Văn Khấn Cúng Hà Bá

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Tết Thanh Minh Gồm Những Gì?
 • Nam Cung Nhân Mã Mơ Thấy Lễ Tạ Ơn Đánh Con Gì?
 • Ý Nghĩa Của Việc Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Quá Vãng
 • Lễ Phật Đản Ngày Mấy? Nên Làm Gì Vào Ngày Lễ Phật Đản
 • Những Việc Nên Làm Và Không Nên Làm Trong Ngày Lễ Thất Tịch 2022
 • Bài Khấn Cúng Mụ, Bài Khấn Cúng Đất Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Đất, Bài Khấn Vái Cúng Tam Tai, Văn Khấn 30 Tết Cùng, Văn Khấn Cúng Đất, Văn Khấn Cúng Giỗ, Bài Khấn Cúng Bội, Văn Khấn Cúng Hà Bá, Văn Khấn Cúng Hè, Văn Khấn Cúng Rằm, Văn Khấn Cúng Tất Niên, Văn Khấn Cúng Mùng 8, Cúng Rằm Tháng 7 Văn Khấn, Bài Khấn Cúng âm Binh, Văn Khấn Cúng Mùng 9, Văn Khấn Cúng Mùng 9 Đầu Năm, Văn Khấn Cúng 50 Ngày, Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi, Bài Khấn Cúng Mùng 9, Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 8, Văn Khấn Cúng Bội Cho Người Mới Mất, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Văn Khấn Vợ Cúng Chồng, Bài Khấn Cúng Khai Trương, Văn Khấn Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Tham Luận Về Khó Khăn Trong Việc Cũng Cố Xây Dựng Hệ Thống Chính Trị Cơ Sở, Bài Khấn Cúng ông Chuồng Bà Chuồng, Bài Khấn Xin Sửa Mộ, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn ô Tô, Văn Khấn ông Bảy, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Văn Khấn ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn ô Táo, Bài Khấn Yên Tử, Văn Khấn Xe Mới, Văn Khấn ô Thần Tài, Văn Khấn Xe ô Tô, Văn Khấn Xe, Văn Khấn Xe ô Tô Đầu Năm, Văn Khấn Xe ô Tô Mới, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Xin Hạ Lễ, Bài Khấn Hồ Ly, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu, Văn Khấn M 1, Văn Khấn Lễ Tạ Đất, Văn Khấn Lễ Tạ, Bài Khấn Hay, Bài Khấn Xin Sám Hối, Con Quý Vị Gặp Khó Khăn Khi Đọc?, Văn Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Lễ Mẫu, Bài Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Lầu Cô Lầu Cậu, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Bài Khấn 23 Tết, Văn Khấn ô Địa, Văn Khấn Xin Sửa Nhà, Văn Khấn Xin Tài Lộc, Văn Khấn Yên Tử, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn, Bài Khấn 1 Tết, Văn Khấn Yên Vị Thần Tài, Bài Khấn Khi Đi Đền, Bài Khấn Hôm Rằm, Bài Khấn 12 Bà Mụ, Bài Khấn 15/7, Các Bài Khấn âm Hán, Văn Khấn Khi Lễ Đền, Bài Khấn Xin Lộc, Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đầu Năm, Bài Khấn Ra Mộ, Bài Khấn Rằm, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Văn Khấn ông Táo, Bài Khấn Hạ Bàn Thờ, Văn Khấn Phủ, Bài Khấn Sao Mộc Đức, Bài Khấn Sửa Bếp, Bài Khấn Sửa Mộ, Văn Khấn Sám Hối, Bài Khấn Sửa Nhà, Bài Khấn Tạ Đất, Văn Khấn Sao La Hầu, Văn Khấn Ong Thần Tài, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Bài Khấn Phủ Dầy, Bài Khấn ở Nhà, Bài Khấn ở Phủ Tây Hồ, Bài Khấn ở Yên Tử, Văn Khấn Nôm,

  Bài Khấn Cúng Mụ, Bài Khấn Cúng Đất Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Đất, Bài Khấn Vái Cúng Tam Tai, Văn Khấn 30 Tết Cùng, Văn Khấn Cúng Đất, Văn Khấn Cúng Giỗ, Bài Khấn Cúng Bội, Văn Khấn Cúng Hà Bá, Văn Khấn Cúng Hè, Văn Khấn Cúng Rằm, Văn Khấn Cúng Tất Niên, Văn Khấn Cúng Mùng 8, Cúng Rằm Tháng 7 Văn Khấn, Bài Khấn Cúng âm Binh, Văn Khấn Cúng Mùng 9, Văn Khấn Cúng Mùng 9 Đầu Năm, Văn Khấn Cúng 50 Ngày, Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi, Bài Khấn Cúng Mùng 9, Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 8, Văn Khấn Cúng Bội Cho Người Mới Mất, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Văn Khấn Vợ Cúng Chồng, Bài Khấn Cúng Khai Trương, Văn Khấn Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Tham Luận Về Khó Khăn Trong Việc Cũng Cố Xây Dựng Hệ Thống Chính Trị Cơ Sở, Bài Khấn Cúng ông Chuồng Bà Chuồng, Bài Khấn Xin Sửa Mộ, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn ô Tô, Văn Khấn ông Bảy, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Văn Khấn ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn ô Táo, Bài Khấn Yên Tử, Văn Khấn Xe Mới, Văn Khấn ô Thần Tài, Văn Khấn Xe ô Tô, Văn Khấn Xe, Văn Khấn Xe ô Tô Đầu Năm, Văn Khấn Xe ô Tô Mới, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Xin Hạ Lễ, Bài Khấn Hồ Ly,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất
 • Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì?
 • Làm Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Sao Cho Đúng?
 • Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa Chuẩn Nhất Và Lễ Vật Không Thể Thiếu
 • Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Lễ Cúng Hà Bá Tại Ninh Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Khai Trương Cửa Hàng Đầu Năm Mới, Khai Xuân Công
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Khai Trương Nhà Hàng
 • Cách Cúng Lễ Khai Trương Chuẩn Phong Thủy Năm 2022
 • Khi Chuyển Văn Phòng Thì Lễ Cúng Nhập Trạch Cần Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Động Thổ Gồm Những Gì?
 • (lehoi.info) – Lễ cúng thần sông hà bá diễn ra hàng năm vào tháng 3 Ấm lịch, tại địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã trở thành 1 tập tục độc đáo có từ ngàn đời nay.

  Độc đáo lễ cúng hà bá trên ‘Hạ Long cạn’ tại Ninh Bình

  Lễ cúng thần sông hà bá được tổ chức là để cầu cho 1 năm mưa thuận gió hoà. Đây là một phong tục đặc trưng của nhiều vùng gắn bó với đời sống sông nước của vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

  Chiếc thuyền chở ông chủ tế và 2 trinh nữ đang làm nghi thức bên cạnh cây tre trồng trên mặt sông

  Buổi lễ được diễn ra rất long trọng, dẫn đầu là chiếc thuyển chở ông chủ tế và 2 trinh nữ. Nối đuôi là hàng trăm chiếc thuyền chở đoàn tế lễ mặc sắc phục truyền thống đến địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để tiến hành làm nghi thức bên cạnh cây tre trồng trên mặt sông.

  Hàng ngàn người hàng trăm thuyền có mặt trên khúc sông tiến hành buổi tế

  Hai trinh nữ tham gia lễ tế có nhiệm vụ lấy nước sông bằng một chiếc gáo dừa, cho vào chiếc bình gốm để đoàn rước đưa nước lên Đền Thờ Đức Thành Trần dựng trong một thung lũng cách đó khoảng chừng 5km.

  Sau khi buổi lễ cúng thần sông được tiến hành xong, đoàn thuyền sẽ đi dọc khúc sông dài chừng 5km để tiến đến đền thờ Đức Thành Trần, ngôi đền thờ cổ hàng trăm năm tuổi được dựng bằng đá nguyên khối ở trong 1 thung lũng.

  Hệ thống sông nước chảy theo chiều Bắc – Nam gắn liền với quần thể núi non và hang động đã tạo cho “Hạ Long cạn” Ninh Bình một đặc trưng riêng biệt mà không vùng nào có. Cùng với cố đô của triều đại phong kiến hưng thịnh 1 thời, những địa danh tâm linh ở nơi đây đã thu hút hàng ngàn người đổ về tham dự.

  Lễ cúng thần sông hà bá được tổ chức trên sông Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình là một trong nhiều hoạt động của lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương của những người dân bản địa. Hàng ngàn người dân trong vùng và ở khắp cả nước đã có mặt để tận mắt chứng kiến lễ hội tưng bừng đẫm sắc màu văn hoá của vùng văn vật./.

  Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ cúng Hà Bá tại Ninh Bình, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.

