Cúng Các Bác Ngày 16

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cúng Các Bác Ngày 16 xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cúng Các Bác Ngày 16 để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.871 lượt xem.

Có 53 tin bài trong chủ đề【Cúng Các Bác Ngày 16】

【#1】Tuyển Chọn Các Bài Văn Tác Bạch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Trên Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni.

Hôm nay gia đình chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (1 lạy quỳ)

·Nam Mô A Di Đà Phật

Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Chứng Minh.

Trước khung cảnh đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, trong ánh hào quang chiếu giám của mười phương chư Phật, của chư liệt vị tiền bối Tổ Sư qua khối hương nguyện mờ, và lòng thành kính chí thiết, trong giờ phút tưởng niệm cúng lễ chung tuần cho Thân Phụ chúng con hôm nay.

·Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni:

Thăm thẳm tình con nhớ cha già,

Bảy thất trai tuần đã trôi qua.

Hôm nay chạnh nghĩ ân sanh dưỡng,

Cha hởi lòng con dạ thiết tha.

Chúng con kính nghe:

Ơn dưỡng dục nuôi con từ thuở bé,

Đức sanh thành cao tột tợ như non.

Sống cuộc đời vất vã chỉ vì con,

Nuốt đắng cay tạo cho con dòng sữa ngọt.

Ôi! Công cha như núi thái. Nghĩa mẹ tợ sông sâu.

Nhưng chúng con chưa hiểu và suy nghĩ làm phiền lòng cha mẹ tháng ngày qua.

Chúng con xin được chấp tay thầm tưởng tất cả về cho Cha già hưởng trọn phần mãn nguyện. Bởi vì Cha đã tẩm đượm máu thịt cho con khôn lớn, Cha còm lưng dưới nắng cháy mưa sa, để cho chúng con đủ sự sống, Cha đầu giường khi con bệnh, Cha nhường ăn thiếu hụt cho con no dạ, lương tâm Cha già, cưu mang vằng vặt có những đêm dài thao thức, suy tư tính toán sự sống, ăn mặc, học hành cho đàn con dại ở ngày mai, tim Cha se buốt thắm thiết niềm đau thất bại trong sự nghèo túng khi gia cảnh thê lương.

Chúng con nào thấu hiểu sự hy sinh của Cha cho chúng con trong thầm lặng, ít khi thấy Cha biểu hiện ra ngoài. Có ai biết được trong ánh mắt nghiêm khắc kia, trong tiếng la hét trách mắng kia và trong cánh tay lăm le cầm roi thước kia lại chứa đựng một tấm lòng bao la thương con vô bờ bến. Kết quả hôm nay chúng con thành danh chi mỹ.

Vậy mà chưa một lần nào chúng con để tâm đến những nếp nhăn cằn cõi dần xuất hiện trên trán cha già, những sợi tóc hoa râm cứ tô điểm tóc cha thêm màu trắng đục.Tình thương của cha khắp nơi bao trùm hình dáng con đang vui cười ngạo nghễ trên ngôi vị danh lợi, đang gục khóc dưới thất bại đau thương. Khi chợt tỉnh ra muốn trở về trong thương kính mãi của cha già kính quí.

Thì than ôi! Còn gì nữa đâu, chỉ còn lại án tiền di ảnh cha già với 3 nén hương trầm trong ngày làm tuần chung thất. Giờ này chúng con mới hiểu thế nào là mức công lao biển tình nghĩa của cha đối với con mà con đã quên hơi ấm tình người. Thật là;

Còn cha gót đỏ như son Đến khi cha mất gót con như bùn

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng. Tuy chúng con không còn nhìn thấy được gương mặt của phụ thân với gương mặt hiền từ bao dung che chở, những hình ảnh đó chúng con mãi khắc ghi để ân hận lỗi lầm gây nên trong tim người. Nay nhân ngày chung thất trai tuần cho thân phụ của chúng con là hương linh: Nguyễn Tấn Để, sanh năm Nhâm Tuất, Hưởng thọ 85 tuổi ,mất ngày 11 tháng giêng năm Bính Tuất.

Thân phụ chúng con đã đi về thế giới nào xa lạ,hay phảng phất đâu đây bay theo lộng gió mây ngàn trong không gian vô tận, đã thảnh thơi nơi miền lạc cảnh hay đang bị đọa đày trong chốn khổ đau? Oi thật là đau xót .

Thế nhưng bằng vào niềm tin son sắt đối với ngôi Tam Bảo, sự trợ lực của 10 phương thanh tịnh Tăng già, với sức oai thần chú nguyện nhiệm mầu, thân tâm thanh tịnh đạo nghiệp cao phiêu của chư Tôn Thiền Đức, chúng con tin chắc rằng với năng lực ấy sẽ cảm thông qua muôn ngàn thế giới với một sức mạnh vô biên khiến cho vong linh thân phụ chúng con trọn niềm hoan hỷ chuyển biến nghiệp duyên túc trái, quy hứơng Tam Tôn, trượng thừa pháp lực và công đức gia trì mà được siêu sanh thoát hóa.

Trên tinh thần hiếu đạo chân thành y pháp như luật nhân lễ tuần thất 49.ngày, chúng con thành tâm thiết lễ trai diên tịnh tài phẩm vật kính dâng lên 10 phương chư Phật, chư Tổ và tịnh Đức Tăng già. Phẩm vật tuy đơn sơ đạm bạc nhưng với tấm lòng chí thành chí kính. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ bi chứng minh nạp thọ lễ vật cúng dường này, để cho toàn thể Tang Quyến chúng con được ân triêm phước lạc và hoàn thành sở nguyện báo đáp thâm ân trong muôn một.

Trước khi dứt lời chúng con thành tâm cảm niệm Thượng Tọa Trụ Trì Chùa An Phú đã hướng dẫn Tang quyến chúng con, cúng dường trai tăng tạo phước lành cho thân phụ và nguyện cầu 10 Phương chư Phật thuỳ từ chứng minh gia hộ Chư Tôn Thiền Đức Tăng pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, mãi mãi là bật thầy mô phạm khả kính cho chúng con và tất cả chúng sanh nương nhờ công đức của quý Ngài.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

( chờ đáp từ xong rồi đọc tiếp)

Nam Mô A Di Đà Phật.

Trên chư Tôn Đức đã từ bi hoan hỷ chứng minh hứa khả nạp thọ cho rồi. Chúng con xin đầu thành đảnh lễ cúng dường tam bái (3 lạy)

CẤU SIÊU CHO CON

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch : Chư Tôn Hòa Thượng -Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng

Hôm nay gia quyến chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (1 lạy-quỳ)

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni

-Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ất dậu, cũng là ngày tuần thất ……, ngày con của chúng con là Hương linh………………………………………….. Hưởng thế ……..tuổi, mất ngày ……….tháng ………..năm ất dậu

Kính Bạch Quý Ngài thật là :

Cuộc phù thế như bèo mây tan hợp

Kiếp nhân sinh là một khúc tình trường

Sống gần nhau đâu muốn cảnh phân thương

Ngày tiển biệt để lòng sầu vạn kỷ

Thế cho nên 49 ngày qua kể từ ngày Con của chúng con vĩnh biệt dương về phương trời xa lạ. Thân xác vùi sâu trong lòng đất lạnh hoang vu u tịch. Ôi đành cho đất cát lấp vùi…

Chúng con vẫn biết rằng: có sanh phải có tử, có hợp phải có tan. Nhưng thử hỏi làm sao chúng con vơi đi được vết thương lòng và làm sao chúng ngăn được dòng lệ chia ly, khi đứa con ngoan hiền đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ quay trở lại. Cõi xa ấy con đi không trở lạ, phương trời này Cha Mẹ tiễn con đi ! Oi hành trang phút cuối chia ly .Cha mẹ tạo phước cho con về cõi Phật

Kính bạch trên chư Tôn Đức. Chúng con vẫn biết ai ăn nấy no, ai làm nấy chịu, Cũng như người mất đi phải chịu Thọ vào cảnh Khổ hay cảnh Vui tuỳ theo tiền nghiệp mà lúc sanh tiền họ đã tạo. Nhưng qua kinh Vu Lan, Kinh Địa Tạng Chúng con được thấy Mục Liên mẫu là Duyệt Đế Lợi vì tạo tội mà rơi vào địa ngục cũng nhờ mục kiền Liên và Thánh Nữ mà 2 bà được thoát khỏi cảnh khổ mà hương cảnh vui. Do đó mà chúng con được hiểu thêm rằng, người mất đi có thể chuyển được Ac nghiệp thành Thiện nghiệp. Do thân bằng quyến thuộc của người mất tạo Phước Điền mà hồi hướng cho Họ, nếu họ ở cảnh xấu thì nhờ đây mà họ được về cảnh tốt, còn họ đang ở cảnh tốt thì họ được về chốn tốt hơn. Chúng con noi theo gương người xưa và theo lời chỉ dạy của Thượng Tọa Trụ Trì. Cố gắng gây tạo Phước Điền để hồi hướng cho Hương linh Con của chúng con là ………………………………………… Nhưng phương pháp nào hơn là thiết lễ Trai Tăng cúng dường Tam Bảo. Vào giờ này phẩm vật đã dâng bày . Kính mong chư Tôn Thiền Đức từ bi hứa khả thọ nhận và chú nguyện cho con của chúng con được tiêu trừ nghiệp chướng ,tiêu diêu về cảnh giới an lành , xã mê tùng giác .Chúng con cũng nguyện đời đời kiếp kiếp làm thân bằng quyến thuộc với bồ đề ,sanh về thế giới nào cũng trùng phùng phật pháp , giử vẹn lòng chánh tín với Tam Bảo hầu nương đó mà vĩnh xuất Tam Giới thành tựu thánh đạo. Chúng con cũng thành tâm cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ chư Tôn Đức pháp thể khinh an ,mãi mãi là bật thầy mô phạm khả kính cho phật tử chúng con nương nhờ ân đức của quý ngài.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

(Chờ đáp từ rồi đọc tiếp)

Nam mô A Di Đà Phật

Trên Chư Tôn Thiền Đức đã từ bi hứa khả nạp thọ lễ phẩm của chúng con và còn ban cho lời khuyên nhắc nhở . Chúng con xin khắc cốt ghi tâm và đầu thành đảnh lễ cúng dường Tam Bái.

VĂN TÁC BẠCH TUẦN CHUNG THẤT CHO MẸ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni

Kính bạch quý Ngài: Chúng con được nghe trong kinh tâm Địa Quán có câu:

Công cha núi cả sánh nào

Bể sâu đức mẹ biết sao đo lường

Dù cho báo đáp nhiều phương

Cũng không trả hết công ơn song đường .

Thật vậy, công sanh thành dưỡng dục của cha me như trời cao, như bể rộng. Chúng con chưa đủ duyên đáp đền cho cân. Thế rồi, trên lộ trình sanh tử của kiếp người, một cơn vô thường vội đến đã cướp mất đi của chúng con người Mẹ hiền kính mến đã trọn đời hy sinh cho con, đã hiến trọn tình thương quý báu nhất cho đàn con dại. Nhớ lại thuở thiếu thời Mẹ cũng như bao nhiêu ngừơi con gái khác, mắt đẹp mài ngài, nhưng vì gia cảnh thê lương trĩu nặng lên đôi vai gầy của mẹ. Mẹ là người phụ nữ đảm đang quán xuyến vừa dạy dỗ các con vừa tần tảo sớm hôm lo con ăn học.

Sáng đi buôn chiều lại về

Ngày ngày hai buổi gót quê phận nghèo .

Cũng chính vì con mà thân mẹ héo gầy, nuôi con không chờ báo đáp chỉ mong con được nên thân với người. Mặt dù sống trong hoàn cảnh nghèo nàn nhưng nổi lòng của Mẹ vẫn vô biên trong tình thương thắm thiết, rồi những lúc con đau nỗi khổ lại tăng dần trong hơi thở mẹ.

Mỗi khi con đau lòng mẹ thắt lại

Con ho mà phổi mẹ nóng rang

Con khỏe mạnh lòng mẹ vui xiết kể

Lòng con buồn mẹ cũng buồn theo.

Rồi thời gian trôi qua, chúng con được sống và lên trong tình thương của mẹ, mãi đến khi trưởng thành thì mỗi người một nẻo, kẻ thì đi sang đất khách quê người tìm phương kế sinh nhai , người còn lại lo yên phần gia thất .Mẹ già vẫn thui thủi một mình trong căn nhà hiu quạnh chờ ngóng tin con. Vì thương con mẹ trường trai niệm Phật và hằng đêm mẹ thầm nguyện .

Cầu cho con thác biết ngày

Biết giờ biết khắ cbiết rài tánh linh

Bởi Mẹ không muốn chúng con phải vì người mà khổ nhọc. Thế rồi vào ngày ……. tháng ……….năm Bính Tuất. Mẹ chúng con đã lặng lẽ ra đi không một lời từ biệt. Chúng con phải trích vành khăn tang ngậm ngùi tiển đưa người Mẹ hiền trở về với lòng đất lạnh. Kể từ đó cho đến nay, nơi Tư Gia của chúng con đã thiếu vắng bóng dáng Mẹ già dõi mắt chờ con.

Mỗi khi con trở về nơi Tư gia

Nhớ thật nhiều hình bóng Mẹ thân yêu

Mẹ ra đi trong nắng sớm đìu hiu

Con đã khóc thật nhiều khi nhớ Mẹ.

Giờ đây nơi Tư Gia này chỉ còn di ảnh vô tri đứng yên bất động. Còn đâu nữa:

Những lời dạy bảo ân cần

Nay tiếng ấy chìm dần trong im lặng .

Chúng con vẫn biết cuộc đời phù du ảo ảnh, sống gởi thác về là định luật vô thường nào ai tránh khỏi, nhưng đứng trước cảnh tử biệt sanh ly làm sao chúng ngăn được vết thương lòng và làm sao chúng con ngăn được dòng lệ chia ly khi Mẹ hiền đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ quay trở lại.

Ngẩn ngơ trước cảnh vô thường

Hiểu mà vẫn thấy đau thương ngút ngàn.

Nhưng Mẹ ra đi vào dịp Tết làm cho niềm đau của chúng con nhân đôi. Vì Tết đến con cháu đều tụ hội về quay quần bên gối Mẹ được cận kề và chăm sóc cho Me.

Càng nghĩ đến Mẹ chúng con nghe nổi nhớ tiếc dâng đầy trong tâm não. Càng nhớ đến Mẹ Anh Chị Em chúng con nguyện sẽ cố gắng tay nắm chặt tay hòa thuận,đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau đễ Hương Hồn Mẹ được ngậm cười nơi chín suối.

-Kính bạch quý Ngài, hôm nay là lễ cầu siêu …………………………….. của Mẹ chúng con là hương linh:……………………………………… ……, Pháp Danh………………,Hưởng Thọ ……… tuổi,mất ngày ………. tháng ………. Năm………… Chúng con thành tâm thiết lễ Trai Tăng kiền thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni. Quý Ngài vì hạnh nguyện lợi tha, vì tình pháp lữ thương xót chúng con, dù Phật sư đa đoan nơi bổn tự và của Giáo Hội vẫn cố gắng giành nhiều thì giờ quí báu chấn tích quan lâm về Tổ Đình An Phú của, hòa cùng pháp âm vi diệu để trợ tiếng giác linh Mẹ chúng con, cùng với sự tu hành của Quí Ngài, sau 3 tháng an cư. Cho nên sự hiện diện của Quí Ngài hôm nay là một phút báu vô biên cho Tang Quyến chúng con. Với ân đức và nghĩa cử này chúng con không biết dùng ngôn từ bút mực nào để diễn tả cho cân. Chúng con nguyện cầu 10 Phương chư Phật gia hộ cho quý Ngài được vuông tròn công đức, Pháp Thể An Khang, Phật sự viên thành là bậc thạch trụ nơi chốn Tùng Lâm.Đồng thời cầu nguyện cho giác linh Mẹ chúng con được nhẹ nhàng dạo gót tây phương cảnh, rủ nghiệp vân du cỏi lạc bang.

-Ngưỡng mong chư Tôn Đức từ bi hứa khả và thọ nhận phẩm thực cúng dường hôm nay để cho tang quyến chúng con được vuông tròn hiếu sự.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát

VĂN TÁC BẠCH LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Cung kính bái bạch Hòa Thượng trưởng ban trị sự tỉnh hội Phật Giáo tỉnh Đồng Nai, chư tôn đức trong ban trị sự tỉnh ĐN, chư tôn đức trong ban đại diện PG Huyện ………………Kính bạch chư thượng tọa, chư đại đức tăng ni hiện diện trong đạo tràng hôm nay. Kính thưa các cấp chính quyền, UBND, UBMT tổ quốc, ban tôn giáo huyện….. …

Kính thưa quý vị phật tử thân mến,

Kính bạch chư tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị. Hôm nay trong không khí trang nghiêm hiền hòa, trên đảnh hương trầm quyện tỏa trong buổi bổ nhiệm này con tỳ kheo Thích …….. xin được quỳ dưới tôn dung chư tôn giáo phẩm cung kính dâng lên lời tác bạch, ngưỡng mong chư tôn thiền đức chứng minh.

Nam Mô A Di Đa Phật

Kính bạch trên chư tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị. Mái chùa từ xưa là biểu tượng cho sự thánh thiện trong đời sống nhân sinh, cũng là nơi nương tựa cho mọi người

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Là đệ tử xuất gia của Phật, trước là phải lo đền đáp thâm ơn sinh thành dưỡng dục, sau là lo việc hoằng pháp lợi sanh, đền đáp tứ ân. Hôm nay con rất vui mừng bởi được sự hoan hỷ của chư tôn giáo phẩm giao cho con trách nhiệm hộ trì tam bảo CHÙA ….. ………… ……… nầy. Con tự nghĩ mình có được ngày hôm nay cũng là nhờ công ơn giáo dục của thầy tổ ban cho con giới thân huệ mạng, con nguyện cố gắng tu hành để đền đáp công ơn sâu nặng ấy.

Hôm nay trong giờ phút thiêng liêng này con vô cùng xúc động trước sự hiện diện của chư tôn đức tăng ni, các cấp chính quyền và quý phật tử gần xa, đây là niềm cổ vũ lớn lao cho con trên bước đường phụng sự đạo pháp và phục vụ chúng sinh. Quý vị không ngại đường xá xa xôi, vượt qua lộ trình vất vả đến tận nơi đây tham dự buổi lễ, để động viên khích lệ tinh thần cho con yên tâm trên bước đường hành đạo. Từ buổi lễ này con xin thành tâm đảnh lễ chư tôn đức trong ban giáo phẩm, trong ban trị sự tỉnh hội PG Tỉnh ĐN, con cũng xin hứa sẽ quyết tâm làm tròn sứ mạng cao cả của sứ giả Như Lai “hoằng pháp lợi sanh”, thực hiện đúng tinh thần hiến chương GHPG VN. Phụng sự đạo pháp với phương châm “đạo pháp dân tộc và CNXH”, luôn tinh tấn tu học kinh luật luận cũng như chính sách của Đảng và nhà nước, ngõ hầu tăng thêm kiến thức để phục vụ tốt công tác mà giáo hội giao phó cho con. Với trọng trách lớn lao này mà khả năng con còn yếu kém, kính mong trên quý ngài từ mẫn chỉ dạy cho con lộ trình sơ cơ hành phật sự, con nguyện tinh tấn tu học tốt ngõ hầu đền đáp thâm ân chiếu cố của tất cả quý vị hiện diện trong buổi lễ hôm nay.

Trước khi dứt lời con xin thành tâm cầu nguyện chư tôn đức pháp thể khinh an, huệ đăng thường chiếu, mãi mãi là bậc đạo sư để hướng dẫn cho chúng con, và nguyện cho quý ngài phật sự sớm viên thành. Chúng tôi xin thành tâm chúc sức khỏe các cấp chính quyền, ban tôn giáo, ủy ban mặt trận tổ quốc đã đến tham dự buổi lễ này ,rất cám ơn sự tạo điều kiện thuận lợi cho buổi lễ hôm nay được thành tựu viên mãn. Chúng tôi xin cũng xin kính chúc quý phật tử thân tâm thường lạc, bồ đề tâm tăng trưởng, vô lượng tinh tấn vô lượng kiết tường

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát

TÁC BẠCH QUY Y

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Kính bạch trên chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng

Hôm nay toàn thể phật tử chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch

(1 lạy, quỳ)

Nam Mô Thường Trụ Tam Bảo tác đại chứng minh

Kính bạch Trên Chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng

Chúng con hằng nghe thuở xưa tại Kỳ Viên Tịnh Xá, Đức Thế tôn mới truyền ra giới luật đề truyền trao cho hàng nhị thừa Tỳ Kheo giới gồm đủ 5 thiên ấn định các lễ ” Chỉ, trì, khai, giá”.Nơi cội cây Bồ Đề, đấng Từ Phụ đã tụng lại luật nghi, thì giáo thọ hàng thượng thặng Bồ Tát giới gồm đủ 3 tụ, nêu rõ “tác, phạm, trọng, khinh”. Như vậy có nghĩa muốn thâm nhập bản thể vô tướng, phải thực hành các công đức hữu vi, muốn cao đăng quả vị thánh nhơn, phải bước lên các cấp thang giới luật. Vì thế mà bấy lâu nay chúng con có lòng khát ngưỡng quy y giới, nay đầy đủ duyên lành cần cầu trên Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, nhủ lòng từ bi truyền giao quy y giới cho chúng con, ngõ hầu đền đáp tứ ân và tấn tu đạo hạnh và học hỏi giáo lý Phật đà để đời này và đời sau đựoc an vui hạnh phúc về tinh thần cũng như vật chất

· Ngưỡng mong chư Tôn Đức thùy từ nạp thọ chứng minh cho hàng đệ tử chúng con được ân triêm công đức

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT

(Chờ đáp từ xong, đọc tiếp)

Nam Mô A Di Đà Phật

Trên chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng đã từ bi hứa khả,và còn ban lời chỉ dạy phật tử chúng con xin đầu thành đảnh lễ cúng dường tam bái (3 lạy)

TÁC BẠCH CẦU THỌ ĐẠI GIỚI

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn… truyền giới sư, chúng con Pháp danh là… thật đầy đủ phước duyên, sớm xuất gia học đạo từ lâu có lòng phát tín ngưỡng giới Pháp, hôm nay đầy đủ nhơn duyên được Chư Tôn Hòa Thượng câu hội về nơi……đạo tràng nầy. Chúng con thành tâm đảnh lễ thỉnh cầu Chư Tôn Hòa Thượng dủ lòng từ bi thương xót đăng đàn truyền trao Tỳ kheo tịnh giới cho chúng con, để chúng con được đầy đủ giới đức tu hành hầu thượng hoằng Phật đạo, hạ hoá chúng sanh.

