【#1】Thủ Tục Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thủ Tục Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Lễ nhập trạch (lễ về nhà mới) là một nghi lễ cổ truyền quan trọng không kém gì lễ cất nóc và lễ động thổ. Theo duy tâm, thủ thục nhập trạch được xem như đăng ký hộ khẩu với thổ địa, Thần linh ở nơi ngôi nhà tọa lạc, vì vậy khi hành lễ gia chủ phải thật thành tâm và chuẩn bị các lễ vật chu đáo.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Từ xưa đến nay, nhân gian luôn quan niệm “đất có thổ công – sông có hà bá” nên mỗi ngồi nhà, mỗi mảnh đất đều được cai quản bởi một vị thần riêng. Khi dọn đến nơi ở mới, bất cứ ai cũng cần phải xin phép và làm lễ báo với vị thần, rước vong linh Gia tiên về bàn thờ mới và xin Thần linh chứng giám, phù hộ cho các thành viên của gia đình bình an, khỏe mạnh, may mắn trong cuộc sống.

Đặc biệt, lễ về nhà mới còn được xem như sự khởi đầu cho một cuộc sống mới nên nếu chuẩn bị lễ suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành để tất cả mọi người đều yên tâm và có một niềm vui trọn vẹn khi chuyển đến nơi ở mới.

Chọn ngày nhập trạch như thế nào? Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch bạn phải chọn ngày tốt để gặp nhiều thuận lợi. Hiện nay, có 3 cách chọn ngày, giờ làm lễ như sau:

 • Chọn theo tuổi chủ nhà
 • Chọn theo hướng nhà
 • Chọn theo giờ hoàng đạo

Đối với những người không chọn ngày, giờ làm lễ cúng về nhà mới theo 3 cách trên thì họ sẽ xem ngày tốt – xấu và tránh một số ngày xấu cố định trong năm như:

 • Ngày Thọ tử: 5, 14, 23 âm lịch
 • Ngày tam nương: 3, 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch
 • Ngày Dương công kỵ nhật: 13/01, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Thời gian vào nhà mới nhất định phải là sáng sớm, giữa trưa hoặc trước khi mặt trời lặn, tuyệt đối không dọn về nhà mới vào buổi tối.

Nhập trạch có cần xem tuổi không?

Nhiều người cho rằng xem tuổi để dọn về nhà mới là điều không cần thiết nhưng quan niệm này chưa hẳn là đúng. Theo nhân gian, ngày tốt để làm lễ nhập trạch là ngày hợp với tuổi của chủ căn nhà, tránh phạm phải ngày đại kỵ không tốt cho gia đình. Bạn không nên nhập trạch vào các ngày xung với vận mình và ngày thiên can hoặc địa chi xung với tuổi.

Riêng với trường hợp nhà chuyển đến là nhà thuê, không xác định ở lâu dài thì không cần xem tuổi khi dọn về ở mà chỉ cần xem ngày, giờ tốt là được.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch?

Đồ đạc dùng trong lễ nhập trạch

Bếp nấu: Bếp gas, bếp cồn… đều được, miễn có lửa. Tuy nhiên không nên dùng bếp điện và bếp từ.

Bếp than: Đặt giữa lối đi cửa chính để các thành viên bước qua khi vào nhà. Lửa có tính hỏa nên sẽ giúp loại bỏ những điều không tốt lành còn vương trên người.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm bộ ấm chén pha trà, ấm đun nước, xô đựng nước,, chổi mới, gương tròn, đệm (hoặc chiếu) đang sửa dụng, 1kg gạo và 1kg muối.

Mâm lễ cúng Thổ công & Gia tiên

Thủ tục nhập trạch không thể thiếu mâm lễ cúng Thổ công và Gia tiên. Mâm lễ to hay nhỏ không quan trọng nhưng nhất định phải có để thể hiện lòng thành của gia chủ. Tùy theo điều kiện của mình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng gồm:

 • Lễ mặn: Xôi, gà, rượu, trầu cau, tiền vàng
 • Hoa tươi: 2 bó
 • Ngũ quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành
 • Gạo: 1 đĩa nhỏ
 • Nến: 2 cây
 • Y mã phục: 1 bộ quần áo, 1 đôi hia, 1 con ngựa, 1 mũ (tất cả đều màu đỏ)
 • Muối, nến hương

Nếu làm nhà lần đầu thì cần chuẩn bị thêm một lễ cúng chúng sinh có đầy đủ:

 • Vàng hoa: 500 – 1000
 • Quần áo chúng sinh: 30 bộ
 • Cháo trắng: 1 nồi, múc ra 5 bát để cúng.
 • Hoa quả: Khế, mía, chuối, táo…
 • Bỏng ngổ, kẹo dồi, bỏng nếp, kẹo lạc, bim bim, khoai sọ, khoai lang.
 • Nước ngũ vị (dành cho nhà mặt đất) để hàn long mạch.

Bước 1

 • Bật toàn bộ đèn điện trong nhà và mở hết cửa sổ.
 • Nhóm bếp than và đặt trước cửa chính.

