【#1】Gai Khớp Gối: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Gai khớp gối là tình trạng mọc gai ở các phần sụn khớp gây đau đớn cho người bệnh, khi bệnh tiến triển nặng thì người bệnh sẽ mất khả năng đi lại bình thường, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như làm việc. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho căn bệnh này.

Tổ chức Y tế thế giới WHO ước tính có khoảng 10% dân số ớ lứa tuổi trung niên mất khả năng lao động do bị gai khớp gối.

Khi có sự tăng trưởng bất thường ở các tế bào xương thì cấu trúc bề mặt xương sẽ thay đổi và bắt đầu mọc gai, các gai này không đồng đều, tùy theo cơ địa của mỗi người mà có hình dáng và kích thước khác nhau.

1. Triệu chứng của gai khớp gối

1.1 Đau khớp gối khi đứng lên

Những người từ 40 tuổi trở lên sẽ gặp tình trạng đau nhức mỗi khi đứng lên, đặc biệt trong tư thế ngồi xổm. Ngoài ra, khi ngồi lâu thì bị cứng khớp, gây khó khăn trong việc cử động.

Tư thế ngồi xổm tạo nên áp lực rất lớn cho xương đầu gối, nếu khớp gối bị tổn thương thì nơi đây trở nên thiếu linh hoạt, bị thoái hóa do đó tạo áp lực rất lớn lên xương đầu gối, gây đâu nhức mỗi khi cử động mạnh. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của những người bị gai khớp gối.

1.2 Đau khi lên xuống cầu thang

Khi lên xuống cầu thang thì khớp gối phải chịu lực lớn hơn bình thường. Trong tư thế thẳng đứng thì 2 chân chịu lực đồng đều nhưng khi lên cầu thang, 2 chân sẽ thay phiên nhau chịu lực, do đó trọng lượng dồn về 1 chân.

Nếu bị gai khớp gối thì khi đi lên cầu thang sẽ gây ra tình trạng đau nhức bất thường, thốn lan ra bắp chân và các ống xương, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh, đặc biệt đối với những người thừa cân, béo phì thì tình trạng này càng thêm nghiêm trọng.

1.3 Đau khi co duỗi chân

Khi phần sụn bị bào mòn thì việc thực hiện động tác co duỗi chân sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh, mỗi khi co duỗi sẽ phát ra các tiếng động lạo xạo, gây đau nhức.

1.4 Đầu gối bị sưng tấy

Các gai hình thành tại khớp sẽ khiến tràn dịch khớp gối, lúc đó sẽ có hiện tượng phù nề tại khớp gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại và sinh hoạt.

1.5 Tê bì mất cảm giác

1.6 Cứng khớp

Khi lượng canxi tập trung tại khớp gối nhiều hơn mức bình thường, người bệnh sẽ cảm thấy cứng khớp, đặc biệt vào mỗi buổi sáng khi thức dậy. Với những người bị ở mức độ nặng thì chân mất đi sự linh hoạt cần thiết, việc đi lại sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

2. Cấu trúc của bệnh gai khớp gối

Sụn khớp và phần xương dưới sụn khớp là 2 cơ quan cản trở sự va chạm của hai đầu xương và là lớp đệm chống sốc cho khớp. Khi 2 cơ quan này bị tổn thương thì sẽ sẽ gây ra tình trạng đau nhức ở khớp xương, nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ra bệnh gai khớp gối.

Theo quá trình lão hóa tự nhiên sau tuổi 40 thì bề mặt sụn khớp dần lão hóa, không còn trơn láng mà trở nên mềm yếu, tiến trình diễn ra hằng ngày cho tới khi sụn khớp bị thoái hóa, nứt, để lộ đầu xương.

Khi sụn khớp và xương dưới sụn khớp bị tổn thương thì lúc này canxi trong cơ thể được rút ra để đắp vào chỗ này để giữ vững cấu trúc xương cho cơ thể. Quá trình sữa chữa các khớp xương đầu gối tạo ra các gai xương, kèm theo đó là các phản ứng viêm và giảm lượng dịch nhầy tại các khớp gây đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

3. Tiến trình của bệnh gai khớp gối

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn đầu thì khớp gối chưa có dấu hiệu bất thường, khớp chưa bị sưng và chưa bị biến dạng, chỉ có cảm giác đau khi đứng lên ngồi xuống, đi cầu thang, ngồi xổm, tập thể dục.

Giai đoạn 2: Khi sang giai đoạn 2 thì lúc này ở các khe khớp bắt đầu xuất hiện các gai xương nhỏ, khe khớp hẹp nhẹ, kích thước bề mặt sụn khớp không có sự thay đổi nhiều, dịch khớp vẫn có đủ để bôi trơn và nuôi dưỡng, các hoạt động của đầu xương vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi vận động nhiều, trời lạnh, làm việc sai tư thế thì sẽ xuất hiện cơn đau mỏi ở khớp gối.

Giai đoạn 3: Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lúc này xuất hiện các gai xương kích thước vừa ở xương dưới sụn, đầu xương bị biến dạng, khe khớp hẹp. Lúc này sẽ cảm nhận rõ các cơn đau tại khớp. Các sụn khớp bao bọc đầu xương bị bào mòn và các khe khớp hẹp thấy rõ.

Người bệnh đi bộ, đứng lên, ngồi xổm, xuống cầu thang, hoạt động thể dục thể thao sẽ thấy đau. Vào buổi sáng còn có hiện tượng cứng khớp và các cơn sưng, đau, tràn dịch xảy ra thường xuyên, ngoài ra một số bệnh nhân còn có biểu hiện vẹo khớp gối.

Giai đoạn 4: Sau cùng, nếu không có biện pháp chữa trị mà cứ âm thầm chịu đựng thì bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối cùng, lúc này gai xương xuất hiện nhiều, có kích thước lớn, sụn khớp bị bào mòn, đầu xương bị biến dạng, khe khớp hẹp nhiều.

Sụn khớp hoàn toàn bị bào mòn để lộ đầu xương, khe khớp hẹp nhiều, các gai xương ngày càng nhiều và có kích thước lớn, ngoài ra các chất dịch bôi trơn và nuôi dưỡng giảm rõ rệt làm cho việc ma sát giữa 2 đầu xương trở nên thường xuyên hơn, nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện lệch trục khớp, trong giai đoạn này, có thể xuất hiện biến chứng nặng nhất của bệnh là bại hoặc teo cơ gây đau nhức liên tục, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người bệnh.

Theo thống kê cũa Mỹ thì có tới 90% người bị gai đầu gối nếu không được chữa trị ngay từ giai đoạn đầu thì bệnh sẽ chuyển biến nhanh qua các giai đoạn sau, gây khó khăn trong vận động và sinh hoạt.

4. Nguyên nhân của bệnh gai khớp gối

4.1 Vấn đề tuổi tác

Lão hóa là nguyên nhân phổ biến nhất của căn bệnh này. Khi tuổi cao thì quá trình nuôi dưỡng, sữa chữa mọi tế bào trong cơ thể bị giảm, khi có chấn thương thì lâu phục hồi.

4.2 Di truyền

Các căn bệnh về xương khớp có khả năng di truyền rất cao, đây là nguyên nhân khó khắc phục nhất. Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh gai khớp gối thì khả năng mắc căn bệnh này ở các thành viên còn lại trong gia đình cao hơn rất nhiều so với những gia đình không có ai mắc bệnh.

4.3 Nội tiết thay đổi

Khi mang thai, phụ nữ có sự thay đổi một số hormone nhất định dẫn đến quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn bình thường, đặc biệt khi phụ nữ lớn tuổi mang thai.

Khi mãn kinh, phụ nữ có sự sụt giảm nội tiết tố nữ estrogen cũng gây ra các bệnh lý về xương khớp.

4.4 Quá trình tự miễn

Khi cơ thể bị tổn thương thì theo bản năng, cơ thể sẽ có khả năng tự miễn dịch để sữa chữa cơ thể, nếu quá trình này diễn ra bất thường thì sẽ gây ra một số bệnh lý về xương khớp, như bệnh gai khớp gối.

4.5 Áp lực vật lý lên khớp

Khi tư thế ngồi làm việc không đúng hoặc do khi vận động quá mức sẽ khiến trọng lượng cơ thể dồn lên các khớp gối. Lâu dần các sụn khớp bị tổn thương, mô sụn bị bào mòn, dịch nhờn xung quanh khớp tiết ra không đủ và dần dần sẽ hình thành gai xương, gây ảnh hưởng sức khỏe.

4.6 Chấn thương xương khớp

Tai nạn trong lao động hay tai nạn xe cộ ở khớp gối khiến cơ thể tập trung canxi ở các vùng này để sữa chữa, phục hồi và tái tạo lại xương khớp. Quá trình sữa chữa này vì một số lí do nên diễn ra không hoàn toàn khiến gai xương hình thành làm bề mặt xương bị biến dạng.

4.7 Béo phì

Những người bị béo phì thì áp lực lên khớp xương sẽ rất lớn, lâu dần sẽ làm khớp xương bị hỏng, biến dạng, tạo tiền đề cho bệnh lý gai khớp gối về sau.

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như chủng tộc, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin D, do biến chứng của các căn bệnh viêm khớp khác.

5. Cách điều trị gai khớp gối

5.1 Chữa gai khớp gối bằng Tây y

5.1.1 Dùng thuốc Tây y

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để xác định tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ hay nặng, sau đó sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp cho tình trạng của bệnh nhân.

Các loại thuốc thường được bác sĩ dùng để chữa gai khớp gối như sau:

 • Paracetamol: Đây là loại thuốc phổ biến cho căn bệnh này, liều dùng khoảng 1-2 gram mỗi ngày.
 • Thuốc chống viêm không steroid: Piroxicam, Diclofenac, Meloxicam, Etoricoxia.
 • Tiêm trực tiếp vào khớp: Hydrocortison acetat. Tiêm 2- 3 mũi một đợt nhưng không quá 4 mũi một liệu trình, các thuốc này không được tự ý sử dụng mà phải có sự cho phép của bác sĩ.
 • Thuốc bôi ngoài da: Voltaren Emugel dùng bôi ngoài da 2-3 lần một ngày, thuốc này cho tác dụng khá tốt mà lại ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc uống.

5.1.2 Các bài tập thể dục vật lí trị liệu cho khớp gối được linh hoạt

Vật lí trị liệu giúp hỗ trợ cho các phương pháp điều trị, ngoài ra còn rút ngắn thời gian điều trị. Các bài tập sau đây có thể có sự hỗ trợ của máy móc hoặc bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà.

Ngoài ra tùy theo mức độ và mật độ của gai xương mà bác sĩ có thể thực hiện song song với các phương pháp khác như kích thích điện trị liệu, siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu,….

Bài tập co duỗi khớp giúp giảm triệu chứng cứng khớp

Vào buổi sáng nếu có triệu chứng cứng khớp thì có thể nằm trên giường, 2 chân co vừa phải sau đó duỗi thẳng chân phải một cách nhẹ nhàng, sau đó tới chân trái.

Cứ thay đổi luân phiên như vậy. Tập bài tập này mỗi buổi sáng 15-20 phút sẽ giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của gai khớp gối.

Bài tập giảm sự co thắt của gân khoeo

Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Sau đó hai tay nắm lấy bắp chân phải và kéo về trước ngực, giữ tư thế này trong 30 giây rồi thả chân phải xuống. Sau đó tập với chân trái.

Thực hiện bài tập này ít nhất 10 lần/ ngày có tác dụng làm giảm sự co thắt của gân khoeo.

