Những Thông Tin Cần Biết Khi Thờ Cúng Thần Tài

--- Bài mới hơn ---

 • 3 Bước Bốc Bát Hương Nhập Trạch Chính Xác Nhất !
 • Bốc Bát Hương Cho Nhà Mới Đúng Cách
 • Tại Sao Khi Nhập Trạch Lại Phải Mang Bếp Có Ngọn Lửa Vào Nhà?
 • Tục Đắp Bếp Mới Của Người Mường
 • Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang
 • Khi nói đến những gia đình kinh doanh, buôn bán tại gia, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa được lập với mục đích cầu tài lộc và may mắn. Theo đó, các gia chủ có thể tham khảo những vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ

  Địa cụ thể như sau:

  • Bạn nên đặt bàn thờ ở gần nơi ra vào và thường xuyên có nhiều người qua lại.
  • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi trống trải và lưng bàn thờ phải dựa sát vào tường để tạo thế vững chãi, chắc chắn tránh bị lây động.
  • Tuyệt đối lưu ý không đặt bàn thờ ở những vị trí như dưới gầm cầu thang hay gần nhà vệ sinh, nhà tắm và đặc biệt là tránh xa những nơi u ám, tối tăm. Bởi những nơi này có âm khí không tốt, dễ khiến cho tài lộc bị tiêu tan, làm ăn không thuận lợi.
  • Và bạn nên đặt bàn thờ cũng không được đặt ngoài sân, ngoài cửa hoặc mái hiên cũng như những nơi Thần Tài – Thổ Địa có thể bị sáng sáng chiếu thẳng vào mặt.

  Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa bao gồm những vật phẩm gì?

  • Tượng ông Thần Tài – Thổ Địa
  • Bát hương
  • Bình hoa (có thể sử dụng một hoặc 2 lọ)
  • Mâm bồng
  • Bộ kỷ chén thờ (sử dụng 3 hoặc 5 chén)
  • Đèn thờ (nên sử dụng loại đèn thờ bằng điện)
  • Ống hương

  Thế những vật phẩm thờ cúng cơ bản được dùng trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết. Ngoài ra, bàn thờ Thần Tài nên được đặt về phía bên trái và phía bên phải là vị trí dành cho ông Địa và cả hai đều phải theo hướng từ ngoài nhìn vào vậy mới đúng chuẩn.

  Cách sắp xếp hợp lý các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài

  Để có thể sắp xếp hợp lý, đẹp mắt các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ thì hàng ngày là điều vô cùng quan trọng. Bởi việc sắp xếp đúng cách sẽ giúp cho bàn thờ trở nên ấm cúng, thể hiện sự đủ đầy hơn. Vì thế, việc không sắp xếp hoặc sắp xếp sai sẽ khiến bàn thờ mất đi sự thẩm mỹ và đặc biệt là dễ phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Cho nên, nếu chưa biết cách sắp xếp bàn thờ, các gia chủ nên tham khảo những thông tin cụ thể trước khi thực hiện.

  Những sai lầm nghiêm trọng khi thờ cúng Thần Tài

  Không cắm hương chồng chéo nhau

  Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu bạn cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài – Thổ Địa không có linh khí. Bên cạnh đó, không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

  Tượng Thần Tài, Ông Địa

  Nếu bạn chỉ thỉnh Thần Tài – Thổ Địa đặt lên bàn thờ mà không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng như không, không ai chứng giám.

  Phần bày trí cũng vô cùng quan trọng trong việc cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào.

  Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sai cách

  Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

  Thiếu bát tụ lộc

  Bạn nên lưu ý về phần bàn thờ không được thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi).

  Màu bàn thờ xung khắc mệnh của gia chủ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Bàn Thờ Ông Địa Gồm Những Gì
 • Thắp Hương Cúng Ông Công Ông Táo Kiểu Này Giàu Có Mấy Cũng Thành Trắng Tay, Thần Tài Không Bao Giờ Gõ Cửa
 • Nên Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Hàng Ngày Là Tốt Nhất?
 • Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Là Linh Nghiệm Và Những Ý Nghĩa Sâu Xa
 • Cúng Thần Tài Như Thế Nào Cho Chuẩn Phong Tục Người Việt
 • Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Và 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Cúng Vía Thần Tài Và Cách Cúng Thần Tài
 • Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì
 • 5 Việc Phải Làm Trong Ngày Vía Thần Tài Để Cả Năm May Mắn
 • Hướng Dẫn Bài Trí Bàn Thờ Và Nghĩ Lễ Cúng Ngày Vía Thần Tài
 • #1 Bộ Tam Sên Gồm Món Gì? Và Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Văn khấn thần tài thổ địa như thế nào là chuẩn? Và khi thờ cúng thần tài, thổ địa trong nhà thì phải thực hiện như thế nào thì chuẩn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn

  Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt… .

  Văn khấn thần tài thổ địa

  Bài khấn khi thắp nhang tại ban thờ thần tài, thổ địa

  – Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là…… Ngụ tại………

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…

  Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Đồ lễ đặt trên ban cúng

  Thông thường người làm kinh doanh thờ Thần Tài hay làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không làm ở đình, chùa. Nếu cúng ở nhà riêng họ thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban. Nhưng tốt nhất cúng ở nhà riêng thì nên đặt mâm cúng trong nhà.

  “Lễ cúng Thần Tài chỉ cần đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ, lãng phí. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch, lợn hoặc gà quay. Nhìn chung tùy thuộc vào điều kiện gia đình. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết”, ông Hùng Vĩ nhấn mạnh.

  Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

  Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

  Khi cúng Thần Tài – Ông Địa người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi….

  Gia chủ nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt).

  Một vài lưu ý khi thờ cúng thần tài thổ địa trong nhà

  Tượng Thần Tài: hiện tại, Tài Thần được làm từ nhiều nguyên liệu, phổ biến nhất là gốm sứ, ngọc, đá, dồng. Trong đó, đồng tinh khiết là nguyên liệu tốt nhất vì mang trong mình linh khí của đất trời, ẩn chứa tiềm tàng qua nhiều năm hun đúc, rất có lợi cho chiêu tài.

  Làm lễ khai quang: bất cứ vật phẩm phong thủy nào cũng đều phải làm lễ khai quang thì mới có tác dụng, nên Thần Tài cũng vậy. Thần Tài ở các cửa hàng dịch vụ càng nên làm lễ vì Thần sẽ phát ra linh khí khiến cho công việc thuận lợi, thu hút khách hàng.

  Dùng thêm đạo phù: đối với cửa hàng dịch vụ, ngoài việc chiêu tài thì còn phải hóa sát và tăng cường vận khí vì việc làm ăn chủ yếu dựa vào trạng thái tinh thần của khách hàng. Bên cạnh Thần Tài, hãy dùng thêm phù chú để cửa hàng sáng sủa, có nhiều linh khí. Nên dùng phù chú gỗ đào.

  Bày Văn Thần Tài: Thái Bạch tinh quân và Tam đa Phúc Lộc Thọ là văn Thần Tài rất được hoan nghênh ở các cửa hàng, nhất là cửa hàng dịch vụ. Tính chất của Văn Thần Tài là nhẹ nhàng, khoan hòa, rước may mắn vào cửa, rất phù hợp với cửa hàng dịch vụ.

