【#1】Hướng Dẫn Cách Cúng Khai Trương Đầy Đủ Lễ Vật Để Kinh Doanh Phát Tài, Phát Lộc

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị và cúng khai trương đầy đủ lễ vật

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương đầy đủ lễ vật

Theo phong tục tập quán Việt Nam, lễ khai trương là một nghi lễ không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp hoặc tiến hành kinh doanh.

Theo dân gian, “đất có thổ, sông có hà”, mỗi vùng đất nơi chúng ta sinh sống và làm việc đều có các vị thần, thần, chủ trị vì. Lễ khai trương cửa hàng, công ty này nhằm mục đích báo hiếu, dâng lễ vật lên thần linh, mong thần linh phù hộ độ trì, làm ăn của bạn. suôn sẽ

Có thể bạn có một kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận và bài bản nhưng thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một chút may mắn.

Vì vậy, trước khi khai trương cửa hàng, công ty, bạn nên thành tâm xem lễ khai trương cửa hàng, chuẩn bị lễ cúng khai trương đầy đủ lễ vật . Khi đảm bảo được 3 yếu tố “Thiên thời-Địa lợi-Nhân hòa” thì công việc kinh doanh của bạn chắc chắn chỉ “công thành danh toại”.

2. Thông số kỹ thuật đơn giản cho lễ khai trương

Cách mở cửa hàng đồ thờ cúng cũng rất đơn giản chỉ bao gồm 4 bước: xem lễ khai trương, chuẩn bị các sản phẩm cúng khai trương đầy đủ lễ vật , tiến hành lễ khai trương và đọc văn khấn khai trương cửa hàng, cuối cùng là đắc tài và mời khách đến mở hàng.

Chúng tôi sẽ đi từng bước!

2.1. Xem ngày giờ đẹp để mở cửa hàng

Khi chuẩn bị tổ chức lễ khai trương cửa hàng, công ty thì việc coi lễ khai trương cửa hàng là bước đầu tiên. Theo quan niệm xưa, nếu mở cửa hàng vào ngày tốt, đồ cúng khai trương đầy đủ lễ vật ,đặc biệt là theo mệnh của gia chủ thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn và thu được nhiều lợi nhuận.

Trên thực tế, bạn thường có thể xem ngày khai trương từ khi bắt đầu kế hoạch khai trương của cửa hàng, sau khi ngày kết thúc, bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê công ty tổ chức sự kiện chuẩn bị. Quà tặng, kế hoạch truyền thông, …

Lễ khai trương cửa hàng

Giờ kinh doanh của mỗi người sẽ được xem riêng và mỗi lứa tuổi có giờ đẹp mở cửa hàng khác nhau. Ví dụ, cùng ngày và cùng giờ là thời điểm tốt đối với một người, nhưng giờ xấu đối với người khác, và ngược lại.

Vì vậy, việc xem ngày giờ tổ chức lễ khai trương là vô cùng quan trọng, vì ngày giờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, không phải lễ mở cửa nào cũng gặp lúc thất bại mà việc làm ăn thành công hay thất bại còn tùy thuộc vào sức của gia chủ, nhưng nếu được thì cả hai cùng có lợi hơn.

2.2. Sẵn sàng mở

Theo quan niệm của Việt Nam, các cửa hàng, công ty, nhà hàng… Doanh nghiệp nào cũng cần tổ chức lễ cúng khai trương đầy đủ lễ vật. Không chỉ khai trương đầu năm mà nhiều công ty, cửa hàng còn khai trương cửa hàng vào mỗi dịp đầu năm mới, gọi là khai trương đầu năm. cũ.

Thông thường, người ta sẽ chọn một ngày đẹp đầu năm mới để mở hàng và làm lễ. Đồ lễ khai trương đầu năm tuy không quá phức tạp nhưng bạn cần cẩn trọng khi sắm đồ lễ khai trương cửa hàng và chuẩn bị mâm cỗ cúng khai trương đầy đủ hơn.

Khai trương cửa hàng

Lễ khai trương bao gồm những gì?

Lễ khai trương là một sự kiện quan trọng của cửa hàng, công ty nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các sản phẩm cúng khai trương đầy đủ lễ vật và thành tâm chúc mừng lễ khai trương. Vậy mâm lễ khai trương gồm những gì?

Lễ khai trương cửa hàng

Khay mở bao gồm những gì? Tham dự một buổi lễ khai trương cửa hàng trọn vẹn.

Để mua sắm lễ khai trương cửa hàng mà không phải đắn đo, bạn có thể tham khảo danh sách các sản phẩm khai trương sau:

Khay mở bao gồm những gì? Có rất nhiều sản phẩm cần thiết trong khay sản phẩm:

3 nén hương / hương (nên chọn hương rồng phượng)

2 ngọn nến

1 bình hoa (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)

Năm loại trái cây trong đĩa (có năm loại trái cây, nên có một quả dừa)

1 miếng trầu cau

Đã tổ chức 1 lễ cúng (giấy cúng)

3 que cơm

3 bát chè

3 cốc nước

Thịt gà luộc hoặc đầu lợn hoặc lợn sữa quay

Lễ khai trương cửa hàng

Nên có dừa và sung trong lễ khai mạc Chúc kinh doanh phát đạt.