Kính mong Chư Tôn Hòa Thượng Giới Sư… từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con ân triêm công đức.

TÁC BẠCH LỄ TẠ GIỚI SƯ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Hòa Thượng truyền giới sư và Chư Tôn Đại Đức, giới tử chúng con không biết có phúc duyên gì. Nay nhờ trên Hòa Thượng và Chư Tôn Đại đức đã thùy từ lân mẫn, đăng đàn truyền trao giới phẩm cho chúng con. Hôm nay giới thể được châu viên, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân. Vậy chúng con nguyện suốt đời giữ gìn giới thể cho được thanh tịnh hầu tấn đạo nghiêm thân, để xứng là một tu sĩ xuất gia chơn chánh, hầu đãi lao Chư Tôn Hòa Thượng.

Giới tử chúng con xin đê đầu bái tạ, ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng tọa, Đại đứctừ bi chứng minh cho con được trượng thừa công đức.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng,

Trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm tại đạo tràng chùa…, ngày Chư Tăng câu hội để kiết hạ an cư, ngày Phật Pháp được trùng hưng. Trong ánh hào quang của Chư Phật tỏa hương thơm giải thoát với màu huỳnh ycủa Chư Tôn Đức, bóng từ bi rực hồng, Giới, Định, Huệđã hiện rõ trên nét mặt từ hòa của quý Ngài đã làm thiêurụi những đám cỏ sều phiền muộn trong tâm hồn chúng con.

Chúng con thành tâm đốt nén tâm hương cúi đầu dâng niềm tôn kính đảnh lễ cúng dường mười phương Tam bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức chứng minh.

Kính bạch quý Ngài,

Chúng con hàng phật tử tại gia đầy đủ duyên lành, không biết chúng con đã tạo được phước duyên gì trong vô lượng kiếp mà nay chúng con đã được sanh làm thân người lại sớm được gặp Phật pháp, thấm nhuần sự giáo hoá của Tổ thầy, chúng con đã ý thức được bổn phận của người Phật tử tại gia đối với Tam Bảo.

Hôm nay dưới mái chùa… mùa an cư Kiết hạ lại trở về với Chư Tôn Đức nơi đây là ruộng phước cho hàng Phật Tử chúng con gieo duyên lành với Tam bảo với Phật Pháp và cũng là dịp thuận duyên để hàng Phật tử chúng con được học hỏi giáo lý và thể hiện tinh thần hộ trì Chánh pháp.

Hạnh phúc thay Chư Phật giáng sinh Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.

Sung sướng thay giữa đời ngũ trược ác thế mà dấu chân hoá độ của những vị Bồ Tát vẫn dập dìu xuôi ngược chẳng từ nan.

Quí Ngài là hiện thân của Bồ Tát hạnh, trong tinh thần vô ngã vị tha không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền vào vòng sanh tử độ tha để đưa chúng sanh đến nơi an vui giải thoát.

Giờ đây trước đạo tràng thanh tịnh Tăng bảo trang nghiêm, với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Tôn Đức, chúng con toàn thể Phật tử trong lòng trong ý với tất cả lòng thành, sắm sửa trai diên dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức.

Chúng con nguyện đem công đức nầy cầu nguyện cho Phật nhựt Tăng huy, pháp luân thường chuyển, phong diều võ thuận, quốc thới dân an, Phật Pháp trường tồn, mãi mãi ở thế gian để làm lợi lạc hữu tình. Chúng con cũng cầu nguyện trên Chư Tôn Đức ba tháng an cư Pháp thể được vô lượng khinh an, huệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, để mãi mãi là bóng cây đại thọ che mát chúng con, là ánh sáng dìu dắt lòng chúng con, là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ an vui giải thoát. Chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả Pháp giới chúng sanh, kẻ còn được đượm nhuần mưa Pháp phát nguyện tu trì kẻ qua đời, ác đạo được xa lìa chóng thành đạo quả.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức từ bi ai lân mẫn nạp cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG MÃN HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Đông mãn xuân sang, mùa hạ đã về với hàng đệ tử xuất gia của Phật. Thời gian thắm thoát trôi qua ba tháng an cư kiết hạ của Chư Tôn Đức đã viên mãn. Nay đến ngày

Tự tứ, Chư Tôn Đức quang lâm về thăm viếng trụ xứ của bổn tự chúng con.

Chúng con thiết nghĩ rằng: Đây là một duyên lành quãng đại đối với bổn tự và hàng Phật tử chúng con đãđược ân triêm phước đức của Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức trong ba tháng an cư tu tập.

Hơn nữa chư Tổ dạy: “Nhứt Tăng đáo, nhứt Phật lai”với hình ảnh uy nghi hiện trên gương mặt từ hoà của quíNgài chứa chan tình đạo vị chúng con cảm mến đạo hạnhcủa quí Ngài, đồng quỳ trước trai đường trang trọng lắng hết tâm tư dâng niềm tôn kính.

Chúng con thể theo lời phật dạy thiết lễ trai diên trước cúng dường mười phương chư Phật, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng Thượng Tọa Đại Đức.

Nguyện đem công đức nầy thành tâm cầu nguyện Phật nhựt Tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc và chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức. Chúng con chân thành đốt nén tâm hương nguyện cầu Tam Bảo gia hộ quí Ngài thân tâm thường lạc, hạ lạp được gia tăng, thọ mạng được miên trường, giới hạnh được trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường tu thiện và hành thiện.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức, từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay ngày…tháng… năm… là lễ tuần chung thất của thân mẫu chúng con là bà… Pháp danh… hưởng thọ… từ trần ngày… tháng… năm…

Trên Thượng Tọa viện chủ chùa… mở rộng lòng từ bi tạo điều kiện giúp đỡ cho chúng con báo đền hiếu đạo nên được thiết lễ kỳ siêu cho thân mẫu chúng con tại nơi đây. Đối với thâm ân này con không biết lấy chi đền đáp cho cân xứng, chỉ nguyện lưu tồn mãi mãi trong tâm niệm. Và cũng như lòng từ bi bao la vô lượng của Chư Tôn Đức Tăng Ni đã không phụ lời cần cầu bái thỉnh của chúng con, mặc dầu đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, đa đoan Phật sự mà Chư Tôn Đức Tăng Ni cũng bỏ chút thì giờ quý báu quang lâm về đạo tràng chùa. .. để tụng kinh cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con là bà… Pháp danh… hương thọ… nhờ thần lực Tam Bảo mà tội chướng sớm tiêu trừ, đầy đủ phước lành sanh về tịnh độ. Với ân đức này chúng con xin đê đầu bái tạ nguyện hồng ân chư Phật gia hộ Chư Tôn Hòa Thượng Pháp thể khinh an, tuệ đăng bất tuyệt, để hướng dẫn chúng con trên bước đường tiến tu đạo nghiệp.

Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng.

Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật:

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.

Trong nỗi đau thương này con không biết gì hơn là thể theo lời Phật dạy: Biến đau thương thành cầu nguyện, noi theo gương hiếu thảo của Đức Mục Kiền Liên thành tâm thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường mười phương Chư Phật, Chư Bồ tát, Chư Hiền Thánh Tăng và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni. Nguỡng nguyện cho thế giới hoà bình nhân dân an lạc và kỳ siêu cho thân mẫu chúng con nương nhờ công đức này mà tội diệt phuớc sanh sớm sanh về cõi lành.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức thùy từ lân mẫn nạp thọ lễ cúng dường hôm nay cho sở nguyện chúng con được thành tựu viên mãn.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thân phụ chúng con tên là…. Pháp danh…đã từ trần ngày tháng… năm… Hôm nay là lễ chung thất trai tuần, đã biết rằng bổn phận đạo lành con phải hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn dưỡng dục, sanh thành, nhưng theo thế tình thì làm con phải biết nuôi dưỡng cha mẹ trong lúc sanh tiền. Hôm nay thân phụ chúng con đã từ trần chúng con tưởng nhớ đền ơn cha nghĩa mẹ, lòng bùi ngùi đau xót nhưng chẳng biết làm sao hơn, gia đình chúng con là Phật tử chỉ biết nương về Tam Bảo, nhờ oai thần của Chư Phật và đức lực chú nguyện của chư Hiền Thánh Tăng được siêu thoát cho hương linh mà thôi.

Chúng con vâng lời Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, tổ chức trai đàn, cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chú nguyện, chúng con tin tưởng nhờ hồng ân Chư Phật gia hộ, nhờ oai đức của Chư Tăng chú nguyện, chắc rằng vong linh thân phụ chúng con sẽ được vãng sanh về Phật quốc.

Hôm nay đàn tràng viên mãn, Pháp sự châu long, chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn Chư Tôn Đức, chúng con chỉ biết thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài tịnh vật dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Tăng. Chúng con xin nguyện phước báu nầy hồi hướng cầu siêu hương linh thân phụ sanh về Phật quốc và Cửu Huyền Thất Tổ sớm sanh về cõi lành, gia đình chúng con được hạnh phúc an vui. Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc, nhưng với tấm lòng chí thành của chúng con như Pháp cúng dường. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, tang quyến chúng con tên là… Pháp danh… là Phật tử tại gia, giữ theo luân lý của Phật giáo, của Nho giáo luôn luôn giữ lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Nay thân mẫu chúng con tên là… Pháp danh… đã từ trần ngày… tháng… năm…, đến nay là ngày chung thất trai tuần, chúng con chạnh lòng mẫu tử, cảm nghĩa cù lao, nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ nhưng trong cảnh biệt ly, kẻ âm người dương không biết làm sao mà đền đáp công ơn nghĩa trọng của mẫu thân, chúng con chỉ biết vâng lời Phật dạy noi gương báo hiếu của Bồ Tát, thiết lễ cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con. Nhờ hồng ân Tam Bảo, nhờ sức lực chú nguyện của Chư Tôn Đức, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức mà cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con siêu đăng Phật quốc.

Hôm nay đàn tràng viên mãn, pháp sự châu long chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn sâu dày của Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, không quản đường xá xa xôi, tuổi già lưng mõi gối dùn mà đến đàn tràng đây để chứng minh buổi lễ nầy. Chúng con thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài để dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni phẩm vật tuy thô sơ, nhưng với tấc lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường.

Chúng con xin hồi hướng phước báu nầy cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con được siêu sinh Phật quốc, cửu huyền thất tổ, đăng Tịnh độ và hiện tiền tang quyến chúng con được hạnh phúc an lành.

Kính mong Chư Tôn Chư Hòa Thượng, ChưThượng Tọa Đại Đức Tăng Ni ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch quý Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Tọa , Đại Đức Tăng Ni,

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày kỳ siêu quý nhựt cho hương linh thân phụ chúng con là ông… Pháp danh… từ trần ngày…tháng… năm…

Để tưởng niệm đấng sanh thành đã vĩnh viễn ra đi về miền xa cách, nhục thân của phụ thân chúng con hiện giờ không biết phiêu bạt nơi đâu, với nỗi đau buồn của kẻ đi người ở, kẻ mất, người còn, âm dương khác nẻo, bao nghĩa sanh thành, bao tình giáo huấn, bao ân dưỡng dục cù lao của đấng cha già, chúng con không biết làm sao để báo đền thâm ân trời biển đó. Chúng con y theo lời Phật dạy, noi theo gương hiếu của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, sám lễ trai diên hoa quả, tịnh tài thành dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo cùng hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni. Chúng con nguyện đem công đức cúng dường nầy mà thân phụ sớm được vãng sanh về miền lạc cảnh và đồng thời cũng cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền được Tăng long phước thọ.

Ngưỡng mong trên quý Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ nạp thọ các phẩm vật cúng dường để hương linh quá vãng cùng Phật tử chúng con được trượng thừa công đức.

Trước khi dứt lời chúng con chí thành tha thiết nguyện cầu mười phương Chư Phật, ba đời, Chư Tôn Pháp Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng từ bi gia hộ cho Chư Tôn Đức tam ngoạt an cư, cửu tuần tu học tấn đạo, nghiêm thân tảo thành tịnh nghiệp.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU CỬU HUYỀN THẤT TỔ

Kính bạch Chư Tôn Hoà thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

Hôm nay là ngày lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ nội ngoại của chúng con, gia đình chúng con chắc có lẽ đã có gieo trồng căn lành từ đời vô thỉ trước với Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng nên đã được Chư Tôn Đức đã không ngại tuổi già sức yếu, đường sá xa xôi, đáp lời thỉnh cầu thiết tha của gia đình chúng con tề tựu về ngôi đạo tràng chùa… thiết lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ Nội Ngoại của chúng con đàn tràng kỳ siêu đã viên mãn.

Vì bổn phận làm con phải giữ tròn chữ hiếu và cảm niệm thâm ân dưỡng dục, cảm nghĩa cù lao công ơn sâu nặng ấy chúng con không biết gì hơn, muốn đáp công ơn ấy, chúng con thiết nghĩ, nếu chẳng nhờ từ lực Tam Bảo, chẳng nhờ sức chú nguyện của Chư Tôn Đức thì ai cứu khổ hương linh nếu còn vương mang ác nghiệp, còn mang đọa lạc trong chốn tam đồ.

Giờ đây đàn tràng viên mãn, Pháp thể châu viên, chúng con không biết lấy chi để đền đáp công ơn sâu nặng của Chư Tôn Đức, nay chúng con vâng lời Phật dạy noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát và hiện tiền Chư Tôn Đức.

Chúng con nguyện đem công đức nầy, hồi hướng cho cửu huyền thất tổ và tất cả hương linh được vãng sanh miền lạc cảnh, và cầu nguyện gia quyến chúng con được bình an và tăng long phước thọ.

Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc nhưng với tất lòng chí kính như Pháp cúng dường.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi ai mẫn nạp thọ trai nghi cho chúng con được thượng thừa công đức.

Trước khi dứt lời gia đình Phật tử chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo, thùy từ gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể an khang chúng sanh dị độ và dẫn dắt chúng con trên đường giải thoát giác ngộ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ,

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh dưới màu sắc huỳnh y rực rỡ của Chư Tôn Đức, với nghĩa cử hài hoà hiện lên trong ánh hào quang của chư Phật nơi đạo tràng… Chúng con xin đê đầu đảnh lễ Chư Tôn Đức hiện hiền và cung kính dâng lên quý Ngài lời cảm mến chân thành của chúng con. Mặc dầu Chư Tôn Đức tuổi già sức yếu chân mỏi gối chùn, không quản đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan, không phụ lời khẩn cầu bái thỉnh của chúng con mà chấn tích quang lâm đến đạo tràng… dị khẩu đồng âm trì tụng, kinh chú, cầu siêu độ cho hương linh ông…quá vãng ngày… tháng… năm… là thân phụ của chúng con.

Sự hiện diện của Chư Tôn Đức là một khích lệ lớn lao để giúp cho chúng con làm tròn bổn phận mà cũng thể hiện hạnh nguyện Bồ Tát làm việc lợi tha của Chư Tôn Đức.

Đối với công đức thâm ân vô lượng vô biên nầy, chúng con xin thành tâm ghi khắc. Vậy trước trai đường chúng con thành tâm đốt nén tâm hương nguyện cầu mười phương Chư Phật thùy từ gia hộ cho quý Ngài Pháp thể khinh an, giới đức cao tăng, thọ mạng được thiên trường, huệ đăng thường chiếu, để hộ trì Chánh Pháp phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường hành thiện và tu thiện.

Ngưỡng bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, chúng con là Phật tử tại gia, đầy đủ thiện duyên được nương về với ngôi Tam Bảo, qua lời hướng dẫn chỉ giáo của Hòa Thượng Bổn sư và cũng như quý Chư Tôn Đức, chúng con hiểu được phần nào về định luật vô thường theo lời Chư Phật dạy: “Làm người có sanh ắt có tử, dòng lục đạo luân hồi xoay chuyển tùy theo nghiệp lực của chúng sanh tạo tác mà hưởng quả báo”

Vì thế tuy thân phụ con đã quá vãng từ lâu, với bổn phận làm con phải nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục, xóm nghĩa nặng cù lao, chạnh tình phụ tử.

Hôm nay thể theo lời Phật dạy và noi theo gương của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Để đền ơn sâu nghĩa nặng, tự kỷ nan thù nay con kiến thỉnh thiền Tăng tác Pháp trai Tăng để báo đáp. Nên chúng con thiết lập trai đàn trượng thỉnh chư Tăng Ni để lập thành công đức.

Trước khi đàn tràng viên mãn chúng con thành tâm sắm sửa trai diên, tịnh tài, trên cúng dường mười phương Chư Phật, thứ cập cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức, xin hồi hướng công đức, nguyện cầu quốc thới dân an, thế giới hoà bình, thứ nguyện cho hương linh… tội nghiệp được băng tiêu, sớm thoát chốn u đồ, tốc sanh tịnh độ.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni thương xót chúng con, chứng minh và nạp thọ lễ mọn nầy.

Một lần nữa, chúng con kính nguyện Tổ ân trùng quang, huệ đăng thường chiếu, Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuổi thọ miên trường, hạnh nguyện Bồ tát viên mãn là những ngọn đuốc trí tuệ thắp sáng trong tâm hồn Phật tử chúng con .

TÁC BẠCH LỄ HÚY TỔ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, hàng đệ tử môn nhơn tứ chúng, chúng con phụng mạng Bổn sư thay mặt cho Tăng Ni tín đồ bổn tự đê đầu bái tạ kính dâng lên Chư Tôn Đức nén tâm hương. Quý Ngài đã không ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, Phật sự đa đoan không phụ lời thỉnh cầu của chúng con quang lâm nơi đạo tràng… để chứng minh trai lễ với ân đức đó vô lượng vô biên, lời nào đây diễn tả cho cùng, lời nào đây chúng con nói lên cho tận.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày húy kỵ lần thứ 55 PL.2533 năm1989 của Thầy tổ chúng con là… đã lìa nhục thể qui hồi Phật quốc vào ngày… tháng… năm… trụ thế… tuổi.

Thầy Tổ chúng con đã vun trồng giống Thích Tử hoằng truyền đạo Pháp,tiếp dẫn hậu lai, ban rãi ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu nơi nơi chốn chốn. Ngày nay đệ tử chúng con được trượng thừa công đức của Thầy Tổ mà sách tấn tu hành và bước đi trên đường đạo gặp nhiều duyên lành.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền,

Chúng con được nghe Tổ Quy Sơn đã dạy: Sinh ra ta tạo cho ta nên vóc hình ấy là công ơn của cha mẹ, còn sinh ra giới thân huệ mạng, biết đi theo lẽ phải đường ngay, tránh ác làm lành, tu nhơn quả, giải thoát đó là công đức của Thầy Tổ, Bổn sư, giáo thọ A Xà Lê nên ơn tế độ một đời nên thân huệ mạng, rõ đạo màu trí huệ tâm khai. Công đức ấy sánh bằng non Thái và mãi mãi ngàn sau muôn kiếp khó đáp đền.

Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy Tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà chúng con:

Thân giới phẩm đã nhượm màu Phật Pháp, Áo cà sa thêm rạng vẻ phước điền.

Thầy Tổ đã cho chúng con giới thân huệ mạng và tế độ cho chúng con từ chối trần tục vào chốn thiền môn, cởi bỏ chiếc áo phàm trần mà mặc chiếc áo cà sa thắm tình giải thoát

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,

Hàng Phật tử chúng con hôm nay muốn báo đáp thâm ân trong muôn một của Thầy Tổ và được phép đại lao cho Hòa Thượng Bổn sư chúng con, Phật Tử chúng con thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni để hồi huớng công đức cầu nguyện giác linh Thầy Tổ của chúng con là Hoà thượng được cao đăng Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật Tử chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con cũng không quên cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, huệ đăng thường chiếu, thọ mạng miên trường hầu lèo lái con thuyền chánh Pháp dìu dắt chúng sanh trên bước đường hành thiện và tu niệm.

TÁC BẠCH LỄ VU LAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch trên Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Chúng con thường nghe Cổ Đức dạy rằng:

“Mộc tùng căn trưởng, thủy tự nguyên lưu” Cây sanh trưởng nhờ gốc rễ Nước có nguồn nước mới chảy ra. Cây có cội mới đơm bông kêí quả Nước có nguồn mới toả khắp rạch sông.

Phàm làm người ai ai cũng có ông bà cha mẹ nuôi ta ăn học lớn khôn mới thành nhân chi mỹ.

Kinh Thi có dạy:

Phụ hề sinh ngã, mẫu hề cúc ngã, ai ai phụ mẫu sanh ngã cù lao, dục báo thâm ân hiếu thảo võng cực.

Nghĩa là: Cha sanh ra, mẹ nuôi ta. Làm con phải nhớ thương cha mẹ, vì cha mẹ sanh đẻ ta khó nhọc, làm con muốn báo đáp công ơn cha mẹ cũng như vói lên trời cao không cùng. Ôi !

Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng. Thương con cực khổ ẳm bồng, Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền

Trong Kinh Vu Lan Phật dạy:

Nhược dĩ đảnh đái lưỡng kiên hà phu, ư hằng sa kiếp bất năng báo đáp phụ mẫu chi thâm ân. Đầu đội cha, hai vai cõng mẹ trong hằng hà sa số kiếp cũng không báo hết công ơn của cha mẹ.

Công ơn cha mẹ cao như trời, sâu như bể, phận làm con không sao đáp đền đặng.

Phật dạy: Bổn phận làm con muốn báo đáp công ơn của cha mẹ, duy trai tăng là đệ nhứt. Đồng thời phải biết trì giới, bố thí, phóng sanh và khuyên cha mẹ quy hướng về ngôi Tam Bảo.

Hôm nay mùa Vu Lan đã đến, cũng là mùa Báo Hiếu của hàng Phật tử chúng con, chúng con cảm nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ:

Nghĩa là ba năm bú mớm, mười tháng mang nặng đẻ đau. Nhớ đến công ơn cao cả ấy, chúng con bùi ngùi xúc động. Nhân vào tháng 7 là mùa Vu Lan thắng hội cũng là mùa đền ơn đáp nghĩa của những người con Phật đối với cha mẹ hiện tiền cũng như phụ mẫu thất thế, chúng con vâng lời Phật dạy đồng thời noi theo gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, hàng Phật Tử chúng con sắm sửa trai nghi thành tâm dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo dưới đến hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Ngưỡng mong chư Phật chứng minh gia hộ cho hàng Phật Tử chúng con thân cung khương thới, mạng vị bình an và cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cửu huyền thất tổ nội ngoại tông thân của chúng con sớm sanh về miền lạc cảnh.

Chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Chư Tôn Đức Tăng Ni, pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, để lèo lái con thuyền chánh Pháp phổ biến hạnh Như Lai, tiếp dẫn hậu thế.

Phẩm vật cúng dường tuy đơn sơ đạm bạc nhưng nói lên tấc lòng chí thành chí kính và chí hiếu như Pháp cúng dường.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh nạp thọ cho hàng Phật Tử chúng con dược ân triêm công đức.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

TÁC BẠCH CẦU AN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chứng minh:

Con được nghe: “Đạo Pháp trường tồn là do Tăng Ni tu học, thiền môn hưng thạnh là nhờ đàn tín phát tâm.”

Hôm nay là mùa kiết hạ an cư của chư Tăng Ni và cũng là mùa Báo ân chi đức của người con Phật. Gia đình chúng con y kinh phật thuyết, y giáo phụng hành nên hoan hỷ chung hoà tịnh tài, tịnh vật, cùng nhau dâng lên cúng dường ngôi Tam Bảo, hầu tác phước điền công đức hồi hướng cầu an cho pháp giới hữu tình và gia đình chúng con là…

Trước niềm tin vô biên của người con Phật, lòng hoan hỷ và sức lực chí nguyện vô cùng của Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni và vô lượng nhiệm mầu của Phật Pháp, chúng con tin chắc rằng tất cả nghiệp chướng tật bịnh ách nạn khổ đau đều được tiêu trừ và sở cầu sở nguyện của chúng con được như ý tùy tâm.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại ĐứcTăng Ni chứng minh và nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

TÁC BẠCH THỈNH TĂNG CHỨNG MINH LỄ XUẤT GIA

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,

Chúng con Pháp danh là… Phật Tử tại gia có lòng ngưỡng mộ đạo Pháp, chúng con có nghe lời Phật dạy:

“Thân người khó đặng, Phật Pháp khó nghe, chúng Tăng khó gặp, lòng tin khó sanh, sáu căn khó đủ, bạn lành khó kiếm”.

Nhưng đời nầy chúng con nhờ phước đức của Tổ Tiên, Ông Bà có gieo căn lành nhiều kiếp nên sáu điều khó khăn ấy chúng con được đầy đủ và cũng được Quy Y Tam Bảo, gần được Thầy lành bạn quí lo làm lành tu phước.

Nhưng “Vọng trần dị tập chí đạo nan văn”, “nghiệp trần dễ nhiễm, chí đạo khó nghe”, nên suốt 50 năm nay, chúng con cam chịu lăn lóc trong cõi đời ngũ trược, đua chen ngũ dục thất tình không thoát ra được vòng danh lợi, cứ mãi say mê trong đêm trường mộng ảo, cam chịu biết bao cảnh đời đau khổ, chúng con cũng vẫn biết chỉ có xuất gia học Phật, tu hành mới mong giải thoát mà thôi, và mới tìm ra cái hạnh phúc chân thật.

Nhưng vì thế sự đa mang, duyên trần chưa dứt, nhưng chí hướng của chúng con lúc nào cũng hoài bão xuất gia đầu Phật, nhờ nguyện vọng thiết tha đó mà “Hoàng thiên bất phụ đạo tâm nhơn”.

Hôm nay đầy đủ thiện duyên, gia duyên sắp hoàn thành, lễ nghi chuẩn bị nghiêm trang, chúng con xin thành kính thỉnh Chư Tôn Đức Hòa Thượng, dủ lòng thương xót, y như pháp đăng đàn làm lễ thế phát xuất gia cho chúng con nhờ hồng ân Tam Bảo nhờ oai đức của Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, từ bi hoan hỷ hứa khả và chứng minh cho chúng con được tinh tấn tu hành trên bước đường sơ cơ học Phật.

TÁC BẠCH KHÁNH TUẾ CHÚC XUÂN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hằng năm vào cuối mùa đông, khi mai vàng nở rộ và những cành đào khoe sắc thắm tươi, chim trên cành hót líu lo đón mừng xuân đã về trên đất nước. Bên vệ đường bày bán những câu đối cạnh những quả dưa hấu chín đỏ, đó đây tưng bừng đàn trẻ nhỏ hớn hở đốt pháo vui xuân. Đó là một đặc biệt của tết dân tộc Việt Nam.

Theo phong tục tập quán cổ truyền, ngày đầu năm là ngày tết thiêng liêng. Khi thấy pháo giao thừa nổ dòn khắp nơi mọi người đều chỉnh tề trong bộ y phục mới đẹp, đến chùa lễ Phật cầu phước, cầu an và hái lộc với hy vọng một năm mới nhiều may mắn tốt đẹp. Riêng hàng Phật Tử chúng con câu hội về các Tổ Đình trước lễ Phật sau chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức.

Hôm nay thật là một phước duyên thù thắng cho Tổ đình… và một phước báu hy hữu cho hàng Phật Tử chúng con được Chư Tôn Đức… Tăng Ni chẳng ngại tuổi già sức yếu từ bi hoan hỷ quang lâm đến đạo tràng để chúng con chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức.

Trước thềm năm mới, chúng con được chiêm ngưỡng tư dung của Chư Tôn Hòa Thượng, được nghe Pháp âm của quí Ngài, đồng thời được quí Ngài ban bố Pháp lành, chúng con rất lấy làm vui mừng cảm kính .

Chúng con được nghe lời Phật dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng con, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ Phật Tử chúng con được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh, nhờ công đức giáo hoá của Chư Tôn Đức, chúng con mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học, chúng con như những con chim bé nhỏ được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chơn tu.

Vì đạo Pháp vì nhơn loại, vì chúng con, mà Chư Tôn Đức phải trải qua bao nỗi khó khăn, bao nhiêu gian lao thử thách với phong sương tuế nguyệt lăn lội trong đời ngũ trược mà hoằng Pháp lợi sanh.

Ơn đức nầy thật sâu dày vô lượng, chúng con không biết nói lời gì đây để diễn tả lòng biết ơn chân thành của chúng con đối với công lao giáo hoá của Chư Tôn Đức. Chúng con nguyện tinh tấn tu hành và luôn luôn noi theo gương trong sáng của Chư Tôn Hoà Thượng để đền đáp thâm ân đạy dỗ của quí Ngài trong muôn một.

Nhân dịp đầu xuân… chúng con thành kính đốt nén tâm hương, nghiêng mình dưới đài sen, nguyện cầu hồng ân mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh gia hộ cho Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, sức khoẻ dồi dào, sống lâu trăm tuổi, dể dìu dắt hàng Phật Tử chúng con trên bước đường tu hạnh giải thoát.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn hứa khả nạp thọ và chứng minh cho hàng Phật Tử chúng con được trượng thừa công đức.

Nam Mô Tăng Phước Thọ Bồ Tát Ma Ha Tát Đại Chứng Minh.

TÁC BẠCH CẦU AN DƯỢC SƯ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,

Hôm nay ngày thứ sáu của đầu xuân… hoa mai vẫn còn rực rỡ trên cành cây kẻ lá, hương xuân còn phảng phất đâu đây, quyện theo khói hương trầm nghi ngút toả rộng trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng Dược Sư Thất châu tại Tổ đình…

Cũng như mùa xuân năm rồi, xuân năm nay hàng Phật tử chúng con được dịp câu hội về đạo tràng Dược Sư Thất Châu để chiêm bái và tụng kinh cầu nguyện. Nhờ nguyện lực và ánh từ quang của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, nhờ đức lực chú nguyện của Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Hòa Thượng Đại Đức Tăng Ni và hàng Phật tử khắp nơi mà Phật Pháp được trùng quang, Thiền môn được nghiêm tịnh, hải chúng an hoà, đất nước được thanh bình, nhân dân an cư lạc nghiệp, tam tai bát nạn được tiêu trừ và cửu huyền thất tổ được cao đăng Phật quốc.

Gia đình chúng con và các thân hữu là những gia đình Phật Tử bé nhỏ, những đứa con thơ dại của Thầy được duyên lành gần gũi Tổ Đình, được hiểu ít nhiều giáo lý do Thầy dạy bảo. Thầy thường nhắc nhở chúng con về sự hiếu dưỡng phụ mẫu, bổn phận làm con phải hiếu thảo dưỡng nuôi cha mẹ.

Muốn tu chứng quả vị đạo đồng với Chư Phật thì phải dưỡng nuôi cha mẹ. Chúng con nghe lời Phật dạy: Cha mẹ còn tại nhà như Phật còn tại thế.

Chúng con cảm niệm công ơn cha mẹ rộng như trời cao, sâu như biển cả, bổn phận làm con không biết lấy chi mà đền đáp cho cân.

Nên thơ có câu:

Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền

Nay nhằm dịp trong đàn Dược Sư Thất Châu, gia đình chúng con và các thân hữu vâng lời Phật dạy noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, sắm sanh chút ít trai diên, tịnh tài trước dâng lên cúng dường Chư Phật, sau cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Nhờ oai lực của Chư Phật, và sức chú nguyện của Chư Tôn Đức mà cha mẹ hiện tiền chúng con tật bịnh được tiêu trừ, tăng phước tăng thọ, gia đình lớn nhỏ hạnh phúc an vui, cha mẹ bảy đời quá vãng được siêu sanh Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được gội nhuần công đức.

Trước thềm năm mới chúng con thành tâm cầu nguyện Mười phương chư Phật gia hộ cho Chư Tôn Đức Tăng Ni thân tâm thường lạc, huệ đăng thường chiếu, miên viễn trường thọ để dìu dắt chúng con từ bến mê sang bên kia bờ giác ngộ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG 15/1

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Thời gian thắm thoát qua mau, mới hôm nào chúng con rộn rịp câu hội về Tổ đình . . . đón giao thừa mừng xuân nay gần đến ngày trăng tròn rằm tháng giêng, cỏ cây hoa

lá vẫn còn xanh tươi, chim trên cành còn hót líu lo trong nắng xuân dịu dàng ấm áp, chan hoà trên vạn vật, hương xuân ngọt ngào phảng phất đâu đây.

Trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của Đạo tràng Dược Sư Thất Châu, dưới ánh từ bi của Đức Thế Tôn, dưới bóng từ quang của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai và nét mặt hiền hòa của Chư Tôn Đức Tăng Ni, lòng Phật Tử chúng con dạt dào dâng lên niềm cảm kính.

Chúng con là những hàng Phật Tử tại gia, luôn luôn thành kính đối với ngôi Tam Bảo và hâm mộ làm lành tu phước , được duyên lành câu hội và Tổ đình để tụng kinh công quả cúng dường đàn tràng Dược Sư Thất Châu.

Chúng con cảm nghĩ: “Người sống trong đời trăm năm như giấc mộng Nam Kha, công danh như bọt nước nổi chìm, phú quí như vầng mây tan hợp, danh vọng địa vị quyền thế đều không bền không vững, chỉ có đạo lành đức tốt là cao quý hơn hết.”

Chúng con được nghe phước báu tốt đẹp nhất, không chi bằng Trai Tăng bố thí cúng dường Tam Bảo và mua vật phóng sanh. Nhân dịp đàn tràng Dược Sư Thất Châu được

chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni câu hội về đây, chúng con thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi, hương đăng hoa quả tịnh tài cung kính dâng lên cúng dường Chư Phật Chư Tổ và sau là hiện tiền Chư Đại Đức Tăng, phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc nhưng với tấc lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường.

Nhờ oai lực của chư Phật và sức lực chú nguyện của Chư Tôn Đức chúng con tin chắc rằng mưa thuận gió hoà nhân dân an cư lạc nghiệp, gia đình chúng con được hạnh phúc an vui, tất cả tật bịnh nghiệp chướng được tiêu trừ sở cầu sở nguyện của chúng con đều đạt được tùy tâm như ý, chúng con xin hồi hướng phước báu nầy đến người thân ở phương trời xa xôi ngày đêm đang mong ngóng sum họp gia đình, nguyện cầu cho người được đoàn tụ gia đình, chúng con cũng xin cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ sớm được siêu thăng, bát nạn tam đồ đều được giải thoát.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni chứng minh và nạp thọ cho chúng con được trượng thừa công đức.

Trước thềm năm mới chúng con thành kính nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Chư Tôn Đức được Pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc, sức khoẻ dồi dào sống dư trăm tuổi để lèo lái chúng con trên bước đường tu học Phật pháp được thành tựu viên mãn.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG 15/1 ÂL

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày trăng tròn tháng giêng. Trên bầu trời xanh vài cánh chim bay lạc lõng theo những áng mây trôi bàng bạc lưng trời. Vắng đi những tiếng pháo của đàn trẻ thơ vui xuân, và trên bàn thờ không còn những quả dưa với câu đối Tết. Tuy khung cảnh rộn rịp của ngày đầu xuân đã lui về dĩ vãng nhưng âm hưởng của Tết vẫn còn đậm đà luyến tiếc trong lòng mọi người. Hàng Phật Tử chúng con vô cùng dạt dào xúc động với cảnh vô thường trước mắt.

Chúng con chạnh nghĩ cha mẹ già mái tóc điểm sương, lưng mỏi gối chùn, vô thường không biết lúc nào sẽ đến, chúng con cảm niệm đến công ơn dưỡng dục sanh thành rộng như trời cao, sâu như biển cả, bổn phận làm con không biết lấy chi đền đáp cho cân.

Nay nhân dịp trong đạo tràng Dược Sư Thất Châu tại Tổ Đình…. được Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni thương xót quang lâm đến đạo tràng để chúng con được chiêm ngưỡng và cúng dường, chúng con rất lấy làm vui mừng cảm kích.

Chúng con vâng lời Phật dạy, noi gương ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, kẻ ít người nhìều sắm sanh chút ít trai nghi, hương đăng hoa quả, tịnh tài cung kính dâng lên trước cúng dường mười phương chư Phật sau cúng dường hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni, phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc nhưng với tấm lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường.

Nhờ nguyện lực và ánh từ quang của Đức Dược Sư Quang Như Lai, nhờ đức lực chú nguyện của Chư Tôn Đức mà Phật Pháp được trùng quang, thiên môn nghiêm tịnh, hải chúng an hoà, đất nước thạnh hành, nhân dân an lạc, chúng con xin hồi hướng phước báu nầy đến cha mẹ hiện tiền và lục thân quyến thuộc của chúng con tật bịnh nghiệp chướng được tiêu trừ, tăng long phước thọ, gia đình được hạnh phúc an vui vạn sự kiết tường như ý. Chúng con cũng xin cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ được siêu thăng, bát nạn tam đồ được giải thoát.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nhân dịp năm mới chúng thành kính nguyện cầu mười phương Chư phật gia hộ Chư Tôn Đức Tăng Ni sức khỏe được dồi dào, tuổi thọ niên trường, Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, miên miên trường thọ để dìu dắt hàng phật Tử chúng con từ bến mê sang bên kia bờ giải thoát, giác ngộ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH MÃN ĐÀN DƯỢC SƯ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày… tháng… năm… thời gian thắm thoát qua mau, mới ngày nào chúng con rộn rịp câu hội về Tổ Đình . . . để chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Thiền Đức và dự lễ khai đàn Dược Sư Thất Châu trong dịp đầu xuân…nay tròn 49 ngày viên mãn. Một lần nữa Tổ Đình… lại được vinh hạnh tiếp rước Chư Tôn Hòa Thượng Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni đã chẳng ngại tuổi già sức yếu, bỏ thời gian quí báu chiếu cố quang lâm đến đạo tràng để chứng minh lễ mãn đàn Dược Sư Thất Châu hôm nay.

Trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng, dưới ánh hào quang của Đức Thế Tôn, dưới ánh từ bi của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Khói hương thơm nghi ngút quyện thọ ánh nến lung linh và những cành hoa tươi thắm, làm tăng thêm mùi hương đạo vị giải thoát của đàn Dược Sư Thất Châu.

Chúng con lại được dịp chiêm ngưỡng từ dung của Chư Tôn Hòa Thượng, được nghe Pháp âm hiền hoà của quí Hòa Thượng và lại được quí Ngài ban bố phước lành, chúng con rất lấy làm vui mừng cảm kính:

Chúng con được nghe Cổ Đức có câu:

Nhơn hữu thiện nguyện, thiên tất tùng chi

Nghĩa là: Người có sở nguyện tốt đẹp, thì nhất định được thời thuận theo .

Với lòng từ bi thương xót chúng sanh, Hòa Thượng Bổn sư chúng con không ngại tuổi già sức yếu cùng Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni, Phật Tử xa gần đã đóng góp biết bao công lao từ vật chất lẫn tinh thần thiết lập đàn Dược Sư Thất Châu, để Phật Tử chúng con có dịp câu hội chiêm bái tụng kinh nhiễu phật, tỏ lòng thành kính Đức Từ Tôn và Đức Phật Lưu Ly Quang Như Lai là bậc đại y vương của nhân loại.

Trên nhờ hồng ân Chư Phật gia hộ, đưới nhờ đức lực Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni và chư Phật Tử tinh tấn tu hành, nay đàn tràng Dược Sư Thất Châu năm… tại tổ đình… được thành tựu viên mãn.

Để đáp đền hồng ân Chư Phật cùng lễ tạ ân đức của Chư Tôn Hòa Thượng cung chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni trong Tổ đình…. đồng thời hồi hướng phước báu cho các

hàng Phật Tử trì tụng kinh chú và tu học trong 49 ngày.

Hôm nay chúng con y luật, y pháp vâng lịnh của Hòa Thượng Bổn sư khiêm tốn tổ chức cuộc trai đàn Dược Sư Thất Châu, chúng con thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi hương đăng hoa quả tịnh tài, trước dâng lên cúng dường Chư phật, Chư Tổ, sau cúng dường hiện tiền Chư Phật Hoà Thượng, Hòa Thượng, Đại Đức Tăng Ni…

Nhờ oai lực Chư Phật, nhờ lòng hoan hỷ và sức chú nguyện của Chư Tôn Đức mà Phật tử được trùng quang, thiền môn nghiêm tịnh, hải chúng an hòa, đất nước thanh bình, nhơn dân an lạc. Chúng con xin hồi hướng phước báu nầy đến cha mẹ hiện tiền và lục thân quyến thuộc của chúng con tật bịnh nghiệp chướng đều được tiêu trừ, tăng phước tăng thọ, gia đình sum họp, hạnh phúc an vui, vạn sự kiết tường như ý và cầu nguyện cho Cửu huyền Thất tổ được cao đăng Phật quốc, bát nạn đều được giải thoát.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni chứng minh và nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con xin kính chúc Chư Tôn Đức sức khoẻ dồi dào, pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, tuổi thọ miên trường .

TÁC BẠCH DÂNG CÚNG PHÁP Y VU LAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

Kính bạch Chư Tôn Đức:

Hôm nay trong mùa Vu Lan Báo Hiếu, khắp nơi trên đất nước, từ thôn quê đến thị thành , những người con Phật náo nức rũ nhau đi hành hương, đến các Tòng Lâm Thiền Viện lễ bái cúng dường báo hiếu cho cha mẹ.

Mùa Vu Lan cũng là mùa xuân Phật giáo, mùa chư Tăng Ni thọ tuổi Phật , sau ba tháng An Cư Kiết Hạ thanh tịnh. Chúng con hàng Phật Tử tại gia luôn luôn tôn kính ngôi Tam Bảo và hướng ý niệm về Chư phật, Chư Hiền Thánh Tăng, lòng chúng con luôn luôn mong mỏi sao cho Phật đạo xướng minh, Pháp bảo được phổ thông, Tăng già được hoà hợp, để làm nơi qui hướng vững chắc cho chúng mình.

Nhân mùa Vu Lan Thắng hội, chúng con đầy đủ duyên lành câu hội về chùa… trước lễ Phật sau chúc mừng Chư Tôn Đức thêm một tuổi đạo.

Chúng con vâng lời Phật dạy, noi gương Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên sắm sanh Pháp y là món Pháp khí, bảo vật vô giá của Chư Phật kính dâng lên Chư Tôn Đức để quí Ngài làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh xiển dương đạo Pháp, cứu khổ ban vui cho nhân loại.

Chúng con xin hồi hướng phước báu này cầu nguyện Chư Phật nhựt tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thiên hạ thái bình, chư tai tiêu diệt. Riêng chúng con được nhờ phước báu này mà đời đời được gặp Phật nghe pháp và được vãng sanh tịnh độ. Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho cha mẹ hiện tiền của chúng con được an vui trường thọ, cha mẹ bảy đời quá vãng được cao đăng Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

TÁC BẠCH LỂ PHẬT ĐẢN VÀ AN VỊ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Đại Từ Bi Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng và Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni .

Mỗi năm mùa sen trong đầm nở báo hiệu mùa Phật Đản đến, toàn thể Phật tử thế giới năm châu đều hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm đấng Đại Bi xuất hiện đem lại ánh sáng trí huệ cho nhân loại.

Cách đây khoảng 2.500 năm, cũng vào buổi ban mai này trong vườn Lâm Tỳ Ni, bầu trời trong xanh khắp không gian tươi sáng, một đóa hoa ưu đàm bừng nở, cả vườn cỏ cây hoa lá màu sắc rực rỡ hoà cùng với mùi hương bát ngát của trăm hoa hồng thắm, tượng trưng cho nhân loại an lành nơi đây đấng Từ Phụ giáng sinh.

Trời mưa hoa nhạc trổi, đất rung rinh, Ngài là hiện thân của tấm lòng từ bi vô hạn, đem lại cho sanh linh, muôn ngàn hạnh phúc an vui, là bậc đại y vương cứu khổ mọi tâm linh đau khổ của con người, là bậc trưởng đạo sư dắt dẫn mọi loài vượt qua sông mê biển khổ đến bờ giải thoát.

Rằm tháng tư cũng là ngày mà hàng Tăng sĩ khắp mọi nơi trên đất nước ở các Tòng Lâm Thiền Viện đều y theo lời Phật dạy chuẩn bị An Cư Kiết Hạ để trau giồi giới đức, thúc liễm thân tâm, tấn tu tam vô lậu học.

Nhơn dịp này Hòa Thượng Bổn sư có thiết lễ an vị Phật Thiên Thủ, Thiên Nhãn do chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni thiện nam tín nử, Tổ đình….

và chư Phật tử xa gần tùy hỷ đóng góp phần công đức kiến bảo tượng đặt tại giảng đường … để Phật Tử các nơi đến chiêm ngưỡng lễ lạy.

