Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện

--- Bài mới hơn ---

 • Lời Cầu Nguyện Trong Khó Khăn Linh Ứng Đến Đức Quan Âm
 • Hướng Dẫn Cầu Thi Cử May Mắn
 • Cách Treo Bầu Hồ Lô Cầu Con Cái Cho Gia Chủ Như Thế Nào ?
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn ‘đúng Chuẩn’ Cổ Truyền Việt Nam Ai Cũng Nên Lưu Ý
 • Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Đúng Nhất Bạn Cần Biết
 • Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mt 18,15-20) Chúa dạy chúng ta hai điều: trước hết là phải biết sửa lỗi cho nhau và thứ hai là phải biết tập họp lại mà cầu nguyện chung với nhau. Con người chúng ta chẳng ai mà không có lỗi lầm. “Lầm lỗi là bản tính của con người”. Lý do cũng dễ hiểu bởi vì loài người chúng ta “nhân vô thập toàn”. Chẳng ai trong chúng ta hoàn thiện đến mức độ không có một tật xấu nào.

  Trước tiên, là sửa lỗi cho anh chị em mình trong tâm tình nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị và tôn trọng. Đức Giêsu đã nói rất rõ: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình”. Thường thì con người dễ nghe những lời tâm sự, kín đáo, tế nhị, chân tình hơn là những sự nạt nộ, kết tội… hơn nữa, một mình ta với người được sửa lỗi nói lên tính riêng tư và mang lại cảm giác an toàn, kính trọng vì họ đang được yêu thương. Thật vậy, nếu không có sự tôn trọng, nhẹ nhàng, tế nhị và kín đáo, chúng ta không thể hiểu được tâm trạng của người tội lỗi. Bởi vì, thường những người phạm tội luôn mang hai trạng thái, một là tự ái, hai là mặc cảm, xấu hổ. Mặt khác, người sai lỗi thường rơi vào tình trạng bất ổn về lương tâm, nên tinh thần, thái độ của họ rất mỏng dòn, yếu đuối và dễ buông xuôi. Chỉ cần một lời nói thiếu tế nhị là có thể đổ bể mọi vấn đề… và vô tình, chúng ta lại đào thêm hố sâu ngăn cách cho anh chị em, làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn. Thiếu đi sự tôn trọng thì chỉ còn những lời chỉ trích, nguyền rủa. Có được sự tôn trọng, chúng ta sẽ nhẹ nhàng, khiêm tốn khi sửa lỗi. Mặt khác, khi chúng ta nhẹ nhàng để chỉ cho người anh chị em của chúng ta thấy được lỗi của họ mà sửa, ấy là lúc biểu hiện của tâm hồn một người thánh thiện, chân thành chứ không phải nhân cơ hội này, mình hạ thấp nhân phẩm và nhấn chìm họ xuống để mình được vươn lên trong sự huênh hoang, tự mãn… hãy mặc lấy tâm tình của một người bạn hơn là người chỉ giáo; có tâm tình của một người cha hơn là một quan tòa… Làm được điều đó, chúng ta sẽ loại bỏ điều oán ghét, giận hờn… để chỉ vì một mục tiêu duy nhất là tình yêu, và muốn cho anh chị em chúng ta được trở nên tốt đẹp hơn.

  Sau cùng như Thánh Phaolô nhắn nhủ: “Anh em đừng mắc nợ ai điều gì ngoài việc phải yêu mến nhau.” Giới răn yêu thương không chỉ đòi chúng ta cảm thông chia sẻ, mà còn phải chân thành sửa lỗi cho nhau và cùng nhau cầu nguyện, lời Chúa nói: “Ở đâu có hai hoặc ba người họp nhau nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn siêng năng họp nhau nhân danh Chúa trong các buổi cử hành phụng vụ, và tham gia vào các hội đoàn cũng như các giờ kinh chung trong gia đình.

  Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ý thức mình cũng là con người bất toàn nên cần đến ơn Chúa trợ giúp. Đồng thời, xin cho chúng con biết sửa lỗi anh chị em trong tinh thần khiêm tốn và thánh thiện. Xin Chúa cũng ban cho chúng con ơn can đảm, trung thành trong sự thật khi thi hành công việc khó khăn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
 • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
 • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương
 • Úp Mặt Vào Đá Gửi Nguyện Cầu Đến Mẹ Mariamman

  --- Bài mới hơn ---

 • Đem Gì Đến Cúng 10 Ngôi Chùa “cầu Gì Được Nấy” Linh Thiêng Nhất Sài Gòn
 • Cách Khấn Lễ Khi Đi Chùa
 • Tổng Hợp Những Bài Văn Khấn Cổ Truyền Tại Các Chùa , Đình Lớn Nhất Việ
 • 15 Điều Phải Biết Khi Đi Lễ Đền, Chùa Ở Nhật Bản
 • Hatsumode – Lễ Chùa Đầu Năm Ở Nhật
 • Vị thần Mưa của giới bình dân

  Ngôi đền có tên gốc là Đền Bà Mariamman, thờ nữ thần Mariamman của người Ấn Độ. Đó là vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khoẻ dồi dào (thần chữa bệnh đậu mùa), tình yêu, hạnh phúc và con cháu vui vầy. Từ ngôi đền quy mô không lớn của cộng đồng người Ấn Độ di cư tới Việt Nam đầu thế kỷ XX, đến nay, nơi này đã thành địa chỉ tâm linh của cả người Việt, người Hoa, khách du lịch theo Hindu giáo và được gọi với tên “thuần Việt” hơn – Đền Bà Ấn.

  Chính điện thờ bà Mariamman

  Theo thần thoại, Mariamman là vị nữ thần phổ biến ở miền Nam Ấn Độ, được lưu truyền trong cộng đồng người Tamil. Chữ “Mari” trong tên bà mang ý nghĩa là “người mẹ”, còn “Amman” là mưa. Bởi vậy, bà là vị nữ thần mang đậm tính Mẫu với tất cả sự bao dung, gần gũi trong tín niệm của người Ấn Độ. Bà bảo trợ cho phụ nữ và trẻ em bình dân. Cũng bởi vậy, mỗi ngày, trong ngôi đền của người Ấn nằm ở trung tâm thành phố, các tín đồ, du khách, người trông coi đền… đều thì thầm những lời ca tụng, yêu thương gửi đến bà: “Bà là người cha, người mẹ vĩnh hằng. Bà là ánh sáng, bà là hơi thở của con. Bà ở mọi nơi, bà ở mọi thứ. Từ mọi nơi, mọi lúc, bà quan sát con, yêu thương con…”.

  Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của vị nữ thần quyền năng bậc nhất Ấn Độ. Phổ biến nhất là quan niệm cho rằng bà là vợ của một nhà thơ Tamil tên Thiruvalluvar. Do bị mắc bệnh đậu mùa nên bà bị ruồng rẫy, phải đi xin thức ăn từ nhà này qua nhà khác. Bà phải lấy lá cây neem (một loại cây ở Ấn Độ) để đuổi ruồi, không bu vào những vết lở loét trên người. Bà bình phục nhanh một cách kỳ diệu. Từ đó, người ta tôn thờ bà như nữ thần của bệnh đậu mùa. Người Ấn cũng bắt đầu treo lá cây neem trên cửa ra vào để đuổi bệnh đậu mùa.

  Truyền thuyết thứ 2 cho rằng bà là nàng Nagavali xinh đẹp và đức hạnh, vợ của Piruhu, một trong chín Rishi (nhà hiền triết có cái nhìn thông suốt, tự tu luyện yoga để đạt đến cảnh giới hợp nhất với vạn vật). Một ngày nọ, Rishi đi xa. Các vị thần tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp nổi tiếng và đức hạnh của nàng nhưng nàng đã biến họ thành trẻ con do hiểu lầm. Bị xúc phạm, các vị thần nguyền rủa và huỷ hoại vẻ đẹp của nàng, khiến mặt nàng xuất hiện những đốm đậu mùa. Rishi trở về, thấy nàng bị biến dạng liền đuổi đi, đồng thời nói rằng, kiếp sau nàng sẽ sinh ra một con quỷ dữ. Vì vậy, nàng được gọi là Mari, có nghĩa là thay đổi.

  Người Ấn thờ phụng nữ thần Mariamman với hình ảnh của một phụ nữ trẻ xinh đẹp, gương mặt hung đỏ, có nhiều tay tượng trưng cho nhiều quyền năng, một tay cầm đinh ba, một tay bưng chén cơm. Tại ngôi đền nằm giữa trung tâm TP HCM, tượng bà Mariamman cùng các vị thần được tạc tinh xảo với màu sắc chủ đạo là xanh, đỏ.

  Thì thầm với tường đá linh thiêng

  Không phải là một tín đồ Hindu giáo nên lần đầu tình cờ tới chiêm bái ngôi đền “lạ”, tôi đã thực sự ngạc nhiên xen lẫn thích thú, rồi dần dần nhường chỗ cho cảm giác thanh tĩnh và ấm áp. Lễ vật cúng bà là gạo, dừa tươi, dầu ăn, trái cây và đặc biệt là những tràng hoa nhài thơm ngát. Khách tới đền được khuyến khích đề cao thờ cúng và khấn nguyện thành tâm, giảm nhang đèn, lễ lạt. Bởi vậy, mỗi người chỉ thắp một nén nhang nhỏ như là cách gửi tín hiệu đến vị nữ thần linh thiêng.

  Sau khi kính lễ bà Mariamman tại điện chính, kỳ lạ hơn nữa, nhiều tín đồ đi vòng ra phía sau lưng bà, úp mặt vào bức tường đá được mang về từ vùng núi cao Ấn Độ và gửi đến bà những nguyện cầu thầm kín nhất. Tôi gặp không chỉ người lớn tuổi mà còn nhiều bạn trẻ tới thì thầm những ưu tư, khúc mắc với bức tường đá trong ngôi đền linh thiêng này. Họ truyền tai nhau rằng chỉ cần khấn tên bà và nói lời ước nguyện, tường đá sẽ gửi tâm tư của bạn tới thần linh. Không rõ vị thần Ấn Độ có giúp mỗi người được thoả mong ước không, nhưng chắc chắn mỗi người đến đây, đều đã tìm được cho mình ít nhiều thanh thản.

  Úp mặt vào tường đá khấn nguyện

  Hai bên chính điện là điện thờ “cô” và “cậu”, được cho là con cái của bà Mariamman. Phía cổng đền thờ sư tử với ước mong được ban phước lành về sự may mắn, thịnh vượng.

  Đền Bà Ấn còn gây ấn tượng với du khách bởi hoạt động từ thiện rất có giá trị. Nếu thường xuyên ghé qua đền, sẽ nhiều lúc bạn bắt gặp những người coi giữ đền, đa phần là gốc Ấn, ngồi đóng từng bao gạo từ lễ vật cúng bà của các tín đồ để gửi đến các địa chỉ khó khăn. Ngoài ra, dầu ăn, tiền công đức cũng được tập hợp lại để phục vụ cho những hoạt động ý nghĩa.

