Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch Đúng Cách

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Lễ Đền Cầu Tài Lộc, Công Danh,các Vấn Đề Trong Cuộc Sống
 • Giỗ Tổ Ngành May Vào Ngày Nào? Bài Văn Cúng Giỗ Tổ Ngành May
 • Bài Văn Khấn Cúng Đêm Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Văn Khấn Tạ Mộ Và Thủ Tục Sắm Lễ Cúng Khấn Tạ Mộ
 • Bài Văn Khấn Thần Linh Ngày Mùng 1 Tết
 • Mua nhà, sửa nhà hay xây nhà là những công việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch. Vậy cách nhập trạch và văn khấn nhập trạch thế nào là đúng cách.

  Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt thực hiện mỗi khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc nhà mới mua. Đây là một nghi lễ không kém phần quan trọng bên cạnh những nghi lễ động thổ hay cất nóc cho ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

  1. Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

  Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, có những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hay chổi,… Trong lễ này, không quan trọng những người trong nhà cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên cầm đồ mang vào chứ không nên đi tay không. Người trong gia đình ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể đi vào không phân biệt, hay kiêng kỵ. Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới bày trí tối thiểu có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng, đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,… không cần quá cầu kỳ.

  Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

  Với bất kỳ vị trí bàn thờ ở đâu trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

  Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.

  2. Nghi thức của lễ nhập trạch – Cúng nhập trạch

  Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

  Các bước thực hiện cúng nhập trạch đúng cách diễn ra tuần tự như sau:

  Bước 1: Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang vào vật đầu tiên là một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.

  Bước 2: Tiếp đó, gia chủ mang tiếp bếp vào. Có thể là bếp ga hoặc bếp giàu. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chủ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Thêm vào đó là mang những vật dụng khác trong ngôi nhà.

  Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh văn khấn nhập trạch xin nhập nhà mới, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.

  Bước 4: Gia chủ châm bếp và đun nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Hàng Tháng, Ngày Rằm Tháng 7
 • Bài Khấn An Vị Bát Hương Đầy Đủ
 • Bài Cúng Xe Cuối Năm, Văn Khấn Xe Ô Tô
 • Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Sao Cho Đúng Để Khỏi Rước Vong Vào Nhà
 • Văn Khấn, Văn Cúng Rằm Tháng Chạp Chuẩn Nhất
 • Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Nhập Trạch Gồm Những Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Nhà Mới
 • Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Chung Cư
 • Cách Lạy Đám Tang Đúng Phong Tục Và Truyền Thống Của Người Việt
 • Đi Viếng Đám Tang Như Thế Nào, Vái Lạy Mấy Lần ?
 • Khi Đi Viếng Đám Tang, Ai Cũng Phải Biết Rõ Điều Đơn Giản Này Để Tránh Vô Duyên Và Xui Xẻo
 • Lễ nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để được thần linh tổ tiên phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống. Vì quá bận rộn mà nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước, hoặc thậm chí lúng túng không biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng.

  I. Ý NGHĨA CỦA LỄ NHẬP TRẠCH KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

  1. Lễ nhập trạch là gì?

  Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

  2. Ý nghĩa của Lễ cúng nhập trạch

  Theo quan niệm của ông bà ta thì mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.

  Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

  II. CHUẨN BỊ GÌ CHO LỄ NHẬP TRẠCH?

  1. Xem ngày tốt chuyển nhà

  Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

  Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7, theo quan niệm truyền thống thì tháng 3 và 7 rất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu chuyển nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt.

  2. Danh sách mâm cỗ cúng

  Mâm lễ cúng thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn.

  Tham khảo : Mâm Cúng Chay Về Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?

  3. Văn khấn

  Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi đọc văn khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

  4. Chuẩn bị các vật phẩm khác

  Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

  • Bếp than để ở giữa cửa chính.
  • Mảnh chiếu đang sử dụng.

  III. CHI TIẾT TỪNG BƯỚC THỰC HIỆN LỄ NHẬP TRẠCH

  1. Việc đầu tiên trong cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.
  2. Sắp xếp các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.
  3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
  4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.
  5. Điều đầu tiên khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
  6. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.
  7. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức.
  8. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.9. Khi nhang cháy hết, tiến hành đốt tiền vàng mã, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.
  9. 3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ
  10. Lúc này lễ đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

  LƯU Ý KHI LÀM LỄ NHẬP TRẠCH

  • Nếu chuyển đến nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành lễ tương tự nhà bình thường.
  • Đối với nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện cúng bình thường theo các bước trên.
  • Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.
  • Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.
  • Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận. Tham khảo Hướng dẫn treo chuông gió theo phong thủy.

  Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Chuyển Nhà 24h để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyền Bí Nghi Lễ “cúng Binh Rừng” Trong Mùa Khai Thác Cây Rừng
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Ý Nghĩa Của Số Lần Vái Lạy Trong Văn Hóa Thờ Cúng Của Người Việt
 • Cách Vái Cúng Lạy Ở Chùa Đúng Cách Tránh Phạm
 • Hướng Dẫn Tổ Chức Khai Trương Spa
 • Lễ Nhập Trạch Gồm Những Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Chung Cư
 • Cách Lạy Đám Tang Đúng Phong Tục Và Truyền Thống Của Người Việt
 • Đi Viếng Đám Tang Như Thế Nào, Vái Lạy Mấy Lần ?
 • Khi Đi Viếng Đám Tang, Ai Cũng Phải Biết Rõ Điều Đơn Giản Này Để Tránh Vô Duyên Và Xui Xẻo
 • Cách Gác Đòn Tay Nhà Thông Dụng Nhất Bạn Cần Biết
 • là nghi lễ cần thiết khi bạn cần chuyển vào nhà mới. Cúng nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào để mang lại tài lộc, bình an cho gia đình? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thì hãy tìm hiểu toàn bộ về lễ nhập trạch qua bài viết sau.

  Lễ nhập trạch nhà mới là gì?

  Trước hết chúng ta cần giải đáp được thắc mắc: lễ nhập trạch là gì? Trong từ Hán Việt nhập trạch được giải thích như sau: “nhập” có nghĩa là “vào”, “trạch” có nghĩa là “nhà”. Như vậy nhập trạch là vào nhà, lễ nhập trạch vào nhà mới được hiểu nôm na là làm lễ dọn vào nhà mới. Trong phong thủy người xưa lý giải việc nhập trạch về nhà mới giống như bạn đăng ký hộ khẩu với thần linh, đang cai quản ngôi nhà. Đây là nghi lễ cổ truyền được dân tộc ta xem trọng qua bao đời nay.