Hôm nay trong khung cảnh rực rỡ huy hoàng trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng… dưới ánh từ quang của Đức Thế Tôn, với ngàn cánh tay huyền diệu từ ái của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thị hiện, với sự hiện diện đông đủ của Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni, chẳng ngại tuổi già sức yếu, hoan hỷ quan lâm đến Đạo tràng, để chú nguyện và chứng minh trong buổi lễ hôm nay, chúng con vô cùng sung sướng.

Để đáp tạ hồng ân Chư Phật, Chư Bồ Tát. Chư Hiền Thánh Tăng, cùng lễ tạ ơn Chư Tôn Đức và đền ơn sâu dày của Hoà Thượng Bổn sư, chư Đại Đức Tăng Ni trong Tổ đình… đồng thời hồi hướng phước báu cho các Phật Tử đã đóng góp công đức kiến tạo bảo tượng Thiên Thủ, Thiên Nhãn .

Chúng con y luật, y Pháp vâng lịnh Hoà thượng Bổn sư thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài trước dâng lên cúng dường chư Phật, Chư Tổ sau cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni .

Nhờ oai lực Chư Phật., nhờ lòng hoan hỷ và sức chú nguyện của Chư Tôn Đức mà Phật Pháp được trùng quang, Thiền môn nghiêm tịnh, Hải chúng an hoà, đất nước thanh bình, nhơn dân an lạc. Chúng con xin hồi hướng phước báu nầy đến cha mẹ hiện tiền và lục thân quyến thuộc của chúng con tật bịnh nghiệp chướng được tiêu trừ, tăng thọ, gia đình hạnh phúc an vui, vạn sự kiết tường như ý, và cầu nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ được siêu thăng bát nạn tam đồ được giải thoát.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni từ bi chứng minh nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con kính chúc Chư Tôn Đức sức khoẻ dồi dào, Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, tuổi thọ miên trường, huệ đăng thường chiếu để dìu dắt chúng con trên bước đường tu hạnh giải thoát.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Chư Đại Đức Tăng Ni,

Mùa hè đã về đến, trong đầm sen nở với hương vị thanh khiết cao quí toả khắp nơi chan hoà trên đất nước, mùa khánh đản 2.5…. Hàng Phật Tử chúng con hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm. Đức Phật, đản sanh cũng là ngày tất cả hàng Tăng sĩ trong các Tòng Lâm Thiền Viện đều y theo lời Phật dạy kiết hạ An cư để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tấn tu tam vô lậu học.

Gia đình chúng con và các thân hữu là những gia đình Phật Tử nhỏ bé, những con thơ dại của Thầy được duyên lành gần gũi bên cạnh Tổ đình được thấm nhuần ít nhiều giáo lý do Thầy dạy bảo.

Chúng con cảm niệm ân Đức sâu dày của Đức Bổn Sư, qua hình ảnh kính quí của Hòa Thượng và Chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni đã hoà hợp thanh tịnh nghiêm thân tu học quí Ngài là những sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng con, dắt dìu chúng con theo con đường hạnh phúc, an vui giải thoát sanh tử luân hồi đến Niết Bàn tịch tịch.

Nay nhân trong mùa An Cư Kiết Hạ cũng vào đầu mùa Báo Hiếu Vu Lan, chúng con vâng lời Phật dạy noi gương của Bồ Tát Đại Hiếu Mục Kiền Liên thành tâm sắm sanh chút ít trai diên và tịnh tài trước dâng lên cúng dường Chư Phật Chư Tổ, sau cúng dường Chư Đại Đức Tăng Ni. Nhờ ơn Chư Phật, nhờ giới đức tinh nghiêm và sự thanh tịnh của quí Ngài mà đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, cha mẹ hiện tiền của chúng con bệnh tật, nghiệp chướng được tiêu trừ, tăng phước, tăng thọ, gia đình hạnh phúc được tùy tâm như ý và cửu huyền thất tổ được siêu thăng, bát nạn tam được giải thoát.

Ngưỡng mong Hòa Thượng và Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni thùy từ ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con thành tâm nguyện cầu hồng ân Chư Phật gia hộ, Chư Tôn Đức sức khoẻ dồi dào, tuổi thọ được miên trường Pháp thể khinh an chúng sinh dị độ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ,

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni.

Mỗi năm đến mùa hè sen trong đầm nở, hương vị nhẹ nhàng thanh khiết, hoà cùng với mùi hương bát ngát của trăm hoa đua nở, tượng trưng cho muôn vàn cao quí và hạnh phúc an lành, vạn vật như reo vui đón mừng ngày kỷ niệm Đức Từ Phụ giáng sinh đem lại ánh sáng chân lý cho nhân loại.

Hàng Phật Tử khắp nơi xa gần đều câu hội về các Tòng Lâm,Thiền Viện mừng ngày lễ Khánh đản rằm tháng Tư, cũng là ngày tất cả hàng Tăng Sĩ y theo lời Phật dạy Kiết Hạ An Cư tu học, để rèn luyện thân tâm, trau dồi giới đức, tấn tu tam vô lậu học trong ba tháng.

Chúng con nhận thấy Hòa Thượng Bổn sư, vì tương lai đạo Pháp, chẳng ngại tuổi già sức yếu. Khai mở khoá hạ cho Tăng Ni tu học trong ba tháng, tuy sức khoẻ kém hơn trước, nhưng Hòa Thượng vẫn cố gắng giảng dạy, đêm đêm bên ánh đèn khuya hình ảnh Thầy cặm cụi soạn bài giảng làm cho chúng con vô cùng xúc động.

Sự quan tâm và sự tận tụy dạy dỗ của Thầy đối với Chư Tăng Ni và Phật T’ử trường hạ, là tấm gương sáng cho chúng con theo đó mà tinh tấn tu hành .

Chúng con và các thân hữu là những Phật Tử tại gia luôn luôn thành kính Tam Bảo, được phước duyên gần gũi Thầy hiền bạn quí, hâm mộ đức độ của Hòa Thượng và Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni hòa hợp thanh tịnh nghiêm thân tu học. Để ngỏ lòng biết ơn và tôn kính Chư Phật Tổ, Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Đại Đức Tăng Ni noi gương Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên. Hôm nay chúng con kẻ ít người nhiều, tích tiểu thành đa, thành tâm sắm sanh chút ít trai diên và tịnh tài trước dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Tổ, sau cúng dường Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni, phẩm vật tuy thô sơ, đạm bạc, nhưng với tấc lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường của chúng con.

Nhờ ơn Chư Phật, nhờ giới đức tinh nghiêm và sự thanh tịnh chí nguyện của quí Ngài mà Phật Pháp được trùng quang, Thiền môn nghiêm tịnh, hải chúng an hoà, gia đình chúng con hạnh phúc an vui, bệnh tật nghiệp chướng tiêu trừ, sở cầu như sở nguyện tuỳ tâm như ý và cửu huyền thất tổ đặng siêu sanh, bát nạn tam đồ đều được giải thoát.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thuợng Toạ, Đại Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được gội nhuần công đức.

Chúng con thành tâm cầu nguyện mười phương, Chư Phật gia hộ cho Hoà Thượng Bổn Sư và Chư Tôn Thiền Đức sức khoẻ dồi dào, tuổi thọ miên trường, Pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ;

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni.

Hôm nay là mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng và cung là mùa báo hiếu của hàng Phật Tử chúng con.

Quỳ trước bảo tượng trang nghiêm của Đức từ bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, trước bảo tượng oai hùng tôn nghiêm của Đức Quán Âm Bồ Tát thị hiện Thiên Thủ Thiên Nhãn, trước hiện tiền đại chúng Tăng Ni, chúng con xin mạn phép trình lên lời tác bạch chân thành của chúng con.

Kính bạch Chư TônThiền Đức,

Chúng con được nghe lời Phật dạy, muốn lên bờ giác, chỉ có phép bố thí đứng đầu, muốn gieo phước lành không chi bằng sự trai tăng cầu phước.

Chúng con vâng lời Phật dạy noi gương hiếu thảo của Bồ Tát Mục Kiền Liên, thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi cúng dường Chư Phật chư hiện tiền Tăng Ni, hồi hướng công đức cầu nguyện cho gia quyến chúng con lớn nhỏ được vạn sự kiết tường như ý và cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, nội ngoại tông thân, cha mẹ bảy đời đều được vãng sanh Phật quốc.

Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc, nhưng với tấc lòng chí thành, chí kính chúng con như Pháp cúng dường Chư Phật, chư hiện tiền Tăng Ni .

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni dủ lòng từ bi thương xót và nạp thọ trai nghi cho chúng con ân triêm công đức.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ-

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni

Chúng con đại diện Phật Tử các chùa… vô cùng hoan hỷ được tin quí Hoà Thượng, Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni mùa hạ năm nay câu hội về chùa để Kiết Hạ An Cư tu học trong 3 tháng để thúc liễm thân tâm, tấn tu tam vô lậu học.

Trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng… dưới ánh từ quang oai hùng của Đức Thế Tôn, dưới sự hiện tiền đông đủ của Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, chúng con xin mạn phép trình lên lời tác bạch chân thành của chúng con.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Y theo luật tạng Tỳ Ni, hằng năm đến mùa sen trong đầm nở là báo hiệu mùa An cư của hàng Tăng sĩ đã về đến, trên khắp đất nước Việt Nam từ các nơi xa xôi hẻo lánh, từ thôn quê đến thành thị, các Tòng Lâm Thiền Viện đều chuẩn bị cho chư Tăng Ni Kiết hạ đã trở thành nề nếp từ ngàn xưa theo lời Phật dạy.

Mùa hạ năm nay dưới sự hướng dẫn của Giáo hội tại chùa… đầy đủ phước duyên được Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni câu hội về đây Kiết hạ An cư trau dồi giới đức, thúc liễm thân tâm, tấn tu tam vô lậu học để xứng đáng là người tu sĩ Phật giáo hầu tương lai hoằng truyền chánh Pháp là phục vụ dân tộc.

Chúng con rất lấy làm vui mừng cảm động và hãnh diện, chúng con vui mừng vì thấy tuy cách Phật đã lâu xa, hiếm có các bậc tu hành chơn chánh, mà chúng con còn được nhìn thấy hình ảnh khả kính của người tu, hành trì luật nghi của Phật, chúng con vô cùng cảm động vì thấy thời kỳ củi quế gạo châu, khoai vàng bát ngọc, thiếu thốn vật chất, mọi bề, mà chư Tăng Ni đồng chịu cam khổ, muối dưa đạm bạc để tu hành, khép mình trong giới luật, quây quần dưới ánh từ quang của Đức Phật, đoàn kết đậm đà trong tình đạo vị, sống chung như nước với sữa hoà nhau. Chúng con hãnh diện tu hành xứng đáng là hàng Trưởng tử của Như Lai, là thạch trụ của Thiền môn, là nơi để cho Phật Tử qui hướng.

Vì ý thức trách nhiệm đối với đạo Pháp, vì cảm mến đức độ của Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni lo tu học trong ba tháng, nên thời giờ mặc dầu rất hiếm, vật chất khó khăn, chúng con kẻ ít người nhiều thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi, tịnh tài tịnh vật tuy thô thiển chẳng có là bao, nhưng để nói lên lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường để hồi hướng, phước báu này cầu nguyện đạo Pháp hưng long, đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, tam tai bát nạn được tiêu trừ và cửu huyền thất tổ của chúng con được siêu sanh Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni thùy từ ai mẫn nạp thọ và chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con thành kính đốt nén tâm hương nghiêng mình dưới đài sen cầu nguyện hồng ân chư Phật chư Bồ Tát chư Hiền Thánh Tăng gia hộ chư tôn Đức, Pháp thể khinh an, thân tâm hưởng lạc tuổi thọ được miên trường, để dìu dắt chúng con trên bước đường tu giải thoát. Đồng kính chúc cho Thiền Đường đại chúng, thiền môn nghiêm tịnh, hải chúng an hoà và cầu nguyện cho tín thí đàn na tăng viên phuớc thọ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Trên Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng toạ, Đại Đức Tăng Ni từ bi hoan hỷ mẫn nạp và còn ban cho những lời pháp nhũ như đám mưa lành rưới mát tâm hồn những đứa con thơ dại đang mãi mê theo dòng đời khổ ải, lời Pháp nhũ như đám mây lành che mát cho chúng con trên buớc đường hành thiện và tu thiện, những lời Pháp nhớ ấy như dòng suối chảy êm tai thức tỉnh cho những người còn mãi mê trong ngũ dục lạc, lời pháp nhũ đó như dòng sữa ngọt lành mát dịu cho những kẻ lữ hành đang chìm đắm trong bể khổ trầm luân, lời Pháp nhũ đó như con thuyền thanh lương đưa chúng sanh từ bến mê tiến lên bờ giải thoát an vui lời Pháp nhũ của quý Chư Tôn Đức ban cho chúng con thật vô cùng quí báu, chúng con xin y giáo phụng hành và đảnh lễ cúng dường tam bái.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ..

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni.

Thời gian thắm thoát qua mau, mới hôm nào chúng con rộn rịp câu hội về Tổ Đình để đón mừng lễ khánh đản rằm tháng tư năm… .nay là thượng tuần tháng 6 giữa mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng Ni.

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng…. Dưới đài sen tươi thắm của Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, dưới ngàn cánh tay huyền diệu của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát thị hiện Thiên Thủ Thiên Nhãn, dưới sự hiện diện của Chư Tôn Đức, chúng con xin mạn phép trình lên lời tác bạch chân thành của chúng con.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Chúng con được nghe lời Phật dạy: ” Thế gian vô thường, khổ, không, vô ngã “, người sống trong đời khôngai tránh khỏi cảnh khổ, sanh, già, bệnh, chết, người thươngyêu thì phải xa lìa, kẻ oán ghét lại thường gặp gỡ, khổ vìmong cầu không được toại ý. Khổ vì năm uẩn không điềuhoà. Chúng con cũng không sao thoát khỏi những sự khổđó.Tuy hoàn cảnh chúng con khác nhau, người thì sốngtrong cảnh già yếu cô độc, kẻ đau đớn, tre lại khóc măng,vợ xa chồng con lại xa cha. Hữu phước thay chúng conđược gặp Thầy với lòng từ bi thương xót và những lời Phápnhũ của Thầy đã xoa dịệu bớt nỗi khổ của chúng con.

Chúng con như những cánh chim lạc loài, tìm về tổ ấm dưới mái chùa… được sự bao bọc che chở của Thầy, được tu tập bên nhau với thiện hữu tri thức, đậm đà thắm thiết trong tình nghĩa đệ huynh, ơn đức của Thầy không biết lấy chi mà đền đáp cho cân.

Trong mùa năm nay, chúng con hân hạnh được Thầy giao phó trong ban soạn. Công việc tuy có nặng nề hơn các ban khác, nhưng chúng con rất lấy làm vui sướng, ngày ba buổi dâng lên quý Thầy những thức ăn nhẹ nhàng tinh khiết bồi dưỡng quí Thầy để tu học trong ba tháng.

Chúng con thường được nghe Thầy dạy: “Phước báu tốt đẹp nhất không gì bằng trai tăng, bố thí, cúng dường Tam Bảo”. Hôm nay chúng con với lòng thành kính sắm sửa chút ít trai nghi dâng lên cúng dường chư Phật và chư hiện tiền Tăng Ni được hưng long, đất nước được thanh bình, nhân dân được an cư lạc nghiệp, gia đình được hạnh phúc an vui, sở cầu sở nguyện chúng con được tùy tâm như ý và chúng con cũng cầu nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ được siêu sanh Phật quốc.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni nhờ lòng từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni,

Hằng năm đến mùa sen trong đầm nở, báo hiệu mùa kiết hạ của hàng Tăng Ni trên khắp đất nước Việt Nam từ các nơi xa xôi hẻo lánh thôn quê đến thành thị, các Tòng Lâm Thiền Viện đều chuẩn bị cho chư Tăng Ni Kiết hạ đã trở thành nề nếp từ ngàn xưa theo lời Phật dạy.

Hôm nay vào cuối mùa An cư Kiết hạ của chư Tăng Ni cũng là mùa Vu Lan Báo Hiếu của hàng Phật Tử chúng con được hiện duyên câu hội về chùa… rất lấy làm vui mừng, nhìn thấy hình ảnh khả kính của Chư Đại Đức Tăng Ni, hành trì luật nghi của Phật, muối dưa đạm bạt, tu hành khép mình trong giới luật, quây quần dưới ánh từ quang, đoàn kết đậm đà trong cảnh thanh bần lạc đạo, sống chung như nước sữa hoà nhau, tinh tấn tu học, xứng đáng là người tu sĩ Việt Nam là trưởng tử của Như Lai để Phật Tử chúng con có chỗ quy hướng.

Vì ý thức bổn phận của người Phật tử tại gia, vì cảm mến đức độ của Chư Tôn Đại Đức Tăng Ni , nên mặc dù thời gian rất hiếm, vật chất khó khăn, chúng con kẻ ít người nhiều, tích thiểu thành đa, thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi, tịnh tài tịnh vật tuy thô thiển chẳng có là bao, nhưng với tấc lòng chí thành như Pháp cúng dường để hồi hướng phước báu nầy cầu nguyện cho đạo Pháp được trường tồn đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, gia đình chúng con được đoàn tụ an vui và chúng con cũng cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ được siêu sanh Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Đại Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát, Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay dưới bóng từ quang của mười phương chư Phật, trong bầu không khí trang nghiêm đạo vị với sự chứng minh của Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Toạ

Đại Đức Tăng Ni, gia quyến chúng con xin thành kính dâng lên Chư Tôn Đức lời chúc an khương hoan hỷ của chúng con.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là lễ kỳ siêu chung thất trai luân cho con, chị và em chúng con là ………. Pháp danh …………… hưởng dương….. tuổi.

Gia đình chúng con đã đau đớn mất đi một người thân, nhưng hạnh phúc thay chúng con được gần gũi ngôi Tam Bảo, thường được nghe những lời giáo huấn của Chư Tăng Ni, chúng con biết được vạn pháp Vô thường, Khổ, Không, Vô ngã, biết được có sanh tất có diệt, cõi ta bà giả tạm, sanh ký tử quy. Tuy nhiên trước sự mất mát đau đớn đột ngột này, chúng con không ngăn được nỗi xúc động nghẹn ngào.

Trong những giờ phút buồn đau, chúng con đã được Chư Tôn Đức từ bi ai lân giúp đỡ an vui và khuyến khích chúng con rất, nhiều. Thâm ân của Chư Tôn Đức chúng con không biết làm sao báo đáp.

Giờ đây y theo lời Phật dạy, chúng con thành tâm cung thỉnh Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni chứng minh cho lễ kỳ siêu, Phật tử…. được ân triêm công đức.

Chư Tôn Đức chẳng ngại gian lao chẳng từ khó nhọc, mặc dù đường xá xa xôi, tuổi cao sức yếu, đồng hoan hỷ quang lâm về đạo tràng chùa… để chứng minh buổi lễ kỳ siêu.Giờ đây là lễ kỳ siêu đã viên mãn, chúng con sắm sanh lễ phẩm trai diên, cung kính dâng lên trước cúng dường mười phương Tam Bảo, thứ dâng cúng hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni, xin hồi hướng công đức nầy cho hương linh Phật Tử… Pháp danh… được trượng thừa công đức sớm siêu sanh về Phật quốc, thừa tự công đức này xin cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại tông thân chúng con được vãng sanh lạc quốc, những người hiện tiền được phước thọ tăng long đạo tâm kiên cố.

Kính mong trên Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni từ bi ai mẫn nạp thọ lễ phẩm cúng dường cho gia quyến chúng con đựợc trượng thừa công đức.

Chúng con nguyện cầu mười phương Tam Bảo gia hộ Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni phước thọ miên trường, huệ đăng thường chiếu, Phật quả viên thành để dìu dắt chúng con trên đường tu học giải thoát.

TÁC BẠCH MỪNG SINH NHẬT VÀ CÚNG DƯỜNG PHÁP Y

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… là ngày sinh nhật của Đại Đức, Phật Tử chúng con có thiện duyên câu hội về chùa…… để mừng sinh nhật của Thầy

Dưới đài sen tươi thắm của Đức Thế Tôn, dưới sự hiện diện của Đại Đức trụ trì cùng chư huynh đệ Phật tử chúng con xin mạn phép kính dâng lên Thầy lời cảm tưởng chân thành của chúng con.

Kính bạch Thầy, kính thưa quý Phật tử:

Chúng con hồi tưởng lại cách đây hơn ba năm ngôi chùa…. lạnh lẽo vắng bóng Thầy xưa, trong các khóa lễ thường ngày không có Thầy dẫn dắt, Phật Tử chúng con về chùa bơ vơ lạc lỏng như những con chim xa lìa tổ mẹ.

Hữu phúc thay nhờ lòng từ bi của Hòa Thượng….thương chúng con đưa Thầy về đây làm trụ trì để dắt dẫn chúng con trên đường tu tập, chúng con vô cùng vui mừng và cảm động.

Từ đây ngôi chùa nhỏ bé trở nên ấm cúng vì bây giờ chúng con đã có Thầy đêm đêm trong thời khoá tịnh độ, tiếng chuông mõ nhịp nhàng, đã tạo nên khí lành nơi đây. Thầy đã dạy dỗ chúng con nghi lễ cho đến cách thức tu tập và hướng dẫn chúng con trong các Phật sự hoằng hóa lợi sanh

Chúng con thiết nghĩ, cha mẹ thìcó công sanh thành duỡng dục, dạy dỗ điều lành lẽ phải theo phép thế gian, chỉ có Thầy là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư dạy dỗ chúng con theo phép xuất thế gian tu hành giải thoát sanh tử luân hồi đến nơi hạnh phúc an vui, Niết Bàn tịch tịnh. Ơn đức nầy thật sâu vô lượng chúng con không lấy gì mà đền đáp cho cân .

Nay nhân mừng sinh nhật của Thầy, hàng đệ tử chúng con thành tâm sắm sanh Pháp y là món Pháp khí ,là bảo vật vô giá của chư Phật. Kính dâng lên Thầy để làm hành trang trên bước đường Hoằng Dương Chánh Pháp ban phước lành cho nhân loại.