  Từ khóa:

  lehoi.org) – Lễ cúng thần sông hà bá diễn ra hàng năm vào tháng 3 Ấm lịch, tại địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã trở thành 1…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Giỗ Vào Ngày Nào?
 • Lễ Vật Mâm Lễ Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Dâng Hương Và Các Kỳ Giỗ Đầu, Giỗ Hết, Giỗ Thường
 • Văn Khấn Cúng Giỗ Gia Tiên, Tổ Tiên
 • Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Trong Ngày Giỗ Cha
 • Đất Có Thần Linh, Sông Có Hà Bá

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 2 Bài Văn Tả Cảnh Sông Nước Lớp 5
 • Bài Cúng Tất Niên Công Ty
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên Công Ty, Cơ Quan Cuối Năm 2022
 • Bốn Bài Văn Khấn Tất Niên Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Tam Tai Là Gì? Cách Hóa Giải Hạn Tam Tai Năm Mới 2022 Tân Sửu
 • (Trưởng lão Thích Thông Lạc, trích Người Phật Tử Cần Biết, tập 1, TG.2012, tr.90-93)

  Nguồn: Sách: Người Phật Tử Cần Biết – Tập 1

  Hỏi: Kính bạch Thầy, trong dân gian và các chùa từ xưa đến nay họ vẫn nói câu: Ðất có thần linh, sông có hà bá”, và nhà nhà ai ai cũng có một bát hương thờ những vị thần đó. Từ xưa đến nay, người trước truyền cho người sau, gây một ấn tượng sâu sắc vào tâm hồn của mọi người về thần linh của thế giới siêu hình. Những vị thần này có đủ quyền hành trong tay, làm thịnh, làm suy nếu ai không thờ cúng họ, thờ cúng thì phải có rượu thịt hàng đầu. Vậy con xin Thầy dạy bảo: “Việc hiểu của dân gian trong thiên hạ như vậy có đúng không? Có ông Thần linh đó hay không? Hiện giờ, mỗi người phải làm gì với tục lệ này để đúng với ý nghĩa chánh pháp mà không lạc vào mê tín dị đoan. Còn các chùa miền Bắc có tục lệ thờ đủ thứ Phật như: Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Ðà, Phật Quan Âm, Phật Dược Sư, Phật Ðại Thế Chí, Phật Văn Thù Sư Lợi, Phật Phổ Hiền (Tín đồ xem các vị Bồ Tát này đã thành Phật) v.v… còn bên mặt thì thờ Ðức Ông Quan Thánh Ðế Quân và bên trái thì thờ Bà Chúa Tiên, Chúa Sứ, Linh Sơn Thánh Mẫu, Phật Mẫu Chuẩn Ðề, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, phía sau thờ Bồ Ðề Ðạt Ma, Lục Tổ Huệ Năng, tức là ông giám trai, phía trước thờ ông Thiện, ông Ác và Hộ Pháp.

  Muốn cho đúng ý nghĩa và đạo đức làm người thì đối với đất chúng ta không nên bỏ hoang, mà phải ra công sản xuất làm ra nhiều thực phẩm thì không phụ lòng của đất. Ðó là biết ơn đất, còn người nào bỏ đất hoang, không trồng tỉa, chăm nom, không lo sản xuất ra thực phẩm, đó là những người phụ ơn đất. Thờ cúng đất như một ông thần linh bằng thịt, heo, bò, gà, vịt, cá, tôm, v.v… đó là mê tín, lạc hậu, ngu si, chỉ là người không có trí hiểu biết chân chánh, hiểu biết như thật. Bởi vì không bao giờ có ông thần đất nào cả mà chỉ có đất giúp cho con người sản xuất ra thực phẩm để nuôi sống đúng theo đạo đức nhân quả. Ca dao Việt Nam có câu kêu gọi chúng ta đừng quên ơn nghĩa đất:

  “Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”

  Ý nghĩa câu ca dao này đã nói lên lòng yêu quý và tôn trọng đất đai đúng với tinh thần đạo đức nhân quả làm người của dân tộc Việt Nam thời xưa, chứ không phải mê tín thờ thần đất (Thổ thần), thần sông (Hà Bá) như những người dân còn lạc hậu trong vùng rừng núi xa xôi của thời xa xưa. Người biết ơn đất thì không bao giờ bỏ ruộng đất hoang, đất là sự sống, là vàng là bạc của con người, đất thương người như người mẹ hiền, đất không phụ lòng người, nhưng người phụ ơn đất. Người thờ cúng bái lạy đất, xem đất như thần linh, đó là phụ ơn đất, đó là đã biến đất thành một người vô đạo đức.

  Sông và nước, nước từ trên nguồn đổ xuống chảy khoét thành sông, sông là đường đi của nước để ra biển, nước từ biển bốc hơi thành mây, mây gặp lạnh thành nước, nước rơi xuống nguồn, từ trên nguồn nước đổ theo sông ra biển, đó là sự tuần hoàn của nước, chứ nào có thủy thần (Hà Bá) ở đâu? Người ta cúng tế Hà Bá là vì sóng nước mênh mông gào thét ầm ì ghê rợn, khiến cho người ta quá sợ hãi vì mạng sống con người ở trên sóng nước như sợi chỉ mành treo chuông, dễ dàng chết trong chớp mắt. Vì thế, người ta tưởng ra một vị thần ở trong nước (Hà Bá), có thể phù hộ hay giết hại những người nào ngang tàng, không cúng tế, bái lạy khi ở trên sông nước. Sông là lộ trình của nước để nước đi ra biển, chứ sông nước không có thần linh gì cả, sông nước có thần linh là do tâm tưởng của con người tạo ra. Sông nước là môi trường sống của loài thủy tộc, nếu không có sông nước thì loài thủy tộc không thể sống được.

  Trong chùa thờ cúng nhiều tượng Phật là thờ cúng không đúng chánh pháp. Trên thế gian này duy nhất chỉ có đức Phật Thích Ca Mâu ni là một vị Phật có lịch sử chân thật của loài người. Còn tất cả các vị Phật khác đều là Phật giả tưởng của người sau đặt ra, đó là những nhân vật truyền thuyết, nhân vật tiểu thuyết không thật có. Thờ những tượng Phật không có lịch sử chân thật là thờ cúng mê tín, thờ cúng trong vô minh, không đúng chánh pháp, là thờ cúng theo kiểu ngoại đạo.

  Các con là đệ tử của Phật, các con phải thờ cúng đúng chánh pháp. Thờ cúng đúng chánh pháp là thờ cúng trong tinh thần đạo đức nhân bản làm người, nghĩa là thờ cúng trong sự tôn kính và biết ơn, chứ không phải thờ cúng theo kiểu mê tín, cầu khấn phù hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Chuyển Bàn Thờ Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Đầy Đủ Thủ Tục Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi
 • Những Bài Kinh Sám Hối Hằng Ngày
 • Bài Khấn Nguyện Sám Hối Tụng Hàng Ngày
 • Bài Cúng Sao Thái Dương Và Các Tuổi Bị Chiếu Mệnh Năm 2022
 • Cách Bày Biện Cúng Khoa Hà Bá Triệu Hồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sớ Cúng Lễ Cầu Ngư ( Thiên Địa Thủy Phủ )
 • Văn Khấn Bài Cúng Khi Đốt Vàng Mã Chuẩn Nhất
 • Bài Khấn Khi Đốt Vàng Mã Cho Ngày Rằm Tháng 7, Ngày Tết
 • Lễ Khai Hạ Ngày Mùng 7 Tết Nguyên Đán
 • Cách Làm Lễ Cúng Khai Hạ, Lễ Hạ Cây Nêu Ngày Tết
 • Lễ chiêu hồn thường được bầy biện tổ chức như sau:

  1. Một bàn thờ đặt trong một cái kiệu (hay long đình), bên trong bầy hai cái mão: một cái mão trắng cho thần Hà Bá là vua sông nước, còn mão kia màu vàng cho vị thần gọi là Âm phù dẫn hồn sứ giả. Ngoài hương đèn hoa quả xôi chè còn có một tờ sớ điệp để thình cầu hai vi thần trên

  2. Một bàn thờ nhỏ kê trước cái kiệu là cho vong hồn người chết gồm một bài vị (hay tấm ảnh), một cái đầu heo, một dĩa đựng hai đồng tiền xin xăm.

  3. Đặc biệt còn có thêm một bàn nhỏ nữa trên có để một tấm gương nhỏ quay mặt về hướng sông gọi là kiếng soi đường cho lễ khai quang vì hồn ma lạc lõng không biết hướng về.

  4. Trước bàn thờ vong, bên trái có dựng một cây gậy gọi là kim tích trượng, tượng trưng quyền phép cùa Địa Tạng vương Bồ tát; ở đầu gậy có một cái vòng đồng treo một giải vải đỏ viết chữ Nam mô thập phương chư Phật. Gậy phép này để đưa vong hồn về cõi Phật

  5. Trước bàn thờ vong bên phải có một cây nứa tre còn lá tươi ở ngọn để treo cành phướn ( gọi là thần phan) tức là một dãy giấy trắng : trên đỉnh có chữ Úm bằng Phạn ngữ (chữ đầu trong câu thần chú : Úm ma ni bát minh hồng), bên dưới thì có ba dòng chữ dọc ghi danh tánh và ngày sinh, ngày mất của vong hồn.

  6. Dưới chân bàn thờ có để một con hình nộm (để thế mạng cho vong hồn) và một chuồng có con gà trống (thần kê) để hướng dẫn hồn ma, một om đất đựng những lá bùa.

  7. Rồi đến một cây cầu làm bằng một tấm vải trắng căng từ bàn thờ nhỏ ra tận bờ nước, ở đó lại kê thêm cái thang nhỏ có 3 bậc làm bằng cọng chuối. Chủ đích là để vong hồn từ dưới nước leo lên đến bàn thờ vong. Kích thước của cây cầu hồn bằng vải thì chiều ngang là một thước mộc Việt Nam xưa (0m40), nhưng chiều dài tùy theo là vong hồn nam hay nữ. Đàn ông thì ba hồn bẩy vía, đàn bà thì ba hồn chín vía, (Vậy chiều dài của cây cầu cho đàn ông là: 0m40 x 7 x 3 = 8m40)

  8. Cuối cùng, ở bờ nước có một chiếc thuyền neo sẵn, để cho vị sám chủ lễ và vợ con người chết leo lên bơi nhiều vòng trên mặt sông. Vị sư vừa tụng niệm vừa cầm “cành phan” khua ra chiêm thu vong hồn về, xong dẫn vong hồn lên bờ sau khi đó hình nhân được ném xuống để thế mạng và cái yểm bùa để trấn quỷ ma quấy phá..

