Top 14 # Xem Nhiều Nhất Lễ Thắp Hương Nhập Trạch / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Có Nên Nhập Trạch Trước Rồi Bốc Bát Hương Sau? / 2023

Để biết được Lễ Nhập Trạch là gì? Và những điều cần chú ý khi làm lễ Nhập Trạch vào nhà mới được suôn sẻ và thuận lợi.

Khi chuyển từ nhà cũ vào nhà mới, theo quan niệm xưa nay của người Việt. Gia chủ không phải chỉ xem ngày tốt, giờ hoàng đạo để chuẩn bị dọn vào nhà mới mà còn lưu ý đến lễ nhập trạch nữa.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được Nhập Trạch có nghĩa là gì? Và cân lưu ý những vấn đề gì khi tiến hành nghi lễ nhập trạch, đặc biệt đối với các gia đình trẻ.

Bạn đừng quá lo lắng hãy để Bát Tràng Family giúp bạn đi tìm câu trả lời phù hợp nhất.

Nhập Trạch hay Nhập Trạch lấy ngày theo một cách hiểu đơn giản nhất đó là nghi lễ dọn vào nhà mới của người Việt ta.

Nghi lễ này để bày tỏ long thành kính của gia chủ đối với các vị thần và văn hóa tiến hành các nghĩ lễ theo truyền thống dân tộc Việt. Hay được hiểu đơn giản là hành động thờ cúng thần linh, tổ tiên trước khi dọn vào một nơi ở mới.

Mục đích chọn ngày đẹp chuyển đến nhà mới là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu thuận lợi thì cuộc sống về sau cũng theo đó trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn.

Thông thường có 3 cách để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo.

Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.

Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

1. Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

2. Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

5. Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

6. Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

7. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

8. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

9. Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

10. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

11. Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

Mâm cúng lễ nhập trạch

Trước đây khi dọn về nơi ở mới thì các thành viên trong gia đình phải tự tay mình chuyển đồ đạc đến nhà mới và dọn đồ cúng sau. Vì vậy, gia đình bạn có thể thuê xe tải hoặc ba gác để chở đồ đạc đến nơi ở mới sau đó các thành viên trong gia đình tự bên đồ vào nhà mới và sắp xếp lại đồ đạc sao cho phù hợp nhất.

Nhập trạch có cần bàn thờ hay không?

Bàn thờ là vật dụng kết nối gia chủ với thần linh, thổ công tại nơi đó. Khi dọn về nhà mới, nếu không có bàn thờ ông bà tổ tiên thì ít nhất gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một bàn thờ Thần tài – Thổ công với các vật dụng sau:

– Bàn thờ Thần tài – Thổ công.

Lễ nhập trạch vào nhà mới rất quan trọng theo phong tục của người Việt

– Bát hương (bát nhang).

Nếu gia đình có vợ chồng con cái chuyển sang nhà mới thì cần ghi nhớ trước tiên để người vợ cầm gương tròn vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng các đồ đạc khác vào sau.

Gia chủ cũng cần tự tay cầm bài vị cúng gia thần tổ tiên vào nhà mới sau đó các thành viên trong gia đình vào theo sau, trong tay nên cầm theo tiền, đồ vật có giá trị với ý nghĩa để tài lộc trong nhà mới luôn dồi dào, đầy đủ.

Có một số quan niệm kiêng để người tuổi Hổ bước vào nhà trước khi làm lễ nhập trạch vì không nên “rước Hổ vào nhà”. Những người tuổi Hổ có thể vào sau khi gia chủ hoàn thành xong lễ nhập trạch vào nhà mới.

Thời gian tiến hành nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối sẽ đem đến nhiều điều không may mắn.

– Chóe thờ.

– Đèn dầu hoặc chân nến.

– Lọ hoa.

Bàn thờ không thể thiếu khi nhập trạch

Nhập trạch nhà chung cư phải làm thế nào?

Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng làm tương tự như nhà đất bình thường. Tất cả đều áp dụng theo các trình tự ở phía trên, tuy nhiên đặc thù của nhà chung cư thường nhỏ, sử dụng lối đi hành lang chung bạn cũng căn nhắc lựa chọn thời điểm sao cho không ảnh hưởng đến “hàng xóm” xung quanh.

