Lễ Cầu Mát Ở Xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cúng Giỗ Đầu Như Thế Nào
 • Cập Nhật Về Bài Văn Khấn Bà Chúa Năm Phương
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Giải Hạn Tam Tai Năm Trong Năm 2022 Ất Mùi
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7
 • Trong một năm, người Việt thực hiện rất nhiều nghi thức cầu cúng nhằm cầu xin sự bình an, hạnh phúc trong cuộc sống. Bên cạnh những lễ tiết chính, nhiều địa phương còn duy trì một số nghi lễ khác như lễ cầu mát, lễ ra hè… Trong bài viết này, chúng tôi chọn khảo sát lễ cầu mát ở một số làng thuộc xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội với mong muốn tìm hiểu những biến đổi của nghi lễ dân gian trong đời sống đương đại.

  1. Lễ cầu mát ở Đường Lâm

  Lễ cầu mát (còn gọi là lễ kỳ yên, lễ vào hè) ở Đường Lâm được tiến hành vào ngày 1 – 4 âm lịch hàng năm. Làng Cam Lâm bắt đầu tổ chức vào buổi sáng sớm, còn các làng Cam Thịnh, Đông Sàng, Mông Phụ, Hưng Thịnh tổ chức vào trưa hoặc chiều. Lễ cầu mát có thể được tổ chức ở đình (Đông Sàng, Mông Phụ, Cam Thịnh), đền (Cam Lâm) hoặc chùa (Hưng Thịnh). Những làng tổ chức lễ cầu mát ở đình đều không hành lễ ở nhà đại bái mà làm ở nhà xích hậu. Còn ở làng Cam Lâm, lễ cầu mát được tổ chức ở đền Mẫu vì dân làng cho rằng đình của họ thờ những nhân vật có thật trong lịch sử (Ngô Quyền, Phùng Hưng) khác với những vị thành hoàng không có nguồn gốc rõ ràng ở các làng khác nên không thể tổ chức cúng lễ ở đình. Tương truyền, thành hoàng làng Đông Sàng là một người chết trôi, thàn h hoàng là ng Mông Phụ là một đứa bé, con của cô đào hát hoặc một thiên thần thường được hô gọi là dực vận tán trị, còn thành hoàng làng Cam Thịnh là một người lượm phân hoặc người đánh dủi/rủi (1). Một số khác thì cho rằng, cúng chúng sinh không cúng được ở đình.

  Đền Mẫu nằm ở chân đồi nhỏ giáp ranh làng Cam Lâm và xã Xuân Sơn. Để đi vào đền, chúng ta phải đi qua một triền đồi, khu vực này không có dân cư sinh sống mà chỉ là nơi trồng cấy. Trước mặt đền Mẫu là một vùng đất rất thấp, xưa kia là vực sâu, tương truyền, vực đó là nơi thi hành kỷ luật đối với quân lính phạm tội của Phùng Hưng, sau này là nơi chôn cất trẻ sơ sinh. Trong chiến tranh, có một bệnh viện dã chiến sơ tán về Cam Lâm, khu vực trước cửa đền cũng là nghĩa địa của bệnh viện. Chính bởi vị trí địa lý xa nơi dân cư cùng với những câu chuyện lưu truyền trong cộng đồng đã khiến cho khu vực đền Mẫu có vẻ hoang lạnh đặc biệt.

  Trong lễ cầu mát, người phụ nữ có vai trò chính. Họ là người đi chợ sắm sửa lễ vật, chuẩn bị đồ cúng và cúng chính. Ở làng Cam Lâm, chỉ có một người đàn ông khoảng hơn 30 tuổi giúp các bà vận chuyển đồ lễ, khi buổi lễ sắp tàn có thủ từ ở đình cùng với ông trưởng thôn đến làm lễ trong vài phút. Các làng Cam Thịnh, Đông Sàng phụ nữ cũng nấu nướng và chuẩn bị đồ cúng, nhưng tất cả các cụ trong hội người cao tuổi đều được huy động tham gia.

  Lễ vật của các làng khá giống nhau. Một là lễ vật cúng chúng sinh, gồm: bánh đúc, cháo hoa, quần áo chúng sinh, vàng mã, mũ, kẹo bột, bánh tẻ, bỏng rộp, hoa quả, trứng sống, gạo sống, ngựa trắng, ngựa đỏ. Lễ vật của làng Đông Sàng còn có 30 hình nhân thế mạng, bên cạnh đó còn có voi, ngựa và một số loại gia súc khác được làm bằng giấy với kích cỡ tương đối lớn. Đặc biệt, lễ vật làng Đông Sàng còn có một chiếc thuyền giấy khá lớn, khiến chúng tôi liên tưởng đến dấu ấn về nguồn gốc cư trú của làng. Xưa kia, làng Đông Sàng vốn ở ngoài bãi sông Hồng, phương tiện đi lại chủ yếu là thuyền. Sau đó, khu đất cư trú của làng bị sụt lở nên phải chuyển vào sâu bên trong đê. Ngược lại, làng Cam Lâm vốn ở vùng đồi núi nên trong lễ vật cúng có một mâm cúng sơn tràng gồm có cua rang, ốc vặn hoặc ốc đá, cá khô. Theo lời các cụ già, lễ cúng sơn tràng này đã đơn giản đi nhiều. Trước kia, lễ sơn tràng gồm 13 cái quạt, 13 bông hoa, 13 củ khoai sọ, 13 củ khoai lang, cơm lam, cua, ốc, tôm, cá khô. Mâm cúng sơn tràng được đặt trên bàn thờ mẫu còn lễ vật cúng chúng sinh đặt dưới đất. Lễ vật ở làng Đông Sàng được đựng trong mẹt, cháo hoa được múc vào 18 bồ kề làm bằng lá mít cắm dọc hai bên cổng dẫn vào đình. Lễ vật ở làng Cam Lâm, ngược lại, đựng trong các bát, đĩa, khay. Khi được hỏi tại sao không đựng cháo vào trong bồ kề lá mít, các cụ già trả lời rằng: “bây giờ văn minh rồi không làm như thế nữa”. Hai là lễ vật để cúng thần, thánh hoặc mẫu. Những lễ vật này cũng giống như các lễ vật thông thường chúng ta vẫn thấy gồm hoa quả, xôi, bánh kẹo… được đựng trong đĩa, bày trên bàn thờ thần, thánh, mẫu.

