Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Herodota.com

Ý Nghĩa Của Tục Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Đầy Tháng

Ý nghĩa của tục cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng là một nghi lễ thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình, có nghĩa là có thế hệ mới bắt đầu.

Đây là một trong những tín ngưỡng dân gian mang dấu ấn của tín ngưỡng thờ Mẫu, hi vọng con người phải nhớ về cội nguồn. Ngoài ra nó còn biển hiện những mong ước tốt đẹp của thế hệ trước đối với thế hệ kế tiếp.

Theo truyền thuyết, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu Thai) hay còn gọi là Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… Đứa trẻ xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

Lễ đầy tháng cho bé trai, bé gái ngoài việc chuẩn bị món ăn, thức uống dùng để chiêu đãi khác, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ lật cúng kính 12 Bà Mụ và một mâm cúng kính 3 Đức Ông.

Lưu ý, việc chuẩn bị đồng cúng cẩn thận, đầy đủ cho 15 vị này để đứa trẻ sinh ra được ban phước lành, may mắn.

Nghi thức khai hoa, đặt tên cho bé

Trong ngày cúng Mụ, sau khi thực hiện nghi lễ thắp hương cúng Mụ, người trong nhà còn phải thực hiện nghi thức khai hoa, nghi thức đặt tên (việc này tùy thuộc vào từng gia đình).Trong nghi lễ khai hoa, mọi người đặt trẻ lên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúng mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Lễ cúng này được tổ chức khi em bé sinh tròn 30 ngày tính theo lịch Âm.

Cách Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Chi Tiết Và Đơn Giản Nhất

Cúng Mụ cho trẻ sơ sinh là phong tục của người Việt khi bé được một tháng tuổi. Nhưng lễ cúng mụ này có ý nghĩa như thế nào, phải chuẩn bị những gì và được tiến hành ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về lễ cúng mụ để công việc chuẩn bị không thiếu sót nhé.

Tại sao phải cúng Mụ cho trẻ sơ sinh?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều do các vị đại tiên, 12 Bà mụ tạo ra những bộ phận trên cơ thể của bé. Đây cũng là dịp để gia đình và họ hàng tạ ơn các bà mụ và đức ông đã mang bé đến cho gia đình một cách bình an và đầy đủ. Ăn mừng đứa bé non nớt đã sống khỏe mạnh sau 1 tháng cũng như thông báo với tất cả mọi người khác trong họ hàng và xóm làng về thành viên mới của gia đình, hi vọng mọi người sẽ cùng che chở và nuôi dạy đứa bé nên người. Với ý nghĩa thiêng liêng như vậy, lễ đầy tháng cho bé đã được duy trì và tồn tại từ đời này sang đời khác không hề thay đổi, là một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa đời sống người Việt.

Tính ngày cúng Mụ cho trẻ sơ sinh

Thông thường, cha mẹ sẽ xem ngày âm lịch để cúng đầy tháng cho trẻ theo quy tắc bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái lùi lại 2 ngày so với ngày bé sinh ra.

Ví như: Bé trai sinh ngày 9 tháng 2 âm lịch sẽ được cúng đầy tháng vào ngày 8 tháng 3 âm lịch; bé gái sinh ngày 19 tháng 4 âm lịch sẽ được cúng mụ vào ngày 17 tháng 5 âm lịch.

Hiện nay, nhiều cha mẹ trẻ thường chọn đúng ngày dương 1 tháng sau sinh của bé để cúng mụ, cách tính này vẫn được nhưng sẽ làm sai lệch truyền thống phong tục của đất nước.

Chuẩn bị đồ lễ cúng mụ đầy tháng

Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh mỗi vùng miền mỗi khác vì văn hóa vùng miền, truyền thống và hoàn cảnh kinh tế gia đình. Tuy nhiên, cần đảm bảo những lễ vật sau:

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức Thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư): 1 con gà luộc cánh tiên, 1 bát cháo lớn, 1 tô chè, 3 đĩa xôi, thịt quay 1 đĩa, hoa quả 5 loại, 1 mâm cơm măn, trầu cau, rượu và giấy tiền vàng bạc.