  Mọi chi tiết quý thầy vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Việt Lạc

  Chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, in ấn, phục chế sách cổ …

  Địa chỉ: Số 84, Tổ Kiên Thành, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Email: [email protected]

  Hotline: 02473 000 808

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hai Bài Văn Khấn Lễ Hóa Vàng Tết Canh Tý 2022 Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Hóa Vàng Mùng 3, Mùng 4, Mùng 5 Tết Nguyên Đán Canh Tý 2022
 • Văn Khấn Hóa Vàng Ngày Tết Tân Sửu 2022 Cúng Tiễn Thần Linh, Tổ Tiên
 • Bài Khấn Hàng Ngày Tại Nhà, Chọn Và Đọc Bài Nào Đúng Chuẩn Nhất?
 • +5 Văn Khấn Thần Tài Hàng Ngày, Mùng 1, 10, Ngày Rằm Từ A
 • Cách Bày Biện Cúng Khoa Hà Bá Triệu Hồn – Việt Lạc Số

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Tết Thanh Minh, Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Khai Trương Quán Nhậu, Bài Cúng Khai Trương Quán Nhậu
 • Những Điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ Trong Tháng 7 Cô Hồn Năm 2022
 • Review Côn Đảo 2N1Đ: Cách Sắm Và Đi Lễ Cô Sáu
 • Những Điều Cần Biết Khi Cúng Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ
 • Lễ chiêu hồn thường được bầy biện tổ chức như sau:

  1. Một bàn thờ đặt trong một cái kiệu (hay long đình), bên trong bầy hai cái mão: một cái mão trắng cho thần Hà Bá là vua sông nước, còn mão kia màu vàng cho vị thần gọi là Âm phù dẫn hồn sứ giả. Ngoài hương đèn hoa quả xôi chè còn có một tờ sớ điệp để thình cầu hai vi thần trên

  2. Một bàn thờ nhỏ kê trước cái kiệu là cho vong hồn người chết gồm một bài vị (hay tấm ảnh), một cái đầu heo, một dĩa đựng hai đồng tiền xin xăm.

  3. Đặc biệt còn có thêm một bàn nhỏ nữa trên có để một tấm gương nhỏ quay mặt về hướng sông gọi là kiếng soi đường cho lễ khai quang vì hồn ma lạc lõng không biết hướng về.

  4. Trước bàn thờ vong, bên trái có dựng một cây gậy gọi là kim tích trượng, tượng trưng quyền phép cùa Địa Tạng vương Bồ tát; ở đầu gậy có một cái vòng đồng treo một giải vải đỏ viết chữ Nam mô thập phương chư Phật. Gậy phép này để đưa vong hồn về cõi Phật

  5. Trước bàn thờ vong bên phải có một cây nứa tre còn lá tươi ở ngọn để treo cành phướn ( gọi là thần phan) tức là một dãy giấy trắng : trên đỉnh có chữ Úm bằng Phạn ngữ (chữ đầu trong câu thần chú : Úm ma ni bát minh hồng), bên dưới thì có ba dòng chữ dọc ghi danh tánh và ngày sinh, ngày mất của vong hồn.

  6. Dưới chân bàn thờ có để một con hình nộm (để thế mạng cho vong hồn) và một chuồng có con gà trống (thần kê) để hướng dẫn hồn ma, một om đất đựng những lá bùa.

  7. Rồi đến một cây cầu làm bằng một tấm vải trắng căng từ bàn thờ nhỏ ra tận bờ nước, ở đó lại kê thêm cái thang nhỏ có 3 bậc làm bằng cọng chuối. Chủ đích là để vong hồn từ dưới nước leo lên đến bàn thờ vong. Kích thước của cây cầu hồn bằng vải thì chiều ngang là một thước mộc Việt Nam xưa (0m40), nhưng chiều dài tùy theo là vong hồn nam hay nữ. Đàn ông thì ba hồn bẩy vía, đàn bà thì ba hồn chín vía, (Vậy chiều dài của cây cầu cho đàn ông là: 0m40 x 7 x 3 = 8m40)

  8. Cuối cùng, ở bờ nước có một chiếc thuyền neo sẵn, để cho vị sám chủ lễ và vợ con người chết leo lên bơi nhiều vòng trên mặt sông. Vị sư vừa tụng niệm vừa cầm “cành phan” khua ra chiêm thu vong hồn về, xong dẫn vong hồn lên bờ sau khi đó hình nhân được ném xuống để thế mạng và cái yểm bùa để trấn quỷ ma quấy phá..

  Mọi chi tiết quý thầy vui lòng liên hệ:

  Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Việt Lạc

  Chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, in ấn, phục chế sách cổ …

  Địa chỉ: Số 84, Tổ Kiên Thành, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Email: [email protected]

  Hotline: 02473 000 808

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Đẹp Và Hợp Phong Thủy
 • Hỏi Đáp: Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Bao Gồm Những Gì?
 • Đắk Lắk: Cúng Dường Trường Hạ Sắc Tứ Khải Đoan Pl 2564 –Dl2020
 • Thông Báo : Tổ Chức Cúng Dường Trường Hạ Miền Tây
 • Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ
 • Văn Khấn Giỗ Tổ Họ Đồng Bá

  --- Bài mới hơn ---

 • Giỗ Tổ Hùng Vương Cúng Gì, Bài Văn Khấn, Các Nghi Lễ Như Thế Nào
 • Ý Nghĩa Ngày Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Văn Khấn Giỗ Đầu (Tiểu Tường) Ngoài Mộ Ông Bà, Cha Mẹ
 • Bài Văn Khấn Cúng Ngày Giỗ Của Ông Bà, Cha Mẹ Đúng Nhất
 • Bài Văn Cúng Khấn Ngày Giỗ Đầu
 • Thứ ba – 19/02/2019 21:52

  Duy: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, xã Văn Đức, thôn Khê Khẩu,Nhà Trưởng tộc họ Đồng Bá.

  Hôm nay ngày 20 tháng 2 năm 2022, tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Nhân ngày kỵ nhật cụ Đồng Quý Công (tự Phúc Trung) – cụ Thượng tổ khai sinh ra dòng họ Đồng Bá, thôn Khê Khẩu, xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

  Cùng các bậc cao niên, các con trai, gái, dâu, rể, cháu,chắt nội, ngoại đồng tộc và thân hữu gần xa. Về đây tề tựu, nhân ngày húy kỵ cụ Thượng tổ

  .

  Xin kính cẩn tiến lễ: Hương, đèn, phù lưu thanh tước, trà rượu, kim ngân minh y, hoa quả, bánh kẹo, mâm cỗ, đẳng vật chi nghi, lễ mọn tâm thành, cẩn chiêu cáo vu :

  Cung thỉnh:

  + Cụ Thượng tổ ông Đồng Quý Công tự Phúc Trung tên thật Đồng Bá Trung.

  + Cụ Thượng tổ bà Nguyễn Thị Vân.

  Cung thỉnh liệt vị tiên tổ:

  + Cụ ông Đồng Bá Thâm; cụ bà Nguyễn Thị Xuân; cụ Đồng Bá Lý Tặng: con trai, con dâu cả và cháu đích tôn của cụ Thượng tổ.

  + Cụ ông Đồng Bá Tham, con trai thứ hai của cụ Thượng tổ.

  + Cụ ông Đồng Bá Giao, cụ bà Vũ Thị Tuyết, con trai, con dâu thứ 3 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 1.

  + Cụ ông Đồng Bá Chí, cụ bà Nguyễn Thị Hiệu, con trai, con dâu thứ 4 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 2.

  + Cụ ông Đồng Bá Tập, cụ bà Nguyễn Thị Sách con trai, con dâu thứ 5 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 3.

  + Cụ bà Đồng Thị Thuận là con gái của cụ Thượng tổ.

  Kính lạy cụ Thượng tổ và các vị tổ tiên dòng họ.

  Lẽ tự nhiên:

  Con người ta, trăm họ đều có Tổ có Tông .

  Giọt nước kia, triệu khối cũng có nguồn có ngọn .

  Muôn lá ngàn cành, đều sinh ra từ gốc rễ .

  Nghìn suối trăm sông, cùng khởi tự sơn khê.

  Mừng hôm nay:

  Trên đất quê hương, tưng bừng ngày húy nhật.

  Nhà thờ trưởng tộc họ ta, ngào ngạt khói hương.

  Toàn thể già trẻ gái trai, con cháu nhà nhà,

  Về đây tề tựu, với tấm lòng thành, tưởng nhớ các Tiên linh.

  Tự hào thay :

  Được làm con cháu hậu duệ cụ Thượng tổ họ Đồng Bá.

  Kiêu hãnh thay :

  Được mang dòng máu liệt vị Tiên linh họ Đồng Bá .

  Nhớ thuở xưa :

  Quê hương họ ta, phụng thờ Thượng tướng quân Trần Hiển Đức, xưa thuộc bản trang Khê Khẩu sứ, thuộc huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, Hồng Châu đạo nay là thôn Khê Khẩu, xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

  Cụ Thượng tổ Đồng Bá Trung sinh cơ, lập nghiệp, khai sinh dòng họ. Trải biết bao sóng gió, vượt muôn vàn gian lao, mở trời mở đất, sinh con, sinh cháu , đức lưu quang truyền nối đời đời.

  Thời Phong kiến,con cháu họ Đồng Bá chung lưng đấu cật cùng nhau xây dựng xóm làng.

  Khi giặc ngoại xâm xâm lăng bờ cõi,con cháu họ Đồng Bá ta không phân biệt già trẻ, gái trai đều cầm vũ khí bảo vệ quê hương đất nước.

  Tiếp bước tiên tổ, các thế hệ tiếp theo đã trên dưới thuận hòa, kỷ cương giữ vững, người người nhà nhà ra sức sản xuất, xây dựng, sẵn sàng hăng hái xung phong chiến thắng giặc đói, địch họa, thiên tai; tiếp tục mở mang quy mô dòng họ, lấy điều “nhân làm gốc” , thương yêu đùm bọc lẫn nhau, từ một gốc, đã nảy nhiều cành.

  Tổ tiên dòng họ ta, lấy nông nghiệp làm gốc, chăm lo trồng trọt chăn nuôi; lấy sự học mở mang học vấn làm đầu, quyết chí tu thân tích đức; giỏi việc nhà chăm việc nước, nhiều người làm chức việc xã thôn; Chữ Hiếu chữ Trung, việc trong Họ, công giữa cộng đồng, trước sau giữ trọn.

  Tự thuở khai sinh dòng Họ, đến nay lịch sử đã 4 thế kỉ, 3 thời đại trải hơn 300 năm ; Nhờ ơn đức cụ thượng tổ và các vị liệt tổ, liệt tông dòng họ nay đã đến đời thứ 9, họ Đồng Bá ngày càng phát triển thịnh vượng an khang, con con cháu cháu đời đời sinh sôi nảy nở.

