Top 13 # Xem Nhiều Nhất Lễ Cất Nóc Nhà Thờ Họ Trương Việt Nam / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Công Tác Chuẩn Bị Cho Ngày Cất Nóc Nhà Thờ Họ Trương Việt Nam / 2023

Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thôn Đa Giá – Thị trấn Thiên Tôn – H. Hoa Lư – T. Ninh Bình Sáng chủ nhật ngày 30 tháng 12 năm 2018 hội đồng họ Trương Việt Nam do Ông Trương Văn Đoan chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các thành viên và hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức họp bàn triển khai công tác tổ chức lễ cất nóc nhà thờ. Hội đồng đã tiến hành kiểm tra từng chi tiết, từng gói thầu đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công, mặc dù ngoài trời đang gió lạnh có lúc nhiệt độ xuống dưới 9 độ cùng mưa rét, nhưng tinh thần của những người họ Trương với mong ước ngôi nhà chung của dòng họ nhanh hiện hữu, đánh dấu lên trang lịch sử của người họ Trương Việt Nam. Vẻ uy nghiêm của nhà thờ với góc nhìn từ dưới sân. Đồng hồ đang đếm ngược thời gian từ nay cho đến ngày, giờ cất nóc nhà thờ, công sức và vật chất của những người họ Trương Việt Nam mang tâm đóng góp xây dựng lên công trình lịch sử. Nhà thờ đang dần hình thành những cây cột, mái ngói, sắt thép những viên gạch cùng những tấm lòng sẽ được lưu truyền mãi muôn đời sau. Những việc làm, những đóng góp ngày hôm nay sẽ là cơ hội duy nhất cho công trình thế kỷ này. Từng cây cột, từng đường nét là công sức, tài chính của những tấm lòng mang tâm báo hiếu Những hình ảnh khẩn trương xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam Mới ngày nào lễ phạt mộc, mà hôm nay nhà thờ đã hình thành với sự quyết tâm của dòng họ.

Văn Khấn Cúng Lễ Cất Nóc Nhà Thờ Họ Chuẩn Nhất / 2023

Khi thực hiện thi công nhà thờ họ, bao giờ cất nóc đều có một nghi lễ trang trọng không thể thiếu đó là lễ cất nóc hay còn gọi là lễ thượng lương nhà thờ họ.

Để có thể có được sự chuẩn bị chu đáo cho mọi thủ tục khi làm lễ chúng tôi cung cấp văn khấn cho lễ cất nóc này . Mong được bạn đọc ưu ái .

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Lễ Cúng Cất Nóc Gồm Những Gì Chuẩn Phong Tục Việt Nam? / 2023

Lễ cúng cất nóc gồm những gì và cách cúng như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là một trong những buổi lễ cực kỳ quan trọng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Nếu như gia chủ tổ chức lễ cúng cất nóc vào ngày và giờ không phù hợp với bản mệnh của mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời trong quá trình chúng ta xây dựng nhà ở sẽ không được diễn ra thuận lợi như ý muốn.

Chính vì lý do đó mà ông bà cha mẹ ta đã có truyền thống cúng cất nóc từ xa xưa, đến nay vẫn giữ nét đẹp này. Để giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho lễ cúng cất nóc? Bài văn khấn sử dụng cũng như cách cúng sao cho phù hợp nhất với tâm linh của người Việt. Bài viết xin chia sẻ cách cúng cất nóc chi tiết và chỉnh chu nhất.

Ý nghĩa phong tục cúng cất nóc nhà

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng cất nóc nhà là một trong những phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là một trong những sự kiện mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Đây là một trong những lễ cúng diễn ra sao lễ cúng động thổ hoặc đào móng nhà. Việc chúng ta tổ chức lễ cất nóc là thông báo cho các vị thần linh về sự việc là cất nóc nhà. Để mong muốn họ có thể tiếp tục gia hộ cho công trình hoàn thành một cách tốt nhất.

Ngoài ra trong việc chúng ta tổ chức lễ cúng cất nóc ngôi nhà cũng có thực hiện bố thí cho các vong linh. Để cầu xin mọi việc được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. Giúp cho ngôi nhà có thể hoàn thiện một cách thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc nhà gồm có gì?

Chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng. Mâm lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ và phù hợp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng cất nóc phù hợp,

Nếu gia chủ vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật thì có thể tham khảo mâm cúng sau đây:

Tất cả những lễ vật mà chúng tôi chia sẻ là đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn chuẩn bị. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể lựa chọn thêm lễ vật dâng cúng sao cho phù hợp. Nhiều gia đình có điều kiện thì họ cũng cả heo quay để thể hiện lòng thành kính của mình. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng. Cung cấp đa dạng các mâm cúng lễ cất nóc để giúp cho khách hàng dễ dàng chọn lựa.

