Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Chay Và Mặn Cho Ngày Rằm Tháng Giêng

--- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Ngay Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Màu Sắc Mẹ Thỏ Chia Sẻ
  • Nếu Sắp Mâm Cỗ Chay Và Mâm Cúng Chúng Sinh Ngày Rằm Tháng 7, Bà Nội Trợ Phải Nhớ Có Những Thứ Sau!
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Nên Có Những Món Này
  • Mâm Cúng Khởi Công, Sửa Chữa, Mở Móng, Cất Nóc
  • Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Kim Hoàn Trọn Gói
  • Mâm cỗ mặn thường có có đầy đủ các vị: Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh.

    Tổng cộng mâm cỗ cúng rằm thường có 10 món bao gồm 4 bát: bát măng ninh, bát bóng, bát miến và bát mọc cùng 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), rau xào, dưa muối, xôi nếp hoặc bánh chưng cùng 1 bát nước chấm.

    Tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

    Ở đây bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển.

    Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Người ta quan niệm, mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

    Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng: Cúng Phật cúng chay

    Nhiều gia đình vẫn quan niệm Rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu.

    Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Các món chay thường chủ yếu là các món rau củ xào, luộc hay nấu quen thuộc cùng các loại trái cây đầy màu sắc.

    Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

    Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, xanh của hành Mộc, đen của hành Thổ, màu trắng của hành Thủy, màu vàng hành Kim.

    Ngày nay, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu còn cúng thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

    Tổng hợp

    (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Ấn Tượng
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm
  • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Những Gợi Ý Cho Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
  • 5 Lưu Ý Để Mâm Cúng Món Ăn Chay Ngày Tết Hoàn Hảo Hơn
  • Tổng Hợp Các Công Thức Món Chay Cho Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Ngày Tân Gia Chuẩn Hiện Nay
  • Khoa Cúng Thánh Mẫu: Tiêu Tai Giải Ách Lợi Nhân Thiên Tích Phúc Thọ Thiên Niên.
  • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất Theo Kinh Phật
  • Rằm Tháng Bảy Hay Còn Gọi Là “cúng Cô Hồn” Có Trong Điển Tích Vu Lan Bồn, Kinh Phật.
  • Nghi Thức Cúng Thí Cô Hồn
  • Vào những ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng theo phong tục của người Việt Nam, mỗi gia đình thường làm một mâm cỗ cúng. Để làm một mâm cỗ cúng thật thịnh soạn các bạn có thể tham khảo công thức món chay sau:

    1. Khổ Qua Chay Kho – Công thức món chay được yêu thích

    Để làm công thức món chay này các bạn cần chuẩn bị:

    – 2 trái khổ qua to (hay còn gọi là mướp đắng)

    – 1 miếng đậu phụ

    – 3 tai nấm mèo

    – 2 lọn bún tàu

    – 1 chén nước cốt dừa

    – 2 muỗng boaro phi

    – Đường, muối, bột năng, dầu ăn, nước tương, ớt hiểm, bột ngọt

    Các bước thực hiện công thức món chay Khổ Qua kho

    a. Sơ chế

    – Khổ qua(mướp đắng) bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 1,5cm. Đập dập ớt. Ngâm nở nấm mèo trong nước nóng sau đó thái sợi và băm nhỏ. Bún tàu ngâm sao cho mềm rồi cắt khúc khoảng 2cm.

    b. Thực hiện

    – Chần đậu hũ(đậu phụ) qua nước sôi, để ráo nước, tán thật nhuyễn sau đó trộn chung với nấm mèo bún tàu, 1 muỗng bột năng, 2 muỗng boaro phi vàng, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt nhồi vào nhân khổ qua(mướp đắng)

    – Lấy 2 muỗng nước tương LISA pha với 1 muỗng đường, một mưỡng bột ngọt và 1/5 muỗng muối

    c. Kho

    – Khổ qua chiên áp chảo rám mặt sau đó cho hỗn hợp nước tương vào, để khổ qua thấm vị chỉ cần kho 2 phút, thêm nước dừa, tiếp tục cho ớt hiểm đã đập dập vào rồi kho tiếp 10 nước xâm xấp là đạt yêu cầu.

    Thành phẩm của món khổ qua kho thực hiện theo công thức món chay.

    Lưu ý khi thực hiện công thức món chay khổ qua kho

    – Khi chiên khổ qua, các bạn phải lưu ý chiên sao cho bề mặt săn tránh bị bở, nhân không kết dính sẽ làm cho món ăn kém phần hấp dẫn

    2. ĐẬU PHỤ SỐT CAY TỨ XUYÊN CHAY

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm công thức món chay này :

    – Đậu phụ 400gr

    – Nấm hương khô 50gr

    – Nước muối pha loãng

    – Hành khô và gừng mỗi thứ 1 củ, tỏi 2 tép

    – Các gia vị: nước tương 1 thìa, sa tế chay, đường, muối

    – Dầu ăn

    Các bước thực hiện công thức món chay đậu phụ sốt cay tứ xuyên

    Bước 1:

    – Đậu phụ cắt thành nhỏ thành hình vuông 3x3cm sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

    – Hành khô, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng

    – Cách pha nước sốt: hòa lẫn nước tương 1 thìa, đường 1 thìa, muối 1 thìa, sa tế chay 1 thìa với nhau

    Bước 2:

    – Đun sôi dầu ăn rồi cho hành khô , tỏi, gừng vào xào đến khi có mùi thơm tiếp tục cho nấm hương đã thái vào xào cho đến khi chín mềm

    – Đun sôi nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương rồi cho đậu vào, để lửa nhỏ khoảng 5 phút là đạt yêu cầu

    3. ĐẬU CHIÊN NGŨ VỊ

    Để thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị bạn cần những nguyên liệu sau:

