Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Luộc Gà Cúng Ko Bị Nứt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Luộc Gà Cúng Đẹp, Không Bị Nứt / 2023

Gà luộc là món ăn quen thuộc trên mâm cỗ của người nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà nhất là đối với gà cúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách luộc gà thơm ngon, thịt chín đều, da vàng óng, không bị nứt.

Cách chọn gà cúng

Chọn gà là khâu quan trọng, bạn nên chọn gà ta để chắc thịt và thơm ngon.

Gà sống: Chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.

Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.

Cách buộc gà cúng đẹp

Cách buộc gà cúng cánh tiên

Buộc gà cúng kiểu cánh tiên được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.

Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.

Dùng dao khứa vào chân gà, sau đó nhét chúng vào trong bụng.

Cách buộc gà cúng theo thế gà bay

Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản. Bạn nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà và vắt ngược lên phía lưng, rồi dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại gọn gàng lại là được.

Buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ

Dùng dao khứa nhẹ ở khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, rồi cố định lại bằng dây để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Khép 2 cánh vào sát sườn gà, dùng dây lạt cố định với phần đầu sau cho đầu gà dựng thẳng lên.

Buộc gà cúng kiểu gà chầu

Bạn dùng dao nhỏ, rạch đường nhẹ 2 bên cổ gà, ở vị trí gần mép miệng. Sau đó nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra hai bên ngoài của miệng. Dùng dây lạt buộc 2 chân gà khép sát vào thân.

Lưu ý: Khi buộc gà, các bạn không nên buộc quá chặt để tránh rách cánh hoặc sau khi luộc xong gà cúng sẽ có dấu dây không đẹp mắt.

Cách luộc gà cúng

Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Bạn lưu ý, trước khi luộc, bạn cần đảm bảo gà đã được vặt sạch lông. Cách làm đơn giản và nhanh gọn nhất mà bạn có thể tham khảo là sử dụng máy vặt lông gà chuyên dụng. Dưới đây là một vài gợi ý sản phẩm dành cho bạn:

Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Cách bày gà cúng

Gà cúng để cả con: Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, tiết, lòng đặt ở dưới bụng, mỏ gà ngậm một bông hồng đỏ.

Tham khảo thêm cách làm một số món ăn ngày Tết:

Cách Luộc Gà Cúng Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt / 2023

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng chọn mua những con gà trống đẹp, khỏe nhất để luộc bày lên ban thờ ngày Tết. Cách luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường. Bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ để gà cúng luôn có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều không bị nát.

Trước khi luộc gà cúng

Nhiều chị em ngại làm gà ở nhà nên khi mua gà xong, nhờ người bán làm gà sạch rồi mới mang về luộc. Nếu có điều kiện, bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn. Như vậy luộc gà cúng sẽ được tươi ngon, ngọt nước.

Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp

Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà để cúng vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Trang trí để gà cúng hấp dẫn hơn khi cúng Tổ tiên

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Da, Thịt Vàng Ruộm / 2023

Gà luộc được xem như món ăn truyền thống lâu đời tại Việt Nam, muốn luộc gà ngon mà không bị nứt da cần phải biết cách không phải ai cũng làm được, món ăn này được làm thành gà cúng trong mỗi dịp lễ tết. Thông qua bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn có món gà luộc thật ngon không quá khó như bạn nghĩ.

Bước chọn gà rất là quan trọng đây là yếu tố cốt lõi để giúp món gà được ngon hơn. Phổ biến nhất thường chọn gà có cân năng từ 1,5kg – 2kg là hợp lý nhất. Nếu gà quá to khi luộc gà da sẽ bị nứt không được đẹp. Nếu không có thời gian để làm gà còn sống bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi chọn mua gà được làm sẵn:

Một con gà ngon sẽ có thân săn chắc, nhỏ gọn, ức nhỏ Gà ta đạt chuẩn là có lớp da vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà thì sẽ không tím tái, thâm tím và không có các đốm đen nổi nốt Nếu da gà vàng óng đều và dai, mỡ gà trắng thì chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc vàng Thịt săn chắc, tươi không có mùi ôi, mùi hôi, mùi của loại thuốc kháng sinh Dùng tay để ấn vào mình gà, đùi gà hoặc lườn gà để kiểm tra nếu thịt săn chắc là gà ngon ngược lại nếu thấy thịt bị nhão, trơn hay bị biến dạng hoặc lõm theo kiểu phù nhiều nước chứng tỏ trước đó đã được tiêm nước đôi khi còn bỏ thêm hàn the vào bên trong, điều này tuyệt đối không tốt và gây hại đến sức khỏe người sử dụng vì vậy không nên mua những loại gà này.

2. Chọn nồi luộc gà thích hợp

Một yếu tố không hề kém quan trọng đó là nồi luộc gà phải phù hợp với cân nặng của con gà như vậy khi luộc gà mới đảm bảo được độ ngon của gà, nên chọn kiểu nồi kích thước chiều cao và rộng tương đương với con gà. Với cân nặng của gà từ 1,5 – 2kg thì chiếc nồi có đường kính 288cm là phù hợp. Nếu luộc gà trong một chiếc nồi quá to gà sẽ bị teo không còn đẹp nữa. Còn gà sẽ không được chin đều nếu như chúng ta luộc trong chiếc nồi quá nhỏ.