Chúng con hồi hướng phước báu nầy cầu nguyện cho Phật nhựt tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thiên hạ thái bình, chư tai tiêu diêu. Riêng chúng con nhờ phước báu này mà đời đời dược gặp Phật nghe Pháp và được vãng sinh tịnh độ. Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho cha mẹ hiện tiền của chúng con được an vui trường thọ, cha mẹ bảy đời quá vãng được siêu sanh Phật quốc.

Chúng con kính chúc Thầy sức khoẻ dồi dào thân tâm an lạc để dìu dắt chúng con trên đường tu giải thoát.

Ngưỡng mong trên Đại Đức từ bi ai mẫn nạp thọ và chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức.

TÁC BẠCH MỪNG SINH NHẬT

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính Bạch Thầy,

Mùa hè oi bức đã qua, tiết trời chuyển sang thu mát mẽ, cảnh vật êm đềm u tịch, những chiếc lá vàng theo từng cơn gió thoảng, vài cánh chim lạc đàn ngơ ngác bay lượn trên trời xanh.

Đêm nay ánh trăng thu dìu dịu trong lành chiếu sáng khắp trần gian, chan hoà trên vạn vật. Rằm tháng tám ngày mà trẻ con, vui mừng rạng rỡ chào đón tết Trung Thu, tay bánh, tay đèn múa ca dưới ánh trăng ngà, Phật Tử chúng con hân hoan mừng đón ngày sinh nhật của Hoà Thượng bổn sư, vị thầy đức độ mà chúng con hằng kính mến, như đấng cha hiền của chúng con.

Kính bạch Thầy,

Chúng con hồi tưởng lại cũng vào ngày này năm trước chúng con quây quần bên Thầy kính dâng lên Thầy những lời chúc đơn sơ mộc mạc chân thành của con trẻ được Thầy ban cho những lời pháp nhủ hiền hoà về công ơn sanh thành dưỡng dục, mang nặng đẻ đau của cha mẹ, biết bao công lao khó nhọc nuôi nấng dạy dỗ nên người. Vì vậy cho nên mỗi năm đến ngày sinh của Thầy, Thầy không lấy làm hảnh diện cuộc đời hành đạo của Thầy mà thương đau xót ngậm ngùi nhớ đến công đức sâu dày của công cha nghĩa mẹ, chúng con vô cùng xúc động và luôn luôn ghi nhớ những lời dạy vàng ngọc của Thầy.

Năm nay mừng ngày sinh nhật của Thầy, tuy chúng con không được cùng Thầy chung vui chén trà sen đạo vị, nhưng chúng con được hưởng lây hương vị giải thoát nhờ công đức tu hành thanh tịnh của Thầy.

Chúng con tuy thế sự đa đoan nhưng vẫn một lòng hướng về ngôi thiền đường…. Trong đó có hình ảnh từ bi của Đức Thế Tôn Từ Phụ và có Thầy người thay Đức Phật thương yêu chúng con, Thầy là áng mây lành che chở cho chúng con, là ánh trăng ngọn đuốc soi đường dẫn dắt chúng con khỏi nơi u tối. Thầy là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ giải thoát, ơn đức giáo hoá của Thầy chúng con ghi lòng tạc dạ và nguyện suốt đời tinh tấn tu hành để khỏi phụ công ơn Thầy dạy dỗ.

Chúng con rất vui mừng và yên lòng được biết trong thất Thầy được khoẻ mạnh và thanh tịnh tu hành, trên nhờ hồng ân chư Phật gia hộ và nhờ giới hạnh trang nghiêm tu tập của Thầy mà chúng con được gội nhuần ơn đức.

Hôm nay nhân ngày sinh của Thầy chúng con thành kính dâng lên chút quà mọn, nói lên tấm lòng hiếu thảo của con trẻ. Chúng con thành tâm cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho Thầy Pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc thế thọ miên trường, đạo thọ tăng long, dìu dắt chúng con trên bước đường tu giải thoát.

Ngưỡng mong Thầy từ bi ai mẫn nạp thọ và chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức

TÁC BẠCH CẦU SIÊU CHO THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày tiểu tường của thân mẫu chúng con là Bà . . . hưởng thọ . . . từ trần ngày . . . tháng. . . nă m . . .

Chúng con thiết lễ kỳ siêu, để hầu báo ân sanh dưỡng trong muôn một của bổn phận làm con.

Trên Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni chẳng phụ lời thỉnh của chúng con, với tuổi già sức yếu đường sá xa xôi quá bước đến dây chứng minh và chú nguyện để hổ trợ trên tinh thần báo hiếu của chúng con được tròn bản nguyện. Đây cũng là một khích lệ lớn lao cho gia đình chúng con trên bước đường hành thiền và tu thiện.

Giờ này đàn tràng được viên mãn, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân. Vậy để tỏ lòng tôn kính và tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni, thể theo lời Phật dạy cùng noi gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên BồTát, chúng con thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường Chư Phật, thứ cúng hiện tiền Đại Đức Tăng Ni.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ bi chứng minh mẫn nạp lễ cúng dường này để cho trai quyến chúng con cũng như hương linh của bà được ân triêm công đức.

Chúng con cầu nguyện Chư Phật gia hộ, Chư Tôn Đức Tăng Ni thân tâm thường an lạc, giới hạnh được trang nghiêm, tuệ đăng bất tuyệt, thọ mạng miên trường, hầu lèo lái con thuyền Chánh Pháp, đưa chúng sinh lên bờ giải thoát an vui.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

TÁC BẠCH LỄ HẰNG THUẬN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Chúng con là Phật Tử tại gia, hôm nay đã trưởng thành, vâng lời cha mẹ hai bên kết làm giai ngẫu, thành lập gia đình, chúng con xét biết bổn phận của mình là Phật Tử, muốn cho hôn lễ được kiết tường hai họ được sum vầy vợ chồng được diên niên phước thọ.

Chúng con xin đê đầu bái thỉnh Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni cử hành Lễ Hằng Thuận cho chúng con và cầu nguyện cho gia đình chúng con được ân triêm công đức

TÁC BẠCH THỈNH SƯ ĐĂNG ĐÀN LÀM LỄ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

Chúng con hằng nghe Phật dạy Tam Bảo là bạn lành, là ruộng phước của tất cả chúng sanh, nay đã đủ duyên đủ phước được quy y và được chiêm ngưỡng thì được tiêu tội sanh phước “Nhứt Tăng đáo nhứt Phật Như Lai”. Nghĩa là: Một vị Tăng đến nhà là một vị Phật đến.

Hôm nay nhân dịp đầu xuân, thể theo nguyện vọng thiết tha của chư Tăng Ni Phật Tử, Hoà Thượng Bổn sư chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm về… đạo tràng để chứng minh đàn Dược Sư Thất Châu, trai đàn cầu an phước lành cho bá tánh, đồng thời để cho Chư Tăng Ni được chúc thọ khánh tuế đầu năm Chư Tôn Đức.

Giờ đây đã đến giờ hành lễ chúng con Ban Tổ Chức, thay lời Hoà thượng Bổn sư kính cẩn chào mừng Chư Tôn Đức và cung thỉnh Hoà Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Ni đăng đàn trì tụng kinh chú và chứng minh.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hoà Thượng từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

TÁC BẠCH XẢ BÁT QUAN TRAI GIỚI

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng truyền giới sư, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

Chúng con Phật Tử nguyện thọ bát quan trai giới giữ tròn một ngày một đêm, đáng lý ra chúng con phải ở lại chùa để tu học cho viên mãn, nhưng vl hoàn cảnh không thể ở đêm được nên chúng con xin xả giới trước, từ giờ nầy để trở về nhà tu tại gia.

Chúng con nguyện vâng lời Phật dạy và vâng lời Chư Tôn Hoà Thượng truyền giới sư giữ cho tròn giới thể trong một ngày một đêm được thanh tịnh.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hoà Thượng truyền giới sư, Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng dủ lòng từ bi thương xót chứng minh và hứa khả cho chúng con được ân triêm công đức.

TÁC BẠCH CẦU AN.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Thân mẫu chúng con là Sa Di Ni… tuổi. Bổn phận làm con đối với cha mẹ báo đáp công ơn sanh thành dưỡng dục lúc mẹ tuổi già sức yếu, không biết lấy gì hơn, ngoài Tam Bảo ra không có chi mà đền ơn đáp nghĩa cho cha mẹ.

Chúng con được nghe khế kinh có dạy: “Sanh tiền tác phước thập bội toàn thu, một hậu tu thất trung hoạch khí”. Do đó, hôm nay chúng con thành tâm cung thỉnhChư Tôn Đức Tăng Ni, quang lâm về Tịnh thất của chúngcon để chứng minh gia nguyện cho thân mẫu chúng con làSa Di Ni… được nhờ hồng đức và hợp đàn cầu nguyện chomẹ chúng con được tăng long tuổi thọ. Nghĩa cử cao quícủa Chư Tôn ĐứC Tăng Ni đối với lòng hiếu thảo của chúngcon cũng như tấm lòng từ bi thương xót của mẹ chúng controng lúc tuổi già sức yếu, quí Ngài không nệ sức khó nhọcmà câu hội về Tịnh thất nhứt tâm cầu nguyện .

Giờ đây đàn tràng viên mãn, Pháp sự châu long chúng con không biết lấy chi đền đáp công ơn của Chư Tôn Đức Tăng Ni, chúng con vâng theo lời Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát, Mục Kiền Liên sắm sanh chút ít trai nghi, tịnh tài dâng lên cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni. Nhờ oai lực Chư Phật và sức chú nguyện của

Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền thân mẫu chúng con tật bịnh được tiêu trừ phước thọ tăng long, đạo tâm kiên cố, tinh tấn trên bước đường tấn tu giải thoát.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tang Ni từ bi ai mẫn nạp thọ và ban cho vài lời pháp nhũ để chúng con làm kim chỉ nam trên bước đường tấn tu đạo nghiệp.

Chúng con thành kính đốt nén tâm hương nghiêng mình dưới đài sen cầu nguyện hồng ân Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng gia hộ cho Chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc, giới hạnh trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu, Phật Pháp khương minh, thọ mạng miên trường, hầu lèo lái con thuyền Chánh Pháp đưa chúng sanh lên bờ giải thoát an vui.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

TÁC BẠCH LỄ XUẤT GIA CHO THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Hôm nay là ngày mẹ của chúng con pháp danh… đã phát tâm dõng mãnh xuất gia, toàn thể chúng con cũng như gia đình đều vui mừng thuận theo ý muốn cao cả của mẹ trên bước đường giải thoát.

Bạch Chư Tôn Đức,

Đối với chúng con mà trách nhiệm là phải lo chu toàn đạo hiếu với cha mẹ hiện tiền, mặc dù vật chất chúng con đã cung phụng nhưng làm sao báo đền được công lao của mẹ hiền chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẳm, chỗ ướt mẹ nằm chỗ ráo con lăn.

Ân sâu của mẹ khó đền đáp, dù vạn lời tán thán cũng không sao nói hết được công ơn của mẹ. Hôm nay là ngày mẹ chúng con xuất gia, cũng là một cơ duyên tốt cho gia đình chúng con, mà cũng tạo điều kiện cho con cháu báo hiếu trong tinh thần cao cả mà Đức Phật đã chỉ dạy

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Cảm niệm của chúng con trong ngày nầy có sự vui buồn lẫn lộn. Vui là vui niềm vui của mẹ đã giải thoát, tinh tấn trên bước đường tu niệm. Buồn là buồn rồi đây tình thương mẹ đối với con, bà đối với cháu không được gần gũi bên nhau qua sự trìu mến mặn nồng. Tiếng mẹ, tiếng bà hình như đã mất đối với chúng con, một người mẹ suốt đời tận tụy vì con, lo cho con cháu. Một người mẹ trọn đời là một người dâu thảo, vợ hiền, đối với thân bằng quyến thuộc luôn thể hiện sự chân thành, nhu hoà qua cuộc sống có thể nói là người mẹ hiền nêu gương đức hạnh cho con cháu. Tình thiêng liêng đó chúng con không sao tán thán lên hết được.

Hôm nay Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọạ, Chư Đức Tăng Ni vì lòng từ bi qua sự khẩn cầu cung thỉnh quang lâm đạo tràng chùa, hợp đàn chứng minh lễ xuất gia cho mẹ chúng con. Nhờ công đức của Chư Tôn Đức mẹ chúng con trên bước đường tu niệm được viên mãn. Đối với chúng con hôm nay đàn tràng vừa viên mãn, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân xứng, chúng con thiết lễ trai diên dâng lên cúng dường, ngưỡng mong Chư Tôn Đức, Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni hứa khả và nạp thọ.

Thừa tự công đức này chúng con hồi hướng cầu nguyện cho thân mẫu chúng con dũng mãnh tinh tấn trên bước đường tu, chúng con được tăng viên quả phúc.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni.

Hạnh phúc thay cho chúng con, không biết đã tu tạo phúc duyên gì mà giờ đây được quỳ trước Phật Bảo và chiêm ngưỡng dung nghi của thập phương hiện tiền Tăng, lại được chư Tăng Ni bất xả từ bi nguyện tiếp nhận tâm tình bộc lộ của chúng con mà ban ơn tế độ.

Kính bạch Chư Tôn Đức:

Sanh ra đời, làm người, gặp Phật là khó, nghe được lời dạy và thực hành lời dạy đó cho đúng thì càng khó hơn, ấy vậy mà hàng đệ tử chúng con cũng như những con chim lẻ loi, côi cút trong buổi hoàng hôn tắt bóng, đang nương bóng từ quang tìm về bảo sở lại được Chư Tôn Đức dìu dắt trở về tổ ấm qua sự chỉ đạo của Chư Tôn Đức chúng con được biết trong Kinh Phật có dạy: “Hiếu thuận là pháp chí đạo, tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Noi theo hạnh Phật, tìm về tâm Phật là ước nguyện thiếttha của hàng Phật tử chúng con. Vả lại làm con hiếu thuậnlà trước tiên, bởi vì đó là bổn phận thiết yếu phải đáp đềntrong muôn một. Nhưng than ôi ! Hiểu được lời ấy và chưađáp đền công ơn sanh thành dưỡng dục thì thân phụ hoára người thiên cổ, vĩnh viễn xa lìa chúng con.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Đến khi cha chết gót con dính bùn.

Ngày hôm nay sống giữa cuộc đời giả dối phức tạp,chúng con cảm thấy thân phận mình sống bơ vơ, lạc lõng giữa chợ đời muôn lối nên phải tự phấn đấu lập thân, nhưng vì còn non nớt thì làm sao tránh khỏi sự thất bại vụng về, chính vì vậy thiếu cha là một điều bất hạnh vô vàn và chúng con nhớ lại dĩ vãng mà phụ thân đã hy sinhche chở đùm bọc cho đến ngày khôn lớn. Ôi !

Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Nghĩ lại thân phụ kính yêu của chúng con đã lao nhọc vất vả cực khổ vì chúng con, sớm buổi chiều hôm ra công khó nhọc, chắt chiu dành dụm khổ tâm nhọc trí tạo dựng vóc hài và tương lai tươi đẹp cho chúng con, chính người đã lấy tương lai, sự sống của chúng con làm niềm vui cho chính bản thân mình. Nay niềm vui chưa trọn hạnh phúc chưa hưởng thì vô thường đã khắc nghiệt cướp mất đi bóng cha hiền. Miền dương thế chúng con chìm trong khổ lụy. Giờ đây chạnh nhớ cha già nghĩ tình cốt nhục.

Cơm lạnh canh đầy đau lòng xót dạ, Lửa tắt nhang tàn giọt lệ trào dâng.

Hôm nay nhớ lời Phật dạy trong Kinh: ” Muốn siêu độ vong linh phải trì kinh niệm chú và tu tạo phước điền”. Do đó chúng con sắm sửa trai diên kính dâng lên mười phương Chư Phật Chư vị Bồ Tát và hiện tiền Đại Đức Tăng Ni, và gia đình chúng con ai lân mẫn cố nhứt cú nhứt kệ cầu nguyện cho vong linh tóc xả u đồ, siêu sanh tịnh độ.

Giờ phút này để trang nghiêm phước điền , toàn thể gia quyến chúng con thỉnh Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni từ bi hoan hỷ chứng minh thọ thực, ngõ hầu giúp chúng con thành tựu đệ nhứt phước điền và vong linh thân phụ chúng con được thượng thừa ân triêm công đức, tiêu diêu tự tại.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG LỄ XUẤT GIA

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng Bạch Chư Tôn Đức,

Thật là một phước duyên lớn đến với gia đình chúng con, nhờ gặp được bậc Minh Sư, nhờ gần gũi ngôi Tam Bảo, nhờ sự chỉ dạy của chư Tăng Ni, chúng con hiểu được đời là Vô thường biến dịch khổ não, Đạo giải thoát là một pháp môn đưa con người đến an lạc thường hằng.

Hôm nay chúng con hội đủ duyên lành được trở thành những đứa con trong đạo pháp. Lại nữa con của chúng con là… Pháp danh… cũng bước vào hàng ngũ xuất gia, rõ là một vinh dự và phước đức cho gia tộc chúng con. Từ đây… Pháp danh… sẽ trở thành một đứa con trong đại gia đình Phật Giáo trên được nhờ ân đức của các bậc trưởng thượng ân cần nhắc nhở, bên cạnh lại còn được chư huynh đệ luôn luôn bảo bọc dắt dìu. Gia đình chúng con hôm nay đều trở thành những cận sự nam, những cận sự nữ, bên ngôi Tam Bảo vui chung niềm vui của chư Tăng Ni, lo chung niềm lo của sự tồn vong chánh pháp.

Đức Phật đã dạy: “Thân người khó được, Chánh Pháp khó gặp, Minh Sư khó tìm”. Nay gia đình chúng conrất lấy làm vui mừng, được trên Chư Tôn Đức thương xóttiếp độ quí Ngài đã không ngại đường xá xa xôi tuổi giàsức yếu quang lâm đạo tràng… nầy tác pháp quy y và xuấtgia cho con của chúng con. Ân đức cao dày này chúng conkhông biết lấy chi đền đáp cho cân.

Nhớ lời Phật dạy trong các hạnh lành thì pháp cúng dường là hơn cả. Vì vậy hôm nay chúng con sắm sửa trai diên cùng chút ít tịnh tài thành kính dâng lên cúng dường mười phương Chư Phật Chư Tôn Pháp, Chư Hiền Tăng cùng cúng dường hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng Thượng Toạ , Đại Đức Tăng Ni

Nhờ nguyện lực của quý Ngài, chúng con xin hồi hướng cầu nguyện Đạo pháp trường tồn, nước nhà thạnh trị, gia đình chúng con được gặp nhiều phước duyên trong đường tu tập. Chúng con cũng xin nguyện cho ông bà chúng con là… sớm tiêu diêu nơi liên đài bảo thọ.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi nạp thọ cho gia đình chúng con được tròn bổn nguyện.

TÁC BẠCH MÙA BÁO HIẾU CẦU THỌ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Nhân mùa Báo Hiếu Vu Lan 25… Hôm nay chúng con xin thay mặt cùng toàn thể gia quyến, xin dâng lên lời tác bạch cúng dường.

Theo lời Phật dạy: Gặp đời không có Phật khéo nhờ cha mẹ, hiếu thảo với cha mẹ tức là thờ Phật. Chúng con thiết nghĩ Đức Phật là đấng cha lành của bốn loài, là bậc đại từ, đại giác, đại ngộ, thế mà Đức Phật lại tán thán sự hiếu thảo đối với cha mẹ tức là cung kính ngang với Phật, cũng như qua lời dạy trong Kinh Báo Phụ Mẫu ân, nói rõ công ơn sâu dày của cha mẹ so với núi cao, biển cả. Đối với con dù có chí thành, chí thảo nuôi cha mẹ, hai vai cõng vác đi giáp vòng hòn núi trải trăm ngàn kiếp thì cũng không đáp đền thâm ân của song thân được.

Chúng con đã ý thức được bổn phận làm con cháu, không biết làm sao hơn dù chúng con đã thể hiện hết lòng hiếu thảo lo cho cha khi quá vãng cũng như mẹ còn hiện tiền thì sự lo lắng chúng con đối với cha mẹ cũng như hạt cát giữa bãi sa mạc mà công ơn cha mẹ đối với chúng con thì như biển cả. Để noi theo gương hiếu thảo của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, nhân mùa Báo Hiếu chúng con thiết lễ phụng thỉnh Chư Tôn Đức, về đạo tràng chùa… chứng minh phúng tụng để cầu thọ cho cha mẹ được tăng long phước thọ, tật bệnh tiêu trừ. Để mong nhờ Tam Bảo lực gia hộ cho mẹ chúng con.

Cũng nương nhờ công đức ấy mà gia quyến chúng con được bình an khương thới, và cửu huyền thất tổ được siêu sinh tịnh độ.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Mặc dù đường xá xa xôi,tuổi già sức yếu, Phật sự đa đoan nơi bổn tự, chư Tôn Đức không phụ lời thỉnh cầu của chúng con đã vì sự hiếu thảo của chúng con mà cùng tựu về đạo tràng chùa… tụng kinh cầu nguyện, ơn đức của Chư Tôn Đức làm sao chúng con đáp đền được.

Giờ đây trước trai đường, chúng con xin thành tâm thiết lễ trai diên quả phẩm dâng lên cúng dường. Ngưỡng mong Chư Tôn Đức chứng minh cho lòng thành của chúng con và đem lòng từ bi ai lân mẫn nạp thọ để cho chúng con có chút phần nào báo đáp ơn sâu cao cả của cha mẹ trong muôn một.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát,

Nam Mô Phổ Thiên Ứng Cúng Tân Đầu Lô Phả La Đoạ Xà Tôn Giả Tác Đại Chứng Minh.

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Trong không khí trang nghiêm, thơm toả hương lòng phủ phục tâm tư, dâng niềm tôn kính. Chúng con dâng lên cúng dường Tam Bảo, hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức chứng minh .

Thật là diễm phúc lớn lao cho chúng con mang tâm địa khát ngưỡng bóng từ quang soi sáng tâm hồn.

Hôm nay được về nương tựu dưới mái chùa nhân mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng. Bóng từ bi rực hồng Giới, Định, Tuệ của Chư Tôn Đức, đã thiêu đốt những đám cỏ sầu phiền não trong lòng chúng con: “Bồ đề xanh bóng mát, bát nhã tỏa hương thơm, bóng mát sanh giải thoát, thơm xông trí tánh sáng bừng”.

Giờ phút trang nghiêm này, dưới áng mây lành bao phủ của ngày Phật Pháp trùng hưng, chúng con không khỏi bồi hồi cảm xúc.