Bài tập Step up giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp

Đừng trước 1 bục cao khoảng 10-20 cm. Bước lên bục bằng chân phải, sau đó chân trái. Khi bước xuống thì chân trái bước xuống trước sau đó chân phải.

1 lần như vậy làm khoảng 30 giây, 1 ngày làm 10 lần.

Đi bộ tránh tình trạng teo cơ

Việc đi bộ giúp tránh tình trạng teo cơ ở khớp, một tuần nên dành 2-3 ngày với khoảng thời gian từ 20-30 phút đi bộ với tốc độ vừa phải, không quá nhanh tránh tình trạng các khớp xương bị bào mòn. Ngoài ra có thể thay thế đi bộ bằng đi xe đạp cũng có thể hỗ trợ việc điều trị bệnh gai khớp.

Bài tập kéo dãn cơ vùng trước đùi hỗ trợ trị gai khớp

Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai. Lấy 1 tay nắm lấy bàn chân và kéo gập ra phía sau chạm vào mông, 1 tay còn lại thì đẩy vào tường. Sau đó lặp lại trên chân còn lại.

Thực hiện bài tập này trong khoảng 30 giây. Một ngày thực hiện ít nhất 3 lần.

Bài tập làm khỏe cơ trước đùi

Ngồi trên ghế, hai chân vuông góc với mặt sản 90 độ, sau đó từ từ duỗi thẳng chân phải song song với mặt sàn, giữ tư thế này trong 30 giây rồi đặt chân phải xuống. Lặp lại với chân trái.

Thực hiện bài tập này ít nhất 10 lần/ ngày. Bài tập này có tác dụng làm khỏe cơ mặt trước đùi.

Những bài tập kéo giãn này, làm khỏe cơ bắp quanh đùi, dây chắng, tránh tình trạng bi teo cơ… đây là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh gai khớp gối. Tùy từng trường hợp, có thể phối hợp với các bài tập yoga hoặc các bài tập aerobic khác để tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên phải nhớ không được tập những bài tập quá sức, những bài tạo áp lực lớn cho đầu gối sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

5.1.3 Phẫu thuật khớp gối

Khi các phương án khác không có kết quả hoặc bệnh có biến chứng nặng thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cuối cùng là phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật là nội soi, cắt gai khớp gối, ghép mảnh sụn vào khớp, mài chỗ lởm chởm… với tỷ lệ thành công lên đến 90%.

5.2 Chữa gai khớp gối bằng Đông y

5.2.1 Bấm huyệt châm cứu

Khi cơ thể bị ứ tắc năng lượng thì bấm huyệt sẽ giúp khai thông năng lượng giúp cho quá trình lưu thông máu dễ dàng tới các khớp, từ đó giúp hồi phục sụn khớp bị tổn thương, đồng thời tăng lượng chất dịch bôi trơn các khớp, làm giảm quá trình cứng khớp, viêm khớp.

Theo kinh nghiệm thì sau vài lần trị liệu sẽ được cải thiện, tuy nhiên cần kiên trì thực hiện hằng ngày và quan trọng là tìm được thầy có chuyên môn cao, tay nghề giỏi.

5.2.2 Dùng các bài thuốc Đông y

Bài thuốc 1 Nguyên liệu

 • 16 gram tang ký sinh
 • 12 gram sinh địa
 • 12 gram đảng sâm
 • 12 gram độc hoạt
 • 12 gram đương quy
 • 12 gram ngưu tất
 • 12 gram đỗ trọng
 • 10 gram phòng phong
 • 10 gram phục linh
 • 10 gram bạch thược
 • 8 gram tần giao
 • 8 gram xuyên khung
 • 4 gram quế chi
 • 4 gram cam thảo
 • 4 gram tế tân

Cách thực hiện

  Cho tất cả vào nồi sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng hằng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 2 Nguyên liệu

 • 16 gram cỏ xước
 • 16 gram thổ phục linh
 • 12 gram hà thủ ô
 • 12 gram mắc cỡ
 • 12 gram sinh địa
 • 10 gram lá lốt
 • 10 gram thiên niên kiện
 • 8 gram quế chi

Cách thực hiện

  Cho tất cả vào nồi sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng hằng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 3 – Bài thuốc nam chuyên biệt điều trị gai khớp gối

Theo quan niệm của đông y, viêm khớp, gai khớp gối thuộc chứng tý, sinh ra do phong, hàn, thấp xâm nhập, dẫn đến hiện tượng đau nhức, tắc nghẽn. Để điều trị bệnh, y học cổ truyền sử dụng các bài thuốc nam từ thảo dược tự nhiên, kết hợp châm cứu, bấm huyệt xoa bóp.

 • Thuốc nam: Các dược liệu trong bài thuốc có tác dụng tiêu viêm, giải độc, loại trừ căn nguyên, giảm triệu chứng đau nhức. Đồng thời nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa tái phát.
 • Châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp: Dùng tay hoặc kim châm tác động mạch, huyệt đạo, giúp giảm đau, kháng viêm, tăng cường vận động.

So với tây y, chữa gai khớp gối bằng y học cổ truyền an toàn và hiệu quả hơn. Người bệnh có thể yên tâm sử dụng thuốc nam trong thời gian dài mà không sợ gặp tác dụng phụ, do thành phần thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Về giá cả, mỗi liệu trình điều trị bằng đông y có chi phí vừa phải, thích hợp với đa số người bệnh.

Đỗ Minh Đường – nhà thuốc nam gần 150 tuổi nổi tiếng và uy tín trong điều trị các bệnh xương khớp, viêm khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai khớp gối … Đây là địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin tưởng và các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Phương thuốc của Đỗ Minh Đường đặc trị các bệnh: viêm khớp háng, viêm khớp gối, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp…

Bài thuốc chữa gai khớp gối dòng họ Đỗ Minh kết hợp 1 phương thuốc đặc trị và 3 phương thuốc bổ trợ gồm:

Thành phần: Tơ hồng xanh, dây đau xương, vương cốt đằng, gối hạc, đỗ trọng, xuyên quy, phòng phong, hy thiêm, chi mẫu…

Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau, giảm viêm, thông kinh mạch, làm mạnh khớp…

Thành phần: Xích đồng, hạnh phúc, tơ hồng xanh, cà gai, nhân trần, bách bộ…

Công dụng: Bổ thận, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa tái phát.

Thành phần: Kim ngân cành, bồ công anh, sài đất, diệp hạ châu, hạ khô thảo…

Công dụng: Thanh nhiệt, bổ gan, tăng cường chức năng gán. Đồng thời hỗ trợ tái tạo dịch khớp, nuôi dưỡng sụn khớp.

Thành phần: Bạch truật, phục linh, trần bì, bạch thược, hoàng kỳ, ý dĩ nhân…

Công dụng: Hòa giải can – tỳ, nâng cao chức năng của tỳ vị và đại tràng, giúp tiêu hóa tốt.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng cùng lúc 4 bài thuốc. Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ gia giảm liều lượng cho phù hợp.

*Ưu điểm của bài thuốc

 • Trị bệnh dứt điểm, loại bỏ căn nguyên từ gốc.
 • Thành phần 100% tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không trộn lẫn tân dược.
 • An toàn, lành tính, phù hợp với mọi đối tượng.
 • Thảo dược trong bài thuốc được lấy từ vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn của Đỗ Minh Đường. Các cánh đồng thảo dược được xây dựng tại Hưng Yên, Hòa Bình và Gia Lâm (Hà Nội).
 • Thuốc được bào chế dạng cao, sánh mịn nên dễ dàng sử dụng, tiện lợi mang theo, không tốn công đun sắc.
 • Bên cạnh uống thuốc nam, Đỗ Minh Đường còn kết hợp với châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và chế độ tập luyện khoa học để tăng hiệu quả điều trị.

Bác sĩ Long – trưởng khoa vật lý trị liệu nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Liệu pháp châm cứu, bấm huyệt sẽ giúp bệnh nhân giảm đau, thông kinh hoạt lạc, khí huyết lưu thông, sớm đạt được hiệu quả điều trị. Một liệu trình châm cứu tại Đỗ Minh Đường từ 7 – 10 ngày. Bệnh nhân có thể lựa chọn hoặc không, tùy vào điều kiện mỗi người.”

  Nghệ sĩ Xuân Hinh đã điều trị khỏi bệnh xương khớp nhờ phác đồ của dòng họ Đỗ Minh

Hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc sau khi điều trị xương khớp tại Đỗ Minh Đường đã khỏi dứt điểm. Trong đó có nghệ sĩ Xuân Hinh – diễn viên hài nổi tiếng, được nhiều khán giả mến mộ.

[Video livestream của NS Xuân Hinh , hành trình chữa khỏi bệnh xương khớp tại Đỗ Minh Đường]

Có bất cứ thắc mắc nào về bài thuốc, người bệnh hãy liên hệ trực tiếp để được bác sĩ tư vấn:

 • Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: 0984 650 816 – 0963 302 349
 • Địa chỉ: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938 449 768 – 0932 088 186

ĐỪNG BỎ LỠ: NS.Xuân Hinh và hàng ngàn người thoát bệnh xương khớp nhờ bài thuốc gia truyền 150 năm

5.3 Chữa gai khớp gối theo phương pháp dân gian

So với phương pháp điều trị bằng thuốc Tây và phẫu thuật để lại nhiều biến chứng thì phương pháp chữa bệnh gai khớp gối bằng thảo dược lành tính được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết các bài thuốc này đến từ các loại thảo dược gần gũi, thân thuộc trong gia đình nên rất dễ tìm, dễ áp dụng, không gây tốn kém chi phí nhiều như các phương pháp khác.

5.3.1 Nghệ

Chất curcumin trong nghệ có đặc tính chống oxy hóa rất cao, có khả năng trung hòa các gốc tự do ngoài ra còn kích thích các enzym chống oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra nghệ có đặc tính kháng viêm rất mạnh do đó có thể dùng nghệ để chữa các bệnh về đau nhức xương khớp, viêm khớp, gai khớp gối.

Nguyên liệu

 • 1 muỗng canh tinh bột nghệ
 • 2 lòng đỏ trứng gà
 • 2 muỗng cà phê dầu dừa

Cách thực hiện

 • Lấy tinh bột nghệ, trứng gà, dầu dừa cho vào bát rồi đánh đều hỗn hợp (có thể dùng máy xay cầm tay).
 • Dùng hỗn hợp này 1-2 lần trong ngày trước khi ăn, có tác dụng điều trị các bệnh về khớp.

Ngoài ra có thể dùng tinh bột nghệ hằng ngày trong các thức ăn để trị bệnh về khớp, lần đầu là 1/4 thìa cà phê sau đó tăng dần lên 1/2 rồi 1 thìa cà phê cho đến khi căn bệnh gai khớp được cải thiện.

5.3.2 Đinh lăng

Đinh lăng được ví như nhân của người nghèo có tác dụng làm lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, làm ấm người, bố máu, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng rễ đinh lăng có công dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp như gai khớp gối, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nguyên liệu Cách thực hiện

 • Cắt rễ đinh lăng thành từng khúc nhỏ sau đó cho vào chảo sao vàng.
 • Cho rễ đinh lăng cùng 1 lít nước vào ấm sắc thuốc, sắc đến khi còn 1 lít. Dùng dần trong ngày

5.3.3 Lá lốt

Lá lốt có vị cay, tính ấm, có đặc tính kháng khuẩn cao, giúp chữa viêm tại khớp

Nguyên liệu

 • 30 gram lá lốt
 • 30 gram rễ vòi voi
 • 30 gram rễ cỏ xước
 • 30 gram rễ bưởi bung

Cách thực hiện

 • Các nguyên liệu trên đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ các nguyên liệu trên rồi đem sao vàng.
 • Cho các nguyên liệu trên và 3 chén nước vào ấm sắc còn 1 chén thì lấy ra dùng.