  Bày Võ Thần Tài: Võ Thần Tài có Quan Công và Triệu Công Minh, mỗi vị trấn giữ một phương. Thờ Quan Công thì ở phía Nam, thờ Triệu Công Minh thì ở phía Bắc.

  Lưu ý khi thờ Võ Thần Tài: Lư hương và đế đèn phải bằng gốm sứ vì họ là nhân vật lịch sử. Có thể dâng lễ hoa quả, ngày Tết còn có thể dâng rượu thịt. Không thờ hai Võ Thần Tài ở cùng một chỗ, càng không nên thờ cùng Phật. Tượng Thần Tài phải hướng ra ngoài mới có tác dụng trừ tà, chiêu tài.

  Lưu ý khi thờ Thái Bạch tinh quân: Lư hương và đế đèn phải làm bằng đồng vì Thái Bạch tinh quân là thần tiên trên trời. Nên cúng đồ ngọt và bày thêm thực vật xanh tốt ở ban thờ. Đặt ban thờ Thần Tài tuyệt đối không được đối diện cửa chính thì mới tăng tài, bình an.

  Thắp nhang liên tục trong 100 ngày sau khi lập ban thờ Thần Tài – Ông Địa Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm Ấn Độ. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang.

  Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập:Nếu bạn chọn nhang Ấn Độ để cúng thần tài, ông Địa thì nên chọn nhang hương trầm, nhang nguyệt quế vì hương trầm được làm từ bột trầm rất quý và nguyệt quế được làm từ tinh dầu hoa nguyệt quế mang lại tài vượng rất hợp để cúng ông Địa cầu tài cầu lộc. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

  Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa: Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn. Hoa trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nên luôn là hoa tươi và có hương thơm lâu.

  Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ Thần Tài – Ông Địa: Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa tuy để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, nên bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày Như Thế Nào Mới Đúng?
 • Khai Quang Điểm Nhãn Tượng Thần Tài Thổ Địa Và Các Vật Phẩm Phong Thủy Trên Ban Thờ Thần Tài
 • Các Bước Khai Quang Thần Tài Thổ Địa Chính Xác Nhất
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài Thổ Địa Tại Gia
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài, Thổ Địa Tại Nhà
 • Thờ Cúng Thần Tài Và Thổ Địa Trong Nhà Và Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Ngai Thờ Trong Tục Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa
 • Nét Khác Biệt Trong Phong Tục Cúng Thần Tài
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài, Thổ Địa Tại Nhà
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài Thổ Địa Tại Gia
 • Các Bước Khai Quang Thần Tài Thổ Địa Chính Xác Nhất
 • 1. Cúng Thần Tài – Ông Địa cần những lễ vật gì?

  Lễ vật dùng để cúng bái Thần Tài thường là heo quay hoặc vịt quay, cua biển và chuối chín vàng. Trong khi đó lễ vật cho Ông Địa thường là chuối xiêm, thuốc lá và cà phê đen.

  Ngoài ra vào ngày vía Thần Tài người ta thường: Cắm một bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua biển, 1 miếng thịt heo quay, 1 tệp tiền vàng mã, 1 đĩa mâm ngũ quả, một chai rượu. Vào ngày Tết bàn thờ ông Thần Tài được lau chùi sạch sẽ, sửa sang lại cho mới. Nếu tủ thờ đã cũ thì cần thay mới vì theo quan niệm năm mới nếu mọi thứ sạch sẽ, mới mẻ thì làm ăn sẽ phát đạt.

  2. Những dịp thường cúng Thần Tài – Ông Địa

  Ngày xưa Thần Tài và Ông Địa được thờ cúng vào những ngày Tết. Tuy nhiên hiện nay đa phần các gia đình làm kinh doanh, buôn bán thường thờ cúng chu đáo cho hai ông mỗi ngày với mong muốn được thần phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt và thịnh vượng.

  Sáng sớm mở cửa kinh doanh người ta thường thắp hương khấn ông Thần Tài “phù hộ” giúp cho việc mua may bán đắt. Cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm một điếu thuốc lá để ông “độ” cho trong ấm, ngoài êm.

  Theo tín ngưỡng của người Việt thì “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, vì thế mỗi khi xây cất nhà cửa, đào ao, đào giếng, mở rộng vườn tược, ruộng đất, đào huyệt, chuyển nhà mới… người Việt thường làm lễ dâng cúng thần “phù hộ độ trì” cho đất đai yên ổn, trong ấm ngoài êm.

  3. Hướng đặt bàn thờ và cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo phong thủy

  Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà. Tủ thường được làm bằng gỗ, hướng thẳng ra cửa, đặt ở nơi có vách dựa vào để tạo sự vững chắc cho tủ thờ. Đồng thời cũng hàm ý rằng việc kinh doanh sẽ bền vững và phát đạt.

  Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được dán một bài vị – là lá bùa màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim, có nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

  Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông có một hũ gạo, một hũ muối và 1 hũ nước đầy. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới. Giữa tủ thờ hai ông là một bát hương, bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Để tránh bát hương bị động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

  Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Vì thế lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, hoa dùng để thờ cúng Thần Tài – Ông Địa thường là hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cúc. Đĩa trái cây đặt ở bên trái thường được sắp mâm ngũ quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.

  Trên nóc bàn thờ ông Thần Tài – Ông Địa người ta thường đặt tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần với mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.

  Ngoài ra, ở bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ cũng nên đặt thêm tượng Ông Cóc, sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà. Khu vực trước tủ thờ, bạn nên đặt một tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa rải trên mặt nước – với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.

  Hoặc bạn cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ còn tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi. Ngày nay ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài người ta có bán sẵn bông tỏi được làm khá công phu và đẹp mắt để thờ hai ông. Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú, Ngải.

  4. Tìm hiểu về Thần Tài – Thổ Địa

  Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần trong đó Thần Tài đại diện cho: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài và cao nhất là Hoàng Thần Tài. Còn Ông Địa là đại diện cho 5 vị thần gồm: Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

  Về ngoại hình Thổ Địa (ông Địa) một người trung niên mập mạp, bụng to, ngực lớn, miệng cười hể hả, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh, có chút hơi hài hước. Đi theo ông địa thường là chúa Sơn Lâm. Đây là đại diện tiêu biểu cho tính cách đặc trưng của người Nam Bộ. Ông địa gắn liền với tín ngưỡng thờ thổ công của của cư dân nông nghiệp.

  Còn Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Ông là người cai quản tiền bạc và tài lộc của Thiên Đình. Xung quanh Thần Tài có nhiều tích để kể lại.

  Như vậy có thể nói tín ngưỡng thờ Ông Địa là tập tục gắn liền với đời sống văn hóa của cư dân nông nghiệp Nam Bộ ngày xưa. Họ thờ Ông Địa để mong được thần linh, thổ công phù hộ cho mùa màng bội thu. Còn tín ngưỡng thờ Ông Thần Tài lại gắn với những người làm ăn buôn bán, họ thờ Thần Tài để cầu cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ, phúc lộc đầy nhà.

