Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cúng Bỏ Bàn Thờ Thần Tài / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Thủ Tục Bỏ Bàn Thờ Thần Tài / 2023

Nhiều trường hợp do một số lý do mà cơ sở kinh doanh không hoạt động nữa hoặc gia đình chuyển nhà nên cần giải bàn thờ thần tài hoặc chuyển bát hương sang nơi ở mới. Khi đó, rất nhiều người lo lắng vì không biết các bước tiến hành như thế nào để không phạm phong thủy. Vậy Thủ tục bỏ bàn thờ Thần Tài là như thế nào.

Chuẩn bị vật phẩm hiến cúng

– Xôi, giò

– Gạo, muối, rượu

– Hoa 5 màu

– 5 loại quả

– Trầu cau, nước trong (nếu thờ bà Cô ông Mãnh)

– Đinh tiền

– Thẻ hương

Các bước giải bàn thờ thần tài

Muốn giải bàn thờ thần tài, trước hết bạn cần chọn ngày tiến hành là vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng. Khi tiến hành, gia chủ vái 3 lạy trước ban thờ thần tài, khấn các ngài xin cho phép giải bát hương. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lễ đầy đủ ở cả ban thờ các quan thần linh và gia tiên, kính mời cả các quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi đến nơi khác để nhận nhiệm vụ mới. Sau đó, gia chủ giải đồ thờ ra sông hồ cho mát mẻ. Để đảm bảo vệ sinh, những món đồ bằng gỗ nên được hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Các bước chuyển bát hương

Trước khi chuyển sang nhà mới, gia chủ cần sắp mâm lễ cúng tạ trời đất từ ngày hôm trước. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn xin phép thần linh, gia tiên để chuyển nơi thờ tự các cụ sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (trong lời khấn nêu rõ địa chỉ, số nhà…). Sau đó dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch sẽ rồi đặt bát hương vào, đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Cần chú ý, tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đi ngoài đường, vì như vậy có thể khiến cho các “vong” vãng lai nhập vào bát hương. Sau khi chuyển đến ngôi hà mới, sắp đặt gọn gàng ở vị trí mới thì lấy một chiếc khăn mặt mới nhúng vào rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Văn khấn hoá ban thờ thần tài

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

Tín chủ con là: …………… tuổi…..

Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ)

Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ)

Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ)

Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Cách Bỏ Bàn Thờ Thần Tài – Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Gì? / 2023

Thờ Thần Tài là một trong những hoạt động tâm linh phổ biến nhất trong các gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên đặt.bàn thờ Thần Tài trong nhà. Vậy thì khi không muốn đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà nữa, ta phải làm thế nào cho đúng nghi thức?

Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản nhất của một nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo không gây bất kính với những vị thần này để không gây tổn hại tới đường công danh tài lộc về sau của gia đình.

Không thờ Thần Tài nữa thì làm thế nào?

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài trong gia đình 

Bàn thờ Thần Tài trong gia đình, hay còn có tên đầy đủ là bàn thờ Thần Tài ông Địa, là một không gian thờ cúng tâm linh trong các gia đình Việt, chuyên dùng để thờ cúng những vị thần may mắn, cai quản tài lộc và ban phát tài phát lộc đến với nhân gian, đồng thời cũng là vị thần bảo vệ tiền tài, phúc lộc cho gia đình ấy.

Thông thường, trên bàn thờ Thần Tài ông Địa, người ta thờ chung hai vị thần là Thần Tài và thần Thổ Địa, đại diện cho tổng số 10 vị thần may mắn, bao gồm 5 vị Thần Tài và 5 vị Thần Thổ Địa.

Đặc biệt là trong các cửa hàng, bàn thờ Thần Tài ông Địa là một phần không thể thiếu, là không gian tâm linh bắt buộc phải có để đảm bảo công việc làm ăn buôn bán của cửa hàng gặp nhiều may mắn, chỉ có lãi mà không bị lỗ vốn.

Khi nào không nên thờ Thần Tài nữa 

Theo các nhà phong thủy, bàn thờ Thần Tài chỉ nên xuất hiện trong các cửa hàng kinh doanh buôn bán, các văn phòng làm việc và các công ty. Chỉ có ở những nơi như vậy Thần Tài mới phát huy được hết khả năng chiêu tài nạp lộc cũng như giữ của của mình.

