Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

--- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
  • Lễ Cúng Sao Giải Hạn Ngày Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Giờ Tốt Làm Lễ Và Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Năm Mậu Tuất
  • #1 Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì
  • Theo quan niệm của nhiều người Việt, lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

    Chè trôi nước

    Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

    Một đĩa xôi gấc

    Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng.

    Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

    Một đĩa oản

    Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không thể thiếu món oản. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.

    Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

    Một đĩagiò chay

    Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

    Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

    Một đĩa hoa quả tươi

    Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

    Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

    Nem chay rán

    Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm.

    Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

    Cải chíp sốt nấm

    Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống của mỗi gia đình. Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm.

    Đậu phụ tẩm bột rán giòn

    Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa.

    Canh nấm chay

    Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay.

    Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

    Từ khóa: mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cúng rằm tháng Giêng mâm cỗ chay rằm tháng Giêng mâm cỗ chay cúng Phật thực đơn mâm cỗ chay giò chay canh nấm nem chay lễ vật cúng rằm tháng Giêng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tỉa Chân Hương Trước Lễ Cúng Táo Quân Đúng Chuẩn
  • Sắm Lễ Cúng Táo Quân 23 Tháng Chạp
  • Bài Cúng Lễ Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
  • Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Phong Thủy Để Rước Tài Lộc
  • Nghi Thức Cúng Các Ngày Tết Năm 2022
  • Rằm Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Và Mâm Cỗ Mặn Cúng Gia Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Món Gì Đặc Biệt?
  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Công Sở
  • Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Hai Triệu Đồng 1 Mâm Cỗ Chay ‘thượng Lưu’ Cúng Rằm Tháng 7
  • Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
  • Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

    – 2 miếng đậu phụ non

    – 100g cà rốt

    – 30g đậu cô-ve

    – 30g nấm đông cô tươi

    – 30g măng tây

    – 30g ngô hạt

    – 1 nhánh cần tây

    – 1 thìa súp xì dầu

    – 1 thìa súp tương ngọt

    – 1 thìa súp nước dùng

    – 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

    – 1 thìa cà-phê đường

    – Dầu ăn

    – Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

    – Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

    – Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

    – Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

    – Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    – Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

    – Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

    Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

    Nem chay rán vừa dễ làm mà lại đẹp mắt.

    – Bánh đa nem

    – ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

    – Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

    – ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

    – 2 tép tỏi

    – 2 thìa canh xì dầu

    – Muối, tiêu

    – Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

    – Dầu thực vật

    – Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

    – Phi thơm hành và tỏi.

    – Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

    – Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

    – Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

    – Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

    – Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

    – Lá lốt

    – Đậu phụ

    – Nấm hương

    – Hành khô băm nhỏ

    – Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

    – Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

    – Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

    – Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

    – Dùng lá lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường, chiên trên lửa vừa cho chả chín vàng.

    – Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

    – Rau cải chíp

    – Dầu hào

    – Dầu mè

    – Nấm hương

    Cách làm:

    – Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây.

    – Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm.

    – Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh.

    – Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

    – Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên.

    (Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

    – Nấm rơm: ½ gói (100g)

    – Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

    – Đậu Hà Lan: 1 ít

    – Đậu phụ: 2 cái

    – Cà rốt: ½ củ

    – Hành, mùi

    – Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

    Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

    Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

    Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

    Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

    Không khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

    Cách chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng gia tiên

    Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon.

    Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon. Chính vì thế bạn nên tham khảo cách chọn mua gà để có thể mua được thực phẩm ngon, giúp món ăn chế biến được hấp dẫn hơn.

    – Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

    – Tùy vào gà to hay nhỏ, béo hay gầy, có già không thì thời gian luộc là tương đối khác nhau. Tuy nhiên luộc nhanh trung bình thì mất khoảng 30 phút.

    – Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bi co lên rất xấu và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

    – Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới vớt hẳn ra hoặc không xối nước lên nữa nếu không da gà sẽ dễ bị thâm và khô.

    – Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà dã thắng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Bây giờ bạn chỉ cần chọn đĩa phù hợp rồi bày lên thôi.

    – Lòng gà: 2 bộ

    – Miến: 200 g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Giá đỗ: 1 ít

    – Nấm hương: 5 tai

    – Mộc nhĩ: 3 tai

    – Rau dăm, hành hoa

    – Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.

    – Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.

    – Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.

    – Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.

    – Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ.

    – Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.

    – Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh.

    – Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm.

    – Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.

    Canh măng móng giò Nguyên liệu:

    – 300g măng khô

    – 1 cái móng giò

    – Gia vị các loại:

    Măng khô các bạn hãy ngâm nước trước khoảng 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Tiếp đến, các bạn cho măng vào luộc, bỏ ra thái miếng và ướp chung với gia vị.

    Sau đó, các bạn cho măng vào xào, cho nước, móng giò hầm đến khi chín nhừ. Khi ăn, bạn hãy múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là hoàn thành món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Rằm.

    Giò là món phố biến trong mâm cỗ.

    – 2 cái tai lợn

    – 2 cái lưỡi lợn

    – 2 cái chân giò (bỏ xương)

    – 2,5 thìa canh nước mắm

    – 1 thìa đường

    – 2 tép tỏi băm

    – 2 nhánh hẹ băm

    – 2 thìa canh tiêu đen đập vụn

    – 1 nắm mộc nhĩ ngâm nước ½ giờ và để ráo

    – Dầu ăn

    – 2 – 3 khuôn giò hình trụ

    – Ngâm tai, lưỡi, chân giò sau đó cho vào nồi to luộc 45 phút, tới khi tai lợn mềm nhưng vẫn đủ độ giòn.

    – Vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội và để thịt không bị đen.

    – Thái mỏng tai lợn. Dùng dao cạo sạch lưỡi lợn và thái miếng mỏng. Lọc bỏ xương ở chân giò rồi thái chân giò thành từng miếng nhỏ.

    – Trong một chảo chống dính lớn, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng rồi phi tỏi, hẹ thơm. Sau đó cho tai lợn, lưỡi lợn và chân giò vào xào. Thêm tiêu, đường, nước mắm và mộc nhĩ. Xào khoảng 10 phút.

    – Lót nylon vào đáy khuôn hình trụ. Sau đó, nhồi thật chặt tay phần nguyên liệu vừa sơ chế vào khuôn. Nếu có thể, đặt một vật nặng phía trên để nén chặt giò xào bên trong.

    – Khi nguội hẳn, giò xào sẽ được nén chặt bên trong khuôn và bạn chỉ việc lấy ra, thái và thưởng thức.

    Món giò thủ này sẽ bớt ngấy nếu được ăn cùng dưa hành hoặc dưa góp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Lễ Vật Cúng Ông Táo Và Những Chi Tết Cần Nắm Vững
  • Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Ý Nghĩa Nhất
  • Ý Nghĩa Bài Vị ” Cửu Huyền Thất Tổ” Trong Văn Hóa Của Người Việt.
  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Nhưng Trang Trọng
  • Cách Làm Một Mâm Cơm Chay Thắp Hương Lên Bàn Thờ Phật

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Mâm Cỗ Chay Đẹp Ngỡ Ngàng, Ngon Không Cưỡng Nổi ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Nướng Cơm Cháy Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Gãy Xương Mâm Chày Và Xuất Hiện Tình Trạng Di Lệch
  • Phục Hồi Chức Năng Xương Mâm Chày – Cách Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Mâm Chày
  • Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

    Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

    Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng Bảy cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

    Canh nấm, miến trộn, nem rau củ, bì cuốn chay, chè trôi nước là những món ăn chay ngon miệng và rất phổ biến. Rằm tháng Bảy sắp đến,việc tự tay làm những món này dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm của con cháu đối với ông bà tổ tiên là điều nên làm.

    Canh nấm

    Nguyên liệu:

    – 50g nấm hương, 50g nấm tuyết

    – 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi

    – hạt nêm chay, muối trắng, tiêu xay

    Cách làm:

    – Nấm hương, nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh.

    – Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ hoặc tỉa hoa tuỳ thích.

    – Cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng lúc, nêm muối và hạt nêm chay. Khi rau củ gần chín thì cho nấm tuyết vào đun thêm 3-5 phút, nấm tuyết chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào khuấy đều. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu.

    Miến trộn

    Nguyên liệu:

    – 250g miến

    – 5 tai nấm mèo

    – 50g đậu phụ trắng

    – 1 củ cà rốt

    – 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ

    Cách làm:

    – Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.

    – Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    * Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.

