Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Hướng Nào / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Hướng Nào? Hướng Cúng Giao Thừa Ngoài T / 2023

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

Thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới luôn đem đến cho mỗi người có những cảm xúc khác nhau. Đây là thời khắc đất chời giao thoa và kết thúc một năm cũ, chào đón một năm mới Cúng giao thừa ngoài trời năm Kỷ Hợi còn được coi là tục lệ truyền thống của người dân Việt Nam.

Những phút giây giao thừa thường rất tĩnh lặng và thiêng liêng, cũng là lúc chúng ta giũ bỏ những muộn phiền của năm cũ vì thế các gia đình cần chuẩn bị và thực hiện cúng lễ theo đúng phong tục cũng như cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc nhất.

Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ

Để hiểu kỹ hơn về cúng giao thừa ngoài trời chúng ta cũng cần tìm hiểu chi tiết về giờ thắp hương cúng giao thừa và tuân thủ theo đúng thời gian để đảm bảo được ý nghĩa của ngày giao thừa. Lễ cúng giao thừa được tiến hàng vào giờ Chính Tý, đó là vào lúc 12h đêm ngày cuối cùng của năm,30 tháng chạp.

Sau khi chuẩn bị lễ vật cũng như mâm cỗ đầy đủ các bạn chờ đến giờ thắp hương và sử dụng Bài cúng giao thừa để thực hiện cúng giao thừa và chào đón năm mới.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo như quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa các vị thần tiến hành bàn giao cũng như tiếp nhận công việc rất nhanh chóng và khẩn chương chính vì thế sẽ vội vàng đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của từng gia chủ. Chính vì thế vào ngày này mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cần đặt ở giữa sân, nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt ở cửa chính hay trên tầng thượng, chỗ thoáng và sạch sẽ.

Quay hướng nào khi cúng giao thừa ngoài trời

Mâm lễ cúng giao thừa được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy vào vị trí của từng gia đình, theo quan niệm là hướng bắc là hướng của Thượng Đế, hướng đông là cúng Thiên Tử. Vì vậy các gia chủ có thể đặt theo hướng nào phù hợp nhất vào vị trí của gia đình mình.

Việc bày mâm cúng giao thừa ngoài trời gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn đủ rộng để bài mâm lễ, cùng với đó có thể trải khăn hoặc vải sạch sẽ, sang trọng dể nơi cúng lễ đẹp đẽ và bày tỏ được sự tinh tế, trân trọng đối với các vị thần. Cúng ngoài trời không cần bát hương mà chỉ cần bát gạo để cắm hương và hai ngọn lễ cùng với mâm cỗ cúng là được.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cung-giao-thua-ngoai-troi-quay-huong-nao-43996n.aspx Chỉ còn vài ngày nữa thôi là chúng ta bước sang năm mới Kỷ Hợi, nhân đây chúng tôi cũng xin gửi tới quý vị và các bạn một năm mới may mắn, bình an và hạnh phúc.

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Về Hướng Nào Mới Đúng? / 2023

(Lichngaytot.com) Lễ cúng giao thừa được chia làm 2 phần chính: Cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà. Riêng cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào năm Canh Tý là điều mà khá nhiều người thắc mắc.

1. Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào?

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch được tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển sang năm mới.

Thời khắc giao thừa 2020 rơi vào đúng giờ Tý (23h-1h), chuyển giao giữa năm cũ (đêm 30) và chuyển sang năm mới (sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán).

Xem Lịch vạn niên , đây cũng là giờ hoàng đạo, giờ cát lành để tiến hành các nghi thức cầu cúng.

Theo Lịch Ngày Tốt, năm nay Hỷ thần ở hướng Nam, Tài thần ở hướng Đông. Vì thế, gia chủ có thể tùy theo 2 hướng cát lành này mà đặt mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời năm 2020.

Lưu ý, người đứng khấn cần quay mặt về hướng Nam hoặc Đông mà cúng chứ không phải là đặt mâm cỗ (con gà, đĩa xôi…) về hướng đó.

Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào theo quan niệm dân gian

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần trong dịp giao thừa diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

Vì vậy mâm cỗ cúng giao giao thừa ngoài trời thường đặt ngay cửa chính hoặc ngoài sân.

