Nhập Trạch Là Gì? Tủ Tục Nhập Trạch Và Những Lưu Ý Khi Nhập Trạch.

--- Bài mới hơn ---

 • Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không? Thủ Tục Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Nhập Trạch Lấy Ngày Từ Các Chuyên Gia Phong Thủy
 • Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Và Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà Đúng Phong Thủy
 • Nhập Trạch Nhà Mới Cần Chú Ý Những Gì ?
 • Nhập trạch là nghi lễ truyền thống cổ truyền của người Việt Nam hết Tết đến, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới. Số đông băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch sao để cho đúng.

  Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” nghĩa là vào trong, “trạch” là nhà ở, do vậy lễ nhập trạch là nghi lễ vào ở ngôi nhà mới, bất kể đó là nhà xây mới, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, hay là nhà đi thuê…

  Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, tiến hành cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng cùng với lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch Tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa khu vực ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý:

  1.1 Tại sao phải làm lễ nhập trạch?

  Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, “đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi dọn đến khu vực ở mới, bạn phải xin phép và làm lễ báo cáo với vị thần này rước vong linh gia tiên về bàn thờ mới để thờ phụng, đồng thời xin thần chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình yên và gặp nhiều may mắn.

  Lễ nhập trạch không chỉ là thủ tục chuyển khu vực ở, đó còn là sự khởi đầu cho một đời sống mới nên nếu dự kiến chu đáo, mọi việc suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên thấy được yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

  1.2 Chọn ngày nhập trạch như thế nào?

  Mục đích chọn ngày đẹp chuyển đến nhà mới là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu tiện lợi thì đời sống về sau cũng theo đó trở thành thuận lợi, tốt đẹp hơn.

  Thông thường có 3 phương pháp để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo.

  Nếu ứng dụng tất cả những phương pháp này để tìm ngày thì có khi cả tháng không thể nào tìm được một ngày tốt. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi, hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi nhưng lại không hợp hướng nhà…

  Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

  Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

  Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

  Sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, việc tiếp theo sau là dự kiến đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng nhập trạch. Đặc biệt, ban thờ rất cần phải mang vào, kê đặt trước. Nếu chuyển bàn thờ từ khu vực ở cũ thì không chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tận nơi cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mang qua, hoặc bốc bát hương mới khi chuyển đến.

  2.1 Đồ đạc dùng trong lễ nhập trạch:

  • Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa, khi bước qua sẽ hỗ trợ loại bỏ những điều hao phí mắn còn vương trên người
  • Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas, bếp cồn (miễn là bếp có ngọn lửa), nhưng không nên dùng bếp điện, bếp từ vì bếp dùng để đun nấu trong ngày dọn nhà cần phải có ánh lửa.
  • Ấm đun nước, bộ ấm chén pha trà, chổi mới 1 chiếc, xô đựng nước, gương tròn, chiếu hoặc đệm đang sử dụng, gạo: 1kg, muối: 1kg.

  2.2 Mâm lễ cúng Thổ công & Gia tiên:

  Trước hết bạn hãy hiểu rằng, mâm lễ cúng nhập trạch to hay nhỏ không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ. Thế nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta cũng có thể dự kiến mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên gồm:

  Lễ mặn: gà, xôi, rượu; tiền vàng; trầu cau; Hoa tươi: 2 bó; Quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành; 1 đĩa nhỏ gạo, muối; hương; nến: 2 cây; Y mã phục 1 bộ gồm: 1 con ngựa, 1 bộ quần áo, 1 mũ, 1 đôi hia; tất cả đều màu đỏ.

  Nếu là nhà làm lần đầu thì sắm 1 lễ cúng chúng sinh gồm: Quần áo chúng sinh: 30 bộ; Vàng hoa cho chúng sinh: 500-1.000; Cháo trắng: 1 nồi và múc ra 5 bát để cúng chúng sinh; Hoa quả: khế, chuối, mía, táo… mỗi thứ một ít; bỏng ngô, bỏng nếp; kẹo dồi, bim bim, kẹo lạc; khoai lang, khoai sọ luộc;

  Nếu là nhà mặt đất thì dự kiến nước ngũ vị để hàn long mạch. Mua một gói ngũ vị ở hàng mã, cho 2 lít nước vào nấu rồi gạn lấy nước để hàn long mạch.

  3. Các bước thủ tục làm lễ nhập trạch.

  Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện cụ thể theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày nhập trạch và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

  Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể nào không dời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang bầu quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển, do vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

  Những người giúp dọn nhà không nên là người cầm tinh con Hổ để tránh “rước Hổ dữ vào nhà” (theo ông bà ta xưa, đây là phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình yên cho tất cả nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ).

  3.1 Trước khi làm lễ vào nhà mới cần:

  • Mở tất cả cửa sổ, bật hết đèn điện sáng trong nhà
  • Đặt bếp than đã nhóm lửa ngay trước cửa chính (cửa ra vào)

  3.2 Khi đến đúng ngày giờ đẹp đã chọn thì tiến hành thủ tục nhập trạch sau:

  • Nếu là 1 gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Kế đến là gia chủ tự tay cầm bát hương bước qua bếp than củi được đặt ở vị trí giữa cửa chính vào đặt lên ban thờ. Sau đó lần lượt những người trong nhà mới đem vào: bếp lửa (tốt nhất là bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới); chiếc chiếu hoặc đệm đang sử dụng, chổi, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá… Không nên đi tay không vì nó mang ý nghĩa không xẩy ra của cải. Mâm lễ cúng nhập trạch đi cuối cùng.
  • Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang vào trước đặt lên ban thờ, kế đến là con cái lần lượt mang bếp, chiếu, chổi, gạo, nước… vào.
  • Đặt bát hương và mâm cúng để trên bàn thờ gia tiên. Xôi gà đặt bên phải (từ ngoài nhìn vào); lễ chay bên trái. Về vị trí bát hương, theo hướng từ dưới nhìn lên: Thần linh đặt giữa; gia tiên bên phải, bà cô (nếu có) bên trái; Y mã phục đặt trên ban thờ hoặc trên chiếc bàn trước ban thờ; Lễ chúng sinh đặt trước cửa.
  • Đổ đầy nước vào xô, tượng trưng cho của cải dồi dào.