    – Đậu phụ 3 bìa

    – Trứng 2 quả

    – Bột ngũ vị hương 1 muỗng, muối

    – Bột ngô 65gr

    – Vụn bánh mì 75gr

    – Dầu thực vật

    Các bước thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị

    – Đậu cắt thành những miếng nhỏ kích thướng khoảng 2,5cm

    – Đập trứng thêm một chút muối rồi đánh tan

    – Trộn đều bột ngô và bột ngũ vị hương vào một bát khác

    – Lăn đều đậu qua bột ngô rồi nhúng vào trứng sao cho trứng bám đều cuối cùng lăn qua bột bánh mì

    – Thả đậu đã lăn bột vào chảo dầu sôi chiên cho đến khi vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

    Món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc rất cuốn hút

    Không chỉ vào những ngày rằm mà những ngày bình thường các bạn cũng có thể áp dụng các công thức món chay trên cho bữa cơm gia đình bạn thêm ấm cúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch Và 3 Bài Văn Khấn Chúng Sinh Được Dùng Nhiều Nhất Ở Việt Nam
  • Cúng Ông Công, Ông Táo Cần Mấy Con Cá Chép Là Đủ?
  • Người Tiêu Dùng Đổ Xô Mua Cá Chép “giả” Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cá Chép Cúng Ông Công Ông Táo: Hàng Về Nhiều, Giá Giảm Nhẹ
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Chép Cúng Ông Táo & Ngày Thả Cá
  • Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Tiền Triệu: Thành Tâm Hay Khoe Mẽ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Lễ Hàn Thực Gồm Những Gì?
  • Những Món Ăn Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Tránh Mất Hết Tài Lộc
  • 6 Món Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cúng Ban Thờ Kẻo Sinh Ốm Đau, Mất Hết Lộc
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Bài Cúng Tết Thanh Minh Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
  • Khi chuẩn bị lễ lạt cúng Rằm tháng Giêng, nhiều nhà có điều kiện tổ chức hẳn đại tiệc chay tại gia. Họ xem đó là cơ hội để phô ra những mâm cỗ chay long trọng, tốn kém và được cho là thành tâm…

    Cỗ chay tiền triệu

    Chị Nguyễn Thị Huyền Trang ở Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, TP. Hà Nội) vốn là một “tín đồ” của các món ăn chay. Chính vì thế, chị Trang rất coi trọng việc ăn chay ngày Rằm và mùng Một hàng tháng.

    Không những thế, chồng chị Trang là giám đốc một công ty xây dựng nên việc chuẩn bị mâm cỗ ngày lễ cúng gia tiên càng được họ chú trọng hơn. Đích thân anh đưa vợ đi đặt cỗ chay.

    Chị Trang chia sẻ với PV: “Trước đây, mỗi dịp Tết, cả nhà tôi cùng về quê để thắp hương các cụ. Hai vợ chồng thường ghé qua một ngôi chùa lớn ở Bắc Ninh để đặt các sư thầy ở đó làm cỗ chay cho Rằm tháng Giêng luôn.

    Gần đây, do công việc bận rộn nên đến sát ngày chúng tôi mới có thời gian đi đặt cỗ chay “cấp tốc” tại một cửa hàng cỗ chay với giá khá cao. Tính một mâm cỗ hơn chục món cũng có giá vài triệu đồng.

    Năm nay, ngoài làm mâm cỗ cúng gia tiên, vợ chồng tôi còn tổ chức tiệc chay tại nhà mời bạn bè thưởng thức. Tuy có tốn kém nhưng mang tiếng là mời khách thì dù đãi bằng món chay cũng phải thật tươm tất, hoành tráng chứ không thể để người ta chê cười được”.

    Chị Trang bật mí, mâm cỗ mà chị đặt thuộc hàng “thượng lưu” theo phân loại của nhà hàng, với 15 món chay như: Súp yến, cá thu sốt giá 98.000 đồng/tô, gà đen rang muối giá 120.000 đồng/đĩa, trứng hấp 45.000 đồng/10 quả, giò lụa 45.000 đồng/đĩa, sườn xào chua ngọt 85.000 đồng/đĩa, đậu phụ sốt cà chua 35.000 đồng/đĩa cùng nhiều món khác nữa giá lên đến hơn 2 triệu đồng.

    Khi chúng tôi thắc mắc về tên gọi của các món chay, chị cho biết tất cả đều được làm bằng bột mì nhưng gọi bằng tên các món như vậy để cho sang mâm cỗ.

    Trong xã hội hiện đại, với không ít gia đình có điều kiện, chuyện lễ lạt không chỉ dừng lại ở mâm cỗ tươm tất bày lên ban thờ mà còn là dịp để họ chứng tỏ độ giàu có.

    Khi chúng tôi thắc mắc có nên quá tốn kém để tổ chức rình rang như vậy không, chị Trang bày tỏ: “Không tổ chức thì thôi, nếu đã làm thì dù là món chay cũng phải cho ra trò.

    Còn nhớ năm ngoái, tôi có dịp đi ăn cỗ chay ở nhà một đối tác làm ăn với chồng. Họ cũng tổ chức 15 mâm cỗ chay. Khi dọn ra thấy vài món lèo tèo như nấm, bún, đậu phụ… khiến ai nấy đều lắc đầu.

    Sau bữa ăn đó là bao lời xì xầm, rồi chê bai cỗ bàn đạm bạc, sơ sài. Tôi nghe còn thấy ngượng thay cho gia chủ. Rút kinh nghiệm, vợ chồng tôi thống nhất là dù có tốn kém một chút nhưng đặt cỗ chay không được thua kém cỗ mặn”.

    Đủ “sơn hào, hải vị”

    Để làm rõ hơn nữa về cơn sốt của các mặt hàng đồ chay trong dịp Rằm tháng Giêng, chúng tôi tìm đến một cơ sở chuyên nấu cỗ chay trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).

