Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu?. Để

--- Bài mới hơn ---

 • Kiêng Kỵ Khi Dọn Về Nhà Mới (Nhập Trạch) Gia Chủ Nhất Định Phải Nhớ
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Bị Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cách Bốc Bát Hương Khi Về Nhà Mới Đơn Giản Dễ Thực Hiện
 • Cách Thỉnh Ông Địa Thần Tài Về Nhà Mới, Hút Tài Lộc, May Mắn
 • Mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu để phù hợp với bản mệnh của gia chủ? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như sử dụng bài văn khấn như thế nào để đảm bảo mang lại may mắn khi nhập trạch.

  Mâm cúng về nhà mới hay người ta còn gọi là lễ cúng nhập trạch. Đây là một trong những tục lệ đã có từ xa xưa và vẫn duy trì tới nay. Việc tổ chức lễ cúng nhà mới có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng của đời người. Do đó họ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Sử dụng bài văn khấn thể hiện tấm lòng của gia chủ cũng như tổ chức đúng với nghi lễ của người Việt. Nếu như gia chủ còn quá bỡ ngỡ trong việc tổ chức lễ cúng nhà mới thì có thể tham khảo bài viết sau.

  Lễ cúng nhà mới xuất phát từ quan niệm của ông bà xưa cho rằng mỗi vùng đất đều có một vị thần linh cai quản. Khi đến nơi ở mới cần phải làm một lễ để trình báo, xin phép đến vị thần linh này. Với niềm tin các vị này sẽ bảo vệ và gia hộ cho gia đình.

  Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng nhà mới cũng là việc để di dời tổ tiên cũng như thần tài thổ địa đến nơi ở mới. Để họ có thể tiếp tục phù hộ tất cả các thành viên trong gia đình khi chuyển đến nơi ở mới.

  2. Lễ vật cần thiết cúng vào nhà mới gồm những gì?

  Việc tổ chức lễ cúng nhà mới là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của mỗi đời người. Do đó để đảm bảo cho việc tổ chức lễ cúng nhà mới diễn ra một cách trân trọng thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lễ vật chúng ta chuẩn bị cần phải đúng theo nghi lễ. Nếu như bạn vẫn chưa biết chuẩn bị lễ vật dâng cúng như thế nào cho phù hợp thì có thể tham khảo mâm cúng nhà mới cơ bản sau đây.

  • Chuẩn bị mâm ngũ quả (măng cụt, xoài, đu đủ, mãng cầu hoặc dừa,…)
  • Một bình hoa tươi tốt nhất là nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành.
  • Một cặp đèn cầy đỏ
  • Ba miếng trầu cau têm cánh phượng
  • Giấy tiền vàng bạc
  • Một đĩa muối gạo
  • 3 hũ đựng muối, gạo và nước
  • Một đĩa tam sên bao gồm có một miếng thịt luộc, một trứng vịt luộc và một con tôm luộc.
  • Gà luộc nguyên con
  • 3 chung rượu
  • 3 điếu thuốc

  3. Bài cúng văn khấn về nhà mới chuẩn tâm linh.

  Một trong những yếu tố làm cho lễ cúng nhà mới trở nên trang trọng nhất đó chính là bài văn khấn. Bài văn khấn đóng vai trò như một lời mời để các vị thần linh về những lễ và chứng giám.

  Chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức nghi lễ về nhà mới

  Tổ chức nghi lễ về nhà mới là một trong những sự kiện quan trọng do đó chúng ta phải lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Việc lựa chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng nhà mới sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

  Gia chủ có thể lựa chọn ngày và giờ dựa trên sách phong thủy. Nếu muốn kỹ càng hơn gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy để nhờ xem hộ.

  Chuẩn bị lễ vật để dâng cúng nhà mới

  Khi tìm được ngày giờ thích hợp thì gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng cúng. Bạn có thể tham khảo danh sách lễ vật mà chúng tôi chia sẻ phía trên để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất. Gia chủ có thể tự mình chuẩn bị lễ vật cho việc tổ chức lễ cúng nhà mới để tiết kiệm chi phí.

  Đối với những gia chủ bận rộn thì chúng ta có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ với giá thành phải chăng.

  Cách tổ chức lễ cúng nhà mới đúng tâm linh người Việt

  • Trước khi dọn vào nhà mới gia chủ cần chuẩn bị một lò than để đặt trước cửa nhà. Việc đặt một lò than trước cửa nhà để xua đi những vận không may.
  • Gia chủ sẽ là người đầu tiên bước qua lò than. Sau đó tất cả các thành viên sẽ lần lượt bước qua lò than. Gia chủ lưu ý là mỗi thành viên trong gia đình cần cầm theo một vật may mắn. Tuyệt đối không được đi tay không vào nhà.
  • Khi vào bên trong nhà thì chúng ta sẽ tiến hành mở tất cả các cửa sổ và cửa cái. Đồng thời chúng ta phải mở đèn để không gian bên trong nhà được chiếu sáng đầy đủ.
  • Bố trí lễ vật dâng cúng trên bàn một cách hài hòa. Tùy theo gia chủ có thể chọn cúng tại phòng thờ hoặc phòng khách. Và có thể bố trí mâm lễ cúng theo hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ.
  • Đến giờ tốt thì gia chủ sẽ tiến hành thắp nhang và đọc to bài văn khấn. Trong thời gian đợi nhang tàn thì nên bật lửa và nấu một ấm nước để pha trà. Lưu ý là phải để ấm nước sôi trong khoảng từ 5 đến 7 phút rồi mới tắt bếp. Điều này mang ý nghĩa khai thông nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.
  • Đợi đến khi nhang tàn thì gia chủ đem vàng mã đi đốt. Còn muối và gạo thì rải ra ngoài, mục đích là bố thí cho vong linh.
  • Ba hũ muối gạo mà chúng ta cúng để lại trên bàn thờ của ông Táo.