  3.3 ​Các bước hành lễ:

   Lễ lần 1 – Cúng Thổ công (Thần linh): Thắp 3 nén hương, cắm bát hương thần linh trước, rồi đến bát hương gia tiên và bà cô. Rót rượu vào 3 chén trên ban thờ (chỉ rót ít vì còn phải rót 2 lần tiếp nữa mới đầy chén), sau đó đọc bài khấn Thổ công (Thần linh).​

  Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, bạn tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Lưu ý hóa vàng trên bàn thờ rồi mới hóa vàng cúng chúng sinh.

  3.4 Một vài lưu ý sau khoản thời gian làm lễ nhập trạch

  Sau khi cúng Thần linh, Gia tiên xong mới chính thức kê, dọn đồ đạc trong nhà. Trước đó nếu có chuyển đồ đạc vào nhà cũng chỉ là tập kết, để tạm chứ chưa kê chính thức.

  • Hàn long mạch (trong trường hợp xây nhà mới): Nếu trường hợp xây nhà mới, cúng gia tiên xong thì thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước ban thờ. Khi hết hương thì lấy nước đó tưới xung quanh nhà vào chân tường phía ngoại khu để hàn long mạch. Nếu nhà liền kề thì tưới chân tường phía trong nhà cũng rất được nhưng phải để 1 ngày một đêm mới được lau; phía trước cửa thì tưới phía ngoài.
  • Cúng chúng sinh (trong trường hợp nhà xây mới): Thắp 5 nén hương, múc 1 bát nước lã rồi cúng chúng sinh. Cúng xong rắc 3 nhúm gạo và 3 nhúm muối ra trước cửa; còn lại để dùng.

  Sau khi dọn nhà xong, để cầu bình an, toàn gia có thể tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên.

  Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

  Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa đang tìm hiểu ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một đêm ở nhà mới ngay sau khoản thời gian nhập trạch.

  Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ đem lại sự hao phí mắn cho gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Tốt Để Chuyển Nhà Nhập Trạch Là Như Thế Nào?
 • Ngày Tốt Giờ Đẹp Để Nhập Trạch Chuyển Nhà Tháng 6 Tháng 2022
 • Xem Ngày Tốt Để Nhập Trạch Trong Tháng 6 Năm 2022
 • Chọn Ngày Tốt Để Nhập Trạch Trong Tháng 1 Năm 2022
 • Xem Ngày Đẹp Nhập Trạch Chuyển Nhà Hợp Tuổi Năm 2022
 • Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Lễ Đền Cầu Tài Lộc, Công Danh,các Vấn Đề Trong Cuộc Sống
 • Giỗ Tổ Ngành May Vào Ngày Nào? Bài Văn Cúng Giỗ Tổ Ngành May
 • Bài Văn Khấn Cúng Đêm Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Văn Khấn Tạ Mộ Và Thủ Tục Sắm Lễ Cúng Khấn Tạ Mộ
 • Bài Văn Khấn Thần Linh Ngày Mùng 1 Tết
 • Mua nhà, sửa nhà hay xây nhà là những công việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch. Vậy cách nhập trạch và văn khấn nhập trạch thế nào là đúng cách.

  Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt thực hiện mỗi khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc nhà mới mua. Đây là một nghi lễ không kém phần quan trọng bên cạnh những nghi lễ động thổ hay cất nóc cho ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

  1. Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

  Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, có những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hay chổi,… Trong lễ này, không quan trọng những người trong nhà cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên cầm đồ mang vào chứ không nên đi tay không. Người trong gia đình ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể đi vào không phân biệt, hay kiêng kỵ. Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới bày trí tối thiểu có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng, đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,… không cần quá cầu kỳ.

  Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

  Với bất kỳ vị trí bàn thờ ở đâu trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

  Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.

  2. Nghi thức của lễ nhập trạch – Cúng nhập trạch

  Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

  Các bước thực hiện cúng nhập trạch đúng cách diễn ra tuần tự như sau:

  Bước 1: Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang vào vật đầu tiên là một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.

  Bước 2: Tiếp đó, gia chủ mang tiếp bếp vào. Có thể là bếp ga hoặc bếp giàu. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chủ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Thêm vào đó là mang những vật dụng khác trong ngôi nhà.

  Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh văn khấn nhập trạch xin nhập nhà mới, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.

  Bước 4: Gia chủ châm bếp và đun nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Hàng Tháng, Ngày Rằm Tháng 7
 • Bài Khấn An Vị Bát Hương Đầy Đủ
 • Bài Cúng Xe Cuối Năm, Văn Khấn Xe Ô Tô
 • Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Sao Cho Đúng Để Khỏi Rước Vong Vào Nhà
 • Văn Khấn, Văn Cúng Rằm Tháng Chạp Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Thuê & Đồ Vàng Mã Cúng Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cô Sáu Côn Đảo Và Cách Sắm Đồ Lễ Viếng Cô Sáu Đầy Đủ Nhất
 • Bài Văn Khấn Cô Sáu Côn Đảo Và Cách Sắm Lễ Viếng Cô Sáu
 • Văn Khấn Thánh Mẫu Liễu Hạnh
 • Bài Văn Khấn Cầu Con Chi Tiết Nhất
 • Bài Cúng Cô Hồn Hàng Tháng (Cúng Mùng 2 & 16 Âm Lịch)
 • Theo quan niệm của ông cha ta khi mới thuê một ngôi nhà dù để sinh sống hay làm địa điểm làm việc thì cũng cần cúng nhập trạch. Tuy nhiên bạn không biết đâu là bài Văn khấn nhập trạch nhà thuê hiệu nhiệm nhất?

