Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Trong Đêm 30 Tết?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Phong Tục Truyền Thống
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Nam
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Bắc
 • Lễ Cúng Giao Thừa Canh Tý 2021: Cách Bày Lễ Và Văn Sớ Khấn Nguyện
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Vào ngày cuối năm, thường là 30 Tết nhà nhà đều chuẩn bị mâm cúng vào thời khắc giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta được lưu truyền qua các thế hệ và đến ngày nay vẫn còn lưu giữ.

  Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

  Ý nghĩa của đêm cúng giao thừa trong tâm linh của người Việt Nam

  Cúng giao thừa thường thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi là lễ trừ tịch, có tên gọi này là vì theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

  Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

  Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

  Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

  Thông thường, cúng giao thừa sẽ có một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

  Mâm cúng giao thừa ngoài sân Lễ vật vàng mã cần có là gì?

  Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Giấy này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

  Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

  Trên bàn cúng cần những gì?

  Bạn cần có một dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm đấy. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

  Bàn cúng cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

  Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

  Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

  Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

  Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá nua, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

  Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

  Cách sắp đồ cúng

  Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

  Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

  Mâm cúng giao thừa trong nhà: Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

  Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

  Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn. Sau khi, cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

  Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Chuẩn Nhất?
 • Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Để Hưởng Một Năm An Lạc
 • Cách Cúng Giao Thừa Năm 2021: Lễ Vật, Thời Gian, Văn Khấn
 • Bật Mí Cách Cúng Giao Thừa 2021 Tân Sửu Chi Tiết Nhất Để Rinh Tài Lộc Năm Mới
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Trong Đêm 30 Tết Thế Nào Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm Gia Đình Sum Họp
 • Sắm Lễ, Bài Cúng Cất Nóc Nhà Cho Đúng
 • Một Số Bài Văn Khấn Cầu Phúc An May Mắn
 • Hiểu Về Rằm Tháng Bảy Và Cách Cúng Rằm Tháng 7 Sao Cho Đúng Nhất
 • Sao Thổ Tú Tốt Hay Xấu? Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Mâm cúng giao thừa đêm 30 Tết thường được cúng trong nhà và ngoài sân cùng với nhiều lễ vật: Vàng mã, trái cây, nến/đèn, bánh kẹo, đồ mặn…

  Lễ cúng Giao thừa là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Đây là một tập tục đẹp của người Việt, thể hiện sự tri ân báo đức và bày tỏ mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.

  Lễ cúng giao thừa là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm. Mâm cúng giao thừa gồm có mâm cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà. Mỗi mâm cúng cần được chuẩn bị theo cách riêng.

  – Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị vàng mã cúng giao thừa, quần áo và mũ nón thần linh.

  – Trên bàn cúng, cần có một đĩa trái cây gồm 5 loại quả (mâm ngũ quả).

  – Bàn cúng cần có hương, hoa, đèn/nến, trầu cao, muối gạo, trà, rượu, bánh mứt, một bình hoa.

  – Nếu cúng mặn, có thể chuẩn bị thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng…

  – Nếu là phật tử, có thể cúng mâm lễ chay.

  – Đặt lư hương phía trước bàn, bên cạnh là bình hoa, đĩa gạo muối, đèn/nến. Bánh mứt, trái cây, lễ mặn/chay đặt ngay giữa bàn. Bên còn lại là vàng mã, quần áo và mũ nón thần linh.

  Mâm cúng giao thừa trong nhà

  – Mâm cúng trong nhà tương tự mâm cúng ngoài trời, nhưng sẽ bỏ mũ nón thần linh. Một số gia đình có thể thêm các món chè như chè hoa cau, chè kho… để cúng trong nhà.

  – Tuỳ theo mỗi vùng miền mà cỗ cúng giao thừa cũng có sự khác biệt riêng. Ví dụ: Mâm cỗ miền Bắc đủ đầy món mặn, không thể thiếu gà luộc. Mâm cỗ miền Nam có thể đơn giản hơn, không cần gà luộc.

  Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

  Cúng ngoài sân vào thời điểm giờ Hợi đêm 30 tháng Chạp kết thúc. Gia chủ thắp nhang, đọc văn khấn. Sau khi cúng xong, đợi nhang gần tàn thì đốt vàng mã. Cúng ngoài sân xong thì gia chủ cúng trong nhà.

  Tết 2021, chùa Phúc Khánh không cúng “dâng sao giải hạn”?