  Bảng ghi hoạt động hỗ trợ hộ khó khăn của đền

  Chùa Bà hiện nay do chính quyền thành phố quản lý và được cộng đồng người gốc Ấn tự tay coi sóc mỗi ngày. Những người mang dòng máu Ấn Độ rất mộ đạo, đa phần hiền hoà, ít nói, hay cười và luôn tận tình hướng dẫn du khách vào làm lễ. Bạn cũng sẽ được nhận lại một phần lộc trước khi rời bước ra về, có thể là những cánh hoa rực rỡ gói trong giấy đỏ, tràng hoa nhài tinh khiết hoặc một chút gạo, muối, đôi khi là trái dừa hay xôi đậu xanh…

  Một lần, chúng tôi đã phải thích thú thốt lên: “Ngôi đền dễ thương quá!”. Đó là khi chúng tôi đang lững thững bước quanh khuôn viên, ngắm nhìn tượng các vị thần Ấn Độ và đọc vài mẩu truyền thuyết kì bí, thì một người đàn ông là nhân viên trông coi đã bưng trái dừa có cắm sẵn ống hút tới mời chúng tôi uống cho đỡ khát. Một nơi linh thiêng mà lại gần gũi đến thế, chúng tôi thật lòng không nỡ rời bước đi.

  Một trong số nhiều vị thần được thờ phụng tại đền

  Hoài Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Bàn Thờ Vong Cho Người Mới Mất Tại Hà Nội
 • Hoa Cúng Bàn Thờ Người Mới Mất Và Thờ Vong Sau 49 Ngày, Lập Bàn Thờ Vong Cho Người Mất Như Thế Nào
 • Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Nên Lập Thế Nào Cho Đúng?
 • Cúng Đất Đai Thổ Công Cần Những Thủ Tục Gì?
 • Cách Phân Biệt Thổ Địa – Thổ Công – Thần Tài
 • Lời Cầu Nguyện Trong Khó Khăn Linh Ứng Đến Đức Quan Âm

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cầu Thi Cử May Mắn
 • Cách Treo Bầu Hồ Lô Cầu Con Cái Cho Gia Chủ Như Thế Nào ?
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn ‘đúng Chuẩn’ Cổ Truyền Việt Nam Ai Cũng Nên Lưu Ý
 • Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Đúng Nhất Bạn Cần Biết
 • Có Nên Nhờ Thầy Cúng Khi Nhập Trạch Chuyển Nhà
 • Mẹ tôi tin “chắc như đinh đóng cột” vào sự linh ứng của Đức Quan Thế Âm. Mẹ nhất quyết: bất cứ ai, hễ gặp bất trắc, tai nạn khổ đau mà thành tâm niệm danh hiệu Đức Quan Thế Âm thì Ngài sẽ cứu độ cho tai qua nạn khỏi; nếu không được ngay thì sớm muộn mọi sự cũng hanh thông tốt đẹp!

  Mẹ tôi nhắc nhở con cháu và mọi người quen lạ nên thành tâm cầu nguyện Đức Quan Thế Âm! Và câu niệm “Nam-mô Đại từ Đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát” đã nhập tâm và theo mẹ tôi suốt cho đến cuối đời.

  Thật ra, hồi đó tôi không mấy quan tâm, và cũng như mọi người trong nhà, tôi cho là mẹ “mê tín”. Lên trung học, được tiếp cận mớ kiến thức nhà trường với sách báo, phim truyện…, tôi lại càng nghi ngờ điều mẹ tin, cho là thiếu cơ sở khoa học. Trong những năm đầu thập niên 50-60, trào lưu triết học phương Tây thịnh hành; triết lý hiện sinh như là mốt được giới trẻ học sinh, sinh viên hâm mộ tôn sùng. Tôi, một đứa nhà quê về phố học, cũng như phần đông thanh niên thời đó, muốn giũ bỏ cái lốt quê mùa bằng cách tập tò học đòi “mốt trí thức” với cặp kính trắng và những quyển sách triết của Albert Camus, J. Paul Satre luôn lè kè bên mình. Hiện sinh, vấn đề thời thượng mà ở bất cứ đâu – vỉa hè, sân trường, nhà ga, bến xe, quán cà-phê… cũng đem ra bàn cãi, tranh luận; và với thái độ hoài nghi, họ thẳng thừng bác bỏ những gì mắt không thấy, tai không nghe. Bản thân tôi cũng không ngần ngại gạt qua một bên điều mẹ tin, coi thường lời mẹ dặn, tự cho là “mọi sự được mất, thành bại ở đời đều do số phận cả. Linh ứng chỉ là sự ngẫu nhiên, trùng hợp, tình cờ”.

  Bước vào đời trước bao nghịch cảnh phũ phàng và thất bại đắng cay, tôi hoang mang không còn biết tin vào đâu. Nhiều người cho hoàn cảnh sướng khổ đều do số phận cả. Nhưng số phận do đâu? Tôi băn khoăn tự hỏi! Tại sao người xinh đẹp, giàu có, hạnh phúc; kẻ lại xấu xí, bất hạnh, khổ đau? Người cho là do trời hay thượng đế quyền năng an bài. Như thế tại sao đều là con người và là con cái thượng đế mà kẻ của cải thừa mứa, người lầm than đầu tắt mặt tối? Như thế có phải bất công?

  Thật ra, trong nhiều trường hợp tôi đã mở to mắt kinh ngạc trước những kỳ diệu mà mớ kiến thức khoa học của tôi chịu bó tay không tài nào lý giải! Những lúc cùng đường bế tắc, tôi cũng cầu nguyện (tất nhiên thầm kín không ai hay) nhưng có bao giờ tôi được đáp ứng. Tuy thế, khi liên hệ hoàn cảnh gia đình mình với bạn bè đồng song đồng lứa, tôi không khỏi giật mình tự hỏi sự may mắn do đâu có? Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con ở một vùng quê nghèo, anh em tôi đều được học hành, tuy không đến nơi đến chốn nhưng có được chút hiểu biết giắt lưng đối với thời bấy giờ không là chuyện dễ. Nhất là khi phải đối diện trước tình huống sống chết chỉ trong gang tấc, mạng sống như chỉ mành treo chuông…, trong sâu thẳm lòng tôi bỗng vuột ra lời cầu nguyện chí thành và tôi đã vượt qua hiểm nguy. Sức mạnh kỳ diệu nào đã thúc đẩy thực sự tôi không thấy, không hay biết nhưng là sự thật không thể chối cãi! Và trải bao biến cố chiến tranh, gia đình tôi đều vượt qua được và anh em tôi may mắn sống sót và an lành. Điều đó đã đặt ra cho tôi câu hỏi về trải nghiệm tâm linh của mẹ. Vì không nhờ “phước phần” từ niềm tin tâm linh mẹ tưới tẩm làm sao anh em tôi có nơi nương tựa để đứng vững? Và trong cuộc sống đầy bất trắc, bao sự việc đến với tôi hay trực tiếp chứng kiến đã đánh thức tôi quay về giọt nước cam-lồ-cứu-khổ-Quan-Thế-Âm mà mẹ hằng tin sâu và ân cần trao lại con cháu mà có lúc chúng tôi vô tình cho là mẹ mê tín.

  Những năm 80 của thế kỷ trước, đời sống khó khăn, không những tiền bạc thiếu thốn mà thì giờ cũng eo hẹp, việc đi lại không dễ dàng nên có thương cha mẹ, nhớ anh em bạn bè cũng chịu. Suốt một năm liền tôi không về thăm nhà nên khi được tin mẹ mất, tôi bối rối không biết phải làm sao. Tình hình xe tàu khó khăn, tiền bạc thiếu hụt lấy gì xoay xở! Đang loay hoay tìm cách tháo gỡ, bỗng lời mẹ năm xưa thôi thúc. Tôi thắp nén hương đứng giữa trời đất thành tâm khấn cầu Đức Quan Thế Âm gia hộ cho tôi được về kịp để lo đám tang mẹ! Và tôi giữ mãi câu niệm suốt đêm.

  Bốn giờ sáng, tôi đã có mặt ở bến xe xếp hàng mua vé. Nhưng đến bảy giờ có thông báo “Vé đã bán hết từ chiều hôm qua!”. Mọi người đều tỏ ra bức xúc, tức giận… nhưng cuối cùng đều tản mác! Tôi đánh bạo vào ngay phòng vé năn nỉ, nhưng vô ích. Quay ra, tôi thở dài ngồi xuống bậc cấp chờ một cơ may. Một chuyến xe tăng cường, biết đâu? Bỗng một người đàn ông trông quen quen đến bên tôi cười bảo: “Anh có vẻ bồn chồn, hẳn có việc cần, tôi thì chưa vội!”. Đặt tấm vé vào tay tôi rồi ông vội bỏ đi ngay. Tôi trố mắt ngạc nhiên! Là sự thật? Nhưng tấm vé đã sờ sờ trên tay. Tôi mừng quá, vội nhảy lên xe. Ngồi xuống ghế, tôi mới sực nhớ mình chưa trả lại tiền vé và cũng không một lời cảm ơn. Tôi đứng lên định bước xuống nhưng xe đã chuyển bánh và nhìn quanh chẳng thấy bóng dáng người đó đâu! Tôi moi óc, cố lục lọi trí nhớ xem là ai?

  Về đến nhà, chị tôi cho biết, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của quý thầy và quý bác trong khuôn hội nên mọi việc đã đâu vào đấy. Câu hỏi về người đàn ông cứ theo tôi mãi, cho đến khi mọi việc xong xuôi, tôi đến chùa thăm thầy và được thầy khai mở. Tôi thay mặt gia đình đến chùa lễ Phật, cảm tạ ơn thầy. Thầy ân cần bảo: “Chỉ là Phật sự, gia đình không nên quá bận tâm chuyện ơn nghĩa. Phật dạy cách tốt nhất đền đáp ơn Tam bảo là giúp đỡ mọi người!”. Thấy thầy tỏ vẻ cởi mở, tôi mạnh dạn nêu câu hỏi thắc mắc bấy lâu. “Thưa thầy, nhiều người cho rằng hễ ai gặp bất trắc khó khăn hoạn nạn, cầu Đức Quan Thế Âm liền được cứu độ, nhưng có người cầu mà chẳng bao giờ được đáp ứng, như thế nghĩa là sao?”. Thầy rót nước mời uống rồi ân cần giải thích.

  Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ. Cuộc đời chúng sinh trong cõi Sa bà nhiều khổ đau, gặp hoàn cảnh tai ương, hoạn nạn do căn cơ sai biệt nên để cứu độ hết thảy, chư Phật và chư Bồ Tát đã thị hiện nhiều thân tướng khác nhau. Đặc biệt Đức Quan Thế Âm thị hiện tướng Thiên thủ thiên nhãn; năng lực vô biên mầu nhiệm được khái quát, cụ thể hóa bằng ngàn tay ngàn mắt. Ngàn tay nói lên khả năng sẵn sàng cứu độ hết thảy, ngàn mắt biểu lộ năng lực nhìn xa trông rộng, khắp nơi không đâu không thấy! Do đó bất cứ ở đâu và lúc nào Ngài cũng có mặt, sẵn sàng đáp lại tiếng kêu cứu thống khổ những ai gặp ách nạn! Trong kinh Pháp hoa, phẩm Phổ môn, Phật dạy Bồ-tát Quan Thế Âm tùy yêu cầu cứu độ mà thị hiện nhiều hình tướng khác nhau. Chúng sinh bao nhiêu loài với nỗi khổ, niềm đau thì Ngài thị hiện bấy nhiêu thân tướng tương ưng để cứu độ hết thảy. Nhưng nói thế không có nghĩa là ai cầu cũng được đáp ứng. Trí tuệ đạo Phật đòi hỏi hiểu lời Phật dạy như là phương tiện khế lý, khế cơ… tùy căn cơ chủng tính mà tiếp nhận ý nghĩa cao thấp sâu cạn không đồng.

  Ý nghĩa Quan Thế Âm phải được hiểu qua biểu tượng “Quan là quán xét, soi xét, lắng nghe; Thế là thế gian, là cuộc đời này; Âm là âm thanh tiếng kêu, tiếng nói”. Từ đó, Đức Quan Thế Âm không nhất thiết phải là bậc cao siêu ở cõi xa lạ mà bất kỳ ai, có thể chỉ là một người bình thường, nếu biết lắng nghe để cảm thông với nỗi khổ niềm đau, chia sẻ niềm vui, đem lại sự an lạc cho người khác đều là Bồ Tát… Do khả năng hạn chế của năm giác quan (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý căn) có nhiều sự việc, hiện tượng con người không thể thấy nghe nhận biết… Những điều không thể suy luận nghĩ bàn, đạo Phật gọi là “bất khả tư nghì” cần phải được thực chứng.

  Kinh Pháp Hoa, phẩm Phổ Môn cũng dạy rằng đức Quan Thế Âm quán tự tính viên thông, thấy hết thảy chúng sinh đồng thể bình đẳng. Chúng sinh ở trong tâm Bồ-tát nên không khổ nào Bồ-tát không biết. Nhưng phải đợi chúng sinh, niệm danh hiệu, nghĩa là chịu quay về với Bồ-tát, thì thần lực mới có thể gia hộ. Điều kiện duy nhất là phải cung kính, nghĩa là tin chắc có Bồ-tát thật, ở ngay tâm mình, có khả năng cứu mình, nên thiết tha một lòng thành kính niệm. Như người uống nước muốn biết nước nóng lạnh, mùi vị ra sao thì phải ngụm vào miệng chứ không thể nắm bắt cảm nhận qua ai đó! Kinh nói: ” Cảm ứng đạo giao khó nghĩ bàn”.

  Với niềm tin sâu sắc vào sự linh ứng Đức Quan Thế Âm, mẹ tôi cầu không vì mình (vô ngã) mà chỉ vì mọi người, con cháu, người thân (vị tha) bởi tương thích với tần số vô ngã, vị tha của hạnh nguyện cứu khổ nên mẹ cầu tất ứng. Còn chúng ta trái lại cầu mà nghi ngờ, so đo với cái tâm hẹp hòi vị kỷ thì cầu sao ứng!

  Thì ra người đàn ông đã giúp tôi ở bến xe… Tôi chợt hiểu và cũng chỉ mình tôi cảm nhận, tôi có nói cho một ai đó họ cũng không tin vì không thể hiểu. Mầu nhiệm và gần gũi thay Đức Quan Thế Âm, đơn giản chỉ là biết lắng nghe để san sẻ nỗi khổ niềm đau, đem lại niềm vui dù nhỏ nhoi cho người thân, bạn bè, người chung quanh bằng một lời khuyên, lời an ủi động viên chân tình.

  Tôi chợt nhận ra niềm tin thâm sâu của mẹ và ý nghĩa lời mẹ dặn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
 • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào Đúng Nhất Để Sở Cầu Như Nguyện?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2022 Vào Ngày Giờ Nào Để Hưởng Lộc Cả Năm?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Ngày Nào, Giờ Nào Tốt Nhất Để Cả Năm Hút Tài Lộc
 • Nên Cúng Rằm Ngày Nào, Giờ Nào Cho Tốt, Để Đẹp Đường Gia Thất?
 • Cúng Rằm Tháng Chạp Năm Nay Giờ Nào Tốt Nhất, Chuẩn Bị Đồ Lễ Cần Lưu Ý Điều Gì?
 • Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào
 • Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

  Vì sao ngày Rằm tháng Giêng quan trọng đến thế?

  Có câu “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Giỗ Tết cả năm không bằng rằm tháng Giêng” để nói lên tầm quan trọng của ngày rằm tháng Giêng.

  Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên tiêu. Có nhiều lý giải cho cái tên này. Theo Phật giáo, ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng là ngày của Phật, Phật tử đến ngày đó thường đi lễ chùa. Đêm rằm tháng Giêng là đêm (tiêu) đầu tiên (nguyên), nhiều người tin rằng đây là đêm Phật giáng lâm nên Rằm tháng Giêng thường là dịp người ta đi chùa cầu an, cầu may.

  Rằm tháng Giêng năm Bính Thân là ngày 22/2/2016

  Cách lý giải thứ hai là Rằm tháng Giêng còn gọi là lễ thượng nguyên, là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi xuống đồng, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Cùng với Rằm tháng Giêng còn có Rằm tháng Bảy (Tết Trung nguyên), Rằm tháng Mười (Tết Hạ nguyên).

  Vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi người thường đi lễ chùa cầu an và làm lễ cúng tại gia đình để cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho mọi thành viên trong năm.

  Cúng Rằm tháng Giêng thế nào mới chuẩn?

  Nên đọc

  Ngày rằm tháng Giêng, ngoài việc đi lễ chùa, các gia đình thường sắm hai lễ cúng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

  Mâm cỗ cúng thì tùy điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mỗi gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên). Cũng có gia đình cúng đồ chay cả, với mong muốn tránh sát sinh, giảm nhẹ nghiệp, mà khi thụ lộc ăn cỗ chay cũng tốt cho sức khỏe.

  Mâm cỗ cúng Phật thường gồm: Hoa quả, xôi, chè, các món đậu, canh, bánh trôi nước… Mâm cỗ chay thường có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành tương sinh tương khắc. Màu xanh tượng trưng cho hành mộc, màu trắng hành thủy, màu đen hành thổ, màu vàng hành kim, màu đỏ hành hỏa. Mâm cỗ chay hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

  Một mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng

  Mâm cỗ cúng gia tiên: Cúng gia tiên có thể cúng cỗ mặn hay cỗ chay đều được. Cỗ mặn gồm bát măng, miến, mọc, đĩa thịt gà, giò (hoặc chả), nem rán, đĩa xào, xôi (hoặc bánh chưng)…

  Cùng với mâm cỗ, gia chủ cũng phải sắm thêm hoa tươi, vàng mã, hương, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá.

  An An H+ (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tết Trung Thu 2022 Vào Ngày Nào?
 • Cúng Rằm Trung Thu Vào Ngày Nào?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Sao Cho Đúng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cúng Mụ Đầy Tháng Bé Trai Và Nghi Lễ Mẹ Cần Biết
 • Trái Cây Cúng Khai Trương Gồm Những Loại Nào Theo Phong Thuỷ?
 • Gửi Gắm Tâm Nguyện Qua Bài Khấn Cầu Sự Nghiệp Tình Duyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cầu Duyên Cho Trai Chưa Vợ, Gái Chưa Chồng Phải Thuộc
 • Văn Khấn Cầu Duyên Chùa Hà Giúp Hội Fa Cầu Được Ước Thấy
 • Văn Khấn Cô Chín Đền Sòng Sơn, Cô Chín Giếng Đầy Đủ Nhất
 • Tính Cách Của Người Có Căn Cô Chín?
 • Đi Đền Cô Chín Cầu Gì? Những Lưu Ý Đặc Biệt Khi Dâng Lễ
 • Con người ta không phải ai cũng may mắn có được con đường công danh, sự nghiệp cũng như tình duyên như ý.

  Những lúc gặp phải khó khăn, bế tắc, ngoài việc cố gắng nỗ lực không ngừng, không sợ khó, không sợ khổ, nhiều người còn nhờ vào các biện pháp , tinh thần.

  Vì thế, đi đền, chùa, cầu xin các vị Thần Phật phù hộ độ trì cho mình được như ý nguyện là một việc rất quen thuộc với nhiều người.

  Việc cầu khấn cốt ở cái tâm, ở tấm lòng thành kính. Vì thế, bản thân có sao nói vậy, trình bày đúng hoàn cảnh với tấm lòng chân thành đồng thời làm nhiều việc thiện giúp người, giúp đời, ắt sở cầu như nguyện.

  Bài khấn cầu công danh sự nghiệp và tình duyên khi đi lễ chùa

  Bài khấn cầu sự nghiệp và tình duyên

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Đệ tử xin kính lạy chư Phật mười phương, chư vị Bồ Tát và các chư vị Thánh Tăng.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ con là …………………………………………………………………………………….

  Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

  Hôm nay đệ tử thành tâm sám hối. Do kiếp trước làm nhiều chuyện không tốt, chưa thành tâm hiếu kính với cha mẹ, bản tính lười biếng, keo kiệt, ghen tỵ nên kiếp này mới phải nhận nghiệp báo, khiến cuộc sống, công việc, tình duyên không như ý.

  Nay đệ tử làm ăn ở xa nhà, khó có dịp gặp gỡ người thân, không chăm sóc được bố mẹ, mà bố mẹ tuổi đã cao, công việc của đệ tử lại không ổn định, dẫn tới việc khó có thể lập gia đình.

  Bố mẹ ở xa sốt ruột mà đệ tử cũng thấy áy náy vì không thực hiện được bổn phận làm con, vì thế hôm nay tìm đến nơi cửa Phật, mong được phù hộ sự nghiệp, nhân duyên đều như ý.

  Trên phương diện sự nghiệp, đệ tử hi vọng:

  Có thể tìm được công việc như ý, cơ quan, công ty có môi trường làm việc tốt, đãi ngộ ổn định.

  Công việc đúng với sở trường để có thể phát huy khả năng, đồng thời có cơ hội để rèn luyện bản thân, nâng cao trình độ.

  Nơi làm việc không cách nhà ở quá xa, không phải di chuyển nhiều, có lịch làm việc ổn định.

