Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Gạo, Muối Có Nên Trộn Lẫn?
 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên, Ông Bà Tổ Tiên Ngày Tết Gồm Những Gì Theo 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7
 • Cách Chuẩn Bị Sẵn Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7
 • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Mùa Vu Lan 2021
 • Ngày Tết, không gian ấm cúng, sung túc nhất chính là ban thờ, nơi thể hiện rõ nhất cái tâm của chủ nhà đối với tổ tiên. Vậy mâm cúng gia tiên 4 ngày Tết cần có những gì và bài trí thế nào cho đúng? Tục cúng gia tiên của người Việt Nam

  Cúng gia tiên là cúng tổ tiên trong nhà, là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn nguồn cội của mình “Cây có cội nước có nguồn”.

  Cúng gia tiên là một cái đạo “Đạo thờ cúng ông bà”, gọi tắt là đạo ông bà. Đạo ở đây không phải là tôn giáo vì không có giáo chủ, môn đệ… .mà chỉ là “đạo làm người” trong gia đình, lấy tình cảm và sự liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình làm chủ yếu.

  Cúng gia tiên là thể hiện sự hiếu thảo và tình thương yêu của con cháu đối với người quá cố. Cúng gia tiên trong 3 ngày Tết bày tỏ lòng tri ân, thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội. Việc cúng kính không chú trọng ở hình thức mâm cao cỗ đầy mà chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân thương nhớ và noi gương. Vua Hùng Vương thứ 6 không chọn cao lương mỹ vị để cúng gia tiên mà chọn bánh chưng bánh dầy là món đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa sâu sắc.

  Khi cúng, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, lên đèn, đốt hương, đánh chuông, hai tay chắp lại đưa lên ngang trán và khấn, khi khấn nêu ngày tháng, làng xã, tên mình, tên vợ con, tên người quá cố, lễ vật cúng, lý do cúng, cầu nguyện… rồi tùy theo vị trí lớn nhỏ của mình đối với người quá cố, nếu nhỏ thì lạy 4 lạy hoặc vái 4 vái. Việc cúng kính tùy thuộc vào đức tin và đời sống đạo đức của mình.

  Trình tự cúng 4 ngày Tết

  Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau. Chiều 30 Tết có lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết.

  Đêm 30 cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới.

  Sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

  Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện. Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng Tạ Ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

  Tuỳ từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà các mâm cỗ cúng lớn nhỏ khác nhau, nhưng tựu chung đầy đủ 4 món cơ bản là: bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ.

  Món bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài và con người mỗi năm một tuổi. Thịt lợn chế biến thuộc về âm, dưa hành thuộc về dương, âm dương hài hoà tượng trưng cho sự phát triển.

  Cơm tẻ là lương thực hàng ngày, nên trong mâm cỗ có nếp, có tẻ cũng như có âm có dương đầy đủ lẽ sinh sôi.

  Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn với 4 bát cơm đặt 4 góc mâm, tượng trưng cho trời đất vũ trụ, mà con người dù ở cõi âm hay dương đều có cuộc sống trong đó.

  Mâm cúng ngày Tết có những gì?

  Mâm cơm đầu năm của của các gia đình thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

  Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

  Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

  Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh. Trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ.

  Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc. Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
 • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
 • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
 • Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
 • Cách Chọn Ngày Cúng Xe Mới Và Cúng Xe Hàng Tháng Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Lễ Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2021 Gồm Những Gì?
 • Cúng Mùng 5 Tháng Năm Sao Cho Đúng?
 • Cúng Mùng 5 Tháng 5: Mâm Cỗ Tết Đoan Ngọ Cúng Những Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Và Văn Khấn Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm Lịch Chuẩn Nhất, Ai Cũng Cần Biết
 • Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Táo Quân Như Thế Nào? Cách Lau Dọn Bàn Thờ 23 Tháng Chạp?
 • Chiếc xe là phương tiện tham gia giao thông tiện lợi nhưng cũng mang lại sự may mắn, xuất hành bình an cho chủ xe. Do đó, việc chọn ngày cúng xe mới hay cúng xe hàng tháng có ý nghĩa quan trọng để báo cáo với thần linh, gia tiên mong sự phù hộ giúp mọi việc thuận lợi, đón tài lộc khi đưa xe vào sử dụng.

  I – Cách chọn ngày cúng xe mới và cúng xe hàng tháng

  1.1 – Chọn ngày cúng xe mới chuẩn đẹp là ngày nào?

  Cúng xe vào ngày nào để hợp tuổi rước may mắn cho gia chủ? Xem ngày cúng xe mới cụ thể như sau:

  – Dựa vào ngũ hành tương sinh, theo đó Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ. Nếu người mệnh Kim nên chọn ngày mệnh Thổ và tương tự các mệnh còn lại cũng như vậy.

  – Dựa vào thiên can tức là thiên can ngày không được xung với thiên can gia chủ. Cụ thể về 10 thiên can xung – khắc là: Giáp xung Canh – khắc Mộc; Ất mộc Xung Tân – khắc Kỷ; Bính hỏa Xung Nhâm – khắc Canh; Đinh hỏa Xung Quý – khắc Tân; Mậu thổ Xung Giáp – khắc Nhâm; Kỷ thổ Xung Ất – khắc Quý; Canh kim xung Bính – khắc Giáp; Tân kim xung Đinh – khắc Ất; Nhâm thủy xung Mậu – khắc Bính; Quý thủy xung Kỷ – khắc Đinh.

  – Dựa vào địa chi: Cần tránh tứ hành xung là Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Tý – Dậu – Mão – Ngọ và Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Tránh lục xung là 6 cặp đôi con giáp xung khắc nhau gồm có Tý – Ngọ xung nhau , Sửu – Mùi xung nhau, Dần – Thân xung nhau, Mão – Dậu xung nhau, Thìn – Tuất xung nhau và Tỵ – Hợi xung nhau. Tránh lục hại gồm các cặp Tý – Mùi; Sửu – Ngọ; Dần – Tỵ; Mão – Thìn; Thân – Hợi; Dậu – Tuất.

  1.2 – Nên cúng xe hàng tháng vào ngày nào?

  Chiếc xe là phương tiện đi lại nhưng cũng ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài vận của gia chủ nên hàng tháng nên chọn ngày tốt để cúng xe. Tùy theo phong tục vùng miền chọn ngày cúng xe hàng tháng phù hợp. Đối với miền Bắc thường cúng xe vào mùng 1 và cúng xe ngày rằm; miền Trung, miền Nam cúng xe ngày 16 và cúng xe ngày mùng 2 âm lịch.

  Khi xem ngày cúng xe ô tô hay quyết định xem ngày tốt cúng xe máy thì giờ tốt cúng xe tốt không chỉ mang đến sự thuận lợi cho công việc sắp tới mà còn ảnh hưởng về sau lâu dài. Các giờ tốt trong ngày là Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát cúng xe hay xuất hành đều đẹp.

  Để tiến hành vạn sự được hanh thông, thuận lợi, may mắn thì bạn cần chọn ngày tốt nhất và hợp với tuổi của mình.

  II – Cách cúng xe hàng mới và cúng xe hàng tháng

  Những đồ lễ cần chuẩn bị cho buổi cúng xe mới gồm có: 1 bình hoa tươi, 2 cây nến, 1 đĩa hoa quả bánh kẹo, 1 mâm cỗ mặn hoặc chay (nếu theo đạo Phật), rượu nước, trà, giấy tiền vàng, 1 đĩa gạo muối trộn cùng nhau.

  Bài văn khấn cúng xe mới là:

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ). Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Con xin tạ ơn! (rót 3 lần rượu, châm 1 lần trà, khấn 3 lần, cuối cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

  III – Nên chọn hướng và giờ xuất hành xe mới đầu năm, đầu tháng

  Khi mua xe mới nên chọn giờ xuất hành, hướng vào thời điểm đầu năm, và chọn hướng xuất hàng vào đầu tháng sẽ thượng lộ bình an, làm ăn gặp may, tài lộc rủng rỉnh, tránh được xui xẻo.

  Chọn ngày cúng xe mới hay việc xem ngày cúng xe hàng tháng vào ngày nào là một biện pháp tâm linh để thông cáo với thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho chiếc xe chạy bền bỉ lâu dài, chủ xe suôn sẻ, an toàn trên mọi tuyến đường, rước lộc đầy xe. Tùy theo vùng miền mà bạn nên chọn cúng xe ngày 2 và 16, chọn ngày mồng 1 hay cúng xe ngày rằm. Hãy thành tâm, tin tưởng vào việc làm của mình để mỗi ngày gắn bó với chiếc xe đều là ngày tốt đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Xe Hàng Tháng Và Văn Khấn Xe Mới Mua
 • Xem Ngày Đặt Bếp, Sửa Bếp Đẹp Hợp Tuổi Gia Chủ Và Phong Thủy
 • Công Đức Cúng Dường Trai Tăng
 • Ý Nghĩa Của Việc Cúng Dường Trai Tăng
 • Nên Cúng Dường Trai Tăng Bằng Tiền Hay Vật Phẩm?
 • Xem Đường Con Cái Qua Ngày Tháng Năm Sinh & Tuổi Vợ Chồng Chính Xác

  --- Bài mới hơn ---

 • Nỗi Đau Chia Cắt Hai Miền Triều Tiên Và Những Bước Tiến Mới
 • Tìm Hiểu Những Điều Tâm Linh Khi Lấy Xe Khách Đường Dài
 • Tượng Thần Tài Ông Địa Gỗ Thơm
 • Cung Cấp Xe Và Khay Bán Trái Cây Tô Tự Chọn
 • Đầu Năm Hàng Nghìn Người Chen Chân Đến Xin Lộc Bà Chúa Xứ Núi Sam
 • Xem đường con cái qua ngày tháng năm sinh

  Xem tuổi vợ chồng chính là dựa vào bốn yếu tố ngày giờ tháng năm sinh của hai vợ chồng mà biết được âm dương ngũ hành của từng người. Biết được các mối quan hệ tương tác ngũ hành giữa hai bản thể với nhau. Xa thì xem được các vòng đại vận của hai vợ chồng trong cuộc đời, gần thì biết được vận tháng, vận năm. Vận tốt thì biết đường mà đón, vận xấu thì biết cách mà tránh.

  Xem theo Thiên Can

  Thiên Can tương xung là dựa vào nguyên lý ngũ hành sinh khắc mà suy diễn. Ví như Giáp là dương Mộc, Canh là dương Kim, hai cực cùng dấu ắt đẩy nhau, hành Kim khắc hành Mộc ắt sát phạt nhau. Can là đại diện cho Trời. Con người sống dưới gầm trời nên chịu ảnh hưởng của trời, chính là vận thế. Thuận thì tốt mà nghịch thì xấu. Khi trời khô hạn không mưa thì vạn vật héo mòn. Nhưng sẽ bừng tỉnh, tươi tốt khi trời cho mưa thuận gió hòa.

  Dựa vào Địa Chi

  Địa Chi tương tác với nhau, tốt thì có Lục hợp, Tam hợp (trong trường hợp chỉ có 2 Địa Chi thì gọi là Bán Tam hợp); xấu thì có Lục xung, Lục hại, Tự hình. Chi là đại diện cho Đất. Cuộc sống thường nhật của con người diễn ra ở trên mặt đất, Địa Chi kết hợp tốt thì như người này tính tình phù hợp với người kia; Địa Chi kết hợp xấu như hai tính cách khác biệt, lắm lúc trái ngược nhau.