  Theo trụ trì chùa Phúc Khánh (Đống Đa – Hà Nội) trong dịp Tết 2021 sẽ không còn tình trạng người dân ngồi tràn ra …

  Tục cúng Táo quân ở Việt Nam và Trung Quốc khác nhau thế nào?

  Lễ cúng ông Công, ông Táo ở Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét khác biệt, từ ngày cúng, đồ cúng và vị thần …

  Thả cá chép như thế nào để lễ cúng ông Công ông Táo trọn vẹn và ý nghĩa?

  Gia chủ cần lưu ý những điều sau khi thả cá chép để lễ cúng ông Công ông Táo trọn vẹn, ý nghĩa và không …

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loài Hoa Cúng Ông Địa Thần Tài Mang Đến Tài Lộc
 • Cúng Sao Thái Bạch: Văn Khấn Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm
 • Lễ Vật Mâm Lễ Cúng Sửa Bếp Gồm Những Gì? Cho Chuẩn
 • Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch (Về Nhà Mới) Đầy Đủ Gồm Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Về Văn Phòng Mới Cần Những Gì?
 • Những Thứ Bạn Cần Chuẩn Bị Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Tết Nguyên Đán

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Ăn Truyền Thống Trong Mâm Cơm Ngày Tết Miền Bắc Việt Nam
 • Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Miền Bắc
 • Mâm Cơm Ngày Tết 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Tìm Hiểu Mâm Cơm Tết Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Hai Miền Bắc
 • Theo quan niệm người Việt tin rằng mỗi năm đều có vị Hành Khiển cai trị hạ giới khác nhau và mỗi đêm 30 Tết, vị Hành Khiển của năm cũ sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người mới.

  Chính vì thế cứ đến đêm 30 Tết, người Việt thường làm lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch để tiễn đưa vị thần cũ và nghênh đón vị thần mới. Ngoài ra mâm cỗ còn có ý nghĩa mời gọi tổ tiên về sum họp với gia đình, cùng đón chào năm mới.

  Cho nên vào đêm giao thừa, các gia đình Việt luôn chuẩn bị hai mâm cỗ ngoài trời và trong nhà. Mâm cỗ ngoài trời là để tiễn đưa thần linh, còn mâm cỗ trong nhà được đặt tại bàn thờ gia tiên để mời gọi tổ tiên về cùng gia đình.

  1. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời

  Quan niệm xưa cho rằng, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị Hành Khiển diễn ra khá khẩn trương nên các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy mâm cỗ cúng sẽ được đặt ngoài cửa chính.

  Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ làm lễ thành tâm cầu xin một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình mình.

  Mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời là cỗ mặn, gồm có ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

  2. Mâm cỗ cúng trong nhà

  Mâm cỗ cúng trong nhà là mâm cỗ cầu mong tổ tiên phù hộ cho một năm an lành, hạnh phúc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

  Thông thường, lễ cúng này sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Một số gia đình có thể làm lễ cúng sớm hơn để có thời gian dành cho các hoạt động khác như về quê, du lịch, đến nhà họ hàng, bạn bè…

  – Đối với người miền Bắc, mâm cỗ mặn được chuẩn bị rất bài bản, thường trên mâm có 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Cũng có nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn xếp cao từ 2 đến 3 tầng.

  Bốn bát gồm: bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc. Bốn đĩa của mâm cỗ gồm: đĩa giò lụa, đĩa chả quế, đĩa thịt gà, đĩa thịt heo.

  – Đối với người miền Trung thường có: bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…

  – Đối với người miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, chả giò, nem, gỏi tôm thịt.Khi cúng giao thừa trong nhà, tất cả thành viên trong gia đình cần phải trang nghiêm, chỉn chu trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được phù hộ trong năm mới đồng thời mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình.

  Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để mâm cỗ có ít hoặc nhiều món. Hơn tất cả là lòng thành của bạn dâng đến tổ tiên.

  Mâm lễ chay gồm: Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, các món chay và các loại đồ uống khác.

  Mâm cỗ cúng trong nhà có thể là mâm lễ mặn hoặc chay tùy vào điều kiện, phong tục của gia đình.

  Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu, gia chủ phải khấn Thổ công (ông Công, ông Táo) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

  Hiện nay lễ cúng giao thừa ngoài trời cũng như trong nhà không cần quá cầu kì, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý mâm cỗ cần phải được bày biện thật trang trọng, đặt tại nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ mong cho một năm mới thật an lành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Tết Nguyên Đán 2021 Thế Nào?
 • Top 10 Món Ăn Ngon Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Người Miền Nam 2021
 • Những Món Ăn Cổ Truyền Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam
 • Mâm Cỗ Của Người Miền Bắc Và Người Miền Nam Có Gì Khác Biệt
 • Ý Nghĩa Và Những Món Ngon Trong Mâm Cơm Tết Miền Nam
 • Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Chu Đáo, Đầy Đủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Những Món Ăn Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất
 • Cúng Giao Thừa: Cách Làm Mâm Cơm Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Mâm Cỗ Cúng Và Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà, Ngoài Trời
 • Bạn Thích Kiểu Mâm Hoa Quả Nào Trong Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi ?
 • 10 Loại Hoa Quả Thắp Hương Ngày Tết Cầu May Mắn, Tài Lộc
 • Giao thừa được coi là một lễ quan trọng nhất trong năm vì thế người Việt thường cúng giao thừa rất long trọng.

  Theo nhà văn hóa, TS. Trần Hữu Sơn, cúng giao thừa hay lễ trừ tịch là lễ quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán.

  Nếu ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo, tiễn thần, Phật diễn ra vào những ngày cuối năm thì đến giao thừa là thời khắc đón về.

  Bên cạnh đó, cứ hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Trong phút giao thừa ấy thì quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được, thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

  Mâm cỗ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo, bao gồm hương hoa, trầu cau, vàng mã.

  Những phút ấy, các gia đình mang lễ cúng với lòng thành tiễn đưa người nhà Trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

  Do vậy, lễ Giao thừa trong dân gian là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức cũng như bày tỏ lòng mong ước được gia hộ cho bình an, hạnh phúc và ấm no.

  Cùng với đó, mâm cỗ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo, bao gồm hương hoa, trầu cau, vàng mã.

  Ngoài ra, lễ mặn hoặc ngọt tùy theo gia chủ chuẩn bị nhưng mâm cúng lễ phải đầy đặn, bày biện cẩn thận để mang ra ngoài mộ hoặc bày lên bàn thờ gia tiên.

  Lễ vật cúng giao thừa gồm:

  – Gà trống tơ luộc

  – Bánh chưng (miền nam không có cũng được)

  – Xôi (gấc)

  – Trái cây (chuối,quít…)

  – Đèn nến

  – Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng giao thừa)

  – Trầu cau (không có cũng được)

  – Rượu/trà (rượu trước sau đến trà)

  – Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo), chính là mũ để cúng tế vị thần.

  – Nhang đèn.

  Những lễ vật này cần được chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn hay mâm lớn kê trên một cái đôn (không để trên mặt đất). Tới đúng thời điểm giao thừa, người dân thắp đèn, hương. Nếu có chuẩn bị văn khấn trên giấy để đọc thì sau khi đọc xong, người ta đốt ngay cùng với tiền, vàng dâng cúng.

  Đặc biệt, theo phong tục từ cổ xưa, mọi nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà.

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng… nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà.

  Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái…

  Nguồn: https://baogiaothong.vn/chuyen-gia-goi-y-cach-chuan-bi-mam-co-cung-giao-thua-nam-canh-ty-chu-dao…

  “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Chu Đáo, Đầy Đủ
 • Gợi Ý Những Món Ăn Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất
 • Cúng Giao Thừa: Cách Làm Mâm Cơm Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Mâm Cỗ Cúng Và Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà, Ngoài Trời
 • Gia đình ông Đỗ Văn Vượng (quận Kiến An, TP.Hải Phòng) cũng duy trì phong tục này từ rất lâu. Ông Vượng chia sẻ: “Cha mẹ tôi vẫn lưu giữ phong tục này và truyền lại rằng, theo quan niệm từ xưa đến nay, khoảng thời gian từ 23h30 tối 30 Tết đến 0h30 ngày mùng 1 Tết, ngoài mâm cơm cúng tổ tiên, gia đình thường chuẩn bị mâm hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu… để trước cửa nhà cúng đất trời, gọi là thắp hương mời các quan nhà trời.