Lễ vật cúng 12 Bà mụ: 12 bát chè, 12 đĩa xôi, 12 bát cháo, 12 đĩa bánh kẹo, 12 miếng thịt quay đều nhau, 12 quả trứng vịt hoặc 12 ly rượu nhỏ, 12 ly nước nhỏ (thêm 12 bộ váy áo màu xanh, 12 đôi hài và 12 nén vàng để dâng lên 12 bà mụ nếu gia đình có điều kiện).

Cùng với những lễ vật trên còn có thêm bình trà, nhang, đèn, hoa, gạo, muối, muỗng và 1 đôi đũa hoa (là đôi đũa có bông trên đầu và vót ngược đầu).

Đồ cúng đầy tháng thường được xếp cân đối trên hai bàn nhỏ, một mâm cao, một mâm thấp, một mâm lớn một mâm nhỏ. Mâm lớn đặt lễ vật của 12 Bà mụ, mâm nhỏ đặt đồ cúng dâng lên Đức Ông. Các mâm cúng thường được sắp xếp theo nguyên tắc đông bình tây quả, lễ vật hướng tây còn bình hoa phía đông.

Các nghi lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh

Lễ khấn vái: Mâm cỗ được đặt ngay ngắn thì cha mẹ hoặc ông bà của bé sẽ thắp nhang và khấn vái mong cho bé luôn khỏe mạnh, bình an.

Lễ khai hoa: Bé sẽ được đặt giữa bàn và người chủ lễ sẽ thắp hương và xin phép khai hoa rồi bồng bé lên cành nhành hoa đọc những câu chúc tốt lành quơ trước miệng bé.

Lễ đặt tên: Lễ này hiện nay không còn phổ biến như ngày trước vì hầu hết các gia đình đều đặt tên trước hoặc ngay khi bé chào đời chứ không đợi đến lúc đầy tháng. Nhưng một số gia tộc lớn vẫn còn giữ lễ này. Nghi lễ đặt tên sẽ bắt đầu với hình thức xin keo. Mỗi một cái tên xướng lên, chủ lễ sẽ dùng hai đồng tiền gieo vào chiếc đĩa, một đồng sấp một đồng ngửa thì tên được chấp thuận, nếu hai đồng cùng sấp hoặc cùng ngửa 3 lần thì phải đổi tên.

Lễ tẩy uế: Mẹ của bé sẽ được làm phép tẩy uế sau 30 ngày ở cữ. Mẹ sẽ bồng bé bước qua một nồi nước sôi trong có đinh nung đỏ 7 hoặc 9 lần rồi đi quanh nhà. Trong lúc đi, nên làm rơi tiền để mong cuộc sống của bé sau này sung túc.

Kết thúc tất cả nghi lễ, mọi người sẽ phát lì xì và cùng nhau chúc phúc cho bé.

Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh là lễ cúng quan trọng, đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, với những thông tin hướng dẫn trên đây, hi vọng sẽ giúp cha mẹ chuẩn bị lễ vật chuẩn nhất.

Bé Sơ Sinh 4 Tuần Tuổi Và Nghi Thức Cúng Mụ

Khi bé sơ sinh được 4 tuần tuổi Bạn sẽ thấy Bé thay đổi rất nhiều, từ một em bé nhỏ xíu mới sinh ra chỉ biết ngủ và bú mẹ, bé sơ sinh 4 tuần tuổi đã trở nên năng động và bắt đầu biết hóng chuyện. Đây cũng là lúc các mẹ sửa soạn cho nghi thức cúng mụ truyền thông của người Việt

Khi được 1 tháng tuổi, bé đã biết làm nhiều việc như:

Lật đầu qua bên khi nằm sấp

Hướng đầu về phía tiếng động

Bé lúc này đã biết đưa tay lên miệng

Chăm chú nhìn đồ vật ở khoảng cách 12 inches (30 centimet)

Bé đã nhận biết được mùi sữa mẹ.