  Vì thế Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt với những gia đình làm nghề buôn bán.

  5. Việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa cần lưu ý những điều gì?

  • Khi sắp đồ cũng nên đặt mâm cúng trong nhà, đồ lễ đơn giản, vừa phải không quá lãng phí chỉ cần hoa quả tươi, nước sạch là được.
  • Vào ngày mùng 10 tháng Giêng và hàng tháng vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước. Đặc biệt khăn lau bàn thờ và khăn tắm cho thần tài không được dùng vào việc khác.
  • Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ. Và nên thường xuyên tắm rửa cho hai Ông bằng nước hoa bưởi hoặc nước pha rượu. Vào những ngày trời mưa to nên đặt ông Thần Tài và Ông Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương lên cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.
  • Sau khi lập bàn thờ bạn nên thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi cần xin điều gì đó thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào ngày rằm, mùng một, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Bạn nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương, sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ Khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng nên đổ một ít rượu vào tro.
  • Không để hoa, hoa quả thờ héo úa, hư hỏng trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.
  • Nghi lễ thắp hương: Thông thường người ta thường thắp hương và khấn bái vào mỗi buổi sáng mỗi khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên có một số thắp buổi tối. Việc thắp buổi sáng hay tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn giờ tốt để hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.
  • Nước: trước khi lấy nước cần rửa sạch chén, tốt nhất nên đặt 5 chén nước, nước đổ đầy cách miệng chén khoảng 1cm, không nên rót quá đầy dễ bị tràn ra bàn thờ không tốt.
  • Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa thủy tinh, gốm sứ đều được. Khi cắm nên chọn hoa tươi, có nụ, có mùi thơm càng tốt. Và không nên dùng hoa giả.
  • Quả: Chọn trái cây tươi, không bị dập héo, còn nguyên vẹn có thể dùng táo, lê, chuối, cam, quýt. Và cũng không dùng quả nhựa để thờ cúng.
  • Đèn, nến: Nên dùng nến hoặc đèn dầu, không dùng bóng điện, đèn nhấp nháy vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
  • Gạo, muối sau khi cúng nên giữ lại, không được rãi ra ngoài, rượu nên đứng ở ngoài cửa tưới vào nhà – với hàm ý đem lộc vào nhà.
  • Lộc cúng không chia cho người ngoài mà chỉ cho người trong nhà ăn.
  • Không để các con vật chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

  Việc cúng thần tài và thổ địa rất quan trọng đối với nhiều gia đình nên mọi người cần chú ý đến một số điểm. Ở trên chúng tôi đã đề cập đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất về việc thờ cúng thần tài và thổ địa để mọi người cùng tham khảo. Đặc biệt cần chú ý đến một số điểm cần tránh khi lập bàn thờ, cúng bái để không vi phạm đến điều cấm kỵ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Thần Tài Và Thổ Địa
 • Cúng Vía Thần Tài Cần Những Gì Để Tràn Trề Tài Lộc, Vượng Phát Cả Năm?
 • Vía Thần Tài: Cúng Một Ly Trà Sữa Cũng Được, Không Nhất Thiết Phải Vàng
 • Ngày Thần Tài 2021 Mậu Tuất Đầu Năm Mua Vàng Có Đen Không?
 • Giờ Tốt Mua Vàng Ngày Thần Tài 2021
 • Cúng Vía Thần Tài Cần Những Gì Để Tràn Trề Tài Lộc, Vượng Phát Cả Năm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thần Tài Và Thổ Địa
 • Thờ Cúng Thần Tài Và Thổ Địa Trong Nhà Và Những Điều Cần Biết
 • Ý Nghĩa Ngai Thờ Trong Tục Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa
 • Nét Khác Biệt Trong Phong Tục Cúng Thần Tài
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài, Thổ Địa Tại Nhà
 • Cúng vía Thần tài cần những gì?

  Với mong muốn có cả năm vượng phát, nhiều tài lộc, không ít chủ shop, chủ nhà hàng, quán cà phê cũng như những người đứng đầu công ty/doanh nghiệp thường tổ chức cúng vía Thần tài vào ngày mồng 10 tháng Giêng hàng năm.

  Đây là lễ cúng rất lớn và được giới kinh doanh, buôn bán đặc biệt coi trọng. Họ mong ước thông qua những lễ vật mình dâng lên, thần Tài sẽ thấu tỏ lòng thành. Từ đó ngài sẽ ban phát nhiều tài lộc và mang may mắn đến cho những người này.

  Vậy cúng vía Thần tài cần những gì? Thực tế tùy vào từng vùng miền khác nhau mà mâm cúng vía Thần tài có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung một mâm cỗ cúng thường gồm một đĩa hoa quả với 5 loại khác nhau, một miếng thịt, một con tôm và một quả trứng luộc.

  Ngoài ra, rượu và nước trắng cũng là những thức uống không thể thiếu trong mâm cúng này.

  Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng vía Thần tài xong, bạn cần lưu ý:

  • Thứ nhất, lau dọn bàn thờ sạch sẽ và sắp lễ gọn gàng. Riêng ban thờ ông Địa sẽ được đặt dưới đất và có hướng ra phía cửa.
  • Thứ hai, trước khi cúng gia chủ nên tiến hành dùng nước vỏ bưởi, lá bưởi để tắm cho ông Địa. Đây giống như hình thức tẩy uế để tránh bị ma quỷ, những điều không may mắn làm phiền.
  • Thứ ba, mâm cúng dành cho Thần tài không cần làm quá phô trương. Thực tế, lòng thành là yếu tố quan trọng nhất trong sự kiện này.
  • Thứ tư, bạn cần tìm hiểu kỹ về các bài văn khấn cúng vía Thần tài. Đây là cách giúp những ý nguyện của chúng ta được truyền đạt trọn vẹn đến ông Địa. Có như thế, công việc làm ăn mới muôn phần thuận lợi, suôn sẻ cả năm.

  Ngoài những thông tin vừa rồi, nếu cân thêm tư vấn, hãy kết nối với Đồ cúng Tâm Linh ngay hôm nay. Với kinh nghiệm hơn 6 năm, chúng tôi có thể giúp bạn chuẩn bị mâm cúng vía Thần tài và nhiều lễ cúng khác trọn vẹn ý nghĩa.

  Mặt khác, Đồ cúng Tâm Linh mang đến mức giá tốt giúp quý khách hàng tiết kiệm chi phí. Do đó, bạn sẽ không phải thất vọng khi kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vía Thần Tài: Cúng Một Ly Trà Sữa Cũng Được, Không Nhất Thiết Phải Vàng
 • Ngày Thần Tài 2021 Mậu Tuất Đầu Năm Mua Vàng Có Đen Không?
 • Giờ Tốt Mua Vàng Ngày Thần Tài 2021
 • Ngày “vía Thần Tài” Nên Cúng Như Thế Nào Để Cả Năm Rước Lộc
 • Tại Sao Vàng Được Chọn Để Cúng Thần Tài?
 • Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Cần Có Những Gì ? Nên Thờ Gì ? Cúng Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Vàng Được Chọn Để Cúng Thần Tài?
 • Ngày “vía Thần Tài” Nên Cúng Như Thế Nào Để Cả Năm Rước Lộc
 • Giờ Tốt Mua Vàng Ngày Thần Tài 2021
 • Ngày Thần Tài 2021 Mậu Tuất Đầu Năm Mua Vàng Có Đen Không?
 • Vía Thần Tài: Cúng Một Ly Trà Sữa Cũng Được, Không Nhất Thiết Phải Vàng
 • Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài – Bàn thờ thần tài chuẩn cần có những gì ?