  “Quan niệm của ông cha ta cho rằng, thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới cũng là lúc các quan cai trị hạ giới của năm cũ đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và bàn giao lại công việc trong năm mới cho các vị quan khác. Bởi vậy, trong thời điểm các vị quan bàn giao công việc, người dân thể hiện thiện tình của mình với các vị quan bằng mâm hoa quả. Thời điểm cúng đêm 30 thường bắt đầu từ 23h30 ngày 30 Tết. Thời gian các vị quan bàn giao công việc được tính trong khoảng 1 tiếng sau đó”.

  Cũng theo ông Đỗ Văn Vượng, khi các quan bàn giao công việc, thời gian rất gấp mà công việc của năm cũ, năm mới rất nhiều, bởi vậy, các vị quan khi đi qua cửa từng gia đình thường không có nhiều thời gian để ăn uống lâu. Trong mâm cơm cúng ngoài trời, đa phần người dân sẽ chuẩn bị các đồ ăn nhanh như hoa quả, chè thuốc… hay còn gọi là đồ ăn nguội. Trong quan niệm “tống cựu nghênh tân”, đồ ăn nguội sẽ phù hợp nhất để các quan không mất quá nhiều thời gian cho việc ăn uống. Mâm cơm cúng giao thừa thể hiện sự biết ơn tổ tiên, đất trời và cầu mong năm mới có nhiều điều may mắn cho gia đình, cũng là lời chúc các vị quan mới sẽ hoàn thành nhiệm vụ của một năm mới đến.

  Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Viết Chức, mâm cơm cúng đêm 30 rất quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. “Cúng giao thừa đã trở thành phong tục đẹp, cũng là thói quen từ lâu trong văn hóa tâm linh của gia đình Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, người Việt không chỉ biết hơn tổ tiên đã “phù hộ độ trì” cho con cháu mà còn biết ơn việc đất trời mưa thuận gió hòa đã giúp cho một năm làm ăn thuận lợi, phát đạt. Trong lễ cúng giao thừa, gia chủ sẽ báo cáo những công việc mà gia đình đã làm được sau một năm với tổ tiên, trời phật và hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong năm mới”.

  Bởi thế, ngoài mâm cơm cúng gia tiên, thông thường là gà nguyên con, đĩa xôi, chè, các gia đình người Việt còn chuẩn bị mâm cúng trời đất ở ngoài sân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ
 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Chu Đáo, Đầy Đủ
 • Gợi Ý Những Món Ăn Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất
 • Cúng Giao Thừa: Cách Làm Mâm Cơm Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Việc cúng kiếng Giao thừa được chuẩn bị từ trước đó mấy ngày, các món ăn cúng kiếng thì nấu nướng suốt từ sáng. Mâm lễ cúng Giao thừa của người Việt Nam chuẩn bị ở trong nhà và ngoài trời, trước tế chư vị Hành khiển mong một năm may mắn, sau là rước ông bà về vui 3 ngày Tết với con cháu.

  Mâm cúng Giao thừa chuẩn bị làm 2 phần, giành để cúng ngoài trời và cúng bàn thờ tổ tiên.

  Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời

  Sở dĩ có mâm cúng ngoài trời là vì người Việt Nam xưa có quan niệm Giao thừa là lúc chuyển giao quyền lực của 2 vị Hành khiển (vị quan nhà trời coi sóc việc trần gian trong năm). Vì việc bàn giao bận rộn nên các quan Hành khiển đi rất nhanh, không kịp ghé vào nhà.

  Mâm cúng đặt giữa trời dâng cho các ngài bày tỏ lòng thành kính đưa người nhà Trời cai quản mình năm cũ về Thiên Đình và đón người mới xuống coi sóc trong năm tới.

  Ở miền Bắc, mâm cúng có các loại lễ vật chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến, ít vàng mã để hóa.

  Mâm cúng Giao thừa ngoài trời của người miền Trung đơn giản chỉ có bát hương, hai cây đèn, đĩa trái cây và thêm ít muối, gạo để cầu mong năm mới no đủ.

  Mâm cúng miền Nam chỉ đơn giản với đĩa ngũ quả mang ý nghĩa Cầu – Sung- Dừa- Đủ- Xoài, hoa trang hoặc vạn thọ, sống đời, hai cây đèn cầy, lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn. Những gia đình ở quê cúng ngoài trời ngay tại trang thờ trước nhà.

  Mâm cúng ngoài trời thường do người lớn tuổi nhất trong nhà, hoặc là người cha/chồng trụ cột nhận nhiệm vụ khấn vái, cúng kiếng.

