Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7, Cúng Cô Hồn Đầy Đủ Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Thực Đơn Cỗ Cưới Mùa Thu Ngon Hợp Khẩu Vị
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cho Ngày Tết May Mắn
 • Giúp Bạn Chọn Thực Đơn Tiệc Cưới Tiết Kiệm
 • Top Thực Đơn Thực Đơn Tiếp Khách Tại Nhà Ngon Hết Nấc
 • Gợi Ý Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Tất Niên Ngày Tết Miền Nam
 • Ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân thiết và mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

  Vào Rằm tháng 7 người dân thường làm mâm cỗ, trước là để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, sau đó là cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

  1. Mâm cúng Phật

  Đối với những gia đình theo đạo Phật thì Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

  Ngày Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

  Lúc làm lễ cúng nên đọc một bài kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

  Những món chay nên có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm: Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò; Gà chay; Nem chay rán; Giò lụa chay; Đậu đũa luộc; Canh nấm/ Canh rau củ chay; Gỏi/ Nộm chay.

  2.Cúng thần linh và gia tiên

  Khi làm cơm, ta nên lựa chọn thực đơn theo mùa cho tươi ngon. Thời điểm này tuy đã bước sang mùa thu nhưng tiết trời còn khá nóng, ta nên lựa chọn đồ ăn có vị mát, tính hàn.

  Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép…

  Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

  3.Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh)

  Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

  Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

  – Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

  – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

  – Hoa quả (5 loại 5 mầu)

  – 12 cục đường thẻ

  – Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

  – Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

  – Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

  – Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

  Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…). Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng tương ứng với 3-5-7 cây hương.

  Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

  Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, Rằm tháng 7, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày Rằm tháng 7 mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Gia Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ, Chuẩn Nhất Năm Canh Tý
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Rằm Tháng Giêng Nhẹ Nhàng Mà Đầy Đủ
 • Đây Chính Là Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Và Chuẩn Nhât Ai Cũng Nên Giắt Lưng
 • Đây Là Món Ăn Nhất Định Phải Có Trong Mâm Cỗ Rằm Tháng 7
 • Cách Làm Chú Chó Bưởi Dễ Thương Bày Cỗ Trung Thu
 • Đây Chính Là Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Và Chuẩn Nhât Ai Cũng Nên Giắt Lưng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Rằm Tháng Giêng Nhẹ Nhàng Mà Đầy Đủ
 • Chuyên Gia Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ, Chuẩn Nhất Năm Canh Tý
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7, Cúng Cô Hồn Đầy Đủ Nhất
 • Gợi Ý Thực Đơn Cỗ Cưới Mùa Thu Ngon Hợp Khẩu Vị
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cho Ngày Tết May Mắn
 • Trong ngày Rằm tháng 7, hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Có hai cách làm mâm cỗ cúng Rằm tháng 7: một là các món chay; hai là mâm cơm mặn để.

  Xôi đỗ xanh

  Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh để trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7. Đĩa xôi mềm dẻo, thơm nức mũi, hạt gạo nếp trắng tinh xen đều là hạt đỗ xanh bở mềm là gợi ý hoàn hảo cho mâm cỗ truyền thống của người Việt.

  Nem chay

  Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn. Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.

  Chả lá lốt chay

  Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu. Chả lá lốt là một trong các món chay ngon dễ làm lại rất hấp dẫn nữa. Khi hoàn thành, đảm bảo, món chả lá lốt chay của bạn cũng thơm ngon chẳng kém gì món chả mặn đâu đấy.

  Đậu phụ tẩm bột chiên giòn

  Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt. Canh chua. Trong bất cứ mâm cỗ nào, dù làm bao nhiêu món đi chăng nữa, bạn cũng không nên quên một bát canh để vào trong đó.

  Và mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy, ngoài các món chay ngon dễ làm kể trên, thì bạn cũng không nên bỏ qua món canh chua chay để mâm cỗ thêm trọn vẹn. Canh chua không chỉ giúp mâm cỗ cúng của gia đình bạn đầy đủ mà còn giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn khi ăn quá nhiều đồ chiên xào.

