Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Gà Cúng Giỗ / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Đặt Gà Cúng Giỗ / 2023

Bật mí bạn cách đặt gà cúng giỗ đẹp, đón tài lộc cho gia chủ

Đối với văn hóa Việt, gà không chỉ là loài vật nuôi báo hiệu ngày mới bắt đầu hay là món ăn quen thuộc mỗi ngày mà nó còn là một biểu tượng gắn với tín ngưỡng của nhà nông. Cũng chẳng biết được rằng có phải là vì thế mà từ xa xưa gà luộc đã trở thành món phải có trên mâm cỗ cúng giỗ, lễ, Tết của người dân ta. Mặc gì khá quen thuộc nhưng nhiều gia đình vẫn không biết cách đặt gà cúng giỗ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy, thu hút tài lộc.

Chọn gà cúng giỗ như thế nào?

Gà cúng giỗ sẽ khác với gà ăn thường ngày của chúng ta. Bởi vậy, việc chọn gà để dâng lên gia tiên vào ngày này cần phải thể hiện được sự nghiêm cẩn, trang trọng.

Nên chọn gà trống hay gà mái?

Không chỉ vào dịp giỗ mà ngay cả lễ, Tết, giao thừa, người ta đa phần chỉ chọn gà trống để tế chứ không ưu tiên gà mái. Sở dĩ gà trống sở hữu những đặc điểm mà gà mái không thể có được:

● Chúng mới có thể cất được tiếng gáy to, đánh thức đúng giờ mặt trời lên cao, báo hiệu một ngày mới vui tươi, bừng sáng. ● Cách đặt gà cúng giỗ bằng gà trống mang ý nghĩa rằng gia chủ mong ước cho trời đất luôn thuận hòa, cây cối sinh sôi, nảy nở, mùa màng bội thu. ● Điều quan trọng nhất là nó mang đủ 5 đức tính của người đàn ông tốt: tiến sĩ (. mào, võ (cựa), dũng (sẵn sàng chọi nhau bảo vệ đàn), nhân nghĩa (ăn theo bầy đàn), tín (báo thức đúng giờ). ● Khi luộc chín và đặt lên đĩa sẽ trông uy nghiêm, đẹp mắt hơn.

Chọn gà cúng có đặc điểm như thế nào?

Nếu bạn chọn gà sống thì nên chọn con gà trống tơ, khoẻ mạnh, lông mượt, mào đỏ tươi, đều nhau. Bạn quan sát thấy ức chân của gà vàng đều, nhấn nhẹ ức thấy xương mềm, khi vạch lông thấy da mềm, mỏng, ấm là gà ngon, khỏe, đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại nếu bạn chọn gà làm sẵn thì nên ưu tiên con gà có da vàng nhạt, độ đàn hồi cao, mỏng mịn và vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức, lưng. Những con gà làm sẵn ức hẹp, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, thịt tươi, không có mùi, trên da không có các vết tụ máu, bầm tím mới là gà ta ngon. Đặc biệt bạn không nên chọn những con gà có thịt trơn, nhão, biến dạng, da đen sạm vì chúng thường là gà chết trước khi được làm.

Cách đặt gà cúng giỗ đúng cách

Một số gia đình quan niệm rằng dù gà có thơm ngon, đẹp đẽ, sang trọng đến đâu đi nữa nếu cách đặt gà cúng giỗ không đúng cách có thể rước họa vào thân vì bề trên quở trách. Liệu cách suy nghĩ này có đúng hay không?

Cách làm gà cúng đẹp

Khi cúng giỗ nói riêng và cúng lễ nói chung, chúng ta nên để nguyên cả con gà để thể hiện sự nghiên cẩn và trông cũng thẩm mỹ hơn. Nếu là gà mái thì bạn có thể chặt thành miếng nhưng dĩ nhiên sẽ không đẹp bằng gà trống rồi.

Lưu ý là bạn nên chặt khi thịt đã nguội để tránh bị nát xương, méo mó miếng thịt và bắn bẩn xung quanh.

Cách đặt gà cúng giỗ lên đĩa

Trước khi dâng lên gia tiên, bạn phải chuẩn bị một chiếc đĩa to (vừa với thân gà), đặt gà lên đĩa, nội tạng bên dưới bụng gà ngay ngắn. Nhiều gia đình đặt gà lên đĩa xôi tròn và bạn cũng có thể áp dụng cách làm này. Để tăng thêm sự thành kính, thẩm mỹ cho mâm cỗ, bạn có thể cho gà ngậm bông hoa hồng đỏ.

Cách đặt gà cúng giỗ lên bàn thờ

Theo quan niệm dân gian thì gà cúng đặt nên đặt quay đầu ra ngoài để thể hiện sự thẩm mỹ cũng như tôn nghiêm cho nơi thờ tự. Điều này cũng mang ý nghĩa rằng gà quay đầu hướng ra ngoài để đón nắng mai, tài lộc, may mắn và những luồng khí tốt cho gia đình. Bởi vậy mà đa số người dân ta thường đặt gà cúng giỗ theo cách này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cũng như một số gia đình hiện nay thì cách đặt gà cúng giỗ đúng là phải quay đầu hơi hướng vào bát hương, phao câu hơi hướng góc nhà. Đây được xem là tư thế con gà biết gáy, biết kêu, biết chầu chư vị, miệng há chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.

