Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cúng Đất Gà Quay Hướng Nào Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Herodota.com

Cúng Đất Đặt Gà Quay Hướng Nào

Cúng đất đặt gà quay hướng nào? Thông tin về lễ cúng thổ công

Cúng đất đặt gà quay hướng nào?

Không chỉ vậy, quá trình xây dựng nhà cửa cũng trở nên thuận lợi và đảm bảo an toàn cho gia chủ. Để làm bất cứ lễ nào đó, bạn cần phải khấn xin Thổ Công, xin phép tổ tiên quy họp trong ngày lễ tết. Ở mỗi vùng miền khác nhau, lễ cúng Thổ Công sẽ không giống nhau.

Bạn có thể lựa chọn cúng Thổ Công cỗ mặn hoặc cỗ chay. Đa phần các gia đình thường lựa chọn cúng cỗ mặn bao gồm gà, giò lụa, thịt lợn luộc, chút rượu trắng cùng nước ngọt và bia. Vậy chắc hẳn các bạn đang thắc mắc cúng đất đặt gà quay hướng nào mới đúng? Nhìn chung bạn có thể đặt gà hướng nào cũng đều được. Không có bất cứ quy định bắt buộc nào yêu cầu bạn phải đặt gà theo hướng này, hướng kia.

Với những mâm cúng đặt trên bàn thờ gia tiên gà thường hướng vào phía bát hương. Mặc dù, gà quay đầu ra ngoài đẹp hơn nhưng xét về ý nghĩa tâm linh lại không được điều tốt đẹp như mong muốn. Về việc cúng đất, gà cúng nên quay vào hướng đất để mong muốn xây dựng thuận lợi, gia chủ chuyển về sống bình an, làm ăn tốt.

Tuy nhiên, nhiều gia đình quan niệm, phải hướng gà cúng ra bên ngoài mới tốt. Vì vậy, tùy theo quan niệm và tập tục của từng gia đình, hướng gà cúng cũng vì thế mà thay đổi ít nhiều. Điều này không quá quan trọng.

Ý nghĩa lễ cúng đất với người Phương Đông

Lễ cúng đất đai (Lễ cúng Thổ Công) là một nghi lễ quan trọng hàng năm theo quan điểm của người phương Đông. Các nước theo tín đồ đạo Phật đặc biệt rất để tâm đến vấn đề này. Ý nghĩa của lễ cúng này chính là báo cáo với các vị thần cai quản đất đai những công việc năm qua bạn đã làm được trong năm vừa qua.

Không chỉ vậy, đây còn là lời cảm ơn gửi tới Thổ Công, Chúa Đất đã cai quản đất đai cho gia đình trong suốt thời gian vừa qua. Lễ cúng Thổ Công đầu năm thể hiện mong muốn mà gia chủ muốn làm trong năm nay. Đa số mọi người đều mong có sức khỏe, bình an, làm ăn phát tài, phát lộc.

Bên cạnh đó, Thần Thổ Công còn giúp bảo vệ gia đình ra khỏi những kẻ xấu sau lưng và tránh tà ma xâm nhập phá hoại. Vì vậy, lễ cúng Thổ Công đầu năm và cuối năm vô cùng quan trọng. Bất cứ gia đình nào cũng không thể bỏ qua lễ cúng này. Các bà, các mẹ cũng cần chú ý sắm lễ đầy đủ và phù hợp thể hiện tấm lòng, sự thành kính của gia chủ đối với thần cai quản đất đai của gia đình.

Lưu ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết, cúng đất, cúng Thổ Công,… bạn nên để nguyên con gà để cúng. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiên cẩn và tính thẩm mỹ. Gà mái bạn có thể chặt miếng để bày, đương nhiên tính thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên, trong quan niệm về tâm linh , gà cúng nên để cả con sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Sau khi thắp hương xong, bạn nên để gà nguội mới chặt để phần thịt ngon và săn chắc, không bị nát, không bị méo mó. Chặt gà theo miếng không to hoặc không nhỏ quá, sao cho vừa miệng ăn. Bày thịt gà đẹp mặt và khiến cho mọi người có cảm giác muốn ăn.

Một sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải đó chính là thắp hương gà rán, gà quay. Tuy nhiên, điều này không tốt và không nên làm. Bạn chỉ nên thắp hương gà luộc. Việc thắp hương gà rán, gà nước, gà quay,… vì hình thức không đẹp mắt, mất đi sự nghiêm cẩn. Thêm nữa, truyền thống từ xưa đến nay được ông bà để lại chính là thắp hương gà luộc.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn gà thắp hương đúng với từng dịp lễ cúng. Gà luộc thắp hương mâm cơm tất niên sẽ không giống với gà cúng đêm giao thừa hoặc gà cúng đất đai, làm lễ Thổ Công. Gà cúng giao thừa nên chọn là gà trống non, gà trống thiến con khỏe khoắn. Không nên sử dụng gà mái vì thịt không ngon và hình thức cũng không đẹp.

Chú ý hướng đặt gà cúng cho phù hợp. Hướng đặt ưu tiên lựa chọn để thể hiện sự nghiêm cẩn và tính thẩm mỹ cao.

Gà Cúng Giao Thừa Quay Hướng Nào Mới Chuẩn?

Trong và ngày Tết, nhiều người thắc mắc không biết nên đặt gà cúng quay đầu ra hay quay đầu vào ban thờ thì sẽ tốt hơn cho gia chủ? Chúng tôi đưa ra một số ý kiến của các nhà chuyên môn để các bạn tham khảo chuẩn bị đón năm mới sắp tới.

Cách để gà cúng giao thừa đúng cách?

