Độc Đáo Lễ Cúng Cầu Mưa

--- Bài mới hơn ---

 • Sĩ Tử Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Nên Cầu Ở Đâu Mới Đúng?
 • Mẹo Phong Thuỷ “Cực Hay” Giúp Bán Nhà Đất Vừa Nhanh Vừa Được Giá
 • Cách Đặt Ông Cóc Ở Bàn Thờ Thần Tài
 • Cách Đặt Thiềm Thừ Trên Bàn Thờ Thần Tài Sao Cho Đúng Cách
 • Cách Bỏ Bàn Thờ Thần Tài – Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Gì?
 • Lễ cúng cầu mưa được người Jrai tổ chức để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng no ấm. Lễ thường được tổ chức vào mùa khô (tháng 4 Dương lịch), ở những vùng thường xảy ra hạn hán. Đây là một trong những nghi lễ thuộc tín ngưỡng dân gian, phản ánh nguyện vọng của một bộ phận dân cư nông nghiệp.

  Thầy cúng thực hiện các nghi lễ

  Rất đông người dân đã tham gia lễ

  Tháng 6-2015, Lễ cúng cầu mưa của ở huyện Phú Thiện đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ phục dựng được tổ chức tại nhà thầy cúng Ksor Lol (làng Plei Rbai B, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện). Thầy cúng cùng phụ tá chuẩn bị đầy đủ lễ vật rồi tiến hành cúng cầu trời đem mưa đến.

  Chuẩn bị các ché rượu

  Làm lễ xong, thầy cúng Ksor Lol đổ nước vào các bình ché rượu, chuẩn bị cho hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng uống. Các thanh niên trong làng Plei Rbai B đi chân trần thay nhau uống 130 chum rượu cần. Người Jrai tin rằng, những lời khấn cầu mưa chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả thành viên trong cộng đồng.

  Chí Dũng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Mát Nhà Đầu Xuân Của Đồng Bào Tày Chiêm Hóa
 • Phong Tục Cúng Mát Nhà Của Đồng Bào Dao
 • Ý Nghĩa Cầu Siêu Trong Phật Giáo
 • Giáo Hội Phật Giáo Lên Tiếng Về Việc Cúng Dường, Cầu An Qua Ví Điện Tử
 • Bài Văn Khấn Và Cách Sắm Lễ Cầu Duyên Trước Bàn Thờ Mẫu
 • Về Đắk Lắk Xem Thầy Cúng Cầu Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Cầu Mưa, Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Jrai Ở Gia Lai
 • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
 • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
 • Theo già làng Aehle (Buôn Ayun xã Ea Kuêh, huyện Cư Mgar), lễ cúng cầu mưa bắt đầu bằng việc đồng bào dựng cây nêu và một chòi Pưk trên rẫy. Lễ vật cúng là một con gà trống trắng, một chén rượu cần. Khi âm thanh của dàn chiêng nổi lên, thầy cúng khấn cầu yang trời, đất, thần mưa đổ nước xuống để người dân có nước trồng tỉa, lúa trổ nhiều bông, chắc hạt, mùa màng bội thu…

  Trong lúc thầy đang cúng thì có thêm người vẩy nước. Cùng với đó là hai người đàn ông mỗi người cầm hai cây đi vòng tròn để chọc lỗ xuống đất, bốn người nữ đi sau cầm ống chứa lúa giống để tỉa lúa xuống những lỗ này. Sau đó mọi người cùng nhau quầy quần uống rượu cần, thưởng thức lễ vật.

  Lễ cầu no đủ của đồng bào dân tộc Ê đê với mong muốn thần linh ban cho nhiều lúa, cuộc sống no đủ. Để chuẩn bị cho buổi lễ, người ta dựng chòi nhỏ tượng trưng, trong chòi có hai tượng thần làm bằng gỗ. Nóc nhà sàn cắm bốn con cá lóc vào bốn góc. Lúc này, cầu thang sẽ bị dựng ngược nhằm không cho thần ác đi lên, phía dưới là thần ác bằng gỗ bị buộc vào một chân lều, trên đầu bị chém một nhát dao (vì thần ác làm cho lúa lép nên người dân tức giận). Phía ngoài chòi, người ta để năm loại bẫy khác nhau, mỗi loại hai chiếc. Khi làm lễ, thầy cúng đi ba vòng quanh chòi, vừa đi vừa khấn trời đất cho lúa chắc hạt… Kết thúc lễ cúng mọi người sẽ cùng uống rượu cần.

  Riêng đối với Lễ kết nghĩa anh em là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ê đê, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, sinh hoạt giữa các cộng đồng dân tộc. Lễ vật dâng thần linh là một con gà trống đỏ, ba chén rượu cần, thầy cúng đứng quay mặt về hướng đông. Sau đó thầy cúng mời người kết nghĩa uống rượu và dàn chiêng được tấu lên. Khi các nghi thức cúng kết thúc, dân làng uống rượu cần, múa hát giao lưu…

  Ngày mai (12-3), tại Khu du lịch Kô Tam (TP Buôn Ma Thuột) sẽ tiếp tục phục dựng Lễ bắt máng nước của dân tộc Xê Đăng; Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho; Lễ cưới xin của dân tộc M’Nông; Lễ cúng nhà rông mới của người Ba Na (tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Ngoài ra, tại Hồ Lắk (huyện Lắk) còn diễn ra lễ hội đua voi và thuyền độc mộc vào lúc 8 giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 24/12/2020
 • Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 26/8/2020
 • Top 4 Con Giáp Tài Vận Khởi Sắc, Mua May Bán Đắt Trong Ngày 6/9/2020
 • Tử Vi Hàng Ngày 6/10: Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt
 • Tử Vi Hàng Ngày 25/9/2020: Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt
 • Xem Lễ Cúng Cầu Mưa Ở Làng Vua Lửa

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Và Nghi Thức Lễ Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Chính Xác Nhất?
 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết, Văn Khấn Ông Bà Tổ Tiên Năm Mới 2022
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Về Nhà Mới
 • Cúng Sửa Nhà Như Thế Nào ✅ Đơn Giản ✅ Chi Tiết
 • Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • (GLO)- “… Ơi Yàng… hỡi các thần linh… Mẹ ở thượng nguồn sông Ba, cha ở hạ nguồn biển cả… Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu”. Lời khấn của phụ tá Vua Lửa Rơ Lan Hieo cứ vang vọng vào cõi u linh như ru hồn du khách về miền cổ tích. Bài khấn và tiếng chiêng cồng giữa cái nắng khô khốc Tây Nguyên mùa đại hạn vang vọng suốt gần ngàn năm qua, để đến bây giờ trở thành Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

  Tháng 4, Tây Nguyên nắng chan hòa như bao đời vẫn thế, trời vẫn xanh như từ thuở hồng hoang và mây trắng vẫn bay như ngàn năm cổ tích. Chúng tôi về Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, Gia Lai) để được đắm mình trong lễ cúng cầu mưa…

  Trên đám đất rộng đã được quét dọn sạch sẽ, những lão làng Jrai trong trang phục nghi lễ truyền thống trải chiếu lên vạt cỏ để thế thân Vua Lửa-ông Rơ Lan Hieo ngồi làm chủ tế, cúng cầu mưa giải cơn khô hạn giúp dân làng. Phía sau lưng ông, 7 lão làng Jrai ăn mặc chỉnh tề ngồi thành hình bán nguyệt để làm phụ lễ. Ông Rơ Lan Hieo gỡ nút dây buộc mảnh chiếu cũ đang cuốn lại phía trước mặt, cẩn thận lần giở cuộn vải đỏ đã xỉn màu phía trong bọc thanh gươm thần do các đời Vua Lửa truyền lại. Ông rót rượu tưới rửa thanh gươm và chén, bát, bình ly đồ tế. Những người Jrai xung quanh đều ngoảnh mặt đi nơi khác do sợ… gươm thần.

