Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Đơn Giản Nhất
  • 4 Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Chọn Gà Cúng Ngày Tết
  • Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Từ xưa đến nay, gà là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng, ngày giỗ, ngày rằm, mồng một hay lễ tết…Vậy làm thế nào để có thể tự làm được gà cúng đẹp? PasGo sẽ chia sẻ cách làm gà cúng chéo cánh đẹp mắt và mẹo luộc không tróc da cho bạn ngay dưới dây.

    Gà cúng chéo cánh đẹp mắt

    1.Cách làm gà cúng đơn giản

    Khi làm gà cúng người ta thường chọn gà trống. Vì gà trống là biểu tượng của điềm lành và may mắn. Tiếng gáy của nó mang lại sự khởi đầu mới nhiều mới mẻ và tốt đẹp. Gà trống trên đầu có mào nên khi được làm thịt, luộc chín và đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm.

    1.1 Nguyên liệu để làm gà cúng

    * Gà trống: 1 con (Khoảng 1,5-2kg)

    * 1 củ hành, 2 củ gừng

    * Nước sôi, muối và chậu nước sạch

    * Dao con nhỏ sắc để cắt tiết gà

    * Bát con hoặc đĩa để đựng tiết gà

    1.2 Cách bước để cắt tiết, làm sạch gà

    Bước 1: Cắt tiết gà

    – Người thứ 1 cầm chặt 2 chân gà vào làm 1, bẻ cánh vắt chéo 2 bên, rồi dốc ngược đầu con gà xuống dưới đĩa hoặc bát con đã chuẩn bị sẵn.

    – Người thứ 2 cầm nhẹ đầu gà tiến hành vặt lông xung quanh vùng cắt để cắt tiết, gà chảy hết tiết thì gập cánh cuộn tròn con gà lại

    Lưu ý: Dân gian ta đã có câu ” Gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ”. Nên với gà trống thì cắt lùi xuống dưới phần cổ.

    Cách vặt lông gà

    Bước 2: Vặt lông gà

    – Cho gà vào nồi nước đun sôi nhúng toàn bộ gà rồi bỏ gà ra chậu tiến hành vặt lông gà

    – Làm sạch lưỡi, mỏ, màng ở chân. Rồi rửa sạch gà bằng muối, gừng xát xung quanh thân gà làm sạch lông măng con sót lại và để khử mùi hôi của gà

    Bước 3: Cách mổ gà moi

    Có hai cách mổ gà phổ biến đó là mổ phanh và mổ moi. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng người ta nên mổ moi để sau khi luộc gà sẽ trông đẹp mắt hơn, đứng dáng hơn để bày lên mâm cúng.

    – Rạch 1 đường dọc khoảng 4cm gần hậu môn nhưng phải cách hậu môn khoảng 2-3cm.

    – Thò tay vào bên trong rồi nhẹ nhàng kéo hết nội tạng của gà ra ngoài. Rồi lấy muối xát vào, rửa sạch bằng nước lạnh.

    2. Cách làm gà cúng cho cánh

    – Dựng đứng cổ gà rồi ép cô về phía mình gà.

    – Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau

    – Dùng dây để buộc cố định lại cánh gà.

    Cách buộc gà cúng chéo cánh

    – Dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng để gà ngồi sáng tự nhiên.

    3. Cách luộc gà cúng không tróc da

    – Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh đến ngập con gà (luộc gà bằng nước lạnh ngay từ đầu sẽ giúp thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, thịt chín đều, dáng đẹp mà không bị tróc da)

    – Cho thêm hành tím, muối vào nồi nước luộc gà và đậy vung lại (sẽ giúp gà và nồi nước luộc thơm, hấp dẫn hơn)

    – Khi nồi gà sôi khoảng 5 phút, vặn nhỏ lửa (để tránh thịt ở đùi gà bị co tụt lên)

    Cách luộc gà cúng

    – Đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    – Đậy vung nồi khoảng 20 phút để ngâm gà, giúp gà chín mà không bị nát.

    + Hết 20 phút vớt gà vào bát nước lạnh để cho tới khi gà nguội hẳn mới đặt ra đĩa (cách này sẽ giúp phần da gà không bị khô, xỉn màu).

    + Dùng nghệ pha cùng nước mỡ gà đã rán và quét lên lớp da gà để gà có màu vàng, căng mượt.

    4. Thành phẩm sau khi đã hoàn thành

    Sau khi đã hoàn thành, thành phẩm của bạn sẽ là con gà cúng chéo cánh đẹp, da căng giòn, vàng bóng, không bị nứt hay tróc da. Bạn chỉ cần đặt con gà lên đĩa đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa hồng thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc, tỏ lòng thành kính, sự hiếu kính của con cháu.