Còn hướng mâm lễ cúng nên đặt hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình. Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự, còn hướng Đông thể hiện việc cúng Thiên Tử (là Vua hoặc các vị Thánh).

Nhà chung cư có nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời hay không?

Theo các chuyên gia phong thủy, căn cứ vào hoàn cảnh nơi ở của người xưa, đất đai nhà cửa rộng rãi, nhà gắn liền với mặt đất, vườn tược chứ chưa có nhà chung cư cao tầng. Do đó, cúng giao thừa thường được tiến hành ở cả hai nơi trong nhà và ngoài trời.

Hiện nay, nhiều gia đình ở chung cư “đất chật, người đông”, không có đất có vườn nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Gia đình nào cần cúng ngoài trời, nên xuống dưới sân của tòa chung cư chứ không phải ở ngay ngoài hành lang của tầng nhà mình. Nhìn chung, việc cúng giao thừa ở đâu cũng được, miễn là phải thành tâm.

2. Vì sao mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu gạo muối?

Tùy theo phong tục tập quán của các địa phương mà việc sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần có gạo và muối là 2 thứ không thể thiếu trên mâm cỗ cúng giao thừa. Sau khi cúng xong, nhiều nơi rắc gạo muối quanh nhà.

Lý giải điều này là do đây là 2 vật phẩm luôn gắn liền với cuộc sống của con người.

Nếu như gạo là thực phẩm chính của con người thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng chất lỏng). Vị mặn của muối cũng là một trong những vị cơ bản.

Ngoài ra, có quan niệm cho rằng, gạo và muối là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con người.

3. Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì trong mâm lễ Giao thừa ngoài trời?

Căn cứ vào vị quan Hành khiển năm Canh Tý mà chuẩn bị mâm cúng Giao thừa ngoài trời có bài vị, quần áo, vàng mã… bằng những màu sắc khác nhau, không năm nào giống năm nào.

Màu sắc bài vị, quần áo, mũ ngựa của các vị quan Hành khiển, Hành binh, Phán quan hàng năm:

Năm Canh, Tân thuộc hành Kim: Cúng màu trắng

Năm Giáp, Ất thuộc hành Mộc: Cúng màu xanh lá

Năm Nhâm, Quý thuộc hành Thủy: Cúng màu đen

Năm Bính, Đinh thuộc hành Hỏa: Cúng màu đỏ

Năm Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ: Cúng màu vàng

Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì trong mâm lễ Giao thừa ngoài trời 2020? Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì? Đó là thắc mắc của khá nhiều người, nhất là những gia đình có lệ cúng vàng mã, bài vị, quần áo cho các quan Hành khiển lúc Giao

4. Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.

– Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………

– Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm …(VD: Ất Mùi) và năm… (VD: Bính Thân).

Chúng con là…………….., Tuổi:………..

Ngụ tại ………………………………………….

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

Ngoài nội dung về Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, bạn đọc đừng bỏ lỡ:

Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Hướng Nào Là Chuẩn ? / 2023

Từ xưa đến nay người Việt có truyền thống đón Tết cổ truyền theo lịch âm lịch. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hoá lâu đời được bạn bè quốc tế yêu thích. Tại bài viết sau đây gốm sứ bát tràng phong thủy Tiên Anh sẽ cung cấp nghi lễ và mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời đúng chuẩn đến quý vị và các bạn.

Giao thừa thời khắc thiêng liêng với mỗi người con đất Việt

Có thể nói Tết Nguyên Đán chính là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt. Đây chính là dịp Tết lớn nhất, kéo dài lâu nhất và được người Việt chờ đón nhất trong năm. Theo quan niệm của nhiều người Tết chính là dịp để quây quần, sum vầy, cũng chính là dịp để tất cả mọi người nghỉ ngơi sau một năm nỗ lực, phấn đấu. Cũng chính vì lý do này mà Tết cổ truyền luôn mang đến ý nghĩa đặc biệt với mỗi người con đất Việt.