  Mâm cúng Giao thừa trong nhà

  Mâm cúng này thường sắp bày ở trang hoặc bàn đặt ngay trước bàn thờ gia tiên. Lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa nhằm cầu xin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến.

  Lúc này, con cháu trong nhà ăn mặc tươm tất, cùng trang nghiêm hướng lên bàn thờ và cầu nguyện một năm mới may mắn. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế nghiêm trang bao gồm: bánh chưng; giò-chả; xôi gấc; thịt gà; xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

  Mâm cỗ miền Bắc

  Mâm cỗ Giao thừa miền Bắc thường tính theo 4 bát, 4 đĩa. Nhà khá giả và cầu kỳ hơn thì cúng 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… 4 bát sẽ gồm móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mộc. 4 đĩa gồm bánh chưng, thịt gà luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, dưa hành muối và nộm.

  Thịt gà dâng cúng là gà trống thiến, với ý nghĩa tiếng gà mạnh mẽ đánh thức một năm mới may mắn và tươi sáng. Ngoài mâm lễ mặn, các gia đình ngoài Bắc có khi dâng mâm chay hoặc lễ ngọt gồm hoa quả, đèn nến, bánh kẹo, các loại đồ uống.

  Mâm cỗ miền Trung

  Mâm cỗ miền Nam

  Người miền Nam trọng phần hội hơn phần lễ nên mâm cỗ ngày tết thường nhiều thức ăn nguội làm sẵn ăn dần. Mâm cỗ Giao thừa thường có thịt kho tàu, tô canh khổ qua dồn thịt, hoặc có nhà nấu canh măng. Ngoài ra còn có dĩa thịt heo luộc, nem, chả giò, dưa giá củ kiệu.

  Sau khi làm lễ cúng giao thừa, hoạt động tâm linh hướng đến các vị chư thần, tổ tiên và nhiều hoạt động cầu mong sự an lành bắt đầu diễn ra

  • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may.
  • Kén hướng xuất hành: Người ta kỹ lưỡng chọn giờ và hướng xuất hành để gặp may mắn quanh năm.
  • Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
  • Xông nhà: Chủ nhà thường chọn người có tuổi hợp với năm và mời xông nhà để mang may mắn đến cho gia đình suốt cả năm. Nếu không nhờ được người lạ, người thân trong gia đình có tuổi tương hợp may mắn nhất trong năm sẽ được chọn. Người này đi khỏi nhà trước giao thừa, đến chùa chiền rước lộc rồi trở về nhà ngay sau đêm Giao thừa để mang lại may mắn và hanh thông.

  Mâm lễ cúng giao thừa dâng lên bàn thờ Tổ tiên sau khi cúng xong sẽ được gia đình mang xuống dùng chung với nhau, đầm ấm và an lành trao nhau những lời chúc đầu năm. Mâm cơm sum họp đầu năm vì thế rất quan trọng và ý nghĩa. Càng chăm chút bao nhiêu, tình yêu thương gia đình càng nồng đượm bấy nhiêu.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ
 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Chuyên Nghiệp Nhất Gò Vấp Và Tphcm Rất Nhiều Đám Cưới Đã Tin Dùng
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Chu Đáo, Đầy Đủ
 • Gợi Ý Những Món Ăn Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất
 • Theo Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, lễ cúng đêm Giao thừa hay còn gọi là lễ “trừ tịch” được thực hiện vào đêm 30 Tết với ý nghĩa tiễn đưa những điều xấu, xui xẻo của năm cũ để đón điều tốt đẹp trong năm mới.

  Mâm cỗ cúng Giao thừa thường đặt ở cổng chính, lúc 12h đêm

  Theo phong tục truyền thống, người Việt tin rằng mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Giao thừa cũng là thời khắc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể coi như một buổi tiệc để tiễn đưa vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới. Gia đình sắm lễ với mong muốn cả nhà được bình an, hạnh phúc trong năm mới.

  Quan niệm dân gian cho rằng việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy mâm cỗ cúng quan Hành khiển thường đặt ngoài cửa chính.

  Mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời là cỗ mặn, gồm có xôi gà, hoặc thủ lợn, bánh chưng, mứt, trầu cau, rượu, nước, vàng mã và hoa quả.

  “Lễ vật không cần quá cầu kỳ, hầu hết là những sản vật gần gũi với đời sống gia đình, miễn sao đảm bảo thanh tịnh. Cúng Giao thừa người ta đặc biệt chú ý đến gà cúng, gà thường là gà trống choai, mới tập gáy, thân hình cân đối, mào cờ, mỏ vàng, chân vàng và chưa từng đạp mái”, GS Thịnh hướng dẫn.