  Xem đường con cái qua tuổi vợ chồng

  Coi tuổi vợ chồng chính là nhìn vào bức tranh toàn cảnh trong cuộc sống vợ chồng. Thấy bản thân mình có yếu điểm thì phải tìm cách khắc phục, ưu điểm thì tận dụng để phát huy. Thấy chồng hay vợ mình thiếu sót chỗ này thì cần phải cảm thông, đừng khó chịu mà hãy nên nhắc nhở để họ nhìn ra rồi cùng giúp nhau tốt hơn. Có câu “Nghiêm khắc với mình mà rộng lượng với người khác”, người ngoài mình rộng lượng được thì huống hồ chi người mình yêu thương cả đời lại không thể rộng lượng sao?

  Theo dõi 12 cung trường sinh

  xem bói đường con cái qua tuổi vợ chồng

  Trường sinh tứ tử trung tuần bán Mộc dục nhất song bảo cát tường Quan đới lâm cung tam tử vị Vượng trung ngũ tử tự thành hành. Suy trung nhị tử bệnh trung nhất Tử trung chí lão một nhi lang Tuyệt trung thủ dưỡng tha nhan tử Nhập mộ chi thời mệnh yểu vong.

  Giải thích chi tiết 12 cung trường sinh

  Thông tin cụ thể từng cung trường sinh về cách diễn đạt & phần giải nghĩa như sau:

  Cung Trường sinh

  Giải nghĩa:

  Cung Mộc dục

  Giải nghĩa:

  Cung Quan đới

  Giải nghĩa:

  Cung Lâm quan

  Giải nghĩa

  Cung Đế vượng

  Giải nghĩa:

  Cung Suy

  Giải nghĩa:

  Cung Bệnh

  Giải nghĩa:

  Cung Tử

  Giải nghĩ:

  Cung Mộ

  Giải nghĩa

  Cung Tuyệt

  Giải nghĩa:

  Cung Thai

  Giải nghĩa:

  Cung Dưỡng

  Giải nghĩa

  Ví dụ minh hoạ để bận có thể tính được chính xác

  Bạn tuổi Bính Thìn (tính theo Âm Lịch), Nhật can của bạn là Bính, Thời chi chính xác là Thìn.

  Dựa vào cột, hàng, đối chiếu từ trên xuống dưới thì cung của bạn là cung Quan Đới.

  Sau đó tôi xuống dưới này tra ý nghĩa của Quan đới sẽ cho biết đường con cái của mình trong kiếp này. Vậy đường con cái của người cung Quan Đới là mệnh có ba người con, Con cả giàu sang mà khinh thường người khác, Con thứ quyền cao chức trọng xem thường người, Con út đối xử trung hậu với mọi người.

  Xem tướng phụ nữ sinh con trai, gái theo ý muốn

  Thụ khí tuyệt địa nhất cá tử, thai trung đầu nữ hữu cô nương, dưỡng trung tam tử chỉ lưu nhát, nam nữ cung trung tử tế tường.

  Xem tướng rốn phụ nữ

  Rốn cũng là mối quan hệ mật thiết với đường con cái. Nữ giới có rốn sâu một phân thì có một con và dễ sinh. Nếu rốn nhỏ thì thường phải mổ khi sinh con. Người mang thai từ 3 – 6 tháng mà lồi rốn thì sinh con gái, nếu rốn lồi ở tháng thứ 7, thứ 8 thì sinh con trai.

  Xem Da thịt

  Người phụ nữ nào có cấu tạo cơ thể nhiều thịt, xương ít, tay mềm hoặc da mỏng, xương nhỏ, tư thế uyển chuyển thì sinh con gái đầu lòng. Phụ nữ có tướng nam hay âm dương hỗn loạn hoặc tính dương quá mạnh là tướng sinh con trai..

  Xem tướng cằm phụ nữ và trán

  Theo tướng thuật, người phụ nữ có khuôn mặt quá nhọn, tỉ lệ các phần trên khuôn mặt không cân xứng (cằm rộng, trán hẹp), tai quá nhỏ thì hầu như chỉ sinh con gái. Nữ giới có trán quá cao nên kết hôn sớm. Sau 25 tuổi mới lập gia đình thì tỉ lệ sinh con trai sẽ thấp. Phụ nữ có cằm rộng, phần dưới má không rõ nét, chủ yếu sinh con gái.

  xem tướng chân mày phụ nữ

  benconmoingay.net thấy nữ giới có lông mày thưa thớt thì hiếm con, không có lông mày càng khó có con. Lông mày quá thẳng nhưng không mềm mại là dấu hiệu của người hiếm con hoặc sẽ sinh con gái đầu lòng, con thứ hai là con trai thì dễ chết yểu.

  Xem tướng mắt mũi tai

  Tướng thuật cho rằng, phần dưới mắt của người phụ nữ là cung con cái. Cung này nên đầy đặn và nhuận sắc. Nữ giới có đôi mắt sâu thường khó có con hoặc sinh con gái đầu lòng sẽ rất tốt, sinh con trai dễ bị thiểu năng trí tuệ. Phụ nữ có đôi tai không cân xứng, tai trái dày hơn tai phải sẽ sinh con gái đầu lòng. Nếu hai tai giống hệt nhau thì rất khó đoán định. Nếu sống mũi thấp, sơn căn (khoảng cách giữa hai đầu lông mày) không nổi rõ thì sẽ ảnh hưởng đến đường con cái. Sinh con gái thì tốt, sinh con trai xấu.

  Xem tướng phụ nữ qua miệng

  • Môi nhiều nếp nhăn thì đường con cái thuận lợi, sinh nhiều con trai, bờ môi không có nếp nhăn thì sẽ khó có con, môi nhàu nhĩ thì khó nuôi con.
  • Người có miệng giống như miệng khỉ thì khó sinh được con trai; nếu bờ môi trên dài thì sẽ có cả con trai và con gái. Môi trên trề xuống dễ sinh con gái đầu lòng.
  • Trong khi đó, người phụ nữ nào có một bờ môi trắng hoặc xanh, da môi nhăn nheo thì đó là hình thể chỉ sinh được con gái hoặc không có con.

  Xem bói nhân trung phụ nữ

  Tướng học cũng đưa ra kết luận rằng:

  • Hầu hết phụ nữ có nhân trung sâu và dài, trên nhỏ dưới rộng, đường giữa rõ nét thì sinh nhiều con trai.
  • Nhân trung bằng phẳng hoặc sâu nhưng không rõ nét thì sẽ sinh nhiều con gái. Tóm lại, phụ nữ có nhân trung sâu, thẳng, trên hẹp, dưới rộng thì con cháu đông đúc.
  • Nếu trên dưới đều hẹp, giữa rộng thì con cháu ít, lại hay chết yểu.
  • Nếu phụ nữ có nốt ruồi đen ở nhân trung thì khó có con, có hai nốt ruồi đen là điềm báo sinh đôi.
  • Nhân trung có các đường ngang dọc thì đó là điềm báo không có con cháu khi về già.
  • Đường nhân trung ngắn thì con cháu nghèo đói.
  • Nhân trung lệch sang trái thì sẽ sinh con trai đầu lòng, lệch sang phải thì sinh con gái đầu lòng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vạn Cổ Thiên Ma Chương 1658: Phần Thiên Tinh
 • Có Nên Sợ Sao Thái Bạch ‘sạch’ Cửa Nhà?
 • Khai Trương Quán Cafe Bằng Cách Tốt 1.
 • Khai Trương Quán Cafe Nên Tặng Gì? Quà Tặng Khai Trương Độc Đáo
 • Khai Trương Quán Cafe Nên Tặng Gì?
 • Liệu Rằng Con Gái Khi Đi Lấy Chồng Có Được Thờ Cúng Cha Mẹ Đẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thờ Cúng Cha Mẹ Hay Ông Bà Quá Vãng Nhiều Nơi Có Được Không?, Tho Cung Cha Me Hay Ong Ba Qua Vang Nhieu Noi Co Duoc Khong?, Thích Phước Thái
 • Con Gái Thờ Cúng Bố Mẹ Đẻ Tại Nhà Chồng Có Phạm Điều Cấm Kỵ?
 • Con Đồng Tính, Cha Mẹ Kinh Hãi Mời Thầy Cúng… Đuổi Ma
 • Lời Phật Dạy Về Công Ơn Cha Mẹ
 • Cúng Dường Cha Mẹ Là Cúng Dường Phật
 • 01/10/2016 01:57

  Theo phong tục xưa thì con gái khi đã xuất giá phải tòng phu không được phép thờ cúng cha mẹ ở nhà chồng vì trong một nhà không thể có 2 họ.

  Theo phong tục xưa thì con gái khi đã xuất giá phải tòng phu không được phép thờ cúng cha mẹ ở nhà chồng vì trong một nhà không thể có 2 họ. Tuy nhiên, vẫn có chị em thờ cúng cha mẹ mình khi đã đi lấy chồng. Vậy chuyện này có bị phạm vào điều cấm kỵ không? 1. Con gái thờ cúng bố mẹ đẻ ở nhà chồng có phạm cấm kỵ không?

  Theo nghiên cứu Phật học, các nhà tâm linh thì việc con cháu thờ cúng ông bà tổ tiên là việc hiếu nghĩa đúng đạo lý.

  2. Trai hay gái không quan trọng

  Tuy nhiên, tùy vào điều kiện hoàn cảnh mà mỗi người có cách thờ cúng hợp lý riêng. Vào ngày lễ tết con cháu tụ họp đông đủ thắp hương tưởng nhớ người đã khuất. Con cái không thờ cúng cha mẹ là bất hiếu, trái với luân thường đạo lý chứ việc phân chia trai hay gái mới được phép thờ cúng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

  Theo quan niệm xưa, khi người phụ nữ đã đi lấy chồng thì không được phép thờ cúng cha mẹ, tổ tiên ở nhà chồng bởi trong một nhà không thể có hai họ. Tuy nhiên, chuyện này chỉ được coi là đúng với một vài dân tộc ở nước ta.

  Trên thực tế, người dân tộc Tày vẫn có thể lập 2 bàn thờ trong một nhà. Một bàn thờ lớn được đặt ở phòng khách để thờ cúng gia tiên nhà chồng, một bàn thờ khác nhỏ hơn, được đặt lùi về phía sau bàn thờ chính để thờ gia tiên nhà vợ.

  Trường hợp này thường chỉ áp dụng trong gia đình không có con trai thờ cúng, nhà chỉ có con gái hoặc người chồng muốn bày tỏ hiếu nghĩa với gia đình vợ.

  Tương tự như người Tày, người Mông cũng thờ cha mẹ vợ ở nhà. Không chỉ được phép đặt thêm một bàn thờ nhỏ mà người phụ nữ còn được thoải mái thường xuyên lo nhang khói cho gia tiên nhà mình để không còn phải lo lắng người đã khuất phải chịu cảnh cô đơn, lạnh lẽo.

  3. Lưu ý khi thờ cúng cả nội tộc và ngoại tộc

  Khi xã hội ngày càng phát triển văn minh, nhiều gia đình chỉ sinh con một bề là con gái hoặc chỉ có duy nhất con gái thì những người con muốn giữ tròn đạo hiếu làm con nên thờ cúng ông bà cha mẹ, tổ tiên nhà mình thì không có gì sai trái. Việc cấm đoán người phụ nữ thờ cúng gia tiên ở nhà chồng là lạc hậu, phong kiến.

  Dựa vào không gian của từng ngôi nhà, nên lập tách biệt thành hai bàn thờ khác nhau, một thờ tổ tiên nhà chồng, một nhà vợ. Nên đặt bàn thờ gia tiên nhà vợ phía sau bàn thờ chính nhà chồng.

  Nếu nhà quá chật hẹp chỉ có thể lập được một bàn thờ thì chia làm hai bên:Bên trái thờ nhà chồng, bên phải thờ nhà vợ. Ở giữa không nên đặt ảnh gia tiên vì vị trí đó là quan thần linh, đặt ảnh gia tiên là đại kỵ.

