Người Giẻ Triêng Cúng Cầu May

--- Bài mới hơn ---

 • Báo Giá Chi Tiết Mâm Cúng Đất Đai Để Luôn Được May Mắn
 • Top 3 Con Giáp ‘mua May Bán Đắt’ Trong Ngày 9/6/2020
 • Tử Vi Hàng Ngày 25/9/2020: Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt
 • Tử Vi Hàng Ngày 6/10: Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt
 • Top 4 Con Giáp Tài Vận Khởi Sắc, Mua May Bán Đắt Trong Ngày 6/9/2020
 • (GLO)- Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi đến thăm làng Roóc Mẹt, xã biên giới Đak Nhoong, huyện Đak Glei (tỉnh Kon Tum) là phía trước nhà nào cũng treo từ một đến vài cái xương đầu trâu còn nguyên sừng. Già làng A Dên cho biết, đó là một trong những nét văn hóa riêng của người Giẻ Triêng lưu truyền bao đời nay.

  Già A Dên kể: Theo phong tục của người Giẻ Triêng, khi trong gia đình có sự kiện vui hay buồn, bà con đều mổ trâu, lấy đầu cúng Yàng rồi xin rước đầu trâu từ nhà rông của làng về treo trên cột nhà. Đầu trâu khi cúng phải còn nguyên sừng. Chiếc sừng trâu tượng trưng cho sức mạnh của chủ hộ. Mục đích của việc cúng đầu trâu còn nguyên sừng là để xua đuổi ma làng, đem lại may mắn cho gia chủ.

  Xương đầu trâu còn nguyên sừng treo trước nhà một hộ dân người Giẻ Triêng. Ảnh: H.Đ

  Làng Roóc Mẹt có 85 hộ dân, nhà nào cũng có ít nhất 1 chiếc đầu trâu treo trước nhà. Nhà nào có nhiều sự kiện thì có cả chục chiếc. Tùy thuộc vào sự kiện xảy ra trong năm, có gia đình 1 năm cúng 2 lần, có gia đình 2-3 năm mới cúng.

  Già A Dên cho biết thêm: Trước ngày làm lễ cúng trâu, gia chủ chuẩn bị kỹ càng mọi thứ rồi đi thông báo thời gian cụ thể cho bà con dân làng. Chủ hộ cúng sẽ mua 1 con trâu, không bắt buộc phải trâu đen hay trâu trắng, lớn hay nhỏ, mà tùy vào điều kiện kinh tế gia đình. Dân làng tập trung chặt tre, làm cây nêu dựng trước nhà để cột trâu. Sáng sớm, gia chủ sẽ làm lễ tế Yàng, cầu xin Yàng chứng kiến, khẩn cầu những mong muốn của gia đình.

  Điều bắt buộc của lễ cúng Yàng là chủ nhà sẽ cầm 1 cái túi nhỏ, bên trong đựng một ít gạo, 1 quả bắp, chuối, lá rừng rồi đi xung quanh cây nêu 11 vòng. Chủ nhà đi trước rồi quay lại trao cho người thân, cứ thế tiếp tục cho đến người dự lễ cuối cùng. Sau đó, bà con nổi chiêng, giết trâu rồi cùng ăn uống, nhảy múa xung quanh cây nêu.

  Khi giết trâu, phần thịt được chế biến thành các món ăn truyền thống, riêng đầu trâu được giữ lại phần xương và sừng, phơi khô, tiếp đến đích thân gia chủ sẽ đem về treo trước nhà. Trong vòng 10 ngày sau đó, điều kiêng kỵ của gia đình là không cho bất cứ ai đến nhà mượn tiền, mượn gạo. Và trong khoảng thời gian đó, hộ gia đình này cũng không lấy tiền ra mua bất cứ thứ gì. Cũng vì thế nên trước khi tổ chức cúng, gia đình phải chuẩn bị gạo, rau, nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết trong 10 ngày.

  Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, người Giẻ Triêng ở Việt Nam có dân số 50.962 người, cư trú tại 29/63 tỉnh, thành phố; trong đó cư trú nhiều nhất ở các tỉnh: Kon Tum (chiếm 62,1%), Quảng Nam (chiếm 37,3%). Dân tộc Giẻ Triêng nói 2 ngôn ngữ là tiếng Giẻ (Jeh) và tiếng Triêng (Tariang), cùng thuộc thuộc nhánh Bahnar của ngữ hệ Nam Á.

