【#1】Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy

Món xôi gấc đậu xanh không ai có thể cưỡng lại từ hương vị cho đến màu sắc đều bắt mắt. Màu đỏ của xôi cũng là màu may mắn vì thế rất nhiều chị em chọn món xôi này trong ngày rằm, mùng 1.

Làm xôi gấc rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc và nấu như xôi bình thường. Màu đỏ là từ ruột gấc bạn đem trộn cùng nếp khi vo gạo rồi đổ vào nồi hông.

Nem rán là món không thể thiếu trong mâm cỗ. Trong ngày rằm tháng 7 các bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến món nem này không từ thịt.

Nguyên liệu:

Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem.

Cách làm:

Mộc nhĩ ngâm nước muối, cắt bỏ chân rửa sạch và băm nhỏ. Miến dong cắt nhỏ, nấm hương, nấm rơm, hành lá cũng thái nhỏ. Đỗ tương ngâm qua đêm rồi luộc sơ (không luộc chín quá sẽ bị nát).

Nguyên liệu:

Váng đậu, rong biển, mì pasta, gia vị, màu thực phẩm đỏ cam.

Cách làm:

Ngâm váng đậu qua nước khoảng 30 giây cho mềm và cắt thành các miếng vuông khoảng 7-10cm.

Phần váng đậu thừa ngâm tiếp để mềm hơn sau đó cắt nhỏ và cho gia vị ướp khoảng 1 giờ đồng hồ. Rong biển cũng cắt nhỏ, bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ.

Trải váng đậu ra đĩa và cho váng đậu cùng rong biển vào cuộn nhẹ nhàng, cho mì pasta làm đuôi tôm sau đó dùng dây cột lại. Để có màu tôm thì nhúng qua lớp bột thực phẩm màu đỏ cam.

Nguyên liệu:

Váng đậu, tỏi, muối đường hạt tiêu, lá chuối, dây buộc.

Cách làm:

Ngâm váng đậu trong nước ấm tầm 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch. Luộc váng này đến khi mềm thì vớt ra để ráo nước.

Tỏi thái mỏng phi thơm. Cho đường và muối vào váng đậu ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm vào trộn đều nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị.

Rửa sạch lá chuối và hơ trên lửa để lá mềm, dai. Sau đó dùng lá chuối bó váng đậu như bó giò. Buộc chặt xung quanh.

Đối với những người Hà Nội thì món ăn này không thể thiếu trong mâm cúng giỗ chạp. Món chay nhưng ăn lại rất ngon, chống ngán cho những thực phẩm khác.

Nguyên liệu:

ngó sen, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

Cách làm:

Ngó sen rửa sạch cắt khúc dài khoảng 4-5cm chẻ làm đôi và ngâm vào nước thêm chút muối dể ngó sen không bị thâm đen.

Sau đó rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.

Pha nước trộn: Dùng nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.

Nguyên liệu:

Miến, đậu đũa, cà rốt, súp lơ, hậu phụ, gia vị.

Cách làm:

Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm. Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi. Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

Bắc chảo lên bếp và phi hành thơm sau đó cho cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ vào xào mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Nguyên liệu:

Nấm rơm, nấm đông cô, đậu Hà Lan, đậu phù, cà rốt, hành mùi.

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ thái khúc, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm hành và cho cà rốt vào xào. Thêm nước vừa đủ ăn đun sôi. Cho các loại rau và nấm vào. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.

Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Hà My/ Theo Tieudungplus

【#2】Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Với 10 Món Ngon Đẹp Xuất Sắc Khó Ai Có Thể Vượt Qua

1. Bánh nếp chay

2. Nộm măng

3. Nấm đùi gà kho tiêu

4. Cà tím hấp

5. Nem chay

6. Củ cải muối

7. Giò đậu xanh chay

8. Cà chua nhồi đậu phụ

9. Xôi tam sắc

10. Súp bí đỏ

Cách chế biến:

200gr bột nếp nhào với nước ấm để 20′. Nặn bột thành từng viên rồi ấn dẹt. Đun nồi nước đường sôi rồi thả từng viên bột vào, khi thấy bột nổi lên màu trong là bánh chín. Vớt bột ra đĩa, rắc vừng, lạc rang đập dập lên trên là được.

2. Nộm măng

Măng mua về luộc kỹ rửa sạch. Thái măng thành dạng sợi. Cho đường, bột canh, mì chính, ớt băm, nước cốt 1/2 quả chanh, rau thơm thái nhỏ vào trộn đều. Gắp măng ra đĩa, rắc lạc rang đập dập lên trên là hoàn thành.

3. Nấm đùi gà kho tiêu

Nấm đùi gà thái miếng. Ướp nấm với chút bột nêm chay, nước tương, hạt tiêu, dầu hào, dầu mè khoảng 30′. Phi hành băm với dầu ăn cho thơm thì cho nấm vào đảo đều rồi để lửa riu riu. Cho thêm ớt băm và chút nước hàng để nấm có màu đẹp hơn. Kho nấm đến khi sền sệt nước thì cho rau mùi, hành hoa thái nhỏ vào là xong.

4. Cà tím hấp

Đun sôi nước, cho cà tím vào đĩa sâu lòng hấp chín trong khoảng 15′. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và hành băm phi thơm, cho lá hành cắt nhỏ vào xào thơm. Tiếp đến cho xì dầu, chút dầu mè, hạt nêm, dầu hào và 1 muỗng nước vào đun sôi. Nêm nếm vừa miệng rồi đổ hết phần xốt lên đĩa cà, hấp 2-3 phút nữa bắc ra ăn nóng sẽ ngon hơn.

5. Nem chay

Phần nhân gồm miến ngâm cắt khúc, đậu phụ bóp nhuyễn, cà rốt, hành tây thái sợi, gốc hành hoa thái nhỏ, mộc nhĩ nấm hương ngâm thái chỉ. Trộn tất cả nguyên liệu với chút bột nêm, mì chính rồi trải bánh đa nem ra cuộn lại.

Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn thì cho nem vào rán vàng. Gắp nem ra đĩa có trải giấy thấm dầu. Khi ăn rán lại lần nữa cho giòn.

6. Củ cải muối

Củ cải cắt miếng tùy ý – dùng khoảng 2 củ 500gr. Lấy khoảng 350ml nước, 100ml giấm, 5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa hạt tiêu hạt, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nghệ xay lấy nước hoặc bột dành dành. Đun sôi hỗn hợp, để hơi nguội thì cho vào củ cải đã cho vào hộp sẵn. Đậy kín nắp hộp để bên ngoài khoảng 5-6 giờ thì cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 ngày sau là dùng được.

7. Giò đậu xanh chay

Đậu xanh bỏ vỏ ngâm 5-6 tiếng rồi đãi sạch, hấp chín. Nấm hương ngâm nước rồi vớt ra vắt ráo, băm nhỏ. Hạt tiêu, mì chính, hạt nêm trộn đều vào đậu rồi dùng cối giã thật nhuyễn. Lá chuối chần qua nước sôi, trải 1 lớp giấy bạc bên ngoài rồi đến lớp lá chuối. Cho đậu xanh vào cuộn thật chặt tay rồi hấp khoảng 1 giờ. Giò chín để nguội rồi cất trong tủ lạnh. Khi ăn cắt thành khoanh.

8. Cà chua nhồi đậu phụ

Cà chua cắt phần trên làm nắp, phần dưới dùng thìa múc bỏ ruột. Bóp đậu phụ với nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, hạt nêm, cuống hành hoa và hạt tiêu rồi nhồi vào từng quả cà chua. Bắc nồi lên bếp đun sôi rồi cho cà chua vào đĩa sâu lòng hấp khoảng 15′. Dùng nước xốt (vừa làm để hấp cà tím) rưới lên trên và thưởng thức!

9. Xôi tam sắc

Gạo nếp vo sạch chia làm 3 phần: 1 phần ngâm với nước củ nghệ, 1 phần ngâm với nước hoa đậu biếc, 1 phần ngâm với nước lá cẩm tím. Tất cả ngâm khoảng 5-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi đem hấp chín.

10. Súp bí đỏ

Bí đỏ khoét bỏ ruột. Dùng dao lấy phần thịt bí bên trong (lấy khoảng 1/2 phần thịt bí), xào với hành tây băm, nêm chút hạt nêm, bột canh, mì chính, bơ. Sau đó cho nước vào đun sôi đến khi chín thì tắt bếp rồi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra nồi đun tiếp cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho chút kem tươi vào khuấy đều. Phần vỏ bí cho vào nồi hấp hoặc luộc chín. Đổ súp vào phần vỏ bí, để nắp lên trang trí.

【#3】Gợi Ý Mâm Cơm Chay Vừa Ngon Vừa Đẹp Cúng Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7, mách bạn những quán trà thanh tịnh giữa lòng Hà Nội

Thưởng Trà Quán, Thiên Sơn Trà, Vô Ưu Trà…là những quán trà đạo vừa có không gian thanh tịnh, lại vừa có trà ngon khung …

Hà Nội: Người dân tất bật làm lễ cúng, đốt vàng mã sớm trong tháng ‘cô hồn’

Mặc dù hai hôm nữa mới đến ngày rằm tháng 7 nhưng trước đó nhiều ngày, người dân đã chuẩn bị sắp lễ cúng và …

Là người phụ nữ của gia đình, luôn lấy việc nấu nướng làm niềm vui, chị Tô Hưng Giang luôn chăm chút cho từng bữa ăn của cả nhà. Đặc biệt, trong những dịp Lễ, Tết, chị không quên dành thời gian làm những món ăn thật đẹp mắt để thắp hương cho tổ tiên, ông bà, giúp gia đình có những bữa ăn thật ấm cúng và ngon miệng.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 được chị Hưng Giang làm 4 món chính: – Chả lá lốt (bên trong nhân đậu phụ bóp nhuyễn) – Xôi vò gấc – Canh nấm chay – Nộm củ đậu bắp cải tím

Cách làm từng món:

– 500gr gạo nếp ngon, vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu

– 350gr đậu xanh cà vỏ cũng vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu.