  Thần Tài là một vị thần của Trung Hoa nhưng do trao đổi buôn bán làm ăn của các thương gia với người Việt Nam từ đó người Việt cũng xem đây là một vị thần may mắn từ đó việc lập bàn thờ vị thần này cũng diễn ra rất phổ biến.

  Việc lập bàn thờ thần tài là việc làm mang lại may mắn, thịnh vượng, việc làm ăn sẽ luôn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Ý nghĩa này không chỉ đúng với những người làm ăn buôn bán kinh doanh mà nó còn đúng cho mọi gia đình làm mọi nghề khác.

  Bên cạnh đó thì ở Việt Nam ông thần tài thường được thờ chung với ông địa – một trong những vị thần được người dân cực kỳ kính trọng và cũng đem lại ý nghĩa rất lớn đối với mọi gia đình.

  Những vật dụng nào nên đặt trên bàn thờ thần tài?

  Những vật dụng nào nên đặt trên bàn thờ thần tài hay bàn thờ thần tài thổ địa cũng không có gì quá khó khăn. Thông thường sẽ là các vật dụng sau đây:

  Gạo + muối+ nước : Đây là những thứ không thể nào thiếu đối với bàn thờ thần tài. Không những chỉ có mà phải bỏ vào trong 3 hũ thật đầy tượng trưng cho cuộc sống no đủ và yên ấm. Các bạn không cần phải thay hằng ngày đâu mà chỉ nên thay một năm một lần.

  Bát nhang: Muốn thờ cúng được thì phải cần đến bát nhang (bát hương) đúng không nào. Khi bốc bát hương gia chủ nên dùng keo để cố định với mong muốn không làm động chạm đến bát bát hương ảnh hưởng đến việc làm ăn của mình.

  Lọ hoa : Hoa hoa đặt trên bàn thờ thần tài cũng nên chọn chất liệu sứ và lưu ý là lúc nào cũng phải có hoa tươi, đặt ở bên tay phải. Hoa héo thì lập tức phải bỏ đi ngay và tuyệt đối không chưng thờ hoa giả.

  Mâm trái cây: chúng ta thường đặt ở bên tay trái và trên mâm thường có 5 loại trái cây, vào ngày rằm và mùng 1 thì mâm thờ cúng cũng thịnh soạn hơn rất là nhiều.

  Khay nước: Một thứ không thể thiếu trên bàn thờ thần tài là khay nước, 5 chén tượng trưng cho ngũ phương, Ngũ Hành phát sinh phát triển.

  Củ tỏi: Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Chính vì thế bạn để ý bàn thờ thần tài hay thổ địa đều có người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

  Các vật dụng trên bàn thờ mua ở đâu ? Bàn thờ thần tài chuẩn cần có những gì?

  Sau khi các bạn đã biết Bàn thờ thần tài chuẩn cần có những gì ? thì mua ở đâu cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất các bạn có thể tham khảo địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng tốt nhất hiện nay.

  HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG Sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng , cho đại lý trên toàn quốc

  Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

  Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

  Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

  Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

  Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Cho Bàn Thờ Thần Tài Và Ông Địa
 • Ý Nghĩa Của Việc Thờ Cúng Thần Tài
 • Hướng Bàn Thờ Thần Tài Và Cách Cúng :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa Để Buôn Bán Kinh Doanh Đắt Khách
 • Nên Làm Gì Với Bàn Thờ Thần Tài Của Chủ Cũ?
 • Mua Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Cần Lưu Ý Những Điều Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì Là Đầy Đủ? Giá Bao Nhiêu?
 • Bộ Đồ Thờ Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Cúng Thần Tài Thế Nào Để Cả Năm Sung Túc?
 • Chợ Nhộn Nhịp Ngày Vía Ông Thần Tài
 • Có nhiều gia đình để tiện hơn trong việc thắp hương, cúng kiếng thường chọn hoa giả song song với lọ hoa thật. Cốt là để hoa thật chơi 1-2 ngày còn hoa giả bày bên cạnh bàn thờ quanh năm.

  Thần Tài được cho là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được dân gian xem là ngày vía Thần Tài .

  Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

  Lỗi chọn hoa quả cúng Thần Tài nhà nào cũng mắc

  Có nhiều gia đình để tiện hơn trong việc thắp hương, cúng kiếng thường chọn hoa giả song song với lọ hoa thật. Cốt là để hoa thật chơi 1-2 ngày còn hoa giả bày bên cạnh bàn thờ quanh năm.

  Vậy nhưng, theo các chuyên gia phong thủy việc này hoàn toàn sai lầm.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  – Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

  – Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  – Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

  – Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  – Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

  – Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

  – Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

  – Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

  – Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

  Cùng Danh Mục

  Bình Luận Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào?
 • Cúng Thần Tài Ngày Nào Trong Tháng Là Chính Xác?
 • Lưu Ý Khi Cúng Thần Tài Ngày Mùng 1 Để Tiền Về Ngập Két
 • Thứ Tự Các Bước Chuẩn Bị Lễ Cúng Đầy Năm Cho Bé Chuẩn Nhất
 • Lễ Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái Cần Những Gì Cho Đúng
 • Lễ Cúng Thần Tài, Thổ Địa Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Khi Cần Chuẩn Bị?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Ngày Vía Thần Tài 2021
 • Làm Gì Để ‘kích Lộc’ Sau Khi Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài?
 • Cúng Khai Trương Đầu Năm Như Thế Nào Để Cầu Tài Lộc?
 • Tổng Hợp Kiến Thức Về Oản Tài Lộc
 • Kích Hoạt 3 Cung: Quan Lộc, Qúy Nhân, Tài Lộc
 • Cúng Thần Tài sẽ khác so với cúng tổ tiên và cúng Thổ công. Vì có thể cúng đối với những ngày bình thường, thế nhưng không phải ai cũng biết Lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Cách cúng thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin Lễ cúng này.

  Chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ với các lễ vật thì sẽ giúp gia chủ đạt được những gì mà mình mong muốn về tài lộc. Khi đã chuẩn bị Lễ cúng hoàn tất thì gia chủ sẽ thực hiện các nghi thức để thỉnh rước Thần Tài và Ông Địa về, nhằm giúp cho công việc thuận lợi về đường kinh doanh của gia chủ sẽ phát tài , phát lộc.

  – Các loại trái cây (Ít nhất: 5 loại – Đặt bên trái bàn thờ, nhìn hướng từ ngoài vào)

  – Cây nhang/hương (5 nén)

  – Chum/chén/cốc rượu nhỏ (5 chum)

  – 1 chén/cốc nước

  – Đèn cầy (2 cây)

  – Thuốc lá: Thông thường mọi người hay để cả bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra

  – Gạo 1 đĩa

  – Muối hột 1 đĩa

  – 1 bộ giấy tiền vàng mã, các bạn ra tiệm bán đồ vàng mã hoặc các tiệm tạp hóa lớn hỏi mua vàng tiền cúng thần tài là điều có.