  Tùy gia chủ ở thành phố, nông thôn, nhà mới, nhà thuê, nhà chung cư… sẽ có các cách tổ chức lễ nhập trạch nhà mới riêng. Tuy nhiên dẫu có ở đâu thì nghi lễ nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ các l ễ vật cũng như mâm cúng. Sau đó cùng làm lễ nhập trạch, vui vẻ thưởng thức các món ăn cùng gia đình, người thân, bạn bè.

  Lễ nhập trạch nhà mới cần những gì?

  Để lễ cúng nhập trạch về nhà mới diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian bạn cần nắm rõ những việc cần chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên ghi lại những điều chúng tôi gợi ý sau đây vào một nơi dễ nhớ nhất. Ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm thật chu đáo. Cụ thể Lễ nhập trạch nhà mới cần những gì?

  Lễ nhập trạch nhà mới tuy không lớn nhưng không thể tổ chức tùy tiện ngày nào cũng được. Xem ngày nhập trạch phải được chọn lựa cẩn thận. Chọn ngày nhập trạch phải đáp ứng hai yếu tố: một là hợp với gia chủ, hai là ngày đẹp. Tốt nhất bạn nên xem ngày tốt chuyển nhà vừa hợp tuổi với gia chủ vừa đẹp.

  Hiện tại có 5 cách xem ngày tốt chuyển nhà, bao gồm:

  • Xem ngày nhập trạch theo tuổi.
  • Xem ngày tốt nhập trạch dựa vào cung hoàng đạo.
  • Xem ngày tốt chuyển nhà dựa vào thuyết ngũ hành.
  • Ngày tốt nhập trạch dựa vào hướng nhà.
  • Loại bỏ ngày xấu để chọn ngày nhập trạch.

  Trên mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới thông thường có ba phần: Ngũ quả, Hương hoa và Mâm cơm cúng lễ nhập trạch nhà mới. Với ba món này bạn có thể bày ra từng mâm nhỏ hoặc để chung một mâm lớn. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn làm mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản.

  Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch dù lớn hay nhỏ không quan trọng, cốt lõi nằm ở lòng thành. Trong phong tục thờ cúng không có quy định mâm cúng to sẽ được phù hộ nhiều hơn. Do đó tùy điều kiện tài chính mà gia chủ linh hoạt mua sắm miễn sao đủ lễ là được.

  1. Ngũ quả: chọn mua 5 loại trái cây tươi theo mùa, bạn có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại vẫn được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
  2. Hương hoa: chọn đầy 1 chậu hoa tươi để cúng nhà mới (có thể là hồng, ly, cúc), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ dùng đựng gạo, muối và nước.
  3. Mâm cơm cúng nhập trạch: tùy theo quan niệm thờ cúng gia đình mà bạn chọn cúng cơm chay hay cơm mặn.
  • Nếu bạn chọn cúng cơm mặn thì phải có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc thịt lợn quay, cháo hoặc xôi, một vài món mặn khác.
  • Trường hợp gia chủ chọn cúng cơm chay thì có thể chọn món xôi, canh, xào, kho, bánh kẹo, chè…
  • Ngoài ra trên mâm cúng nhập trạch không thể thiếu 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

  Ngoài mâm cơm cúng nhập trạch cùng những thứ có trên, bạn cần chuẩn bị các lễ vật cúng nhập trạch nhà mới đầy đủ. Cụ thể bạn cần sắm lễ cúng nhập trạch như sau:

  • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.
  • Chiếu (hoặc thảm) dùng để trải ra làm nơi khấn vái.
  • Ấm siêu tốc, nồi cơm điện.
  • Các dụng cụ lau rửa dọn dẹp nhà cửa.

  Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà nhất định không đi tay không. Mỗi người đều phải cầm trên tay các đồ vật may mắn. Một số đồ vật được xem là may mắn trong ngày lễ nhập trạch nhà mới là bếp dầu, chổi mới, gạo, muối, vàng, tiền, nước,….

  Văn khấn nhập trạch nhà mới

  Văn khấn nhập trạch nhà mới gồm có 2 phần đó là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi cúng bạn nên đọc bài văn khấn thần linh trước, sau đó mới đến văn khấn gia tiên. Bài văn khấn như một lời xin phép để gia chủ được dọn về nhà mới, sinh sống yên ổn, hạnh phúc. Khi đọc cần tròn vành rõ chữ và thành tâm để được ơn trên phù hộ.

  Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch nhà mới

  1. Việc đầu tiên trước khi làm lễ nhập trạch là bạn đốt lò thanđặt nó ở giữa cửa chính ra vào. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể tranh thủ trước khi xe chở đồ cùng các Lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới bạn đến trước và đốt sẵn lò than.
  2. Khi xe chở đồ vừa tới thì bạn bày các Mâm lễ cúng nhập trạch ngay ngắn. Bạn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành lễ nhập trạch nhà mới đúng thời gian.
  3. Chủ nhà người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông bước chân trái vào trước, sau đó đến chân phải. Trên tay cầm theo bát hương, những người tiếp theo mang bài vị gia tiên cùng những thứ quan trọng trên bàn thờ khác.
  4. Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than. Lưu ý các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng gì đó may mắn, không đi tay không.
  5. Khi vào nhà việc đầu tiên là bật tất cả đèn điện lên và mở mọi cửa chính lẫn cửa sổ. Việc làm này giúp bạn khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
  6. Sau đó cử thành viên trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa (nếu có) sao cho ngay ngắn. Một số thành viên khác tiến hành bày mâm cúng ở giữa nhà. Mâm lễ cúng nhập trạch hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
  7. Bật bếp nấu nước pha trà, nên để nước sôi trên bếp từ 5 đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.

