Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cúng Cầu Mưa Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Độc Đáo Lễ Cúng Cầu Mưa

Lễ cúng cầu mưa được người Jrai tổ chức để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng no ấm. Lễ thường được tổ chức vào mùa khô (tháng 4 Dương lịch), ở những vùng thường xảy ra hạn hán. Đây là một trong những nghi lễ thuộc tín ngưỡng dân gian, phản ánh nguyện vọng của một bộ phận dân cư nông nghiệp.

Thầy cúng thực hiện các nghi lễ

Rất đông người dân đã tham gia lễ

Tháng 6-2015, Lễ cúng cầu mưa của ở huyện Phú Thiện đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ phục dựng được tổ chức tại nhà thầy cúng Ksor Lol (làng Plei Rbai B, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện). Thầy cúng cùng phụ tá chuẩn bị đầy đủ lễ vật rồi tiến hành cúng cầu trời đem mưa đến.

Chuẩn bị các ché rượu

Làm lễ xong, thầy cúng Ksor Lol đổ nước vào các bình ché rượu, chuẩn bị cho hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng uống. Các thanh niên trong làng Plei Rbai B đi chân trần thay nhau uống 130 chum rượu cần. Người Jrai tin rằng, những lời khấn cầu mưa chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả thành viên trong cộng đồng.

Chí Dũng

Xem Lễ Cúng Cầu Mưa Ở Làng Vua Lửa

(GLO)- “… Ơi Yàng… hỡi các thần linh… Mẹ ở thượng nguồn sông Ba, cha ở hạ nguồn biển cả… Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu”. Lời khấn của phụ tá Vua Lửa Rơ Lan Hieo cứ vang vọng vào cõi u linh như ru hồn du khách về miền cổ tích. Bài khấn và tiếng chiêng cồng giữa cái nắng khô khốc Tây Nguyên mùa đại hạn vang vọng suốt gần ngàn năm qua, để đến bây giờ trở thành Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Tháng 4, Tây Nguyên nắng chan hòa như bao đời vẫn thế, trời vẫn xanh như từ thuở hồng hoang và mây trắng vẫn bay như ngàn năm cổ tích. Chúng tôi về Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, Gia Lai) để được đắm mình trong lễ cúng cầu mưa…

Trên đám đất rộng đã được quét dọn sạch sẽ, những lão làng Jrai trong trang phục nghi lễ truyền thống trải chiếu lên vạt cỏ để thế thân Vua Lửa-ông Rơ Lan Hieo ngồi làm chủ tế, cúng cầu mưa giải cơn khô hạn giúp dân làng. Phía sau lưng ông, 7 lão làng Jrai ăn mặc chỉnh tề ngồi thành hình bán nguyệt để làm phụ lễ. Ông Rơ Lan Hieo gỡ nút dây buộc mảnh chiếu cũ đang cuốn lại phía trước mặt, cẩn thận lần giở cuộn vải đỏ đã xỉn màu phía trong bọc thanh gươm thần do các đời Vua Lửa truyền lại. Ông rót rượu tưới rửa thanh gươm và chén, bát, bình ly đồ tế. Những người Jrai xung quanh đều ngoảnh mặt đi nơi khác do sợ… gươm thần.

Chúng tôi tò mò quan sát thanh gươm thần tương truyền có quyền năng hô mưa gọi gió. Gươm đã hoen rỉ, chỉ có chuôi gươm làm bằng sắt là chắc chắn và còn in rõ họa tiết chạm trổ sắc nét. Các lão làng cùng đám thanh niên thay nhau gióng lên hồi chiêng trống âm vang. Những người khác đập một con heo đen đã cột sẵn rồi nhóm bếp.

Ông Rơ Lan Hieo-thế thân của Vua Lửa-thực hiện nghi lễ cúng cầu mưa. Ảnh: Đ.P

Theo truyền thống, lễ cầu mưa phải có đủ các đồ tế như: 1 ghè rượu, sáp ong se thành cây nến, 1 tô gạo, 1 đĩa thịt… Sau hồi khấn vái cùng nghi thức rảy nước và xoa nước vào bụng các già làng để cầu chúc sức khỏe, ông Rơ Lan Hieo hướng đến bàn đặt lễ vật, lạy 3 lạy chào thần linh rồi tay phải cầm chén đồng rót nước vào ché rượu, ngón cái tay trái bấm đầu ngón tay, miệng lầm rầm khấn vái.