    Nem rau củ

     

    Nguyên liệu:

    – 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

    – 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương

    – 50g miến khô

    – 1 tập bánh đa đậu xanh

    – 1 thìa cà phê bơ thực vật

    Cách làm:

    – Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.

    – Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

    – Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    – Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    * Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Bảy thêm hấp dẫn.

    Bì cuốn chay

    Nguyên liệu:

    – 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo

    Cách làm:

    – Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

    – Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.

    – Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.

    – Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.

    * Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Soạn Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Đơn Giản Và Đầy Đủ Nhất
  • Sai Lầm Thường Gặp Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
  • Mâm Ngũ Quả Thắp Hương Bàn Thờ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Gồm Những Gì?
  • Cách Bài Trí Bàn Thờ, Trưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Những Kiêng Kỵ Cần Tránh
  • Mâm Cỗ Cúng Truyền Thống Ngày Tết Hàn Thực 3/3
  • Bạn Trẻ Ăn Chay Ngày Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Mâm Cơm Chay Với Giá Cả Vô Cùng Hợp Lý Của Cô Gái Ở Vũng Tàu Nhưng Ai Nhìn Cũng Thốt Lên Ngon Như Nhà Hàng Nấu
  • Những Mâm Cơm Chay Ấn Tượng Cho Ngày Tết Của Nhà Hàng Chay Âu Lạc Healthy World
  • Mâm Cơm Chay Theo Set Tươm Tất Giá Chưa Tới 50 Nghìn Mà Đẹp “hút Hồn” Của Bà Chủ Doanh Nghiệp Tại Sài Gòn
  • Mâm Cơm Chay Vừa Ngon Vừa Rẻ Chỉ 83.000 Đồng
  • Nghỉ Lễ Thời Covid, Chẳng Cần Ra Nhà Hàng Vẫn Có Thể Tự Làm Mâm Cơm Chay Ngon Miệng, Hấp Dẫn Hơn Cả Cỗ Bàn Thịt Thà Ngày Thường
  • Bạn trẻ ăn chay ngày Phật đản

    Đăng ngày 06/05/2012 lúc 11:00 pm

    Trong ngày đại lễ Phật đản Phật Lịch 2556, hàng nghìn bạn trẻ tại Huế đã tìm đến những cửa hàng chay hoặc tự đi chợ về nấu mâm cơm chay để tịnh tâm, chiêm nghiệm cuộc sống theo quan điểm của đạo Phật.

    Từ sáng sớm 5/5 (tức rằm tháng tư), quán chay Liên Hoa trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đã đông nghịt khách. Trong đó có không ít cô gái ăn vận giản dị gọi những món chay và thưởng thức một cách ngon lành. Giá cơm chay ở Huế khá rẻ, thường một đĩa 15.000 đồng, còn bún, lẩu chay thì cao hơn.

    Với cô gái nhỏ nhắn Hoàng Thị Ngọc Anh, sinh viên ĐH Khoa học Huế, trước khi “tập” ăn chay, cô đã lên mạng tìm hiểu. Biết được việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại giúp sống lâu vì cơ thể được tiếp một lượng sinh tố và khoáng chất ở trong thảo mộc, tốt hơn nhiều so các chất bổ trong thịt và đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường, Ngọc Anh đã quyết định mỗi tháng ăn chay ít nhất 5 lần.

    “Lần đầu thực sự em không thích thú lắm nhưng ăn nhiều thấy hay hay và đôi khi cũng muốn thay đổi khẩu vị. Nhờ ăn chay mà em giảm cân hơn trước, eo cũng thon thả hơn”, Ngọc Anh bật mí. Lễ Phật đản lần này, Ngọc Anh đã rủ thêm gần chục bạn học về nhà nấu món chay. Cô gái tỏ ra nhanh nhẹn với cách chế biến những món từ rau, đậu phụ, khoai tây.

    Theo các nhà nghiên cứu, hơn 80% dân số Huế hiện nay theo đạo Phật. Từ thời xa xưa, nếp sống của vua chúa, quan lại đến thường dân đã sớm chịu ảnh hưởng của Phật giáo nên việc ăn chay bắt nguồn từ đó và được người Huế duy trì đến nay. Có những gia đình tập cho con ăn chay từ nhỏ và truyền thống ăn chay được giới trẻ duy trì.