Chia làm 3 lần trong ngày, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

5.3.4 Cà gai leo

Cà gai leo có tính ấm, tán phong hàn, ngoài ra còn đặc tính giảm đau, giảm viêm sưng nên có công dụng chữa bệnh lý về xương khớp rất tốt.

Bài thuốc 1 Nguyên liệu Cách thực hiện

 • Cà gai leo cắt nhỏ sau đó cho vào chảo nóng sao vàng.
 • Sau đó cho cà gai leo cùng nước và muối vào trong ấm. Đến khi sắc còn 1 lít thì lấy ra dùng.

Dùng nước thuốc này hằng ngày thay cho nước lọc. Nên kiên trì dùng trong khoảng 1-2 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Bài số 2

Có thể gia giảm một số loại gia vị sau

Nguyên liệu

 • 300 gram cà gai leo
 • 300 gram thổ phục linh
 • 300 gram cỏ xước
 • 300 gram thiên niên kiện
 • 100 gram quế chi
 • 80 gram lá lốt
 • 3 lít rượu trắng

Cách thực hiện

 • Các nguyên liệu mua về rửa sạch, sau đó đem phơi khô.
 • Nghiền nhỏ các nguyên liệu rồi sao vàng trên chảo
 • Dùng máy xay xay các nguyên liệu trên thành bột.
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh chứa 3 lít rượu trắng, tiến hành ngâm trong vòng 10 ngày rồi lấy ra dùng.

Một ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần dùng khoảng 15ml giúp giảm các cơn đau về xương khớp rất hiệu quả.

5.3.5 Ngải cứu

Trong ngải cứu có chứa các hoạt tính có công dụng kháng viêm mạnh, do đó có thể sử dụng ngải cứu chữa gai khớp gối hiệu quả.

Bài thuốc 1 Nguyên liệu Cách thực hiện

 • Rửa sạch lá ngải cứu rồi cắt thành từng khúc nhỏ, để cho thật ráo. Giấm nuôi đun sôi
 • Giã nát lá ngải cứu với giấm nuôi
 • Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng rồi tiến hành đắp trên vùng đầu gối bị gai. Khi thuốc nguội thì đun nóng lại và tiếp tục đắp.

Đắp liên tục như vậy hằng ngày trong 3 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc dùng ngải cứu để đắp thì có thể dùng lá khuynh diệp để đắp. Trong lá khuynh diệp có chứa lượng tinh dầu và hoạt chất annins rất rồi dào giúp chữa gai khớp gối rất hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng tấy nóng đỏ tại khớp gối.

Cách thực hiện như sau: Dùng lá khuynh diệp giã nát với một chút muối sau đó dùng hỗn hợp này trên miếng vải mỏng và tiến hành đắp trên các khớp gối trong vòng 30 phút.

Lưu ý

 • Các bài thuốc đắp này chỉ là trợ phương, không có công hiệu nhanh.
 • Các bài thuốc trên sẽ có hiệu quả và tác dụng khác nhau tùy thuộc vào cơ địa,mật độ cũng như kích thước gai của bệnh nhân. Do đó thời gian hết bệnh của mỗi người không giống nhau, nên kiên trì thực hiện sẽ cho kết quả tốt nhất.

5.5 Chế độ ăn uống

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc và tập thể dục thể thao thì chế độ ăn uống cho bệnh gai khớp gối cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Người bị gai khớp gối nên ăn nhiều sản phẩm chống viêm, giàu vitamin D, vitamin C, chất chống oxy hóa…

Các thực phẩm điển hình sau đây

 • Nghệ và gừng: Đây là thực phẩm chống oxy hóa rất mạnh, có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, đặc biệt tốt trong các bệnh lý về xương khớp.
 • Cá: rất giàu axit béo omega 3 giúp chống viêm rất tốt do đó có thể làm giảm đau các khớp do gai gây ra, đặc biệt giảm các cơn đau vào buổi sáng cho những người bị gai khớp nặng.
 • Thực phẩm giàu vitamin C: Tại Úc, 1 nghiên cứu được tiến hành trong khoảng 10 năm với 300 người trung niên với khẩu phần ăn đủ lượng vitamin C cần thiết cho thấy rằng có thể giảm được các cơn đau ở khớp. Các thực phẩm điển hình là cam, bưởi, dâu tây…
 • Cải bó xôi: rất giàu chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có tác dụng làm giảm đau tại khớp.
 • Hành tây: Rất giàu chất chống kháng viêm mạnh flavonoid.

Người bị viêm khớp không nên sử dụng các thực phẩm sau:

 • Nội tạng động vật: chứa nhiều cholesterol và photpho, không tốt cho quá trình hồi phục xương khớp
 • Các loại thịt: Quá nhiều protein sẽ gây mất canxi trong xương, chỉ nên ăn thịt hai lần một tuần, thay vào đó tăng cường các loại protein chất lượng tốt như cá, ngũ cốc, các loại hạt và đậu.
 • Ăn ngọt, đồ ăn chứa nhiều carbonhydrate (bánh, kẹo, chè…) vì có chứa nhiều đường, làm tăng đặc tính viêm trong cơ thể, làm giảm mật độ khoáng của xương
 • Hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, axit béo bão hòa làm tăng cơn đau, ngoài ra còn gây nên bệnh béo phì làm tăng áp lực cho các khớp xương.
 • Hạn chế ăn mặn, thức ăn nhiều muối sẽ làm cho việc bài tiết canxi qua thận, do đó gây ra tình trạng xương yếu, giòn và dễ gây, đồng thời gây ra tình trạng viêm thêm nghiêm trọng.
 • Rượu, bia, cà phê chất kích thích sẽ lọc canxi từ xương để trung hòa, ngoài ra các chất này sẽ khiến cho tràn dịch khớp gối diễn ra thường xuyên hơn.

6. Địa chỉ điều trị gai khớp gối uy tín

6.1 Địa chỉ ở miền Nam

Bệnh viện nhân dân 115

  Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, Tp Hồ Chí Minh

Bệnh viện đại học Y dược

 • Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, Tp Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Tp Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
 • Phòng khám bệnh viện Đại học Y dược: 20-22 Dương Quang Trung, phường 12, quận 10, Tp Hồ Chí Minh

Bệnh viện chợ Rẫy

  Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Tp Hồ Chí Minh

6.2 Địa chỉ ở miền Trung

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

  Địa chỉ: 214 Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

  Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Bệnh viện trung ương Huế (cơ sở 1)

  Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Huế

6.3 Địa chỉ ở miền Bắc

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

  Địa chỉ: 140 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện E

  Địa chỉ: 87-89 Trần Cung, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

  Địa chỉ: 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Tp Hà Nội

Bệnh viện Trung ương quân đội 108

  Địa chỉ: 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Bệnh gai khớp gối là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống hiện đại. Vì vậy nắm vững các nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh là việc làm cần thiết để có cách giải quyết kịp thời cho căn bệnh này.

【#2】Cách Làm Nem Rán Chay Và Mặn Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

– Thịt nạc vai

– Miến, mộc nhĩ, nấm hương

– Cà rốt, giá đỗ, hành lá

– Trứng gà, bánh đa nem

– Rau xà lách, ớt, ngò rí

Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó cho trứng vào rồi trộn đều.

Bước 4: Đặt bánh đa nem lên mặt thớt sạch rồi dùng thìa xúc nhân nem trải đều, sau đó gập 2 đầu rồi cuộn tròn lại. Làm thế đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Sau khi cuốn hết nem thì cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để nem không bị cháy trước khi chín. Lật nem rồi chiên vàng đều 2 mặt. Nem chín và có màu vàng rộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trứng + miến

Nấm hương + mộc nhĩ + hành củ + hạt tiêu + chanh và đường

Su hào + cà rốt + củ đậu

Gia vị: hành tươi và rau mùi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Miến ngâm nước lạnh sau đó thái nhỏ

Mộc nhĩ ngâm nước ấm đợi khi nở đều thái chỉ nhỏ rồi băm vụn

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi nhỏ

Hành củ đập dập băm nhỏ, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ

Bước 2: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn trộn tất cả các nguyên liệu trên cho gia vị vào trộn đều, sau đó đập trứng vào đảo đều một lần nữa cho nguyên liệu dính vào nhau khi cuộn sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Tiến hành rán nem

Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun khi dầu nóng già thì các bạn nhẹ nhàng cho nem vào chảo để rán. Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

Nguyên liệu:

– Bánh đa nem: 1 gói

– Miến: 50-100 g

– Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ

– Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

– Giá đỗ: 100 g

– Hành hoa, rau mùi (ngò)

– Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Cách làm nem chay:

– Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

– Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

– Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

– Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

– Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

Nguyên liệu:

– Bánh đa nem

– ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

– Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

– ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

– 2 tép tỏi

– 2 thìa canh xì dầu

– Muối, tiêu

– Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

– Dầu thực vật

– Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

– Phi thơm hành và tỏi.

– Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

– Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

– Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

– Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

– Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

【#3】Tìm Hiểu Cách Cúng Vái Vong Thai Nhi Theo Đúng Luật Nhân Quả

Cầu siêu cúng vong thai nhi là gì?

Cầu siêu cúng vong thai nhi là một người thay mặt bề trên dùng sự thành tâm, sám hối, công đức chỉ đường dẫn lỗi cho thai nhi đã mất. Để cho những vong linh thai nhi đó không bị oán hận chiếm lấy tâm hồn và có ý định vương vấn nơi trần gian để làm điều xấu. Hơn nữa những vong hồn đó sẽ dễ siêu thoát hơn.

Cúng vong thai nhi tại nhà

Ta có thể làm nghi lễ cúng vong thai nhi tại nhà tùy theo điều kiện, được sự cho phép của tổ tiên ông bà làm lễ cầu siêu tại gia. Kế tiếp đó là chọn ngày lành tháng tốt chẳng hạn như ngày rằm, mùng 1 hoặc tháng 7 âm lịch.

– Sữa ông thọ ấm pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ (cô gái Hà Lan, vinamilk… kèm ống hút)

– Bánh kẹp loại ngon (không phải loại cúng cô hồn), socola càng tốt.

– Tùy bạn bỏ hay mất bao nhiêu thai nhi, thì cứ 1 thai nhi là 2 bộ quần áo giấy nam, nữ (nếu như không biết giới tính thai nhi) kèm theo giấy tiền vàng bạc.

Văn khấn nguyện cầu siêu cúng vong thai nhi

(Trích trong kinh Nhật Tụng của PHẬT GIÁO):

– Tịnh pháp giới chân ngôn: Ôm lam, ôm sỉ lâm (7 LẦN )

– Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạ đát tha nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng.

– Chân ngôn biến thủy: Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha. (7 LẦN)

Hôm nay là ngày … tháng …năm…, con tên là …tuổi… ngụ tại số …phường…quận…con xin Thổ Công, Thần Tài, Thổ Địa , cho phép con cúng lễ cho ấu nhi hửu danh vô vị, hửu vị vô danh.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (10 LẦN )

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (10 LẦN )

….Vái vong hồn bé NGUYỄN (họ bé) vô danh A,B ……v…a (Mình họ gì thì đặt con họ đó,nên đặt vô danh để con dễ siêu thoát), mẹ mời con về đây hưởng lễ mẹ cúng, gồm các bánh kẹo, quần áo, sữa.