  Hôm nay đây:

  Vận nước trải qua đã lắm thăng trầm

  Lòng dân vẫn qui về một mối

  Trên nhờ ơn Đảng, Bác Hồ

  Giương cao ngọn cờ cách mạng

  Trong Họ nhờ hồng phúc Tổ tiên

  truyền lại ý chí kiên cường

  giành được độc lập tự do, ấm no hạnh phúc

  Nên

  Nhân ngày giỗ Tổ ngưỡng vọng tôn linh.

  Lễ bạc, lòng thành những mong tường tỏ.

  Công Tổ tiên non cao, biển rộng.

  Phận cháu con phải cúng, phải thờ.

  Toàn gia nguyện

  Tiếp nối nghiệp Tổ tông truyền lại, dạy cháu con mãi mãi noi theo.

  Mở lòng nhân, trồng cây đức. Giữ nếp nhà, vững bền muôn thuở.

  Cúi xin

  Tổ tiên ban phúc, ban ân.

  Xá mọi lỗi lầm, dõi theo phù hộ.

  Điều lành mang đến, điều dữ mang đi.

  Thêm của, thêm người hanh thông quan lộ.

  Cho tử tôn, phồn thịnh khang ninh.

  Để dòng họ, trường tồn tiến bộ.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin thấu tỏ.

  Cẩn cáo!

  © Ghi rõ nguồn “ Trang thông tin họ Đồng Bá, Khê Khẩu, Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương: http://hodongba.vn ” khi phát hành lại thông tin từ website này.

  Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Gia Tiên Cúng Giỗ Hằng Năm
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì (Bắc, Trung, Nam)
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? Thực Đơn 3 Miền!
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Văn Khấn, Bài Cúng, Sắm Lễ, Thủ Tục Nghi Thức Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Và Cách Đọc Bài Văn Khấn Ngày Cúng Giỗ
 • Mẹ Diêu Trì Nhập Xác Cô Hai Trị Bá Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Ninh: Trong Giáo Lý Nhà Phật Không Có Lễ Cúng Nào Mang Tên
 • Vì Sao Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Phải Có Cá Chép?
 • Nghệ Sĩ Tề Tựu Cúng Tổ Nghề Sân Khấu
 • Nsưt Trịnh Kim Chi Tiết Lộ Các Quan Niệm Kỳ Lạ Trong Nghi Lễ Cúng Tổ Nghề Sân Khấu
 • Phân Biệt Ngày Xá Tội Vong Nhân Và Ngày Lễ Vu Lan.
 • Chúng tôi đến nhà “cô Hai” ở tổ 15, ấp 2, xã Long An, huyện Cần Giuộc – Long An và chứng kiến những cảnh tượng khó tin. Các con đông đủ, mẹ mừng! “Cô Hai chữa bá bệnh, từ hen suyễn, chóng mặt đến bướu cổ, ung thư. Nhiều người biết ơn cúng hàng tấn gạo, xây nhà cửa cho cô. Phải có lòng thành cô mới chữa bệnh. Hôm nay nhiều người ghé lắm, cô làm lễ đến 40 mâm”. Tôi được một chủ đại lý thu mua phế liệu ở ấp Thuận Đông, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc căn dặn trước khi chỉ đường đến nhà “cô Hai”.

  Mọi người đưa “cô Hai” đứng trước bàn thờ “mẹ Diêu Trì”. “Cô Hai” quay tròn, mắt nhắm nghiền rồi đọc liên hồi “thần chú”: Hôm nay ngày lễ con ơi. Muốn tốt con phải đời đời ghé ta

  Bà Lạc Thị Hồng (59 tuổi, nhà trên đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5 – TPHCM) đêm qua ở lại nhà “cô Hai”, nói: “Tôi bị tiểu đường, tự tay cô Hai nấu cho tôi 4 chén thuốc, uống thấy khỏe hơn. Tôi uống thuốc cô Hai cho từ tháng 2 đến giờ. Cô Hai dặn khi nào có lòng thành tột đỉnh thì con bệnh mới chết”. Bà giải thích thêm: “Cúng bái nhiều, đền xác (thưởng cho cô Hai nhiều) là có lòng thành tột đỉnh”. Tối 26-8, khi anh Hồ Thái Hùng (36 tuổi, em ruột bà Hồng) vào, bà khoe: “Lúc trước nó bị ung thư, vàng hết da, mẹ lên nhập cho thuốc giờ đã hết bệnh”. Tuy nhiên, khi tôi hỏi, anh Hùng ngớ ra: “Trước giờ tôi khỏe mạnh, có bệnh tật gì đâu?”.

  Khi tôi hỏi vì sao trên bàn thờ nhà “cô Hai” có nhiều chai nước suối, chị Mai ở xã Long Thới, huyện Nhà Bè, nói: “Cô Hai lấy chai nước uống một ngụm nhỏ rồi nhổ lại, đưa chai nước cho mình đem về uống dần”. Trên bàn thờ nhỏ đặt giữa nhà có một quyển sổ rất dày. Lật ra tôi thấy ghi chi chít lời hứa của những “tín đồ”: “Ngày 27-6, con xin hứa uống thuốc đủ 16 tháng. 11-7-2007, con tên Đào Ngọc Phương 30 tuổi, từ đây trở lên con uống thuốc đúng”… Quan sát, tôi thấy phần lớn thuốc chất trong nhà là các loại cỏ cây, như : thốt nốt, mắc cỡ, cỏ sữa, ô rô, sa kê, cóc kèn cỏ xước, rễ mướp… Các loại cây này làm sao chữa được các bệnh nan y như ung thư ? Khi ra về, tôi để ý quan sát và phát hiện nhà “cô Hai” chỉ cách UBND xã Long An có vài trăm mét. Sát nhà “cô Hai” dựng tấm bảng to đùng: “Ấp 2 đăng ký xây dựng ấp văn hóa”…

  “Cô Hai” vốn điên điên, khùng khùng…

  “Cô Hai” tên thật là Hồ Thị Lớn, 52 tuổi, con thứ 5 trong gia đình có 8 người. Người dân địa phương cho biết, khi chưa “làm nghề”, nhà “cô Hai” rất nghèo. Thế nhưng hiện nay, ai trong nhà cô cũng đeo vàng đầy tay, dù không làm gì cả.

  Bà Phạm Thị Hồng, 62 tuổi, bà con với “cô Hai”, nhà ở Quốc lộ 50, xã Long An, huyện Cần Giuộc, kể: “Trước đây nó điên điên, khùng khùng cứ chạy ngoài đường, rồi leo lên nóc nhà nằm cả ngày. Khi nó hết bệnh, mọi người hỏi thăm thì nó bảo bị một sinh viên đã chết nhập xác, bây giờ lại bảo “mẹ Diêu Trì” nhập. Ai cúng gạo nó cũng bảo sẽ đem phát cho người nghèo, nhưng có người nào nhận được đâu! Nó bị công an bắt hai lần rồi mà chưa hoảng”.

  Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Tạ Thần Linh Thổ Địa, Lễ Tạ Đất (Từ 15
 • Lễ Cúng Thần Linh Thổ Địa Cần Những Gì Chuẩn Phong Tục Việt?
 • Lễ Cúng Khai Trương Công Ty Mới Thành Lập Cần Những Gì?
 • Khấn Cúng Lễ Tạ Mừng Năm Mới
 • Rằm Tháng 7: Lưu Ý Về Cúng Lễ Vu Lan Và Cúng Chúng Sinh
 • Đọc Truyện: Đại Tống Siêu Cấp Học Bá

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Mua Xe Liberty Cũ Không? * Chuyện Xe
 • Có Nên Mua Xe Subaru Forester Không? Ưu Và Nhược Điểm Xe Subaru Forester
 • Có Nên Mua Xe Đầu Kéo Cũ Không? Phân Tích Ưu Và Nhược Điểm Khi Mua Xe Cũ Và Mới
 • Có Nên Mua Xe Mazda Cx5 Cũ Không?
 • Có Nên Mua Xe Hơi Cũ Hay Không? Mua Xe Hơi Cũ Cần Chú Ý Những Điểm Gì?
 • Tác giả: Cao Nguyệt

  Chương 354: Quên trọng yếu nghi thức

  Chu Bội đi lên trước, thăm dò nhìn một chút, cạn cạn cười nói: “Là đồ uống trà!”

  “Cái này nhưng không là bình thường đồ uống trà, ngươi xem một chút cái này sứ sắc như mã não, sáng tỏ mà không chói mắt, thật có sau cơn mưa trời lại sáng mây, ngàn ngọn núi sóng biếc thúy sắc đến tuyệt vời, đây là quan diêu Nhữ Từ a!”

  Hộp quà tử bên trong là một cái ấm trà, bốn cái chén trà, còn có khay trà, thục vu, nước phương, trà bình vân vân mười mấy món, là hoàn chỉnh một bộ đồ uống trà, toàn bộ đều là Nhữ diêu nung.

  Phạm Ninh bỗng nhiên tỉnh ngộ, kia cái khác ba cái hộp quà có phải hay không cũng là đồ sứ.

  Tống triều quan diêu Nhữ Quan Ca Quân Định, ngoại trừ Ca diêu là Nam Tống bên ngoài, cái khác tứ đại quan diêu, thiên tử Triệu Trinh mỗi một loại đưa Phạm Ninh một bộ, cái này thực là đại thủ bút a! Phải biết liền xem như Tống triều, quan diêu đồ sứ cũng là vật cực kỳ hi hãn, chỉ có cung đình cùng quyền quý mới có thể sử dụng.

  Lúc trước Phạm Ninh tại Đại Tướng Quốc Tự vét đến một cái Nhữ diêu xanh men Bát Biện Nam Qua ấm cùng một đôi chén trà, một mực đem bọn nó coi là trân bảo, mặc dù sau đó làm thọ lễ đưa cho đường tổ phụ Phạm Trọng Yêm, nhưng Phạm Ninh vẫn cho rằng chính mình là nhặt nhạnh chỗ tốt, chân chính Nhữ diêu quan sứ trăm quan tiền nhưng mua không được, bán cho phú thương lớn giả ngàn quan tiền còn chưa hết, mấu chốt là có tiền mua không được.

