Top 13 # Xem Nhiều Nhất Lễ Cúng Chúng Sinh Gồm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Lễ Vật Mâm Cúng Chúng Sinh Bao Gồm Có Gì? / 2023

CÚNG CHÚNG SINH LÀ LỄ GÌ?

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi được là cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế sa cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và phải chịu nhiều oan trái trong xã hội…

Những vong hồn này rất đáng thương do không được ai thờ cúng, hay chết đường chết chợ, lang thang. Vất vưởng không tìm được đường về với tổ tiên.

Theo quan niệm của dân gian, tháng “cô hồn” được tính từ 1/7 (Âm lịch) cho đến hết tháng,.Đặc biệt vào ngày rằm tháng 7 là thời điểm tất cả những vong hồn được về nhân giới, trong đó có rất nhiều quỷ đói. Dịp này người dương gian thường cúng đồ ăn để không bị ma quỷ quấy nhiễu. Nhưng không phải vong hồn nào cũng có thiện chí nhận đồ cúng, có những vong không hài lòng thì sẽ phá phách, quấy nhiễu gia chủ nên mâm cúng chúng sinh, lễ vật bao gồm những gì? Cúng sao cho chuẩn cần phải được quan tâm chú ý.

CÚNG CHÚNG SINH VÀO NGÀY NÀO?

Lễ cúng chúng sinh được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 âm lịch, chỉ cần trước ngày 15 là được. Người ta quan niệm rằng, đây là khoảng thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng vái phải được hoàn tất tất trước chính Rằm.

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG CHÚNG SINH.

Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh hay cúng cô hồn hàng năm vào đúng ngày với những lễ vật được chuẩn bị trước thì là điều bắt buộc cần phải làm trong ngày cúng. Còn để hiểu được ý nghĩa của lễ cúng thì Đồ Cúng Tâm Linh xin trình bày thì tổ chức cúng chúng sinh với những ý nghĩa:

Giúp các cô hồn linh hồn đi lang thang được cho ăn uống đầy đủ

Giúp các cô hồn chúng sinh không nơi nương tựa được về chầu trời và đầu thai

Thể hiện nét đẹp phong tục của dân gian truyền thống người Việt Nam mình

Tạo niềm tin yên tâm cho gia chủ với việc ở và sinh sống.

Có tinh thần làm việc khi tin rằng các chúng sinh ít nhất sẽ không làm phiền đến chủ nhà

LỄ VẬT MÂM CÚNG CHÚNG SINH BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Trong mâm cúng với đầy đủ những thành phần đơn giản xuất hiện và phổ biến hàng ngày. Việc bạn chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cúng có trong mâm cúng cũng là thể hiện lòng thành tâm của mình. Và cũng mang ý nghĩa tốt đẹp, giúp cho chúng sinh cô hồn được bớt sự cô độc phần nào khi không có nơi nào nương tựa.

Bỏng, kẹo, bánh và một chút tiền mặt.

Có thể thêm chè cùng cháo nấu.

Chuẩn bị gạo, muối,

5 chiếc bát (chén) và 5 đôi đũa. Tiền trinh.

1 bình hoa và một đĩa trái cây(phải đủ 5 màu sắc).

Giấy tiền âm phủ.

Quần áo giấy để cúng chúng sinh.

Ngô, khoai và sắn luộc.

Đường thẻ, mía để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10 đến 15 phân.

3 chén nước, 2 cốc nên cùng với 3 cây nhang.

HƯỚNG DẪN CÁCH BÀY MÂM LỄ CÚNG CHÚNG SINH.

Với việc cúng chúng sinh thì các bạn cần thực hiện theo những bước sau để cho việc tổ chức diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ.

Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và bài cúng văn khấn như ở phần trên

Bày biện mân cúng chúng sinh sao cho đẹp mắt

Gia chủ phải mang ra trước cửa, hay ngoài sân miễn không đặt ở trong nhà

Thắp nhang cần đứng nghiêm trang và đọc lời khấn trong bài cúng

Nên đọc bài văn cúng khấn bái để tránh phải rước chúng sinh cô hồn vào nhà.