  Khi khấn cúng thì khấn cúng gia tiên nhà chồng trước rồi mới đến gia tiên nhà vợ, bố mẹ chồng rồi mới tới bố mẹ vợ. Đến ngày cúng giỗ bố mẹ đẻ cũng phải thắp hương, cầu khấn xin phép gia tiên nhà chồng để xin phép được cúng giỗ bố mẹ đẻ.

  Bên cạnh đó, một số nhà văn hoa dân gian quan niệm lễ nghi, tập tục là do con người tự nghĩ ra. Vì thế nam nữ bình đẳng việc thờ cúng tổ tiên cũng vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thờ Cúng Cha Mẹ Sao Cho Hợp Đạo Hiếu?
 • Văn Khấn Khi Trong Phong Tục Cúng Giỗ
 • Nghi Thức Cúng Giỗ Gia Tiên
 • Bảo Thy Thanh Minh Về Tấm Biển “ngôi Sao” Khi Cúng Tổ Nghề
 • Bạn Cần Biết Điều Này Trước Khi Bước Vào Nghề Trang Điểm
 • Tại Sao Thường Cúng Rằm Tháng Bảy Trước Ngày 15?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Ngày 14 Hay 15 Mới Chuẩn Theo Phong Tục Việt Nam
 • Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Ngày 14 Hay 15? Đây Là Câu Trả Lời!
 • Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Ngày 14 Hay 15 Để Cả Năm Sung Túc?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15
 • Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày 14 Hay 15 Âm Lịch?
 • Nguyên nhân nào mà vào dịp rằm tháng bảy, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này?

  Đúng ngày 15 rằm, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 01 ngày, mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do, vì vậy nên nếu cúng các cụ đúng ngày này thì sợ bị những linh hồn này phá phách, cho dù ta đã cúng cháo cho họ, vậy nên các cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế. Thế nên thường cúng trước là hợp lẽ – (Lê Hùng Sơn)

  Đó chính là tín ngưỡng dân gian hay còn gọi là Pháp thế gian đó bạn, cái này ko phải của Phật Giáo thường thì người miền Bắc tin rằng nếu cúng đúng ngày rằm sẽ rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình. Trong miền Nam thì thường họ cúng đúng vào rằm luôn. Ở miền Bắc cúng thổ công, gia tiên, ông bà bao giờ cũng trước ngày 12 sau đó sau ngày 15 trở đi mới cúng cô hồn, chúng sinh. Có người còn cho rằng nếu cúng thổ công gia tiên trùng vào ngày chúng sinh thì sợ ông bà mình ….không được ăn vì các cô hồn vồ hết.

  Những điều trên là hoàn toàn mê tín nó chỉ giúp những ông già bà cả an tâm, và giúp 1 số người sợ hãi mà hướng thiện hơn, còn giới trí thức thì nên hiểu nền tảng của Phật Giáo là Nhân Quả chỉ có gieo Nhân lành thì mới có cơ hội hái Quả thiện thôi.

  – (quangbson)

  “Tích kể rằng: ngài Mục Kiền Liên là tôn giả rất giỏi của Đức Phật, người biết rất nhiều phép thần thông, khi nhìn thấy mẹ bị đói khổ ở Địa ngục liền dùng phép thần thông xuống địa ngục thăm mẹ. Ngài bưng bát cơm lên dâng mẹ, cơm chưa đưa vào miệng thì đã hóa thành lửa. Ngài Mục Kiền Liên rất đau đớn xin với Đức Phật cách cứu mẹ. Ngài đã phải nhờ đến các chư tăng tụng kinh niệm Phật cho mẹ của ngài, các nhà sư về tụng kinh niệm Phật với mong muốn trong quá trình này sẽ được Đức Phât độ trì gia hộ cho. Có nghĩa là làm cho bản chất xấu xa của bà ấy thay đổi, trở thành người tốt, khi nào trở thành người tốt mới được chúng tôi khi ông Mục Kiền Liên làm được như vậy, bà mẹ được tha khỏi ngục. Từ đấy trở đi, mọi người lấy rằm tháng bẩy là ngày lễ để con cháu thể hiện tấm lòng thành với tổ tiên,ngày đó gọi là ngày lễ Vu Lan.” Hanhthong”

  Không phải vong nào cũng bị nhốt trong ngục, mà chỉ có những vong có tội mà thôi. Thường thì mọi người hay cúng trước ngày rằm để cho tiện. Tuy nhiên nên cúng đúng vào ngày rằm là tốt nhất. – (daiminh)

  Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Bởi vậy, vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ hại phá, đó chính là nguồn gốc của tên gọi Tết Quỷ. Nguồn cội của Tết Quỷ gắn liền với văn hoá Đạo giáo của Trung Quốc, bởi Phật giáo không có chủ trương sát sinh hoặc đốt vàng bạc hàng mã để cúng tế quỷ thần. (ST) – (VDNHMC)

  Dưới âm cũng như trên Trần, có thể cúng trước để người âm đi về đỡ tắc đường, tránh xe cộ đi lại đông đúc… – (Duongquy)

  Theo quan niệm dân gian thì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được “thả” đi lang thang nên nếu ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người thân khó nhận.

  Cũng vì vậy trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được. – (Minh)

  Bạn Trần Cha Thân! Cúng rằm tức là ngày 15 âm lịch hằng tháng, phong tục ở quê mình thì thường cúng vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Theo bên Phật thì 2 ngày này là ngày của Phật, (Phật thường đi cứu khổ cứu nạn chúng sanh vào 2 ngày này). Mẹ mình từng nói nếu cúng vào ngày 14 và hoá vàng mã ngày này thì người được cúng ko nhận được vì “cô hồn” cướp và giành giật hết. còn cúng ngày 1 &15 thì ngược lại, ngày đó là ngày của Phật nên các vong hồn được theo Phật và cô hồn ko giật được. Vì VẬY CÚNG RẰM LÀ PHẢI CÚNG VÀO NGÀY 15 BẠN NHÉ! Có lẽ bạn ko tin nhưng mình tin (ko phải mình mê tín đâu) tại mình thấy tận mắt nên mới tin đó. Chính lẽ đó nên có câu: “có thờ có thiêng có kiêng có lành” – (Đặng Diệu Hoài)

  vì rằm tháng 7 ko vào ngày nghỉ; ở TP thì mọi ngừơi phải đi làm, ở các vùng quê thì con cái đi học đi làm xa ko về được….dần dần thành thói quen. Theo tôi ngày giỗ, ngày riằm cứ làm lễ đúng ngày là tốt nhất. – (samar trần)

  Cũng giống như nhà nước thường kỹ niệm ngày 2/9 vào trước đó 1 hoặc 2 ngày. Không phải tất cả mọi nhà đều làm vào ngày 13 -14, vẫn rất nhiều nhà làm đúng ngày rằm. – (Quốc Ân)

  Theo như Mẹ chồng tôi thì ở dưới âm quy định ngày phát đồ cho người âm.

  Nếu như đốt vàng mã vào ngày 15 thì đến năm sau người nhà mới nhận được nên phải hóa vàng mã trước ngày 15 tháng 7 âm lịch. – (Trần Thị Lựu)

  Phải cúng trước vì ngày rằm không phải cuối tuần hoặc mọi người không thể tụ tập sum vầy đúng ngày rằm được vì công việc riêng, còn cúng đúng ngày rằm mới là đúng truyền thống từ trước đến giờ. Mình ở quê cũng toàn cúng rằm ngày này. – (Pham Dai)

  dan gian xua tung co cau trẻ 13 già 14, có lẽ chính vì thế mà rằm tháng 7 duoc cac gia đình cúng trước 15 – (Phạm Thị Kim Liên)

  chả có gì gọi là nguyên nhân cả, cũng như mua một thứ gì đó trước, ăn một thứ gì đó trước thôi – (cuongnv)

  Lễ gì cũng từ tâm mình cả, các cụ chọn rằm tháng 7 hay rằm tháng nào cũng thế cả thôi chỉ với một mục đích giúp con người ta hướng thiện, tu thân tích đức để cho xã hội tốt đẹp hơn. Mà với xã hội hiện tại thì điều đó càng cần nhiều hơn, tôi mong rằm tháng nào mọi người cũng coi là “xá tội”…để chúng ta cùng làm nhiều điều tốt cho nhau. – (Thuhương)

  Tôi chẳng biết các bạn nghĩ thế nào, chứ các bạn lên phường xin dấu người ta quy định làm việc thứ 2,4,6 thì cứ đúng ngày đó mà đến. Chứ lên vào 3,5,7 thì có mặt từ 6h sáng cũng chẳng ai tiếp.

  Đã quy định là cúng mùng 1 và 15 thì cứ đúng ngày đó mà làm. – (dương huy)

  Theo Tôi cúng vào đúng ngày rằm mới là đúng. Vì các cụ có câu “Cúng cả năm không bằng rằm tháng 7” tức là 15/7. Tục đốn vàng mã trước là do mọi người bận công việc nên làm lễ trước thôi. Ở quê tôi từ xa xưa mọi nhà vẫn cúng, đốt vàng mã cho Ông, Bà vào đúng ngày 15/7. – (Lê Hiếu)

  Tất cả chỉ để giải quyết khâu tâm lý thôi! – (phuongtt85)

  Đó là cách cúng của người miến Bắc, người miền Nam thì từ ngày 15 trở đi mới cúng. Tôi không biết lý do của miền bắc tại sao lại cúng rằm tháng 7 lại như vậy, nhưng người miền nam, thì cúng rằm thì phải là ngày 15 chứ. Sau ngày 15 thì người ta cúng cô hồn. Cúng cô hồn thì được cúng mặn, còn cúng Phật thì phải là cúng chay. Phong tục của miền bắc thờ cúng tại nhà đa số không thờ Phật, chỉ thờ Gia tiên nên thường những ngày Lễ lớn đa số là cúng mặn. Mỗi nơi 1 phong tục, miễn sao có lòng thành là được. – (ledaitrangdai)

  Tôi cúng vào ngày chủ nhật trong tháng 7, ngày đó mọi cô hồn âm binh đều rãnh, dễ tham dự đông đúc! – (Thu Trang)

  theo như mình được ông mình nói là ngày 14 là các chư phật, bồ tát, chư tăng hoá độ cho chúng sinh và cũng là ngày cho các chư tăng ni & chúng sinh tập chung tại chùa để sám hối những gì mình làm trong nữa tháng cũng như bên thiên chúa giáo hay đi lễ vào mỗi tuần vậy đó,cho nên các chùa hay cúng rằm sám hối vào ngày 14. còn ngày 15 là ngày để tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cúng đất đai cúng cho các vị thần phù hộ cho gia đình được bình an và trấn những cái điều không tốt vào nhà mình. Còn ngày 16 là ngày cúng cho các âm hồn lang thang ngoài đường hay trước nhà mình để họ có ăn và không vào nhà mình phá. Nó là vậy đó.. – (Lê Kiên)

  có ai khẳng định là ngày đúng ngày sai tóm lại là tâm linh ở mình cúng trước sau ăn – (lethanhha2003)

  Tháng 7 âm lịch các ngạ quỹ sẽ được phóng thích từ mồng 2 đến 14/07 âm lịch đến ngày 15/07 âm lịch các ngã qũy sẽ bị bắt trở lại vì vậy người dân thường cúng trước rằm để bố thí cho các cô hồn đó. – (funny0604)

  Quê tôi – ở trong Nam – cúng tháng 7 sau ngày rằm mà? Trước ngày Rằm là để cho các chùa cúng, sau ngày rằm mới đến lượt người dân cúng. Đó là lời giải thích của các bậc trưởng thượng trong xóm tôi – (Trần Khánh Dung)

  Mình thường hối Má cúng ngày 14 để được ăn sớm, hehehe – (Bi)

  Không phải ngày chính rằm thì chỉ là thói biện hộ của thày cúng và dân công sở sành điệu. Thời gian giữa dương gian và âm phủ khác nhau. Những nghi lễ Phật giáo đã được mặc định trong những ngày, giờ, thời gian mà chúng ta đã biết. Ngày Rằm là ngày Rằm, mùng Một là mùng Một, không phải thế thì không phải ngày Phật đâu các bạn ạ. – (Phiêu.)