  Cái kia bán hàng người là coi nó là làm dân diêu Nhữ Từ bán cho chính mình, sau đó Phạm Ninh mới mời người phân biệt ra, kia thật là quan diêu Nhữ Từ, bán hàng người thua thiệt lớn.

  Mặt khác Bàng Tịch cũng đưa cho chính mình một bộ Quân diêu đồ uống trà, nói là quan diêu, nhưng Phạm Ninh sau đó phát hiện cũng không phải là quan diêu, mà là dân diêu tinh phẩm, là trước mắt kinh thành trên thị trường tốt nhất đồ uống trà một trong, năm trăm quan tiền một bộ.

  Cho tới bây giờ, Phạm Ninh trong tay đồ uống trà có mấy bộ, nhưng chân chính quan diêu đồ uống trà một cái đều không có, thật sự là quá trân quý, liền ngay cả chính Chu Nguyên Phủ cũng chỉ có một bộ chân chính quan diêu Quân từ.

  Hôm nay thiên tử cấp hôn lễ của mình hạ nghi lại là bốn bộ quan diêu đồ uống trà, sao có thể không để cho Phạm Ninh vui vẻ muốn điên.

  Chu Bội thấy phu quân cao hứng miệng không khép lại, không khỏi bĩu môi, lại xốc lên một cái khác gánh hộp quà, một cỗ nồng đậm hương trà xông vào mũi, “A! Là long trà.”

  Chu Bội không hổ là tiểu thư khuê các, nàng có thể chuẩn xác phân chia phượng trà cùng long trà, long trà dưỡng thời gian càng dài, mùi thơm càng dày đặc, nhưng cũng chỉ có thể hoàng thất dòng họ cùng hạch tâm quyền quý mới có thể hưởng dụng, giống như Chu Nguyên Phủ đều còn thiếu một chút, chỉ có thể hưởng dụng phượng trà.

  “Là long trà!”

  Phạm Ninh cười nói: “Thiên tử hôm qua thủ dụ đã nói, ban thưởng ta một trăm cân long trà.”

  Phạm Ninh bỗng nhiên minh bạch, vì cái gì thiên tử tiễn hắn đồ uống trà cùng trà, tại hỏa khí ti thí nghiệm tràng, chính mình cấp thiên tử nói qua, Côn Châu thiếu trà, chính mình chuẩn bị mua chút mang về, thiên tử liền phê cho mình ba vạn gánh Kiến Châu trà.

  Nhưng đó là cấp Côn Châu, hôm nay tặng đồ uống trà cùng long trà mới là cho mình, hẳn là đối với mình tạo ra vỏ sắt hỏa lôi khen thưởng.

  Nghĩ thông suốt điểm này, Phạm Ninh trong lòng không khỏi ngầm cười khổ một tiếng, chính mình vẫn trông cậy vào vỏ sắt hỏa lôi lại tăng một cấp đây! Xem ra không thể nào.

  Kỳ thật cũng khó trách, chính mình mấy năm này thăng quan quá nhanh, ngắn ngủi năm năm, từ chính bát phẩm lên tới tòng Ngũ phẩm, đã gây nên triều đình không ít quan lớn phê bình kín đáo, cho rằng thiên tử phá hủy triều đình tấn thăng thể chế, Triệu Trinh áp lực cũng lớn, hắn chỉ có thể ở tài vật bên trên đền bù chính mình.

  Mượn hôn lễ hạ nghi danh nghĩa, ban cho chính mình bốn bộ quan diêu tinh phẩm cùng một trăm cân long trà, cái này thật đúng là hoa một vạn quan tiền cũng không mua được hậu thưởng.

  Chu Bội cũng kinh hỉ nói: “Ta cấp tổ phụ cũng đưa mười cân đi, hắn nhất định sẽ thật cao hứng.”

  Phạm Ninh cười gật gật đầu, “Cấp Tam tổ phụ cùng ta đường tổ phụ cũng tất cả đưa mười cân.”

  “Kia ngẫm lại còn có ai?”

  Phạm Ninh giật mình, ôm chặt lấy trà gánh, “Cái khác ai cũng không tiễn, chính ta giữ lại từ từ uống, ngươi cũng đừng cho ta đưa người!”

  Chu Bội thấy phu quân quỷ hẹp hòi dáng vẻ, nhịn không được một trận cười to, tiếng cười như như chuông bạc thanh thúy êm tai.

  Nàng ôm phu quân cổ, chủ động tại trên mặt hắn hôn một cái, cười mỉm lại nói: “Tiểu A Ngốc, tỷ tỷ sẽ không đem ngươi kẹo đưa người, lần này hài lòng a!”

  Phạm Ninh ôm nàng lên, gánh tại đầu vai hướng về phía trong phòng đi đến, vẫn lý trực khí tráng nói: “Đương nhiên không hài lòng, lòng ta nhận lấy thương tổn nghiêm trọng, ta phải tăng gấp bội bồi thường lại.”

  Chu Bội nắm đấm trắng nhỏ nhắn tại hắn đầu vai một trận đánh, “Ngươi cái này chết con lừa, mau thả dưới ta, hiện tại có thể là ban ngày a!”

  . . .

  Vợ chồng trẻ ham phong lưu khoái hoạt, lại đem một cái trọng yếu nghi thức quên đi, thành hôn ngày kế tiếp canh năm, tân nương muốn tại một tấm trưng bày bàn trang điểm cao trước bàn bái nhất bái, cái này gọi ‘Cô dâu bái đường’, là hôn lễ một bước cuối cùng, canh giờ nhất định phải tại canh năm.

  Bình thường đều là bà bà canh năm đến thúc mới con dâu đi bái đường.

  Cái này kỳ thật khuyến khích người mới không cần quá phóng túng chính mình, cấp bà bà một cái gọi con dâu rời giường lấy cớ.

  Bất quá Chu Bội bà bà cũng không ở chỗ này, tối hôm qua trở về ngõ Phù Dung phủ trạch dạy bảo phu đi, cái này liền cho hai người thỏa thích hưởng thụ cá nước thân mật điều kiện.

  Chu Bội mặc dù tối hôm qua vừa mới bắt đầu có chút không thả ra, nhưng theo khai thác xâm nhập, nàng cũng coi như ăn tủy trong xương mới biết liếm nó cũng ngon, như si như say trầm mê tiến vào.

  Mai nở hai độ sau đó, hai người lại lần nữa ngủ thật say, thẳng tới giữa trưa mới rời giường rửa mặt.

  Chu Bội rửa mặt xong xuôi, liền vội vàng đi vào tiền viện, trực tiếp lên Thúy Vân lâu, sớm tại Phạm Ninh mua trạch sau đó, nàng liền đem nơi này xem vì lãnh địa của mình, hiện tại nàng làm nữ chủ nhân, càng thêm danh chính ngôn thuận hưởng thụ toà này để quý phụ nhân bọn họ không ngừng hâm mộ Hoàng gia lâm viên thức phủ trạch.

  Bất quá nàng hiện tại quan tâm hơn chính là huynh trưởng, huynh trưởng tối hôm qua ở chỗ này được chứ? Chu Bội biết huynh trưởng cực kỳ nhận địa phương, phụ thân đi Thanh Châu nhậm chức, chuẩn bị để huynh trưởng ở đến Tam tổ phụ nơi đó đi, nhưng ở mấy tháng, huynh trưởng liền không quen, vẫn là quay trở về trong nhà mình, cũng không biết huynh trưởng phải chăng quen thuộc ở chỗ này? Bất quá hôm qua ngày huynh trưởng cực kỳ yên tĩnh, liền nhìn ra được hắn không phải cực kỳ bài xích nơi này.

  Chu Bội bên trên lầu bốn, mở cửa là huynh trưởng nhũ mẫu Hình thị, huynh trưởng hai tuổi lên, Hình thị liền bắt đầu chiếu cố hắn, cho tới bây giờ, không sai biệt lắm hai mươi năm, gần như một tấc cũng không rời, chỉ sợ tại huynh trưởng trong lòng, đối với vị này Hình thị tình cảm so mẫu thân còn muốn sâu.

  Đương nhiên, Vương thị đối với con của mình cũng vô cùng khẳng khái, mỗi tháng đưa cho Hình thị một trăm quan tiền lương cao, khiến nàng có thể nuôi sống cha mẹ của mình cùng đệ muội, Hình thị có một lần ngắn ngủi hôn nhân, thành hôn không đến năm năm trượng phu liền chết bệnh, không có để lại hài tử, nàng liền coi Chu Triết là làm con của mình, tận tâm tận lực chiếu cố hắn.

  “Đại nương, ca ca thế nào?”

  Hình thị nghiêng người tránh ra, nhỏ giọng nói: “Cực kỳ yên tĩnh, cùng lão trạch một dạng.”

  Hình thị cũng cực kỳ kinh ngạc, nàng cũng nghĩ không thông đứa nhỏ này ở chỗ này vì sao lại an tĩnh như vậy, Chu Bội trông thấy huynh trưởng mập mạp thân thể đưa lưng về phía chính mình, đang hết sức chăm chú khắc lấy cái gì, trong nội tâm nàng nổi lên một sợi nhu tình, lại thấp giọng hỏi: “Hắn tiếp nữa đi qua sao?”

  Hình thị gật gật đầu, “Không có ra ngoài, buổi sáng ngay tại vài toà tầng lầu bên trong đi dạo, hắn hình như cũng cực kỳ thích lầu ba, lầu bốn cũng thế, nhưng lầu một cùng lầu hai hắn không quá ưa thích.”

  Chu Bội gật gật đầu, nàng có thể hiểu được lầu một cùng lầu hai cũng là đại đường thức bố trí, ca ca một mực liền không thích.

  Nàng nghĩ nghĩ, vậy liền đem lầu bốn tặng cho ca ca ở, mỗi ngày để hắn bò leo lầu, đối với hắn có chỗ tốt, lát nữa đi cấp phu quân nói một chút.