T hời gian nên tránh làm lễ nhập trạch khi nhận căn hộ:

Có nên nhập trạch trước bốc bát hương sau?

Ở phía trên đã đề cập nhập trạch là lễ cúng khi dọn vào nhà ở, chứ không phải là ngày nhận được nhà, căn hộ mới mà chưa có đầy đủ tiện nghi để phục vụ cho việc sinh sống. Chính vì vậy, khi quyết định có người ở thường xuyên hãy làm lễ nhập trạch, không nên làm lễ nhập trạch trước rồi mới bốc bát hương sau.

Tháng Giêng tránh ngày Ngọ;

Tháng Hai tránh ngày Mùi;

Tháng Ba tránh ngày Thân;

Tháng Tư tránh ngày Dậu;

Tháng Năm tránh ngày Tuất;

Tháng Sáu tránh ngày Hợi;

Tháng Bảy tránh ngày Tý;

Tháng Tám tránh ngày Sửu;

Tháng Chín tránh ngày Dần;

Tháng Mười tránh ngày Mão;

Tháng Mười một tránh ngày Thìn;

Tháng Chạp tránh ngày Tị.

Bát hương là vật không thiếu trên bàn thờ khi nhập trạch

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuẩn Nhất / 2023

Lễ nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để được thần linh tổ tiên phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống. Vì quá bận rộn mà nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước, hoặc thậm chí lúng túng không biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng.

I. Ý NGHĨA CỦA LỄ NHẬP TRẠCH KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

1. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

2. Ý nghĩa của Lễ cúng nhập trạch

Theo quan niệm của ông bà ta thì mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

II. CHUẨN BỊ GÌ CHO LỄ NHẬP TRẠCH?

1. Xem ngày tốt chuyển nhà

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7, theo quan niệm truyền thống thì tháng 3 và 7 rất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu chuyển nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt.

2. Danh sách mâm cỗ cúng

Mâm lễ cúng thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn.

Tham khảo : Mâm Cúng Chay Về Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?

3. Văn khấn

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi đọc văn khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

4. Chuẩn bị các vật phẩm khác

Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

Bếp than để ở giữa cửa chính.

Mảnh chiếu đang sử dụng.

III. CHI TIẾT TỪNG BƯỚC THỰC HIỆN LỄ NHẬP TRẠCH

Việc đầu tiên trong cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.

Sắp xếp các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

Điều đầu tiên khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức.

Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.9. Khi nhang cháy hết, tiến hành đốt tiền vàng mã, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.

3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

Lúc này lễ đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

LƯU Ý KHI LÀM LỄ NHẬP TRẠCH

Nếu chuyển đến nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành lễ tương tự nhà bình thường.

Đối với nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện cúng bình thường theo các bước trên.

Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.

Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận. Tham khảo Hướng dẫn treo chuông gió theo phong thủy.

Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Chuyển Nhà 24h để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%.

Lễ Nhập Trạch Nhà Thuê / 2023

Nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi bạn dọn đến nơi ở mới. Không chỉ với căn nhà do chính mình sở hữu, khi ở nhà thuê thì việc làm cũng cần được thực hiện bài bản. Tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ lý do và các thủ tục cần thực hiện.

Nhiều người có quan niệm, chỉ khi xây nhà hoặc mua hẳn nhà mới phải thực hiện cúng lễ nhập trạch. Đối với , nghi thức này không cần thiết do không thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lệch. Liệu nhà thuê có cần cúng nhập trạch? Câu trả lời là: Có! Theo đúng phong thủy, khi chuyển đến định cư ở bất cứ đâu gia chủ cũng nên thực hiện nghi lễ nhập trạch cho dù đó có là nhà thuê.

Ý nghĩa lễ nhập trạch nhà thuê là để thông báo với thổ địa chư thần nơi đó. Các vị thần linh nơi ở mới che chở, bảo vệ gia đình bạn. Giúp gia chủ luôn gặp may mắn, bình an và tránh được vận xui không đáng có.

