Cách Tréo Gà Cúng Đẹp Mắt Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết

--- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Tréo Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Nhất Dùng Cho Thôi Nôi Và Tất Niên
  • Cách Tạo Dáng Gà Bay Siêu Chuẩn Và Hướng Dẫn Luộc Gà Cúng Giao Thừa Vàng Bóng
  • 4 Cách Buộc Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Để Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
  • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Đơn Giản Cực Dễ Làm
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp Không Bị Nứt Da
  • Cách tréo gà cúng đẹp mắt

    1. Tréo gà theo kiểu gà chầu

    Tréo gà theo kiểu gà chầu tương đối phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Cách tréo gà như sau: Trước tiên bạn hãy dùng dao nhỏ nhọn rạch nhẹ 1 đường ở 2 bên cổ (gần mép miệng con gà).

    2. Tréo gà theo kiểu gà cánh tiên

    Cách tréo gà cánh tiên khá quen thuộc đối với người Việt. Bởi cách tréo này thường áp dụng và phổ biến trong cuộc sống. Cách tréo gà như sau: Đầu tiên dùng dao khứa nhẹ phần cánh rồi đan 2 cánh chéo vào nhau. Lưu ý hãy đan 2 phần khớp cánh chạm vào nhau để tạo thành hình cánh tiên.

    3. Tréo gà theo kiểu gà quỳ

    Tréo gà theo kiểu quỳ sẽ giúp dáng gà luộc trở nên bắt mắt và trang trọng hơn trong mâm lễ vật cúng ngày lễ, tết. Đặc biệt cách tréo gà này giúp gà luộc có phần to hơn so với thực tế.

    Cách tréo gà như sau: Trước hết hãy khứa nhẹ khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân ra phía sau. Sau đó dùng dây lạt buộc cố định để tạo dáng kiểu gà quỳ tự nhiên. Để cố định phần đầu và phần cánh, bạn hãy cố định đầu gà thẳng về phía trước, khép 2 cánh gà khép vào thân sườn là được.

    4. Tréo gà theo kiểu gà bay

    Kiểu tréo gà này khá đơn giản nhưng hình dáng gà luộc trên mâm cúng khá bắt mắt và trang trọng. Cách tréo gà như sau: Hai cánh gà hãy bẻ nhẹ nhàng và bắt ngược lên phía trên lưng.

    Sau đó hãy dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Riêng phần chân gà thì xếp gọn lại, ẩn bên trong bụng gà. Lưu ý: hãy giữ cho phần đầu gà luôn hướng về phía trước. Đặc biệt bạn không nên buộc dây lạt quá chặt, điều này sẽ làm rách da gà luộc.

    Cần lưu ý gì trước khi tréo gà

    1. Chọn gà luộc

    Lưu ý: không nên chọn gà quá già hay quá non, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà. Song đó tránh chọn gà có mầm bệnh, không may ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

    2. Cách luộc gà giữ đúng dáng

    Để da gà luộc vàng bóng hấp dẫn, không cứng không mềm thì hãy chú ý đến cách luộc như sau:

    – Cân lượng nước vừa đủ để luộc gà, khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc chín.

    – Để da gà đẹp mắt và không bị rách, hãy luộc với ngọn lửa vừa phải. Đừng để nước luộc gà quá sôi, đặc biệt không nên dùng đũa để xiên gà luộc. Thay vào đó dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà để thăm dò độ chín của gà luộc.

    3. Tạo màu vàng bóng cho da gà cúng

    Để tạo màu vàng bóng cho gà luộc, bạn hãy tiến hành cách sau đây: Sử dụng mỡ gà thắng thành dầu, sau đó cho thêm bột nghệ vào rồi đảo đều. Khi gà luộc chín thì bạn dùng cọ quét phủ đều lớp dầu nghệ này lên da gà.

    Cuối cùng thành phần gà luộc trông khá bắt mắt và trang trọng. Để trang trí thêm bạn có thể sử dụng thêm hành là hoặc củ hành để tạo nét ấn tượng.

    Gà cúng luộc bao lâu là được?

    Tùy theo độ già của con gà mà thời gian luộc gà cúng khác nhau. Với những con gà già thì thời gian luộc khá lâu tầm 1 tiếng hơn. Ngược lại gà tơ, gà non thì thời gian luộc ngắn hơn. Để nhận biết chính xác độ chín của gà luộc thế nào, bạn hãy sử dụng tăm nhỏ xiên vào phần đùi gà. Nếu xuất hiện máu đỏ chảy ra thì chứng tỏ gà chưa chín.

    Đặc biệt để da gà vàng bóng bắt mắt, bạn nên dùng mỡ thắng với bột nghệ thoa đều khắp da gà luộc. Thành phẩm cuối cúng trông khá bắt mắt, khiến mâm cơm cúng ngày giỗ, lễ tết thêm phần trang trọng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Đen Không Nứt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Hợp Phong Thuỷ! Nên Đọc
  • #xem Ngày Tốt Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Nuôi Bò, Heo Chính Xác
  • Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn Căn Bản, Người Mới Nuôi Cần Biết
  • Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt
  • 4 Cách Tréo Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Nhất Dùng Cho Thôi Nôi Và Tất Niên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Tạo Dáng Gà Bay Siêu Chuẩn Và Hướng Dẫn Luộc Gà Cúng Giao Thừa Vàng Bóng
  • 4 Cách Buộc Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Để Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
  • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Đơn Giản Cực Dễ Làm
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp Không Bị Nứt Da
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022 Ngon Đẹp, Không Bị Nứt
  • Cách tréo gà cúng đẹp sẽ tạo nên một mâm cổ thật trang trọng, đẹp mắt, thể hiện cho lòng thành của gia chủ. Gà tréo cũng là lễ vật không thể thiếu cho những dịp lễ quan trọng như tất niên, thôi nôi. Trong khi đó, chỉ cần ít phút thực hiện là bạn đã có mâm cổ tươm tất cùng với đĩa gà tréo làm điểm nhấn rồi.

    Về cách tréo gà cúng, thực ra không chỉ có một cách duy nhất như bạn vẫn thấy người lớn làm mà có rất nhiều cách. Điển hình có kiểu gà chầu, gà cánh tiên, gà quỳ và cả gà bay nữa. Tùy thuộc vào mong muốn của bạn ở mức độ đơn giản hay cầu kỳ mà lựa chọn cách tréo gà cúng cho ưng ý nhất.