Trên thực tế thì cách đặt gà cúng giỗ như thế nào không quan trọng. Miễn sao bạn bày biện, sắp đặt gà một cách ngay ngắn, gọn gàng, thể hiện được lòng thành kính gia tiên là được. Điều quan trọng nhất vẫn là tâm mình hướng về nguồn cội, luôn tôn kính, nghiêm cẩn, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên thì ắt may mắn, tiền tài sẽ đến.

Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất / 2023

Cách làm gà cúng đẹp

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Theo chị Nguyễn Thị Thảo (Trưởng bộ phận bếp, Khách sạn Gondola, Hà Nội), để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn).

Cách tạo dáng gà cúng đẹp

Dáng gà cánh tiên: dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau và 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp, lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên.

Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết / 2023

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cắt tiết gà

Mài dao thật sắc

1 chén muối

1 chén đựng tiết

Nồi nước gần sôi và thau nước sạch

Bước 2: Cắt tiết gà

Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.

Với gà trống động mạch nằm sát vùng tai của gà, bạn hãy vặt lông phần sát tai gà, lấy dao độ to vừa phải, lưỡi thật sắc, hãy cắt một cái gọn gàng, tránh cưa gây đứt cổ gà, mất thẩm mỹ.

Đối với gà mái, hãy vặt vùng lông ở dưới cổ và dùng dao cắt 1 đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cưa kéo gây đứt cổ.

Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.

Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.

Bước 3: Vặt lông gà

Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.

Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.

Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.

Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.

Bước 4: Mổ và làm sạch gà

Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.

Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.

Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.

Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.

Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.

Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.

Bước 5: Luộc gà ngon

Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.

Bước 6: Chặt gà

Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.

Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Bắt Mắt / 2023

Gà cúng là một thức đồ không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, làm gà cúng đúng chuẩn và đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây là chỉ dẫn chi tiết các bước để bạn có thể làm gà cúng đẹp, vừa ý trong dịp giao thừa.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

1. Bước 1: Chọn gà trống cúng

Để có một con gà trống cúng đẹp vừa ý thì trước hết, khâu quan trọng nhất là chọn gà cúng. Theo kinh nghiệm dân gian, gà cúng là con gà sống mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, chân nhỏ, khỏe mạnh. Nặng khoảng 1,5 đến 1,8kg.

Chuẩn bị:

– 1 con dao thật sắc

– Bát nhỏ để đựng tiết gà

– Nước sôi

– Muối và nước sạch để rửa gà

Cách làm:

– Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh. Dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa chuẩn bị sẵn. Giữ chặt vừa đủ tránh cầm quá chặt sẽ làm tím phần cánh gà.

– Vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ” để được nhiều tiết nhất và không làm tím gà. Bởi khi luộc tiết chưa hết sẽ làm gà bị đen. Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, cho đầu gà vào cánh để một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông.

– Cho gà vào nồi nước đun sôi. Trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra. Vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ.

– Sau khi vặt lông xong, xát muối đều lên thân để làm sạch lông măng và khử mùi hôi.

– Có 2 cách mổ gà là mổ moi và mổ phanh. Gà để cúng thường mổ moi vì sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Đầu tiên rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 – 3cm. Lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Tiếp theo rạch 1 đường khoảng tầm 4cm ở gần hậu môn gà (cách hậu môn gà khoảng 2-3cm). Sau đó thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra. Tránh để nát và vỡ mật, rồi bỏ riêng ra 1 chỗ.

– Sau khi mổ xong rửa sạch qua nước. Cho chân gà quặt vào phía trong bụng gà qua vết mổ moi.

– Bước cuối cùng, xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng lạt qua 2 cánh gà và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà ngẩng cao 2 cánh chụm lại ngụ ý chắp tay thành kính dâng lên thần linh, gia tiên.

Chuẩn bị:

– Hành tím bóc vỏ, nước sơ, lột vỏ ngoài cùng. cho vào nồi nước để luộc gà 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước thì cho vào 20g hành.

Cách làm:

– Khi luộc gà cúng thì phải luộc trong nồi sâu lòng. Cho nước ngập mặt xâm xấp gà sau đó đặt lên bếp. Cho gà cúng vào nồi sâu lòng ngay khi nước còn lạnh. Như vậy thì thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để khi nước sôi mới cho vào, gà sẽ khó chín đều, da sẽ nứt.

– Khi nước đã sôi thì nên vặn nhỏ lửa. Bởi vì nếu để nước sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng chừng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ. Để trong 5 phút nữa sau đó tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng chiếc đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng và nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

4. Bước 4: Trang trí gà cúng

– Để gà luộc trông mọng và màu da tươi tắn thì sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới cho ra đĩa. Nếu không thì da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút và dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da. Da gà sẽ có được màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

– Theo kinh nghiệm dân gian, gà luộc xong để nguội sau đó bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa cà chua thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc và tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt và da bóng sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên ban thờ hấp dẫn hơn.

(Visited 320 times, 1 visits today)