  Chúng tôi tò mò quan sát thanh gươm thần tương truyền có quyền năng hô mưa gọi gió. Gươm đã hoen rỉ, chỉ có chuôi gươm làm bằng sắt là chắc chắn và còn in rõ họa tiết chạm trổ sắc nét. Các lão làng cùng đám thanh niên thay nhau gióng lên hồi chiêng trống âm vang. Những người khác đập một con heo đen đã cột sẵn rồi nhóm bếp.

  Ông Rơ Lan Hieo-thế thân của Vua Lửa-thực hiện nghi lễ cúng cầu mưa. Ảnh: Đ.P

  Theo truyền thống, lễ cầu mưa phải có đủ các đồ tế như: 1 ghè rượu, sáp ong se thành cây nến, 1 tô gạo, 1 đĩa thịt… Sau hồi khấn vái cùng nghi thức rảy nước và xoa nước vào bụng các già làng để cầu chúc sức khỏe, ông Rơ Lan Hieo hướng đến bàn đặt lễ vật, lạy 3 lạy chào thần linh rồi tay phải cầm chén đồng rót nước vào ché rượu, ngón cái tay trái bấm đầu ngón tay, miệng lầm rầm khấn vái.

  Thế thân Vua Lửa Rơ Lan Hieo ngoài 60 tuổi, trông nhỏ người, da ngăm đen, tóc muối tiêu, dáng hơi gầy nhưng có giọng tế rất âm vang, ấn tượng. Ông Võ Thanh Lâm-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện-cho hay: “Ngày xưa làng nào làm lễ cầu mưa cũng phải cố tìm được một bành voi đến rước Vua Lửa. Nay mình phải kiếm chiếc ô tô đến Plei Ơi chở “phụ tá Vua” với mấy già làng đến đây từ sáng sớm đó…” .

  Tiếng chiêng trống, lời văn tế ngân nga, vẻ trang nghiêm, trịnh trọng của vị thế thân Vua Lửa, ngọn lửa phần phật giữa cánh đồng như thông dẫn với quyền lực siêu nhiên, huyền bí… càng làm sâu nặng thêm niềm tin của những con người nơi cao nguyên đại ngàn về những gì đã được trao truyền. Vừa khấn, ông Rơ Lan Hieo vừa lấy gạo trong tô vãi ra chiếu cúng để mời thần Núi, thần Sông, thần Gỗ, thần Đá… cùng về dự lễ. Rồi ông lấy thịt ném 3 lần ra phía trước, mỗi lần ném ông lại cầm gươm thần chỉ hướng từ Đông sang Tây, 2 tay dang rộng, xoay người nhảy lò cò múa điệu chim đại bàng sải cánh, trong khi đó miệng vẫn không ngừng cầu khấn.

  “Kỳ diệu thay, vừa dứt bài cúng thì mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, sấm chớp rền vang rồi trời đổ mưa như trút nước. Cũng có năm phải mấy ngày sau trời mới đổ mưa. Nhưng kỳ thực, tôi theo dõi mấy năm nay rồi, gần như không có năm nào cúng xong mà trời không mưa. Đang khô khốc giữa mùa đại hạn thế mà trời đổ mưa mới tài”-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện không giấu vẻ kinh ngạc trầm trồ.

  Những người già kể rằng khi trời mưa, cư dân khắp vùng chỉ biết hướng về Plei Ơi mà vái lạy. Tiếng tăm Vua Lửa bay xa, người ở khắp mạn Mang Yang, Krông Pa (tỉnh Gia Lai), Buôn Hồ (tỉnh Đak Lak) hay tận Campuchia, Lào cũng tìm đến mời Vua Lửa về cúng cầu mưa cứu giúp dân làng. Những làng ở xa không rước được Vua thì gồng gánh heo, ghè, lễ vật về Plei Ơi để nhờ Vua Lửa cúng giúp. Cúng xong, Vua Lửa chia cho họ một ít gạo cúng để mang về ném ra 4 góc làng, cầu trời đổ mưa. Thời kỳ đó, mỗi khi đi đâu, Vua Lửa thường cưỡi voi, xung quanh có hàng tá người hầu cận bê tráp… Vua Lửa được các “thần dân” của mình làm cho một căn nhà bằng gỗ tốt, dài 30 m, rộng cả chục mét.

  Ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Thiện: “Cùng với Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (đã được quy hoạch chi tiết xây dựng 33 căn nhà sàn truyền thống), núi Chư Tao Yang, ao Ơi Y, khu nhà mồ, nhà trưng bày, nhà Pơtao Apuih đời thứ 14 Siu Luynh, bến sông và các điểm đến khác là chùa Quang Sơn, hồ Ayun Hạ, hồ Sen (xã Ia Yeng)…, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư và kêu gọi các tổ chức, cá nhân khác đầu tư xây dựng Phú Thiện trở thành điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới…”.

  Hàng năm, vào dịp 30-4 và 1-5, đồng bào Jrai ở Plei Ơi (xã Ayun Hạ) và Plei Rbai (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) đều tổ chức lễ cúng cầu mưa để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cây cối xanh tươi, thóc lúa đầy bồ, con người được khỏe mạnh. Theo nhiều người già, lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih ở Plei Ơi-làng của Vua Lửa-mới là lễ chính, là gốc rễ; còn lễ cúng cầu mưa (Yang Ơi Đai) ở Plei Rbai là lễ phụ. “Chính vì thế mà chỉ có các đời Vua Lửa mới đi cúng cho làng khác được, còn các thầy cúng ở các làng khác thì không được phép về cúng ở Plei Ơi”-thầy cúng, nghệ nhân Ksor Lol (làng Rbai B, xã Ia Piar) cho biết.