  Mức lương phù hợp, có điều kiện phát triển để mức lương không ngừng nâng cao, có khả năng phụng dưỡng cha mẹ, ông bà.

  Trong công ty, lãnh đạo công bằng, đồng nghiệp hòa hợp, không vướng thị phi, có thể giúp đỡ lẫn nhau.

  Trên phương diện tình duyên, đệ tử hi vọng:

  Có thể tìm được một người tâm đầu ý hợp với mình, có điều kiện gia đình ổn định, biết hiếu thảo với cha mẹ để cùng nhau nên duyên vợ chồng. Hi vọng đời sống gia đình về sau yên ấm, vợ chồng hòa hợp, không xảy ra cãi vã, sự nghiệp không ngừng phát triển.

  Ngoài việc cúng bái thành tâm, phải không ngừng cố gắng trong cuộc sống.

  Ăn chay vào các ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.

  Mỗi ngày đều cố gắng làm việc thiện, chăm chỉ giúp đỡ mọi người, quyên tiền cúng dường với tâm thành kính.

  Hiếu thảo với cha mẹ, làm tròn nghĩa vụ của con cái.

  Tu sửa những khuyết điểm của bản thân, cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống, không sát sinh, không tham lam, không đưa chuyện gây mâu thuẫn, trở thành con người hướng thiện.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Tuy nhiên, niệm xong bài khấn cầu sự nghiệp tình duyên, hoàn thành việc thành tâm cúng, bái ở đền, chùa, trong đời sống hàng ngày, chính chúng ta cũng cần phải cố gắng rèn luyện phẩm chất, tu thân tích đức thì mới mong được phù hộ, tâm nguyện được đạt thành.

  Nếu chỉ tin vào Thần Phật mà không chịu tự thân cố gắng thì mọi lời cầu nguyện đều vô dụng.

  Xem các bài viết khác:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Văn Khấn Cầu Duyên Cho Fa Sớm Có Đôi Có Cặp Như Ý
 • Bài Văn Khấn Cầu Duyên Tại Nhà Linh Nghiệm
 • Tìm Hiểu Chùa Ngọc Hoàng Đóng, Mở Cửa Đến Mấy Giờ & Cách Khấn Cầu Con Ở Đây
 • Văn Khấn Cầu Duyên Ở Chùa Hà
 • Bài Văn Khấn Đức Thánh Trần Cầu Tài, Cầu Lộc Và Sự Bình An
 • Trụ Trì Chùa Ba Vàng: Phật Tử Tự Nguyện Cúng Dường Theo Yêu Cầu Của Vong

  --- Bài mới hơn ---

 • Trụ Trì Chùa Ba Vàng Đã Nói Gì Khi Làm Việc Với Cơ Quan Chức Năng?
 • Ý Nghĩa Của Việc Dâng Hoa Cúng Dường Tam Bảo Là Gì?
 • Phật Tử Nên Cúng Dường Tam Bảo Như Thế Nào?
 • Tại Gia Bồ Tát Giới Kinh
 • 20 Sự Khác Biệt Giữa Cúng Dường Tam Bảo Và Trai Tăng
 • Sau khi báo chí phản ánh về nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, ngày 20/3, Đoàn công tác của UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã có buổi làm việc với đại diện chùa Ba Vàng.

  Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định, việc tổ chức cúng gia oan trái chủ dựa theo giáo lý của nhà Phật. Clip quay phản ánh của Báo Lao động là phản ánh đúng sự thật cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

  Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải do nhà chùa yêu cầu mà do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong.

  Hiện nay, nhà chùa đang chuẩn bị hồ sơ và báo cáo xin phép các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức họp báo làm rõ nội dung này trong thời gian sớm nhất.

  Trước đó, báo Lao Động có loạt bài điều tra nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu Bát quan trai giới, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

  Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Ai muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

  Đặc biệt, trong một bài thuyết giảng tại chùa giải nghĩa về oan gia trái chủ, phật tử Phạm Thị Yến (một trong những người được cho là có sức ảnh hưởng nhất tại chùa Ba Vàng) đã lấy ví dụ vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại để thuyết giảng, cho rằng nữ sinh xấu số có ác nghiệp ở kiếp trước nên bị quả báo khiến dư luận phẫn nộ.

  “Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo”, lý giải của phật tử Phạm Thị Yến khiến nhà nạn nhân và dư luận bức xúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phật Tử Chùa Ba Vàng Hạnh Phúc Khi Được Tự Tay Hái Hoa Cúng Dường Chư Phật Trong Ngày Khánh Đản
 • Cúng Dường Như Thế Nào Để Có Công Đức Lớn Nhất?
 • Lễ Cúng Dường Cổ Phật Khất Thực ( Ngày 16 Tháng 7)
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà , Nhà Từ Đường 2022
 • Vu Lan, Ý Nghĩa Ngày Vu Lan, Mùa Vu Lan Bồn, Mùa Hiếu Hạnh, Bông Hồng Gài Áo, Cúng Dường Tháng 7, Cúng Dường Hoa,
 • Hướng Dẫn Đi Lễ Chùa Đầu Năm Đúng Cách “sở Cầu Như Nguyện”

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Làng Nổi Tân Lập
 • Xây Dựng Trái Phép Tượng Bà Chúa Xứ Trên Đỉnh Núi Sam
 • Miếu Bà Chúa Xứ Mỹ Đông
 • Những Lưu Ý Khi Hành Hương Châu Đốc
 • Tour Du Lịch 2022 : Hà Tiên
 • Đi lễ chùa đầu năm l à tập tục truyền thống của người Việt Nam. Qua nhiều thế hệ, tập tục đó đang dần bị hiểu sai, làm mất đi nét đẹp vốn có. Cùng Du lịch Today tìm hiểu thêm về phong tục này sao cho đúng với truyền thống để chuẩn bị cho dịp lễ chùa đầu năm 2022 này.

  Lễ chùa đầu năm là phong tục của người Việt đẹp từ lâu đời. Đây trở thành nét đẹp văn hòa mỗi dịp tết đến xuân về. Người Việt xưa thường đi tết vào sáng sớm mùng 1 với mong muốn cầu may mắn cho gia đình. Mỗi độ xuân về, dù có hòa mình vào không khí lễ tết đến đâu họ cũng không quên lên chùa thắp nhang.

  Chạm cửa thiền cầu may mắn. Người dân đi chùa xin lộc đầu năm để cầu mong được khỏe mạnh, gia đình no ấm an yên. Người Việt rất có niềm tin vào đức Phật. Thành kính cầu xin ắt sẽ được hưởng lành. Ước nguyện một năm mới an lành cho gia đình và người thân cũng sẽ được phù hộ.

  2.1. Thời điểm thích hợp để đi lễ đầu năm

  Theo phong tục xưa của người Việt, việc đi chùa vào mùng 1 tết, hoặc ngay trong đêm giao thừa là để cầu may cho cả năm tới, đi để rước lộc về nhà. Tùy theo hoàn cảnh của từng người mà có thể đi lễ chùa càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể đi chùa vào ngày đầu tiên năm thì có thể chọn những ngày sau:

  • Ngày mùng 2, 3: là lễ đón Hỷ thần (may mắn, hạnh phúc), đón tài thần. Vậy nên, đi chùa vào 2 ngày này sẽ được cầu nhiều tài lộc, tiền bạc dư giả nguyên năm.
  • Ngày mùng 4: theo tục lệ là ngày các gia đình đón các vị thần từ thiên đình về hạ giới cai quản một năm. Nếu đi chùa vào ngày này và thành tâm, thì điều bạn mong muốn sẽ được linh ứng và dễ thành hiện thực, đặc biệt những ai muốn cầu tình duyên có thể chọn ngày này.
  • Mùng 6: Theo quan niệm của ông bà ta thì mùng 6 là ngày bình an, và mùng 6 năm nay cũng là ngày rất tốt để xuất hành cho các chuyến đi. Vậy nên, đi chùa vào ngày này cầu mong bình an, sức khỏe, gia đạo sẽ rất tốt.

  2.2. Trang phục khi lên chùa ngày đầu năm

  Theo quan niệm đạo Phật, ở nơi cửa chùa linh thiêng thì sự tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu, nên việc lựa chọn trang phục làm sao cho đúng là rất quan trọng. Gợi ý trang phục phù hợp để bạn đi chùa ngày Tết là :

  • Áo dài đỏ: được cho là mang lại nhiều may mắn, tôn lên vẻ đẹp đằm thắm của người con gái Việt
  • Áo dài nhung: Phù hợp với tiết trời se lạnh
  • Áo dài cách tân cho các bạn trẻ nhưng không quá ngắn
  • Ngoài ra, nếu thường xuyên đi lên chùa, bạn có thể chuẩn bị luôn một bộ quần áo Phật tử dành riêng cho lễ chùa phù hợp với cả gia đình

  Lưu ý: Đi lễ tại các đình thờ bạn cũng có thể lựa chọn các trang phục tương tự như khi lên chùa.

  2.3. Chuẩn bị đồ lễ lên chùa, đình sao cho đúng?

  Đồ lễ ở chùa: Sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… Đặc biệt, hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

  Với đồ lễ ở đình, bạn có thể chọn một trong những lễ sau khi đi lễ ở đình:

  • Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…
  • Lễ mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.
  • Lễ đồ sống: Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống.Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.
  • Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần…
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Thường dùng lễ mặn

  2.4. Cách dâng hương lễ trong chùa, đình

  Đi vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái), đồng thời không dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa. Mỗi chùa có một kiến trúc, một cách xếp đặt các gian nhà, điện thờ khác nhau. Tuy nhiên, có một cách hành lễ khá cơ bản có thể áp dụng ở các chùa, đó là: từ trái sang phải, thuận theo chiều kim đồng hồ.

  Bước vào chùa, việc đầu tiên bạn cần làm là chào Trụ trì và xin phép được đi lễ chùa. Sau đó, bạn bắt đầu hành lễ từ ban thờ Đức Ông rồi đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức

  Theo lệ thường, người ta lễ thần Thổ địa, thủ Đền trước, gọi là lễ trình (lễ cáo Thần linh thổ địa nơi mình dâng lễ). Sau đó người ta sửa sang lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ đều được sắp bày ra các mâm và khay chuyên dùng vào việc cúng lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ. Kế đến là đặt lễ vào các ban (ban cô, ban cậu, ..)

  Ban thờ chính của điện được đặt theo hàng dọc, ở gian giữa được thắp hương trước. Các ban thờ hai bên được thắp hương sau khi đã thắp xong hương ban chính ở gian giữa. Khi thắp hương cần dùng số lẻ: 1, 3, 5, 7 nén. Hoá tiền vàng xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc trả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

  2.5. Nên cầu gì khi đi lễ? Văn khấn lễ chùa đầu năm

  Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ. Vào đình, đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

  3. Các địa điểm đi chùa đầu năm

  3.1. Các địa điểm ở miền Bắc

  Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

  Chùa Yên Tử,Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa lớn ở Việt Nam cũng là địa điểm lễ chùa đầu năm lớn nhất miền Bắc nổi tiếng rất linh thiêng. Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều lễ hội lớn đầu năm thu hút nhiều lượt khách tham quan.