Con hãy thọ nhận rồi theo Phật, Bề Trên mà tu học, độ trì cho cả nhà ta vạn sự may mắn tốt lành. Con hãy vui vẻ thông cảm cho ba mẹ vì hoàn cảnh thế gian mà không thể bảo vệ cho con được.

Chỉ cần khấn như vậy, không cần lạy vì thai nhi là con của mình. Không chỉ có lời niệm phật trong bài cúng thai nhi là đủ mà còn phải là lời chân thành cũng như làm nhiều điều tốt, tích lũy công đức để cho vong linh thai nhi sớm được siêu thoát.

Cách cúng vong thai nhi

– Thắp 3 cây nhang, cháy được 1/2 cây, bắt đầu đốt quần áo giấy, đổ sữa xuống đất từ từ và nhẹ nhàng.

– Đồ ăn không bỏ, chia nhau cả nhà dùng bình thường vì không phải đồ cúng cô hồn.

– Cúng nửa trong nửa ngoài nhà, để trên cái bàn nhỏ, không được đặt trên bàn thờ Phật hay gia tiên.

– Cúng trong thời gian từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Sau 5 giờ chiều, thai nhi sẽ không được phép nhận đồ cúng nên sẽ thành vô ích hết nếu cúng lố giờ.

Cúng đủ 7 lần, 1 tháng chỉ cúng 2 ngày duy nhất là:16 và mùng 2 ÂM LỊCH. Thất thứ 7 cuối cùng cúng xong, gọi tên vong nhi theo mình đi thẳng vào chùa.

Mua trái cây,hoa tươi tinh khiết dâng QUAN THẾ ÂM và quỳ xuống sám hối. Tha thiết thành tâm,trung thực hoàn cảnh và xin mẹ QUAN ÂM từ bi đón vong nhi vô tội theo học đạo.

Sau đó đến thẳng gặp sư, gửi 200 ngàn cúng dường, xin sư làm 1 mâm cơm chay tụng kinh chiêu hồn vong nhi [Nguyễn Vô Danh A,Nguyễn Vô Danh B…] vào chùa nghe kinh, học đạo.

Cuối cùng nói với con: Cha mẹ là người, con là ma, âm dương cách biệt. Con cứ yên tâm ở đây nghe kinh, học đạo, có cơm ăn. Đừng đi theo cha mẹ nữa, cha mẹ không nhìn thấy con. Con như vậy sẽ rất khổ và không siêu thoát.

Hoàn tất nghi lễ gửi con xong, bắt buộc đi chùa đều đúng 1 tuần, đọc kinh cùng các PHẬT TỬ, để các vong nhi được ngồi nghe, bắt chước và quen. Không lang thang quay về gia đạo quấy quả nữa.

* Vì sao phải cách cúng cho thai nhi bị bỏ?

Trong sách Địa Ngục Du Ký, có nói về những đứa bé vì nhiều lý do khắc nghiệt của hoàn cảnh cha mẹ chúng, mà không thể cho ra đời. Sự thật, không phải là xong rồi, khi đã được kế hoạch hóa là đã xong.

Một linh hồn được tồn tại cõi âm và luôn luôn hiện diện trong nhà, bên cạnh cha mẹ và anh chị em, mà mắt thường chúng ta không thấy được.

Chúng cũng lớn lên, cũng đòi hỏi và ganh tị giận hờn… Bởi vậy, chúng tôi thường nghe kể lại với những giâc chiêm bao, những chuyện nóng nảy bực mình trong nhà mà không biết nguyên nhân?

Ấy là sự phá quấy của đứa trẻ. Muốn giải quyết điều nầy thì nên cúng cho chúng đầy đủ như trên và thường xuyên niệm Phật ( NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ) khuyên chúng đi tu học .

Cha mẹ nào cảm thấy hối hận ăn năn ,việc làm đáng tiếc của mình, vì không cho một sinh mạng được làm người, thì nên :

– Niệm Phật, làm từ thiện, bố thí, phóng sanh, cúng dường …

– Hồi hướng công đức cho bé được siêu thoát .

– Thề một lần lầm lỡ, không dám tái phạm, và cản ngăn, giúp đỡ kẻ lâm vào tình trạng bế tắc như mình khi xưa.

Quý vị nên nhớ cho điều nầy: Khi trứng rụng và kết phôi thai thì 13 ngày đã có tim thai, mà có tim thai là có linh hồn rồi.

Chú ý: Không được cúng giữa chừng rồi bỏ,đã cúng thì phải đủ 7 lần xong gửi vào chùa, nhà thờ ngay, KHÔNG NÊN KÉO DÀI thời gian ở ngoài để vong nhi tiếp tục vất vưởng không siêu thoát và không được cúng kiến sau đó đầy đủ nữa.

Nếu hời hợt các vong nhi sẽ càng oán trách và hận nhiều hơn. Tâm nguyện của các vong cũng như những đứa trẻ bình thường,muốn được ĂN NO, MẶC ẤM. Trách nhiệm của cha mẹ là xót thương và hết lòng sám hối, cho vong toại nguyện như những đứa con đang sống của mình.

Khi vong đã được đầy đủ tình thương,được gia đình gửi đi học sẽ không quay về quấy phá nữa. Nên không cúng thì thôi, chứ 1 khi đã cúng thì các bạn phải phát tâm và thực sự nghiêm túc,kiên trì đến cùng ko nửa đường làm rồi bỏ lở dở ,thai nhi sẽ càng OÁN HẬN hơn.

Các sư nhấn mạnh: Một ngàn lời nói của sư, hay của bất kỳ ai an ủi cũng không bao giờ bằng được một lời XIN LỖI từ tận trái tim của cha, mẹ thai nhi. Các thai nhi có sức mạnh do lòng oán hận rất lớn, nên sẽ không siêu thoát dễ dàng nếu như cha mẹ không cúng kiến cho các em, xuất phát từ lòng sám hối chân thành nhất.

Cách cúng cho thai nhi bị bỏ:

Mỗi tháng có một đến hai ngày vào buổi trưa các thầy hay tổ chức cúng cầu siêu cho các vong hồn đã khuất, các bạn có thể liên hệ nhưng chùa nào càng lâu năm càng tốt, gặp Ban Trì Sự của chùa và nói mình bị xảy thai ngoài ý muốn, muốn gởi con vô chùa, quý thầy sẽ hướng dẫn các bạn.

Chi phí thì chỉ 1-200k để các cô làm cơm sau khi cúng để mọi người dùng tại chùa, ăn chay tích đức. Nên nhớ là đến các chùa càng lâu năm càng tốt. Đến tận chùa gặp Ban Trì Sự để được hướng dẫn, tuyệt đối khônh tụ tập bất cứ hội nhóm nào trên mạng xã hội tránh lừa đảo.

Tôi mong các bạn nào có chút ít tin tưởng vào tâm linh, xin hãy phát tâm và làm điều gì đó để chuộc lỗi với những đứa con vô tội của mình.

Bạn của tôi thời trẻ đã từng nạo đi 3 thai nhi, những lần sau này mang thai, tất cả đều bị sảy.Chị và chồng rất đau buồn,may mắn gặp nhà ngoại cảm có tâm và hướng dẫn cúng kiến, gửi vong. Hiện nay chị đã có thai ,và sinh duoc 1 bé gái tuổi rồng .

Vậy nên mong các bạn nào bị giống như những trường hợp trên. Hãy cố gắng sám hối và tìm ra cách cứu lấy những sinh linh bé bỏng không được phúc phận làm người kia.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã rõ cầu siêu cho thai nhi ở đâu, cầu siêu cho thai nhi như thế nào, cách cúng đặt tên cho thai nhi bị bỏ, cúng thai nhi gồm những gì. Hãy rút kinh nghiệm đừng để bản thân phạm phải sai lầm đáng trách như vậy và làm khổ cho các bé.

(Sưu tầm)

Theo Blog tử vi phong thủy

Tóm lại

Liên kết:

https://bit.ly/tuixachthienphu

https://www.behance.net/maytuixachthienphu

https://www.quora.com/profile/Maytuixachthienphu

https://www.minds.com/tuixachthienphu/

https://maytuixachthienphu.medium.com/

https://bandcamp.com/maytuixachthienphu

https://9gag.com/u/tuixachthienphu

https://www.fark.com/users/maytuixachthienphu

https://www.classmates.com/siteui/people/may-tuixachthienphu/4000177826791/

https://www.girlsaskguys.com/user/maytuixachthienphu

https://blackplanet.com/maytuixachthienphu

https://www.ravelry.com/people/tuixachthienphu

https://the-dots.com/users/tui-xach-thien-phu-938927

https://www.couchsurfing.com/people/tuixachthienphu

https://www.italki.com/user/8227769

https://pixabay.com/users/maytuixachthienphu/

https://www.funnyordie.com/users/maytuixachthienphu

https://list.ly/maytuixachthienphu/

http://www.tagged.com/tuixachthienphu

https://untappd.com/user/maytuixachthienphu

https://angel.co/u/tuixachthienphu

https://www.diigo.com/profile/tuixachthienphu

https://www.inoreader.com/u/maytuixachthienphu

https://www.ryze.com/go/maytuixachthienphu

https://www.etoro.com/people/tuixachthienphu

http://www.mmaplayground.com/profile/maytuixachthienphu

https://slides.com/maytuixachthienphu

https://wanelo.co/maytuixachthienphu

https://www.flipsnack.com/tuixachthienphu/

https://coub.com/maytuixachthienphu

https://tune.pk/user/maytuixachthienphu

https://bitbucket.org/maytuixachthienphu/

https://www.codecademy.com/profiles/maytuixachthienphu

https://www.hackster.io/maytuixachthienphu

https://www.faceparty.com/maytuixachthienphu

https://www.tradingview.com/u/maytuixachthienphu/

https://www.kickstarter.com/profile/tuixachthienphu/

https://republic.co/tui-xach-thien-phu

https://www.khanacademy.org/profile/maytuixachthienphu/

https://maps.roadtrippers.com/people/maytuixachthienphu

http://www.wikidot.com/user:info/maytuixachthienphu

https://ask.fm/maytuixachthienphu3810

https://calendly.com/maytuixachthienphu

https://www.gamespot.com/profile/tuixachthienphu/

https://www.openlearning.com/u/maytuixachthienphu-qkce9e/

https://www.patreon.com/user/maytuixachthienphu

https://amara.org/vi/profiles/profile/y0LmPc9jZGt-L3sypI6Wr-Yua7Te8lu6W73xTRH9UmM/