    Cách bày gà cúng đẹp mắt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Cho Nàng Mới Làm Dâu
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc: Các Món Sắp Theo Mâm Cỗ Truyền Thống
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cách Buộc Gà Cúng Theo Kiểu Gà Chầu, Gà Cánh Tiên, Gà Quỳ, Gà Bay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Ngon Và Đẹp Mắt Cúng Giao Thừa
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Tết Nguyên Đán Vàng Óng Ả
  • Hướng Dẫn Mình Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp Mắt?
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Đón Năm Mới Kỷ Hợi 2022
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Ngon Đẹp Mắt Cúng Thắp Hương
  • Cách buộc gà cúng theo các kiểu gà chầu, gà cách tiên, gà quỳ, gà bay,… sẽ giúp bạn có được một mâm cỗ thật bắt mắt và trang trọng. Chỉ cần dành ra vài phút để tạo dáng cho gà luộc cúng, bạn đã thể hiện được sự tỉ mỉ và tinh tế của người nội trợ trong gia đình.

    Buộc gà cúng đẹp để bày lên mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng giao thừa đều thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Nhưng buộc gà cúng lại có thể khiến nhiều chị em bối rối, nhất là với những người mới lần đầu vào bếp. Và sau đây là một vài cách buộc gà cúng sao cho đẹp để mâm cỗ thêm hấp dẫn.

    1. Một số cách buộc gà cúng đẹp

    1.1. Cách buộc gà cúng kiểu gà chầu

    Cách làm này tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian để tạo hình. Thường thì, trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa mới sử dụng cách buộc gà cúng đẹp mắt này. Điều này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa,…

    1.2. Cách buộc gà cúng cánh tiên

    Cách buộc gà cúng đẹp này khá quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì tiến hành tạo hình. Để tạo hình, người ta buộc dây lạt cố định, giúp khi luộc không bị biến dạng hay méo mó.

    1.3. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ

    Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân kiểu cánh tiên vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.

    Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.

    1.4. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay

    Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với cả cô gái không mấy rành chuyện bếp núc. Gà cúng tạo dáng kiểu gà bay thường được sử dụng khá nhiều trong các dịp giỗ ông bà.

    Hai cánh gà được bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Lưu ý, không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ xem rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

    2. Một vài lưu ý trước khi buộc gà cúng đẹp

    2.1. Chọn gà luộc cúng

    Để gà luộc được bày biện lên mâm cỗ thật đẹp mắt, bạn nên chọn gà trống từ 1,5 đến 2 kg là vừa. Gà phải có mào đỏ tươi, lông mượt, chân nhỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có như vậy, bạn mới luộc gà cúng vàng màu căng bóng đẹp mắt được.

    Nên chọn gà chắc thịt như gà ta hoặc gà thả vườn để dễ tạo dáng và định hình sau khi luộc. Khi luộc, nước dùng cũng ngọt và hấp dẫn hơn. Bạn không nên mua gà công nghiệp vì chúng có thịt bở, ăn không ngon.

    2.2. Cách luộc gà cúng để giữ dáng

    Gà cúng có thể giữ được dáng gà nếu bạn biết cách luộc gà cúng đúng chuẩn. Từng bước luộc gà cúng chi tiết như sau:

    • Bắc nồi nước xâm xấp đủ ngập gà, lần lượt cho vào các nguyên liệu làm thơm nước dùng – như hành, tỏi, sả – tuỳ theo sở thích. Nhờ đó, nước luộc gà sẽ thơm hơn, không có mùi tanh của gà.
    • Cho gà vào luộc khi nước chưa nóng để gà chín từ từ.
    • Để luộc gà cúng ngon đẹp nhất, không đun gà quá sôi vì sẽ dễ làm tụt da gà rất xấu.
    • Khi gà chín (dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà, nếu mềm và chảy nước trong là gà chín) thì tắt bếp, vớt gà ra.

    2.3. Cách luộc gà cúng ngon hơn

    Không những luộc gà để giữu dáng đẹp khi buộc, bạn cũng có thể luộc gà ngon hơn nếu chú ý vài lưu ý sau:

    • Chọn nồi sâu lòng, cho gà vào khi nước còn lạnh. Nhớ chọn loại nồi để trọn gà nguyên con để luộc chân gà cúng chín đều luôn nha. Rồi bạn từ từ đun lên để gà chín đều từ ngoài vào trong.
    • Cho muối, gừng, hành vào nước luộc để tạo mùi thơm.
    • Tiếp tục để gà trong 10 đến 15 phút. Sau đó, vớt ra nhúng vào nước lạnh để da gà giòn ngon.

