Lòng Sớ Gia Tiên – Phần Mềm Viết Sớ – Phần Mềm Viết Sớ Hán Nôm

--- Bài mới hơn ---

 • Cửa Và Quy Định Xây Dựng Nhà Ở: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Ống Nhôm Nhún Bán Cứng
 • Ống Nhôm Bán Cứng (Ống Nhôm Nhún)
 • Lựa Chọn Quà Tặng Khai Trương Văn Phòng, Spa Ý Nghĩa Nhất
 • Lời Chúc Mừng Khai Trương Hay Và Ý Nghĩa
 • Cúng gia tiên là cúng tổ tiên trong nhà, là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn nguồn cội của mình “Cây có cội nước có nguồn”.

  Cúng gia tiên là một cái đạo “Đạo thờ cúng ông bà”, gọi tắt là đạo ông bà. Đạo ở đây không phải là tôn giáo vì không có giáo chủ, môn đệ… .mà chỉ là “đạo làm người” trong gia đình, lấy tình cảm và sự liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình làm chủ yếu.

  Sớ Gia Tiên

  Lòng sớ Gia Tiên:

  Phục dĩ

  Tiên tổ thị hoàng bá dẫn chi công phất thế  hậu côn thiệu dực thừa chi bất vong thỏa kỳ sở

  Tôn truy chi nhi tự

  Viên hữu

  Việt Nam Quốc:………………………………………………

  Thượng phụng

  Tổ tiên cúng dưỡng …. thiên tiến lễ gia tiên kỳ âm siêu dương khánh quân lợi nhạc sự kim thần

  Hiếu chủ:………………………………………………………………..

  Tiên giám phủ tuất thân tình ngôn niệm kiền thủy khôn sinh ngưỡng hà thai phong chi ấm thiên kinh địa nghĩa thường tồn thốn thảo

  Chi tâm phụng thừa hoặc khuyết vu lễ nghi tu trị hoặc sơ vu phần mộ phủ kim tư tích hữu quý vu trung

  Tư nhân tiến cúng gia tiên

  Tu thiết hương hoa kim ngân lễ vật phỉ nghi cụ hữu sớ văn kiền thân phụng thượng

  Cung duy

  Gia tiên … tộc đường thượng lịch đại tổ tiên đẳng đẳng chư vị chân linh

  Vị tiền

  … tộc triều bà tổ cô chân linh

  Vị tiền

  … tộc ông mãnh tổ chân linh

  Vị tiền cung vọng

  Tiên linh

  Phủ  thùy hâm nạp giám truy tu chi chí khổn dĩ diễn dĩ thừa thi phủ hữu chi âm công năng bảo năng trợ

  Kỳ tử tôn nhi hữu lợi thùy tộ dận vu vô cương tông tự trường lưu hương hỏa bất mẫn thực lại

  Tổ đức âm phù chi lực dã

  Thiên vận …… niên … nguyệt … nhật thần khấu thủ bách bái thượng sớ

  Ý nghĩa:

  Cúng gia tiên là thể hiện sự hiếu thảo và tình thương yêu của con cháu đối với người quá cố. Cúng gia tiên trong ba ngày Tết bày tỏ lòng tri ân, thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội. Việc cúng kính không chú trọng ở hình thức mâm cao cỗ đầy mà chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân thương nhớ và noi gương. Vua Hùng Vương thứ 6 không chọn cao lương mỹ vị để cúng gia tiên mà chọn bánh chưng bánh dầy là món đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa sâu sắc.

  Xưa kia, ngoài những biến cô xảy ra trong gia đình, còn nhiều trường hợp con cháu cũng làm lễ cúng bái gia tiên, kêu cầu khấn vái như: trong làng trong xóm có đám cướp đang hoành hành đốt nhà, cướp của… gia chủ vội vàng khấn lễ tố tiên, cầu cho gia đình mình tai qua nạn khỏi, bọn cướp không đến quấy nhiễu nhà mình. Hoặc đất nước đang thanh bình bỗng có loạn binh đao, giặc trong, thù ngoài đang giày xéo quê hương đất nước,… khi đó con cháu cũng tạ lễ cầu xin tổ tiên phù hộ cho toàn gia tránh được tai ương, những lúc loạn lạc. Làng xóm đang yên lành, làm ăn khoẻ mạnh, bỗng nhiên nạn dịch ập đến, cướp đi sinh mạng con người, con cháu cũng xin với tổ tiên che chở để tránh khỏi căn bệnh hiếm nghèo…

  Lễ vật cúng Gia tiên:

  • Hoa
  • Hoa quả
  • Rượu, bia
  • Xôi
  • Chè
  • giò trả
  • Gà luộc
  • bát canh măng
  • Thịt
  • Nem
  • Cơm
  • Bát, đũa

  Cách cúng Gia tiên:

  Việc cúng bái tổ tiên bao giờ cũng do gia trưởng làm chủ lễ. Mỗi lần cúng lễ, dù ít dù nhiều bao giờ cũng có «lổ lễ. Thông thường đồ lễ gồm trầu, rượu, hoa quả (mùa nào thức nấy) vàng hương và nưỏc lạnh. Trong trường hợp khẩn cấp, đêm hôm khuya khoắt cần phải cáo lễ, dồ lễ có thế giảm đến mức tôi thiểu, chỉ cần một chén nước lạnh, một nén hương thắp trên bàn thờ là đủ. Cốt là ỏ lòng thành.

  Tùy theo hoàn cảnh gia đình chủ giàu nghèo, và tùy tính chất quy mô của từng buổi lễ, mà đồ lễ có thổ gồm thiều thứ như: xôi chè, oản, chuôi hoặc cỗ mặn…, có khi thêm cả hàng mã…

  Đồ lễ được sắm đầy đủ đã đặt sẵn lên bàn thờ, gia trưởng khăn áo chỉnh tề, thắp nén hương cắm vào bál bình hương, rồi cung kính đứng trước bàn thờ khấn.

  Trước bàn thờ tổ, gia trưởng kính cẩn phải mời hết các cụ kỵ từ ngũ đại trở xuống, cùng với chú bác, cô dì, anh chị em nội ngoại, những người đã khuất.

  Ngày xưa văn khấn các cụ thường dùng chữ nho, nhưng trong dân gian vẫn có người dùng chữ Nôm, nhất là đốì với những gia đình vị trưởng lão đã qua đời, các con nhỏ chưa biết khấn vái, việc khấn vái trong gia đình do người phụ nữ có tuổi phụ trách. Theo quan niệm của người xưa thì tất cả các nghi lễ đều cấm đàn bà tham gia cúng lễ, nhưng trong hoàn cảnh một sô’ gia đình như chồng đi làm ăn xa hay đã qua đời, thường thì người vợ sẽ đảm đương việc khấn cúng thay con cháu còn nhỏ.

  Trước khi khấn phải vái ba vái. Sau khi khấn xong gia trưởng lễ bốn lễ thêm ba vái, ta gọi là bốn lễ . Cần nhố rằng trước khi cúng, bàn thờ đã có đèn thờ hoặc nến. Cũng có gia đình trên bàn thờ có đỉnh trầm, nên đốt đỉnh trầm làm cho buổi lễ thêm uy nghi. Hương thăp trên bàn thờ bao giờ cũng thắp sô nén hương theo số lẻ Do không biết chữ Hán, nên văn khấn dùng chữ Nôm để tránh nhầm lẫn ngữ nghĩa chữ nọ chữ kia, hoặc (loạn khấn trước đưa ra sau, làm mất ý nghĩa của văn khấn.

  Đặc biệt từ sau khi thực dân Pháp sang đô hộ nước ta, chữ quốc ngữ được dùng rộng rãi thay thế chữ Hán và nhất là từ ngày Cách mạng Tháng 8 thành công 1945, hầu hết việc khấn vái dân ta đều dùng tiếng Việt t hay cho chữ Hán. Nói chung, văn khấn bao gồm một số nội dung bắt buộc như nói rõ ngày tháng làm lễ, lý de lễ tạ, ai là người đứng ra lễ tạ, ghi rõ họ tên tuổi, nơi sinh, trú quán, đồng thòi liệt kê lễ vật và cuối cùng là lòi đề dạt cầu xin cho toàn gia quyến.

  Sau khi gia trưởng khấn lễ xong, con cháu trong gia đình (trừ trẻ nhỏ) cũng lần lượt theo thứ bậc tỏi lễ trước bàn thờ bốn lễ rưỡi. Nhưng thường ở những ngày giỗ chạp mọi người trong gia đình mới yêu cầu lễ đủ, ngoài ra chỉ cần gia chủ khấn lễ là được. Ngày nay tại các I hành thị, trong lễ bái có phần đơn giản hóa như người la lấy vái thay lễ. Trước khi khấn vái ba vái ngắn. Khấn xong, vái thêm 4 vái dài và ba vái ngắn thay cho hôn lễ rưỡi.

  Tóm lại, trong việc cúng lễ tổ tiên, lòng thành kính phải để lên hàng đầu. Trong lòng mình nghĩ như thế nao quỷ thần đều biết rõ. Việc cúng bái mà xúc phạm đến tổ tiên là thiếu sự hiếu thảo.

                                                                                                                                                  Theo: Kim Dung

                                                                                                                                                  Nguồn: Sưu tầm

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dọn Về Nhà Mới Sao Cho Mọi Sự Hanh Thông, Tránh Hung Kỵ?
 • Khai Trương Quán Cafe Bằng Cách Tốt 1. – Coffeetree
 • Làm Thế Nào Khai Trương Quán Cafe Hiệu Quả – Cà Phê Sạch
 • Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Nhập Trạch Tháng 10 Năm 2022 Theo Tuổi
 • 9 Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới Từ Chuyên Gia Phong Thuỷ
 • Sớ Cúng Phật Tào Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cúng Vía Ngọc Hoàng Cầu Thiên Thời
 • Rằm Tháng Giêng Năm Mậu Tuất 2022 Cúng Đúng 2 Giờ Vàng Này Để Được Trời Phật Ban Phúc, Đón Tài Rước Lộc Về
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Năm Mậu Tuất Cứ Chọn Đúng 2 Giờ Vàng Này Để Được Trời Phật Ban Phúc, Thưởng Tài Lộc, Rước Bình An Vào Nhà
 • Mùng 9 Tháng Giêng Ta: Cúng Trời, Vía Ngọc Hoàng
 • Thỉnh Dây Chuyền Phật Bốn Mặt Thái Lan Và Thần Voi Ý Nghĩa, Linh Thiêng © Xamphep.com™
 • Mọi người chắc đã nghe nhiều đến lễ Trả Nợ Tào Quan, khi làm ăn xui xẻo, tình duyên lận đận… các Thầy thường cho đệ tử làm lễ Trả nợ Tào quan. Cho nên sớ Cúng Phật Tào Quan dùng để làm lễ trả nợ tào quan trả nợ vào kho Trời, trên các cung trời đạo lợi có các quan cai quản việc nợ của các gia chủ.

  Mẫu lòng sớ cúng phật Tào Quan:

  Phục dĩ

  Sắc thân nam bảo năng vô tương thụ chi nhân duyên lai thế kim bằng tác sinh tiên chi công đức dục vọng chân ngôn tu sùng

  Bảo phiệt

  Viên hữu:……………………………………

  Thượng phụng

  Phật thánh hiến cúng…thiên duyên sinh kỳ an thỉnh phật tuyên kinh tào quan ký khố tập phúc nghênh tường

  Tín chủ:………………………………………….

  Đại giác phủ giám vi thành ngôn niệm thần đẳng tự thân vĩnh hoạch dương đạo tích nhật minh ti tá quá thiên khố ngân tiền thọ sinh

  Kinh tào quan âm ti sử dụng thục thế nhân sinh do thị kim nguyệt cát nhật thì gia hạ dự tu

  Kinh tiền điền hoàn túc trái dĩ kim cụ lục sự do tiên hành tấu thỉnh

  Cung duy

  Nam mô thập phương vô lượng thường trụ tam bảo

  Nam mô tam thừa đẳng giác chư vị bồ tát

  Nam mô đạo tràng giáo chủ bản sư thích ca mâu ni phật

  Nam mô đại từ đại bi linh cảm quan thế âm bồ tát

  Tam giới thiên chủ tứ phủ vạn linh công đồng thánh đế

  Phục nguyệt

  Chư ti biến đạt các hàng đàn diên dám thử vi thành chứng minh công đức tỷ thần để tử thị dĩ tổn tư chi mặc giác kinh

  Tiền nạp đệ tào quan điền hoàn túc trái chiếu lai kinh tiền nhi giao nhập đối khiếm bộ tịch dĩ tiêu trừ túc trái vĩnh

  Thanh âm dương quân lợi đãn thần hạ tình vô nhâm kích thiết bình doanh chi chí cẩn sớ

  Thiên vận…niên…nguyệt nhật thần khấu thủ bách bái thượng sớ.