  Đầu trâu được treo trong nhà cho đến khi nào cũ, mục mới gỡ xuống. Khi nhìn thấy đầu trâu treo trong nhà, bà con Giẻ Triêng có niềm tin rằng đã được Yàng giúp đỡ và an tâm lao động, sản xuất. Tuy nhiên, ông A Nơm-một người dân trong làng, bộc bạch: Được chính quyền tuyên truyền về thực hành tiết kiệm, hiện bà con cũng đã hạn chế việc giết trâu cúng Yàng. “Chỉ khi nào trong gia đình hoặc trong làng có sự kiện rất lớn thì mới tổ chức cúng cầu may theo phong tục cũ thôi!”-ông A Nơm cho biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Thần Tài: Người Dân Sài Gòn Đổ Xô Đi Mua Cá Lóc Nướng Cúng Cầu May
 • Nghi Thức Làm Lễ Cầu An Đầu Năm
 • Gia Đình Nghèo Khó, Nên Cúng Cầu Siêu Như Thế Nào Để Tròn Đầy Ý Nghĩa?
 • Ý Nghĩa Của Việc Cầu Siêu
 • Gia Đình Nghèo Khó Nên Cúng Cầu Siêu Như Thế Nào Cho Tròn Đầy Ý Nghĩa?
 • Sếp Mua Trăm Đĩa Bánh Trôi Cúng Cầu May

  --- Bài mới hơn ---

 • Tận Thấy Lễ Cúng Cầu Mưa Của Người Jrai Phú Thiện
 • Cầu Siêu Cho Thai Nhi Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Cầu Siêu Cho Vong Thai Nhi
 • Lễ Cầu Siêu Thai Nhi Tại Chùa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bài Văn Cúng Thần Tài Cầu Lộc
 • Lượt xem: 638

  Từ sáng sớm Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), người dân Hà Nội đã xếp hàng để mua bánh trôi bánh chay về cúng. Có doanh nghiệp còn mua hàng trăm đĩa để cầu công việc làm ăn trôi chảy, thuận buồm xuôi gió.

  Sếp cũng mua bánh cúng cầu may

  Chị Nguyễn Thị Hạnh – kế toán cho một công ty xây dựng ở Lý Thường Kiệt (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chia sẻ, năm nay sếp tổng bên chị quyết định mua gần 200 đĩa, gồm cả bánh trôi, bánh chay, về cúng thần linh, chúa đất trên sân thượng công ty. Những năm trước, sếp chỉ điện thoại nhắn nhân viên mua 3 hoặc 5 đĩa bánh.

  Theo lời sếp, năm trước làm ăn không được thuận lợi lắm. Nhiều khi hợp đồng đến tận tay mà còn bị người khác giành mất nên năm nay, ông muốn mua bánh trôi, bánh chay về cúng cầu may, mong chuyện làm ăn trôi chảy, thuận buồm xuôi gió như chính tên gọi của loại bánh truyền thống này.

  “Sếp bảo, công ty có gần 200 người thì mua đúng ngần đó đĩa bánh trôi, bánh chay, hoa quả để khi cúng xong ai cũng được ăn lấy may cho công việc và cho cả gia đình”, chị Hạnh nói.

  Tương tự, chị Lê Thu Hà – nhân viên cho một công ty trên đường Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho hay, giám đốc công ty chị năm nay còn kén người làm bánh trôi, bánh chay để cúng ở công ty.

  Chị Hà kể, hôm kia, giám đốc họp nhân viên lại hỏi tuổi từng người. Ai cũng thắc mắc không biết để làm gì. Cuối cùng, sếp giải thích là để “tuyển người” làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực. Cuối cùng, sếp cũng chọn được hai người có cuộc sống gia đình hạnh phúc, nhanh nhẹn, hòa nhã với bạn bè đồng nghiệp,… rồi lệnh cho hai chị được “đặc cách nghỉ làm” một ngày rưỡi để chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ đem lên cơ quan làm bánh trôi, bánh chay cúng thần linh, cầu cho chuyện làm ăn ở công ty gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, giám đốc còn yêu cầu các phòng ban đăng ký số lượng để nhận bánh về ăn đầu buổi sáng lấy may.

  “Sếp nói phải chọn được người “mát tay” làm bánh cúng thì mới may mắn chứ không đi mua ngoài hàng như những năm trước nữa, như vậy không thành tâm”, chị Hà nói.

  Xếp hàng dài chờ đợi

  Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm 3/3 âm lịch, bánh trôi, bánh chay được bày bán khắp đường phố Hà Nội, từ chợ lớn chợ nhỏ đến các ngõ ngách. Chỗ nào cũng đông vui tấp nập khách.

