Cúng Ông Công Ông Táo Trước 1 Ngày Có Được Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Ông Công, Ông Táo Vào Ngày Nào Là Tốt Nhất
 • Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày Giờ Nào Tốt Nhất?
 • Ông Công Ông Táo 2021 Là Ngày Bao Nhiêu ? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào Tốt ?
 • Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời Vào Giờ Nào Đẹp Nhất?
 • Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày, Giờ Nào Là Chuẩn Nhất Theo Phong Tục Người Việt?
 • Chào chuyên gia!

  Sắp đến ngày Ông Công Ông Táo về chầu trời, gia đình tôi có quan tâm đến việc cúng bái được lưu truyền từ dân gian khá lâu nay. Tôi đọc thấy nhiều trang báo mạng cho rằng nên hoàn thành việc cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để Táo kịp giờ lên thiên đình.

  Tuy nhiên, hiện nay, vì điều kiện công việc vướng bận, gia đình tôi khó có thể thu xếp được cúng vào sáng ngày 23. Tôi xin hỏi chuyên gia, nếu gia đình tôi làm cơm cúng Ông Công Ông Táo trước 1 ngày có được không? Nhờ chuyên gia chỉ giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời !

  Theo quan niệm truyền thống dân gian Việt Nam lưu truyền từ bao đời nay, cứ nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vì thế mà có tục cúng tiễn Ông Công Ông Táo về chầu trời.

  Dân gian cho rằng, mỗi năm chỉ duy nhất một ngày Ngọc hoàng nghe các Táo báo cáo. Táo quân nào lên thiên đình sớm thì cũng phải đợi ngày thiết triều.

  Táo quân lên muộn thì đã bãi triều rồi nên không gia đình nào cúng sau 23 tháng Chạp. Tục thờ Ông Công Ông Táo là tín ngưỡng riêng trong mỗi gia đình Việt Nam và tồn tại từ bao đời nay.

  Ngày nay, trong thời kỳ hiện đại, các gia đình đi làm công sở cả ngày hoặc vướng bận chuyện công việc,… nên khó có thể thu xếp thời gian để cúng đúng ngày. Vì thế, tùy theo điều kiện thời gian mà mỗi gia đình có thể chọn ngày, giờ cúng khác nhau.

  Có thể cúng ông Công ông Táo trước 1, 2 ngày đều được, nhưng không nên cúng muộn quá sau 23h đêm ngày 23 tháng Chạp.

  Nhiều gia đình tiến hành cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp để ông Táo thảnh thơi về chầu trời bởi họ quan niệm, đợi đến 23 nhà nào cũng cúng nên sợ ông Táo “tắc đường” không về kịp thiên đình.

  Việc cúng này tùy theo gia cảnh của mỗi gia đình và quan trọng là sự thành tâm, không nên quá câu nệ, rườm rà mà mất đi ý nghĩa tốt đẹp và cái tâm hướng thiện của mình.

  Năm 2021, cúng ông Công ông Táo ngày giờ nào đẹp?

  Ngày đẹp: 23 tháng Chạp

  Giờ tốt nhất: Giờ Ngọ (từ 11h đến 13h), tốt hơn cả là trước 12h trưa.

  Nếu không kịp làm lễ cúng trước giờ Chính Ngọ năm Kỷ Hợi, các gia đình có thể chọn khung giờ khác trong ngày. Có một số khung giờ đẹp khác, gồm:

  Giờ Mão (5-7h). Đây là giờ Đại An.

  Cúng Táo quân vào giờ này có thể hóa giải những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng. Ngoài ra, tiến hành nghi lễ cúng vào giờ này còn mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

  Giờ Tị (9h-11h), tốt hơn cả là lúc 11 giờ. Đây là giờ Tốc Hỷ.

  Cúng Táo quân vào khung giờ này, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình gặp nhiều may mắn, niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

  Trong ngày 21 hoặc 22 tháng Chạp:

  Tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 21 hoặc 22 tháng Chạp.

  Thời gian thích hợp là từ 7h sáng đến trước 21h tối ngày 22 tháng Chạp.

  Xem đầy đủ Mâm cỗ cúng Táo quân, Văn khấn Táo quân 2021 ở bài viết:

  Cúng ông Công ông Táo 2021: Sắm lễ, Văn khấn, Ngày giờ đẹp tiến hành, Điều kiêng kỵ

  Cúng ông Công ông Táo 2021 ngày nào đẹp, cần lưu ý những điểm gì, sắm lễ vật gì, bài văn khấn nào chuẩn nhất, nên tiến hành vào ngày giờ đẹp nào, kiêng kỵ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năm 2021 Nên Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày Nào?
 • Cúng Khai Trương Cần Những Gì? Cần Biết, Cần Hiểu
 • Cúng Khai Trương Đầu Năm Cần Những Gì?
 • Cách Cúng Khai Trương Đầu Năm Cho Người Việt Làm Nghề Kinh Doanh
 • Heo Quay Đà Nẵng Gọi 0935 509 653
 • Web hay