  5. Mâm cúng về nhà mới trọn gói đặt ở đâu là chuẩn nhất

  Việc tự tay chuẩn bị lễ vật thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với các vị thần linh. Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật để cúng về nhà mới. Việc dọn nhà đến nơi ở mới sẽ tốn rất nhiều thời gian. Cũng như bắt buộc chúng ta phải sắp xếp mọi việc sao cho tốt nhất.

  Nếu như quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng về nhà mới thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo 07.7878.3838 để được hỗ trợ. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong việc chuẩn bị mâm cúng nhà mới cho nhiều khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất.

  Đến giờ ngày đã định, chúng tôi sẽ mang lễ vật cùng với bài văn khấn đến cho khách hàng. Gia chủ chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn phía trên là ổn.

  Những thông tin chia sẻ về mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu, hy vọng gia chủ có thể biết cách chuẩn bị lễ vật và cách cúng sao cho tốt nhất. Việc tổ chức lễ cúng nhà mới thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với thần linh. Cũng như những mong cầu về may mắn và thuận lợi sẽ mau đến với chủ nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Đầy Đủ Nhất
 • Cách Sắm Lễ, Chuẩn Bị Văn Khấn Cúng Bái Khi Về Nhà Mới
 • Cách Cúng Về Nhà Mới Chi Tiết Từ A Đến Z
 • Thực Đơn Hàng Ngày: Các Bà Nội Trợ Bật Mí Cách Làm Xôi Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Đẹp, Đỏ Tưng Bừng Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa Mới, Cúng Cuối Năm Nơi Ở Bình An

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Hàng Tháng Là Ngày Nào Để Không Lỡ Ngày Cúng Lễ
 • Phước Báu Vô Lượng Của Việc Cúng Dường Đức Phật Và Tăng Chúng
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Giao Thừa Chi Tiết Chuẩn Đúng Bài
 • Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới)
 • Có Căn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Căn Hầu Đồng?
 • Theo phong tục và tín ngưỡng mỗi khi xây dựng nhà mới xong và dọn đến ở hay di chuyển đến một nơi ở mới như phòng trọ, chung cư..người ta hay làm lễ cúng nhà mới với mong muốn nơi ở mới của mình được bình an. Vào đầu năm, cuối năm còn có lễ cúng đất và tạ đất nữa.

  Chung quy lại những lễ cúng đất đai nhà cửa nhằm mục đích cầu cho gia đình và nơi ở sinh sống làm ăn được bình an, không bị các ách nạn như động đất, thiên tai, nạn lửa nước, trộm cắp và tà ma. Người cúng gửi lòng thành đến các vị thần trong trời đất đặc biệt là thần thổ địa, vì mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những vị thần thổ địa cai quản cho nên khi dọn đến nhà mới thì cần làm lễ cúng.

  Bài này hướng dẫn một cách đặc biệt nghi thức cúng đất đai nhà cửa, cúng đất cuối năm, đầu năm, người cúng phải thực hiện với lòng thành kính, không làm cho qua loa thì sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho gia quyến, nơi ở, dù nơi đang ở có phong thủy không tốt cũng được xoay chuyển thành tốt. Quanh nơi ở đó hướng đông tây nam bắc, trong vòng 100 do-tuần đều sẽ không có các tai nạn, (một do tuần là 13.5 km).

  Cúng đất đai nhà cửa ngày nào tốt?

  Trong kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện có nói đoạn:

  Lại nữa, Phổ Quảng! Trong mỗi tháng âm lịch vào những ngày: mùng một, mồng tám, mười bốn, ngày rằm, mười tám, hai mươi ba, hai mươi bốn, hai mươi tám, hai mươi chín, và ba mươi. Đây là những ngày kết tập nghiệp tội và thẩm định nặng nhẹ của chúng sanh. Vào đời vị lai, nếu chúng sanh nào có thể một lần trong mười ngày trai này mà đối trước tượng của Phật Bồ-Tát cùng chư thánh hiền để đọc Kinh này một biến, thì đông tây nam bắc, trong vòng 100 do-tuần đều sẽ không có các tai nạn. Trong đời hiện tại cùng vị lai, những người ở gia đình đó, hoặc già hay trẻ, trong trăm ngàn năm sẽ vĩnh viễn thoát ly ác thú. Nếu lại có thể ở mỗi ngày trong mười ngày trai đó mà chuyển đọc Kinh này một biến, thì hiện đời những người trong nhà sẽ không có các tai họa và bệnh tật, lại còn được y phục và thức ăn dư giả. (Kinh Địa Tạng mp3)

  Vì vậy bài này hướng dẫn nghi thức cúng theo Kinh Địa Tạng (rất phù hợp cho người theo đạo Phật). Nếu nhà bạn không có bàn thờ Phật thì cũng không sao có thể bài trí trên bàn thờ ông bà hoặc một chiếc bàn nhỏ giữa nhà, quan trọng vẫn là thành kính.