    2.4. Tạo màu vàng bóng cho gà

    Để gà luộc có màu vàng óng đẹp mắt bạn hãy:

    • Mỡ gà cho vào chảo thắng, đến khi mỡ chảy ra thì cho thêm bột nghệ vào đảo đều.
    • Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
    • Dùng cọ mềm quét hỗn hợp này lên da gà sẽ giúp gà có màu vàng bóng trông thật đẹp mắt. Sau đó, áp dụng cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt như hướng dẫn ở phần đầu.
    • Cuối cùng là trang trí cho mâm cúng thêm hấp dẫn. Bạn có thể thêm một bông hoa ớt đã tỉa để trang trí, một cành hoa hồng hay nhánh hành lá, củ hành,…

    3. Vài lưu ý để buộc gà cúng đẹp

    Đối với những bạn mới học cách buộc gà cúng đẹp các kiểu, thì nên chọn cách tạo dáng từ đơn giản đến phức tạp để không làm hỏng thành phẩm. Theo đó, bạn thực hiện theo thứ tự từ tạo dáng gà bay, gà quỳ, gà cánh tiên, đến gà chầu.

    4. Gà cúng luộc trong bao lâu là chuẩn

    Cho gừng nướng, hành nướng vào nồi nước to, đun cho nóng nhẹ (tốt nhất là nướng nóng khoảng 50 độ), rồi cho gà vào. Nếu luộc gà bằng nước nóng quá sẽ làm tụt da gà sẽ xấu, nếu luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của thịt gà.

    Bấm giờ khi nồi nước bắt đầu sôi, khoảng 20 phút thì dùng tăm nhỏ xiên vào phần giữa đùi gà. Nếu thấy nước chảy ra màu trắng là gà đã chín, màu hơi đỏ thì cần luộc thêm một chút nữa. Sau đó tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 5 – 10 phút, rồi mang gà ra, nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội (tốt nhất là nước lạnh) để da gà giòn, thịt gà không bị thâm. Sau đó, vớt gà ra, trộn mỡ gà và nước nghệ, xoa đều khắp thân gà, cho da vàng bóng và óng ả đẹp mắt.

    Hoàng Tùng tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Mang Lại May Mắn Cho Cả Năm
  • Đặt Thịt Gà Cúng Rằm, Mâm Cỗ Xôi Gà Cúng Mùng 1
  • Cách Đặt Gà Cúng Chuẩn Trong Mâm Cỗ Tết, Tránh Rước Họa Vào Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Gọn Chuẩn
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Ngon Đẹp Đúng Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Gà Cúng Cánh Tiên Đẹp Chuẩn Bị Cho Mâm Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Bày Biện Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Đầy Đủ Nhất
  • Các Cơ Bản Về Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Bạn Cần Biết
  • Đồ Lễ Cúng Nhập Trạch Văn Phòng Cần Những Gì?
  • Cách Cúng Sao Giải Hạn Tại Nhà Hàng Tháng
  • Văn Khấn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Đầy Đủ, Ngắn Gọn, Dễ Nhớ Nhất
  • Mâm cỗ cúng giao thừa là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Theo phong tục, mâm cỗ cúng giao thừa bắt buộc phải có một đĩa gà trống luộc. Vậy bạn đã biết cách làm gà cúng cánh tiên đẹp cho mâm cỗ cúng thêm phần trang trọng? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ các bí kíp để làm gà cúng cánh tiên đẹp mà ai nhìn vào cũng phải khen đẹp.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm gà cúng cánh tiên

    • Gà trống: 1 con (bạn chọn gà nặng khoảng 1.5kg – 2kg là vừa đẹp).
    • Mỡ gà: 100gr
    • Hành tím, ớt sừng, nghệ tươi và bột nghệ.
    • Hạt nêm, đường và muối.
    • Nồi to sâu lòng, chổi quét dầu ăn.

    Lưu ý nhỏ:

    Cách sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về nhặt bỏ hết lông còn sót lại, lấy muối chà kỹ trên da gà, rửa lại thật kỹ với nước sạch, để ráo.

    Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch. Nghệ tươi cắt khúc, để riêng.

    Ớt rửa sạch, tỉa cánh hoa rồi đem ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho cánh hoa ớt nở to ra. Sau đó, lấy hoa ớt ra vẩy khô nước rồi để ráo.