  Nghi thức hành lễ cầu mát ở các làng không có sự khác biệt nhiều. Đầu tiên, các cụ mời một thày cúng (có thể là người làng khác) hoặc một người biết cúng, có giọng tốt để đọc các bản kinh Phật, sau đó lĩnh xướng cho các vãi chèo đò. Người này thông thường là phụ nữ. Ở làng Đông Sàng, chúng tôi thấy ngoài thày cúng còn có một nhà sư nữ đang trụ trì ở chùa Mía. Trong nhà xích hậu, nhà sư ngồi chính giữa trước ban thờ, bên phải là thày cúng, bên trái là một người đàn ông (xóm trưởng). Người đàn ông này có nhiệm vụ đánh trống theo hiệu lệnh.

  Thực hiện nghi lễ cầu mát ở làng Cam Lâm không phải là một thày cúng mà là một vãi, có giọng đọc kinh hay và tài ứng biến. Vãi đã từng được mời đi cúng ở nhiều nơi, không phải viết các bài cúng như thày cúng mà chỉ có một quyển sổ ghi lại các bài kinh Phật, chèo đò. Ở làng nào vãi cũng dùng quyển sổ đó.

  2. Các nghi thức tiến hành lễ cầu mát

  Trong lễ cầu mát, trước tiên, vãi hoặc nhà sư đọc kinh thỉnh Phật khoa và làm lễ trước bàn thờ thần, thánh, phật. Trong khi đọc kinh, thỉnh thoảng vãi dừng lại, cúi lạy, tất cả các vãi khác cũng lạy theo. Sau khi đọc kinh xong, vãi ra bên ngoài làm lễ cúng chúng sinh.

  Nghi lễ cuối cùng là cúng cháo. Các lễ vật bằng vàng mã được mang đi hóa. Một số vãi mang cháo từ chỗ cúng ra bên ngoài, vừa đi vừa vẩy cháo sang hai bên đường. Ở làng Đông Sàng, các vãi không cần vẩy cháo vì trước khi cúng các vãi đã múc cháo vào các bồ kề lá mít cắm dọc theo hai bên lối cổng đình. Trong khi đốt vàng mã và vẩy cháo, các vãi nói những câu vừa như cầu xin, vừa như khuyên răn các quan đi khỏi làng, không nên quấy nhiễu dân làng. Sau đó, mọi người ngồi cùng nhau thụ lộc hoặc mang về cho trẻ con. Trong lễ cầu mát ở Đường Lâm, trẻ con, người lớn cầm bát, cặp lồng đến đình, đền, chùa để xin cháo, họ tin rằng cháo được nấu ở đình, chùa sẽ mang lại sức khỏe cho cả gia đình.

  Qu an sát nghi lễ cầu mát ở Đường Lâm, chúng tôi có cảm giác nghi lễ này mang tính âm. Không khí của buổi lễ trái ngược với không khí tế thần thành hoàng. Trong khi tế thần thành hoàng, người dân bằng mọi cách phô trương lễ vật, cờ quạt, nghi thức hành lễ thì lễ cầu mát lại có vẻ chìm đi giống như những ngày sóc, vọng khác. Lễ vật để cúng thành hoàng phải được chuẩn bị trong một năm hoặc mua sắm với lòng thành kính sâu sắc thì lễ vật trong lễ cầu mát lại hết sức đơn giản, được bày biện sơ sài. Sự khác biệt của lễ cầu mát thể hiện ở lễ vật cúng chúng sinh, lễ chèo đò và phụ nữ đóng vai trò chính trong việc tổ chức, hành lễ. Bên cạnh đó, lời lẽ trong bài chèo đò hết sức đơn giản, khác với những ngôn từ có tính chất tôn kính như trong chúc văn tế thần thành hoàng.

  Việc cử hành lễ cầu mát cũng cho thấy nhiều sự trái ngược. Làng Đông Sàng nằm ở vị trí trung tâm của xã Đường Lâm, là nơi giao lưu buôn bán của cả khu vực, nhưng lại bảo tồn những chi tiết cổ xưa như để cháo trong các bồ kề lá mít, bày đặt lễ vật trong mẹt, lá cây. Ngược lại, làng Cam Lâm nằm ở vùng đồi gò trước đây là khu trại vắng, hiện nay cũng vẫn thuộc khu vực xa trung tâm của xã nhưng trong lễ cầu mát những chi tiết cổ xưa đã được thay thế bằng những chi tiết hiện đại. Chẳng hạn như thay bồ kề lá mít bằng các bát, đĩa, khay.

  3. Hát chèo đò trong lễ cầu mát

  Trong lễ cầu mát ở Đường Lâm, hát chèo đò được các vãi thực hiện cuối buổi lễ. Bởi bài chèo đò giống như những lời kêu xin, cầu khấn, khuyên nhủ của dân làng gửi đến các vị quan ôn, quan thần linh nên nội dung thường trình bày về các lễ vật và bày tỏ mong muốn của mình với các quan thần linh. Khi bắt đầu ch èo đò , vãi lĩnh xướng sẽ nói một vài câu để giới thiệu về địa điểm và người làm lễ. Đôi khi, vãi lĩnh x ướng cũng không giới thiệu vì chèo đò là nghi lễ cuối cùng trong lễ cầu mát nên phần giới thiệu đã được các nhà sư hoặc thày cúng viết trong bài sớ. Trong bài chèo đò Khao các quan, các vãi đọc hay đúng hơn là hát phỏng theo nhịp điệu, dáng điệu c ủa những người chèo đò trong lễ cầu mát ở ba làng Cam Thịnh, Cam Lâm, Đông Sàng.