  Tháng 6-2015, “Lễ cúng cầu mưa” của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là hoạt động tín ngưỡng có ý nghĩa hướng thiện, mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo và có tính cộng đồng rộng rãi của người Jrai bản địa ở Phú Thiện. Vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện và hỗ trợ để người dân tổ chức lễ hội cầu mưa đặc sắc này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Khấn Linh Sơn Thánh Mẫu
 • Văn Khấn Thần Linh Khi Nhập Trạch Về Nhà Mới Chuẩn Theo Lễ Tục Việt Nam
 • Khoa Cúng Gia Tiên (Hoặc Xám Tạ Từ Đường)
 • Cúng Cô Hồn Là Gì Và Cách Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7?
 • Hướng Dẫn Cách Lạy Trong Thờ Cúng Để Không Phạm Bất Kính
 • Tận Thấy Lễ Cúng Cầu Mưa Của Người Jrai Phú Thiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Cầu Siêu Cho Thai Nhi Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Cầu Siêu Cho Vong Thai Nhi
 • Lễ Cầu Siêu Thai Nhi Tại Chùa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bài Văn Cúng Thần Tài Cầu Lộc
 • Download Văn Cúng Cầu Tự Phiên Bản Doc
 • Vào một ngày nắng nóng nhất của mùa khô tháng tư hàng năm, người Jrai Phú Thiện thường tổ chức các lễ cúng cầu mưa rất trọng thể. ​

  Thường xuất phát ở các cộng đồng cư dân nông nghiệp sống ở vùng nắng nóng khô hạn, nghi lễ cúng cầu mưa là sự bày tỏ ước mong, khát vọng của cư dân vùng đất đấy, để có mưa, có nước làm nông nghiệp. ​Người Jrai ở thung lũng Phú Thiện và Ayun Pa, Krông Pa sống ở rốn hạn.

  Hàng ngàn đời, ở đây chỉ có 2 mùa hết sức khắc nghiệt là mùa khô và mùa mưa, trong đó mùa khô kéo dài đến bảy tám tháng trong một năm. Người dân ở đây có rất nhiều truyền thuyết về việc họ đi tìm nước. Có cả cái chết, có sự hy sinh tình yêu, hy sinh tính mạng… để cộng đồng có nước. ​Ở đây cũng từng là nơi xuất hiện vua lửa (Pơ tao Pui) để lại trong đời sống nhiều giai thoại và cả những câu chuyện thật về sự tồn tại và uy quyền của một ông vua không ngai, ông này có một chức năng lớn nhất, vĩ đại nhất là… cúng cầu mưa cho cộng đồng. ​

  Vua lửa cuối cùng là ông Siu Luynh, đã mất cách đây hơn chục năm, và đến giờ vẫn chưa có vị nào kế nghiệp. ​Làng (Pờ Lây) Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai cũng vừa tổ chức lễ cúng cầu mưa vào ngày hôm nay, 30.4.2018, ngày đỉnh điểm của nắng và nóng. ​Tất nhiên bây giờ, khi ở ngay Phú Thiện đã có công trình thủy điện khổng lồ Ayun Hạ có thể tưới cho đến 13.500 héc ta ruộng của cả khu vực từng hết sức khô khát này, biến cả vùng chảo lửa này thành mênh mông ruộng lúa nước, cải thiện vùng sinh thái rộng lớn này thành một vùng mưa thuận gió hòa, thì cái việc cúng cầu mưa nó mang một ý nghĩa khác, ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa gắn kết cộng đồng, ý nghĩa nhân văn trầm tích bản sắc từ thẳm sâu của hồn Jrai hiện ra ở nơi này. ​

  Và đúng thế, hầu như tất cả mọi con dân của làng (làng này được mệnh danh là làng hiếu học, số con cháu của làng giờ là trí thức, là cán bộ rất nhiều, nhiều nhất ở tất cả các làng Tây Nguyên của tỉnh Gia Lai, và hình như không chỉ tỉnh Gia Lai) đều tấp nập về làng, đều kính cẩn trước làng, góp tay góp mặt vào việc làng. ​Và huyện Phú Thiện, rất nhanh nhạy với thời cơ du lịch, đã chọn ngày này để giới thiệu và phát động các kế hoạch phát triển du lịch của huyện giai đoạn 2022 – 20120. Nghi lễ cúng cầu mưa đã được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia theo quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 8//6/2015.

  Plei Ơi (Làng Ơi, cách làng Rbai không xa) nơi tồn tại huyền thoại Vua Lửa và có núi Chư Tao Yang, nơi đồn là có cái hang đang chứa gươm thần của Vua Lửa, cũng đã là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tại lễ cúng hôm nay, dân làng đã thực hiện một nghi lễ hết sức trọng thể và thành kính khiến rất đông du khách “nín thở” theo dõi. Lâu lắm mọi người mới được chứng kiến một lễ cúng cầu mưa cụ thể và “bài bản” đến thế.

  Người ta đã chuẩn bị đến gần 200 ghè rượu, lần lượt tất cả đàn ông trong làng, sau khi thầy cúng đã cúng, xếp hàng vào uống từng ghè. Phụ nữ không được cầm cần mà uống rượu hút ra từ ghè. Dàn chiêng ngồi dưới gầm nhà sàn chứ không đi ngược chiều kim đồng hồ như các lễ cúng khác. Các lễ khác, cúng xong là mọi người được hòa vào cùng uống rượu, nhưng ở đây, chỉ người làng được uống, xong hết (mà rất lâu mới xong) thì mời đến lượt khách. Đấy là cách thành kinh với Yang và tấm lòng dân làng chứng tỏ với Yang, Yang của làng, chứ không phải kỳ thị khách, người Tây Nguyên rất hiếu khách. Nhưng trong trường hợp này, lệ là lệ, phong tục là phong tục.

  Đến một lúc nào đấy, có thể, lễ cúng cầu mưa nó không còn chỉ mang ý nghĩa cầu mưa, mà nó là sản phẩm văn hóa, và là nơi để du lịch khai thác… ​​​​

  Chùm ảnh lễ cúng cầu mưa của người Jrai Phú Thiện:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sếp Mua Trăm Đĩa Bánh Trôi Cúng Cầu May
 • Dang So Cau An Cung Sao Giai Han
 • Cúng Căn Cho Bé Trai Bé Gái 9 Tuổi Cần Chuẩn Bị Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Gồm Những Gì? Cho Chuẩn
 • Lễ Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Trai, Bé Gái Gồm Những Gì?
 • Người Jrai Làm Lễ Cầu Mưa Giữa Mùa Nắng Nóng

  --- Bài mới hơn ---

 • 4+ Cách Cầu Trúng Số Độc Đắc Linh Nghiệm Ít Ai Biết
 • Tổng Hợp Những Bài Văn Khấn Và Sắm Lễ Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Cho Học Sinh Sinh Viên
 • Văn Khấn Đức Ông Ở Chùa Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ Nhất
 • Cách Bốc Bát Hương Và Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Chúng Sinh (Cúng Cô Hồn) Nơi Đền Phủ
 • (CAO) Người dân vùng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã tổ chức “Lễ cúng cầu mưa”, để cầu trời ban cho mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ, mọi người được bình an, khỏe mạnh.