    1. Cách tréo gà cúng và những việc cần làm trước khi tréo gà

    Khi học cách tréo gà cúng, điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước đó là cắt tiết gà, nhổ lông gà và luộc gà nữa. Để khi tréo xong, gà có thể để lên mâm cúng ngay.

    1.1. Cắt tiết gà

    Trước khi mang gà đi nhổ lông, việc bạn cần làm đó chính là cắt tiết gà, để gà không cử động thì mới dễ nhổ lông gà. Bạn lưu ý, cách cắt tiết gà tuy không quá phức tạp nhưng cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo thì mới nhanh và ít tốn kém công sức. Nguyên tắc cơ bản nhất của việc cắt tiết gà đó là động tác phải thật dứt khoát, đúng vị trí cần cắt.

    1.2. Nhổ lông gà

    Sau khi đã đảm bảo gà không còn cử động, bạn nhấc bổng cho ngay vào nồi nước sôi. Sau đó, cho gà vào chậu để tiến hành vặt lông gà. Chú ý, để trông đẹp mắt hơn, các bạn nhớ vặt cả những sợi lông tơ của gà. Đặc biệt, để tránh làm bong cả lớp da gà khi nhổ lông, khi nhúng chỉ nên nhúng sơ, không để quá lâu.

    Sau khi nhổ sạch sẽ, giờ thì bạn thực hiện bước tiếp theo đó là làm sạch cả phần mỏ, màng và cả lưỡi gà. Để khử mùi hôi của gà, đem gừng, muối xát và rửa thật sạch toàn bộ thân gà.

    1.3. Làm sạch ruột gà

    Bước cuối cùng trong quy trình sơ chế gà là mổ và moi hết nội tạng của gà. Lưu ý, bạn không nên mổ phanh mà chỉ nên mổ moi, vì khi luộc gà trông đẹp, dáng cũng chắc chắc hơn.

    Dùng một con dao nhọn, từ vị trí hậu môn 2-3cm, bạn tiến hành đưa sát dao vào rạch một đường dài và sâu tầm 4cm. Rút dao ra, từ từ lòn bàn tay vào bên trong rồi nhẹ nhàng kéo hết phần nội tạng ở bên trong gà ra. Cuối cùng, cho muối vào bên trong để chà xát và rửa cho thật sạch.

    2. 4 cách tréo gà cúng đẹp mắt, dễ thực hiện nhất

    2.1. Cách tréo gà cúng đẹp theo kiểu gà chầu

    Đây là cách tréo gà cúng đẹp và mang ý nghĩa nhiều nhất song nó cần khá nhiều thời gian để tạo hình. Chính vì như thế, cách làm gà chéo này chỉ được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là giao thừa thì mới cần tréo gà đẹp như thế. Cái tên của nó có ý nghĩa rằng, khi bạn cúng xong, gà sẽ trở về thiên đình để chầu trời, báo mọi việc đã diễn ra trong gia đình gia chủ.

    Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách tréo gà cúng theo kiểu chầu rồi. Với kiểu này bạn có thể buộc dây chun để định hình cho chắc chắn hơn hoặc không cần gà vẫn đứng rất đẹp.

    2.2. Cách tréo gà cúng theo kiểu cánh tiên nhẹ nhàng

    Đây là một cách treo gà để cúng thôi nôi rất quen thuộc của các gia đình Việt bởi chúng khá dễ thực hiện. Về cách tréo gà, bạn thực hiện theo các chỉ dẫn như sau:

    2.3 Cách tréo gà cúng theo kiểu bay

    Đây là một cách tạo dáng gà cúng rất độc đáo, cũng không quá khó để thực hiện. Bạn chỉ cần bẻ cánh và vắt ngược lên phía sau. Tiếp đó, dùng dây để cố định cánh lên đầu gà. Riêng phần chân chỉ cần bẻ gọn vào trong. Phần đầu gà giữ cho ngẩng cao về phía trước cho đẹp mắt.

    2.4. Cách tráo gà cúng theo kiểu quỳ

    So với những cách làm cách gà tréo cúng ở trên, kiểu này khá là tự nhiên và thực hiện tương đối dễ dàng. Đối với cánh gà, bạn chỉ cần bẻ ngược lại rồi áp sát vào bên thân gà là được. Riêng phần chân gà thì chúng ta sẽ không che khéo chúng vào bên trong nữa là bẻ quặp ra phía sau. Sau đó, cố định bằng dây để tạo ra dáng như gà đang quỳ.

    3. Cách luộc gà cúng đúng cách để không tróc da

    Sau khi đã thực hiện xong cách tréo gà cúng hoàn chỉnh, giờ là đến bạn tiến hành luộc gà để đặt lên mâm cúng. Để gà luộc được chín từ trong ra ngoài, chín đều và không bị tróc da, các bạn nhớ luộc gà với nước lạnh ngay từ đâu. Đừng để cho nước sôi rồi mới cho gà vào, điều này sẽ khiến da bị bong đi, thịt bên ngoài chín nhưng bên trong vẫn còn sống.

    Để thịt gà được dậy mùi thơm, bạn nhớ bỏ thêm vào nồi nước luộc vài củ hành tím và một thìa cà phê bột nêm. Sau đó, đậy nắp vung lại luộc cho đến khi nước sôi. Đợi khi nước sôi được tầm 5-10 phút thì vặn nhỏ lửa lại. Đây là một bí quyết luộc gà ngon, giúp thịt gà ở đùi không co tụt lên.

    Khi đã chắc chắn luộc gà được 10-15 phút, bạn tắt bếp ngay, đây cũng là thời gian luộc gà chuẩn nhất. Nhớ đừng vội vớt ra ngay, đậy vụng lại tiếp tục ngâm trong vòng 20 phút nữa. Điều này sẽ giúp da chín từ từ mà thịt không bị nát.

    Sau 20 phút, lấy gà ra cho ngay vào tô nước lạnh, một bí quyết để da gà không bị xỉn màu và da vẫn giữ được độ ẩm mượt, không bị khô. Sau đó, để mâm gà cúng trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Các bạn nhớ dùng mỡ gà pha với chút nghệ để phết lên toàn bộ da da.