  Ngày nay, cuộc sống bận rộn, các nét truyền thống dù không bị mất đi nhiều nhưng cũng dần thay đổi hợp với xu hướng hiện đại. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 truyền thống ngày nay không chỉ có những món thuần Việt mà còn du nhập thêm các món ăn từ nền văn hóa khác.

  Tuy nhiên, những món ăn chính như đĩa xôi, giò lụa, gà luộc, nem, nộm, miến nấu và thêm một đĩa xào…vẫn luôn đủ đầy, để tiếp nối giá trị ngàn năm. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, những đứa con đi xa làm ăn vẫn luôn hướng về và trở về ngày đoàn viên trong ngày Rằm tháng 7, để tụ họp đông đủ gia đình, thành kính dâng hương với tổ tiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đây Là Món Ăn Nhất Định Phải Có Trong Mâm Cỗ Rằm Tháng 7
 • Cách Làm Chú Chó Bưởi Dễ Thương Bày Cỗ Trung Thu
 • Cách Tỉa Dưa Hấu Thành Hình Cá Chép Dễ Thương Cho Mâm Cỗ Trung Thu
 • Điểm Danh 5 Loại Trái Cây Không Thể Bỏ Qua Trong Dip Tết Trung Thu
 • Ý Nghĩa Của Từng Loại Quả Trong Mâm Cỗ Trung Thu Ở Việt Nam
 • Chuyên Gia Văn Hóa Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Cỗ Ăn Hỏi Ở Nam Trung Yên Cầu Giấy 10 Mâm
 • Nấu Cỗ Ăn Hỏi Tại Nhà Khách Ở Gia Lâm 10 Mâm
 • Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Lễ Ăn Hỏi Cho Cả Nhà Trai Và Nhà Gái
 • Làm Mâm Cỗ Cúng 1 Triệu Bị Mẹ Chồng Chê Đắt, Con Dâu Lên Tiếng Nhờ Dân Mạng Phán Xử
 • Mâm Cỗ Cúng Ông Táo 6 Triệu, Chị Em Công Sở Đổ Xô Đi Đặt
 • Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển, Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy.

  Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7

  “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng, chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể làm theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

  Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển khuyến cáo, nghi thức ngày rằm tháng 7 (lễ Vu Lan) không nên tiếp cận theo góc độ thuần túy tín ngưỡng tôn giáo mà mang ý nghĩa thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu.

  Đó là ý nghĩa đích thực của ngày Vu Lan, nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kỳ tôn giáo nào.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm:

  Tuỳ mỗi gia đình có thể cúng chay hoặc cúng mặn

  Những món chay nên có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm:

  – Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

  – Gà chay

  – Nem chay rán

  – Giò lụa chay

  – Đậu đũa luộc

  – Canh nấm/ Canh rau củ chay

  – Gỏi/ Nộm chay

  Cúng thần linh và gia tiên:

  – Gà luộc

  – Xôi trắng

  – Chả giò rế

  – Giò lụa

  – Miến gà

  – Canh sườn bí đao

  Mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

  – Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

  – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

  – Hoa quả (5 loại 5 mầu)

  – 12 cục đường thẻ

  – Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

  – Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

  – Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

  – Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

  Theo xu hướng chung các gia đình thường cúng Rằm tháng Bảy từ ngày mùng 10 tháng bảy âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Còn ngày 15/7 sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đang bị đói ăn. Lúc này mâm cũng được dọn ngoài đường, trước nhà… nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào.

  Còn với lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

  Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển giới thiệu bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam.Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….Tín chủ chúng con là…..Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chàng Tây ‘toát Mồ Hôi Hột’ Khi Ngồi Ăn Cỗ Ở Việt Nam
 • Mâm Cỗ Tết Truyền Thống Của Người Việt
 • Các Món Ăn Ngày Tết Phải Có Trên Mâm Cỗ Người Việt
 • Gốc Lan 6,8 Tỷ Đồng, Mâm Cỗ Cưới 20 Triệu Đồng, Bắp Ngô 150.000 Đồng Có Gì Lạ?
 • Cỗ Cưới Quý Bình Và Vợ Đại Gia Hơn Tuổi: 50 Triệu/bàn, Ít Nhưng Đắt Đỏ Đúng Kiểu Nhà Giàu
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 (Tháng Cô Hồn) Đơn Giản, Trang Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Cách Bày Mâm Cỗ Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Cho Cả Năm Tài Lộc
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Nhất Định Phải Có Lễ Vật Này Để Thần Tài Ưng Ý, Rót Lộc Đầu Năm Mới
 • Mẹ Trẻ 9X Chia Sẻ Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Hài Hòa Đẹp Mắt Ai Cũng Phải Khen
 • Mẹ Hai Con Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Chạp Tươm Tất, Đẹp Mắt
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?
 • Những gợi ý về thực đơn trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 (tháng cô hồn) đơn giản, trang trọng

  – Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

  – Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

  – Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

  Xôi vò hạt sen

  – Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

  – Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

  – Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 (tháng cô hồn) đơn giản, trang trọng

  Thịt ba chỉ xào nấm

  – Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

  – Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

  – Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

  Canh bí ngòi nấu nấm

  – 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

  – 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

  – Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

  Cách bày mâm cỗ cúng rằm tháng 7 (tháng cô hồn) đơn giản, trang trọng

  Ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chayhoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

  Mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên

  Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng.

  Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

  Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…, mũ kepi, người giúp việc … đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

  Đồ cúng gồm có: muối gạo (1 dĩa); cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt : 3 vắt; 12 cục đường thẻ; giấy áo, giấy tiền vàng bạc; bắp rang; mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm ); bánh, kẹo; nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

  Lưu ý: Các phẩm vật cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi, không đem vào nhà. Lý do : năng lượng cõi âm rất đen tối, nặng nề …, nếu mình dùng thì đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh tật khó chữa. Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Nên Biết Khi Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Trang Trọng
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Theo Phong Tục Vùng Miền
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Theo Phong Tục Miền Trung
 • Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Tục 3 Miền
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tinh Tế Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay
 • Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Từ A Đến Z
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Chiều 30 Tết
 • Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì và cần chuẩn bị như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Vì vậy, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng nên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đầy đủ và ấm cúng nhất.

  Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

  Thông thường rằm là ngày 15 âm lịch và rằm tháng 7 cũng như vậy. Do đó, cúng rằm tháng 7 sẽ rơi vào ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 sẽ không diễn ra giống như những ngày rằm thông thường. Có thể diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày đó có tốt hay không.

  Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy. Theo một số chuyên gia thực tế việc cúng rằm trước nay đều được xuất phát từ các truyền thuyết dân gian. Người xưa quan niệm rằng từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm mà Diêm Vương cho người mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được trở về với gia đình và thọ hưởng những lễ vật mà gia đình mình cúng tế.

  Riêng đối với ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của thời kỳ mở cửa Môn Quan. Vì vậy nếu không cúng bái sớm thì người âm sẽ rất khó để trở về âm phủ hay thậm chí không thể nhận được đồ thờ cúng. Chính vì vậy người dân Việt Nam thường quan niệm cúng rằm tháng 7 trước hay thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

  Tùy theo phong tục của từng gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Đồng thời cũng tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà có thể chọn các món ăn khác nhau tuy nhiên cần thể hiện được lòng thành kính của các thành viên trong gia đình.

  Ngoài ra bên cạnh các món ăn mặn bạn cũng có thể chuẩn bị thêm hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những đồ vật dành riêng cho cõi âm. Đặc biệt chuẩn bị thêm tiền vàng hoặc quần áo, giày dép cho người âm nơi chín suối có thể sử dụng đồ đạc sinh hoạt thoải mái.

  Những lưu ý khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

  Đối với mâm cỗ cúng trong nhà thì nên được cúng trong nhà, mâm cúng phật thần linh và gia tiên cũng được cúng trong nhà, còn mâm lễ cúng chúng sinh cúng ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc trước cửa chùa.

  Nếu gia đình bạn thực hiện cúng chúng sinh ở nhà thì nên tung gạo và muối sau khi cúng xong. Nên đứng trong nhà và tung từ trong nhà ngoài tuyệt đối không được tung ngược lại tránh vong vào trong nhà.

  Với những gia đình theo đạo Phật và thờ Phật thì mâm cúng phật cần được đặt ở vị trí cao nhất rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên. Trong ngày rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn lang thang vì thế bạn cần ghi rõ tên của các thành viên trong gia đình người âm trong mâm cúng để chuyển cho đúng người.