  Trước khi tìm hiểu về bài văn cúng nhập trạch chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về nghi lễ này cũng như một số lưu ý cần đặc biệt quan trọng nhé

  1. Nghi lễ nhập trạch và những điều cần biết

  Cần phải xem và chọn ngày đẹp để về nhà mới cũng như gia chủ phải là người tận tay dọn các món đồ tới nơi ở mới. Thời điểm thích hợp nhất cho việc dọn và chuyển nhà là vào buổi sáng, nên tránh dọn nhà vào buổi trưa hay chiều tối bởi có thể đem tới những điều không may mắn cho gia chủ

  2. Những điều đặc biệt tránh khi dọn về nhà mới

  Để buổi đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê hay văn khấn nhập trạch về nhà mới diễn ra suôn sẻ nhất tránh một số điều dưới đây

  + Những người tuổi hổ nên tránh động vào việc dọn nhà. Bởi theo quan niệm dân gian người tuổi này khi tham gia vào việc dọn nhà mới sẽ không đem lại may mắn

  + Nên quan sát tổng thể những đồ đạc trong nhà, đồ nào cần thiết thì giữ lại còn đồ nào không dùng có thể đem đi cho hoặc vứt bỏ. Một phần để tránh việc phải vận chuyển nhiều, phần còn lại cũng giúp cho bản thân tạo thêm động lực cho một sự thay đổi mới

  + Nếu địa điểm cũ là nơi bạn từng kinh doanh hay buôn bán thì hãy thật thành tâm lau dọn ban thờ thần tài và ông địa thật cẩn thận để bày tỏ sự thành kính. Bên cạnh có cũng cần lau dọn sạch sẽ ban tờ gia tiên nhà quý vị

  + Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên tham gia vào việc dọn nhà bởi sẽ vô tình phạm tội “Thần Thai”. Trong trường hợp gia đình quá neo người cũng như không còn cách nào khác có thể mua một chiếc chổi mới. Chưa từng sử dụng để quét sạch các đồ vật ở trong nhà trước khi chuyển sang nhà mới

  3. Sắm đồ lễ cúng nhập trạch nhà mới

  Tùy theo từng điều kiện kinh tế của gia chủ các lễ vật cúng nhập trạch có thể khác nhau. Tuy nhiên không thể thiếu các món dưới đây

  • Vàng mã, tiền địa phủ mỗi loại một ít
  • 1 cặp đen cầy đỏ (hoặc nến cốc)
  • Hương, hoa thơm
  • 1 bộ tam sanh gồm có 1 quả trứng vịt luôc, 1 con tôm luộc và 1 miếng thịt luộc

  Lưu ý: Quý vị nên chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật trên để quá trình sinh sống cũng như làm việc tại ngôi nhà mới gặp nhiều thuận lợi và may mắn nhất.

  4. Bài văn khấn nhập trạch nhà thuê

  Khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ cuối cùng gia chủ sẽ đọc bài văn cúng nhập trạch.

  Trên đây là bài văn khấn nhập trạch nhà thuê được nhiều người sử dụng nhất trong mỗi dịp khấn nhập trạch về nhà chung cư hay xin nhập trạch về nhà mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3
 • Bài Văn Khấn Khi Đi Lễ Cầu Duyên Tại Chùa Hà Và Những Lưu Ý Khi Đi Cầu Duyên
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Nôm Cúng Lễ Ban Tam Bảo Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Tất Niên Chuẩn Và Ý Nghĩa Nhất
 • Lễ Vu Lan Cúng Cô Hồn
 • Cách Cúng Động Thổ Hay Cúng Nhập Trạch, Sao Cho Đúng…?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Thực Hiện Nghi Lễ Nhập Trạch Cho Gia Chủ
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Gồm Những Thủ Tục Thờ Cúng Nào
 • Nhập Trạch, Về Nhà Mới Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • Động Thổ, Đào Móng Nhà Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung Gì?
 • Phong Tục Cúng Gạo Muối Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cách cúng nhập trạch, cách cúng động thổ hay những cách cúng khác…đều phải tuân thủ theo quy trình nhất định….(Master Trong Hung Fengshui)

  Vấn đề xem ngày, xem giờ cho việc lễ cúng động thổ hay cúng nhập trạch là việc rất cần thiết và quan trọng. Nhưng xem ngày giờ xong thì cái quan trọng là cách cúng thứ tự như thế nào cho đúng và chuẩn…điều này thật ra và không có dễ tí nào…? qua quá trình xem phong thủy và hiểu biết về tâm linh cúng kiến. Nay Master Trong Hung Fengshui (Thầy phong thủy Trọng Hùng) sẽ chia sẽ cho các bạn những điều kinh nghiệm cực kỳ quan trọng này….

  1/ Cúng động thổ:

  Bước đầu tiên chuẩn bị 2 mâm cúng. 1 mâm cúng cho Thần đất động thổ và một mâm cúng cho Cô Hồn.

  – Đặt mâm cúng động thổ ngay gần giữa nhà hoặc gần giữa đất. Nếu là đất chưa xây dựng thì người cúng phải nhìn vào đất mà khấn, nếu là nhà có sẵn …phải đập ra xây lại… thì người cúng động thổ phải đứng bên trong nhà nhìn ra ngoài cửa mà khấn.

  – Khi làm thủ tục cúng xong động thổ…thì người cúng phải ra ngoài sân trước nhà cúng mâm cô hồn để báo xin là ngày cúng động thổ.

  – Khi hoàn thành cúng Cô hồn xong, thì người cúng phải vào trong bàn mâm cúng xin phép cho động thổ. (có nghĩa là phải chấp tay và xin phép như sau: “Ngay giờ phút này, xin các vị thần linh cho phép con được động thổ” xá 3 lạy…rồi mới động thổ.

  – Người cúng động thổ phải đi theo hướng chỉ định của nhà Phong Thủy Trọng Hùng. Để tránh hướng xấu theo tiểu vận và hướng tam sát với gia chủ.