Bước 2

Khi đến giờ đẹp thì tiến hành làm lễ nhập trạch như sau:

 • Vợ gia chủ cầm gương tròn đi vào nhà (mặt gương soi vào nhà).
 • Gia chủ theo sau cầm bát hương bước qua bếp than và đặt lên bàn thờ.
 • Lần lượt những thành viên tiếp theo trong nhà mang bếp lửa, chiếu, chổi, nước, gạo, muối, đồ tư trang có giá trị… và mâm cúng nhập trạch vào nhà. Không nên để bất cứ ai đi tay không vì điều này có nghĩa là không có của cải.

Nếu nhà không có đàn ông thì mẹ sẽ là người mang bát hương, kế đến là con cái bưng những đồ vật khác vào.

Khi đặt bát hương và mâm cúng lên bàn thờ thì xôi gà đặt bên phải (theo hướng từ ngoài nhìn vào), bên trái là lễ chay. Theo hướng bát hương từ dưới nhìn lên thì chính giữa là Thần linh, bên phải là Gia tiên, bên trái là bà cô (nếu có), y mã phục đặt trên hoặc trước bàn thờ, trước cửa là lễ cúng chúng sinh. Xô nước trong nhà cần đổ đầy để tượng trưng cho của cải dồi dào.

​Các bước hành lễ (Chuẩn bị văn khấn)

Lễ lần 1: Cúng Thần linh (Thổ công)

 • Lần lượt thắp 3 nén hương vào bát hương của Thần linh, Gia tiên và bà cô, sau đó rót một chút rượu vào 3 chén trên bàn thờ.
 • Đọc bài khấn Thổ công.

Lễ lần 2: Cúng an trạch (trường hợp xây nhà mới)

 • Thắp tiếp 1 nén hương, rót rượu vào 3 chén thêm một lần nữa nhưng không rót đầy,
 • Chuẩn bị bếp đun nước, khi thấy nước sôi thì đun thêm từ 5 – 10 phút hoặc lâu hơn rồi mới tắt lửa.
 • Pha một tách trà, rót trà ra chén và đặt lên chiếu cúng trước bàn thờ.
 • Đọc bài khấn an trạch.

Lễ lần 3: Cúng Gia tiên

 • Thắp 1 nén hương và rót rượu vào 3 chén, tiến hành dâng trà lên bàn thờ Gia tiên.
 • Đọc bài khấn Gia tiên.

​Trong trường hợp xây nhà mới thì sau khi cúng Gia tiên phải thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước bàn thờ. Đợi hương cháy hết thì lấy nước này rưới xung quanh chân tường bên ngoài và nhà để hàn long mạch. Đợi qua 1 ngày 1 đêm mới được lau.

Cúng chúng sinh khi dọn về nhà mới: Múc 1 bát nước lã và thắp 5 nén hương để cúng. Cúng xong thì rắc 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo ra trước cửa. Sau đó tiến hành dọn lễ, hóa vàng trên bàn thờ và vàng cúng chúng sinh.

 • Đồ đạc trong nhà chỉ nên kê chính thức và dọn khi thủ tục nhập trạch đã được tiến hành xong.
 • Không ngủ trưa ngay ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới vì nó tượng trưng cho bệnh tật và sự lười biếng.
 • Nếu sau khi nhập trạch vẫn chưa vào ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một ngày tại nhà mới.
 • Không tranh luận, cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ, gây gổ, bực tức hay khóc lóc lúc chuyển vào nhà mới.
 • Việc chuyển nhà phải thực hiện theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ người trong nhà mới có mặt trong ngày này là tốt nhất. Không nhầm lẫn giữa việc làm Tân gia và lễ nhập trạch.
 • Nếu gia đình có người mang thai thì không nên dọn nhà. Trường hợp bắt buộc phải dọn thì mua một cái chổi mới cho người mang bầu quét qua một lần tất cả đồ đạc trước khi chuyển vào để tránh tội “Thần thai”.
 • Người giúp dọn nhà không được cầm tinh con Hổ vì ông bà ta quan niệm người tuổi này sẽ “rước Hổ vào nhà”.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhập trạch chỉ được tính khi gia chủ chính thức làm lễ cúng chuyển nhà mới nên trước đó nếu bạn sửa nhà, chuyển hoặc kê đồ thì cũng không sao. Hi vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về thủ tục nhập trạch. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

【#2】Vào Nhà Mới Sau Lễ Nhập Trạch Cần Làm Những Gì?

VÀO NHÀ MỚI SAU LỄ NHẬP TRẠCH CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Nhập trạch và các nghi thức xoay quanh nó (trước, trong và sau lễ nhập trạch) đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của con người. Nó ảnh hưởng đến phong thủy, tâm linh nhà ở, sức khỏe, tài vận các thành viên trong gia đình bạn

Những việc cần làm sau khi tiến hành lễ nhập trạch để vào nhà mới bao gồm các việc như xông nhà, đốt nến, trấn nhà và treo chuông gió. Mỗi việc đều có một ý nghĩa và lưu ý riêng khi thực hiện. Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Cần chú ý đến việc xông nhà

Sau khi tiến hành các nghi lễ nhập trạch như mâm cơm cúng nhập trạch thì việc quan trọng không thể không chú ý tới đó là xông nhà. Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Để loại bỏ ẩm mốc, hôi hám…bạn nên sử dụng các loại vật liệu như bột trầm hương, các loại rễ cây có mùi thơm, nhang hoặc bất cứ các loại đốt nào tạo mùi thơm, xua đi các khí xấu cho gia đình.