  Dân Thái đen Thái trắng chúng tôi coi rằm tháng 7 là tết “xíp xí” vào đúng 14/7. 15 đã là hết tết. Tết này to không kém tết nguyên đán, ăn uống vui chơi linh đình, mừng mùa màng tốt tươi chứ không có khái niệm xá tội vong nhân gì cả. – (yenbaitv)

  Chuyện cúng bái là lòng thành tâm,thành kính đối với các đấng tối cao,đối với tổ tiên . Vì vậy chỉ cần sống có hiếu thì ngày nào cũng là ngày vu lan cả. Chỉ cần có lòng thành tâm cúng bái thì ngày rằm hay 14 có khác gì nhau. Tôi không hiểu nhiều về đạo phật nên suy nghĩ vậy. – (nguyen.theanh)

  theo quam niệm dân gian thì có thờ có thiêng, ở quê tôi là cúng vào ngày 15. chúng ta tin vào ngưỡng nào thì cứ theo đó mà cúng. dân gian nói rằng tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. – (daohoaviet)

  và đúng hơn và hoàn thiện hơn nữa là các ý kiến trên đều hoàn toàn chính xác,thật ra thì mọi quan điểm lý giải của các bạn nói trên hoàn toàn “hoàn hảo”,vì mỗi người xưa mỗi làng mỗi địa phương có văn hoá tín ngưỡng khác nhau,có nhà cúng đúng rằm người cúng trước 1 ngày tức ngày 14,người cúng sau tức ngày 16,tuỳ thổ nhưỡng văn hoá vùng miền thôi,còn cúng trước hay cúng sau theo tôi là bình thường – (lưu anh văn)

  mình nghĩ cúng đúng rằm là tốt . cũng trước cũng ko sao . quan trọng là tâm mình thôi . phật tại tâm mình có tâm thiện thì mình cúng ngày nào cũng đc . đúng ngày sẽ tốt hơn để mình nhớ những ngày lễ quan trọng trong năm . để nhớ tới cội nguồn cũng la cách cho tâm mình thanh thản bình an . – (thoconanconon)

  cúng rằm thì phải đúng rằm cúng.không thì cổ nhân đã gọi là cúng tháng 7. – (thanh)

  Phú quý sinh lễ nghĩa, vấn đề này bạn nghĩ thế nào thì nó là thế đó… chả có vấn đề gì truớc hay đúng hay sau ngày 15 cả. Tất cả là do mình mà ra. – (ngonchym)

  Trong miền Nam từ xưa đến nay cúng rằm thường là ngày 14, 15 còn cúng cô hồn là ngày 16. Nói chung mỗi miền mỗi khác không có quy định chung nào cả – (vinhtoduc)

  về khách quan: thông thường người ta hay cúng trước ngày này vì: cúng vào các ngày thứ 7 hay chủ nhật con cháu trong gia đình đông đủ quây quần nhất nên tiện hơn

  thứ 2: cũng theo lệ ngưòi ta hay cúng ngày sống trước ngày đã mất, ngày rằm chỉ thắp hương đơn giản, ăn uống thôi, còn đốt vàng mã… thì hay cúng trước đó..

  không chỉ ngày rằm tháng 7 mà các dịp cũng lễ trong nhà cũng hay cũng trước là vậy – (Khoahoc)

  Cúng ngày rằm (15) hay mồng 1 là truyền thống của dân tộc để tưởng nhớ đến các bậc sinh thành đã về với tổ tiên. Như vậy tùy thuộc vào Tâm của mình thôi. Bởi chắc chẳng có ai đi dưới đấy về mà trả lời là đúng hay sai khi cúng đúng/trước ngày 1, 15. Theo tập quán mà thực hiện là tốt rồi. – (ngxuanvinh)

  Không có tục lệ nào cúng trước hay sao bạn à. Rằm tháng 7 nói riêng là mùa vu lang báo hiếu, ngày 15/7 đến chùa thắp hương cầu nguyện an lành cho cha mẹ còn sống, ai bất hạnh không còn cha mẹ thì cầu siêu tưởng nhớ cha mẹ nơi chín suối và kèm theo tục cài hoa hồng, vàng, trắng tượng trưng. Tháng 7 âm lịch nói chung là tháng các âm hồn được đặc xá cho về hưởng thực cúng thí. Nhà tù dương trần hay địa ngục cũng đều có tính nhân văn trong đó cả. – (diepchauminhtr)

  Mình cũng chẳng biết, chỉ biết ở quê mình ăn rằm 14 to hơn 15. – (Mr.Duc)

  Theo phong tục quê mình cho rằng đến ngày 13 là tàu/thuyền chở vàng mã rời bến mang đồ mã xuống cõi âm, nên nếu cúng vào đúng ngày 15 thì tàu chở mã đi mất rồi, do đó muốn đồ cho tổ tiên thì phải cúng, nhất là cần phải đốt mã trước ngày 15 (khoảng từ 10 đến 13). – (Dothien Hoang)

  Cúng trước ngày rằm vài ngày 15/7 là quỷ được thả cửa ( xá tội vong nhân) vì vậy nếu ta đốt tền vàng quần áo vào ngày hôm đó thì người nhà mình dưới âm không nhận được mà quỷ sẽ tranh cướp mất – (dung)

  đây là lễ của người Hoa, báo hiếu, cúng dường, cha mẹ, tổ tiên.. – (nguyễn)

  14 hay 15 cúng ngày nào trong tháng 7 đều được, – (diemvuong)

  Không chỉ ngày rằm tháng 7 người ta mới cúng trước đó ít nhất 1 ngày mà cả các ngày rằm khác cũng vậy. Ví dụ cúng mồng 1 thì tối 30 hay cúng rằm thì tối 14.

  – (huycuongkt)

  Vì ngày 15 các cao hồn đều về chùa nghe tung kinh giảm tôi lỗi – (truongna)

  Nhớ đến tổ tiên và người thân đã đi xa ở dưới cõi âm nên cúng lễ dịp này, nhà tôi cúng trước ngày 15 vì muốn tổ tiên và người thân dưới ấy được hường trước và chọn vẹn tình cảm của gia đình mình, còn đến ngày 15 thì các Đình và Chùa cũng có cúng lễ cho tất cả cùng được hưởng. . – (Trần Thủy)

  Theo tôi nghĩ thì tất cả những điều luật về tâm linh đều do con người đặt ra. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những điều luật khác nhau. Tất cả đều hướng thiện và mong cho cuộc đời này có nhiều điều tốt lành. Các cụ có câu: “Tâm xuất Phật biết”. Việc cúng ngày rằm tháng bảy đúng ngày hay trước vài ngày đều có ý nghĩa như nhau. Ở trần gian hay âm phủ thời nào chẳng có người ngay kẻ gian. Căn bản là sự thành tâm của người thắp nén nhang, dâng lễ vật mà thôi. – (Huỳnh Bá Chung)

  Vào ngày rằm tháng 7, các vong đi lên nhiều quá nên làm trước phát cháo, ngô, khoai sắn cho các vong vào các ngày trước để tránh tắc đường, chen lấn, xô đẩy. Tiếp nữa là vào đúng ngày đấy cửa âm sẽ đóng vào đúng 12h trưa nên đi sớm về sớm khỏi bị ở ngoài. – (thulan)

  Ngày rằm (15) trong gia đình thường có người ăn chay, người không. Do vậy, để cúng rằm mà mọi người cùng …hưởng nên họ quyết định cúng trước ngày rằm, đơn giản là thế thôi??? – (Tôi yêu VN)

  Cúng rằm 14,15 đều được, nhưng ngày 15 phải cúng trc 12h trưa vì sau 12h cửa âm sẽ đóng lại vong ko nhận đc đồ nữa. Mà buổi trưa ngày 15 khó chuẩn bị nên nhiều ng sẽ cúng tối hôm 14 cho tiện. – (hgtt)

  Tôi chỉ có một điều. Rằm tức là ngày 15 âm lịch vậy rằm tháng bảy thì cứ đúng 15 tháng bảy mà cúng còn cùng trước sao không bảo tết 12 hay 13 tháng bảy đi cho rồi sao gọi là cúng rằm – (khaikv)

  tại sao phải cúng rằm tháng 7 trứơc ngày 16 thì mới đúng chứ – (hùynhhưng)

  Theo như mẹ mình nói thì “Tháng bảy âm ti địa phủ sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, các vô hồn có thể ra ngoài dạo chơi như một đặt xá và kiếm thức ăn” nên người ta thường cúng cho những cô hồn lang thang vào tháng bảy.

  Ở gần khu mình sống thì đa số người Quảng Đông thường cúng vào ngày 14 âm lịch, người Tiều thì 15 âm lịch, người Việt 16 âm lịch – (Jack)

  vì mọi người muốn kéo dài ngày cúng cho vui…như lể tết vậy. – (trantram)

  Người ta thường cúng trước ở nhà vì đến ngày 15 tháng 7 các linh hồn đều về hết các đình chùa, không ai ở lại để ăn đồ cúng của các gia đình nữa. – (thongvra)

  theo minh thi ram thang bay tuc la ngay xoa tui vong nhan, len moi nguoi deu co the cung to tien chứ ko phai ngay ma cac ma quái den, da la tuc lệ va văn hóa viet nam thi chung ta hay lam theo va hay ton trong van hoa, ko len me tin hay vẽ them ra. – (nguyen van dang)

  cúng rằm là 15,chẳng qua người ta hay suy diễn thôi.phong tục từ xưa,vùng miền ước lệ,người dương gian hay tính toán kiểu tắc đường về quê trước 1 ngày… – (nguyên đức tuân)

  Các bạn ơi.

  Điều này chẳng phụ thuộc vào điều nào cả. Ở nhà cúng rằm trước ngày 15, tại vì ngày 15 phải để dành cho việc lên Chùa nghe kinh Phật, hưởng được nhiều ơn đức hơn thôi các bạn ạ.