  Tại các hàng bánh trôi, bánh chay, giá của một cân bột nguyên liệu có giá 20.000-25.000 đồng. Đường mật, vừng, đỗ xanh làm nhân bán tùy theo nhu cầu người mua. Tuy nhiên, nhân thường chia ra những túi nhỏ, 10.000 đến 15.000 đồng/túi. Giá của bánh trôi, bánh chay vẫn như ngày thường, 10.000 đồng đĩa nhỏ, 15.000 đồng đĩa to.

  Đông khách nhất vẫn là ở cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người dân xếp thành hàng dài từ 6h sáng để chờ mua bánh. Tại đây, cửa hàng phải huy động toàn bộ nhân viên, người nhà làm mới kịp bán cho khách.

  Tương tự, tại nhiều cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên phố Huế, Nghĩa Tân, Đại Từ,… cũng tấp nập người mua.

  Một vài hình ảnh về bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực năm nay:

  Một số khách cho biết, họ phải xếp hàng t 6h sáng và chờ ít nhất 30 phút mới mua được bánh tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm. Lực lượng trật tự của phường phải ra đây hướng dẫn người dân để xe, đứng xếp hàng để tránh tình trạng ùn tắc giao thông

  Bánh trôi, bánh chay có giá 15.000 đồng/đĩa to, loại nhỏ giá 10.000 đồng/đĩa

  Bảo Hân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dang So Cau An Cung Sao Giai Han
 • Cúng Căn Cho Bé Trai Bé Gái 9 Tuổi Cần Chuẩn Bị Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Gồm Những Gì? Cho Chuẩn
 • Lễ Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Trai, Bé Gái Gồm Những Gì?
 • Phong Tục Tết Cổ Truyền: Những Điều Cần Biết Về Bàn Thờ Cúng Thần Tài
 • Hướng Dẫn Cầu Thi Cử May Mắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Treo Bầu Hồ Lô Cầu Con Cái Cho Gia Chủ Như Thế Nào ?
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn ‘đúng Chuẩn’ Cổ Truyền Việt Nam Ai Cũng Nên Lưu Ý
 • Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Đúng Nhất Bạn Cần Biết
 • Có Nên Nhờ Thầy Cúng Khi Nhập Trạch Chuyển Nhà
 • Có Nên Mua Nhà Có Người Chết Không? Cách Hoá Giải
 • I/ Chuẩn bị:

  – Một gói bánh đậu xanh.

  – 3 cái bóng đèn điện.

  – Một quyển vở, một cái bút, hoa quả tùy tâm biện lễ.

  – 05 lễ tiền vàng

  – Ai có vật phẩm hỗ trợ khác, gói vào rồi đặt lên mâm lễ.

  Phúc lộc thọ khang ninh

  Nãi nhân tâm chi kỳ nguyện;

  Duy!

  Việt nam quốc ; Hà nội thị ; Văn miếu Quốc Tử Giám.

  Môn sinh : Nguyễn Minh Trí – Sinh Quý Dậu niên.

  Kính cẩn tấu trình : Văn xương Thánh Đế.

  Chư vị Thượng Trung Hạ bản từ.

  Hôm nay là ngày:……tháng …. năm Tân Mão 2011.

  Con xin kính cẩn biện cung trần bạc lễ (Chuẩn bị từ trước: Bánh đậu xanh, trầu cau tiền vàng, kèm theo một cái bút, một quyển vở, và một cái bóng đèn điện gói trong một tờ giấy đỏ).

  Cúi xin chư vị Đại Đức Thánh Hiền học giả chứng giám cho con là :………….

  Trú tại : số nhà……Hàng Đào phố – Hoàn Kiếm quận – Hà nội Tỉnh – Việt nam quốc. Nay đang học tại: THPT Chu Văn An – Tây Hồ quận – Hà nội Tỉnh – Việt nam quốc. Kim niên Nhâm Thìn 2012 ứng thí kỳ thi : Tốt nghiệp và kỳ thi liên thông.

  Trước linh đài Văn xương Thánh Đế linh đài con xin tâm thành kính cẩn xin các ngài chứng giám tâm thành, phù độ gia trì cho con năm nay được bản mệnh khang an, tinh thần dong sảng, trí lực tinh anh, minh mẫn, gạt bỏ tạp phế, chú tâm đèn sách học tập để bước vào kỳ thi tới được gặp nhiều hanh thông cát tường, học giỏi đỗ cao, thày yêu bạn giúp, hoàn tất được bài thi đến nơi đến chốn, đạt điểm số tối đa của trường: Đại học Bách khoa Hà nội.