Bỏ các nguyên liệu đốt vào ấm đất để đốt. Sau đó tiến hành xông nhà. Khi làm cần chú ý nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để các khí không tốt có thể ra ngoài một cách dễ dàng, mang lại cho gia đình một không gian tươi mới.

Cần đặc biệt chú ý đến những góc tường ẩm mốc, dễ bị mùi, mưa. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng nhiệt khí cho căn nhà. Chú ý mở hết các cửa để việc lưu thông khí trong nhà diễn ra dễ dàng hơn.

Đốt nến sau khi vào nhà mới

Sau khi vào nhà mới, chúng ta cần làm gì? Bên cạnh việc xông nhà, trước hết, hãy đốt một cây nến. Cây nến này có tác dụng soi sáng cho ngôi nhà, xua đuổi những tà khí và mang đến ánh sáng, dương khí mới. Cần chú ý đặt ngọn nến ở hướng Đông Nam sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

Nến trong phong thủy có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó là những ngọn lửa mang lại cho gia đình những nhiệt khí mới. Mỗi màu nến lại có 1 ý nghĩa phong thủy riêng:

Nến màu cam: Biểu thị cho trí tuệ và sự an lạc, hơn nữa nó còn biểu thị cho việc cải thiện trong cuộc sống.

Nến kết hợp màu cam, vàng, be: Thể hiện sự tự tin, kích thích trực giác

Nến màu vàng: Sự hài hòa và phát triển trong các mối quan hệ

Màu trắng bạc: Khả năng đương đầu sóng gió, vượt chướng ngại vật

Nến màu đỏ: Sự khởi đầu mới trong kinh doanh

Nến màu xanh lá cây: Năng lượng cuộc sống và sức khỏe

Mỗi màu nến lại có 1 ý nghĩa riêng, chính vì thế khi nhập trạch cần chú ý lựa chọn, kết hợp các màu nến một cách phù hợp nhất bên cạnh đồ lễ cúng nhập trạch.

Trấn nhà để mang lại những phong thủy tốt, tránh phong thủy xấu

Một số đồ dùng khác có thể trấn nhà, mang lại những phong thủy tốt cho gia đình được nhiều người sử dụng như các linh vật phong thủy, tượng rồng, tượng hổ, tượng chó, hồ lô… chúng đều mang những điều tốt lành cho gia đình. Có thể cho các vật trấn nhà bằng nhiều chất liệu khác nhau như ngọc, gỗ, kim loại… đều mang những ý nghĩa tốt trong phong thủy.

Treo chuông gió để mang lại khí tốt cho ngôi nhà

Chuông gió được xem là một vật linh thiêng, tốt cho cuộc sống của con người. Chuông gió hay còn được gọi là phong linh là một vật có tác dụng tạo sự lưu thông giữa các luồng gió trong gia đình. Sau khi thực hiện các nghi lễ nhập trạch bạn nên treo chuông gió ở cửa ra vào, cửa sổ. Chú ý chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Bởi người xưa có quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma dịch bệnh, những điều xui xẻo trong gia đình đồng thời mang lại may mắn. Báo hiệu với thế giới tâm linh về sự cư ngụ trên mảnh đất mới.

Chuông gió cũng thể hiện sự vui tươi, sức sống mới cho việc sinh sống trong ngôi nhà. Theo phong thủy, nó mang lại cho ngôi nhà những điều may mắn mới. Âm thanh từ chuông gió mang lại còn tạo cho con người cảm giác vui tươi và tràn đầy sinh lực hơn.

【#3】Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch Chuyển Vào Nhà Mới

Mọi thông tin cần biết khi làm lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới sẽ được chia sẻ chi tiết đến bạn trong bài viết này để bạn tham khảo qua. Từ đó có thêm nguồn thông tin hữu ích để áp dụng nếu thấy phù hợp.

Lễ nhập trạch từ xưa đến nay luôn là một trong những phần nghi lễ quan trọng nhằm mục đích ra mắt thổ thần và thổ địa khi bắt đầu chuyển về nhà mới. Và đây cũng là một trong những nét tâm linh của các gia đình tại Việt Nam.

Thủ tục nhập trạch khi chuyển về nhà mới như thế nào là đúng?

1. Lựa chọn ngày tốt để thực hiện chuyển nhà

Ý nghĩa chính của việc lựa chọn ngày tốt để chuyển nhà đó là có thể giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn. Và hiện tại đang có 3 cách chính được dùng để chọn ngày, giờ phù hợp.

+ Theo hướng nhà

+ Theo tuổi của chủ nhà

+ Theo giờ hoàng đạo

Nếu bạn muốn lựa chọn cách đơn giản và ít tốn chi phí nhất thì nên lựa chọn cách tính theo giờ hoàng đạo để chuyển nhà. Còn đối với hai cách còn lại thì bạn cần phải mời thầy về nhà xem. Chi phí chi trả thì tùy theo hai bên thương lượng với nhau.

2. Chuẩn bị các lễ vật cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Khi đã lựa chọn được ngày hoặc giờ xong thì bạn cần tính đến chuyện chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp để thực hiện cúng. Lễ vật sẽ bao gồm đó là:

+ Bếp Than: Thường đặt ở lối cửa chính và đặt ở giữa lối đi, mục đích để mọi người trong nhà bước qua khi vào nhà. Ý nghĩ của việc này đó là Lửa mang tính chất hỏa nên khi bước qua sẽ loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.