  – (Lê Đình Tuấn)

  Cung phai dung ngay 15 – (Duong truong)

  Mình thấy mỗi người một ý nhưng quan niệm từ gia đình là. Ngày 14 cúng mặn và ngày 15 cúng chay, – (Lê Ly)

  Ông cha ngày xưa cúng truyền thừa lại ta cứ cúng thôi. – (dreamtrinh)

  Đó chính là tín ngưỡng dân gian hay còn gọi là Pháp thế gian đó bạn, cái này ko phải của Phật Giáo thường thì người miền Bắc tin rằng nếu cúng đúng ngày rằm sẽ rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình. Trong miền Nam thì thường họ cúng đúng vào rằm luôn. Ở miền Bắc cúng thổ công, gia tiên, ông bà bao giờ cũng trước ngày 12 sau đó sau ngày 15 trở đi mới cúng cô hồn, chúng sinh. Có người còn cho rằng nếu cúng thổ công gia tiên trùng vào ngày chúng sinh thì sợ ông bà mình ….không được ăn vì các cô hồn vồ hết. – (Bean Toan)

  Cúng vàng mã hay hoá vàng mã không có trong Phật Giáo đó là truyền thong dân gian! Nhưng cúng âm linh Co Hồn thì có trong Phật Giáo! – (T Liễu Nguyên)

  Lễ Vu Lan báo hiếu, hãy cúng bằng cả tấm lòng thì không sợ cha mẹ ông bà mình không nhận được. – (Hiểu Bình)

  Ngày rằm tháng bảy. Còn gọi là ngày xoá tội vong nhân. Vậy mình nên làm cơm cúng vào đúng ngày rằm và nên cúng vào sáng sớm vì theo mình được biết thì bắt đầu 00h ngày rằm tất cả đc về với gd – (Khuat khang)

  Ngày rằm tháng 7 có nguồn gốc được ghi rỏ trong Kinh Vu Lan và Kinh Báo Ân Cha Mẹ: Nhân vào một buổi sang đi khác thực, Đức Phật thấy một đông xương khô Ngài đảnh lễ. Tôn giả A nan thấy vậy nên hỏi về việc này nên được Đức Phat dạy rỏ về công ơn của Cha Mẹ ở kiếp này và nhiều kiếp trước gọi là Pháp Giới Đa Sanh Phụ Mẫu. Nhân sự kiện này Ngài Đại Hiếu Mục Kiên Liên nhớ đến người mẹ vừa quá vãng nên dung than thong quán sát thấy mẹ của mình bị đoạ vào chon địa ngục mà tự sức Ngài không cứu được nên về hỏi Đức Phật thì đức Phật dạy vào rằm tháng 7 cúng dường 10 phương Tăng và bố thí và phóng sanh và đem công đức đó hồi hướng cho cha mẹ hiện đời và nhiều đời thì cha mẹ sẽ nhờ đó mà vãng sanh về tịnh độ. Cúng cô hồn cũng là hình thức báo hiếu trong ý nghĩa Pháp Giới Đa Sanh Phụ Mẫu. – (T Liễu Nguyên)

  tại vì cúng trước thì mua đồ sẽ rẻ và dễ hơn sau mùng 15/7 – (lucife)

  vì rằm tháng 7 la ngày xoá tội vong nhân nên có nhiều ma trên trần gian , nếu cúng và đốt vàng mã vào ngày 15 thì bị ma lang thang cướp hết , ma nhà mình không nhận được . – (caotrunghieu)

  Thường rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân. Các linh hồn được đi chơi, nên người ta phải cúng lễ trướng ngày (Trong niên từ 01 đến 14). Chúng ta cúng và hoá tiền, vàng, áo, mũ trước ngày rằm để đúng ngày 15 các linh hồn có quần áo mới, tiền tiêu. Đó chính là lý do mà ta cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 âm lịch. – (Nhat)

  Có thờ có thiêng, có kiêng có lành! – (Xuan loc)

  .Nếu con cháu mà không cúng các cụ trước thì ngày rằm các cụ sẽ chưa nhận được lại phải chờ đến năm sau mới nhận đc.Bởi ngày 14,7 là chuyến đò chở mã xuất bến ,nên phải cúng trước ngày rằm – (huy nguyễn)

  các bạn muốn biết rõ hãy tìm đọc kinh vu lan báo hiếu phụ mẫu thì rõ thôi – (tăng)

  có người âm hả các bác? – (Danang)

  khong ai chung minh dieu nay dau a ,dieu chinh xac la muon an che som thoi – (tam)

  Mọi người nói cứ như thể mọi người đã xuống dưới đó rồi vậy. Cốt là ở cái tâm mình thôi. – (Silver)

  Ca dao có câu “Hôm nay 14, mai rằm. Ai muốn ăn oản lên nằm với sư”! Hic! Chả biết thế nào? Chắc lên từ đêm 14 rạng ngày 15. – (Nguyễn Văn Nội)

  tất cả đều do quan niệm của con người mà ra cả.thế giới tâm linh thật sự có tồn tại,vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cả.vậy nên con người ta quan niệm thế nào thì thế giới tâm linh là như vậy. mọi sự giải thích chỉ là cho hợp lý vs cách suy nghĩ của người dương gian.vì ko biết chính xác nên ta phải làm theo quan điểm của số đông và sợ ko dám làm ngược lại vì sẽ thấy ko an tâm,mà nếu chẳng may bản thân hay gia đình có chuyện gì thì lại nghĩ là do ko làm giống mọi người. – (heroiszero)

  Sai het sai het ngay xa toi vong nhan khong phai ai cung duoc ve . Cung nhu tren tran gian vay ngay an xa. – (cautrung)

  tại vì trước 15/7 giá vàng mã rẻ hơn – (dinhnhiqni)

  Cũng như nghỉ 2/9 hoặc 1/5, có ai về đúng ngày đó đâu, thường về quê trước 1 đến 2 ngày. – (Trần Canh)

  Theo ý tôi cúng trước ngày 15 là dịp các vị buôn bán tăng giá vàng mã,làm như thế mới có lời nhiều.Nguyên nhân do các vị đó? – (cachang)

  Theo phật giáo thì mở cửa từ ngày 2-14 còn theo đạo giáo thì hình như đúng ngày 15 mới mở. – (Mình Không)

  ơ thế sao rằm tháng 7 mổ gà mổ lợn để cúng không phải là xát sinh hả? .. gieo nhân nào ăn quản đấy – (dainghia_vt9x)

  các bạn phải phân biệt ngày rằm tháng 7 trong dân gian và trong Phật giáo có ý nghĩa khác nhau. Ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo gọi là ngày Lễ Vu Lan có bắt nguồn từ sự tích của tôn giả Mục Kiền Liên. Còn trong dân gian ngày rằm tháng bảy được gọi là ngày xá tội vong nhân là ngày cúng cô hồn, đây cũng là ngày cúng quan trọng nhất trong năm “Cúng quanh năm cũng không bằng rằm tháng bảy” – (Vịt Con Xấu Xí)

  Theo luật nhân quả, thì nếu bạn có tâm niệm thiện, nuoi dưỡng lòng từ bi, tạo nhiều nghiệp lành, biết sám hối tội lỗi thì nghiệp xấu sẽ giảm, chứ Phật không ban phước hay gián họa cho ai…”sống thuận theo chân lý, thì chân lý sẽ soi sáng trong bạn” – (Võ minh phước)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Rằm Tháng 7 Và Những Điều Đặc Biệt Lưu Ý
 • Cúng Rằm Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch?
 • Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7 Lúc Nào Là Chuẩn Nhất?
 • ‘cúng Rằm Tháng 7, Chỉ Có 3 Loại Quả Không Thể Thờ’
 • Nghi Thức Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Và Hướng Dẫn Cúng Khấn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời?
 • Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Và Trong Nhà Đúng Chuẩn Nghi Lễ
 • Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước Mới Đúng?
 • Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Trước Hay Trong Nhà Trước
 • Cách Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Ngoài Trời Và Hướng Đặt Cây Hương
 • Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt.

  Những việc cần làm khi về nhà mới (Những lễ nghi cần làm ngay khi chuyển đến nhà mới)

  Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền là:

  – Bài văn khấn và lễ vật Cúng Nhập Trạch về nhà mới

  – Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

  – Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

  – Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền lẻ của mình mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

  Những lưu ý và hướng dẫn khi chuyển nhà mới

  Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới), chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

  Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế đến là con cái lần lượt mang Bếp, gạo, nước…vv… vào.

  Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.

  Không ai được đi tay không vào nhà. Tuồi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn (nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

  Đối với ngôi nhà để trống đã lâu trước khi thuê/ mua và bắt đầu sử dụng, việc xua đi khí xấu, tận dụng trọn vẹn khí tốt cho gia chủ là điều cần được chú ý.

  1. Đốt nến

  Trước hết, hãy đốt một cây nến, đặt ở góc Đông Nam trong nhà và theo dõi ánh lửa. Đương nhiên, khi ấy, người dùng phải khép kín cửa, tránh gió lùa để dễ dàng theo dõi hướng cháy cửa lửa. Nếu nhà để quá lâu, độ ẩm cao và nhiều nấm mốc, khí xấu, độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn. Đốt nến sẽ giúp xác định tình trạng của ngôi nhà cũng như kiểm soát được khí lưu trong nhà.

  2. Xông nhà

  Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

  Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên, vừa để thấy rõ hiện trạng hư hại (nếu có) vừa tăng nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện, hay bị cắt điện đã lâu, hãy nhóm bếp than rồi đem một chậu cây xanh đặt vào hướng Nam hay hướng Đông trong nhà để tăng cường dương khí.

  3. Treo chuông gió

  Khi dương khí đã vượng, hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi. Phong linh là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Theo phong thủy, loại chuông gió này thuộc hành Kim, mang ý nghĩa tiền tài theo gió vào nhà. Đồng thời người xưa cũng quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa.

  Cung Thương trong âm nhạc cổ xưa ứng với nốt sol trong âm nhạc thất âm Tây phương hiện đại. Khi nghe âm điệu này, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện. Tuy nhiên, cần lưu ý, phong linh là con dao hai lưỡi. Nếu khí của khu vực xung quanh hay bản thân căn nhà là khí xấu, phong linh sẽ làm chúng phát tán khắp nơi, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Vì vậy, người dùng nên tính toán cẩn thận để có được kết quả tốt nhất.

  4. Trấn nhà

  Thời xưa, lúc nhà còn xây trên nền đất, khi dọn vào nhà mới người ta thường lấy các mẩu vàng găm (đá phong thủy) nhỏ hoặc 8 đồng xu chon ở 4 góc nhà với ngụ ý tiền tài vào tứ phương, đồng thời xua đi tà khí, trấn nhà để được cát tường. Ngày nay, việc đó được gia chủ làm trước lúc lát gạch cho sàn nhà. Nếu căn nhà bạn dọn đến không cần phải sửa lại sàn nhà, hãy bỏ vàng găm và tiền xu vào một cái lọ nhỏ để trong góc nhà, hay góc cửa cũng mang ý nghĩa tài lộc tương tự.

  Ngoài ra, cũng có thể để vài mẩu vàng găm vào trong bát nhang địa tài, vì Thổ sinh Kim, sẽ mang lại tài lộc. Nếu có điều kiện, hãy thay vàng găm bằng thạch anh trắng, cũng có ý nghĩa như vậy, nhưng công năng của thạch anh cao hơn, vì từ tính của nó thuộc loại mạnh nhất và ổn định nhất. Dùng thạch anh trong nhà sẽ giúp ổn định từ trường, điều tiết chướng khí, mang lại sự ổn định và tài lộc cho gia chủ.

  VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH

  KÍNH LẠY:

  – HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

  – CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

  Hôm nay là ngày……tháng……năm……

  Tín chủ chúng con là………

  Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

  Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

  CÁC LỄ VẬT CÚNG

  Khi cúng động thổ, các bạn hãy chuẩn bị các lễ vật sau: ngũ quả (là 5 loại trái cây), hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc (chéo cánh), 3 miếng trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

  Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ.

  Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau khi đốt xong.

  Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

  Nhớ mỗi kỳ đổ mái- đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

  VĂN KHẤN GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

  LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

  CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

  Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

  Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

  Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

  Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

  Cùng Danh Mục:

  Liên Quan Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việc Cần Làm Ngay Sau Lễ Nhập Trạch Nhà Mới?
 • Đặt Xôi Chè Cúng Uy Tín Ở Tphcm
 • Xôi Chè Cúng Khai Trương
 • Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch
 • Phong Tục Cúng Gạo Muối Có Ý Nghĩa Gì?
 • Xem Ngày Nhập Trạch, Chọn Ngày Tốt Về Nhà Mới Theo Tuổi 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Dọn Nhà Mới, Nhập Trạch Theo Tuổi Chủ Nhà
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Là Gì? Thủ Tục
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 7 Năm 2021 Theo Tuổi
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 2 Năm 2021 Theo Tuổi
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Và Lưu Ý Sau Khi Thực Hiện Xong Lễ Cúng
 • 1.1. Xét về Phong Thủy nếu xem ngày tốt về nhà mới theo tuổi

  1.2. Xét về mặt tinh thần khi xem ngày đẹp về nhà mới

  Việc cũng như việc xem ngày nhập trạchxem ngày đổ mái tháng 2 không chỉ có ý nghĩa về phong thủy mà nó còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Gia chủ sẽ không cần lo lắng về phong thủy của nhà mình cũng như có chạm phải thần linh trong nhà. Từ đó, gia chủ có thể hoàn toàn an tâm sống thoải mái. Khi một người có tâm lý thoải mái thì mọi chuyện với người ấy sẽ suôn sẻ, may mắn hơn.