  Mâm cúng ngoài trời phải đặt ở nơi sạch sẽ, trên mâm có một bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn dầu.

  Cúng đêm Giao thừa trong nhà là để lễ tổ tiên, với mong muốn cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp nhiều điều tốt lành năm mới. Mâm cỗ này có thể được cúng sớm hơn, lễ vật tùy từng điều kiện gia đình.

  Bài cúng đêm giao thừa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn hóa thông tin:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ
 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Chuyên Nghiệp Nhất Gò Vấp Và Tphcm Rất Nhiều Đám Cưới Đã Tin Dùng
 • Mâm Quả Tráp Trái Cây Xếp Tháp Cao Đẹp Có Trang Trí Hoa Cúc
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Chu Đáo, Đầy Đủ
 • Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến.

  Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến.

  Lễ vật dùng để cúng giao thừa trong nhà gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết. Cụ thể như sau:

  Cỗ mặn gồm: Bánh chưng; Giò – chả; Xôi gấc; Thịt gà; Xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

  Cỗ ngọt và chay gồm: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

  Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên thì đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn (đọc văn khấn). Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

  Cúng Giao thừa ngoài trời

  Theo quan niệm của các cụ thì mỗi năm Thiên đình lại thay mới toàn bộ quan quân trông nom mọi việc dưới hạ giới, trong đó sẽ có một vị trí quan toàn quyền là người đứng đầu. Nếu năm đó dân chúng được mùa, không phải chịu nhiều thiên tai, bệnh dịch hay chiến tranh thì vị quan toàn quyền được đánh giá là người giỏi giang, anh minh. Ngược lại nếu hạ giới phải chịu cơ cực thì có nghĩa là ông quan toàn quyền này là người kém cỏi, lười biếng và tham lam.

  Thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới là thời điểm quan trọng, thiêng liêng, trời đất giao hoà, âm dương hoà quyện.

  Như vậy, theo hình dung của ông bà ta ngày xưa thì phút Giao thừa là lúc mà quan quân trong nom hạ giới năm cũ kéo về trời và quan quân mới sẽ kéo xuống để tiếp quản hạ giới. Đó cũng là lúc mà quân đi, quân về ào ạt trên không trung mà mắt thường không nhìn thấy được. Nhiều quan qauan vội vã nên chưa kịp ăn uống gì.

  Việc bàn giao giữa năm cũ và năm mới diễn ra rất khẩn trương nên nếu chủ nhà chỉ cúng Giao thừa trong nhà thì nhiều quan quân không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn uống vội vàn hoặc chỉ có thể chứng kiến lòng thành của gia chủ mà thôi. Với ý nghĩ đó nên trong đêm Giao thừa, nhiều gia đình còn mang cả gà, xôi, hoa quả, bánh kẹo ra ngoài trời để bày tỏ lòng thành với quan quân đã từng cai quản đồng thời đón quan quân mới xuống làm nhiệm vụ. Trí tưởng tượng của ông bà ta ngày xưa còn được thêm thắt và lưu truyền cho tới bây giờ. Theo đó, hàng năm, nhà nhà, người người đua nhau cúng Giao thừa ngoài trời, thậm chí có nhiều gia chủ còn chuẩn bị những mâm cỗ rất cầu kỳ, bắt mắt để được quan quân chú ý và ưu ái gia đình mình hơn.

  Tuy nhiên, các cụ ta cũng có những câu chuyện răn đời như: Mặc dù các quan quân có bận rộn, khẩn trương khi bàn giao công việc nhưng vì họ đều là người nhà trời nên có khả năng thấu hiểu lòng dạ của gia chủ. Nếu có ý định mua chuộc, cầu lợi, đút lót thì chỉ cần nhìn dấu hiệu ở lửa đèn, khói hương là có thể biết ngay, lúc đó các vị quan quân sẽ bay thẳng chứ không thèm ngó ngàng tới nhà đó.