+ Bếp nấu: Cần phải dùng loại bếp có ánh lửa

Sau khi đã chuẩn bị cả hai bước này rồi thì sẽ chuyển sang thực hiện làm lễ nhập trạch. Và thông tin về việc thực hiện làm lễ nhập trạch thì sẽ có tại trang Web của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo qua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Trụ sở chính: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000

+ VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, P. Cát Lái, Q.2, Tp. Hồ Chí Minh

+ 0982 788 880 – 028 6258 9547 – 028 6258 9548

Tác giả: Le Nam

【#4】Ở Nhà Thuê, Nhà Trọ Có Cần Làm Lễ Nhập Trạch Hay Không? Những Việc Rất Cần Làm Khi Dọn Về Bất Kỳ Ngô…

Có nhiều người ngay sau khi chuyển vào nhà mới đã gặp nhiều điều kỳ lạ, nhiều chuyện không may mắn có thể là do vấn đề tâm linh. Theo quan niệm của ông cha ta, khi chuyển vào nhà mới thường gặp xui nếu không làm lễ nhập trạch.

Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay, mỗi khi tiến hành một sự kiện quan trọng thì đều cần phải chọn ngày, giờ phù hợp để thực hiện. Chuyển nhà cũng vậy, đây được xem là một việc hết sức quan trọng, có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, vận hạn, may mắn, suy – thịnh của gia chủ.

Lễ nhập trạch dọn về nhà mới rất quan trọng, nhằm cúng quan Thần linh, Thổ địa – được dân gian quan niệm là những vị thần của mỗi ngôi nhà, nhằm phù hộ độ trì cho gia chủ mới – và gia tiên nhà mình.

Nhiều người cho rằng khi chuyển nhà trọ, sang nhà thuê mới thì không cần làm lễ nhập trạch. Quan điểm thứ nhất cho rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành, mình là người mới thì nên làm lễ, đây là sự báo cáo, thông báo với chư thần thổ địa nới đó về sự hiện diện của mình, đồng thời để cầu mong sự yên ổn, an lành. Ngược lại với quan điểm này, nhiều người cho rằng nhập trạch chỉ dành cho chủ nhà, mình là người lạ, chỉ ở tạm một khoảng thời gian nên không cần phải làm lễ.

Tuy nhiên, do phòng trọ nhỏ hơn về mặt vật chất lẫn tinh thần, do đó lễ nhập trạch cũng được tối giản hóa như sau:

Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

 • Bếp ga mini: Ý nghĩa của vật dụng này là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê, thể hiện mong muốn đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.
 • Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người, cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
 • Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.
 • Tương tự như thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt các bước sau:

   Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa ấm áp của bếp để xua tan âm khí, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà.
 • Bước 2: Người trụ cột trong gia đình thắp hương, vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho gia đình được ở trong ngôi nhà.
 • Bước 3: Đun nước, pha trà dâng lên thần linh, tổ tiên.
 • Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.
 • Hoàn thành 4 bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong, gia đình bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống bởi đã có thổ địa, thần linh chấp nhận và phù hộ cho cả nhà.

  【#5】Những Thủ Tục Cần Có Khi Làm Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

  Chuẩn bị lễ nhập trạch một cách chu đáo, cẩn thận

  Tùy vào từng vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ khác nhau. Trên thực tế, các gia đình ngày nay thường lược bỏ bớt các đồ cúng để lễ nhập trạch không quá cầu kỳ, không lãng phí mà vãn giữ được nét truyền thống từ trước của ông cha. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về 2 cách chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư để bạn có thể chọn sao cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình nhất:

  Mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa ly, hương (nhang) thơm, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

  Và mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

  Lễ nhập trạch rút gọn được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay sẽ bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

  Mâm ngũ quả thường có các loại quen thuộc để làm lễ cúng như: 1 nải chuối xanh, đu đủ, dưa hấu, táo, quất, cam, quít, na, lê, nho, ớt … với ý nghĩa về một cuộc sống sung túc, no đủ và hạnh phúc. Các bạn nên chọn hoa quả tươi và to đẹp là tốt nhất, tránh các trái bầm dập sẽ không tốt cho tâm linh. Sau khi rửa sạch hoa quả, các bạn nên sắp xếp ngay ngắn sao cho đẹp mắt.

  Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 1 đĩa xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc. Lưu ý: chuẩn bị đồ lễ bởi các số lẻ bởi theo phong thủy các số lẻ sẽ tượng trưng cho sự may mắn.

  Nếu có điều kiện thêm hoặc theo ý của thầy cúng bạn có thể chuẩn bị thêm đôi lọ lộc bình bát tràng, cùng bộ đồ thờ cúng để phòng khách hoặc phòng thờ, với ý nghĩa phong thủy như tăng vượng khí, sua đuổi tà ma, kích tài lộc, may mắn cho gia chủ.