  Trọng tâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới

  1. Cử người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới. Những người còn lại đứng phía sau người đại diện chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.
  2. Đọc văn khấn to, rõ ràng, đọc từ văn khấn thần linh trước rồi tới văn khấn gia tiên.
  3. Sau khi văn khấn được đọc xong, đốt vàng mã đến khi cháy hết rồi dùng rượu rưới vào tàn tro.
  4. Mọi người hạ lễ dùng bữa như các lễ bình thường khác.
  5. 3 hũ muối, gạo, nước nên giữ lại và đặt vào bàn thờ, đây là biểu tượng cho sự no đủ.
  6. Lúc này xem như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuẩn Nhất
 • Huyền Bí Nghi Lễ “cúng Binh Rừng” Trong Mùa Khai Thác Cây Rừng
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Ý Nghĩa Của Số Lần Vái Lạy Trong Văn Hóa Thờ Cúng Của Người Việt
 • Cách Vái Cúng Lạy Ở Chùa Đúng Cách Tránh Phạm
 • Nhập Trạch Là Gì? Tủ Tục Nhập Trạch Và Những Lưu Ý Khi Nhập Trạch.

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không? Thủ Tục Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Nhập Trạch Lấy Ngày Từ Các Chuyên Gia Phong Thủy
 • Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Và Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà Đúng Phong Thủy
 • Nhập Trạch Nhà Mới Cần Chú Ý Những Gì ?
 • Nhập trạch là nghi lễ truyền thống cổ truyền của người Việt Nam hết Tết đến, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới. Số đông băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch sao để cho đúng.

  Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” nghĩa là vào trong, “trạch” là nhà ở, do vậy lễ nhập trạch là nghi lễ vào ở ngôi nhà mới, bất kể đó là nhà xây mới, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, hay là nhà đi thuê…

  Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, tiến hành cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng cùng với lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch Tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa khu vực ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý:

  1.1 Tại sao phải làm lễ nhập trạch?

  Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, “đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi dọn đến khu vực ở mới, bạn phải xin phép và làm lễ báo cáo với vị thần này rước vong linh gia tiên về bàn thờ mới để thờ phụng, đồng thời xin thần chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình yên và gặp nhiều may mắn.

  Lễ nhập trạch không chỉ là thủ tục chuyển khu vực ở, đó còn là sự khởi đầu cho một đời sống mới nên nếu dự kiến chu đáo, mọi việc suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên thấy được yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

  1.2 Chọn ngày nhập trạch như thế nào?

  Mục đích chọn ngày đẹp chuyển đến nhà mới là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu tiện lợi thì đời sống về sau cũng theo đó trở thành thuận lợi, tốt đẹp hơn.

  Thông thường có 3 phương pháp để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo.

  Nếu ứng dụng tất cả những phương pháp này để tìm ngày thì có khi cả tháng không thể nào tìm được một ngày tốt. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi, hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi nhưng lại không hợp hướng nhà…

  Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

  Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

  Sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, việc tiếp theo sau là dự kiến đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng nhập trạch. Đặc biệt, ban thờ rất cần phải mang vào, kê đặt trước. Nếu chuyển bàn thờ từ khu vực ở cũ thì không chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tận nơi cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mang qua, hoặc bốc bát hương mới khi chuyển đến.

  2.1 Đồ đạc dùng trong lễ nhập trạch:

  • Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa, khi bước qua sẽ hỗ trợ loại bỏ những điều hao phí mắn còn vương trên người
  • Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas, bếp cồn (miễn là bếp có ngọn lửa), nhưng không nên dùng bếp điện, bếp từ vì bếp dùng để đun nấu trong ngày dọn nhà cần phải có ánh lửa.
  • Ấm đun nước, bộ ấm chén pha trà, chổi mới 1 chiếc, xô đựng nước, gương tròn, chiếu hoặc đệm đang sử dụng, gạo: 1kg, muối: 1kg.

  2.2 Mâm lễ cúng Thổ công & Gia tiên:

  Trước hết bạn hãy hiểu rằng, mâm lễ cúng nhập trạch to hay nhỏ không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ. Thế nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta cũng có thể dự kiến mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên gồm:

  Lễ mặn: gà, xôi, rượu; tiền vàng; trầu cau; Hoa tươi: 2 bó; Quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành; 1 đĩa nhỏ gạo, muối; hương; nến: 2 cây; Y mã phục 1 bộ gồm: 1 con ngựa, 1 bộ quần áo, 1 mũ, 1 đôi hia; tất cả đều màu đỏ.

  Nếu là nhà làm lần đầu thì sắm 1 lễ cúng chúng sinh gồm: Quần áo chúng sinh: 30 bộ; Vàng hoa cho chúng sinh: 500-1.000; Cháo trắng: 1 nồi và múc ra 5 bát để cúng chúng sinh; Hoa quả: khế, chuối, mía, táo… mỗi thứ một ít; bỏng ngô, bỏng nếp; kẹo dồi, bim bim, kẹo lạc; khoai lang, khoai sọ luộc;

  Nếu là nhà mặt đất thì dự kiến nước ngũ vị để hàn long mạch. Mua một gói ngũ vị ở hàng mã, cho 2 lít nước vào nấu rồi gạn lấy nước để hàn long mạch.

  3. Các bước thủ tục làm lễ nhập trạch.

  Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện cụ thể theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày nhập trạch và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

  Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể nào không dời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang bầu quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển, do vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

  Những người giúp dọn nhà không nên là người cầm tinh con Hổ để tránh “rước Hổ dữ vào nhà” (theo ông bà ta xưa, đây là phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình yên cho tất cả nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ).

  3.1 Trước khi làm lễ vào nhà mới cần:

  • Mở tất cả cửa sổ, bật hết đèn điện sáng trong nhà
  • Đặt bếp than đã nhóm lửa ngay trước cửa chính (cửa ra vào)

  3.2 Khi đến đúng ngày giờ đẹp đã chọn thì tiến hành thủ tục nhập trạch sau:

  • Nếu là 1 gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Kế đến là gia chủ tự tay cầm bát hương bước qua bếp than củi được đặt ở vị trí giữa cửa chính vào đặt lên ban thờ. Sau đó lần lượt những người trong nhà mới đem vào: bếp lửa (tốt nhất là bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới); chiếc chiếu hoặc đệm đang sử dụng, chổi, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá… Không nên đi tay không vì nó mang ý nghĩa không xẩy ra của cải. Mâm lễ cúng nhập trạch đi cuối cùng.
  • Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang vào trước đặt lên ban thờ, kế đến là con cái lần lượt mang bếp, chiếu, chổi, gạo, nước… vào.
  • Đặt bát hương và mâm cúng để trên bàn thờ gia tiên. Xôi gà đặt bên phải (từ ngoài nhìn vào); lễ chay bên trái. Về vị trí bát hương, theo hướng từ dưới nhìn lên: Thần linh đặt giữa; gia tiên bên phải, bà cô (nếu có) bên trái; Y mã phục đặt trên ban thờ hoặc trên chiếc bàn trước ban thờ; Lễ chúng sinh đặt trước cửa.
  • Đổ đầy nước vào xô, tượng trưng cho của cải dồi dào.