Kính bạch quí Ngài,

Chúng con là những đứa con cùng tử lang thang mãi mê theo nghiệp thấp hèn (lục dục thất tình). Hôm nay mới nhận ra được người cha già trưởng giả giàu sang tròn đủ.

Hổ thẹn thay chúng con quên Phật, nhưng Phật nào có xa lìa chúng con. Chúng con vì vọng tình phân biệt nên xem thường đời sống cao quí của Chư Tôn Đức. Nhưng ngược lại Chư Tôn Túc không hề một niệm bỏ lìa, thương tưởng chúng con.

Thật cao thượng thay ! Những tâm hồn rỗng, vang khắp chốn mười phương ; nhân cái vô thường trong chốn khổ mà niệm hát khúc tình sen, tay vun chồi hoa giác, dọc ngang tới lui mà ngôn ngữ đành im bặt, văn tự thẹn cúi đầu, suy tư lưỡng bước cũng đành tiễn bước người đi.

Kính Bạch Chư Tôn Hoà Thượng Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni,

Hôm nay, chúng con được làm thân người gần gũi Phật Pháp, nối dòng Như Lai, thắm nhuần sự giáo hoá của Thầy Tổ càng diễm phúc bao nhiêu, thì chúng con lại càng bùi ngùi bấy nhiêu:

Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác Mưa trên xác phượng báo mùa thu Vu lan thắng hội hoa hồng thắm Thâm ân nguồn cội nhớ không nguôi.

Gương sáng của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, vẫn còn soi sáng trong lòng người chúng con, làm sao không chạnh nhớ đến tiên linh quá vãng cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp .

Giữa sông thương dồn dập, biển khổ mênh mông, sáu đường luân chuyển như thoi đưa, pháp thể biết, đâu mà nương tựa, khi nghiệp quả đường mê còn quá nặng mà đèn trí tuệ thì chưa thông.

May thay giữa đời ngũ trược ác thế, mà dấu chân hoá độ của những vị Bồ Tát hiện hình ở gần chúng sanh vẫn dập dìu xuôi ngược chẳng từ nan.

Không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền từ trong vòng sanh tử độ tha đưa chúng sanh đến nơi an cư vui bờ giác.

Hôm nay, nguyện lành vừa hội tiệc pháp vâng bày, hương báu thơm bay, chúng con lắng lòng trong ý kính dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo, hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức, từ bi hứa khả nạp thọ cho. Với nguyện lực hoằng thâm, mở lời kim ngọc, hộ niệm cho cha mẹ chúng con đã quá vãng hoặc hiện tiền, sớm tỏ đường tinh tấn tu hành về chốn an vui.

Cúi xin Chư Tôn Thiền Đức dạy bảo cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay trước hoa đài trang nghiêm, trong bầu không khí của đạo tràng chùa Từ Quang với hình ảnh uy nghi và bóng từ bi rực hồng của chư Tôn Đức đang soi vào tâm tư của chúng con trước khi dâng lời tác bạch lên quí ngài chúng con toàn thể Tăng Ni ở hạ trường… xin thành kính đốt nén tâm hương, dâng niềm tôn kính lên cúng dường chư Tôn Đức chứng minh.

Kính bạch Quí Ngài,

Thật là một điều diễm phúc vô biên cho hàng Tăng Ni huyện… chúng con, mùa hạ năm nay chúng con được trên chư Tôn Hoà Thượng chứng minh và quí Thầy trong Ban Đại Diện Phật Giáo huyện nhà vì tương lai cho đạo pháp và đàn hậu tấn của chúng con, quí Ngài đã không quản sự khó nhọc trong hoàn cảnh hiện tại mà thực hiện mở khoá Kiết Hạ An Cư để Tăng Ni chúng con cùng nhau nương về đây để tu học, Quí Ngài đã thể hiện tình thương cao cả với tinh thần “Vô ngã vị tha của Bồ Tát”. Với nỗi niềm lo lắng hiện rõ trên nét mặt hiền hoà của quí Ngài đã in sâu vào tâm trí chúng con, chúng con vô cùng sung sướng và niềm tin tưởng vô biên tràn ngập trong tâm hồn chúng con.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thấm thoát thời gian đã trôi qua, ba tháng an cư kiết hạ được thành tựu viên mãn, Tăng Ni chúng con vô cùng phấn khởi và vui mừng hơn bao giờ hết, sự sung sướng của chúng con chính là sự hoan hỷ của Chư Tôn, làm vơi đi nỗi niềm lo âu của quí Ngài trong những tháng ngày qua.

Thật vậy chúng con là những đứa con cùng tử đang lang thang mê theo nghiệp lực thấp hèn. Nay nhờ sự khai sáng của quí Ngài, chúng con mới nhận chân được giá trị cao cả của những tâm hồn cao thượng. Nhờ duyên lành nầy chúng con có dịp để cùng nhau học tập, mở mang kiến thức, trình độ Phật Pháp được nâng cao, phát huy ánh sáng chánh pháp, để phụng sự đạo pháp, phục vụ chúng sanh.

Chúng con thiết nghĩ:

Cha mẹ sanh thân cốt nhục cù lao Thầy Tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc.

Thật vậy qua ba tháng An Cư Kiết Hạ, nhờ sự giáo dưỡng huệ mạng của chư Tôn Đức qua những bài giảng, là một món ăn tinh thần vô cùng quí giá, và nhờ đó đã tạo cho chúng con nhận thức về lý tưởng sống có đạo lực vững chắc, sự nghiệp là “Trí Tuệ” mở cho chúng sanh “Tuệ nhãn quang minh” trên một thể chất đầy vô minh bất tịnh giả hợp vô thường này. Nói một cách khác, quí Ngài đã dìu dắt chúng con đến chỗ “chánh pháp” từ phàm trần vào Thánh cảnh trên bước đường hành đạo cũng như trên bước đường đưa đến chỗ giải thoát “Từ chúng sanh đến Phật vị”, chúng con còn đang và còn gặp nhiều khó khăn thử thách đang chờ đợi chúng con trong suốt cả cuộc đời còn lại. Do đó, chúng con cũng còn đang tiếp tục, mãi mãi nương tựa và mong sự giáo dưỡng nơi quí Ngài nhiều hơn nữa. Vì thế chúng con có thể nói:

“Công ơn sanh thành dưỡng dục đã đành to lớn, nhưng ơn giáo dưỡng và hướng dẫn của Chư Tôn Đức lại càng lớn lao hơn”.

Hôm nay trên toà đài trang nghiêm của buổi lễ mãn khoá An cư Kiết hạ này, sự hiện diện của Chư Tôn Đức đã thể hiện lòng từ bi vô bờ bến của quý Ngài.

Trong giờ phút trang nghiêm và thiêng liêng này, chúng con không sao nói lên hết nỗi niềm tri ân, cùng tán dương và chú trọng đến thâm ân cao cả của Chư Tôn Đức.

Chúng con chỉ biết thành tâm đê đầu bái tạ trên Chư Tôn Hoà Thượng chứng minh, Hòa thượng thiền chủ, Hòa thượng Hoá chủ, Thượng Tọa phó thiền chủ quý Hòa thượng Luật sư, quí Thượng Tọa Giảng sư, quí vị trong ban chức sự, để gọi là đền đáp một phần nhỏ nào sự quan tâm lo lắng sự giáo dục của quí Ngài cho chúng con trong ba tháng an cư. Chúng con xin dâng lên Chư Tôn Đức lời cầu nguyện mười phương gia hộ cho quí Ngài được pháp thể khinh an, để làm tàng cây đại thọ che mát chúng con và dìu dắt chúng con trên bước đường tu học. Chúng con nguyện suốt đời nương theo quí Ngài cố gắng trau dồi trí tuệ và đạo hạnh để xứng đáng là đứa con trung thành của giáo hội và là Trưởng Tử Như Lai, để khỏi hổ với hai chữ Thích Tử và đền đáp phần nào trong muôn một ân đức quí vị tiền bối, cùng thâm ân giáo dưỡng của Chư Tôn Đức, chúng con nguyện:

* Suốt đời thắp sáng đèn trí tuệ để quét sạch vô minh phiền não đạt đến bờ giải thoát. * Nguyện cùng nhau đoàn kết, thể hiện nếp sống lục hòa. Phát huy khả năng để phụng sự chánh pháp, phục vụ dân tộc và chúng sanh. * Quyết tâm xây dựng ngôi nhà thọ mạng của Phật Pháp bằng Giới , Định, Huệ. * Quyết giữ nếp sống cổ truyền thiền gia bằng: Từ bi và giải thoát

Kính bạch Chư Tôn Đức:

Trong thời gian tu học ba tháng an cư, hoặc vô minh hay cố ý vì tuổi trẻ không sao tránh khỏi những thiếu sót làm phật ý quí Ngài trong các giờ học tập hay lúc tu niệm. Giờ đây chúng con xin thành tâm sám hối, ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ tha thứ và chỉ dạy thêm.

Kính mong trên Chư Tôn Hòa Tlượng chứng minh, Chư Thượng Tọa Đại Đức từ bi mẫn nạp những lời tác bạch mộc mạc chân thành của chúng con.

Với thâm ân cao cả của Chư Tôn Đức, chúng con không làm sao đền đáp cho cân xứng. Giờ đây với chút quà mọn và tấm lòng chân thành. Chúng con xin kính dâng lên Chư Tôn Đức để gọi là cảm niệm tri ân sâu xa của chúng con đối với Chư Tôn Đức.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ chứng minh nạp thọ. Toàn thể Chư Tăng Ni chúng con xin đê đầu đảnh lễ bái tạ Chư Tôn Đức tam bái.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU CHO CON

Nam Mô Lạc Bang Giáo Chủ Đại Từ Bi Phụ Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… gia đình Phật Tử chúng con tỏ lòng chí thành chí kính quỳ trước trai đường dâng lên niềm vui đây an lạc và vô cùng xúc động, niềm vui mừng đã chan chứa tình thương bao la vô bờ bến, thể hiện lòng từ bi sự chiếu cố của Chư Tôn Hoà Thượng chứng minh, Chư Tôn Đức đã hoan hỷ niệm tình vì đạo pháp không phụ lời thỉnh cầu của chúng con quang lâm chứng minh và chú nguyện cho vong linh trong tuần chung thất được sớm thoát cảnh tam đồ lục đạo, mà siêu thăng thoát hoá nơi miền Phật quốc. Sự hiện diện của quí Ngài cũng là nguồn an ủi vô biên cho gia đình chúng con trong khi đã mất đi một đứa con chí hiếu.

Chúng con không khỏi xúc động khi nhìn thấy Chư Tôn Đức trong lúc tuổi già sức yếu với chuỗi thời gian hành đạo, mặc cho vô thường hủy diệt mà hôm nay quí Ngài vì thương chúng con cũng không ngại sự khó nhọc, nhứt là đang trong ngày vào hạ lễ An Cư Kiết Giới của Chư Tăng Ni, cũng như Phật sự đa đoan nơi bổn tự, quý Ngài cũng dành thời gian quí báu đến với gia đình chúng con bố thí Pháp âm. Thật là một, điều cao cả, chúng con không biết dùng ngôn từ nào để nói lên hết lòng cao thượng của quý Ngài đã dành cho gia đình chúng con.

Trong giờ phút liêng thiêng, quỳ trước trai đường với ánh từ quang huỳnh y rực rỡ của quý Ngài lẫn với mùi hương ngào ngạt của Giới, Định Huệ xông lên, phát xuất từ công hạnh tu hành của quí Ngài làm cho chúng con quy phục tôn kính hơn bao giờ hết .Giờ đây chúng con chỉ biết cúi đầu mà suốt đời mãi ghi nhớ.

Kính bạch Chư Tôn Đức: dẫu biết rằng sanh ký tử quy, lý vô thường mà Đức Phật đã dạy. Tuy biết rằng tử sanh định mạng nhưng gia đình chúng con không sao khỏi đớn đau cảnh biệt ly người đi kẻ ở, từ nay gia đình đã vắng đi một người con đầy lòng hiếu thảo, người vợ hiền đã mất đi một người chồng yêu quí, những đứa con thơ dại đã mất đi một người cha mà suốt đời không bao giờ tìm lại được.

Thương con chúng con không biết gì hơn chỉ y theo lời Phật dạy, cung thỉnh chư Tăng Ni tứ phương câu hội thiết lễ đàn tràng kỳ siêu. Hôm nay đàn tràng sắp viên mãn gia đình chúng con nhứt tâm cung kính thiết lễ trai tăng dâng lên cúng dường. Ngưỡng cầu hồng ân Chư Phật mười phương Chư Hiền Thánh Tăng và hiện tiền Tăng chứng minh nạp thọ lễ cúng dường này và hồi hướng công đức nầy cầu nguyện Phật nhựt tăng huy, Pháp luân thường chuyển. Già đau được phưóc thọ tăng long, đạo tâm kiên cố vững bước trên con đường học Phật, và tu Phật.

Cuối cùng chúng con tỏ lòng thành kính tri ân, Chư Tôn Hoà Thượng chứng minh, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni trong khi sự tổ chức mặc dù rất cố gắng nhưng chắc không sao tránh khỏi những lỗi lầm vụng về thiếu sót, gia đình chúng con xin thành tâm sám hối. Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ để buổi lễ kỳ siêu cho con chúng con được trọn phần công đức.

Nam Mô Hiến Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

Toàn thể Phật Tử chúng con vô cùng vui mừng hơn bao giờ hết chúng con được quỳ dưới chân quý Ngài, phủ phục hết tâm tư, ý tưởng hành động thanh tịnh được pháp, dâng lên tấm lòng vì đạo pháp với nhiệm vụ thiêng liêng “Hộ trì chánh pháp”. Hôm nay trong không khí tinh khiết toả hương vị ngạt ngào giải thoát. Mùi thơm của Giới Định Huệ của quí Ngài phát xuất, từ công hạnh tu hành, nghiêm thân hành đạo trong chuỗi thời gian An cư Kiết hạ. Giới đức được tăng long, thể hiện trên gương diện từ hoà đầy lòng vị tha vô bờ bến của quí Ngài đem đến cho chúng con được ân triêm niềm vui an lạc trong sức sống. đốt cháy những phiền não, xoa dịu cho tâm hồn chúng con đang bị trầm luân trôi lăn theo dòng đời ngũ dục đầy đau khổ.

Hạnh phúc thay: “Tăng già hòa hợp” là nền tảng chắc chắn cho tinh thần: “Giới luật cửu trụ” là biểu tượng cho tinh thần đạo pháp trùng hưng.

Chúng con chư Phật tử được đầy đủ duyên lành qui hướng về ba ngôi báu, chúng con được may mắn gần gũi các bậc Thiện tri thức được tiếp thu qua giáo lý Phật Đà được thấm nhuần trong dòng sữa ngọt của giáo pháp. Do đó ý thức được bổn phận và trách nhiệm của người Phật Tử tại gia.

Hôm nay toàn thể Phật tử chúng con nhân mùa An cư Kiết hạ PL… tại đạo tràng chùa do Ban đại diện Phật giáo huyện tổ chức.

Với chí nguyện phụng sự chánh pháp, chúng con kẻ ít người nhiều, kẻ công người của góp nhặt lại để tỏ lòng thành kính người con Phật đối với ân sâu của Tam Bảo. Chúng con thiết lễ trai tăng cúng dường nguyện cầu hồng ân mười phương Tam Bảo chứng minh và thiết tha thành kính hiện tiền Chư Tôn Đức từ bi nạp thọ sự cúng dường của chúng con.

Chúng con xin hồi hướng cho pháp giới chúng sanh đều tròn thành Phật đạo.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ-

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Toàn thể Phật Tử chúng con vô cùng vui mừng hơn bao giờ hết. Chúng con không biết đã tạo phúc duyên gì mà giờ đây được quỳ trước Phật Bảo và chiêm ngưỡng uy dung của thập phương hiện tiền Tăng, lại được quý Ngài bất xả từ bi nguyện tiếp nhận những tâm tình bộc lộ thiết tha của chúng con mà ban ơn tế độ.

Kính bạch Chư Tôn đức,

Hôm nay nơi đạo tràng An cư Kiết giới, Herodota.com bầu không khí kiết tường, toả hương vị ngọt ngào giải thoát đầy tinh khiết Giới Định Huệ của quí Ngài phát xuất từ công hạnh tu hành nghiêm thân hành đạo trong chuỗi thời gian An cư Kiết hạ giới đức được tăng long thể hiện từ hoà phước đức thâm đầy lòng Vị tha vô bờ bến của quí Ngài đem đến cho chúng con đuợc ân triêm niềm vui an lạc trong sức sống. Đốt cháy những phiền não sầu muộn xoa dịu cho tâm hồn chúng con đang bị trầm luân trôi lăn theo dòng đời ngũ dục đầy đau khổ.

Chúng con như những con chim lẻ loi côi cút trong buổi hoàng hôn tắt bóng, đang nương bóng từ quang tìm về bảo sở lại được Chư Tôn Đức dìu dắt trở về tổ ấm.

Hơn thế nữa chúng con được đầy đủ duyên lành quy hướng về ba ngôi báu, chúng con được may mắn gần gũi các bậc thiện tri thức được tiếp thu qua gláo lý Phật Đà, được thấm nhuần trong dòng sữa ngọt của giáo pháp. Do đó ý thức được bổn phận và trách nhiệm của người Phật Tử tại gia. Hôm nay toàn thể Phật Tử chúng con nhân mùa An cư Kiết hạ PL… tại đạo tràng chùa do Ban đại diện Phật giáo huyện tổ chức.

Với chí nguyện phụng sự chánh pháp, chúng con kẻ ít người nhiều, kẻ công người của góp nhặt lại để tỏ lòng thành kính của người con Phật đối với ân sâu của Tam Bảo. Chúng con thiết lễ Trai tăng cúng dường nguyện cầu hồng ân của mười phương Tam Bảo chứng minh. Và thiết tha thành kính hiện tiên Chư Tôn đức từ bi hoan hỷ nạp thọ sự cúng dường của chúng con.

Chúng con xin hồi hướng cho pháp giới chúng sanh đều trọn thành Phật đạo và chúng con không quên cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho Chư Tôn đức sức khoẻ an khang, chúng sinh dị độ, giới đức cao tăng huệ đăng thường chiếu, ngõ hầu hoằng dương chánh pháp, báo Phật ân đức.

Đạo tràng thanh tịnh Kỳ Quang Tự Rực rỡ huỳnh y chiếu sáng ngời Hương vị ngạt ngào Giới Định Huệ Công năng tu tập Chúng trung tôn Phật tử chúng con nguyện một lòng Chí thành tha thiết ngưỡng cầu mong Bồ đề vun gốc xinh tươi mãi Bát nhã đơm bông tỏa ánh hồng Chúng con thành kính dâng lên Tịnh tài quả phẩm ngưỡng trên chứng lòng Một dạ chí thành dâng quả phẩm Tịnh tài hiến cúng hiện tiền Tăng Ngưỡng mong Tôn Đức từ hoan hỷ Nạp lễ chứng minh những tấm lòng Diện kiến uy nghi của quí ngài Hân hoan nhớ lại thuở xa xưa Thế Tôn từng bước vào Vương xá Thuyết pháp độ sanh để cứu đời Kỳ Quang rực rỡ bóng Chư Tăng Kiết giới An cư học hạnh lành Chúng con phát nguyện thêm tinh tấn Chánh pháp hộ trì mãi mãi luôn. TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU..

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Lại một lần nữa, mùa hạ lại trở về Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kiết hạ An cư tịnh tu trong ba tháng để thúc liễm thân tâm trau dồi giới đức. Nhưng quí Ngài bất tư lao nguyện, không phụ lời cầu thỉnh của chúng con nhín chút ít giờ quí báu để chứng minh lễ húy kỵ cho thân mẫu chúng con là…pháp danh… hưởng thọ từ trần ngày… tháng… năm… và đồng thời kỳ siêu cho Cửu Huyền Thất Tổ. Điều đó để chứng tỏ hạnh từ bi, vô luợng của quí Ngài thật đáng với câu:

“Phật ái chúng sinh như mẫu ái tử, nơi nào chúng sanh cần thì đến, đạo pháp cần thì đi, không ngại gian lao, không từ khó nhọc”.

Với công đức vô lượng ấy, chúng con không thể tỏ hết lòng bằng lời chi biết ghi khắc vào tâm niệm của chúng con.

Kính bạch quý Ngài,

Còn gì cao cả rộng lớn hơn lòng yêu thương của từ mẫu.Cũng ngày này tháng này, chúng con đã mất đi một người mẹ hiền vào một buồi chiều buồn vô hạn.

Chiều hôm ấy trời mây giăng ảm đạm Không gian buồn trông cảnh vắng thê lương Khói hương ơi! sao đau đớn đoạn trường Chiều vĩnh biệt ngàn thu người hiền mẫu

Kính bạch Chư Tôn đức:

Chúng con vẫn là một con người, một con người nhiều tình cảm thì nói làm sao hết nỗi xót xa trong lòng của chúng con khi mất đi một người mẹ hiền mà suốt đời chúng con không bao giờ quên được.

Than ôi ! Người đã thi đại ân cho chúng con, không tìm thấy nữa. Thật là: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn nuôi cha mẹ mà cha mẹ không còn”

Chúng con khi biết ơn thì bóng mẹ hiền đã sớm khuất.

Thời gian thấm thoát trôi đưa, đến nay là ngày húy kỵ lần thứ… của thân mẫu chúng con và toàn thể Phật tử chùa… Chúng con cùng góp phần vào lễ trai Tăng hôm nay để cầu siêu cho Cửu Huyền Thất Tổ.

Chúng con thể theo lời Phật dạy, và noi theo gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát, chúng con thiết lễ trai nghi tiên cúng dường thập phương Chư Phật, thứ cúng hiện tiền chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, hầu để đáp đền công ơn sanh thành muôn một của bổn phận làm con.

Nhờ sức chú nguyện của Chư Tôn đức trong mùa An cư Kiết hạ mà thân mẫu của chúng con nói riêng và cửu huyền thất tổ nói chung… được siêu sanh tịnh độ.

Ngưỡng mong Chư Tôn Thìền Đức từ bi lân mẫn nạp thọ lễ mọn này cho hương linh quá cố và người còn hiện tiền được ân triêm công đức.

Chúng con chân thành đốt nén tâm hương hướng về mười phương chư Phật, thành tâm cầu nguyện Phật nhựt tăng huy, pháp luân thường chuyển, thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc và hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ thể được điều hoà, lục căn thanh tịnh, giới đức trang nghiêm, tuệ đăng thường chiếu để dìu dắt, chúng sanh trên bước đường hành thiện và tu thiện.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU CHO THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng bạch trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chứng minh.