  Cách cúng đất đai nhà cửa mới, cúng cuối năm

  Bài hướng dẫn này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng cần chuẩn bị những thứ sau: Đầu tiên cần chuẩn bị hoa tươi, trái cây, có thể thêm các món đồ chay khác, nhang đèn bố trí trên bàn thờ Phật hoặc trên một chiếc bàn nhỏ đặt ở gần cửa đi hoặc giữa nhà nói chung là nơi nào bạn thấy là sạch sẽ. Chuẩn bị Kinh Địa Tạng cùng nghi thức, có thể tham khảo từ trang này. Nếu bạn không có quyển kinh thì có thể cầm điện thoại hoặc đọc từ máy vi tính nhưng phải cầm trên tay hoặc để các thiết bị này trên bàn, không để dưới nền nhà.

  Mặc quần áo chỉnh tề, quần dài áo dài tay, súc miệng vệ sinh sạch sẽ.

  Thắp hương, sau đó đọc nghi thức và kinh Địa Tạng (nên ngồi bán già hoặc xếp bằng đọc vì kinh khá dài thực hiện xong tầm 3 tiếng đồng hồ). Kinh Địa Tạng khá dài nên bạn có thể chia ra 3 lúc, đọc xong hết Quyển thượng thì có thể nghỉ ngơi 5-10′ sau đó đọc tiếp Quyển Trung rồi sau đó Quyển Hạ. Đọc ra tiếng vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ.

  Các cách cúng đất đai nhà cửa thường thấy hiện nay lợi ích so với cách này cách nhau 1 trời 1 vực không thể so sánh được. Có khá nhiều người cúng nhà mới bằng cách tổ chức tiệc linh đình giết nhiều gà vịt để cúng cho thần linh, các ngài không những không vui mà còn nổi giận, phương pháp cúng ấy chỉ mang họa tới thôi. Các thiện thần luôn có lòng từ bi thương yêu chúng sanh, bạn giết hại chúng sanh để cúng thì các ngài sao mà vui được. Để được các thiện thần bảo hộ thì việc làm của bạn trong đời sống cần hướng thiện phù hợp với tâm chí của các ngài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Thất Tịch Là Ngày Gì?
 • Phật Giáo Hòa Hảo: Sự Cúng Lạy Của Người Cư Sĩ Tại Gia
 • Cách Xem Chân Gà Cúng Đúng Nhất
 • Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Cúng Vía Thần Tài
 • Quan Hành Khiển Năm 2022, 2022 Và Cách Cúng Giao Thừa 2022
 • Phong Thủy Nhà Ở: 11 Việc Cần Làm Khi Dọn Vào Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Phòng: Thầy Cúng Ly Hôn Với Thầy Bói
 • Bí Ẩn “hồn Ma” Trong Ngôi Nhà Có 10 Người Điên Ở Hải Phòng
 • Cửa Hàng Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Ở Hải Phòng
 • Cung Cấp Đồ Thờ Cúng Tại Hải Phòng, Đồ Thờ Cúng Tâm Linh Đẹp
 • Mua Bàn Thờ, Đồ Thờ Cúng Chất Lượng Tại Hải Phòng
 • Việc thứ 1 cần làm khi dọn vào nhà mới: Chọn ngày lành tháng tốt

  Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm quan trọng nhất. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

  Việc chọn ngày lành tháng tốt khi chuyển sang nhà mới là việc rất quan trọng

  Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

  Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

  Việc thứ 2 cần làm khi dọn vào nhà mới: Cúng thổ địa và thần linh

  Và một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

  Việc thứ 3 cần làm khi dọn vào nhà mới: Xông nhà để xua đi chướng khí

  Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Nguyên liệu để xông nhà khá đơn giản như là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa từ từ làm ấm nhà. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

  Xông nhà để đuổi chướng khí

  Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí. Đối với nhà chưa có điện thì có thể đốt chậu than sau đó đem một chậu cây đặt vào hướng nam hay hướng đông để tăng dương khí.

  Việc thứ 4 cần làm khi dọn vào nhà mới: Chiếu và bếp nấu mang vào nhà trước

  Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước.

  Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

  Việc thứ 5 cần làm khi dọn vào nhà mới: Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

  Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

  Vào ngày đầu tiên sang nhà mới, nên đun một ấm nước sôi

  Việc thứ 6 cần làm khi dọn vào nhà mới: Mua chổi và cây lau nhà mới

  Lý do là vì khi chuyển tới một không gian mới, bạn sẽ không muốn quét sạch những rắc rối của mình với cây chổi mang theo từ ngôi nhà cũ. Hãy vứt chổi cũ đi và mua một chiếc mới. Thậm chí, không để nó trong nhà kho, nhà để xe…

  Việc thứ 7 cần làm khi dọn vào nhà mới: Treo chuông gió để dẫn dắt khí

  Bạn hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

  Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

  Treo chuông gió trước cửa nhà mới là việc nên làm

  Việc thứ 8 cần làm khi dọn vào nhà mới: Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

  Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà, cần phải nói và làm những việc may mắn. Vào ngày chuyển nhà, không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà. Bởi vì toàn bộ những hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và mối bất hòa trong gia đình.