  – Hoa (Bạn dùng hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,… – Đặt bên phải bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)

  – Bộ tam sên đều đã luộc gồm: Một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, một con tôm hoặc cua, còn đối với miền Nam thì thường có thêm 1 con cá lóc nướng trui.

  Những lưu ý cần chuẩn bị Lễ cúng Thần Tài, Ông Địa

  – Đối với người buôn bán, kinh doanh: Bàn thờ Thần Tài được đặt ở nơi kinh doanh.

  – Còn với người không buôn bán, kinh doanh thì đặt ở đình hoặc chùa cũng được.

  – Về thời gian: Bình thường bạn nên cúng Thần Tài vào cuối chiều.

  – Cách chọn quả: Nên chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát, ví dụ như: Lê, táo, chuối, cam, quýt…

  – Chọn Hoa: Bông hoa phải tươi, có nụ, có mùi thơm cắm vào bình sứ, thủy tinh đều được.

  – Chén nước bạn nên rửa sạch sẽ trước khi cúng.

  – Hàng ngày bạn nên đốt/ thắp hương mỗi sáng từ 6h đến 7h và chiều tối từ 18h – 19h, mỗi lần đốt thắp 5 cây hương.

  – Trong lúc đốt/ thắp hương nên thay nước trong lọ hoa và bày nải chuối chín vàng có hương thơm.

  Còn đối với những người thường xuyên cúng Thần Tài thì ắt hẳn không còn xa lạ với những nghi Lễ cúng Thần Tài. Thế nhưng, đối với những người mới ra ở riêng hoặc người mới mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán thì việc cần chuẩn bị các Lễ nghi cúng này cũng khá mới mẻ về phần Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa cần những gì. Khi bạn chuẩn bị đầy đủ Lễ thì đúng cách thì mới thể hiện được sự thành kính, thành tâm của gia chủ để thần linh phù hộ và che chở cho gia đình của bạn ăn lành làm ăn phát đạt.

  Trước khi chuẩn bị các đồ Lễ cúng, bạn cần chọn hướng ngày thần tài thật tốt, hướng bàn thờ thần tài có tốt mới mang lại may mắn cho gia đình, công việc, buôn bán của của gia chủ.

  LỄ CÚNG THẦN TÀI GỒM NHỮNG GÌ?

  1. Chuẩn bị bàn thờ cúng Thần Tài, Ông Địa.

  Lư hương, chum nước và bình hoa cần có khi chuẩn bị Lễ cúng Thần Tài, Ông Địa

  Khâu chuẩn bị bàn thờ Thần Tài là một trong những khâu quan trọng không thể thiếu, cụ thể bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây:

  – Tượng ông Thần Tài và Ông Địa: Bạn có thể mua tượng ở ngoài cửa hàng, bao bọc cẩn thận và đưa về nhà của mình. Thường thì tượng của ông Thần Tài ở bên trái, còn đối với Ông Địa ở bên phải.

  – Bạn nên lấy một bát hương và đặt ở giữa bàn thờ.

  – Tiếp theo là chuẩn bị một lọ hoa tươi, lọ hoa sẽ được đặt ở phía tay phải, bạn có thể sử dụng các loại hoa có bông và nhiều búp nhỏ thì càng tốt.

  – Chuẩn bị một đĩa quả tươi (bạn nên chọn số lẻ), chọn quả không bầm dập, tươi ngon, nguyên trái đặt ở phía bên tai phải. Tốt nhất bạn nên chọn 5 loại quả khác nhau.

  – Trên bàn thờ cần có chén nước. Bạn lưu ý nên rửa sạch chén rồi mới đổ nước vào, không nên đổ đầy chén.

  – Chuẩn bị đèn dầu hoặc nến.

  – Vàng mã, hương.

  2. Văn Khấn Cúng Thần Tài, Ông Địa

  Đối với văn khấn bạn có thể lên chùa hoặc chỗ bán hướng dẫn bạn bài văn để khi cúng còn cầu nguyện cho gia đình và việc làm ăn luôn may mắn.

  Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài, Ông Địa tiền vị. Cúi xin Thần Tài, Ông Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự như ý, gia đạo bình an, lộc tài may mắn, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Gia đình chúng con thành tâm lễ bạc, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Khi gia chủ khi khấn Thần Tài, Thổ Địa sẽ thể hiện được mong muốn một năm nhiều tài lộc sẽ vào nhà, giúp gia đình làm ăn phát đạt và có được tiền bạc, giữ được của. Trong bài văn khấn thần tài cần nêu rõ họ tên, tuổi, địa chỉ của người khấn để thần linh có thể nghe được và phù hộ cho người đó.

  3. Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài – Ông Địa

  – Nên rót 5 chén nước.

  – Gạo muối sau khi cúng xong, bạn sẽ bỏ vào trong lọ và để ở trong nhà, không nên đổ đi.

  – Tuyệt đối không nên để các con vật trong nhà quấy phá bàn thờ như chó, mèo, gà…

  – Nên lau chùi bàn thờ Thần Tài, Ông Địa thường xuyên bằng nước hoa bưởi.

  – Nên thay luôn hoa quả khi héo.

  4. Một Số Mâm Cúng Thần Tài Đẹp

  – Mâm cúng cần có với cá lóc, thịt luộc, trứng hay Xôi và Gà luộc

  – Bàn thờ cúng với thịt, cá lóc, trứng và tôm hay gà luộc, thịt, cua, bánh bao

  – Bày biện mâm cúng Thần Tài, Ông Địa với trứng luộc và thịt luộc

  – Trình bày bàn thờ cần đẹp mắt

  – Mâm cúng

  – Hoa quả cúng Thần Tài

  – Bàn thờ Thần Tài đẹp

  Bên cạnh đó, trong ngày cúng vía Thần Tài, Thổ Địa thường được mọi người mua vàng để lấy lộc. Đây là tự lệ đã diễn ra rất lâu năm. Vì nó mang lại sự may mắn, tài lộc rủng rảnh cả năm. Cũng vì thế giá vàng vào những ngày cúng Thần Tài, Ông Địa tăng cao so với ngày thường khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Thần Tài Buổi Chiều Được Không Hay Nhất Định Phải Cúng Buổi Sáng?
 • Rằm Tháng Chạp: 5 Điều Kiêng Kị Nhất Định Phải Nhớ Để Tránh Làm “phận Ý” Thần Tài, Xui Rủi Cả Năm
 • Những Mặt Hàng Dân Mua Cầu May, Dân Buôn Hốt Bạc Ngày Thần Tài
 • Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ở Quán Cafe Đúng Phong Thủy Để Hút Tài Lộc
 • Tín Ngưỡng Lạ Ở Hội An
 • Cần Kiêng Cúng Thần Tài Những Gì Để Tránh Vận Xui

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài 2021, Đổ Xô Đi Mua Vàng Là “không Đúng Đạo”?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào? Cần Lưu Ý Những Gì?
 • 【?】Ý Nghĩa Cúng Vía Thần Tài
 • Những Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài
 • Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Nên Đặt Ở Đâu Để Buôn May Bán Đắt
 • Trước giờ mọi thứ vẫn êm đẹp, tự dưng vừa rồi em có mua ký tôm tươi về tiện thể làm cơm cúng Thần Tài.