  Chùa Yên Tử những ngày xuân vô cùng tấp nập. Hàng ngàn người đổ từ mọi nơi trên cả nước về Yên Tử để du xuân. Hành trình viếng thăm Yên Tử bắt đầu từ chùa Trình, đi bộ qua những bậc đá sừng sững đến chùa Giải Oan, vườn tháp Huệ Quan,…và cuối cùng là ngôi chùa Đồng ở vị trí cao nhất.

  Ngoài hành hương, tham quan chùa tự túc; các du khách phương xa, các phật tử có thể tham khảo lựa chọn các tour tâm linh đến thiền viện trúc lâm Yên Tử khởi hành dịp lễ Tết như:

  Tour Thiên Viện Trúc Lâm Yên Tử Tết 2022!

  Chùa Bái Đính

  Chùa Bái Đính địa điểm lễ chùa đầu năm cầu bình an thích hợp đi cùng gia đình tham gia nhiều lễ hội náo nhiệt. Với khung cảnh hùng vĩ, kiến trúc đẹp, bạn có thể chọn đi lễ chùa Bái Đính để thưởng ngoạn không khí tết.

  Du khách đến đây có thể tham gia nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa dịp đầu năm mới. Phần lễ bao gồm các nghi lễ tại chùa như nghi thức dâng hương Đức Phật, lễ tế thần Cao Sơn, chầu Thánh Mẫu Thượng Ngàn, tưởng nhớ thánh Nguyễn Minh Không,… Phần hội sẽ có các trò chơi dân gian, thưởng thức chèo, xẩm,…dành cho các gia đình nhiều thế hệ tham gia.

  Chùa Ba Vàng

  Chùa Bà Vàng còn có tên gọi khác là Bảo Quang Tự. Vào khoảng đầu xuân, ngay từ những ngày đầu tháng Giêng, chùa Ba Vàng đã bắt đầu khai hội. Nhân viên từ thập phương bắt đầu đổ về đây dâng nén hương lên Phật cầu mong những điều tốt đẹp may mắn đến với mình và gia đình. Thời điểm này chùa khá nhộn nhịp đông đúc, do đó để có chuyến đi trọn vẹn bàn cần có kế hoạch cụ thể.

  Đến chùa Ba Vàng ngoài dâng hương, tham gia lễ hội du khách thập phương còn cơ hội được chiêm ngưỡng một không gian cảnh quan thanh tịnh vô cùng. Kiến trúc thời xưa được giữ lại trọn vẹn qua bao năm tháng. Kết hợp cùng cảnh quan xung quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên hài hòa bắt mắt.

  Để tìm hiểu chi tiết về chùa, những hoạt động của Chùa Ba Vàng mời bạn ghé qua bài viết:

  Chùa Tam Chúc

  Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất tại Hà Nam, đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch dịp đầu năm. Đi vào dịp Tết bạn sẽ có cơ hội tham gia đại lễ với nhiều đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Văn hoá Phật giáo thập phương hội nhập làm một mà không phải lúc nào bạn cũng có dịp chứng kiến.

  Chùa Hương – Hà Nội

  Chùa Hương là chùa mà người miền Bắc đi nhiều nhất vào dịp Tết. Ngôi chùa nằm sâu trong núi, ẩn hiện trong mây. Đi vào dịp Tết có hội Hương thì thuyền đi qua chùa san sát cả một đoạn suối. Đường trèo lên động có khi còn tắc, chờ nhau mà đi.

  Đi chùa Hương bạn sẽ được thưởng thức cảnh thiên nhiên tuyệt trần. Động Hương Tích nằm ở độ cao hơn 900m được mệnh danh là Nam Thiên đệ nhất động. Quần thể chùa độc đáo bao gồm: chùa Thanh Sơn,chùa Long Vân, chùa Giải Oan,… Hành lễ chùa Hương thiêng lắm. Đã cất công đi chùa Hương đầu năm cũng đừng quên cầu may mắn an yên cho gia đình.

  3.2 Các địa điểm ở miền Trung

  Chùa Linh Ứng Đà Nẵng

  Có tới 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng đều là địa điểm lễ chùa đầu năm được nhiều người dân miền Trung đến cầu. Đây là một quần thể nhiều hạng mục bao gồm: chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện,…

  Dù là dịp đầu năm nhưng chùa Linh Ứng cũng không quá đông. Bạn đến lễ chùa vào thời điểm này vẫn cảm nhận được không khí an yên, thanh tịnh hiếm tìm thấy ở các ngôi chùa Việt ngày Tết. Đến chùa dịp này bạn ngoài thắp nhang cầu lộc thì có thể xin xăm, xin quẻ, thăm thú cảnh quan.

  Linh Ứng mùa xuân như một nơi để tìm về cho lòng thanh thản sau một năm bộn bề. Bạn có thể tham khảo tour đi chùa Linh Ứng Bãi Bụt tết 2022 tại

  Chùa Thiên Mụ Huế

  Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ. Trải qua nhiều đợt trùng tu lớn nhỏ, ngoài các công trình kiến trúc quen thuộc như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Quang,…Chùa Thiên Mụ ngày nay còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá có giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật.

  Thiên Mụ ngày xuân trang trí đơn giản. Chút mai chút đào với khay trái cây trên ban thờ. Hoa cúc trồng trong chậu xếp dài lối đi vào chánh điện. Người đi lễ cũng không quá đông đúc. Đa phần là người dân địa phương, có cả người già, cả trẻ nhỏ. Thiên Mụ là nơi thiêng liêng mà người Huế luôn cùng cả gia đình đi lễ đầu năm.

  Tham khảo một số review về đi lễ chùa đầu năm ở chùa Thiên Mụ:

  Chùa Từ Đàm Huế

  Chùa Từ Đàm là ngôi chùa có lượng đệ tử nhiều nhất hiện nay, trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh thừa thiên Huế. Từ Đàm trong tiếng Hán có ý nghĩa tốt đẹp là mây lành. Ý nghĩa lớn hơn đó là Đức Phật như mây lành mang bóng mây che trở cho nhân gian. Vì vậy, mỗi dịp xuân về người dân thường đến chùa để cầu mong Đức Phật che trở.

  Chùa Cổ Am Nghệ An

  Chùa Cổ Am là ngôi chùa lớn ở xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chùa trước đây chỉ là một chiếc am nhỏ được xây dựng thời nhà Lê giữa thế kỷ XV. Trải qua thời gian dài của lịch sử, cho đến nay Cổ Am vẫn là nơi linh thiêng để Phật tử xa gần đến kính lễ đầu năm mới.

  Cổ Am tự ngày xuân được trang trí rất kỳ công. Phật tử tại chùa đã bày trí tiểu cảnh, chậu hoa, bồn cây, lồng đèn tự chế cùng các thiết kế đồ họa làm tăng thêm nét đẹp cho chốn thiền môn. Đến chùa lúc tối trời càng lung linh hơn nữa. Hàng ngàn chiếc lồng đèn dài bất tận thắp sáng cả một khoảng trời. Bạn chắc sẽ nghĩ đây là một chốn thần tiên nào đó chứ không phải là chùa.

  Chùa Từ Vân (Cam Ranh)

  Chùa Từ Vân Cam Ranh còn được biết đến với cái tên chùa Ốc. Ban đầu chùa chỉ được xây dựng với quy mô khiêm tốn nhưng sau nhiều năm trùng tu, tôn tạo nơi đây đã trở thành ngôi chùa sở hữu những công trình độc đáo làm từ vỏ ốc và san hô.

  Chùa Từ Vân dịp Tết cũng đông, đa phần là khách du lịch đến khấn cầu dịp lễ đầu năm. Họ tìm đến đây để khám phá những nét kiến trúc độc đáo không nơi nào có. Bước chân vào chùa, bạn có thể thư giãn, cảm nhận không gian thanh tịnh, yên bình. Từ cổng đến chánh điện rợp bóng phi lao, bên lối đi có tượng Phật lớn.

  3.3 Các địa điểm ở miền Nam

  Đi chùa Bà Đen bạn nên chuẩn bị lễ đơn giản để cúng Thánh Mẫu. Người địa phương tin rằng Thánh Mẫu ở đây rất linh thiêng, cầu bình an đầu năm chắc sẽ được lộc. Đường đi chánh điện có rất nhiều sạp hàng bán đồ ăn đặc sản Tây Ninh và các món đồ lưu niệm xinh xắn. Khách hành hương có thể mua về làm kỉ niệm.

  Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

  Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc thì Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta. Nổi bật ở đây là công trình kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa giữa kiến trúc dân tộc truyền thống và cấu trúc đương đại Á Đông. Thiền viện không chỉ là nơi tu hành của các tăng ni, phật tử mà còn là địa điểm lễ chùa đầu năm linh thiêng.

  Chùa Giác Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh)

  Giác Lâm là ngôi chùa 300 tuổi cổ nhất tại TPHCM và là điểm đi lễ chùa đầu năm của người Sài thành thiêng nhất. Chùa Giác Lâm mang đúng nét đặc trưng của một ngôi chùa truyền thống với mái đổ rêu phong, tường ngả ố màu.

  Chùa Bà Chúa Xứ (Châu Đốc, An Giang)

  Chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc là một ngôi chùa cổ, có giá trị tín ngưỡng đặc sắc được nhiều người đến lễ chùa đầu năm nhất tại An Giang từ khắp Nam Bộ và cả nước. Cũng như tên gọi, chùa này thờ Bà Chúa Xứ. Có nhiều câu chuyện về bà được lưu truyền trong dân gian khiến người được dân địa phương tôn sùng giống như Phật Bà Quan Âm hay Thiên Hậu Nương Nương, Bà Mã Hậu.

  Chùa Linh Sơn (Đồng Nai)

  Chùa Linh Sơn tọa lạc cặp theo triền đồi thoáng mát trong khu du lịch Bửu Long, quay mặt về hướng đông, ẩn mình dưới những tán cây xanh bạt ngàn. Nằm trong địa hình thuận lợi, bao năm qua chùa Linh Sơn được Phật Tử gần xa biết đến như chốn bình an, nơi chiêm bái Phật của người dân Nam Bộ những ngày đầu năm.

  Vào ngày Tết chùa Linh Sơn vẫn êm đềm như vậy. Toàn cảnh không gian yên tĩnh gắn liền với nước non. Có đông đúc thì phải chăng cũng là người đi du lịch đầu xuân rồi tiện đường ghé thắp nén nhang cầu mong sức khỏe. Bạn thích sự đơn giản bình dị có thể chọn nơi đây để đi chùa đầu năm.