https://speakerdeck.com/maytuixachthienphu

https://www.strava.com/athletes/maytuixachthienphu

https://www.knownhost.com/forums/members/maytuixachthienphu.17203/

http://ergo-apps.com/user/maytuixachthienphu

https://www.ifixit.com/User/3747621/maytuixachthienphu

https://www.methodspace.com/members/maytuixachthienphu/profile/

https://www.brightensomeonesday.net/MAP/user/maytuixachthienphu

https://www.dwell.com/”maytuixachthienphu

https://www.jambase.com/profile/maytuixachthienphu

https://www.scribd.com/user/533043194/maytuixachthienphu

https://www.fontshop.com/people/tuixachthienphu

https://myanimelist.net/profile/tuixachthienphu

https://www.openstreetmap.org/user/maytuixachthienphu

https://www.wikihow.com/User:Maytuixachthienphu

https://knowyourmeme.com/users/tui-xach-thien-phu

https://www.yumpu.com/user/maytuixachthienphu

https://giphy.com/channel/maytuixachthienphu

https://growthhackers.com/members/tuixach-thienphu

https://www.skillshare.com/user/muatuixachthienphu

https://www.travellerspoint.com/users/tuixachthienphu/

https://www.hometalk.com/member/50115795/maytuixachthienphu

http://flgclassifieds.cce.cornell.edu/author/maytuixachthienphu/

https://aptitude.gateoverflow.in/user/maytuixachthienphu

https://challenges.openideo.com/profiles/maytuixachthienphu

https://doodleordie.com/profile/maytuixachthienphu

https://www.quibblo.com/user/maytuixachthienphu

https://gamejolt.com/”maytuixachthienphu

https://remote.com/profile/maytuixachthienphu

https://wordart.com/forums/users/maytuixachthienphu

https://www.aeriagames.com/user/tuixachthienphu/

http://maytuixachthienphu.jigsy.com/

http://www.graszonline.pl/profile/2960927/maytuixachthienphu.html

https://www.sbnation.com/users/maytuixachthienphu

https://www.affilorama.com/member/maytuixachthienphu

https://papaly.com/maytuixachthienphu

https://wordpss.org/support/users/maytuixachthienphu/

https://studiopss.community/users/maytuixachthienphu/

https://www.asexualitic.com/members/maytuixachthienphu

https://genius.com/maytuixachthienphu

https://eventful.com/users/maytuixachthienphu/

https://www.purephoto.com/maytuixachthienphu

https://nootheme.com/forums/users/maytuixachthienphu/

http://www.photoshow.com/members/maytuixachthienphu/

https://www.trepup.com/tuixachthienphu/stories/405421

https://www.fanpop.com/fans/tuixachthienphu

https://profiles.wordpss.org/maytuixachthienphu/

https://www.kiva.org/lender/maytuixachthienphu

http://www.shockwave.com/member/profiles/maytuixachthienphu.jsp

https://mastermind.bizsugar.com/profile/732664319

https://www.lonelyplanet.com/profile/maytuixachthienphu

https://trakt.tv/users/maytuixachthienphu

https://stackoverflow.com/story/maytuixachthienphu

https://www.webmasterpro.de/user/maytuixachthienphu/

https://admin.phacility.com/p/maytuixachthienphu/

https://community.norton.com/en/users/maytuixachthienphu

https://www.cnet.com/profiles/maytuixachthienphu/

https://ilivechiropractic.com/qa/user/maytuixachthienphu

https://hypem.com/tuixachthienphu

https://www.lomography.com/homes/maytuixachthienphu

https://roosterteeth.com/g/user/maytuixachthienphu

https://www.mapleprimes.com/users/maytuixachthienphu

https://pastebin.com/u/maytuixachthienphu

https://www.discogs.com/fr/user/maytuixachthienphu

http://tupalo.com/en/users/2482252

https://photodune.net/user/maytuixachthienphu

https://www.awwwards.com/maytuixachthienphu/favorites

https://maytuixachthienphu.doodlekit.com/

https://visual.ly/users/maytuixachthienphu/

https://www.metacritic.com/user/tuixachthienphu

https://yarabook.com/maytuixachthienphu

https://blip.fm/maytuixachthienphu

https://zeef.com/profile/maytuixachthienphu

https://maytuixachthienphu.mystrikingly.com/

https://forums.raywenderlich.com/u/maytuixachthienphu/

https://uniquethis.com/profile/maytuixachthienphu

https://www.theodysseyonline.com/user/”maytuixachthienphu

【#4】Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Mà Đủ Vị

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những món ăn nào?

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm có các món ăn sau: Gà luộc, xôi vò hạt sen, thịt ba chỉ xào nấm, canh bí ngòi nấu nấm, nem rán và giò lụa

Cách thực hiện chi tiết các món ăn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7:

  Gà luộc trong mâm cỗ rằm tháng 7 yêu cầu:
 • Cách chọn gà: chọn gà trống từ 1 – 1,5 kg/con
 • Cách luộc gà và trình bày lên mâm cúng:

+ Bước 2: Cho gà lên bếp luộc đổ nước cho ngập gà; cho thêm nghệ tươi đập dập vào nước luộc để gà có màu vàng đẹp mắt

+ Bước 3: Gà chín, để gà có lớp da căng bóng. Bạn chuẩn bị mỡ gà đã đun nóng, thoa lên mình gà

  Xôi vò hạt sen là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng 7
  Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi vò hạt sen:

+ Bước 4: Bày gà lên mâm cúng: Cắm bông hồng vào mỏ gà cho đẹp sau đó bày lên mâm cúng

+ Hạt sen: 0,2 kg

+ Đậu xanh: 0,8 kg

+ Gạo nếp: 0,5 kg

+ Bước 1: Hạt sen cho vào ninh với lửa nhỏ

+ Bước 2: Khi thấy hạt sen chín bở thì vớt ra để ráo nước

+ Bước 3: Đậu xanh cho vào nồi cơm điện, nấu đến khi thấy hạt đậu xanh bở, khô thì cho vào cối giã nhuyễn

  Thịt ba chỉ xào nấm 1 món ăn cực ngon trong mâm cỗ rằm tháng 7
  Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt ba chỉ xào nấm:

+ Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối và để ráo nước. Sau đó trộn đều với 1 thìa dầu ăn

+ Bước 5: Sau khi để gạo nếp thật ráo nước thì trộn đều hỗn hợp Đậu xanh, gạo nếp, hạt sen sau đó cho vào chõ đồ trong 25 phút cho xôi chín. Ở bước này sau khi xôi chín bạn có thể cho thêm chút dầu mè hoặc mỡ gà đánh đều lên và đồ thêm 10 phút nữa là được

+ Thịt ba chỉ

+ Nấm rơm

+ Các gia vị đi kèm: Hành, tỏi

  Canh bí ngòi nấu nấm 1 món ăn rất đặc biệt trong mâm cỗ rằm tháng 7
  Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh bí ngòi nấu nấm:

+ Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút muối, mì chính, hành tỏi, dầu ăn cho ngấm

+ Bước 2: Nấm ngâm nở rửa sạch, cắt sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau

+ Bước 3: Cho nồi lên bếp, phi thơm cùng hành tỏi sau đó cho thịt vào xào sơ, đến khi thấy thịt thăn lại thì cho tiếp dầu hào và thêm các loại nấm, hành tây vào xào đến khi chín thì cho thêm hành lá vào đảo đều tắt bếp là được

+ Sườn non: 200g

+ Bí ngòi : 1 quả

+ Cà rốt

  Nem rán 1 món ăn truyền thống được rất nhiều người ưa thích trong mâm cúng rằm tháng 7
  Chuẩn bị nguyên liệu cho món nem rán:

+ Đậu hũ non: 1-2 bìa

+ Bước 1: Chế biến sườn: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước

+ Bước 2: Chế biến bí ngòi: Bí ngòi rửa sạch, thái miếng vừa ăn

+ Bước 3: Nấu sườn non với nước vừa ăn trong 10 phút sau đó cho cà rốt, bí ngòi vào nấu, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho đậu hũ vào tắt bếp là được

 • Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ
 • Bước 2: Hành tây thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái sợi
 • Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân rửa sạch, thái sợi
 • Bước 4: Miến ngâm nước ấm cho mềm ra, dùng kéo cắt nhỏ
 • Bước 5: Hành tây lột vỏ, băm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi
 • Bước 6: Trộn đều các nguyên liệu ở bước 1, 2, 3, 4, 5 sau đó thêm gia vị ướp trong vòng 5 phút. Sau đó đập trứng vào và trộn đều là hoàn thành xong phần nhân nem

+ 500g thịt vai

 • Bước 1: Pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường với chút nước lọc sau đó nhúng bánh đa nem vào trước khi gói
 • Bước 2: Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, sau đó lấy thìa cho cho nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem, gấp 2 mép và cuộn kín lại
 • Bước 3: Rán nem: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho nem vào rán đến khi nem vàng giòn là được
  Giò lụa: đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống tháng 7

+ Hàn tây, cà rốt, rau mùi, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong

+ Bánh đa nem

+ Trứng gà

+ Sơ chế nguyên liệu cho nhân nem rán:

+ Thực hiện làm món nem rán:

【#5】Bài Cúng Cháo Cô Hồn Chúng Sinh Mùng 2 Và 16 Hằng Tháng Ngoài Sân Trời

Toàn tập bài cúng cháo cô hồn chúng sinh vào ngày mùng 2 và 16 hằng tháng ở ngoài trời

Tịnh pháp giới chân ngôn: ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM (7 lần)

Chân ngôn phá địa ngục: ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA .(7 lần)

Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG.( 7 lần )

Chân ngôn Cam lồ thủy biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. (7 lần)

“Tôi tên là ……….. chủ tiệm (hoặc chủ nhà) …………. đang ở tại số ……….. đường ………… quận………… tỉnh, thành………….. Việt Nam quốc.

“Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng…, chúng tôi có ít quần áo, tiền bạc gởi cho các chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử, các đảng ở khắp nơi đang khuất mặt khuất mày đến nhận. Sau phù hộ chúng tôi được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý.

“Chúng tôi nhờ các vị mà được buôn may bán đắt thì lần sau sẽ xin cúng hậu tạ ……… (hứa cúng gì đó như gà luộc, vịt quay, heo quay…).

“Đây là chút lòng thành xin các vị nhận cho”.

Cúng cô hồn hàng tháng giản dị và không quy mô như cúng cô hồn trong mùa Vu Lan, nên không có bọn trẻ con đến giật, nhưng nếu có thì nên cho chúng lấy, vì cúng cô hồn :

– Thứ nhất : người cúng không ăn,

– Thứ nhì : không đem vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho ăn mày). Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (10 lần, hay nhiều hơn nữa )

NAM MÔ ĐA BẢO NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ BẢO THẮNG NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ QUẢNG BÁC THÂN NHƯ LAI (10 lần )

NAM MÔ DIỆU SẮC THÂN NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ LY BỐ UÝ NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ CAM LỒ VƯƠNG NHƯ LAI(10 lần )

NAM MÔ ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT. (10 lần)

Giải thích ý nghĩa của thần chú: Thần chú là mật chú của chư Phật, khó có thể trình bày, chỉ trình bày đại ý dùng sự.

Thế giới ta bà nầy rất dơ uế, muốn Chư Thiên cõi trên chứng giám, hoặc các chúng hửu tinh thọ dụng thức ăn, chúng ta bắt buộc phải tụng chú nầy .Trì chú nầy thân, tâm, cảnh vật đều được thanh tịnh, sạch sẽ. Nếu ai đọc tụng chú nầy sẽ được ba nghiệp trong sạch các tội chướng đều tiêu tan, các công đức hết thảy thành tựu.

Khi tụng Thần chú phải quán tưởng tiếng đọc chú và uy lực cũng như hào quang Đức Phật đều soi khắp thấu đến các địa ngục mười phương, ở tất cả địa ngục đều được cởi bỏ xiềng xích, các tội nhận được dứt nghỉ khổ não.

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA NGA ĐÀ, PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG

Niệm chú nầy cho các món ăn đều được mùi vị cam lồ rất thơm ngon, lại biến rất nhiều hàng hà sa số , đầy đủ cho các ngạ quỷ no đủ, ăn rồi được siêu sinh, khiến cho hành giả tiêu trừ nghiệp chướng, thọ mạng sống lâu.NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA ĐÁT ĐIỆT THA, ÁN, TÔ RÔ TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA

Tụng thần chú nầy khiến cho nước nhiều như biển cả, biến thành màu sửa cam lộ, mở rộng cuống họng như cây kim, tất cả Ngạ Quỷ đều được cùng ăn uống với nhau vui vẻ.