Cũng theo nhiều người thời khắc thiêng liêng nhất trong một năm chính là giao thừa. Đây chính là thời điểm chuyển tiếp giữa năm mới và năm cũ, là thời khắc chia tay năm cũ đã qua và chào đón năm mới tràn đầy hứng khởi sắp đến. Không những thế trong quan niệm của người Việt giao thừa còn là thời điểm chính thức bắt đầu một năm mới với bao hứa hẹn và mong ước. Giao thừa hay còn được biết đến với tên gọi là lễ Trừ tịch, là thời khắc chuyển mùa. Trong quan niệm của người xưa đây là khoảnh khắc mà đất trời, âm dương hoà hợp. Đây cũng chính là thời điểm mà mọi sinh vật thức dậy, sinh sôi, nảy nở. Giao thừa cũng là giây phút sum vầy, cùng nhau nhìn lại một năm đã qua và đón chào một năm mới sắp đến. 

Ngoài ra giao thừa còn là thời điểm chuyển giao công việc của các vị thần. Cụ thể dân gian cho rằng mỗi năm thiên đình đều cử các vị Phán Quan và Hành Khiển xuống trần gian để cai quản và quán xuyến mọi chuyện. Vào lúc 0:00h các vị thần mới sẽ xuống trần gian và các vị thần cũ sẽ trở về. Vì vậy giao thừa cũng được xem là thời khắc chuyển giao công việc giữa các vị thần. Nghi lễ này còn được gọi là nghênh tân, tiễn cửu, nhằm đưa tiễn vị thần cũ và chào đón vị thần mới. Người xưa cho rằng nghi lễ cúng giao thừa sẽ giúp trừ tà ma, sát khí, thể hiện lòng thành kính với các vị thần. Không những thế nghi lễ này còn mang ý nghĩa mời gia tiên về với gia đình, cùng nhau sum vầy vào dịp năm mới. Nghi lễ và mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời còn thể hiện mong ước về năm mới an khang, thịnh vượng, bình an cho gia đạo. 

Nghi thức và mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời đúng chuẩn

Nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời cần được thực hiện đúng thời gian, lễ vật cũng như quy trình. Gia chủ cần chú ý thực hiện đúng các thủ tục nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Tuỳ theo quan niệm thờ cúng của từng vùng miền cũng như điều kiện và cung mệnh mà gia chủ có thể chuẩn bị lễ vật phù hợp.

Mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời mang đến ý nghĩa đưa tiễn các vị thần cũ và chào đón các vị thần mới nên cần chỉn chu. Điều này cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Nghi lễ chính là lời cảm ơn, kính trọng với các vị thần cũ đã che chở và bảo vệ gia đình trong suốt năm qua. Cũng chính là mong ước năm mới đến bình an, thịnh vượng mà gia đình muốn gửi đến nhưng vị thần mới.

Thời gian cúng giao thừa

Như chúng ta đã biết giao thừa chính là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Cụ thể nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ được diễn ra đúng lúc kim đồng hồ điểm 0:00h đêm cuối cùng của năm Âm lịch cũ. Tuỳ thuộc từng năm mà đêm giao thừa có thể rơi vào ngày 29,30,31 tháng Chạp hay tháng 12 Âm lịch. Người xưa cho rằng đây chính là thời khắc các vị thần cũ và mới bàn giao công việc. Cũng chính là thời điểm đất trời, âm dương hoà hợp. Cúng giao thừa cần thực hiện đúng thời điểm này mới mang đến ý nghĩa và kết quả tốt nhất.

Các lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

Thông thường nghi lễ cúng giao thừa sẽ được thực hiện ngoài trời và trong nhà. Các gia đình cần chuẩn bị 2 mâm cơm cúng bao gồm: Mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà. Thứ tự cúng lễ được thực hiện ngoài trời trước rồi mới đến trong nhà. Lễ vật cúng lễ đêm giao thừa sẽ bao gồm các vật phẩm cơ bản sau đây:

Xôi, Gà trống tơ, luộc.

Bánh Chưng

Đèn nến

Vàng mã

Hoa tươi

Trầu cau

Rượu/ trà (rượu trước, trà sau).

Hướng đặt lễ vật cúng giao thừa

Ông bà ta cho rằng việc chuyển giao giữa các vị thần được thực hiện nhanh chóng. Vào lúc này các vị thần sẽ đem theo rất nhiều quan binh, chính vì vậy đây chính là thời điểm tốt để cầu xin may mắn và diệt trừ tà ma. Cũng theo đó các vị thần sẽ thực hiện nghi lễ chuyển giao một cách khẩn trương nên các gia đình cần cúng lễ ngoài trời và đặt đúng hướng. Cụ thể mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời sẽ được đặt bên ngoài cửa chính.