  Việc thứ 9 cần làm khi dọn vào nhà mới: Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên

  Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

  Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, chủ nhân nằm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ, cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

  Việc thứ 10 cần làm khi dọn vào nhà mới: Làm cho căn nhà có không khí vui vẻ

  Sau khi dọn nhà khoảng 1 ngày hoặc 1 tuần phải náo động nhà mới. Tức là mời bạn bè, hàng xóm láng giềng đến nhà ăn uống, trò chuyện, không khí vui vẻ náo nhiệt để đuổi tà khí.

  Phải thật vui vẻ khi chuyển sang nhà mới

  Việc thứ 11 cần làm khi dọn vào nhà mới: Không vào nhà bằng tay không

  Lúc dọn nhà, những thứ cần dọn ra từ nhà mới tốt nhất phải do chủ cũ đưa ra, còn những thứ dọn vào nhà mới thì bạn phải đích thân đưa vào. Lúc vào nhà mới thì cả gia đình không được đi tay không vào. Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải mang theo một thứ gì đó tốt đẹp. Đó có thể là trái cây như Cam – biểu tượng của sự thịnh vượng, Táo – biểu thượng của sự an toàn, Lê – biểu tượng của sự may mắn, Lựu – biểu tượng của những cơ hội và Đào – biểu tượng của sức khỏe dồi dào.

  • Đặt một túi vải nhỏ màu đỏ – loại chuyên dùng trong nghi lễ phong thủy – dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo. Đổ gạo vào túi đến khi đầy tràn miệng, niêm phong miệng túi lại và dán một tờ giấy đỏ có ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.

  • Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

  • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, sau đó mới khóa cửa đi.

  • Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia việc chuyển nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chọn Ngày Tốt Dọn Nhà
 • Có Nên Mang Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới?
 • Nghi Thức Cúng Tổ Tiên Và Chú Thực
 • Văn Khấn Lễ Chúc Thực
 • Combo Khoa Cúng Thông Dụng+Gia Phả Dòng Tộc (Tái Bản)
 • Ở Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch, Cách Cúng Khi Về Phòng Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Mẹo Xả Xui Bằng Dân Gian Hiệu Quả
 • 11 Cách Xả Xui Hiệu Quả Và Nhanh Nhất
 • Cách Cúng, Bài Cúng, Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì Chuẩn Nhất?
 • Mâm Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Văn Khấn Cúng Sửa Nhà?
 • Tất Tần Tật Về Cúng Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Như Thế Nào Là Đúng Nhất?
 • Ở Trọ Có Cần Phải Cúng Nhập Trạch Không?

  Trước khi tìm hiểu xem ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không, bạn cần phải hiểu trước tiên lễ cúng nhập trạch về nhà mới sẽ như thế nào. Theo quan niệm xưa, lễ nhập trạch được biết là một hình thức ra mắt, xin phép thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Theo suy nghĩ đó, có ý kiến trái chiều là thuê nhà thì không cần làm lễ nhập trạch, bởi lễ này chỉ dành cho chủ, còn mình là người lạ chỉ tới ở tạm nên không cần làm lễ.

  Nguyên Tắc Cúng Lễ Khi Về Phòng Trọ Mới

  Lễ nhập trạch tại phòng trọ đã được đơn giản tối đa giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên gọn gàng và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà phòng thuể thì không phải quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

  • Bếp ga mini: Ý nghĩa là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê, đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa cũng thể hiện việc tiêu trừ, đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.
  • Muối, gạo và nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người, có ý nghĩa duy trì sự sống, đủ đầy và phát triển của cả nhà.
  • Ấm đun nước: Việc đun nước biểu tượng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.

  Cách Thực Hiện Nghi Lễ Nhập Trạch Tại Phòng Trọ

  Giống như thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau đó hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt các bước sau:

  • Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa để đốt âm khí, loại bỏ những điều không may mắn còn sót lại trong ngôi nhà. Sau đó mỗi thành viên trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa để vào nhà, việc làm này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi vào nhà. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn có bàn thờ, trong lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, người bê mâm cúng đi cuối cùng.
  • Bước 2: Người trụ cột trong gia đình thắp hương, vái 3 lạy và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin cho gia đình được phép ở trong ngôi nhà.
  • Bước 3: Đun nước, pha trà và dâng lên thần linh, tổ tiên.
  • Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

  Sau khi hoàn thành 4 bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện, gia đình bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống bởi đã có thổ địa, thần linh chấp nhận và phù hộ cho cả nhà.