Vì thế mà nếu một khi không còn kinh doanh buôn bán nữa, thì bàn thờ Thần Tài cũng không còn cần thiết với gia đình ấy nữa và vì thế mà không nên thờ Thần Tài nữa. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên chuyển bàn thờ Thần Tài về tư gia mà phải bỏ bàn thờ này đi bằng nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài.

Trong trường hợp chuyển mục đích kinh doanh, cửa hàng không còn làm ăn buôn bán mặt hàng ấy nữa mà chuyển qua buôn bán mặt hàng khác thì cũng không nên giữ lại bàn thờ Thần Tài cũ nữa mà phải bỏ bàn thờ ấy đi và thay thế bằng một bàn thờ Thần Tài khác.

Trong trường hợp chuyển cửa hàng qua địa điểm khác, các nhà phong thủy cũng đưa ra lời khuyên nên dùng nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài để có thể bỏ chiếc bàn thờ đã cũ ấy đi và thay bằng một bàn thờ Thần Tài mới khi chuyển về địa điểm mới.

Nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài 

Các nhà phong thủy đưa ra lời khuyên rằng, khi bỏ bàn thờ, gia chủ nên mời các thầy phong thủy có kinh nghiệm và chuyên môn về làm lễ để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh những rắc rối, vận hạn về sau có thể xảy đến với gia đình.

Chọn ngày tốt ngày đẹp để bỏ bàn thờ: 

Việc chọn ngày được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến con đường công danh, tài lộc của gia đình về sau. Việc chọn ngày phải đảm bảo 2 yêu cầu, là chọn đúng ngày đẹp để đảm bảo tiền tài, phúc lộc của gia đình vẫn vững bền về sau và tránh những ngày xấu có thể làm mất tài lộc của gia đình hay dẫn đến hậu quả ma quỷ xâm phạm quấy nhiễu sự bình yên của gia đình ấy.

Dựa vào những nguyên tắc ấy, gia chủ nên thực hiện lễ bỏ bàn thờ Thần Tài vào những ngày đẹp như ngày rằm, mồng Một đầu tháng hay những ngày đẹp hợp với mệnh và tuổi của bản thân. Tuyệt đối không nên bỏ bàn thờ vào những ngày xấu như tháng cô hồn, ngày hắc đạo, sát chủ hay những ngày không hợp với tuổi và mệnh của bản thân.

Chuẩn bị bài khấn bỏ bàn thờ Thần Tài : gia chủ có thể tham khảo bài khấn này trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

+ Sắm mâm lễ

Mâm lễ vật này phải là những thực phẩm tươi ngon nhất và phải đảm bảo đủ các vật phẩm như sau:

+ Hoa tươi

+ Mâm ngũ quả

+ Xôi, gà luộc cả con hoặc 1 khổ thịt luộc hoặc có thể thay bằng 1 khoanh giò.

+ Trầu cau

+ Đĩa muối gạo rượu

+ Tiền vàng và hương thơm

+ Đôi nến đỏ

+ Cúng và hóa bàn thờ Thần Tài:

Đúng ngày đẹp giờ đẹp như đã chọn, gia chủ tiến hành bày biện mâm cơm cúng đã chuẩn bị ở trên, lên hương và đọc bài văn khấn bỏ bàn thờ Thần Tài.

Sau khi hết hương, tiến hành đốt vàng mã, hóa bàn thờ Thần Tài và đổ tro của bàn thờ xuống ao hồ sông suối gần nhà.

Hóa bát hương thờ Thần Tài :

Đây là việc làm cuối cùng trong nghi thức bỏ bàn thờ Thần Tài. Chân hương trong bát hương nên đốt cùng với vàng mã ở trên. Bát hương không nên vứt lung tung hay đập vỡ mà nên thả trôi sông hay thả xuống nguồn nước nào đó gần nhà.

Dùng bàn thờ cũ có được không?

Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia phong thủy khuyên không nên sử dung bàn thờ cũ. Lý do được đưa ra là:

Bàn thờ cũ đã xuống cấp, không còn giữ được vẻ sang trọng, lịch sự như ban đầu. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ này có thể coi là bất kính với thần linh và lãnh hậu quả không tốt như mất hết tài lộc, làm ăn thua lỗ, phá sản…

Hơn thế nữa, việc làm mới quá trình kinh doanh đồng nghĩa với việc đón thời cơ và vận hội mới, xua đi những điều không tốt lành của việc kinh doanh trong quá khứ và việc thay bàn thờ mới là sự thể hiện rõ ràng nhất cho mong muốn ấy của gia chủ. Người ta quan niệm bàn thờ Thần Tài mới sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn cho gia đình, đồng thời hạn chế những rủi ro, thua lỗ trong con đường làm ăn mới.