  Con kính xin chư vị chấp lễ chấp cầu trợ lực cho con được kim bảng danh đề toại tâm như ý.

  Con xin khấu đầu cảm tạ !

  Môn sinh con: ………….. xin rập đầu cúi lạy đến bách bái.

  Thiên vận:

  Nhâm Thìn niên – Nhị nguyệt – Đại cát nhật

  Lưu ý:

  1. Sau khi lễ tạ hóa vàng, mang cái bút và quyển vở về nhà, khi nào đi thi mang đi để dùng làm bài.

  2. Còn cái bóng điện, lắp vào đèn bàn học để ôn luyện hàng ngày.

  3. Còn bánh đậu xanh ăn hàng ngày và trước lúc đi thi lấy may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Cầu Nguyện Trong Khó Khăn Linh Ứng Đến Đức Quan Âm
 • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
 • Mâm Cúng Giao Thừa Sao Để Cầu Bình An, May Mắn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức Lễ Cúng Căn 3 Tuổi Cho Bé Trai, Gái #trọn Vẹn
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Khi Cúng Giỗ
 • Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7. Bài Văn Khấn Nôm Cúng Rằm Tháng 7.
 • Ngày Mai Cúng Cô Hồn Nhất Định Trên Mâm Cúng Phải Có Món Này
 • Người Việt quan niệm ngày Tết không chỉ không chỉ dành cho người sống nên sau khi dọn dẹp nhà cửa tươm tất, mỗi gia đình thường cúng mâm cơm để mời ông bà về ăn Tết. Tục cúng tất niên vì thế thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ cúng tổ tiên trong văn hóa người Việt. Vào ngày tất niên, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, với các món ăn truyền thống. Sau khi thắp nhang cho ông bà xong, mọi người sẽ ngồi xuống để cùng nhau ăn uống, ôn lại chuyện của năm qua, hướng tới năm mới nhiều điều tốt lành, tích cực.

  Tại sao các gia đình cúng giao thừa?

  Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ tịch, được cử hành vào đúng thời khắc kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Gọi là cúng trừ tịch có ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở cả trong nhà và ngoài trời, thường được tiến hành vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp.

  Người Việt xưa tin rằng, mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết một năm, thần năm cũ bàn giao lại công việc cho vị thần năm mới. Vì vậy, cần phải có mâm cúng ở ngoài trời để tiễn thần năm cũ và đón thần năm mới.

  Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào?

  Tùy từng vùng miền, địa phương, mâm cúng giao thừa có thể khác nhau, nhưng về cơ bản gồm các vật phẩm sau:

  Mâm cúng ngoài trời thường có: mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi (không dùng hoa giả), trầu cau, muối gạo, trà rượu, thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng

  Mâm cúng trong nhà thường gồm: bánh chưng, giò chả, xôi, thịt gà, rượu

  Đồ cúng ngọt gồm có: bánh kẹo, mứt tết, hoa tươi, nhang, đèn

  Ở miền Bắc mâm cúng thường tính theo số lượng bát, đĩa: 4 bát, 4 đĩa hay 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Ở miền Trung, mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và một số món mới như: đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, … để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

  Ở miền Nam, cỗ Tết thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa dưa giá, củ kiệu….

  Khi cúng giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, thành tâm khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

  Đây cũng là dịp để các thành viên sum vầy, nói lời nguyện ước tốt lành cho nhau, nhắc nhở nhau sống tốt, trên thuận dưới hòa, trong an ngoài khéo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng Sửa Nhà
 • Bài Văn Khấn Cúng Cất Nóc Nhà
 • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Vàng Đẹp Cho Cả Năm Tài Lộc Đầy Nhà
 • Những Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Sắm Mâm Cúng Gia Tiên Chuẩn Người Việt
 • Văn Khấn Cúng Mụ Cầu Bình An, May Mắn Cho Bé

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Tiền Chủ Cầu Bình An
 • Bài Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Ngày Rằm Tháng 7 Âm Lịch Đúng Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất
 • Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty Đầu Năm Mới Kỷ Hợi 2022
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Tại Công Ty, Cơ Quan Tết Canh Tý 2022
 • Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

  – 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

  – 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn.

  – 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

  – 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

  – 12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

  – 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc).

  – Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

  – Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu…

  – Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

  2. Bày lễ:

  Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.

  + Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án

  + Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau

  + Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng

  + Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới

  Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước án khấn

  3. Văn khấn:

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  – Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

  – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

  – Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

  – Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

  – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

  Vợ chồng con là………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là……..