  Sau khi chuyển trọ mới, vào mỗi ngày rằm và mồng 1 Âm lịch hàng tháng bạn nên có đĩa hoa quả, bánh trái và thắp nén hương để thể hiện lòng thành kính với gia tiên, thổ công thổ địa. Lễ nhập trạch cần được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

  • Khi khấn, nhớ trình tự khấn từ thần linh tới gia tiên, đừng đảo lộn thứ tự hay gộp lại bởi như vậy là bất kính với bề trên.
  • Khi hạ lễ bạn cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin sự phù hộ độ trì của bề trên.
  • Không để phụ nữ mang thai, người tuổi Dần dọn nhà hay phụ dọn nhà
  • Đặt bàn thờ đẹp đúng hướng, đúng phong thủy, cần thiết để có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy, tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…

  Với kinh nghiệm về việc ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch và cách cúng khi về phòng trọ mới như trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để có một khởi đầu măy mắn. Nếu bạn chưa tìm được dịch vụ chuyển nhà trọn gói như ý, Chuyển Nhà 24H sẽ giúp bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Cầu Siêu Cho Các Vong Và Hài Nhi
 • Cách Khấn Vái, Lạy, Cúng Gia Tiên Đúng Quy Tắc Để Ông Bà Phù Hộ
 • 6 Cách Xông Nhà, Tẩy Uế Khi Vào Nhà Mới Đem Lại Bình An Và Sức Khỏe
 • Cách Cúng Tổ Nghề Xây Dựng
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Tổ Nghề
 • Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu Trong Nhà, Cúng Trên Ban Thờ Gia Tiên Hay Ở Bếp Mới Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Vật Dụng Trên Bộ Bàn Thờ Gia Tiên
 • Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Gỗ Mít
 • Bài Trí Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Vùng Nam Bộ
 • Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Thắc Mắc Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Chung Như Thế Nào ?
 • Lễ cúng ông Công ông Táo được người Việt rất coi trọng. Vậy, cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà, nên cúng trên ban thờ gia tiên hay ở bếp?

  Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

  Theo phong tục Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ngày ông Công ông Táo chầu Trời để báo cáo về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy, hàng năm, lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp được người Việt rất coi trọng, các gia đình dù bận rộn đến mấy cũng dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa mâm lễ nhỏ.

  Vậy cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà, nên cúng trên ban thờ gia tiên hay ở bếp?

  Cúng ông Công ông Táo cũng tùy vào phong tục từng vùng, có nơi cúng Táo Quân trên ban thờ gia tiên, có nơi lại đặt mâm cúng ở bếp.

  Theo một số nhà nghiên cứu văn hóa, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo phải đặt ở một nơi riêng. Có thể đặt mâm lễ trong nhà, dưới bếp nhưng tuyệt đối không nên đặt trên bàn thờ chính.

  Có ý kiến cho hay, việc cúng ông Công ông Táo ở bếp bởi từ xa xưa cuộc sống của người Việt đã quây quần bên bếp lửa.

  Tuy nhiên, có ý kiến khác lại nói rằng cúng Táo Quân là cúng chung 3 vị thần: Thần Đất – Thần Nhà – Thần Bếp. Vì thế phải đặt mâm lễ tại ban thờ chính – nơi trang trọng nhất của nhà, hơn nữa, nếu gia chủ cúng ông Công ông Táo ở bếp là nơi nấu nướng sẽ bị xem là thiếu trang trọng.

  Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định cúng ông Công ông Táo ở đâu, trên ban thờ gia tiên hay ở bếp mới đúng. Vì thế, cúng ông Công ông Táo ở đâu tùy thuộc vào văn hóa, quan niệm của từng vùng miền mà thực hiện.

  Cúng ông Công ông Táo giờ nào mới đúng?

  Ngoài việc cúng ông Công ông Táo ở đâu thì cúng giờ nào cũng là điều nhiều người quan tâm. Cúng ông Công ông Táo nên được thực hiện vào khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h bởi theo các chuyên gia lý giải: 5-7h sáng ngày 23 là giờ Mão – giờ Đại An.

  Cúng Táo quân vào giờ này ngụ ý nhờ Táo quân mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng. Ngoài ra, tiến hành nghi lễ cúng vào giờ này còn mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

  9-11h ngày 23 là giờ Tỵ. Đây là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên chầu trời vào khung giờ này, Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

  Bên cạnh đó, chuyên gia phong thủy còn khuyên mọi người cần phải làm lễ cúng tiễn ông Táo về trời trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp.

  Trong buổi cúng tiễn ông Táo về trời, gia chủ có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn. Lễ vật chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gà luộc, xôi trắng (có thể thay bằng xôi gấc, bánh chưng), thịt lợn luộc, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây…

  Ngoài ra, trong buổi lễ gia chủ phải chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ.

  Thu Hiền (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Ông Táo Ở Bếp Hay Bàn Thờ Gia Tiên
 • Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Cần Có Những Gì
 • Top 5 Bộ Đỉnh Đồng Cực Đẹp Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Nguyên Đán
 • Phong Tục Thờ Cúng Ngày Tết Của Người Việt
 • Văn Khấn Khi Dọn Đến Ở Nhà Mới Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Đầu Tiên Trong Chương Trình Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Chùa Ba Vàng Nguyện Cầu Đất Nước Bình An, Thái Hòa
 • Tổ Chức Lễ Cất Nóc Công Trình Nhà Cửa
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Theo Đạo Phật Gồm Những Gì?
 • Bài Khấn Cúng Khai Trương
 • Cúng Dường Nến Bơ Phương Pháp Tích Lũy Công Đức Mãnh Liệt Nhất
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 7 Ngắn Gọn, Đầy Đủ Nhất
 • Cách Đặt Ông Cóc Ở Ban Thần Tài
 • Lễ Cúng Sửa Chữa Nhà Cần Có Những Gì
 • Cách Xếp Tiền Cúng Cô Hồn
 • Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Như Thế Nào Mới Đúng?
 • Ở Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch Và Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Nam Đơn Giản Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam Với# Lễ Cúng Chuẩn Việt
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Giỗ Thường Cát Kỵ
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Văn Khấn Mùng 1 Tết Nguyên Đán Chuẩn Nhất Cho Năm Mới May Mắn
 • Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không

  Trước khi tìm hiểu xem ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không, bạn cần hiểu được lễ cúng nhập trạch về nhà mới là như thế nào. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa để lại, lễ nhập trạch được xem là một hình thức ra mắt, xin phép thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Theo suy nghĩ đó, có ý kiến trái chiều là thuê nhà thì không cần làm lễ nhập trạch, bởi lễ này chỉ dành cho gia chủ, mình là người lạ chỉ tới ở tạm nên không cần làm lễ.

