Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cúng Thần Tài Mùng 10 Vào Giờ Nào / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cúng Thần Tài Mùng 10 Vào Giờ Tốt Nhất, Gồm Những Gì? / 2023

Vậy cúng thần tài mùng 10 mấy giờ mới tốt nhất, gồm những gì? Theo dân gian, ngày vía thần tài mùng 10/ 1 hằng năm là ngày may mắn, đem lại tài lộc. Cúng thần tài vào ngày này đặc biệt “thuận buồm xuôi gió” trong công việc.

Thời gian thích hợp nhất để cúng thần tài mùng 10 hút tài lộc vào nhà

Giới thiệu khái quát về Ông Thần Tài và tục cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Xét về nguồn gốc, tục thờ Ông Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc (Trung Hoa xưa). Theo quan niệm dân gian Trung Hoa, có 2 truyền thuyết nổi bật nhất về Ông Thần tài:

Ông Thần Tài không hẳn là một nhân vật thần linh hư cấu. Gắn liền với điển tích lịch sử, chính là nhân vật Phạm Lãi – một trung thần, vị tướng tài ba dưới thời Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá Việt Vương, giành lại đất nước từ nước Ngô lớn mạnh, Phạm Lãi đã cùng với Tây Thi ngao du, sinh sống. Phạm Lãi sau đó đã trở thành thương gia, giàu có, được người đời tụng là Đào Công và tôn là Thần tài. Sau khi Phạm Lãi mất, ông được người đời ca tụng, không chỉ về tài cầm quân mà còn vì độ giàu có nổi tiếng, người ta thờ ông vào ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm. Từ đó tục thờ Thần tài ra đời, có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn nhiều nước châu Á.

Ông Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc trên Thiên đình. Trong một lần say rượu, ông lỡ bị rớt xuống trần gian. Sự kiện này đối với ông là một sự cố không may mắn. Nhưng đối với người dân, trong những ngày Ông thần tài sống dưới trần đã mang lại may mắn, tài lộc cho những gia đình mà ông đặt chân đến. Ông Thần tài bay về Trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Kể từ đó, để tưởng nhớ ông, dân gian đã lấy ngày này làm ngày Vía Thần Tài. Với hi vọng thờ cúng và mua vàng vào ngày này sẽ đón lộc vào nhà, no đủ cả năm.

Mỗi thuyết đều có ý nghĩa nhất định, tuy nhiên nếu xét về góc độ tâm linh, Ông Thần tài được dân gian thờ cúng ngày 10/ 1 hằng năm gần hơn ở thuyết thứ 2.

Tốt nhất nên cúng thần tài mùng 10 lúc mấy giờ?

Thờ cúng là một nghi thức mang tính tâm linh và có ý nghĩa quan trọng đối với con người. Do đó, cúng Thần tài không thể tùy tiện, nhất là người làm ăn buôn bán. Họ luôn cẩn thận xem giờ cúng tốt nhất.

Giờ cúng tốt nhất không cố định, có sự thay đổi theo từng năm và từng mệnh tuổi.

Theo quan niệm dân gian, các nghi thức thờ cúng tâm linh nói chung, cúng thần tài nói riêng nên được thực hiện vào buổi sáng sớm (thường là trước 11 giờ sáng) để đón lộc vào nhà.

Khung giờ 7 giờ sáng: là khung giờ tốt thứ nhất, thuộc giờ Tân mão. Giờ này rất thuận lợi cho con đường công việc, sự nghiệp, làm ăn phát đạt, hút tài lộc về gia chủ.

Khung giờ 11 giờ sáng (trưa): thuộc giờ Giáp Ngọ. Theo đó, cúng thần tài vào giờ này ngoài sự may mắn trong công việc còn thuận tiện cho những cái mới như: khai trương cửa hàng, ý định kinh doanh, ký kết đầu tư,… Đặc biệt có thể cầu ít hao tài tốn của, tích lũy tài sản của gia chủ.

Nghiên cứu về khung giờ cũng không mang tính tuyệt đối đối với tất cả mà còn phụ thuộc vào cung tuổi, mệnh tuổi của gia chủ cầu khấn.