  Các bước thực hiện nghi lễ nhập trạch

  Theo quan niệm dân gian làm lễ nhập trạch vào nhà mới cũng như lễ nhập trạch nhà chung cư, bạn nên chọn ngày tốt hợp tuổi với gia chủ với mong muốn đem lại may mắn, làm ăn phát đạt, công danh nở rộ, gia đình bình an. Nếu cẩn thận hơn, hoặc gặp trường hợp không mong muốn như không hợp tuổi hay gia chủ đang mang thai, bạn có thể nhờ người hợp tuổi. Cụ thể, nghi lễ nhập trạch sẽ thực hiện tuần tự theo các bước sau:

  Trước khi làm lễ, gia chủ cần chuẩn bị 1 chiếc chiếu, một bếp lửa thường là bếp ga du lịch hoặc bếp gas sử dụng trong phòng bếp cũng được, một cái chổi mới, và lễ vật chuẩn bị ở bước trên. Những thành viên khác sẽ mang tiền lẻ và đi theo vào sau.

  Sau khi thắp hương xong, đến phần đọc văn khấn. Văn khấn Thần linh sẽ được đọc trước và sau đó gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên. 2 phần văn khấn này các bạn có thể tham khảo ở phần dưới bài viết.

  Tiếp theo, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

  Cuối cùng, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

  Văn khấn lễ nhập trạch chia ra làm 2 phần

  Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linhvăn khấn cáo yết gia tiên.

  Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Văn khấn cáo yết gia tiên

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần).

  3 điều lưu ý khi làm lễ nhập trạch dọn về nhà mới

  Để lễ nhập trạch suôn sẻ và tránh những điều không may mắn đến với gia chủ, bạn nên lưu ý và kiêng kỵ một số điều sau đây:

  • Người cầm tinh con hổ nên nhờ tuổi để làm lễ và không nên tham gia vào việc dọn nhà.
  • Nếu gia chủ là phụ nữ mang thai cũng nên nhờ tuổi để làm lễ nhập trạch và tuyệt đối không được phép dọn dẹp nhà cửa.
  • Nếu làm lễ nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt thì gia chủ nên ngủ qua đêm ở đó.

  【#6】Thuê Nhà Trọ Có Cần Làm Lễ Nhập Trạch Không? Quy Trình Nhập Trạch Cần Lưu Ý Những Gì?

  Mỗi khi chuyển về nơi ở mới, câu hỏi có cần cúng nhập trạch không là băn khoăn thắc mắc của nhiều bạn sinh viên, cũng như các hộ gia đình thuê nhà. Vậy điều này có thực sự cần thiết và nếu cần thì chúng ta cần phải làm những gì?

  Trước tiên, để biết có cần cúng nhập trạch hay không chúng ta phải hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Lễ nhập trạch là một cách thức để ra mắt, xin phép thần linh gia hộ tại nơi ở mới. Tại đây, xuất hiện hai luồng quan điểm khác nhau. Quan điểm thứ nhất cho rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành, mình là người mới thì nên làm lễ, đây là sự báo cáo, thông báo với chư thần thổ địa nới đó về sự hiện diện của mình, đồng thời để cầu mong sự yên ổn, an lành. Ngược lại với quan điểm này, nhiều người cho rằng nhập trạch chỉ dành cho chủ nhà, mình là người lạ, chỉ ở tạm một khoảng thời gian nên không cần phải làm lễ.

  Bàn về vấn đề này, theo quan điểm của Phật giáo, “thờ thần” là tục lệ của dân gian, người quy y tam bảo không thờ thần. Mọi phước đức, may rủi đều do nghiệp phước của bản thân tạo ra, không phải do thần linh phù hộ. Ở góc độ này, đối với các bạn là sinh viên đi ở trọ, ký túc xá kinh phí còn hạn hẹp thì không cần phải làm lễ nhập trạch nhà trọ. Ăn ở phước đức thì mọi điều tốt lành sẽ đến với mình.

  Tuy nhiên, một số người thuê trọ vẫn chưa thực sự an tâm và thận trọng thì có thể làm lễ nhập trạch nhà thuê. So lễ nhập trạch nhà mặt đất thì lễ cũng dọn vào nhà thuê có phần đơn giản hơn nhiều.

  2. Những lưu ý trước khi vào phòng trọ mới

  + Bếp lửa và chiếu đang dùng: Đây là đồ cần mang vào nhà mới đầu tiên. Bếp lửa là bếp dầu, bếp có lửa chứ không phải bếp điện.

  + Ấm nước sôi: Vào nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi – có ý nghĩa giúp cho nguồn tài lộc của gia đình được sôi động dồi dào.

  + Theo dân gian, khi vào nhà mới cần đậy nắp các bồn rửa bát, bồn tắm lại, rồi mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy chậm và lâu – tượng trưng cho vạn sự như ý, được no đủ.

  + Các phòng cần bật tất cả quạt thổi gió đi các hướng, nhưng không nên để gió thổi ra hướng cửa chính vì “phong sinh thủy khởi” (nghĩa là Gió đi khắp nơi để mọi vật sinh ra)

  Những đồ đạc vào nhà mới gia chủ phải đích thân đưa vào. Các thành viên vào nhà mới lần đầu tiên không được đi tay không, mà phải mang theo một thứ gì đó tốt đẹp (như quả cam – biểu tượng của sự thịnh vượng, Táo – biểu thượng của sự an toàn, Lê – biểu tượng của sự may mắn, Lựu – biểu tượng của những cơ hội và Đào – biểu tượng của sức khỏe dồi dào, hoặc đơn giản là mang gạo, muối, tiền bạc vào nhà…

  Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà tục dọn nhà mới tiến hành khác nhau, nhưng cần lưu ý:

  + Dọn nhà nên vào sáng sớm, buổi trưa, và xong trước 15h (3 giờ chiều), trước khi mặt trời lặn. Tránh dọn vào ban đêm.