CHÚ ÁN THỔ ĐỊA : NAM MÔ TAM MÃN ĐA MỘT ĐÀ NẪM , ÁN ĐỘ RÔ, ĐỘ RÔ, ĐỊA VĨ TA BÀ HA

Khi tụng chú Đại Bi, hoặc tụng kinh ở nhà , quý vị phải nhớ là phải tụng chú nầy. Lý do là ông Địa và ông Thần Tài là hai vị thần nhỏ, khi ta tụng niệm, nhất là chú Đại Bi các chư Thiên chư Thánh mặt mày trang nghiêm , thân hình to lớn, bệ vệ, râu tóc dựng ngược…Các vị Thần nhỏ của chúng ta thấy khiếp sợ bỏ chạy…Khi hết tụng, các vị trở lại , nhưng lòng buồn (Thần còn sân ), ta sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Xin nhớ là đặt lễ cúng ngoài hành lang, chứ không cúng trong nhà.

Quý vị cứ y theo bài văn khấn mẫu bên dưới mà đọc, cúng SAU 12 GIỜ TRƯA, (vì từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau 12 giờ trưa đến khuya là giờ khí âm ). Chúng tôi ghi rất rõ.

Quý vị nên in lại bài nầy trong tờ giấy (nếu sử dụng thường xuyên), rồi nhìn đọc cho đúng, nhất là các câu Thần chú.

Các phẩm vật cúng bố thí chúng sanh, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi hay là cho súc vật ăn.

Tàn 2/3 nhang, đốt giấy, rải gạo, muối.

Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt

Giấy áo, giấy tiền vàng bạc

Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)

Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ

Mong rằng sau bài viết hướng dẫn cúng ngoài sân chi tiết này của chúng tôi, có thể giúp bạn tổ chức một lễ cúng nho nhỏ hàng tháng thành công.

Cùng với rằm tháng Giêng thì rằm tháng 7 luôn là một trong những ngày rằm lớn nhất trong năm. Và hầu hết mọi nhà đều không cúng thổ công, gia tiên, ông bà đúng ngày rằm. Ngược lại, mọi người đều cúng trước ngày rằm tháng 7 khoảng 1 tuần hoặc trước đó vài ngày.

Ít ai biết rằng, nhưng vết đen này thường gây ảnh hưởng xấu thẩm mỹ nội thất và phong thủy ngôi nhà. Ngược lại, nếu được chăm chút vệ sinh và trang trí đúng cách, có khi sẽ thay đổi tài vận gia chủ.

【#6】Bài Cúng, Văn Khấn, Thủ Tục Lễ Tạ Sau 100 Ngày Bốc Bát Hương Thế Nào ?

Bài Cúng, Văn Khấn, Thủ Tục Lễ Tạ sau 100 Ngày Bốc Bát Hương thế nào ?

Phong tục, lễ nghi thờ cúng người đã mất là một nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt chúng ta, các nghi thức thờ cúng mọi người nên làm đúng theo cách của ông bà để lại. Văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương, không chỉ thể hiện lòng kính trọng, tưởng nhớ người mất mà còn giúp linh hồn người mất về được nơi yên nghỉ. Hi vọng bài viết văn khấn lễ vong linh ngoài mộ giúp bạn hiểu biết hơn về lễ nghi này.

Lời đầu tiên, chúng tôi gửi lời tiếc thương sâu sắc nhất tới gia đình, không có mất mát nào lớn hơn khi mất đi người thân. Sau 100 ngày mất bạn cũng nên chỉnh sửa lại ban thờ gọn gàng hơn chút. Để tỏ lòng thành kính và luôn tưởng nhớ về người quá cố.

Bạn có thể làm lễ khấn tại chùa hoặc tại nhà đều có thể được. Tùy vào điều kiện tổ chức ở đâu thuận lợi hơn rồi hãy quyết định chọn tổ chức cầu tại đó.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén hương thành tâm kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, các ngài Táo Quân, Thổ Địa, Thần Tài, Thánh Sư, Tiên sư, Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia đình được vạn sự an lành tốt đẹp.

Bạn có thể tải bài cúng 100 ngày về máy bằng cách: Đặt chế độ hình ảnh, sau đó bạn chạm vào màn hình khoảng 3 giây, xuất hiện nút Save. Chọn Save là xong.

Gia đình Việt Nam nhà nào cũng vậy, mỗi ngày có hai bữa cơm là giờ phút đầm ấm nhất. Trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ về ăn cơm một lúc cho vui vẻ, đầm ấm.

Con cháu cầm bát cơm lên, trước hết mời ông bà, cha mẹ, chờ ông bà, cha mẹ rồi mới bắt đầu mới dám ăn. Có nơi xới bát cơm lần thứ hai còn mời nữa.

Nếu có khách, trước khi buông bát đũa đứng dậycòn phải xin phép và mời khách tiếp tục xơi cơm. Cuộc sống gia đình đang vui vẻ, êm đẹp như vậy, vắng mặt trong bữa cơm còn nhắc, huống chi vĩnh viễn đi xa.

Do đó, trước bữa ăn người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ đấy, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong.

Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong cũng rót chén nước. Thờ cúng vong linh cũng giống như đang sống, cũng là để thoả nguyện tâm linh, “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

Vì sao lại cúng cho người đã mất phải 100 ngày, Cũng tuỳ địa phương, có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức là lễ chung thất).

Theo thuyết của Phật giáo: qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ty (tức 1 tuần, nhưng không phải tuần lễ theo dương lịch); sau 7 tuần vong hồn đã siêu thoát.

Có nơi cúng hết 100 ngày (tức lễ tốt khốc nghĩa là thôi khóc). Theo giải thích của các cụ ngày xưa thì thời gian này âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa.

Chúng tôi cho rằng, phong tục này có căn cứ khoa học: Theo thuyết Thần giao cách cảm, ngoài điện trường vật lý đã được ứng dụng trong thực tiễn, còn có điện trường sinh học.

Những cá thể có cùng tần số cảm ứng trong điện trường sinh học, mặc dầu ở cách xa nhau rất xa vẫn nhận được những nguồn thông tin của nhau.

Các nhà khoa học đã vận dụng những phát triển đó để giải thích về điềm, về giấc mơ, về những biểu hiện tâm, sinh lý bất thường khi thân nhân (có thể cách nhau rất xa về không gian) có cùng tần số điện trường sinh học có sự biến bất thường. Người ta bảo chết là hết.

Nhưng, chết chưa phải là đã hết khi người chết còn tồn tại trong tâm chí người sống. Sau khi chết, tim ngừng đập, máu ngừng chảy, thần kinh cảm giác ngừng hoạt động, vỏ não chưa bị huỷ, xung quanh hiện trường phát từ não vẫn chưa ngừng phát sóng.

Lớp đất dày không ngăn được sóng điện vật lý hay sóng điện sinh học. Cá thể sống có tần số điện trường sinh học tương ứng vẫn tiếp nhận được tín hiệu, do đó hiện tượng báo mộng chưa hẳn là vu vơ, không đáng tin. Phải chăng vì lẽ đó mà các cụ cho rằng âm hồn còn phảng phất, chưa siêu thoát.

【#7】Văn Khấn Ngày Mồng Một Và Ngày Rằm Hàng Tháng Chuẩn Nhất

Theo phong tục Việt Nam, cứ mỗi dịp đến rằm mồng một, các gia đình sẽ làm lễ cúng gia tiên, gia thần để mong mọi điều vạn sự. Ngoài việc sắm lễ lượt đầy đủ thì bài cúng rằm mồng một cũng cần đúng cách theo phong tục truyền thống cổ truyền để thể hiện lòng thành tâm. Nội dung bài viết sau sẽ cho bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này!

1. Ý nghĩa của ngày mồng một và ngày rằm trong phong tục Việt Nam

Theo tục lệ xưa để lại, người Việt thường coi ngày mùng một (Âm lịch) là ngày Sóc khởi đầu của một tháng mới, ngày rằm hàng tháng là ngày Vọng có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời để tưởng nhớ đến tổ tiên. Thời điểm này các gia đình thường làm lễ cúng gia thần, gia tiên, thật tâm cầu nguyện để cầu mong sự bình an, may mắn, sức khỏe và sự thành đạt. Ngoài ra, còn thể hiện sự mong muốn về những điều sáng suốt, trong sạch và đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng. Đây được xem là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Vào hai ngày này, người ta thường chuẩn bị hoa quả, bánh oản, hương thơm, kim ngân, trầu cau, tiền vàng mã hoặc làm đồ chay để cúng. Sau đó đọc bài cúng rằm mồng một để hoàn tất nghi lễ.

2. Chuẩn bị mâm cúng cúng rằm – mồng một

Lễ cúng vào ngày Rằm – Lễ Vọng, lễ cúng ngày mồng 1 – Lễ Sóc. Những tên gọi thay thế có thể sẽ thay đổi khác nhau ở mỗi vùng. Ngày lễ này gia chủ thường cúng chay, lễ vật thì đơn giản, không cầu kỳ: rượu, nước lọc, trầu cau, quả tươi, hoa tươi, tiền vàng,…

Ngoài những lễ cúng quen thuộc như trên thì bạn cũng có thể thêm vào các món mặn như thịt gà, thịt lợn và các món mặn khác. Nói chung, lễ vật cho ngày cúng Rằm – mồng một không cầu kỳ, tùy tâm. Một vật dụng không thể thiếu là hương, việc dâng hương luôn có trong các lễ cúng để thay gia chủ gửi lòng thành đến các vị thần linh, gia tiên.

3. Văn khấn thần Thổ Công và các vị thần

Văn khấn mùng 1 ngày rằm đầy đủ nhất như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vi Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông Thần quân

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài Tiền hậu Địa chủ Tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong xứ này

Tín chủ chúng con là: …………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân, trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch, Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia bình an, công việc hanh thông, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành cúi xin được phù hộ độ trì và chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!”

4. Văn khấn Gia tiên mùng 1 hàng tháng

Văn khấn ngày rằm hàng năm sẽ không có sự thay đổi, vậy nên gia chủ có thể áp dụng bài khấn ngày rằm chuẩn xác dưới đây:

“Văn khấn Gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ Phương Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

– Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại trong họ.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là …………………………………………….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong xứ này

Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!”

Nam Mô A Di Đà Phật!

5. Lưu ý khi thắp hương và cúng vái Thần Tài – Thổ Địa

5.1. Thường xuyên chăm sóc cho bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Các vị thần này ưa thích sự sạch sẽ nên gia chủ cần thường xuyên tắm rửa bằng nước sạch. Trường hợp những ngày mưa to nên bê Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc để vào một cái thau sạch và tắm mưa trong 15 phút.

5.2. Lựa chọn đồ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Một vài gợi ý tốt nhất để dâng Thần Tài – Thổ Địa là các loại đồ ngọt như đồ ngọt như bánh hỏi, chuối, bưởi…cùng giấy cúng riêng.

5.3. Tránh để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Nhiều người có thói quen không thường xuyên thay thế hoa quả trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa dẫn đến làm ăn khó khăn. Chính vì vậy, để cầu mong sự may mắn tài lộc, bạn nên đặc biệt quan tâm đến việc thay thế thường xuyên hoa tươi và có hương thơm lâu.

5.4. Nên thắp nhang liên tục 100 ngày sau khi lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Việc thắp nhang liên tục 100 ngày và thắp đèn trên bàn thờ sẽ giúp bàn thờ tụ khí. Trong 100 ngày đó nên thay nước và thắp một nén nhang thơm vào mỗi sáng. Riêng với ngày rằm, mồng một hay lễ tết thì nên thắp 5 nén hương theo hình chữ thập.