Gia chủ nên đặt bàn cỗ cúng về hai hướng là Bắc hoặc Đông. Trong quan niệm dân gian xưa, hướng Bắc là hướng cúng Thượng Đế và hướng Đông cúng Vua – Thiên Tử. Ngoài ra tuỳ theo hướng cửa chính của các gia đình mà có thể đặt bàn cúng theo hướng phù hợp. 

Nghi lễ cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà có phần tươm tất hơn mâm lễ ngoài trời. Theo người xưa truyền lại mâm cúng trong nhà được dùng để dâng lên Thổ Công người cai quản đất đai, vậy nuôi và tiền bạc trong nhà. Mâm cúng này nhằm cảm tạ các vị thần trong năm qua đã tận tâm bảo vệ và quán xuyến gia đình. Cầu mong các ngài năm mới mang bình an, sức khoẻ và no đủ cho gia đạo.

Không những thế mâm cúng lễ giao thừa trong nhà còn nhằm khấn mời gia tiên về sum vầy cùng con cháu. Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng tại các vùng miền cũng như gia đình mà bạn có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn. Thông thường mâm lễ cúng giao thừa trong nhà sẽ bao gồm các món ăn và vật phẩm sau đây:

Bánh chưng

Giò chả

Xôi gấc

Thịt gà

Xôi đậu xanh

Ngũ quả

Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu/bia

Tiền vàng

Một số món quà tặng Tết Nguyên Đán ý nghĩa

Tết đến chính là dịp để mọi người quây quần, gặp gỡ, trao nhau những món quà ý nghĩa. Bên cạnh mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời, rất nhiều người còn quan tâm đến các món quà tặng Tết ý nghĩa. Những món quà Tết sẽ thay lời chúc mừng năm mới đến mọi người. Thể hiện tấm lòng của người tặng cũng như tầm quan trọng của người nhận. Một số món quà từ gốm sứ Bát Tràng sau đây sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn tặng gia đình, người thân, cấp trên, đối tác:

Bộ ấm chén cao cấp Bát Tràng

Bộ ấm chén cao cấp chính là món quà vô cùng thiết thực vào dịp năm mới đến. Bạn có thể dành tặng món quà này cho mẹ chồng, mẹ vợ của mình. Hoặc dành tặng cho thầy cô, vợ sếp, vợ đối tác hay những người phụ nữ thân yêu. Ấm chén sứ Bát Tràng có độ tinh xảo cao, mang đến nét đẹp sang trọng và tinh tế cho phòng khách của các gia đình. Mức giá món quà này không cao, phù hợp với túi tiền của nhiều người và có thể làm quà tặng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bộ bát ăn gốm sứ Bát Tràng

Người Việt có phong tục mua sắm và sử dụng bát đũa mới vào dịp Tết. Nhân cơ hội này bạn có thể mua tặng mẹ hoặc vợ mình một bộ bát đĩa sứ Bát Tràng mới. Món quà này vô cùng thiết thực và có tính ứng dụng cao, thể hiện sự quan tâm và khéo léo của người tặng. Không những thế món quà này còn có giá cả phải chăng phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Bộ bát ăn bao gồm nhiều món mang đến vẻ đẹp tinh xảo và sang trọng.

Tượng con giáp sứ Bát Tràng

Tùy thuộc vào từng năm ứng với con giáp khác nhau mà mà bạn có thể chọn tượng sứ phù hợp. Các mẫu tượng 12 con giáp có màu sắc tươi vui mang đến may mắn cho các gia đình. Tượng sử dụng các màu sắc như trắng, đỏ mang đến ý nghĩa tài lộc. Để tăng độ tinh xảo tượng còn được dát vàng, sử dụng thêm các biểu tượng như đồng tiền vàng, lượng vàng để tăng may mắn. Món quà này vừa là vật phẩm trang trí vừa mang đến tác dụng phong thuỷ.

