Top 19 # Xem Nhiều Nhất Đồ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Thật Đơn Giản / 2023

Nguồn gốc của ngày lễ cúng mụ

Sinh con là cả một quá trình chịu mọi vất vả, đau đớn và nhiều niềm vui nỗi buồn khác nhau. Từ khi mới bắt đầu em bé đã được nhận sự giúp đỡ của các vị đại tiên là 12 bà mụ và Đức ông.

Khi trẻ được tròn 1 tháng cũng là giai đoạn mẹ hết quá trình ở cữ và lúc đó cả gia đình sẽ làm lễ cúng gọi là cúng mụ cho trẻ để tỏ lòng biết ơn tới các vị đại tiên đã luôn bên cạnh chăm sóc trẻ và sau cũng mong muốn các vị đại tiên sẽ vẫn tiếp tục theo gót để giúp đỡ phù hộ cho trẻ ngoan ngoãn và khoẻ mạnh.

Tìm hiểu tên và chức năng của 12 bà mụ

Mụ bà Trần Tứ Nương: Trông coi việc sinh đẻ

Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén

Mụ bà Lâm Cửu Nương:Trông coi việc thụ thai

Mụ bà Lưu Thất Nương: Trông coi việc nặn hình hài trai hay gái

Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai

Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ

Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhuỵ

Mụ bà Cao Tứ Nương: Trông coi việc ở cữ

Mụ bà: Tăng Ngũ Nương: Trông nom chăm sóc trẻ sơ sinh

Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc ẵm bồng bé

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ nhỏ

Mụ bà nguyễn Tam Nương: Trông coi vấn đề trông coi giám sát việc sinh nở

Thời gian để tổ chức lễ cúng đầy tháng

Thời gian làm lễ thì không bắt buộc vào thời gian nào, mỗi gia đình sẽ tự sắp xếp công việc để làm mâm cúng đầy tháng cho bé gái sao cho đầy đủ và vui vẻ nhất.

Nhiều nhất vẫn là khung giờ vào buổi sáng và buổi chiều tối khi mà không khí mát mẻ dễ chịu. Lúc đó cả nhà sẽ cùng nhau sắp mâm cúng lễ cho con.

Các bạn có thể theo lịch âm và lịch dương để làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ, nếu chọn ngày âm thì sẽ lấy mốc ngày âm và tính ngày cúng mụ là ngày đầu tiên của tháng kế tiếp. Nếu lấy ngày dương thì các bạn cũng sẽ lấy ngày sinh dương làm mốc và cúng mụ vào ngày đầu tiên của tháng kế tiếp.

Cũng có một cách tính nữa mà ngày xưa các cụ thường hay tính đó là dựa vào ngày sinh âm cùng với giới tính của con để tính, nếu mà là con gái thì chúng ta sẽ chuẩn bị lễ cúng cho bé gái trước 2 ngày.

Thứ 1: Chuẩn bị mâm lễ cúng 12 bà mụ

Xôi: 12 đĩa (xôi thì tuỳ vào từng vùng miền sẽ có những loại xôi khác nhau như miền bắc thì là xôi đậu xanh, miền nam thì xôi đậu trắng nước cốt dừa….)

Cháo trắng: 12 bát

Rượu trắng: 12 đĩa

Bánh hỏi và bánh kẹo trẻ em cũng bày ra mỗi loại 12 đĩa

Thịt luộc: 12 đĩa

Quần áo mã: 12 bộ

Hài giấy: 12 đôi

Đũa hoa

Trầu cau

Hương hoa.

Thứ 2: Chuẩn bị mâm lễ vật cúng Đức ông

Gà luộc các bạn chuẩn bị sẵn 1 con, khi luộc các bạn tạo cho gà tư thế đẹp đầu ngẩng cao và 2 cánh chéo nhau.

3 đĩa xôi lớn, chè và cháo mỗi loại 1 bát

Quần áo mã và hài giấy các bạn cũng chuẩn bị mỗi loại một bộ

Bánh kẹo và bánh hỏi sắp ra đĩa lớn

Trầu cau têm cánh phượng, đèn nhang thơm, gạo, muối……….