  Cách cúng khi về phòng trọ mới

  Lễ nhập trạch tại phòng trọ được tối giản thủ tục, giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới mà bạn là gia chủ. Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

  • Bếp ga mini: Ý nghĩa của vật dụng này là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê, thể hiện mong muốn đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.
  • Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người, cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
  • Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.

  Các bước thực hiện nghi lễ nhập trạch tại phòng trọ

  Tương tự như thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt các bước sau:

   Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa ấm áp của bếp để xua tan âm khí, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà.

  Sau đó từng người trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa để vào trong ngôi nhà, việc làm này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ sự xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi bước vào nhà. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn có bàn thờ, trong lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, người bê mâm cúng đi cuối cùng.

  • Bước 2: Người trụ cột trong gia đình thắp hương, vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho gia đình được ở trong ngôi nhà.
  • Bước 3: Đun nước, pha trà dâng lên thần linh, tổ tiên.
  • Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

  Hoàn thành 4 bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong, gia đình bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống bởi đã có thổ địa, thần linh chấp nhận và phù hộ cho cả nhà.

  Lưu ý khi làm lễ nhập trạch ở phòng trọ

  Sau khi chuyển tới nhà mới, vào mỗi ngày rằm và mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên có đĩa hoa quả, bánh trái, thắp nén hương để thể hiện lòng thành kính với gia tiên, thổ công thổ địa. Lễ nhập trạch cần được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

  • Khi khấn, nhớ trình tự khấn từ thần linh tới gia tiên, không được đảo lộn thứ tự hay gộp lại bởi như vậy là bất kính với bề trên.
  • Khi hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin sự phù hộ độ trì của các bề trên.
  • Không để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà, phụ dọn nhà
  • Chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, cần thiết có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy, tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…

  Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, dàn xe vận chuyển hiện đại, đời mới, chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng đến với mọi khách hàng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0907 010 999 – 0948 48 48 22 hoặc truy cập website https://movinghouse.vn/ để được tư vấn nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Khi Đi Thuê Nhà Mới Đúng Phong Tục
 • Tìm Hiểu Văn Khấn Thánh Mẫu Ở Chùa Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cách Cúng Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu Năm 2022
 • Liên Hiệp Các Hội Khkt Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Mới Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Đầy Tháng Đơn Giản Cho Bé Gồm Những Gì?
 • Đồ Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Gồm Những Gì?
 • Cung Day Thang Theo Phong Tuc Mien Trung
 • Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Ở Đà Nẵng Vào Giờ Nào? Đồ Cúng Trần Gia
 • Cúng Đầy Tháng Theo Đạo Phật Như Thế Nào?
 • Có lẽ câu hỏi cúng đầy tháng ở đâu có nhiều ông bố bà mẹ hay thắc mắc. Đối với việc cúng kiến thì chọn một không gian phù hợp để đặt bàn lễ vật là không hề đơn giản mà rất quan trọng là đằng khác.

  Thường thì mâm lê cúng đầy tháng cho bé sẽ được đặt 1 trong 2 vị trí sau là hợp lý nhất.

  • Cách một là đặt giữa nhà và quay ra cửa chính của nhà, rất nhiều người lựa chọn cách này, vì đây là nơi rộng rãi vừa thoáng khí, dễ để bày trí, thích hợp để chụp hình làm kỷ niệm.
  • Cách hai là đặt bàn cúng trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm

  Bên cạnh chọn nơi đặt bàn cúng đầy tháng thì ta cũng để ý đến giờ cúng, các ông bố bà mẹ nên chọn những khung giờ hoàng đạo trong ngày những giờ hợp với tuổi bé, và tránh những xung khắc, thí dụ như bé tuổi Mẹo thì không nên cúng giờ Dậu

  Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa gì?

  Cách sắm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đúng cách và những gợi ý những lễ vật các bố mẹ nên tham khảo chắc chắn sẽ là thông tin cần thiết tỏng việc cúng đầy tháng thôi nôi cho bé, cầu mong ơn trời đất mang lại cho bé những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này. Theo phong tục ở nước ta thì trẻ sinh ra trong 1 tháng sẽ được bố mẹ làm lễ tạ ơn trời đất vì “ mẹ tròn con vuông ” và sau là để trình diện với họ hàng bà con nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương, bao bọc cho bé.