– Muối tinh, đường, dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon), gấc khoảng 1 quả, rượu trắng.

– Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được), đợi cho đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

– Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát, lúc này không cần vo lại nữa, thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp).

– Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

– Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều (công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt), đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp, đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

– Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín,đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều,dưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi đã chín hoàn toàn.

– Đậu phụ: 3 bìa

– Lá lốt: 10-15 lá

– Mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 3 cái

– Gia vị chay: hạt nêm, bột canh

– Lá lốt rửa thật sạch: lau khô từng lá

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa thật sạch, thái sợi, băm nhỏ

– Đậu phụ rửa lại, bóp thật nhuyễn. Đổ đậu phụ ra bát to, thêm vào 1-2 thìa cà phê bột nêm chay hoặc 1 thìa cà phê bột canh, thêm vào mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, có thể thái nhỏ chút lá lốt cho vào và trộn thật đều các nguyên liệu.

– Đặt lá lốt lên thớt, xúc nhân đặt vào và gói lại lần lượt cho đến hết. Đặt chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho chả lá lốt vào rán ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng lật chả để chả chín vàng đều, thơm mùi lá lốt thì gắp ra đĩa.

– 10 cái nấm rơm

– 1 hộp nấm linh chi hoặc các loại nấm khác như kim châm, đùi gà…

– Bột nêm chay, dầu hào chay…

– 1 củ cà rốt

– Các loại nấm rửa sạch để ráo nước (nếu là nấm đùi gà thái miếng nhỏ)

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Đặt nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, đổ cà rốt và các loại nấm vào xào, thêm chút dầu hào, hạt nêm chay cho vừa miệng rồi đổ nước xâm xấp đun sôi các nguyên liệu trong 10-15p thì tắt bếp, múc canh ra bát.

– 1 củ đậu

– 1/2 cái bắp cải tím nhỏ

– Gia vị: ớt, chanh, bột canh, đường, lạc rang

Củ đậu gọt vỏ, thái nhỏ hoặc bào sợi nhỏ ngâm ngay vào bát nước đá để củ đậu được giòn và trắng.

– Bắp cải tím rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng 15p, vớt ra để ráo thái mỏng. Vớt củ đậu ra để ráo nước.

– Bắp cải tím vớt ra để ráo cho vào bát to, thêm chút bột canh, chút đường trộn đều, sau đó đổ củ đậu vào thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt thái nhỏ trộn đều, đổ ra đĩa rắc lạc lên trên.

【#4】Mẹ Chồng Chiều Con Dâu Nhất Mxh Gợi Ý Mâm Cơm Chay Tuyệt Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 của cô Thanh Hà (Hà Nội) khiến chị em nội trợ phải vội vàng xin công thức.

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 Âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân. Lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một lễ cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời để báo hiếu, một lễ là bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng để làm phúc.

Tuy năm nào cũng có ngày lễ này nhưng có nhiều chị em vẫn phải suy nghĩ làm món gì để mâm cỗ cúng luôn được tươm tất, đầy đủ và ý nghĩa nhất có thể. Chính vì thế cô Thanh Hà (Hà Nội) – từng nổi tiếng là bà mẹ chồng chiều con dâu nhất MXH với những mâm cơm cữ ngon, bổ dưỡng tuyệt đỉnh – đã gợi ý một mâm cỗ chay ngon miệng, bắt mắt.

Trong mâm cỗ chay của cô có các món nấm sốt bơ, củ cải cuộn nấm, rau củ lúc lắc, nem nấm chiên xù vỏ từ bánh sandwich, salad bơ dưa hấu, nấm đạm chay xúc bánh đa, lẩu nấm, xôi đậu xanh, canh ngũ vị.

1. CỦ CẢI CUỘN NẤM

Củ cải lạng mỏng 0.3cm, hấp sơ cho mềm. Nhân là nấm rơm, đông cô, cà rốt 1 ít thái sợi. Xào hành boa-rô cho thơm. Rồi xào các nguyên liệu còn lại, bỏ ra trộn với 1 nửa bìa đậu phụ tán nhuyễn cho dẻo. Cuộn nhân vào với củ cảu đem hấp.

Khi ăn dùng nước hấp trộn thêm xì dầu (làm từ tương đậu nành) với ớt bằm để làm nước chấm.

2. SALAD BƠ DƯA HẤU

– Bơ các bạn nên chọn bơ chín tới không mềm quá. Dưa hấu nên chọn loại không hạt vì loại này nhạt hơn hợp với làm salad.

– Hai loại quả cắt vuông vừa ăn, dưa hấu có thể dùng muôi xúc thành quả tròn cho đẹp.

– Rau bạc hà thái nhỏ, hành tây tím, ớt sừng thái nhuyễn.

– Nước trộn gồm cốt chanh, dầu oliu, muối tinh, đường vừa đủ đem đánh nhuyễn.

– Khi ăn trộn vào salad. Lưu ý không trộn sớm quá tránh dưa hấu chảy nước.

3. ỚT CHUÔNG XÀO ĐẠM CHAY LÚC LẮC

– Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn.