    4. Cách đặt gà tréo cúng không phạm tổ tiên

    Sau khi đã tiến hành tréo và luộc chín gà, giờ là lúc bạn có thể đặt gà lên mâm để cúng. Lúc này, gà đã được chéo đẹp mắt, da không bị bong nứt mà vẫn có độ bóng mượt. Sau khi đã để yên vị trên mâm, lúc này bạn có thể cho đầu gà ngậm thêm một cánh hoa hồng, để tăng thêm sự trang trọng và cũng thể hiện cho sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

    Có một điều mà bạn nên chú ý, đó là đặt gà tréo cúng sao cho không phạm. Hãy đặt sao cho đầu gà quay về hướng bát nhang là nguyên tắc cơ bản nhất. Theo quan niệm của người xưa, nếu cho gà ngậm bông hồng, nằm ở tư thế cánh duỗi tự nhiên, chân quỳ chính là cách tréo gà cúng đẹp và ý nghĩa nhất. Được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

    Nguyễn Diên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tréo Gà Cúng Đẹp Mắt Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
  • Mẹo Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Đen Không Nứt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Hợp Phong Thuỷ! Nên Đọc
  • #xem Ngày Tốt Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Nuôi Bò, Heo Chính Xác
  • Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn Căn Bản, Người Mới Nuôi Cần Biết
  • Cách Buộc Gà Cúng Theo Kiểu Gà Chầu, Gà Cánh Tiên, Gà Quỳ, Gà Bay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Ngon Và Đẹp Mắt Cúng Giao Thừa
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Tết Nguyên Đán Vàng Óng Ả
  • Hướng Dẫn Mình Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp Mắt?
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Đón Năm Mới Kỷ Hợi 2022
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Ngon Đẹp Mắt Cúng Thắp Hương
  • Cách buộc gà cúng theo các kiểu gà chầu, gà cách tiên, gà quỳ, gà bay,… sẽ giúp bạn có được một mâm cỗ thật bắt mắt và trang trọng. Chỉ cần dành ra vài phút để tạo dáng cho gà luộc cúng, bạn đã thể hiện được sự tỉ mỉ và tinh tế của người nội trợ trong gia đình.

    Buộc gà cúng đẹp để bày lên mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng giao thừa đều thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Nhưng buộc gà cúng lại có thể khiến nhiều chị em bối rối, nhất là với những người mới lần đầu vào bếp. Và sau đây là một vài cách buộc gà cúng sao cho đẹp để mâm cỗ thêm hấp dẫn.

    1. Một số cách buộc gà cúng đẹp

    1.1. Cách buộc gà cúng kiểu gà chầu

    Cách làm này tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian để tạo hình. Thường thì, trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa mới sử dụng cách buộc gà cúng đẹp mắt này. Điều này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa,…

    1.2. Cách buộc gà cúng cánh tiên

    Cách buộc gà cúng đẹp này khá quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì tiến hành tạo hình. Để tạo hình, người ta buộc dây lạt cố định, giúp khi luộc không bị biến dạng hay méo mó.

    1.3. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ

    Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân kiểu cánh tiên vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.

    Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.

    1.4. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay

    Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với cả cô gái không mấy rành chuyện bếp núc. Gà cúng tạo dáng kiểu gà bay thường được sử dụng khá nhiều trong các dịp giỗ ông bà.

    Hai cánh gà được bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Lưu ý, không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ xem rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

    2. Một vài lưu ý trước khi buộc gà cúng đẹp

    2.1. Chọn gà luộc cúng

    Để gà luộc được bày biện lên mâm cỗ thật đẹp mắt, bạn nên chọn gà trống từ 1,5 đến 2 kg là vừa. Gà phải có mào đỏ tươi, lông mượt, chân nhỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có như vậy, bạn mới luộc gà cúng vàng màu căng bóng đẹp mắt được.

    Nên chọn gà chắc thịt như gà ta hoặc gà thả vườn để dễ tạo dáng và định hình sau khi luộc. Khi luộc, nước dùng cũng ngọt và hấp dẫn hơn. Bạn không nên mua gà công nghiệp vì chúng có thịt bở, ăn không ngon.

    2.2. Cách luộc gà cúng để giữ dáng

    Gà cúng có thể giữ được dáng gà nếu bạn biết cách luộc gà cúng đúng chuẩn. Từng bước luộc gà cúng chi tiết như sau:

    • Bắc nồi nước xâm xấp đủ ngập gà, lần lượt cho vào các nguyên liệu làm thơm nước dùng – như hành, tỏi, sả – tuỳ theo sở thích. Nhờ đó, nước luộc gà sẽ thơm hơn, không có mùi tanh của gà.
    • Cho gà vào luộc khi nước chưa nóng để gà chín từ từ.
    • Để luộc gà cúng ngon đẹp nhất, không đun gà quá sôi vì sẽ dễ làm tụt da gà rất xấu.
    • Khi gà chín (dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà, nếu mềm và chảy nước trong là gà chín) thì tắt bếp, vớt gà ra.

    2.3. Cách luộc gà cúng ngon hơn

    Không những luộc gà để giữu dáng đẹp khi buộc, bạn cũng có thể luộc gà ngon hơn nếu chú ý vài lưu ý sau:

    • Chọn nồi sâu lòng, cho gà vào khi nước còn lạnh. Nhớ chọn loại nồi để trọn gà nguyên con để luộc chân gà cúng chín đều luôn nha. Rồi bạn từ từ đun lên để gà chín đều từ ngoài vào trong.
    • Cho muối, gừng, hành vào nước luộc để tạo mùi thơm.
    • Tiếp tục để gà trong 10 đến 15 phút. Sau đó, vớt ra nhúng vào nước lạnh để da gà giòn ngon.

    2.4. Tạo màu vàng bóng cho gà

    Để gà luộc có màu vàng óng đẹp mắt bạn hãy:

    • Mỡ gà cho vào chảo thắng, đến khi mỡ chảy ra thì cho thêm bột nghệ vào đảo đều.
    • Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
    • Dùng cọ mềm quét hỗn hợp này lên da gà sẽ giúp gà có màu vàng bóng trông thật đẹp mắt. Sau đó, áp dụng cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt như hướng dẫn ở phần đầu.
    • Cuối cùng là trang trí cho mâm cúng thêm hấp dẫn. Bạn có thể thêm một bông hoa ớt đã tỉa để trang trí, một cành hoa hồng hay nhánh hành lá, củ hành,…

    3. Vài lưu ý để buộc gà cúng đẹp

    Đối với những bạn mới học cách buộc gà cúng đẹp các kiểu, thì nên chọn cách tạo dáng từ đơn giản đến phức tạp để không làm hỏng thành phẩm. Theo đó, bạn thực hiện theo thứ tự từ tạo dáng gà bay, gà quỳ, gà cánh tiên, đến gà chầu.