  “Cô nương, chúng ta lúc nào trở về?” Hình thị lại hỏi.

  “Lại ở mấy ngày a! Sẽ không vượt qua mười ngày.”

  Chu Bội suy nghĩ tỉ mỉ qua, nàng nửa tháng sau liền phải đi theo phu quân xuôi nam Dương Châu, không thể đi vào cái ngày đó mới khiến cho ca ca trở về, hắn khẳng định phải gây, sớm năm ngày để hắn chuyển về đi, chính mình những ngày kia lại nhiều vấn an hắn, sau đó chính mình rời đi khi hắn cũng có thể quen thuộc.

  Cấp Hình thị bàn giao vài câu, liền xuống lầu, tại cửa ra vào vừa vặn gặp được Mạc quản gia bà.

  “Tiểu phu nhân, hiện tại giữa trưa, ngươi xem cơm trưa làm sao bây giờ?”

  Bọn hạ nhân xưng Chu Bội mẫu thân Vương thị vì phu nhân, Chu Bội đã xuất các, không thể lại xưng cô nương (vừa rồi Hình thị bảo nàng cô nương hoàn toàn là quen thuộc), vậy chỉ có thể gọi tiểu phu nhân, nhưng đây là bởi vì những thứ này hạ nhân cũng là đến từ Chu phủ nguyên nhân, nếu như là mới khai ra hạ nhân, vậy thì nhất định phải xưng nàng là phu nhân, đây là hạ nhân đối với chủ mẫu tôn xưng, cùng tuổi tác không quan hệ.

  Chu Bội nhất thời có chút vò đầu, nàng trong nhà cho tới bây giờ cũng là cơm đến há miệng, áo đến thì đưa tay, chưa từng Quản phủ bên trong sự tình, hôm qua vẫn thế này sinh hoạt, vẻn vẹn cách một đêm, thân phận của nàng liền biến, trách nhiệm cũng đặt ở đầu vai, để nàng quả thực không quen, cũng có chút không biết làm sao.

  “Cái này. . . . Hoặc là liền đi Thanh Phong tửu lâu ăn đi!”

  Mạc quản gia bà trong lòng buồn cười, bọn họ nhà cô nương thật đúng là không chuyển biến tới đây chứ!

  “Tiểu phu nhân, ý tứ của ta đó là, đồ ăn đều đều chuẩn bị xong, có phải hay không hiện tại ăn cơm?”

  “Có thể a!”

  Chu Bội cái này mới phản ứng được, vội vàng nói: “Lầu hai chính là tiệm cơm, chúng ta bên này năm người, chính các ngươi tùy ý.”

  Cái khác bọn họ liền ba người, nàng cùng phu quân, còn có cái tiểu hầu gái A Nhã, về phần huynh trưởng cùng nhũ mẫu, huynh trưởng cho tới bây giờ cũng là đơn độc ăn cơm, nhũ mẫu cho hắn ăn, chính hắn ăn cơm sẽ khiến cho rối tinh rối mù.

  “Ta đã biết, cái này đi chuẩn bị ngay.”

  Mạc quản gia bà bước nhanh đi, Chu Bội vừa muốn đi gọi phu quân tới dùng cơm, đã thấy phu quân vội vã tới.

  “Phu quân, làm sao vậy, gấp gáp như vậy?”

  “Nói là mẹ ta tới, người đâu?”

  Chu Bội khẽ giật mình, vừa quay đầu lại, vừa vặn trông thấy nàng bà bà Trương tam nương từ trong rừng cây đi tới, vừa rồi nàng tại trong rừng cây, Chu Bội thế mà không nhìn thấy.

  Chu Bội liền vội vàng tiến lên đi cái vạn phúc lễ, “Nàng dâu cấp bà bà chào!”

  Trương tam nương lập tức tươi cười rạng rỡ, vội vàng kéo lại con dâu tay, nàng lúc trước vẫn thích Chu Bội, hiện tại nàng rốt cục trở thành chính mình con dâu, Trương tam nương sao có thể không tâm hoa nộ phóng.

  “Ta vốn định sớm một chút đến hỏi một chút các ngươi, canh năm khi các ngươi hẳn là bái đường đi?”

  Chu Bội bỗng nhiên lát nữa, hoảng sợ nhìn qua phu quân, cái này nghi thức nàng thế mà quên đi.

  Phạm Ninh trong lòng cũng âm thầm kêu khổ, bọn họ sớm quên mất không còn chút nào, bất quá hắn luôn luôn sẽ sắp xếp, hắn gãi gãi đầu, xấu hổ cười nói: “Nương, bái là bái, nhưng không phải canh năm, hơi trễ, không sao a!”

  Trương tam nương cười nói: “Các ngươi hôm qua thành hôn giày vò một ngày, khẳng định cũng mệt mỏi, ngủ quên rất bình thường, chỉ cần bái liền tốt, không nhất định nhất định phải canh năm.”

  Chu Bội trong lòng lại là xấu hổ lại là bối rối, bọn họ là ngủ quên mất rồi, nhưng không phải mệt mỏi một ngày, mà là mệt mỏi một đêm nguyên nhân, nàng không dám nhìn bà bà, lại vụng trộm nhìn thoáng qua phu quân, hai người nhanh chóng trao đổi cái ánh mắt, Phạm Ninh thè lưỡi, ý là nguy hiểm thật, Chu Bội hờn dỗi trừng mắt liếc hắn một cái, ánh mắt kia rõ ràng là nói, ‘Đều tại ngươi!’

  Trương tam nương lại không có chú ý tới nhi tử cùng con dâu tiểu động tác, nàng thở dài nói: “Ta tới là muốn nói cho các ngươi, ngày mai chúng ta liền phải trở về, vẫn là cưỡi Minh Nhân thuyền trở về.”

  Phạm Ninh khẽ giật mình, “Nương, vì cái gì vội vã như vậy?”

  “Nguyên nhân ngươi đương nhiên biết đến, ta và ngươi cha tối hôm qua đàm phán một đêm, đạt thành hiệp nghị, ta muốn trở về một lần nữa đặt trước gia quy, ngươi mấy cái thúc phụ cùng cữu cữu cũng đều mỗi người có việc riêng, bọn họ cũng gấp muốn trở về.”

  “Kia có muốn hay không ta đi cấp phụ mẫu cùng tổ phụ nói một tiếng?” Chu Bội vội vàng nói.

  Trương tam nương đập vỗ tay của nàng cười nói: “Ngươi bây giờ không thể trở về đi, muốn ba ngày sau mới hồi môn, ta và ngươi công công xế chiều đi bái phỏng thân gia, cũng coi là cáo biệt, các ngươi vợ chồng trẻ liền hảo hảo sống qua ngày, sớm một chút để cho ta cháu trai ẵm.”

  Trương tam nương sau khi ăn cơm trưa xong lại cùng Chu Bội hàn huyên nửa canh giờ, liền vội vàng rời đi, nàng buổi chiều cùng trượng phu bái phỏng xong thân gia sau đó, còn muốn mang nữ nhi đi mua tốt nhất váy áo son phấn, lại cho cha mẹ mình mua chút lễ vật, sự tình một đống lớn, bây giờ không có quá nhiều thời gian cùng con dâu trò chuyện việc nhà, chỉ có chờ sau đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truy Niệm, Cung Tống Kim Quan Ht. Giác Phúc Trà
 • Nghi Thức Tẩm Liệm, Nhập Quan & Phát Tang
 • Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Nhật
 • Nghi Thức Làm Phép Xác & Khăn Tang
 • Các Nghi Thức Tổ Chức Tang Lễ Của Người Công Giáo
 • Cách Làm Bánh Ú Bá Trạng Nhân Thịt Mặn Của Người Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Khai Trương Cho Công Ty
 • Hướng Dẫn Cách Thực Hiện Nghi Thức Lễ Cúng Động Thổ Khi Xây Nhà 2022
 • Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Hàng Tháng Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Cúng Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Sao Cho Đúng?
 • Cách Chọn Hoa Quả Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng ?
 • 1. Bánh ú bá trạng là gì, mua ở đâu ngon?

  Bánh bá trạng là một loại bánh ú nhân mặn của người Hoa, có cách làm tương tự bánh ú tro hoặc bánh ú nhân ngọt. Theo truyền thống, người ta thường chế biến nhân bánh bá trạng từ thịt heo ướp dầu hào và bột ngũ vị hương. Để món bánh có hương vị đồng bộ hơn, phần nếp làm vỏ bánh cũng được ướp gia vị. Bánh sau khi gói bằng lá tre, dây lạt thì cũng đem luộc chín như bánh tét vậy.

  Cùng với nhiều món ăn được chế biến từ gạo như cơm rượu, chè kê,…bánh bá trạng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt. Đây đều là những món ăn đại diện cho một ước mơ về cuộc sống no ấm, đủ đầy của người dân. Lớp vỏ bánh béo bùi thơm mùi nếp mới, kết hợp cùng nhân thịt mặn mà tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ của món ăn đậm nét văn hóa quê hương.

