Top 12 # Xem Nhiều Nhất Lễ Vật Cúng Mẹ Địa Mẫu / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa / 2023

Thượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần tài Thổ địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến những cuối năm.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (nhà ở chợ Lớn thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Sau đó phóng sanh chim hoặc cá để cầu được trường thọ.

Còn theo Trần Văn Phúc thì: “Một mâm cúng Thổ Địa gồm một đĩa trái cây ngũ quả, thịt heo quay, vịt quay. Tốt nhất có dĩa tam sên (tôm, cua, trứng gà).

Tất cả đồ cúng Thổ Địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ Địa, Thần Tài”.

Một số hình ảnh lễ vật cúng Thần tài:

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Ngày Rằm / 2023

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

1. Ý nghĩa việc cúng Thần tài Thổ địa

Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt… .

2. Sắm lễ cúng Thần tài Thổ địa ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

>> Bài viết hữu ích: Mẫu tượng thần tài đẹp – Tìm mua tượng thần tài đẹp, độc đáo, giá tốt từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

Cách an vị Thần tài, Thổ địaThượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần tài Thổ địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến những cuối năm”.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (nhà ở chợ Lớn thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.

>> Bài viết hay: Cách trưng bày, bài trí bàn thờ ông địa, thần tài đúng phong thủy, hút tài lộc

Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Sau đó phóng sanh chim hoặc cá để cầu được trường thọ.

Còn theo Trần Văn Phúc thì: “Một mâm cúng Thổ Địa gồm một đĩa trái cây ngũ quả, thịt heo quay, vịt quay. Tốt nhất có dĩa tam sên (tôm, cua, trứng gà)”.Tất cả đồ cúng Thổ Địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ Địa, Thần Tài”.5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Trên đây là một số lễ vật cúng thần tài thổ địa ngày rằm, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

>> Mua bàn thờ ông địa, thần tài gỗ tự nhiên giá rẻ TPHCM – Xem so sánh giá bàn thờ ông địa, thần tài từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

Nguồn tham khảo internet

Xem thêm:

>> Bàn thờ ông địa, thần tài gồm những gì?

>> Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi

>> Văn khấn lập bàn thờ thần tài

>> Hướng dẫn thay bàn thờ thần tài mới

>> Lưu ý khi thay bàn thờ thần tài mới

Văn Địa Tiên Thánh Mẫu / 2023

Bóng gương loan mẫu đơn một đoá, Gió lay mành hương xạ thoảng đưa . Có chầu Nguyệt điện Tiên xưa . Lánh miền cõi tục phận ưa nam thành . Kiếp giáng sinh vào nhà Lê thị . Cải họ Trần dấu khí Thiên hương . Vốn sinh có vẻ phi phương , Giá danh đòi một hoa Vương khôn bì . Ngụ thai quê Phủ Dày , Thiên bản . Phủ Nghĩa hưng là quán Sơn nam . Trẻ thơ chưa biết duyên phàm Đeo kinh còn vết để làm dấu thiêng . Tuổi tới niên cài trâm , giắt lược , Kết duyên lành quê phước một nơi . Gối chăn vừa mới quen hơi Ai ngờ dưới Nguyệt sảy nơi tơ hồng . Đạo vợ chồng còn đang thương nhớ , Bỗng hoa hài lại giở gót Tiên , Giờ Dần mồng Ba tháng Thìn , Đôi mươi mốt tuổi rẽ duyên Trần phàm . Ấy ai làm chăn thương gối thảm , Kiếp hay nguyền lãnh đạm về đâu ? Lương quân dạ rối đòi nao , Xuân huyên nào biết thảm sầu mấy cơn . Rầy Thánh đã cung Tiên Nguyệt quế , Dễ xui lòng Trần thế xót xa , Có phen Tiên lại nhớ nhà , Bỗng thời Tiên ở đường xa ngự về . Thăm bản quê hương huyên đất nước , Cửa nhà chồng sau trước mọi nơi . Thăm rồi Tiên lại ra chơi , Đồi Ngang – Phố Cát là nơi duyên lành . Ca tính tình , tiếng tơ , tiếng trúc . Thương một người bạc Phúc dân ngây , Cho nên Tiên mới thử tay . Dễ đâu mà lánh , khôn thay mà phòng . Sự mơ mòng thực hư nhường giới . Lòng Trần gian mê muội biết đâu . Tuy rằng hồn phách nhiệm màu , Khuôn thiêng tích để đã lâu đến rày . Cũng nhiều ngày cưỡi mây nương gió . ” Vào Nghệ an sẵn có nhân duyên . Nước non khéo kết nên nguyền . Chốn thanh cảnh lịch kết duyên cũng vừa . Ấy duyên xưa hay là nợ mới . Hội phi thường Thánh mới sinh con . Tuổi vừa ba , bốn khôn ngoan , Hiềm đâu Thánh để lại con cho chồng . Chữ Sắc – Không xem thường mới biết , Lấy của gì là kiếp là chăng , Tính thiêng không ngại gió trăng . Ai ngờ phút hợp , phút tan nữa hoài . Song vật nài làm chi cho khổ . Đứng duyên lành sẵn có nhiều nơi . Thăm rồi Tiên lại ra chơi , Cây cao bóng mát là nơi giữa đường . Giếng âm – dương xưa nay trong sạch , Khi nắng mưa trợ khách đường xa . Đồi Ngang – Phố cát vào ra . Đôi khi giáp cõi Thanh – Hoa đất lành . Chốn cảnh thanh Tiên thường ngự đấy , Khách vãng lai tự ấy mới hay . Cho nên Tiên mới ra tay , Một ngày khôn vái hai ngày khôn van . Khách thác oan phải nhiều phi mệnh . Bèn sai ra đội mệnh nhà Vương . Ngữ tình kíp giận khôn lường . Sai binh mã tới Đồi Ngang tiễu trừ . Súng phá luôn vang như sấm động , Dấu thiêng nào dám chống Quốc uy , Thánh bèn ngự thiện lánh đi . Than rằng má phấn đâu bì trượng phu . Sao không xét Âm – Dương nhị lý . Lại ra điều lấy ý nạt nhau .