  Ví dụ: Trong năm nay Tiểu vận 2022 thì có những hướng tốt để động thổ như sau: giữa nhà, hướng đông và hướng đông nam. Tuy nhiên phải xét xem mấy hướng đó có kỵ tuổi gia chủ hay không? Thì mới động thổ…vấn đề này phải sự trợ giúp của Master Trong Hung Fengshui (Thầy phong thủy Trọng Hùng)

  – Khi chọn hướng động thổ rồi…thì người cúng động thổ phải cuốc 7 cái hoặc 9 cái xuống đất (nam cuốc 7, nữ cuốc 9) khi cuốc xong thì phải dùng bàn tay bới đất lên nhẹ nhàng…(phương pháp này cực kỳ quan trọng cho lễ động thổ…vì chúng ta đang áp dụng thuyết Tam Tài – Thiên, địa, nhân. Có nghĩa là cho Giao Thoa với nhau…giữa đất và bàn tay người sẽ chạm vào cho chứng thực…Trên có Trời, dưới có Đất và giữa có Nhân. Nếu là căn nhà có sẳn chưa đập ra ….thì phải gõ vào tường 7 hoặc 9 cái theo tùy hướng…rồi mới đập vào dưới đất tiếp tục 7 hoặc 9 tùy theo. Khi xong thủ tục này…thì các thợ xây có quyền đứng ra cúng tự cho mình và cầu xin Thần linh.

  – Khi Nhang tàn thì các thứ cúng trên bàn động thổ thì gia chủ cho Thợ ăn hoặc mình đem về dùng là tùy. Còn phần mâm cúng Cô hồn thì phải bỏ hết….

  3/ Cúng Nhập Trạch:

  – Khi xây gần xong…chủ nhà phải báo với Master Trong Hung Fengshui trước 2 tuần…để chọn ngày nhập trạch.

  – Ngày nhập trạch chọn ra 3 mâm như sau: Mâm giữa cúng động thổ, Mâm ngoài cúng Cô Hồn và mâm trong thì cùng ông Táo trong bếp.

  – Cách làm thứ tự như sau: Mâm cúng nhập trạch sẽ cúng trước và mặt khấn nhìn ra ngoài, kế tiếp là cúng Ông Táo (Khi đọc bài văn khấn ông Táo xong thì xin phép tâu trình ông Táo như sau: “Xin phép cho con được nhóm lửa nấu bếp lấy ngày tốt đẹp…”. Sau đó gia chủ bước ra ngoài sân mới cúng cô hồn cuối cùng. Khi cúng xong tất cả đồ cúng mình dùng…còn đồ cúng cô hồn thì phải bỏ.

  Chú ý: Nếu gia chủ nào không đúng tuổi cúng động thổ thì mượn tuổi người khác cúng dùm….khi cúng nhập trạch thì chính chủ nhà phải tự đứng ra cúng nhập trạch…chú ý không được làm giấy tờ bán nhà…để cúng động thổ dùm và làm giấy chuộc nhà khi nhà đã làm xong…điều này sẽ nguy hiểm cho chính gia chủ…

  Hiện nay Marter Trong Hung Fengshui chuyên xem phong thủy và chuyên nghiệp xem ngày giờ động thổ, nhập trạch…. theo kinh dịch có chiều sâu và rất kỹ lưỡng…do vậy các chủ gia hãy tìm dịch vụ chuyên nghiệp tiện ích này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 13: Cách Nhận Biết Thầy Cúng Giỏi Hay Không!
 • Chưa Nhập Trạch Có Được Ngủ Lại Không? Những Lưu Ý Cần Tránh Khi Nhập Trạch
 • Cúng Ông Công Ông Táo Mấy Giờ, Ngày Mấy, Ở Đâu?
 • Bài Văn Cúng Xe Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Có Cần Thiết Phải Mới Thầy Cúng Vào Ngày Nhập Trạch Chuy
 • Cúng Nhập Trạch Cho Nhà Thuê Liệu Có Cần Thiết?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đũa Hoa Cúng Mụ Là Gì? Đũa Hoa Cúng Đầy Tháng Là Gì?
 • Đũa Hoa Cúng Đầy Tháng
 • +3 Loại Hoa Cúng Đầy Tháng
 • Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Cần Biết
 • Đầy Tháng Bé Gái Cúng Chè Gì Là Đúng Phong Tục?
 • Không ít người cho rằng, nhà đi thuê, đi ở trọ thì không cần cúng bái, làm lễ nhập trạch khi mới dọn về… Nhưng với các chuyên gia phong thủy và cúng bái không hẳn là như vậy.

  Có cần cúng nhập trạch khi ở nhà thuê?

  Câu trả lời là có, ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi chuyển đến định cư ở bất cứ nơi nào, người Việt ta thường có lệ làm mâm cơm thịnh soạn để làm lễ. Mục đích chính là báo cáo, thông báo với chư thần thổ địa nơi đó về sự hiện diện của mình, đồng thời để cầu mong sự yên ổn, an lành.

  Có rất nhiều gia đình, khi thuê nhà thường xem nhẹ và bỏ qua việc đó. Họ thường có suy nghĩ rằng làm lễ nhập trạch, lễ cúng tại nhà thuê là không cần thiết. Quan điểm này là hoàn toàn không đúng theo thuyết phong thủy và phong tục của người Việt.

  Lễ nhập trạch dọn về nhà mới nói chung

  Theo các chuyên gia tâm linh, lễ nhập trạch (lễ dọn về nhà mới, có thể là nhà tự xây, hoặc nhà mới mua, nhà thuê ở…), cần làm một số việc trước khi dọn đồ đạc vào nhà.

  Lễ nhập trạch dọn về nhà mới rất quan trọng, nhằm cúng quan Thần linh, Thổ địa – được dân gian quan niệm là những vị thần cai quản mỗi ngôi nhà, nhằm phù hộ độ trì cho gia chủ mới.

  Nói một cách nôm na là việc này báo với chính quyền địa phương, với công an hộ khẩu nơi ở mới để được hưởng những nghĩa vụ, quyền lợi của công dân.

  Thông thường, ở nhà thuê, nhà trọ thì chỉ cần thờ Thổ công, thần linh là được. Tùy từng mong muốn và điều kiện gia đình có thể lập bàn thờ gia tiên, nhưng không bắt buộc.