  Chúng con ngụ tại:……………………………

  Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ,) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

  Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, con đã hạ sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

  Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Rằm Tháng 7, Văn Khấn Lễ Vu Lan Và Bài Cúng Lễ Xá Tội Vong Nhân
 • Văn Khấn Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết Canh Tý
 • Văn Khấn Cúng Mùng 1 Hàng Tháng (Âm Lịch) Năm 2022 Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn?
 • Bài Văn Khấn Sửa Chữa Nhà Cửa
 • Văn Cúng Cô Hồn Thập Loại Chúng Sinh Và Bố Cục Bài Thơ
 • Chú Cầu Tài Lộc Là Gì? Cách Cầu Tài Lộc Tăng Vận May

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết 2022 Đầu Năm Tân Sửu Cầu #tài Lộc #hanh Thông
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Về Nhà Mới Cho Gia Đình Việt Đúng Thủ Tục Nhất
 • Cách Cúng Phật 4 Mặt Tại Nhà
 • Có Nên Và Cách Thờ Cúng Ở Phòng Trọ
 • Bài Văn Khấn Cúng Sửa Nhà, Hướng Dẫn Cách Cúng
 • Trong phật giáo Chú cầu tài lộc hay còn gọi là thần chú cầu tài lộc là một loại mật ngữ trong phật giáo với mục đích cầu thần phật và chư vị bồ tát về cách tăng vận may tài lộc trong phong thủy chiêu tài lộc. Thần chú cầu tài lộc là cách cầu tài lộc từ thần Tài cai quản các tài sau đây:

   Thần chú Bạch Thần Tài( White Jambhala / Dzambhala Mantra) : Chuyên cai quản TÂM TÀI giúp tiêu trừ các phiền não về tiền tài và hóa giải các định nghiệp. Chú cầu tài này với tâm ý cầu xin may mắn, tai qua nạn khỏi nạn kiếp vì tài vận. Người thường chỉ cần đọc theo bài kinh chú cầu tài phía dưới. Nếu trường hợp mời thầy về cầu tài, cần có thềm phần vẽ chú Phù Linh Thần

  2. Phong thủy chiêu tài lộc từ đất đai, thần Tài, Thổ Địa

  Chú thần tài trong phong thủy chiêu tài lộc là cách cầu tài lộc từ phía thần phật trong dân gian. Đó là thần Tài- Vị thần cai quản tiền của, tài vận và Thổ địa- Vị thần cai quản đất đai, bảo vệ nhà cửa tránh ác linh quấy phá. Vì thế, người Việt thường có tục lệ đặt bàn thờ thần Tài, Thổ địa gần cửa để cai quản tiền bạc vào nhà cũng như bảo vệ nhà cửa. Với bài chú thần Tài được sử dụng ở đây được gọi là văn khấn Thần Tài, bài văn khấn này được đọc nhẩm khi bắt đầu nghi lễ cúng.

  Đối với các gia đình không theo đạo phật, bài chú thần Tài được sử dụng thường là bài văn khấn thần Tài, Thổ Địa. Để tìm hiểu chi tiết về bài văn khấn Thần Tài và các lưu ý về cách cúng Thần Tài đúng cách, xin mời bạn đọc tham khảo tại bài viết : Bài văn khấn thần Tài và những lưu ý khi cúng thần tài .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Âm Lịch Hàng Tháng
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng Bảy
 • Lễ Cúng Cất Nóc Bao Gồm Những Gì, Thủ Tục Làm Lễ Cất Nóc Nhà
 • Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đầy Đủ, Chi Tiết Và Chính Xác Nhất
 • Cách Cúng, Khấn Thế Nào Để Cầu May Khi Đến Chùa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chính Xác
 • Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Tự (Cầu Con) :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Tự (Cầu Con)
 • Ý Nghĩa Của Việc Cầu An
 • Sống Không Tử Tế Thì Đi Cúng Bái, Cầu An Để Làm Cái Gì?
 • Đầu năm, người theo đạo Phật thường dành thời gian đến chủa để khấn các vị chưa thần và cầu may mắn, bình an cho gia đình trong cả năm.

  + Cách sắm lễ cúng cô hồn đúng và đầy đủ nhất + Cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

  Cách cúng, khấn thế nào để cầu may khi đến chùa?