  Bài viết này là những thông tin chi tiết về mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ nhất hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có những thông tin chi tiết và chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sẵn Sàng Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?
 • Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì ?
 • Gia Đình Bạn Đã Biết Những Đại Kỵ Nên Tránh Ngày Cúng Ông Công Ông Táo?
 • Những Điều Nên Và Không Nên Khi Làm Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo?
 • Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Ngày Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Sẵn Sàng Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?
 • Tinh Tế Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay
 • Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Từ A Đến Z
 • Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì và cần sẵn sàng thế nào? đó là một trong những thắc mắc được rất nhiều người tiêu dùng đưa ra. Tuy nhiên, ko phải ai cũng biết sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Vì vậy, thấu hiểu nhu yếu của người tiêu dùng nên trong nội dung bài viết này Shop chúng tôi sẽ share một kiểu rõ rệt nhất về kiểu cách sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ko thiếu thốn và ấm cúng nhất.

  thường thì rằm là ngày 15 âm lịch và rằm tháng 7 cũng thế. Do đó, cúng rằm tháng 7 sẽ rơi vào trong ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 sẽ ko trình làng tương tự như những ngày rằm thường thì. trọn vẹn sở hữu thể trình làng từ thời điểm ngày mùng 2 tới ngày 14 và ko cần xem ngày đó sở hữu tốt hay ko.

  Tại sao lại sở hữu sự mới mẻ to như vậy. Theo một vài nhân viên thực tiễn việc cúng rằm trước nay đều được xuất phát từ những truyền thuyết dân gian. Người xưa quan niệm rằng từ thời điểm ngày mùng 2 tới ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm mà Diêm Vương cho những người mở Quỷ Môn Quan để những vong hồn được trở về với mái ấm gia đình và thọ hưởng những lễ vật mà mái ấm gia đình mình cúng tế.

  Riêng so với ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của thời kỳ xuất hiện Môn Quan. Vì vậy nếu ko cúng bái sớm thì người âm sẽ rất khó để trở về âm ti hay thậm chí ko thể nhận được đồ thờ cúng. Chính vì vậy người dân Việt Nam thường quan niệm cúng rằm tháng 7 trước hay thói quen này được lưu truyền từ đời này sang trọng đời khác.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

  tùy từng phong tục của từng mái ấm gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên trọn vẹn sở hữu thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Đồng thời cũng tùy vào điều khiếu nại tài chính của từng mái ấm gia đình mà trọn vẹn sở hữu thể tậu những món ăn không giống nhau tuy nhiên cần trổ tài lấy được lòng thành kính của những thành viên trong mái ấm gia đình.

  Ngoài ra ở quanh đó những thức ăn mặn fan cũng trọn vẹn sở hữu thể sẵn sàng thêm hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những vật dụng dành riêng cho cõi tử vong. lạ biệt sẵn sàng thêm tiền vàng hoặc quần áo, giầy dép cho những người âm nơi chín suối trọn vẹn sở hữu thể tận dụng đồ đạc sinh hoạt thoải mái.

  Những lưu ý lúc làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

  so với mâm cỗ cúng trong nhà thì nên được cúng trong nhà, mâm cúng phật thần linh và gia tiên cũng rất được cúng trong nhà, còn mâm lễ cúng chúng sinh cúng ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc trước cửa chùa.

  Nếu mái ấm gia đình fan tiến hành cúng chúng sinh ở nhà thì nên tung gạo và muối bột sau lúc cúng xong. Nên đứng trong nhà và tung từ trong nhà ngoài tuyệt đối ko được tung ngược lại tránh vong vào trong nhà.

  Với những mái ấm gia đình theo đạo Phật và thờ Phật thì mâm cúng phật cần phải đặt ở vị trí tối đa rồi mới tới mâm cúng thần linh và sau cùng là mâm cúng gia tiên. Trong ngày rằm tháng 7 sở hữu rất nhiều vong hồn lang bạt vì thế fan cần ghi rõ tên của những thành viên trong mái ấm gia đình người âm trong mâm cúng để chuyển cho đúng người.

  nội dung bài viết này là những thông tin rõ rệt về mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? Nếu mình muốn hiểu thêm thông tin rõ rệt và sẵn sàng mâm cỗ ko thiếu thốn nhất hãy tìm hiểu thêm nội dung bài viết của Shop chúng tôi để sở hữu những thông tin rõ rệt và đúng đắn nhất.