    Được biết đây là thời điểm hốt bạc của các cơ sở này. Nhiều cửa hàng còn không dám nhận thêm đơn đặt hàng vì không đủ người làm. Anh Trần Anh Văn, quản lý của nhà hàng này cho biết:

    “Thời gian sau Tết, mọi người thường tìm đến những quán bán đồ chay để thưởng thức. Sát rằm tháng Giêng, chúng tôi không dám nhận thêm đơn đặt hàng nữa”.

    Nhiều người ăn chay nhưng lại chú trọng đến việc khoe mẽ, cỗ bàn long trọng.

    Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những mâm cỗ chay tiền triệu được những gia đình có điều kiện đặt hàng, thì những khách hàng bình dân có thể đặt mâm cỗ với giá 400.000 đồng cho 9 món chay và 1,2 triệu đồng cho mâm cỗ với 13 món chay.

    Cỗ chay giờ đây đã không còn đơn thuần là rau, dưa, củ quả luộc mà cũng cần cầu kỳ hơn với những món ăn phong phú, đầy màu sắc không kém cỗ mặn như: Xôi vò hạt sen, gà hấp lá chanh, giò lụa, thịt quay, cá xốt ngũ liễu, tôm chiên, sườn xào chua ngọt, khoai lệ phố, nem hoa quả, rau xào ngũ sắc, canh nấm…

    Để làm rõ hơn về nguồn gốc của việc ăn chay trong giáo lý nhà Phật, PV đã có cuộc trao đổi với Đại đức Thích Thanh Hưng – trụ trì chùa Trinh Sơn (huyện Thanh Liêm, Hà Nam).

    Thầy Hưng chia sẻ: “Để nói về vấn đề này cần phải nhắc đến những giới luật mà nhà Phật đã dạy. Trong đó có việc cấm các Phật tử không được sát sinh.

    Phật dạy rằng, trong trời đất luôn tồn tại luật nhân quả. Nếu bản thân không biết tu nhân tích đức thì sẽ bị đày trong cảnh lục đạo luân hồi. Nếu sát sinh, làm việc ác khi chết sẽ bị đày xuống ngã quỷ, địa ngục, cõi súc sinh.

    Đức Phật cũng khuyên chúng ta nên thương lấy chúng sinh và lấy quyền bình đẳng làm đầu. Nghĩa là tất cả sinh vật đều có căn mạng”.

    Đại đức Thích Thanh Hưng nhấn mạnh, từ những giáo lý mà Phật dạy suy ra việc con người không nên ăn và giết hại động vật để có luân hồi và nhân quả tốt. Tuy nhiên, cũng không nên quá phô trương việc ăn chay của mình. Như vậy là quá lãng phí và không đúng theo tinh thần của nhà Phật.

    Ăn chay phải xuất phát từ cái tâm

    Nói về phong trào ăn chay vào độ Rằm hay mồng Một của người dân gần đây, Đại đức Thích Thanh Hưng bày tỏ: “Hiện rất nhiều người hướng đến việc ăn chay niệm Phật dù không phải là đệ tử Phật môn.

    Lối sống và suy nghĩ ấy của họ rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng việc ăn chay là xuất phát từ cái tâm tự nguyện, nó sẽ chi phối hành động cho bản thân từng người.

    LCó người lấy việc ăn chay như là thú khoe mẽ, trưng ra mâm cỗ hoành tráng, linh đình để ganh đua với người khác là điều không nên. Việc ăn chay niệm Phật nên hướng theo cái tâm trong sáng, đừng quá hình thức, phô trương”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đắt Hàng Cỗ Chay Dịp Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì?
  • Chum Sành Ngâm Rượu Giá Bao Nhiêu? Mua Chum Sành Ở Đâu Tốt
  • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt Ai Cũng Biết
  • Những Nguyên Tắc Cần Nhớ Trong Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên
  • Đắt Hàng Cỗ Chay Dịp Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Tiền Triệu: Thành Tâm Hay Khoe Mẽ?
  • Mâm Cỗ Cúng Lễ Hàn Thực Gồm Những Gì?
  • Những Món Ăn Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Tránh Mất Hết Tài Lộc
  • 6 Món Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cúng Ban Thờ Kẻo Sinh Ốm Đau, Mất Hết Lộc
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có nhiều quán chay ngon, trong đó phải kể đến Nhà hàng Chay Sen Việt, đường Kim Ngọc (thành phố Vĩnh Yên). Phần lớn, người dân cúng ông Công ông Táo vào các ngày 21, 22 tháng Chạp nên những ngày này, Nhà hàng Chay Sen Việt lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Người đặt ít thì 1 mâm cỗ chay, nhiều đặt tới 2-3 mâm. Thời gian này, mỗi ngày, Nhà hàng Chay Sen Việt làm hàng chục mâm cỗ chay đặt, phục vụ tận nơi cho các thực khách.

    Do không bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn, năm nay, mỗi mâm cỗ chay vẫn giữ mức giá cũ, trung bình dao động từ 400-600 nghìn đồng/mâm. Mặc dù là các món chay, song những mâm cỗ đều được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn với nhiều màu sắc. Theo đó, mỗi mâm cỗ có gần chục món chay gồm: Giò chay, tôm chay, mực chay, đậu nhồi thịt, rau xào nấm, nem cuốn, nộm, chè… Nguyên liệu sử dụng cho các món chay ở Nhà hàng Chay Sen Việt đều tươi ngon, không dùng đồ giả mặn, phụ gia, chất bảo quản… nên luôn được các thực khách yên tâm tin dùng.

    Chị Phạm Thị Phương, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, các món chay làm không được ngon như bây giờ nên ít người ăn. Tuy nhiên, ngày nay, món chay được đầu bếp chế biến khéo léo, phong phú từ món mặn đến món ngọt nên tuần nào tôi cũng đi ăn một vài bữa. Ăn chay có nhiều lợi ích như giúp giảm cân (do các món ăn ít chất béo và calo); làm đẹp da, chống lão hóa (do được cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất) và rất tốt cho sức khỏe… nên nhiều người duy trì và giữ thói quen ăn chay.