  3.3 ​Các bước hành lễ:

   Lễ lần 1 – Cúng Thổ công (Thần linh): Thắp 3 nén hương, cắm bát hương thần linh trước, rồi đến bát hương gia tiên và bà cô. Rót rượu vào 3 chén trên ban thờ (chỉ rót ít vì còn phải rót 2 lần tiếp nữa mới đầy chén), sau đó đọc bài khấn Thổ công (Thần linh).​

  Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, bạn tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Lưu ý hóa vàng trên bàn thờ rồi mới hóa vàng cúng chúng sinh.

  3.4 Một vài lưu ý sau khoản thời gian làm lễ nhập trạch

  Sau khi cúng Thần linh, Gia tiên xong mới chính thức kê, dọn đồ đạc trong nhà. Trước đó nếu có chuyển đồ đạc vào nhà cũng chỉ là tập kết, để tạm chứ chưa kê chính thức.

  • Hàn long mạch (trong trường hợp xây nhà mới): Nếu trường hợp xây nhà mới, cúng gia tiên xong thì thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước ban thờ. Khi hết hương thì lấy nước đó tưới xung quanh nhà vào chân tường phía ngoại khu để hàn long mạch. Nếu nhà liền kề thì tưới chân tường phía trong nhà cũng rất được nhưng phải để 1 ngày một đêm mới được lau; phía trước cửa thì tưới phía ngoài.
  • Cúng chúng sinh (trong trường hợp nhà xây mới): Thắp 5 nén hương, múc 1 bát nước lã rồi cúng chúng sinh. Cúng xong rắc 3 nhúm gạo và 3 nhúm muối ra trước cửa; còn lại để dùng.

  Sau khi dọn nhà xong, để cầu bình an, toàn gia có thể tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên.

  Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

  Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa đang tìm hiểu ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một đêm ở nhà mới ngay sau khoản thời gian nhập trạch.

  Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ đem lại sự hao phí mắn cho gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Tốt Để Chuyển Nhà Nhập Trạch Là Như Thế Nào?
 • Ngày Tốt Giờ Đẹp Để Nhập Trạch Chuyển Nhà Tháng 6 Tháng 2022
 • Xem Ngày Tốt Để Nhập Trạch Trong Tháng 6 Năm 2022
 • Chọn Ngày Tốt Để Nhập Trạch Trong Tháng 1 Năm 2022
 • Xem Ngày Đẹp Nhập Trạch Chuyển Nhà Hợp Tuổi Năm 2022
 • Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Và Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Nhập Trạch Chung Cư
 • Cúng Rằm Tháng Chạp 2022 Ngày Giờ Nào Tốt, Mâm Cỗ, Văn Khấn Ra Sao?
 • Văn Cúng Rằm Trung Thu Giúp Gia Chủ Cầu Tài Lộc Trong Tháng
 • {Top} 27 Văn Khấn Đêm 30 Tết 2022, Văn Khấn Cúng Mùng 1 Tháng 8 Âm Lịch 2022 Chuẩn Và Chính Xác …
 • Văn Khấn Cúng Gia Tiên Mùng Một Và Ngày Rằm Âm Lịch Hàng Tháng Tại Nhà
 • Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới. Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ…

  Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới. Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý các bước cúng sao cho đúng.

  Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới

  Một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông ta đó là các phong tục khi làm nhà mới. Khi chúng ta làm nhà mới có ba nghi lễ rất quan trọng đó là: Lễ Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng), Lễ Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất) và Lễ Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới).

  Nghi lễ nhập trạch 1. Điều kiện để dọn về nhà mới

  Khi muốn chuyển về nhà mới ở, bạn cần tuân thủ những điều sau:

  – Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới.

  – Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

  Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới. Đích thân chủ nhà dọn đồ vào nhà mới

  – Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

  – Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

  2. Điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

  – Theo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

  – Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

  – Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

  Đây là những điều kiêng kỵ để tránh những không may xảy đến với gia chủ.

  3. Lễ vật cần sắm sửa trong lễ nhập trạch Mâm lễ vật cần có trong lễ nhập trạch.

  Trầu cau

  Hương

  Hoa

  Vàng mã

  Rượu

  Thịt

  Xôi

  Gà…

  Hoa quả

  Bánh kẹo…

  Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới. Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch

  4. Nghi lễ nhập trạch

  Trước hết, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

  Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

  Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gga tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

  Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

  5. Văn khấn lễ nhập trạch

  Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

  – Văn khấn thần linh:

  Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  – Văn khấn các yết gia tiên:

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Những lưu ý trước khi dọn về nhà mới

  1. Hãy quan sát một lượt để quyết định xem vật nào nên giữ lại và vật nào nên vứt đi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, đóng gói và vận chuyển đồ đạc. Hơn thế, đây cũng là cách để bạn tự tạo cho mình sự khởi đầu mới.

  2. Đồ đạc sẽ được bảo vệ cẩn thận và tránh bị nhầm lẫn nếu bạn sử dụng thùng carton để đóng gói và ghi chú rõ ràng trên mỗi thùng.

  Bạn có thể mua những thùng này hoặc tận dụng những thùng còn lại trong nhà. Cần nhớ, khi đóng gói đồ đạc nên nhóm lại các vật dụng có cùng chức năng sử dụng.

  Cách cúng nhập trạch nhà mới và văn khấn cúng nhập trạch nhà mới. Gói đồ cẩn thận tránh vỡ khi vận chuyển đến nhà mới

  3. Đối với những đồ đạc dễ vỡ, hãy bọc chúng trong những tờ báo với nhiều lớp trước khi vận chuyển.

  4. Hãy chắn chắn mọi đồ đạc đã được gói gọn cẩn thận trước khi bạn vận chuyển để tránh bỏ sót những vật dụng quan trọng hoặc vì vội vã mà lỡ tay làm vỡ, gãy, đổ… các đồ dùng còn sử dụng tốt.

  5. Để khi bước vào nhà mới bạn không phải hoảng hốt và mệt mỏi thêm vì nó quá bẩn và bừa bộn, hãy thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa hoặc bạn và vài người thân có thể đến đó dọn dẹp trước vài ngày.