  Ngày 30-4, UBND huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã phục dựng “Lễ cúng cầu mưa”của Yang Pơtao Apui (vua lửa).

  Phục dựng “Lễ cúng cầu mưa” tại huyện Phú Thiện

  Vào khoảng thời gian tháng 4, tháng 5 dương lịch, thời điểm vùng Ayun Hạ thường xảy ra hạn hán. Chính vì vậy, người đồng bào Jrai ở đây lại thực hiện nghi lễ cầu mưa nhằm để thần linh ban mưa xuống, ngoài ra cũng cầu một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi và sức khỏe cho cả làng.

  Ông Rơ Lan Hieo phụ tá vua lửa thứ 14 đang thực hiện nghi lễ cúng cầu mưa

  Năm nay, huyện Phú Thiện chọn di tích Plei Ơi – một điểm đến, 3 di sản văn hóa để phục dựng lại nghi lễ. Địa danh Plei Ơi có 14 đời Pơ Tao Pui (vua lửa) đã tồn tại suốt 5 thế kỉ qua.

  Cây nêu là vật kết nối con người và các thần linh

  Để chuẩn bị làm lễ, phụ tá quan trọng nhất của thầy cúng phải chuẩn bị các lễ vật gồm: 1 ghè rượu, sáp ong se thành cây nến, 1 tô gạo, thịt được cắt ra từng miếng bày sẵn.

  Sau khi chuẩn bị lễ xong, phụ tá và thầy cúng sẽ thực hiện các nghi lễ. Trong đó có phần quan trọng là cầu xin các Ptao đã chết phù hộ cho những lời khấn cầu thành hiện thực, để trời đem mưa đến.

  Sau nghi lễ, những phụ nữ sẽ bước vào với điệu xoang nhịp nhàng cùng ché rượu cần sóng sánh

  Giọt nước trời ban sẽ giúp cuộc sống người dân được cải thiện, giảm nhiệt trong ngày nắng oi ả, làm cho hoa màu trên nương rẫy trở nên tươi tốt, để dân làng được no cái bụng.

  Chí Dũng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Để Cầu Công Danh, Sự Nghiệp Ở Chùa Hương
 • Văn Khấn Cầu Tài, Cầu Lộc, Cầu Bình An Ở Ban Tam Bảo Chùa Hương
 • Cầu Cho Quốc Thái Dân An – Lòng Chúa Thương Xót
 • Kinh Cầu Quốc Thái Dân An
 • Những Bài Văn Khấn Cầu Bình An Tài Lộc Tại Các Chùa Lớn Việt Nam Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
 • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
 • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
 • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương
 • Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, huyện Phú Thiện, Gia Lai tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) và kết nối hành trình khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn trên địa bàn. Trước thềm lễ hội, ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2022-cho biết:

  Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, UBND huyện Phú Thiện chỉ đạo tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih quy mô cấp xã. Điểm tổ chức chính của lễ hội là Di tích Plei Ơi-một điểm đến, 3 di sản văn hóa. Đầu tiên, đây là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi; thứ 2, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; thứ 3, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, khách tham quan có thể đến các địa điểm kết nối để hòa mình vào không gian tín ngưỡng tại lễ cầu mưa ở làng Rbai (xã Ia Piar); tham quan, chụp hình tại hồ sen (xã Ia Yeng) rộng 11 ha; du thuyền, dã ngoại cảnh quan sinh thái tại hồ Ayun Hạ; chiêm bái tượng Phật tại chùa Quang Sơn và thưởng thức đặc sản địa phương như: chả cá thác lác, cơm lam, gà nướng, xoài, gạo Phú Thiện…

  * P.V: Du khách sẽ được tạo điều kiện như thế nào để được thực sự hòa mình vào lễ hội, thưa ông?

  – Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Với lực lượng tình nguyện viên trẻ, nhiệt tình, công tác truyền thông bài bản (băng rôn, pa nô, tờ gấp tuyên truyền, bảng chỉ dẫn…), du khách có thể dễ dàng đến các điểm tổ chức lễ hội. Ban tổ chức cũng bố trí không gian để du khách có thể chụp hình lưu niệm với không gian tín ngưỡng bản địa, những phong cảnh đẹp; hòa mình vào các trò chơi dân gian, tham gia uống rượu cần, múa xoang, thưởng thức ẩm thực địa phương và mua hàng lưu niệm…

  * P.V: Chính quyền địa phương đã có sự đầu tư, chuẩn bị những gì cho các hoạt động lễ hội nhằm quảng bá tiềm năng du lịch, thưa ông?

  – Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Để chuẩn bị cho sự kiện này, UBND huyện đã ban hành các văn bản như: Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 13-12-2018 về việc thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2022; kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 27-2-2019 về việc tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2022; quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 16-4-2019 của UBND về việc xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2022…

  Nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra thành công, trên cơ sở xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, UBND huyện đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2022; xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, địa phương thực hiện. Cụ thể:

  Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan; thực hiện phóng sự giới thiệu về lễ cầu mưa và các điểm du lịch của huyện để phục vụ công tác quảng bá du lịch. Phối hợp với xã Ayun Hạ xây dựng chương trình văn nghệ chào mừng gồm 3 chương với những nội dung ca ngợi bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Tổ chức hội thi văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Phú Thiện lần thứ XI-2019 tại di tích Plei Ơi để phục vụ du khách.

  Ủy ban nhân dân xã Ayun Hạ thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; họp và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với công tác chuẩn bị, phương án thực hiện; họp các thôn, làng thống nhất nội dung chương trình, công tác luyện tập cồng chiêng, văn hóa-văn nghệ tham gia giao lưu trong ngày lễ. Xây dựng kịch bản chi tiết, kế hoạch đảm bảo các phương án về an ninh trật tự khu vực lễ hội và khu vực để xe của khách tới tham dự. Xây dựng 3 bảng pa nô 2 mặt tuyên truyền nội dung lễ hội; trồng hoa dọc đường vào di tích; tổng vệ sinh trong khuôn viên di tích và dọc kênh mương khu vực bố trí để ô tô của du khách.

  Ủy ban nhân dân xã Ia Piar thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; triển khai cho các ban, ngành, đoàn thể xã, thôn trồng cây xanh, hoa dọc đường vào nhà thầy cúng và tại nhà rông văn hóa làng Rbai; đầu tư sửa sang hệ thống cơ sở vật chất như: nhà rông văn hóa, đường vào bến nước, hệ thống mương thoát nước tại các điểm nhà thầy cúng và nhà văn hóa thôn.

  Ủy ban nhân dân xã Ia Yeng thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và Ban hậu cần, phân công nhiệm vụ cụ thể; làm bảng hướng dẫn đường vào hồ sen, sửa chữa xong 6 chòi trên mặt hồ, triển khai hoàn thành hơn 1.000 m2 mặt bằng để xe và nơi trưng bày sản phẩm văn hóa, chuẩn bị 17 chiếc ghe và hoàn thiện 1 nhà vệ sinh để phục vụ du khách; đảm bảo các điều kiện thực hiện lễ thổi tai thu hút du khách.