    Người Huế ăn chay không đơn giản là ăn những món không có thịt cá, mỡ động vật mà kèm theo đó là cả triết lý hội tụ các yếu tố âm dương, thiền tịnh, thể hiện lòng tôn quý và trân trọng sự sống. Mâm cơm không cần phải thiết kế nhiều món giả gà, giả heo như người dân ở nhiều thành phố nhằm kích thích thị giác mà bữa cơm chay càng đạm bạc càng tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Món Chay Xứ Huế
  • Người Huế Ăn Chay Cũng Có Triết Lý
  • Gợi Ý 14 Mâm Cơm Chay Đơn Giản Nhưng Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Cả Tuần
  • Món Ăn Chay Ngon Đơn Giản Mà Hấp Dẫn ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Tháng Vu Lan Sắp Về, Mẹ Đảm Sài Gòn Chia Sẻ Mâm Cơm Chay 9 Món Đẳng Cấp Nhà Hàng, Chỉ Nhìn Thôi Đã Thấy Quá Hấp Dẫn!
  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Rằm Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Và Mâm Cỗ Mặn Cúng Gia Tiên
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Món Gì Đặc Biệt?
  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Công Sở
  • Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Hai Triệu Đồng 1 Mâm Cỗ Chay ‘thượng Lưu’ Cúng Rằm Tháng 7
  • Theo quan niệm của nhiều người Việt, lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

    Chè trôi nước

    Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

    Một đĩa xôi gấc

    Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng.

    Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

    Một đĩa oản

    Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không thể thiếu món oản. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.

    Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

    Một đĩa giò chay

    Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

    Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

    Một đĩa hoa quả tươi

    Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

    Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

    Nem chay rán

    Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm.

    Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

    Cải chíp sốt nấm

    Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống của mỗi gia đình. Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm.

    Đậu phụ tẩm bột rán giòn

    Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa.

    Canh nấm chay

    Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay.

    Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

    Nguồn gốc ngày Rằm tháng Giêng Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Đây là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa có một con thiên nga từ trên thiên đình bay xuống hạ giới đã bị một người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc Hoàng đã sai một đội quân thiên đình đúng ngày 15 tháng 1 xuống hỏa thiêu toàn bộ con người và động vật dưới hạ giới. Rất may cho loài người là có một số vị thần trên thiên đình không đồng ý với quyết định có phần hơi nặng tay của Ngọc Hoàng. Họ đã liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sinh để nhà nhà treo đèn lồng và bắn pháo hoa. Lúc này trên thiên đình nhìn xuống, tưởng rằng nhà cửa của họ đã bị phóng hỏa. Nhờ đó mà loài người mới thoát khỏi cảnh diệt vong. Chính vì vậy mà vào ngày này người dân thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và cúng gia tiên tại gia để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Vân Anh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Vật Cúng Ông Táo Và Những Chi Tết Cần Nắm Vững
  • Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Ý Nghĩa Nhất
  • Ý Nghĩa Bài Vị ” Cửu Huyền Thất Tổ” Trong Văn Hóa Của Người Việt.
  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Nhưng Trang Trọng
  • Thủ Tục Thay, Cách Thay Bát Hương Cũ Chính Xác
  • 9 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cổ Chau Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Thang Trong Đàn Phát Tấu
  • Lễ Phổ Độ Tổ Tiên Bách Nhật Phủ
  • Ngày Đại Lễ Phật Đản 2022 Tại Việt Nam Là Ngày Nào?
  • Mâm cỗ cúng luôn luôn có đĩa trái cây đi kèm. Một đĩa thường gồm 5 loại trái cây khác nhau, màu sắc khác nhau. Đó là tập tục từ xưa của người Việt ta, là không thể thiếu đĩa trái cây và hoa tươi trên bàn thờ gia tiên.

    Tùy vào hoàn cảnh, phong tục của từng gia đình, vùng miền mà chọn lựa các loại trái cây thích hợp. Mỗi loại trái cây đều mang cho mình những ý nghĩa riêng.

    Một đĩa bánh in (hay còn gọi là oản)

    Loại bánh này người miền Trung và miền Nam hay gọi là bánh in, còn người miền Bắc gọi với cái tên khác lạ là “oản”. Bánh in là món ăn không thể thiếu vào ngày cúng Phật 15 tháng Giêng. Những chiến bánh in được làm với nhiều kiểu khác nhau, gói trong những miếng giấy màu xanh đỏ của ngũ hành, làm nổi bật thêm mâm cỗ cúng Phật.