Văn khấn bài cúng cất nóc nhà

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc tổ chức cất nóc thì cần phải có thêm một bài văn khấn. Bài văn khấn là một trong những yếu tố tâm linh quan trọng nhất của buổi lễ. Sử dụng bài văn khấn để thông báo cho các vị thổ công tại vùng đất cai quản có thể đến dự lễ. Mỗi vùng miền sẽ có một bài biến thể sử dụng cho việc tổ chức lễ cất nóc. Nếu gia chủ vẫn chưa biết bài văn khấn nào là phù hợp nhất thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

Để thực hiện nghi thức cúng cất nóc phù hợp với tâm linh của người Việt thì chúng ta có thể làm theo những hướng dẫn bên dưới. Chỉ cần thực hiện đúng từng bước hướng dẫn là bạn sẽ mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn ngày và giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ

Tổ chức lễ cúng cất nóc là một trong những sự việc rất quan trọng. Do đó chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp. Ta nên chọn ngày giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Đây là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta có được nhiều may mắn và thuận lợi khi cất nóc nhà.

Chuẩn bị lễ vật cúng cất nóc

Sau khi chọn được thời gian cúng, ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lễ vật là một trong những yếu tố không thể thiếu khi cúng cất nóc. Tùy điều kiện gia chủ mà ta có thể chọn lễ vật phù hợp nhất. Có thể lựa chọn lễ vật chay hoặc mặn tùy thích.

Nếu không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật, bạn có thể sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Đây được xem là một trong những phương pháp . Đồng thời lại vật có thể chuẩn bị đầy đủ cũng như tránh được sự thiếu sót do gia chủ quá bận rộn. Và khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng cất nóc sẽ được hỗ trợ sắp xếp lễ vật sao cho đẹp mắt.

Tiến hành lễ vật cúng cất nóc

Đến ngày và giờ cúng tốt nhất thì chúng ta sẽ tiến hành bày biện lễ vật dâng cúng. Gia chủ có thể đặt mâm cúng theo đúng hướng phù hợp với bản mệnh để mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Người đại diện tổ chức lễ cúng cất nóc sẽ thắp hương và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt. Sau đó gia chủ sẽ dùng muối và gạo để tiến hành bố thí cho vong linh.

Đặt mâm lễ cúng cất nóc nhà ở đâu?

Việc chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên khi có nhu cầu đặt mâm lễ cúng cất nóc nhà thì nên liên hệ với những đơn vị uy tín. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn sẽ giúp lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt lễ cúng cất nóc. Nếu quý khách vẫn chưa tìm được đơn vị đáng tin cậy thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số . Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lễ vật dâng cúng. Tất cả sản phẩm chúng tôi chuẩn bị đều là hàng chất lượng và phù hợp với tâm linh của người Việt.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn mâm cúng trọn gói phù hợp. Ngoài ra còn có mâm cúng chay để phù hợp với nghi thức tín ngưỡng. Cam kết chất lượng và giá cả của lễ vật sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Lễ Cất Nóc Là Gì? Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà Như Thế Nào / 2023

Theo phong tục Việt nam, khi ngôi nhà bước sang giai đoạn đổ mái sàn cuối cùng, việc tổ chức một buổi nghi lễ cúng cất nóc nhà là một chuyện tất nhiên mà người Việt phải làm. Nghi lễ cất nóc nhà như là một điều bày tỏ lòng thành của gia chủ, mong mước những điều tốt đẹp, suôn sẽ, thuận lợi sẽ đến với gia chủ, chúng ta sẽ không khỏi thắc mắc chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà phải như thế nào và ra làm sao. Vì vậy, bài viết này hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những băn khoăn về lễ cất nóc, mời các bạn theo dõi bài viết.

Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ quan trọng thể hiện truyền thống văn hóa của Việt Nam ta. Lễ cất nóc sẽ được thực hiện khi ngôi nhà, công trình kiến trúc bước sang giai đoạn đổ mái. Lễ cất nóc nhà còn có một tên gọi khác, đẹp đẽ hơn là lễ Thượng Lương, có thể hiểu là ngày chúng ta thực hiện thao tác gác thanh giữa của nóc nhà (những nhà cổ truyền có cột kèo, mái tôn), chúng ta sẽ thực hiện nghi lễ này. 

Đối với những công trình kiến trúc có quy mô đồ sộ, chủ đầu tư lại càng coi trọng nghi lễ cất nóc này. Chủ đầu tư, nhà kinh doanh mong ước đây sẽ là nơi hái ra tiền cho họ, việc làm ăn thuận lợi. 

Lễ cất nóc

Cất nóc nhà có phải cúng không?

Theo phong tục của chúng ta, lễ cất nóc là một trong những nghi lễ rất quan trọng  từ khi dựng cho đến khi hoàn thành nhà. Vì vậy, cất nóc chúng ta cũng cần phải làm lễ cất nóc nhà. Nghi lễ không chỉ là làm theo phong tục tập quán, cho có lệ với mọi người mà đây là chúng ta thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với các vị thận có mặt tại nơi ta đang sinh sống. Ngoài ra, chúng a cũng sẽ cầu bình an, cầu phước lành nên việc tổ chức một nghi lễ cất nóc là điều rất cần thiết.  