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đẹp nhất là đặt giữa gian phòng khách, hướng ra phía cửa lớn chính để đón nhận lộc của bề trên.

Sắp 2 mâm riêng, 1 mâm là cúng 12 bà mụ và 1 mâm còn lại để cúng Đức ông. Mỗi mâm các bạn chuẩn bị đủ những thứ như trên chúng ta vừa tìm hiểu.

Các bạn đặt 2 mâm cách xa nhau nhưng không quá 10cm.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái sẽ thường được mọi người tổ chức và kết hợp với việc đặt cho con một cái tên đẹp nhất.

Nhưng hiện nay nghi lễ đặt tên cho con cũng dần bị bỏ khỏi lễ cúng đầy tháng bởi trẻ sinh ra sẽ được khai sinh trước và khi đó các gia đình đã phải chuẩn bị cho con một cái tên trước rồi các bạn ạ.

Bài Cúng Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản / 2023

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái đơn giản nào nên được sử dụng? Bố mẹ cần chuẩn bị gì cho buổi lễ?

Làm sao để bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhưng trang trọng. Để đảm bảo phù hợp với truyền thống của người Việt. Để chúc cho bé có thể gặp được nhiều may mắn.

Cũng như cách xác định ngày giờ cúng đầy tháng. Đúng với phong tục để đảm bảo không bị xê dịch thời gian. Tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp cha mẹ. Có thể chuẩn bị được một bữa lễ đầy tháng trọn vẹn nhất cho con gái của mình.

Văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, dễ đọc

Một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái đó là văn khấn. Văn khấn là một trong những bài khấn sử dụng để mời 12 bà mụ và 3 Đức ông về dự lễ đầy tháng của bé gái. Được xem là một trong những yếu tố tâm linh và văn hóa. Đó là điều không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ đầy tháng.

Văn khấn bài cúng đầy tháng bé gái mỗi vùng miền sẽ có cách đọc khác nhau. Để dễ dàng hơn cho cha mẹ lựa chọn bài văn khấn cúng đầy tháng thì có thể tham khảo bài sau đây.

Ý nghĩa phong tục cúng đầy tháng

Lí do duy trì đến ngày nay

Cúng đầy tháng được xem là một nét đẹp văn hoá của người Việt từ ngàn xưa. Đây là dịp để mọi người có thể đến chung vui gia đình có thêm thành viên nhí. Bài cúng đầy tháng cho bé gái được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng là mong ước của nhiều bố mẹ. Lễ vật dâng trong bài cúng này còn là lời cảm ơn thần linh đã bảo vệ con gái nhỏ an lành.

Ý nghĩa về tâm linh của cúng đầy tháng cho bé gái

Theo như quan niệm dân gian thì bà mụ là người sẽ tạo hình cho đứa trẻ sau khi chào đời. Bé gái có dung mạo xinh đẹp là do bàn tay của bà mụ tạo hình và che chở. Do đó khi em bé được 1 tháng tuổi chúng ta làm tiệc đầy tháng là để cảm ơn 12 bà mụ và 3 đức ông đã có công tạo hình. Cũng như cảm ơn những đấng thần linh đã che chở cho em bé từ khi hình thành cho đến 1 tháng tuổi.

Cũng như mong cầu 12 bà mụ và 3 Đức ông. Sẽ tiếp tục che chở cho đến khi em bé trưởng thành. Cầu xin nhiều điều may mắn và thuận lại đối với em bé sau khi lớn lên.

Đồng thời việc gia đình tổ chức lễ đầy tháng cho em bé. Cũng là một trong những cách để ghi dấu ấn lại khi em bé tròn 1 tháng tuổi. Cũng như là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình được giới thiệu một thành viên mới sau thời gian mẹ ở cữ.

Là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể hội tụ và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với bé gái mới sinh. Cũng như mong muốn mọi người cầu chúc nhiều điều tốt đẹp. Đến với sự hiện diện của một sinh linh nhỏ bé.

Lễ vật trong bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Trong mọi bài cúng, lễ vật là thứ không thể thiếu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi xin được gợi ý lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái như sau:

Trong bài cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai thì luôn cần xôi chè đơn giản. Xôi gấc luôn được ưu tiên sử dụng. Sở dĩ như vậy vì thuộc tính ngon, dễ nấu và màu đỏ bắt mắt.