    Tuy là các món chay song việc chế biến cũng khá cầu kỳ, công phu. Phần lớn, chủ quán, đầu bếp và nhân viên phục vụ đều là những người thích ăn chay, thậm chí có người còn trường chay để có điều kiện nấu “tròn vị” cho các món ăn. Qua thăm nắm công đoạn chế biến một số món chay chính, chúng tôi nhận thấy, mặc dù nguyên liệu khá đơn giản song vẫn cho ra những đĩa nem, giò chay đẹp mắt, thơm ngon với các hương vị đặc trưng.

    Cụ thể, đối với món nem chay, nguyên liệu chính được làm từ các loại nấm, rau củ quả; món giò chay được làm từ phù trúc và váng đậu… Dưới bàn tay khéo léo của những người đầu bếp, những món chay không những ngon mà còn rất giống món mặn.

    Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ Nhà hàng Chay Sen Việt cho biết: Cái khó khi nấu món chay là phải biến tấu được nhiều món ăn khác nhau trong khi chỉ có bấy nhiêu nguyên liệu cơ bản. Các món chay sau chế biến phải ngon, hấp dẫn và bắt mắt mới duy trì được lượng thực khách đến ăn thường xuyên. Với những lợi ích thiết thực từ các món chay mang lại, Nhà hàng Chay Sen Việt luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những món ăn mới với mong muốn gieo duyên ăn chay trường đến nhiều người.

    Có thể nói, đến nay, mâm cỗ chay đã trở nên quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không chỉ vào ngày lễ ông Công ông Táo, mà cỗ chay còn được nhiều thực khách đặt trong ngày giỗ, Tết của gia đình nhằm tạo thêm sự an yên cho những người ở lại và người quá cố. Vì vậy, cùng với những món ăn truyền thống, cỗ chay đã góp mặt giúp tinh hoa ẩm thực của người Việt ngày càng vươn xa.

    Bài, ảnh Hà Trần

    Theo : baovinhphuc.com.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì?
  • Chum Sành Ngâm Rượu Giá Bao Nhiêu? Mua Chum Sành Ở Đâu Tốt
  • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt Ai Cũng Biết
  • Những Nguyên Tắc Cần Nhớ Trong Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên
  • Các Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Mà Người Việt Ai Cũng Biết
  • Gợi Ý 10 Món Chay Cho Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
  • Văn Khấn Và Sắm Lễ Cúng Tất Niên Ngày 30 Tết
  • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Hay Không?
  • Cúng Chúng Sinh Tháng 7 Cô Hồn Xong Cấm Được Ăn, Biết Lý Do Ai Cũng Dựng Tóc Gáy
  • Hà Nội: Cua Ốc, Chim Phóng Sinh “lên Ngôi” Tháng “cô Hồn”
  • Bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ chay với đầy đủ các món chiên, canh, xào… để cúng Phật vào ngày rằm tháng Giêng.

    Theo quan niệm truyền thống, rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Chính vì vậy, nhiều gia đình thường chuẩn bị các mâm cỗ chay có 10, 12 hoặc 20 món để thắp hương vào dịp này.

    Há cảo chay chiên: Với phần nhân là các loại rau củ quả bọc ngoài vỏ há cảo chiên giòn tan, há cảo chay chiên là món vừa ngon vừa đẹp cho mâm cỗ chay ngày rằm.

    Đậu hũ bao bố chay: Nguyên liệu của món này bao gồm đậu hũ trắng, nấm hương, dầu hào, bông hẹ và cải xanh.

    Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Bạn có thể thực hiện món này bằng cách cắt thanh đậu hũ non thành từng khoanh mỏng xào chung với các loại nước sốt và nấm đông cô tươi.

    Rau củ quả xào chay: Các loại rau nhiều màu sắc như nấm, đậu Hà Lan, ngô bao tử, cà rốt xào với xì dầu vừa cung cấp nhiều vitamin vừa là món ăn đẹp mắt trong mâm cỗ chay.

    Canh nấm rong biển: Món này được làm từ các nguyên liệu gồm lá rong biển tươi, đậu hũ non, nấm rơm rất bổ dưỡng.

    Thịt quay chay: Thịt quay chay có màu vàng đẹp mắt của màu điều, giòn đều của lớp vỏ ngoài làm từ bánh mỳ, dẻo ngậy của lớp mỡ từ bột cốt dừa và phần thịt nạc là chả lụa chay.

    Dưa leo nhồi cơm thập cẩm: Bằng cách nhồi cơm trộn với các loại rau củ vào ruột dưa leo và cắt thành từng khoanh vừa ăn, bạn đã có món dưa leo nhồi cơm thập cẩm vừa ngon, giòn, thanh mát, lạ miệng và rất đẹp mắt.

    Xôi: Bạn có thể làm nhiều món xôi như xôi vò, xôi gấc hay xôi lạc để thêm vào mâm cỗ chay cúng rằm

    Chè: Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thêm vào món bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa cầu mong mọi việc hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra, chè kho, chè đỗ, chè bà cốt… cũng là những món tráng miệng thường thấy ở mâm cỗ chay.

    Theo Nguyên An (Kienthuc)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vong Hồn Của Người Mất Có Dùng Được Đồ Ăn Do Người Thân Cúng Hay Không?
  • Hướng Dẫn Nghi Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
  • Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng
  • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất?
  • 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc
  • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng
  • Hướng Dẫn Nghi Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
  • Vong Hồn Của Người Mất Có Dùng Được Đồ Ăn Do Người Thân Cúng Hay Không?
  • Gợi Ý 10 Món Chay Cho Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
  • Theo dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng địa ngục mở cửa. Mọi người thực hiện lễ cúng thí thực cô hồn (hay còn được gọi cúng chúng sinh) từ ngày mùng 1 đến 14/7 âm lịch. Đây được xem là hành động nhân đạo, cứu giúp những vong hồn khốn khổ, không ai cúng vái.