Thực tế, bạn không nhất thiết phải chuẩn bị sản phẩm khai trương quy mô lớn thì nhiều cửa hàng của bạn sẽ ăn nên làm ra. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành thì dù chỉ sắm đồ lễ khai trương là mâm cỗ cũng được thần tài chứng giám, phù hộ độ trì vì sự may mắn trong kinh doanh của gia chủ.

2.3. Tổ chức lễ khai mạc

Sau khi chuẩn bị các sản phẩm để cúng khai trương đầy đủ lễ vật , bạn sẽ tiến hành lễ khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt hàng tháng.

Bạn đặt hàng hóa và hàng hóa trên một chiếc bàn lớn trước cửa hàng. Đến giờ thích hợp sẽ thắp nến, thắp hương, lạy 3 lạy rồi đọc kinh.

BÀI KHẤN CHO LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……. Tháng…… năm……, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một giang hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…………………………………..(nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần, dâng cùng Bách linh cúi xin soi xét.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

2.4. chào mừng khách hàng đến mở hàng

Đến cuối tuần, bạn sẽ đòi tiền vàng và lấy hết. Một buổi lễ khánh thành có thể được cung cấp để kết thúc buổi lễ và kiếm tiền.

Đến đây, bạn đã cúng khai trương đầy đủ lễ vật và hoàn thành nghi lễ. Sau đó, bạn tiếp tục mời khách hàng đến cửa hàng.

Thông thường, người ta sẽ chọn khách hàng đầu tiên mở hàng trước, bạn nên chọn người phù hợp, may mắn, chúc buổi khai trương gặp nhiều may mắn, buôn may bán đắt.

Sau lễ khai trương, khách được thoải mái mở hàng!

3. Một số lưu ý khi mở cửa hàng

Nên tổ chức lễ nhập trạch trong nhà hay ngoài sân?

Nhiều người muốn biết địa điểm tổ chức lễ nhập trạch là trong nhà hay ngoài sân. Như đã nói ở trên, lễ khai quang mang ý nghĩa công bố sự cai trị của Quận công, Thần đất đối với vùng.

Vì vậy, mâm cỗ khai trương nên đặt ngoài sân, trước cửa hàng, công ty thể hiện có quyền kinh doanh, giao dịch tại địa chỉ đó. Sau lễ khai trương, được thần linh cho phép, bạn có thể vào và bắt đầu kinh doanh.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cỗ cúng khai trương cũng cần dựa vào mệnh của gia chủ và người đảm trách công việc kinh doanh mới có thể làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị kỹ càng để tránh thiếu sót

Trước và trong lễ khai trương cửa hàng bạn nên bình tĩnh đừng quá lo lắng mà bối rối, dễ mắc phải những thiếu sót, sai sót trong buổi lễ khai trương và ảnh hưởng đến lễ khai trương cửa hàng. chung.

Nếu bạn chưa thực sự tự tin trong việc đặt mâm, lễ thì có thể mời những người hiểu rõ về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ và giảm thiểu những sai sót không đáng có.

Lễ khai trương cửa hàng

Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn tổ chức thành công buổi lễ khai trương.

Thành tâm tôn thờ

Khi đọc lời tuyên thệ khai trương cửa hàng, bạn không chỉ cần đọc “đúng bài văn tế” mà còn cần gửi gắm vào đó cúng khai trương đầy đủ lễ vật

Vì vậy, ngoài việc thực hành chân chính một cách nghiêm túc, cẩn thận và đúng đắn, điều quan trọng nhất trong lòng bạn là phải luôn tâm niệm: nếu chân thành làm thì mọi việc sẽ suôn sẻ, ắt thành công.

bài viết đã được DMCA

【#2】Lễ Vật Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng tròn 30 ngày tuổi của các bé gái và bé trai kháu khỉnh. Bộ lễ cúng đầy tháng rất nhiều món nhưng xôi chè thì bao gồm:

12 xôi nhỏ + 1 xôi lớn gấp đôi, 12 chè nhỏ và 1 chè lớn gấp đôi ( bé trai cúng chè đậu, bé gái cúng chè trôi nước) tức là cúng 12 bà mụ và 1 đức thầy.

I/ BỘ LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GỒM NHỮNG GÌ?

1) Bộ lễ cúng đầy tháng đơn giản.

– Ngoài xôi chè cúng đầy tháng bé phải đủ bộ thì các bậc cha mẹ cần phải có thêm những vật phẩm cúng lễ bên dưới nhằm tổ chức tiệc cho các cháu bé được đầy đủ, đúng lễ để cầu chúc những điều tốt đẹp và may mắn nhất đến với đứa trẻ:

1. Xôi: cúng 1 xôi lớn + 12 xôi nhỏ ( 12 bà mụ và 1 đức thầy)

2. Chè: cúng 1 chè lớn + gấp đôi 12 chè nhỏ (( 12 bà mụ và 1 đức thầy)

* Con trai thì chọn cúng chè đậu, con gái thì chọn cúng chè trôi nước.

* Xôi: chọn xôi nào cũng được.