Tiếp theo vái các chúng sinh cô hồn để mời cô hồn

Đợi tắt nhang và mang hóa vàng tạ lễ tiễn các cô hồn đi

Cầm các món lễ vật như muối gạo bánh bỏng dải xung quanh ngoài nhà cho các chúng sinh

Lưu ý: Trong khi đọc bài cúng phải thật tĩnh tâm, và đọc phải chuẩn. Trong bài văn khấn tuyệt đối không được quên đọc rõ tên, địa chỉ của chủ nhà.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG CHÚNG SINH

Tiếp theo đây chúng tôi xin gửi đến các bạn các bài cúng để khấn cho đúng với chúng sinh chuẩn bị cho lễ cúng thật tốt. Tránh gây ra nhầm lẫn và luống cuống khi thực hiện nghi lễ cúng. Nội dung của bài cúng chúng sinh như sau.

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

Phát lòng thành tịnh cho gia chủ , thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình cho gia chủ được yên ổn, thuận lợi làm ăn, phù hộ được buôn may bán đắt, cầu được mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu cho tất cả thế giới được hòa bình được an lành, nhơn sanh phước lạc vô biên.

Nam mô Phật!

Nam mô Pháp!

Nam mô Tăng!

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG ( khấn thành tâm 7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (khấn thành tâm 7 lần)

Chân ngôn cúng dường: (Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng khấn thành tâm 7 lần)

Lễ Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì ? #Cùng Bài Cúng Chuẩn / 2023

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Tại sao cần phải cúng chúng sinh? Cúng chúng sinh (cô hồn) đã trở thành một nghi thức truyền thống nhằm thể hiện sự đức độ, thành tâm của mỗi gia chủ với những vong linh, linh hồn lưu lạc, lang thang, không nơi nương tựa.

Không chỉ được nhắc đến như một lễ cúng truyền thống của người dân phương Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng, lễ cúng chúng sinh còn được đại thi hào Nguyễn Du viết riêng một bài văn tế thập loại chúng sinh để bày tỏ sự thương cảm, nỗi buồn thương dành cho những vong linh sa cơ lỡ vận, lầm đường lạc lối vào trong nỗi oan khuất, lang thang khắp nơi không được cúng bái.

” Cầu Nại Hà kẻ trước người sau Mỗi người một nghiệp khác nhau Hồn xiêu phách tán biết đâu bây giờ Hoặc là ẩn ngang bờ dọc bụi, Hoặc là nương ngọn suối chân mây, Hoặc là bụi cỏ bóng cây, Hoặc nơi quán nọ, cầu này bơ vơ. Hoặc là nương thần từ, Phật tự Hoặc là nơi đầu chợ cuối sông Hoặc là trong quãng đồng không, Hoặc nơi gò đống, hoặc vùng lau tre.”

Đoạn trích thơ cũng như nói lên tình cảnh của những vong linh không được siêu thoát, sống vật vờ giữa cõi dương gian. Cũng bởi vì thế, vì để tích đức cho gia đình và bản thân, rất nhiều những tín chủ đã lựa chọn cúng chúng sinh hàng tháng để giúp đỡ vong linh.

Tổ chức lễ cúng chúng sinh gồm những ý nghĩa gì?

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn có xuất xứ từ Trung Quốc. Những người thuộc đất nước tỉ dân này quan niệm rằng, Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan vào đêm 2/7 âm lịch. Cũng bởi vì lẽ đó, người đương sống sẽ có thể làm phước bằng cách cúng lễ vật cho những vong linh đói khát, lang thang khắp nơi kia trước khi cánh cửa khép lại vào đêm 14/7 âm lịch.

Mặt khác, cũng có những lời đồn rằng, việc cúng chúng sinh chính là để ma đói không quấy nhiễu, phá phách cuộc sống của gia đình trong tháng cô hồn.

Lễ vật mâm cúng chúng sinh đầy đủ gồm những gì?