    Ở chùa hoặc ở các gia đình có truyền thống Phật giáo, người ta thường cúng cô hồn bắng các món chay, không cúng đồ mặn vì sợ sẽ khơi dậy lòng tham, sân si. Lễ cúng cô hồn thường không có đồ mặn như gà, heo,… Thêm nữa, khi rải tiền vàng lên mâm, cần để 4 hướng Đông- Tây- Nam- Bắc, mỗi hướng 3-5-7 cây nhang. Mâm cúng cô hồn được bày và đặt ở ngoài trời, không đặt ngay bậu cửa.

    Tuy nhiên, không ít người cúng cô hồn có những món mặn như gà, heo quay, vịt luộc, xôi chè, bánh bao,… Theo các chuyên gia Tâm Linh, việc này không hoàn toàn sai, tùy điều kiện, quan niệm của mỗi người có thể chuẩn bị mâm cúng thí thực nhưng không được thiếu những vật phẩm cần thiết.

    Cháo loãng được xem là món không thể thiếu khi cúng cô hồn vì người ta tin rằng những vong hồn bị đày đọa phải mang thực quản nhỏ không thể nuốt những thức ăn thông thường.

    Những lễ vật cúng cô hồn không thể thiếu

    Một số lễ vật cần chuẩn bị khi cúng cô hồn gồm:

    Lễ cúng cô hồn được làm ngoài trời hay trước cửa chính. Nếu không cúng tại nhà có thể cúng ở Chùa.

    Thời điểm cúng cô hồn vào buổi nào?

    Lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều hay chiều tối. Vì theo quan niệm dân gian, ban ngày ánh sáng, ánh nắng mặt trời mạnh, các cô hồn từ địa ngục lên còn rất yếu, linh hồn không hội tụ. Nếu cúng vào ban ngày các cô hồn không dám lên để nhận lễ vật cúng, họ sợ ánh nắng. Chiều tối là thời điểm linh hồn tích tụ, cô hồn nhận được tất cả đồ cúng gia chủ thí thực.

    Lưu ý cúng cô hồn không rước vong lạ vào nhà

    Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng nhưng khi cúng xong không biết cách mời đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn quanh nhà quấy phá.

    Vào tháng cô hồn, nếu cúng cô hồn sai cách, vô tình rước vong lạ về nhà.

    Cháo loãng, mía (nước mía) là món vong linh rất thích, vì cổ họng vong hồn, quỷ đói nhỏ chỉ ăn được cháo loãng và nước. Nhiều người đã vô tình bỏ qua.

    Kết thúc buổi cúng, vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã, giấy cúng. Ở Việt Nam có tục giật đồ cúng cô hồn, người sống giật mâm cúng, sau đó đốt vàng mã, nếu cúng có tiền thật thì thảy tiền cho người sống cùng với bánh kẹo. Người ta tin rằng nếu người sống giật đồ cúng càng đông, tức họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá họ nữa.

    Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không mang đồ cúng vào trong nhà. Các vật phẩm cúng như chè xôi, gà, heo, cơm canh cúng ngoài trời khá lâu nên bị nguội lạnh, ruồi bu kiến quấy phá, nhang khói vướng vãi, bụi bám,…không an toàn cho sức khỏe (những người có tiêu hóa, sức đề kháng không tốt).

    Khi dọn đồ cúng ra, gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái, bị giật đồ cúng từ trên tay thì nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ giật lại nhận hậu quả không lường. Chưa làm lễ đã có người chờ đợi giật, đó là dấu hiệu tốt.

    Nên cúng cô hồn với các món chay, nếu cúng món mặn khiến các vong hồn nảy sinh lòng tham, lưu luyến dương gian, khó đầu thai kiếp khác.

    Trong khi cúng cô hồn, gia chủ dặn trẻ con không chơi đùa xung quanh chỗ cúng, trước là không ảnh hưởng đến việc cúng kiếng, sau là tránh bị cô hồn quấy phá, trẻ con thường yếu vía. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già nên tránh mặt.

    Khi cúng xong, gia chủ không nên đứng trước lối ra vào để tránh đường cho cô hồn vào hưởng đồ cúng.

    Khi thực hiện lễ cúng cô hồn, nhiều gia đình khấn xin cô hồn ban phước, may mắn, tài lộc cho gia chủ,…Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, đây là điều không đúng vì chung ta đang cúng, đang phát lộc cho những cô hồn, chứ không phải cúng để mong cô hồn phù trợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc
  • Sai Lầm Dễ Mắc Khi Cúng Mùng 1 Tết
  • Đậu Hũ Mà Xốt Hành Hương…
  • Cách Cúng 49 Ngày: Sắm Lễ, Mâm Cúng, Văn Khấn
  • Ăn Chay Không Được Ăn Những Gì? Ăn Nước Mắm, Trứng Gà, Mỳ Tôm….
  • Công Thức Nấu Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
  • Vì Sao Tết Hàn Thực 3/3 Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
  • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
  • Tết Hàn Thực với món bánh trôi, bánh chay ” 3 chìm 7 nổi với nước non”. Bánh dẻo, mềm, thơm mùi gạo nếp. Ăn từng viên bánh thấy mật ứa ra nơi khoé miệng. Viên bánh chay với nhân đậu xanh, nước chan chè mát dịu, không ngọt, thơm mùi hoa bưởi của bột sắn. Chả phải món bánh cao sang gì, dân dã thôi nhưng vẫn đẹp đến nao lòng.