  • Bánh ú bá trạng Đại Phát, địa chỉ số 60 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM
  • Bánh ú bá trạng cô Phượng, địa chỉ số 56C/67 đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11
  • Chợ dân tộc Hoa, địa chỉ trên đường Lão Tử, quận 5
  • Cửa hàng bánh Như Lan, chi nhánh lớn tại số 50 và 68 đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCM
  • Quán bánh bá trạng của người Hoa – cô Lý Vỹ, địa chỉ số 52 đường Lão Tử, phường 14, quận 5

  2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân mặn thịt heo đậu đỏ của người Hoa

  2.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí gạo nếp loại ngon (chọn hạt mẩy, tròn đều)
  • Nửa kí thịt ba rọi heo tươi
  • 5 cái lòng đỏ trứng vịt muối
  • 5 tai nấm đông cô
  • 10 hạt dẻ khô
  • 40 gram hạt đậu đỏ
  • 50 gram tôm khô ngon
  • Gia vị: 2 muỗng canh tiêu đen xay, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 6 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh nước màu
  • Chuẩn bị 20 lá tre khô và dây lạt để gói bánh

  2.2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân thịt heo đậu đỏ truyền thống của người Hoa

  2.2.1. Ngâm hạt dẻ khô, đậu đỏ và gạo nếp qua đêm

  • Trước tiên, bạn chế nước sạch vào tô đậu đỏ, tô hạt dẻ khô sao cho ngập hạt. Ngâm 2 loại hạt này ít nhất 4 giờ, tốt nhất là để qua đêm cho hạt nở ra mềm và thơm, có vị béo bùi chuẩn ngon. Tương tự, bạn cũng ngâm gạo nếp ở một thau riêng.
  • Với lá tre, bạn rửa nước sơ cho lá sạch. Tiếp đến, ngâm lá tre ở một thau lớn qua đêm để lá dai và chắc hơn.
  • Sau thời gian ngâm, bạn vớt gạo, đậu và hạt dẻ ra rổ, đợi ráo nước.
  • Với tôm khô, bạn chế ít nước nóng ngâm 15 phút, rồi xả nước lạnh, vớt ra chén. Với nấm đông cô, bạn ngâm nước muối pha loãng ít nhất 10 phút. Sau đó, cũng xả nấm lại dưới vòi nước lạnh và cắt bỏ phần chân. Thái nấm thành 2 – 3 miếng nhỏ hơn, để ráo nước. Lòng đỏ trứng muối thì đem rửa sơ với rượu trắng, xả nước lạnh, để ráo.

  2.2.2. Cách ướp thịt ba rọi làm nhân bánh ú bá trạng

   Trộn các loại gia vị cùng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị trong một tô nhỏ. Trong lúc đó, rửa sạch miếng thịt ba rọi, rồi dùng khăn giấy hoặc khăn vải khô vỗ cho ráo nước.
  • Cắt khối thịt ra thành 10 phần nhỏ bằng nhau.

  2.2.3. Cách nấu gạo nếp và chế biến nhân bánh bá trạng

  • Bắc nồi nước đun sôi, cho phần hạt dẻ khô đã ngâm vào nồi. Luộc hạt dẻ tầm 15 phút cho chín, rồi vớt ra.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng. Thêm 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa tỏi băm vào chảo, phi thơm lên. Đổ phần gạo nếp đã ráo nước vào chảo, rưới 1/2 phần sốt ngũ vị hương đã chừa lại lên trên, xào đều. Tiếp tục xào đều tay đến khi nếp chín và nở bung thơm nồng là được.
   Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm ít hành tím và tỏi băm. Cho thịt ba rọi đã ướp ngũ vị hương vào chảo, xào đều. Sau đó, cho toàn bộ nấm, hạt dẻ khô luộc, tôm khô, đậu đỏ vào, đảo đều với thịt. Rưới phần sốt ngũ vị hương còn lại vào chảo, đảo đều.

  2.2.4. Cách gói bánh ú bá tràng nhân thịt mặn của người Hoa

   Cách xếp lá tre gói bánh ú: Bạn đặt 2 lá tre lên nhau, mặt trong lá hướng lên trên. Gập đôi 2 đầu lá vào bên trong. Nhẹ nhàng kéo nhánh lá gập một bên đặt xéo lên nhánh còn lại để tạo hình phễu tam giác như hình dưới.
  • Múc một muỗng canh nếp xào cho vào phễu lá vừa gấp. Múc tiếp một muỗng nhân thịt nấm lên trên gạo nếp, thêm lòng đỏ trứng lên trên. Múc 1 muỗng nếp lấp nguyên liệu lại, dùng muỗng nhấn nhẹ cho nguyên liệu gói gọn trong phễu lá.
  • Gấp phần nhánh lá dư gói bánh lại, dùng dây lạt buộc cố định gói bánh là hoàn tất.

  2.2.5. Luộc bánh ú bá tràng nhân mặn mấy tiếng là chín?

   Lấy nồi lớn, chế nước sạch vào đun cho sôi. Sau đó, cho các gói bánh bá trạng vào nồi, luộc trên lửa vừa liên tục 2,5 giờ là chín.

  • Bánh ú chín thì vớt ra, treo lên để ráo nước là có thể cắt ra thưởng thức.
  • Bạn cần ăn bánh bá tràng trong vòng 7 – 8 giờ sau khi nấu để bánh còn nóng và thơm ngon nhất. Bánh ú mặn có thể để ở nhiệt độ phòng. Nhưng để bánh giữ được lâu hơn mà vỏ lá không bị mốc, nhân thịt không bị hư thì bạn có thể đông lạnh bánh, hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn, có thể hấp bánh lại cho nóng rồi thưởng thức.

  3. Cách làm bánh bá trạng nhân mặn chay cúng Tết Đoan Ngọ

  3.1. Nguyên liệu

  • 450 gram gạo nếp (ngâm nước nửa tiếng, xả nước sạch và để ráo)
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối trắng
  • Nguyên liệu làm nhân: 2 muỗng canh dầu mè, 3 tép tỏi băm, 1 miếng gừng nhỏ cỡ 4 cm băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 4 củ hành tím băm, 120 gram nấm đông cô (ngâm nước muối, cắt chân, thái nhỏ), 1 cây cải thảo rửa sạch và thái nhỏ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng canh giấm gạo đen, 2 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh tương đậu nành ngọt
  • 1 bó lá tre (cắt bỏ đường gân lá cứng và đầu nhọn, ngâm qua đêm trong nước sạch, rửa lại nhiều lần và lau khô)

  3.2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân mặn dành cho người ăn chay

   Xào nhân: bạn bắc chảo lớn lên bếp, đun nóng chảo ucnfg dầu mè. Sau đó, cho tỏi, gừng và hành tím, cùng các loại gia vị vào chảo, xào cho thơm và nước sốt sôi lên. Khi này, cho cải thảo, nấm vào chảo, xào khoảng 5 phút cho sốt cạn thì tắt bếp. Để phần nhân nấm nguội hoàn toàn.
  • Bắc chảo khác lên bếp đun nóng với nửa muỗng canh dầu mè. Cho gạo nếp đã ráo nước vào chảo xào 20 phút cho nở thơm thì tắt bếp. Trút gạo ra tô, trộn với đường, muối cho thấm vị.
  • Xếp lá tre theo hướng dẫn ở công thức đầu tiên, rồi múc 1 muỗng gạo nếp vào khuôn. Kế đến, múc nhân nấm lên trên, phủ ngoài cùng là một muỗng gạo nếp nữa, gói bánh lại và cố định với dây lạt.

  4. Cách làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân thịt gà (Nyonya Bak Chang)

  4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram gạo nếp (rửa sạch, ngâm nước qua đêm, để ráo)
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 muỗng canh nước cốt hoa đậu biếc (hoặc dùng vài giọt màu thực phẩm xanh dương)
  • 1 gói lá tre khô (ngâm nước sôi cho dây mềm, phơi ráo nước)
  • 3 lá dứa cắt thành các khúc khoảng 5 – 6 cm
  • Gia vị: 2 muỗng canh tiêu xay, 3 thìa cà phê bột rau mùi, 2 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê gừng tươi xay, 1 muỗng canh dầu ăn
  • Nguyên liệu phần nhân: 400 gram thịt nạc gà đã sơ chế và rửa sạc đem cắt khối nhỏ; 100 gram mứt bí thái nhỏ; 200 gram đậu phộng rang nghiền mịn; 150 gram tôm khô (đã ngâm nước, để ráo và băm nhuyễn); 5 – 6 nấm đông cô khô (ngâm nước ấm 10 phút, thái nhỏ); 5 củ hành tím bóc vỏ băm nhỏ; 5 tép tỏi băm
  • Gia vị ướp thịt gà: 2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh đường trắng và ít muối, tiêu xay
  • Dụng cụ làm bánh: lá tre (rửa sạch, dùng khăn lau cho ráo nước)

  4.2. Cách làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân mặn thịt gà

  4.2.1. Cách xào gạo nếp có màu xanh từ nước hoa đậu biếc làm vỏ bánh bá trạng

   Chia gạo nếp thành 2 phần: 300 gram và 200 gram. Lấy phần 2 lạng gạo cho vào tô sạch, chế nước hoa đậu biếc vào, trộn đều với 1 muỗng dầu, nhúm muối để tạo màu.
  • Cho phần gạo còn lại vào tô khác, thêm dầu ăn và ít muối vào, xóc đều lên.
  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 15 gram tỏi băm. Đổ phần gạo nếp trắng vào chảo, xào cho nở thơm với 2 thìa cà phê muối ăn. Khoảng 20 – 25 phút, gạo dậy lên mùi thơm thì bạn tắt bếp.

  4.2.2. Cách làm nhân mặn thịt gà cho bánh ú bá tràng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đung nóng. Cho hành tím, tỏi băm vào chảo, xào đều cho đến khi mềm và thơm lên thì cho nấm, tôm khô vào. Xào hỗn hợp đến khi có mùi thơm thì cho thịt gà đã ướp vào chảo, tiếp tục đảo đều.
  • Nêm nếm các gia vị còn lại vào chảo thịt gà, xào đều lên cùng với mứt bí. Thịt chín, bạn tắt bếp và vớt phần nhân ra dĩa.
   Khi hỗn hợp nhân nguội hoàn toàn, bạn cho đậu phộng vào, trộn đều.

  4.2.3. Cách gói bánh ú mặn bá trạng nhân thịt gà, vỏ nếp hoa đậu biếc

  • Múc 1 muỗng gạo nếp màu xanh đậu biếc vào phễu lá trước. Đặt một khúc lá dứa vào mép lá tre.
  • Sau đó, múc một muỗng nhân nấm thịt gà lên trên lớp gạo xanh.
  • Múc tiếp 1 muỗng gạo nếp trắng phủ lên trên, dùng mặt sau muỗng nhấn nhẹ cho các nguyên liệu cố định, rồi gấp lá lại, gói bánh bằng dây lạt.
  • Nấu bánh khoảng 2,5 – 3 tiếng ngập trong nồi nước đun sôi là có thể thưởng thức.