 • Trả nợ Tào Quan là một phong tục của các Pháp sư miền Bắc, dùng để trả nợ những nợ nần trong tiền kiếp của mình, được quy đổi ra thành tiền Tào quan và Vãn sanh Kinh. Đây có lẽ là một cách nhắc nhở con người đừng làm những điều ác, để khỏi phải nợ nần. Tất nhiên, ai đã nợ đều là khổ rồi. Trong Phật giáo cũng khuyên người ta nên hành Thiện để khỏi phải chịu những quả báo do luật nhân quả gây ra .
 • Tào Quan là các vị trông giữ các bạ tịch của các sinh linh trong ba cõi. Trong một vòng Giáp Tý hay còn gọi là Lục Thập Hoa Giáp thì có từng vị cai quản riêng, và mỗi vị lại có một cái kho riêng. Tiền nạp vào đây sẽ được sử dụng cho các việc công sự.
 • Việc trả nợ phải đến kỳ đến vận mới được trả, không phải cứ muốn trả là được, không phải lễ xong là được các Ngài chứng và xóa nợ cho, chưa đến hạn được trả nợ thì Lễ cũng sẽ được sếp vào kho để đấy, nợ vẫn hoàn nợ… không phải cứ vung tiền ra sắm nhiều đồ lễ, mời Thầy Pháp thật cao tay để cúng lễ… là trả được nợ … nếu nghiệp nặng do chính bản thân trong quá khứ đã tạo ra hoặc do gia tiền tiền tổ tạo ra ví dụ như: trong quá khứ đã từng giết người, cướp của… đến kiếp này cúng một mâm lễ đầy đủ… mấy quyển kinh, một ít tiền thiên khố… là được các Ngài xóa tội.
 • Nợ Tào quan cũng có nhiều mức, người nặng, người nhẹ khác nhau. Có người phải trả nợ Thiên Phủ, có người phải trả nợ Thủy Phủ, có người phải trả nợ Địa Phủ, có người phải trả nợ cả 3 cửa… tùy theo những nghiệp đã kiến tạo trong quá khứ.
  • Ngày Thiên xá.
  • Ngày 1 tháng 2 vía Nhất Điện Tần Quảng vương
  • Ngày 1 tháng 3 vía Nhị Điện Sở Giang vương.
  • Ngày 8 tháng 2 vìa Tam Điện Tống Đế Vương.
  • Ngày 18 tháng 2 Vía Tứ Điện Ngũ Quan Vương.
  • Ngày 8 tháng Giếng Vía Ngũ Diện Diêm La Vương.
  • Ngày 8 tháng 3 Vía Lục Điện Biến Thành Vương.
  • Ngày 27 tháng 3 vía Thất Điện Thái Sơn Vương.
  • Ngày 1 tháng 4 vía Bát Điện Bình Đẳng Vương.
  • Ngày 8 tháng 4 vía Cửu Điện Đô thị Vương.
  • Ngày 17 tháng 4 vía Thập Điện Chuyển luân vương.
  • Ngày 18 tháng 4 vía Tử Vi Đại đế.
  • Ngày 4 tháng 6 Chư Phật giáng lâm.
  • Ngày 30 tháng 7 Vía Địa Tạng Vương Bồ tát.
  • Ngày 8 tháng 10 Hải Hội Phật.

  Ngoài ra còn có thể làm theo cái đại lễ cầu an hoặc ngày 1 ngày Rằm tại các chùa.

  • Trả nợ tào quan là một nghi thức đơn giản nhưng không thể làm tùy tiện được. Những người không đủ công đức mà tùy tiện làm sẽ bị báo ứng nhãn tiền, hậu quả là không thể lường.
  • Phần nền treo Bức “Liên trì Hải hội”. Hai bên treo: trái giám môn; phải, giám đàn. bên ngoài treo Bảng thang, bảng trà.

  Nhưng cũng tùy trường hợp nợ phải trả và không phải trả.

  • Người thuộc con nhà Tứ Phủ (trình đồng), Người tu hành (theo đạo Phật hoặc đạo khác), vì cơ duyên nào đó vẫn được tiếp tục tu tập trên cõi trần, nên không phải trả nợ Tào Quan.

  Người kiếp này (hiện tại) nợ Tào Quan mà không trả sẽ xảy ra hai trường hợp:

  • Sau khi chết: vong tiếp tục được đi học, tu tập và lại được Ngân Hàng Địa Phủ cấp phát kinh sách, tiền bạc. Nếu tu tập đắc thành quả, được lên cõi cao hơn thì nợ Tào Quan được xóa.
  • Sau khi chết: vong được đi học, tu tập và lại được Ngân Hàng Địa Phủ cấp phát kinh sách, tiền bạc. Nếu tu tập không xong do nghiệp quả quá nặng mà phải quay lại cõi Nhân tái sanh làm người, thì do nợ Tào Quan quá nhiều, cộng với nghiệp quả đó nên sẽ phải bị phá sản, nhà tan, nghiệp đổ.

  Theo: Kim Dung

  Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Gia Phong Thủy Tư Vấn Cách Thức Thờ Cúng Tượng Phật Quan Âm
 • Cách Thỉnh Phật Bà Quan Âm Tại Nhà
 • Cách Thỉnh Tượng Phật Quan Âm
 • Hướng Dẫn Cách Thỉnh Tượng Phật Bà Quan Âm Về Thờ Cúng Tại Gia
 • Ly Chè Đậu Ngự Dâng Cúng Phật
 • Sớ Cúng Phật Sám Hối – Phần Mềm Viết Sớ – Phần Mềm Viết Sớ Hán Nôm

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Ngoài Trời – Cập Nhật Những Bài Văn Khấn Ngoài Trời
 • Cách Khấn Phật Đơn Giản Và Hiệu Quả – Hương Nhang Sạch Thảo Mộc Cao Cấp Lư Đồng
 • Tục Thờ Năm Ông Của Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương Và Tứ Ân Hiếu Nghĩa
 • Ngũ Công Vương Phật .đức Thánh Trần Trong Tranh Thờ Dân Gian 25X32Cm
 • Cách Xin Số Đề Nhị Ca Phong Đánh Đâu Thắng Đó
 • Cúng phật sám hối nghĩa là để tạ lỗi, chuộc lỗi hay rửa tội khi mình làm sai với người khác, phạm tội với triều đình, có lỗi với ông (bà), cha (mẹ), dòng họ làng nước.

  Mẫu lòng sớ:

  Phục dĩ

  Đại tạo nguy nguy đản bố hảo sinh chi đức tiêu tâm dực dực cung trần bộc bạch chi hoài phủ lịch thành ngưỡng can

  Viên hữu:………………………………

  Thượng phụng

  Phật thánh hiến cúng…thiên kỳ an giải hạn tập phúc nghênh tường nguyện cầu bản mệnh bình an gia môn hưng vượng sự

  Kim thần

  Tín chủ:………………………………………………….

  Đại giác phủ giám phàm tâm ngôn niệm thần đẳng sinh cư trung giới mệnh chúc

  Thượng thiên hà kiền khôn phúc tái chi ân cảm tam quang chiếu lâm chi đức tư phùng tiết lễ đảo kỳ an ách vận gia lâm

  Ký lại khuông phù chi lực hung tinh sở chiếu cung kỳ bảo hữu chi công kiền thân kỳ đảo kích thiết đan thành sám khiên

  Hối quá phù mệnh vị dĩ an ninh giải hạn trừ tai bảo đồng gia nhi cát khánh cẩn thủ kim nguyệt cát nhật thỉnh mệnh

  Thiện tăng tựu vu tịnh xử tu thiết kỳ an pháp đàn nhất diên nhi tán kim tắc án đăng bạc cúng kệ chấn triêu âm

  Hội phạm hành chi thiện hòa chuyển cát tường chi kinh chú cẩn tương chử sớ bái khải

  Cung duy

  Nam mô thập phương vô lượng thường trụ tam bảo nhất thiết chư vị bồ tát

  Nam mô đại từ đại bi linh cảm ngũ bách danh quan thế âm bồ tát

  Tam giới thiên chủ tứ phủ vạn linh công đồng đại đế

  Phục nguyện

  Phật đức thùy từ hoàng thiên tích phúc bảo thần đẳng thân cung khang thái mệnh vị duyên trường tòng tư vô bán điểm chi ngu tự thử

  Nạp thiên tường chi khánh cầu chi quả toại ngưỡng tích như ngôn đãng thần hạ tình vô nhâm kích thiết bình doanh chi chí

  Thiên vạn…niên…nguyệt …nhật thần khấu thủ bách bái thượng sớ

  Ý nghĩa:

  • Sám hối những giới đã phạm:

  Nếu tội lỗi mà có hình tướng thì dẫu cả hư không vô tận kia cũng không chứa hết tội lỗi của chúng sanh đã tạo tác từ vô thủy đến nay. Đúng vậy, chúng ta đã từ vô lượng kiếp trôi lăn, tội lỗi chất chồng, lớp này lớp kia, truyền nối nhiều đời thật không kể xiết được.

  Vừa lọt lòng mẹ, chúng ta đã mang sẵn nhiều chủng nghiệp khác nhau, tạo nên những cá tính khác nhau. Ai ai cũng chứa đầy những giống loại tâm lý, tính tình, khả năng, thói quen, ác tật phức tạp. Những tham, sân, mạn, tật đố, hiềm hận, bạc ơn, phản phúc, bỏn xẻn…đã có đầy đủ ở trong mỗi chúng ta. Các hạt giống này đã có sẵn, do duyên sanh, hiện hành… làm nhân, làm quả tương tục, liên miên, bất tận. Tất cả những“tiền khiên tội lỗi” ấy, chúng đã đâm chân mọc rễ nhiều đời, mọi phương cách sám hối đều không thể rửa sạch. Chỉ có tu tuệ quán mới có thể bứng nhổ được một phần nào. Và cũng có thể, có một số chúng tử xấu ác trong vô thức, chúng ta không tạo nhân tham sân để cho nó duyên khởi, như ngũ cốc để trong kho lâu ngày thì mầm giống sẽ tự tiêu hoại.

  Tuy nhiên, những tội lỗi chúng ta làm trong hiện tại, sau khi sám hối, nguyện ăn năn chừa bỏ, chúng ta sẽ thấy thân tâm thư thái, nhẹ nhàng, sẽ không còn bị ám ảnh về tội lỗi nữa. Thoát khỏi ám ảnh tội lỗi là ý nghĩa rất quan trọng, rất có lợi ích do nhờ sám hối đúng đắn mang lại.

  • Nguyện từ nay về sau xin chừa bỏ:

  Khi đã xin từ bỏ thì sẽ không còn dám tái phạm, từ nay về sau cố gắng sống cho tốt hơn, cố gắng phát triển những hạnh lành, những đức tính thanh cao.

  Quả vậy, nếu xấu ác là quá nhiều như hư không vô tận không thể chứa hết thì những hạnh lành, những đức tính tốt đẹp, cao cả ở trong tâm chúng ta có được từ “vô thỉ dĩ lai”  cũng nhiều đến vô biên vô lượng. Những đức tính ấy, những thiện pháp thanh lương và cao sáng ấy ví dụ như: Chân thật, nhẫn nại, từ ái, đức tin, tấn, niệm, vô tham, vô sân, tàm, quý…

  Ý nghĩa sám hối không chỉ đơn thuần là chừa bỏ ác xấu mà còn phát triển những hạnh lành nữa vậy. Phải làm cho những cái xấu ác không có cơ hội nẩy nở, tăng trưởng; mà chúng ta phải tạo duyên, điều kiện tốt cho những mầm giống thiện nẩy sinh, đâm chồi, ra hoa, kết trái nữa.

  Nhờ sám hối, con người có thể cải hóa được những cái xấu ác trong lòng mình, có thể được an vui, thanh thản do si mê đã lỡ tạo tác ác nghiệp, phạm giới trong quá khứ. Ngoài ra, ta còn có cơ hội phát triển những đức tính tốt đem lại hạnh phúc cho mình và người.

  Cách cúng sám hối:

  – Vào những ngày 14 và 30 mỗi tháng, Phật tử đến chùa làm phước, bố thí, xin giới và làm lễ sám hối, nghe pháp… Dịp này, Phật tử tụng kinh Tam Bảo, đối trước điện Phật hoặc đối trước Tăng đọc lời sám hối hoặc tụng bài kinh sám hối. Họ cũng thường xin chư Tăng truyền thọ lại Ngũ giới hoặc Bát quan trai giới. Xin thọ trì giới trở lại, có thể bất cứ lúc nào, trong các lễ trai tăng, cúng dường, nghe pháp hoặc các lễ chúc phúc an lành…

  Nếu không đến chùa được thì Phật tử có thể sám hối và xin giới ngay bàn thờ Phật ở trong nhà rồi nguyện thọ trì giới cho được trong sạch từ nay về sau.

  – Với hàng xuất gia thì có 227 điều luật, tùy theo nặng nhẹ mà trục xuất, cấm phòng hay sám hối. Những giới có thể sám hối được đều tương tợ nhau, nghĩa là vị tỳ-khưu phạm giới trình giới tội của mình với vị tỳ-khưu cao hạ. Và sự đối đáp xẩy ra như nhau: Hiền giả đã “thấy rõ tội” chưa? Vị phạm giới đáp: Thưa vâng, bạch tôn giả, con “đã thấy rõ tội” rồi! Sau đó vị sư cao hạ khuyên pháp đệ của mình cố gắng giữ giới cho trong sạch.

  Cách thức sám hối này rất trong sáng, không mang màu sắc tín ngưỡng, mà trái lại; tỏ lộ tình cảm đạo lý, giúp người phạm giới sau khi “thấy tội” của mình rồi, nguyện chừa bỏ để nỗ lực tu tập cho tốt hơn.

                                                                                                                                                            Theo: Kim Dung

                                                                                                                                                             Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sám Hối Tại Nhà
 • Phương Pháp Lạy Sám Hối Căn Bản Giúp Giảm Nghiệp, Giữ Gìn Sức Khỏe
 • Nghi Thức Lạy Sám Hối Và Niệm Phật
 • Nghi Thức Lạy Sám Hối
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Thờ Tượng Phật Bà Quan Âm Trong Nhà
 • Sớ Cúng Phật Lễ Vu Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Cung Cấp Cây Giống Phật Thủ, Giống Cây Phật Thủ ⋆ Rao Vặt Mua Bán Địa Ốc Bds Thời Trang
 • Người Hà Nội Mua Chuối, Phật Thủ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Khi Niệm Hương Cúng Phật, Nên Niệm Danh Hiệu Phật Nào Trước?
 • Tỉa Chân Nhang Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo Ngày Tết 2022【Chính Xác】
 • Lược Ý Đốt Đèn Cúng Phật Trong Nghi Thức Nhiên Đăng Phật Giáo Bắc Truyền
 • Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Chúng con cung kính nghe rằng:

  Bốn mươi tám đại nguyện,

  tiếp chúng đầu tiên.

  Ngàn vạn ức hóa thân,

  độ sanh trước hết.

  Nhớ lời từ thệ,

  Nguyện tỏ hiếu tâm.

  Sớ rằng:

  Nay có đệ tử Thích … và Bổn tự bổn đạo, cùng Phật tử mười phương, về chùa … ở xã … huyện … tỉnh …

  Tất cả đồng tâm:

  Khai đàn phụng Phật,

  Hiến cúng hoa đăng;

  Phúng tụng kinh văn,

  Độ vong siêu thoát.

  Ngửa mong chư Phật Bồ Tát,

  Từ bi tiếp độ vong linh.

  Chúng con thiết nghĩ rằng:

  Bổn tự lịch đại hữu công các tiên linh;

  Thập phương Phật tử trí tự chư vong giả.

  Và hơn thế nữa các gia tộc.