  Nếu gia đình trước đó thường gặp nhiều trắc trở, bạn nên mua sẵn chổi mới, giường mới, thảm mới, rèm mới… để khởi sự tốt đẹp hơn.

  6. Nếu nơi ở mới là nơi bạn tận dụng kinh doanh, hãy dọn ban thờ thần tài và ông địa thật chu đáo để tỏ lòng thành kính. Ngoài ra, đừng quên chăm chút cho bàn thờ ông bà, tổ tiên.

  7. Một bữa tiệc mừng nho nhỏ cùng người thân và bạn bè với sự xôm tụ, tiếng cười và tiếng nhạc sẽ tô thêm cho cuộc sống mới của bạn những âm giai hạnh phúc và đem đến nhiều điều thịnh vượng.

  Các ngày “đại hao” kiêng nhập trạch

  Tháng Giêng tránh ngày Ngọ

  Tháng Hai tránh ngày Mùi

  Tháng Ba tránh ngày Thân

  Tháng Tư tránh ngày Dậu

  Tháng Năm tránh ngày Tuất

  Tháng Sáu tránh ngày Hợi

  Tháng Bảy tránh ngày Tý

  Tháng Tám tránh ngày Sửu

  Tháng Chín tránh ngày Dần

  Tháng Mười tránh ngày Mão

  Tháng Mười một tránh ngày Thìn

  Tháng Chạp tránh ngày Tị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Vật Cúng Xe Tải Mới Mua Gồm Những Gì Cho Chuẩn?
 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường)
 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường) . Van Cung Ngay Gio Het
 • Kết Nối Được Họ Nhờ Bài Văn Cúng Giỗ
 • 40 Năm Cúng Giỗ Bác Hồ
 • Cách Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Sách Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Đúng Chuẩn Nhất
 • Khi Chuyển Đến Nhà Thuê Có Cần Cúng Nhập Trạch Hay Không?
 • Những Quy Tắc Cúng Nhà Mới Thuê Tốt Lành Hợp Phong Thủy
 • Thắp Hương Rằm Tháng 8
 • Những Sai Lầm Trong Cách Cúng Ngày Rằm, Mùng 1 Khiến Vận Xui Ập Đến
 • Khi bạn mua nhà mới, chuyển qua nhà mới, sửa nhà hay xây nhà mới là những công việc đại sự vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ cúng nhập trạch. Trong bài viết này Đồ Cúng Việt sẽ hướng dẫn các bạn các bước nghi thức của lễ cúng nhập trạch, Bài văn khấn cúng về nhà mới được sử dụng nhiều nhất và cách chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch (cúng về nhà mới) một cách đầy đủ và đúng cách nhất!

  I. CÁC NGHI THỨC CÚNG TRƯỚC KHI VỀ NHÀ MỚI

  – Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng)

  – Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất)

  – Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

  II. KHI VỀ NHÀ MỚI GIA CHỦ CẦN CHUẨN BỊ GÌ ?

  • Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

  • Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

  Và quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ lễ vật để dâng kính bề trên sao cho thật đầy đủ để ra mắt thần linh được tôn trịnh trọng nhất.

  Để được tư vấn nhanh nhất, hãy Inbox vào Fanpage https://www.facebook.com/mamcungdanang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Lễ Nhập Trạch Như Thế Nào Cho Đúng ? Cách Làm Lễ Vào Nhà Mới.
 • Cách Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào ?
 • Đây Nhé: Mâm Lễ Cúng Nhập Trạch Vào Nhà Mới Đầy Đủ Rước Lộc Vào
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Là Đầy Đủ Nhất
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Những Gì ?
 • Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
 • Cách Cúng Mẹ Quan Âm Đúng Nhất Rước May Mắn Về Nhà
 • Cách Cúng Mẹ Quan Âm Tại Nhà Đón Vận May, Hạnh Phúc Và Tài Lộc!
 • Cách Cúng, Ý Nghĩa, Bài Cúng Mở Cửa Mả
 • Nghi Thức Cúng Mông Sơn Thí Thực
 • Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, lễ nhập trạch là nghi thức khá quan trọng được các gia đình chuẩn bị khi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại luôn bận rộn, nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị chu đáo, hoặc không hiểu rõ về lễ nhập trạch nên thường tối giản khá nhiều bước.

  Thật ra, lễ cúng về nhà mới thể hiện lòng thành, biết ơn bề trên, báo cáo với thần linh thổ địa nơi ở mới để được phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, hòa thuận, nên việc cúng nhập trạch tùy theo từng hoàn cảnh thực tế của gia đình mà làm đầy đủ hay tối giản.

  Lễ nhập trạch là gì?

  Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu ngọn ngành về lễ nhập trạch. Nguyên bản của “nhập trạch” xuất phát từ văn hóa Đông Á, trong đó “nhập” là vào còn “trạch” là gì. Như thế, ta có thể hiểu nôm na lễ nhập trạch tức là lễ cúng để được vào nhà mới, nhà mới xây, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, nhà thuê…

  Ý nghĩa của lễ nhập trạch

  “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, theo quan niệm của ông bà từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận ” nhập trạch “, rước hương linh gia tiên về thờ phụng, phù hộ cho cuốc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc hanh thông, ấm no.

  Lễ nhập trạch không chỉ là phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

  Hướng dẫn làm lễ nhập trạch chu đáo từng bước

  Nhằm giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì, Phú Mỹ Expss xin đưa ra hướng dẫn từng bước để bạn nắm rõ. Bạn có thể dùng giấy bút ghi chú lại những công đoạn, lễ vật quan trọng không thể bỏ qua, hoặc lược bớt các giai đoạn không cần thiết phù hợp với hoàn cảnh gia đình để có kế hoạch làm lễ chu đáo nhất có thể.

  Xem ngày tốt nhập trạch

  Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

  Mâm lễ cúng nhập trạch thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy theo điều kiện tài chính gia đình mà mâm cỗ được điều chỉnh cầu ký hoặc tinh giản, vì việc làm này vẫn là đề cao lòng thành lên trên hết chứ không phải cứ mâm cỗ hoành tráng là được phù hộ phần hơn.