  Tóm lại, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2022 đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo cho việc diễn ra các hoạt động lễ hội. Vừa qua, Thường trực Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho kịp ngày tổ chức lễ hội.

  * P.V: Huyện đã có những giải pháp gì nhằm huy động, thu hút và hỗ trợ người dân địa phương cùng tham gia làm du lịch và hưởng lợi từ hoạt động này, thưa ông?

  – Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống địa phương gắn với du lịch, huyện xác định người dân nơi đây chính là chủ thể của lễ hội. Ví dụ, tại lễ hội cầu mưa duy trì hàng năm ở làng Rbai A, Rbai B thì người thực hiện nghi thức cúng chính là ông Ksor Lơl-một người dân tại Plei Rbai-đã được công nhận là Nghệ nhân Ưu tú. Đồng bào Jrai nơi đây trực tiếp tham gia mọi hoạt động lễ hội, từ công tác vận động kinh phí đến chuẩn bị vật phẩm để cúng, ghè rượu cúng… Mỗi hộ dân khi đến tham gia lễ hội đều mặc trang phục truyền thống và mang theo ghè rượu để dân làng và du khách cùng thưởng thức. Ngoài ra, họ còn là chủ thể bán các mặt hàng lưu niệm như đồ thổ cẩm, ẩm thực địa phương và được hưởng lợi từ các dịch vụ mang lại…

  * P.V: Xin cảm ơn ông!

  ĐỨC PHƯƠNG (thực hiện) Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Cầu Mưa, Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Jrai Ở Gia Lai
 • Về Đắk Lắk Xem Thầy Cúng Cầu Mưa
 • 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 24/12/2020
 • Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 26/8/2020
 • Top 4 Con Giáp Tài Vận Khởi Sắc, Mua May Bán Đắt Trong Ngày 6/9/2020
 • Lễ Cúng Cầu Mưa, Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Jrai Ở Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
 • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
 • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
 • Không được thiên nhiên ưu ái như những vùng khác của Tây Nguyên, nhưng Gia Lai lại sở hữu một kho tàng văn hóa độc đáo mà có lẽ chẳng nơi nào có được, trong số đó phải kể đến lễ Yang Pơtao Apuih hay còn gọi là lễ cúng cầu mưa của người Jrai.

  Đã thành thông lệ, cứ vào dịp 30-4 và 1-5, đồng bào Jrai ở Plei Ơi và Plei Rbai của huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai lại tổ chức lễ cúng cầu mưa hay còn gọi là lễ Yang Pơtao Apuih.

  Vào dịp 30-4 hằng năm, người Jrai ở huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai lại tổ chức lễ cúng cầu mưa hay còn gọi là lễ Yang Pơtao Apuih.

  Tương truyền rằng, đây là nơi cư trú của những Pơ tao Apuih cuối cùng. Họ là những vị vua không ngai vàng nhưng lại có sức ảnh hưởng đến người dân, và còn là người duy nhất có trong tay chiếc gươm thần, có thể liên hệ được với thần linh để làm nhiệm vụ cao cả và vĩ đại nhất chính là cúng cầu mưa cho công đồng.

  Theo nhiều người già ở đây, lễ cúng cầu mưa ở Plei Ơi, làng của Vua Lửa mới là lễ chính, là gốc rễ; còn lễ cúng cầu mưa (Yang Ơi Đai) ở Plei Rbai chỉ là lễ phụ. Nhưng họ không nhớ lễ này có tự khi nào, chỉ biết rằng đây là sự tiếp nối của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apuih ở làng Vua Lửa Plei Ơi. Mục đích của lễ cúng cầu mưa là mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa phục vụ sản xuất, mang lại cuộc sống ấm no, sức khỏe cho bà con dân làng.

  Plei Ơi được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993 nhưng mãi đến tháng 6-2015, “Lễ cúng cầu mưa” của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

  Từ một nghi lễ mang tính truyền thống của cộng đồng, giờ đây lễ cúng cầu mưa của người Jrai ở xã Ia Piar đã phát triển thành một lễ hội thu hút đông đảo du khách.

  Đây cũng là dịp mọi người quây quần cùng nhau đốt lửa, giao lưu cồng chiêng và nhấp những ngụm rượu ghè thơm nồng. Trong số lễ vật cúng, ngoài ghè rượu chung của cả làng do chính tay thầy cúng Ksor Lơl ủ thì còn có sự góp mặt của 7 ghè rượu khác của 7 gia đình đầu tiên đến lập làng. Tất cả sẽ được xếp thành hàng dưới đất.

  Đây thực sự là nét đẹp tín ngưỡng mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo và có tính cộng đồng rộng rãi của người Jrai bản địa ở Phú Thiện mà chẳng nơi nào có được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Đắk Lắk Xem Thầy Cúng Cầu Mưa
 • 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 24/12/2020
 • Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt, Đếm Tiền Mỏi Tay Trong Ngày 26/8/2020
 • Top 4 Con Giáp Tài Vận Khởi Sắc, Mua May Bán Đắt Trong Ngày 6/9/2020
 • Tử Vi Hàng Ngày 6/10: Top 3 Con Giáp Mua May Bán Đắt
 • Trời Buồn Trời Đổ Cơn Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Khai Trương Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Bộ Đồ Thờ Cúng Bằng Sứ
 • Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái Là Đúng Nhất?
 • Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Mái?
 • Chọn Gà Mái Hay Gà Trống Cúng Trong Ngày Tết ?
 • 1. Stt trời buồn trời đổ cơn mưa

  1. Ngày buồn nhất là ngày trời đổ cơn mưa

  Trời buồn, trời đổ cơn mưa

  Em buồn, em khóc sao chưa hết buồn?

  2. Trời buồn trời đổ cơn mưa

  Ta buồn ta ngủ từ trưa đến chiều

  Ngủ xong dậy ăn cơm chiều

  Ăn xong rồi ngủ từ chiều đến mai..

  Bởi vậy ế sml là phải..

  3. Trời buồn trời đổ cơn mưa

  Em buồn em vẫn sớm trưa đi về

  Ai không giữ vẹn lời thề

  Để em một bóng não nề nhìn mưa

  4. Trời buồn trời đổ cơn mưa

  Nhớ em anh ngủ từ trưa tới chiều

  Bởi vì anh nhớ em nhiều

  Cho nên anh ngủ từ chiều tới trưa

  Tại vì trời đổ cơn mưa

  Nên anh mới ngủ từ trưa tới chiều

  Thật sự anh nhớ em nhiều

  Nên anh đâu dám ngủ nhiều đâu em

  Trời buồn trời đổ cơn mưa thả thính

  Ta buồn ta bước lang thang

  Tìm đâu lại ánh trăng vàng ngày xưa

  5. Trời buồn trời đổ cơn mưa

  Ta buồn mệt mỏi nghe mưa thì thầm

  Gửi tình vào chốn lặng câm

  Hạt rơi hạt rớt rơi nhầm mắt ta

  Thế là hết một mùa hoa

  Thế là em đã xa ta mất rồi

  Dòng đời.. sông nước bèo trôi

  Một thời để nhớ xa xôi một thời..