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Khâu chuẩn bị cho lễ cúng cất nóc rất quan trọng, vì đây là khâu chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều việc, không thể thiếu sót. Chúng ta cần liệt kê một số vấn đề để khâu chuẩn bị cho lễ cúng nóc được suôn sẽ, thuận lợi nhất có thể. 

Chọn ngày giờ cất nóc nhà

Chọn ngày lành tháng tốt: đây là một việc rất quan trọng của nghi lễ cất nóc. Bạn cần chọn ngày, giờ phù hợp với mệnh cách của gia chủ, nếu không gia chủ sẽ không gặp may mắn. Nếu như bạn không giỏi không vấn đề xem ngày giờ hợp mệnh cách gia chủ, bạn có thể tìm đến các thầy phong thủy, xem tướng số. Tuy nhiên, cần lưu ý một số ngày như sau: tam nương, sát chủ, dương công kỵ, nguyệt kỵ và thụ tử. Theo các thầy phong thủy tì đây là các ngày cực kì xấu, không phù hợp cho việc thực hiện các lễ nghi quan trọng như: nhập trạch, động thổ, cất nóc nhà và mở cổng, …. 

Chọn người cất nóc nhà: đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc gia đình gia chủ có hạnh phúc, thuận buồm xui gió hay không. Không phải ai cũng có thể đứng ra là người thự hiện nghi lễ cát nóc, chúng ta cần xem xét ai có thể đứng ra thực hiện nghi thức này. Người đứng ra thực hiện nghi thức phải có mệnh cách không kị với năm dựng nhà, nếu không sẽ mang đến tai họa khó lường. Các bạn có thể đem ngày sinh bát tự của gia chủ và nhờ thầy phong thủy giúp các bạn. 

Sắm lễ vật đồ cúng cất nóc nhà

Một mâm lễ vật cúng bao gồm:

Năm chung rượu, năm chén chè (trà), một bao thuốc lá.

Tiền, vàng mã ( số lượng tùy ý )

Một mâm trầu cau và năm cái oản đỏ.

Một dĩa muối gạo và  một chén nước sạch.

Một mâm ngủ quả và chín nụ hoa màu đỏ 

Mâm đồ mặn gồm có: 1 con gà luộc hoặc 1 con heo quay, một dia xôi, chè hoặc bánh chưng kèm theo một số món mặn tùy ý.

Bài văn khấn cúng cất nóc nhà

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Con lạy chín phương tám hướng, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

 Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ. 

Tín chủ con là:………………………………………………………………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………………..tháng…………………….Năm…………………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: vì tính chủ con khởi tạo…………………… Cất nóc căn nhà ở địa chỉ: ………………….. ngôi dương cơ trụ để làm nơi cư trú cho gia đình con cháu. 

Nên chọn ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh,cúi mong soi xét cho phép được cất nóc nhà. 

Tín chủ con thành tâm kính mời: 

Ngài kim niên đường cai thái tuế chí tôn chí đức tôn thần. 

Ngài bán cảnh thành hoàng chư vị đại vương. 

Ngài bản xứ thần linh thổ địa.  

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài địa Chúa Long mạch tôn thần và các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, âm dương phù trợ, sở nguyện tòng tâm. 

Tín chủ con xin phổ cáo với các tiền chủ, hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo, phụ mộc, phản phất quanh khu vực này, xin các vị tới đây thụ hưởng lẽ vật, phù trợ, công việc chóng lành, vạn sự như ý.

Chúng con thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà phật

Một số lưu ý khi cất nóc nhà

Để tránh gặp sự cố, các bạn cần biết được một số lưu ý khi làm lễ cất nóc nhà. Như đã nói ở trên, trước khi thực hiện nghi lễ cúng cất nóc, gia chủ cần chọn giờ đẹp, ngày lành và tháng tốt để có thể tiền hành suôn sẽ. Ngoài việc xem xét giờ lanh, các bạn cũng nên xem xét mệnh cách, tuổi tác của gia chủ xem có thích hợp để thực hiện nghi lễ hay không, nếu không được gia chủ có thể nhờ người khác đứng ra thực hiện nghi lễ giúp, miễn sao không tương khắc là được. 

Các bạn cũng cần theo dõi thời tiết, tránh việc thực hiện nghi lễ trong gió mưa bão bùng. Nếu trong trường hợp có mưa gió, các bạn có thể xem những ngày khác để nghi thức lễ cất nóc được thuận lợi. Ngoài ra, có một lưu ý đó là tránh làm ôn, hãy để nghi lễ diẽn trang một cách trang nghiêm. Không nên cười đùa ầm ĩ, gây mất trật tự và hãy theo dõi các bé nhỏ để tránh việc vỡ đồ. 

AUTHOR DETAILS