  4. Một số lưu ý khi bạn đi lễ chùa đầu năm

  Bạn đi lễ chùa đầu năm cần lưu ý một số điều sau:

  • Bạn thắp hương và hành lễ ở ban thờ Đức Ông trước rồi mới đến chư Phật, Bồ Tát. Sau khi đặt lễ chánh điện xong thì thắp hương ở tất cả ban thờ. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ.Cuối buổi lễ tiến hành tạ lễ sau đó nên đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thăm hỏi trụ trì hoặc các sư thầy.
  • Ngoài ra còn một số điểm bạn cũng nên lưu ý như: với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy và xưng mình là con…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc Một Địa Điểm Tâm Linh Hấp Dẫn Của Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Thời Gian Mở Cửa Khu Du Lịch Văn Hóa Tâm Linh Bà Chúa Xứ Dịp Tết 2022?
 • Châu Đốc Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Corona Và Mở Cửa Đón Khách Du Lịch Bình Thường
 • Sai Phạm Tại Công Trình Miếu Thờ Bà Chúa Xứ: Khởi Tố Một Phó Trưởng Phòng
 • Dấu Xưa Đồng Tháp Mười: Bà Chúa Xứ Gò Tháp Và Đìa Phật
 • Bài Văn Phát Nguyện Sám Hối, Cầu Siêu Cho Sản Nạn, Thai Nhi

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Gặp Nhiều Thành Công Năm 2022
 • Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Tại Nhà Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất Để Gặp Nhiều May Mắn, Hanh Thông
 • Kinh Nghiệm Đi Chùa Rằm Tháng Giêng: Sắm Lễ Vật, Văn Khấn, Cầu Xin Gì
 • Những Ngôi Chùa Cầu Con Nổi Tiếng Linh Thiêng Dịp Đầu Xuân Năm Mới
 • Tìm Hiểu Về Lễ Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Chuẩn Và Chi Tiết Nhất
 • Chúng con từ bao đời bao kiếp, vì vô minh che lấp tâm trí mà không thấy được rằng năng lượng ái dục, nếu không được bảo hộ có thể gây ra tàn hại trong thân tâm, gia đình và xã hội.

  VĂN PHÁT NGUYỆN SÁM HỐI

  Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

  Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát.

  Kính lạy Mười Phương Chư Phật, Chư Vị Tổ Tiên.

  Hôm nay chúng con đối trước Phật đài chí thành cầu xin sám hối!

  Chúng con từ bao đời bao kiếp, vì vô minh che lấp tâm trí mà không thấy được rằng năng lượng ái dục, nếu không được bảo hộ có thể gây ra tàn hại trong thân tâm, gia đình và xã hội. Vì không biết thực tập bảo hộ thân tâm, vì không tạo được môi trường văn hóa, đã phạm vào tội tà dâm, vấn đề tình dục đã gây đổ vỡ lâu dài từ thế hệ này qua thế hệ khác, chúng con hôm nay đã giác ngộ lỗi lầm.

  Chúng con biết do trong quá khứ thiếu hiểu biết và còn non trẻ nên đã mắc phải lỗi lầm khi quyết định phá thai, con ôm ấp tri giác và nỗi khổ niềm đau làm khổ con và làm khổ những người con thương. Con biết do không chăm sóc cảm xúc và học cách bảo hộ thân tâm nên con đã làm khổ con và làm khổ cho thai nhi.

  Con của mẹ, mẹ thành tâm xin sám hối với con, lúc đó mẹ chỉ là một cô gái trẻ, quá bồng bột và chưa có khả năng hiểu biết và giữ gìn chăm sóc nguồn năng lượng ái dục nên đã không cưỡng lại và cũng không can đảm nhìn nhận sự thật và lỗi lầm mà đi phá thai, gạt đi sự tiếp nối của mình. Xin con hãy tha thứ cho mẹ. Mẹ luôn mang con và nỗi dằn vặt mất con mang theo suốt cuộc đời. Niềm đau nỗi khổ ấy đang kéo dài qua nhiều thế hệ và mẹ luôn cảm thấy cắn rứt lương tâm.

  Lạy đức Bồ Tát Quan Thế Âm, Ngài là trái tim biết thương và biết hiểu, con xin học phép lắng nghe với tâm từ bi để có thể hiểu và thương mà không dằn vặt, trách móc. Con biết khi con chấp nhận được con và học được cách chăm sóc khổ đau, học cách tha thứ, buông bỏ những tri giác sai lầm, tập sống nhẹ nhàng và hạnh phúc, tập lắng nghe và ái ngữ để hóa giải nội kết, buông bỏ được hiểu lầm, tái lập được truyền thông và tìm lại được hạnh phúc.

  Bao nhiêu lầm lỡ cũng do tâm

  Tâm tịnh còn đâu dấu lỗi lầm

  Sám hối xong rồi lòng nhẹ nhõm

  Ngàn xưa mây bạc vẫn thong dong

  Nam mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.

  Con nguyện tu tập để gửi năng lượng và tình thương để truyền đến cho thai nhi. Con xin truyền đạt nguồn năng lượng hết lòng cầu mong cho thai nhi siêu độ. Con biết nếu thai nhi có siêu độ thì con mới nhẹ nhõm. Trong giờ phút trang nghiêm của đàn tràng hôm nay con cảm thấy thật may mắn để gửi lời yêu thương đến đứa con chưa tượng hình của con. Con rất thương mến đứa con bé bỏng của con. Con lạy tổ tiên, ông bà trong gia đình huyết thống và trong gia đình tâm linh của con phù hộ độ trì cho thai nhi.

  Con thấy con không còn là một cái ta riêng biệt mà con đã trở thành một với những người con thương. Con xin gia đình huyết thống và gia đình tâm linh của con truyền năng lượng để cho trái tim của con được tiếp nhận giọt nước cam lồ mà nở ra được như một bông hoa. Tâm con không còn mang một mảy may trách móc. Con mở rộng lòng ra để truyền đi năng lượng hiểu biết và lòng xót thương của con tới thai nhi.

  Con xin buông bỏ tất cả mọi hiềm hận, một lòng cầu nguyện làm mới thân tâm và chuyển hóa khổ đau của con, để có thể thấy được ánh sáng của niềm vui sống và an lạc nơi con và thai nhi. Con xin Phật và chư vị Bồ Tát, chư vị Tổ Tiên, cha mẹ. Và các con hãy chấp nhận lời phát nguyện sám hối muộn màng này để con được nhẹ nhàng trên con đường tu tập và chuyển hóa.

  Bắt đầu hôm nay nguyện làm mới

  Nguyện sống đêm ngày trong chánh niệm

  Nguyện không lặp lại lỗi lầm xưa

  Nam mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát.

  Đạo tràng chùa Từ Quang – Pháp hội cầu siêu cho thai nhi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cầu Trúng Số Độc Đắc? Cách Cầu Khấn Thần Tài Kinh Điển Nhất 2022
 • Cách Cầu Trúng Số Độc Đắc: Bài Khấn Hiệu Quả Nhất Mọi Thời Đại
 • Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Cho Phật Tử Tại Gia Thành Tâm Cầu Phúc
 • Văn Cúng Cầu Phúc Ở Chùa Hương
 • Văn Khấn Tết Nguyên Đán Và Khai Trương… Van Khan Tet Nguyen Dan Va Ngay Khai Truong Doc
 • Nên Cúng Dường Trai Tăng Hay Lập Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Nguyện Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mục Đích Và Ý Nghĩa Về Lễ Trai Đàn Chẩn Tế
 • Xuất Xứ Trai Đàn Chẩn Tế
 • Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương
 • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Vào Ngày Nào, Cúng Ở Đâu?
 • Cúng Tổ Nghề Sân Khấu Ngày Mấy, Lễ Vật Cần Những Gì?
 • VẤN: Hiện nay, con thấy rất nhiều nơi tổ chức trai đàn chẩn tế rất rầm rộ, tốn kém rất nhiều tiền vì rất nhiều mục đích khác nhau. Con nghe nói đó mới chính là cách giúp giải oan nghiệp, cầu an cầu siêu tốt nhất và giúp cho hương linh siêu thoát nhanh nhất như vậy có đúng không? Trai đàn chẩn tế là gì? Khi nào thì tổ chức trai đàn chẩn tế? Việc lập trai đàn chẩn tế và cúng dường trai tăng thì việc nào là tốt và có ý nghĩa nhất? Nếu cúng dường trai tăng thì chỉ nên tổ chức ở chùa hay có được mời quý thầy về nhà tổ chức cúng không? Cần phải có bao nhiêu nhà sư mới minh chứng mới được tổ chức trai đàn chẩn tế và cúng dường trai tăng? Con xin cảm ơn Sư.

  ĐÁP: Ý nghĩa

  “Trai đàn chẩn tế”, trai là tịnh trai tinh khiết, đàn là chổ đắp cao lên đề cúng kiến và phân phối, hay là một sập gụ cao lớn, sân khấu để thiết lễ cúng và chẩn phát gao cho bá tánh. Trai đàn có nhiều hình thức: một là “trai đàn chẩn tế”, cầu siêu bạt độ, hai là “làm chay”, ba là lễ chẩn tế “trong chay ngoài bội”. Năm 1965 Sư còn là Sa di tu ở núi có dự một lễ kỳ yên 3 ngày đêm tại Đền Hùng, xã Phước Hòa, quận Long Lễ, nay là huyện Tân Thành do Ông Nguyễn Văn Cầu chủ trì. Lễ nầy cũng được tổ chức trong “chay”, ngoài “bội”, tức là trong cúng chay, quý Sư tụng kinh cầu an cho bá tánh bá gia; ngòai cúng mặn kỳ yên cho xóm làng bình yên, có hát bội cải lương hồ quảng rất sinh động. Đây cũng là lễ cúng trai đàn nhưng với hình thức khác, có danh xưng khác, nhưng chủ yếu cũng vẫn lễ trai đàn cầu siêu bạt độ cô hồn chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn do chiến tranh, cầu an cho bá tánh.

  Các lễ trai đàn, làm chay

  Năm 1966, Sư tham dự lễ trai đàn chẩn tế tại chùa Thiền Tịnh, Dakao, lúc bấy giờ Sư còn là Học Tăng, đi học ở Saigon, nên chỉ biết làm một số việc của Sa di, tụng kinh cầu siêu và công quả cho đại lễ Trai đàn bạt độ .