Tùy theo từng phong tục, tập quán ở mỗi nơi, mà chúng ta sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật mâm cúng chúng sinh cũng có những món bắt buộc phải có, cũng như có những lưu ý quan trọng mà quý đọc giả cần biết khi tự mình chuẩn bị mâm cúng lễ chúng sinh, cô hồn.

Ngũ quả tạo thành 2 mâm cúng trái cây là lễ quan trọng mà gia chủ không nên quên. Chọn những hoa quả tươi, sạch, không dập.

Bên cạnh đó, các bạn có thể chuẩn bị thêm 1 bình hoa tươi (hoa cúc), trầu cau (lá trầu không được rách, mẻ), hương, nến 1 cặp nguyên cốc, tiền vàng mã bao gồm giấy tiền khoảng 15 xấp mỗi loại, quần áo giấy 20 bộ và các đồ dùng như radio, túi xách, giày dép cho các linh hồn.

Để rải cúng cô hồn, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa muối hạt và gạo tẻ. Lưu ý rằng đĩa muối gạo khi rải không được vương vãi vào trong nhà hay bậc thềm. Muối gạo khi rải sau khi đốt giấy tiền vàng mã cần được mang đi thật xa để tiễn các linh hồn.

Bên cạnh đó, quý đọc giả có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo các loại, nước lọc sạch chia thành nhiều chén để bày biện lên mâm cúng.

Giới thiệu một số món chay để cúng cô hồn

Để chuẩn bị cho mâm chay, các bạn có thể cân nhắc giữa cơm trắng và cháo trắng, trứng luộc, canh khoai tây nấu với nước hầm xương, khoai lang, mía, bắp rang, hoặc nhiều hơn là ít miến xào chay là đủ. Nếu có thêm kinh tế, quý đọc giả có thể cân nhắc chuẩn bị thêm chút cải xào với nước tương, phần ăn cần tương đối nhiều một chút để các linh hồn lang thang tụ về có thể ăn đủ nhất.

Nội dung bài cúng chúng sinh

Sau khi bày biện mâm cúng hẳn hoi bên ngoài nhà, có thể đặt trước sân hoặc bên ngoài bậc thềm, gia chủ sẽ đại diện đọc bài cúng chúng sinh trước khi thực hiện nghi thức đốt giấy tiền vàng mã.

Bày mâm cúng chúng sinh, cô hồn trên bàn cao, đặt ngoài trời và cần cách bậc thềm một đoạn xa. Không để người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai có mặt trong buổi cúng chúng sinh vì dễ bị trêu ghẹo, vong nhi quấy phá. Khi bày mâm cúng, cần đóng chặt cửa ra vào cũng như cửa sổ để tránh vong hồn lảng vảng vào trong nhà, ảnh hưởng dương khí, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm linh cho những người trong gia đình.

Bên cạnh đó, khi bày mâm cúng chúng sinh ngoài trời, gia chủ không ăn lại những món đã cúng mà phải mang chia cho người đến giật cô hồn. Không để gạo, muối rơi vãi trong nhà để tránh vong quỷ nhặt mà vô tình đi vào nhà. Không treo chuông gió vì tiếng kêu có thể gọi ma quỷ đến. Không nhặt tiền rơi trên đường vào những ngày rằm, 16, mùng 1 hoặc mùng 2 vì đó có thể là tiền cúng cô hồn.

Vào ngày cúng chúng sinh, lễ cô hồn, các quý đọc giả có thể cân nhắc đi lễ Chùa để thắp hương thêm cho bài vị gia tiên, tránh việc quá chuyên tâm vào lễ cúng cô hồn mà quên mất tổ tiên nội ngoại, tránh việc tranh cãi vặt vãnh cũng như xảy ra xô xát không đáng có.

Đặt mâm cúng chúng sinh ở đâu trọn gói

Để có một mâm cúng chúng sinh trọn gói, quý khách có thể tìm đến các website của nhiều cơ sở, hội nhóm nhận đặt mâm cúng tại nhà.

Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn lễ cúng chúng sinh gồm những gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại những mâm cúng chuẩn nhất, đầy đủ, nhanh và tiết kiệm nhất. Với đội ngũ nhân viên có kiến thức vững về lĩnh vực tâm linh, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết những lo lắng trong việc chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

Qua bài viết lễ cúng chúng sinh gồm những gì, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về phong tục, tập quán cúng kiếng. Từ đó, thêm tinh thần để có thể sống lương thiện, vui vẻ. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline để nhận tư vấn đặt mâm cúng miễn phí, cũng như để lại những thắc mắc cần được giải đáp qua hòm thư hỗ trợ. Hẹn gặp lại và hân hạnh được phục vụ quý khách ở những bài viết sau.

Cúng Chúng Sinh Ở Cửa Hàng Gồm Những Gì Chuẩn Việt? / 2023

Cúng chúng sinh ở cửa hàng thể hiện ý nghĩa tốt đẹp, với mong muốn cầu cho chúng sinh được no đầy từ đó cũng cầu mong mọi sự may mắn và thuận lợi cho công việc kinh doanh của cửa hàng. Nhưng cũng chúng sinh cần những gì theo đúng phong tục tập quán của người Việt không phải ai cũng được tỏ tường.

Cúng chúng sinh ở cửa hàng sao cho công việc làm ăn được thuận lợi. og cho các linh hồn vô gia cư được ấm no và không gây cản trở việc làm ăn của quán. Việc cúng khai trương là một việc rất quan trọng khi bất cứ ai muốn khởi sự công việc kinh doanh . Tuy nhiên, việc sắm đồ lễ để cúng lại là một việc mà không phải ai cũng biết làm. Vậy làm thế nào để cúng chúng sinh đúng cách? Cúng chúng sinh cần chuẩn bị những gì? Sắm mâm lễ vật cúng gồm những gì đảm bảo vừa đơn giản nhưng vẫn đầy đủ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin để có thể chuẩn bị cúng chúng sinh được tốt nhất.

Ý nghĩa cúng chúng sinh ở cửa hàng

Cúng chúng sinh vào thời gian nào được? Tháng 7 là tháng cô hồn. Thông thường mọi người thường chọn một ngày trong tháng để cúng.

Cúng cô hồn nên được cúng vào chiều tối trước 12h đêm. Còn ngày Vu Lan( tức 15/7 âm lịch) thì thực hiện vào ban ngày.

Thực chất, cúng chúng sinh như thế nào nhiều người vẫn không biết. Đây là lễ cúng dành cho các cô hồn không nơi nương tựa, không danh tính, không ai thờ cúng. Họ là những người rất đáng thương . Linh hồn bị lưu lạc không tìm về được với tổ tiên hoặc không được chấp nhận.

Lễ vật mâm cúng chúng sinh cần những gì?

Lễ cúng chúng sinh có những điểm giống như cũng có những điểm khác so với cúng tổ nghề hay cúng khai trương. Về suy nghĩ, người ta quan niệm rằng các cô hồn vì lưu lạc nên thường bị đói khát nên những đồ cứng thường là những nhu yếu phẩm cần thiết nhất đối với họ, trước tiên phải giúp họ thỏa mãn cơn đói.

– Muối gạo (1 dĩa)

– Cháo trắng nấu loảng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

– 12 cục đường thẻ .

– Áo giấy, tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Đậu phộng nấu.

– Nước, nhang , nến nhỏ.

Văn khấn bài cúng chúng sinh cho cửa hàng.

Văn khấn cúng chúng sinh

Cách cúng chúng sinh ở cửa hàng như thế nào cho đúng?

– Mâm cúng chúng sinh nên được đặt ngoài đường, không có quy định cung cho hướng lễ cần đặt, không nên đặt mâm cúng chúng sinh ở bậu cửa, khi cúng thì nên đóng cửa nhà.

– Thời gian cúng vào chiều tối và nên trước 21h, không được cúng vào lúc gần 24h.

– Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không nên đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai lấy thì có thể bỏ vào túi cho người ăn mày.

– Không cho trẻ con, phụ nữ có thai có mặt khi cúng cô hồn, vì dễ bị cô hồn trêu chọc.

– Cách cúng chúng sinh cho đúng: Sau khi chuẩn bị đồ lễ cần thay đồ cho chỉnh chu, lịch sự. Chắp tay đọc văn khấn và xong thì cúi người vẫn chắp tay ra phía ngoài đường (chắp tay vái 3 lần). Sau khi cúng xong thì rải muối gạo và đốt vàng mã ngay tại chỗ.

Dịch vụ đồ lễ cúng chúng sinh ở cửa hàng trọn gói ở đâu?

Bạn muốn cúng chúng sinh nhưng lại không biết cách và thời gian?. Quý khách đừng lo lắng, việc này rất đơn giản bởi giờ đây đã có dịch vụ trọn gói để làm lễ mâm lễ cúng chúng sinh chuẩn Việt. M âm cúng trọn gói bao gồm đầy đủ lễ vật cũng như tiền vàng, hương,.. đảm bảo không phạm húy điều gì. Theo đó, chủ cửa hàng vừa có nhiều thời gian mà đảm bảo lễ cúng đúng nghĩa.

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Chính vì thế, quý khách cần sáng suốt trong việc lựa chọn 1 đơn vị cho mình.

Chúng tôi chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói với đa dạng sản phẩm, tuỳ vào yêu cầu và tài chính của quý khách. Chúng tôi cam kết mang lại giá trị tốt nhất cho mâm cúng chúng sinh ở cửa hàng. Vui lòng liên hệ chúng tôi qua số

Khấn Cúng Chúng Sinh (Ngoài Trời) * / 2023

LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG SƠN ĐÔNG cơ sở sản xuất ;ĐỒ THỜ TƯỢNG PHẬT PHẬT TÂM

chuyên sản xuất đồ thờ tượng phật, bàn thờ, hoành phi câu đố cửa vong……

Địa chỉ:xóm đồng xã sơn đồng huyện hoài đức thành phố hà nộiĐiện thoại: 0976 909 890Email:tqnam.phattam@gmail.comWebsite: www.phattam.com.vn

Sắm lễ cúng chúng sinh ngoài 1. Tiền vàng từ 15 lễ trở lên2. Quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ3. Tiền chúng sinh (tiền trinh)4. Hoa5. Quả 5 loại 5 mầu ( ngũ sắc): táo, lê, xoài, thanh long6. Bỏng ngô7. Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc8. Kẹo bánh9. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)10. Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối ( 5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

1. Không cúng xôi, gà2. Khi rải tiền vàng ra mâm, để hướng 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây, cắm chân vào củ khoai sắn ở giữa.

Sắm lễ cúng chúng sinh ngoài 1. Tiền vàng từ 15 lễ trở lên 2. Quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ 3. Tiền chúng sinh (tiền trinh) 4. Hoa 5. Quả 5 loại 5 mầu ( ngũ sắc): táo, lê, xoài, thanh long 6. Bỏng ngô 7. Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc 8. Kẹo bánh 9. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá) 10. Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối ( 5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

1. Không cúng xôi, gà 2. Khi rải tiền vàng ra mâm, để hướng 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây, cắm chân vào củ khoai sắn ở giữa.

Nhớ mua thêm đồ phóng sinh: chim, cua, ốc, cá….

Khấn cúng chúng sinh (Ngoài trời) *

Con lạy Đức Phật Thich Ca Mâu NI giáng trần

Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ

Đại Thánh Khảo giáo

A nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng , che làm heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng : Chết uổng ,chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn – chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn , chết đao binh

Chết vì chó dại , chết đuối , chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để giành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hài hòa gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là

Vợ:

Chồng:

Con trai:

Con gái:

Khi đốt tiền vàng quần áo đứng vãi gạo muối ra 5 phương 4 hướng.

Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh…

Bản in