  Keyword : sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? -sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? –

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì ?
 • Gia Đình Bạn Đã Biết Những Đại Kỵ Nên Tránh Ngày Cúng Ông Công Ông Táo?
 • Những Điều Nên Và Không Nên Khi Làm Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo?
 • Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Ngày Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Gợi Ý Mâm Cơm Đầy Đủ Cúng Ông Táo Về Trời
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Cô Hồn Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Tháng 7 Có Những Gì?
 • Mâm Cơm Cúng Đầy Tháng
 • Không Cúng Mụ, Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không
 • Bà Mụ Là Gì, Cúng Mụ Là Gì, 12 Bà Mụ?
 • Không Cúng Đầy Tháng Có Sao Không?
 • Nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết, vào ngày này, người dân thường làm mâm cơm, trước là để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, sau đó là cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát và cuối cùng là thụ lộc.

  Theo nghệ nhân, khi làm cơm, ta nên lựa chọn thực đơn theo mùa cho tươi ngon. Thời điểm này tuy đã bước sang mùa thu nhưng tiết trời còn khá nóng, ta nên lựa chọn đồ ăn có vị mát, tính hàn.

  Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, ngoài các món truyền thống như gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc… các bà nội trợ có thể làm thêm món nộm hoa chuối hoặc nộm rau thập cẩm.

  Vẫn theo lời nghệ nhân Ánh Tuyết, các gia đình cũng đừng quá câu nệ phải tuân thủ theo mâm cỗ truyền thống mà có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị với gia đình mình. Đặc biệt các bà nội trợ cần tính toán làm mâm cơm mà chi phí phù hợp với hoàn cảnh, tránh lãng phí.

  Đối với những gia đình theo đạo Phật thì Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

  Ảnh: Tô Hưng Giang

  Ngày Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

  Lúc làm lễ cúng nên đọc một bài kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này.

  Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép…

  Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

  Gạo và đỗ ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), nếu không có thời gian thì ngâm 3 tiếng cũng được.

  Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào chõ đồ chín. Khi xôi đã chín tới lần 1, bạn mở chõ ra để đảo đều nước cốt dừa vào xôi rồi hấp tiếp khoảng 15 phút nữa là chín.

  Đặt gà vào nồi rồi đổ nước lạnh xâm xấp con gà. Sau đó, cho 1 thìa muối hòa với nước. Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nồi nước, đun lửa to trong vòng 5 – 10 phút, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ để nước luộc sôi liu riu cho chín ở bên trong mình gà. Không nên để sôi sùng sục, tránh làm rách da gà.

  Cuối cùng là đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30 phút nữa.

  Sau khi luộc chín, nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sạch để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn. Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt.

  Miến nấu lòng gà

  Miến dong đem ngâm với nước cho nở, rồi cắt ngắn. Các loại hành lá, mùi, rau răm bạn nhặt sạch, loại bỏ lá úa, héo rồi rửa sạch, thái nhỏ. Lòng mề gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị cho ngấm.

  Bắc nồi lên bếp, bạn đổ chút dầu ăn vào nồi rồi cho lòng mề gà đã ướp vào xào cùng với mộc nhĩ nấm hương cho chín. Cho nước dùng gà đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, thả miến vào trần và vớt ra bát, thêm rau thơm, hành lá…

  Nộm gà xé phay giòn mát

  Pha hỗn hợp trộn gỏi gà xé phay như sau: 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước cốt chanh + 2.5 muỗng đường cho vào chén hoà tan, sau đó cho ớt sừng + ớt băm + tỏi băm vào trộn đều. Cách pha hỗn hợp trộn gỏi này sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn cho món gà xé phay. Xé thịt gà thành những miếng nhỏ theo thớ.