  Bài vị cúng thần linh, gia tiên phải do gia chủ tự tay cầm về nhà mới. Nếu nhà thờ Thần, Phật thì phải chuyển thần vị vào nhà trước, sau đó chuẩn bị lễ bái. Cần nằm lòng quy tắc lập bàn thờ Phật tại gia để cả nhà luôn bình an.

  Việc sắm lễ và thắp nhang cần căn cứ theo tục lệ của từng địa phương, nhưng có một số việc tâm linh chính như lập ban thờ, bốc bát hương mới, bày mâm lễ… chờ đúng giờ đẹp thì bắt đầu cúng khấn nhập trạch.

  Lễ vật dâng lên ban thờ khi nhập trạch chỉ cần đơn giản, bao gồm: Nhang, hoa tươi, vàng mã, trái cây, đèn, bánh kẹo và mâm lễ mặn (rượu, xôi đậu, gà luộc, thịt luộc,…).

  ***Bạn đang tìm kiếm điều gì? Chúng tôi cung cấp những sản phẩm, dịch vụ sau:

  Những chú ý khi chuyển nhà nhập trạch đặt bát hương.

  Nếu gia chủ tự làm thì thắp nhang hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch cáo yết gia tiên, xin phép về nhà mới, xin phù hộ cho gia chủ được sức khỏe bình an, may mắn, làm ăn nhiều tài lộc…

  Lễ nhập trạch xong thì hóa vàng mã. Sau đó tiến hành đưa đồ đạc vào nhà và ổn định ăn ở. Ngày mùng 1, ngày rằm thắp hương, thờ phụng cúng giỗ tổ tiên cầu an cầu phúc.

  Nên mang theo những vật gì đầu tiên khi cúng nhập trạch

  Bếp lửa và chiếu đang dùng: Đây là đồ cần mang vào nhà mới đầu tiên. Bếp lửa là bếp dầu, bếp có lửa, chứ không nên mang bếp điện.

  Ấm nước sôi: Vào nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi có ý nghĩa giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào.

  Theo quan niệm dân gian, khi vào nhà mới cần đậy nắp các bồn rửa bát, bồn tắm lại, rồi mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy chậm và lâu tượng trưng cho vạn sự như ý, được no đủ.

  Các phòng cần bật tất cả quạt thổi gió đi các hướng, nhưng không nên để gió thổi ra hướng cửa chính vì “phong sinh thủy khởi” (nghĩa là Gió đi khắp nơi để mọi vật sinh ra).

  Những thứ dọn vào nhà mới gia chủ phải đích thân đưa vào. Các thành viên vào nhà mới lần đầu tiên không được đi tay không, mà phải mang theo một thứ gì đó tốt đẹp, như quả cam biểu tượng của sự thịnh vượng, táo biểu thượng của sự an toàn, Lê biểu tượng của sự may mắn, Lựu biểu tượng của những cơ hội và Đào biểu tượng của sức khỏe dồi dào, hoặc đơn giản là mang gạo, muối, tiền bạc vào nhà…

  Một vài lưu ý phong thủy khi dọn về nhà mới

  Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà tục dọn nhà mới tiến hành khác nhau, nhưng cần lưu ý:

  – Dọn nhà nên vào buổi sáng và nên xong trước 15h (3 giờ chiều), trước khi mặt trời lặn. Tránh dọn vào ban đêm, kẻo rước những điều xấu vào nhà.

  – Nước lấy khoảng 3 phần của thùng xách vào nhà.

  – Thùng gạo đổ đầy khoảng 8 phần, bao lì xì đỏ đặt phía trên thùng gạo.

  – Mua một cặp chổi, xẻng hót rác mới (các cụ thường buộc một sợi vải đỏ). Kiêng mang chổi cũ từ nhà cũ về nhà mới (để tránh mang rắc rối đã quét về nhà mới).

  – Chén đũa mua mỗi người 1 bộ, số chẵn là tốt nhất, đặt vào thùng nước xách vào nhà.

  – Khi dọn sang nhà mới phải đưa những thứ trên đặt vào nhà bếp, sau đó mới dọn những thứ khác vào.

  – Có nơi còn mang theo một ít đất ở nơi cũ đi, để tránh tình trạng “thủy thổ không hòa hợp”. Dọn về nhà mới gắng vứt bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì thật sự cần thiết tận dụng được.

  – Ngày về nhà mới, mọi người cần vui vẻ, nói và làm những việc thiện lành, may mắn để bắt đầu những khởi đầu mới, mọi thứ cần suôn sẻ, tốt đẹp nhất. Không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, bực tức, khóc lóc, nhất là mắng mỏ trẻ nhỏ bởi quan niệm xưa là điềm báo cho sự bất hạnh, bất hòa.

  – Đêm đầu tiên về nhà mới nên bật tất cả các đèn trong nhà tới sáng hôm sau. Việc này nhằm giúp khí trong nhà vượng lên (nhiều nhà còn để đèn sáng 3 ngày đêm).

  – Sau khi ổn định mọi việc, cần làm cho ngôi nhà có không khí vui vẻ, náo động gọi là tiệc tân gia. Tùy điều kiện gia chủ mà bố trí thời gian, mời bạn bè, người thân, xóm giềng đến uống nước, trò chuyện, khoản đãi tân gia. Mục đích của hoạt động này là lấy hỷ khí để đón những điều may mắn vào nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không?
 • Cúng Đầy Tháng Ở Nhà Nội Hay Ngoại Là Đúng Nhất?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Lễ Cúng Mụ Ở Nhà Ngoại
 • Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân
 • Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ, Vào Buổi Nào Là Tốt Nhất Cho Bé
 • Nhập Trạch Nhà Mới Thế Nào Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Quan Trọng Khi Nhập Trạch Và Chuyển Nhà Mới Mà Gia Chủ Cần Biết
 • Những Việc Cần Làm Trước Khi Chuyển Nhà Nhập Trạch
 • Thủ Tục Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Làm Gì? Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch Về Nhà Mới Tháng 1/2021 Ngày Nào Tốt?
 • Cách Xem Chọn Ngày Tốt Nhập Trạch Theo Tuổi Trong Năm
 • Là một nghi thức cổ truyền của dân tộc, lễ nhập trạch là một bước rất quan trọng và không thể thiếu cho những lần dịch vụ chuyển nhà mới hoặc chuyển văn phòng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được những quy tắc cho lễ nhập trạch hoàn hảo. Và câu hỏi nhập trạch nhà mới thế nào cho đúng luôn là câu hỏi gây “sốt” mọi thời đại vì số lượng người quan tâm đến nó rất nhiều.