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa là một hình thức tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới. Do đó, cách đặt gà cúng cũng khá quan trọng. Nhiều gia đình thường hay quay miệng gà ra ngoài, phao câu vào trong với quan niệm gà sẽ đón quan quân cai quản năm mới, đồng thời gọi mặt trời chiếu vào nhà mình. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho biết, gà cúng khi đặt trên bàn thờ nên được quay đầu về bát hương. Đây là tư thế được gọi tên là “gà đang chầu”, tức miệng há, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Khi đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu, điều này không nên.

Song không phải ai cũng đồng tình với ý kiến đó, việc cúng gà ở hướng nào cũng không quan trọng, mà cái quan trọng nhất chủ yếu là cái tâm của người cúng, của gia chủ. Bởi trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xa xưa, chỉ cần một miếng thịt, ít muối là đã đủ để cúng giao thừa, cúng ông bà tổ tiên rồi. Sau này, khi cuộc sống dư dả, đời sống mọi người khá hơn mới bắt đầu có tập tục cúng gà.

Lưu ý khi cúng gà trong đêm giao thừa

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Quan tâm: Xem tuổi xông đất 2019 cho chủ nhà tuổi Tý

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Vào Hướng Nào Cho Đúng?

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn nên cúng Giao thừa ngoài trời nên quay vào hướng nào cho đúng?

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết). Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các gia đình để cầu mong sự bình an, may mắn, thịnh vượng và xua đi những khó khăn, đen đủi trong một năm sắp tới.

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa ngoài trời

Theo dân gian, giao thừa là thời khắc các Thiên binh (12 vị Hành khiển) đi thị sát hạ giới rất nhanh chóng nên không thể vào từng nhà, vì thế mâm cỗ cúng nghênh đón họ thường được đặt ở ngoài trời, ngay cửa chính mỗi nhà. Cứ hết một năm, vị Hành khiển cai quản Hạ giới năm cũ sẽ bàn giao cho vị Hành khiển mới, mỗi năm một vị, sau 12 năm ứng với 12 con giáp, các vị sẽ luân phiên trở lại.

12 vị Hành khiển và 10 vị Phán quan bao gồm:

1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.

3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.

5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.

6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.

7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.

8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.

9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.

10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.

11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.

12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

Cúng giao thừa ngoài trời nên quay về hướng nào?

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Sơn, năm nay Hỷ thần ở hướng Đông Bắc, Tài thần ở hướng Nam nên có thể tùy theo hai hướng đấy mà đặt lễ vật cúng giao thừa ngoài trời. “Lưu ý, người đứng khấn phải quay mặt về hướng Đông Bắc hay chính Nam mà cúng chứ không phải đặt con gà, đĩa xôi về hướng đó”.

Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật dùng để cúng giao thừa trong nhà gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết. Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên thì đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn.

Cách Bày Gà Cúng – Gà Cúng Quay Ra Ngoài Hay Vào Trong?

I/ Cách bày gà cúng sao cho hợp lý  – đúng chuẩn nhất

Gà cúng là con vật linh thiêng dùng để hiến tế các quan, gia tiên, người đã khuất. Việc bày gà cúng hướng ra ngoài hay vào trong là tùy vào tâm của chúng ta. Nhưng theo lý thuyết, bạn có thể áp dụng theo các sau đây.

Gà cúng đêm giao thừa: Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa ngày tết, bạn cần đặt gà cúng thắp hương lên 1 chiếc đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Trong trường hợp này, bạn nên đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cách đặt gà cúng trên ban thờ mùng 1, rằm: khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu đặt gà hướng ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu. Về cơ bản gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương. Nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Gà cúng nên đặt quay đầu vào hay ra hẳn bạn đã có câu trả lời. Tùy theo quan niệm tâm linh của mỗi gia đình sẽ có cách đặt khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng theo 2 cách trên.

II/ Một vài điều lưu ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết,…gia chủ nên để nguyên con gà như vậy sẽ thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt. Còn gà mái có thể chặt miếng nhưng không đẹp bằng.

Sau khi thắp hương gà xong, bạn nên để gà nguội mới nên chặt sẽ giúp thịt săn chắc, không bị nát và méo mó. Chặt gà theo đúng quy trình không to và cũng không nhỏ quá. Đảm bảo đĩa gà bày lên mâm đẹp mắt và muốn ăn.

Lưu ý không nên thắp hương gà rán hoặc quay. Vì hình thức này không đẹp mắt và làm mất đi sự nghiêm cẩn, phong tụng thắp hương gà luộc truyền thống nhiều năm nay.

Gà luộc thắp hương cho mâm cơm tất niên khác với gà đêm giao thừa. Gà cúng giao thừa cần chọn con gà trống non, gà trống thiên con khỏe khoắn, nhanh nhạy. 

Do công việc bận và bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị gà cúng mùng 1, rằm, lễ tết. Vậy có thể liên hệ cho Kom9 đặt gà thắp hương nguyên con ship tận nơi.

Kom9 là địa chỉ chuyên phục vụ ship đồ ăn Hà Nội ngày đêm. Có bán gà cúng nguyên con ship tận nhà cho khách. Gà được bọc kín đáo, cẩn thận đảm bảo hình tạo dáng nguyên vẹn.

Gà trống ta con to, thịt dai, thơm,…đảm bảo ship tận nơi. Giá bán 1 con gà thắp hương: 260.000đ/con kèm theo rau thơm, chanh, muối ớt. Gà được bọc cẩn thận bằng giấy bạc, cẩn thận trước khi giao.

Kom9 ship gà cúng Hà Nội không chỉ vào dịp mùng 1, ngày rằm. Mà bất cứ khi nào quý khách cần gà nguyên con thắp hương, gà cúng,…thì chúng tôi đều sẵn sàng phục vụ cho bạn.

Open: 10h sáng – 3h tối tất cả các ngày trong tuần!

Xin cảm ơn!