  (Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

  Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Con Gái Trai Đúng Cách
 • Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Con Gái Trọn Vẹn
 • Các Lễ Vật Sau Khi Hạ Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Em Bé
 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Hai Bé Sinh Đôi
 • Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Hai Bé Sinh Đôi Đầy Đủ Nhất
 • Rằm Tháng 7 Cúng Ở Nhà Hay Ở Chùa Trước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Rằm Tháng 7 Ở Nhà Trước Hay Ở Chùa Trước?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch: Cúng Ở Nhà Hay Ở Chùa Trước?
 • Cách Cúng Rằm Tháng7 Cach Cung Ram Thang Bay Doc
 • Tìm Hiểu Truyền Thuyết Lễ Vu Lan Và Cách Bày Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Thế Nào Cho Đúng
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Nên Chú Ý Điều Gì?
 • Rằm tháng 7 nên cúng báo hiếu cha mẹ vào ban ngày, còn cúng cô hồn vào buổi chiều tối. Nhưng nên cúng ở nhà hay ở chùa trước mới đúng, khi cúng cần lưu ý điều gì?

  Có khá nhiều người thắc mắc và không biết Rằm tháng 7 cúng ở nhà hay ở chùa trước? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới, bạn đọc nên tham khảo để tiến hành các nghi lễ thờ cúng cho phù hợp.

  1. Rằm tháng 7 cúng ở chùa trước

  Trong dịp rằm tháng 7, nghi lễ Vu Lan báo hiếu không thể không tiến hành. Đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

  Ngay từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, phật tử tới các chùa rất đông để đăng kí cầu siêu, nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, mẹ cha quá vãng được siêu sinh tịnh độ.

  Lễ cúng ngày rằm tháng 7 không nằm ở mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và tấm lòng thiện lương, thành kính của mỗi người. Mỗi nơi có cách cúng lễ khác nhau, nhưng giống nhau ở tấm lòng thành, tâm hướng thiện với các hoạt động thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt.

  Lễ này cũng nhằm để báo hiếu cha mẹ, theo đó nên tiến hành ở chùa trước và vào ban ngày bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên các hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt.

  Ngoài lễ Vu Lan, còn có lễ cúng cô hồn, có thể tiến hành ở chùa hay ở tư gia đều được, nhưng nên cúng vào buổi chiều tối. Tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn trong một ngày nhất định từ ngày đầu tháng tới rằm. Mâm lễ cúng cô hồn đặt ngoài sân, tránh xa bậu cửa, không quy định về hướng lễ.

  Bạn có thể chưa biết:

  Cúng Rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15 và giờ nào chuẩn nhất?

  Hàng loạt những thắc mắc của bạn đọc về việc cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào (14 hay 15 âm lịch), giờ nào thì tốt, cúng ở nhà hay chùa trước… sẽ được giải đáp

  2. Điều cần tránh khi lễ chùa trong ngày rằm tháng 7

  – Nên sắm lễ chay: Đến dâng hương cầu cúng ở các chùa nên sắm các lễ chay như hương, hoa, oản phẩm, xôi, chè… Không nên sắm lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợ), thịt gà, giò chả…

  Tuyệt đối không được dâng lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức nơi thờ tự chính của chùa. Lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu như chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu. Nhất là đối với lễ cúng cô hồn, không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

  – Không chỉ riêng ngày Rằm tháng 7, khi lên chùa dâng hương lễ Phật, cần ăn mặc giản dị, sạch sẽ, kín đáo. Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

  3. Cách cúng Vu Lan báo hiếu theo nhà Phật

  Trên tinh thần hiếu đạo, Đức Phật có dạy rằng, người con có hiếu là người con biết vâng lời và theo sự hướng nghiệp của cha mẹ. Lúc cha mẹ còn sống thì lo chăm sóc, lúc cha mẹ thác đi thì lo lễ cầu siêu.

  Đây là việc rất đơn giản nhưng cần nhất là cái tâm, sự thành ý của mỗi người. Nhưng sau này, một bộ phận không nhỏ người Việt lại biến lễ Vu Lan thành một nghi lễ báo đáp nhưng mang hình thức phàm tục nhiều hơn.

  Ví dụ như Rằm tháng 7, nhà nào cũng làm một mâm cỗ cúng thật hoành tráng và đặt lên ban thờ để làm lễ. Người ta quan niệm rằng, ngày này các vong linh được xá tội, cửa ngục được mở, cha mẹ, ông bà của họ có thể về nhà để nhận sự hiếu kính của con cháu.

  Con cháu thi nhau làm mâm cao, cỗ đầy để cầu cúng, báo đáp. Và họ tự nhủ với nhau rằng, lễ càng to càng tốt, càng thể hiện sự hiếu lễ.Tuy nhiên, dưới con mắt và giáo lý của nhà Phật thì việc làm trên lại sinh ra cái tội cho ông bà, cha mẹ, người đã thác.

  Bởi khi còn sống, ông bà, cha mẹ của họ cũng gây ra tội khi sát sinh, cúng lễ mặn vào ngày Rằm. Và bây giờ, con cháu của họ lại tiếp tục sát sinh để cúng ông bà, cha mẹ khiến cho tội lỗi của họ càng thêm nặng.

  Theo quan niệm của người Việt thì khi cúng phải đầy đủ “4 bát, 6 đĩa” mới là cỗ to, mới đầy đủ.

  “4 bát, 6 đĩa” đồng nghĩa với 10 món, họ phải sát sanh 10 con vật. Trong kinh Phật có nói làm như vậy là “tội chồng tội”, chẳng khác nào cha mẹ, ông bà họ đang gánh nặng, leo dốc cao vào trời nắng. Con cháu không những không đỡ mà còn tiếp tục chất thêm đồ đạc.