  Theo phong tục cổ truyền, trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết nguyên đán, hoặc những ngày gia đình có việc hệ trọng, người Việt thường đến chùa lễ Phật, thành tâm cầu khấn hồng ân chư Phật, chư đại Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng gia hộ cho bản thân và gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc…

  Tuy nhiên, việc sửa soạn đi lễ chùa, hoặc sắm lễ vật để đi lễ chùa, người đi lễ cầu may cần phải biết những quy định căn bản về cách cúng, khấn của nhà chùa mà người hành lễ phải tuân thủ là:

  – Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

  – Việc sắm lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

  – Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

  – Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

  Đến Chùa cách cùng, khấn và hành lễ cần theo thứ tự như sau:

  1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.

  2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

  3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

  4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)

  5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

  + Cách chuẩn bị mâm cúng ngày rằm tháng 7 chuẩn nhất + Chuẩn bị lễ nhập trạch thế nào mới đúng? + Cách sắm lễ cúng 49 ngày đúng nhất

  Cách cúng, khấn để cầu may tại chùa như thế nào sẽ quyết định khá nhiều đến những gì bạn mong muốn cho cả năm đó. Vì thế, lễ vật có thể không cần sắm nhiều, nhưng cách cúng cầu may thì luôn phải đúng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6+ Cách Khai Mở Kích Hoạt Cung Tài Lộc Mới 2022
 • Cầu Siêu Rất Cần Thiết Cho Người Mất (Nhất Là Trong 49 Ngày)
 • Cầu Siêu Như Thế Nào Để Hồi Hướng Công Đức Tốt Nhất Cho Người Đã Mất?
 • Cách Cúng Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Để Làm Ăn Phát Đạt
 • Hướng Dẫn Cúng Rằm Tháng Giêng Cầu Bình An Vừa Đầy Đủ Lại Dễ Thực Hiện
 • Bài Cúng Cầu Yên Đầu Năm Mang Lại May Mắn, Bình An

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Thờ Cúng Đền, Chùa, Miếu, Phủ
 • Kinh Nghiệm Đi Lễ Chùa Yên Tử Đầu Năm Mới Nhiều Tài Lộc, May Mắn
 • Chùa Đồng (Yên Tử, Quảng Ninh)
 • Nghìn Người “phát Cuồng” Với Khả Năng Chữa Bệnh Vô Sinh, Bệnh Ung Thư Của Thần Y Nổi Tiếng… Trên Mạng
 • Đình Chỉ Hoạt Động Cơ Sở Khám Chữa Bệnh Của Bác Hùng Y
 • Cúng cầu yên đầu năm vào ngày nào?

  Trước khi đưa ra cho bạn đọc về bài cúng cầu yên đầu năm. Chúng tôi muốn bạn đọc hiểu về cúng cầu yên đầu năm được diễn ra vào ngày nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây:

  Ông cha ta ngày xưa vẫn có câu “cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng giêng”. Điều này có nghĩa là rằm tháng Giêng là một ngày rất quan trọng. Ngày rằm này có ý nghĩa to lớn và hoàn toàn khác với những ngày rằm khác trong năm.

  Đối với ngày rằm tháng giêng, dù bạn có đang ở bất cứ nơi đâu. Bạn cũng phải sắm mâm lễ để dâng lên các đấng thần linh và gia tiên. Tất cả với mục đích cầu an yên cho tất cả người thân trong gia đình của mình.

  Do đó, cúng yên đầu năm gia chủ thường chọn ngày rằm tháng giêng để cúng. Một ngày quan trọng để bạn tỏ lòng thành kính và biết ơn tới gia tiên. Nếu gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái cho ngày này chính xác. Chắc chắn, bạn và người thân của mình sẽ gặp nhiều điều may mắn và bình an. Vậy, rằm tháng giêng nên cúng gì để cả nhà được an yên.

  Cúng cầu yên đầu năm cần chuẩn bị những gì?

  Việc chuẩn bị đồ lễ để tiến hành bài cúng cầu yên đầu năm khá đơn giản. Phần đa, mọi người sẽ chuẩn bị theo từng phong tục của địa phương mình. Thường thì, phần lễ sẽ gồm 1 lễ dâng gia tiên và thần linh. Phần lễ còn lại sẽ được dùng để dâng lên cúng phật.

  Tuy nhiên, mặc dù gia đình bạn có điều kiện như thế nào? Dù bạn thuộc vào vùng miền, địa phương nào đi chăng nữa? Mâm lễ cúng yêu cầu phải có đầy đủ các đồ lễ cần thiết sau:

  Thật ra, mâm lễ cúng cầu yên đầu năm không quá cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên, gia chủ nên chuẩn bị với tấm lòng nhất tâm và thành tâm nhất. Chí có như vậy thì nguyện ước mà bạn gửi tới gia tiên trong bài cúng cầu yên đầu năm. Những thỉnh cầu này của gia chủ mới được trở thành hiện thực.