3. Bộ Đồ thế bé: cúng xôi rồi đọc bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé nữa là xong.

4. Bộ Trầu cau kết :12 miếng trầu đã tiêm + 1 lá nguyên + 1 trái cau hoặc 1 dĩa lớn

5. 1 con gà hoặc 1 con vịt chéo cánh đã luộc chín

6. Nhan cúng 3 tấc + 14 đèn cày + trà rượu lễ

7. Bình hoa : thường cúng hoa đồng tiền + hoa cát tường giá

8. Trái cây ngủ quả: 1 giỏ trang trí đẹp có nho

9. Bộ hài xanh

10. Vàng thổi

* Bánh kem: quý khách mua bên ngoài nếu cần làm bánh cho đứa con yêu của mình.

Bày cúng thêm mỗi chỗ một phần: Xôi + Chè nếu trong nhà có thờ phật, chúa, chư thần, tổ tiên, ông táo, thần tài thổ đia để được chư thần tổ tiên che chở

2) Bộ đồ cúng đầy tháng nhiều vật lễ:

– Tùy vào văn hóa vùng miền và kinh tế, cầu mong của mỗi gia đình mà trong một buổi lễ cúng đầy tháng sẽ có nhiều vật lễ hơn bộ đơn giản mà chúng tôi đã trình bày bên trên, cho nên không mấy ngạc nhiên mà gia đình này lại cúng nhiều lễ vật hơn gia đình kia. Những lễ vật cần cúng thêm mà nhiều cha mẹ bày lên là:

. Heo quay

. Heo quay lẻ

. Bộ hài xanh: cầu mong con giàu sang phú quý

. Thổi vàng: mong muốn con tiền tài dư giả.

. Bộ đò chơi chọn nghề: cha mẹ muốn con nghề nào thì mua bộ đồ chơi về cho con chọn.

. Cúng thêm bánh, cháo….

3) Thờ cúng bàn thiên, ông táo, thần tài, thổ địa, phật, chúa, bàn tổ tiên:

– Chú ý khi làm lễ cúng đầy tháng để trọn vẹn nên khi đặt xôi chè cúng ngoài bộ lễ thông thường khách hàng có thờ: ông địa thần tài, ông tao, bàn thờ tổ, bàn phật, bàn thiên, …thì nên cúng mỗi nơi thêm 1 phần nhằm báo lễ và cũng nhằm mong muốn chư thần phù hộ che chở cho đứa con bé bỏng đáng yêu của mình.

4) Biếu tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp bằng gì?

– Người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…là những mối quan hệ tốt đẹp đối với gia đình của bé, cho nên nếu muốn báo tin vui và đáp lại lễ hoặc quà tặng mà họ đã lì xì cho đứa con yêu của mình thì ngày này các gia đình luôn luôn đặt thêm 1 phần xôi chè hoặc món khác để biếu tặng họ đã mừng ngày vui của bé.

Bộ lễ cúng đầy tháng thôi nôi bé trai đủ lễ

II. CHỌN NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

– Theo quan niệm truyền thống ông bà xưa thì ngày cúng đầy tháng được căn cứ vào âm lịch và theo giới tính của các bé. Vì thế các ba mẹ nhớ canh ngày cúng cho đúng với bậc tiền bối nhe. Nếu có lỡ sai ngày thì cũng đừng hốt hoảng hãy chọn 1 ngày nào đó mà gia đình tin rằng nó mang đến những gì tốt đẹp nhất cho bé là được.

Bộ đồ thế, giấy cúng đầy tháng giản hạn cho bé

Chúng tôi phục vụ tiệc đầy tháng trọn gói cho các bé với giá hợp lý và phục vụ chuyên nghiệp.

【#3】Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Trẻ Cần Lễ Vật Gì Và Bài Cúng Như Thế Nào?

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé và bài văn khấn cúng mụ theo phong tục truyền thống

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói

Với văn hóa của nước ta rất coi trọng ngày đầy tháng của các bé. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự phát triển của các bé và cũng là dịp giới thiệu bé với họ hàng, bà con nội ngoại.Lễ đầy tháng hay cúng Mụ là một nghi thức quan trọng, bắt đầu từ ngày này, người mẹ không phải kiêng cữ, có thể đi ra ngoài.

Theo cách tính của dân gian thì lễ cúng đầy tháng hay thôi nôi cho bé trai và bé gái được tính khác nhau. Ông cha ta quan niệm rằng “gái lùi 2, trai lùi 1”, tức là ngày đầy tháng hay thôi nôi của bé gái được tính thêm 2 ngày, tức là vào ngày thứ 32 khi bé chào đời ( đối với tháng đó 30 ngày), còn với bé trai thì tính thêm 1 ngày tức là vào ngày thứ 31 khi bé chào đời (đối với tháng có 30 ngày).

Giờ thực hiện nghi lễ cúng Mụ được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ vật cúng Mụ:

Nếu sinh con gái:

+ 7 nắm xôi gấc

+7 con cua bể (có thể thay bằng cua thường)

+ 7 quả trứng gà nhuộm đỏ luộc

Đối với sinh con trai:

+ 9 nắm xôi gấc

+ 9 con cua bể hoặc cua thường

+ 9 quả trứng gà nhuộm đỏ luộc

Thanh bông, hoa quả, tiền vàng, trầu cau nếu tùy tâm, nhiều ít đều được.