  Sau đó bạn cho gà đã xé phay cho âu cùng bắp cải, hành tây trộn đều. Cuối cùng bạn rưới hỗn hợp nước mắm pha trộn đều. Sau đó mới cho rau răm + lạc trộn lần nữa là xong.

  3. Mâm cúng chúng sinh

  Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

  Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

  Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hoa quả (5 loại 5 mầu),12 cục đường thẻ.

  Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…). Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo, tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

  Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

  Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

  Món cháo loãng không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

  Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

  Theo Diệu Bình chúng tôi

  Cảm ơn quý khách đã theo dõi thông tin trên Website của chúng tôi

  Quý Đức Land – Cổng thông tin bất động sản TP Hà Nội

  Đem giá trị – Niềm tin của khách hàng là cốt lõi của sự phát triển và Chúng Tôi mong muốn làm một người Bạn tin cậy của Khách Hàng.

  Thắp lửa ước mơ – Xây niềm hạnh phúc!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Bao Gồm Những Món Gì?
 • Cúng Mâm Ngũ Quả Không Nên Dùng Những Loại Trái Cây Này
 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Vía Thần Tài 2021 Đầy Đủ Nhất
 • Những Thứ Bắt Buộc Phải Có Trong Mâm Cỗ Cúng Ngày Vía Thần Tài Để Rước Tài Lộc Dồi Dào
 • Khám Phá Bộ Tam Sên Cúng Thần Tài
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Dễ Làm Và Đầy Đủ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì
 • Người Hà Nội Dậy Từ Sớm, Mua Sắm Tất Bật Để Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Những Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất 2021, Mâm Ngũ Quả Nhiều Đề Tài, Có Thu
 • Bài Thuyết Trình Mâm Cỗ Trung Thu Hay, Ý Nghĩa Nhất 2021
 • Theo tập quán tín ngưỡng, vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường thực hiện nghi thức lễ cúng từ trong nhà ra ngoài trời theo thứ tự: cúng Phật, cũng thần linh, cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng chúng sinh.

  Tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình mà chuẩn bị lễ vật hương hoa, nhang đèn, đồ mã và mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 chay hoặc mặn.

  Mâm cúng Phật

  Lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất. Trên mâm cúng cần có hoa tươi, không dùng hoa dại, hoa giả để cúng Rằm tháng 7.

  Mâm cúng Phật có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả.

  Mâm cúng thần linh, gia tiên

  Mâm cúng thần linh thường đặt ở dưới lễ cúng Phật và trên lễ cúng gia tiên.

  Mâm cúng thần linh có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh chứng, xôi nếp, thịt gà, nem rán, canh măng… Ngoài ra, mâm cỗ cúng phải có hương hoa, tràu cau, tiền vàng.

  Mâm cúng gia tiên thường có thêm những vật dụng được làm bằng giấy nhựa quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, đồ trang sức…

  Mâm cúng chúng sinh

  Mâm cúng này nên đặt ngồi trời hoặc trước cửa chính của nhà và được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (Âm lịch).

  Mâm cỗ cúng bao gồm:

  – Muối, gạo mỗi thứ 1 đĩa.

  – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.

  – 12 cục đường thẻ.

  – Giấy áo, giấy tiền vàng bạc (tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ).

  – Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

  – Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

  – Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 cây nến.

  Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn.

  Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xôi Chè Cúng Cô Hồn
 • Rằm Tháng 7 Nên Chuẩn Bị Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Nào Cho Đúng?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất, Chị Em Cứ Thế Mà Làm Rước Tài Lộc Đón May Mắn Vào Nhà
 • Mùa Vu Lan, Việt Kiều Mỹ Nhớ Nồi Chè Má Cúng Rằm, Món Chay Của Tuổi Thơ
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Phong Tục
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Truyền Thống

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Đúng Kiểu Miền Bắc
 • Gợi Ý 5 Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Vừa Ngon Lại Đẹp Mắt Cho Chị Em Văn Phòng
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Ngon Ý Nghĩa
 • Nên Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Cỗ Trung Thu Truyền Thống Gồm Những Gì?
 • Trong ngày Rằm tháng 7, hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân hay Cúng chúng sinh, người Việt lại sửa soạn mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân đã khuất và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

  Người dân xa xưa tin rằng, lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu khi vào mùa thu hoạch.