  Thất Tổ Cửu Huyền,

  chép ghi gia phả,

  Nội thân ngoại thích,

  thờ phụng từ đường.

  Nhưng mấy ai biết:

  Bao lần gió lạnh lửa hương,

  Mấy lúc mưa mờ mồ mả.

  Do đó,

  Cháu con đau lòng xót dạ,

  Dòng họ thương nhớ nguyện cầu.

  Nhưng biết:

  Tin tưởng vào đâu,

  Và cậy nhờ ai được!

  Tuy nhiên, chúng con còn nhớ …

  Lời Phật dạy Mục Liên thuở trước,

  Nên, lễ Vu Lan báo hiếu hôm nay.

  Giờ thì:

  Pháp tịch vừa bày,

  Lễ nghi đã diễn,

  Mong nhờ chư Tăng chú nguyện,

  Kính dâng lục vị cúng dường.

  Và, cung duy văn sớ một chương,

  Mạo muội tỏ bày tấc dạ.

  Mong rằng từ bi bất xả,

  Nguyện được hoan hỷ xin nghe.

  Nam mô Tận Hư Không Biến Pháp Giới, Quá Hiện Vị Lai Chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng Thường Trụ Tam Bảo, tác đại chứng minh.

  Nam mô Ta Bà Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tác đại chứng minh.

  Nam mô Tây Phương Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, tác đại chứng minh.

  Nam mô U Minh Giáo Chủ, Đại Bi Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, tác đại chứng minh.

  Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, tác đại chứng minh.

  Nam mô Vu Lan Hội Thượng Chư Phật Thánh Hiền, tác đại chứng minh.

  Phục nguyện:

  Thuyền từ vượt biển,

  Đuốc tuệ soi đường.

  Dắt dìu chư vong giả đến lạc phương,

  Cứu vớt các hương linh qua khổ ải.

  Lại nguyện:

  Cha mẹ ông bà hiện tại,

  Phước thọ tăng long;

  Nội ngoại cháu con các dòng,

  An vui hạnh phúc.

  Cẩn sớ.

  Nay ngày … tháng … năm … PL. 254 …

  Tỳ kheo Thích … Hòa nam thượng sớ.

  Họ … Tên …

  Họ … Tên …

  v.v…

  HT Thích Huyền Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạp Tiếu Chư Khoa (雜醮諸科)
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Ở Chung Cư Cần Lưu Ý Gì?
 • Ba Nghi Lễ Người Việt Thường Thực Hiện Trước Ngày 30 Tết
 • Cúng Cơm Trong Lễ Tang Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Niệm Hương Cúng Phật, Nên Niệm Như Thế Nào Cho Không “đắc Tội Bề Trên”?
 • Những Bài Khấn Phật Cần Thuộc Nằm Lòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Bài Cúng Lễ Ban Tam Bảo
 • Văn Khấn Cúng Thần Tài Thổ Địa
 • Văn Khấn Cúng Khi Bốc Mộ
 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Hàng Tháng, Bài Cúng Tổ Tiên
 • Bài Cúng Văn Khấn Cúng Cất Nóc Nhà Chuẩn Phong Thủy Việt
 • Khấn Phật là một thói quen tốt để trấn tĩnh tâm hồn và tìm nơi nương tựa tâm linh, hoặc là biện pháp vượt qua những lúc nguy khốn.

  Nhưng không phải ai cũng biết cách khấn Phật đúng và những bài khấn phù hợp với hoàn cảnh.

  Cách khấn Phật đúng là lễ trước bàn thờ Phật vào mỗi sáng hoặc chiều, trước khi khấn lạy từ 3 đến 108 lạy.

  Nếu không làm được thường xuyên thì nên làm vào ngày Rằm, mùng 1.

  Thậm chí, không cần có ban thờ, chỉ cần thành tâm nghĩ đến Phật rồi tự khấn cũng được.

  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,

  Tam Bảo khắp mười phương (3 lần)

  Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần).

  Tri ân

  Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát và Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban cho, và được chư vị giúp đỡ mà con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân. (1 lạy)

  Cầu an

  Con xin thành tâm thành kính cầu nguyện sự an lành, an lạc, thanh bình, hạnh phúc cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng khắp các chúng sanh hữu tình, vô tình.

  Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ, giúp đỡ để chúng con đồng được sự an lành, an lạc, tu hành đến Tri Kiến Giải Thoát, thoát khỏi sanh tử luân hồi (1 lạy).

  Cầu siêu

  Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.

  Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con,

  Những vong linh con đã lỡ gây hại, sát hại trong quá khứ,

  Cho những vong linh tên:…..

  Cùng những vong linh mất trong chiến tranh, thiên tai, tật bệnh, và vì mọi lý do chưa được vãng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, cùng chư vị giúp đỡ để các vong linh được tiếp dẫn về nơi an lạc, siêu sanh Tịnh Độ (1 lạy).

  Sám hối

  Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay, những tội con đã gây tạo trong kiếp sống hiện tại.

  Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến nhân mạng, đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội do bởi Tham, Sân, Si, do bởi ngã mạn, vô minh che lấp.

  Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, tư tưởng để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

  Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh cho lòng thành của con (1 lạy).​

  Chú Đại Bi là bài kinh thường được sử dụng trong các dịp cúng Quan Âm Bồ Tát, có tác dụng tiêu tai giải bạn, cầu may mắn, bình an.

  Mỗi khi có khó khăn hay trở ngại, hãy nghe hoặc niệm bài chú này, trong lòng sẽ thấy bình yên hơn.

  Chú Đại Bi cầu Quan Thế Âm Bồ Tát mang tới những nhân duyên vô cùng tốt lành: Chúng sinh yên vui; Trừ mọi tai bệnh; Sống lâu khỏe mạnh; Giảm trừ tai nạn; Diệt trừ nghiệp ác; Xa rời chướng ngại; Tăng cường công đức; Củng cố thiện căn; Lánh xa uế tạp; Thỏa mãn mong mỏi.

  Trì tụng Chú Đại Bi mang tới công đức vô biên, nên thực hiện trong các trường hợp: trước khi qua đời; mở mang đất thờ Phật; gặp điều ác đức; hóa độ chúng sinh; tích cực tu hành; sám hối; gặp nguy nan bĩ cực.

  Cũng có những trường hợp, dù cầu trăm ngàn lần Chú Đại Bi cũng không ích lợi gì, ví như tâm không thành ý nên sở cầu không được như sở nguyện; cầu vì hạnh phúc của mình bất hạnh của người khác; tổn thương người khác để có lợi cho mình.

  Tụng Chú Đại Bi có thể làm chứng, tiêu trừ hết thảy tội nghiệt, hết thập ác, ngũ nghịch, hại người, hại pháp, phá trai, phá giới, phá tháp, phá chùa, trộm cắp, ô uế. Thành tâm thành ý mà niệm thì tận diệt đại ác, tất cả tiêu tan. Tu vi

  Thần Chú Đại Bi được rút ra từ Kinh Thiên Thủ, do chính Đức Phật Thích Ca diễn nói trong một pháp hội, trước mặt đông đủ các vị Bồ Tát, Thánh Tăng.

  Nếu niệm Chú Đại Bi từ tâm thì không bao giờ phải sợ 15 cái chết: chết vì đói khổ, chết vì đánh đập, chết vì bị oan, chết vì chiến trận, chết vì thú dữ, chết vì rắn độc, chết vì nước lửa, chết vì trúng độc, chết vì hãm hại, chết vì cuồng loạn, chết vì rơi xuống núi, chết vì kẻ ác, chết vì quỷ thần, chết vì ác bệnh, chết vì không an phận.

  Tụng Chú Đại Bi, cầu tới cửa Quan Âm BồTát tấm lòng mênh mông rộng mở, đại lượng thì sẽ thành người thiện, hướng về cái thiện, giữ mình khiêm cung, biết phân biệt phải trái.

  Thiện nam tín nữ tụng chú phát quang bồ đề tâm, phổ độ chúng sinh, giải trừ ác nghiệp. Chay tịnh tâm hồn, thanh lọc suy nghĩ, một lòng hướng Phật thì đời sẽ bình an.

  Đọc Thần Chú Đại Bi, tiêu tai giải nạn

  Thần Chú Đại Bi được rút ra từ Kinh Thiên Thủ, do chính Đức Phật Thích Ca diễn nói trong một pháp hội, trước mặt đông đủ các vị Bồ Tát, Thánh Tăng

  Chú Đại Bi là bài chú sinh ra từ tâm từ bi của Quan Thế Âm Bồ Tát đối với chúng sinh, muốn chúng sinh đều được hưởng an lạc, thái hòa, tiêu trừ khổ nạn.

  Mỗi khi bài chú cất lên là người tụng niệm như buông bỏ được tham, sân, hận, xa lìa chưởng nạn, tiễu trừ nghiệp ác, tiêu tan sợ hãi, tu tâm an nhiên.

  Bài Chú Đại Bi thường được trì tụng trong khóa lễ, nghi thức tụng niệm chính của các quốc gia theo Phật giáo Đại thừa như Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,..

  CHÚ ĐẠI BI

  Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

  Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại-bi tâm đà-la-ni.

  Nam-mô hắc ra đát na, đá ra dạ da. Nam-mô a rị da, bà lô Yết-đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da. Ma-ha-tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam-mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da bà lô Yết-đế, thất Phật ra lăng đà bà. Nam-mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà đà, ma phạt đặc đậu, đát điệt tha. Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, câu lô câu lô kiết mông, độ lô độ lô phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà la đà la, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Ma mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê y hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta-bà ha, tất đà dạ ta-bà ha. Ma ha tất đà dạ ta-bà ha. Tất đà du nghệ thất bàn ra dạ ta-bà ha. Na ra cẩn trì ta-bà ha. Ma ra na ra ta-bà ha. Tất ra tăng a mục khư da, ta-bà ha. Ta-bà ma ha, a tất đà dạ ta-bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ ta-bà ha. Ba đà ma kiết tất đà dạ ta-bà ha. Na ra cẩn trì bàn dà ra dạ ta-bà ha. Ma bà rị thắng yết ra dạ, ta-bà ha. Nam-mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam-mô a rị da bà lô Yết-đế thước bàn ra dạ, ta-bà ha.

  Án tất điện đô mạn đa ra bạt đà dạ ta-bà ha. (3 lần)

  Chú Đại Bi Từng Dòng:

  Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần).

  Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại-bi tâm đà-la-ni.

  1. Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da

  2. Nam mô a rị da

  3. Bà lô yết đế thước bát ra da

  4. Bồ Đề tát đỏa bà da

  5. Ma ha tát đỏa bà da

  6. Ma ha ca lô ni ca da

  7. Án

  8. Tát bàn ra phạt duệ

  9. Số đát na đát tỏa

  10.Nam mô tất kiết lật đỏa y mông a rị da

  11.Bà lô kiết đế thất Phật ra lăng đà bà

  12.Nam mô na ra cẩn trì

  13.Hê rị, ma ha bàn đa sa mế

  14.Tát bà a tha đậu du bằng

  15.A thệ dựng

  16.Tát bà tát đa (Na ma bà tát đa)

  17.Na ma bà dà

  18.Ma phạt đạt đậu đát điệt tha

  19.Án. A bà lô hê

  20.Lô ca đế

  21.Ca ra đế

  22.Di hê rị

  23.Ma ha bồ đề tát đỏa

  24.Tát bà tát bà

  25.Ma ra ma ra

  26.Ma hê ma hê rị đà dựng

  27.Cu lô cu lô yết mông

  28.Độ lô độ lô phạt xà da đế

  29.Ma ha phạt xà da đế

  30.Đà ra đà ra

  31.Địa rị ni

  32.Thất Phật ra da

  33.Giá ra giá ra

  34.Mạ mạ phạt ma ra

  35.Mục đế lệ

  36.Y hê di hê

  37.Thất na thất na

  38 A Ra sâm Phật ra xá lợi

  39.Phạt sa phạt sâm

  40.Phật ra xá da

  41.Hô lô hô lô ma ra

  42.Hô lô hô lô hê rị

  43.Ta ra ta ra

  44.Tất rị tất rị

  45.Tô rô tô rô

  46.Bồ Đề dạ Bồ Đề dạ

  47.Bồ đà dạ bồ đà dạ

  48.Di đế rị dạ

  49.Na ra cẩn trì

  50.Địa rị sắc ni na

  51.Ba dạ ma na

  52.Ta bà ha

  53.Tất đà dạ

  54.Ta bà ha

  55.Ma ha tất đà dạ

  56.Ta bà ha

  57.Tất đà du nghệ

  58.Thất bàn ra dạ

  59.Ta bà ha

  60.Na ra cẩn trì

  61.Ta bà ha

  62.Ma ra na ra

  chúng tôi bà ha

  64.Tất ra tăng a mục khê da

  65.Ta bà ha

  66.Ta bà ma ha a tất đà dạ

  67.Ta bà ha

  68.Giả kiết ra a tất đà dạ

  69.Ta bà ha

  70.Ba đà ma kiết tất đà dạ

  71.Ta bà ha

  72.Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ

  73.Ta bà ha

  74.Ma bà rị thắng yết ra dạ

  75.Ta bà ha

  76.Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da

  77.Nam mô a rị da

  78.Bà lô kiết đế

  79.Thước bàn ra dạ

  80.Ta bà ha

  81.Án. Tất điện đô

  82.Mạn đà ra

  83.Bạt đà gia

  84.Ta bà ha.

  Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bô Tát

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Và Cách Cúng Lễ Đền Bà Chúa Kho Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Bài Cúng Đền Bà Chúa Kho
 • Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Và Rằm Hàng Tháng Năm 2022
 • Tìm Hiểu Nội Dung Bài Cúng Táo Quân 23 Tháng Chạp
 • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Như Thế Nào??
 • Những Loại Hoa Cúng Phật Quan Âm Tỏ Lòng Thành Kính Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thích Phụng Sơn Biên Soạn
 • Cách Dâng Hoa Ý Nghĩa Trên Ban Thờ Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Phật Đẹp Và Tăng Phước Lành Dành Cho Gia Chủ
 • Cách Cắm Hoa Để Bàn Thờ Vừa Đúng Bài Lại Còn Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Sen Trên Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Nhất
 • Cập nhật vào 08/01

  Ít người biết rằng, việc lựa chọn loài hoa phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật là rất quan trọng. Vì những loài hoa sẽ thể hiện lòng thành kính của người dâng hương.