Một lý do phụ nữa, một chiếc bàn thờ thần Tài trên thị trường cũng không phải là quá đắt, quá khả năng mua sắm của gia chủ để phải tận dụng lại bàn thờ cũ đã xấu xí, mất thẩm mỹ và mất đi tính linh thiêng.

Xê dịch di chuyển bàn thờ Thần Tài

Khi nào nên xê dịch di chuyển bàn thờ? 

Nên di chuyển bàn thờ Thần Tài khi chuyển địa điểm kinh doanh hay muốn đặt bàn thờ Thần Tài ở một hướng khác đẹp hơn, hút được nhiều tài lộc hơn

Chuẩn bị di chuyển bàn thờ Thổ Địa Thần Tài 

Xem ngày để lấy ngày tốt hợp tuổi với gia chủ

Chuẩn bị bài khấn di chuyển bàn thờ

Sắm lễ vật di chuyển bàn thờ Thổ Địa bao gồm : 

1 con gà trống

1 đĩa xôi đỗ xanh

1 mâm ngũ quả

1 lọ hoa tươi

Rượu trắng

Đĩa trầu cau

Lễ tiền vàng

1 đôi ngựa đỏ

1 cầu vàng, 1 cầu đỏ đều trị giá 1000 vàng

Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài 

Đúng giờ đẹp ngày đẹp, gia chủ tiến hành bày lễ đã sắm trước. Lên hương và đọc bài sớ di chuyển xê dịch bàn thờ Thần Tài đã chuẩn bị từ trước.

Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài về vị trí mới

Tiếp tục thắp hương, đọc bài khấn và tiến hành hóa vàng, hạ mâm lễ.

Thủ Tục Bỏ Bàn Thờ Thần Tài Cũ Và Thay Mới Chính Xác Nhất / 2023

Thay bàn thờ Thần tài mới gia chủ chỉ nên thay khi bàn thờ đã cũ, bị mối mọt, chuột nhấm hoặc có thể thay khi gia chủ di chuyển địa điểm thờ cúng như chuyển nhà, chuyển cửa hàng, công ty. Để nhận được nhiều tài lộc, phú quý, sự thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán gia chủ cần thật chú ý tỉ mỉ, công phu, thành tâm trong việc thờ cúng.

– Hạn chế di chuyển, xê dịch bàn thờ Thần tài

– Chú ý kê đúng hướng của bàn thờ Thần tài, nếu hướng cũ của bàn thờ khiến gia chủ làm ăn thuận lợi thì gia chủ nên kê theo hướng cũ, còn nếu không gia chủ nên tham khảo cách đặt, hướng đặt bàn thờ Thần tài theo tuổi

– Thay bàn thờ gia chủ nên chọn ngày rằm, mồng một để làm thủ tục cúng lễ, báo cáo Thần Phật

– Bàn thờ Thần tài có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo không gian thờ cúng của gia đình

– Khi di chuyển bàn thờ Thần tài, gia chủ nên lấy khăn đỏ che bát hương, tượng Thần tài – Ông địa lại tránh để lộ thiên

Thay bàn thờ Thần tài mới vào ngày nào là đẹp?

Để trả lời cho câu hỏi thay bàn thờ Thần Tài mới vào ngày nào là đẹp thì đầu tiên gia chủ cần nắm được ngày như thế nào là ngày tốt, ngày đẹp. Ngày được xem là ngày tốt cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

– Không phạm với các ngày đại kỵ như ngày tam nương, sát chủ, không vong…… để biết ngày nào là ngày đại kỵ gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các bậc sư thầy, xem sách tử vi…..

– Hợp với tuổi, mệnh của gia chủ

– Gia chủ tuyệt đối không nên thay, chuyển, xê dịch bàn thờ vào tháng Cô hồn (tháng 7 âm lịch)

Cách bỏ bàn thờ Thần tài cũ chính xác

Bước 1: Chuẩn bị đồ cúng lễ bao gồm

– Xôi, giò

– Gạo, muối, rượu

– Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn, tròn đầy

– Trầu cau, nước trắng

– Thẻ nhang

– Tiền vàng

Bước 2: Giải bàn thờ Thần tài

Giải bàn thờ Thần tài, gia chủ chỉ cần vái 3 lạy liên tục trước bàn thờ Thần tài , khấn xin các ngài cho phép giải bàn thờ. Ngoài ra, trong gia đình nếu có bàn thờ gia tiên, thần linh thì gia chủ nên làm lễ mâm cơm mời các quan thần lên thụ hưởng lễ vật.