Tất cả lễ vật đều được bày lên mâm, kê cao để cúng Mụ, không được đặt dưới đất, hay nền nhà.

Na mô A Di Đà Phật Na mô A Di Đà Phật Na mô A Di Đà Phật ………………….. Đệ Nhất Thiên Tỷ Đại Tiên CHủ Đệ Nhị Thiên Đế Đại Tiên Chủ Đệ Tam Tiên Mụ Đại Tiên Chủ Thập Nhị Bộ Tiên Nương Tam Thập Lục Cung Chư Vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ………………..tháng…………………năm…………………. Vợ chồng con là ……………………………………………………………………. Sinh được con (trai,gái) đặt tên là………………………………. Nay nhân ngày đầy cữ ( hoặc đầy tháng, đầy năm) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương Chư Phật, Chư vị Thánh hiền, Chủ Tiên Bà, các đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu (tên)…………………………… Sinh ngày……………………………………… Được mẹ tròn con vuông. Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho con cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn, chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách; phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp đưuọc hưởng vinh hoa, phú quý.Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách, nghĩ lo. Con xin thành tâm định lễ.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(XemTuong.net)

【#4】Mâm Cúng Mụ Đầy Tháng Và Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị

Mâm cúng mụ đầy tháng có ý nghĩa gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé để cúng tạ, tỏ lòng biết ơn đối với 12 bà Mụ và 1 bà Chúa trong suốt thời gian hình thành và phát triển đã giúp đỡ cho bé rất nhiều. Mỗi bà đều có một nhiệm vụ khác nhau để chăm sóc, bảo vệ khi mẹ và bé gặp nhiều khó khăn, trở ngại, cầu mong sao “mẹ tròn con vuông”. Như:

+ Bà Mụ Lâm Nhất Nương sẽ đảm nhiệm việc chăm sóc bào thai.

+ Bà Mụ Hứu Đại Nương sẽ trông coi phần khai hoa nở nhụy.

+ Bà Mụ Trần Tú Nương sẽ đảm nhiệm việc sanh đẻ.

+ Bà Mụ Tăng Ngũ Nương sẽ đảm nhiệm việc trông coi, chăm sóc trẻ sơ sinh.

+ Bà Mụ Mã Ngũ Nương sẽ trông coi việc ẵm bồng con trẻ.

+ Bà Mụ Trúc Ngũ Nương đảm nhiệm trọng trách việc giữ trẻ.

Mâm cúng Mụ đầy tháng sẽ bao gồm những lễ vật?

Theo ông bà, đứa bé sinh ra là tất cả đều được chăm sóc, bảo vệ bởi 12 bà Mụ và 1 bà Chúa. Do đó, gia đình cũng có sự chuẩn bị cho phù hợp cho với nghi thức. Chúng ta sẽ chuẩn bị 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn, 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn. Lễ vật còn sẽ có một con gà trống luộc, 1 nải chuối, 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa điệp, trà, rượi, hương, gạo, muối, tiền giấy vàng mã, bánh kẹo, đồ chơi…và không thể thiếu là 1 đôi đũa hoa vì bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Cách sắp đặt mâm cúng Mụ đầy tháng

Gia đình sẽ chia thành 2 mâm cúng. Mâm lớn đầu tiên sẽ đặt lên bàn cúng trước bàn thờ các bà Mụ để cúng. Một mâm nhỏ sẽ bao gồm 3 chén chè, 1 dĩa xôi và không thể thiếu là nải chuối, tất cả sẽ đặt cạnh nơi giường đứa bé nằm. Rồi mẹ của đứa bé sẽ lấy một ít nước hồ, sông, biển cho vào một cái chậu đặt gần phía bé nằm và cầu mong cho bé được bình an, mạnh khỏe khi đi tàu thủy, xe khách sẽ không bị say xe, ngất xỉu…

Nghi thức của lễ cúng Mụ

Người ông của đứa bé sẽ đại diện cho gia đình đứng lên thực hiện lễ cúng. Những lời khấn ven thuộc là: “Con lạy các bà ạ! Hôm nay ngày…tháng…năm, con xin tổ chức lễ cúng tạ này để tỏ lòng biết ơn đến các bà về những việc làm tốt đẹp trong suốt thời gian qua cho đứa cháu của con.

Sinh ngày…tháng…năm…Con mong rằng các bà sẽ tiếp tục phù hộ cho cháu sau này sẽ mau ăn chóng lớn, nhanh nhẹn, trí tuệ thông minh, mọi chuyện sau này sẽ tốt đẹp với bé…Và cuối cùng con xin một lần nữa cảm ơn các bà ạ!”. Tiếp đó người ông sẽ lấy ra một nhành bông điệp trong lọ hoa rồi cầm quơ qua quơ lại trước miệng đứa bé và đọc những lời chúc mong bé nói chuyện duyên dáng được nhiều người yêu quý.