Hôm nay ngày… tháng… năm….là chung thất trai tuần của mẹ chúng con là Ưu Bà Di Pháp danh… thế danh…hưởng thọ…

Trong thời gian qua kể từ ngày sau ngày mẹ chúng con quá vãng, tuân theo lời giáo huấn của Tôn Sư và gương hiếu của Quang Mục thánh nữ thuở xưa hiền kiếp của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát,, chúng con phát tâm trì tụng Địa Tạng Bổn nguyện kinh và hiến cúng dường cầu siêu độ cho vong linh thân mẫu của chúng con. Bên cạnh đó chúng con lại được quí Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni vì hạnh nguyện lợi tha và mỹ ý đối với tang quyến chúng con, dù Phật sự đa đoan nơi bổn tự và sự tu học nơi hạ trường vẫn cố gắng dành nhiều thời gian quí báu quang lâm… và trong những thời khoá tụng niệm đều không quên chú nguyện cầu siêu thoát cho mẹ chúng con được giải nghiệp báo hiện đời và nhiều đời, cùng cầu an lành cho tang quyến chúng con luôn luôn bình an lợi lạc.

Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni:

Nghĩ đến ơn trọng giáo dưỡng cùa đấng sanh thành mà chúng con chưa đền đáp như nguyện ước thì thân mẫu chúng con đã sớm ra đi. Dù biết đời vô thường biến đổi, chúng con vẫn không sao nén nỗi sự cảm xúc cảm bi thương. Từ đây gia quyến chúng con đã vĩnh viễn mất đi dáng hình của hiền mẫu với lòng thương bao la sâu rộng như trời biển.

Càng nghĩ đến mẹ chúng con càng nghe nỗi nhớ tiếc dâng đầy trong tâm não, càng thương mẹ chúng con lại cố gắng tài bồi công đức qua sự tha lực và nhờ vào công đức tu hành hiệp lực của hiện tiền Tăng Ni thành tâm chú nguyện cầu Chư Phật mười phương, Chư Hiền Thánh từ bi gia hộ chứng minh, tất cả mọi công đức của chúng con nhằm hồi hướng cầu siêu cho mẹ chúng con được vãng sanh về cõi tịnh độ.

Giờ đây trước trai đường nghiêm tịnh, tang quyến chúng con một dạ chí thành cung thỉnh hiện tiền Đại Đức Tăng Ni chứng minh hứa khả nạp thọ trai diên. Cầu Tam Bảo hộ trì hiện tiền chư Đại Đức Tăng Ni pháp thể khương an, huệ đăng thường chiếu Phật sự viên thành.

Nam Mô Hiến Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát.


【#2】Tuổi Nhâm Thân Sinh Năm 1992 Cách Cúng Sao Giải Hạn Đơn Giản Ai Cũng Làm Được


【#3】Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7

1. Cách làm súp rong biển đậu hũ chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm súp rong biển đậu hũ chay

 • Rong biển khô
 • Đậu hũ cây: 1 cây
 • Ngô non
 • Nấm đông cô
 • Gừng, boa rô
 • Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

Thực hiện làm súp rong biển đậu hũ chay

1Rong biển ngâm nở, cắt nhỏ. Ngô non cắt mỏng; Nấm đông cô cắt sợi; Gừng cắt sợi; boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Hòa tan 2 muỗng bột năng với 2 muỗng nước lạnh

2Cho 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, rót từ từ bột năng vào nồi nước, vừa rót vừa khuấy đều tay để bột không vón cục. Rồi cho tiếp ngô, nấm vào nấu cùng, nêm thêm gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

3Đậu hũ cây cắt miếng mỏng, cho vào nồi súp đang sôi, tiếp đến cho rong biển và gừng vào nấu, khuấy đều và tắt ngay bếp. Múc ra bát và bày lên mâm cỗ chay cúng.

2. Cách làm món chay cúng rằm tháng 7 phù trúc chiên

Nguyên liệu chuẩn bị làm phù trúc chiên chay

 • 300g phù chúc
 • 2 miếng đậu phụ
 • 4 tai mộc nhĩ
 • 20g nấm hương
 • Gia vị: Đường, hạt tiêu

Thực hiện làm phù trúc chiên chay

1Đậu phụ rửa sạch để ráo nước sau đó tán nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ bạn rửa qua bằng nước muỗi loãng sau đó đem ngâm nước ấm 15 phút cho đỡ đều. Tiếp đó bạn đem cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Phù trúc ngâm nước, cắt miếng.

2Bạn cho đậu phụ đã được tán nhuyễn, nấm, mộc nhĩ cùng 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe đường + 2 thìa cafe hạt nêm chay sau đó trộn đều.

3Chải phù trúc ra một bề mặt phẳng sau đó cho hỗn hợp trên vào và cuốn lại như cuốn nem. Chú ý cuộn đều tay, đẹp mắt rồi buộc lại bằng hành. Làm lần lượt cho tới hết.

4Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho lần lượt phù trúc đã được gói vào rồi chiên vàng. Khi phù trúc vàng bạn gắp ra đĩa trang trí và thưởng thức.

3. Cách nấu món đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu chuẩn bị làm món đậu hũ la hán chay

 • Đậu hũ non: 1 bìa
 • Thịt nguội chay: 100g
 • Cải thìa: 10 cây
 • Nấm đông cô: 10 tai
 • Gừng: 10 lát
 • Ớt cắt lát, kỷ tử
 • Bột năng
 • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

Thực hiện làm món đậu hũ la hán chay

1Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

2Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

3Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

4Sau khi chín bạn bầy ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

4. Cách làm món chả cá chay cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá chay

 • 200g ham chay
 • 20g thì là
 • 1 Củ năng tươi
 • 200g bột năng
 • Gừng, tỏi
 • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt

Thực hiện làm chả cá chay

1Trộn đều ham chay nhuyễn với gừng, tỏi băm, thì là và củ năng. Trong quá trình trộn thêm vào 2 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu, trộn đều và để 5-10 phút cho ngấm.

2Viên hỗn hợp trên thành hình tròn như đít bát con rồi rắc bột năng lên bên ngoài để bánh không bị vỡ. Làm lần lượt co tới hết.

3Làm nóng chảo với lượng dầu ăn ngập nửa lòng chảo. Khi dầu hơi sôi thì bỏ chả vào chiên đến khi hai mặt vàng đều là có thể thưởng thức.

5. Cách nấu canh chua chay

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh chua chay

Thực hiện nấu canh chua chay

1Đậu phụ non rửa sạch sau đó cắt miếng vuông 1 x 1cm. Dứa gọt bỏ vỏ sau đó loại bỏ mắt rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

2Cà chua cắt bỏ núm sau đó rửa sạch rồi bổ múi cau. Nấm rơm cắt bỏ chân sau đó cho vào nước muỗi pha loãng ngâm 3 phút rồi vớt ra rửa sạch rồi cắt làm 3 phần.

3Cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó đặt lên bếp đun sôi sau đó cho me vào đến khi mềm thì vớt ra. Tiếp đó bạn cho thêm dứa, đậu phụ, nấm rơm, cà chua và giá vào nồi nước.

4Sau khi nước sôi bạn dầm me và thêm vào nồi canh cùng với các gia vị chay sao cho vị chua vừa miệng là được. Khi canh chín bạn tắt bếp múc ra tô và thưởng thức.

Mời bạn tham khảo nhiều hơn các món canh chay qua bài viết: Cách làm và nấu các món canh chay NGON – ĐƠN GIẢN tại nhà

6. Cách chế biến xôi xéo chay cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi xéo chay

 • Gạo nếp: 500g
 • Nấm mèo: 50g
 • Nấm rơm: 50g
 • Cà rốt: ½ củ
 • Đậu khuôn: 1 miếng
 • Chả chay: 50g
 • Hành ngò lá
 • Phụ gia: Hạt nêm chay và dầu ăn

Thực hiện làm xôi xéo chay

1Cà rốt gọt vỏ sau đó đem rửa sạch rồi bào sợi. Gạo nếp đem đãi qua sau đó cho vào ngâm ngập nước theo tỉ lệ 1 phần gạo – 2 phần nước.

2Nấm mèo đem ngâm nước ấm cho nở đều sau đó vớt ra cắt bỏ chân, rửa sạch và thái hạt lựu. Nấm rơm đem rửa sạch cắt bỏ chân rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu khuôn và chả chay bạn cắt hạt lựu.

3Sau khi ngâm gạo đủ 6 tiếng nở đều bạn vớt ra vò qua 1 lần nữa sau để ráo nước và cho vào đồ cho tới chín.

4Phi thơm hành và cho hỗn hợp các loại đã thái nhỏ ở trên vào xào chín. Trong quá trình xào có thể nêm nếm hạt nêm chay sao cho vừa miệng.

5Sau khi xôi chín cho hỗn hợp nhân trên vào nồi xôi, đảo thật đều rồi xới ra đĩa, rắc thêm hành ngò thái nhỏ là hoàn thành.

7. Cơm chiên nấm bào ngư rằm tháng 7

Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm chiên nấm bào ngư

Thực hiện làm cơm chiên nấm bào ngư

1Nấm bào ngư rửa qua với nước muối pha loãng. Đậu hũ cắt hạt lựu nhỏ. Nấm bào ngư xé sợi dài. Boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Đậu hũ đem chiên vàng giòn.

2Bắc chảo lên bếp cho 1/2 thìa cafe dầu ăn, cho nấm bào ngư vào xào, nêm thêm một chút hạt nêm, đường, xào đến khi nấm bào ngư săn lại thì tắt bếp, bỏ ra bát riêng

3Dùng tiếp chảo đó cho 2 muỗng dầu ăn, làm nóng cho cơm vào rang , nêm thêm hạt nêm rang tiếp cho đến khi vàng, săn lại thì cho nấm vào đảo cùng.

8. Bánh gối nhân chay rằm tháng 7

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gối nhân chay

 • 1 củ hành tây
 • 1 củ cà rốt nhỏ
 • 4-5 tai nấm
 • 1/2 quả ớt chuông đỏ
 • 75g phô mai sợi
 • Húng quế, mùi tây, boa rô thái nhỏ
 • 30ml nước tương
 • Muối, tiêu xay

Thực hiện làm bánh gối nhân chay

1Sơ chế: Bơ lạt cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái thật nhỏ. Ớt chuông xắt hạt lựu nhỏ. Rau húng quế, mùi tây, boarô rửa sạch, thái nhỏ.

2Cho bột mì vào tô, thêm muối vào trộn đều. Sau đó cho bơ vào bát bột, dùng phới trộn bột trộn cho thật đều. Cho 1 bát con nước vào, nhào đến khi khoảng 20 phút thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và để bột nghỉ trong 20 phút.

3Làm nhân: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, boa rô vào phi thơm, cho tiếp nấm, ớt chuông, cà rốt vào xào chung, đảo đều, nêm thêm nước tương cho vừa miệng. Nhân chín tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu, rau húng quế và mùi tây vào.

4Lấy bột ra, rắc một chút bột khô lên bàn rồi cho phần bột đã nhồi, dùng gậy cán bột thật mỏng (bột dày khoảng 1cm). Dùng khuôn cắt bánh hình tròn, cắt bánh thành những miếng bột tròn.

5Bạn lấy một miếng vỏ bánh, múc một thìa nhân lên trên, rồi rắc thêm một ít phô mai bào sợi vào. Rồi gói lại và tạo hình tùy theo ý muốn.

6Chiên bánh ngập mỡ với lửa nhỏ cho tới khi vàng đều hai mặt. Bánh đã chiên vàng vớt ra giấy thấm dầu và dùng kèm nước chấm, ăn khi còn nóng.

7Làm nước chấm: Gọt vỏ dưa chuột, cà rốt rồi thái mỏng. Trộn thêm 1 thìa bột canh + 2 thìa giấm + 2 thìa đường, chờ ngấm rồi thêm nước lọc, nêm nếm cho vừa miệng.

Nguồn: https://amthucdochay.com

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#4】Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ?

Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

Chuẩn bị và làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản hay giỗ đầu người thân trong gia đình, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời chi tiết, đầy đủ nhất. Vậy để có được những kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề này, các bạn có thể tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Tuyệt đối không được nếm hoặc ăn thử các món ăn được dùng để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ
 • Trong mâm cơm cúng, không được đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh bởi nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng
 • Không nên sử dụng hoa ly để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ của người đã khuất bởi hoa ly mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly
 • Bát, đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải là đồ mới, không sử dụng những loại bát đĩa dùng thường ngày
 • Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ nên tự tay chuẩn bị những món đồ cúng mà không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng
 • Mâm cơm cúng giỗ luôn luôn phải có bắt cơm đầy có ngọn cùng với trứng gà luộc và một ít muối, gạo
 • Đèn nhang trên bàn thờ phải được thắp trước khi bày thức ăn lên và gia chủ phải ăn mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, kín đáo

Những cột mốc giỗ quan trọng trong gia đình

Giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã khuất. Ngày giỗ này có ý nghĩa rất quan trọng và thường được gia chủ tổ chức rất trang nghiêm đồng thời mời khá nhiều khách.

Vào ngày giỗ đầu này, con cháu vẫn mặc áo và đeo khăn tang vì quan niệm truyền thống cho rằng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất người thân. Thậm chí có những gia đình, con cháu vì quá thương nhớ người đã khuất mà trong ngày giỗ tiểu đường này vẫn khóc như ngày đưa tang.

Ngày giỗ đại tang là ngày giỗ được tổ chức sau 2 năm ngày mất của người đã khuất. Ngày giỗ hết tang được tổ chức với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của một tang kỳ đầy đau thương, mất mát. Lúc này, bàn thờ vong của người đã khuất sẽ được bỏ đi đồng thời bài vị của người đã mất này sẽ chính thức được chuyển lên thờ cùng với tổ tiên.

Trong ngày đại tường này, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho người đã khuất và thậm chí nó còn được đốt nhiều hơn cả ngày giỗ đầu. Bởi trong người dân hiện nay vẫn quan niệm rằng mã đốt năm trước (ngày giỗ đầu) là mã biếu. Cùng với đó, trước khi tiến hành đốt mã, gia chủ phải đốt lễ cũng như đốt mã ngay trước mộ. Với những gia đình có điều kiện tốt, gia chủ còn làm một mâm cơm chay tại mộ rồi sau đó mờ cả tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật cho người đã khuất sau đó mới tiến hành đốt vàng mã.

Ngày giỗ thường (ngày giỗ từ 3 năm trở đi)

Sau 3 năm kể từ ngày người thân mất thì nỗi đau mất mát cũng đã vơi đi phần nào dù ít dù nhiều. Do vậy, ngày giỗ này không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà nó còn là dịp đặc biệt mỗi năm để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau, giúp gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn.

Các thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường này cũng có phần khác biệt hơn so với ngày giỗ tiểu đường và ngày giỗ đại tường. Vì vậy, thường thì lễ cúng trong ngày giỗ này sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời này, người xưa cho rằng vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên hậu thế về sau không cần cúng lễ nữa.

Làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đúng chuẩn và đầy đủ bao gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, sự đơn giản và tiết kiệm này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

 • Gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc)
 • Xôi gấc (hoặc có thể sử dụng xôi đỗ lạc, đỗ xanh)
 • Cơm trắng và trứng gà luộc
 • Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ
 • Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn
 • Thịt đông cùng với dưa chua
 • Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà
 • Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, gia chủ luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của mình dành cho người đã khuất.

Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………( m lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………( m lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!


【#5】Bài Cúng Cháo Cô Hồn Chúng Sinh Mùng 2 Và 16 Hằng Tháng Ngoài Sân Trời

Toàn tập bài cúng cháo cô hồn chúng sinh vào ngày mùng 2 và 16 hằng tháng ở ngoài trời

Tịnh pháp giới chân ngôn: ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM (7 lần)

Chân ngôn phá địa ngục: ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA .(7 lần)

Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG.( 7 lần )

Chân ngôn Cam lồ thủy biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. (7 lần)

“Tôi tên là ……….. chủ tiệm (hoặc chủ nhà) …………. đang ở tại số ……….. đường ………… quận………… tỉnh, thành………….. Việt Nam quốc.

“Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng…, chúng tôi có ít quần áo, tiền bạc gởi cho các chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử, các đảng ở khắp nơi đang khuất mặt khuất mày đến nhận. Sau phù hộ chúng tôi được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý.

“Chúng tôi nhờ các vị mà được buôn may bán đắt thì lần sau sẽ xin cúng hậu tạ ……… (hứa cúng gì đó như gà luộc, vịt quay, heo quay…).

“Đây là chút lòng thành xin các vị nhận cho”.

Cúng cô hồn hàng tháng giản dị và không quy mô như cúng cô hồn trong mùa Vu Lan, nên không có bọn trẻ con đến giật, nhưng nếu có thì nên cho chúng lấy, vì cúng cô hồn :

– Thứ nhất : người cúng không ăn,

– Thứ nhì : không đem vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho ăn mày). Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (10 lần, hay nhiều hơn nữa )

NAM MÔ ĐA BẢO NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ BẢO THẮNG NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ QUẢNG BÁC THÂN NHƯ LAI (10 lần )

NAM MÔ DIỆU SẮC THÂN NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ LY BỐ UÝ NHƯ LAI (10 lần)

NAM MÔ CAM LỒ VƯƠNG NHƯ LAI(10 lần )

NAM MÔ ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT. (10 lần)

Giải thích ý nghĩa của thần chú: Thần chú là mật chú của chư Phật, khó có thể trình bày, chỉ trình bày đại ý dùng sự.

Thế giới ta bà nầy rất dơ uế, muốn Chư Thiên cõi trên chứng giám, hoặc các chúng hửu tinh thọ dụng thức ăn, chúng ta bắt buộc phải tụng chú nầy .Trì chú nầy thân, tâm, cảnh vật đều được thanh tịnh, sạch sẽ. Nếu ai đọc tụng chú nầy sẽ được ba nghiệp trong sạch các tội chướng đều tiêu tan, các công đức hết thảy thành tựu.

Khi tụng Thần chú phải quán tưởng tiếng đọc chú và uy lực cũng như hào quang Đức Phật đều soi khắp thấu đến các địa ngục mười phương, ở tất cả địa ngục đều được cởi bỏ xiềng xích, các tội nhận được dứt nghỉ khổ não.

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA NGA ĐÀ, PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG

Niệm chú nầy cho các món ăn đều được mùi vị cam lồ rất thơm ngon, lại biến rất nhiều hàng hà sa số , đầy đủ cho các ngạ quỷ no đủ, ăn rồi được siêu sinh, khiến cho hành giả tiêu trừ nghiệp chướng, thọ mạng sống lâu.NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA ĐÁT ĐIỆT THA, ÁN, TÔ RÔ TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA

Tụng thần chú nầy khiến cho nước nhiều như biển cả, biến thành màu sửa cam lộ, mở rộng cuống họng như cây kim, tất cả Ngạ Quỷ đều được cùng ăn uống với nhau vui vẻ.

CHÚ ÁN THỔ ĐỊA : NAM MÔ TAM MÃN ĐA MỘT ĐÀ NẪM , ÁN ĐỘ RÔ, ĐỘ RÔ, ĐỊA VĨ TA BÀ HA

Khi tụng chú Đại Bi, hoặc tụng kinh ở nhà , quý vị phải nhớ là phải tụng chú nầy. Lý do là ông Địa và ông Thần Tài là hai vị thần nhỏ, khi ta tụng niệm, nhất là chú Đại Bi các chư Thiên chư Thánh mặt mày trang nghiêm , thân hình to lớn, bệ vệ, râu tóc dựng ngược…Các vị Thần nhỏ của chúng ta thấy khiếp sợ bỏ chạy…Khi hết tụng, các vị trở lại , nhưng lòng buồn (Thần còn sân ), ta sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Xin nhớ là đặt lễ cúng ngoài hành lang, chứ không cúng trong nhà.

Quý vị cứ y theo bài văn khấn mẫu bên dưới mà đọc, cúng SAU 12 GIỜ TRƯA, (vì từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau 12 giờ trưa đến khuya là giờ khí âm ). Chúng tôi ghi rất rõ.

Quý vị nên in lại bài nầy trong tờ giấy (nếu sử dụng thường xuyên), rồi nhìn đọc cho đúng, nhất là các câu Thần chú.

Các phẩm vật cúng bố thí chúng sanh, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi hay là cho súc vật ăn.

Tàn 2/3 nhang, đốt giấy, rải gạo, muối.

Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt

Giấy áo, giấy tiền vàng bạc

Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)

Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ

Mong rằng sau bài viết hướng dẫn cúng ngoài sân chi tiết này của chúng tôi, có thể giúp bạn tổ chức một lễ cúng nho nhỏ hàng tháng thành công.

Cùng với rằm tháng Giêng thì rằm tháng 7 luôn là một trong những ngày rằm lớn nhất trong năm. Và hầu hết mọi nhà đều không cúng thổ công, gia tiên, ông bà đúng ngày rằm. Ngược lại, mọi người đều cúng trước ngày rằm tháng 7 khoảng 1 tuần hoặc trước đó vài ngày.

Ít ai biết rằng, nhưng vết đen này thường gây ảnh hưởng xấu thẩm mỹ nội thất và phong thủy ngôi nhà. Ngược lại, nếu được chăm chút vệ sinh và trang trí đúng cách, có khi sẽ thay đổi tài vận gia chủ.


【#6】Mâm Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Mùng 2; 16

Hàng tháng, không chỉ người Hoa mà người Việt cũng thường làm lễ cúng cô hồn để cho việc buôn bán, kinh doanh được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị lễ vật để cúng vẫn còn khiến rất nhiều người băn khoăn không biết chọn như thế nào cho đủ và đúng. Tùy thuộc vào từng địa phương, từng vùng miền mà có những cách cúng khác nhau.

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn hàng tháng

Theo tín ngưỡng tâm linh của mọi người, thì việc chuẩn bị một mâm cúng cô hồn trọn gói giúp cho gia đình hòa hợp, công việc làm ăn được thuận lợi, không bị cô hồn quấy phá, quấy nhiễu.

Bên cạnh đó việc cúng cô hồn hàng tháng còn là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các cô hồn, vong linh thiếu phước, luôn luôn bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng không có nơi cư trú, lang thang không siêu thoát và nhất là không được người thân cúng giỗ cẩn thận.