  Bài cúng cầu yên đầu năm chuẩn xác

  Hiện nay, việc gia chủ chọn cúng cầu yên đầu năm không nhất thiết phải là rằm tháng giêng. Bạn hoàn toàn có thể chọn cúng vào ngày 14 tháng 1 âm lịch cũng được. Miễn là sao, thời điểm mà bạn chọn cúng cầu yên không quá 7h tối 15/1 là được. Ngoài ra, khi thực hiện các thủ tục và nghi lễ cúng cầu yên đầu năm. Gia chủ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  Những lưu ý khi cúng cầu yên đầu năm

  Việc gia chủ lựa chọn ngày rằm tháng giêng để cúng cầu yên đầu năm là hoàn toàn chính xác. Bởi vì, đây được xem là ngày rằm mà có trăng sáng nhất trong 1 năm. Vì thế, vào đúng thời điểm mà trăng mọc trong ngày rằm này. Đức Phật sẽ giáng lâm và phù hộ độ trì cho toàn thể chúng sinh. Do đó, bạn chỉ cần thành tâm sắm lễ và cầu khấn thì ý nguyện sẽ được như ý. Gia chủ sẽ có 1 năm với nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

  Gia chủ nên chọn thời gian là buổi sáng sớm để tiến hành cúng cầu yên đầu năm. Đặc biệt, giờ Ngọ chính là thời điểm tốt và đẹp nhất để bạn cúng cầu yên.

  Về phần đồ lễ để chuẩn bị cho việc cúng cầu yên đầu năm. Gia chủ lưu ý không được cúng tiền giả, tiền thật rách nát. Đặc biệt, tiền cúng không được sử dụng những đồng tiền bất lương và bẩn thỉu. Hoa chuẩn bị cần phải là hoa, quả tươi ngon và không bị thối nát. Về phần mâm cỗ mặn và chay bạn phải đảm bảo đồ ăn không được là đồ đun lại. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đã khuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Van Cung Yen Vi Bat Huong Gia Tien
 • Bài Cúng Bốc Bát Hương Thần Tài
 • Bài Cúng Bốc Bát Hương
 • Cách Cúng Xe Mới Và Cúng Xe Hàng Tháng Để Luôn Gặp May Mắn
 • Cách Xử Lý Bát Hương Cũ Như Thế Nào Cho Đúng Phong Thủy?
 • Hướng Dẫn Cúng Tết Đoan Ngọ Cầu Mong May Mắn, Bình An

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Hoa Cúng Thôi Nôi Đẹp Mẹ Cần Biết
 • Bài Cúng Mua Xe Mới Và Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Chuẩn Xác Nhất
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Đầy Đủ Lễ Nghi Nhất
 • Ý Nghĩa Và Cách Cúng Mở Cửa Mã
 • Mâm Cúng Mụ Gồm Những Gì?
 • Tết Đoan Ngọ đã đến và bạn đã biết cách cúng, thời gian cúng, văn khấn chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này ngay để có một năm may mắn, thuận lợi nha.

  Tết Đoan Ngọ theo quan niệm của người Việt còn gọi là Tết diệt sâu bọ. Vào ngày này người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm trái cây, bánh tro,… để dâng lên tổ tiên cầu mong sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi, luôn gặp bình an trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa biết cach cúng thế nào cho tốt, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách cúng Tết Đoan Ngọ đúng chuẩn.

  1Chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ

  Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ thật tươm tất. Khác với Tết Nguyên Đang, Tết Đoan Ngọ có mâm cúng đơn giản hơn.

  Theo truyền thống, mâm cỗ cúng bao gồm trái cây, bánh tro, rượu nếp, hương, hoa và vàng mã. Xưa người Việt thường cúng vải hay mận Hà Nội, nhưng giờ các gia đình có thể sử dụng trái cây khác nhau như chôm chôm, dưa hấu, xoài…

  Bên cạnh đó, tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà mâm cỗ có thể thêm chè trôi, thịt vịt,.. nữa. Nếu bạn là người miền Nam thì có thể chuẩn bị thêm thịt vịt, chè kê chẳng hạn. Bạn có thể tham khảo bài viết Các món ăn phổ biến của 3 miền trong ngày Tết Đoan Ngọ để chuẩn bị cho gia đình mình.

  Tóm lại, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ hiện nay các gia đình có thể cúng theo điều kiện kinh tế của mỗi nhà, thậm chí cúng chay vẫn được, nhưng nhất thiết phải có 3 thứ là rượu nếp, trái cây, bánh.