Và rồi sẽ là phần đặt tên cho bé, gia đình sẽ lấy ra 2 đồng xu rồi gieo nó vào trong một cái đĩa có lòng sâu. Khi lần gieo đầu tiên kết thúc mà thấy xuất hiện một mặt úp một mặt ngửa thì cái tên đó đã được tổ tiên chấp nhận, ưng thuận. Nếu mà xuất hiện cả hai mặt đều úp, hoặc cả mặt đều ngửa thì cái tên đó không được tổ tiên chấp nhận, ưng ý. Cuối cùng nếu cả ba lần mà không được thì ông bà phải đưa ra một cái tên nào đó để chốt lại tên cuối cùng của bé.

Nếu các bạn muốn cúng đầy tháng cho con mình thì hãy nhanh chân tham khảo bài viết này để thực hiện. Bài viết về mâm cúng Mụ đầy tháng đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

【#5】Cách Cúng Đầy Tháng Con Trai Bao Gồm Lễ Vật Gì Và Nghi Thức Ra Sao?

Cách cúng đầy tháng cho con trai bao gồm những lễ vật gì và ghi thức làm lễ ra sao là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cũng bởi, cúng đầy tháng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất cứ đứa trẻ nào.

Sự ra đời của bất cứ đứa trẻ nào cũng mang đến niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với bậc làm cha, làm mẹ. Vì thế, các ông bố bà mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, trong đó có ghi lễ cúng đầy tháng cho bé. Về cơ bản, cách cúng đầy tháng cho bé trai gần giống với cách cúng cho tất cả các bé khác. Chỉ khác ở chỗ mâm cúng và lễ vật có phần khác hơn một chút.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho con trai

Trong mỗi chúng ta, con cái luôn là tài sản vô giá, là niềm hạnh phúc của người làm cha, làm mẹ. Vậy nên, những điều tốt đẹp nhất cha mẹ đều muốn dành hết cho con cái. Cúng kính được xem là một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta được lưu truyền từ xưa đến nay. Việc cúng đơn lẻ, đầy tháng, thôi nôi không chỉ đánh dấu sự ra đời và phát triển của một đứa trẻ mà còn là tâm nguyện của cha mẹ muốn dành cho con cái.

Theo quan niệm của dân gian người Việt, một đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra ban cho. Do đó, mâm lễ cúng đầy tháng một chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thực hiện theo đúng thủ tục để cảm tạ các vị Đại Tiên, mong các Đại Tiên có thể phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh tật và sống một cuộc đời hạnh phúc.

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Nếu tính theo cách cúng đầy tháng của người xưa thì ngày đầy tháng của một đứa trẻ sẽ được căn cứ vào lịch âm cũng như giới tính của một đứa trẻ. Nếu là con gái thì lùi lại 2 ngày, còn bé trai thì lùi lại 1 ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 05/04 âm lịch thì ngày cúng sẽ là 03/05, còn bé trai sẽ là 04/05 âm lịch. Lễ cúng đầy tháng cho các bé sẽ được thực hiện vào trước 12h giờ trưa.

Tuy nhiên, ngày nay các ông bố bà mẹ thường dựa vào ngày sinh theo lịch dương của con và thực hiện ngày cúng đầy tháng vào ngày sinh của tháng sau. Điều này giúp bố mẹ dễ dàng nhớ được ngày sinh của con. Chính vì thế, cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé phụ thuộc vào tâm niệm của mỗi gia đình.

Lễ cúng đầy tháng cho con trai cần những gì?

Rất nhiều người thắc mắc, lễ cúng đầy tháng cho con trai cần những gì. Bởi họ muốn chuẩn bị một cách đầy đủ và chu đáo nhất để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Theo đó, lễ vật cúng đầy tháng cho con trai cần chuẩn bị những bước chuẩn bị sau:

Mâm cúng đầy tháng cho con trai

Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, tổ tiên, ông địa, bạn cần sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ bằng nhau và một chén chè lớn.
 • 13 đĩa xôi
 • 1 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Trà, rượu
 • 13 miếng trầu cánh phượng
 • Nhang, đèn cầy
 • 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)
 • 13 bộ váy áo đẹp
 • 13 đôi hài
 • 13 nén vàng

Lễ vật cúng cho 12 bà Mụ

 • Đồ vàng mã: Váy áo, hài, nén vàng, tất cả đều màu xanh.
 • Trầu câu: 12 miếng trầu têm cánh phượng, cau bổ làm tư, 1 miếng to hơn và cau giữ nguyên quả.
 • Đồ chơi trẻ em: Chuẩn bị những món đồ chơi bằng sành sứ hoặc nhựa.
 • Phần oản: Chia làm 12 phần bằng nhau, một phần khác nhiều hơn.
 • Lễ mặn: Xôi, gà luộc, cơm, canh, rượu trắng.
 • Hương hoa: 12 phần bằng nhau và một phần nhiều hơn.
 • Kẹo bánh: Hoa nhiều màu, lọ, hương, nước trắng, tiền vàng.
 • Động vật: 12 con bao gồm cua, ốc, tôm có kích thước bằng nhau và một con to hơn. Có thể để sống hoặc hấp chín đều được.

Lễ vật cúng cho Đức ông

Đức ông bao gồm Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư, những người này có chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho đứa trẻ sau này.