  Bưng mâm cúng lên, thấy đĩa tôm hấp mẹ chồng em giận tím mặt, nhưng bà không mắng mà chỉ bỏ đĩa tôm ra rồi tiếp tục cúng.

  Lúc sau vào bữa cơm, mà nhắc nhở em lần sau cúng Thần Tài đừng bao giờ đặt tôm vì món này có thể khiến gia đình mất lộc hoặc đem lại xui xẻo.

  Em dạ dạ vâng vâng nhưng vẫn ấm ức vì chưa nghe ai nói rằng không được phép cúng tôm.

  Gặp con bạn giỏi tử vi & phong thủy liền hỏi dò, nó bảo rằng mẹ chồng em nói đúng, không riêng gì tôm mà còn tương đối nhiều món cấm kỵ việc mang ra thờ cúng Thần Tài.

  Nghe xong vừa thấy mình quê, lại vừa thấy mình dại các mẹ ạ.

  Liên kết thêm: Thông tin chung cư Imperia Sky Garden

  Tuy tôm là một đồ ăn rất ngon và sang trọng nhưng lại không phải 1 sự chọn lựa chuẩn chỉnh để đem ra thờ cúng.

  Các nhà tử vi phong thủy nhận định rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu cúng tôm vào ngày vía Thần Tài sẽ khiến mọi công việc làm ăn trong cả tháng không thể trôi chảy gặp trở ngại, không thăng quan tiến chức và phát tài phát lộc được.

  Từ xưa đến nay ông cha ta thường quan niệm rằng “Đen như mực”, vì thế mực được xem như là 1 món ăn kém may mắn, có khả năng là nhân tố kéo thêm hàng trăm vận xui đen đủi về với hạnh phúc gia đình.

  Khi cúng Thần Tài đặc biệt quan trọng nên tránh cúng món này kẻo ảnh hưởng đến đường may mắn tài lộc, khiến hạnh phúc gia đình công việc làm ăn lụi bại, dễ mất khách.

  Người miền bắc và trung bộ đều kiêng ăn cá mè vào những dịp đặc biệt bởi loài cá này là biểu tượng của việc xui xẻo.

  Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ rằng thế nên, họ ý niệm loài cá này sẽ mang đến nhiều trắc trở, khó khăn hơn nên cần tránh đem ra thờ cúng Thần Tài kẻo kinh doanh gặp nhiều vất vả.

  Mắm tôm là món yêu thích với nhiều GĐ, thậm chí trong những khu vực miền trung còn thường xuyên ăn loại mắm này để chấm các món ăn trong gia đình.

  Tuy nhiên vì mùi thơm của nó hơi nồng dễ gây chú ý của những loài côn trùng nên lúc đem lên bàn thờ Thần Tài sẽ trở nên ô uế, khiến Thần linh nổi giận, làm ảnh hưởng tác động tới gia đạo, sự bình an của những thành viên GĐ.

  Nhiều người mua sầu riêng về ăn cũng thường dâng lên bàn thờ Thần Tài cúng lễ vì nghĩ ăn gì cúng đó.

  Nhưng những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng tránh việc thắp hương bởi vì bàn thờ Thần Tài – Thổ địa là nơi thiêng liêng. Vì vậy, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là tương thích nhất.

  Theo ý niệm tín ngưỡng tâm linh của người việt nam, gia chủ khi thắp hương nên lựa chọn những loại quả thật mang ý nghĩa may mắn tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là cao nhất.

  Việc bày hoa quả giả vừa không tôn trọng Thần tài – ông Địa vừa không có lợi cho phong thủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Vía Thần Tài: Cắm Hương Chồng Chéo, Đặt Bàn Thờ Cạnh Nhà Tắm
 • Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Để “tiền Vô Như Nước”
 • Tuổi Tân Mùi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hướng Nào Hợp Lý Nhất?
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Tuổi 1992
 • Cá Lóc, Heo Quay Cúng Thần Tài Tràn Xuống Đường Phố Sài Gòn
 • 6 Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Vía Thần Tài: Cắm Hương Chồng Chéo, Đặt Bàn Thờ Cạnh Nhà Tắm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Kiêng Cúng Thần Tài Những Gì Để Tránh Vận Xui
 • Ngày Vía Thần Tài 2021, Đổ Xô Đi Mua Vàng Là “không Đúng Đạo”?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào? Cần Lưu Ý Những Gì?
 • 【?】Ý Nghĩa Cúng Vía Thần Tài
 • Những Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài
 • Để cúng vía Thần Tài đúng cách, cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

  Bài trí bàn thờ Thần Tài lộn xộn

  Trên bàn thờ, các vật thờ cúng không được để lung tung. Việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chứ không phải sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức.

  Trong đó, tượng Thần Tài để ở bên trái bàn thờ, bên phải là Tượng Ông Địa, chính giữa đặt bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình bông ở bên phải.

  Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

  Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng với các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ. Ngoài ra bàn thờ cũng cần phải được lau dọn thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng đợi tới dịp cúng lớn.

  Mặc quần áo hở hang không nghiêm túc khi cúng Thần Tài

  Khi cúng bái ngày vía Thần Tài, tránh mặc quần áo hở hang, thiếu chỉnh tề, nghiêm túc, nên mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ để thể hiện sự tôn trọng của mình với thánh thần.

  Ngày vía thần tài cần ăn mặc nghiêm túc khi cúng bái

  Đặt bàn thờ cạnh nhà tắm

  Bàn thờ cần được đặt ở những nơi sạch sẽ, tôn nghiêm nhất trong nhà, tránh để gần ở những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ,… Nếu đặt ở những nơi không sạch sẽ thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

  Cắm hương chồng chéo nhau

  Cắm hương cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc trong ngày vía Thần Tài. Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

  Dùng đèn điện khi cúng thay cho đèn dầu

  Hiện nay, nhiều gia đình để đèn điện, đèn nhấp nháy khi cúng vía Thần Tài thay cho nến, đèn dầu. Đều này được các chuyên gia phong thủy coi là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài.