  Chính vì thế, khi cúng vào ngày lễ Vu Lan, con cháu nên cúng ông bà, cha mẹ bằng lễ chay. Tuyệt đối tránh việc sát sinh.

  Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dành cho bạn:

  Tháng cô hồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Nghi Lễ Dâng Hương Ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Cửa Hàng
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Để Rước Tài Lộc
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Thủy, Công Việc Làm Ăn Lên Như Diều Gặp Gió
 • Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên Giúp Gia Chủ Làm Ăn Tiến Tới
 • Cách Dâng Hương Khi Lễ Cúng Ở Nhà, Ở Chùa, Ở Đền

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Phóng Sinh Tại Nhà: Lễ Vật, Văn Khấn
 • #1 Hướng Dẫn Cúng Chuyển Văn Phòng Mới Chi Tiết
 • Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Giúp Chủ Nhà Gặt Hái Tiền Tài
 • Cách Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
 • Cách Thiết Lập Bàn Thờ Tượng Quan Công
 • Hướng dẫn cách dâng hương khi lễ cúng ở nhà, ở Chùa, ở Đền. Theo tín ngưỡng dân gian, việc thắp hương là để thiết lập một nhịp cầu nối giữa hai miền tâm thứ

  Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói

  Mọi người thường dâng hương khi lễ cúng ở nhà, ở Chùa, ở Đền. Theo tín ngưỡng dân gian, việc thắp hương là để thiết lập một nhịp cầu nối giữa hai miền tâm thức của người sống với người chết, các đấng siêu nhiên.

  8 quy tắc ai cũng phải biết khi dâng hương lễ Phật Ngày Rằm mùng 1 dâng hương lễ bái thế nào để hưởng phúc? Theo Phật giáo, đệ tử Phật dâng hương gồm có: hương bột để xoa lên thân thể, hương sức như nước hoa, hương đốt để làm không gian thơm dùng để cúng dường Phật.

  Dâng hương như thế nào thì đúng cách?

  1. Đầu tiên châm hương để mồi lửa sao cho lửa cháy đầu hương tròn đều. 2. Sau đó hai tay chắp lại hoặc chụm lại cầm cây hương. 3. Đứng hoặc quỳ đưa cây hương lên đầu. 4. Đọc bài niệm hương hoặc vái một vái rồi cắm vào bát hương. 5. Nhớ khi cắm nén hương phải thẳng, vào giữa bát hương thì càng tốt.

  Dâng hương cúng ông bà tổ tiên

  Khi đưa cây hương lên đầu hoặc chắp tay trước ngực, khi dâng cúng ông bà tổ tiên, chúng ta nên thiền quán bằng hơi thở hoặc ý nghĩ, để thấy hơi thở ra vào trong cơ thể chúng ta là do tổ tiên bao đời truyền lại, dòng máu này đã chảy từ đó, chúng ta thầm tri ân tổ tiên đã truyền lại dòng máu, hơi thở này để chúng ta có cuộc sống ngày hôm nay. Như vậy, chúng ta thiết lập một đường truyền tâm thức giữa chúng ta và tiền nhân quá cố.

  Dâng hương tại đền, chùa

  Đối với Phật, khi chúng ta dâng hương, đọc bài niệm hương, nên buộc ý nghĩ theo lời tụng như vậy mới chí thành, chí kính.

  Tại sao khi chúng ta cắm hương nên cắm thẳng?

  Cắm hương thẳng thể hiện tấm lòng ngay thẳng, thứ nữa khi cắm hương thẳng, tàn hương rụng sẽ rơi vào giữa bát hương không gây bẩn ban thờ. Nếu dâng hương như vậy thì việc hương quăn tàn, đậu tàn hay không đều không ảnh hưởng gì.

  Về số lượng cây hương: thường thì chúng ta nên thắp theo số lẻ, số âm: 1, 3, 5… v.v…

  – Thắp 1 cây hương thể hiện sự nhất tâm, chí kính chí thành. – Thắp 3 cây hương để thể hiện tâm, khẩu, ý người dâng hương thanh tịnh, thành kính. 3 cây hương dâng lên cũng là để cúng dường tam bảo(Phật, Pháp, Tăng) nếu dâng cúng Phật. – Thắp 5 cây hương để thể hiện ngũ phần hương gồm: Giới hương(mùi hương của việc trì giới), Định hương (mùi hương của định tâm), Tuệ hương (mùi hương của trí tuệ), Giải thoát hương (hương của sự giải thoát), Giải thoát tri kiến hương (Hương của sự giác ngộ không bờ bến). Những lễ nghi đừng quên khi tới cửa chùa dâng hương bái Phật 8 quy tắc dâng hương lễ Phật nên nhớ đừng quên

  ► Mời các bạn: Xem lịch âm và giờ hoàng đạo chuẩn xác tại Lichngaytot.com

  Sưu tầm

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(XemTuong.net)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ông Công
 • ✅ Bạn Đã Biết Cách Cúng Ông Táo Ở Miền Nam Đúng Chuẩn Chưa?
 • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Để Đón Tài Lộc Mỗi Ngày
 • Tử Vi Việt Cho Người Việt Năm 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×