  1. Công đức và ý nghĩa của việc dâng hoa cúng Phật

  Hoa tươi là một trong các món cúng dường Phật, Bồ Tát. Trong kinh Pháp Hoa viết có đến 10 món cúng dường, và hoa tươi cúng dường là món đứng đầu bởi đó là tinh túy của các loài thảo mộc được hấp thu và phát triển từ thiên nhiên. Khi hoa tỏa hương hoặc hé nở ai cảm nhận được cũng hài lòng thư thái.

  Người xưa quan niệm dâng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát (dù giá trị vật chất không nhiều). Cách dâng hoa tươi lên chư Phật, Bồ Tát còn gọi là hiến hoa; Cách rải hoa lên Phật đài, đạo tràng – gọi là tán hoa. Trong đạo Phật còn có xâu hoa thành tràng đeo lên cổ (tập quán của Ấn Độ xưa). Nhưng giới luật Phật giáo quy định Tỳ kheo không được dùng hoa trang sức trên thân, nên các Tỳ kheo nhận vòng hoa rồi treo lên vách để phòng có hương thơm, và để người dâng hoa cũng được phúc báu. Có khi còn dùng những vật phẩm để làm thành vòng hoa, treo trong thất.

  Ở Việt Nam xưa người dân hay dâng hoa cúng vừa đủ trong cái đĩa nhỏ xinh, tùy mùa mà có đủ bông hoa (hoa huệ trắng muốt thơm ngát, bông ngọc lan thơm nồng, nhánh hoàng lan thơm mềm mại, rồi hoa sói, hoa cúc, đóa thược dược…) hương thơm ngào ngạt, được gói lá dong, hay lá bàng, lá dong riềng trước khi dâng cúng. Ngày nay thay thế các đĩa hoa là các bình hoa đủ loại, đủ sắc rực rỡ.

  2. Những loài hoa cúng Phật đẹp và thành kính nhất

  Hoa đầu lân

  Hoa đầu lân hay hoa Sala, ngọc kỳ lân, hoa hàm rồng,… Đây là loại hoa có liên hệ mật thiết với Phật giáo, chính vì thế hoa Sala được coi như một Thánh hoa. Hoa có màu đỏ và màu trắng, mùi hoa êm dịu có quả khá to nhưng không ăn được.

  Trong Phật giáo, hoa sala chính là sự thấu hiểu, sự nhìn nhận cuộc đời, là một loài hoa chứa đựng sự thuần khiết, không phân biệt, không chứa đựng nghiệt ngã. Loài hoa muốn nhắc rằng, chúng ta là những con người biết yêu thương, thấu hiểu và lương thiện đối với tất cả chúng sinh.

  Hoa sen

  Khi nhắc tới hoa sen chắc hẳn ai cũng biết đây là một Thánh hoa hướng về Phật giáo. Theo như truyền thuyết thì khi Phật mới đản sinh ngày đứng lên đi thì mỗi bước chân đều có hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển thì đóa sen đó sẽ nở ra. Chính vì thế Hoa sen được coi là hoa được dùng để cúng Phật ngày tết khá hợp lý.

  Màu sắc nhẹ nhàng cùng hương thơm dịu dàng của hoa sen rất hợp với khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của bàn thờ Phật. Hơn nữa, đặc tính “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là đại diện cho những người hướng về Phật: dù có gần với những cám dỗ nhưng linh hồn và cơ thể luôn thuần khiết, thanh cao, trong sạch.

  Hoa mẫu đơn

  Mẫu đơn là loại hoa đơn sắc mọc thành chùm ở đầu cành có màu vàng, trắng hay đỏ. Đây là loài quốc hoa của đất nước Trung Quốc.

  Mẫu đơn cũng là loại hoa được dùng để cúng Phật hay đặt ở nơi thờ cúng với ý nghĩa mang may mắn đến cho gia đình. Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, cao quý của người phụ nữ Việt. Thậm chí có nhiều nơi, người ta còn tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa mẫu đơn có thể giúp bạn tránh được những chuyện không may, xui xẻo có thể xảy đến trong cuộc sống.

  Hoa địa lan

  Loài địa lan là loài hoa có vẻ đẹp kiều diễm, quý phái. Loài hoa này chỉ có màu xanh và vàng, không hề rực rỡ nhưng mùi hương thơm thoang thoảng nhè nhẹ.

  Khác với loài phong lan, địa lan được trồng ở dưới đất. Phong lan thường được khuyên không nên dùng để thờ cúng do chữ “phong” gần với phong tình, phong lưu, hơn nữa lại được trồng ở trên cao, lửng lơ trong gió, không thích hợp với tính chất trang nghiêm, thanh khiết của việc thờ cúng Phật. Tuy nhiên, địa lan lại mang những màu sắc không quá rực rỡ, trồng dưới đất và có vẻ đẹp thuần khiết nên rất phù hợp dùng để dâng Phật.

  Hoa cúc

  Hoa cúc được coi là loại hoa được nhiều người sử dụng và dâng cúng Phật ngày Tết. Các loại cúc như cúc vàng, cúc trắng, cúc Đại đóa… đều mang ý nghĩa may mắn và cầu chúc những điều tốt đẹp, tài lộc và sức khỏe đến cho người thành tâm dâng hương. Những loại hoa một màu này thể hiện được sự trang nghiêm cho nơi thờ tự cũng như đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nơi thờ tự.

  Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên dùng hoa cúc vạn thọ để thờ cúng Phật vì loài hoa này có mùi hôi khó chịu.

  3. Những lưu ý khi dâng hoa cúng Phật

  Dâng hoa tươi cúng Phật không phải hoa gì cũng cúng được. Trong Đà La Ni Tập Kinh, quyển 6 chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên… đều không nên đem cúng.

  Theo sư chú Tuệ Nguyên (chùa Sủi, Bắc Ninh), các hoa thường dâng cúng chư Phật, Bồ Tát, thánh tăng là mẫu đơn, hoa sen, hồng thắm, cúc đại đóa, địa lan… Sư Tổ dạy rằng, dâng hoa cúng Phật tượng trưng dâng sự thanh khiết, thơm tho, là thành kính dâng điều thiện lành, tốt đẹp, tâm biết ơn tới Tam bảo. Vì vậy cần chọn những bông hoa tươi đẹp, có hương thơm, bông vừa mới nở (chứ không chọn bông đã nở xòe to). Lựa kỹ để tránh những bông hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá).

  Trong kinh điển nhà Phật ghi chép: Trong các loài hoa, hoa trân quý nhất là hoa sen có đến 4 loại khác nhau (Ưu Bát La Hoa, tức hoa sen xanh. Thứ 2 là hoa Ba Đầu Ma Hoa, tức hoa sen hồng. Thứ 3 là hoa Câu Vật Đầu Hoa, tức hoa sen vàng. Thứ 4 là hoa Phân Đà Lợi Hoa, tức hoa sen trắng). Hay dùng nữa là Uất Kim Hương, Bà la hoa (Vô ưu).

  Dâng hoa tươi cúng dường cũng cần hiểu ý nghĩa loài hoa, tùy vùng miền, tùy mùa mà linh hoạt dâng hoa bởi có khác biệt vùng miền. Người dân không nên cố chấp quá và cũng không nên thoải mái quá (bởi có nơi hiếm hoa người dân còn cắt cây chuối non cắm hoa lục bình để cúng). Hay như tháng 7 dâng hoa huệ, hoa hồng, hoa địa lan… Ngày đầu năm mới hoa dâng là hoa cúc, hoa cát tường, lay ơn…

  Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm. Màu sắc chọn hoa dâng cúng thường là màu vàng, đỏ (là những màu đẹp, trang trọng, người kỹ tính còn không chọn hoa màu hồng phớt, hoặc màu khác). Nếu không chọn được hoa có màu vàng rực, hay đỏ thắm, có thể chọn hoa khác có sắc độ nhạt hơn. Trong một bình hoa cũng không nên cắm quá nhiều loại hoa, với nhiều màu sắc khác nhau vì sẽ mất đi sự trang trọng và ý nghĩa thanh tao của hoa.

  Theo Đại đức Thích Thiện Hóa (Chùa Bằng, Hà Nội), đi lễ chùa dâng hoa cúng Phật, Thánh, Mẫu cần tươi thơm, trang nghiêm, không có sự phân biệt. Một số người cho rằng hoa dâng Thánh Mẫu ở chùa cần nhiều màu rực rỡ, hoặc dâng hoa phải theo phong thủy bản mệnh… – đó là ý nghĩ của con người tự đặt ra, nhà chùa không có quy định đó.

  Người dân không nên quá cứng nhắc trong việc dâng hoa cúng, bởi còn tùy thuộc khí hậu, tùy vùng miền mà có loại hoa khác, và quan niệm cũng khác.

  Điều quan trọng nhất khi dâng cúng hoa là tâm thành của mỗi người. Việc dâng hoa tươi cúng dường biểu đạt được tâm kính ngưỡng, gieo trồng công đức, trí huệ tốt đẹp… sẽ được phúc báu vô lượng.

  Khi dâng hoa cúng dường nên cầu nguyện quốc thái dân an, cho mọi người và chính mình được bình an thì mọi việc sẽ tốt đẹp, suôn sẻ.

  Góc chia sẻ: Một số thôn tin hữu ích về bệnh ung thư amidan mà bạn có thể tham khảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Phật Hằng Ngày Nhưng Liệu Ta Đã Làm Đúng Những Điều Phật Dạy
 • Trình Tự Dâng Hương, Lễ Phật Tại Chùa Đúng Cách?
 • Hướng Dẫn Bày Hoa Quả Thắp Hương Đúng Cách
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Nhất
 • Sớ Văn Dâng Cúng Tại Điện Thờ Phật Mẫu (Bài 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Thien Dao The Dao (Audio)
 • Cúng Dường Hoa, Quả Đèn, Nước Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cửa Hàng Phật Giáo, Siêu Thị Đồ Thờ Tượng Đài Loan
 • Lễ Phật Đản – Chùa Phổ Hiền
 • Lễ Mở Phủ Trình Đồng
 • SỚ TẾT NGUYÊN ĐÁN

  A/. NGUYÊN VĂN BÀI SỚ:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Bát thập……..niên)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHỨT

  Thời duy

  Thiên vận……niên, Chánh ngoạt, Sơ nhứt nhựt,……thời, hiện tại Việt Nam quốc, ……tỉnh, ……huyện, ……xã, cư trụ Điện Thờ Phật Mẫu chi trung.

  Kim Đệ tử: …………………………, cộng đồng Chư Thiện nam, Tín nữ đẳng, quì tại Điện tiền thành tâm trình tấu:

  HUỲNH KIM KHUYẾT NỘI

  HUYỀN KHUNG CAO THƯỢNG ĐẾ NGỌC HOÀNG ĐẠI THIÊN TÔN.

  DIÊU TRÌ KIM MẪU VÔ CỰC THIÊN TÔN.

  TAM TÔNG CHƠN GIÁO

  TÂY PHƯƠNG GIÁO CHỦ THÍCH CA MÂU NI THẾ TÔN.

  THÁI THƯỢNG ĐẠO TỔ TAM THANH ỨNG HÓA THIÊN TÔN.

  KHỔNG THÁNH TIÊN SƯ HƯNG NHO THẠNH THẾ THIÊN TÔN.

  TAM KỲ PHỔ ĐỘ TAM TRẤN OAI NGHIÊM

  THƯỜNG CƯ NAM HẢI QUAN ÂM NHƯ LAI.

  LÝ ĐẠI TIÊN TRƯỞNG KIÊM GIÁO TÔNG ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  HIỆP THIÊN ĐẠI ĐẾ QUAN THÁNH ĐẾ QUÂN.

  GIA TÔ GIÁO CHỦ CỨU THẾ THIÊN TÔN.

  THÁI CÔNG TƯỚNG PHỤ QUẢN PHÁP THIÊN TÔN.

  TAM CHÂU BÁT BỘ HỘ PHÁP THIÊN TÔN.

  THẬP PHƯƠNG CHƯ PHẬT, VẠN CHƯỞNG CHƯ TIÊN, LIÊN ĐÀI CHI HẠ.

  Kim vì: NGUYÊN ĐÁN chi lương thần Chư Thiện nam, Tín nữ đẳng nghiêm thiết Đàn tràng: Hương, Đăng, Hoa, Trà, Quả, Thanh chước chi nghi thành tâm hiến lễ.

  NGƯỠNG VỌNG: KIM BÀN PHẬT MẪU dĩ đức Từ bi chuyển họa vi phước, thoát ách tiêu tai, thế giới an ninh, cộng hòa nhơn loại, Tổ Quốc Việt Nam đoạt vinh quang, sanh chúng an cư lạc nghiệp, phục hồi Đường Ngu chi phong hóa.

  NGƯỠNG VỌNG: KIM BÀN PHẬT MẪU phát hạ hồng ân, hoằng khai Đại Đạo, độ tận Chúng sanh, hiệp trí hòa tâm, tinh thần qui nhứt, vĩnh sùng Chánh Giáo, giải thoát tiền khiên, triêm ngưỡng Mẫu Ân tứ phước.

  NGƯỠNG VỌNG KIM BÀN PHẬT MẪU cứu độ các đẳng Chơn linh quá vãng tảo đắc siêu thăng, an nhàn Cực Lạc.

  Chư Đệ tử đồng thành tâm khẩn nguyện, cúc cung khấu bái Thượng tấu

  DĨ VĂN

  B/.VIẾT RA HÁN TỰ:

  大 道 三 期 普 度

  (八十…….年 )

  三 教 歸 源 五 支 復 一

  時 維

  天 運 …….年, 月, 初 一 日, …..時, 現 在 越 南 國, ……省, ……縣, ……社, 居 住 佛 母 殿 之 中.