  Nam mô đạo thánh khà dao An đàn tiếp dẫn nhật loài chúng sinh Đồng lai thọ cẩn sô vi Đông tây nam bắc vậy thì về nhanh Cúng ràng tam bảo đã yên Con mời chư vị các quan đều ngồi… Ở đây lễ mỏng tâm thành Đa tửu nhiều tình nhiều ít quản chi …Sông sâu đã có đò đưa Sông đồng hồ cầu ô sông bắc

  Hình thức trình bày của bài chèo đò hết sức đặc biệt. Sau mỗi câu hát của vãi lĩnh xướng, các vãi khác hát đồng thanh: “Khoan ai hò khoan a di đà Phật”. Cách trình bày như vậy tương đồng với các bài hò sông nước, một người hát từng câu hoặc từng đoạn, giữa các câu, đoạn một nhóm người khác sẽ hò “dô hò, hò dô ta nào”, có tính chất giữ nhịp cho lời hát. Nhịp điệu của câu “Khoan ai hò khoan a di đà Phật” cũng thay đ ổi c ho phù hợp với nhịp của câu mà vãi lĩnh xướng hát. Nếu vãi lĩnh xướng kết thúc câu bằng âm vực thấp thì từ ai sẽ được các vãi khác hát theo âm vực thấp thành ài, ại hoặc ải. Nếu vãi lĩnh xướng kết thúc câu bằng âm vực cao thì từ này sẽ được các vãi khác hát thành ái. Trong lúc trình bày, thỉnh thoảng vãi lĩnh xướng dừng lại một chút vì không chắc chắn giọng điệu của câu tiếp theo hoặc để nhắc nhở các vãi khác vì mải nói chuyện mà quên không hò khoan.

  Nếu như tế lễ thành hoàng nặng về phần lễ, các lễ được cử hành rất nghiêm trang thì cách trình bày bài chèo đò giống như một buổi trò chuyện giữa các vãi và các quan. Ở đó không có sự cách biệt về vai vế mà chỉ có sự cách biệt về hai thế giới: âm phủ, dương gian. Buổi trò chuyện bắt đầu bằng những lời mời mọc của các vãi, sau đó là những lời phân trần về lễ lạt có phần mỏng nhưng các vãi khẳng định là tấm lòng rất hậu. Câu chuyện tiếp tục bằng những lời ca ngợi cảnh chùa chiền, công ơn của đức phật. Sau đó là những lời khuyên nhủ của các vãi về việc các quan chia quà cho nhau phải công bằng.

  Bài chèo đò được viết bằng chữ quốc ngữ với lời lẽ hết sức đơn giản, dễ hiểu, có vần điệu, có đoạn dùng thể lục bát có đoạn phá thể gần với giọng điệu hát nói. Những đoạn viết theo thể lục bát các câu chữ cũng không cần đảm bảo chặt chẽ cách gieo vần. Chẳng hạn:

  Có chia thì chia cho đều Dù nhiều dù ít phe phải bằng nhau

  Vần cuối của câu 6 thuộc thanh bằng nhưng vần của âm tiết thứ trong câu 8 là thanh trắc. Lẽ ra, âm tiết này cũng phải mang thanh bằng để phù hợp với câu 6. Hoặc trong hai câu sau đây:

  Quần áo chả có vận mình Các vãi thương tình lại may áo cho

  Lẽ ra âm tiết thứ 6 trong câu 8 phải mang vần giống như âm tiết cuối của câu 6 nhưng nó lại gieo vần vào âm tiết thứ 4.

  Đôi khi, giữa hai đoạn lục bát lại chen vào một đoạn phá thể giống như những câu nói thông thường. Chẳng hạn:

  Hỡi các quan ơi nghe lời vãi con Nhưng thương gian (dương gian) âm phủ tri dịch tri trùng

  Mặc dù vần điệu của các câu trong bài chèo đò thay đổi rất nhiều nhưng có vẻ như điều đó không gây khó khăn cho các vãi khi thể hiện. Khi hát, vãi lĩnh xướng sẽ điều chỉnh giọng của mình cho phù hợp với những âm vận trúc trắc. Với những đoạn phá thể, vãi lĩnh xướng đọc nhưng vẫn giữ cho giọng của mình ngân nga.

  Phần lớn nội dung, cấu trúc các bài chèo đò Khao các quan ở 3 làng Cam Thịnh, Cam Lâm, Đông Sàng giống nhau. Chỉ có lời cầu được phù hộ độ trì đôi khi được đặt ở cuối bài hoặc được vãi lĩnh xướng hát thêm vài câu nữa.

  Nhìn chung, lễ cầu mát là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong chu kỳ hành lễ hàng năm của người dân xã Đường Lâm. Tuy việc tổ chức lễ hội và các nghi lễ dân gian ở đây vẫn được duy trì nhưng đã có những thay đổi về quan niệm cũng như cách thức thực hành nghi lễ để phù hợp với điều kiện, bối cảnh của xã hội đương đại.

  1. Từ địa phương, dùng để chỉ người đi đánh bắt chim cuốc.

  Nguồn : Tạp chí VHNT số 396, tháng 6-2017

  Tác giả : PHÙNG THỊ THANH LÂM – PHẠM THỊ THƯƠNG THƯƠNG

  Ý kiến bạn đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Tổ Nghề Sân Khấu
 • Dịch Vụ Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Động Thổ Trọn Gói
 • Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời
 • Lễ Vật, Cách Cúng Ông Công Ông Táo
 • Tìm Thầy “di Cung, Hoán Số”
 • Phong Tục Cúng Mát Nhà Của Đồng Bào Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Mát Nhà Đầu Xuân Của Đồng Bào Tày Chiêm Hóa
 • Độc Đáo Lễ Cúng Cầu Mưa
 • Sĩ Tử Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Nên Cầu Ở Đâu Mới Đúng?
 • Mẹo Phong Thuỷ “Cực Hay” Giúp Bán Nhà Đất Vừa Nhanh Vừa Được Giá
 • Cách Đặt Ông Cóc Ở Bàn Thờ Thần Tài
 • Ông Bàn Xuân Triều, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh cho biết, đối với người Dao, cúng mát nhà là công việc quan trọng của năm. Gia chủ phải đi xem ngày tốt để cúng. Chủ trì lễ cúng phải là một thầy cúng cao tay, có uy tín. Trước khi diễn ra lễ cúng, gia chủ đi mời anh em họ hàng, làng xóm láng giềng đến cùng dự bữa cơm thân mật. Anh em nội tộc đến sớm hơn giúp gia chủ mổ lợn, gà, đồ xôi, sắp mâm hoa quả, rượu, vàng hương…

  Nghi lễ cúng mát nhà của người Dao đỏ xã Khuôn Hà, Lâm Bình.