  Hoa quả

  Gia chủ lụa chọn 5 loại trái cây khác nhau, có thể theo 5 màu sắc khác nhau, nhưng miễn sao đẹp mắt và tươi ngon. Lọ hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc, hoa layon…, cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

  Mâm cúng

  Tùy theo từng gia chủ mà mâm cúng có thể là mặn hay chay. Nếu là cỗ mặn thì bao gồm bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc) và gà luộc, lợn quay, xôi, một vài món khác. Nếu là cỗ chay thì có thể chuẩn bị các món xào, đậu hũ, xôi chè, bánh kẹo… Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

  Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

  Mâm cúng Thần Tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

  Mâm cúng Táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

  Vàng mã

  Bạn có thể hỏi mua vàng mã cúng lễ nhập trạch tại các tiệm bán đồ tâm linh. Họ sẽ có 1 bộ vàng mã đầy đủ dành cho ngày này với chi phí khá rẻ.

  Văn khấn nhập trạch

  Bài văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới có 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Khi làm lễ, nên đọc văn khấn thần linh trước, xong mới đọc đến văn khấn dành cho gia tiên, đọc với thái độ thành tâm, mạch lạc rõ ràng.

  Văn khấn thần linh (Thổ Công)

  Gia chủ có thể đọc theo bài mẫu như sau

  Văn khấn an trạch

  Đây là văn khấn trong trường hợp gia chủ xây nhà mới, sau khi đọc bài văn khấn thần linh

  Văn khấn Gia tiên

  Cúng xong thần linh và an trạch (nếu xay nhà mới), gia chủ đọc bài văn khấn dành cho Gia tiên

  Các vật chuẩn bị khác

  Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

  Theo nghi thức chuyển về nhà mới, các thành viên khi vào nhà lần đầu tiên không nên đi tay không mà hãy cầm 1 vật tượng trưng cho sự may mắn như chổi mới, bếp gas, gạo, muối, vàng, tiền bạc…

  Các bước làm lễ nhập trạch chi tiết cụ thể

  Mỗi nơi sẽ có chi tiết lễ nhập trạch có phần khác nhau, nhưng phần lớn sẽ có các bước sau theo trình tự. Bạn tham khảo và có thể lược bỏ 1 vài bước nào đó chưa đúng với phong tục nơi bạn mà không ảnh hưởng nhiều.

  • Bếp than để ở giữa cửa chính
  • Mảnh chiếu đang sử dụng

  Đốt lò than

  Bước qua lò than

  Để chuẩn bị dọn dẹp nhà mới, trước nhất gia chủ nam giới hoặc người trụ cột của gia đình tay cầm bát hương bước qua lò than để vào nhà. Các thành viên còn lại trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than, tay cầm các vật may mắn đã đề cập.

  Đánh thức ngôi nhà

  Sau khi bước vào nhà, các thành viên trong gia đình bạn nên bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.

  Sắp xếp đồ cúng

  Các thành viên sắp xếp lại bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên cho đúng. Một số thành viên khác bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

  Đọc văn khấn

  Gia chủ thắp nhang và đọc văn khắn lần lượt như đã nói ở bên trên, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

  Nấu trà

  Đọc xong văn khấn, gia chủ liền bật bếp và nấu nước pha trà, và để nước sôi lâu hơn 5 phút trước khi pha trà. Trà để lên mâm cùng và để người trong gia đình thưởng thức. Việc làm này có nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới.

  Hóa vàng

  Sau khi tàn nhang, gia chủ và các thành viên đi đốt vàng mã đến khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tàn tro.

  Bàn thờ Táo quân

  3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

  Hoàn thành

  Lúc này lễ nhập trách đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

  Lưu ý sau khi làm lễ nhập trạch

  Chung quy lại, việc làm lễ nhập trạch dù có hoành tráng hay đơn giản, dù là tự cúng hay mời thầy cúng thì đều phải thành tâm, thể hiện lòng thành của chủ nhà. Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bào an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Phú Mỹ Expss để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%.

  • Nếu đã làm lễ nhập trạch, phải cúng Thổ công, Gia tiên xong mới được kê doạn đồ đạc trong nhà. Trước đó, nếu có chuyển đồ đạc thì cũng chỉ là tập kết lại chứ chưa sắp xếp chính thức.
  • Vào đúng ngày chuyển nhà thì bạn và gia đình không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, ù lì và bệnh tật.
  • Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt và chưa chuyển đồ đến, bạn vẫn cứ làm theo các bước nói trên. Tuy nhiên, gia chủ nên ngủ lại 1 đêm sau khi nhập trạch, nếu thời gian đợi lâu thì hằng ngày bạn nên tới nhà mới thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.
  • Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ con, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ mang lại sự không may mắn cho gia chủ. Mọi việc phải làm cẩn thận, tránh rơi vỡ, đổ bể đồ đạc. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà để đảm bảo an toàn tài sản và tiết kiệm thời gian.
  • Nếu bạn chuyển nhà trong chung cư phải lưu ý việc đốt lò than, hoặc đốt vàng mã vì những nơi này phải tuân thủ an toàn phòng chống cháy nổ. Bạn phải hỏi thật kỹ chủ chung cư, người quản lý chung cư về vấn đề này. Nếu không được đốt lò than thì có thể bỏ qua khâu này, cũng không quá ảnh hưởng nhiều đến lễ nhập trạch. Vàng mã thì thường các chung cư sẽ có nơi hóa vàng riêng, nhưng bạn cũng lưu ý chỉ đốt ít, không gây ảnh hưởng phiền hà hàng xóm.
  • Nếu bạn chuyển đến nhà trọ, nhà thuê thì việc làm lễ nhập trạch tùy vào niềm tin tâm linh của mỗi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài
 • Cách Lễ Cúng Động Thổ Sửa Chữa Xây Nhà Mới Gồm Những Gì
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Khấn Khi Đi Lễ Chùa Đúng Cách :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Hướng Dẫn Cúng Khấn Đúng Chuẩn Khi Đi Lễ Chùa
 • Cách Cúng Khấn Sắm Đồ Lễ Vật Khi Đi Chùa
 • Cách Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Lễ Nhập Trạch Như Thế Nào Cho Đúng ? Cách Làm Lễ Vào Nhà Mới.
 • Cách Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?
 • Danh Sách Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Đúng Chuẩn Nhất
 • Khi Chuyển Đến Nhà Thuê Có Cần Cúng Nhập Trạch Hay Không?
 • Những Quy Tắc Cúng Nhà Mới Thuê Tốt Lành Hợp Phong Thủy
 • Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ khấn cúng dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ khấn cúng quan trọng trong nghi lễ cổ truyền và văn hóa tâm linh của người Việt.