5.5. Lưu ý khi đọc văn khấn ngày rằm

Ngoài lễ vật đầy đủ, sự thành tâm thì việc đọc văn khấn mồng 1, ngày rằm cần phải đúng chữ, đúng trình tự thì tổ tiên và các vị thần mới tiếp nhận đầy đủ ý nghĩa mà gia chủ muốn truyền đạt.

【#8】Văn Khấn Bài Cúng Thổ Công (Đất Đai)

Theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam lễ cúng thổ công vô cùng quan trọng. Việc thực hiện lễ cúng thổ công là phong tục mà hầu hết người dân Việt Nam nào cũng phải thực hiện ít nhất 1 lần trong đời. Tâm nguyện cầu xin bình an, hạnh phúc đến với gia đình và người thân… Hãy cùng tìm hiểu Văn khấn bài cúng thổ công đúng chuẩn truyền thống dân tộc.văn khấn thổ công và gia tiên. văn khấn thổ công ngày rằm. văn khấn thổ công rằm tháng 7. văn khấn ngày mùng 1. văn khấn thổ công chúa đất. văn khấn thổ công ngày rằm tháng 7

Cúng đất đai là một trong những nghi lễ tâm linh lâu đời của người dân Việt, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nghi lễ cúng bái quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình, vậy bạn có biết một mâm cúng đất đai trọn gói bao gồm những gì, cách cúng đất đai trong nhà, cúng đất ngày nào tốt, cúng tạ đất đầu năm, cúng đất đai mấy chén cơm…Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn

 • Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) là một vị thần trong tín ngưỡng châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.
 • Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú với người Việt Nam ta. Những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì theo một vài sự tích thì Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì họ vẫn cúng như bình thường.

Ý nghĩa của việc cúng đất đai

 • Theo phong tục truyền thống của nhân dân ta, nơi mà chúng ta đang sinh sống, làm ăn đều có các vị thần linh cai quản, trông coi, giữ đất và vị thần đó được gọi là Thổ Công.
 • Khi chúng ta động thổ làm móng nhà, đào giếng, san lấp,… thì chúng ta đều phải chuẩn bị một mâm cúng đất đai để dâng lên vị thần Thổ Công này.
 • Việc cúng đất đai nhằm cầu mong thổ thần, thần linh, các vong hồn chưa siêu thoát phù hộ và không quấy phá để gia đình làm ăn thịnh vượng và sức khỏe tốt. Hoặc cũng có thể là sự xin phép của gia chủ với các vị thần để thực hiện công việc đào xới, xây dựng.

Cúng tạ đất vào ngày nào

 • Nghi lễ cúng đất đai rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt. Việc cúng đất đai thường được diễn ra vào những dịp quan trọng như cuối năm, đầu năm, lễ Tết, cúng đất mới mua, hay những việc đụng chạm đến Long Mạch như làm nhà, xây dựng, đào giếng,…
 • Tuy nhiên, việc cúng tạ đất cũng tùy thuộc vào mục đích làm việc của gia chủ, nên lựa chọn ngày cúng đất đai, các bạn có thể nhờ thầy xem lựa chọn ngày phù hợp

Sắm lễ vật cúng thổ công, cúng tạ đất:

Lễ cúng đất thường được mọi người thực hiện rất trang trọng để tạ ơn các vị thần cũng như hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ cho toàn gia đình làm ăn phát đạt, sức khỏe thuận lợi. Vì vậy, sau khi chọn ngày giờ xong, các bạn muốn một nghi lễ cúng bái diễn ra một cách linh thiêng thì chuẩn bị một mâm cúng đất đai trọn gói với những vật phẩm sau đây.

Đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 bát hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

 • Trái cây
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa lay ơn,…)
 • Hương thơm
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Gạo, muối
 • Nước lọc
 • Rượu trắng
 • Giấy cúng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo
 • Gà luộc (phải là gà giò hoặc là gà trống thiến). Hoặc cũng có thể thay thế gà bằng chân giò heo.
 • Bia, nước ngọt
 • Thuốc lá, chè
 • 5 con ngựa 5 màu: Đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn, và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
 • 50 lễ vàng tiền dâng gia tiên.

Vì ở gia đình thường có đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Phần mã thì có :

 • 6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền ( dâng gia tiên)

Tết Thổ Công

 • Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Lễ cúng Thổ Công quan trọng nhất là ngày tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp (còn gọi là tết ông Công ông Táo).
 • Trong ngày lễ này, sau khi cúng xong, Thổ Công lên chầu Thượng Đế để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được. Còn các gia đình sẽ hóa vàng, mũ, áo, hia của năm trước đổ tro ra sống và phóng sinh cho con cá chép để cho ông cưỡi lên trời. (quan niệm dân gia cho rằng: cá chép sau khi được phóng sinh sẽ hóa thành rồng để cho ông Táo cưỡi.)
 • Cúng đất đai là một nghi lễ rất quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân. Việc cúng đất đai không chỉ là chúng ta xin phép thực hiện các công việc liên quan đến đất mà còn cầu xin các vị thần cai quản phù hộ cho gia đình chúng ta

Cúng Thổ Công

 • Thổ công thường cúng vào ngày giỗ Tết, Sóc Vọng. Có thể cúng chay hoặc mặn
 • Trong ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng chay; đồ lễ gồm: giấy vàng, bạc, trầu, nước, hoa quả. Tuy vậy, cũng có gia đình cúng mặn có thêm các đồ: rượu, xôi, gà, chân giò….
 • Những khi làm lễ cúng Gia tiên, bao giờ cũng cúng Thổ Công trước. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công cũng giống như khấn Gia tiên. Mặc dù gọi là cúng Thổ Công, nhưng khi cúng phải khấn đủ các Thần linh ghi trong bài vị.

Văn khấn bài cúng thổ công & bài văn khấn cúng đất tháng 2

  • Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
  • Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
  • Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………
  • Ngụ tại………………………………………………………………
  • Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….
  • Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
  • Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
  • Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  • Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn bài cúng đất tháng 2

  • Nam Mô A Di Đà Phật!
  • Nam Mô A Di Đà Phật!
  • Nam Mô A Di Đà Phật!
  • Con kính lạy:
  • Quan đương xứ thổ địa chính thần.
  • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
  • Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….
  • Chúng con là:……………………………………………………………………………….
  • Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
  • Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
  • Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
  • Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.
  • Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
  Cẩn cáo!

Các cụ có câu: “Âm siêu thì dương thái, phần âm có yên ổn thì người dương mới ổn, an cư thì mới lạc nghiệp”. Nghi lễ cúng tạ đất cuối năm này các bạn có thể tự mình làm vào đầu năm và cuối năm. Thường thì đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng tạ mộ phần, tạ thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống. Cuối năm lại làm như vậy nữa.Những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng thì phải nhờ tới các thầy Phong thủy làm giúp.

 

【#9】Bài Văn Khấn Khi Xin Di Chuyển Bàn Thờ Và Cách Sắm Lễ Khi Xin Di Chuyển Bàn Thờ

Bài văn khấn khi xin di chuyển bàn thờ rất quan trọng trong nghi lễ di chuyển bàn thờ tổ tiên, gia tiên, thổ công, … từ nhà cũ về nhà mới.

Bài văn khấn di chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên

Văn khấn di chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên sang vị trí mới hay chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên khi về nhà mới là điều đầu tiên gia chủ cần biết . Chuyển bàn giờ gia tiên, tổ tiên hoặc thay ban thờ gia tiên mới đều cần phải hết sức thận trọng trong việc sắm lễ và bài văn khấn xin di chuyển bàn thờ.

Quy trình làm lễ chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên

Làm lễ xin chuyển ban thờ

 • Bày đĩa hoa quả nhỏ lên ban thờ cũ
 • Thắp hương
 • Khấn xin chuyển
 • Hương vẫn đang cháy, hạ bát hương xuống. Đặt trên chỗ cao
 • Bao sái bát hương
 • Hạ dần những đồ thờ trên ban thờ xuống. Đặt trên bàn
 • Bao sái đồ thờ

Chuyển ban thờ

 • Chuyển ban thờ đến vị trí mới
 • Bao sái ban thờ
 • Chuyển bát hương, đồ thờ lên bàn thờ ở vị trí mới
 • Bày đồ mặn, đĩa hoa quả to, vàng mã lên
 • Cúng Thần Linh an vị bát hương (đọc văn khấn)

Cách bày bát hương ban thờ mới

Cách bày bát hương:Để bát hương cách tường 5cm, bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên bên tay trái (theo chiều từ trong tường nhìn ra), bát hương bà tổ cô ông mãnh bên tay phải. Các bát hương cách nhau 10cm đến 15cm.

Cách thắp hương: Bát hương thần linh thắp 3 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 3 nén hương. Thắp theo thứ tự Thần Linh ở giữa, Gia tiên bên trái rồi Bà cô Ông mãnh bên phải.

Lễ vật chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên

 • Một con gà để lễ.
 • Một đĩa xôi đỗ.
 • Một chai rượu trắng, và rót đầy 3 chén.
 • Một đĩa hoa quả.
 • Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng.
 • Một đĩa: một quả cau + ba lá trầu.
 • Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng.
 • Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng.
 • Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng.
 • Một bát nước lã sạch.
 • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Bài văn khấn xin di chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên

Văn khấn cúng Bàn thờ cũ

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…/

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang phòng ……….Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày…………..tháng năm

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Sau đó, hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng). Văn khấn cúng Bàn thờ mới

Chú ý: Thắp hương liên tục trong 7 ngày, (Nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa và khấn:

Tín chủ con: ………. đã chuyển ban thờ tới nơi …………… từ ngày….. Tháng …… năm………. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ thổ công

Bàn thờ Thổ Công là nơi vô cùng linh thiêng và không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Chính vì tầm quan trọng này, mà khi chuyển bàn thờ thổ công cần phải chuẩn bị đồ lễ và văn khấn cẩn thận, và quan trọng nhất là phải thành tâm.

Sắm lễ chuyển bàn thơ thổ công

Bài văn khấn chuyển bàn thờ thổ công

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang (địa chỉ, phong ban..v..v..)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin rập đầu kính bái.

Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Chú ý: hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng)

 • Nếu trước đó đã có bàn thờ rồi mà nhân việc thay đổi vị trí bàn thờ kết hợp thay mới bàn thờ luôn thì bạn thực hiện thêm bước phía dưới.
 • Chuyển bàn thờ Thổ Công sang vị trí mới

Sau khi đã chuyển sang vị trí mới rồi, bạn hãy khấn bài dưới đây:

Tín chủ con:………đã chuyển ban thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Thắp hương liên tục trong 7 ngày, (Nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa.

Bài văn khấn xin chuyển bàn thờ ông thần tài

Bài văn khấn di chuyển bàn thờ thần tài đầy đủ chính xác nhất và cách chuẩn bị đồ lễ chuyển bàn thờ ông thần tài .

Vị trí đặt bàn thờ thần Tài trong mỗi gia đình đúng chuẩn phong thủy là vô cùng quan trọng, theo quan niệm của người xưa thì nó còn ảnh hưởng tới hầu hết vấn đề phong thủy bên cạnh của gia chủ ấy. Khi di chuyển bàn thờ ông thần tài đến vị trí có phong thủy tốt nhất các bạn cần biết dõ bài văn khấn xin chuyển bàn thờ ông thần tài và cách sắm lễ chuyển bàn thờ ông thần tài.