Lệnh Trời ai dám chi đâu , Còn ai ở Thế biết nhau sau này . Chốn am mây từ ngày nguy biến . Ai còn kẻ dâng tiến đèn hương . Nền xưa hiu quạnh tuyết sương . Trăng hoa giãi tỏ trăng vàng còn chen . Các bạn Tiên về tâu Thượng Đế . Có Tiên chầu Thánh mẫu ngự chơi .

Đồi Ngang – Phố Cát nghỉ ngơi , Lầm con mắt tục ra người bạo hung . Đã phá tan nơi ăn chốn ở , Lại còn điều càn rỡ nhuốc nha , Ngọc Hoàng ngự chỉ phán ra , Đào , Lan , Quế , Huệ bách hoa mọi nàng , Xuống Đồi Ngang thăm chầu Tiên Thánh . Xem Tiên chầu đức chính ra sao ? Phán rằng phẩm trật Thiên Tào , Mà sao Trần thế hỗn hào tam phân . Trách Thôn dân những người ở đấy , Sao con Trời dám lấy làm khinh . Sơn xuyên đòi lại bách linh . Gia uy sẽ thử anh linh bõ bèn . Chớ sát hại nhân gian chi quá , Trời là Cha – Thiên hạ là con . Ví dầu đua mạnh tranh khôn . Thời nhân gian đó ai còn dám đương ? Vua Ngọc Hoàng phán lời nhân thử , Các cung Tiên vâng cử ra đi . Tới nơi hỏa tốc tinh phi . Trước thời thăm Thánh , sau thời trách dân . Đã yêu phần càng thêm yêu nghiệt . Quở dân phàm sợ khiếp hơn xưa . Dân mong lập Điện nên thờ . Bách Quan đội lệnh sau xưa cho tường . Chốn Đồi Ngang thờ chầu Tiên Thánh . Tự hương tàn , khói lạnh nhường nay , Lấy làm khuất mắt khôn hay Gia uy thời cũng nhiều người sợ kinh . Tâu Thánh minh ngự qua nhời ấy , Lập Đền thờ tự đấy mới yên . Người đâu quái dị nồng nàn , Xót thương dân tục lầm than phải tùy . Sắc tức thì tặng phong Chế thắng . Biển vàng treo ” Thượng Đẳng Tối Linh ” Muôn dân từ đấy sợ kinh , Mới hay phép Thánh anh linh , nhiệm màu . Khắp đâu đâu nức danh từ đấy , Ai kẻ còn dám lấy làm khinh , Dù lòng hiển Thánh anh linh . Đến đâu thời đấy hãi kinh giờn giờn . Cũng có cơn hiền lành vui vẻ . Phấn điểm trang chải rẽ thanh tao . Dù khi thất ý nơi nao , Dường con sư tử bào hao dậy giàng . Thêm đôi bà chầu Quỳnh , chầu Quế . Ấy là trong nghĩa đệ thân huân , Hôm mai chầu chực áo khăn . Uy nhờ Tiên Thánh có phân nồng nàn . Rầy Mẫu đã về ngàn nhân đức . Quyền đôi bà xem xét trang nghiêm . Có khi nương gió thác rèm , Ai nương bóng Thánh càng thêm não nùng . Cũng có khi quyền chung tiệm nhớ . Cũng có khi qua nhớ lại thôi , Thương khi duyên chắp phận xui , Ban tài , ban Lộc , ban Ngôi , ban Quyền . Kẻ lỗi nguyên càng thêm bầm nhỡ . Có lòng tin khấn khứa truyền tha . Trọn bề bách nguyệt hồn hoa , Đã nên một cảnh yên hà có danh . Xưa Thánh chốn yên lành cùng ngự , Cũng từng quen Tiên nữ năm , ba Rẩy chân xuống sợ Sa bà . Khuôn phù Ngọc ân , quản ba giới Thần . Gia uy linh cứu nhân , độ Thế . Trẻ cùng già ai nấy đội ơn . Ban Tài , ban Phúc , ban Nhân , Phù hộ đệ tử thiên xuân thọ trường .