  6. Có phải em buồn nên trời đổ cơn mưa?

  Ướt lối đi về chênh chao con đường nhỏ

  Có phải em buồn nên trời nổi giông gió?

  Bụi cuốn vô tình giấu những bước bơ vơ

  Em lạ về đâu giữa bộn bề thương nhớ

  Dốc cạn đáy lòng đánh đổi những chơ vơ

  Yêu thương cho lắm rồi nhận về ngang trái

  Ngọt ngào chẳng đủ xua những nỗi đắng cay.

  Có đáng không em khi vùi mình trong những cơn say

  Chẳng khác gì em tự tay bóp nát trái tim thành thoi thóp

  Bao yêu thương em kiên trì chắt cóp

  Giờ đánh đổi bằng mấy phút yêu xa..

  Mưa đã rớt chan mắt ướt nhạt nhòa

  Đôi chân em lạc giữa ngàn xa lạ

  Em giật mình trước muôn vàn dối trá

  Cơn mưa nào xóa nổi những niềm đau?

  7. Trời buồn trời đổ cơn mưa chế

  Trời buồn trời đổ cơn mưa

  Chế buồn chế ngắm từ trưa đến chiều

  Ngắm xong chế lại làm liều

  Chơi dăm ba cái làm điêu đứng chồng

  2. STT hay về mưa buồn

  Mọi người khi buồn hay thất tình thường mượn stt mưa để giải tỏa nỗi lòng mình. Những stt về mưa bày tỏ nỗi lòng cô độc nhưng phần nào đó mang lại cảm giác yên bình, tĩnh lặng.

  Mưa khiến mọi người có nhiều tâm trạng hơn

  1/ Tôi thích đi dưới cơn mưa để không ai phải thấy tôi đang khóc.

  2/ Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào mùa hạ, cho dù bị cảm lạnh, tôi vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa.

  3/ Mưa… hạt mưa rơi cuốn trôi bao kỷ niệm dĩ vãng.

  4/ Tôi yêu mưa vì mưa chính là vỏ bọc cảm xúc. Tôi yêu mưa vì trong cơn mưa tôi có thể khóc khi đang cười.

  5/ Tình yêu và hạnh phúc giống như những hạt mưa, trông thấy nhiều nhưng giữ lấy chúng thật khó.

  6/ Không nhất thiết khi trời tạnh mưa là sẽ thấy cầu vồng, không phải cứ có một người hết lòng yêu thương thì có người đáp lại.

  7/ Đôi lúc nước mắt đáng quý hơn cả một nụ cười, nụ cười tặng cho bất cứ ai nhưng nước mắt và mưa thì chỉ dành cho những người mà ta không muốn mất.

  8/ Mưa ngừng rơi chắc gì trời đã tạnh, chia tay em rồi chắc gì đã hết yêu!

  9/ Nơi anh nắng rồi à? Nơi em thì vẫn mưa. Anh thương ai rồi à? Còn em thì vẫn chưa.

  10/ Tôi tìm ai giữa một trời chen nắng? Ai tìm tôi giữa phố vắng đong mưa?

  11/ Đi qua những ngày mưa để yêu thêm những ngày nắng.

  12/ Mưa hối hả xóa đi nắng mùa hạ. Em hối hả xóa tất cả về anh.

  13/ Mưa thì mát mà sao tạt vào mặt thì rát. Yêu thì hạnh phúc mà kết thúc thì đau khổ.

  14/ Cơn mưa chiều nay sao vô tình đến thế, ướt lối em về nước mắt khẽ tuôn rơi.

  15/ Tình yêu và hạnh phúc giống như hạt mưa vậy. Trông thấy nhiều nhưng đưa đôi tay giữ lấy chúng lại chẳng dễ dàng

  16/ Em mỉm cười tươi như nắng, nhưng lòng em thì mưa không ngớt anh à. Chắc sẽ không bao giờ em mỉm cười như thế nữa đâu.

  17/ Em lặng đến cuối cơn mưa bất chợt. Lộng lẫy sau lưng của bảy sắc cầu vồng. Những giọt trong veo mở lòng mùa hạ. Gió thiên đường cuồng dại dưới môi cong.

  18/ Hôm nay chiều thứ bảy. Ngồi bên khung cửa sổ. Ngắm nhìn thác mưa tuôn. Giọt mưa hay giọt lệ. Làm xao động bờ tre. Bỗng nghe lòng thương nhớ. Thoáng hương xưa hững hờ.

  19/Thời thơ ấu, những đêm mưa tôi rất thích bởi ngủ sướng nhất, cuộn tròn trong chăn nệm, gối đầu lên tay ba, nghe ba kể chuyện đời xưa rồi ngủ một giấc cho đến sáng. Và tuyệt hơn nữa là khi thức dậy trời vẫn còn mưa…

  20/ Khi ta lớn lên cùng những rung cảm, hò hẹn, mưa đã khác đi thật nhiều mà không phải ai cũng nhận ra điều đó.

  21/ Mưa gợi lại cho con người ta nhiều kỷ niệm, khi bên cạnh họ chỉ còn mưa, họ chẳng còn đủ sức để giữ lại những nghĩ suy của riêng mình nữa.

  22/ Mưa là sự kết nối, dĩ vãng, hoài niệm. Nhưng hơn cả, mưa là nỗi đau, cái nắm tay đầu, là một vòng tay ôm khẽ, ánh mắt, nỗi lo âu. Mưa cũng là lúc mang lại cho tôi những cảm xúc bất tận vã dòng suy nghĩ miên man.

  23/ Mưa ngoài ra không có dấu hiệu sắp ngừng rơi, nhưng ký ức về quá khứ của tôi thì hình như đã sắp tan ra như làn khói thuốc. Những thứ đã xa chỉ tiếc rằng mưa bây giờ chỉ đơn thuần là những hạt mưa cố ôm vào lòng cố đô đang say ngủ…

  24/ Tâm tư lạc vào lòng Huế một đêm nghiêng mình giấu đi cái lạnh, ai lại lần nữa bâng khuâng với mớ kỷ niệm đầu đời. Ta không chắc rằng mình có thích mưa hay không, nhưng mỗi lúc mưa rơi lại khiến lòng ta cô đơn nhiều quá…

  25/ Tôi quen em vào một ngày mưa, những cơn mưa tháng tám bay bay chẳng đủ ướt mềm vai áo. Đã lâu nhưng có lẽ chưa đủ để một tình yêu trôi vào quên lãng, đằng sau những chuyến đi, đằng sau một áng thơ là mớ tâm tư ấp ủ, đời chờ…

  26/ Mưa mãi tí tách, người ngơ ngẩn mãi nơi đây… Những giọt nước đọng lại trên phiến lá như ánh mắt ai lạnh giá, dưới con mắt gã si tình, mọi thứ xung quanh đây trở nên u buồn.