Tranh gốm Bát Tràng

Bình hút tài lộc Bát Tràng

Các mẫu bình hút tài lộc sứ Bát Tràng có kiểu dáng đẹp, màu sắc bắt mắt, hoạ tiết tinh xảo. Đây chính là món quà Tết vô cùng ý nghĩa để bạn dành tặng đến những người quan trọng với mình. Món quà mang giá trị tinh thần và vật chất này thể hiện được tấm lòng của bạn. Bình hút tài lộc Bát Tràng có nhiều màu sắc, hoa văn phù hợp với cung mệnh và sở thích của nhiều người. Bình có miệng loe tròn, cổ bình thon dài, đáy bình phình to tròn, mang đến ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp.

Liên hệ mua hàng

Gốm Phong Thuỷ Tiên Anh vừa cung cấp nghi lễ và mâm cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà đến quý vị các bạn. Đơn vị của chúng tôi hiện đang cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng, đồ trang trí, đồ dùng, vật phẩm phong thuỷ gốm sứ Bát Tràng. Cửa hàng của chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm chính hãng với mức giá tốt và mẫu mã đẹp đến khách hàng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời / 2023

Cúng giao thừa là phong tục đẹp của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc phong tục cùng giao thừa ngoài trời để hiểu rõ thêm về điều này.

Giao thừa là thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, đây cũng là những giây phút thiêng liêng để chúng ta gửi tới nhau những lời chúc Tết, cầu mong một năm mới sẽ thuận lợi và thành công hơn. Trong khoảnh khắc quan trọng này, có một nghi lễ không thể thiếu đó là cúng Giao thừa.

Cúng giao thừa ngoài trời

Theo quan niệm của các cụ thì mỗi năm Thiên đình lại thay mới toàn bộ quan quân trông nom mọi việc dưới hạ giới, trong đó sẽ có một vị trí quan toàn quyền là người đứng đầu. Nếu năm đó dân chúng được mùa, không phải chịu nhiều thiên tai, bệnh dịch hay chiến tranh thì vị quan toàn quyền được đánh giá là người giỏi giang, anh minh. Ngược lại nếu hạ giới phải chịu cơ cực thì có nghĩa là ông quan toàn quyền này là người kém cỏi, lười biếng và tham lam.

Như vậy, theo hình dung của ông bà ta ngày xưa thì phút Giao thừa là lúc mà quan quân trong nom hạ giới năm cũ kéo về trời và quan quân mới sẽ kéo xuống để tiếp quản hạ giới. Đó cũng là lúc mà quân đi, quân về ào ạt trên không trung mà mắt thường không nhìn thấy được. Nhiều quan vội vã nên chưa kịp ăn uống gì.

Tại sao lại cúng Giao thừa ngoài trời?

Việc bàn giao giữa năm cũ và năm mới diễn ra rất khẩn trương nên nếu chủ nhà chỉ cúng Giao thừa trong nhà thì nhiều quan quân không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn uống vội vàn hoặc chỉ có thể chứng kiến lòng thành của gia chủ mà thôi. Với ý nghĩ đó nên trong đêm Giao thừa, nhiều gia đình còn mang cả gà, xôi, hoa quả, bánh kẹo ra ngoài trời để bày tỏ lòng thành với quan quân đã từng cai quản đồng thời đón quan quân mới xuống làm nhiệm vụ.

Trí tưởng tượng của ông bà ta ngày xưa còn được thêm thắt và lưu truyền cho tới bây giờ. Theo đó, hàng năm, nhà nhà, người người đua nhau cúng Giao thừa ngoài trời, thậm chí có nhiều gia chủ còn chuẩn bị những mâm cỗ rất cầu kỳ, bắt mắt để được quan quân chú ý và ưu ái gia đình mình hơn.

Tuy nhiên, các cụ ta cũng có những câu chuyện răn đời như: Mặc dù các quan quân có bận rộn, khẩn trương khi bàn giao công việc nhưng vì họ đều là người nhà trời nên có khả năng thấu hiểu lòng dạ của gia chủ. Nếu có ý định mua chuộc, cầu lợi, đút lót thì chỉ cần nhìn dấu hiệu ở lửa đèn, khói hương là có thể biết ngay, lúc đó các vị quan quân sẽ bay thẳng chứ không thèm ngó ngàng tới nhà đó.

Còn những gia đình chân chất, thật thà, lòng thành ngay thẳng thì thậm chí là mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời rất đơn giản như chén rượu nén nhang, đĩa xôi là các vị có thể biết ngay mà vẫn thưởng thức cỗ cúng và dốc lòng phù hộ.