    Cách làm gà cúng cánh tiên đẹp

    Buộc gà

    Bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại. Chú ý dùng dây chỉ mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà.

    Luộc gà

    Cho gà đã buộc vào một cái nồi to, sâu lòng (tốt nhất là to hơn gà một chút để gà không bị đè ép, sẽ làm xấu dáng gà). Đổ nước sao cho ngập gà. Nêm thêm mấy củ hành tím đã bóc vỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng cafe muối để nước luộc gà thêm ngọt và thơm. Nếu thích tạo màu vàng óng cho gà, bạn có thể cho thêm vào nồi luộc gà mấy lát nghệ tươi đã được cắt khúc. Thời gian luộc gà khoảng 20 – 30 phút, Khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ lại, tiếp tục đun thêm khoảng 5 -7 phút thì tắt bếp.

    Sau đó, vớt gà ra ngâm trong thau nước lạnh để gà mau nguội và thịt gà thêm săn chắc. Khi gà nguội, rửa sạch gà với nước đun sôi để nguội và để ráo.

    Tạo màu vàng bóng cho gà

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho mỡ gà vào đảo đều, khi mỡ gà chảy ra, tiếp tục cho bột nghệ vào đảo đều tay sao cho bột nghệ tan vào mỡ gà. Mỡ gà sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

    Lấy một cái cọ quét mỡ gà lên khắp mình gà, không chừa lại chỗ nào để trống. Quét đều lần lượt mấy lớp như vậy cho đến khi gà có màu vàng bóng theo ý thích của bạn là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sao La Hầu Tốt Hay Xấu? Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Giải Hạn Sao La Hầu
  • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Bao Sái Bát Hương Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Bày Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
  • Cách Cúng Giao Thừa Miền Nam
  • Lý Giải Phong Tục Và Hướng Dẫn Cách Cúng, Vái, Lạy, Lễ Tổ Tiên
  • Cách Tạo Dáng Gà Cúng Hình Gà Cánh Tiên Đơn Giản Mà Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Tết Cánh Tiên, Vàng Óng Ngon Và Đẹp Mắt.
  • Món Ăn Ngày Tết: Cách Luộc Và Tạo Dáng Gà Cúng Giao Thừa
  • Tục Cúng Gà, Vịt Luộc Ở Miền Tây Nam Bộ
  • Bí Quyết Chọn Gà Ngon
  • Đẹp Mắt Mâm Cỗ “Gà Bay” Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Hà Tĩnh
  • Có nhiều cách tạo dáng cho gà cúng, phổ biến như cách tạo dáng gà cánh tiên, đơn giản là đan chéo 2 cánh và giữ cổ gà thật cao. Để tạo dáng kiểu gà cánh tiên trước hết bạn hãy dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau, nếu cần thiết bạn có thể dùng thêm 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp bạn nên lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và…

    Có nhiều cách tạo dáng cho gà cúng, phổ biến như cách tạo dáng gà cánh tiên, đơn giản là đan chéo 2 cánh và giữ cổ gà thật cao. Để tạo dáng kiểu gà cánh tiên trước hết bạn hãy dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau, nếu cần thiết bạn có thể dùng thêm 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp bạn nên lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên, hãy lấy dây cố định và đặt gà vào nồi nước đúng tư thế.

    Cách tạo dáng gà cúng hình gà cánh tiên đơn giản mà đẹp

    Gà cánh tiên là hình ảnh chú gà có chiếc đầu ngẩng cao với cánh ở 2 bên chìa ra như cánh tiên. Với dáng gà kiểu này, cách buộc gà cánh tiên để cúng không phải dễ dàng. Để có thể tạo được dáng gà trước hết dựng đứng cổ gà lên rồi ép cổ về phía mình gà, rồi đan chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 phần khớp chạm lại với nhau rồi dùng dây cố định lại. Dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà không để đứt rời ra rồi bẻ quặt vào phía bụng tạo dáng gà ngồi tự nhiên.

    Tags: cách buộc gà cánh tiên để cúng, cách buộc gà thắp hương đẹp, truyện gà cánh tiên, cách làm gà cúng đứng, cách gài gà cúng đẹp, cách tréo gà cúng tet, cách làm gà cúng cực đẹp, cách chữa gà cánh tiên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Không Bị Nứt, Đen Đầu Ngon Và Đẹp Cho Ngày Tết Sắp Tới
  • Bài Văn Khấn Cúng Ông Chuồng Bà Chuồng
  • Hướng Dẫn Xem Chân Gà Tục Cúng Gà Mùng 3 Tết Để Biết “Cát Hung”
  • Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng – Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành
  • Khoa Cúng Thần Linh Và Gia Tiên 3
  • Cách Luộc Gà Cúng Tết Cánh Tiên, Vàng Óng Ngon Và Đẹp Mắt.