  Khi bạn mua nhà mới, chuyển qua nhà mới, sửa nhà hay xây nhà mới là những công việc đại sự vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ cúng nhập trạch. Trong bài viết này Đồ Cúng Việt sẽ hướng dẫn các bạn các bước nghi thức của lễ cúng nhập trạch, Bài văn khấn cúng về nhà mới được sử dụng nhiều nhất và cách chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch (cúng về nhà mới) một cách đầy đủ và đúng cách nhất!

  CÁC NGHI THỨC CÚNG TRƯỚC KHI VỀ NHÀ MỚI

  – Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng)

  – Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất)

  – Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

  KHI VỀ NHÀ MỚI GIA CHỦ CẦN CHUẨN BỊ GÌ ?

  • Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

  • Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

  • Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

  Và quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ lễ vật để dâng kính bề trên sao cho thật đầy đủ để ra mắt thần linh được tôn trịnh trọng nhất.

  – Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).

  – Nhang Rồng Phụng

  – Gạo, muối, trà, rượu, nước

  – Giấy cúng nhập trạch

  – Lư xông trầm

  – 5 phần cháo trắng

  – 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không

  Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

  Để được tư vấn nhanh nhất, hãy Inbox vào Fanpage : https://www.facebook.com/docungviethanoi/

  Trụ sở chính : Số 27 Đường 5, Kp.9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

  CN 6: 169/5 Hồ Văn Cống, Thủ Dầu Một, Bình Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đây Nhé: Mâm Lễ Cúng Nhập Trạch Vào Nhà Mới Đầy Đủ Rước Lộc Vào
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Là Đầy Đủ Nhất
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Những Gì ?
 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Đầy Đủ Gồm Những Gì? 2022
 • Cách Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Thủ Tục Trong Cách Cúng Khi Chuyển Nhà Mới
 • Cúng Về Nhà Mới Cần Những Gì? Bài Văn Cúng Về Nhà Mới 2022
 • Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Mâm Cúng Nhà Mới?
 • Cúng Nhập Trạch Và Những Nghi Thức Khi Chuyển Về Nhà Mới
 • Thủ Tục Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Ý nghĩa nghi lễ cúng nhập trạch

  Chọn ngày giờ đẹp để chuyển đến nhà mới

  Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay chuyển dọn mang đến nhà mới (nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì bạn và gia đình cũng nên tham gia vào việc chuyển đồ, những thứ nhẹ nhàng thôi cũng được)

  Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền vàng, những đồ quý giá mang đến nhà mới.

  Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc trước 3h chiều. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

  Khi vào nhà mới, vật đầu tiên nên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga/bếp dầu), không nên mang bếp điện chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch.

  Lễ vật được bày biện trên bàn/mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ và hợp phong thủy. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm và khấn lễ Thần Linh xin nhập vào nhà mới, sau đó đun một ấm nước cho sôi

  Lưu ý: Nếu gia chủ chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì cũng nên ngủ 1 đêm ở nhà mới

  Phụ nữ đang mang thai thì không nên dọn nhà, phần vì ảnh hưởng tới sức khỏe, phần do tín tưởng kiêng khem của người xưa.

  Văn khấn khi dọn đến nhà mới

  Kính lạy: Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn Thần, các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. (Âm lịch); tín chủ con là…….. tuổi….. ngụ tại……….. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, các thứ cúng dâng bày lên trước án, kính cẩn tâu trình. Các ngài Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá thể đức hiếu sinh của trời đất phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

  Thắp nhang lòng thành làm lễ dọn nhà, nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ. Cho phép chúng con rước vong linh Gia tiên về đây thờ phụng.

  Phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con – An ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào – Người người khỏe mạnh, an khang, buôn bán, làm ăn bội thu phát đạt – Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ.

  Chúng con kính mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở nhà này, đất này cùng về đây chiêm ngưỡng, thụ hưởng lễ vật; Phù trì cho toàn gia chúng con thịnh vượng an khang. Dồi dào sức khỏe, trừa tai tật ách, vạn sự hanh thông. Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Điều Nên Làm, Điều Kiêng Kỵ Và Cách Sắm Lễ Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Cách Chuẩn Bị Các Đồ Cúng Khi Nhập Trạch
 • Hướng Dẫn Cúng Ông Táo Về Nhà 2022
 • Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Bài Lễ Cúng Khấn Nhập Trạch Nhà Mới Đúng Cách
 • Vài Điều Cần Biết Cách Cúng Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Là Đầy Đủ Nhất ?
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Đầy Đủ Gồm Những Gì? 2022
 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Những Gì ?
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Là Đầy Đủ Nhất
 • Việc dọn đồ nhà mới và cách thức cúng nhập trạch thì vô cùng quan trọng cho chúng ta và có nhiều trường hợp hoàn cảnh mỗi nhà khi muốn nhập trạch dọn vào mà không biết cách như thế nào cho đúng.

  Theo kinh nghiệm từ nhà Phong thủy Hoàng Duy cho rằng, đây là những hoàn cảnh khó khăn và lung túng cho nhiều gia chủ, không biết làm cách nào cho đúng và hợp ý cho trời và đất.

  Bước đầu muốn cúng nhập trạch dọn về nhà mới là phải trải qua hai khâu quan trọng nhất đó là xem ngày tốt và dùng bột trừ tà, bột tảy uế, nước cầu an và nước phú quý mà xông khử trước lúc nhập trạch.

  Việc xem ngày nhập trạch là cực kỳ quan trọng…người Thầy phong thủy phải nắm rõ quy luật của ngày giờ và phải biết gieo quẻ theo kinh dịch để lấy múi giờ cực tốt…do vậy gia chủ chớ xem thường việc này…dù đã xem ngày động thổ tốt mà coi thường ngày cúng nhập trạch thì chẳng khác nào rước họa vào thân mà không hay…thì lúc đó cứ đổ lỗi cho cho người xây nhà mình bị ếm, hay bị tà ma hoặc thầy phong thủy này nọ xem phong thủy nhà mình bị sai…thật là oan ức cho họ. Vì thế Hoàng Duy Feng shui khuyên các bạn nên theo con đường dịch vụ xem ngày cho mọi việc hoàn hảo và không nên hối tiếc mất tiền chi phí nhỏ.