Màu đỏ là một trong những màu truyền thống của người Việt mang ý nghĩa là hồng phát. Lựa chọn sơ cấp để cúng đầy tháng cho bé gái. Với mong cầu em bé sẽ có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Trong bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản này, chè là món bắt buộc. Nếu như đầy tháng bé trai bố mẹ nấu chè đậu trắng, thì bé gái sẽ dùng chè trôi nước. Theo như quan niệm của người xưa: “Con gái 12 bến nước”. Chè trôi nước mang ý nghĩa trôi chảy, tình duyên suôn sẻ và may mắn.

Với vô số loài hoa được bày bán, bố mẹ nên ưu tiên chọn hoa theo ý nghĩa của tên. Tên hoa được dâng cúng thể hiện đúng tâm ý mà bố mẹ mong muốn con có được. Nếu bố mẹ còn bối rối trong việc chọn hoa, thì có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi bên dưới:

Cát Tường: Một trong những loại hoa thích hợp. Hoa cát tường là một loại hoa rất đẹp và có cái tên cực kỳ ý nghĩa. Đây cũng là một trong những loại hoa như những lời chúc tốt đẹp dành cho bé gái sau khi chào đời.

Đồng tiền: Đồng tiền cũng là một trong những gợi ý chúng ta lựa chọn cho hoa cúng đầy tháng. Hoa đồng tiền mang ý nghĩa về mặt tiền tài và vật chất, với mong cầu bé gái của chúng ta sẽ có được một cuộc sống dư giả và hạnh phúc

Bách hợp: Bách hợp là một trong những loài hoa không chỉ có hương mà còn có sắc. Mùi thơm của hoa bách hợp vô cùng dễ chịu và nó là một trong những loài hoa có ý nghĩa cực kỳ tốt.

Thông thường thì hoa bách hợp được lựa chọn với ý nghĩa về tình duyên và tình cảm vợ chồng. Lựa chọn hoa bách hợp trong đầy tháng bé gái còn là lời chúc. Chúc con sống như một loài hoa kiêu kỳ có hương và có sắc. Đồng thời sở hữu được một đời sống hôn nhân sau này bền vững và thủy chung.

Mâm thức ăn trong bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản gồm những gì?

Ngoài xôi chè, bố mẹ còn cần chuẩn bị mâm thức ăn chay, mặn tuỳ gia đình mình. Bên dưới là gợi ý của chúng tôi về mâm thức ăn mặn.

Một con gà luộc chéo cánh còn giữ nguyên đầy đủ bộ phận.

12 chén cháo nhỏ và một chén cháo lớn

12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn

12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn

Heo quay và bánh hỏi

12 chung nước hoặc rượu

Trầu têm cánh phượng

Một đĩa trái cây

12 cây nến và nhang để thấp

Giấy tiền cúng đầy tháng

Chén, đũa, muỗng và có thể chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa dành cho mụ bà.

Hướng dẫn bài cúng đầy tháng cho bé gái

Hiện tại có rất nhiều cách để xem ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé. Tính ngày và giờ cúng đầy tháng theo truyền thống được nhiều người áp dụng. Vì đây là cách tính ngày giờ cúng đầy tháng đã có từ rất lâu đời và được sử dụng cho đến ngày nay.

Từ lúc bé sinh cho đến khi bé tròn được 30 ngày tính theo ngày âm lịch. Đối với nam thì chúng ta sẽ lùi một ngày còn đối với nữ thì chúng ta sẽ lùi 2 ngày.

Hoặc cũng có nhiều gia đình áp dụng theo cách tính nam trồi nữ sụt. Nghĩa là chúng ta sẽ tính ngày đầy tháng cho bé gái. Sẽ trước một ngày so với bé đủ 30 ngày tuổi

Cách thức thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé gái một cách đơn giản, dễ hiểu

Bài cúng mà chúng tôi chia sẻ có cách thức thực hiện rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính toàn vẹn.