Bước 3: Hóa hoặc chuyển bát hương cho bàn thờ Thần tài

– Trước khi chuyển sang nhà mới, gia chủ cần sắp mâm cúng lễ tạ trời đất, thần linh.

– Trong trường hợp chuyển bát nhang thờ Thần tài sang nơi khác, gia chủ cần lấy khăn đỏ che lại, hạn chế tôi đa để bát hương lộ thiên bởi như vậy có thể khiến cho các “vong” vãng lai nhập vào bát hương.

– Trong quá trình hóa giải bát hương, gia chỉ cần lưu ý tránh nhầm lẫn bát hương thờ Thần tài với những bát hương thờ khác.

– Khi nén nhang cháy hết có thể hóa cùng với tiền vàng mã rồi đem thả trôi theo đồ thờ ban Thần tài

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gốm sứ, Gốm sứ Bát Tràng 360 là tên tuổi được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu muốn sử dụng các vật dung Bát Tràng. Theo đó, gốm sứ Bát Tràng 360 hiện có địa chỉ cửa hàng và xưởng sản xuất ở:

Hướng dẫn bài trí bàn thờ Thần tài đúng phong thủy

Bàn Thờ Thần Tài / 2023

Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn). Người ta không chỉ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, người ta thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Nếu như Thần Tài người ta cúng hoa quả thì trái lại Thổ Địa lại cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. Thông tường Thần Tài người Hoa kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Ông Địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay thế bàn thờ mới. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và  bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách, ta thấy dán trên vách 1 tấm Bài vị là 1 tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Theo hướng từ bàn thờ nhìn ra,  bên phải là ông Thần tài, bên trái là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải chọn ngày và theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, nguời ta dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc liền. Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ”, lọ hoa bên tay trái – thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. đĩa trái cây bên tay phải – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Cúng 5 chén nước chứ không phải 3 chén cũng vì tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa đã nói ở trên.

Ông Cóc (hình tượng rất đặc trưng văn hóa Việt) để bên phải. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (làm Minh Đường Tụ Thủy) – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Trong miền Nam khi cúng Thần Tài – Ông Địa, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi . Họ cho rằng tỏi giúp cho ông Địa có phương tiện để bài trừ ”các đạo chích vong binh” ám muội vì người âm cũng có người tốt kẻ xấu như thường giống người dương mình vậy. Ngoài ra, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (vì người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành , Hẹ, Tỏi, nén, Kiệu).

Trên nóc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái.Thổ Công hay Thổ Địa là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam cai quản một vùng đất đai. Sống ở đâu thì có Thổ Công ở đó: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như : xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt…… thì người Việt đều phải cúng vị thần này. Với người Hoa, Thổ Địa cũng là một trong các vị thần Tài. Do ngày xưa, nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải, tài sản chủ yếu ngày xưa nên thần Đất cũng là 1 thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài là do thuyết ngũ hành tương sinh : Thổ sinh Kim (đất sinh vàng bạc)… Có lẽ vì lý do đó mà đến tận bây giờ, Thần Tài và Ông Địa (Thổ Địa) vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân li ở khắp nơi, từ văn phòng công ty lớn – nhỏ, cửa hàng bán lẻ, tư gia …….vv….Người Hoa sang VN làm nghề buôn bán trở nên giàu có, mỗi nhà người Hoa đều có thờ Ông Địa – Thần tài nên người Việt thấy vậy bắt chuớc theo. Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh đều phải có bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.Ông Địa – Thần tài được người Hoa truyền cho dân Việt.

Thờ cúng Thần Tài – Ông Địa có 4 đặc tính lưu ý như sau đây:

1. Tuy thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu

2. Khi cúng Thần Tài – Ông Địa , người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Nếu ở Sài Gòn, nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt). Thứ tiền này không có bán ở miền Bắc.

3. Cách thắp nhang : Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn (giữ được tàn), sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ Khí rất tốt. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

4. Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn.

Tranh đồng phong thủy