Việc cúng cô hồn được coi như làm nhiều việc tích đức giúp cho cuộc sống ở cõi trần được hưởng sự an lành, thoải mái. Sẽ không bao giờ phải lo những cô hồn luôn luôn quấy nhiễu, cản trở công việc, sức khỏe.

Các ngày cúng cô hồn chính xác

Trước khi tiến hành chuẩn bị một mâm cúng cô hồn trọn gói thì chúng ta phải nhớ chính xác ngày để thực hiện nghi lễ cúng.

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn không chỉ chỉ kéo dài suốt trong một tháng 7 âm lịch. Mà những hộ kinh doanh, sản xuất, buôn bán còn cúng cô hồn thường xuyên hàng tháng vào ngày mùng 2, ngày 16 âm lịch tại miền Nam. Còn miền Bắc, miền Trung thường là ngày mùng 1, ngày 15 hàng tháng.

Các lễ vật cần có trong mâm cúng cô hồn trọn gói ở miền Nam

Sau khi biết được chính xác ngày cúng cô hồn thì người chủ sẽ tiến hành lựa chọn các lễ vật để dâng cúng. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền, từng tập tục, phong tục tập quán mà sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Vì thế, mâm cúng cô hồn trọn gói của người miền Nam có những đồ như sau:

 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc nhỏ có độ tầm 15cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá, và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.
 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả tính đúng khi dựa vào số loại quả chứ không tính số lượng.

Lưu ý: Xin nhớ là đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).

Xem thêm: Bài Cúng Cô Hồn Hàng Tháng (Cúng Mùng 2 & 16 Âm Lịch)

Việc thờ cúng, lễ bái là một việc làm linh thiêng, mang theo cái tâm của người làm lễ, vì vậy cúng bái phải được thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước. Để có được một mâm lễ cúng theo đúng nghi thức, không thiếu lễ vật thì chúng ta phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Mặc dù, ngày nay giới trẻ còn bận nhiều công việc trong cuộc sống, không có thời gian nghĩ tới việc cúng bái và còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể bỏ đi những nghi lễ đã có từ rất lâu, mà khi chúng ta chuẩn bị một mâm cúng cô hồn sẽ là một việc tương đối khó khăn.

Vì không có thời gian chuẩn bị nên việc sắm sửa lễ vật đầy đủ, chi tiết là một công việc tốn khá nhiều thời gian của mọi người. Chính vì những bỡ ngỡ về kinh nghiệm hoặc không có thời gian để chuẩn bị mà nhiều gia đình thường cho qua ngày lễ cúng cô hồn. Hoặc khi có thực hiện nghi lễ cúng thì cũng không được chỉnh chu lễ vật và thực hiện đúng các quy trình.


【#7】Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch Chuẩn Nhất

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh!

Hôm nay, ngày …. tháng ….. năm …….

Gia đình con ………………………… Ngụ tại: ………………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.Chân ngôn biến thực:

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Với người Việt chúng ta,cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quan niệm người Việt, con người luôn có hai phần là linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi, phần linh hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Cứ mỗi năm, người Việt hay làm lễ cúng cô hồn, thường xuyên nhất là vào mùng 2 & 16 âm lịch và Rằm là mùng 1 & 15 âm lịch. Được biết là Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 – 07 âm lịch, riêng ở Việt Nam thì thời gian thường kéo dài cả một tháng

Theo Phật giáo, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi ngày Vu Lan báo hiếu. Ngày cúng rằm tháng 7, chúng ta nên đến chùa, hoặc cúng tại gia gồm các lễ như: Cúng thí cô hồn, cúng phóng sanh, cúng Phật, cúng gia tiên và thần linh.

Tháng 7 không chỉ dành để “báo hiếu” mà còn là khoảng thời gian tất cả mọi người nên thành tâm giúp đỡ các linh hồn đói khát.

Có 2 mâm lễ cúng cô hồn để xóa tội vong nhân:

Mâm lễ cúng cô hồn 1 bao gồm:

Quan trọng hơn cả là khi cúng cô hồn chúng ta phải nên đọc Thần chú đúng và đủ để thể hiện tấm lòng của mình mong cho chính sinh được no đủ.

Theo truyền thống tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của người dân Việt Nam, tháng 7 có ngày “xá tội vong nhân” nên nhiều người thường chuẩn bị mâm cơm cúng trước nhà để cúng các vong linh chơ vơ không gia đình. Theo dân gian hay còn gọi là cúng cô hồn, cúng thí thực (tặng thức ăn).

Ngoài mâm cơm cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính, báo hiếu, nhớ đến tổ tiên, các người họ hàng đã mất thì mâm cúng chúng sinh cũng rất quan trọng, buộc phải cúng đúng để không gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng.

Theo Đại đức Thích tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Hà Nội) cho hay, tín ngưỡng dân gian Việt Nam coi tháng 7 là tháng cô hồn (hay còn gọi là tháng ma quỷ).

Từ mùng 2/7 – 12/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh khởi đầu mở Quỷ Môn Quan “thả cửa” cho ma quỷ và chấm dứt sau 12 giờ đêm của rằm tháng 7 cần quay lại địa ngục. Các cô hồn được xoá tội, thoát về dương thế, vất vưởng khắp nhân gian. Vì những cô hồn thường sợ ánh sáng, không dám đến đón nhận các thiết bị phẩm cúng bố thí nên mọi người cần chọn cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn, cô hồn dễ nhận được đồ mà các gia chủ cúng.

– Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).- Sau khi cúng xong, những lễ vật cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ vàng mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Sau đótiến hành đốt vàng mã.

– Theo những chuyên gia, đối với mâm cúng phật thì chỉ chuẩn bị đồ chay, còn đối với mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 thì có thể cúng các đồ mặn.

– Khi rải tiền vàng ra mâm cúng cần để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Khi việc cúng xong xuôi, thường có tục giật cô hồn (cướp đồ cúng).

– Trước khi dọn đồ ra cúng, trường hợp gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức cần buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, thí dụ giật lại, hậu quả nhận được là điều xui xẻo.


【#8】Bài Cúng Cô Hồn Và Những Điều Cần Tránh Trong Tháng Cô Hồn

Cúng cô hồn là hoạt động tâm linh rất lâu đời tại Việt Nam. Bằng việc thực hiện nghi thức cúng tế cho các cô hồn người đang sống sẽ cảm thấy cuộc sống an lành và yên ấm hơn. Trong nghi thức cúng cô hồn thì bài cúng cô hồn là một trong những thứ cần lưu tâm hàng đầu.

Trả lời cho câu hỏi tháng cô hồn là gì thì dựa vào truyền thuyết dân gian. Ngày mùng 2/7 (Âm lịch) Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan, thả cho quý ra tứ phương. Đến 12h00 đêm ngày 14/7 (Âm lịch) thì ma quỷ phải quay lại địa ngục. Bởi vậy, nhiều nơi vào đêm 14/7, họ đốt nhiều nến, hóa mã vàng bạc hoặc giết thịt gà, vịt để cúng quỷ đói. Khi cúng quỷ đối họ cầu được bình an, yên ấm, hành phúc và những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình. Đồng thời cuộc sống của họ không bị ma quỷ phá hoại.

Xét về nguồn gốc sâu xa của tháng cô hồn thì gắn với Đạo giáo của Trung Hoa. Vì theo đạo Phật không có chủ trương sát sinh hoặc đốt vàng mã để cúng quỷ thần. Trong đạo Thiên Địa Thủy của Trung Quốc (còn gọi là Tam Nguyên) thì 3 nguyên khí căn bản tạo ra và nuôi dưỡng vạn vật là Trời đất và nước xếp vào 3 ngày âm lịch trong năm thì có:

Theo đó Tam Nguyên Nhật là sinh nhật của Tam Quan Đại Đế trong Đạo giáo, địa vị của ba đại đế này chỉ đứng sau Ngọc Hoàng Thượng Đế. Trong đó, ngày Trung Nguyên là sinh nhật của “Địa quan xá tội đại đế”cai quản ở vùng đất và trở thành một ngày lễ lớn trong đạo. Ngoài ra Địa Quan còn chia Trung Quốc thành 12 châu mang đến cho cuộc sống của người dân ổn định. Ngoài ra tính cách của vị này có hiếu cho nên lễ sinh nhật của vị này cũng được coi là ngày lễ báo hiếu (Vu lan).

Theo dân quan niệm thì tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, đặc biệt là thời điểm rằm tháng bảy. Nhiều nơi còn gọi ngày này là ngày xá tội vong nhân. Bởi họ cho rằng ngày này Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Bên cạnh đó, trong quan niệm của người Trung Quốc thì nguồn gốc của việc cúng cô hôn là tháng 7 Âm lịch Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan từ ngày 2/7 để quỷ đói được lên trần gian và đến rằm thì quay về.

Trong ngày cúng cô hồn, người trần gian cúng cháo, cúng gạo, muốn cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống của họ. Hơn nữa, có một số nơi ở Việt Nam còn bổ sung trong bài cúng cô hồn cách gọi quỷ đói là thần cửa sau hay anh em tốt để lấy lòng quỷ đói.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài khoảng một tháng (tháng 7 Âm lịch). Thời gian cúng còn tùy thuộc vào từng địa phương, từng gia định chứ không có một quy định rõ ràng nào. Ngoài ra, người Việt cũng quan niệm trong tháng cô hồn không đem lại may mắn nên hầu hết họ dừng công việc cưới hỏi, xây dựng, mua nhà, mua xe,… qua tháng 7 sẽ tiếp tục thực hiện.

Cúng cô hồn hàng tháng và cách cúng cô hồn hàng tháng

Không chỉ có tục cúng cô hồn vào tháng 7, nhiều người còn cúng cô hồn hàng tháng. Với họ việc cúng cô hồn là một hành động từ bi bác ái, thể hiện tinh thần chia sẻ sự đau khổ với chúng sinh thiếu phước, bị đói khát triền miên, lang thang từ lâu không được siêu thoát hoặc không được người thân cúng kiến. Hành động tích nhiều phước giúp cho người sống có cuộc sống an lành, thoải mái và yên ấm hơn. Không bao giờ phải băn khoăn về những cô hồn bao quanh quấy nhiễu công việc, cuộc sống của họ.

Khi sắm lễ cúng cô hồn hàng ngày bạn sắm lễ và đặt lễ cúng ngoài hành lang hoặc trước cửa nhà, hay những nơi buôn bán. Đồ lễ cúng cô hồn bao gồm:

– 12 chén nhỏ cháo nấu loãng (hoặc cơm vắt)

– Mía chặt khúc 15cm nguyên vỏ

Cúng cô hồn hàng tháng thì chỉ cần chuẩn bị những đồ đơn giản, chứ không cần cầu kỳ như cúng cô hồn tháng 7. Đồ cúng sau khi hoàn thành cúng cô hồn thì người cúng không ăn cũng không đem vào nhà mà có thể cho trẻ con hoặc ăn mày. Hàng mã đốt ngay tại chỗ cúng và muối gạo rải ra xa.

Đối với người miền Nam họ cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 hoặc 16 hàng tháng âm lịch, còn ở miền Bắc, miền Trung thì cúng mùng 1 hoặc 15 (rằm) hàng tháng và thường cúng vào chiều tối. Nếu bạn chưa có bài cúng cô hồn thì có thể sử dụng bài văn khấn dưới đây để cúng hàng tháng hoặc rằm tháng 7 đều được.

Nội dung bài cúng cô hồn như sau:

Những điều nên hay không nên làm trong tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn thì làm lễ cúng rằm tháng 7 là hoàn toàn đúng đắn. Cúng rằm tháng 7 không cần phải mâm cao cỗ đầy, quan trọng là lòng thành, lương tâm và thái độ cúng của mỗi người. Trong những ngày này nếu có điều kiện nên đi chùa làm lễ Vu Lan để tỏ lòng báo hiếu với người thân đã qua đời vào ban ngày. Tiếp đó khi về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương cho bàn thờ người thân. Đồng thời cần chuẩn bị mâm cúng cho cô hồn chưa được siêu thoát vào khoảng chiều tối.

Đặt mâm lễ cúng cô hồn ở ngoài sân, tuyệt đối nên nhớ không đặt ngoài bậu cửa. Bên cạnh đó cũng có thể cúng cô hồn tại chùa. Khi buổi cúng kết thúc thì vãi gạo và muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Lễ vật cúng cô hồn nên cho trẻ nhỏ, hoặc người ăn mày. Ở một số nơi còn có hình thức giật lễ vật cúng. Bởi theo quan niệm của họ nếu người sống giành giật được càng nhiều lễ vật của cô hồn thì có nghĩa là càng mua chuộc được lũ cô hồn nên không đến quấy phá gia đình nữa.

– Trong tháng cô hồn không treo chuông gió ở vị trí đầu giường. Bởi tiếng chuông gió sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi bạn ngủ sẽ không được an giấc mà dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

– Nếu không muốn gặp những điều không may thì những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào ngày này trong tháng 7.

– Những ngày trong tháng cô hồn không nên phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ sẽ mượn và để lại quỷ khí trong bộ quần áo của bạn. .

– Không nên hù hay dọa người khác giật mình vì họ sẽ dễ bị ma quỷ xâm nhập những lúc này.

– Tuyệt đối không tự ý đốt vàng mã sẽ khiến cho ma quỷ có thể bu đến

– Những đồ cúng cho ma quỷ không được ăn vụng, ngoài ra nếu chưa cúng mà đã đọc bài cúng cô hồn cầu xin thì sẽ rước họa vào thân.

– Không nên chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ vô tình vào hình chung với bạn. Đó là điều không tốt.

– Không được để mũi dép hướng về phía giường khi bạn ngủ, vì ma quỷ sẽ đoán được người sống đang nằm trên giường và lên giường ngủ với bạn.

– Thức khuya trong thời gian này dễ bị nhiễm quỷ khí nên không nên thức quá khuya.

– Không nên nhặt tiền rơi ra đường bởi vì rất có thể đây là tiền cúng ma quỷ, nhặt là phạm kỵ có thể gặp tai họa,…


【#9】Văn Khấn Chung Thiên Ngoài Trời Hàng Tháng Ngày Mùng 1 Ngày Rằm

Văn khấn chung thiên ngoài trời hàng tháng ngày mùng 1 và ngày Rằm

Theo phong tục lâu đời, nhân dân ta đều ngoài trời hàng tháng. Đây là phong tục không nhà nào là không cúng. Cùng tìm hiểu về văn khấn ngoài trời hàng tháng.

Cúng ngoài trời hàng tháng vào ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng là phong tục truyền thống của Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Tập tục này cũng là một nét văn hóa thờ cũng tín ngưỡng mà được người dân rất coi trọng.

Vào ngày rằm và mùng 1 mọi người sẽ thắp hương để cúng khấn cầu xin thánh thần sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình có cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Việc khấn như thế nào để đầy đủ như truyền thống văn khấn ngoài trời hàng tháng thực chất là bài văn khấn cúng chúng thiên ngoài trời, có nội dung như sau, bạn hãy đọc bài cúng dưới đây:

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Tín chủ chúng con đây là …………………………….Tuổi………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm naym là ngày………. tháng…………năm…………………

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nhắc tới miền quê thuộc miền Tây Nam nước Việt, không ai là không biết tục thờ cùng “Bàn Thờ Ông Thiên” nơi trước sân ở mỗi nhà; nhưng danh từ “Bàn Thờ Ông Thiên ” có từ khi nào thì khó mà xác định một cách chắc chắn.

Lập cây hương ngoài trời hay bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời, là phong tục đã có từ lâu đời ở nước ta.

“Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là “Trời”. Từ ngàn đời xưa, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, thứ tự người dân ta thờ bái là “Trời – Phật – Thánh – Thần”.

Việt Nam xứ nông nghiệp, nên khi khấn vái, người ta cầu khấn Ngọc Hoàng, tức Ông Trời, cùng các vị thần linh đệ tử của Ngài trong tất cả các sự kiên liên qua tới cuộc sống như sinh đẻ, bệnh tật, dịch bệnh, hạn hán, lụt lội, mưa nắng, mùa màng v.v… như qua các thực tế trong việc van vái nơi “Bàn Thờ Ông Thiên” mỗi ngày hoặc qua văn chương truyền khẩu còn lưu lại mãi mãi:

Do đó, ở nhiều nơi, việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất thận trọng. Có quan niệm cho rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ. Tiền chủ là người chủ đầu tiên của ngôi nhà.

Người xưa quan niệm, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rồi nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình.

Bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta thường cúng tiền chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Vậy trả lời câu hỏi cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo 2 cách như trên: thờ trời đất, thần linh nói chung và tiền chủ của ngôi nhà.

Theo quan điểm về tâm linh và triết học, cây hương (bàn thờ ngoài trời) chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa nhân văn, ước mong mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống con người. Nó được trồng thẳng đứng để kết nối một phương pháp tượng trưng.

Theo nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người Việt, cây hương có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa chốn âm dương và giữa con người thần linh hay ma quỷ.

Đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng nhằm mục đích cúng xin “thông với thiên”, cầu mong điều cát lành. Ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được, cho nên làm cây hương ngoài trời rồi ra ngửa mặt lên trời khấn vái.

Một số người phản bác rằng đã là trời thì không cần thông thiên cũng có thể thấu, tuy nhiên nếu quan niệm như vậy thì không cần phải có bất cứ một hình thức thờ cúng nào nữa kể cả bát hương.

Về hình thể Bàn Thờ Ông Thiên”, thì ai ai có qua vùng đất Nam Việt cũng đã thấy và đã biết hình dáng loại bàn thờ này, giống như nhị vị tiền bối Nguyễn Hiến Lê và Sơn Nam lược kể.

Thuở còn nghèo, mới khai hoang lập ấp, người ta chặt cây tràm, hoặc đốn gốc tre gai dài chừng từ 1 thước 60 đến hai thước làm trụ dựng làm bàn thờ ông Thiên. Trên đầu trụ đóng cây thành hình chữ thập nhằm mục đích giữ cho miếng ván dùng làm bệ thờ không bị lật rớt. Sau đó lựa miếng ván vuông vức khoảng chừng bốn tấc đặt lên chữ thập này.

Và vậy là có bàn thờ ông Thiên với cái lon thiếc làm chỗ cấm nhang, chai nước mưa, ba cái ly nhỏ để cúng nước và một chai nhỏ dùng làm bình bông cúng Trời Phật. Bông thường thường là bông trang, bông huệ, bông điệp, bông mồng gà trồng ngay nơi bàn ông Thiên mà mỗi nhà nào cũng có trồng khi bắt đầu dựng trụ thiết lập chỗ thờ cúng này.

Dùng cây tràm, dùng gốc tre lâu ngày trụ bàn thờ ông Thiên bị mưa nắng làm mục, người ta mới nghĩ đến việc dùng cây vông nem hoặc cây gòn làm trụ vì các loại cây này khi cắm xuống đất chúng sẽ đăm rễ ra nhánh nên trụ sẽ sống lưu niên từ năm này qua năm khác không sợ mục; chỉ có điều lâu lâu nên để ý mé bớt các các nhánh vông, nhánh gòn cho gọn để bàn thờ được tươm tất và đẹp mắt.

Dần dần về sau vào những năm cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960 miệt chợ Thủ thuộc Chợ Mới (An Giang) và nhiều nơi khác thuộc Long Xuyên như Cần Sây, Rạch Gòi Lớn, hoặc các vùng thuộc Châu Đốc, Cần Thơ, Sa Đéc, nói chung các vùng thuộc Tiền Giang và Hậu Giang người ta nghĩ ra cách đúc bàn thờ ông Thiên bằng xi măng cốt sắt và để bán tại chỗ hoặc có ghe chở bán khắp các làng quê trong vùng.

Do vậy sau này, ít thấy bàn thờ ông Thiên làm bằng cây vông, cây gòn, gốc tre hay các loại cây gỗ khác và chỉ còn vài nhà vì quá nghèo không mua nổi bàn ông Thiên đúc xi măng thì mới còn dùng các loại cây cối có sẵn trong vườn làm trụ bàn ông Thiên.

Do bản chất của gốc văn hóa nông nghiệp của người Việt nên có xu hướng sùng bái tự nhiên trong đó khá phổ biến nhất là việc thờ thiên địa ( Trời - Đất ) là những vị thần cai quản thiên nhiên gắn bó với sự sinh tồn của người dân Việt, ở vùng Nam bộ khi nói đến bàn thờ thiên hay còn gọi là bàn thiên địa thì ai cũng biết đó là bàn thờ Trời - Đất.

Nói đến bàn thờ Thiên là phải đưa ra ngoài trời nơi tiếp xúc với trời, trong dân gian và phong thủy thường có câu ( nhất vị nhị hướng ) để nói tầm quan trọng và thứ tự ưu tiên khi chọn lựa đất.

Bàn thờ ngoài trời là loại bàn thờ tương đối dễ lập. Có thể đặt theo các hướng tùy theo tuổi của chủ nhà. Hay nói cách khác bất kỳ tuổi nào theo hướng nào đều có thể đáp ứng được hết.

Để xác định được vị trí và hướng đặt bàn thờ thì ta lấy theo tuổi của người chủ nhà trong gia đình ( người đóng vai trò trụ cột ) vì phong thủy tốt hợp với chủ nhà thì sẽ càng nhiều tài lộc và ngược lại,( lưu ý quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi ).Trên đây là quẻ mệnh phong thủy dùng để xác định hướng đặt bàn thờ.

– Loại quẻ 1 : Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Người Đông tứ mệnh là người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa

Người Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim

– Loại quẻ 2 : Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.


【#10】Bài Văn Khấn Cúng Xe

Hướng dẫn cúng xe và bài văn khấn cúng xe

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp. Nên thông thường khi mua mới một chiếc xe (ngay cả với xe máy), với mong muốn luôn được bình an và may mắn thì chủ xe thường chọn ngày lành rồi sắm lễ vật để cúng. Ngoài ra người kinh doanh dịch vụ thông qua phương tiện xe thường tổ chức cúng định kỳ vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng (ngoài Miền Bắc là mùng 1 và rằm)

Cách cúng lúc mới mua xe và cúng hàng tháng thông thường không khác nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai, các chư vị bề trên (mang ý nghĩa tâm linh).

Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

Tên họ người chủ xe:…

Cung Thỉnh:

Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!!

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang)

1 đĩa trái cây

1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc..) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài..)

1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)

1 đĩa gạo muối (muối hột)

3 hoặc 5 chung rượu

3 hoặc 5 chung trà

1 ly nước trắng

3 hoặc cây nhang ( nhang thơm)

2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.


Bạn đang xem chủ đề Cúng Các Bác Ngày 16 trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!