    4. Gà cúng luộc trong bao lâu là chuẩn

    Cho gừng nướng, hành nướng vào nồi nước to, đun cho nóng nhẹ (tốt nhất là nướng nóng khoảng 50 độ), rồi cho gà vào. Nếu luộc gà bằng nước nóng quá sẽ làm tụt da gà sẽ xấu, nếu luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của thịt gà.

    Bấm giờ khi nồi nước bắt đầu sôi, khoảng 20 phút thì dùng tăm nhỏ xiên vào phần giữa đùi gà. Nếu thấy nước chảy ra màu trắng là gà đã chín, màu hơi đỏ thì cần luộc thêm một chút nữa. Sau đó tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 5 – 10 phút, rồi mang gà ra, nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội (tốt nhất là nước lạnh) để da gà giòn, thịt gà không bị thâm. Sau đó, vớt gà ra, trộn mỡ gà và nước nghệ, xoa đều khắp thân gà, cho da vàng bóng và óng ả đẹp mắt.

    Hoàng Tùng tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Mang Lại May Mắn Cho Cả Năm
  • Đặt Thịt Gà Cúng Rằm, Mâm Cỗ Xôi Gà Cúng Mùng 1
  • Cách Đặt Gà Cúng Chuẩn Trong Mâm Cỗ Tết, Tránh Rước Họa Vào Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Gọn Chuẩn
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Ngon Đẹp Đúng Chuẩn Nhất
  • Gà Cúng Giao Thừa: Cách Chọn Gà Trống Và Bày Gà Cúng

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặt Gà Cúng Quay Ra Hay Quay Vào Mới Là Đúng Để Rước Tài Lộc Vào Nhà, Đuổi Mọi Vận Xui Đi
  • Cúng Giao Thừa 2022 Hãy Nhớ Quay Đầu Gà Về Hướng Này Để Năm Mới Yên Ổn, Lộc Về Đầy Nhà
  • Học Đầu Bếp Lâu Năm Cách Luộc Gà Cúng Vàng Đẹp, Căng Bóng, Da Không Bị Nứt
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Cho Đêm Giao Thừa Đón Tết
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngày Tết Vàng Ươm Cho Mâm Cỗ Đẹp Mắt
  • Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, cúng giao thừa thường có một con gà trống hoa luộc bày khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với , .

    Sở dĩ gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam, sau khi có một chàng dũng sĩ giương cung tên bắn liên tiếp rụng 9 mặt trời vì gây nắng hạn cho , mặt trời thứ 10 sợ hãi quá bay tít lên cao và trốn biệt không ló ra nữa. Mặt đất lại lạnh lẽo tối tăm.

    Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng lên.

    Gà trống choai được lựa chọn để cúng đêm giao thừa.

    Do vậy, đêm giao thừa (trừ tịch) nhà nhà đều cúng một con gà trống với hi vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cho cả năm.

    Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống choai với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Tuy nhiên, đến thời hiện đại, câu chuyện gà gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến dẫn đến việc hiểu sai mã văn hoá ấy. Thay vì cúng gà, người ta cúng bằng một miếng thịt luộc hay một cái chân giò, những thứ đó chỉ có ý nghĩa vật cúng mà không mang ý nghĩa văn hoá…

    Cách chọn gà cúng giao thừa

    Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà rất kỹ. Con gà trống choai mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

    Nếu bạn mua gà làm sẵn của người quen, cũng cần họ rõ những yêu cầu của mình.

    Cách luộc và trình bày đĩa gà cúng giao thừa

    Gà cúng trước khi cho vào luộc cần phải được thế.

    Bỏ gà đã được làm sạch với chân cài trong bụng, cánh và đầu buộc tạo hình đầy đủ vào nồi nước lạnh để luộc chín. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.

    Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước nguội để da gà được giòn. Sau khi gà ráo nước thì xoa một chút mỡ gà lên da để trông con gà béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

    Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực (tiết, lòng bầy dưới bụng). Khi bày trên mâm cỗ cúng giao thừa bạn nhớ để đầu gà quay ra hướng cửa với ý nghĩa gọi mặt trời (ánh sáng) chiếu vào cửa nhà mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chọn, Luộc Và Bày Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách, Ý Nghĩa
  • Cúng Giao Thừa: Cách Chọn, Luộc Và Bày Gà Cúng Trên Ban Thờ Đúng Cách
  • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Da, Thịt Vàng Ruộm
  • Cách Luộc Gà Cúng Tất Niên, Giao Thừa Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt
  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng Ươm, Chín Đều, Thơm Ngọt Không Bị Nứt
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt
  • Cách Luộc Gà Ngon Đúng Điệu
  • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
  • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
  • Cách làm gà cúng đẹp, Bí quyết chọn gà ngon dành cho các mẹ chưa có kinh nhiệm,giờ đây các chị các mẹ mới về nhà chồng không còn phải lo lắng mỗi khi lễ tết

    Thịt gà từ xa xưa đến nay đóng vai trò quan trọng bữa ăn hàng ngay của các gia đình hiện nay, gà còn là được biết đến với con vật tượng trưng cho sự nhanh nhẹn hoạt bát, gà còn được biết đến như là công cụ báo thức vào mỗi buổi sáng của người xưa, thịt gà còn được sử dụng cho các dịp lễ tết cũng giỗ…

    gà dáng bay cúng đẹp mắt tại các lễ hội

    chế biến chọn gà như thế nào?? Để có thể chọn được chú gà khi chế biến thịt chín luôn đảm bảo hương vị, ngọt từ thịt gà và miếng thịt giai không phải bà mẹ nào cũng biết cách.

    “Bật mí” bí quyết chọn gà và chế biến gà ngon các mẹ cần biết

    Để có những con gà ngon các mẹ cần lưu ý những điểm sau. Đối với gà đã thịt rồi, các mẹ chọn những chú gà có lớp mỡ ở phần cổ và đuôi ít, lớp da vàng nhạt và mỏng, đối với gà ta chưa thịt: các mẹ có thể lựa chọn những con gà trống chân nhỏ, lông mượt sờ vào thịt gân cơ rắn chắc.

    Bước 2: Làm thịt gà

    Đầu tiên các mẹ chọn được gà sau đó đem đi làm lông sạch bước tiếp theo là mổ gà, bỏ ruột và tât cả các phần nội tạng trong bụng của gà ra, rửa sạch gà và để ráo nước.

    Kiểu dáng gà cúng tiêu chuẩn đẹp mắt ngày lễ tết.

