Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Sắp Gà Cúng Giao Thừa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa ?

Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo). Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa

Chọn gà

Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (trống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Làm gà

Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Hoặc mổ phanh bụng gà tùy thuộc cách bày biện lễ. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

Buộc gà

Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Luộc gà

Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

Xếp đĩa

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

Nhanh Trần (TH)/ĐTVN -CLVN

Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Ngoài Sân

Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân thu hút may mắn, tài lộc

Lễ cúng giao thừa ngoài trời trong văn hóa người Việt vô cùng quan trọng trước khi bước sang năm mới. Vậy khi cúng cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân như thế nào vừa đẹp mắt vừa đúng với lễ nghĩa trong tâm linh?

Tại sao phải cúng giao thừa ngoài trời?

Giao thừa là giờ phút cuối cùng của năm cũ để chuyển mình qua năm mới. Theo quan niệm truyền thống Việt Nam thì mỗi năm sẽ có một ông Hành Khiển cai quản nhân giới và hết năm sẽ trở về trời và bàn giao lại cho thần khác cai quản trong năm mới.

Chính vì vậy, lễ cúng giao thừa ngoài sân vừa là lễ cảm tạ thần cũ đã cai quản giúp mọi người bình an và để chào đón ông thần mới. Lễ cũng có ý nghĩa đuổi hết những điều xấu của năm cũ, trừ ma quỷ, trừ tịch và chào đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Tại sao phải làm mâm lễ cúng thần Hành Khiển ngoài trời? Do việc bàn giao tiếp nhận công việc giữa thần cũ và mới rất nhiều việc, khẩn trương vì vậy từ xa xưa đã tiến hành làm lễ ngoài trời. Theo quan niệm, do vội nên các thần chỉ có thể vào sân bàn giao việc cho nhau và nhận tấm lòng của gia chủ.

Chính bởi vậy mà mâm cỗ cúng quan Hành Khiển thường đặt ngoài cửa chính. Mâm cỗ cúng cũng như các mâm cúng trong nhà gồm có gà, gạo, tiền vàng, sớ, 2 ngọn nến hoặc đèn dầu, hương, 1 bát muối, 1 bát gạo, bánh chưng, xôi gấc, bánh kẹo và hoa quả….

Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân

Mâm cúng giao thừa ngoài sân cũng rất quan trọng do đó cần chuẩn bị tươm tất. Tùy theo phong tục từng vùng miền mà mâm cỗ cúng khác nhau nhưng không thể thiếu gà cúng.

Trong mâm cúng thần Hành Khiển, ngoài xôi, chè, hoa quả, gạo, hương, tiền vàng,… thì gà là món mặn cúng chính không thể thiếu. Vậy cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân như thế nào vừa đúng với tâm linh vừa để thu hút tài lộc may mắn cho năm mới?

Gà cúng quay về hướng nào?

Khi cúng giao thừa ngoài sân nhiều gia đình thường băn khoăn không biết đặt đầu gà quay về hướng nào? Có gia đình thường quay đầu gà ra ngoài, phao câu vào trong với ý niệm gà tạm biệt thần cũ, đón thần mới cũng như gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Tuy nhiên có nơi lại đặt đầu gà hướng vào cửa “gà đang chầu” bởi theo các chuyên gia phong thủy nếu đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu, điều này không nên.

Cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng đặt gà cúng giao thừa ngoài sân hướng nào không quan trọng miễn là người cúng và gia chủ có tâm và thể hiện lòng thành là được. Do đsó, tùy theo từng vùng miền, quan niệm của mỗi người mà sẽ đặt gà cúng sao cho phù hợp miễn là đầu gà hướng về phía bát hương.

Cách bài trí gà cúng đúng cách

Khi bày biện cỗ bàn để tạm biệt năm cũ, đón năm mới thì đặt gà như thế nào? Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân được các chuyên gia phong thủy chia sẻ cần đặt lên đĩa vừa vặn với gà, bày ngay ngắn trên đĩa, đầu gà hướng về phía trước, chân tư thế quỳ và cánh duỗi tự nhiên.

Bên cạnh đó, bạn có thể để tiết lòng đặt dưới bụng gà và trang trí hoa hồng hoặc trái cây tỉa hoa đặt vào miệng gà cho đẹp mắt. Ngoài ra, khi đặt gà trên đĩa bạn hãy chỉnh gà tư thế thẳng mình, cổ thắng với ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cách làm gà cúng giao thừa đẹp mắt

Tại chúng tôi bạn có thể lựa chọn hình thức giao hàng tận nơi nếu không có thời gian đến lấy tận nơi, vô cùng thuận tiện. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân thu hút may mắn, tài lộc. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0903 799 283 để đặt gà cũng như giải đáp thắc mắc!

Chọn Và Bày Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách

Chọn gà trống choai

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Cách chọn mua và làm gà

Vị thơm ngon của thịt gà sau khi luộc phụ thuộc vào loại gà được chọn. Gà công nghiệp luộc lên sẽ không ngon vì thịt nhão, nhiều nước và nát. Nên chọn gà ri hoặc gà thả vườn, gà chạy bộ, con trống, có mào đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. Gà nặng từ 1,2 kg đến 1,5 kg là vừa đẹp khi trình bày trên đĩa. Gà mua về cắt dây trói chân, thả vào lồng 2-3 tiếng để gà đi lại cho máu không tụ ở chân.

– Cắt tiết gà: Sau khi vặt lông dưới tai gà, dùng dao sắc cắt một nhát thật khéo, không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen. Hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen. Khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn sẽ giãy giụa khiến cánh bị gãy. Đầu gà bị thâm, cánh gà bị gãy sẽ không đẹp mắt.

– Vặt lông: Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.

– Mổ moi: Cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm, vết cắt dài khoảng 4 cm, lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

– Tạo hình: Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

– Luộc gà: Chọn nồi sâu lòng, cho nước lạnh vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối, gừng, hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Không dùng nước nóng để luộc gà vì da gà sẽ bị bong trông không đẹp mắt.

Khi luộc để vung mở hé, đến khi nồi luộc sôi thì hạ lửa cho nước sôi lăn tăn, cho tiết vào luộc. Nếu để lửa to trong suốt quá trình luộc sẽ làm phần thịt ở đùi gà co tụt lên, mất thẩm mỹ. Luộc tiếp khoảng 15 phút để gà chín đều và da vàng óng. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào gà, nếu không có ứa nước màu đỏ ra nữa thì gà đã chín.

Khi gà đã chín, tắt bếp và tiếp tục để trong nồi khoảng 10 – 15 phút nữa. Sau đó vớt gà ra và cho luôn vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh thì càng tốt. Làm như vậy để gà không bị thâm và khô.

Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Sau khi gà ráo nước, có thể dùng củ nghệ giã nhỏ lấy nước, trộn với mỡ gà rồi quét lên thân gà cho vàng bóng, căng mượt, để lâu không bị thâm và nhăn nheo.

Cách đặt gà trên ban thờ

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây và bày ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực, lòng bày dưới bụng. Bày thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”.