  今 弟 子:……………………共 同 諸 善 男 信 女 等, 跪 在 殿 前 誠 心 呈 奏:

  黃 金 闕 內

  玄 穹 高 上 帝 玉 皇 大 天 尊

  瑤 池 金 母 無 極 天 尊

  三 宗 真 教

  西 方 教 主 釋 迦 牟 尼 世 尊

  太 上 道 祖 三 清 應 化 天 尊

  孔 聖 仙 師 興 儒 盛 世 天 尊

  三 期 普 度 三 鎮 威 嚴

  常 居 南 海 觀 音 如 來

  李 大 仙 長 兼 教 宗 大 道 三 期 普 度

  協 天 大 帝 關 聖 帝 君

  耶 蘇 教 主 救 世 天 尊

  太 公 相 父 管 法 天 尊

  三 洲 八 部 護 法 天 尊

  十 方 諸 佛 萬 掌 諸 仙 蓮 臺 之 下

  今 為 元 旦 之 良 辰 諸 善 男, 信 女, 等 嚴 設 壇 場: 香, 燈, 花, 茶, 果, 清 酌 之 儀 誠 心 獻 禮.

  仰 望 金 盤 佛 母 以 德 慈 悲 轉 禍 為 福, 脫 厄 消 災, 世 界 安 寧, 共 和 人 類, 祖 國 越 南 奪 榮 光, 生 眾 安 居 樂 業, 復 回 唐 虞 之 風 化.

  仰 望 金 盤 佛 母 發 下 洪 恩 弘 開 大 道, 盡 度 眾 生, 協 智 和 心, 精 神 歸 一, 永 崇 正 教, 解 脫 前 愆, 霑 仰 母 恩 賜 福.

  仰 望 金 盤 佛 母 救 度 各 等 真 靈 過 往 早 得 超 升, 安 閒 極 樂.

  諸 弟 子 同 誠 心 懇 願 鞠 躬 叩 拜 上 奏

  以 文

  C/. CHÚ THÍCH:

  Kim vì: NGUYÊN ĐÁN chi lương thần Chư Thiện nam, Tín nữ đẳng nghiêm thiết Đàn tràng

  今 為 元 旦 之 良 辰 諸 善 男 信 女 等 嚴 設 壇 場

  Nguyên đán 元 旦: Tháng đầu và ngày đầu tiên của một năm, tức là ngày tết Âm lịch.

  Thiện nam tín nữ 善 男 信 女: Trong Đạo Phật hay Cao Đài, những người tu xuất gia hay tại gia thì được gọi chung là Thiện nam tín nữ.

  Dĩ đức Từ bi chuyển họa vi phước, thoát ách tiêu tai, thế giới an ninh, cộng hòa nhơn loại

  以 德 慈 悲 轉 禍 為 福 脫 厄 消 災 世 界 安 寧 共 和 人 類

  Thoát ách tiêu tai 脫 厄 消 災: Lìa khỏi họa ách chấm dứt nạn tai.

  Cộng hòa nhơn loại 共 和 人 類: Loài người cùng sống chung hòa bình với nhau.

  Tổ Quốc Việt Nam đoạt vinh quang, sanh chúng an cư lạc nghiệp, phục hồi Đường Ngu chi phong hóa.

  祖 國 越 南 奪 榮 光 生 眾 安 居 樂 業 復 回 唐 虞 之 風 化

  Đoạt vinh quang 奪 榮 光: Đạt được vẻ vang rực rỡ

  Đường Ngu 唐 虞: Hai triều đại của vua Nghiêu, Thuấn là Đào Đường (vua Nghiêu) và Hữu Ngu (vua Thuấn).

  Xem chú thích Nghiêu Thuấn ở phần sớ Tân Xuân Nguyên Đán cúng tại Thánh Thất.

  Phong hóa 風 化: Phong tục và sự giáo hóa.

  Hiệp trí hòa tâm, tinh thần qui nhứt, vĩnh sùng Chánh Giáo, giải thoát tiền khiên, triêm ngưỡng Mẫu Ân tứ phước.

  協 智 和 心 精 神 歸 一 永 崇 正 教 解 脫 前 愆 霑 仰 母 恩 賜 福

  Hiệp trí hòa tâm 協 智 和 心: Hòa hiệp tâm và trí.

  Vĩnh sùng chánh giáo 永 崇 正 教: Vĩnh viễn sùng tín nền chánh giáo, tức là mãi mãi tin và thờ một nền chánh Đạo.

  Triêm ngưỡng Mẫu ân 霑 仰 母 恩: Ngẫng lên nhờ ân Đức Mẹ nhuần gội.

  Cứu độ các đẳng Chơn linh quá vãng tảo đắc siêu thăng an nhàn Cực Lạc.

  救 度 各 等 真 靈 過 往 早 得 超 升 安 閒 極 樂

  Chơn linh quá vãng 真 靈 過 往: Linh hồn của những người đã qui liễu.

  Cực lạc 極 樂: Còn gọi là Tây Phương Cực Lạc, Cực Lạc Thế Giới, Tây Phương Tịnh Độ hay An Lạc Quốc là một cõi Tịnh độ do Đức Phật A Di Đà 阿 彌 陀 giáo hóa. Theo Phật, Cực Lạc là nơi hoàn toàn trong sạch, đẹp đẽ, an vui và hạnh phúc, không có phiền não, ô uế, thọ mạng dài lâu…Đây cũng chỉ nơi cõi Thiêng Liêng.

  D/. GIẢI NGHĨA:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Năm Đạo thứ …)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHẤT

  Nay thời:

  Vận Trời năm………., tháng……….., ngày………, ……giờ, hiện tại nước Việt Nam, tỉnh………., huyện…………., xã…………., đang ở nơi Điện Thờ Phật Mẫu.

  Nay có vị đệ tử……………………………, cùng chung các Thiện nam Tín nữ quì trước Điện thờ Phật Mẫu, thành tâm tâu trình:

  TRONG HUỲNH KIM KHUYẾT

  Huyền Khung Cao Thượng Đế Ngọc Hoàng Đại Thiên Tôn.

  Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn.

  GIÁO CHỦ TAM GIÁO

  Tây Phương Giáo Chủ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn.

  Thái Thượng Đạo Tổ Tam Thanh Ứng Hóa Thiên Tôn.

  Khổng Thánh Tiên Sư Hưng Nho Thạnh Thế Thiên Tôn.

  BA TRẤN OAI NGHIÊM TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  Thường Cư Nam Hải Quan Âm Như Lai.

  Lý Đại Tiên Trưởng kiêm Giáo Tông Đ. Đ. T. K. P. Đ.

  Hiệp Thiên Đại Đế Quan Thánh Đế Quân.

  Gia Tô Giáo Chủ Cứu Thế Thiên Tôn.

  Thái Công Tướng Phụ Quản Pháp Thiên Tôn.

  Tam Châu Bát Bộ Hộ Pháp Thiên Tôn.

  Thập phương chư Phật, vạn chưởng chư Tiên, Liên đài chi hạ.

  Hôm nay vì giờ lành ngày tết nguyên đán chư Thiện nam Tín nữ nghiêm trang thiết lễ nơi đàn cúng tế : Nhang, đèn, bông, trái cây, rượu tinh khiết, lập thành nghi thức, thành tâm dâng lễ.

  Ngưỡng mong Đức Kim Bàn Phật Mẫu lấy đức từ bi, chuyển họa thành phước, thoát khỏi họa ách chấm dứt nạn tai, Thế giới an ninh, nhơn loại sống chung hòa hiệp, Tổ Quốc Việt Nam được rực rỡ vẻ vang, sanh chúng an cư lạc nghiệp, phục hồi trở lại nền phong hóa Đường Ngu.

  Ngưỡng mong Đức Phật Mẫu ban xuống hồng ân, hoằng khai Đại Đạo, độ tận nhơn sanh, chung hiệp tâm trí, qui nhứt tinh thần, vĩnh viễn sùng bái nền chánh giáo, giải thoát khỏi các tội lỗi trong kiếp trước, thấm nhuần ơn phước của Đức Mẹ ban cho.

  Ngưỡng mong Đức Phật Mẫu cứu độ các cấp chơn linh quá vãng, sớm được siêu thăng, an nhàn nơi cõi Cực Lạc.

  Chư đệ tử đồng thành tâm cầu khẩn, cung kính cúi lạy, và kính cẩn dâng sớ tâu lên.

  Kính trình.

  A/. NGUYÊN VĂN BÀI SỚ:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Bát thập……..niên)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHỨT

  Thời duy

  Thiên vận……niên, Chánh ngoạt, Sơ cửu nhựt, ……thời, hiện tại Việt Nam quốc, tỉnh……, huyện……, xã……, cư trụ Điện Thờ Phật Mẫu chi trung.

  Kim Đệ tử: …………………………, cộng đồng Chư Thiện nam, Tín nữ đẳng, quì tại Điện tiền thành tâm trình tấu:

  HUỲNH KIM KHUYẾT NỘI

  HUYỀN KHUNG CAO THƯỢNG ĐẾ NGỌC HOÀNG ĐẠI THIÊN TÔN.

  DIÊU TRÌ KIM MẪU VÔ CỰC THIÊN TÔN.

  TAM TÔNG CHƠN GIÁO

  TÂY PHƯƠNG GIÁO CHỦ THÍCH CA MÂU NI THẾ TÔN.

  THÁI THƯỢNG ĐẠO TỔ TAM THANH ỨNG HÓA THIÊN TÔN.

  KHỔNG THÁNH TIÊN SƯ HƯNG NHO THẠNH THẾ THIÊN TÔN.

  TAM KỲ PHỔ ĐỘ TAM TRẤN OAI NGHIÊM

  THƯỜNG CƯ NAM HẢI QUAN ÂM NHƯ LAI.

  LÝ ĐẠI TIÊN TRƯỞNG KIÊM GIÁO TÔNG ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  HIỆP THIÊN ĐẠI ĐẾ QUAN THÁNH ĐẾ QUÂN.

  GIA TÔ GIÁO CHỦ CỨU THẾ THIÊN TÔN.

  THÁI CÔNG TƯỚNG PHỤ QUẢN PHÁP THIÊN TÔN.

  TAM CHÂU BÁT BỘ HỘ PHÁP THIÊN TÔN.

  THẬP PHƯƠNG CHƯ PHẬT, VẠN CHƯỞNG CHƯ TIÊN, LIÊN ĐÀI CHI HẠ.

  Kim vì: DƯƠNG XUÂN CHÁNH LỊNH thời tự điều hòa, Thiên Địa giao thới, khai hóa chi nguyên, vạn vật giai đắc phát sanh.

  Chư Thiện nam tín nữ nghiêm thiết Đàn tràng: Hương, Đăng, Hoa, Trà, Quả, thanh chước chi nghi thành tâm hiến lễ.

  NGƯỠNG VỌNG

  DIÊU TRÌ KIM MẪU phát hạ hồng ân, khôn ngươn chí đức, bố hóa chư Thiện nam tín nữ thuần nhứt thiên lương, chí thành đức tánh, phụng thừa Thánh ý, giáo hóa Nhơn sanh, ôn nhu hòa thuận, lễ độ khiêm cung, phục hồi Thượng ngươn Thánh đức, Nghiêu Thuấn lương dân, an cư lạc nghiệp, cộng hưởng thạnh trị thái bình, thanh nhàn hạnh phước.

  Chư Thiện nam tín nữ đồng thành tâm khấu bái cẩn sớ Thượng tấu

  DĨ VĂN

  B/.VIẾT RA HÁN TỰ:

  大 道 三 期 普 度

  (八十…….年 )

  三 教 歸 源 五 支 復 一

  時 維

  天 運 …….年, 月, 初 九 日, …..時, 現 在 越 南 國, ……省, ……縣, ……社, 居 住 佛 母 殿 之 中.

  今 弟 子:……………………共 同 諸 善 男 信 女 等, 跪 在 殿 前 誠 心 呈 奏 :

  黃 金 闕 內

  玄 穹 高 上 帝 玉 皇 大 天 尊

  瑤 池 金 母 無 極 天 尊

  三 宗 真 教

  西 方 教 主 釋 迦 牟 尼 世 尊

  太 上 道 祖 三 清 應 化 天 尊

  孔 聖 仙 師 興 儒 盛 世 天 尊

  三 期 普 度 三 鎮 威 嚴

  常 居 南 海 觀 音 如 來

  李 大 仙 長 兼 教 宗 大 道 三 期 普 度

  協 天 大 帝 關 聖 帝 君

  耶 蘇 教 主 救 世 天 尊

  太 公 相 父 管 法 天 尊

  三 洲 八 部 護 法 天 尊

  十 方 諸 佛 萬 掌 諸 仙 蓮 臺 之 下

  今 為 陽 春 正 令, 時 序 調 和, 天 地 交 泰, 開 化 之 元, 萬 物 皆 得 發 生.

  諸 善 男 信 女 嚴 設 壇 場: 香, 花, 茶, 果, 清 酌 之 儀 誠 心 獻 禮.

  仰 望

  金 盤 佛 母 發 下 洪 恩, 坤 元 至 德, 布 化 諸 善 男 信 女 純 一 天 良, 至 誠 德 性, 奉 承 聖 意, 教 化 人 生, 溫 柔 和 順, 禮 度 謙 恭, 復 回 上 元 聖 德, 堯 舜 良 民, 安 居 樂 業, 共 享 盛 治 太 平, 清 閒 幸 福.

  諸 善 男 信 女 同 誠 心 叩 拜, 謹 疏 上 奏

  以 文.

  C/. CHÚ THÍCH:

  Lòng sớ vía Đức Chí Tôn cúng tại Điện Thờ Phật Mẫu cũng giống như lòng sớ vía Đức Chí Tôn cúng tại Thánh Thất.

  Xem chú thích trong phần Sớ văn Đại lễ Đức Chí Tôn cúng tại Thánh Thất.

  D/. GIẢI NGHĨA:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Năm Đạo thứ Tám mươi….)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHỨT

  Hôm nay thời:

  Vận Trời năm……, tháng giêng, ngày Mùng chín, …..giờ, hiện tại nước Việt Nam, tỉnh………, huyện………, xã……, ở trong Điện Thờ Phật Mẫu.

  Nay có vị đệ tử……………………….., cùng chung các Thiện nam Tín nữ quì trước Điện thờ Phật Mẫu, thành tâm tâu trình:

  TRONG HUỲNH KIM KHUYẾT

  Huyền Khung Cao Thượng Đế Ngọc Hoàng Đại Thiên Tôn.

  Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn.

  GIÁO CHỦ TAM GIÁO

  Tây Phương Giáo Chủ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn.

  Thái Thượng Đạo Tổ Tam Thanh Ứng Hóa Thiên Tôn.

  Khổng Thánh Tiên Sư Hưng Nho Thạnh Thế Thiên Tôn.

  BA TRẤN OAI NGHIÊM TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  Thường Cư Nam Hải Quan Âm Như Lai.

  Lý Đại Tiên Trưởng kiêm Giáo Tông Đ. Đ. T. K. P. Đ.

  Hiệp Thiên Đại Đế Quan Thánh Đế Quân.

  Gia Tô Giáo Chủ Cứu Thế Thiên Tôn.

  Thái Công Tướng Phụ Quản Pháp Thiên Tôn.

  Tam Châu Bát Bộ Hộ Pháp Thiên Tôn.

  Thập phương chư Phật, Vạn chưởng chư Tiên, Liên đài chi hạ.

  Nay vì: Đang vào thời tiết ngày xuân, bốn mùa theo thứ tự điều hòa, nguyên khí Trời Đất đã giao nhau, phân định theo ngươn khai hóa, nên vạn vật đều được phát sanh.

  Chư Thiện nam tín nữ trang nghiêm thiết lễ Đàn cúng gồm: Hương, hoa, trà, quả, rượu tinh khiết đúng theo nghi thức xin thành tâm hiến dâng lễ này.

  Chúng con ngẫng mong nhờ:

  DIÊU TRÌ KIM MẪU ban phát hồng ân xuống cho chúng con, nhờ đức lớn của Ngài cảm hóa chư Thiện nam tín nữ được thuần nhứt tính Thiện lương, tánh đức được thành thật để thể theo Thánh ý của Ngài mà dạy dỗ Nhơn sanh, được hòa nhã nhu thuận, lễ độ nhún nhường, hầu trở về với đời Thượng ngươn Thánh đức, làm người dân tốt trong thời Nghiêu Thuấn mà sống yên nơi vui nghiệp, cùng hưởng cảnh thái bình thạnh trị, an nhàn và hạnh phước.

  Chư Thiện nam tín nữ đồng thành tâm cúi đầu bái lạy và kính cẩn dâng sớ này tâu lên.

  Kính trình

  A/. NGUYÊN VĂN BÀI SỚ:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Bát thập……..niên)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHỨT

  Thời duy

  Thiên vận……niên, Chánh ngoạt, Thập ngũ nhựt, ……thời, hiện tại Việt Nam quốc,……tỉnh, ……huyện, ……xã, cư trụ Điện thờ Phật Mẫu chi trung.

  Kim Đệ tử: …………………………, cộng đồng Chư Thiện nam, Tín nữ đẳng, quì tại Điện tiền thành tâm trình tấu:

  HUỲNH KIM KHUYẾT NỘI

  HUYỀN KHUNG CAO THƯỢNG ĐẾ NGỌC HOÀNG ĐẠI THIÊN TÔN.

  DIÊU TRÌ KIM MẪU VÔ CỰC THIÊN TÔN.

  TAM TÔNG CHƠN GIÁO

  TÂY PHƯƠNG GIÁO CHỦ THÍCH CA MÂU NI THẾ TÔN.

  THÁI THƯỢNG ĐẠO TỔ TAM THANH ỨNG HÓA THIÊN TÔN.

  KHỔNG THÁNH TIÊN SƯ HƯNG NHO THẠNH THẾ THIÊN TÔN.

  TAM KỲ PHỔ ĐỘ TAM TRẤN OAI NGHIÊM

  THƯỜNG CƯ NAM HẢI QUAN ÂM NHƯ LAI.

  LÝ ĐẠI TIÊN TRƯỞNG KIÊM GIÁO TÔNG ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  HIỆP THIÊN ĐẠI ĐẾ QUAN THÁNH ĐẾ QUÂN.

  GIA TÔ GIÁO CHỦ CỨU THẾ THIÊN TÔN.

  THÁI CÔNG TƯỚNG PHỤ QUẢN PHÁP THIÊN TÔN.

  TAM CHÂU BÁT BỘ HỘ PHÁP THIÊN TÔN.

  THẬP PHƯƠNG CHƯ PHẬT, VẠN CHƯỞNG CHƯ TIÊN, LIÊN ĐÀI CHI HẠ.

  NGƯỠNG VỌNG KIM BÀN PHẬT MẪU từ bi hỷ xả oan khiên, thoát ách tiêu tai, chuyển họa vi phước, trục kiết nghinh tường, dân an quốc thới.

  PHỤC VỌNG KIM BÀN PHẬT MẪU phát hạ hồng ân đại xá, xá dữ Đệ tử Thiện nam tín nữ đẳng viễn tịnh quá khứ Phụ Mẫu tiền vãng tông thân, cá cá danh hạ vô lượng hoang kiếp vĩ lai, chí ư kim nhựt sở tạo vô biên, đẳng đẳng oan nghiệt, tội quá sai thố bất đáo chi xứ, cẩn khất tắc xá trí chi, nhứt thiết quá khứ sự hữu quân đắc thoát ly khổ não, tất đăng Đạo ngạn, cao siêu tam giái, vĩnh hưởng Cực Lạc chi cảnh, hiện kim tại trần, biện đạo chi hỷ, thưởng tứ kiếp nạn bất xâm, bình an kiết khánh, thiền công kỉnh tấu, kiến tánh minh tâm, thật sự thuận ư quả tự, công thành vi quí.

  Đệ tử Thiện tín đẳng thiệt triêm thiện oai bất thắng khẩn khất chi chí, cẩn biểu khấu bái, Thượng tấu

  DĨ VĂN

  B/.VIẾT RA HÁN TỰ:

  大 道 三 期 普 度

  (八十…….年 )

  三 教 歸 源 五 支 復 一

  時 維

  天 運 …….年, 月, 十五 日, …..時, 現 在 越 南 國, ……省, ……縣, ……社, 居 住 佛 母 殿 之 中.

  今 弟 子:……………………共 同 諸 善 男 信 女 等, 跪 在 殿 前 誠 心 呈 奏:

  黃 金 闕 內

  玄 穹 高 上 帝 玉 皇 大 天 尊

  瑤 池 金 母 無 極 天 尊

  三 宗 真 教

  西 方 教 主 釋 迦 牟 尼 世 尊

  太 上 道 祖 三 清 應 化 天 尊

  孔 聖 仙 師 興 儒 盛 世 天 尊

  三 期 普 度 三 鎮 威 嚴

  常 居 南 海 觀 音 如 來

  李 大 仙 長 兼 教 宗 大 道 三 期 普 度

  協 天 大 帝 關 聖 帝 君

  耶 蘇 教 主 救 世 天 尊

  太 公 相 父 管 法 天 尊

  三 洲 八 部 護 法 天 尊

  十 方 諸 佛 萬 掌 諸 仙 蓮 臺 之 下

  今 為 時 歲 上 元, 天 官 賜 福, 佳 期 說 維 佛 母 博 愛 之 心, 欲 得 普 通 真 道, 布 極 四 方, 盡 度 人 生 脫 於 業 障, 勸 眾 回 頭, 改 惡 從 良, 自 治 正 月 望 日 考 績 勝 會 佳 期, 弟 子 與 善 男 信 女 等 須 設 壇 場: 香, 燈, 花, 茶, 果, 清 酌 之 儀 誠 心 獻 禮.

  仰 望 金 盤 佛 母 慈 悲 喜 捨 冤 愆, 脫 厄 消 災, 轉 禍 為 福, 逐吉 迎 祥, 民 安 國 泰.

  伏 望 金 盤 佛 母 發 下 洪 恩 大 赦, 赦 與 弟 子 善 男 信 女等, 遠 靖 過 去 父 母 前 往 宗 親, 個 個 名 下 無 量 荒 劫 尾 來, 至 於 今 日, 所 造 無 邊 等 等 冤 孽, 罪 過 差 錯 不 到 之 處, 謹 乞 則 赦 致 之, 一 切 過 去 事 有 均 得 脫 離 苦 惱, 必 登 道 岸 高 超 三 界, 永 享 極 樂 之 境, 現 今 在 塵, 辦 道 之 喜, 賞 賜 劫 難 不 侵, 平 安 吉 慶, 禪 功 敬 奏, 見 性 明 心, 實 事 順 於 果自, 功 成 為 貴.

  弟 子 善 信 等 實 霑 善 威 不 勝 懇 乞 之 至 謹 表 叩 拜 上 奏

  以文

  C/. CHÚ THÍCH:

  今 為 時 歲 上 元 天 官 賜 福 佳 期 說 維 佛 母 博 愛 之 心

  Thời tuế 時 歲: Chỉ về thời gian năm tháng ngày giờ.

  Giai kỳ 佳 期: Một thời kỳ tốt đẹp.

  Dục đắc phổ thông Chơn Đạo, bố cực tứ phương, tận độ Nhơn sanh, thoát ư nghiệp chướng

  欲 得 普 通 真 道 布 極 四 方 盡 度 人 生 脫 於 業 障

  Dục đắc 欲 得: Muốn được.

  Phổ thông Chơn Đạo 普 通 真 道: Đem mối Chơn Đạo truyền rộng rãi khắp mọi nơi.

  Bố cực tứ phương布 極 四 方: Bày ra cùng khắp bốn phương.

  Nghiệp chướng 業 障: Chướng ngại do nghiệp quả gây ra.

  Khuyến chúng hồi đầu , cải ác tùng lương, tự trị Chánh ngoạt Vọng nhựt khảo tích thắng hội giai kỳ

  勸 眾 回 頭 改 惡 從 良 自 治 正 月 望 日 考 績 勝 會 佳 期

  Khuyến chúng 勸 眾: Khuyên đông đảo mọi người.

  Hồi đầu 回 頭: Quay đầu trở lại, ý chỉ quay đầu về nẻo thiện lương.

  Cải ác tùng lương 改 惡 從 良: Sửa điều hung ác để theo điều thiện lương.

  Tự trị 自 治: Tự mình sửa trị.

  Khảo tích 考 績: Khảo là xem xét. Tích là công lao.

  Theo thời hạn định sẵn, hội đồng họp xem xét công lao để tưởng thưởng.

  Thắng hội 勝 會: Hội hè thịnh lớn.

  Đệ tử dữ Thiện nam tín nữ đẳng tu thiết Đàn tràng

  弟 子 與 善 男 信 女 等 須 設 壇 場

  Tu thiết 須 設: Nên đặt ra, bày ra.

  Phục vọng 伏 望: Cúi mình mong nhờ.

  Từ bi hỷ xả oan khiên, thoát ách tiêu tai, chuyển họa vi phước, trục kiết nghinh tường, dân an quốc thới.

  慈 悲 喜 捨 冤 愆 脫 厄 消 災 轉 禍 為 福 逐 吉 迎 祥 民 安 國 泰

  Hỷ 喜: Là vui, nhưng không phải vui riêng mình, mà là vui thích khi thấy người khác hạnh phúc, thành công. Muốn có tâm hỷ, chúng ta phải diệt trừ lòng ganh tị. Chính lòng ganh tị khiến tâm hồn ta xấu xa, đê hèn, khiến ta ghét người khi họ vui hay họ thành công.

  Xả 捨: Là buông thả ra, bỏ đi, nhưng không có nghĩa là lãnh đạm, lạnh lùng trước mọi việc. Xả ở đây là giữ cái tâm bình thản, an tịnh, không bị xúc động khi vui, buồn, hay được đề cao, khen tặng, hoặc bị khinh rẻ, phỉ báng.

  Oan khiên 冤 愆: Oan ức và tội lỗi.

  Trục kiết nghinh tường 逐 吉 迎 祥: Theo đuổi điều tốt, tiếp nghinh việc lành.

  Phát hạ hồng ân đại xá, xá dữ Đệ tử Thiện nam tín nữ đẳng viễn tịnh quá khứ Phụ Mẫu tiền vãng tông thân

  發 下 洪 恩 大 赦, 赦 與 弟 子 善 男 信 女 遠 靖 過 去 父 母 前 往 宗 親

  Viễn tịnh 遠 靖: Xa xôi lặng lẽ.

  Tông thân 宗 親: Thân thuộc cùng một ông tổ.

  Cá cá danh hạ vô lượng hoang kiếp vĩ lai chí ư kim nhựt sở tạo vô biên, đẳng đẳng oan nghiệt, tội quá sai thố bất đáo chi xứ

  個 個 名 下 無 量 荒 劫 以 來 至 於 今 日 所 造 無 邊 等 等 冤 孽 罪 過 差 錯 不 到 之 處

  Cá cá 個 個: Mọi người.

  Vô lượng 無 量: Không thể lường được.

  Hoang kiếp 荒 劫: Kiếp hư không.

  Oan kiếp 冤 劫: Kiếp sống oan trái.

  Dĩ lai 以 來: Trở lại, đến nay.

  Vĩ lai 尾 來: Theo sau đến.

  Chí ư kim nhựt 至 於 今 日: Cho đến ngày hôm nay.

  Tội quá 罪 過: Tội lỗi

  Sai thố 差 錯: Hay sai thác là lầm lộn.

  Bất đáo chi xứ 不 到 之 處: Không đến nơi.

  Cẩn khất tắc xá trí chi, nhứt thiết quá khứ sự hữu quân đắc thoát ly khổ não, tất đăng Đạo ngạn cao siêu tam giái, vĩnh hưởng Cực Lạc chi cảnh

  謹 乞 則 赦 致 之 一 切 過 去 事 有 均 得 脫 離 苦 惱 必 登 道 岸 高 超 三 界 永 享 極 樂 之 境

  Cẩn khất 謹 乞: Cung kính xin.

  Tắc xá 則 赦: Ắt được tha thứ.

  Trí chi 致 之: Hết.

  Nhứt thiết 一 切: Tất cả, hết thảy.

  Quân đắc 均 得: Đều được, cùng được.

  Tất đăng Đạo ngạn 必 登 道 岸: Ắt là được lên con đường Đạo.

  Tam giới 三 界: Ba cảnh giới. Do nghiệp lực sai biệt của chúng sanh, nên thế gian chia làm ba cõi giới: Dục giới, sắc giới, vô sắc giới.

  Vĩnh hưởng 永 享: Mãi mãi được hưởng.

  Cực Lạc chi cảnh 極 樂 之 境: Cảnh Cực Lạc.

  Hiện kim tại trần, biện đạo chi hỷ , thưởng tứ kiếp nạn bất xâm, bình an kiết khánh

  現 今 在 塵 辦 道 之 喜 賞 賜 劫 難 不 侵 平 安 吉 慶

  Hiện kim tại trần 現 今 在 塵: Hiện nay ở cõi trần.