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngày Tết: Cách Luộc Và Tạo Dáng Gà Cúng Giao Thừa
  • Tục Cúng Gà, Vịt Luộc Ở Miền Tây Nam Bộ
  • Bí Quyết Chọn Gà Ngon
  • Đẹp Mắt Mâm Cỗ “Gà Bay” Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Hà Tĩnh
  • Mâm Cỗ Gà Bay Lạ Mắt Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Hà Tĩnh
  • 1: CHỌN GÀ

    Trong phong tục của người Việt Nam, tại các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì phải chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt lên ban thờ tổ tiên, đặc biệt là không thể thiếu một đĩa gà luộc đẹp mắt. Đây là phong tục thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, cũng như là mang ý nghĩa may mắn đến cho gia chủ. Thông thường, tại cái dịp như đám giỗ, ngày rằm, đầu tháng,… thì các gia đình có thể sử dụng gà trống hoặc gà mái, tuy nhiên vào đêm giao thừa thì bắt buộc dùng gà trống.

    Chọn gà để luộc cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng. Gà trọng lượng 2-2,5kg là tốt nhất.

    2: CHUẨN BỊ LUỘC GÀ

    Gà luộc cúng nhất định phải mổ moi, không mổ banh. Sau khi mổ nên sát nhẹ ngoài da gà bằng muối và chanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp gà thơm thịt, không bị hôi. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.

    Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch. Nghệ tươi cắt khúc, để riêng.

    Ớt rửa sạch, tỉa cánh hoa rồi đem ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho cánh hoa ớt nở to ra. Sau đó, lấy hoa ớt ra vẩy khô nước rồi để ráo.

    Bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại. Chú ý dùng dây chỉ mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà.

    Xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới. Nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà và tránh gà bị hỏng dáng, đây cũng là bí quyết luộc gà cánh tiên đẹp mắt và không bị nứt da.

    3: LUỘC GÀ CÚNG TẾT

    Đổ ngập nước lạnh ngập lên gà, sau đó đun lửa vừa. Khi nồi luộc gà sủi lăn tăn thì nhẹ nhàng lật gà cho chín đều. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

    Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

    Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

    Để gà có màu vàng đẹp, Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu bạn muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

    4: BÀY GÀ LÊN ĐĨA

    Sau khi gà đã ráo nước, quét nghệ vàng, chúng ta hãy bày gà lên đĩa. Cần lưu ý khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tạo Dáng Gà Cúng Hình Gà Cánh Tiên Đơn Giản Mà Đẹp
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Bị Nứt, Đen Đầu Ngon Và Đẹp Cho Ngày Tết Sắp Tới
  • Bài Văn Khấn Cúng Ông Chuồng Bà Chuồng
  • Hướng Dẫn Xem Chân Gà Tục Cúng Gà Mùng 3 Tết Để Biết “Cát Hung”
  • Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng – Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt
  • Cách Luộc Gà Ngon Đúng Điệu
  • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
  • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
  • Cách làm gà cúng đẹp, Bí quyết chọn gà ngon dành cho các mẹ chưa có kinh nhiệm,giờ đây các chị các mẹ mới về nhà chồng không còn phải lo lắng mỗi khi lễ tết

    Thịt gà từ xa xưa đến nay đóng vai trò quan trọng bữa ăn hàng ngay của các gia đình hiện nay, gà còn là được biết đến với con vật tượng trưng cho sự nhanh nhẹn hoạt bát, gà còn được biết đến như là công cụ báo thức vào mỗi buổi sáng của người xưa, thịt gà còn được sử dụng cho các dịp lễ tết cũng giỗ…

    gà dáng bay cúng đẹp mắt tại các lễ hội

    chế biến chọn gà như thế nào?? Để có thể chọn được chú gà khi chế biến thịt chín luôn đảm bảo hương vị, ngọt từ thịt gà và miếng thịt giai không phải bà mẹ nào cũng biết cách.

    “Bật mí” bí quyết chọn gà và chế biến gà ngon các mẹ cần biết

    Để có những con gà ngon các mẹ cần lưu ý những điểm sau. Đối với gà đã thịt rồi, các mẹ chọn những chú gà có lớp mỡ ở phần cổ và đuôi ít, lớp da vàng nhạt và mỏng, đối với gà ta chưa thịt: các mẹ có thể lựa chọn những con gà trống chân nhỏ, lông mượt sờ vào thịt gân cơ rắn chắc.