Hướng dẫn các bước cúng thần tài mùng 10

Hướng dẫn chi tiết các bước cúng thần tài mùng 10, những người mới cúng lần đầu đều có thể thực hiện được:

Nếu như bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở vị trí cao nhất, vị trí trung tâm trong nhà thì bàn thờ thần tài lại được đặt ở vị trí thấp – dưới nền nhà. Tại sao lại như vậy? Trong thờ Thần tài, tượng Ông Thần Tài luôn đi liền với tượng Ông Thổ địa, đặt dưới đất/ nền nhà/ vị trí tầng 1 là vị ví tiếp âm, là sự phân tách không gian rõ rệt giữa không gian thờ cúng tổ tiên với không gian đón tài lộc may mắn. Tuy đặt dưới thấp nhưng vị trí đó phải đảm bảo ở gần cửa chính ra vào của nhà, sáng sủa, sạch sẽ, bằng phẳng, kiên cố và thường xuyên được lau chùi vệ sinh (tuyệt đối không được để ở những nơi ẩm thấp quá – như gầm cầu thang, cạnh bếp).

Bước 2: Chuẩn bị đồ thờ cúng

Đây là một trong những bước quan trọng nhất, nó là sự biểu hiện ra ngoài cái tâm tính của gia chủ, thể hiện lòng thành một cách tương đối của gia chủ đối với nghi lễ thờ cúng thần tài.

Tùy từng vùng miền cũng như điều kiện của từng gia đình, đồ thờ cúng (hay còn gọi là lễ vật) là khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số lễ vật cơ bản sau: hương (nhang), nước, trầu cau, đèn/ nền, hoa tươi, quả, hũ gạo hũ muối tinh, hũ nước đổ đầy, xôi, mâm cỗ tam sên, …có thể nhiều hơn nhưng đảm bảo phù hợp.

Đồ thờ cúng mỗi thứ một lượng không quá nhiều và thường là số lẻ. Ví dụ mâm ngũ quả, 5 chén nước, mâm cỗ tam sên, trầu cau 1 quả/ 1 lá, hoa cắm số lẻ, …

Bước 3: Cúng Thần tài mùng 10 mấy giờ mới tốt

Khi khấn, tín chủ nên có kiến thức về bài văn khấn trong đầu, khấn từ tâm ra, thành tâm. Nếu chưa khấn bao giờ, tín chủ cũng có thể nhìn giấy (nhìn sách) và khấn theo. Xét đến cùng vẫn là không nên.

Bước 4: Đợi hết hương, thần tài đã thụ lễ, tín chủ hạ lễ và thụ lễ

Theo quan niệm dân gian, Ông Thần Tài đã thụ hết lễ vật là khi hương đã cháy hết. Khi đó tín chủ có thể hạ lễ và thụ lễ. Lễ này gia chủ tốt nhất là nên ăn hết, không được bỏ thừa hay vứt đi, vì vứt đi giống như là vứt tài lộc ra cửa.

Lễ vật cúng thần tài mùng 10 theo phong tục gồm những gì

So với cúng Thần tài ngày thường, mùng 10 được chuẩn bị chu đáo hơn, nhiều lễ vật hơn.

Bát nhang, nhang/ hương: Đây là vật không thể thiếu trong bất kỳ một nghi lễ thờ cúng nào. Gia chủ nên lau chùi bát nhang sạch sẽ bằng khăn sạch. Số nhang/ hương chuẩn bị cầu khấn phải luôn là số lẻ (thường là 3 thẻ hương).

Gạo, muối, nước: đổ đầy cả 3 hũ. Lễ vật phải là lễ mới, sạch sẽ – tượng trưng cho sự no đủ, tài lộc tấn tới cả năm.

5 chén nước: 5 chén nước có thể để vào khay ngũ giác, tượng trưng cho ngũ hành phát triển. Bạn cũng có thể xếp thành hàng.

Mâm cỗ tam sên: đây là lễ vật rất quen thuộc và phổ biến đối với tục thờ thần tài. Bao gồm: thịt heo, trứng luộc và tôm (hoặc cua). Trong đó: thịt heo để cả miếng (có cả phần nạc, mỡ và da heo); 1 hoặc 3 quả trứng luộc; 3-5 con tôm luộc hoặc 1 con cua luộc.

Trái cây tươi: màu sắc hài hòa, không nên dùng quả vú sữa và quả măng cụt. Vì có quan niệm cho rằng tên của các loại quả này không tốt với thờ cúng.

Hoa: nên sử dụng hoa tươi. Các loại hoa được sử dụng nhất là hcúc đại vàng, đồng tiền, ly. Cắm theo số lẻ.

Bài cúng văn khấn cúng thần tài mùng 10

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ mâm cúng thần tài trọn gói. Đây là giải pháp tối ưu cho nhiều gia chủ bận rộn.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói. Với tiêu chí luôn làm hài long quý khách, chúng tôi cung cấp đa dạng gói dịch vụ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ có thể có được những thông tin bổ ích.