  Tuy trong nghi thức của lễ nhập trạch không yêu cầu những thành viên trong gia đình bắt buộc phải mang theo đồ đạc hay vật dụng vào nhà trong lễ nhập trạch nhưng ông bà ta vẫn khuyến khích rằng mọi người nên cầm một thứ gì đó khi vào nhà mới, tránh đi tay không với mục đích là tăng thêm vượng phú cho gia đình sau này.

  Những vật dụng mà gia chủ cần phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và hoàn thiện trước khi đem vào nhà mới đó là: bếp, bàn thờ, gạo, nước, bàn, ghế,…

  Ta chỉ có những lưu ý nhỏ về việc đặt để bếp và bàn thờ. Cách đặt để này cũng phụ thuộc rất nhiều vào hướng nhà cũng như tuổi của gia chủ. Hai vật dụng này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của các thành viên trong gia đình sau này. Do đó, bạn nhất định phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc tốt nhất đó là tìm gặp các thầy phong thủy có uy tín và trình độ cao để có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng những khó khăn.

  Chỉ có một lưu ý nhỏ về hướng đặt để bàn thờ đó là tuyệt đối không được sắp xếp nó quay mặt ra cửa chính hoặc ở những nơi bạn sắp xếp là khu vệ sinh hay nhà kho.

  Khi mọi việc đã hoàn tất, giờ linh cũng sắp tới thì bạn nên khởi động đón sinh khí gia trang bằng cách đun một nồi nước sôi lên bếp. Đây là một việc làm cần thiết bởi vì nó có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà, giúp cho không khí gia đình trở nên sôi động hơn chứ không u ám, buồn tẻ.

  Cùng đồng hành với các hộ gia đình trong những lần chuyển di chuyên dịch nhà cửa, công ty vận chuyển Vietnam Moving với dịch vụ chuyển nhà trọn gói , cam kết về chất lượng, hiệu quả công việc cũng như về thời gian hoàn thành công việc. Đến với chúng tôi, bạn sẽ không còn bất kì lo lắng gì về việc thất thoát đồ đạc lúc chuyển nhà hay về nhân lực chuyển nhà sao cho đủ để có thể kịp ngày giờ làm lễ nhập trạch. Công ty Vietnam Moving với phương châm vui lòng khách đến vừa lòng khách đi hân hạnh được phục vụ quý khách!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Nhà Gặp Trời Mưa Là Điểm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Chuyển Nhà Gặp Trời Mưa Là Điểm Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Chuyển Nhà, Về Nhà Mới Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • Chuyển Nhà Gặp Trời Mưa Là Điềm Tốt Hay Điềm Xấu?
 • Giải Đáp: Chuyển Nhà Gặp Trời Mưa Thì Phải Làm Sao?
 • Nhập Trạch Nhà Mới Thế Nào Cho Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Phải Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà?
 • Hướng Dẫn Chọn Ngày Và Giờ Tốt Làm Lễ Nhập Trạch
 • Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch Và Những Lưu Ý Khi Chuyển Dọn Về Nhà Mới
 • Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Văn Phòng, Nhà Mới
 • Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Nhập Trạch, Về Nhà Mới Trọn Gói
 • Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý:

  1. Vật dụng mang vào hay cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch:

  – Bếp (nên hoàn thiện trước).

  – Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.

  – Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).

  – Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…).

  Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

  2. Vị trí đặt bàn thờ, bếp: Đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, như năm nay là sao Bát Bạch, Cửu Tử. Vị trí cụ thể phải tùy theo tọa hướng nhà thực tế đã được thống kê theo bảng sau:

  3. Hướng bàn thờ: Điều quan tâm là “nhất vị nhị hướng”, tức là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Chỉ lưu ý hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, cũng như những nơi mất vệ sinh như nhà kho, wc là được.

  4. Đúng giờ đã chọn thì đun nước để kích hoạt trường khí tốt tại khu bếp. Thắp hương và cắm vào các bát hương, ưu tiên bát thần linh ở giữa cắm trước.

  5. Đọc văn khấn lễ nhập trạch:

  Đây là bài văn chung cho thần linh và gia tiên khi nhập trạch. Nội dung như sau:

  Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này. Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ……… ngụ tại…………… Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng. Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn điều tốt lành. Cả nhà đều bình an, sức khỏe dồi dào, thịnh vượng an khang. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, mong được phù hộ độ trì.

  Nguyễn Mạnh Linh

  Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc

  Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục, Chuẩn Bị Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Làm Những Gì?
 • Bài Văn Khấn Và Lễ Vật Chuẩn Bị Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Chuẩn Bị Lễ Cúng Nhập Trạch Thế Nào Mới Đúng?
 • Đồ Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Văn Phòng Mới Cần Những Gì?
 • Tổng Hợp Thủ Tục Nhập Trạch, Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
 • Cúng Nhập Trạch Là Gì ? Bàn Thờ Cúng Nhập Trạch Cần Có Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Khấn Khi Đi Chùa Mùng 1 Như Thế Nào Là Đúng Nhất
 • Bài Văn Khấn Bà Chúa Xứ Núi Sam Khi Đi Lễ Tại Đền Bà Chúa Xứ
 • Kinh Nghiệm Lễ Chùa Bà Châu Đốc: Sắm Lễ Vật, Văn Khấn, Cầu Xin Gì
 • Kinh Nghiệm Đi Hành Hương Chùa Bà Châu Đốc
 • Cách Khấn Khi Đi Chùa Và Các Điều Cấm Kị Khi Vào Chùa
 • Cúng nhập trạch là một thủ tục về nhà mới từ trước đến nay của nhiều gia đình Việt đặc biệt là những gia đình trẻ đang có dự định xây nhà mới. Nhà mới ở đây có thể là cửa hàng, công ty, chung cư …. đều nên diễn ra việc làm này.

