Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Vái Cúng Đầy Tháng Bé Gái Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Herodota.com

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Khi bé ra đời tròn 1 tháng tuổi ba mẹ sẽ tổ chức 1 mâm lễ cúng đầy tháng để chào đón 1 thành viên mới trong gia đình. Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng Mụ chính là phong tục quen thuộc của người Việt Nam, đây là một nghi thức ý nghĩa và gắn liền với mỗi con người.

12 chén chè cúng 12 bà Mụ gồm:

Bà mụ Trần Tứ Nương là người coi việc sanh đẻ.

Bà mụ Vạn Tứ Nương làn người coi việc thai nghén.

Bà mụ Lâm Cửu Nương là người coi việc thụ thai.

Bà mụ Lưu Thất Nương là người coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Bà mụ Lâm Nhất Nương là người coi việc chăm sóc bào thai.

Bà mụ Lý Đại Nương là người coi việc chuyển dạ.

Bà mụ Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở nhụy.

Bà mụ Cao Tứ Nương là người coi việc ở cữ.

Bà mụ Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bà mụ Mã Ngũ Nương là người coi việc ẵm bồng con trẻ.

Bà mụ Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

Bà mụ Nguyễn Tam Nương là người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ba Đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp (không phải 13 đức thầy).

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Sau tất cả các nghi thức này là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đầy Đủ Nhất

Đầy tháng (còn gọi là đầy cữ) là một tín ngưỡng giàu ý nghĩa có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Đây còn là dịp để gia đình có em bé tròn 1 tháng tuổi chia sẻ niềm vui với người thân, họ hàng, làng xóm,… nên một buổi lễ trọn vẹn, mang lại may mắn cho bé là điều cần thiết.

1. Lễ đầy tháng là gì?

Từ lúc chào đời đến khi bé được tròn một tháng tuổi thì trẻ sẽ được tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng. Buổi lễ này mang ý nghĩa như sự tạ ơn đất trời đã tạo ra em bé với hình hài nguyên vẹn, khỏe mạnh, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm nụ cười, niềm vui.

Bên cạnh đó, về mặt tâm linh thì lễ cúng đầy tháng còn như lời cảm ơn đến 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che chở bảo vệ cho cuộc sinh nở được “mẹ tròn con vuông”.

Đây cũng là khoảng thời gian để gia đình cầu xin các vị thần cầu phù hộ cho em bé sau này lớn lên luôn được mạnh khỏe, thông minh và may mắn trong cuộc sống.

2. Cách chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo tín ngưỡng dân gian nước ta thì các bé sinh ra là do bà Chúa và 12 bà Mụ nặn thành từ đất sét và thổi linh hồn vào. Trong đó bà Chúa đóng vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ bà có nhiệm vụ là mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể đứa trẻ.

Vì thế, trong cách cúng mụ đầy tháng cho bé gái thì mâm cúng phải có đầy đủ những thứ sau: 12 chén chè trôi nước nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn.

Ngoài ra, bố mẹ cần chuẩn bị đồ cúng dâng lên Đức ông và 3 Đức thầy gồm: hoa, trái cây, nến, nhang, gạo muối,trà và rượu, trầu têm hình cánh phượng. Bên cạnh đó cũng cần những món như: chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Lễ vật cụ thể bao gồm:

– Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa cát tường, hoa ly,…)

– Trái cây (có thể chọn 5 loại quả như cam, quýt, dứa, chuối, táo, xoài,..)

– Nhang

– Nến (đèn cầy).

– Gạo tẻ, muối hạt sạch.

– Rượu (12 chén)

– Nước lọc ( 12 chén)

– Tiền vàng mã

– Trầu cau (têm trầu cánh phượng)

1 con gà luộc.

– Thịt lợn (có thể thịt chân giò, thịt lợn quay,…)

– Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh (1 đĩa lớn, 12 đĩa nhỏ)

– Bánh kẹo (12 đĩa)

– Chè (12 bát nếu là bé gái thì cúng bằng chè trôi nước còn bé trai thì cúng chè đậu trắng)

– Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và những món đồ cúng cho bà mụ và bà chúa)

3. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Theo dân gian lưu truyền thì cách tính ngày đầy tháng của thôi nôi sẽ dựa vào âm lịch và tùy theo giới tính của đứa trẻ (là bé gái hay bé trai).

Ông bà xưa có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Do đó, đối với các bé gái thì cách tính ngày đầy tháng sẽ hơi khác so với bé trai, nghĩa là “gái sụt hai trai sụt một”.

Bố mẹ sẽ chọn theo ngày âm lịch. Ví dụ như bé sinh ngày 20 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 18 tháng 12 âm lịch.

4. Nghi thức thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Bạn nên bày trí hài hòa tất cả các lễ vật cúng đầy tháng, tạo sự cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Lễ vật dâng cúng các bà mụ sẽ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn dành cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn gồm hương, hoa, nước trắng được đặt trên cùng và mâm tôm, cua, ốc thì để ở phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé hay nằm và đốt nến lên cúng bà Mụ.

Tiếp theo, hãy đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, mở gói bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà, thực hiện việc chia sách bút cho các bé lấy lộc, đồng thời giữ lại cho con mình một vài món.

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được gọi với tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, cha mẹ của bé sẽ rót trà, thắp hương xin phép bắt miếng.

Tiếp theo, một người quý phái, sang trọng sẽ ẵm con bạn bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể thay thế bằng hoa khác vừa quơ qua lại trên miệng bé vừa dạy con những lời tốt đẹp.

5. Cách vái cúng đầy tháng cho bé gái

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Người đứng ra đại diện cúng cho bé thì phải khấn: ” Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái nhà được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi đã chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, tài giỏi, ngoan hiền, mong các chư vị phù hộ cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc quanh năm.

Sau khi đã cầu chúc những điều may mắn, tốt lành đến với bé, cha mẹ sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật sẽ được cha mẹ gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu xuất hiện một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên được đặt đó đã được tổ tiên ưng thuận và chứng giám. Ngược lại, nếu cả 2 mặt đều là úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền lại một lần nữa. Nếu 3 lần mà vẫn chưa được thì bắt buộc phải đặt lại tên cho bé gái.

6. Những điều lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của ông bà xưa thì trước khi cúng, thứ tự các món trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách ” Đông bình Tây quả”, nghĩa là phía Đông sẽ đặt bình hoa còn phía Tây thì đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp khá cân đối ở trên hai bàn:

– Một chiếc bàn nhỏ và một chiếc bàn to. Bàn to thì bày biện các món đồ cúng 12 bà Mụ còn chiếc bàn nhỏ thì được đặt cách 10 phân, dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

– Trước khi thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ, đặc biệt là chủ nhà.

– Lễ cúng đầy tháng sẽ được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

– Người khấn bài cúng nên đọc lời khấn rõ ràng, chậm rãi.

Với những người làm cha, làm mẹ thì con mình sinh ra chính là tài sản quý giá nhất. Được nhìn thấy bé lớn lên, phát triển khỏe mạnh qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của tất cả các bậc phụ huynh.

Nhìn chung thì mâm cúng đầy tháng cho bé gái giữa các vùng miền cũng không khác nhau nhiều. Lễ vật chủ yếu là những thứ sản vật quen thuộc hằng ngày như đĩa xôi, chén chè, con gà hay vịt, hoa quả,…

Mỳ Ý phô mai thịt xông khói món khoái khẩu không chỉ với người lớn mà còn là món ăn yêu thích của mỗi đứa bé. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn đến từ nước Ý.

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái

Theo văn hóa truyền thống của cha ông ta luôn coi trọng những ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái, đó là một sự kiện trọng đại ghi nhận sự phát triển và khôn lớn của bé. Lễ đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) cũng chính là dịp để mọi thành viên trong đại gia đình gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé. Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé chính xác cũng là một bài toán không đơn giản đối với những làm cha mẹ. Xôi Chè Cô Hồng xin chỉ các bậc phụ huynh cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chính xác nhất.

Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

Theo phong tục truyền thống đến nay thì cúng đầy tháng cho bé cũng như mọi nghi lễ khác đều được tính theo âm lịch. Tại sao phải theo âm lịch? Từ xa xưa, nước Việt Nam chúng ta là nước văn mình lúa nước, đời sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, và cách tính thời gian đều dựa vào mặt trăng. Do vậy, cách tính ngày đầy tháng cho bé lấy âm lịch làm chuẩn.

Ngày cúng đầy tháng của bé được làm theo âm lịch và tùy thuộc giới tính của trẻ. Nếu là bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày và bé trai lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 5/4 âm lịch thì ngày đầy tháng là 3/4 âm lịch, bé trai lùi 1 ngày sẽ là ngày 4/4 âm lịch. Và giờ làm mâm cúng đầy tháng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

Theo quan niệm dân gian phổ biến, em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa là người có quyền năng cao nhất, còn 12 bà Mụ là nhiệm vụ nặn ra hình hài, mỗi bà chịu trách nhiệm một bộ phận. Vì vậy, khi bố mẹ chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải đủ những thứ sau:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

12 chén chè nhỏ: chè trôi nước nếu bé gái, chè đậu trắng nếu bé trai

12 dĩa xôi nhỏ thường cúng xôi gấc, xôi đậu xanh

12 chén cháo nhỏ: nên cúng cháo trắng

12 ly nước lọc

Trầu cau

Giấy tiền, quần áo, giầy

Thịt heo quay chia làm 12 dĩa có kèm theo bánh hỏi

Các loại bánh kẹo trẻ con thích xếp thành 12 dĩa

Lễ vật cúng bà Chúa gồm:

Bình hoa đẹp: hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa hồng

Trà rược nước, gạo muối

1 tô chè lớn

1 dĩa xôi lớn

1 tô cháo lớn

1 dĩa heo quay

1 dĩa bánh kẹo

Và đặc biệt không thể thiếu đôi đũa hoa (đôi đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu) vì theo quan niệm dân gian bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Tùy vào phong tục từng vùng miền, mà lễ cúng đầy tháng cho bé có thêm mâm cúng Đức ông và 3 Đức thầy (là những người truyền dạy nghề nghiệp). Lễ vật cúng thường gồm: 1 dĩa trái cây, bình hoa, con gà luộc, 1 tô chè lớn, 3 dĩa xôi lớn, trầu cau, có thể có thêm heo quay…

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé đúng cách

Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, gia đình sắp xếp mâm cúng ở giữa nhà (trong nhà), bố mẹ hoặc ông bà nôi, ông bà ngoại là người đứng cúng.

Người cúng trịnh trọng thắp hương và đọc bài khấn cúng đầy tháng cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ lễ vật, phù trợ cho bé được khỏe mạnh, ngoan hiền, học giỏi, gia đình bình an, hạnh phúc.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng là gì? Lễ cúng đầy tháng là một tín ngưỡng rất lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé vừa trong một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian thì các em bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của các bà mụ (hay còn gọi là các bà Tiên Nương). Lễ cúng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã giúp mẹ và bé được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Đồng thời cũng là dịp để người thân, gia đình, hàng xóm gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho các em bé.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các bà Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Phương Đông. Khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái. Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé như câu nói ” gái lùi 2, trai lùi 1″.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/10 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 08/11 âm lịch

Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ thường dựa vào ngày dương để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/10 dương lịch thì đầy tháng sẽ là ngày 10/11 dương lịch.

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)..

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Nghi thức khai hoa. Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Bày trí mâm cúng đầy tháng bé gái như thế nào? Bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Trong cách bày sắp mâm lễ cúng đầy tháng bé gái đúng cách có quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng.

Lễ vật cúng 3 Đức ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…Lễ cúng cho 12 vị tiên nương & 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân. Lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất.

Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin giúp ích cho các gia đình đang chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng bé gái chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai.

Với việc phải chuẩn bị nhiều lễ vật như trên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo thì hãy truy cập ngay www: chúng tôi hoặc gọi ngay nhấn phím 3 để được tư vấn và đặt hàng.