    Tạo dáng gà bay: nhẹ nhàng ta bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương ở cánh gà, không buộc quá chặt kẻo khi luộc thịt gà nở ra sẽ làm rách da gà.

    gà cúng kiểu dáng bay đẹp mắt

    gà cúng dáng quỳ trên mâm soi ngày lễ tết

    Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

    gà quỳ đẹp mắt trên mâm sôi ngày lễ tết

    gà lễ kiểu quỳ cánh tiên đẹp mắt

    kiểu dáng gà cánh tiên

    gà lễ đầu năm tạo may mắn sức khỏe tài lộc cho gia chủ

    – Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi để làm sạch gà, Sau khi làm gà xong cần rửa sạch toàn thể xung quanh gà để nước luộc không bị đục.

    Để gà luộc có hình dáng đẹp chúng ta dùng lạt mềm để buộc gà tạo dáng, Cần tạo dánh gà trước khi cho vào nồi luộc.

    Cách luộc gà:

    Luộc:

    – Nướng một chút củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết thân gà.

    lưu ý để luộc gà lễ đẹp các mẹ có thể chuẩn bị một nồi nước nóng với nhiệt độ khoảng 40 độ cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, gà luộc khi sôi to da gà cũng không dễ bị rách, đun lửa tới sôi lăn tăn thì tắt bếp (không sôi sùng sục) hớt bỏ bọt và cứ để ngâm gà trong nước thế khoảng 10 phút.

    cách làm gà cúng hợp phong thủy

    kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc vật nhọn chọc vào các phần dày thịt, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

    Cách làm gà ngon sau khi luộc để gà ngon, có nước da vàng ươm

    Muốn da gà giòn, khi vớt ra các mẹ thả ngay vào nước thật lạnh, khi gà đã nguội hẳn thì vớt ra, để ráo, tùy thuộc vào gà to hay nhỏ mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc ngâm sao cho phù hợp.

    bí quyết luộc gà có nước da vàng không phải mẹ nào cũng biết

    Để gà có nước da vàng óng đẹp các mẹ giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước sau đó trộn hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã rán vàng.

    Khi thấy gà đã ráo nước rồi các mẹ bắt đầu quét lớp hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã chuẩn bị trước đó , dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước, gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn với nước da vàng óng.

    Để có thể chế biến làm sạch lông gà hiện nay trên thị trường quanghuyplaza đang cung cấp các loại máy vặt lông gà vịt giá rẻ.

    Công ty TNHH bếp việt quang huy chuyên cung cấp các loại máy vặt lông gà siêu tốc với giá thành rẻ nhất trên thị trường, luôn bảo đảm chất lượng cho quý khách hàng.

    Quang Huy Với 15 năm kinh nhiệm trong ngành cung cấp thiết bị nhà bếp và nhiều sản phẩm như Lò nướng bánh mì doner kebab, lò quay vịt giá rẻ, nồi nấu phở… quanghuyplaza cam kết 100% mang đến cho Quý Khách những sản phẩm tốt nhất.

    Máy vặt lông gà mini, giá rẻ việt nam.

    Máy vặt lông gà, vịt giá rẻ việt nam có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian khi làm thịt gà vịt… với số lượng lớn.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ tại quanghuyplaza

    Thay vì bạn phải vặt lông gà suốt bằng tay với số lượng lớn thì điều đó bây giờ không cần thiết nữa việc vặt lông gà vịt bằng tay đã được thay thế bạn chỉ cần bỏ gà vịt nhúng vào nước sôi nhúng qua và bỏ vào máy cho máy hoạt động.

    Chỉ trong tích tắc khoảng 30 giây bạn đã vặt lông xong một con gà, điều đặc biệt mà nhiều người nghĩ rằng khi bỏ gà vào máy đẻ vặt lông thì sẽ làm bong tróc da hay gãy chân gãy cánh gà nhưng điều đó hoàn toàn không xảy ra mà vẩn đảm bảo con gà của bạn nguyên vẹn không bị bầm dập.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ việt nam được sản xuất để loại bỏ lông của con gà, ngỗng, vịt và một số loại gia cầm khác trước khi làm thịt chúng.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ được làm từ thép inox không gỉ giúp cho máy vặt lông gà vịt có độ bền cao, dễ dàng bảo dưỡng vệ sinh làm sạch nhanh chóng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người sử dụng.

    Máy vặt lông gà vịt mini có thể vặt sạch lông của gà vit và các loại gia cầm với công suất từ 1 đến 6 con chưa đầy 1 phút máy vặt lông gà có thể đáp ứng thay thế cho khoảng 20 người lao động nhân công được.

    Máy vặt lông gà vịt siêu tốc là sản phẩm không thể thiếu cho các nhà máy giết mổ, hộ gia đình hoặc các cơ sở chuyên giết mổ, làm gà vịt gia cầm thịt để cung cấp cho các siêu thị hay nhà hàng ăn uống cửa hàng, sạp chợ…

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trương hiện nay.

    Máy vặt lông gà vit mini giá rẻ có cấu tạo gồm các bộ phận sau: gai cao su được bày trí một cách khoa học giúp dễ dàng làm sạch lông gà vịt hay gia cầm 1 cách siêu nhanh.

    Hệ thống động cơ mô tơ quay được quấn 100% dây đồng giúp cho máy có thể hoạt động với tốc độ cao nhiều giờ mà không làm hư hại ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô tơ, thùng inox, bánh đà và dây curoa.

    Nguyên lý hoạt động của máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam.

    Cách thức hoạt động của máy vặt lông gà vịt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bật công tắc để khởi động máy lên.

    Lồng của máy vặt lông gà vịt bắt đầu chuyển động quay tròn gà vịt ở bên trong thùng chứa sẽ cọ sát với các gai cao su mềm tỉ lệ làm sạch lông của máy vặt lông gà vịt lên đến 98% chỉ trong chưa đến 1phút.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trường – Quang Huy

    máy vặt lông gà mini là hội tụ tất cả những lơi ích cần thiết mang lại giá trị kinh tế cao tiết kiệm thời gian và tiền bạc đáng kể cho người sử dụng.

    Chính vì thế mà máy vặt lông gà mini đang được đông đảo chủ cơ sở, hộ gia đình chuyên giết mổ gia cầm chọn lựa bới những lợi ích mà máy vặt lông gà mini nó mang lại được.