Các bé bú sữa mẹ, ngày đi cầu nhiều lần và thường sau mỗi cữ bú sữa mẹ là lại đi cầu, vì vậy mẹ đừng ngạc nhiên khi mỗi ngày phải thay từ 5 đến 7 lẫn tã cho bé và nhớ luôn thoa kem chống hăm trước mỗi lần thay tã mới cho bé.

Các bé bú sữa công thức có thể không đi cầu hằng ngày, nhưng nếu bé vẫn bú sữa như bình thường và lên cân đều đặn, thì mẹ không quá phải lo lắng. Nhưng mẹ phải đưa bé đi khám ngay khi phân bé có hiện tượng sau:

phân có lẫn chất nhày hay lẫn máu và nước vì đây có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng hay nhiễm khuẩn.

phân cứng là biểu hiện bé bị táo bón

Nếu bé bị táo bón, hãy thử trộn 1 muỗng nước trái cây với sữa mẹ hoặc sữa công thức để cho bé bú.

Sữa tắm cho bé Organic Bio Bio Baby

Các lưu ý chăm sóc bé sơ sinh ở tuần thứ 4:

lúc này cổ của bé đã cứng hơn, nhưng vẫn chưa thể tự nâng đầu lên vì vậy mẹ hãy nhớ luôn phải hỗ trợ nâng đỡ cổ cho bé.

nếu thấy bé có vẻ khó chịu hay có triệu chứng bị ốm, mẹ hãy đo nhiệt độ ở hậu môn cho bé vì đây là cách đo chính xác nhất ở tuổi này. Khi thấy nhiệt độ lên trên 40 oC là Bé đã bị ốm và cần phải đi thăm khám bác sỹ ngay.

Bé được 1 tháng tuổi, Bé cần phải có 1 buổi khám tổng quát. Bác Sỹ sẽ đo chiều cao, cân nặng, sẽ hỏi Bạn về việc ăn ngủ của Bé.

Bé đã được đầy tháng, đây là lúc Mẹ nên dành chút thời gian riêng để hâm nóng tình yêu, có thể là một buổi ra ngoài cùng nhau ăn tối, hay make love hoặc đơn giản là chỉ là tận hưởng khoảng khắc chỉ có 2 người bên nhau.

Cách tính mốc đầy tháng cho Bé theo lối truyền thống

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Mẹ La La cũng sử dụng sữa tắm Organic Bio Bio Baby cho bé Thỏ để bảo vệ làn da cho con gái

Cách bày mâm cúng mụ (đầy tháng):

Theo tín ngưỡng dân gian, đứa trẻ sinh ra sẽ được trông nom, săn sóc bởi 12 bà Mụ. Do đó, nhất thiết trong mâm cúng phải đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Xem bài viết kỳ sau: Bé sơ sinh 5 tuần tuổi với những bước phát triển mới

Cúng Gia Tiên Khi Cúng Mụ Cho Trẻ

Tại sao lại cần phải cúng 12 bà Mụ khi trẻ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm? Ý nghĩa của việc làm này như thế nào? Bài khấn cúng Mụ ra sao?

Ý nghĩa:

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Sắm lễ:

Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

1) 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

2) 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn.

3) 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

4) 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

5) 12 bộ đồ chơi: Bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

6) 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc).

7) Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

8) Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu…

9) Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ:

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.

+ Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án

+ Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau

+ Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng

+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước ấn khấn:

VĂN KHẤN LỄ CÚNG MỤ

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phât ! Nam mô A Di Đà Phật ! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày…. Tháng………… năm…. Vợ chồng con là………………………………………………………………………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là………………………………… Chúng con ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………… Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cân tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là…………………………………. sinh ngày…………………….. được mẹ tròn con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chờ cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thần mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tăm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật Ị

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trưóc án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ôc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành.