Top 4 # Xem Nhiều Nhất Lễ Cúng Rằm Hàng Tháng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Lễ Cúng Rằm Tháng Chạp Có Giống Như Lễ Cúng Rằm Hàng Tháng?

* Thời gian cúng rằm tháng Chạp

Tuy gọi là lễ cúng rằm tháng Chạp nhưng có thể tiến hành vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch tháng Chạp.

* Đồ lễ cúng rằm tháng Chạp

Tùy theo cách thức tiến hành lễ cúng là lễ chay hay mặn mà có sự chuẩn bị khác nhau. Nhìn chung thường đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp thường có:

– Với lễ cúng chay: Hương, hoa, quả, trầu cau, nước sạch, nến hoặc đèn dầu…

Lễ cúng chay rằm tháng Chạp không thể thiếu hoa quả, trầu cau

– Với lễ cúng mặn: Thịt gà luộc, bánh chưng hoặc xôi, giò hoặc chả, và một số món mặn khác…

Với lễ cúng mặn cho ngày rằm tháng Chạp, vật không thể thiếu là xôi… và giò, chả cùng các món mặn khác

Nhìn chung đồ lễ cúng rằm tháng Chạp không quá cầu kỳ hay coi trọng về số lễ vật cúng, miễn sao thể hiện thành tâm của gia chủ.

* Ý nghĩa của việc cúng Rằm

Người Việt coi mùng 1 (Âm lịch) là ngày Sóc, còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) là ngày Vọng để tưởng nhớ đến tổ tiên. Theo phong tục truyền thống thì trong những ngày này, người ta cúng với ý nghĩa:

* Ngày mùng một (ngày Sóc) là ngày khởi đầu của một tháng mới cầu điều may mắn và thành công.

* Ngày rằm (ngày Vọng) có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời tức là trong ngày này thần thánh, tổ tiên thông thương với con người thì con người chỉ cần thật tâm cầu nguyện sẽ dễ dàng gửi được những nguyện cầu hơn. Hơn nữa, lễ cúng trong ngày này còn thể hiện mong muốn con người sáng suốt trong sạch, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng.

Chính vì thế đây là những thời điểm thuận lợi để khấn gia tiên giúp thần thức của người đã khuất thoát khỏi những phiền não và có thể tự do tới với cảnh giới an lạc và dễ dàng đón nhận những tình cảm, lời cầu nguyện và ước mong của con cháu.

Cúng rằm tháng Chạp không cần quá cầu kỳ hay coi trọng về số lễ vật cúng, miễn sao thể hiện thành tâm của gia chủ

1. Văn khấn cúng Thổ Công và các vị thần

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………

Ngụ tại:………………………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Rằm tháng Chạp là những thời điểm thuận lợi để khấn gia tiên giúp thần thức của người đã khuất thoát khỏi những phiền não và có thể tự do tới với cảnh giới an lạc

2. Văn khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:………………

Ngụ tại:………………………………..

Hôm nay là ngày… gặp tiết… (ngày rằm/mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Sớ cầu an

* Một số lễ tục khác trong dịp rằm tháng Chạp

Nhiều gia đình có thói quen cứ đến tháng 11 âm lịch lên chùa làm sớ để cầu sức khỏe, bình an cho các thành viên trong gia đình trong cả năm. Các lá sớ bắt đầu từ ngày Rằm tháng Chạp đến hết tết nguyên tiêu (tức ngày Rằm tháng Giêng), gồm tất cả 7 lá sớ.

Tuy nhiên, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương, khu vực nói chung và tâm lý, tín ngưỡng của từng gia đình nói riêng mà họ lên chùa làm sớ hay không.

Tổng hợp (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Cách Cúng Rằm Hàng Tháng

Ý nghĩa của việc cúng rằm hàng tháng

Theo quan niệm của Việt Nam thì ngày rằm chính là ngày Vọng, mà vọng chính là nhìn xa trông rộng. Ngày vọng chính là ngày mà mặt trang và mặt trời ở 2 cực xa nhất trong tháng mà đối xứng với nhau.

Cho nên, rằm hàng tháng chính là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ nhau và thấu suốt nhau, soi chiếu voà mọi tâm hồm của con người, giúp cho những tâm hồn đó trở nên trong sạch và thanh khiết hơn, giúp con người tránh xa những tội ác và gội rửa được những vẩn đục ở trong lòng.

Ngày rằm là ngày tốt nhất ở trong tháng, là ngày mà bạn tưởng nhớ đến tổ tiên và cúng bái ông bà. Ngoài ra nếu trong ngày rằm này mà bạn không thể thực hiện được các nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên thì bạn cũng nên đẩy lùi sang ngày 15 âm lịch hằng tháng cũng không sao cả, đây cũng chính là ngày tốt nhất ở trong tháng.

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng rằm hàng tháng

Trước khi tiến hành cúng rằm hàng tháng thì bạn cần phải chuẩn bị các lễ vật như sau:

Đây chính là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ, ngoài ra thì các lễ vật này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào trường hợp, một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp nén nhang cho tổ tiên là đủ.

Bài văn khấn ngày rằm cúng thổ công và các vị thần

Bài văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Bài Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng

Từ xưa đến nay, một phong tục truyền thống người Việt được tiếp nối qua các thế hệ là thắp hương vào ngày rằm hàng tháng.

Đến ngày 15 âm lịch, các gia đình chuẩn bị lễ vật dâng cúng tổ tiên. Chúng ta đọc bài cúng ngày rằm để tỏ lòng thành và khấn nguyện mong mọi điều bình an.

Người Việt xem ngày rằm ( Tức 15 âm lịch hàng tháng) là ngày Vọng. Về mặt tâm linh để tưởng nhớ tổ tiên và người thân đã mất.

Thực tế, người dân cúng vào những ngày này với ý nghĩa: Đến ngày rằm, sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời. Hiểu một cách nôm na, thần thánh và tổ tiên thông thương với con người trong những ngày này.

Kết nối thành công về tâm linh nên con người chỉ cần thành tâm cầu nguyện thì bậc trên thấu hiểu. Lễ cúng vào ngày này nói lên mong muốn sáng suốt, đẩy lùi mọi thứ xấu xa trong lòng.

Đây là thời điểm thuận lợi để đọc bài cúng giúp người đã khuất thoát khỏi những phiền não. Qua đó, họ tự do đến cảnh giới an lạc và dễ dàng đón nhận tình cảm, lời cầu nguyện từ người trần.

Sau sự đón nhận những tình cảm đó, các vị thần linh sẽ phù hộ gia đình mạnh khỏe và thành đạt . Mọi thành viên trong nhà an vui và hòa thuận hơn.

Xã hội phát triển và cuộc sống đầy đủ thì con người hướng về phần âm nhiều hơn. Họ xem đây như điểm tựa để luôn nỗ lực làm việc thiện.

Chuẩn bị lễ vật và nghi thức cúng ngày rằm

Chúng ta có thể khẳng định ý nghĩa tốt lành của việc cúng ngày rằm hàng tháng. Chúng ta nên tìm hiểu để thực hiện đúng yêu cầu.

Những lễ vật chính

● 1 chai rượu ● hoa tươi

● 1 đĩa quả ● 1 ly nước ● Trầu, cau. Người chủ trì phải biết và thuộc bài cúng ngày rằm. Nó được xem như sợi dây liên kết để các vị thần linh ở trên hiểu rõ.

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam có những quan điểm khác nhau về lễ cúng ngày rằm. Nhiều nơi hình thành thói quen cúng vào chiều ngày 14 Âm lịch hàng tháng, một số nơi lại cúng vào ngày 15.

Dù bạn cúng vào thời điểm nào thì nhớ phải cúng ông thần Thổ Công trước rồi đến gia tiên. Như vậy, mọi cầu nguyện mới đến được với ông bà và tổ tiên.

Các nghi thức cúng gia tiên vào ngày rằm

Nghi thức cúng gia tiên chủ yếu cúng thần thức người đã mất khi trở về giới an lạc. Giới chuyên môn gọi đây là “âm siêu dương thái”. Người thực hiện cần tuân thủ đúng chuẩn mực để đạt kết quả như ý. Điều này được bàn luận và đề cập nhiều ở các tài liệu liên quan.

Hội tụ đủ các yếu tố tình vật, tịnh tài và tịnh tâm nên lễ vật dâng cúng phải trong sạch và đạt chất lượng.

Bạn tuyệt đối không cúng tiền giả, không đặt đồng tiền bất lương lên bàn thờ, không cúng thực phẩm hôi tanh,…

Một số nơi tránh những thứ có nguồn gốc sát sinh. Họ nghĩ người mất không hưởng trực tiếp đồ cúng nên chỉ dùng đồ hỷ thực hoặc hiếu thức.

Bên cạnh lễ cúng, chúng ta cần nuôi dưỡng hoặc phóng sinh con vật. Việc làm này thể hiện lòng từ bi và tiêu trừ những nghiệp chướng trong quá khứ. Nhờ vậy, họ tránh được những họa nạn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Cuộc sống trần gian thì mọi nguyên nhân đều xuất phát quy luật nhân – quả. Chúng ta không giải hạn bằng bùa ngải bởi chỉ có mình mới tự giải trừ các tai ách.