  Bích Tuyền dịch và tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đúng Chuẩn
 • Cách Cúng Phật Hàng Ngày Tại Gia Tích Nhiều Công Đức Mà Ai Cũng Làm Được
 • Heo Sữa Quay Cúng Biên Hòa Cho Lễ Động Thổ Nên Chọn Như Thế Nào Chuẩn?
 • Hướng Dẫn Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé
 • Hướng Dẫn Làm Heo Quay Da Giòn Theo Công Thức Bí Truyền
 • Hướng Dẫn Đi Chùa Hà Cầu Duyên Linh Thiêng Nhất Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Văn Phòng Mới Như Thế Nào Để Tài Lộc Càng Hưng Thịnh?
 • Những Bài Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ Ý Nghĩa
 • Cách Sắm Lễ Dâng Cô Chín Sòng, Cô Chín Giếng
 • Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn Đúng Và Đầy Đủ Nhất Mọi Nhà Nên Biết
 • Cách Thỉnh Ông Địa Thần Tài Đúng Để Nhiều Tài Lộc Vào Nhà
 • Chùa Hà thường được nhắc tới như là nơi những nam thanh nữ tú thường thành tâm cúng bái xin duyên tại Hà Nội. Ở bài viết này, DulichToday sẽ gửi tới bạn hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên – nơi bạn nương tựa tinh thần cũng như gửi gắm những mong ước thành tâm tới các vị Phật Thánh để xin các ngài ban cho tình duyên thắm đỏ.

  Được công đức xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức Tự nổi tiếng linh thiêng này cùng với Đình Bối Hà kết thành cụm di tích mang tên Đình – Chùa Hà. Đây chính là nơi nổi tiếng linh ứng những lời sở nguyện cầu duyên của dân chúng bốn phương.

  Chùa Hà nằm tại con phố nhỏ cùng tên “Chùa Hà” dọc đường Cầu Giấy, Hà Nội. Mảnh đất này xưa kia thuộc làng Dịch Vọng (hay người xưa còn gọi là làng Vòng), Hà Nội.

  Ở Chùa Hà, bạn sẽ thấy ngôi chùa được kết cấu thành từng khu riêng biệt với những ban thờ Phật và ban thờ Thánh Mẫu. Người dân tới đây thực hành tín ngưỡng tâm linh sẽ cầu nguyện trước các vị Đức Ông, Đức Thánh Hiền, các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu để cầu được bình an, vạn sự hanh thông, duyên tình tròn vẹn.

  Bước sang Đình Bối Hà bên cạnh, bạn sẽ thấy ban thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành, vị tướng thời Triệu Việt Vương (năm 550 thế kỷ thứ VI) người đã có công đánh đuổi giặc Lương bảo toàn lãnh thổ của dân tộc.

  3. Chùa Hà cầu duyên có thiêng không?

  Đi chùa Hà cầu duyên có thiêng không? đây hẳn là câu hỏi của không ít người. Không phải tự nhiên mà chùa Hà nổi tiếng là nơi cầu duyên linh ứng nhất tại Hà Nội. Người Hà Nội thường nhắc rằng: cầu công danh tài lộc thì đi lễ phủ Tây Hồ, cầu bình an thì tới chùa Trấn Quốc, nhưng để cầu duyên thì nhất định phải tới chùa Hà.

  Có rất nhiều câu chuyện cầu tình duyên toại nguyện tại chùa Hà được các đôi nam nữ kể lại trong hạnh phúc. Người thì vừa đi lễ về chỉ sau 1 tháng đã có người yêu. Người lại kể đi chùa Hà cầu duyên chỉ nửa năm sau thì lấy được người như ý. Có người dù đã chia tay nhưng còn vương vấn, sau khi làm lễ cầu duyên tại chùa Hà thì một thời gian ngắn sau đôi lứa quay về bên nhau mà kết tóc se tơ nên duyên vợ chồng. Hay dù chưa gặp được người như ý, nhưng bản thân người làm lễ cầu duyên tại chùa Hà cũng sẽ vơi bớt những nỗi khổ vì “tình”, cảm thấy được che chở, sớm mở lòng để có thể gặp được nhân duyên mới tốt lành.

  Những câu chuyện, những lời cầu thành tâm được Phật Thánh chứng giám mà “se sợi chỉ đỏ” ban nhân duyên cho những người tình duyên còn chưa trọn vẹn. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang trong trạng thái “FA” thì hãy thành tâm soạn lễ mọn lòng thành tới cậy nhờ các vị Phật Thánh anh linh. Chỉ cần thành tâm và gom đủ nhân duyên, bạn sẽ được phù hộ để gặp được người như ý.

  4. Hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên

  4.1. Chùa Hà mở cửa đến mấy giờ?

  Để đi lễ chùa Hà, bạn nên tới chùa vào ban ngày. Với những ngày thường, chùa sẽ đóng cửa từ 6h tối. Nhưng với những ngày rằm hay mùng 1, chùa sẽ mở cửa với thời gian muộn hơn để người dân có thể kịp tới hành lễ.

  4.2. Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào?

  Để cầu duyên, bạn sẽ chỉ làm sớ lễ tại ban thờ tam tòa Thánh Mẫu. Các vị Thánh Mẫu sẽ chứng giám và ban duyên cho người cầu. Nhưng DulichToday khuyên bạn khi đến đây cầu duyên bạn lên làm lễ tại những ban thờ các vị khác để cầu cho cuộc sống của mình được đầy đủ, cả về tài lộc, công danh và may mắn, bình an.

  Bạn hãy sửa soạn đồ lễ để chia được đủ làm 3 mâm:

  • Mâm lễ tại ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa tươi, 1 vỉ nến, bánh kẹo, hoa quả tươi bạn chuẩn bị tùy tâm, và sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật vậy nên bạn đặc biệt phải nhớ không cúng những món mặn (như thịt, rượu,…) và không cúng tiền vàng Tại ban Tam Bảo.
  • Mâm lễ tại ban Đức Ông: tiền vàng, rượu, thuốc, chè, đồ mặn tuỳ ý (bạn có thể chuẩn bị đơn giản gồm 1 đĩa xôi trắng, 1 khoanh giò, 1 cút rượu nhỏ, hãy chú ý mở chai rượu khi lễ) và sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như bộ lễ tại ban Tam Bảo cũng hoàn toàn được, nhưng lễ tại ban Đức Ông nên có một thếp tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: tiền vàng, hoa tươi (nên là 5 bông hồng đỏ), trầu cau (nhất định phải có), bánh kẹo, tiền lẻ (để sau đó công đức). Bạn làm sớ và đặt vào mâm lễ này. Bạn sẽ cầu duyên tại Điện Mẫu.

  Sơ đồ chùa Hà

  Thứ tự thắp hương và khấn lễ

  Sau khi vào chùa, tại gian nhỏ xếp lễ bên cạnh gian thờ chính (3), bạn xếp lễ để dâng lên từng ban. Lễ sau khi xếp xong bạn dâng lên 3 ban: ban Tam Bảo cùng với ban Đức Ông ở gian thờ chính (3) và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu (4).

  Sau khi đã dâng đồ lễ sẽ tiến hành thắp hương khấn lễ, bạn thắp 5 nén hương bên cạnh khu hóa vàng (2) – khu vực này là chỗ để châm hương.

  Sau khi đã cắm hương xong, bạn vào khấn lễ: Đâu tiên tại ban Đức Ông bạn khấn cầu công danh tài lộc, tới ban Tam Bảo bạn khấn cầu bình an. rồi đến ban thờ Đức Thánh Hiền. Tiếp đó, bạn vái 3 vái hai Đức Hộ Pháp ở hai bên trái phải, và hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

  Lễ Mẫu cầu duyên

  Sau khi lễ ở gian thờ chính bạn sẽ tiến hành lễ Mẫu cầu duyên tại ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu (4) ở bên dưới. Bạn hãy bỏ giày dép và quỳ lạy trước ban thờ Mẫu (tại gian thờ Mẫu có phản gỗ để bạn làm lễ).

  Tiếp theo, bạn chắp tay và hướng mặt lên về phía ban thờ Mẫu và khấn theo bài khấn – Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà (Bài khấn này bạn có thể học thuộc, hoặc chép ra giấy và đọc, sau khi làm lễ xong, hóa lễ thì bạn hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn).

  Sau khi khấn xin Mẫu, bạn vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới ban thờ Mẫu. Vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải và ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái.

  Cuối cùng, bạn đi ra cổng chùa vái 3 vái trước hai ngài trông coi cổng chùa 2 bên.

  Hóa sớ, tiền vàng

  Lễ tạ tất cả các ban và xin hóa sớ, tiền vàng. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong khóa lễ cầu duyên tại chùa Hà.

  4.3. Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà

  Khi khấn xin, dù bạn làm lễ tại chùa Hà hay bất cứ nơi nào khác, hãy nhớ một bài khấn nên có đủ 5 điều: tạ – sám hối – hứa – xin – lễ. Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà như sau:

  5. Những lưu ý khi đi chùa Hà cầu duyên

  • Khi làm lễ, khấn xin, hãy thành tâm mong gặp được người trong mệnh của mình, cầu gặp được người tâm đầu ý hợp, chung thủy, tài đức, vị tha, thấu hiểu.
  • Hãy chọn ngày lành để đi lễ cầu duyên. Nếu bạn làm lễ vào mùng 1 hoặc ngày rằm thì tốt nhất nhưng những ngày này chùa Hà thường rất đông, sẽ hơi khó để bạn làm lễ.
  • Đi lễ cầu duyên tại chùa Hà sẽ không khác đi lễ cầu duyên tại những ngôi chùa khác. Nhưng điều quan trọng là sự “tín tâm, thành tâm và tin tưởng”. Khi các bạn gửi gắm ước nguyện của mình tới Phật Thánh, các ngài chứng giám cho tâm thành của bạn sẽ ban may mắn mà se duyên cho người cầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Rằm Tháng 7
 • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Phóng Sinh Như Thế Nào Cho Đúng Cách ?
 • Văn Khấn Ngoài Mộ Chiều 30 Tết 2022
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×