  Năm nào cũng vậy, anh Chu Văn Vịnh, dân tộc Dao đỏ thôn Phú Lâm, xã Bình Phú (Chiêm Hóa) cũng có tục lệ cúng mát nhà. Gia đình anh mời thầy cúng Đặng Tài Tiến có uy tín trong thôn đến hành lễ. Mâm lễ được gia chủ chuẩn bị đầy đủ từ sớm, trong đó không thể thiếu cái thủ lợn, con gà. Bắt đầu từ lễ tâu Ngọc Hoàng, Bàn Vương, tổ tiên dòng họ chứng giám cho lòng thành của gia chủ.

  Lễ cúng trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có cúng trong nhà, cúng ngoài cửa, cúng ngoài sân. Thầy gieo đồng xu âm dương để lấy “lộc tốt” cho gia chủ. Muối trắng, gạo, rượu được thầy cúng vãi xung quanh nhà nhằm xua đuổi những điều không tốt trong năm qua, cầu mong cho năm mới gặp nhiều may mắn.

  Người Dao Quần trắng thôn Văn Nham, xã Hùng Đức (Hàm Yên) đầu năm mới có lễ “cầu làng”. Tức là lễ chung cho cả làng, cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió. Sau lễ cầu làng thì tùy vào ngày đẹp của từng gia đình sẽ tổ chức lễ cúng mát nhà riêng. Thầy cúng sẽ đóng 4 cái cọc ở các hướng, trên có tờ sớ nhằm ngăn chặn tà ma, những điều xui xẻo xâm nhập. Và cũng là “lấy hướng” trong năm cho những điều tốt đẹp đến với gia chủ.

  Nghệ nhân Ưu tú Bàn Kim Sơn, dân tộc Dao đỏ, thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú (Na Hang) chia sẻ, đối với đồng bào Dao, ngoài lễ cấp sắc, lễ giải hạn thì tục cúng mát nhà cũng không kém phần quan trọng. Trong các lễ thì lễ cúng mát nhà được người dân tiến hành phổ biến, liên tục. Đối với người Dao thì hầu như nhà nào cũng có lễ cúng này trong năm. Người Dao rất coi trọng thầy cúng, người có thể giao tiếp với thần linh, cõi âm để bày tỏ “tâm tư nguyện vọng” của gia chủ. Chỉ khi thực hiện trong lễ cúng mát nhà, tư tưởng người Dao mới thoải mái trong làm ăn, sinh hoạt, họ tự tin mình sẽ được phù hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Cầu Siêu Trong Phật Giáo
 • Giáo Hội Phật Giáo Lên Tiếng Về Việc Cúng Dường, Cầu An Qua Ví Điện Tử
 • Bài Văn Khấn Và Cách Sắm Lễ Cầu Duyên Trước Bàn Thờ Mẫu
 • Cách Thực Hành Cầu Siêu Cho Người Đã Khuất
 • Nghi Lễ Đọc Bài Kinh Cầu Siêu Người Chết Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Thanh Mát, Thơm Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Trọng Tâm Trong Ngày Giỗ Tổ Năm Nay Là Dâng Mâm Cơm Lễ Tại Các Gia Đình
 • Mâm Đồng Cổ Giành Cho Những Không Gian Hoài Cổ
 • Cách Bày Bàn Thờ Và Mâm Cơm Ngày Tết
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc
 • 1. Nem chay

  – Nguyên liệu: Bánh đa nem 1 gói; miến 50-100 g; giá đỗ 100 g; cà rốt, hành tây mỗi thứ 1/2 củ; nấm hương, mộc nhĩ mỗi thứ 4-5 tai; hành hoa, rau mùi (ngò), dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

  – Hướng dẫn cách làm:

  + Đầu tiên bạn rửa thật sạch các nguyên liệu, hành tây, cà rốt mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi, ngò bạn thái nhỏ.

  + Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.

  + Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.

  2. Xôi gấc

  – Nguyên liệu: Gấc chín 1 quả; gạo nếp ngon 1kg; muối: 1 thìa; đường: 3 thìa; rượu trắng 1/3 ly nhỏ

  – Hướng dẫn cách làm:

  + Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng 6 tiếng, rồi để ráo nước.

  + Tiếp theo cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều.

  + Sau đó cho gạo vào xửng hấp khoảng 25 đến 30 phút, khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa.

  + Khi thấy xôi gấc đã chín mềm bạn nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều.

  + Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt là hoàn thành

  3. Canh nấm hạt sen chay

  – Chuẩn bị nguyên liệu: Hạt sen 100 g; bắp ngô 1 quả; nấm rơm 100 g; cà rốt 1 củ; nấm hương 3-5 tai; gia vị, muối, bột canh; hạt nêm chay.

  – Hướng dẫn cách làm:

  + Hạt sen bạn đem rửa sạch rồi hầm cùng 1 lít nước, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.

  + Tiếp tục cho bắp ngô, cà rốt vào hầm cùng hạt sen rồi thêm 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay.

  + Khi hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.

  4. Gà chay

  – Chuẩn bị nguyên liệu: Bột mì 330 g, mì căn 120 gram; nấm rơm 100 g; nước dừa tươi 220 ml, dầu hào chay, bột nêm, đường mịn, dầu thực vật.