Sắm lễ chuyển bàn thờ ông thần tài

 • Chuẩn bị lễ: Một con gà lễ.
 • Một đĩa xôi đỗ.
 • Một chai rượu trắng, để rót ra ba cái chén.
 • Một đĩa hoa quả.
 • Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng.
 • Một đĩa: một quả cau ba lá trầu.
 • Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng.
 • Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng.
 • Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng.
 • Một bát nước lã sạch.
 • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Văn khấn xin chuyển bàn thờ ông thần tài

Văn khấn tại ban thờ Thần Tài cũ

Văn khấn chuyển Thần Tài đến vị trí mới

Sau đó chủ lễ đọc sớ thiên di linh vị thần tài

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ)

Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách .

Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ)

Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di bản gia linh vị thần đài đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ)

Kim thần tín chủ: ………………………. tuổi………… .Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ : Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ,Tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Thiên vận: ……. niên ; Ngũ nguyệt ; Sơ lục nhật

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ

Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……… 20……. Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc. Kính xin chư vị phù độ cho ……………….. chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí. Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ !

Lưu ý: Thắp hương liên tục trong 7 ngày, (Nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa và khấn:

Tín chủ con:………….. đã chuyển ban thờ tới nơi đây từ ngày…. tháng ….. năm ……….. 20….. . Kính cáo chư vị Thổ địa Tài thần, thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Chúng con xin vô cùng cảm tạ !

【#10】Văn Khấn 12 Bà Mụ, “mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai; Bé Gái”

Bên cạnh lễ khấn cúng đầy tháng thì lễ cúng thôi nôi cho bé ( cúng đầy năm) là nghi lễ quan trọng bậc nhất trong cuộc đời của Bé Trai, Bé Gái mà cha mẹ cần phải làm. Đứa con sinh ra là tài sản vô giá của bậc làm cha làm mẹ, chúng ta đã vất vả chờ đợi 9 tháng 10 ngày để có thể thấy mặt con và trải qua 12 tháng nhìn thấy con khôn lớn từng ngày, hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi lễ khấn cúng thôi nôi ( đầy năm ) cho con trẻ để cầu mong mọi điều tốt đẹp và may mắn sẽ đến với con. Ngày cúng thôi nôi cho bé cũng chính là một ngày vui, ngày đoàn tụ gia đình, là 1 ngày ý nghĩa và đáng nhớ trong cuộc đời của bé và của bậc làm cha làm mẹ!

Ý nghĩa của Nghi Lễ khấn cúng Thôi Nôi Đầy năm cho Bé Trai & Bé Gái, khấn cúng 12 Bà Mụ là như nào?

Ý nghĩa thứ 1: Trong văn hóa tâm linh tín ngưỡng của người Việt chúng ta, thì nghi lễ khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái (cúng đầy năm) là một nét đẹp hết sức quan trọng, Không chỉ là một lễ cúng báo với các vị thần, tổ tiên rằng đứa trẻ sinh ra đã được 1 tuổi mà lễ cúng thôi nôi còn góp phần chứng tỏ với mọi người trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu có thể tự hoạt động và là một thực thể thực sự tồn tại hiện hữu trong cộng đồng. Về phương diện nhận thức hiện đại thì đây là dịp kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của đứa bé.

Ý nghĩa thứ 2: Khi Bé trai, bé gái được sinh ra vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh, Tính từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, Các bé đã học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì khi đấy các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé (cúng đầy năm), cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh.

Ý nghĩa thứ 3: Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng thôi nôi ( cúng đầy năm) cho bé trai, bé gái mục đích là nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang đứa trẻ tới nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

“Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé. 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Ý nghĩa thứ 4: Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm giường lớn. Đấy có thể coi là Một sự kiện lớn của cuộc đời mỗi con người, và ngày của sự kiện nầy sẽ trở thành ngày sinh nhật của mỗi người sau này. Chính vì những lý do trên, các bậc cha mẹ cần làm lễ cúng thôi nôi cho con.

Cúng thôi nôi theo lịch âm hay lịch dương? Cách tính mốc thời gian để làm lễ cúng thôi nôi đầy năm cho Bé Trai, Bé Gái

Cúng thôi nôi (cúng đầy năm) cho bé vào ngày nào ? Xin thưa rằng Nước ta và một số nước ở Đông Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa lịch âm được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và Người Việt chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ hoặc bất cứ các nghi lễ văn khấn cúng nào cũng đều chọn ngày của lịch âm

Vậy Theo cách tính truyền thống, ngày cúng thôi nôi cho bé (cúng đầy năm) Bé trai, bé gái được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó,

– nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái sụt hai, trai sụt một”. Chẳng hạn, nếu bé gái nhà mình sinh vào ngày 20/3 âm thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 18/3 âm lịch năm sau

Nếu là bé trai sinh vào ngày 20/3 âm lịch thì ngày cúng đầy đầy năm sẽ là ngày 19/3 âm lịch năm sau nhé.

Nên chọn cúng thôi nôi đầy năm cho bé giờ nào là tốt nhất trong ngày

Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất? Đây là câu hỏi của nhiều bạn hay thắc mắc để chọn giờ tốt nhất mà làm lễ khấn cúng thôi nôi cho con. Tương truyền rằng: “Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Do đó những việc quan trọng trong cuộc đời nếu không chọn được năm tốt, tháng tốt thì cũng cố gắng chọn được giờ tốt mà thực hiện. hông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Việc xem giờ tốt được hiểu là chọn giờ không gây xung khắc và xem xét tính cát hung các sao cho mỗi công việc. Có nhiều phương cách khác nhau để chọn giờ tốt. Đối với việc chọn cúng thôi nôi đầy năm cho bé lúc mấy giờ là hợp lý nhất thì theo tử vi chỉ ra rằng:

Nên chọn giờ hợp với tuổi của bé trai, bé gái. Chúng ta cũng thể lựa chọn các cung giờ hoàng đạo để cúng vì giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục. Để xác định đâu là giờ hoàng đạo thi các bạn có thể xem trên lịch và trên đó đã chỉ ra rõ 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày. Nếu bậc làm cha, làm mẹ cảm thấy quan trọng và cần thiết thì nên đến chùa hoặc 1 cư sĩ có phẩm hạnh để nhờ xem ngày giờ lành thật tốt để thực hiện nghi thức cũng lễ thôi nôi cho bé

Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng Thôi Nôi đầy năm cho Bé Trai & Bé Gái đúng cách

Các công việc Ông Bố, Bà Mẹ trẻ nên Chuẩn bị trước lễ cúng thôi nôi cho bé

Các công việc cần chuẩn bị để làm lễ thôi nôi cho bé cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến những người lớn tuổi trong gia đình, những người đã có kinh nghiệm trong việc làm lễ cúng thôi nôi cho bé. Và bạn nên lưu ý những việc Tạp chí tiêu dùng liệt kê bên dưới như sau:

– Chọn không gian thuận tiện: Bạn có thể đãi tiệc trong nhà hoặc ngoài trời, hoặc ở nhà hàng nào.

– Lên danh sách khách mời để bố trí bàn ghế vừa vặn với không gian tổ chức.

– Chuẩn bị hình ảnh từ lúc bé mới sinh ra đời cho đến hiện tại để trong album (sắp xếp theo tuần tự thời gian) đặt trên một chiếc bàn nhỏ xinh để bà con khách mời cùng chiêm ngưỡng.

– Chọn hình làm backdrop (tấm màn căng sân khấu) giúp bữa tiệc thêm phần trang trọng và hoành tráng; không gian tiệc có thể trang trí bằng hoa hoặc bong bóng theo chủ đề với màu sắc và kiểu cách của từng gia đình.

– Chọn mẫu bánh kem thôi nôi theo tuổi của bé, ví dụ bé tuổi Heo sẽ có biểu tượng chú heo con trên chiếc bánh kem.

– Chuẩn bị trò chơi sẽ tăng thêm phần thú vị cho bữa tiệc. Hãy để người lớn và trẻ con cùng tham gia những trò đơn giản mà vui như: Đoán xem bé chọn gì, nhong nhong ngựa ông đã về, kéo cưa lừa xẻ, tập tầm vông, đóng kịch theo chủ đề… Dĩ nhiên bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ dành cho người thắng cuộc trong các trò chơi.

– Là nhân vật chính của ngày làm lễ cúng thôi nôi, cho nên Bé Trai, Bé gái được tắm sạch sẽ và mặc quần áo đẹp nhất nhé.

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng thôi nôi (đầy năm) cho bé

Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần lễ cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái ở các vùng miền Việt Nam đa phần đều giống nhau, miền trung, miền nam, hay miền bắc cũng vậy, lễ cúng thôi nôi đầy năm cho con trẻ thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì phải cúng đầy đủ.

Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi đầy năm cho bé có thể gồm các mâm:

– Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

– Mâm cúng Ông Táo

– Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

– Mâm cúng Đức Phật, Tổ Tiên

Danh sách những món lễ vật khấn cúng phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng thôi nôi cho béchắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè. Bậc làm cha làm mẹ có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng. Theo từng vùng miền hoặc quy mô điều kiện kinh tế mỗi gia đình thì có lễ vật cúng khác nhau nên có thể gia giảm tùy theo, (chủ yếu thành kính và có tấm lòng vẫn tốt hơn)

Mâm cúng ông Địa, ông Thần Tài, gồm:

– 1 Đĩa trái cây.

– 1 Chén chè (con gái cúng chè trôi nước, con trai cúng chè đậu trắng)

– 1 Đĩa xôi.

– 1 bộ tam sên: trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.

– 3 ly nước , hoa, nhang.

Dưới bếp đặt 1 mâm cúng Ông táo, yêu cầu phải chuẩn bị

– Trái cây

– Hoa cúc kim cương

– Nhang trầm

– Đèn cầy

– Gạo hủ

– Muối hủ

– Trà pha sẵn

– Rượu nếp Hà Nội 420ml

– Nước chai 500ml

– Giấy cúng Ông Táo

– Bánh kẹo

– Trầu cau

– Chè

– Xôi

– Gà luộc

Mâm cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái bao gồm:

Lưu ý: cách Bày mâm lễ và sắp cúng đầy tháng cúng thôi nôi cho bé trai, Bé gái đúng cách : Đồ lễ cúng thôi nôi cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bài trên và bàn dưới cách nhau 10 phân bao gồm các món:

– 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên).

– Đĩa trái cây.

– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.

– 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

– 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

– 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

– 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

– Bộ lễ cúng, giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Lưu ý: Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt… luộc cúng thì còn có heo quay cúng đất đai thiên địa, thổ công, thổ chủ.

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, thắp hương cúng, tiến hành thắp ba nén hương khấn nguyện và đọc lời văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái để cầu mong thần linh và tiên tổ phù hộ cho đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và gặp nhiều điều may mắn.

Bài văn khấn cúng thôi nôi Đầy năm cho Bé Trai & Bé Gái được sử dụng nhiều nhất Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

(Khi đã cúng thôi nôi cho bé xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. và thực hiện các nghi thức tiếp theo hoàn tất, thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Nghi thức Khai hoa và dự đoán nghề nghiệp tiếp theo của Lễ Cúng Thôi nôi đầy năm cho Bé Trai & Bé Gái

Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng thôi nôi cho bé xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi nghi thức khai hoa xong là thực hiện nghi thức “chọn nghề cho tương lai” của trẻ. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: Máy tính, ống nghe bác sĩ, vở, bút, điện thoại, vàng, tiền, đàn (đồ chơi), xe hơi (đồ chơi)… và sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ.

Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Thậm chí có bậc làm Cha, làm mẹ còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi là được ròi nhé!

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một năm tuổi.