  Biện Đạo chi hỷ 辦 道 之 喜: vui làm việc đạo.

  Thưởng tứ 賞 賜: Ban thưởng.

  Thường tứ 常 賜: Thường ban cho.

  Kiếp nạn 劫 難: Tai nạn.

  Bất xâm 不 侵: Không xâm phạm.

  Kiết khánh 吉 慶: Hay cát khánh là việc vui mừng.

  Thiền công kỉnh tấu , kiến tánh minh tâm, thật sự thuận ư quả tự công thành vi quí.

  禪 功 敬 奏 見 性 明 心 實 事 順 於 果 自 功 成 為 貴

  Thiền công 禪 功: Thiền có nghĩa Phật Đạo ví như: Thiền gia, thiền môn, thiền định,. Ở đây chỉ Đại Đạo, như từ “Rạng môn thiền” hoặc “Giáng thiền minh” trong bài kinh Dâng hoa và Dâng rượu. Công là công quả hay công đức.

  Kính tấu 敬 奏: Kính cẩn tâu trình.

  Thiền công kính tấu 禪 功 敬 奏: Lấy công đức kính cẩn tâu trình lên.

  Kiến tánh minh tâm 見 性 明 心: Thấy tánh sáng tâm.

  Kiến tánh 見 性: “Thấy tánh”, là thấy được tự tánh của mình, thấy được bản thể chân thật của mình vốn sáng suốt trong lặng, tức là thấy được Thiên tánh, Phật tánh hay Viên minh tánh.

  Chúng ta hiện diện trên cõi đời này mỗi người đều mang sẵn một “Chơn tánh”, nhưng vì xa rời nó để đi vào sanh tử rồi thì cứ theo dòng mê mà trôi nổi bềnh bồng chịu mọi khổ đau như lời Sám “Quy mạng” của Phật viết: “Đệ tử chúng đẳng tự di chơn tánh, uổng nhập mê lưu, tùy sanh tử dĩ phiêu trầm…”. Từ bỏ Chơn tánh là mất tánh sáng suốt thì phiền não trần lao sẽ phát sinh làm khổ lụy thân tâm và mãi mãi luân hồi.

  Minh tâm 明 心: Rèn luyện cho tâm sáng suốt.

  Thuận ư quả 順於果: Thuận theo quả, tức là an vui theo quả.

  Đệ tử Thiện tín đẳng thiệt triêm thiện oai bất thắng khẩn khất chi chí, cẩn biểu khấu bái, Thượng tấu

  弟 子 善 信 等 實 霑 善 威 不 勝 懇 乞 之 至 謹 表 叩 拜 上 奏

  Thiệt triêm 實 霑: Thành thật được thấm nhuần.

  Thiện oai: Hay thiện uy 善 威: Oai linh thiện lành.

  Bất thắng: Hay bất thăng 不勝 là không nổi được, không xiết.

  Khẩn khất 懇 乞: Thành khẩn cầu xin.

  Cẩn biểu 謹 表: Kính cẩn bày tỏ.

  D/. GIẢI NGHĨA:

  ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  (Năm Đạo thứ Tám mươi….)

  TAM GIÁO QUI NGUYÊN, NGŨ CHI PHỤC NHỨT

  Hôm nay thời:

  Vận Trời năm……, tháng giêng, ngày Mùng chín, …..giờ, hiện tại nước Việt Nam, tỉnh………, huyện………, xã……, ở trong Điện Thờ Phật Mẫu.

  Nay có vị đệ tử……………………….., cùng chung các Thiện nam Tín nữ quì trước Điện thờ Phật Mẫu, thành tâm tâu trình:

  TRONG HUỲNH KIM KHUYẾT

  Huyền Khung Cao Thượng Đế Ngọc Hoàng Đại Thiên Tôn.

  Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn.

  GIÁO CHỦ TAM GIÁO

  Tây Phương Giáo Chủ Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn.

  Thái Thượng Đạo Tổ Tam Thanh Ứng Hóa Thiên Tôn.

  Khổng Thánh Tiên Sư Hưng Nho Thạnh Thế Thiên Tôn.

  BA TRẤN OAI NGHIÊM TAM KỲ PHỔ ĐỘ

  Thường Cư Nam Hải Quan Âm Như Lai.

  Lý Đại Tiên Trưởng kiêm Giáo Tông Đ. Đ. T. K. P. Đ.

  Hiệp Thiên Đại Đế Quan Thánh Đế Quân.

  Gia Tô Giáo Chủ Cứu Thế Thiên Tôn.

  Thái Công Tướng Phụ Quản Pháp Thiên Tôn.

  Tam Châu Bát Bộ Hộ Pháp Thiên Tôn.

  Thập phương chư Phật, Vạn chưởng chư Tiên, Liên đài chi hạ.

  Hôm nay vì: Đến buổi Thượng Ngươn, gặp thời kỳ tốt đẹp: Trời ban phước đức, nói lên lòng bác ái của Đức Phật Mẫu vì muốn phổ thông nền Chơn Đạo, ban bố cùng khắp bốn phương, độ hết tất cả Nhơn sanh thoát lìa hết nghiệp chướng, khuyên chúng sanh quay đầu về nẻo thiện, bỏ ác theo lành, tự mình sửa trị. Ngày rằm tháng giêng, cũng là lúc mở hội lớn để xem xét công lao, nên chúng Đệ tử cùng với Thiện nam Tín nữ thiết Đàn tràng gồm: Nhang, đèn, bông, trà, trái cây, và rượu tinh khiết theo nghi thức xin thành tâm hiến lễ.

  Cúi mình mong nhờ Đức KIM BÀN PHẬT MẪU từ bi hỷ xả tất cả oan nghiệt tội lỗi, giải thoát ách nạn, tiêu trừ tai ương, chuyển họa thành phước, theo đuổi điều tốt nghinh tiếp việc lành, dân được yên ổn, Nước nên giàu mạnh.

  Cúi mình mong nhờ KIM BÀN PHẬT MẪU ban xuống hồng ân Đại xá và xá cho chư Đệ tử Thiện nam Tín nữ xa xôi lặng lẽ về quá khứ, trong đó cha mẹ, những bậc tiền vãng, tông thân, mọi người từ vô lượng hoang kiếp theo sau mà đến, cho tới ngày hôm nay, tạo vô cùng oan nghiệt, tội lỗi và sai lầm không biết đến đâu, con kính cẩn cầu xin ắt được xá dứt hết, tất cả những việc quá khứ đều được thoát lìa khổ não, tất theo con đường Đạo, siêu thăng cõi Tam giái, vĩnh viễn hưởng cảnh Cực Lạc. Hiện nay ở tại trần, vui làm việc đạo, xin thưởng ban cho tai nạn không đến, bình yên và gặp việc tốt lành, và kính cẩn tâu trình công đức để được ban cho sáng tâm mà thấy tánh, thực sự là an vui theo quả và tự thành công là quý.

  Đệ tử, chư thiện nam tín nữ thành thật thấm nhuần oai linh thiện lành, không xiết thành khẩn cầu xin Đức Phật Mẫu, và kính cẩn tỏ bày, cúi lạy tâu trình dâng lên sớ văn này.

  Kính trình.

  Hiền Tài QUÁCH VĂN HÒA

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì?
 • Tết Nguyên Đán Cúng Bao Nhiêu Lần Mới Đủ? Cúng Thế Nào Cho Đúng?
 • Giấy Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Bao Gồm Những Gì? Đồ Cúng Trần Gia
 • Dâng Sao, Giải Hạn: Một Phong Tục Đang Bị Lạm Dụng
 • Dâng Sao Giải Hạn Có Cầu Được Bình An Hay Mua Thêm Lo Lắng ?
 • 8. Văn Sớ Cúng Phật Lễ Cải Táng (3 Bản)

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Việt: Luận Cải Táng
 • Lễ Cúng 49 Ngày Gồm Những Gì
 • Thủ Tục Ủy Quyền Thờ Cúng Liệt Sĩ Như Thế Nào?
 • Bài Đọc Cúng Mụ Cúng Đầy Tháng Cho Bé
 • Các Ngày Cúng Trong Năm Của Việt Nam Nhất Định Bạn Phải Biết
 • TẬP III

  VĂN SỚ VÀ THIẾP, ĐIỆP, CÚNG TIÊN LINH, LỄ CẦU AN

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Chúng con cung kính nghe rằng:

  Đạo mầu ba Tạng

  Lời thề sông biển xin vâng,

  Ý nguyện nguồn cơn bày tỏ.

  Nay có trai gia Phật tử (tên họ – pháp danh) cùng cả gia quyến ở xã … huyện … tỉnh …

  cúng dường hương phẩm hoa đăng.

  Chúng con thường nhớ lời người xưa nói rằng:

  Ba tấc đất chưa về,

  Khó giữ thân một kiếp,

  Đã về ba tấc đất,

  Khó giữ mã trăm năm.

  Thương thay vong linh (tên họ, pháp danh) một vị (các vị) hương linh.

  Xa rời dương thế,

  Những tưởng mồ mả cất xây

  Nào ngờ nắng mưa tàn phá

  sao trời nỡ vô tình.

  Nghìn thu giấc ngủ hương linh,

  Và một nấm tro tàn vong giả.

  một phen tàn tạ, đôi lúc dở dang!

  Cúng dường chư Phật đã hay

  Mạo muội một lòng bày tỏ.

  Sớ văn lời ngỏ, bái bạch xin nghe.

  Nam mô Tận hư không biến pháp giới, quá, hiện, vị lai Chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụTam Bảo, tác đại chứng minh.

  Một nấm đất vàng xin gởi mạng,

  Chín tầng sen báu nguyện ghi danh,

  Người đi nhẹ gánh nhơn lành,

  Kẻ ở nặng vai quả phước.

  Ba đường nhẹ bước, tám khổ vượt qua,

  Hạnh phúc trẻ già, an vui còn mất.

  Nguyện tất cả phát tâm học Phật,

  Nay ngày … tháng … năm … PL. 254 …

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Chúng con cung kính nghe rằng:

  Đạo mầu ba Tạng

  Lời thề sông biển xin vâng,

  Ý nguyện nguồn cơn bày tỏ.

  Nay có trai gia Phật tử (tên họ – pháp danh) cùng cả gia quyến ở xã … huyện … tỉnh …

  cúng dường hương phẩm hoa đăng.

  Chúng con trai gia hiếu quyến thường nhớ lời người xưa than rằng:

  Ba tấc đất chưa về,

  Khó giữ thân trăm tuổi,

  Đã về ba tấc đất,

  Khôn giữ mã trăm năm.

  Nay nhân ngày cải táng mộ phần, tái an di cốt của ông bà … các vị vong linh.

  Than ôi vong linh!

  Từ xa dương thế, chưa biết về đâu,

  Nắng mưa dãi dầu, bóng vang man mác.

  Ba đường lưu lạc, sáu cõi phiêu du?

  Chúng con chỉ biết:

  giấc ngủ chưa yên,

  Kẻ ở chưa hết não phiền,

  Huyễn thể khôn an,

  Ngày nào chưa chứng Niết Bàn,

  Mả mồ khó giữ,

  Hương lửa dễ tàn,

  Đầu cúi trước đài, chân quỳ xuống chiếu.

  Kính dâng sớ biểu, bái bạch xin nghe.

  Nam mô Tận hư không biến pháp giới, quá, hiện, vị lai Chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụTam Bảo, tác đại chứng minh.

  Một nấm đất vàng xin gởi mạng,

  Chín tầng sen báu nguyện ghi danh,

  Người đi nhẹ gánh nhơn lành,

  Kẻ ở nặng vai quả phước.

  Nay ngày … tháng … năm … PL. 25 …

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Chúng con cung kính nghe rằng:

  Đạo mầu ba Tạng

  hiến cúng hoa đăng.

  Ngửa mong chư Phật Bồ Tát,

  Từ xa dương thế, vào cõi âm cung,

  Lửa hương đôi khi tàn tạ.

  Mưa nắng lắm lúc phũ phàng!

  Do đó, vừa rồi chúng con đã xin phép ông bà cha mẹ đã qua đời để làm lễ:

  Tìm lại mấy di cốt đã tàn,

  Đem về xây lại mả mồ mới mẻ.

  Ngõ đáp nghĩa sanh thành.

  Bổn phận làm con, như thế đã đành,

  Báo hiếu vì đạo, coi như chưa trọn.

  Cúi đầu dâng sớ văn này,

  Xin được hoan hỷ xin nghe.

  Nam mô Tận hư không biến pháp giới, quá, hiện, vị lai Chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụTam Bảo, tác đại chứng minh.

  Tiêu tội khiên, nhiều đời nhiều kiếp,

  Hưởng phước lộc, cả họ cả nhà.

  Còn mất an vui, trẻ già hạnh phúc.

  Nay ngày … tháng … năm … PL. 25 …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Chết Trùng Tang Trong Cùng Dòng Họ
 • Vén Màn Bí Ẩn Trùng Tang Và Cách Hóa Giải.
 • Tìm Hiểu Về Trùng Tang,cách Tính Trùng Tang, Các Hóa Giải
 • Cách Hóa Giải Trùng Tang
 • Mùng 10 Tháng Giêng Cúng Vía Thần Tài?
 • Sớ, Văn Khấn Lễ Phật Cầu Được Bình Yên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đúng Phong Tục Việt
 • Lễ An Vị Bát Hương Là Gì Và Nghi Thức Cúng Lễ Tự Làm Chuẩn Nhất Từ A Tới Z
 • Bài Khấn Sau Khi Dọn Dẹp Xong Ban Thờ
 • Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt
 • Cầu bình yên là điều mà hầu hết ai đi chùa lễ Phật đều làm. Và người ta thường dùng sớ hay văn khấn để đọc lên những điều mà mình cầu nguyện.

  Lễ Phật kỳ an sớ

  Phục dĩ:

  Phú thọ khang ninh

  Nãi nhân tâm chi sở nguyện

  Tai ương hạn ách bằng pháp lực dĩ giải trừ.

  Nhất niệm chỉ thành Thập phương cảm cách.

  Viên hữu Việt Nam quốc

  Tỉnh……… huyện…………… xã……….. thôn……

  Y vu linh tự cư…

  Phụng Phật thánh cúng dâng

  Xuân thiên thượng sớ, giải hạn kỳ an

  Cầu tài diên sinh sự.