  – Hướng dẫn cách làm:

  + Đầu tiên bạn khuấy đều bột mỳ và bột năng với nước ấm trong 1 bát lớn đến lúc bột hòa mịn lại, nặng tay thì đậy lại.

  + Nấm rơm ngâm nước muối rồi thái nhỏ, mì căn thái nhỏ tầm 3-4 cm.

  + Cho mì căn, nấm rơm vào xào cho chín, nêm vừa miệng.

  + Chia bột mỳ thành vài viên nhỏ rồi vo tròn lại, bóp mỏng rồi cho nhân vừa xào vào giữa, kế đó bạn gói kín lại rồi đem chiên chín vàng đều là hoàn thành.

  5. Gỏi rong biển chay

  – Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu phụ rán 2 bìa, bánh tráng chiên giòn 10 g; rong biển trắng 20 g; 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm), hành tím, nước tương, ớt, đường.

  – Hướng dẫn cách làm: 

  + Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ.

  + Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.

  + Bạn lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau.

  + Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.

  + Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều.

  + Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng rất hợp khẩu vị.

  Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Món Chay Ngày Tết Cho Mâm Cơm Gia Đình Đầu Năm Thêm Thanh Tịnh
 • Đặt Tiệc Buffet Lưu Động
 • Lễ Cúng Sửa Chữa Nhà
 • Những Trái Cây Nên Và Không Nên Chưng Trên Bàn Thờ Ngày Tết
 • Dĩa Đựng Trái Cây Cúng Phật Gia Tiên – Đĩa Trái Cây Thủy Tinh
 • Cúng Mát Nhà Đầu Xuân Của Đồng Bào Tày Chiêm Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Độc Đáo Lễ Cúng Cầu Mưa
 • Sĩ Tử Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Nên Cầu Ở Đâu Mới Đúng?
 • Mẹo Phong Thuỷ “Cực Hay” Giúp Bán Nhà Đất Vừa Nhanh Vừa Được Giá
 • Cách Đặt Ông Cóc Ở Bàn Thờ Thần Tài
 • Cách Đặt Thiềm Thừ Trên Bàn Thờ Thần Tài Sao Cho Đúng Cách
 • Nếu nhà nào vì lý do gì đó mà chưa thể làm lễ cúng mát nhà thì tinh thần vẫn nặng trĩu, chưa được tự tin, thoải mái trong làm ăn, băn khoăn nhiều điều. Chính lý do tín ngưỡng tâm linh đó mà từ xa xưa các cụ người Tày đã truyền cho con cháu tục lệ này, trở thành nét văn hóa không thể thiếu.

  Thầy Then Phương Văn Mười đang thực hiện nghi lễ cúng mát nhà cho một gia đình người Tày ở thôn Lang Chang, xã Hòa Phú, Chiêm Hóa.

  Trước ban thờ thần linh, tổ tông ở gian chính giữa của ngôi nhà gia chủ trải mấy chiếc chiếu dưới nền để bầy mâm lễ cho thầy cúng. Mâm cúng không thể thiếu gà luộc, xôi ngũ sắc, hoa quả, rượu trắng, muối, gạo, vàng hương, giấy màu, lọ nước và vài cành lá cây. Ông Phương Văn Mười, dân tộc Tày, 94 tuổi là thầy cúng cao tay của dòng họ Hoàng thôn Lang Chang, xã Hòa Phú khẳng định, cúng mát nhà là lễ cúng quan trọng của người Tày, hầu hết các gia đình đều làm, thời điểm làm đẹp nhất là đầu xuân mới. Lễ cúng trải qua nhiều giai đoạn như cúng trong nhà, cúng ngoài cửa, cúng ngoài sân. Thầy cúng dùng cành cây vẩy nước ra 4 hướng nhà làm phép “tẩy uế khai quang”, mời rượu thánh thần. Tiếp đó gieo đồng xu âm dương xin “lộc tốt” cho gia chủ. Thầy vãi muối trắng, rượu, gạo ra xung quanh nhà nhằm xua đuổi những điều không tốt trong năm qua, cầu mong cho năm mới gặp nhiều may mắn, hanh thông.

  Từ nghi lễ mang tính tâm linh cao, cúng mát nhà trở thành phong tục truyền thống của đồng bào Tày Chiêm Hóa. Chị Ma Thị Lan, dân tộc Tày thôn Làng Mới, xã Hòa An (Chiêm Hóa) mới lấy chồng làm nhà ra ở riêng. Chị bảo, cũng học ông bà, bố mẹ làm lễ cúng mát nhà. Ngoài lễ cúng cũng là dịp tốt để mời anh em họ hàng, làng xóm ăn bữa cơm thân mật. Chỉ khi lễ cúng suôn sẻ hoàn thành, chị và các thành viên của gia đình mới có tâm lý thoải mái, an tâm trong mọi công việc. Qua lễ cúng thầy Then báo cáo ước vọng, tấm chân tình, lòng thành của gia chủ với các vị thần linh, tổ tông để được phù hộ độ trì sức khỏe, mùa màng, chăn nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Tục Cúng Mát Nhà Của Đồng Bào Dao
 • Ý Nghĩa Cầu Siêu Trong Phật Giáo
 • Giáo Hội Phật Giáo Lên Tiếng Về Việc Cúng Dường, Cầu An Qua Ví Điện Tử
 • Bài Văn Khấn Và Cách Sắm Lễ Cầu Duyên Trước Bàn Thờ Mẫu
 • Cách Thực Hành Cầu Siêu Cho Người Đã Khuất
 • Nên Mua Tủ Mát Trưng Bày Hoa Quả Nào Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Giỏ Hoa Quả Nhập Khẩu Đẹp Sang Trọng, Ý Nghĩa, Lịch Sự
 • Tủ Trưng Bày Hoa Quả 3 Cánh Kính
 • Cách Bày Hoa Quả Tráng Miệng Đẹp Mắt
 • 3 Việc Quan Trọng Nhất Nên Làm Trước Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Nên Làm Gì Trong Những Ngày Đầu Đón Cún Về Nhà?
 • Tủ mát trưng bày trái cây tốt là tủ mát phù hợp với nhu cầu sử dụng

  Để phù hợp với cửa hàng của bạn thì những chiếc tủ mát khi được lựa chọn cần có nhiều tiêu chí. Đặc biệt là các tiêu chí như kích thước hay dung tích của tủ.