  + Nước lấy khoảng 3 phần của thùng xách vào nhà.

  + Thùng gạo đổ đầy khoảng 8 phần, bao lì xì đỏ đặt phía trên thùng gạo.

  + Mua một cặp chổi, xẻng hót rác mới (các cụ thường buộc một sợi vải đỏ). Kiêng mang chổi cũ từ nhà cũ về nhà mới (để tránh mang rắc rối đã quét về nhà mới).

  + Chén đũa mua mỗi người 1 bộ, số chẵn là tốt nhất, đặt vào thùng nước xách vào nhà.

  + Khi dọn sang nhà mới phải đưa những thứ trên đặt vào nhà bếp, sau đó mới dọn những thứ khác vào.

  + Có nơi còn mang theo một ít đất ở nơi cũ đi, để tránh tình trạng “thủy thổ không hòa hợp”. Dọn về nhà mới gắng vứt bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì thật sự cần thiết tận dụng được.

  + Ngày về nhà mới, mọi người cần vui vẻ, nói và làm những việc thiện lành, may mắn để bắt đầu những khởi đầu mới, mọi thứ cần suôn sẻ, tốt đẹp nhất. Không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, bực tức, khóc lóc, nhất là mắng mỏ trẻ nhỏ bởi quan niệm xưa là điềm báo cho sự bất hạnh, bất hòa.

  + Đêm đầu tiên về nhà mới nên bật tất cả các đèn trong nhà tới sáng hôm sau. Việc này nhằm giúp khí trong nhà vượng lên (nhiều nhà còn để đèn sáng 3 ngày đêm).

  + Sau khi ổn định mọi việc, cần làm cho ngôi nhà có không khí vui vẻ, náo động – gọi là tiệc tân gia. Tùy điều kiện gia chủ mà bố trí thời gian, mời bạn bè, người thân, xóm giềng đến uống nước, trò chuyện, khoản đãi tân gia. Mục đích của hoạt động này là lấy hỷ khí để đón những điều may mắn vào nhà.

  3. Quy trình thực hiện lễ cúng nhập trạch.

  + 1 bếp gas mini: Việc này nhằm để sưởi ấm căn nhà, tượng trưng cho việc nhà cửa luôn ấm cúng cũng như lửa có tính tiêu diệt và tái sinh sẽ loại bỏ những điều không may mắn còn vương lại trên người.

  + 3 hũ nhỏ muối, gạo, nước: Ý nghĩa trong phong thủy, 3 vật dụng này là những lương thực cần thiết duy trì sự sống, tượng trưng cho sự no đủ, sinh sôi, phát triển.

  + Hoa, trái cây, bánh: Thực ra theo đúng thủ tục thì mâm cúng nhập trạch sẽ gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, rượu thịt. Nhưng đây là phòng trọ, nhà thuê thì chỉ cần làm đơn giản, gọn nhẹ là được.

  Ngoài những ngày lễ trọng đại như cưới hỏi, động thổ, xuất hành phải thân trọng trong việc chọn ngày thì ngày chuyển phòng trọ cũng được nhiều người quan tâm đến. Mục đích của việc này chính là chọn ra ngày chuyển phòng trọ tốt, phù hợp với tuổi của bạn, để tránh được mọi rủi ro trên đường đi tới nhà mới, cũng như sau này

  Bước 1: Đến giờ đẹp cúng nhà cho thuê, bật bếp và đặt trước cửa nhà. Sau đó, các thành viên trong phòng từng người bước qua bếp vào phòng. Nếu phòng trọ, nhà thuê dạng nguyên căn có bàn thờ thì người đầu tiên đi sẽ cầm bát hương. Mâm cúng đi cuối cùng.

  Bước 2: Thắp hương, vái 3 lạy và đọc văn khấn ông địa, thần tài và gia tiên

  Bước 3: Đun nước pha trà, để dâng lên thần linh, tổ tiên

  Bước 4: Tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Hoàn tất việc báo cáo với thổ công, tổ tiên và thần linh về việc mình chuyển đến nhà mới đã xong, mọi việc đều được thuận lợi. Từ sau đó, cách thờ cúng ở phòng trọ, chúng ta chỉ cần thắp hương vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là được.

  Phía trên đều là những quan niệm dân gian, có những cái phú hợp nhưng có những điều không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Tùy từng gia chủ mà thực hiện sao cho phù hợp, và điều quan trong nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ

  【#7】Thủ Tục, Chuẩn Bị Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Làm Những Gì?

  Thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới là việc làm rất quan trọng mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần chú trọng. Đây là một nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam từ xưa tới nay. Vậy nghi lễ này cần chuẩn bị và làm những gì để có thể mang tới may mắn cho gia đình?

  Sau khi bạn đã chọn được ngày giờ

  I. Thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới và những điều cần lưu ý

  Có 3 công việc quan trọng trong thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục nhập trạch và văn khấn.