Những Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Không Thể Thiếu Cha Mẹ Nên Ghi Nhớ / 2023

mỗi vùng miền đều có sự khác biệt và đặc trưng riêng. Tuỳ vào phong tục địa phương mà gia đình sẽ có sự chuẩn bị chi tiết cụ thể, tuy nhiên trên các mâm đều phải có những vật này để cầu mong may mắn và suôn sẻ cho em bé về sau.

Sự khác biệt theo văn hoá vùng miền của lễ vật cúng thôi nôi

Mâm cúng thôi nôi được chia làm 4 mâm gồm:

1 mâm cúng bàn thờ thiên, bàn thờ phật: trái cây, xôi chè, nhang, nước.

1 mâm cúng ông Địa: 1 đĩa trái cây, 1 chén chè, 1 đĩa xôi, 1 bộ tam sên, hoa và nhang, 3 ly nước

1 mâm cúng ông Táo: cũng gồm các vật lễ như mâm ông Địa.

1 mâm cúng thôi nôi: gà luộc, xôi chè, trầu cau,…

Đối với người miền Trung:

Lễ vật cúng thôi nôi có phần đơn giản hơn, chỉ thêm vào bộ vàng mã trong lễ cúng chứ không chia làm nhiều mâm như ở miền ngoài.

Người Nam bộ:

Người Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây có thay đổi chút ít trên mâm lễ, chè xôi được phân chia theo bé trai, bé gái khác nhau. Nếu là bé trai, lễ vật cúng thôi nôi sẽ là chè đậu trắng, bé gái sẽ là trôi nước.

Các lễ vật phải có đối với lễ thôi nôi của bé

Lễ vật cúng thôi nôi tuy nói đa dạng và tuỳ văn hoá vùng miền là thế, nhưng vẫn có những quy định bắt buộc như sau:

1 con gà luộc (gà cúng phải có đầy đủ bộ phận, đầu ngẩng cao, bày lên đĩa nghiêm trang, mạnh mẽ)

1 mâm ngũ quả (được chọn lựa kỹ càng, trình bày đẹp và thận trọng)

Chè: theo quan niệm dân gian, đầy năm cúng chè cầu may mắn bình an, cuộc đời về sau cũng ngọt ngào và thuận lợi. Cũng theo ông bà xưa để lại, nam cúng chè đậu ý chỉ thành công trên con đường công danh, nữ cúng trôi nước mong tình duyên thuận lợi, bền vững.

Xôi: sự dẻo dai của nếp, màu sắc sáng sủa mang nhiều may mắn và bình an.

Trầu cau: Mụ bà là thần linh có công dưỡng dục và bảo vệ con trẻ, cúng cau trầu thể hiện sự tôn trọng và tạ ơn các bậc tiên nhân.

Hoa cúng, nhang đèn, vàng mã cho lễ cúng.

Đây là những lễ vật cúng thôi nôi đơn giản và đặc trưng nhất mà vùng miền nào cũng sẽ phải có. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ, văn khấn thôi nôi cũng được nhiều người chú trọng.

(Một mâm cúng thôi nôi hoàn chỉnh)

Văn khấn trong lễ thôi nôi

Ngoài lễ vật cúng thôi nôi, phần khấn văn các gia đình có thể tham khảo bài sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế âm Bồ tát – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại ………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi nhanh nhất với quỹ thời gian hạn hẹp như thế nào? Nếu không có thời gian, các gia đình có thể tham khảo mâm lễ vật cúng thôi nôi trọn gói tại Xôi chè cô Hoa. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ cúng, lựa chọn nguyên liệu sạch và an toàn, kiến thức đa dạng về các nghi thức cúng bái, chúng tôi tin rằng sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy hài lòng nhất bằng chính tâm huyết của mình.

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ sẽ mang lại nhiều may mắn và thành công cho em bé về sau. Do đây là ngày có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc đời em bé, nên cần phải cẩn trọng và lựa chọn lễ vật và dịch vụ thích hợp. Cha mẹ nên tìm hiểu thông tin có chọn lọc để tránh tiền mất tật mang, tốn kém mà lễ thôi nôi cho con chẳng vẹn toàn.