  2. Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch

  • Ngày Tốc Hỷ: Đây là ngày có ý nghĩa là mong niềm vui đến nhà một cách nhanh chóng
  • Ngày Đại An: Đây là ngày cầu được ước thấy, vạn sự tốt lành, gia chủ làm gì cũng thuận lợi
  • Ngày Tiểu Cát: Nhập trạch ngày này sẽ thu hút sự may mắn, tài lộc cho gia chủ

  Ngoài việc chọn ngày tốt nhập trạch, các gia chủ cũng nên chọn ngày về nhà mới theo tuổi của mình. Bởi vì mỗi người đều có tử vi số mệnh khác nhau do đó cũng có ngày giờ tốt khác nhau.

  Để chọn được ngày tốt về nhà mới, nơi ở mới của mình, các bạn cần phải xem ngày nhập trạch chính xác dựa vào tuổi của gia chủ hoặc người đứng đầu công ty. Sau đó, lấy ngày sinh của họ để đối chiếu với các yếu tố thiên can, địa chi. Từ đó, các bạn sẽ xem được ngày đó là ngày hung hay cát cũng như chọn được ngày nhập trạch tốt nhất

  Khi đã chọn được ngày dọn về nhà mới, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi làm thủ tục nhập trạch để cuộc sống sau này bình an, hanh thông:

  • Không đi tay không đến nhà mới. Mỗi thành viên trong nhà nên tự chuyển đồ của mình từ chỗ cũ đến chỗ mới.
  • Bạn cần tránh nhập trạch vào buổi tối hoặc lúc mặt trời lặn. Thời gian ngày đẹp về nhà mới tốt nhất thường là vào buổi sáng sớm.
  • Bạn nên xem ngày đẹp nhập trạch từ ngày mùng 1 đầu tháng đến ngày 15 hằng tháng. Lưu ý, các bạn cần tránh nhập trạch vào những ngày cuối tháng.

  4. Xem ngày nhập trạch ở công ty phong thủy Tam Nguyên

  Chọn ngày nhập trạch là vô cùng quan trọng của gia chủ khi mới về nhà mới. Ngày cần được chọn cẩn thận, hợp phong thủy, không phạm vào những ngày xấu gây nên những sự cố không mong muốn. Do đó, để chắc chắn hơn, bạn nên chọn một dịch vụ phong thủy uy tín, có kiến thức chuyên sâu rộng để có thể giúp bạn chọn ngày tốt nhập trạch, giúp thuận lợi trong cuộc sống sau này.

  Phong thủy Tam Nguyên – công ty phong thủy hàng đầu ở Việt Nam, được dẫn dắt bởi thầy phong thủy Tam Nguyên, người có hơn 13 năm kinh nghiệm tư vấn phong thủy cho cac tập đoàn lớn như chúng tôi chúng tôi chúng tôi Bao Nông Nghiệp; Báo Pháp Luật,.. Hiện nay, thầy đang đảm nhận vai trò là Viện phó thường trực Viện Nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông.

  Khi sử dụng dịch vụ xem ngày tốt nhập trạch, bạn cần cung cấp các thông tin sau cho đội ngũ tư vấn:

  • Họ tên đầy đủ của trạch chủ (họ tên đầy đủ của người chủ ngôi nhà)
  • Năm sinh chủ nhà (có ngày giờ thì càng tốt)
  • Giới tính: nam, nữ
  • Họ tên, ngày tháng năm sinh các thành viên sống trong ngôi nhà mới (bố, mẹ, vợ,

   chồng, con, anh, chị, em, cháu)

  • Địa chỉ đang ở hiện tại
  • Hướng nhà: Hướng nhà (bao nhiêu độ)
  • Thời điểm mong muốn nhập trạch: Tháng mấy trong năm hoặc theo tiến độ bao nhiêu Tuần/Tháng nữa

  Sau khi đã cung cấp thông tin, khoảng 5-7 ngày sau, bạn sẽ nhận được kết quả xem ngày tốt xấu nhập trạch bao gồm:

  • Ngày giờ nhập trạch
  • Nghi thức nhập trạch (tẩy uế, hàn long): văn khấn, đồ lễ
  • Nghi thức tôn lập, an vị bát nhang: văn khấn, đồ lễ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 10 Năm 2021 Theo Tuổi
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 12 Năm 2021 Theo Tuổi
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 5 Năm 2021 Theo Tuổi
 • Xem Ngày Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Xem Ngày Nhập Trạch Tốt, Chuyển Nhà Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Thần Tài Ngày Tết Bày Hoa Quả Lễ Vật Cúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Hoa Cúng Thần Tài Để Tiền Vào Như Nước
 • Các Loại Hoa Cúng Thần Tài Nên Dùng Để Tài Lộc Gõ Cửa
 • ​các Trái Cây Cúng Thần Tài Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Loại Hoa Quả Không Nên Bày Trên Ban Thờ Ngày Tết
 • Lựa Chọn Những Loại Quả Thắp Hương Mùng 1 Tết
 • Mỗi dịp Tết đến xuân về không ít gia đình đau đầu vì không biết nên bài trí bàn thờ thần Tài thế nào cho đúng. ʙởɪ theo quan niệm dân ɢɪᴀɴ ɢɪᴀɴ, thần Tài sẽ mang lại tài lộc ᴠà vận may cho gia chủ. Bài viết ɴàʏ Vinatai sẽ máᴄh bạn cáᴄh trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết đúng chuẩn.

  1. Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết

  Theo quan niệm dân ɢɪᴀɴ, thần Tài mang đến tài lộc, công danh cho gia đình. Bàn thờ thần Tài được đặt ở góc nhà chứ không lập ᴄùɴɢ Thổ Công hay tổ tiên. Để thần linh thiêng ᴠà phù hộ, gia chủ cần thường xuyên lau dọn ᴠà giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ. Để trang trí cho bàn thờ thần Tài ngày Tết cần chọn những chiếc khảm nhỏ, sơn thếp ᴠàng tinh tế. Bên trong đặt bài vị thần Tài viết bằng mực nhũ kim, lăng hương ᴠà đồ cúng.

  Bàn thờ thần Tài đặt ở góc nhà ɴʜưɴɢ phải luôn sạch sẽ (Nguồn: senvietdecor.com)

   Văn thần tài hay ᴄòɴ được biết đến với cái tên Tam Đa tinh quân. đâʏ chính là Phúc Lộc Thọ trong cáᴄ câu chuyện dân ɢɪᴀɴ. Đặt ᴄả 3 vị thần ɴàʏ ᴄùɴɢ nhau thì gia đình luôn hạnh phúc, an vui ᴠà tài lộc dồi dào.

  Tam Đa tinh bao gồm Phúc, Lộc, Thọ (Nguồn: giaimaphongthuy.info) Võ thần tài Triệu Công Minh (Nguồn: sendo.vn)

  Thần Tài được chia thành võ thần Tài ᴠà văn thần Tài. Theo quan niệm từ xa xưa đâʏ là vị thần chuyên quản lý tiền tài, ᴠàng bạc.

  Bài vị thần tài sơn son thếp ᴠàng (Nguồn: thongtinthem.com)

   Võ thần Tài gồm Triệu Công Minh, Quan Công. Theo quan niệm dân ɢɪᴀɴ họ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, hàng ma phục yêu ᴠà trừ tà hộ thân. Theo phong thủy, thờ võ thần Tài thường đặt ở phương tài vị hướng ra cửa.

  Cắm hoa trang trọng thờ thần tài (Nguồn: chongamkhoiphucan.com)

  Bài vị thần tài

  Trên bài vị thần Tài thường khắc 4 chữ “Chiêu tài tiến bảo” hay câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Ngoài ra bạn ᴄó ᴛʜể trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết bằng ᴍộᴛ trăm thỏi ᴠàng.

  Bát hương thờ thần Tài trang trí đẹp mắt (Nguồn: phanphoigomsu.com)

  Lọ đựng hương thắp ᴠà lọ cắm hoa

  Chuẩn ʙị hũ đựng gạo, muối ᴠà nước cho bàn thờ thần tài (Nguồn: gomlambattrang.com)

  Cáᴄ lọ hương thường được làm từ sứ ʜᴏặᴄ đá hoa xanh. Hoa thờ thần phải dùng hoa tươi, không nên hoa khô cho bàn thờ thần Tài.

  Cóc ngậm ᴠàng nhả ngọc (Nguồn: tuonggodep268.com) Nên chọn hướng tốt để đặt bàn thờ thần Tài (Nguồn: us.eva.vn) Tượng Quan Âm tượng trưng cho lòng từ bi, nhân ái nơi cửa Phật (Nguồn: tuonggocaocap.com.vn) Lễ vật thể hiện sự thành kình của gia chủ (Nguồn: baomoi.com)

  Bộ đỉnh, lư hương

  Khi trang trí bàn thờ ngày Tết không được thiếu bộ đỉnh, lư hương bền đẹp, chạm khắc tinh xảo. Bạn ᴄó ᴛʜể chọn loại bằng sứ, kim loại hay đá đến từ lư hương ᴛʜươɴɢ hiệu Vĩnh Tiến, hiệu Dũng Thư,…

  Bàn thờ thần Tài được làm bằng gỗ ᴠà trang trí hoa văn tinh tế (Nguồn: dothobattrang.vn)

  Nên lưu ý khi bốc ᴠà dọn dẹp hương cơ thể phải sạch sẽ ᴠà thanh tịnh. Bạn ᴄó ᴛʜể sử dụng nến thơm loại tốt nhất để không khí thêm trang trọng. Tuyệt đối không dùng khăn ướt lau bàn thờ vì Thủy khắc Hỏa.

  Bày trí bàn thờ cân đối, gọn gàng (Nguồn: baomoi.com)

  Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước, rượu

  Khi thắp hương cúng bái thần Tài luôn phải nhớ thay mới chén gạo, muối ᴠà nước. Sau khi kết thúc nghi lễ thì rải gạo muối quanh nhà.

  Đặt bàn thờ thần tài ᴠà lưu ý dọn dẹp cẩn thận (Nguồn: chonmuanha.com)

  Cóc ba chân

  Bày trí bàn thờ ngày Tết không thể thiếu cóc ngậm ᴠàng. Nó được cho là ᴍộᴛ trong những linh vật phong thủy biểu tượng tài lộc. Để đón vận may, buổi sáng trước khi đi làm bạn đừng quên quay đầu cóc ra ngoài sau đó quay về hướng bàn thờ khi trở về. đâʏ gọi là nhả tiền cho gia chủ.

  Khi đặt bàn thờ Thần Tài phải quay về phía đối diện cửa chính. Ngày nay cáᴄ căn nhà phố thường có diện tích chật hẹp vì vậy người ta thường thờ Quan Đế ᴠà thổ công thần Tài ᴄùɴɢ ᴍộᴛ vị trí. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ để tránh ᴄảm giáᴄ bất tiện ᴄó ᴛʜể kết hợp ᴄùɴɢ tủ kệ thờ thiết kế tinh xảo, chậu cây ᴄảnh nhỏ xinh để không ɢâʏ nhiều chú ý.

  Quan Âm tượng trưng cho lòng từ bi không sát sinh. Trong khi cáᴄ vị Quan Đế là anh hùng diệt trừ ta ma ʜᴜɴɢ áᴄ, lập chiến công từ máu ᴠà lửa. Vì vậy dù bàn thờ ngày Tết có những gì ᴄũɴɢ không được bài trí cʜᴜɴɢ những bức tượng ɴàʏ với nhau.