  Cũng chẳng biết có tự bao giờ nhưng vẫn được gìn giữ và phát huy tới bây giờ. ” Có thờ có thiêng” tục thờ cúng không hề xa lạ một chút nào, ở mỗi trường hợp, mỗi nghi thức lễ sẽ được thực hiện một cách khác nhau.

  Chuẩn bị đồ thờ trên bàn thờ cúng nhập trạch bạn có thể được chuẩn bị từ trước những vật dụng sau:

  Bát hương (lư hương): Trong nghi lễ cúng nhập trạch này bạn nên chuẩn bị số bát hương cần thiết cho gia đình. Ví dụ gia đình bạn cần bát hương bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài thổ địa, .. . và tiến hành bốc bát hương trước khi cũng nhập trạch.

  Mâm bồng (dĩa đựng trái cây): Trong lễ cúng nhập trạch sẽ có rất nhiều lễ vật để dân chính vì thế bạn cần nên chuẩn bị 2-3 cái mâm bồng.

  Lọ hoa: Gia chủ nên chuẩn bị ít nhất là 2 lọ để cắm hoa tươi, tuyệt đối không được cắm hoa giả.

  Chóe (muối, gạo, nước): 3 chóe này thật sự không thể thiếu trong nghi lễ cúng nhập trạch. Bạn nên đựng đầy muối gạo và nước. Vật phẩm thờ cúng này sau khi cúng sau bạn nên giữ lại và đặt lên bàn thờ gia tiên của mình.

  Ngoài những vật phẩm thờ cúng chúng tôi vừa kể trên thì khi cúng nhập trạch các bạn cần chuẩn bị thêm : Ống hương, nậm rượu, kỷ chén nước (3 hoặc 5) tùy mỗi gia đình. Tại sau khi làm lễ xong thì chúng ta sẽ sử dụng chúng để đặt trên bàn thờ gia tiên đúng không nào. Ông hương để đặt hương gọn gàng còn nậm rượu để đựng rượu thờ và kỷ chén để rót nước. Nên sắm đầy đụ trọn bộ đồ thờ ngay từ đầu để thuận tiện hơn trong việc thờ cúng.

  Các bạn lưu khi khi chọn mua các sản phẩm đồ thờ nên chọn đồng bộ, tránh trường hợp chọn mỗi thứ một màu một kiểu và đặc biệt nên chọn bằng chất liệu gốm sứ sẽ rất đẹp mắt và sang trọng. trên bàn thờ nhà bạn.

  Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ rằng nên chọn mua hàng chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là thương hiệu gốm sứ bát tràng để có sự hài hòa và đồng đều giữa các món đồ thờ với nhau. Vừa giúp bạn sở hữu được bàn thờ sang trọng, linh thiêng mà còn có giá trị sử dụng lâu dài.

  Sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng , cho đại lý trên toàn quốc

  Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

  Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

  Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

  Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

  Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

  Đến với Không Gian Gốm các bạn sẽ được tư vấn lựa chọn các vật phẩm thờ cúng đầy đủ nhất! Chúc các gia chủ, gia đình diễn ra lễ cúng nhập trạch suôn sẻ, đem lại nhiều điều may mắn cho gia đình!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Cần Biết Trong Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên
 • Hướng Dẫn Lập Ban Thờ Cho Người Mới Mất Hợp Phong Thuỷ 2022
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sau 49 Ngày
 • Cúng Rằm Và Những Điều Nên Biết ! Mâm Thờ Cúng Rằm Không Thể Thiếu
 • Loại Hoa Nào Cấm Kỵ Cúng Trên Bàn Thờ?
 • Cúng Nhập Trạch Là Gì? Quy Trình Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Lễ Vật Cúng Cô Hồn Mỗi Tháng
 • Những Lễ Vật Không Thể Thiếu Khi Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Mùng 3 Tết Và Lễ Hoá Vàng Tiễn Tổ Tiên
 • Bài Văn Khấn Bà Cô Tổ
 • Dâng Hoa Cúng Dường Chư Phật
 • Ông bà ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Tức nghĩa là ở mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có các vị thần trấn quản riêng. Vậy nên khi chuẩn bị dọn đến nhà mới thì gia chủ thường phải xin phép sự chấp thuận, điều này gọi là “nhập trạch”. sau khi cúng gia chủ mới có thể rước hương linh gia tiên về để tiến hành thờ phụng. Nhờ thế cuộc sống gia đình bạn êm ấm và hạnh phúc, các thành viên đều được phù hộ.

  Ngoài ra, cúng nhập trạch không chỉ là một phong tục truyền thống lưu truyền bao đời nay mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới ở một nơi mới. Chính vì thế gia chủ cần phải chuẩn bị lễ cúng thật chu đáo và cẩn thận. Mọi việc diễn ra trong lễ cúng suôn sẻ chính là dấu hiệu tốt lành giúp mọi thành viên đều cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn.

  Quy trình cúng nhập trạch như thế nào?

  Trình tự làm lễ cúng nhập trạch về cơ bản là vô cùng đơn giản. Tùy theo vùng miền như thế nào nghi lễ này sẽ có sự thay đổi, nhưng vẫn được thực hiện theo những bước sau:

  Mang một bếp than củi vào nhà để ở ngay lối đi, sau đó mở hết các cửa bật đèn sáng. Tiếp theo gia chủ bưng bát hương thờ Thổ Công đi qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người sau cũng thực hiện như vậy. Sau bát hương sẽ là chiếu nằm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, nước, gạo,…

  Lễ để dâng gia tiên bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm. Khi bày lễ thì nên chọn hướng đẹp rồi tiến hành thắp hương khấn lễ. Đọ hai bài khấn, một bài cho Thần linh và một cho gia tiên. Cuối cùng là châm bếp để đun nước sôi khoảng 5 – 10p mới tắt bếp.