Thế thân Vua Lửa Rơ Lan Hieo ngoài 60 tuổi, trông nhỏ người, da ngăm đen, tóc muối tiêu, dáng hơi gầy nhưng có giọng tế rất âm vang, ấn tượng. Ông Võ Thanh Lâm-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện-cho hay: “Ngày xưa làng nào làm lễ cầu mưa cũng phải cố tìm được một bành voi đến rước Vua Lửa. Nay mình phải kiếm chiếc ô tô đến Plei Ơi chở “phụ tá Vua” với mấy già làng đến đây từ sáng sớm đó…” .

Tiếng chiêng trống, lời văn tế ngân nga, vẻ trang nghiêm, trịnh trọng của vị thế thân Vua Lửa, ngọn lửa phần phật giữa cánh đồng như thông dẫn với quyền lực siêu nhiên, huyền bí… càng làm sâu nặng thêm niềm tin của những con người nơi cao nguyên đại ngàn về những gì đã được trao truyền. Vừa khấn, ông Rơ Lan Hieo vừa lấy gạo trong tô vãi ra chiếu cúng để mời thần Núi, thần Sông, thần Gỗ, thần Đá… cùng về dự lễ. Rồi ông lấy thịt ném 3 lần ra phía trước, mỗi lần ném ông lại cầm gươm thần chỉ hướng từ Đông sang Tây, 2 tay dang rộng, xoay người nhảy lò cò múa điệu chim đại bàng sải cánh, trong khi đó miệng vẫn không ngừng cầu khấn.

“Kỳ diệu thay, vừa dứt bài cúng thì mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, sấm chớp rền vang rồi trời đổ mưa như trút nước. Cũng có năm phải mấy ngày sau trời mới đổ mưa. Nhưng kỳ thực, tôi theo dõi mấy năm nay rồi, gần như không có năm nào cúng xong mà trời không mưa. Đang khô khốc giữa mùa đại hạn thế mà trời đổ mưa mới tài”-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện không giấu vẻ kinh ngạc trầm trồ.

Những người già kể rằng khi trời mưa, cư dân khắp vùng chỉ biết hướng về Plei Ơi mà vái lạy. Tiếng tăm Vua Lửa bay xa, người ở khắp mạn Mang Yang, Krông Pa (tỉnh Gia Lai), Buôn Hồ (tỉnh Đak Lak) hay tận Campuchia, Lào cũng tìm đến mời Vua Lửa về cúng cầu mưa cứu giúp dân làng. Những làng ở xa không rước được Vua thì gồng gánh heo, ghè, lễ vật về Plei Ơi để nhờ Vua Lửa cúng giúp. Cúng xong, Vua Lửa chia cho họ một ít gạo cúng để mang về ném ra 4 góc làng, cầu trời đổ mưa. Thời kỳ đó, mỗi khi đi đâu, Vua Lửa thường cưỡi voi, xung quanh có hàng tá người hầu cận bê tráp… Vua Lửa được các “thần dân” của mình làm cho một căn nhà bằng gỗ tốt, dài 30 m, rộng cả chục mét.

Ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Thiện: “Cùng với Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (đã được quy hoạch chi tiết xây dựng 33 căn nhà sàn truyền thống), núi Chư Tao Yang, ao Ơi Y, khu nhà mồ, nhà trưng bày, nhà Pơtao Apuih đời thứ 14 Siu Luynh, bến sông và các điểm đến khác là chùa Quang Sơn, hồ Ayun Hạ, hồ Sen (xã Ia Yeng)…, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư và kêu gọi các tổ chức, cá nhân khác đầu tư xây dựng Phú Thiện trở thành điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới…”.

Hàng năm, vào dịp 30-4 và 1-5, đồng bào Jrai ở Plei Ơi (xã Ayun Hạ) và Plei Rbai (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) đều tổ chức lễ cúng cầu mưa để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cây cối xanh tươi, thóc lúa đầy bồ, con người được khỏe mạnh. Theo nhiều người già, lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih ở Plei Ơi-làng của Vua Lửa-mới là lễ chính, là gốc rễ; còn lễ cúng cầu mưa (Yang Ơi Đai) ở Plei Rbai là lễ phụ. “Chính vì thế mà chỉ có các đời Vua Lửa mới đi cúng cho làng khác được, còn các thầy cúng ở các làng khác thì không được phép về cúng ở Plei Ơi”-thầy cúng, nghệ nhân Ksor Lol (làng Rbai B, xã Ia Piar) cho biết.