 • 1 con gà luộc tréo cánh.
 • 3 đĩa xôi lớn.
 • 1 tô chè lớn.
 • 1 tô cháo lớn.
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ)
 • Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng cho bé trai

Sau khi thực hiện xong phần sắm lễ, chúng ta sẽ tiến hành các thủ tục cúng đầy tháng cho con trai. Trong đó, cách sắp xếp bàn cúng được thực hiện như sau:

 • Đồ cúng được chia ra làm 2 bàn: 1 bàn lớn phía dưới bày lễ cúng 12 bà Mụ, còn 1 bàn nhỏ ở phía trên sẽ bày đồ cúng Đức ông. Bàn trên và bàn dưới đặt cách nhau khoảng 10 cm.
 • Nguyên tắc sắp mâm cúng đầy tháng cho bé trai: Áp dụng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là phía Tây đặt lễ vật, còn phía Đông đặt bình hoa. Các lễ vật trong mâm phải được bài trí cân đối, đầy đủ, không thiếu bất cứ lễ vật nào.

Bài văn cúng đầy tháng cho con trai

Sau phần thủ tục cúng đầy tháng, bố mẹ cần chuẩn bị bài khấn cúng đầy tháng cho con trai. Trưởng tộc, Ông hoặc Bố sẽ tiến hành nghi lễ, thắp ba nén hương khẩn nguyện. Theo đó, bài cúng đầy tháng cho con trai sẽ bao gồm những nội dung sau:

Sau khi bày đầy đủ lễ vật thì Trưởng tộc, Ông hoặc Bố của bé sẽ tiến hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là chúng tôi được con (trai, gái) đặt tên là…

Chúng con ngụ tại …

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … sinh ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Nghi thức cúng đầy tháng cho con trai

Theo quan niệm của người xưa, mẹ tròn con vuông, em bé ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông . Chính vì thế, trước khi cho bé ra mắt họ hàng thì cần trải qua nghi thức cúng tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông, bà nội, bà ngoài. Đại diện người trong gia đình sẽ thắp hương và khấn.

Người làm lễ trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

【#6】Lễ Vật Cúng Mụ Đầy Tháng

Lễ vật cúng mụ đầy tháng đúng cách và những gợi ý vật phẩm mẹ nên tham khảo kiên cố sẽ là những thông báo cần thiết tương trợ rất nhiều cho các bà mẹ trong việccúng đầy tháng cho bé , ngó ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này.

thường nhật, theo phong tục nước ta thì khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bác mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, xót thương và chở che cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé gái để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều khôn cùng cấp thiết đấy.

Làm lễ đầy tháng cho bé như thế nào cho đúng quy cách?

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc săn sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm nom trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng trẻ nít (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh nở

Theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

* thí dụ, nếu bé sinh vào ngày 03/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 02/03 âm. Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hành vào trước 12 giờ trưa

bây giờ, các cha mẹ thường cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Cách làm lễ cúng đầy tháng bé gái

ngoại giả, còn có 3 Đức ông đó là tổ sư, tiên sư cha và ông cha với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Những gợi ý về việc chuẩn bị các vật phẩm cúng lễ đầy tháng cho bé con mà các mẹ nên tham khảo

– Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

– Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

– Chè (bé gái chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)

– Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần đông)

– Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)

Một số hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái

Cúng đầy tháng bé gái

Bài cúng khi cúng đầy tháng bé gái

Sau khi bày đầy đủ lễ vật thì tộc trưởng, Ông hoặc Bố của bé sẽ tiến hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện:

na mô A Di Đà Phật!

na mô A Di Đà Phật!

nam vô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ phẩm và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần cung kính tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng ngốc, ông công địa mạch, hậu thổ chính thần, ông cha nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù trợ phù hộ, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô bờ, vô ách, phù trợ cho cháu bé được tươi đẹp, sáng ý, minh mẫn, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin chân tình đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

nam vô A Di Đà Phật!

nam vô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi tiết khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp sau là lời chúc hạ và tặng quà hoặc tiền mừng tuổi của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Lễ cúng đầy tháng là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết có hiện tại, mai sau, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – từng lớp. song song Lễ cúng đầy tháng còn là sự trình diễn.# của những ước vọng tốt đẹp của các đời trước đối với các đời kế thừa.

con nít khi vừa chào đời sẽ hoàn toàn lạ lẫm với thế giới xung quanh mình nên ngoài sự nâng đỡ và sưởi ấm từ bác mẹ cũng cần đến sự xót thương và đồng hành từ họ hàng nội ngoại nên việc làm lễ cúng như thế nào cho hợp lý và đúng quy cách chính là điểu cấp thiết để mọi người bằng lòng bé đến với họ.

【#7】Cách Bày Lễ Vật Và Bài Đọc Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. T

Để khẳng định sự tồn tại và vai trò của một thành viên mới trong gia đình cũng như gia tộc, các bố mẹ sẽ tổ chức một lễ cúng cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn một tháng tuổi. Đây là nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Cách tính mốc đầy tháng cho con trẻ

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Các lễ vật cúng đầy tháng

Theo tín ngưỡng dân gian, đứa trẻ sinh ra sẽ được trông nom, săn sóc bởi 12 bà Mụ. Do đó, nhất thiết trong mâm cúng phải đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị sẵn những loại gai khác nhau, số lượng tùy vào giới tính của đứa trẻ (con trai 7, con gái 9) và nấu chúng trong một chiếc nồi sạch chung với chiếc đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ.