    Bước 2: Làm thịt gà

    Đầu tiên các mẹ chọn được gà sau đó đem đi làm lông sạch bước tiếp theo là mổ gà, bỏ ruột và tât cả các phần nội tạng trong bụng của gà ra, rửa sạch gà và để ráo nước.

    Kiểu dáng gà cúng tiêu chuẩn đẹp mắt ngày lễ tết.

    Tạo dáng gà bay: nhẹ nhàng ta bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương ở cánh gà, không buộc quá chặt kẻo khi luộc thịt gà nở ra sẽ làm rách da gà.

    gà cúng kiểu dáng bay đẹp mắt

    gà cúng dáng quỳ trên mâm soi ngày lễ tết

    Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

    gà quỳ đẹp mắt trên mâm sôi ngày lễ tết

    gà lễ kiểu quỳ cánh tiên đẹp mắt

    kiểu dáng gà cánh tiên

    gà lễ đầu năm tạo may mắn sức khỏe tài lộc cho gia chủ

    – Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi để làm sạch gà, Sau khi làm gà xong cần rửa sạch toàn thể xung quanh gà để nước luộc không bị đục.

    Để gà luộc có hình dáng đẹp chúng ta dùng lạt mềm để buộc gà tạo dáng, Cần tạo dánh gà trước khi cho vào nồi luộc.

    Cách luộc gà:

    Luộc:

    – Nướng một chút củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết thân gà.

    lưu ý để luộc gà lễ đẹp các mẹ có thể chuẩn bị một nồi nước nóng với nhiệt độ khoảng 40 độ cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, gà luộc khi sôi to da gà cũng không dễ bị rách, đun lửa tới sôi lăn tăn thì tắt bếp (không sôi sùng sục) hớt bỏ bọt và cứ để ngâm gà trong nước thế khoảng 10 phút.

    cách làm gà cúng hợp phong thủy

    kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc vật nhọn chọc vào các phần dày thịt, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

    Cách làm gà ngon sau khi luộc để gà ngon, có nước da vàng ươm

    Muốn da gà giòn, khi vớt ra các mẹ thả ngay vào nước thật lạnh, khi gà đã nguội hẳn thì vớt ra, để ráo, tùy thuộc vào gà to hay nhỏ mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc ngâm sao cho phù hợp.

    bí quyết luộc gà có nước da vàng không phải mẹ nào cũng biết

    Để gà có nước da vàng óng đẹp các mẹ giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước sau đó trộn hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã rán vàng.

    Khi thấy gà đã ráo nước rồi các mẹ bắt đầu quét lớp hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã chuẩn bị trước đó , dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước, gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn với nước da vàng óng.

    Để có thể chế biến làm sạch lông gà hiện nay trên thị trường quanghuyplaza đang cung cấp các loại máy vặt lông gà vịt giá rẻ.

    Công ty TNHH bếp việt quang huy chuyên cung cấp các loại máy vặt lông gà siêu tốc với giá thành rẻ nhất trên thị trường, luôn bảo đảm chất lượng cho quý khách hàng.

    Quang Huy Với 15 năm kinh nhiệm trong ngành cung cấp thiết bị nhà bếp và nhiều sản phẩm như Lò nướng bánh mì doner kebab, lò quay vịt giá rẻ, nồi nấu phở… quanghuyplaza cam kết 100% mang đến cho Quý Khách những sản phẩm tốt nhất.

    Máy vặt lông gà mini, giá rẻ việt nam.

    Máy vặt lông gà, vịt giá rẻ việt nam có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian khi làm thịt gà vịt… với số lượng lớn.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ tại quanghuyplaza

    Thay vì bạn phải vặt lông gà suốt bằng tay với số lượng lớn thì điều đó bây giờ không cần thiết nữa việc vặt lông gà vịt bằng tay đã được thay thế bạn chỉ cần bỏ gà vịt nhúng vào nước sôi nhúng qua và bỏ vào máy cho máy hoạt động.

    Chỉ trong tích tắc khoảng 30 giây bạn đã vặt lông xong một con gà, điều đặc biệt mà nhiều người nghĩ rằng khi bỏ gà vào máy đẻ vặt lông thì sẽ làm bong tróc da hay gãy chân gãy cánh gà nhưng điều đó hoàn toàn không xảy ra mà vẩn đảm bảo con gà của bạn nguyên vẹn không bị bầm dập.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ việt nam được sản xuất để loại bỏ lông của con gà, ngỗng, vịt và một số loại gia cầm khác trước khi làm thịt chúng.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ được làm từ thép inox không gỉ giúp cho máy vặt lông gà vịt có độ bền cao, dễ dàng bảo dưỡng vệ sinh làm sạch nhanh chóng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người sử dụng.