Tháng 6-2015, “Lễ cúng cầu mưa” của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là hoạt động tín ngưỡng có ý nghĩa hướng thiện, mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo và có tính cộng đồng rộng rãi của người Jrai bản địa ở Phú Thiện. Vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện và hỗ trợ để người dân tổ chức lễ hội cầu mưa đặc sắc này.

Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, huyện Phú Thiện, Gia Lai tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) và kết nối hành trình khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn trên địa bàn. Trước thềm lễ hội, ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2019-cho biết:

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, UBND huyện Phú Thiện chỉ đạo tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih quy mô cấp xã. Điểm tổ chức chính của lễ hội là Di tích Plei Ơi-một điểm đến, 3 di sản văn hóa. Đầu tiên, đây là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi; thứ 2, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; thứ 3, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, khách tham quan có thể đến các địa điểm kết nối để hòa mình vào không gian tín ngưỡng tại lễ cầu mưa ở làng Rbai (xã Ia Piar); tham quan, chụp hình tại hồ sen (xã Ia Yeng) rộng 11 ha; du thuyền, dã ngoại cảnh quan sinh thái tại hồ Ayun Hạ; chiêm bái tượng Phật tại chùa Quang Sơn và thưởng thức đặc sản địa phương như: chả cá thác lác, cơm lam, gà nướng, xoài, gạo Phú Thiện…

* P.V: Du khách sẽ được tạo điều kiện như thế nào để được thực sự hòa mình vào lễ hội, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Với lực lượng tình nguyện viên trẻ, nhiệt tình, công tác truyền thông bài bản (băng rôn, pa nô, tờ gấp tuyên truyền, bảng chỉ dẫn…), du khách có thể dễ dàng đến các điểm tổ chức lễ hội. Ban tổ chức cũng bố trí không gian để du khách có thể chụp hình lưu niệm với không gian tín ngưỡng bản địa, những phong cảnh đẹp; hòa mình vào các trò chơi dân gian, tham gia uống rượu cần, múa xoang, thưởng thức ẩm thực địa phương và mua hàng lưu niệm…

* P.V: Chính quyền địa phương đã có sự đầu tư, chuẩn bị những gì cho các hoạt động lễ hội nhằm quảng bá tiềm năng du lịch, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Để chuẩn bị cho sự kiện này, UBND huyện đã ban hành các văn bản như: Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 13-12-2018 về việc thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2019; kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 27-2-2019 về việc tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2019; quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 16-4-2019 của UBND về việc xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2019…

Nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra thành công, trên cơ sở xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, UBND huyện đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2019; xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, địa phương thực hiện. Cụ thể:

Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan; thực hiện phóng sự giới thiệu về lễ cầu mưa và các điểm du lịch của huyện để phục vụ công tác quảng bá du lịch. Phối hợp với xã Ayun Hạ xây dựng chương trình văn nghệ chào mừng gồm 3 chương với những nội dung ca ngợi bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Tổ chức hội thi văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Phú Thiện lần thứ XI-2019 tại di tích Plei Ơi để phục vụ du khách.

Ủy ban nhân dân xã Ayun Hạ thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; họp và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với công tác chuẩn bị, phương án thực hiện; họp các thôn, làng thống nhất nội dung chương trình, công tác luyện tập cồng chiêng, văn hóa-văn nghệ tham gia giao lưu trong ngày lễ. Xây dựng kịch bản chi tiết, kế hoạch đảm bảo các phương án về an ninh trật tự khu vực lễ hội và khu vực để xe của khách tới tham dự. Xây dựng 3 bảng pa nô 2 mặt tuyên truyền nội dung lễ hội; trồng hoa dọc đường vào di tích; tổng vệ sinh trong khuôn viên di tích và dọc kênh mương khu vực bố trí để ô tô của du khách.

Ủy ban nhân dân xã Ia Piar thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; triển khai cho các ban, ngành, đoàn thể xã, thôn trồng cây xanh, hoa dọc đường vào nhà thầy cúng và tại nhà rông văn hóa làng Rbai; đầu tư sửa sang hệ thống cơ sở vật chất như: nhà rông văn hóa, đường vào bến nước, hệ thống mương thoát nước tại các điểm nhà thầy cúng và nhà văn hóa thôn.

Ủy ban nhân dân xã Ia Yeng thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và Ban hậu cần, phân công nhiệm vụ cụ thể; làm bảng hướng dẫn đường vào hồ sen, sửa chữa xong 6 chòi trên mặt hồ, triển khai hoàn thành hơn 1.000 m2 mặt bằng để xe và nơi trưng bày sản phẩm văn hóa, chuẩn bị 17 chiếc ghe và hoàn thiện 1 nhà vệ sinh để phục vụ du khách; đảm bảo các điều kiện thực hiện lễ thổi tai thu hút du khách.

Tóm lại, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2019 đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo cho việc diễn ra các hoạt động lễ hội. Vừa qua, Thường trực Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho kịp ngày tổ chức lễ hội.

* P.V: Huyện đã có những giải pháp gì nhằm huy động, thu hút và hỗ trợ người dân địa phương cùng tham gia làm du lịch và hưởng lợi từ hoạt động này, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống địa phương gắn với du lịch, huyện xác định người dân nơi đây chính là chủ thể của lễ hội. Ví dụ, tại lễ hội cầu mưa duy trì hàng năm ở làng Rbai A, Rbai B thì người thực hiện nghi thức cúng chính là ông Ksor Lơl-một người dân tại Plei Rbai-đã được công nhận là Nghệ nhân Ưu tú. Đồng bào Jrai nơi đây trực tiếp tham gia mọi hoạt động lễ hội, từ công tác vận động kinh phí đến chuẩn bị vật phẩm để cúng, ghè rượu cúng… Mỗi hộ dân khi đến tham gia lễ hội đều mặc trang phục truyền thống và mang theo ghè rượu để dân làng và du khách cùng thưởng thức. Ngoài ra, họ còn là chủ thể bán các mặt hàng lưu niệm như đồ thổ cẩm, ẩm thực địa phương và được hưởng lợi từ các dịch vụ mang lại…

* P.V: Xin cảm ơn ông!

ĐỨC PHƯƠNG (thực hiện) Theo chúng tôi

Chuyển Nhà Gặp Mưa Tốt Hay Xấu

Vấn đề khó khăn nhất trong việc chuyển nhà trọn gói , chuyển văn phòng có lẽ là vấn đề về thời tiết. Khi đã chọn được ngày tốt để chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng nhưng tới ngày đó thời tiết lại chuyển xấu, cụ thể là mưa, gió lốc… thì không phải gia đình nào cũng đủ bình tĩnh và kinh nghiệm để khắc phục. Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, giải pháp nào cho vấn đề gặp mưa khi chuyển nhà, đó sẽ là nội dung mà VinaMoving sẽ đề cập đến trong bài viết này.

Thông thường, dân ta có quan niệm rằng khi làm những việc lớn như xây nhà, cưới vợ gả chồng, đi công tác nhậm chức… mà gặp trời mưa thì đó được coi là điềm lành, thậm chí là có “lộc”. Nếu xét về phong thủy thì gặp mưa trong những ngày trọng đại có những ý nghĩa như:

·Gặp mưa trong ngày cưới tượng trưng cho sự thanh tẩy, thuần khiết, sự sinh sôi nảy nở. Vợ chồng cưới nhau về sẽ hòa thuận vui vẻ, con đàn cháu đống.

·Khi xây nhà, đổ mái xong nếu gặp mưa dông thì gia chủ làm ăn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như sức khỏe dồi dào.

Không chỉ có vậy, trong những ngày nóng nực thì việc trời đổ mưa sẽ làm cho không khí thêm phần mát mẻ, tinh thần và trạng thái của con người cũng trở nên dễ chịu hơn. Dù là việc lớn hay việc nhỏ, nếu tinh thần tốt thì mọi việc cũng sẽ dễ dàng.

Vậy nhưng, đối với việc chuyển nhà, cũng có thể coi là việc trọng đại thì gặp mưa là lành hay dữ?