  27/ Tôi vu vơ nhớ về những người con gái từng bước ngang qua cuộc đời mình. Ai cũng có cuộc sống mới của riêng họ. Còn với em, em mang theo tất cả về chốn hư vô và trả về đây những màn mưa rơi rả rích.

  28/ Tôi chưa bao giờ chán việc ngồi một góc và nhìn trời, nhìn đời trôi chậm trong mưa, nhưng tôi luôn mang theo một chiếc áo mưa để có bất chợt mưa về, tôi sẽ chạy xe thật chậm và tận hưởng cảm giác đau rát khi từng hạt mưa rơi liên hồi vào mặt…

  29/ Tôi thích mưa … vì đi dưới mưa chẳng ai biết nước mắt tôi rơi, tôi thích giá lạnh vì sống trong nó chẳng ai biết bờ vai tôi đang rung lên vì cô đơn.

  30/ Mưa rơi rả rích và ngồi trong quán cà phê thân quen, lắng nghe một bản nhạc yêu thích, đọc một cuốn sách hay và đắm chìm về nỗi nhớ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Xe Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • 6 Việc Cần Làm Sau Khi Mua Ô Tô Mới
 • Năm 2022 Có Nên Mua Xe Ford Bán Tải Cũ? Chọn Ford Hay Hãng Khác?
 • Phong Thủy Việt: Sửa Nhà Có Cần Phải Cúng Không? Cúng Ra Sao Để Tài Lộc Vượng Phát?
 • Mẫu Đơn Xin Phép Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Ở
 • Chuyển Nhà Gặp Mưa Tốt Hay Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xử Lý Khi Đổ Bê Tông Xong Trời Mưa
 • Chuyển Nhà Mới Cần Làm Gì ? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới
 • 10 Điều Cần Làm Trước Khi Chuyển Về Nhà Mới
 • Cần Phải Làm Gì Khi Về Nhà Mới?
 • Về Nhà Mới Cần Làm Gì ? 12 Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới
 • Vấn đề khó khăn nhất trong việc chuyển nhà trọn gói , chuyển văn phòng có lẽ là vấn đề về thời tiết. Khi đã chọn được ngày tốt để chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng nhưng tới ngày đó thời tiết lại chuyển xấu, cụ thể là mưa, gió lốc… thì không phải gia đình nào cũng đủ bình tĩnh và kinh nghiệm để khắc phục. Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, giải pháp nào cho vấn đề gặp mưa khi chuyển nhà, đó sẽ là nội dung mà VinaMoving sẽ đề cập đến trong bài viết này.

  Thông thường, dân ta có quan niệm rằng khi làm những việc lớn như xây nhà, cưới vợ gả chồng, đi công tác nhậm chức… mà gặp trời mưa thì đó được coi là điềm lành, thậm chí là có “lộc”. Nếu xét về phong thủy thì gặp mưa trong những ngày trọng đại có những ý nghĩa như:

  ·Gặp mưa trong ngày cưới tượng trưng cho sự thanh tẩy, thuần khiết, sự sinh sôi nảy nở. Vợ chồng cưới nhau về sẽ hòa thuận vui vẻ, con đàn cháu đống.

  ·Khi xây nhà, đổ mái xong nếu gặp mưa dông thì gia chủ làm ăn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như sức khỏe dồi dào.

  Không chỉ có vậy, trong những ngày nóng nực thì việc trời đổ mưa sẽ làm cho không khí thêm phần mát mẻ, tinh thần và trạng thái của con người cũng trở nên dễ chịu hơn. Dù là việc lớn hay việc nhỏ, nếu tinh thần tốt thì mọi việc cũng sẽ dễ dàng.

  Vậy nhưng, đối với việc chuyển nhà, cũng có thể coi là việc trọng đại thì gặp mưa là lành hay dữ?

  Chuyển nhà gặp mưa, tốt hay xấu

  Trước hết, muốn giải đáp được câu hỏi trên thì ta phải xét về hai khía cạnh đó là về phong thủy và về ảnh hưởng trên thực tế.

  Việc chuyển nhà , chuyển tới nơi ở mới cũng có ý nghĩa như việc xây nhà, chính vì vậy gặp mưa cũng được coi là một dấu hiệu tốt cho việc kinh doanh, làm ăn trong tương lai. Nước là khởi nguồn của sự sống, là yếu tố kiến tạo nên mọi sinh vật sống trên thế gian, vì thế trời mưa sẽ làm mọi mầm sống đâm chổi nảy lộc. Một số chuyên gia phong thủy cho rằng cơn mưa trong ngày chuyển nhà có tác dụng gột rửa những điều xấu trong quá khứ khi ở nhà cũ. Khi bước chân vào nhà mới thì sẽ được mát mẻ, mạnh khỏe, gia đình sum vầy hạnh phúc. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng nếu có các cô hồn từ nhà cũ nếu gặp trời mưa sẽ không thể theo sang nhà mới được, là điều rất tốt.

  Có một bất lợi rất dễ nhận thấy khi chuyển nhà gặp mưa đó là công việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với khi trời tạnh ráo. Có thể kể ra như:

  · Những món đồ điện tử, điện lạnh hay gia dụng trong nhà nếu không cẩn thận sẽ có thể bị vào nước mưa, gây chập cháy, hỏng hóc khi sử dụng.

  · Đồ đạc như chăn màn, ga gối, đệm, quần áo… nếu dính mưa sẽ có thể phát sinh ẩm mốc nếu chủ nhà không để ý, cất trong tủ trong thời gian dài.

  · Một số món đồ nghệ thuật như tranh vẽ khi gặp nước có thể sẽ bị hỏng, lem màu.

  · Việc chuyển đồ đạc lên và xuống xe sẽ cần cẩn trọng hơn, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến người chuyển đồ trượt chân, dẫn đến rơi vỡ và làm hỏng đồ đạc.

  Bạn sẽ không muốn phải lội bì bõm để chuyển nhà trong những ngày mưa thế này

  Phương án giải quyết vấn đề gặp mưa khi chuyển nhà

  Trong tình huống này, có thể bạn sẽ nghĩ đến một giải pháp đó là dời ngày chuyển nhà sang một ngày khác tạnh ráo hơn. Nhưng đó thực sự không phải là cách giải quyết sáng suốt nhất. Việc chuyển nhà cần phải thực hiện vào một ngày tốt, và nếu bạn đã chọn được một ngày nào đó thì không nên thay đổi kế hoạch, sẽ làm bỏ lỡ ngày đẹp. Hơn thế nữa việc trì hoãn sẽ làm thay đổi những dự định có sẵn của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn một bữa tiệc tân gia với bạn bè và họ hàng hay một chuyến tham quan các địa điểm xung quanh khu vực nhà mới.