  Kim thần tín chủ…

  Hợp đồng gia đẳng. Tức nhật ngưỡng can tuệ nhãn

  Phủ giám phàm tâm, ngôn niệm thần đẳng.

  Sinh cư dương thế, số tại thiên cung

  Hạ càn khôn phú tái chi ân,

  Cảm Phật Thánh phù trì chi lực

  Hành tàng hoặc hữu quai vi

  Xuất nhập năng vô quá cữu

  Phi tương lễ vật cụ trần

  Hạt đắc bình minh thịnh chí

  Cung duy

  Nam mô thập phương vô lượng chư Phật thường trụ tam bảo, Kim liên tọa hạ

  Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn, tầm thanh linh cảm, Nam hải quan thế âm bồ tát, Hồng liên tọa hạ.

  Tam giới thiên chúa tứ phủ vạn linh công đồng thánh đế, Ngọc bệ hạ.

  Đương niên hành khiển, chư nguyệt nhật thời Tôn thần, vị tiền:

  Bản mạnh chính chiếu liệt vị tinh quân, bản mạnh liệt vị quyền cai công chúa, vị tiền.

  Bản tự thập bát Long thần Già Lam chân tể, vị tiền.

  Cung vọng chư tôn, thùy tình lân mẫn, chiếu giám tấu văn. Phục nguyện đức đại khuông phù, ân hoằng tế độ, công minh chính trực đại khai vũ lộ chi lương thầm, xá quá tiêu khiên quảng bá hà sa chi diễm phúc. Tỷ thần đẳng gia môn hanh thái, mạnh vi khang cường, canh sừ thương mại tứ thì vô họa hoạn chi ngu, học tập ngôn hành bát tiết hữu trinh tường chi triệu. Nhất ý thành cầu, vạn ban quả toại. Đãn thần hạ tình vô nhâm khích thiết bình dinh chi chí – Cẩn sớ.

  Thiên vận… niên, nguyệt, nhật. Tín chủ thành tâm cụ tấu.

  Dịch nghĩa:

  Sớ lễ Phật cầu được bình yên

  Cúi xin thưa rằng:

  Giàu có, sống lâu và yên vui

  Là sở nguyện của con người.

  Vận hạn, tai họa trong vào pháp Phật giải thoát

  Dốc lòng tụng niệm, động đến mười phương.

  Nay tại nước Việt Nam tỉnh… huyện… xã… thôn…

  Tại chùa thiêng… (chùa gì?)

  Phụng sự Phật, Thánh có lễ dáng cúng.

  Ngày xuân(1) dâng lên sớ tấu, cầu cho hết nạn được bình yên.

  Cầu tài lại mong được trường thọ.

  Nay tín chủ tôi là…… cùng cả nhà trên dưới

  Ngày ngày ngửa trông chư vị Phật, Thánh thông sáng

  Thấu tỏ cho lòng dạ chúng con, miệng niệm cầu xin.

  Bởi lẽ chúng con sinh nơi trần thế,

  Nhưng số kiếp tại cung trời.

  Cúi trông trời đất che chở gia ân.

  Kính mong Phật, Thánh phù trì bằng pháp lực.

  Trong cuộc sống chắc có sự sơ xuất.

  Ra vào không tránh khỏi lỗi lầm.

  Nay xin được kính dâng lễ vật,

  Cầu mong sao được sự bình an.

  Nay cung kính.

  Nam mô thập phương vô lượng chư Phật

  Thường trụ tam bảo. Kim liên toa hạ

  Nam mô đại từ dại bi cứu khổ cứu nạn, tầm thanh linh cảm, Nam Hải Quan Thế âm bồ tát, Hồng liên tọa hạ

  Tam giới thiên chúa, tứ phải vạn linh công đồng thánh đế, Ngọc bệ hạ.

  Đương niên hành khiển, chư nguyệt nhật thời Tôn thần vị tiền.

  Bản mạnh chính chiếu liệt vị tinh quân,

  Bản mạnh liệt vị quyền cai công chúa, vị tiền.

  Bản tự thập bát long thần già lam chân tể, vị tiền.

  Kính xin chư vị Tôn thần mớ lòng thương xót.

  Chấp nhận tấu văn, mong đức lớn khuông phù.

  Mở lòng cứu giúp, chính trực công minh.

  Giúp chúng con có đường đi lương thiện.

  Bỏ qua lầm lỗi, ban cho phúc đẹp, điềm lành.

  Cho gia đình con được thịnh vượng.

  Bản thân con sức khỏe dồi dào

  Bốn mùa làm ăn, buôn bán không lo hoạn nạn.

  Tám tiết lời nói việc làm được tốt đẹp rõ ràng.

  Một dạ cầu xin muôn điều toại nguyện.

  Chúng con vô cùng lo sợ, cẩn trọng làm sớ văn…năm…tháng…ngày

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Công Đồng Tam Tứ Phủ
 • Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Bàn Thờ Thần Tài
 • Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ
 • Lễ Cúng Khai Trương Cửa Hàng Công Ty Gồm Những Gì
 • Top 10 Văn Khấn Cầu Yên Đầu Năm Xem Nhiều Nhất,
 • Cắm Hoa Cúng Phật Quan Âm Tỏ Lòng Thành Kính Nhất, Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Người Ta Lại Nói: ‘ Mượn Hoa Cúng Phật Nghĩa Là Gì
 • Mượn Hoa Cúng Phật Trong Mùa Chúa Giáng Sinh – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long
 • 9 Loài Hoa Hồng Cúng Phật Được Không ? Top 8 Loại Hoa Cúng Bàn Thờ
 • Chút Suy Nghiệm Về Lễ “Tán Hoa Cúng Phật”
 • Các Loại Hoa Cúng Phật Quan Âm Tỏ Lòng Thành Kính Nhất, Website đAng Cập Nhật Thã´ng Tin
 • Rate this post

  Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng Phật

  Dâng hoa cúng bàn thờ Phật nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu

  Từ xa xưa việc dâng hoa lên bàn thờ Phật là một việc làm để con cháu có thể biểu hiện được lòng tôn kính của mình đối với các vị thần linh và chư Phật. Dâng hoa tượng trưng cho việc dâng những điều tốt đẹp, và thiện lành trong cuộc sống lên Phật, Thánh và gia tiên. Đây cũng chính là một hành động thành kính dùng để bày tỏ lòng biết ơn dù không mang nhiều về giá trị vật chất.

  Đang xem: Cắm hoa cúng phật

  Đặc biệt đối với phật tử thì hoa chính là nhân, sau đó sinh ra quả. Cúng hoa thể hiện cho lòng thành kính của gia chủ đối với Phật tổ. Nếu hoa đẹp sẽ sinh ra quả lành, mỗi khi nhìn thấy là phải tự nhắc nhở bản thân rằng mình cần làm điều thiện, tu nhân tích đức.

  Hoa cúng Phật nên và không nên?

  Mỗi một loài hoa cúng Phật mang một ý nghĩa khác nhau

  Có rất nhiều loài hoa bạn có thể chọn lựa để làm hoa cúng PhậtCác loại hoa cúng Phật lại mang 1 ý nghĩa khác nhau vừa thể hiện được tấm lòng biết ơn vừa mang lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên cũng có 1 số loại hoa không được dâng hoa cúng Phật.

  Những loại hoa cúng Phật

  Theo Phật giáo đại thừa, 2 màu sắc được chọn để tượng trưng cho nhà Phật đó chính là màu vàng và màu đó. Chính vì thế khi lựa chọn các loại hoa cúng Phật bạn có thể chọn lựa một số loại như:

  Hoa chúng tôi hồng đỏ. Hoa cúc vàng.Hoa mẫu đơn.Hoa huệ.

  Đây đều là các loại hoa cúng Phật có màu sắc trang nhã cùng với hương thơm dịu nhẹ rất thích hợp dùng để bài trí trên bàn thờ.

  Những loại hoa cúng Phật có màu sắc trang nhã cùng với hương thơm dịu nhẹ rất thích hợp dùng để bài trí trên bàn thờ.

  Một số loại hoa cần phải tránh

  Bên cạnh các loại hoa cúng Phật có thể dùng, bạn cũng cần phải lưu ý không được dâng hoa cúng Phật có màu sắc quá rực rỡ, cùng hương thơm nồng hay mang một tên gọi không may mắn. Những loại hoa này sẽ làm mất đi tính trang nghiêm cũng như thanh tịnh vốn có trên bàn thờ Phật. Ví dụ như:

  Hoa đại: Đây là hoa tượng trưng cho tình yêu trai gái không thích hợp để cắm lên bàn thờ Phật. Hoa ly: Ngay từ tên gọi loài hoa này đã mang một ý nghĩa về sự chia ly. Chính vì vậy nhiều người cho rằng hoa ly không thích hợp để dùng làm cắm hoa bàn thờ Phật.Hoa phong lan: Dù những loại phong lan có giá khá đắt và có thể để được lâu nhưng màu sắc của hoa quá sặc sỡ không thích hợp dùng để dâng hoa cúng Phật. Cúc vạn thọ: Chỉ nên cắm hoa bàn thờ Phật bằng loại cúc vàng chứ không nên dùng cúc vạn thọ. Vì loại cúc này có mùi rất hắc và khó chịu.

  Dâng hoa lên bàn thờ Phật phải thể hiện được sự thành kính và tôn trọng. Nếu cắm các loại hoa cúng Phật kể trên sẽ làm mất đi các giá trị chân quý, phạm vào đại kỵ trong phong thủy.

  Cách cắm hoa bàn thờ Phật

  Để cắm hoa bàn thờ Phật không thể trưng biện qua loa mà cần phải chuẩn bị thật cẩn thận. Nghệ thuật cắm hoa cúng Phật được ví người cắm như là một nghệ sĩ. Không cần quá cầu kỳ chỉ cần vài bước đơn giản sau đây là bạn đã có thể hoàn thành được một lọ hoa cúng Phật tuyệt đẹp. Cụ thể về cách cắm hoa bàn thờ Phật cần có:

  Khâu chuẩn bị

  Trong cách cắm hoa bàn thờ Phật, có 2 thứ mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tiến hành đó chính là các loại hoa cúng Phật và bình đựng hoa.

  Khâu chuẩn bị bao gồm các loại hoa cúng Phật và bình đựng hoa. Đồi với các loại hoa cúng Phật: Thì bạn nên sử dụng hoa tươi, cánh đầy đặn không bị héo úa. Hãy lựa một trong những loại hoa cúng Phật phù hợp nhất đã được chúng tôi giới thiệu bên trên. Chỉ lấy những bông nở vừa phải hoặc chớm nở chứ không nên chọn những bông đã nở quá to. Hoa nở quá to sẽ rất nhanh chóng lụi tàn, nhất là khi đặt trên bàn thờ có nhiều hương sẽ lại càng nhanh tàn hơn.Lọ hoa: Lọ cắm chọn tùy vào kích thước của cây hoa và không gian bàn thờ. Nên dùng những lọ hoa làm bằng sứ và không có hoa văn, cùng họa tiết rối mắt. Có thể chọn lọ hoa theo sở thích nhưng cần phải ưu tiên yếu tố đơn giản và nhẹ nhàng nhằm thể hiện sự tôn kính.

  Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật

  Sau khi đã chuẩn bị xong hoa tươi cùng lọ, bạn cắm hoa để dâng lên bàn thờ. Cắm hoa thờ Phật không nên cắm quá cầu kỳ mà chỉ cần cắm đơn giản.

  Cách 1: Cắm theo kiểu xòe mái vòm

  Cách căm hoa cúng Phật theo kiểu xòe mái vòm Cách cắm hoa bàn thờ Phật thông dụng nhất là cắm xòe mái vòm. Phía đỉnh chính giữa cao hơn, những bên xung quanh thấp dần tạo thành vòm rất đẹp.Theo đó bạn lấy 1 bông hoa đẹp nhất làm chủ đạo, bông này cắm cao nhất. Bông hoa này thường đặt ở vị trí phía mép sau cùng của lọ hoa, tạo mốc để bắt đầu cắm hoa bàn thờ Phật.Những cành hoa còn lại tỉa bớt lá, cắt bớt cành và cắm xung quanh sao cho thấp hơn với cành hoa chủ đạo. Như vậy là bạn đã có được 1 lọ hoa tuyệt đẹp để dâng Phật.Cách 2: Kiểu cắm đều xung quanhCách cắm hoa cúng Phật thứ 2 gia chủ cũng có thể áp dụng đó chính là cắm đều xung quanh lọ.Các cành hoa cắt tỉa & được xếp theo hình nửa vòng tròn sao cho hoa tạo với nhau thành từng tầng thấp dần & tròn đều.Hoặc bạn cũng có thể cắt tỉa bớt cành & cắm từng cành hoa có chiều dài đều nhau trên lọ.

  Lưu ý trong nghệ thuật cắm hoa cúng Phật, bạn nên chọn cắm riêng mỗi lọ 1 loài hoa. Không nên cắm cùng lúc nhiều loại khác nhau sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có của nó. Bàn thờ nếu đủ rộng hãy đặt 2 lọ hoa và để hai bên cân xứng nhau.

  Một số lưu ý khi cắm hoa cúng Phật

  Không nên lựa những bông đã nở to mà chỉ nên lấy những bông đang có nụ. Phải chọn kỹ càng các bông hoa dùng để cúng, không nên lựa những bông đã nở to mà chỉ nên lấy những bông đang có nụ.Không nên cắm nhiều loại hoa lên bàn thờ, sẽ khiến bàn thờ mất đi sự thẩm mỹ, đầy nặng nề. Đặt hoa cân đối với nhau: Nên đặt những lọ hoa mang kích thước phù hợp với diện tích của bàn thờ. Không nên đeẻ lọ hoa quá to bên bàn thờ quá nhỏ, khiến những đồ thờ khác trên bàn bị che khuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Hoa Chưng Bàn Thờ Ngày Tết Bạn Đã Biết?
 • Mocha Cupcake Chuẩn Bị Cho Ngày Giỗ Tổ!
 • Những Lưu Ý Vàng Trước Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Cúng Hoa Gì Khi Về Nhà Mới Nên Cắm Hoa Gì? Cắm Hoa Gì Trong Ngày Đầu Tiên Về Nhà Mới
 • Sofa Phòng Khách Hiện Đại Sk F9009 Tại Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×