  1. Chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới

  chuyển nhà, việc tiếp theo là chuẩn bị đầy đủ những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng.

  Theo quan niệm của người xưa thì mâm cúng lễ nhập trạch nhà mới phải bao gồm 3 phần chính, đó là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

  – Với mâm ngũ quả: bạn nên sử dụng ít nhất 5 loại quả trở lên, như: nải chuối, đu đủ, xoài, dưa hấu, dừa,… Sau khi rửa sạch các loại quả phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp. Bạn cũng lưu ý nên chọn những quả theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối hoặc nát.

  – Về hương hoa, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau: hoa tươi, 3 miếng trầu cau, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn, giấy vàng bạc, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp.

  – Mâm rượu thịt: 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc (gọi là bộ tam sanh), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà, và 3 điếu thuốc.

  2. Thủ tục nhập trạch nhà mới

  Để mọi việc diễn ra được thuận lợi, gia chủ cần lưu ý thực hiện thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới theo các nghi lễ như sau:

  – Đầu tiên, trong ngày nhập trạch gia chủ phải là người bước vào nhà mới đầu tiên đem theo những vật dụng quan trọng, những thành viên khác đi sau và mang theo tiền của. Những vật dụng đi cùng gia chủ đó là: một chiếc chiếu đang dùng, một bếp lửa (không dùng bếp điện), một cái chổi mới, lễ vật.

  – Gia chủ sắp lễ vật lên mâm, thắp nén nhang để xin nhập trạch và xin phép rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  – Sau đó, gia chủ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên. Tiếp đó, dùng nước này dâng lên gia tiên và các thần linh, cũng có thể mời các thành viên trong gia đình cùng uống.

  – Gia chủ đọc bài văn khấn, làm lễ cáo yết Gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

  – Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, chúng ta tiến hành dọn lễ, hóa vàng.

  – Phụ nữ đang mang thai cần tránh Mặc dù chúng ta đều biết rằng khi chuyển đến nhà mới cần phải có lễ nhập trạch nhưng không phải ai cũng biết đến các thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới ra sao. Vì vậy bài viết này của

  II. Những điều nên và không nên sau khi hoàn thành lễ nhập trạch

  – Khi dọn lễ xong cần làm lễ bái tạ.

  – Trình tự khấn là khấn thổ công trước rồi mới tới gia tiên.

  – Phải chọn hướng ban thờ kỹ lưỡng, đẹp, đúng phong thủy

  – Nên ngủ lại một đêm ở nhà mới sau lễ nhập trạch nếu như bạn chưa chuyển được ở hẳn.

  – Treo chuông gió trước cửa: Bạn nên chọn những loại chuông gió làm bằng kim loại, tính kim, để giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, đồng thời báo hiệu đã có người dương đến ở.

  dọn nhà, người tuổi Dần cũng không nên phụ dọn nhà. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.- – Xông nhà mới: Việc này nhằm xua đuổi chướng khí đã tích tụ từ chủ nhà trước. Theo đó, bạn cần chuẩn bị vật liệu xông bao gồm: trầm hương, nhang thơm, thảo dược. Sau đó, tiến hành đốt và đặt thuốc xông trong lư hương nhỏ hoặc siêu đất. Tiếp theo, bạn mở tất cả các cửa và cầm theo bình xông, xông từ trong ra ngoài trên xuống dưới để các khí xấu sẽ theo làn khói mà bay ra ngoài.

  Tuy nhiên đây chỉ là thủ tục, nghi lễ nhập trạch nhà mới tại nhà mặt đất, nhà phố, nếu bạn ở chung cư thì xin mời xem thông tin về bài viết thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư. dịch vụ vận tải Phát Đạt hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về nghi lễ này.

  【#8】Văn Khấn Chuyển Phòng Làm Việc Mới Và Lưu Ý Khi Chuyển Phòng Làm Việc

  Theo phong tục và các nghi lễ của người Việt ta từ lâu, khi bắt chuyển phòng làm việc mới, nghi thức cúng thần linh, thổ công, thổ địa là không thể thiếu, như vậy công việc làm ăn ở phòng mới được phát triển suôn sẻ, may mắn và nhiều tài lộc.

  Sắm lễ cúng chuyển phòng làm việc mới

  Vật dụng cần để mang đến phòng làm việc mới:

  • Bài vị, bát nhang (nếu có)
  • Một vài cái bàn, cái ghế đang sử dụng
  • Chổi quét nhà nên sắm chổi mới

  Nghi lễ cúng nhập trạch chuyển phòng làm việc mới

  Theo đúng nghi thức và phong tục thì đầu tiên chủ văn phòng, doanh nghiệp nên mang là cái ghế đã sử dụng, tiếp đó là những lễ vật cúng thần linh, thổ công, thỏ địa đã chuẩn bị trước đó tới văn phòng mới.

  Các bạn bày các lễ vật đã chuẩn bị lên bàn kê theo hướng đẹp. Người cúng chuyển phòng làm việc mới phải là đích thân chủ văn phòng, doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó các cán bộ công nhân viên trong công ty cùng nhau thành tâm làm lễ cúng. Các bạn cùng tham khảo bài văn khấn chuyển phòng làm việc mới được chúng tôi sao chép lại từ sách văn khấn của các thầy cúng nổi tiếng chuyên làm lễ chuyển phòng, nhà mới.