  Thật may rằng, các dịch vụ chuyển nhà uy tín sẽ quẳng gánh lo này đi giúp bạn. Tất cả những món đồ đạc trong ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ từ lúc nhấc lên khỏi vị trí cho tới khi sắp xếp tại nhà mới. Một số giải pháp an toàn được đưa ra đó là sử dụng Nilon chống thấm nước bọc xung quanh đồ đạc, sau đó tiếp tục được bảo vệ lần 2 trong các thùng hàng chống thấm. Cuối cùng là lớp bảo vệ lần 3 sử dụng bạt lớn che phủ các thùng đồ từ thềm nhà ra tới xe vận chuyển. Như vậy có thể khẳng định rằng đồ đạc của bạn sẽ được bảo vệ 100% thậm chí ngay cả trong những ngày mưa to gió lớn.

  Việc chuyển nhà ngày mưa trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ chuyển nhà

  Cuối cùng, bạn có thể thấy rằng chuyển nhà gặp mưa không có gì đáng để bạn phải bận tâm, thậm chí bạn nên cảm thấy vui vì đó là điềm tốt trong phong thủy. Công việc lúc này của bạn chỉ là bắt một chuyến xe, di chuyển sang nhà mới và tận hưởng những tiện lợi của dịch vụ chuyển nhà mang lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Nhà Khi Gặp Trời Mưa Là Điều Tốt Hay Xấu
 • Chuyển Nhà Xong Gặp Trời Mưa Là Điềm Tốt Hay Xấu ?
 • Chuyển Nhà Xong Trời Mưa Là Điềm Báo Tốt Hay Xấu???
 • Cụ Ông Tuyên Bố Đã Du Hành Đến Năm 2750, Tiên Tri Đáng Sợ Về Thế Giới
 • Lời Tiên Tri Đáng Sợ Về Năm 2022 Của Nhà Ngoại Cảm Được Mệnh Danh Là ‘nostradamus’ Mới
 • Gợi Ý Mâm Cơm Ngon Suýt Xoa Ngày Mưa Gió

  --- Bài mới hơn ---

 • Tai Heo Làm Theo Cách Này Đảm Bảo Mâm Cơm Ngày Mưa Gió Hết Trong “1 Nốt Nhạc”
 • Dân Gian Ta Có Câu: “lời Chào Cao Hơn Mâm Cỗ”. Em Hiểu Câu Nói Đó …
 • Kinh Nghiệm Chọn Thực Đơn Cỗ Cưới Bình Dân
 • Cỗ Chay Giá Bình Dân Hút Khách
 • Thực Đơn Cỗ Cưới Bình Dân
 • Thịt ếch ngon nhất khi được xào ngấm gia vị, vừa đủ chín, không bị tái hoặc bị chín khô. Đặc biệt lưu ý, ếch phải ăn khi còn nóng hổi mới không bị tanh.

  Nguyên liệu làm ếch xào măng gồm: Ếch, măng củ, bột ớt, bột nghệ, tỏi băm, ớt tươi, sa tế, hành lá, dầu hào, các loại gia vị.

  Cách làm ếch xào măng cay như sau:

  – Bắc nồi nước lên bếp, cho tý muối và luộc sơ măng trong 15 phút, sau đó xả qua nước lạnh rồi để thật ráo. Khi măng khô, cắt măng thành những khúc dài mỏng, vừa ăn.

  – Ếch sơ chế sạch, lọc da, bóp sạch thịt ếch với muối vài lần, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ếch sau khi sơ chế ướp với tỏi băm, bột nghệ, hạt nêm khoảng 25-30 phút cho ngấm gia vị.

  – Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút ếch vào chiên vàng, da giòn thì gắp ra dĩa, để ráo dầu.

  – Tiếp tục cho tỏi vào chảo, đổ măng vào xào, nêm gia vị cho ngấm. Sau khi thấy măng ngấm thì cho thịt ếch vào xào chung, nêm thêm ớt, gia vị và 1 muỗng cafe dầu hào, sa tế vào cho đậm đà, kích thích khẩu vị.

  – Trước khi cho ếch ra đĩa bạn rắc hành, ngò gai vào cho thơm ngon và đẹp mắt hơn.

  2. Cải thảo xào nấm

  Nguyên liệu làm cải thảo xào nấm gồm: Cải thảo, nấm hương, tỏi, hành tím, dầu hào, hạt nêm.

  Cách làm cải thảo xào nấm như sau:

  – Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

  – Nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch, để ráo.

  – Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng cho tỏi, hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cải thảo vào xào, nêm thêm chút hạt nêm, khi cải thảo hơi se thì cho nấm hương vào đảo cùng, thêm dầu hào cho đậm đà, xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  3. Nộm dứa dưa chuột

  Nguyên liệu làm nộm dứa dưa chuột gồm: Dưa chuột, dứa, tỏi, ớt băm, nước mắm, đường, chanh, rau mùi, đậu phộng giã dập.

  Cách làm nộm dứa dưa chuột như sau:

  – Dưa chuột rửa sạch, ngâm muối, nên để nguyên vỏ mới giòn ngon. Sau khi ngâm muối thì cắt lát mỏng 1cm.

  – Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cũng đem thái lát mỏng.

  – Trộn dứa với dưa chuột vào nhau, thêm xíu muối rồi xóc đều cho ngấm khoảng 3- 5 phút.

  – Pha hỗn hợp nước mắm trộn nộm theo tỉ lệ: 1 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1,5 thìa nước cốt chanh. Hòa tan vào nhau.

  – Trộn hỗn hợp dưa chuột với nước mắm đường, để 5 – 7 phút cho ngấm, sau đó rắc rau mùi thái nhỏ lên trên, thêm đậu phộng cuối cùng.

  4. Canh rau ngót nấu thịt băm

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau ngót, thịt băm, hạt nêm, dầu ăn, muối gia vị, hành tím.

  Cách làm rau ngót nấu thịt băm như sau:

  – Rau ngót rửa sạch, để ráo nước.

  – Thịt băm đem ướp với 1 chút muối cho ngấm gia vị.

  – Bắc nồi lên bếp, đảo qua thịt băm với hành tím cho se lại. Thêm nước lạnh vào nồi thịt đun sôi lên thì thả rau ngót vào. Sau cùng bạn thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kho Cá Nục Ngon Nhất Cho Mâm Cơm Ngày Mưa Gió
 • 3 Công Thức Đơn Giản Cho Bữa Cơm Ngon Miệng Trong Những Ngày Mưa, Ngại Đi Chợ
 • Mâm Cơm 4 Món Ngon Lành Cho Ngày Mưa Gió
 • Thực Đơn Gia Đình Mỗi Ngày: Mâm Cơm Đơn Giản Mà Lại Ngon!
 • Công Thức Nấu Các Món Ăn Tạo Nên Mâm Cơm Đơn Giản Mà Ngon
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100