  Họ cho rằng đèn điện hay đèn nhấp nháy sẽ sinh ra những trường không khí không tốt ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Để “tiền Vô Như Nước”
 • Tuổi Tân Mùi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hướng Nào Hợp Lý Nhất?
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Tuổi 1992
 • Cá Lóc, Heo Quay Cúng Thần Tài Tràn Xuống Đường Phố Sài Gòn
 • Người Sài Gòn Đổ Xô Mua Heo, Vịt Quay Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Những Điều Cần Biết Về Việc Cúng Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Rằm Tháng Chạp: Thần Tài Cực Thích Loại Quả Này, Cứ Dâng Cúng Là Lộc Rụng Vào Đầy Túi, Rung Đùi Cũng Có Tiền
 • Mùng 1 Chớ Dại Làm Việc Này Thần Tài Trách Phạt, Cả Tháng Gặp Toàn Chuyện Không Đâu Tiền Vào Ít Ra Nhiều
 • Mua Hoa Cúng Mùng 1 Ở Đâu Đẹp Rẻ?
 • Chuyên Cung Cấp Khay Inox Đựng Trái Cây Tự Trọn Giá Rẻ
 • Chuyên Cung Cấp Khay Inox Đựng Trái Cây Tô Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Nguồn gốc của Thần Tài – Thổ Địa

  Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần đại diện cho 10 vị thần. Thần Tài đại diện cho Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Hắc Thần Tài. Thần Thổ địa đại diện cho 5 vị thần là Đông Phương Thanh Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Nam Phương Xích Đế, Trung Ương Huỳnh Đế.

  Nguồn gốc của Thần Tài

  Tục thờ Thần Tài xuất hiện ở nước ta từ khoảng đầu thế kỷ XX. Tương truyền tục thờ thần tài có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết thì xưa kia có một người lái buôn Trung Quốc có tên gọi là Âu Minh đi qua một cái hồ tên Thanh Thảo thì vô tình gặp được Thủy Thần và được Thủy Thần cho một gia nhân về nhà nuôi tên là Như Nguyện. Từ khi đem người gia nhân ấy về nuôi thì công việc làm ăn của Âu Minh ngày càng suôn sẻ, thuận lợi, phát đạt. Nhưng sau đó, vào một ngày Tết không biết vì lý do nào đó mà Âu Minh đã đánh Như Nguyện khiến cho người này sợ hãi chui vào đống rác và biến mất. Kể từ khi Như Nguyện biến mất thì công việc của Âu Minh bỗng gặp nhiều khó khăn, làm ăn thua lỗ và trở nên nghèo xơ xác. Từ đó, mà người ta truyền rằng Như Nguyện chính là thần Tài và họ lập bàn thờ Như Nguyện cũng chính là thờ Thần Tài, bàn thờ Thần Tài được lập ở dưới đất trong một góc khuất của ngôi nhà. Kể từ đó, trong những ngày Tết con người ta kiêng quét nhà, hót rác bởi sợ thần Tài ẩn trong đống rác nếu quét và hót rác sẽ làm mất Thần Tài.

  Theo một điển tích khác thì người ta quan niệm Thần Tài là một dạng thần Thổ Địa (thần Đất). Đây được coi là vị thần hộ mệnh của làng xóm giúp con người cai quản đất đai. Thần Thổ Địa giống như một vị thần bảo hộ giúp con người làm ăn, trông coi tiền tài, vàng bạc.

  Theo một điển tích khác lại cho rằng Thần Tài chính là Bố Đại La Hán hay còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả (một trong thập bát La Hán). Đây chính là người chuyên đi bắt rắn với túi vải to trên lưng, sau khi bắn rắn độc thì ông nhổ bỏ răng độc của chúng rồi thả rắn đi. Theo tương truyền, người Trung Quốc cho rằng Bố Đại được đầu thai tại nước Lương, có tên gọi là Phó Đại Sĩ. Ông này tính tình thoải mái, vui vẻ, ăn mặc xốc xếch, trên vai thường đeo túi vải to, ai cho gì cũng lấy và dồn vào túi vải để đem phân phát cho trẻ con. Chính vì thế mà Thần Tài thường có hình tượng là một người to béo, mang túi vải, hai tay đưa cao, thẳng lên trời, mặt mũi vui vẻ, tươi cười thoải mái biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc, thành công.

  Về Thần Thổ Địa thì đây được coi là Thổ Công – một vị thần chăm sóc, cai quản đất đai. Trong mỗi gia đình đều có một vị Thổ Công, Thổ Công là vị thần giúp trông coi nhà cửa, đất đai, dự định họa phúc của gia đình ấy. Việc thờ cúng Thần Thổ Địa có nguồn gốc xuất phát từ thời thượng cổ khi nền nông nghiệp phát triển bởi có đất đai mới có thể làm nông nghiệp, làm ra của cải, vật chất để đảm bảo cuộc sống. Qua thời gian, con người càng trở nên tin tưởng, sùng bái và tôn thờ thần Thổ Địa là một trong những vị thần tối cao. Ngày nay, tùy theo văn hóa từng vùng miền thì thần Thổ Địa được biến hóa dưới nhiều hình tượng khác nhau. Thần Thổ Địa có thể là một ông già to béo, bụng phệ, ngực lớn, tay cầm quạt hoặc điếu thuốc lá, mặt mũi hiền lành, miệng cười thoải mái, trông rất phương phi, phong thái kèm theo chút hài hước. Có khi thần Thổ Địa lại được thể hiện với hình tượng là một ông già râu tóc bạc phơ, đội khăn mỏ quạ, áo dài, râu tóc dài trắng như cước.

  Cách bài trí và sắp xếp bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa theo phong thủy

  Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thường được làm chung trong một tủ thờ đặt ở dưới nền nhà, thường là trong góc khuất nhưng cần sạch sẽ. Tủ thờ thường được làm bằng gỗ đặt ở nơi có vách dựa vào và hướng thẳng ra cửa đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh họ rất chú trọng việc này nhằm mong muốn việc kinh doanh của mình luôn phát đạt.

  Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được dán một lá bùa màu đỏ viết bằng mực nhũ kim với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” và được sơn son thiếp vàng, phía bên trong thì được khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài. Bên trái bàn thờ đặt Thần Tài, bên phải đặt Thần Thổ Địa, ở giữa hai vị thần đặt một hũ gạo, một hũ muối, một hũ nước đầy. Ba hũ được đặt trên bàn thờ thì sẽ được dùng thờ quanh năm đến cuối năm mới được thay mới.

  Giữa bàn thờ hai vị thần này được đặt một bát hương, trước khi đặt bát hương thì cần phải chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp và tuân thủ một số quy định. Bát hương cần được cố định tránh bị xê dịch sẽ ảnh hưởng tới gia chủ vì vậy mà người ta thường dùng keo để gắn bát hương vào bàn thờ.

  Theo phong thủy thì trên bàn thờ sẽ thường đặt lọ hoa ở phía bên phải và thường là các loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền. Mâm ngũ quả hoặc đĩa trái cây sẽ được đặt ở phía bên trái. Trên bàn thờ còn có 5 chén nước xếp theo hình chữ thập tượng trưng cho sự tương sinh của ngũ hành và cũng là đại diện cho 5 vị Thần Tài và 5 vị thần Thổ Địa.

  Bên cạnh đó, trên bàn thờ còn có thể đặt một bó tỏi hoặc một đĩa tỏi 5 củ còn tươi, đẹp với ý nghĩa giúp bài trừ đạo chích, vong bình, chông tà sư phá hoại bàn thờ bằng bùa, ngải. Trên nóc tủ thờ thì gia chủ nên đặt tượng Phật Di Lặc hoặc các câu chú Phạn Tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần) nhằm quản lý không cho các thần làm điều sai trái.

  Thờ cúng Thần Tài – Thần Thổ Địa vào thời gian nào?