Để chuẩn bị tốt cho lễ nhập trạch nhà thuê, chủ nhà cần chọn được ngày giờ tốt để dọn đến. Việc này cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy. Nếu chọn ngày giờ không tốt sẽ mang đến vận xui cho cả gia đình.

Sau khi giải quyết được câu hỏi thuê nhà ở có cần cúng nhập trạch, bạn sẽ phải tiến hành các bước tiếp theo. Để đảm bảo nghi lễ được diễn ra chỉn chu, trang nghiêm, cần thực hiện những điều sau.

Hôm trước có rất nhiều người hỏi Nhà thuê có nên lập bàn thờ không? Xem bài viết này chắc các bạn cũng đã biết câu trả lời rồi đúng không?

Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Lễ vật cúng nhà mới thuê không quá cầu kỳ. Thủ tục nhập trạch nhà thuê cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước để tiến hành cúng. Gia chủ có thể linh hoạt chuẩn bị các thủ tục nhập trạch theo điều kiện, phong tục vùng miền. Thông thường, một mâm cúng nhập trạch nhà thuê bao gồm:

Trái cây.

Hoa tươi.

Nhang, đèn hoặc nến.

Ba món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.

Một món nếp: xôi hoặc chè).

Thịt lợn quay.

Trầu cau.

Vàng mã.

Muối, gạo, nước.

Rượu, thuốc lá.

Bếp gas nhỏ: bếp gas tượng trưng cho sự ấm áp của căn nhà. Ngọn lửa sẽ tiêu diệt tà khí còn sót lại trong nhà từ trước.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật, cách cúng nhà mới thuê được tiến hành tuần tự như sau:

Đầu tiên, gia chủ cần chọn được giờ đẹp, hợp mạng để tiến hành làm lễ cúng.

Đến giờ cúng thì bật bếp gas và đặt ở chính giữa cửa ra vào. Gia chủ sẽ là người đi trước. Sau đó đến từng thành viên trong gia đình lần lượt bước qua bếp gas để vào trong nhà.

Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn. Những thành viên còn lại khấn vái theo. Sau khi khấn xong, mỗi người sẽ thắp nhang và vái 3 lạy.

Tiếp theo, pha trà nóng, dâng lên thần linh và tổ tiên.

Cuối cùng, cả nhà dọn lễ và hoá vàng vàng mã. Giữ lại muối, gạo, nước để đặt lên mẫu bàn thờ.

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Dù chỉ là nhà thuê, gia chủ cũng nên thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà thuê một cách trang trọng thì mới có được sự phù hộ, độ trì. Văn khấn nhập trạch nhà thuê là một điều không thể thiếu trong việc này.

Trình tự khấn đọc bài khấn nhập trạch nhà thuê là khấn thần linh trước rồi mới tới gia tiên. Không được tự ý gộp hay đảo lộn thứ tự khấn này nếu không muốn bị xem là bất kính với các bậc bề trên. Nguyên văn bài văn khấn như sau:

“Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật ! Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:… (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ).

Hôm nay là ngày…tháng… năm… chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:… (địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!” (3 lạy).

Lưu ý khi cúng nhà mới thuê

Để đảm bảo không đắc tội với thần linh, ông bà, cần lưu ý khi cúng nhà mới thuê những điều sau:

Người cầm tinh con Hổ trong gia đình nên tránh mặt trong việc chuyển nhà, chuyển đồ trước khi nhập trạch.

Người đang mang thai không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu việc dọn dẹp đồ đạc quá cấp bách, người này phải dùng một cái chổi mới mua, quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

3 Bước Bốc Bát Hương Nhập Trạch Chính Xác Nhất ! / 2023

Trong văn hóa Việt Nam cả 3 miền Bắc Trung Nam đều có tục lệ bốc bát hương nhập trạch khi về nhà mới. Miền Bắc, miền Trung gọi là tục bốc bát hương, trong miền nam gọi đây là bốc bát nhang.