    Mách nhỏ bạn cách chọn may vat long ga mini chất lượng cao

    Kiểm tra xung quanh trong và bên ngoài máy xem có bị móp méo hay bị va đập ở đâu không, xem các núm cao su bên trong thùng chứa có đạt các tiêu chuẩn như : độ dai, dẻo, mềm mịn.

    núm cao su bên trong máy vặt lông gà vịt

    Kiểm tra kỹ dây hay nguồn điện có bị hư hỏng gì không, hệ thống phun nước và ốc tăng giảm dây curoa chắc chắn không

    Để kiểm tra vỏ máy được làm bằng inox hay không thì các bạn có thể áp dụng bằng phương pháp đơn giản là dùng cục nam châm để thử.

    Nếu cục nam châm không hút với vỏ máy chứng tỏ máy văt lông gà được làm bằng inox không gỉ nếu nam châm có hút vỏ máy vặt lông gà thì tuyệt đối bạn không nên lựa chọn những sản phẩm máy vặt lông gà vịt đó.

    là đơn vị cung cấp các loại máy vặt lông gà mini, máy vặt lông vịt, máy vặt lông chó…giá rẻ nhất trên thị trường hà nôi quảng ninh và tp HCM.

    một số lợi ích của khách hàng khi mua hàng tại quanghuyplaza

    Lợi ích khi mua các sản phẩm tại quanghuyplaza, khách hàng được giảm giá 15% giá khi mua 2 sản phẩm tại hệ thông quanghuyplaza trở lên.

    Được bảo hàng từ 12 – 18 tháng cho sản phẩm máy vặt lông gà mini , bảo dưỡng kỹ thuật sản phẩm định kỳ miến phí ngoài ra chính sách đổi hàng trong vòng 1 tuần đầu 1 -1 nếu khách hàng không ưng ý về sản phẩm..

    nếu khách hàng sử dụng sản phẩm máy vặt lông gà mini giá rẻ máy vặt lông vịt, lò quay vịt … tại quanghuyplaza nếu phát hiện hàng giả kém chất lượng chúng tôi xin bồi thường và miễn phí 100% cho sản phẩm đó,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Đầy Tháng Nên Cúng Gà Hay Vịt Mới Đúng
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Nứt, Vàng Đẹp Giản Dị Ai Cũng Làm Được
  • 4 Cách Luộc Gà Thơm Ngon Không Cần Nước, Màu Vàng Ươm
  • 5 Cách Luộc Gà Ngon Không Cần Nước Đơn Giản Mà Thịt Vẫn Ngọt, Mềm
  • Cách Luộc Gà Không Cần Nước
  • Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Gà Mái? Cách Chọn Gà Cúng Khai Trương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái? Đồ Cúng Trần Gia
  • Ý Nghĩa Gà Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Mái Là Đúng Nhất? Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái Archives
  • Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Gà Trống Hay Gà Mái ?, 80474, Xôi Chè
  • Gà Mái Có Cúng Được Không? Cúng Tất Niên, Thần Tài, Ông Táo Nên Cúng Gà Nào?
  • Lý Do Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa
  • Lễ khai trương là gì?

    Lễ cúng khai trương không chỉ đem đến giá trị về mặt tinh thần, phong thủy. Đối với các chủ doanh nghiệp nói riêng & những người làm maketing nói chung thì việc tổ chức lễ khai trương còn là một cơ hội quảng bá thương hiệu, góp phần tạo nên 1 bước đệm quan trọng cho doanh nghiệp, đưa hình ảnh của mình đến với khách hàng cùng đối tác.

    Lễ khai trương là 1 sự kiện đặc biệt được tổ chức bởi chủ doanh nghiệp nhằm đánh dấu ngày ra mắt của 1 cơ sở kinh doanh hay giới thiệu một thương hiệu đến với công chúng. Trong tiếng Hán, “khai” có nghĩa là mở đầu, và “trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển. Ý nghĩa của “khai trương” nhằm chỉ việc mở đầu công việc kinh doanh, và buôn bán được phát đạt.

    Lễ cúng khai trương bao gồm những gì?

    • Một con gà hay 1 khoanh giò hoặc 2 lạng thịt nạc vai luộc
    • Một đinh vàng hoa
    • 5 lễ vàng tiền
    • 5 cái oản đỏ
    • Trầu, cau
    • Năm quả trong, chín bông hoa hồng đỏ
    • Nước và rượu trắng
    • Bao thuốc, lạng chè
    • Xôi hoặc bánh chưng
    • 1 dĩa muối gạo
    • Một bộ áo quần thần linh, mũ, giày tất cả màu đỏ & kiếm trắng

    Cúng khai trương gà trống hay mái?

    Tại sao gà trống lại thường sử dụng để cúng khai trương hơn gà mái?

    Như chúng ta đã biết giữa gà trống & gà mái thì thường chỉ gà trống mới có thể cất được tiếng gáy to, rõ, đúng giờ. Người ta quan niệm, khi gà trống cất tiếng gáy thì sẽ giúp đánh thức mặt trời lên cao để chiếu sáng, báo hiệu 1 ngày mới bắt đầu, cũng đã đến giờ mọi người thức dậy để thực hiện công việc của mình. Con gà đã trở thành 1 nét văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn thờ mặt trời của nghề nông lúa nước.

    Cúng 1 con gà trống để mong ước cho mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng phát triển tốt cho mùa mang bội thu. Hơn nữa, gà trống thường to lớn hơn là gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín & đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm hơn nhiều so với gà mái. Và lý do người ta thường chọn gà trống là như thế. Dĩ nhiên là trong những dịp như thế người ta vẫn thịt gà mái, nhưng là để chặt dọn đĩa chứ rất ít khi sử dụng để cúng nguyên con.

    Cách chọn gà để cúng khai trương

    Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn lựa gà rất kỹ: con gà (trống hay mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà có cân nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, và thịt kém ngọt nhiều xương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Gà Mái Hay Gà Trống Cúng Trong Ngày Tết?
  • Sắm Lễ Cúng Đổ Móng Nhà Thế Nào Mới Đúng – Đủ?
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Bộ Tam Sên Cúng Nhập Trạch Vào Nhà Mới Cần Những Gì?
  • Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo ?
  • Không Có Bàn Thờ Ông Táo Thì Cúng Ở Đâu ?
  • Cách Đặt Gà Cúng Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Ngày Giỗ Vàng Ươm Cho Mâm Cỗ Đẹp Mắt
  • Cách Xưng Hô Trong Gia Đình
  • Vì Sao Có Ngày Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình
  • Gợi Ý Cho Nàng 10 Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh
  • Bật mí bạn cách đặt gà cúng giỗ đẹp, đón tài lộc cho gia chủ

    Đối với văn hóa Việt, gà không chỉ là loài vật nuôi báo hiệu ngày mới bắt đầu hay là món ăn quen thuộc mỗi ngày mà nó còn là một biểu tượng gắn với tín ngưỡng của nhà nông. Cũng chẳng biết được rằng có phải là vì thế mà từ xa xưa gà luộc đã trở thành món phải có trên mâm cỗ cúng giỗ, lễ, Tết của người dân ta. Mặc gì khá quen thuộc nhưng nhiều gia đình vẫn không biết cách đặt gà cúng giỗ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy, thu hút tài lộc.