Lưu ý, bạn đọc bài cúng ngày rằm với lòng thành cao cả và nhập tâm. Nguyện cầu mọi điều tốt đẹp đến với bản thân, gia đình đến xã hội.

Nội dung bài cúng ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con là: ………Sinh sống: ………Hôm nay ngày ….. gặp tiết …… Tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao TiênTổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật !

Văn Khấn, Lễ Vật Cúng Mùng 1 Và Rằm Hàng Tháng Chuẩn

Vì sao phải cúng vào ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng?

Vì quan niệm lâu đời của người Việt, ngày Rằm (14/15 âm lịch) gọi là ngày vọng. Vọng là ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Còn ngày 30 hay mùng 1 tháng âm lịch gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng gọi là ngày sóc.

Người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày sắm lễ vật bài văn khấn rằm mùng một tưởng nhớ Thánh thần, tổ tiên, vong linh chúng sinh bao bọc phù hộ toàn gia.

Cúng vào chiều 30 và chiều ngày 14 âm đúng hay sai?

Ngày Sóc, Vọng các gia đình, thương nhân, hay tổ chức doanh nghiệp nên cúng. Và cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được. Tuỳ điều kiện hoàn cảnh mà có thể cúng trước vào chiều 30 hoặc 14 âm.

Vào các ngày này mọi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng. Bao giờ thành tâm cũng là điều quan trọng nhất.

Nên cúng rằm mùng một vào khung giờ nào?

Cúng rằm mùng một hàng tháng vào giờ nào cho tốt? Từ lâu đã là băn khoăn của nhiều gia chủ.

Về giờ cúng, theo quan niệm dân gian thường cúng sớm. Do đó nếu cúng buổi chiều thì chuẩn bị lễ cúng thực hiện xong trước 6h – 7h tối. Nếu cúng buổi sáng gia chủ phải chuẩn bị lễ xong trước 9h – 10h.

Lưu ý lịch âm khi gần tới ngày để không quên cúng khấn

Không nên lạm dụng vàng mã giấy cúng đốt, chỉ cần thành tâm

Dọn dẹp trang thờ sạch sẽ tinh tươm trước khi cúng

Mua sắm đồ cúng tươi mới thơm ngon

Thắp từ 1-3 nén hương nhang

Tác phong đầu tóc quần áo gọn gàng khi tiến hành cúng khấn

Những điều có thể làm phật lòng các đấng bề trên!

Mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm khi cúng khấn

Dùng lễ vật, đồ cúng không sạch sẽ, uế tạp

Cúng khấn không đường hoàng thành tâm, chỉ làm qua loa

Không tiến hành cúng khấn khi tới ngày rằm gay mùng một

Văn khấn rằm mùng một sai lệch ngày, sai lệch nội dung cúng

Cách thắp nhang sao cho đúng tâm linh người Việt

Văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, bạn thường thấy khi thắp hương. Mọi người đa số thắp theo số lẻ và thường là 1, 3.

Việc thắp một, ba nén nhang mà người Việt hay làm. Thể hiện ý nghĩa thành tâm, kính cẩn, không thay lòng. Ba nén nhang là con số phổ biến nhất, áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu.

Lễ vật mâm cúng ngày rằm và mùng một hàng tháng bao gồm gì?

Trái cây ngũ quả, hoa tươi

Nhang trầm, đèn cầy

Mâm cỗ cơm cúng tùy vùng miền

Gạo hũ, muối hũ

Trà, rượu, nước sạch

Giấy cúng rằm hay mùng một

Xôi, chè, cháo

Gà luộc, heo quay, bánh hỏi

Ngoài ra kèm theo mâm cỗ cúng chúng sinh bao gồm:

Trái cây, hương, hoa

Đường thẻ, bánh kẹo, cốm, nổ, bim bim,…

Mía, cóc, ổi, đậu phộng luộc, khoai lang luộc,…

Tiền vàng giấy cúng, quần áo chúng sinh từ sắm từ 15- 20 bộ lễ trở lên

Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá khác nhau)

Nếu cúng thêm cháo trắng loãng thì thêm chén gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Nam mô a di đà Phật! (3 lần 3 lạy) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy các thánh thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ……… Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời các vị thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm âm lịch:

Dịch vụ đồ cúng Việt chuyên cung cấp các mâm cúng trọn gói. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi các bạn có nhu cầu về các mâm cúng thông qua Hotline: 1900 3010 hoặc Facebook