Chuyển nhà gặp mưa, tốt hay xấu

Trước hết, muốn giải đáp được câu hỏi trên thì ta phải xét về hai khía cạnh đó là về phong thủy và về ảnh hưởng trên thực tế.

Việc chuyển nhà , chuyển tới nơi ở mới cũng có ý nghĩa như việc xây nhà, chính vì vậy gặp mưa cũng được coi là một dấu hiệu tốt cho việc kinh doanh, làm ăn trong tương lai. Nước là khởi nguồn của sự sống, là yếu tố kiến tạo nên mọi sinh vật sống trên thế gian, vì thế trời mưa sẽ làm mọi mầm sống đâm chổi nảy lộc. Một số chuyên gia phong thủy cho rằng cơn mưa trong ngày chuyển nhà có tác dụng gột rửa những điều xấu trong quá khứ khi ở nhà cũ. Khi bước chân vào nhà mới thì sẽ được mát mẻ, mạnh khỏe, gia đình sum vầy hạnh phúc. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng nếu có các cô hồn từ nhà cũ nếu gặp trời mưa sẽ không thể theo sang nhà mới được, là điều rất tốt.

Có một bất lợi rất dễ nhận thấy khi chuyển nhà gặp mưa đó là công việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với khi trời tạnh ráo. Có thể kể ra như:

· Những món đồ điện tử, điện lạnh hay gia dụng trong nhà nếu không cẩn thận sẽ có thể bị vào nước mưa, gây chập cháy, hỏng hóc khi sử dụng.

· Đồ đạc như chăn màn, ga gối, đệm, quần áo… nếu dính mưa sẽ có thể phát sinh ẩm mốc nếu chủ nhà không để ý, cất trong tủ trong thời gian dài.

· Một số món đồ nghệ thuật như tranh vẽ khi gặp nước có thể sẽ bị hỏng, lem màu.

· Việc chuyển đồ đạc lên và xuống xe sẽ cần cẩn trọng hơn, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến người chuyển đồ trượt chân, dẫn đến rơi vỡ và làm hỏng đồ đạc.

Bạn sẽ không muốn phải lội bì bõm để chuyển nhà trong những ngày mưa thế này

Phương án giải quyết vấn đề gặp mưa khi chuyển nhà

Trong tình huống này, có thể bạn sẽ nghĩ đến một giải pháp đó là dời ngày chuyển nhà sang một ngày khác tạnh ráo hơn. Nhưng đó thực sự không phải là cách giải quyết sáng suốt nhất. Việc chuyển nhà cần phải thực hiện vào một ngày tốt, và nếu bạn đã chọn được một ngày nào đó thì không nên thay đổi kế hoạch, sẽ làm bỏ lỡ ngày đẹp. Hơn thế nữa việc trì hoãn sẽ làm thay đổi những dự định có sẵn của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn một bữa tiệc tân gia với bạn bè và họ hàng hay một chuyến tham quan các địa điểm xung quanh khu vực nhà mới.

Thật may rằng, các dịch vụ chuyển nhà uy tín sẽ quẳng gánh lo này đi giúp bạn. Tất cả những món đồ đạc trong ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ từ lúc nhấc lên khỏi vị trí cho tới khi sắp xếp tại nhà mới. Một số giải pháp an toàn được đưa ra đó là sử dụng Nilon chống thấm nước bọc xung quanh đồ đạc, sau đó tiếp tục được bảo vệ lần 2 trong các thùng hàng chống thấm. Cuối cùng là lớp bảo vệ lần 3 sử dụng bạt lớn che phủ các thùng đồ từ thềm nhà ra tới xe vận chuyển. Như vậy có thể khẳng định rằng đồ đạc của bạn sẽ được bảo vệ 100% thậm chí ngay cả trong những ngày mưa to gió lớn.

Việc chuyển nhà ngày mưa trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ chuyển nhà

Cuối cùng, bạn có thể thấy rằng chuyển nhà gặp mưa không có gì đáng để bạn phải bận tâm, thậm chí bạn nên cảm thấy vui vì đó là điềm tốt trong phong thủy. Công việc lúc này của bạn chỉ là bắt một chuyến xe, di chuyển sang nhà mới và tận hưởng những tiện lợi của dịch vụ chuyển nhà mang lại.