  2Cách cúng Tết Đoan Ngọ

  Tết Đoan Ngọ được xem như là một ngày lễ lớn trong năm ngoài Tết Nguyên Đán. Vào ngày này con cháu trong nhà thường sum họp lại để cùng nhau cắm hoa, bày biện mâm cúng.

  Thông thường, mâm cúng sẽ được bày ra trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước nhà. Có nhà còn bày mâm cúng ở cả trước và bàn thờ tổ tiên.

  Giờ cúng Tết Đoan Ngọ thường là vào giờ trưa, khoảng từ 11h đến 13h. Tuy nhiên có những nhà không có nhiều thời gian thì có thể cúng vào sáng sớm.

  Khi cúng, gia chủ sẽ khấn vái, đọc văn khấn rồi thắp nhang lên tổ tiên nhằm mong được phù hộ may mắn, sức khỏe cho gia đình.

  3Văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

  Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Media player poster frame

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

  Tín chủ chúng con là:……………………………………………

  Ngụ tại:………………………………………………………….

  Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

  Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ quan trọng trong năm. Theo phong tục Việt Nam, ngoài ý nghĩa mong ước một mùa vụ thuận lợi, cầu chúc sức khỏe vào ngày này con cháu trong nhà sẽ sum họp cùng nhau chuẩn bị mâm cúng, cùng nhau chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Ngày nay Tết Đoan Ngọ dần trở nên ít rộn ràng ở những thành phố lớn nhưng ở vùng quê vẫn còn giữ nét đẹp truyền thống này.

  Bạn sẽ quan tâm:

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Thí Thực Tại Gia
 • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Cực Chuẩn!
 • Văn Khấn Phật Tại Gia Rằm Tháng Chạp Và Những Nguyên Tắc Khi Thờ Phật
 • “hô Biến” Cải Tạo Nhà Cấp 4 Nhỏ Trong Phút Chốc
 • Văn Khấn Nôm, Bài Cúng Khấn Gia Tiên Vào Ngày Rằm Và Mùng 1
 • Bài Cúng Đi Chùa Cầu Bình An, May Mắn Và Giải Hạn 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Người Vừa Mới Qua Đời
 • Gia Quyến Nên Làm Gì Cho Người Thân Mới Mất Trong 49 Ngày?
 • Đi Chùa Hà Cầu Duyên Như Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Đi Chùa Hà Cầu Duyên Dành Cho Fa
 • Văn Tác Bạch Cúng Dường Trai Tăng Cầu An Cho Cha Mẹ
 • Theo phong tục cổ truyền, mọi người Việt Nam trong các ngày Rằm, mồng Một, ngày Lễ Tết, cùng những ngày có việc hệ trọng, thường đến Chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, của chư vị Bồ Tát, Hiền thánh mà được thiện duyên, gặp may cầu cho được: mạnh khoẻ, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yêu vui thân mệnh, gia đình hoà thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hoà bình, văn minhxã hội và ngoài ra không chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được siêu sinh tịnh độ…

  Đến Chùa hành lễ cần theo thứ tự như sau:

  1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.
  2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.
  3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.
  4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)
  5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tuỳ tâm công đức.
  6. Một số bài văn khấn khi đi lễ chùa:
  7. Bài cúng Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ con là………………………

  Ngụ tại……………………………….

  Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa…………………………trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

  Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây.

  Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ con là………………………..

  Ngụ tại…………………………..

  Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

  Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

  Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ con là ……………….

  Ngụ tại …………………………..

  Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

  Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

  – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

  – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

  – Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

  – Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  – Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

  Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ……………………………… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

  Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

  Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

  • Không những vậy, lễ chùa còn là cơ hội để mọi người vãn cảnh, tìm lại sự thảnh thơi nơi tâm hồn sau những bộn về của cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, việc sửa soạn đi lễ chùa, hoặc sắm lễ vật để đi lễ chùa, người đi lễ cần phải biết những quy định căn bản của nhà chùa là:
  • Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…
  • Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.
  • Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.
  • Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.
  • Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

  Quý khách đặt mâm cúng trọn gói xin vui lòng liên hê: 0914 695919

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Cúng “thần Thổ Địa” Cầu Bình An
 • Tụng Kinh Thế Nào Để Cầu An?
 • Cúng Sao Giải Hạn Hay “hối Lộ Thần Thánh” Để Cầu An?!
 • Dâng Sớ Cầu An & Cúng Sao Giải Hạn
 • Cúng Sao Giải Hạn Được Bình An Hay Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100