    Công thức 1:

    Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay:

    • – Bột làm bánh (Mua sẵn hoặc đi xay)
    • – Đường mật cắt viên nhỏ
    • – Vừng rang chín vàng
    • – Dừa tươi nạo sợi
    • – Đỗ xanh
    • – Đường trắng
    • – Bột sắn dây

    Cách làm bánh trôi, bánh chay:

    – Bánh trôi:

    Chia bột ra từng nhúm nhỏ, dàn đều cho đường vào giữa viên tròn, đun sôi nước thả bánh vào, khi bánh chín nổi lên chúng ta vớt ra chậu nước lạnh cho săn mặt bánh. Sau cùng vớt ra đĩa cho nguội, chấm vừng lên bánh là xong

    – Bánh chay ( kì công hơn chút )

    • + Đỗ xanh đồ chín cho lượng đường vừa ăn và dừa sợi vào đánh nhuyễn trong lúc nóng (bước này để làm nhân bánh)
    • + Lấy bột dàn đều cho nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại (do nhân đỗ xanh khó to nên cho lượng bột nhiều mới đủ bao kín nhân), sau đó luộc như làm bánh trôi ở trên. Khi chín vớt 2-3 viên chia đều ra từng bát
    • + Nấu 1 nồi nước sôi cho lượng đường vừa ăn vào nấu tan, hoà bột sắn dây với nước, rót từ từ vào nồi dùng đũa khấu đều đến khi nước hơi sánh lại là được
    • + Múc nước đường vừa nấu vào từng bát bánh chay, để nguội bớt, rắc dừa và vừng lên là ta đã có bát bánh thơm ngon

    Công thức 2:

    Nguyên liệu làm bánh trôi:

    • + 1 gói đường phên làm bánh trôi có thể dễ dàng mua ở ngoài chợ
    • + Vừng rang
    • + Bột gạo nếp khô
    • + Bột gạo tẻ khô, lấy tỉ lệ bột tẻ là 1/10 bột nếp

    Cách làm bánh trôi nước:

    Nhào bột sao cho có thể viên lại các viên bột dẻo mịn.

    Phần bột này dùng cho cả bánh chay và bánh trôi.

    • – Lấy những cục bột viên trong lại, nhỏ vừa ăn, sau đó làm dẹt ra lấy viên đường cho vào trong, vê tròn lại.
    • – Cho nồi nước lên bếp, bật lửa lớn cho nhanh sôi, khi nước sôi cho lửa vừa bắt đầu thả những viên bột vào. Chuẩn bị bát nước lạnh bên cạnh.
    • – Khi thấy bánh bắt đầu nổi lên và phần bột chuyển sang màu trắng đục thì bánh đã chín. Chúng ta vớt bánh ra để vào bát nước lạnh khoảng 3 phút.
    • – Cho bánh ra đĩa. Chúng ta cứ làm như vậy cho hết mẻ bánh, lấy một ít vừng rắc lên cho thơm và đẹp mắt hơn.

    Chú khi rắc vừng trên bánh:

    Không cần nói về bột và viên bánh, chỉ nói đến rắc vừng thôi thì không phải cứ rắc lên là ngon đâu. Cũng cần kỹ thuật đấy các bạn

    Mẹo rắc vừng cho viên bánh trôi trông ngon và đẹp mắt.

    • Vừng rang chín.
    • Chấm đầu ngón tay trỏ vào nước rồi chấm vào túi hoặc bát vừng hoặc dùng đầu đũa tròn.
    • Đặt nhẹ đầu ngón tay hoặc đũa có vừng lên viên bánh trôi rồi nhấc nhẹ ngón tay hay đầu đũa ra.

    Vừng sẽ dính gọn thành từng chấm tròn. Viên bánh cũng hấp dẫn hơn đấy ạ

    Hạn chế vụ rắc tóe lóe, nhìn không còn thấy sự hấp dẫn nữa.

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lễ Cúng Tết Hàn Thực
  • Cúng Chay Đãi Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn Không?
  • Cơm Chay Thanh Tịnh Cho Ngày Lễ Vu Lan
  • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn? Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Rằm Tháng Giêng: Tại Nhà Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
  • Cúng Chay Đãi Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lễ Cúng Tết Hàn Thực
  • Công Thức Nấu Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực
  • Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
  • Hỏi: Sắp đến là ngày cúng giáp năm cho ngoại của tôi. Tất cả các cậu, các dì đều có ý muốn cúng chay cho ngoại và làm tiệc mặn để đãi khách. Duy chỉ có mẹ và tôi là có ý làm chay tất cả để không phải gây tạo nghiệp báo sát sanh.

    Từ ngày ngoại qua đời đến nay gia đình tôi đều cúng chay để hồi hướng cho ngoại được sanh về cõi an lành. Có thể hiện nay ngoại tôi đã được vãng sanh hay tái sanh ở một cảnh giới nào đó, nhưng tôi lo sợ rằng liệu việc sát sanh hại mạng này có gây ảnh hưởng xấu gì cho ngoại tôi không? Ngoại tôi có bị cộng nghiệp không? Kính mong quý Báo hoan hỷ cho tôi một lời khuyên.

    Đáp: Dĩ nhiên là cúng chay và làm tiệc chay đãi khách trong các ngày giỗ (lễ) sẽ tốt hơn nhưng khi đối diện với thực tiễn thì không phải gia đình Phật tử nào cũng làm được. Bởi lẽ, giỗ quảy thường là việc chung của các con cháu vốn dĩ “chín người mười ý”, cộng thêm khách mời cùng bà con lối xóm cũng không nhiều người quen và cảm nhận hết giá trị của các món chay.

    Do đó, người Phật tử nên vận dụng tinh thần “tùy duyên”, cúng chay và đãi chay là rất tốt, trong những trường hợp khác thiếu duyên hơn thì vẫn cúng chay còn đãi khách thì tùy thực tiễn, chay hoặc mặn đều được. Miễn sao vào những dịp giỗ quảy mọi người trong gia đình hòa hợp và hiếu thuận, khách bạn hoan hỷ. Các Phật tử hãy nêu cao tinh thần hòa hiếu, không nên vì vấn đề “chay-mặn” mà dẫn đến căng thẳng, xung đột, bất hòa trong ngày giỗ. Nếu đãi tiệc mặn thì việc cần lưu ý nhất là tránh trực tiếp giết hại chúng sanh.