  • Số lượng các mặt hàng mà cửa hàng bán sẽ quyết định đến kích thước của tủ mát. Bạn không thế mua một chiếc tủ quá to trong khi cửa hàng của bạn nhỏ. Vừa tốn diện tích cửa hàng lại tốn nhiều điện năng hơn. Ngược lại, tránh chọn tủ quá nhỏ khi bạn kinh doanh cửa hàng lớn
  • Thông thường với những cửa hàng tự chọn nhỏ. Hay những cửa hàng tạp hóa, quầy hoa quả sạch. Chúng ta nên sử dụng loại tủ mát từ 1 tới 2 chiếc tủ mát trưng bày hoa quả. Nên sử dụng loại 2 cánh là có thể đáp ứng tốt nhu cầu trưng bày rồi.
  • Còn đối với những siêu thị lớn có thể sử dụng loại 3 cánh. Hoặc thậm chí là 4 cánh để trưng bày khối lượng lớn hoa quả, thực phẩm. Tất nhiên là giá thành của những chiếc tủ này cũng đắt hơn so với những chiếc tủ 2 cánh rồi.

  Chất liệu, kiểu dáng và thiết kế quyết định tủ mát nào tốt

  Một chiếc tủ mát trưng bày trái cây có thiết kế đẹp, sang trọng. Sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian trưng bày của cửa hàng. Giúp khách hàng có thiện cảm hơn với gian hàng. Làm tăng hành vi mua hàng và lôi kéo khách hàng tới xem.

  Những chiếc tủ mát thường được làm từ inox, hợp kim sơn tĩnh điện, kính cường lực, kính thủy tinh. Với những loại tủ như này thi tủ vô cùng cứng cáp. Với những chất liệu ưu việt chống gỉ, chịu lực tốt, cách nhiệt tốt, bền màu, giữ được độ bền đẹp trong thời gian dài… Bên trong tủ chia làm nhiều ngăn, nhiều khoang chứa, tiện lợi cho việc sắp xếp, phân loại hoa quả, thực phẩm.

  Thay vì cánh kín như tủ lạnh tủ mát thường có thiết kế cánh kính trong suốt giúp dễ dàng quan sát các loại hoa quả trưng bày bên trong tủ. Bên cạnh đó, còn có tủ mát để hoa quả không cánh, thường thấy trong các siêu thị. Giúp khách hàng có thể trực tiếp quan sát sản phẩm một cách trực tiếp mà không cần nhìn qua kính. Nhiều khách hàng vì lý do này rất thích được mua hoa quả tại các siêu thị và cửa hàng tự chọn.

  Công suất hoạt động của tủ cũng là một yếu tố quan trọng

  Công suất chính là yếu tố quyết định đến khả năng làm lạnh cũng như giữ lạnh của tủ mát để trái cây. Tủ có công suất càng lớn thì làm lạnh càng nhanh và sử dụng nhiều điện năng hơn. Tủ để trái cây sử dụng hệ thống làm lạnh là các block lạnh. Những loại tủ nhỏ thì sử dụng block lạnh trong. Còn những loại tủ lớn sử dụng block lạnh ngoài. Loại tủ block trong ít gây tiếng ồn và tiết kiệm điện năng hơn.

  Một số lưu ý khi mua tủ trưng bày hoa quả

  • Không nên vì muốn mua tủ giá rẻ mà chọn đại một tủ mát, mà không quan tâm tới chất lượng. Bởi lẽ yếu tố quan trọng nhất của tủ hoa quả chính là bảo quản tốt, ổn định và trưng bày đẹp, trưng bày bắt mắt.
  • Nếu muốn tiết kiệm hãy lựa chọn chiếc tủ tốt. Khi chọn một chiếc tủ tốt bạn sẽ tiết kiệm được đó hoa quả bảo quản được tươi ngon trong thời gian lâu hơn để bán. Hơn nữa bạn còn tiết kiệm điện năng, tiết kiệm tiền chi phí sửa chữa và công việc kinh doanh không bị gián đoạn.
  • Nên lựa chọn loại tủ mát giá rẻ có mức giá 5 tới 7 triệu (VNĐ) có dung tích 150 tới 300L. Có thể chọn loại tủ mát trưng bày hoa quả 1 cánh kính hoặc 2 cánh. Đây là loại tủ có dung tích nhỏ phù hợp đại lý, cửa hàng nhỏ, khối lượng thực phẩm ít và vừa .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Quả Phật Thủ Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Ly Bầy Quả Phật Thủ, Ly Đựng Quả Phật Thủ, Cắm Hoa Trang Trí,
 • Bày Dưa Hấu Sáng Tạo Theo Trò Chơi Angry Bird
 • 3 Cách Bổ Và Bày Dưa Hấu Đẹp Mắt Mời Khách Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Tân Sửu 2022
 • Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Tự (Cầu Con)

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài:mua Linh Vật
 • Bạn Đã Biết Về Đình Ứng Thiên
 • Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài
 • Văn Khấn Tạ Đất
 • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Chuẩn Nhất Năm
 • Những gia đình hiếm muộn hoặc muốn có thêm con cũng vẫn thường tâm niệm nguyện cầu có con. Vậy cầu con như thế nào? Cần chuẩn bị những gì và bài văn khấn ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

  Văn khấn cúng Lễ Cầu Tự (cầu con)

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần, cùng tất cả thần linh cai quản ở trong khu vực này.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Quan hành khiển, hành binh chi thần, phán quan.

  – Con lạy Thần Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

  – Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò

  – Con kính lạy Các Tôn thần bản xứ.

  Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: ………………………..