– Đạm chay ngâm mềm rửa sạch ướp với hành boa rô, hạt nêm chay, ngũ vị hương, chút đầu ăn cho mềm và thấm.

– Cho dầu vào chảo phi thơm hành boa rô, cho đạm chay đã ướp vào xào cho chút nước đun nhỏ lửa cho mềm.

– Xúc ra tiếp tục cho dầu xào ớt và hành với gia vị. Sau đó đổ đạm chay đã xào vào trộn đều, nêm vừa miệng (nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi sẽ thơm).

4. NẤM ĐẠM CHAY XÚC BÁNH ĐA

– 100g đạm chay ngâm mềm, rửa sạch, thái hạt lựu, ướp gia vị và một chút dầu cho thấm mềm.

– 200g nấm đùi gà thái hạt lựu, 4 củ sả băm nhỏ, riềng một miếng nhỏ băm nhuyễn, 2 quả ớt sừng thái nhỏ ăn cay có thể cho 1 quả ớt cay.

– Hành boaro thái nhỏ, phi hành thơm sau đó cho đạm chay, nấm vào xào. Nêm cho vừa miệng, cho sả, riềng, ớt vào xào chung. Khi được, cho rau răm thái nhỏ, lạc rang vàng giã nhỏ vào trộn đều. Xúc bánh đa nướng hoặc chiên. Thích chua có thể vắt thêm chanh.

5. NẤM ĐÙI GÀ MINI SỐT BƠ

– Nấm chọn loại nấm đùi gà nhỏ, loại to hơn cũng được nhưng sẽ dai hơn.

– Cắt khúc 0.5cm, cho bơ vào rán nhỏ lửa cho hơi vàng xúc ra. Nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi vào chảo với chút bơ cho vàng thơm. Trút nấm vào đun nhỏ lửa, bạn nào không sử dụng tỏi phi vàng thì dùng hành boa rô.

– Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

6. CANH NGŨ VỊ

Ninh các loại củ quả trong vòng 1.5 tiếng rồi lấy nước, nêm gia vị, thảtáo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đậu Hà Lan nấu mềm cuối cùng thả đậu hũ non. Canh ăn rất ngon và bổ.

【#5】Gợi Ý Chị Em Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Ngon, Đẹp Mắt.

BÁNH DA LỢN

Nguyên liệu: Phần bánh màu xanh: 200g bột năng, 30g bột gạo, 150-200g đường, 1 bó lá dứa. Phần bánh màu vàng: 50g bột năng, 50g bột gạo, 50g đậu xanh không vỏ, 100g đường, 1 lon nước cốt dừa.

Muối, dầu ăn.

Thực hiện: Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt, pha thêm nước thành khoảng 400ml. Cho các nguyên liệu phần bánh màu xanh vào 1 cái tô lớn trộn đều cùng 400ml nước lá dứa.

Đậu xanh ngâm khoảng 2h cho nở, cho vào nồi cùng ít nước xâm xấp mặt, thêm xíu muối nấu chín rồi xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu phần bánh màu vàng cùng với đậu xanh xay nhuyễn ở trên vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều.

Bắc xửng hấp, cho khuôn bánh có tráng một lớp dầu ăn vào cùng. Khi khuôn nóng cho một lớp bột màu xanh vào trước, đậy nắp lại hấp khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp một lớp bột màu vàng vào hấp khoảng 6-7 phút. Tiếp đó cho thêm 1 lớp bột màu xanh vào, hấp thêm khoảng 10′ nữa bánh chín là được. Bạn có thể làm nhiều lớp hơn tuỳ thích.

CANH NẤM HẠT SEN

Nguyên liệu: 50g hạt sen, 100g nấm các loại (nấm đông cô, nấm linh chi và nấm rơm), 1/2 trái bắp ngọt, 1 củ cà rốt, 1 bìa đậu hũ non, hành lá, muối, bột nêm chay.

Thực hiện: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bắp ngọt cũng rửa sạch, cắt khúc. Nấm các loại cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo. Đậu hũ non xắt miếng vuông nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Đun 1 nồi nước sôi, cho hạt sen, cà rốt và bắp ngọt vào nấu khoảng 5-7 phút. Sau đó cho các loại nấm vào đun thêm khoảng 2-3 phút. Nêm nếm vừa ăn, cho đậu hũ non, hành lá vào đun sôi trở lại, tắt bếp múc ra bát tô là được.

GỎI NGÓ SEN

Nguyên liệu: 200g ngó sen, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 trái dưa leo, 20g lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

Thực hiện: Ngó sen căt khúc dài khoảng 4-5cm, chẻ làm 2 hoặc 3 tuỳ ngó to hay nhỏ. Ngâm ngay vào nước có pha chút muối và chanh cho ngó sen được trắng. Sau đó rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng.

Rau răm, rau mùi nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch, xắt nhỏ. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã giập. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.

Pha nước trộn gỏi từ muối, đường, nước cốt chanh, ớt xắt sao cho vừa ăn. Cho hỗn hợp ngó sen, cà rốt vào 1 cái tô lớn, cho 2/3 nước trộn gỏi đã pha ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20′ cho ngấm. Sau đó cho dưa leo và phần nước trộn gỏi còn lại vào cùng trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm xắt nhỏ, nêm lại cho vừa ăn. Cho ra đĩa rắc lạc đã giã giập lên là được.

MĂNG TÂY XÀO NẤM ĐÔNG CÔ

Nguyên liệu: 200g măng tây, 100g nấm đông cô, muối, dầu hào chay, bột nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Thực hiện: Măng chọn loại ngọn thon nhỏ, màu xanh non. Cắt bỏ phần xơ ở gốc, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước pha chút muối loãng khoảng 5′. Vớt ra rổ để ráo, cắt bỏ chân nấm, phần mũ nấm khía đều tạo hình hoa.

Bắc nồi nước xôi có thêm chút muối, nước sôi cho các nguyên liệu măng tây và nấm vào chần sơ.

Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Dầu nóng cho nấm cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay vào xào cùng nấm khoảng 5 phút. Sau đó cho măng tây vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Cho ra đĩa rắc xíu tiêu là được.

ĐẬU HŨ NHỒI HẠT SEN NẤM

Nguyên liệu: 6 bìa đậu hũ nhỏ, 1 tai mọc nhĩ, 50g hạt sen, 50g nấm đông cô, dầu ăn, dầu hào chay, bột nêm chay, tiêu, muối.

Thực hiện: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, chiên vàng đều các mặt. Hạt sen rửa sạch, luộc chín mềm cùng chút muối. Bớt lại 1/3 để trang trí, phần còn lại dùng thìa tán nhuyễn.

Mọc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch, cắt gốc, thái nhỏ. Nấm rửa sạch, bóp sơ cùng chút muối, rửa lại cho sạch, để ráo. Lấy khoảng 2 cái thái lát mỏng, phần còn lại xắt hạt lựu. Dùng dao nhọn khoét một mặt miếng đậu, lấy phần nhân bên trong ra cho vào 1 cái bát cùng với nấm thái nhỏ, hạt sen tán nhuyễn ở trên. Thêm chút bột nêm chay, tiêu trộn đều.

Nhồi phần nhân trở lại miếng đậu hũ. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng già cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt miếng đậu hũ sau đó cho ra đĩa.

Chắt bớt dầu trong chảo, cho phần nấm thái lát mỏng và hạt sen còn lại ở trên vào cùng 1 thìa dầu hào chay đảo kỹ. Sau đó cho phần nước luộc hạt sen ở trên cùng chút bột nêm chay nêm nếm vừa ăn. Cho đậu hũ đã chiên ở trên vào om khoảng 5 phút là được.

CHẢ CHAY

Chả chay mình mua sẵn tại các hàng bán đồ chay. Khi ăn chiên nóng lại, thái miếng xếp ra đĩa là được.

BÁNH HỎI LÁ CẨM

Nguyên liệu: Bánh hỏi lá cẩm khô: 1/3 gói (khoảng 10 cuốn), 10g lạc, hành lá, dầu ăn.

Thực hiện: Chuẩn bị 1 cái rổ, 2 cái thau và 1 ấm đun nước sôi. Xếp bánh hỏi vào trong rổ, sau đó đặt rổ bánh hỏi vào 1 cái thau không. Thau còn lại chứa khoảng ¾ nước đun sôi để nguội. Đun nước thật sôi, sau đó dội vào thau có chứa rổ bánh hỏi cho đến khi nước ngập mặt bánh. Thời gian ngâm bánh là 1 phút 15 giây tính từ lúc bắt đầu chế nước sôi. Chú ý không ngâm bánh quá thời gian trên, bánh sẽ bị nát, màu nhạt.

Lấy rổ bánh hỏi ra khỏi thau nước nóng và nhúng ngay vào thau nước lạnh trong vòng 2 giây. Sau đó, cho rổ bánh ra làm ráo nước bằng cách gõ nhẹ vào rổ, gỡ từng miếng bánh hỏi ra đặt vào đĩa để khoảng 15-20 phút cho ráo. Sau đó cuốn lại xếp vào đĩa.

Lạc rang chín, chà vỏ, giã giập. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già tắt bếp, cho chỗ hành lá ở trên vào đảo đều, cho ra đĩa, khi ăn dưới lên phía trên những cuốn bánh hỏi cùng chút lạc rang chín, giã giập là được. Nước chấm bánh hỏi sử dụng nước chấm chả giò chay ở trên.

CHẢ GIÒ CHAY

Nguyên liệu: 20g miến dong, 1 tai mọc nhĩ, 1 thếp bánh đa nem; 20g đậu xanh không vỏ; 50g khoai môn; 1/2 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ (khoảng 50g), hành lá; Bột nêm chay, tiêu, chanh, ớt, giấm, đường, muối, 1 thìa bột chiên giòn hay bột mì đều được.

Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ, sau đó đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi và xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 củ đem thái lát mỏng sau đó thái sợi, phần còn lại cắt lát mỏng để làm nước chấm. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, vắt bớt nước cho nem khỏi ướt. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút bột nêm chay, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó, dùng khoảng 1 thìa bột chiên giòn trộn đều cùng các nguyên liệu để làm chất kết dính.

Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bể. Thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Phần cà rốt còn lại ở trên, thái lát mỏng ngâm với chút dấm, đường. Pha nước chấm nem từ muối, nước cốt chanh, đường, ớt và chút nước màu để tạo màu cho nước chấm. Sau khi muối, đường đã tan hoàn toàn, cho phần cà rốt ở trên vào, nêm nếm cho vừa ăn là được. Nước chấm nem pha nhiều một chút vì sử dụng cho cả món bánh hỏi lá cẩm.

XÔI LÁ DỨA HẠT SEN

Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g hạt sen tươi, 20g dừa, 1 bó lá dứa, muối, đường, 1 thìa nước cốt dừa.

Cách làm: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi. Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.

Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát. Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối. Dừa cạo phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.

Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.

Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã bào sợi ở trên lên trên đĩa xôi là được.

Vậy là hoàn thành mâm cơm cũng ngày rằm đẹp mắt và ngon miệng, chúc chị em thành công.

【#6】Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Ngon, Đẹp Mắt Cho Các Chị Em

Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa không mất quá nhiều thời gian lại chuẩn bị được mâm cỗ thanh tịnh, đẹp mắt.

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7

– Xôi đỗ xanh

– Gà chay

– Nem chay

– Giò lụa chay

– Đậu đũa luộc

– Canh nấm

Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).

Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.

– Nguyên liệu cần có:

+ Gạo nếp cái hoa vàng

+ Đỗ xanh

+ Muối hột

+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.

+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.

+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.

+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.

+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.

– Nguyên liệu cần có:

+ Váng đậu tươi

+ Lá chanh, rau mùi

+ Nấm hương

+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương

+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi

+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ

+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.

+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.

+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.

+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.

– Nguyên liệu làm nem chay gồm có:

+ Nấm hương thái mỏng

+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng

+ Cà rốt thái chỉ

+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ

+ Đậu phụ, miến

+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem

+ Dầu thực vật

+ Bánh đa nem

– Cách làm nem chay như sau:

+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.

+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.

+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.

+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.

+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.

– Nguyên liệu cần có:

+ Tàu hũ ki lá

+ Tỏi tây

+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

+ Lá chuối, dây buộc

– Cách làm giò lụa chay đơn giản:

+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.

+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.

+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.

+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.

+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.

+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.

+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu cần có:

+ Đậu đũa

+Tỏi băm nhỏ

+ Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè

+ Hạt vè rang/ hạt vừng rang

– Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:

+ Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 – 8cm.

+ Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.

+ Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.

+ Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.

+ Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.

Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.

– Nguyên liệu:

+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi

+ Đậu phụ non

+ Thịt chay

+ Cà rốt, su hào

+ Hạt sen

+ Hành lá

+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

– Cách làm canh nấm chay:

+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.

+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.

+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.

+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.

Gia Đình Mới

【#7】Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy

Xôi gấc đậu xanh

Món xôi gấc đậu xanh không ai có thể cưỡng lại từ hương vị cho đến màu sắc đều bắt mắt. Màu đỏ của xôi cũng là màu may mắn vì thế rất nhiều chị em chọn món xôi này trong ngày rằm, mùng 1.

Làm xôi gấc rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc và nấu như xôi bình thường. Màu đỏ là từ ruột gấc bạn đem trộn cùng nếp khi vo gạo rồi đổ vào nồi hông.

Nếu bạn muốn ăn xôi gấc ngọt, đợi đến khi xôi nguội bớt, bạn cho thêm một ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều thì xôi sẽ rất mềm, ngon, ngọt.

Nem chay

Nem rán là món không thể thiếu trong mâm cỗ. Trong ngày rằm tháng 7 các bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến món nem này không từ thịt.

Nguyên liệu:

Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem.

Cách làm:

Mộc nhĩ ngâm nước muối, cắt bỏ chân rửa sạch và băm nhỏ. Miến dong cắt nhỏ, nấm hương, nấm rơm, hành lá cũng thái nhỏ. Đỗ tương ngâm qua đêm rồi luộc sơ (không luộc chín quá sẽ bị nát).

Trải bánh đa nem ra và gói nem. Sau đó rán nem vàng đều hai mặt. Món nem này ngon chẳng kém nem thịt, có cái hơn là hươpng vị rất thanh đạm dễ ăn.

Tôm chay

Nguyên liệu:

Váng đậu, rong biển, mì pasta, gia vị, màu thực phẩm đỏ cam.

Cách làm:

Ngâm váng đậu qua nước khoảng 30 giây cho mềm và cắt thành các miếng vuông khoảng 7-10cm.

Phần váng đậu thừa ngâm tiếp để mềm hơn sau đó cắt nhỏ và cho gia vị ướp khoảng 1 giờ đồng hồ. Rong biển cũng cắt nhỏ, bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ.