Địa điểm tổ chức cần sạch sẽ, trang nghiêm. Thông thường bố mẹ hay chọn phòng thờ. Bố mẹ cần chuẩn bị bàn, hoặc trải vải sạch để đặt mâm cúng.

Bố trí tất cả các lễ vật dâng cúng lên bàn lớn và bàn nhỏ. Lễ vật dâng cúng trên bàn lớn sẽ cúng cho 12 Bà Mụ. Lễ vật bố trí ở bàn nhỏ sẽ dâng cúng cho ba Đức Ông.

Người đại diện cúng đầy tháng cho bé sẽ tiến hành thắp đèn và thắp hương.

Đứng chính giữa bàn lớn và đọc bài văn khấn lễ đầy tháng cho bé gái một cách to rõ.

Khi nhang đèn cháy hết thì chúng ta sẽ đem vàng mã đi đốt.

Với những thông tin chia sẻ về bài cúng đầy tháng cho bé gái khá đơn giản trên, hi vọng bố mẹ hài lòng. Trong trường hợp, bố mẹ không có nhiều thời gian, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo để được tư vấn miễn phí.

Cách Cúng, Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Từ A / 2023

1.Tại sao mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản lại quan trọng?

Lễ cúng đầy tháng là một trong những tín ngưỡng tư lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé vừa tròn một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian truyền thống thì các em bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của các bà Mụ (bà Tiên Nương).

Lễ cúng là dịp quan trọng để tạ ơn các bà Mụ đã giúp mẹ và bé được mẹ tròn con vuông. Đồng thời việc tổ chức thôi nôi đầy tháng cũng là dịp để người thân, gia đình, hàng xóm gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho các em bé.

Người xưa quan niệm rằng: Những đứa trẻ khi được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay gọi là 12 bà Mụ đã nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày , tổ chức mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa những đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng từ khi bắt đầu được sinh ra sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn bề trên vì “mẹ tròn con vuông”, sau đó là để trình diện họ hàng nội ngoại bé gái mới ra đời nhằm mong muốn mọi người yêu thương và bao bọc cho bé.

2. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản có những gì?

Việc tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái sẽ gồm nhiều bước quan trọng không phải mà ai cũng biết để làm cho 1 ngày thôi nôi đầy tháng ý nghĩa cho bé cũng như đúng về mặt tâm linh truyền thống không phải ai cũng làm cho đủ và đúng.

Theo truyền thống văn hóa, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh và của bé trai là lùi lại 1 ngày so với ngày sinh của bé và như câu nói ” gái lùi 2, trai lùi 1″.Ví dụ: Chẳng hạn bé gái sinh trong ngày 10/8 âm lịch thì ngày đầy tháng được chọn sẽ là ngày 08/9 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ thường dựa vào ngày sinh dương lịch để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương lịch thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh của bé. Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 dương lịch thì đầy tháng sẽ tổ chức là ngày 10/9 dương lịch.

Để tổ chức ngày đầy tháng cho bé thì công việc quan trọng nữa là chuẩn bị sẵn những nội dung trong bài cúng để phù hợp và cũng là tôn trọng là lòng thành kính giành cho cõi tâm linh.

Nội dung quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng đầy tháng chính là bài văn khấn khi làm lễ, đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày đã được gia đình tiến hành chọn nghi lễ cho con thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và là lễ bắt miếng cho trẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ cũng là thể hiện lòng thành kính tôn trọng với tín ngưỡng tâm linh cũng như ý nghĩa mang lại sự đầy đủ cho bé phát triển thông minh hơn trong tương lai.

Nội dung trên cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản đã được Đồ Cúng Việt biên soạn và cập nhật đầy đủ chuẩn xác từng câu chữ của việc khấn cúng cho việc tổ chức thôi nôi cho bé gái diễn ra tốt lành.

3. Tiến hành tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái

Theo đó thì đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.

Mâm quả cúng và bình hoa và cũng sẽ được sắp xếp cân đối trong không gian cúng.

Lễ vật cúng 3 Đức ông sẽ trang trí được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…

Lễ cúng cho 12 vị tiên nương & 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân.

Lễ vật mâm cúng được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý nhưng sao cho cân đối và hợp lý.

Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Đầu tiên là bày biện mâm cúng đầy tháng sao cho đẹp mắt và đúng hình thức và mâm cúng được bày biện sao cho đẹp sao cho phù hợp thì được thực hiện.

Trong cách bày sắp lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản đúng cách có quy định về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng.

Sau khi đã chuẩn bị hết các chi tiết cần thiết để tiến thành thôi nôi cho bé như chọn ngày giờ, bài văn khấn, lễ vật,…

Thì tới giờ, ngày được chọn để tiến hành cúng thôi nôi đầy tháng cho bé gái, các bước cúng tiến hành như sau:

Một việc rất quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng đầy tháng đó chính là bài văn khấn khi làm lễ, đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày sẽ được gia đình chọn tiến hành nghi lễ cho bé gái thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và là lễ bắt miếng cho bé gái.

Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Sau nghi thức cúng đầy tháng diễn ra sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, vị chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng cho bé.

4. Đồ cúng đầy tháng cho bé gái mua ở đâu?

Cúng đầy tháng cho bé gái là việc rất quan trọng trong những nét đẹp phong tục tín ngưỡng của người Việt ta. Cho nên việc chuẩn bị những thứ hay nghi lễ rất tỉ mĩ và quan trọng nên rất mất thời gian cho bạn.

Với việc các bậc cha mẹ phải chuẩn bị nhiều lễ vật như trên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo thì gọi ngay Hotline: 1900 3010 hoặc để được tư vấn và đặt hàng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều mâm cúng trọn gói khác đầy đủ lễ vật và giao hàng miễn phí cho quý khách.

PHÓNG SỰ VỀ ĐỒ CÚNG VIỆT- ĐÀI TRUYỀN HÌNH HTV

Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Cúng đầy tháng có ý nghĩa gì?

Đối với các bậc phụ huynh, con cái là tài sản quý giá nhất. Nhìn con cái lớn lên khỏe mạnh, phát triển trong từng giai đoạn là niềm hạnh phúc nhất của ba mẹ.

Vì vậy sau khi bé chào đời được 1 tháng thì các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị mâm lễ vật chu đáo để cúng cáo trời đất, tổ tiên để đặt tên cho bé và nguyện cầu bé khỏe mạnh, bình an và mau ăn chóng lớn.

Cúng lễ đầy tháng là nghi lễ cúng đầu tiên trong cuộc đời của bé. Tùy theo gia chủ mà lễ cúng này thực hiện ở nhà ngoại hay nhà nội. Cũng trong ngày cúng đầy tháng này, mẹ và bé chính thức kết thúc thời gian ở cữ và có thể sinh hoạt bình thường.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

1. Cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương?

Đây là thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Với thời buổi hiện đại như ngày, việc chọn ngày âm hay dương để tổ chúc lễ cúng đầy tháng không quan trọng. Quan trọng là giờ cúng đầy tháng không nên xung khắc với cung mệnh của con. Tốt nhất nên chọn giờ cúng đầy tháng theo cung hoàng đạo của con.

Thường lễ đầy tháng của con được diễn ra sau ngày sinh của bé đúng 1 tháng (tức là 30 ngày). Chọn ngày âm hay dương đều được. Theo phong tục truyền thống của dân tộc Việt ta, ngày đầy tháng của bé phụ thuộc là giới tính trai hay gái của con. Cụ thể là nam trồi 1 nữ sụt 2.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Theo cách tính đầy tháng “nam trồi 1 nữ sụt 2”. Nếu bạn sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ sụt xuống 2 ngày.

Ví dụ: Nếu các mẹ sinh bé gái ngày 10/1/2020 thì ngày cúng đầy tháng cho bé gái là ngày 8/2/2020 âm lịch hoặc dương lịch.

3. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Nếu bạn sinh bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ trồi lên 1 ngày. Ví dụ nếu bạn sinh bé trai ngày 10/1/2020 thì ngày cúng đầy tháng bé trai sẽ là ngày 11/2/2020.

Cúng đầy tháng bé trai, bé gái vào thời gian nào?