  Ngày xưa thì người ta thường chỉ thờ cúng Thần Tài – Thần Thổ Địa vào những ngày lễ Tết. Nhưng hiện nay, người ta không chỉ cúng vào những ngày Tết mà họ còn cúng quanh năm. Đặc biệt là đối với những gia đình làm ăn, buôn bán thì họ cúng hàng ngày, vào sáng sớm họ đã thắp hương các vị thần để xin phù hộ việc làm ăn, buôn bán được suôn sẻ, phát đạt, thịnh vượng.

  Ngoài ra, người ta còn cúng ngày vía Thần Tài, một ngày rất quan trọng với mục đích tưởng nhớ Thần Tài nên vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ngày này, tất cả mọi nhà, cửa hàng, công ty,.. thờ Thần Tài thì đều sắm lễ vật để cúng cầu xin một năm làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, thịnh vượng.

  Thờ cúng Thần Tài – Thần Thổ Địa bằng những lễ vật gì?

  Thông thường hàng ngày thì chỉ cần cúng nước, hoa quả, trái cây đơn giản nhưng vào những ngày lễ tết, sóc vọng thì lễ vật thường cầu kỳ hơn kèm theo lễ mặn. Đối với Thần Tài thì lễ vật để cúng thường là vịt quay, heo quay, cua biển, chuối chín. Đối với Thần Thổ Địa thì lễ vật thường dùng là chuối xiêm, cà phê, thuốc lá.

  Đặc biệt, trong ngày vía Thần Tài thì lễ vật để cúng sẽ bao gồm: một bình hoa, một con cua biển, một miếng thịt lợn quay, một con cá lóc nướng, một con tôm, một đĩa hoa quả, một mâm ngũ quả, một hũ rượu, một tệp tiền vàng.

  Những lưu ý cần thiết khi thờ cúng Thần Tài – Thần Thổ Địa

  – Lễ vật dùng để cúng Thần Tài – Thần Thổ Địa không cần quá cầu kỳ, tránh lãng phí chỉ cần sắp lễ đơn giản gồm hoa quả tươi, nước sạch.

  – Vào những ngày cuối tháng và 14 âm lịch hàng tháng đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng thì gia chủ nên dùng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước để lau bàn thờ sạch sẽ. Khăn dùng để lau bàn thờ và tắm cho các vị thần thì không được dùng làm các việc khác.

  – Cách thắp hương: đối với các gia đình kinh doanh làm ăn buôn bán thì người ta thường thắp hương, khấn vái vào buổi sáng sớm khi vừa mới mở cửa hàng bắt đầu một ngày làm việc mới. Nhưng việc thắp hương này không quy định thời gian, một số gia đình có thể thắp hương vào buổi tối hoặc bất cứ khi nào. Chỉ cần lựa chọn giờ tốt lành để hành lễ thì sẽ có thể kích hoạt trường khí cầu may mắn, tài lộc.

  – Trên bàn thờ cần có đủ 5 chén nước tượng trưng cho 5 vị thần Tài và thần Thổ Địa. Trước khi lấy nước đổ vào chén thì cần rửa sạch chén sau đó đổ nước vào thì không nên đổ đầy quá để tránh nước bị tràn ra bàn thờ như thế sẽ rất không tốt vì vậy nên đổ nước cách miệng chén cách chừng khoảng 1 cm là vừa.

  – Về thờ quả thì nên lựa chọn những loại hoa quả tươi, đẹp, không bị dập héo mà còn nguyên trạng. Có thể lựa chọn các loại trái cây như chuối, lê, táo, quýt, bưởi, cam,.. tùy theo mùa mà lựa chọn loại trái cây phù hợp. Sau khi thắp hương xong thì nên tạ lễ xuống, không được để lễ vật, hoa quả héo úa, thối hỏng trên bàn thờ điều đó sẽ rất xấu, gây khó khăn ảnh hưởng đến công việc làm ăn kinh doanh của gia chủ.

  – Về việc sử dụng đèn, nến thờ cúng trên bàn thờ: chúng ta không nên sử dụng bóng đèn điện hoặc đèn nhấp nháy để trên bàn thờ bởi điều này sẽ dễ tạo ra trường khí xấu ảnh hưởng không tốt tới việc thờ cúng các vị thần. Hãy lựa chọn đèn dầu hoặc dùng nến thắp trên bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa.

  – Sau khi cúng gạo, muối thì không đem rải, rắc, ném ra bên ngoài mà nên giữ lại, còn rượu sau khi cúng xong thì nên đứng ở ngoài cửa tưới vào trong nhà. Những điều có có hàm nghĩa mong muốn đem tài lộc vào trong nhà.

  – Lễ vật, lộc cúng trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì chỉ nên cho người nhà ăn, không nên chia cho người ngoài bởi quan niệm cho đi sẽ mất lộc.

  – Không cho các con vật như chó, mèo,… nghịch quanh bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa để tránh chúng sẽ quấy phá làm ô uế ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

  – Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa được đặt ở dưới thấp, ngay trên nền nhà nhưng yêu cầu luôn phải sạch sẽ thoáng mát. Gia chủ nên thường xuyên tắm rửa cho hai vị thần bằng nước pha rượu hoặc nước hoa bưởi. Đặc biệt nếu vào những ngày mưa to thì gia chủ nên đặt Thần Tài, Thần Thổ Địa vào chậu sạch để ngoài trời mưa tắm mưa khoảng 15 phút sau đó đưa vào trong nhà lau rửa khô, sạch sẽ, xịt nước thơm rồi cho lên bàn thờ thắp hương cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.

  – Khi gia chủ đã lập bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa thì nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ có thể tụ khí tốt. Trong khoảng thời gian ấy không nên tắt đèn, điện ở bàn thờ để tránh tạo ra không gian tối bởi quan niệm ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian phù hộ cho gia chủ. Trong một trong ngày đầu ấy nên thay nước trên bàn thờ mỗi ngày một lần. Nếu như muốn cầu xin điều gì thì gia chủ hãy thắp 3 nén hương hàng ngày sau đó khấn rồi vái.

  – Vào những ngày rằm, mùng một, lễ tết thì gia chủ nên thắp hương bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa 5 mỗi lần 5 nén hương được thắp theo hình chữ thập. Về loại hương để thắp thì nên chọn loại hương cuốn tàn bởi sẽ giữ được tàn hương, sau một thời gian thắp thì bát hương sẽ có thế rất đẹp và tụ khí tốt.

  – Vào mỗi ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm thì gia chủ nên rút chân hương trong bát hương ở bàn thờ Thần Tài – Thần Thổ Địa đi chỉ để lại ít chân hương sau đó đem chân hương đã rút đi hóa vàng sau khi thành tro thì gia chủ nên đổ một ít rượu vào tro đã hóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Thần Tài Thổ Địa Chuẩn Theo Phong Tục Người Việt
 • Sớ Là Gì? Viết Sớ Như Thế Nào?
 • Sớ Văn Cúng Tổ Hùng Vương
 • Thờ Cúng Tổ Tiên Trong Gia Đình Và Gia Tộc
 • Sớ Cúng Ngoại Tổ (Luân Trung Thân Thích)
 • Web hay