  Trong năm 1971, năm 1972, hai năm liền Đức Tôn sư Thiện Phước-Nhựt Ý tổ chức cúng trai đàn cầu cho sanh linh chết vì bom đạn chiến tranh Việt Mỹ sau “chiến tranh Mậu Thân 1968” và chiến tranh “mùa hè đỏ lữa 1972”, cầu an cho bá gia bá tánh tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ tại các trại tị nạn miền Đông. Mỗi khóa đại lễ trai đàn tổ chức 7 ngày, từ ngày mùng 7/7 đến 14/7 âm lịch, tại Quan Âm Tu Viện, mỗi khóa có trên 10.000 lượt Phật tử tham dự

  Năm 2012, Quan Âm Tu Viện tổ chức lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu bạt độ cho anh linh liệt sĩ, cô hồn yểu tử, siêu mồ lạc mả không nơi nương tựa, cầu an cho vạn gia bá tánh an cư lạc nghiệp, đăng ký 5.200 vong để cầu siêu. Trai đàn do Ni Trưởng Viện chủ Thích nữ Huệ Giác Trưởng ban Tổ chức, HT Thích Huệ Hải, HT Thích Thiện Thành, HT Thích Giác Quang chứng minh, Thượng Tọa Thích Minh Trì chủ trì lễ bạt độ, cùng với gần 100 chư tôn đức Tăng Ni, 40 tự viện và 500 Phật tử tham dự đến 17 giờ cùng ngày mới hồi hướng cuộc lễ.

  Trai đàn là đại lễ do các Pháp sư Cao Tăng đứng ra chủ trì tại các chùa thì cúng chay nên gọi “trai đàn”, ở đình, đền thì gọi là tổ chức kỳ yên bá tánh, tổ chức “trong chay ngoài bội”, tức là trong cúng chay do quý Thầy chủ trì, ngoài cúng mặn, có hát bội, hát chầu do Ban Tương tế Đình làng chủ trì . Các Cụ như Ông Cổ, Ông Cả, Ông Chủ đến chùa rước quý Thầy đến tụng kinh cầu an, tạo cho cuộc lễ vô cùng long trọng suốt 3 ngày đêm.

  Lễ Vu Lan

  I . Xuất xứ trai đàn chẩn tế

  Tổ chức trai đàn chẩn tế thứ nhất xuất phát từ kinh Phật Thuyết Đà La Ni Cứu Bạt Ngạ Quỷ Diệm Khẩu – thứ hai xuất phát từ kinh Du già Tập yếu cứu A Nan Đà La Ni Diệm Khẩu Quỷ Nghi đời Đường,Trung quốc, Tam tạng Sa môn Bất Không phụng chiếu dịch Phạn ra Hán, tại Việt Nam do Quảng Minh dịch.

  Duyên khởi 1: Một ngày nọ Tôn già A nan là thị giả theo Đức Phật về ở tại tịnh xá Ni Câu Luật Na, phía nam thành Ca tỳ La vệ. Đến đêm vào canh ba thấy có một ngạ quỷ tên là Diệm Khẩu, thân thể ốm yếu, trong miệng lửa cháy đỏ đến trước tôn giả A nan nói:”sau ba ngày nữa mạng sống của Thầy sẽ hết, thác sanh vào loài quỷ”. A nan nghe nói sợ quá và hỏi:” sau khi tôi chết sanh vào ngạ quý, phải làm điều gì mới hết?” – Ngạ quỷ nói:” Sáng sớm ngày mai Thầy có thể bố thí nước uống thức ăn cho trăm ngàn na do tha hằng hà sa số ngạ quỷ, bố thí cho vô lượng Bà la môn tiên, các vị minh quan nghiệp ty phủ Diêm la, các vị quỷ thần, những người đã chết lâu xa các lọai ẩm thực thích ứng, mỗi vị sẽ nhận được 49 đấu ẩm thực được tính theo cái lượng đấu của nước Ma già đà, lại còn vì ngạ quỷ chúng tôi mà cúng dường Tam Bảo, thì Thầy được tăng thêm tuổi thọ, và bọn chúng tôi nhờ đó cũng được lìa cái khổ làm thân ngạ quỷ

  Tôn giả A nan đến thưa với Phật như thế. Phật dạy thiết lập đàn tràng chẩn tế ẩm thực cho trăm ngàn na do tha hằng hà sa số ngạ quỷ, bố thí cho vô lượng Bà la môn tiên, các vị minh quan nghiệp ty phủ Diêm la, các vị quỷ thần, những người đã chết lâu xa khắp mười phương các lọai ẩm thực thích ứng, giúp cho các loài thoát khổ. (Phật Thuyết Đà La Ni Cứu Bạt Ngạ Quỷ Diệm Khẩu, Ấn Độ, chùa Đại Hưng Thiện, Tam tạng Sa môn Bất Không phụng chiếu dịch Phạn ra Hán văn), Quảng Minh dịch ra Việt văn)

  Duyên khời 2: Về tập tục tụng kinh siêu độ, theo Ngài Đạo An “vốn không phải là một tập tục truyền thống của Phật giáo”. Tập tục này chỉ bắt đầu có ở Trung Quốc từ đời nhà Đường. Năm 755, An Lộc Sơn nổi loạn, kéo binh về chiếm kinh thành, khiến vua Huyền Tông phải chạy vào Tứ Xuyên lánh nạn. Một năm sau thì quân triều đình dẹp yên giặc loạn, số người chết nhiều vô số kể. Triều đình bèn ra chỉ dụ cho tất cả các chùa Khai Nguyên trong toàn quốc, thỉnh chư vị cao tăng đại đức, thiết lễ tụng kinh cầu siêu độ cho mọi người đã chết trong cuộc chiến. Dân chúng thấy triều đình làm như thế, bèn bắt chước làm theo, cứ mỗi khi trong nhà có người chết, liền thỉnh chư Tăng tụng kinh cầu siêu độ. Từ đó mà lễ cầu siêu độ cho người chết trở thành một tập tục trong dân gian (ý nghĩa trai đàn chẩn tế – Thư viện Hoa Sen)

  Duyên khởi 3: Tập tục cầu siêu đến Việt Nam bắt đầu từ thời nhà Lý. Đó là việc tổ chức các trai đàn chẩn tế, gọi là “diệm khẩu phổ thí pháp hội” nghĩa là đại hội về Phật Pháp để bố thí thức ăn cho quỷ đói. Pháp này được thực hành trên tác phẩm mang tên là “Thí Chư Ngạ Quỷ Ẩm Thực Cập Thủy Pháp” do Ngài Bất Không dịch vào thế kỷ thứ tám, đời Đường và hiện nay, trong thời khóa tụng niệm buổi chiều, các chùa ở Việt Nam thường có một nghi thức thí thực cô hồn, gọi là Mông Sơn Thí Thực. Nghi thức này có từ đời nhà Tống tại Mông Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc, vì thế mới có danh xưng “Mông Sơn Thí Thực”.

  Trong “Thiền uyển tập anh”: Tăng thống Huệ Sinh (1064) đời vua Lý Thánh Tông, có để lại tác phẩm “Pháp Sự Trai Nghi” nói đến nghi thức chẩn tế. Vào năm 1789 sau khi đại phá quân Thanh năm Kỷ Dậu Vua Quang Trung đã ban sắc làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ và tiến cúng cô hồn tử sĩ, kể cả quân Thanh đã tử trận.

  Vua Gia Long sau khi thống nhất sơn hà, năm 1802 cũng thiết đàn siêu độ cho quan quân và những oan hồn uổng tử vì chiến cuộc do Tổng trấn Bắc Thành Nguyễn Văn Thành chủ tế với bài văn viết bằng quốc âm Tướng Sĩ Trận Vong và Cô Hồn Thập Loại (Ý nghĩa trai đàn chẩn tế – Thư viện Hoa Sen).

  Trai đàn chẩn tế giải oan bạt độ là nghi lễ lớn xuất phát từ thời Đức Phật, khi Ngài về thăm quê hương, đã có chỉ dạy cho Tôn giả A nan tổ chức cúng lễ cầu siêu giải oan cho ngạ quỷ, cô hồn, các Bà la môn tiên…Sau việc giải oan là bố thí ẩm thực cho những người nghèo khó có hiệu quả.

  Mật ý của Phật

  Cúng trai đàn chẩn tế là bài pháp giáo hóa, thuộc ý giáo:”các Phật tử có phương tiện sắm sanh quà bánh, giấy tiền vàng bạc, các lễ vật cúng kiến, thí đốt cầu cho cõi “âm” hao tốn bao nhiêu cũng làm cho kỳ được…như vây các vị cũng phải làm được cho người sống quá nghèo khổ, khiến cho được no đủ…”.Đây là cách giáo hóa khéo của Đức Phật “cúng cho người “âm” để cầu thọ được, thì bố thí cho người “dương” được no không từ chối. Cho nên đây là việc làm đúng mà người Phật tử phải tham gia.

  Ngày nay việc “thiết lập trai đàn chẩn tế” có từ 50 đến 100 vị Tăng, trong đó có vị Thầy Cả, 2 vị Yết Ma, các bậc giáo phẩm chứng minh và Ban Kinh Sư, hàng ngàn Phật tử tham dự. Việc cúng kiến nầy dành cho các tổ chức tự viện lớn có khả năng thiết lễ, tập trung những Phật tử gia đình sung túc, các gia đình Phật tử nương theo đó mà ghi danh cúng kiến cầu khẩn. Cầu thỉnh quý Thầy, quý Sư các bậc cao Tăng, các bậc có đầy đủ phước đức, có nhiều lực dụng đến cúng thì hiệu quả, như cầu an, cầu siêu, cầu mưa thuận gió hòa, vượt qua những khó khăn trong công việc làm ăn..tổ chức như thề phước báo vô cùng, vì giúp cho hằng trăm, hàng ngàn Phật tử mãn nguyện.

  II . Duyên khởi Lễ Trai Tăng:

  Xuất phát từ Kinh Vu Lan Bồn, ngài Mục Kiền Liện hiện thân hanh nguyện Bồ Tát Địa Tạng, viếng Thập điện Diêm Vương tìm Mẹ và cứu Mẹ. Ngài được Đức Phật dạy muốn cứu được Mẹ khỏi sa vào địa ngục thì đúng vào ngày rằm tháng bảy (15/7 âm lịch) thỉnh mười phương chư Tăng, gồm những vị tu hành chốn lâm sơn, những bậc thiền gia chân chánh, tịnh đức chúng Tăng đến cúng dường. Ông phải sắm sanh lễ vật: thuốc men, mùng chiếu, áo chăn, thau, bồn, vải vóc… thành tâm dâng lễ vật lên chư Tăng, nhờ thần lực của chư tịnh đức chúng Tăng mười phương chú nguyện cho Mẹ của Ông được siêu thoát và cuối cùng việc làm của tôn giả Mục Kiền Liên có hiệu quả, Bà Mẹ Thanh Đề được sanh Thiên.