Theo phật giáo đại thừa: Bát hương là nơi các thần, các ngài ngự là vật linh thiêng nhất trên ban thờ. Bát hương được ví như là nhịp cầu nối giữa người cõi âm và dương thế. Thờ cúng cha mẹ là thể hiện sự thành kính, mục đính sâu xa là giáo dục thế hệ trẻ biết kính trên. Mọi người con đều thờ cha mẹ, ngược với quan điểm của phật giáo, đạo giáo lại chỉ ra rằng người con trưởng được thừa kế cả về gia tài và việc thờ cúng cũng do người này thực hiện. Điều đó là không nên, các con thờ phúc đức các con đều hưởng. Thông thường có 3 cấp bậc: 1. Thờ Phật: thờ sự giải thoát, cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình 2. Thờ Thần: thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản đất giúp gia đình ăn ở yên ổn. 3. Thờ gia tiên: Nên thờ cả cha mẹ đẻ và cha mẹ vợ.

Tìm hiểu về bát hương nhập trạch về nhà mới.

Ai là người có thể bốc bát hương: Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội) cho hay: ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà.

Di hiệu gồm có tờ hiệu và bộ thất bảo.

a/ Tờ hiệu: viết trên giấy vàng, chữ đỏ, có ghi tên gia chủ.

b/ Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng : vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Không nên sử dụng tiền giấy. Đối với Đạo phật việc thờ phượng mang tính chất giáo dục nhiều hơn là để tưởng nhớ đến người đã khuất, đạo phật hướng con người đến tinh thần yêu nước, tránh u mê với việc vàng mã. Vàng mã được sử dụng chủ yếu trong đạo giáo.

b/ Chọn bát hương nào phù hợp?

– Tùy vào tình hình tài chính của gia đình quý khách để lựa chọn các loại bát hương khác nhau. Trên thị trường có các loại bát hương như sau: Bát hương gỗ, bát hương đồng, bát hương bằng sứ.

– Tránh chọn nhiều đồ đồng quá trên ban thờ cần có sự cân bằng trên ban. Hai sản phẩm đồng và gỗ có giá thành khá cao, nếu điều kiện không cho phép quý khách nên chọn sản phẩm bát hương gốm sứ Bát Tràng với mẫu mã đang dạng và giá thành phải chăng. Các mẫu bát hương bát tràng như sau:

!!!!XEM THÊM MẪU BÁT HƯƠNG BẰNG CÁCH CLICK VÀO ẢNH BÊN DƯỚI !!!!

Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc san sang hai bên cho đều tạo đỗ xốp dễ sử dụng hương sau này. Tránh ấn hay nén tro.

Trước khi bốc bát hương quý khách nên thỉnh trên trước.

Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát nhang.

Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

Sử dụng bát hương: Khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp.

Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 đến 30 tháng Chạp) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,…

Còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch. Khi vệ sinh bát nhang, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.

Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 3-5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối.

Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

Bát hương trên bàn thờ quan trọng là cao thấp, không trọng to nhỏ sang hèn. Bát hương thờ Phật, Thần linh, Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Số lượng nhiều ít chẵn lẻ đều được. Vấn đề là làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương. Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mối khi thắp hương. Thí dụ Bà cô tổ 4 đời (là ở đời Kỵ nội mình) cùng với Đại nội vào một bát hương (cả cha mẹ mình). Tất cả bà cô ông mãnh vào một bát hương. Không nên tách ra từng người. Nhưng nếu thích thờ riêng ai thì cần có bát hương cho người đó.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, trong tháng 12 âm lịch năm Giáp Ngọ, các giờ 8g ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14g ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14g ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16g ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 15 – 17g ngày 18/12 âm lịch (thứ 6), 12g ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8g 21/12 âm lịch (thứ 2) và ngày 23 tháng Chạp thì có thể tiến hành nhổ chân hương và thay bát hương.

Đối với mỗi gia đình khi chuyển về nhà mới thì cần nên biết đến tục lệ Bốc bát hương khi về nhà mới như thế nào ?để có những sự chuẩn bị tốt nhất cũng như thể hiện được những tập tục của người Việt Nam trong đời sống hằng ngày.