  Con Xin sám hối Bà Tổ Cô, Thân cô, hiền cô, Quan Bác quan chú Họ: ……

  Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……

  Kim thần Tín chủ: ……………… Hành canh …………. niên

  Thê: …………………………

  Đồng gia quyến đẳng

  Ngụ tại: ……………………………

  Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, khí tiết năm bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Tín chủ con thành tâm tu thiết lễ nghi, sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì chúng con xây dựng gia đình đã lâu mà chưa sinh được con cái, nay chọn được ngày lành tháng tốt, xin được đặt bếp cầu tự, sinh con khỏe mạnh bình an.

  Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cúng dâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cực tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc xum vầy truyền vào hậu thế.

  Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho chúng con được cửa rộng nhà cao, có con trai/ con gái thông minh học hành chăm chỉ, một niềm kính thiện.

  Con lạy quan Nam tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Tảng đại vương , Quán âm bồ tát chí đức tôn linh hiển thánh thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để Ông Bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc. Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

  Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thân sinh nơi trần tục, mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế.

  Gia đình chúng con bút son thêm số, sổ ngọc thêm năm vượng đinh vượng tài, thêm người thêm của. Hạnh phúc của gia đình dòng họ cùng cuộc đời chúng con lại như nước tràn đầy chảy đến. Một nhà vui vẻ, oanh yến đậm đà, đào hồng thắm biếc. Vậy xin yết cáo tôn thần cùng dân sớ trạng CẦU TỰ xin tỏ tấc thành giáng ban trăm phúc.

  Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức.

  Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyên đường con cái.

  Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …… Thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, gia đạo hưng long, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cô Chín Đầy Đủ Nhất
 • Bài Văn Khấn Cô Chín Đền Sòng Sơn Thanh Hóa Và Cách Sắm Lễ
 • Sao Thái Âm Năm 2022 Chia Sẻ Cách Cúng Sao Thái Âm 2022
 • Bài Khấn Lễ Cúng Về Nhà Mới
 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Thổ Công, Gia Tiên Hàng Tháng Dễ Nhớ
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Tự (Cầu Con)

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Cầu An
 • Sống Không Tử Tế Thì Đi Cúng Bái, Cầu An Để Làm Cái Gì?
 • Ninh Thuận: Dâng Sao Giải Hạn, Cầu An, Sao Nỡ Ép Buộc Tiền Cúng?
 • Cúng Sao Giải Hạn Được Bình An Hay Không?
 • Dâng Sớ Cầu An & Cúng Sao Giải Hạn
 • Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơi bản địa ở khu vực này.

  Đệ tử con là ………………. sinh ngày ………………………………..

  Cùng với Phu ( Thế) con là ………………. sinh ngày ………………………………..

  Ngụ tại ……………………………………………………………………………………..

  Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, khí tiết năm ……… bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng đâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc xum vầy truyền vào hậu thế.

  Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợi chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con trai/ con gái thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

  Con lạy chư vị Phật Thánh Tiên Thần Quan Âm Bồ Tát chí đức tôn cùng quan Nàm tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Tảng đại vương linh hiển thành thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để ông bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc. Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

  Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thânh sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế.

  Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức.

  Sở nguyên thành tâm. Con xin cảm tạ.

  Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyên đường con cái.

  Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy.

  Sau khi lễ, mỗi lễ lấy về 1 thứ.

  Trên đường về nhà mua thêm 1 xuất đò (nếu đi đò), mua thêm 1 xuất ăn (nếu vào quán ăn).

  Văn Khấn cầu siêu

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Tự (Cầu Con) :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chính Xác
 • Cách Cúng, Khấn Thế Nào Để Cầu May Khi Đến Chùa?
 • 6+ Cách Khai Mở Kích Hoạt Cung Tài Lộc Mới 2022
 • Cầu Siêu Rất Cần Thiết Cho Người Mất (Nhất Là Trong 49 Ngày)
 • Hình Ảnh Buổi Khai Trương Quán Cafe Mát Xa Hàn Quốc Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • #1 Hoa Khai Trương Quận 1
 • Khai Trương Không Gian Gốm Bát Tràng Quận Tân Phú, Tphcm
 • Quán Cafe Đẹp Ở Quận Tân Phú Với Nhiều Hình Thức Mới Cực Thú Vị
 • Quán Cafe Sân Vườn Quận Tân Phú Tp Hcm Có View Đẹp Nhất
 • In Giấy Mời Khai Chương Công Ty, Cửa Hàng Số Lượng Ít
 • Sau để gửi lời chúc mừng và cảm ơn ông đã tin tưởng lựa chọn buổi trò chuyện cùng ông Kim Jung Min – CEO tập đoàn JM Group Hàn Quốc, phóng viên của chúng tôi đã có mặt trong buổi khai trương quán CAFE DE BODYFRIENDphần mềm quản lý quán cafe của chúng tôi.

  Buổi lễ khai trương đã được diễn ra vào lúc 17h30 ngày 18/08/2017 tại R2-48 Cao Triều Phát, khu Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP. HCM với hơn 300 khách mời tham dự và có đài truyền hình VTC đến quay hình. Trong buổi khai trương ấy, tất cả khách mời đều được miễn phí tất cả dịch vụ và thức uống tại CAFE DE BODYFRIEND. Mời các bạn cùng xem lại một số hình ảnh của buổi lễ.

  Quang cảnh bên ngoài cửa tiệm tràn ngập lẵng hoa chúc mừng của các khách mời đến từ Hàn QuốcCửa ra vào được trang trí long trọng bằng bong bóng, ruy băng và thảm đỏĐoàn múa lân chào mừng khai trươngCa múa nhạc chào mừng khai trươngAnh Phạm Đắc Việt – đại diện chúng tôi – tặng lẵng hoa mừng khai trương CAFE DE BODYFRIENDBên trong quán, nhân viên đang sẵn sàng đón tiếp khách hàngMột khách hàng mỉm cười vì hài lòng với không gian của quánNhân viên thao tác trên phần mềm quản lý quán cafe để chọn món cho kháchNhân viên tận tình phục vụ khách hàngCAFE DE BODYFRIEND rất đông khách trong ngày khai trương

  Buổi lễ khai trương CAFE DE BODYFRIENDđã được diễn ra hoành tráng và long trọng, số lượng khách ra vào quán tấp nập và đa số mọi người đều có phản hồi tích cực về sản phẩm và dịch vụ tại quán. Chắc chắn trong tương lai CAFE DE BODYFRIEND sẽ kinh doanh thuận lợi và ngày càng mở rộng quy mô thành một chuỗi quán cafe quen thuộc của người dân Việt Nam.