  Chúng ta cần ghi nhớ Phật sự trong Kinh Vu Lan Bồn. Phật dạy trước nhất thỉnh mươi phương Tăng, Tăng thanh tịnh, Tăng tu ở non núi, Tăng tịnh đức, Tăng ở chốn tòng lâm, Tăng Tỳ kheo thọ đủ giới tam đàn thánh lễ, thứ hai sắm sanh lễ vật, thứ ba chọn ngày rằm tháng bảy mỗi năm phát tâm cúng dường trai tăng, thứ năm nguyện hồi hương công đức về Mẹ, tạo điều kiện cho Mẹ nương theo lực Phật gia hộ của mười phương chư Tăng mà giải thoát khỏi địa ngục. Ý nghĩa Tôn giả Mục Kiền Liên là bậc tu hành đắc lục thông, tức là đại diện cho mẫu người có đủ phương tiện phát tâm cúng dường, hồi hướng công đức cứu Mẹ và làm lợi lạc cho muôn người, cho cả chúng sanh chung, không riêng cho Mẹ của Tôn giả

  Tại Việt Nam việc “thiết lễ trai Tăng” là lễ trai đàn thu hẹp trong phạm vi tự viện, cũng có khi thiết lễ tại tư gia, gia đình Phật tử thỉnh cầu thập phương Tăng đến tư gia chứng trai. Việc thỉnh Tăng về cúng tại tư gia cũng có truyền thống từ thời Đưc Phật, chỉ trừ giới luật Phật không cho phép “biệt thỉnh”, Tăng thọ biệt thỉnh là “phạm giới”. Việc cúng trai tăng dành cho một gia đình hay nhiều gia đình trai chủ được chư Tăng Ni hướng dẫn tổ chức cúng tại tự viện Thầy Tổ, hay tự viện có đông chư Tăng Ni, có khi dùng từ thỉnh thập phương chư Tăng từ 10 vị trở lên, thỉnh thiên Phật, thiên Tăng từ 100 vị, 1.000 .vị Tăng Ni trở lên. Việc cúng trai Tăng là pháp thí cúng dường chư Tăng Ni, vừa cung cấp dưỡng nuôi chư Tăng Ni tu hành, vừa tạo công đức phước điền cho thân bằng quyền thuộc trong tháng lễ Vu Lan.

  Theo lời dạy của Phật, về thời gian cúng dường trai Tăng phải chọn ngày lành tháng tốt, tức là ngày 15/7 âm lịch mỗi năm và chỉ có ngày rằm tháng bảy thiết “đại lễ trai tăng dâng pháp y”. Phật giáo Nam tông tổ chức đại lễ “dâng y Ka thi na” vào ngày 15/9 âm lịch. Và cho đến hôm nay trở thành truyền thống lan rộng trong giới Phật tử, thường xuyên phát tâm thiết lễ cúng dường trai tăng hay trai phạn trong suốt năm tại các tự viện.

  III. Lễ Trai đàn, Trai tăng cầu siêu cần an tức tưởng niệm

  Lễ tưởng niệm cũng là pháp tu, là đạo đức của dân tộc Việt, trong suốt quá trình cha ông đi mở cõi đến hôm nay. Quý Thấy cũng rất khó khăn lắm mới kêu gọi Phật tử đi chùa, nay nhân lễ cầu siêu cầu an các gia đình bắt đầu làm quen với quý Thầy. Sau lễ cúng phát tâm đến chùa nghe thuyết pháp, xin quy y Tam Bảo, thọ trì ngũ giới, hằng đêm đến chùa tụng kinh, niệm Phật, thọ trì Bát Quan trai giới lần lượt trở thành Phật tử thuần túy, ngoan đạo và nối tiếp từng thế hệ làm Phật tử chân chính

  Đây là việc Phật sự chung của các chùa, của chư Tăng Ni, Phật tử trong nội bộ Phật giáo. Thật ra thì quý Thầy chỉ vì lòng từ bi đối với những oan hồn yểu tử không ai tưởng nhớ, những cô hồn không ai tưởng niệm, thờ cúng cũng vì tình cảm Thầy Trò đối với những vị Phật tử thân tín, những Phật tử thường xuyên trong Ban Hộ trì Tam Bảo, những bổn đạo có trách nhiệm với tự viện, thỉnh chư Tăng tổ chức trai đàn chẩn tế cầu an cầu siêu bạt độ, hoặc thiết lễ trai tăng.

  Việc thiết lễ cầu siêu, cầu siêu độ tức là tưởng niệm, là lễ tưởng nhớ ông bà cha mẹ quá thế nhiều đời, gia đình bổn đạo nào có phương tiện thì tổ chức cúng Không có phương tiện thì phát tâm tụng kinh bộ, như kinh Phổ Hiền, kinh Địa Tạng, kinh Đại Phương Tiện Phật Báo ân cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, tụng kinh Di Đà siêu độ cho thập lọai chúng sanh, thập lọai cô hồn được siêu thoát sanh về miền Cực Lạc là được rồi. Năng lượng tụng kinh của Phật tử ảnh hưởng đến mọi người, có thể thêm được nhiều chúng sanh vào đạo tu hành. Hiện nay, đa phần Phật tử không có phương tiện vật chất, thời gian, hoàn cảnh gia đình để tổ chức trai đàn chẩn tế, cúng trai tăng. Có Phật tử đủ phương tiện vật chất cũng không cúng được, nhưng không có cũng không sao, miễn quý Phật tử siêng năng đến chùa, thiền viện, tu viện tụng kinh niệm Phật là điều quý báu!

  Trai đàn lễ có từ xưa

  Từ thời Đức Phật vừa về quê hương

  A nan thấy rõ tận tường

  Canh ba giờ tý quỷ vương hiện hình

  Đoán vận tuổi tác A nan

  Số yểu trên đàng đi với Thế Tôn

  Quỷ rằng tôn giả phải cùng

  Ẩm thực bố thí cho chung quỷ thần

  Vô số linh chúng lê dân

  Sau khi thọ dụng nhớ ân đời đời

  A nan nghe vậy rối bời

  Bạch lên Đức Phật giảng thời pháp âm

  Chọn ngày cúng lễ phần âm

  Trai đàn chẩn tế an tâm sống đời

  Phật dạy sanh chúng khắp nơi

  Làm theo tôn giả cho đời thêm tươi

  Trải qua ngàn mấy năm rồi

  Đến đời Đường quốc lập đàn cầu siêu

  Bạt độ trong khắp lê dân

  Chết trong chinh chiến thân tàn mạng vong

  Pháp Phật cũng đến Việt Nam

  Quang Trung tổ chức trai đàn dẫn linh

  Gia Long ổn định triều đình

  Cũng xuống chiếu chỉ đế kinh mở đàn

  Cầu siêu nhẫn đến cầu an

  Cầu cho trăm họ quan san thịnh cường

  Trai đàn chẩn tế kỷ cương

  Việc làm Nguyễn tộc soi đường dân Nam

  Dân gian theo đó mà làm

  Trai tăng trai phạn trai đàn khắp nơi

  Dân cư lạc nghiệp khắp trời

  Nam bang sanh chúng cơ ngơi an hòa

  Tình làng nghĩa xóm âu ca

  Kinh tế phát đạt dân ta sang giàu

  Ai tụng kinh cũng không sao

  Miễn là báo hiếu mong cầu hiếu kinh

  Ăn quả thì phải giữ gìn

  Báo ân báo hiều cửu huyền cội căn

  Năng lực kinh lắm oai thần

  Phật tử cố gắng ân cần tụng kinh

  Làm con Phật phải giữ gìn

  Cầu xin gởi trọn niềm tin Phật đà

  HT Thích Giác Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng 49 Ngày
 • Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Và Cúng Vu Lan Khác Nhau Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà
 • Chúa Sơn Trang Là Ai? Sự Tích Chúa Sơn Trang Trong Đạo Mẫu
 • Khoa Cúng Sơn Trang Hoàn Chỉnh
 • Khóa Lễ Cầu Nguyện Vì Quốc Thái Dân An Tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghệ An: Gần Một Vạn Người Dự Lễ Cầu Quốc Thái Dân An Tại Chùa Viên Quang
 • Các Bài Văn Khấn Khi Đi Lễ Chùa Cầu Bình An, May Mắn, Giải Hạn Cuối Năm
 • Văn Khấn Cầu Tài, Cầu Lộc, Cầu Bình An Ở Ban Tam Bảo. Tam Bao
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Duyên Bài Khấn Cầu Duyên Linh Nghiệm
 • Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Cầu Duyên Bàn Thờ Thánh Mẫu
 • Chiều nay ngày 21-10-2020 (tức ngày mùng 5 tháng 9 năm Canh Tý), Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức khóa lễ cầu nguyện vì quốc thái dân an, cầu siêu cửu huyền thất tổ và các chiến sỹ, nạn nhân tử vong do thiên tai lũ lụt tại thiền đường tầng 5 – Tòa nhà Viên Quang.

  Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Đạt; Thượng tọa – Tiến sỹ Thích Thanh Quyết – Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Thượng Tọa Thích Thanh Ân – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Đại đức Thích Đạo Mẫn – Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Chư tôn đức Giảng sư, quý thầy cô các phòng ban và toàn thể Tăng Ni sinh các khối lớp Học viện.

  Mở đầu khóa lễ, Đại đức Thích Đạo Mẫn đã có lời tác bạch lên Quý Chư Tôn Đức và toàn thể đại chúng về tình hình lũ lụt ở các tỉnh Miền Trung. Thượng tọa Thích Thanh Ân chủ trì khóa lễ đã thông qua nghi thức của buổi lễ.

  Có thể nói, từ đầu năm đến nay nước ta đã trải qua nhiều cơn bão, lũ lớn, nhất là các tỉnh miền Trung, gây ra những thương vong, mất mát thương tâm về người, thiệt hại nặng nề về nhà cửa của người dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, khiến sản xuất và đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn.

  Trước những thiệt hại vô cùng to lớn đó, phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện lòng từ bi của Đạo Phật, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức khóa lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do thiên tai lũ lụt và cầu cho quốc thái dân an.

  Đây thật sự là việc làm có ý nghĩa tâm linh thể hiện tinh thần từ bi, thương yêu đồng loại, chia sẻ mất mát, đau khổ của nhân dân. Đồng thời gắn kết tinh thần Đạo pháp – Dân tộc luôn đồng hành trong cuộc sống. Qua đó, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong mọi hoàn cảnh!

  Phật sự Học viện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ảnh: Gần 2 Vạn Người Tham Dự Lễ Cầu Quốc Thái Dân An Ở Quê Bác
 • Nội Dung Bài Văn Khấn Làm Ăn, Cầu Tài Lộc (Cúng Rằm Mỗi Tháng, Đầu Năm)
 • Bài Văn Khấn Khi Đi Lễ Chùa Cầu Bình An May Mắn
 • Văn Khấn Sáng Mùng 1 Tết Nguyên Đán Theo Tục Lệ Dân Gian
 • Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Ngoài Trời Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×