  Bài văn khấn chuyển phòng làm việc mới

  Con nam mô ai di đà phật.

  Con nam mô ai di đà phật.

  Con nam mô ai di đà phật.

  Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần; Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương; Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần; Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

  Hôm nay là ngày….. tháng……. năm……Con tên là……… Sinh niên………

  Hiện nay ngụ tại………….

  Con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Bởi vì con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi văn phòng/ văn phòng ở tại xứ này là….. (ghi địa chỉ nơi đó). Hôm nay, con muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó, con chọn được ngày lành tháng tốt và sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, con cúi mong các thần linh soi xét. Con thành tâm kính mời Quan Đương niên , Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này. Con cũng cúi xin: Thương xót cho con giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho con được buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Con lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây để chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

  Dãi tấm lòng thành, con cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo !

  【#9】Văn Khấn Dọn Đến Nhà Mới

  VĂN KHẤN DỌN ĐẾN NHÀ MỚI

  Được rất nhiều hộ gia đình quan tâm. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ lần đầu chuyển nhà hoặc dọn đến nhà mới chưa có kinh nghiệm. Lễ nhập trạch là một việc làm rất quan trọng theo phong tục tập quán của người Việt. Với quan niệm là nghi lễ cúng thần linh, thổ địa nơi đây để được xin phép dọn về ở. Vì vậy, các hộ gia đình cần phải nắm được. Sau đây là bài văn khấn dọn đến nhà mới đầy đủ giúp một phần nào các hộ gia đình.

  Cùng theo dõi bài viết sau đây để có được nghi lễ cúng đúng nhất nhé!

  VĂN KHẤN DỌN ĐẾN NHÀ MỚI (LỄ NHẬP TRẠCH) LÀ GÌ?

  Văn khấn dọn đến nhà mới là gì? nhiều cư dân tại chung cư Ban Cơ Yếu thường thắc mắc, Văn khấn trong bất kì một nghi lễ nào đều có ý nghĩa như lời mời mọc, kính xin các vị Thần Tiên, Tổ Tiên, Thần Tài… cho được phước lộc, bình an, may mắn.

  Do đó, bài văn khấn lễ nhập trạch cũng như vậy. Nó có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống sau này khi gia đình chuyển vào căn nhà mới. Các hộ gia đình cần phải ghi nhớ thật kỹ để không mắc phải sai lầm gì.

  MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐỌC VĂN KHẤN

  Trước khi đọc văn khấn dọn đến nhà mới, các hộ gia đình cần lưu ý một số điều sau:

  Sau khi đã chuẩn bị xong các bước này, các bạn phải đọc đúng theo bài văn khấn dọn đến nhà mới như sau:

  BÀI VĂN KHẤN DỌN ĐẾN NHÀ MỚI ĐẦY ĐỦ NHẤT

  Bài văn khấn dọn đến nhà mới (lễ nhập trạch) này được trích từ sách văn khấn cổ truyền Việt Nam do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản. Bài khấn này được chia thành 2 phần rõ ràng: văn khấn thần kinh và văn khấn cáo yết tổ tiên.

  Đây là những gì đã được biên soạn kỹ lưỡng từ các nhà tâm linh và phong thủy. Vì vậy, các hộ gia đình chỉ cần dựa theo để khấn và thay tên tuổi, địa chỉ của gia chủ vào là được.

  VĂN KHẤN THẦN LINH

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:……. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  VĂN KHẤN TỔ TIÊN

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  【#10】Mâm Đồ Lễ Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

  Mâm đồ cúng lễ nhập trạch về nhà mới

  Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn về mâm đồ lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên. Do đó, cần phải cẩn thận để mọi việc được hanh thông, cuộc sống sau này trong nhà mới được thuận buồm xuôi gió, cả gia đình mạnh khoẻ, an lành…

  Sắp mâm lễ

  Tuỳ theo tỉnh thành, vùng miền khác nhau mà các món trong mâm cúng lễ nhập trạch có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều.

  Theo nghi lễ dân gian, có thay đổi phù hợp với thực tại thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là hoa quả, rượu thịtvàng mã.

  – Đối với phần ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

  – Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

  – Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn. Với mâm cơm mặn – Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

  Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

  – Sắp lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ khấn báo cáo mời Gia tiên về nhà mới.

  Khai trương văn phòng, cửa hàng, kho hàng … cũng làm tương tự. Nếu văn phòng to thì có thể thay thế gà bằng lợn quay nguyên con, hoặc đầu lợn cho hoành tráng.

  Tham khảo thêm

  Để tránh đỡ tốn kém chi phí và thời gian nên trên đây là mâm cỗ đã được rút gọn. Thực chất, theo phong tục nghi lễ xưa thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

  Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

  Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

  Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

  Một vài điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

  Theo quan niệm tâm linh, để tránh gia đình gặp xui xẻo khi dọn về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

  – Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở là gia chủ này, chứ không phải nhà hoang.

  – Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

  – Kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

  – Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài theo về nhà mới.

  Làm trong dịch vụ chuyển nhà khá lâu nên chúng tôi có quen biết rất nhiều các thầy cúng, thầy đồng, pháp sư chuyên cúng lễ nhập trạch, khai trương, động thổ…