3. Mổ và làm sạch gà

Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà để khi luộc xong gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

4. Cách luộc gà ngon đúng chuẩn

Trước khi luộc gà, chúng ta nên dùng chiếc tăm tre để có thể cố định đầu gà vào thân gà như vậy gà sẽ trông đẹp và cân đối sau khi cho gà vào nồi đổ nước lạnh ngập hơn thân gà rồi để lửa ở mức lớn. Đợi đến lúc nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ dần xuống và tiếp tục luộc thêm khoảng 10 phút nữa là được. Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta nên mở nắp Sau khoảng 10 phút lúc này chúng ta tắt bếp rồi đậy nắp lại trong khoảng 20 phút nữa gà sẽ được chin đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà mà các bạn điều chỉnh thời gian cho phù hợp nếu như gà lớn quá thì chúng ta có thể luộc trên bếp thêm 5-20 phút nữa nếu như gà nhỏ thì giảm thời gian lại 5 phút. Trong quá trình luộc gà chúng ta có thể cho thêm vài lát gừng hoặc một chút muối, vài đầu hành lá để hương vị gà thơm ngon hơn.

5. Cách giữ cho gà có độ dai ngon và đẹp mắt

6. Làm nước chấm gà luộc

Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Đơn Giản Cực Dễ Làm / 2023

1. Bí quyết chọn mua gà ngon khi nấu ăn

Cách luộc gà ngon không bị nứt trước hết tùy vào chất lượng gà được chọn. Khâu chọn mua gà cực kì quan trọng. Theo đó, bạn nên chọn gà tơ, vì sau khi luộc, không những có màu đẹp mà thịt ăn vô cùng chất lượng. Chọn gà có cân nặng khoảng từ 1.5kg – 1.8kg là thịt vừa ăn nhất. Đồng thời, thịt gà trong khoảng độ này không bị dai hoặc teo lại sau khi luộc.

Nếu là gà sống thì khi chọn phải chú ý mào đỏ tươi, lông suôn mượt và áp sát người. Đồng thời, cơ thể gà ấm, chân gà thon nhỏ. Với những con gà có dấu hiệu chảy nhớt ở miệng, mắt lờ đờ – chắc chắn là gà có bệnh.

2. Cách chọn nồi luộc gà ngon không bị nứt

Bí quyết tiếp theo để chuẩn bị cách luộc gà ngon không bị nứt, da căng bóng là nên lựa chon nồi có đáy sâu, kích thước tương đương với gà. Thông thường, nếu gà từ 1.5kg – 1.8kg thì nên chọn nồi có đường kính 28cm là vừa. Nếu chọn nồi quá chật, thịt gà sẽ không chín đều. còn nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại trong quá trình luộc.

Lựa chọn nồi gang, đáy bằng để khi nấu, lửa tỏa nhiệt khắp đều chứ không tập trung một chỗ ở giữa. Nhờ đó mà bạn cũng dễ trở khi luộc chân gà cúng chín đều nguyên con. Nồi gang cũng sẽ hấp thu nhiệt chậm hơn, vì thế, độ nóng sẽ ổn định khi luộc ở lửa riu riu hơn nồi inox.

3. Hướng dẫn cách luộc gà ngon không bị nứt da

3.1. Các bước luộc gà ngon da vàng giòn, không nứt

Cách luộc gà ngon không bị nứt da đúng chuẩn gồm các bước:

Cho gà vào nồi, đặt bụng nằm phía dưới, đổ nước xâm xấp vừa ngập mặt gà. Luộc gà khi nước vẫn còn lạnh.

Trong quá trình luộc, trở mặt gà thường xuyên khoảng 3 – 4 lần.

Nên luộc gà ở lửa nhỏ – tuy thời gian sẽ lâu nhưng thịt gà từ từ chín đều, thấm gia vị và đặc biệt sẽ không bị nứt da. Không để nước sôi ùng ục, vì làm như vậy sẽ làm phần thịt ở đùi nứt, co lại.

3.2. Cách kiểm tra gà luộc chín

Dùng đũa kiểm tra xem thịt đã chín chữa bằng cách đâm đũa xuyên qua thịt. Nếu đũa không bị vướng hoặc thịt không ra màu đỏ thì gà đã chín.

Tắt bếp, tiếp tục đậy kín nắp ủ hơi trong vòng 5 – 10 phút rồi mới vớt gà luộc ra.

Đem gà cho vào thau nước lạnh, hoặc nước đá ngâm, đến khi nguội hẳn mới vớt ra để ráo. Làm như vậy, da gà sẽ căng mịn, bóng mượt, không bị nứt khi để lâu bên ngoài.

Nếu luộc gà để cúng, thì nên buộc gà cúng đẹp theo các kiểu cơ bản truyền thống. Phổ biến nhất là cách buộc gà cúng hình cánh tiên với ý nghĩa “gà chầu Tổ tiên” cho mâm cỗ thêm phần đặc sắc.

Nguyễn Như tổng hợp