Cách sắp đặt mâm cúng

Nếu theo quy định chính xác, bạn cần chia thành 2 mâm: một trên một dưới sao cho mâm trên không cách mâm dưới quá 10 phân. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Bao giờ mâm cúng cũng được bài trí theo nguyên tắc cân đối và có đủ các lễ vật.​

Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Các nghi lễ cúng đầy tháng

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi sắp hết lễ vật lên bàn, một người lớn trong họ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi thức khai hoa

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

MẸ ĐÃ BIẾT CÁC LỄ VẬT VÀ NGHI THỨC CÚNG MỤ KHI BÉ TRÒN THÁNG CHƯA BÀI KHẤN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

【#8】#1 Lễ Vật Cúng Cô Hồn Đầy Đủ Cần Những Gì?

Hằng năm cúng cô hồn cũng được xem là nghi lễ cúng không thể thiếu của dân tộc Việt Nam và lễ vật cúng cô hồn gồm những gì? Không phải ai cũng biết và vẫn còn rất nhiều người đang băn khoăn về những lễ vật dành cho mâm cúng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu truyền miệng từ xa xưa được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những phong tục về tâm linh của ông bà ta đó là tục cúng cô hồn. Cùng đồ cúng Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết sau để hiểu rõ hơn về phong tục này.

Ý nghĩa việc cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng? Chọn ngày cúng cô hồn … Rất nhiều những câu hỏi mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác.

Có những người mắc nhiều tội lỗi trong dương gian nên không thể đầu thai làm người, mà bị đày xuống địa ngục, trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi vào nhà quấy rối người trần tục. Chính vì vậy Mâm cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những vong linh chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người, gia đình được yên ổn.

Ngoài ra đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đó là một hành động làm phước, mong muốn cho tất cả những những linh hồn có được ngày xá tội.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

Nên tổ chức lễ cúng vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để cúng là vào các ngày 14 hoặc ngày rằm tháng bảy (15 âm lịch). Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các vong linh từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời điểm các vong linh dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nhất đó là vào buổi chiều tối. Bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn tụ lại và lên nhận được đồ. Không nên cúng vào ban ngày vì các vong linh sẽ bị suy yếu bởi ánh sáng mạnh, dù gia chủ có cúng thì không vong linh nào dám lên để nhận đồ ăn.

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì chuẩn bị sắm lễ vật cúng cô hồn vào tất cả các ngày từ mùng 1 đến ngày rằm mùng 15.

Lễ vật cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ vật cúng cô hồn thường đa dạng tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường các món truyền thống trong mâm gồm: gà luộc, xôi, giò nem, canh miến, rau thập cẩm, mía để nguyên vỏ, bánh kẹo…

Nhưng các gia đình không nên quá câu lệ theo những món truyền thống đó, mà linh hoạt chọn những thực phẩm theo mùa để đảm bảo sự tươi ngon. Đồng thời chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị cũng như kinh tế của gia đình để tránh lãng phí.

Đối với lễ vật cúng Phật

Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Do vậy mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

Đối với lễ vật cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên thường là cỗ mặn, với các món như xôi, món gà luộc, các món canh, món cá kho, cơm vắt, rượu, nước, thịt,…. Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép, mũ, nón, tiền, vàng,… Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ.

Đối với lễ vật cúng cô hồn

Lễ vật cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các lễ vật cúng cô hồn đơn giản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, bánh kẹo, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Món cháo loãng là thứ quan trọng không thể thiếu trong lễ vật cúng cô hồn, bởi những linh hồn bị đầy đọa chỉ nuốt được cháo do thực quản hẹp. Hoặc thay bằng nước mía.

Lễ vật cúng cô hồn thường không được chuẩn bị các đồ ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Lễ vật cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Xem Thêm: Bài Văn Khấn Cúng Rằm Mùng Mộ t Hằng Tháng Chuẩn Nhất

Cách mời vong sau khi cúng

Sau khi sắp xếp mâm lễ cúng cô hồn xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người lo ngại lễ vật cúng cô hồn cần những gì? Phải làm sao để các vong nhận đồ ăn xong thì đi? Nếu không chắc chắn các bạn có thể làm lễ cúng cô hồn tại chùa.

Bài viết này đã được DMCA

【#9】Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Lễ Cúng Mụ

Lễ cúng Mụ là phong tục cúng tạ ơn và cầu phúc tới các bà Mụ, những Tiên Nương theo quan niệm dân gian tương truyền phụ trách việc sinh nở và nặn ra những đứa trẻ.

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bô mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ đê tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

sắm lễ: Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

1) 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

2) 12 nén vàng xanh giông nhau và một nén vàng xanh to hơn.

3) 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giông 12 bộ kia nhưng to hơn.

4) 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

5) 12 bộ đồ chơi: Bát, đũa, thìa, côc chén, con giông, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

6) 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm còn sống là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ. Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ chúa.

7) Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lón hơn (hoặc nhiều hơn).

8) Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu…

9) Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, côc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ: 

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.

+ Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án

+ Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau

+ Mâm lễ mặn cùng hương, hoa, nưốc để trên cùng

+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới

Sau khi bày lễ xong, bô” hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bê cháu bé ra trưốc án khấn.(xem văn khấn ở bảng phụ lục).

Khi đã khấn xong thì bô” hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ôc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông đê cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước. Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tô”t lành.

【#10】Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Đầy Tháng Đầy Năm Đơn Giản Cho Các Bé

Ông bà ta xưa quan niệm khi đứa bé sinh ra thì là do các vị Đại Tiên, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 Tiên Nương nặn ban cho. Vì thế khi đứa bé sinh ra sau 3 ngày thường được tổ chức cúng Mụ. Để cầu xin những điều tốt, may mắn nhất cho đứa bé. Chính vì vậy, lễ thôi nôi của các bé có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ngoài văn khấn cúng Mụ (văn khấn thôi nôi cho bé trai và bé gái ra) rồi tiếp đến là cúng gia tiên đọc văn khấn gia tiên thì lễ vật cúng thôi nôi đầy năm và cách bày lễ vật cũng rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi đầy năm một cách chuẩn nhất và cách để bày lễ vật.

1, Cách tính mốc đầy tháng cho cả bé trai va bé gái

Theo phong thủy học thì cách cúng đầy tháng hay đầy năm cho bé phụ thuộc vào 2 yêu tố đó là mốc ngày sinh mà bé sinh ra (theo lịch âm lịch). Yếu tố thứ 2 là dựa vào giới tính của trẻ “gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì thế nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng hay thôi nôi sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh, và bé gái thì lùi 2 ngày.

Chẳng hạn: nếu bé gái sinh vào ngày 01/06/2017 (âm lịch) thì ngày cúng đầy tháng của bé là ngày 28/06/2017 (âm lịch).

2, Giờ cúng cho cả bé trai và bé gái

3 , Sắm lễ và chuẩn bị lễ vật

– Chia sẻ cách sắm lễ vật cúng thôi nôi bé trai bé gái gồm những gì: bao gồm cúng đẩy đủ cho 12 bà Tiên Nương (bà Mụ)

 • 12 đôi hài xanh nhỏ giống hệt nhau và một đôi hài xanh to hơn những đôi còn lại.

 • 12 miếng trầu cánh phượng giống nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

 • 12 bộ quần áo màu xanh giống nhau và 1 bộ quần áo màu xanh như thế nhưng to hơn.

 • 12 bộ đồ chơi (tùy ý) nhưng có 1 bộ y vậy nhưng to hơn.

 • 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm (có thể sống hoặc chín).

 • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh).

 • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

 • 12 chén cháo nhỏ.

 • Các loại bánh dành cho trẻ con như oản, bánh kẹo ngọt rồi xếp thành 12 đĩa.

 • Lễ mặn: cơm, canh xôi gà, các món lễ mặn, 2kg thịt quay (chia thành 12 đĩa nhỏ) + 12 chén rượu nhỏ. Có thể thay bằng 12 trứng vịt, gà.

 • Bát Hương, lọ hoa tươi nhiều màu.

– Ngoài ra, khi chuẩn bị lễ vật cúng 12 bà Mụ thì cần phải chuẩn bị thêm lễ vật cúng kính Đức Ông và 3 đức thầy (thánh sư, tổ sư, va tiên sư có chức năng truyền dạy nghề):

Lưu ý: Tất cá các lễ vật có thể thay đổi để phù hợp tùy theo địa phương 3 vùng miền trên cả nước..

4, Chia sẻ cách bày lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng Thôi Nôi đầy năm cho bé Trai và bé Gái.

 • Chọn không gian rộng thuật tiện nhất (có thể thuể khách sạn nhà hàng)

 • Cần phải lên danh sách khách mời cụ thể để vừa vặn không gian mà mình muốn tổ chức

 • Chuẩn bị lễ vật như ở trên rồi bày biện sao cho hợp lý nhất. Tất cả lễ vật dâng bà mụ để chính giữa không gian. Lễ vật chia đều thành 12 phần giống nhau rồi xếp thành 2 hàng.

 • Nếu như cúng thôi nôi đầy năm của bé thì bố mẹ chuẩn bị thêm bánh kem theo tuổi. Ví dụ bé tuổi Chó có thể đặt bánh có biểu tượng chú Chó nhỏ ở đó.

 • Ngoài ra để tăng thêm niềm vui, các bố mẹ có thể nghĩa ra những trò chơi đơn giản, để mọi người và các bé cùng tham gia cho bữa tiệc sôi động.

Tất cả các giai đoạn chuẩn bị lễ vật, tiệc thôi nôi cho bé đã hoàn tất thì công việc cuối cùng là cả nhà sum họp lại làm nghi thức cúng lễ. Bố mẹ bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ rồi đọc văn khấn cúng Mụ (văn khấn thôi nôi cho bé trai và bé gái). Để cầu mong các Tiên Nương (bà Mụ) ban phước lành và phụ hộ cho đứa trẻ như thông minh, lanh lợi, hay ăn chóng lớn…

Người xưa có câu “Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

 • Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

 • Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

 • Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

 • Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

 • Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

 • Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

 • Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

 • Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.)