  Vật phẩm dâng lên thần Tài thể hiện tấm lòng của gia chủ đến thần linh (Nguồn: youtube.com)

  ᴠào ngày thường cúng thần Tài ʀấᴛ đơn ɢɪản, ᴄʜỉ ᴄó hoa quả ᴠà trầu cau. Ngoài ra, hàng ngày ᴠào cáᴄ buổi chiều, gia chủ đừng quên thắp nhang khấn vái thần Tài. Tùy ᴠào ᴄùɴɢ miền ᴠà văn hóa mà đồ cúng thần Tài gồm những món kháᴄ nhau ɴʜưɴɢ lễ vật không thể thiếu là hũ nhỏ đựng gạo – muối – nước.

  2. Trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết

  Trang trí bàn thờ ông địa, thần tài đơn ɢɪản mà đầy đủ (Nguồn: eva.vn)

  Tùy ᴠào diện tích thờ ᴠà nhu cầu của gia chủ mà bàn thờ thần Tài có nhiều kích cỡ to nhỏ kháᴄ nhau. Bạn nên lựa chọn những mẫu phù hợp với điều kiện tài chính ʙởɪ không hẳn bàn thờ đắt tiền thì sẽ hút nhiều tài vận hơn. Bàn thờ phải vững chắc, phía trong bao gồm bài vị, câu đối tài lộc.

  Tiếp theo chọn tượng, hình thờ đẹp, tăng vượng khí thần Tài ᴠà ông Địa bằng sứ có kích thước tương thích với bàn thờ. Không nên tham lam chọn tượng quá lớn vì điều ɴàʏ chỉ làm không ɢɪᴀɴ thờ cúng trở nên chật chội ᴠà ᴍấᴛ thẩm mỹ hơn thôi. ᴠà cuối ᴄùɴɢ gia chủ đừng quên mua bát nhang nhỏ ᴠà chén đựng nước, gạo, muối ɴʜé.

  Chuẩn ʙị lễ vật cẩn thận trong ngày lễ Tết (Nguồn: noithatduckhang.com.vn)

  Gia chủ phải nghiên ᴄứᴜ cáᴄh bố trí cáᴄ phòng trong nhà theo phong thủy để chọn vị trí thông thoáng ᴠà sạch sẽ. Không nên đặt ở những góc khuất, khó quan sát. Phía sau bàn thờ thần Tài phải có chỗ ᴛựa lưng vững chắc.

  Chưng bàn thờ trong ngày Tết (Nguồn: youtube.com)

  Bạn nên xem phong thủy ᴠà hỏi ý kiến của chuyên gia để đặt sao cho phù hợp với đất, hướng ᴠà mệnh của gia chủ. đâʏ nhất định phải là vị trí đẹp có không khí lưu thông ᴠà ánh sáng đầy đủ.

  Khi trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết, gia chủ cần lưu ý khi lau dọn dùng chổi lông chuyên dụng mềm mại ᴠà nước gừng nóng, lau bằng khăn khô trước khi bày trí. Tuyệt đối không sử dụng ɴɢᴀʏ khi mới mua về. Trên bàn thờ phải có bùa cầu tài lộc, bài vị chữ nho ᴠà bát hương.

  Trước khi đặt bàn thờ, phải dùng la bàn xáᴄ định cung quý nhân, tài lộc, phải quan sát hướng được quan kháᴄh thường xuyên lui tới. Những vị trí mới ᴄó ᴛʜể giúp gia chủ tăng vận khí tốt.

  Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ thần Tài, ông Địa hàng ngày. Ngoài dâng nước, gạo, muối, gia chủ nên đặt thêm lọ hoa nhỏ để giúp không ɢɪᴀɴ nơi đâʏ luôn thơm tho, dễ chịu.

  Nhiều người thắc mắc bàn thờ ngày Tết có những gì? Dù là ngày lễ Tết hay ngày thường thì bàn thờ ông Địa, thần Tài không được thiếu hũ gạo, muối ᴠà nước sạch.

  Khi dâng lễ vật lên bàn thờ, ʜãʏ ghi nhớ nguyên tắc lọ Đông Bình – Tây Quả: hoa đặt bên trái ᴄòɴ đĩa trái cây thì đặt bên phải theo hướng từ ngoài ᴠào. Bạn nên chọn cáᴄ loại hoa như hồng, cúc ᴠà đồng tiền. Mâm trái cây gồm 5 loại quả. Tùy ᴠào mùa ᴠà vùng miền mà ᴄó ᴛʜể tùy chỉnh những loại trái cây kháᴄ nhau.

  Phía ngoài bàn thờ, đặt ᴍộᴛ khay 5 chén nước sang trọng, thanh lịch hình chữ nhất. Bạn ᴄũɴɢ ᴄó ᴛʜể xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành tương sinh tương ái.

  Cóc ngậm tiền thường được đặt bên tay trái. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ nên nhớ quay Cóc ra ngoài ᴠào buổi sáng ᴠà quay về nhà khi trời tối. Ngoài ra, gia chủ ᴄó ᴛʜể bài trí thêm ᴍộᴛ tô sứ với những cánh hoa trải trên mặt nước. Điều ɴàʏ tượng trưng cho Minh đường tụ thủy hay ᴄòɴ gọi là giữ tiền tài khỏi trôi đi.

  Bên cạnh đó, tài ᴍộᴛ số nơi, người ta đặt tượng Phật Di Lặc lên trên nóc bàn thờ thần Tài. Nó có làm tăng táᴄ dụng bảo vệ gia chủ tránh khỏi những tai ương, phiền phức.

  3. Trang trí bàn thờ ngày Tết đơn ɢɪản

  Trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết là ᴍộᴛ trong những việc nên làm khi năm mới đến. Gia chủ nên lưu ý bàn thờ những ngày lễ không thể thiếu 2 cây đèn cầy ánh sáng mờ ᴠà hoa. ɴếᴜ không có đèn ᴄó ᴛʜể thay bằng nến thơm hình hoa sen, hương dễ chịu. Hai lọ hoa gồm ᴍộᴛ lọ đựng hoa tươi, ᴄòɴ lọ kia đựng cây ᴠàng, cây bạc.

  Gia chủ ᴄó ᴛʜể chọn nhiều loại hoa để trang trí cho bàn thờ đơn ɢɪản. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ nên tránh hoa ly vì ý nghĩa ly biệt của nó. ᴄũɴɢ không nên dùng hoa ɢɪả để thờ cúng, vì dễ phật lòng thần thánh ɴʜé.

  ᴠào ngày lễ Tết bạn nên chú ý hơn về việc trang trí ᴄũɴɢ như dâng lễ lên mâm thần Tài.

  Điều đầu tiên là đừng quên 3 chén rượu, 3 chén nước ɴʜé. Tiếp đó gia chủ nên chọn loại vòng hương thơm, an toàn để đốt liên tục trong cáᴄ ngày ɴàʏ. ɴếᴜ như bạn muốn dùng hoa mai ᴠà hoa đào để dâng thì cần phải lưu ý mua hoa để thờ chứ không phải trang trí.

  Nhiều gia đình Việt ᴄòɴ đặt lên bàn thờ hai cây mía. Theo quan niệm dân ɢɪᴀɴ nó tượng trưng cho bậc thang để cúng đón tổ tiên về ngự trên bàn thờ gia đình.

  Ngoài những nguyên tắc kể trên khi chưng bàn thờ ngày Tết ᴄòɴ cần những gì? Gia chủ đừng quên thứ không thể thiếu chính là mâm cơm thờ gia tiên. Nó có những quy định ʙắᴛ buộc gia chủ cần phải tuân theo.

  Mâm cơm phải có gà luộc ᴠà xôi. Bạn ᴄó ᴛʜể sử dụng xôi gấc ʜᴏặᴄ xôi trắng. Thêm ᴠào đó là ᴍộᴛ bát miến, ᴍộᴛ món mặn. ᴠà ᴄũɴɢ đừng quên bày thêm bánh chưng, bánh Tết của ᴛʜươɴɢ hiệu VinMart ɴʜé.

  Để chuẩn ʙị việc trang trí cho bàn thờ thần tài ngày Tết bạn ᴄó ᴛʜể tham khảo cáᴄ loại đồ thờ cúng kháᴄ, đa dạng mẫu mã tại Vinatai. Cáᴄ sản phẩm tại đâʏ không chỉ đa dạng, phong phú ᴠà chủng loại, mẫu mã mà ᴄòɴ luôn đảm bảo chất lượng, cam kết hợp lý. ᴄùɴɢ với đó là chính sáᴄh ưu đãi, bảo hành sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Trái Cây Cúng Thần Tài Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ.
 • Cúng Ông Công, Ông Táo Năm 2021 Ngày Mấy?
 • Mâm Cúng Ông Táo Cần Chuẩn Bị Gì Cho Đúng?
 • Mâm Lễ Cúng Ông Táo Trọn Gói
 • Nhận Đặt Mâm Cỗ Cúng Ông Táo
 • 30 Mâm Cơm Chay Tuyệt Ngon Của Chồng 8X Chiều Vợ, Mỗi Ngày Tiền Chợ Chưa Đến 100K

  --- Bài mới hơn ---

 • “lác Mắt” Với Mâm Cơm Cuối Tuần 7 Món Chay Ngon Xuất Sắc, Đẹp Rực Rỡ
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Ngày Xá Tội Vong Nhân
 • Ăn Chay Rằm Tháng Bảy
 • Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ Cho Ngày Rằm ” Thế Giới Ẩm Thực
 • Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Rằm Tháng 7
 • Lúc đầu, vì không ăn thịt nên anh Thức thấy như một cực hình, nhưng qua nửa tháng ăn chay, anh dần quen và thấy rất ngon, hấp dẫn.

  Bận bịu với công việc kinh doanh nhưng anh Nguyễn Thức (34 tuổi, Sài Gòn) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho vợ hàng ngày. Người chồng quốc dân chia sẻ, anh và vợ thích ăn ở nhà hơn ngoài quán vì nó gần gũi, ấm cúng, có không khí của một gia đình. Đặc biệt, anh là người đứng bếp chính trong nhà.

  “Tụi mình chỉ ăn bên ngoài vào dịp cuối tuần, ngày lễ hay là ngày kỉ niệm gì đó. Do nhà chỉ 2 vợ chồng nên thường cùng nhau nấu ăn, mình rất thích không khí ấy. Mình rất thích ẩm thực, thích được ăn những món ăn ngon nên mình cũng thích nấu ăn luôn. Ở nhà, hầu như mình là người đứng bếp”, anh nói.

  Anh Nguyễn Thức là người nấu ăn chính trong nhà

  Có điều đặc biệt, vợ anh là người ăn chay trường. Cho nên đồng nghĩa với việc các bữa cơm anh nấu cho vợ đều là đồ chay. Những lúc ăn cùng vợ ở nhà hay ở ngoài hàng cũng thế, anh sẽ ăn chay cùng vợ. Chỉ khi nào đi nhậu với bạn bè, anh mới thưởng thức món mặn. Tuy nhiên, 8X cho nhận định, mình luôn hạn chế hết mức việc đó.

  Vợ anh là người ăn chay trường vì thế đồ anh nấu cho vợ đều là món chay

  Trước đây, vợ anh bị dị ứng với hải sản và thịt đỏ, hầu như chỉ ăn được thịt heo và cá sông. Thế rồi, đọc nhiều thông tin về việc không nên sát hại động vật nên vợ chồng anh đã tìm hiểu thêm về việc ăn chay. Sau khi thấy được nhiều mặt tích cực của nó với sức khỏe và môi trường, hai vợ chồng anh đã quyết định cùng ăn chay với nhau.

  “Về lợi ích của việc ăn chay thì nhiều lắm như là tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp… ăn chay góp phần bảo về môi trường sống và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính”, anh Thức cho biết.