    Vì thế, những bận tâm cho hương linh, sợ họ cộng nghiệp giết hại là điều tốt nhưng lo lắng về vấn đề tạo ác nghiệp của chính mình mới là điều cần thiết và quan trọng nhất. Nên không chỉ trong những dịp tang lễ hay giỗ quảy mà mọi lúc mọi nơi trong đời sống hàng ngày, người Phật tử luôn chú tâm tỉnh giác để không tạo nghiệp sát sanh. Đối với những người chưa ăn chay được nhiều ngày trong một tháng thì cứ ăn uống bình thường nhưng quyết không chính tay mình tạo nghiệp giết hại.

    Nhiên Như – Quảng Tánh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Chay Thanh Tịnh Cho Ngày Lễ Vu Lan
  • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn? Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Rằm Tháng Giêng: Tại Nhà Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Để Cầu Bình An?
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất

    --- Bài mới hơn ---

  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Để Cầu Bình An?
  • Rằm Tháng Giêng: Tại Nhà Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
  • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn? Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Ngày Tết cúng chay, ăn chay là nét văn hóa mang đậm giá trị tâm linh và bản sắc dân tộc Việt. Theo quan kiến của đạo Phật, ăn chay tránh được nghiệp báo sát sinh, phát khởi tâm từ bi trước nỗi khổ đau của chúng sinh. Đối với người Phật tử, ă n chay ngày Tết là một pháp thực hành, còn đối với nhiều người, ăn chay chỉ đơn giản là để được lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần để chiêm nghiệm cuộc đời nhân lúc Xuân sang. Đạo Phật chủ trương ăn chay giúp con người bớt sát sinh, tạo nghiệp ác để trưởng dưỡng lòng từ bi, hướng thiện. Trong Ngũ giới cấm của nhà Phật có giới cấm sát sinh. Do đó, cấm sát sinh và ăn chay có mối quan hệ thống nhất, chặt chẽ với nhau.

    Do cả năm bề bộn công việc mưu sinh, một số người chỉ ăn chay vào ngày Tết để bù cho cả năm, nhằm cầu phúc đức, may mắn cho năm mới và sám hối những gì đã làm không phải trong năm cũ. Với những ngày đầu năm, người ta ăn món gì thì cúng ông bà tổ tiên món nấy. Cúng chay, ăn chay ngày Tết mang ý nghĩa cầu mong cho cửu huyền thất tổ được nhiều phúc lành, hướng về Phật pháp, hướng về điều lành được thanh thản và sớm siêu thoát. Trong thời khắc giao hòa của năm cũ và năm mới, bữa cơm chay thực sự mang đến cho con người sự an lạc và thanh tịnh.

    Ngày lễ Tết là dịp đoàn tụ gia đình, vì vậy phong tục cúng chay, ăn chay thể hiện tinh thần nhân văn của người Việt và xuất phát từ Bồ đề tâm của những hành giả Phật giáo. Ðã là loại hữu tình, loài nào cũng biết đau đớn buồn khổ và ham sống sợ chết. Làm sao ta lại nỡ an nhiên vui vẻ, ăn uống trên sự đau khổ vô hạn của chúng sinh? Chính mình khi sắp bị giết đã khóc thương sợ hãi, hoặc người thân bị giết thì cũng xót xa, oán hận, đau buồn. Làm sao ta lại nỡ vì sự đoàn tụ của gia đình mình mà lại làm cho chúng sinh khác phải sợ hãi đau thương và bị chia ly quyến thuộc?

    Ở Việt Nam, phong tục ăn chay có từ thời nhà Lý, triều đại cực thịnh của dân tộc và của đạo Phật Việt Nam. Hàng năm, ngay từ những ngày đầu năm mới, người ta thường ăn chay, đi chùa lễ Phật. Vì vậy, ăn chay ngày lễ Tết mang đậm màu sắc ý nghĩa tâm linh, là nét văn hóa đặc biệt của người Việt Nam.

    Tại nhiều vùng miền trên khắp đất nước ta, do cả năm vất vả mưu sinh, nên người ta thường ăn chay ngày Tết để cầu phúc đức, an lành, may mắn cho năm mới và sám hối những điều không phải đạo làm người đã làm trong năm cũ.

    Lời dạy của Bồ tát Địa Tạng về việc cúng chay gia tiên

    Trong Kinh Địa Tạng Bồ tát Kinh Địa tạng Bồ tát bản nguyện – Phẩm thứ bảy, Ngài Ðịa Tạng Bồ tát đã chỉ dạy cho Trưởng giả Đại Biện như sau:

    “Như có người nam cùng người nữ nào lúc sinh tiền không tu tạo phước lành mà lại gây lấy những tội ác, sau khi người mạng chung, hàng thân quyến kẻ lớn người nhỏ vì người chết mà tu tạo phước lợi làm tất cả việc về Thánh đạo, thời trong bảy phần công đức người chết nhờ đặng một phần, còn sáu phần công đức thuộc về người thân quyến hiện lo tu tạo đó.

    Con quỉ dữ vô thường kia không hẹn mà đến, thần hồn vơ vẩn mịt mờ chưa rõ là tội hay phước, trong bốn mươi chín ngày như ngây như điếc, hoặc ở tại các ty sở để biện luận về nghiệp quả, khi thẩm định xong thời cứ y theo nghiệp mà thọ lấy quả báo.

    Trong lúc mà chưa biết chắc ra làm sao đó thời đã nghìn muôn sầu khổ, huống là phải bị đọa vào các ác đạo. Thần hồn người chết đó khi chưa được thọ sinh, ở trong bốn mươi chín ngày, luôn luôn trông ngóng hàng cốt nhục thân quyến tu tạo phước lành để cứu vớt cho.

    Qua khỏi bốn mươi chín ngày thời cứ theo nghiệp mà thọ lấy quả báo. Người chết đó, nếu là kẻ có tội thời trải qua trong nghìn năm không có ngày nào được thoát khỏi.