  Ngoài việc xem ngày ra, chúng ta nên dùng bột và nước để xông khử nhà của mình để có năng lượng tốt. Tại sao phải thực hiện điều này? Vì trong quá trình xây nhà…từ ông Thầu cho đến Thợ, không biết gia đình họ có bị gì hay không? Có thể nhà có tang chế, có thể năng lượng họ xấu hoặc trong thời gian thi công họ ngủ lại nhà mình có ăn ở với cô nào đó..mà có thể ảnh hưởng với nhà chúng ta. Do vậy phải mọi bằng cách xông khói và xịt nước thơm để đẩy lùi năng lượng xấu là cách tốt nhất, mà Hoàng Duy Fengshui đã khuyên dùng cho các bạn đã từ lâu.

  Để trở lại đúng bài viết: “Vài điều cần biết cách cúng nhập trạch” của tác giả Fengshui. Nay tôi xin chia sẽ cho các bạn có những cái dễ và cái khó trong ngày cúng nhập trạch.

  1/ Nếu là nhà mới xây xong mà các bạn chưa có ở chỗ nào thì các vật dụng bàn ghế, gường tủ, ti vi, bếp mới…thì cứ dọn vào nhà trước, rồi mới chọn ngày cúng sau. Vì lý do là các bạn chưa có từng ở riêng thì không có đồ cũ…do vậy có quyền chuyển vào nhà trước…lưu ý không được nấu nướng trước lúc cúng nhập trạch và có quyền cho bếp và bình ga kết nối và thử lửa trước.

  2/ Nếu là nhà mới xây xong mà các bạn đã từng có nhà cũ đang ở hoặc đang ở trọ…mà có đồ cũ đã qua sử dụng thì không nên đem những đồ này về nhà mới trước. Khi nào cúng nhập trạch xong thì mới cho đem vào sau cùng…tuy nhiên có trường hợp xảy ra như sau: có nhiều gia chủ muốn đưa bếp cũ và bình ga vào trước cho tiện cho ngày cúng nhập trạch khỏi lu bu rối ren thì có quyền đem vào mà không được nấu nướng. Lưu ý chỉ đúng mỗi cái bếp mới thực hiện điều này. Có trường hợp lại xảy ra là nhà đó cần đem những vật dụng khác vào trước, vì lý do nào đó do thiết kế phải buộc đem vào trước thì các bạn nên mua nước cầu an và nước phú quý mà xịt vào các vật này rồi mới chuyển vào nhà. Phần này các bạn có thắc mắc thì tôi sẽ phân tích sau.

  Có chuyện trường hợp ngoại lệ như sau: có nhiều nhà có khoảng sân rộng, gara hoặc có những công trình phụ thì có quyền dọn đồ cũ vào “tập kết” một chỗ trước…khi nào cúng xong là dọn vào luôn một thể. Vấn đề này chẳng có nguy hại cho việc phật lòng trời đất vì chưa vào hẳn vào phòng khách thì không có ảnh hưởng gì cả.

  Vì sao có hiện tượng nhập trạch dọn đồ vào nhà mà khó khăn như vậy? đây là việc tâm linh khó mà nói trước và biện giải. Theo cách đơn giản là, làm gì làm cũng phải “đi thưa, về trình”. Việc trình Thổ đất trong căn nhà mới là việc bắt buộc trong việc ra mắt trình thưa để chứng minh chúng ta là ai?

  Hỏi: Xin Fengshui cho biết thêm phần cách dọn đi và cách dọn đến như thế nào cho đúng?

  Trả lời: Trong cuộc sống gia đình thì việc đi thưa về trình cho cha mẹ và ông bà là một sự phép tắc lễ nghĩa có từ lâu. Do vậy trước khi chúng ta rời nhà cũ để đến nhà mới thì phải cúng tạ nhà cũ cho các vị thần linh cai quản và những lời khấn tạ ơn tha thiết và xin độ trì khi về nhà mới. Nhiều gia chủ bị về nhà mới mà xảy ra nhiều chuyện như sức khỏe hay tiền tài…là do không có tin về việc trên. Qua quá trình nghiên cứu phong thủy và tâm linh thì đã phát hiện có biện chứng thiết thực.

  Thật ra trong cuộc sống có rất nhiều chuyện xảy ra, có khi là quá tốt hay quá xấu…nếu chúng ta để ý và tin điều đó thì sẽ cho chúng ta được an nhiên tự tại. Việc thờ cúng trong tâm linh, nó đã ăn sâu vào tiềm thức của dân tộc việt. Những việc này chỉ có tốt nhưng không bao giờ xấu, do vậy chúng ta đừng bỏ qua những việc làm này…còn việc mua đồ về cúng là tùy tâm hạnh chúng ta, không phải cúng nhiều đồ là chứng, mà lòng thành mới là chứng.

  Hỏi: Nhà xây xong nhưng chưa cúng nhập trạch mà vào ngủ trước có được hay không?

  Trả lời: Việc này là việc tối kỵ trước lúc cúng nhập trạch và tối kỵ hơn nữa là vợ chồng ăn ngủ trước lúc cúng. Việc này là có xảy ra rồi và chính tôi cũng phải tư vấn và xử lý nhiều trường hợp.

  Hỏi: cách thứ tự cúng vào nhà mới như thế nào cho đúng?

  Trả lời: Dọn bàn cúng thần đất tại giữa phòng khách và mặt cúng nhìn ra ngoài, khi khấn vái xong thì bước tiếp theo là cúng ông Táo thần và xin kích hoạt bếp núc và nấu ấm nước hoặc nấu cơm. Sau đó ra sân cúng cô hồn là phần cuối cùng….đồ cúng thần linh hoặc ông táo thì cứ dùng. Riêng đồ cúng cô hồn vong linh thì phải bỏ và không được ăn.

  Xem bài này:

  Bột trừ tà và bột tẩy uế có ý nghĩa gì trong tâm linh?

  Nước cầu an và nước phú quý có ý nghĩa gì trong tâm linh?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Nhập Trạch Cho Nhà Mới Thuê Đúng Cách
 • Thủ Tục Cúng Nhập Trạch Nhà Thuê Gồm Những Gì Mới Chuẩn?
 • Một Số Thủ Tục Nhập Trạch, Thờ Cúng Đối Với Nhà Chung Cư Cần Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Đúng Chuẩn Phong Thuỷ
 • Cách Cúng Động Thổ Và Văn Khấn Cúng Động Thổ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×