  Chỉ khi nào đi nhậu với bạn anh Thức mới ăn mặn, tuy nhiên anh cũng hạn chế nhất có thể

  Riêng về cá nhân mình, anh Thức nhận thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, sạch hơn, da dẻ cũng mịn màng và sáng hơn, giảm stress và bớt nóng tính hẳn sau khi ăn chay. Đặc biệt vợ anh đã tăng được sức đề kháng hơn. Chị không còn mắc các bệnh vặt như cảm, ho so với lúc trước. Chẳng hạn, trước kia, khi thời tiết thay đổi chị hay ốm theo, nhưng nay đã khỏi hẳn.

  Do bên nhà mẹ vợ cũng thường xuyên ăn chay nên việc tập nấu món chay khá đơn giản. Hơn nữa, bà xã đều nấu hết được các món nên đã dạy lại anh. “Do mình rất thích ẩm thực nên cũng hay xem mấy video về nấu ăn và biến tấu nó từ món mặn thành món chay để bữa ăn nhà mình thêm phong phú hơn”, anh tâm sự.

  Riêng về cá nhân mình, anh Thức nhận thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, sạch hơn, da dẻ cũng mịn màng và sáng hơn… khi ăn chay

  Với vợ chồng anh Thức, việc bắt đầu ăn chay không gặp khó khăn gì nhiều. Khi quyết định làm việc này, hai vợ chồng anh dành hẳn 1 tháng ăn tất cả những món mặn mình thích sau đó đã sẵn sàng để ăn chay.

  “Lúc bắt đầu ăn thì thấy nhạt nhẽo không quen, thậm chí là thấy ngán nữa. Trong nửa tháng đầu mình bị sút cân. Vì mình là người rất thích đồ ăn ngon mà giờ không được ăn thịt như cực hình. Chỉ khi qua được nửa tháng đầu thì mọi thứ bắt đầu quen dần, mình ăn được nhiều hơn và tăng cân trở lại. Bây giờ mình rất thích ăn chay. Rất tiết kiệm và ngon. Sau một thời gian lại bắt đầu thèm món mặn thế là mình tìm cách biến tấu nó thành món chay theo sở thích và cách riêng của mình”, anh Thức vui vẻ kể lại.

  Nửa tháng đầu ăn chay với anh Thức như cực hình vì không được ăn thịt

  Khi nấu các món chay, 8X làm theo sở thích và cảm hứng. Anh tự “mix” các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của nhà mình chứ không có công thức chung nào cả. Cũng nhờ thế mà các món ăn anh nấu không bị giống nhau, gây cảm giác nhàm chán.

  Thế nhưng sau đó, anh cảm thấy ngon miệng và rất thích các món chay mình nấu

  Mỗi bữa cơm chay của anh chỉ mất khoảng 1 giờ để chế biến tùy món đơn giản hay phức tạp. Riêng khâu sơ chế hơi lâu nên vợ anh sẽ đảm nhận.

  “Do mình tự kinh doanh nên rất thoải mái và có thể chủ động về thời gian. Thường là mình sẽ đi chợ vào mỗi buổi sáng và về thì bắt đầu nấu ăn. Mình nấu một lần và ăn cả ngày chứ không chia ra nấu sáng tối. Buổi tối ăn thì mình chỉ việc làm nóng lại thôi. Mình cố gắng nấu sao cho bữa nào ăn hết bữa đó, tránh để qua ngày hôm sau, thức ăn sẽ không ngon”, 8X cho biết.

  Anh cũng đưa ra lời khuyên cho những ai muốn ăn chay trường thì nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Nguồn thực phẩm chay không được đa dạng như thực phẩm mặn nên nếu không biết cách chế biến, mọi người sẽ ăn theo kiểu kham khổ, đạm bạc và nhám chán.

  “Thế nên bạn cố gắng linh hoạt thay đổi thực đơn cho phong phú vì tất cả những gì cơ thể bạn cần là vitamin, là chất dinh dưỡng … Nó không có nghĩa là cơ thể cần bạn cung cấp thịt động vật… Những cái vitamin và chất dinh dưỡng này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các loại rau củ quả, các loại đậu hạt… Điều quan trọng là bạn nên lắng nghe cơ thể mình muốn gì để tìm cách chế biến cho phù hợp, xem nấu ăn như là một trải nghiệm đừng quá rập khuôn sẽ dễ gây chán nản”, anh Thức chân thành nói.

  Anh cũng đưa ra lời khuyên cho những ai muốn ăn chay trường thì nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

  Mẹo hay và đơn giản nhất giúp chữa và khử mùi món ăn bị cháy, khét

  Mẹo hay và đơn giản nhất giúp chữa và khử mùi món ăn bị cháy, khét mà bất cứ người nội trợ nào cũng cần biết để dùng ngay khi cần.

  Lau khô thức ăn

  Sau khi đã rửa sạch bằng nước, cần làm khô những thực phẩm còn ướt hoặc các loại rau xanh, bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm lượng nước thừa.

  Rửa với nước sạch và đun lại

  Đối với những món có kết cấu chắc và cứng như thịt, cá, rau củ…hãy rửa sạch phần thức ăn đã cháy dưới vòi nước để làm sạch hết những mảng cháy còn bám trên thức ăn.

  Sau đó, bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi.

  Cho thêm nước sốt và gia vị

  Bắt đầu nấu lại chỗ thức ăn đã thoát ra những lớp cháy và cho vào nhiều nước sốt. Nên kết hợp giữathịt gàvới các loại nước sốt cà chua, hoặc dùng nước sốt bơ cho món cá. Cho vàomón ăncác gia vị: muối, tiêu và những loại khác theo ý thích. Đối với các món súp hoặc món hầm, bạn có thể giấu mùi khét và vị đắng của thức ăn bị cháy bằng cách cho thêm thịt xông khói vào món ăn.

  Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy, bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi nấu nướng:

  1. Kiểm tra kỹ nhiệt độ và thời gian nấu.

  2. Luôn trông chừng món ăn đang nấu.

  3. Chọn mua những chiếc nồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng chịu nhiệt tốt.

  Tuyệt chiêu nướng vịt từ nồi chiên không dầu, chế biến đơn giản mà vị ngon miễn chê Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
 • Thấy Con Dâu Bưng Mâm Cỗ Mặn Lên Ban Thờ Tết, Mẹ Chồng Vội Bảo Bỏ Ngay Xuống…
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Tân Sửu 2021 Của 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Tân Sửu Trong Văn Hóa 3 Miền Cực Đơn Giản, Đẹp
 • Bạn Đã Biết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Để Đón Lộc Vào Nhà?
 • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!

  --- Bài mới hơn ---

 • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
 • Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
 • Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Cưới Và Ngày Tết Theo Phong Thủy
 • Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đẹp Gồm Những Gì?
 • Trên dưới 1 triệu đồng là có 1 set mâm cúng gia tiên

  Mặc dù không phải là dịch vụ “mới toanh” nhưng mâm cỗ cúng Tết bán sẵn đang phần nào trở thành vị “cứu tinh” của bộ phận người phụ nữ Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhất là phụ nữ chốn thị thành bận rộn, ít thời gian.

  Theo ghi nhận, mâm cỗ cúng gia tiên bán sẵn thường được khách hàng đặt trước thời điểm cúng ít nhất 5-7 ngày. Các món trong mâm cỗ tùy vào nhu cầu của khách đặt, phù hợp với phong tục mỗi vùng, miền.

  Theo thông tin từ hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, mỗi mâm cúng đơn vị này cung cấp gồm từ 4-6 món với các đặc trưng vùng miền. Chẳng hạn, miền Nam có gà luộc, thịt kho tàu, canh khổ qua, dưa giá, bánh tét; miền Trung có gà luộc, xôi gấc, xôi đậu xanh, hành muối, ba rọi ngâm nước mắm; miền Bắc có bánh chưng, gà luộc, xôi đậu xanh, xôi gấc, thịt đông… bên cạnh đó còn có các món chay để phong phú của khách hàng.

  Trước đó, đơn vị này đã gửi đến khách hàng hơn 600.000 cẩm nang để giới thiệu về mâm cỗ gia tiên, tương ứng với 600.000 mã QR. Khách hàng dùng điện thoại và scan các mã QR code trên những cẩm nang này rồi chọn những món ăn đặc trưng dịp tết như bánh chưng, dưa món, củ kiệu, thịt đông, gà luộc… Hàng sẽ được giao theo giờ yêu cầu của khách. Theo đơn vị này, việc đặt mâm cỗ cúng gia tiên kết thúc trước ngày 27/1/2019 và thường sẽ giao hàng tận nhà cho khách vào ngày 29 và 30 Tết.

  VinMart+ cũng tăng cường hoạt động giới thiệu sản phẩm mâm cỗ ngày Tết đặt sẵn với các món ăn 2 miền nam – bắc trên website, facebook, hệ thống bán hàng…trong đó, hướng dẫn chi tiết cho khách cách thức đặt mâm cỗ ngày Tết như: Chọn món, đặt cọc 50% giá trị đơn hàng, nhận hàng và thanh toán. Những món ăn truyền thống được VinMart+ giới thiệu như: Bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, lạp xưởng, tôm khô…

  Khảo sát cho thấy, mức giá trung bình cho set ăn 10 món dao động từ khoảng 700 ngàn đồng đến 1,7 triệu đồng (tùy vào khối lượng và số lượng món khách đặt). Theo đại diện một số điểm bán hàng, đa số một phần mâm cỗ Tết tương đối đầy đủ sẽ có mức giá từ 1,5 – 1,7 triệu đồng. Ngoài ra, có những vị khách hàng đặt những món phức tạp hơn bao gồm cả món chay, món mặn hay khối lượng món tăng lên thì giá có thể từ 2 – 2,5 triệu đồng/mâm.

  Theo thông tin từ các siêu thị, số lượng khách hàng đặt mâm cỗ cúng gia tiên và giao hàng vào khoảng 29 đến 30 Tết (âm lịch) tương đối, chủ yếu là các gia đình ở đô thị lớn như Hà Nội, chúng tôi Trong đó, nhiều người tiêu dùng chúng tôi chú tâm đến các loại thực phẩm sạch tự nhiên (Organic) trong mâm cỗ ngày Tết.

  Chị Vũ Thị Hoa (ngụ Q.Thủ Đức) cho rằng, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên vào thời điểm giao thừa và các ngày mùng là điều bắt buộc ở tất cả các gia đình khu vực bắc, trung, nam.

  “Dịch vụ như mâm cỗ cúng ngày rằm, cô hồn hay mâm cỗ ngày Tết bán sẵn thực sự khá tiện lợi với những người bận bịu, không có thời gian nhưng tôi nghĩ nó chưa phù hợp đại trà vì trên thực tế, nhiều phụ nữ vẫn muốn dành thời gian vào bếp chế biến các món cúng mỗi dịp Tết đến Xuân về, vừa thể hiện sự đảm đang, vừa là tâm lý truyền thống đã ăn sâu nhiều thế hệ”, chị Hoa nói.

  Chị Nguyễn Thị Khánh Hòa, ngụ Q.12 cũng bày tỏ quan điểm, dịch vụ mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết bán sẵn chỉ phù hợp với các gia đình ở thành phố, thành thị. Còn nếu là nàng dâu ở nông thôn thì việc mua sẵn đồ cúng thường bị gia đình chồng không hài lòng vì mỗi nơi có phong tục cúng bái khác nhau, việc sửa soạn đồ cúng cũng không hề đơn giản.

  “Theo tôi, dịch vụ làm sẵn mâm cỗ cúng Tết chỉ bổ trợ một phần cho nhu cầu của một bộ phận, có thể thời gian tới sẽ phát triển rộng rãi hơn”, chị Hòa chia sẻ.

  Phương Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Web hay