Cúng Vía Thần Tài 2022 Vào Giờ Nào Hút Tài Lộc? / 2023

Chủ nhật , 02/02/2020, 17:22 PM

(Tieudung.vn) – Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm được coi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này những gia chủ làm ăn kinh doanh, buôn bán nếu biết cách cúng và làm lễ thần tài thì công việc làm ăn sẽ gặp may mắn. Vậy cúng vía thần tào mấy giờ hút tài lộc.

Theo dân gian tương truyền, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời, chuyên trông coi chuyện tiền bạc. Thế nhưng, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may Thần Tài đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Theo đó, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hàng vạn người, đặc biệt là giới kinh doanh buôn bán lại tung tiền mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài bay về trời để cầu mong may mắn, tài lộc cho cả một năm.

Ngày 10 tháng Giêng chính là ngày cúng vía Thần Tài quan trọng nhất của năm. Đặc biệt đối với những ai làm ăn buôn bán, người ta rất quan trọng ngày vía Thần Tài này bởi họ quan niệm rằng, khi cúng các vị Thần Tài, Thổ Địa vào đúng ngày này thì sẽ giúp người đó luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm.

Ngày vía Thần Tài 2020 rơi vào thứ 2 ngày 3/2/2020 dương lịch. Theo các chuyên gia tâm linh, lễ cúng vía Thần Tài năm Canh Tý 2020 tốt nhất nên được tiến hành vào khung giờ buổi sáng từ 5h-7h hoặc 11h-13h.

Từ 5-7h là giờ Tân Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo, chủ về tài lộc, phú quý. Cúng vía Thần Tài 2020 vào khung giờ này thì công việc hanh thông, dễ phát tài phát lộc như ý.

Từ 11-13h là giờ Giáp Ngọ, tức Tư Mệnh hoàng đạo. Nếu cúng lễ trong khung giờ này thì việc khai trương, mở cửa hàng, kí kết hợp đồng, đầu tư kinh doanh đều vô cùng thuận lợi. Công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, càng ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh, có nhiều tài sản tích lũy, tiền vàng nhiều vô kể.

Mâm cúng ngày vía Thần tài gồm những lễ vật sau:

– Mâm cỗ “Tam Sên” gồm: 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc. Hoặc nếu không làm cỗ mặn, có thể chuẩn bị bánh trái, đồ chay, các loại chè cúng.

– Hương: Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

– Nước: Cần rửa sạch chén và chỉ một chén nước là đủ. Nước dùng để thắp hương không nên rót quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.

– Hoa: Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

– Quả: Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn, như táo, lê, chuối, cam…

– Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

– Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

Vào ngày Thần Tài, để cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, phát tài phát lộc, mọi người có tục lệ mua vàng.

Có thể mua nhẫn tròn trơn từ 0,5 – 2 chỉ vàng. Với mức giá phù hợp, đây là loại sản phẩm được nhiều người tìm mua nhất vào ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, vàng miếng cũng là một món đồ được rất nhiều người lựa chọn. Nếu lựa chọn mua vàng miếng thì nên lưu ý nên mua ở những cửa hàng vàng lớn và yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả để tránh mua phải vàng hàng giả, hàng nhái.

Bên cạnh đó, có thể mua các trang sức bằng vàng tuy nhiên không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối.

Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì, Cúng Ngày Thần Tài Thế Nào, Vào Giờ Nào Chuẩn Nhất? / 2023

Năm 2020 là năm Canh Tý, được xem là năm đem lại nhiều may mắn. Ngày mùng 10 Âm lịch được xem là ngày vía Thần Tài hàng tháng, nhưng Ngày 10 tháng Giêng hàng năm chính là ngày cúng vía Thần Tài quan trọng nhất của năm. Đặc biệt đối với những ai làm ăn buôn bán. Người ta rất quan trọng ngày vía Thần Tài này bởi họ quan niệm rằng, khi cúng các vị Thần Tài, Thổ Địa vào đúng ngày này thì sẽ giúp người đó luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm.

Ngày 10/01/2020 Âm Lịch – Tức ngày Thứ Hai mùng 03/02/2020 Dương Lịch được cho là ngày tốt để cúng Thần Tài mùng 10 âm lịch tháng 1/2020.

Cúng Thần Tài thế nào để đem lại may mắn cả năm

Thần Tài là vị thần cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải. Theo quan niệm dân gian thì Thần Tài mang của cải cho mỗi gia đình. Chính vì thế nhiều gia đình, đặc biệt là những người tham gia vào lĩnh vực buôn bán, kinh doanh đều thờ cúng Thần Tài với mong muốn có được nhiều tiền bạc, cuộc sống sung túc, dư dả tiền bạc.

Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt…

Theo dân gian, ngày cúng thần Tài hay còn gọi là ngày thỉnh Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Nhưng ngày nay, do cách bố trí đặt bát hương thờ Thần Tài và Thổ Địa (hay còn gọi là ông địa) chung một bàn thờ nên chúng ta hay dâng lễ thờ cúng Thần Tài hàng ngày hoặc cúng Thần Tài ngày rằm, mùng một. Như vậy không sai vì thờ cúng theo lòng thành tâm của gia chủ, không cứ ngày lễ mới làm. Lòng thành càng nhiều, phúc đức càng viên mãn.

Khi bài biện bàn thờ Thần tài cần lưu ý những thứ không thể thiếu sau:

– Tượng ông Thần Tài đặt bên trái, tượng ông Thổ Địa đặt bên phải (hoặc bài vị).

– Một bát hương đặt ở giữa bàn thờ.

– Lọ hoa đặt bên tay phải. Hoa cúng nên là hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng.

– Đĩa quả tươi đặt bên tay phải. Chuẩn bị 5 loại trái cây khác nhau.

– Chén nước

– Đèn hoặc nến

– Đĩa bày đồ lễ

Bàn thờ Thần Tài đặt ở vị trí sáng sủa, có ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Nếu bàn thờ tối thì có thể thắp thêm đèn cho sáng. Bên cạnh bàn thờ, để tăng thêm những linh khí tốt đẹp, bạn có thể đặt một chậu cây xanh tốt quanh năm.

Khi cúng Thần Tài – Ông Địa người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi….

Gia chủ nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt).

Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài

Khi thực hiện nghi thức cúng thần Tài hàng ngày hay vào ngày mùng 10 hàng tháng, một việc quan trọng không thể thiếu là đọc văn khấn Thần Tài thỉnh Thần lên và nghe lời cầu khấn của gia chủ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy Thần tài vị tiền.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là …………………………………………….Ngụ tại………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……. năm……..

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Phong Linh (tổng hợp)

Giờ Đẹp Cúng Rằm Tháng 10 Vào Giờ Nào, Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Giờ Nào Tốt Nhất / 2023

Rate this post

Nhiều người thắc mắc cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 có được không? Hay cúng vào khung giờ nào mới là chuẩn nhất?

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Nhiều người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Đang xem: Cúng rằm tháng 10 vào giờ nào

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 có một số khung giờ hoàng đạo, gia chủ có thể tham khảo và chọn giờ để tiến hành nghi lễ cúng Rằm cho phù hợp.

Nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng.

Ngày chính Rằm 15.1 âm lịch, giờ đẹp để tiến hành cúng Rằm tháng Giêng bao gồm những khung giờ sau:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Ngọ (11h-13h)

Giờ Mùi (13h-15h)

Ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 25.2.2021 dương lịch, khung giờ đẹp để tiến hành cúng rằm tháng Giêng bao gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Tỵ (9h-11h) Giờ Thân (15h-17h)

Giờ Dậu (17h-19h)

Mâm cỗ với đầy đủ các món thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn gia tiên và gửi lời cầu mong một năm mới trọn vẹn, an lành. Cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên “tùy tiền biện lễ”, dựa vào kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp, và thành tâm vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ lễ cúng nào.

Bài cúng rằm tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hoá Thông tin

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Bài cúng rằm tháng Giêng tại chùa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hoá Thông tin

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy)

(cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây hương lành này; Biến khắp mười phương giới; Trong có vô biên Phật; Vô lượng hương trang nghiêm; Viên mãn đạo Bồ Tát; Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương); Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)

(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim san; Thanh tịnh không gì thể sánh ngang; Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn; Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương. Phật đức bao la như đại dương; Bảo châu tàng chứa đủ bên trong; Trí tuệ vô biên vô lượng đức; Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại Chân Như pháp giới tàng; Không sắc không hình chẳng bụi mang; Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật; Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy)

Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối: Xưa kia gây nên bao ác nghiệp; Đều vì ba độc: tham, sân, si; Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra; Hết thảy con nay xin sám hối.

Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng; Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư; Niệm niệm âm vang tận pháp giới; Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy)

Bài văn khấn cúng dâng sao giải hạn rằm tháng Giêng

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân; Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương Văn Khúc tinh quân; Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn; Chiếu thắp cõi trần; Xin các tinh quân; Lưu ân lưu phúc; Lễ tuy mọn bạc; Lòng thành có dư; Mệnh vị an cư; Thân cung khang thái.