  Còn theo quan niệm nhà Phật, ngày Rằm tháng 7 âm lịch còn là ngày lễ Vu Lan. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

  Theo phong tục của người Việt, ngoài việc cúng Phật của những gia đình tăng ni Phật tử, họ còn làm cỗ cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên và lễ cúng cho các cô hồn thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa.

  Mâm cúng thần linh và gia tiên

  Tùy theo điều kiện và từng địa phương cũng như sự thay đổi của thói quen ăn uống suốt hàng trăm năm, mâm cỗ này lại có sự bổ sung, thêm bớt các món ăn. Nhưng nhìn chung, một mâm cúng gia tiên thường có các món “kinh điển” như xôi đỗ xanh, gà luộc, miến nấu lòng gà, giò lụa, nem rán và tráng miệng bằng chè sen nhãn đúng mùa.

  Mâm cúng chúng sinh:

  Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

  – Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

  – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

  – Hoa quả (5 loại 5 mầu)

  – 12 cục đường thẻ

  – Quần áo vàng mã với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

  – Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

  – Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

  – Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…

  Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

  Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Đầy Đủ Lễ
 • Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Dễ Làm, Đầy Đủ Cho Các Mẹ Bận Rộn
 • Các Về Mâm Ngũ Quả
 • Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu? Trong Nhà Hay Dưới Bếp Là Chuẩn Nhất?
 • Lễ Vật Cúng Ông Táo Về Trời Và Những Điều Cần Biết Về Mâm Cỗ Cúng
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Nên Lưu Ý Điều Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Qua Ba Miền Đất Nước
 • Mâm Cỗ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết
 • Mâm Cơm Ngày Tết Miền Bắc Trung Nam
 • Những Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Cổ Truyền
 • Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 thường có 3 lễ chính như cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Trong đó, với mỗi nghi lễ lại có những cách cúng, chuẩn bị khác nhau.

  Thông thường, trong mâm cổ cúng Rằm tháng 7 sẽ có các món như: gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa,… Tuy nhiên, với mỗi nghi thức sẽ có những yêu cầu nhất định, cụ thể như:

  Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cho bàn Phật

  Với những gia đình theo đạo Phật thì ngày rằm tháng 7 được coi như ngày lễ lớn và rất quan trọng. Do vậy, trên bàn thờ Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ được chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật.

  Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà và thường được cúng vào ban ngày.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà

  Cúng trong nhà hay còn được hiểu là cúng gia tiên, thần linh. Vì vậy, phần lớn mâm cỗ sẽ là các đồ mặn như xôi, gà, canh, cơm, cá, các món xào,… được chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều món ăn bổ dưỡng. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

  Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cho gia tiên có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên, cha ông. Đồng thời, qua đây gia chủ cũng mong muốn cầu bình an, sức khỏe.

  Cúng ngoài trời cần lưu ý những gì?

  Cúng ngoài trời hay còn được gọi là cúng chúng sinh hoặc cô hồn. Vậy nên, lễ cúng sẽ được thực hiện vào chiều tối các nagfy 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch. Bởi, theo người Việt thì đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

  Nghi lễ được tổ chức với mục đích giúp đỡ những cô hồi không nơi nương tựa, đói khổ được siêu thoát. Theo đó, mâm cúng thường có các lễ vật như muối gạo, cháo trắng, hoa quả, bỏng ngô, bánh, kẹo, quần áo giấy, tiền trần, nến, nhang,….

  Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7

  Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên sẽ phải làm trong nhà. Trong đó, mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên. Còn riêng mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà

  Bên cạnh đó, trước khi kết thúc lễ gia chủ sẽ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… ra ngoài đường để chia cho trẻ con hoặc để cho trẻ con tranh cướp nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm, Văn Cúng Mùng 1 Tết Cầu Tài Lộc, May Mắn
 • Cần Chuẩn Bị Gì Cho Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết
 • Bi Hài Chuyện Làm Mâm Cơm Cúng Mùng 1 Tết Của Cô Dâu Mới
 • Hỏi Cách Hóa Vàng Ngày Tết
 • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Gì?
 • Web hay