    Chọn gà cúng giỗ như thế nào?

    Gà cúng giỗ sẽ khác với gà ăn thường ngày của chúng ta. Bởi vậy, việc chọn gà để dâng lên gia tiên vào ngày này cần phải thể hiện được sự nghiêm cẩn, trang trọng.

    Nên chọn gà trống hay gà mái?

    Không chỉ vào dịp giỗ mà ngay cả lễ, Tết, giao thừa, người ta đa phần chỉ chọn gà trống để tế chứ không ưu tiên gà mái. Sở dĩ gà trống sở hữu những đặc điểm mà gà mái không thể có được:

    ● Chúng mới có thể cất được tiếng gáy to, đánh thức đúng giờ mặt trời lên cao, báo hiệu một ngày mới vui tươi, bừng sáng.

    ● Cách đặt gà cúng giỗ bằng gà trống mang ý nghĩa rằng gia chủ mong ước cho trời đất luôn thuận hòa, cây cối sinh sôi, nảy nở, mùa màng bội thu.

    ● Điều quan trọng nhất là nó mang đủ 5 đức tính của người đàn ông tốt: tiến sĩ (. mào, võ (cựa), dũng (sẵn sàng chọi nhau bảo vệ đàn), nhân nghĩa (ăn theo bầy đàn), tín (báo thức đúng giờ).

    ● Khi luộc chín và đặt lên đĩa sẽ trông uy nghiêm, đẹp mắt hơn.

    Chọn gà cúng có đặc điểm như thế nào?

    Nếu bạn chọn gà sống thì nên chọn con gà trống tơ, khoẻ mạnh, lông mượt, mào đỏ tươi, đều nhau. Bạn quan sát thấy ức chân của gà vàng đều, nhấn nhẹ ức thấy xương mềm, khi vạch lông thấy da mềm, mỏng, ấm là gà ngon, khỏe, đạt tiêu chuẩn.

    Ngược lại nếu bạn chọn gà làm sẵn thì nên ưu tiên con gà có da vàng nhạt, độ đàn hồi cao, mỏng mịn và vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức, lưng. Những con gà làm sẵn ức hẹp, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, thịt tươi, không có mùi, trên da không có các vết tụ máu, bầm tím mới là gà ta ngon. Đặc biệt bạn không nên chọn những con gà có thịt trơn, nhão, biến dạng, da đen sạm vì chúng thường là gà chết trước khi được làm.

    Cách đặt gà cúng giỗ đúng cách

    Một số gia đình quan niệm rằng dù gà có thơm ngon, đẹp đẽ, sang trọng đến đâu đi nữa nếu cách đặt gà cúng giỗ không đúng cách có thể rước họa vào thân vì bề trên quở trách. Liệu cách suy nghĩ này có đúng hay không?

    Cách làm gà cúng đẹp

    Khi cúng giỗ nói riêng và cúng lễ nói chung, chúng ta nên để nguyên cả con gà để thể hiện sự nghiên cẩn và trông cũng thẩm mỹ hơn. Nếu là gà mái thì bạn có thể chặt thành miếng nhưng dĩ nhiên sẽ không đẹp bằng gà trống rồi.

    Lưu ý là bạn nên chặt khi thịt đã nguội để tránh bị nát xương, méo mó miếng thịt và bắn bẩn xung quanh.

    Cách đặt gà cúng giỗ lên đĩa

    Trước khi dâng lên gia tiên, bạn phải chuẩn bị một chiếc đĩa to (vừa với thân gà), đặt gà lên đĩa, nội tạng bên dưới bụng gà ngay ngắn. Nhiều gia đình đặt gà lên đĩa xôi tròn và bạn cũng có thể áp dụng cách làm này. Để tăng thêm sự thành kính, thẩm mỹ cho mâm cỗ, bạn có thể cho gà ngậm bông hoa hồng đỏ.

    Cách đặt gà cúng giỗ lên bàn thờ

    Theo quan niệm dân gian thì gà cúng đặt nên đặt quay đầu ra ngoài để thể hiện sự thẩm mỹ cũng như tôn nghiêm cho nơi thờ tự. Điều này cũng mang ý nghĩa rằng gà quay đầu hướng ra ngoài để đón nắng mai, tài lộc, may mắn và những luồng khí tốt cho gia đình. Bởi vậy mà đa số người dân ta thường đặt gà cúng giỗ theo cách này.

    Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cũng như một số gia đình hiện nay thì cách đặt gà cúng giỗ đúng là phải quay đầu hơi hướng vào bát hương, phao câu hơi hướng góc nhà. Đây được xem là tư thế con gà biết gáy, biết kêu, biết chầu chư vị, miệng há chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.

    Trên thực tế thì cách đặt gà cúng giỗ như thế nào không quan trọng. Miễn sao bạn bày biện, sắp đặt gà một cách ngay ngắn, gọn gàng, thể hiện được lòng thành kính gia tiên là được. Điều quan trọng nhất vẫn là tâm mình hướng về nguồn cội, luôn tôn kính, nghiêm cẩn, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên thì ắt may mắn, tiền tài sẽ đến.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Gia Tiên Thế Nào Cho Đúng?
  • 3 Điều Cần Biết Trước Khi Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Xây Dựng
  • Cô Vợ Gợi Ý Những Mâm Cỗ Cúng Đẹp Mắt, Khỏi Vắt Óc Nghĩ Cơm Cúng Rằm Tháng 7
  • Dâu Trưởng Tung Chiêu Làm 3 Mâm Cỗ Đủ Món, Thông Trưa Không Nghỉ Để Mẹ Chồng Kịp Làm Giỗ
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Luộc Gà Cúng Đẹp Đêm Giao Thừa Đón Tết
  • Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa
  • Cách Mổ Gà Cúng Giao Thừa Xin Gì Được Nấy
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Trong Nhà
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Ngoài Sân
  • Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

    Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

    Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

    Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo). Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Tạo Dáng Gà Cúng Siêu Chuẩn Cho Đêm Giao Thừa
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Ngon Đẹp Mắt Cúng Thắp Hương
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Đón Năm Mới Kỷ Hợi 2022
  • Hướng Dẫn Mình Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp Mắt?
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Tết Nguyên Đán Vàng Óng Ả
  • Cách Chọn Gà Cúng Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Con gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai… Lí do mà gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa cho gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác: NHÂN (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ); DŨNG(mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang); TRÍ (có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương); TÍN NGHĨA (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)… Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

    Đầu năm, một số dân tộc như Mông, Tày… thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm ấy thất hay phát. Nếu lúc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ ma nhà hoặc buồng chủ nhà thì năm đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tiền tốn của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa giải… Còn với người Kinh thì lựa chọn gà cúng đơn giản hơn. Tuy nhiên, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

    Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

    Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

    Để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

    Nhiều người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua”. Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

    Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì.

    Khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không nghiêm cẩn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da
  • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Chuẩn Nhất Cho Năm 2022
  • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Mậu Tuất 2022 Gồm Những Gì?
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Trong Ngày Tết Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Chuẩn Nhất Để Cả Năm 2022 Sung Túc
  • Cúng Giao Thừa Vào Mấy Giờ Để Cả Năm Bình An, May Mắn Ngập Tràn?
  • Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

    Từ xa xưa, người Việt đã lựa chọn gà trống trở thành con vật để dâng cúng thần linh, tổ tiên trong mỗi dịp lễ tết và các ngày quan trọng trong năm, chúng như là cầu nối của thế con người với thế giới thần linh.

    Gà cúng giao thừa còn được xem như một biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông và từ đó dần trở thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Người ta thờ cúng gà với hy vọng sẽ đánh thức được mặt trời, chiếu ánh sáng đầy đủ cho cả năm và mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp phát triển, đồng thời mang lại những điều tốt đẹp trong phong thủy.

    Ngoài ra, chuẩn bị gà cúng đêm giao thừa còn là nét văn hóa của dân ta với mong muốn đưa tiễn quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

    Cúng giao thừa gà quay hướng nào tốt?

    Theo quan niệm của phần lớn người dân vào đêm giao thừa khi bày mâm cỗ và đặt gà cúng giao thừa, gia chủ cần đặt gà cúng thắp hương lên 1 chiếc đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), đặt ngay ngắn sao cho đầu gà quay ra đường để có thể đón quan hành khiển cai quản năm mới đi qua, cách đặt gà cúng vào đêm giao thừa như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình, cho một năm may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió,…

    Và quan trọng hơn, nhiều người còn thắc mắc gà cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời? Ngoài việc cúng giao thừa để chào quan hành khiển năm cũ và đón quan của năm mới, thì trong lễ bàn giao ấy không chỉ có Cựu vương và Tân vương mà còn có cả nhiều quan quân khác, thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì nên cần có lễ vật cũng như lòng thành của gia chủ.

    Với những ý nghĩa như trên, việc chuyển giao của đất trời và bàn giao công việc của các quan hành khiển đều diễn ra trong vũ trụ, vì vậy đó lễ cúng gà đêm giao thừa phải tiến hành ngoài trời dưới giờ phút giao hòa của tự nhiên.

    Cách đặt gà cúng trên bàn thờ cúng tổ tiên

    Khi đặt gà cúng trên ban thờ để cúng tổ tiên, nên quay đầu gà hướng về hướng của bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” có nghĩa là gà há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Còn nếu để gà hướng ra ngoài thì theo quan niệm của nhiều người đó là gà không chịu chầu.

    Về cơ bản gà quay đầu ra ngoài nhìn sẽ đẹp hơn, nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa của tâm linh và sự thành kính. Tuy nhiên thực tế tùy vào vùng miền và quan niệm tâm linh của mỗi gia đình mà gia chủ sẽ có cách đặt khác nhau sao cho phù hợp với tập tục và văn hóa là được.

    Cách làm gà cúng giao thừa đẹp mắt

    Ngoài việc chuẩn bị một mâm lễ vật có đầy đủ xôi, rượu, hoa quả, muối,.. và sắp xếp chúng phù hợp thì cách luộc gà cúng giao thừa cũng được nhiều gia đình chú trọng, hôm nay các chuyên gia sẽ giúp bạn chuẩn bị gà cúng một cách đơn giản, đẹp mắt nhất từ đó mang lại thuận lợi trong cuộc sống, công việc.

    Đầu tiên về cách làm gà cúng giao thừa bạn nên chọn những con gà trống khỏe mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, mào gà đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.

    Sau đó khâu sơ chế gà thắp hương giao thừa khá đơn giản nhưng gà sau khi đã được nhổ lông, làm sạch, phải giữ nguyên rồi đem xát muối và rửa sạch gà bên trong và cả bên ngoài rồi cho vào rổ để ráo nước, thấm khô da gà.

    Đối với gà cúng, cách buộc gà cúng giao thừa cần dùng lạt buộc cố định phần cánh và cổ gà còn phần chân gà thì đút vào bụng sao cho có một con gà thật đẹp, lúc luộc bạn có thể luộc gà cúng giao thừa cùng với gừng, sả, hành lá,… cho gà có mùi thơm nhẹ.

    Lưu ý, trong quá trình luộc gà khi nước sôi bạn nên vặn nhỏ lửa để tránh thịt ở đùi gà bị co tụt lên, da gà bị nứt, rách và mềm nát trông rất xấu. Sau khi nồi gà sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp.

    Đặc biệt để gà luộc cúng giao thừa trông bắt mắt và thơm ngon hơn, sau khi vớt gà ra bạn nên cho vào một bát nước lạnh để cho tới khi gà nguội hẳn mới đặt ra đĩa, cách làm này sẽ giúp phần da gà không bị khô và xỉn màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nghệ pha cùng mỡ gà để quét lên bề ngoài, lớp da gà sẽ có màu vàng và căng mượt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Cúng Giao Thừa Và Cúng Gia Tiên Quay Đầu Ra Hay Vào?
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa
  • Cách Cúng Giao Thừa Miền Trung
  • Cúng Tất Niên Mời Ông Bà Về Ăn Tết Ngày Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Mâm Cúng Giao Thừa Trong Phong Tục Của Người Việt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×