  Còn những gia đình chân chất, thật thà, lòng thành ngay thẳng thì thậm chí là mẫm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời rất đơn giản như chén rượu, nén nhang, đĩa xôi là các vị có thể biết ngay mà vẫn thưởng thức cỗ cúng và dốc lòng phù hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ
 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Chuyên Nghiệp Nhất Gò Vấp Và Tphcm Rất Nhiều Đám Cưới Đã Tin Dùng
 • Mâm Quả Tráp Trái Cây Xếp Tháp Cao Đẹp Có Trang Trí Hoa Cúc
 • Mâm Quả Gia Tiên Ngày Cưới
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Thường vào mỗi dịp 30 Tết, mỗi gia đình cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng giao thừa và sau đó là ăn tối. Bữa cơm ngày cuối năm này được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

  Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng:

  Miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…

  Miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…;

  Miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

  Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

  Ngoài ra, mâm cơm cúng phải có đủ các món xào, món canh,… Tất cả những món ăn có trong đời sống đều có thể được dùng để đưa lên mâm cơm giao thừa cúng tổ tiên. Những món ăn này không cần quá cầu kỳ, nhưng nhất thiết phải sạch và chỉ cần một chút để bày cho đẹp.

  Đặc biệt, đã là đồ cúng mặn, không được phép để lên trên bàn thờ mà chỉ để ở mâm phía dưới, thấp hơn so với bàn thờ chính.

  Mâm cúng ngoài trời đơn giản hơn. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

  Trên mâm cúng vào đêm giao thừa hoặc mâm cúng ngày mùng Một, dân gian sẽ chuẩn bị 1 con gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành. Phải lưu ý, đặc biệt không được dùng gà sống thiến.

  Lý giải điều này, T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa- loài vật có khả năng sinh sản để bày lên mâm cúng giao thừa”.

  “Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Chuyên Nghiệp Nhất Gò Vấp Và Tphcm Rất Nhiều Đám Cưới Đã Tin Dùng
 • Mâm Quả Tráp Trái Cây Xếp Tháp Cao Đẹp Có Trang Trí Hoa Cúc
 • Mâm Quả Gia Tiên Ngày Cưới
 • Chọn Hoa Quả Trưng Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Thật Ý Nghĩa
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Đêm Giao Thừa, Cúng Tất Niên Chu Đáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Đầy Đủ, Chuẩn Phong Tục
 • Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Mâm Cúng Tạ Ơn Thổ Địa Trọn Gói
 • Ý Nghĩa Của Mâm Cơm Tất Niên Và Lễ Cúng Chiều 30 Tết
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Tất Niên 30 Tết Đón May Mắn Trong Năm Kỷ Hợi
 • Theo truyền thống của người Việt, đêm giao thừa-khi năm cũ chuyển giao sang năm mới, tất cả mọi thành viên trong gia đình lại họp nhau để cúng tất niên, cầu một năm mới bình an và hạnh phúc, và mời gia tiên về ăn Tết cùng. Vì thế việc chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên là một việc quan trọng. Mâm cơm không phải thay đổi theo xu hướng ẩm thực, nhưng đầy nét truyền thống và đặc trưng của người Việt.

  Chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên

  Với mỗi gia đình thì việc bày trí mâm lễ cúng một khác. Tuy vậy thì vẫn có những nét giống và các điểm cần phải chú ý!

  Dù cỗ cúng (mặn hay chay) thì nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

  Mọi người thường có thói quen gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả, rồi suy luận không căn cứ. Ví dụ quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi, dưa hấu căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc như cam, nghĩa gốc là ngọt, tức là đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi, thì lại bị suy diễn thành cam chịu. Thậm chí còn có một số người sa đà vào tâm linh không cần thiết như khi mua thì phải đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà,…và còn rất nhiều điều nữa. Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa và khiên cưỡng. Nhiều khi đi chợ mà quá đăm chiêu suy nghĩ thì bạn sẽ chẳng mua được những đồ ưng ý.

  Với mỗi vùng miền thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng lại có phần khác nhau, tùy theo đặc trưng của từng miền:

  – Ở miền Bắc thì luôn có những món ăn đặc trưng như canh móng giò hầm măng, gà luộc miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào.

  – Ở miền Trung thì lại hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua.

  – Ở miền Nam lại là những món bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Để Đón Tài Lộc Vào Nhà
 • Bày Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tươm Tất Cho Năm Mới Thành Đạt
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Đầy Đủ, Hút Tài Lộc Cho Tết Kỷ Hợi 2021
 • Cách Bày Trí Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Chuẩn 3 Miền
 • Dọn Mâm Tươm Tất Cúng Đêm Giao Thừa
 • Web hay