    Máy vặt lông gà vịt mini có thể vặt sạch lông của gà vit và các loại gia cầm với công suất từ 1 đến 6 con chưa đầy 1 phút máy vặt lông gà có thể đáp ứng thay thế cho khoảng 20 người lao động nhân công được.

    Máy vặt lông gà vịt siêu tốc là sản phẩm không thể thiếu cho các nhà máy giết mổ, hộ gia đình hoặc các cơ sở chuyên giết mổ, làm gà vịt gia cầm thịt để cung cấp cho các siêu thị hay nhà hàng ăn uống cửa hàng, sạp chợ…

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trương hiện nay.

    Máy vặt lông gà vit mini giá rẻ có cấu tạo gồm các bộ phận sau: gai cao su được bày trí một cách khoa học giúp dễ dàng làm sạch lông gà vịt hay gia cầm 1 cách siêu nhanh.

    Hệ thống động cơ mô tơ quay được quấn 100% dây đồng giúp cho máy có thể hoạt động với tốc độ cao nhiều giờ mà không làm hư hại ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô tơ, thùng inox, bánh đà và dây curoa.

    Nguyên lý hoạt động của máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam.

    Cách thức hoạt động của máy vặt lông gà vịt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bật công tắc để khởi động máy lên.

    Lồng của máy vặt lông gà vịt bắt đầu chuyển động quay tròn gà vịt ở bên trong thùng chứa sẽ cọ sát với các gai cao su mềm tỉ lệ làm sạch lông của máy vặt lông gà vịt lên đến 98% chỉ trong chưa đến 1phút.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trường – Quang Huy

    máy vặt lông gà mini là hội tụ tất cả những lơi ích cần thiết mang lại giá trị kinh tế cao tiết kiệm thời gian và tiền bạc đáng kể cho người sử dụng.

    Chính vì thế mà máy vặt lông gà mini đang được đông đảo chủ cơ sở, hộ gia đình chuyên giết mổ gia cầm chọn lựa bới những lợi ích mà máy vặt lông gà mini nó mang lại được.

    Mách nhỏ bạn cách chọn may vat long ga mini chất lượng cao

    Kiểm tra xung quanh trong và bên ngoài máy xem có bị móp méo hay bị va đập ở đâu không, xem các núm cao su bên trong thùng chứa có đạt các tiêu chuẩn như : độ dai, dẻo, mềm mịn.

    núm cao su bên trong máy vặt lông gà vịt

    Kiểm tra kỹ dây hay nguồn điện có bị hư hỏng gì không, hệ thống phun nước và ốc tăng giảm dây curoa chắc chắn không

    Để kiểm tra vỏ máy được làm bằng inox hay không thì các bạn có thể áp dụng bằng phương pháp đơn giản là dùng cục nam châm để thử.

    Nếu cục nam châm không hút với vỏ máy chứng tỏ máy văt lông gà được làm bằng inox không gỉ nếu nam châm có hút vỏ máy vặt lông gà thì tuyệt đối bạn không nên lựa chọn những sản phẩm máy vặt lông gà vịt đó.

    là đơn vị cung cấp các loại máy vặt lông gà mini, máy vặt lông vịt, máy vặt lông chó…giá rẻ nhất trên thị trường hà nôi quảng ninh và tp HCM.

    một số lợi ích của khách hàng khi mua hàng tại quanghuyplaza

    Lợi ích khi mua các sản phẩm tại quanghuyplaza, khách hàng được giảm giá 15% giá khi mua 2 sản phẩm tại hệ thông quanghuyplaza trở lên.

    Được bảo hàng từ 12 – 18 tháng cho sản phẩm máy vặt lông gà mini , bảo dưỡng kỹ thuật sản phẩm định kỳ miến phí ngoài ra chính sách đổi hàng trong vòng 1 tuần đầu 1 -1 nếu khách hàng không ưng ý về sản phẩm..