Việc chọn ngày âm hay dương để cúng đầy tháng không quan trọng. Quan trọng là giờ cúng đầy tháng có xung khắc với cung mệnh của con hay không? Tốt nhất hãy dựa vào cung hoàng đạo của con để chọn giờ tốt tiến hành cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Căn cứ vào giới tính và năm sinh của bé mà bạn chọn giờ, ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đúng nhất. Nhằm nguyện cầu cho bé được bình an, khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn.

Nếu bạn sinh bé trai ngày 10/1/2020 (năm Canh Tý) thì giờ cúng đầy tháng bé trai là giờ Ngọ ngày 11/2/2020.

Ví dụ:

Nếu bạn sinh bé gái ngày 10/1/2021 (năm Tân Sửu) thì giờ cúng đầy tháng cho bé gái là giờ Tý ngày 8/2/2021.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Theo quan niệm dân gian, hình hài của mỗi bé sinh ra được bà mụ hỗ trợ và nặn thành. Vì vậy vào ngày đầy tháng của bé được các bậc phụ huynh chuẩn bị mâm lễ vật rất chu đáo để dâng lên gia tiên, mụ bà để xin đặt tên và nguyện cầu bình an, khỏe mạnh cho bé.

Thường mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm có mâm cúng 12 bà mụ và mâm lễ vật cúng 3 đức ông.

1. Mâm lễ vật cúng 12 bà mụ

Chè: 12 chén

Xôi: 12 đĩa

Cháo: 12 chén

Nước: 12 ly

Bánh hỏi: 12 đĩa

Một số loại bánh mà trẻ em thích: xếp thành 12 đĩa

Heo quay hoặc gà luộc: 1 con

Thịt quay: cắt chia làm 12 đĩa

Giấy tiền vàng mã.

12 bà Mụ là những vị thần giúp việc cho Ngọc Hoàng. Mỗi vị thần đảm nhân một vai trò khác nhau trong sinh nở giáo dưỡng. Cụ thể 12 bà mụ như sau:

Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh)

12 bà Mụ (mẹ sanh) là những ai?

2. Mâm lễ vật cúng 3 Đức Ông

Một tô chè lớn

Ba đĩa xôi lớn

Một miếng thịt quay

Một con gà luộc

Một tô cháo lớn

Một đĩa hoa quả lớn

Trầu cau

Bình hoa tươi

Vàng mã

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Sau khi đặt mâm lễ vật cúng đầy tháng đúng vị trí, người đại diện lớn tuổi trong gia đình đúng cúng và cầu nguyện cho bé. Với bài văn khấn cúng đầy tháng như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………… Chúng con ngụ tại ……………………… Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình. Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………… sinh ngày ………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật!

Nghi thức đặt tên cho bé trai, bé gái

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé. Ba mẹ xin đặt tên cho bé là ….. thường họ của bố sẽ lấy theo họ của ba mẹ. Các bậc nên chuẩn bị nhiều tên có bé, tránh chọn trùng tên của với người lớn trong gia đình.

Nghi lễ cần có một cái đĩa lòng sâu và 2 đồng xu, khấn và xin tên đồng thời gieo xu, nếu 2 đồng xu 1 xấp 1 ngửa là được, còn nếu cả hai đều ngửa hoặc đều xấp, thì sẽ tiến hành lại, nếu quá 3 lần không được thì sẽ phải chọn tên khác cho con.

Nghi lễ khai hoa cho bé trai, bé gái

Sau khi đặt tên cho bé xong, gia chủ tới hành nghi lễ khai hoa cho bé hay còn gọi là bắt miếng. Hãy đặt bé dưới nền nhà và lót chăn ấm để giữ nhiệt độ cho tay. Sau đó dùng một nhánh hoa điệp quơ qua quơ lại trên miệng bé và đọc những lời dặn dò tốt đẹp cho bé

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Bên trên là cách cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản tại nhà. Đây là nghi thức cúng lễ đầu tiên của bé sau khi chào đời. Thường lễ vật cúng đầy tháng được các bậc phụ huynh chuẩn bị rất tươm tất để cúng cáo trời đất, gia tiên, 12 bà mụ và 3 đức ông. Mong được chứng giám, xin phép đặt tên cho bé và nguyện cầu mọi điều tốt lành cho bé. Mong bé được khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc đời.