    Còn nếu là kẻ phạm năm tội vô gián thời phải đọa vào đại địa ngục chịu mãi những sự đau khổ trong nghìn kiếp muôn kiếp.

    Lại vầy nữa, này ông Trưởng giả! Sau khi những chúng sinh gây phạm tội nghiệp như thế mạng chung, hàng cốt nhục thân quyến có làm chay để giúp thêm phước lành cho người chết đó.

    Thời khi sắm sửa rồi, cùng trong lúc đương làm chớ có đem nước gạo, lá rau v.v… đổ vãi ra nơi đất, cho đến các thứ đồ ăn chưa dùng cúng cho Phật cùng Tăng thời chẳng được ăn trước.

    Nếu như ăn trái phép và không được tinh sạch kỹ lưỡng, thời người chết đó trọn không được mảy phước nào cả.

    Nếu có thể kỹ lưỡng giữ gìn tinh sạch đem dùng cúng cho Phật cùng Tăng, thời trong bảy phần công đức người chết hưởng được một phần.

    Này ông Trưởng giả! Vì thế nên những chúng sinh trong cõi Diêm Phù, sau khi cha mẹ hay người thân quyến chết, nếu có thể làm chay cúng dường, chí tâm cầu khẩn thời những người như thế, kẻ còn lẫn người mất đều đặng lợi ích cả”.

    Nếu ăn chay hợp cách, với lòng thanh tịnh hoan hỷ, phát triển tâm từ bi đến tất cả chúng sinh sẽ tạo ra một từ trường an lành, mát mẻ, từ đó gây ra ít bệnh tật, mang lại lợi ích cho thân tâm. Đặc biệt, trong những ngày Tết đoàn tụ sum vầy gia đình, năng lượng an lành ấy sẽ cùng cộng hưởng để cả gia đình được sống trong bầu không khí đầm ấm, hòa hợp và thanh tịnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7
  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2021
  • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất
  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • 1. Nem chay

    Trong mâm cơm cúng của người Việt bao giờ cũng sẽ có món nem rán, món này vừa đẹp mắt lại hương vị thơm ngon. Cách làm nem không quá đơn giản nhưng nếu làm quen tay thì sẽ nhanh thôi.

    Món nem chay trong mâm cỗ cúng rằm

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Bánh đa nem, miến, giá đỗ, hành lá, cà rốt, miến, mộc nhĩ, nấm hương. Gia vị gồm mì, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch rau củ, thái nhỏ hàng, cà rốt, miến, băm mộc nhĩ, nấm, ngò, rau mùi ra rồi cho vào nồi trộn lẫn. Thêm gia vị một thứ một chút vừa vị không quá mặn. Sau đó bạn trải bánh đa nem ra và xúc thìa nhân vào cuộn lại theo chiều dài đều tay, gói 2 đầu lại cho chắc.

    Xong xuôi thì bắc chảo dầu sôi lên bếp, vặn lửa vừa cho từng cái nem vào rán cho chín vàng rồi bỏ vào rổ bọc báo cho thấm dầu. Rán xong cho vào đĩa để chờ các món khác sắp mâm cúng. Cho chút rau mùi lên trên để trang trí cho sinh động, vậy là bạn đã hoàn thành một trong các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ trắng, vài cây sả, tỏi, hành lá, bột canh, xì dầu, mì, hạt nêm, đường.

    Cách làm:

    Bạn cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn sau đó đem bắc lên chảo dầu nóng chiên vàng vừa tới. Bóc hành khô băm nhỏ, đập tỏi, sả nhỏ, thái hành hoa ra. Cho hành củ và tỏi vào phi thơm với dầu ăn, đảo săn lại cho cho vài thìa xì dầu nước sạch cho đầy đủ gia vị nêm nếm vừa.

    Thả đậu vào trong nồi nước dùng rim nhỏ lửa tầm 5-10 phút thì bắc nồi ra cho đậu vào đĩa. Cho nước vào đĩa, bỏ chút rau mùi lên trên trang trí cho bắt mắt. Vậy là bạn đã có một món ăn chay ngon bắt mắt

    3. Xôi đậu xanh

    Món xôi đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, muối, đường

    Cách làm:

    Đầu tiên bạn vo gạo, đậu xanh sạch sẽ để vào giá cho ráo nước. Ngâm đỗ xanh vào trong nước sạch tầm 5-6 giờ cho bở, gạo thì ngâm tầm 6 giờ. Sau khi đã ngâm 2 nguyên liệu đó xong thì vớt ra giá rồi trộn lẫn vào nhau. Bỏ vào hỗn hợp đó 2 thìa đường, 2 thìa muối xắc đều tay.

    Cho nguyên liệu vào nồi để đồ xôi, sau tầm 10 phút thì đảo xôi đều tơi lên tiếp tục nấu cho tới khi thấy xôi chín mềm. Cho thêm vài thìa nước cốt dừa vào để tạo mùi thơm, béo ngậy cho xôi. Sau đó bỏ xôi ra đĩa để đặt vào mâm các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    4. Canh nấm hạt sen chay

    Món canh nấm hạt sen chay

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Hạt sen, ngô, nấm rơm, cà rốt, nấm, muối, bột canh, mì chính, hạt tiêu xay.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch nguyên liệu, đem hạt sen hầm với nước đun sôi trên bếp. Bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình bông hoa, nấm hương cắt miếng rửa xong cho vào rổ để ráo nước. Nồi hầm hạt sen cho thêm bắp ngô, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vào vừa đủ dùng. Sau khi nồi canh mềm chín tới khi cho nấm, hạt tiêu, rau mùi vào cho dậy mùi thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2021
  • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 5 Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Không Thể Không Có Của Người Việt
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Món Chay Do Đâu Mà Ngày Càng Hút Thực Khách ?
  • Web hay