    nếu khách hàng sử dụng sản phẩm máy vặt lông gà mini giá rẻ máy vặt lông vịt, lò quay vịt … tại quanghuyplaza nếu phát hiện hàng giả kém chất lượng chúng tôi xin bồi thường và miễn phí 100% cho sản phẩm đó,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Đầy Tháng Nên Cúng Gà Hay Vịt Mới Đúng
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Nứt, Vàng Đẹp Giản Dị Ai Cũng Làm Được
  • 4 Cách Luộc Gà Thơm Ngon Không Cần Nước, Màu Vàng Ươm
  • 5 Cách Luộc Gà Ngon Không Cần Nước Đơn Giản Mà Thịt Vẫn Ngọt, Mềm
  • Cách Luộc Gà Không Cần Nước
  • Cách Luộc Gà Cúng Rằm Tháng Giêng Vàng Óng, Không Bị Nứt, Dáng Đẹp Cánh Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Mắt Thế Gà Quỳ, Bay, Đứng Trên Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 20 Cách Khi Xem Chân Gà
  • Độc Đáo ‘phi Đội Gà Bay’ Trên Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Ở Hà Tĩnh
  • Đẹp Mắt Mâm Cỗ “gà Bay” Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Hà Tĩnh
  • Clip: Gà “siêu Mẫu” Lạ Mắt Ở Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Hà Tĩnh
  • Sắp tới lễ cúng Rằm tháng Giêng nhiều bà nội trợ muốn biết cách luộc gà cúng không bị nứt, vàng óng dáng đẹp cánh tiên để bày biện trên mâm cỗ thắp hương.

    – Bước 1: Chọn gà cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng.

    – Bước 2: Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.

    Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

    Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

    Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.

    – Bước 3: Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

    Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hãy hạ nhỏ lửa hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa.

    Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

    Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

    – Bước 4: Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

    Muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

    – Bước 5: Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhận Đặt Gà Cúng Quận 7 Trọn Gói
  • Đặt Gà Cúng Quận 10 Trọn Gói
  • Cách Cắt Tiết Gà: Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết
  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
  • Cách Cắt Tiết Gà: Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết
  • Đặt Gà Cúng Quận 10 Trọn Gói
  • Nhận Đặt Gà Cúng Quận 7 Trọn Gói
  • Cách làm gà cúng đẹp

    Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

    Theo chị Nguyễn Thị Thảo (Trưởng bộ phận bếp, Khách sạn Gondola, Hà Nội), để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

    Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn).

    Cách tạo dáng gà cúng đẹp

    Dáng gà cánh tiên: dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau và 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp, lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên.

    Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết
  • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
  • Tục Cúng Gà Trống Mùng 3 Tiễn Ông Bà Ở Miền Tây
  • Ký Ức Tết Trong Tôi: Cặp Giò Gà Cúng Mùng 3
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Mùng 1,2,3 Đúng Nhất
  • Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Mổ Gà Cúng Giao Thừa Xin Gì Được Nấy
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Trong Nhà
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Ngoài Sân
  • Cách Đặt Gà Cúng Gia Tiên Và Cúng Giao Thừa Chuẩn Nhất
  • Đặt Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách Để Mang May Mắn Cho Gia Chủ
  • Chọn gà

    Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (trống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

    Làm gà

    Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

    Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Hoặc mổ phanh bụng gà tùy thuộc cách bày biện lễ. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

    Buộc gà

    Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

    Luộc gà

    Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

    Xếp đĩa

    Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

    Nhanh Trần (TH)/ĐTVN -CLVN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Luộc Gà Cúng Đẹp Đêm Giao Thừa Đón Tết
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa ?
  • Những Cách Tạo Dáng Gà Cúng Siêu Chuẩn Cho Đêm Giao Thừa
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Ngon Đẹp Mắt Cúng Thắp Hương
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Đón Năm Mới Kỷ Hợi 2022
  • Cách Luộc Gà Cúng Ông Công Ông Táo Vàng Óng, Không Bị Nứt, Dáng Đẹp Cánh Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuẩn Bị Gà Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Mách Mẹ Bí Quyết Chọn Và Luộc Gà Ngon Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Bày Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất Để Rước Lộc Vào Nhà
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất
  • Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà vàng óng, không bị nứt dáng đẹp cánh tiên để bày biện lên mâm cỗ thắp hương.

    – Bước 1: Chọn gà cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng.

    – Bước 2: Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.

    Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

    Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

    Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.

    – Bước 3: Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

    Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hãy hạ nhỏ lửa hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa.

    Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

    Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

    – Bước 4: Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

    Muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

    – Bước 5: Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

    Quỳnh Chi (T/h)

    Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/cach-luoc-ga-cung-ong-cong-ong-tao-vang-ong-khong-bi-nut-dang-dep-canh-tien-a308605.html)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cho Dân Công Sở
  • Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách Nên Như Thế Nào?
  • Cách Chuẩn Bị Và Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách
  • Cúng Ông Công Ông Táo Vào Chiều 23 Tháng Chạp Được Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×