Trải váng đậu ra đĩa và cho váng đậu cùng rong biển vào cuộn nhẹ nhàng, cho mì pasta làm đuôi tôm sau đó dùng dây cột lại. Để có màu tôm thì nhúng qua lớp bột thực phẩm màu đỏ cam.

Hấp khoảng 30 phút là đã có món tôm chay hấp ngon và đẹp y như tôm thật. Bạn cũng có thể làm món tôm rán theo cách này.

Giò chay

Nguyên liệu:

Váng đậu, tỏi, muối đường hạt tiêu, lá chuối, dây buộc.

Cách làm:

Ngâm váng đậu trong nước ấm tầm 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch. Luộc váng này đến khi mềm thì vớt ra để ráo nước.

Tỏi thái mỏng phi thơm. Cho đường và muối vào váng đậu ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm vào trộn đều nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị.

Rửa sạch lá chuối và hơ trên lửa để lá mềm, dai. Sau đó dùng lá chuối bó váng đậu như bó giò. Buộc chặt xung quanh.

Cho giò vào nồi luộc khoảng 1 giờ đồng hồ. Vớt ra để nguội và cắt thành khoanh vừa ăn xếp ra đĩa.

Gỏi ngó sen

Đối với những người Hà Nội thì món ăn này không thể thiếu trong mâm cúng giỗ chạp. Món chay nhưng ăn lại rất ngon, chống ngán cho những thực phẩm khác.

Nguyên liệu:

ngó sen, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

Cách làm:

Ngó sen rửa sạch cắt khúc dài khoảng 4-5cm chẻ làm đôi và ngâm vào nước thêm chút muối dể ngó sen không bị thâm đen.

Sau đó rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.

Pha nước trộn: Dùng nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ rau) vào âu to và rưới nước trộn đã làm trộn đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Gần ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều và bày ra đĩa.

Miến xào chay thập cẩm

Nguyên liệu:

Miến, đậu đũa, cà rốt, súp lơ, hậu phụ, gia vị.

Cách làm:

Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm. Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi. Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

Bắc chảo lên bếp và phi hành thơm sau đó cho cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ vào xào mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Khi gia vị ngấm thì đổ miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay miến vừa chín tới thì rắc tiêu, ớt, hành, mùi tàu thơm.

Canh nấm chay

Nguyên liệu:

Nấm rơm, nấm đông cô, đậu Hà Lan, đậu phù, cà rốt, hành mùi.

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ thái khúc, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm hành và cho cà rốt vào xào. Thêm nước vừa đủ ăn đun sôi. Cho các loại rau và nấm vào. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.

Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Theo Tieudungplus

【#8】Gợi Ý Mâm Cỗ Mặn Cúng Rằm Tháng 7 Ngon, Đẹp Mắt

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7 luôn được mọi người chú trọng, bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên, nguyện ước điều may mắn, an lành.

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Theo tín ngưỡng của Việt Nam, Rằm tháng 7 cũng là ngày Lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

Ngày xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm.

Cuối cùng ông đã tìm thấy mẹ mình vì những nghiệp ác trên dương thế mà sanh làm ngạ quỷ dưới địa ngục, bị đói khát hành hạ khổ sở.

Mục Kiều Liên đã đem cơm xuống tận địa ngục để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Theo kinh Vu Lan, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày Rằm tháng 7 là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Rằm tháng 7- Lễ Vu Lan năm này sẽ rơi vào thứ 4 ngày 2/9/2020 Dương lịch.

Theo tư vấn của các nghệ nhân Ẩm thực, do Rằm tháng 7 trùng với lễ Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân nên các gia đình thường chuẩn bị 3 mâm cúng:

1. Mâm cúng Phật: Cỗ chay

2. Mâm cúng thần linh gia tiên: Cỗ mặn

3. Mâm cúng chúng sinh: muối gạo, tiền vàng…….

1. Món gà rang muối2. Món nem thịt3. Món cá diêu hồng chiên giòn4. Món thịt bò sốt củ quả5. Món canh măng sườn6. Món salad Nga7. Món xôi ngũ sắc

Mâm cỗ mặn cúng tham khảo của Bếp mẹ Kaina

Nguồn: https://danviet.vn/goi-y-mam-co-man-cung-ram-thang-7-ngon-dep-mat-20200901113045601.htm

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

【#9】Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Ngon, Đẹp Mắt Cho Các Chị Em

– Xôi đỗ xanh

– Gà chay

– Nem chay

– Giò lụa chay

– Đậu đũa luộc

– Canh nấm

Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).

Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.

– Nguyên liệu cần có:

+ Gạo nếp cái hoa vàng

+ Đỗ xanh

+ Muối hột

+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.

+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.

+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.

+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.

+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.

– Nguyên liệu cần có:

+ Váng đậu tươi

+ Lá chanh, rau mùi

+ Nấm hương

+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương

+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi

+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ

+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.

+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.

+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.

+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.

Nguyên liệu làm nem chay gồm có:

+ Nấm hương thái mỏng

+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng

+ Cà rốt thái chỉ

+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ

+ Đậu phụ, miến

+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem

+ Dầu thực vật

+ Bánh đa nem

– Cách làm nem chay như sau:

+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.