  Sau khi đã thực hiện 3 nước trên gia chủ sẽ ngủ lại 1 đêm ở ngôi nhà mới để hoàn thành thủ tục nhập trạch lấy ngày. Để thần linh có thể chứng giám cho sự có mặt của bạn trong ngôi nhà mới. Những ngày sau bạn có thể từ từ chuyển đồ đạc vào trong nhà.

  Văn khấn cúng nhập trạch thường gồm 2 phần, một bài là cúng thần linh còn một bài cúng gia tiên. Cụ thể từng bài như sau:

  Nam mô a di Đà Phật! (4 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực,

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh.

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

  Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

  CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG TÂN PHÁT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Khai Trương Quán Cafe Chuẩn Phong Thủy Cho Kinh Doanh Phát Đạt
 • Đọc 81, Ngươi Như Thế Nào Như Vậy…… Tao (2019
 • Cận Cảnh Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Chay Của Một Gia Đình Hà Nội
 • Văn Khấn Đón Ông Táo Về Nhà Đêm Giao Thừa
 • Ship Gà Cúng Thắp Hương Rằm Tháng 7 Ngon
 • Hướng Dẫn Chọn Gà Cúng Cho Mâm Lễ Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Phong Thủy Chung Cư
 • Về Nhà Mới Nên Cắm Hoa Gì?
 • Dương Trạch: Gia Chủ Có Nên Tự Làm Lễ Nhập Trạch Khi Vào Nhà Mới?
 • Có Cần Thiết Phải Mới Thầy Cúng Vào Ngày Nhập Trạch Chuy
 • Bài Văn Cúng Xe Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Theo quan niệm của người Châu Á nói chung người Việt Nam nói riêng thì mỗi một con gà là đại diện cho trời, đất, nước vì: Đầu gà trông rất giống rồng, mình gà thì giống công và đuôi gà cong giống những con tôm. Không những vậy trong tiếng Hàn thì gà còn được gọi là Kê ( Kê có nghĩa là vàng ) Có lẽ vì thế khi ai có nhà mới thường sử dụng gà trống trong mâm cỗ nhập trạch với mong muốn ngôi nhà mới sẽ đem lại nhiều vận may hơn cho gia chủ.

  Miễn phí thiết kế 3D phòng thờ, miễn phí lắp đặt, giao hàng

  Còn vì sao mà người dân thường chọn gà trống để cúng vì một con gà trống hội tủ đầy đủ 5 đức tính qúy rất đáng quý mà con người thường tôn trọng: NHÂN, NGHĨA, TRÍ, TÍN VÀ DŨNG.

    Lúc lâm trận thì oai phong lẫm liệt, tả xung hữu đột, đánh trực diện vào đối thủ, đó là DŨNG.
    Gà trống còn được coi là con vật có đức TÍN do mỗi khi trời hừng sáng, dù ngày nắng hay mưa, nó lại nhảy lên vị trí cao nhất cất tiếng gáy vang xa báo hiệu một ngày mới bắt đầu.
    Đức NHÂN của gà trống thể hiện ở chỗ nó có thể truyền giống tốt cho nhiều gà mái và sinh con đẻ cái đầy đàn.
     Loại gà tuy có vóc dáng nhỏ bé nhưng khi lâm trận lại rất có mưu trí, có thể dễ dàng hạ gục những đối thủ lớn hơn mình, đó là TRÍ.
    Gà trống có thể nuôi con và thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, sẵn sàng nhường mồi ngon kiếm được cho gà mẹ và đàn con. Nếu có kẻ rình rập tấn công gà mẹ và đàn con thì nó sẵn sàng xả thân bảo vệ, đó là NGHĨA.

  Chuẩn bị trước khi luộc gà cho mâm nhập trạch

    Nguyên liệu phụ ngoài gà bao gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
     Gà đã được mổ và làm sạch. Để gà luộc xong, đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi.
    Rửa gà với muối để da gà được sạch sẽ trước khi đem lên mâm cúng. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.

  Chọn gà cúng cho mâm nhập trạch

  Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc chọn gà cúng sắm lễ nhập trạch. Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với thần linh tại tổ ấm của mình thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.

  Trong mâm cúng mặn nhập trạch thông thường người Việt thường sẽ cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy đánh thức được những điều may mắn , sự thịnh vượng trong ngôi nhà mới mua đồng thời cầu mong cho gia chủ sẽ luôn mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe … luôn được rạng rỡ, sáng sủa.

  Để chọn được một con gà trống tơ ngon,quý bạn đọc nên chọn cho mình những con gà trống có mào đỏ tươi, nhú đều nhau,lông mượt là gà khỏe, ức đầy chân vàng, . Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

  Làm gà kỹ càng cho mâm cúng nhập trạch

  Làm gà để cúng mâm cho nhập trạch cũng phải công phu hơn gà làm các món khác ăn thường ngày khác. Trước hết phải vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết gà bạn cũng không nên cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

  Tiếp theo bạn phải nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông gà, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng khoảng 2-3 cm, lấy nội tạng ra, Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

  Buộc gà sao cho đẹp mâm nhập trạch

  Đây là một bước rất quan trọng khiến gà cúng trở nên đẹp mắt. Bạn phải dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao,đôi chân cài vào trong bụng cho gọn, hai cánh xoè như hai cánh tiên.

  Luộc gà cho mâm cúng nhập trạch

  Luộc gà để làm mâm cúng chúng tôi khuyên quý bạn đọc phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý phải đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp.

  Bạn hãy đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà để màu da gà có màu béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhờ Xem Ngày Giờ Nhập Trạch Nào Tốt Trong Năm 2022
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 6 Năm 2022 Theo Tuổi
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Và Lưu Ý Sau Khi Thực Hiện Xong Lễ Cúng
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 2 Năm 2022 Theo Tuổi
 • Xem Ngày Tốt Nhập Trạch, Chuyển Nhà Tháng 7 Năm 2022 Theo Tuổi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100