  Một lần nữa, chúng tôi xin cảm ơn ông Kim Jung Min vì đã tin tưởng và sử dụng phần mềm quản lý quán cafe, màn hình cảm ứng, máy in hóa đơn và két đựng tiền của chúng tôi.

  Nếu bạn muốn trải nghiệm phần mềm mà ông Kim Jung Min đã lựa chọn, hãy đăng ký ngay để được 14 ngày dùng miễn phí phần mềm quản lý quán cafe của MAYBANHANG.NET.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “náo Động” Vì Quán Cà Phê Hàn Quốc Khai Trương
 • Náo Động Vì Quán Cà Phê Hàn Quốc Khai Trương
 • Đất Xanh Miền Tây Tưng Bừng Khai Trương Văn Phòng Đồng Nai
 • Top 50 Stt Chúc Mừng Khai Trương Hay Và Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Khai Trương Quán Cà Phê Ông Bầu Khu Phú Mỹ Hưng
 • Văn Cúng Cầu Tự Bài Văn Khấn Cầu Tự (Văn Khấn Cầu Con Cái)

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giải Hạn, Cách Cúng Sao Giải Hạn Cầu An Đầu Năm
 • Nghi Thức Làm Lễ Cầu An Đầu Năm 2022 Mọi Người Cần Biết
 • Sự Khác Biệt Giữa Cầu An Đầu Năm Và Cúng Sao Giải Hạn
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Cầu Bình An Cho Gia Đình
 • Cách Cúng Tết Đoan Ngọ: Lễ Vật, Văn Khấn, Thời Gian
 • Văn cúng cầu tự Bài văn khấn cầu tự (văn khấn cầu con cái)

  Bài cúng cầu tự linh nghiệm

  Cách chuẩn bị lễ vật cúng cầu tự

  Bài khấn cầu tự

  Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương.

  Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơi bản địa ở khu vực này.

  Đệ tử con là sinh ngày………………………………………………………………………………………………………………

  Cùng chồng/vợ sinh ngày…………………………………………………………………………………………………………..

  Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………………………………

  Hôm nay nhân gày lành tháng tốt, khí tiết năm ……… bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng đâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc xum vầy truyền vào hậu thế.

  Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợi chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con trai/ con gái thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

  Con lạy quan Nàm tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Tảng đại vương cùng Tiên Phật Thánh Thần Quân âm bồ tát chí đức tôn linh hiển thành thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để ông bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc. Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

  Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thânh sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế.

  Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức.

  Sở nguyên thành tâm. Con xin cảm tạ.

  Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyên đường con cái.

  Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy.

  Sau khi lễ, mỗi lễ lấy về 1 thứ.

  Trên đường về nhà mua thêm 1 xuất đò (nếu đi đò), mua thêm 1 xuất ăn (nếu vào quán ăn).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Lễ Cầu Duyên Như Thế Nào
 • Những Ngôi Chùa Cầu Duyên Cực Kỳ Linh Nghiệm
 • Cách Hóa Giải Tình Duyên Lận Đận
 • Những Cách Cầu Tình Duyên Vô Cùng Hiệu Quả Phong Thủy
 • 9. Nghi Thức An Vị Phật
 • Bài Văn Khấn Cầu Tự, Cầu An

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Bà Tổ Cô Trong Dòng Họ Đầy Đủ Nhất
 • Bật Mí Sự Thật Về Cách Thờ Cúng Bà Tổ Cô Chi Tiết Nhất
 • Bài Cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ Và 1 Số Vị Thần Trong Văn Hóa Việt
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Ban Tam Bảo
 • 14 Kiểu Bạn Nên Tránh Xa, Chơi Càng Thân Càng Hối Hận
 • Nam mô A Di Đà Phật !

  Chuẩn bị lễ vật:

  – 13 tờ tiền

  – 13 loại quả khác nhau

  – 13 đồ chơi trẻ con.

  Bài cúng:

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương.

  Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơi bản địa ở khu vực này.

  Đệ tử con là chúng tôi ngày…………………………….

  Cùng chồng/vợ……………………………………….sinh ngày…………………………..

  Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………….

  Hôm nay nhân gày lành tháng tốt, khí tiết năm ………bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng đâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc xum vầy truyền vào hậu thế.

  Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợi chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con trai/ con gái thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

  Con lạy quan Nàm tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Tảng đại vương cùng Tiên Phật Thánh Thần Quân âm bồ tát chí đức tôn linh hiển thành thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để Ông Bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc. Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

  Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thânh sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế.

  Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức.

  Sở nguyên thành tâm. Con xin cảm tạ.

  Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyên đường con cái.

  Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy.

  Chú ý:

  Sau khi lễ mỗi lễ lấy về 1 thứ.

  Trên đường về nhà mua thêm 1 xuất đò (nếu đi đò), mua thêm 1 xuất ăn (nếu vào quán ăn)

  Cùng Danh Mục

  Liên Quan Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Đang Ốm Đau Thì Tụng Kinh Gì Cho Lợi Lạc?
 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cầu An, Cầu Siêu
 • Có Nên Áp Dụng Công Nghệ Hiện Đại Trong Các Lễ Cúng Cầu An Cầu Siêu Không?
 • Niệm Phật, Tụng Kinh, Trì Chú, Cầu Nguyện Để Chữa Bệnh Là Hợp Với Khoa Học (Vi)
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Tết Kỷ Hợi Nhiều Nhà Hay Dùng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×