+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.

+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.

+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.

+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.

– Nguyên liệu cần có:

+ Tàu hũ ki lá

+ Tỏi tây

+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

+ Lá chuối, dây buộc

– Cách làm giò lụa chay đơn giản:

+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.

+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.

+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.

+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.

+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.

+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.

+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu cần có:

+ Đậu đũa

+Tỏi băm nhỏ

+ Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè

+ Hạt vè rang/ hạt vừng rang

– Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:

+ Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 – 8cm.

+ Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.

+ Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.

+ Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.

+ Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.

Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.

– Nguyên liệu:

+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi

+ Đậu phụ non

+ Thịt chay

+ Cà rốt, su hào

+ Hạt sen

+ Hành lá

+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

– Cách làm canh nấm chay:

+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.

+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.

+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.

+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.

XEM THÊM

【#10】Gợi Ý 3 Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Thơm Ngon, Đẹp Mắt

Khoảng 10 năm trước khi hiểu về lợi ích của của các món chay đối với sức khỏe của gia đình, nhất là với sắc đẹp của phụ nữ, chị Phùng Thanh Xuân (Hà Nội) bắt đầu tìm tòi cách làm các món chay. Chồng chị theo đạo Phật và thích ăn cơm chay, nên chị Xuân lại càng có thêm động lực để theo đuổi đam mê này. Trong khi đồ chay đa phần là “giả chay”, chi Xuân bắt đầu từ việc học hỏi công thức món chay thực sự từ rau củ quả, nấm, đậu hũ, các loại hạt,…

Chị Thanh Xuân có nhiều năm kinh nghiệm nấu cỗ chay.

Theo chị Xuân, để nấu mâm cỗ chay được ngon, trước hết cần phải yêu thích các món chay và hiểu được lợi ích của các món chay đối với sức khỏe. Ngoài ra cần chú ý lựa chọn rau củ quả tươi ngon, nhiều màu sắc. Khi nấu không dùng quá nhiều dầu ăn mà chủ yếu sử dụng nước dừa. Với các món xào, nên dùng hạt nêm chay và xì dầu để hương vị tự nhiên từ rau củ được nổi bật. Chị Xuân thường mua hạt sen Huế cấp đông để tủ lạnh và dùng quanh năm. Vào mùa cốm, chị cũng tích trữ cốm để dành. Lễ Vu Lan vừa đúng mùa sen, mùa cốm tươi nên chị em có thể nấu các món có hoa sen, hạt sen để tăng độ hấp dẫn về màu sắc và hương vị.

Có kinh nghiệm 10 năm nấu món chay, chị Xuân – đầu bếp chính của gia đình cứ mỗi dịp ngày rằm, mùng 1 đều chọn thắp hương cơm chay để mong muốn giữ thanh tịnh và tấm lòng thành kính tới tổ tiên, đồng thời duy trì thói quen ăn chay lành mạnh cho các con. Dịp rằm tháng 7 sắp tới, chị Xuân cũng làm cỗ chay cúng rằm như thường lệ. Chị em có thể tham khảo công thức nấu 3 mâm cỗ chay cúng rằm thơm ngon, đẹp mắt sau.

Mâm cỗ chay cúng rằm 1

1. Cơm sen thập cẩm

2. Xôi cốm dừa

3. Nấm sốt xì dầu

4. Salad hoa quả

5. Đậu hũ non chiên xù

6. Rau củ xào thập cẩm

7. Đậu hũ sốt tứ xuyên

8. Đậu sốt cà chua

9. Canh chay

10. Chè hạt sen long nhãn

11. Chè bơ

12. Bánh chay (chè trôi nước) nhân đậu xanh dừa.

Mâm cỗ chay cúng rằm 2

1. Xôi cốm hạt sen dừa

2. Đậu xốt nấm

3. Phở cuốn rau

4. Salad hoa quả

5. Món xào thập cẩm

6. Nấm rơm kho sả ớt

7. Cơm sen

8. Nấm xào xì dầu

9. Chè hạt sen long nhãn

10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh

11. Canh nấm chay

Mâm cỗ chay cúng rằm 3

1. Nem chay

2. Đậu sốt cà chua

3. Khoai tây chiên

4. Giò chay

5. Chả chay

6. Salad hoa quả

7. Canh chua

8. Ớt xào

9. Chè đậu đỏ

10. Rau củ xào thập cẩm

XEM THÊM

Mâm cúng ngày Tết Trung Nguyên – rằm tháng 7 cần có những gì?

Không như các dịp lễ khác, mâm cỗ cúng Tết Trung Nguyên – rằm tháng 7 được chia thành ba phần riêng biệt: cỗ chay …

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 ngon, đẹp mắt cho các chị em

Cách làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa không mất quá nhiều thời gian lại chuẩn bị được mâm cỗ thanh tịnh, đẹp …

Chưa đến tháng cô hồn, đồ chay làm không xuể, lãi gần chục triệu đồng mỗi ngày

Hàng năm, cứ đến gần tháng 7 âm lịch, các mặt hàng vàng mã, vòng đá phong thủy, đồ ăn chay… đắt khách gấp bốn, …