    Bánh in (Oản) được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm vani và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

    Chè trôi nước

    Đĩa xôi gấc thắm đỏ may mắn

    Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn đem lại may mắn cho muôn nhà.

    Tại sao lại là xôi gấc mà không phải là xôi nào khác. Đơn giản màu đỏ của xôi gấc thể hiện tinh hoa, may mắn tràn ngập vì vậy mà xôi gấc từ lâu đã là món ăn truyền thống của ngày rằm đầu năm.

    Một đĩa chả lụa chay

    Thay vì món mặn là chả lụa, giò thủ thì các bà các mẹ xưa đã thay vào đó món chả lụa chay. Cách làm chả lụa chay rất đơn giản từ các nguyên liệu váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

    Chả giò chay chiên giòn

    Mâm cúng cỗ Phật trở nên sang trọng và đầy đủ hơn như muốn cả năm được no đủ, đong đầy.

    Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả cắt nhỏ và chiên bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc chả giò chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

    Cải thìa sốt nấm

    Mâm cỗ cúng cũng cần đầy đủ các món canh mặn, và chả giò chay được coi là món truyền thống vào ngày này. Chả giò chay là món ăn truyền thống mang tinh túy của người Việt khi đặt lên mâm cỗ cúng Phật ngày rằm đầu năm.

    Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm.

    Đậu hũ tẩm bột chiên giòn

    Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống của mỗi gia đình. Là một món ăn thanh đạm, có thể giúp gia đình bớt ngán sau Tết.

    Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu hũ ngon, chút bột bắp, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu hũ tẩm bột chiên giòn ra đĩa.

    Canh nấm chay

    Một đĩa đậu hũ tẩm bột chiên giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị.

    Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

    St

    Ngoài những món ăn trên, một tô canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay. Canh nấm cung cấp đạm cho bữa ăn chay mà không sợ thiếu chát dinh dưỡng.Mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng Giêng hàng năm không thể thiếu một trong các món ở trên. Mâm cỗ cúng có đầy đủ thì may mắn sẽ đến với gia đình bạn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trên Mâm Cúng Ở Việt Nam?
  • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ ?
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo 2022
  • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Phải Có Những Gì?
  • Mâm Cơm Cúng Ngày Giỗ 3 Miền Và Những Điều Đặc Biệt Lưu Ý!
  • Mâm Cỗ Chay Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Lễ Phật Đản ” Thế Giới Ẩm Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Ngon Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Mâm Cỗ Chay Ngon Mà Đẹp Cho Ngày Vu Lan
  • Thực Đơn Chay Cho Mâm Cỗ Chay Thêm Phong Phú ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Lên Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Siêu Hấp Dẫn
  • Gợi Ý 3 Cách Làm Và Nấu Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Món thứ 1 : Chả đỗ xanh vàng giòn thơm ngon hấp dẫn:

    Nguyên liệu làm chả đỗ xanh ngon hấp dẫn :

    • 150g đậu xanh bỏ vỏ.
    • Dầu ăn, gia vị.
    • Xốt mayonnaise chay.

    Công thức làm chả đỗ xanh ngon tuyệt:

    • Đậu xanh bạn đem cho vào nước ấm đem ngâm cho nở qua đêm hoặc khoảng 5h là được
    • Sau đó Đem rửa sạch, để ráo.
    • Cho đậu xanh cùng với một chút vào máy xay sinh tố đem xay nhuyễn.
    • Bạn chỉ cho ít nước thôi để việc xay đậu dễ dàng hơn và đừng cho nhiều quá vì sẽ làm cho bột đậu bị nhão như vậy món ăn sẽ kém ngon.
    • Cho phần đậu đã được xay vào bát, sau đó đem trộn thêm một chút gia vị đem đảo đều, sử dụng màng bọc thực phẩm lại.
    • Sau đó đem để vào trong tủ lạnh cho bột se hơn khoảng 15 phút.
    • Đem đun dầu sôi, dùng thìa đem thả từng viên nhỏ đậu xanh vào, đem chiên vàng.
    • Khi mà chả đỗ đã vàng, bạn đem lật mặt chiên tiếp.
    • Vớt ra để vào rổ thấm dầu. Món chay ăn nóng kèm với xốt mayonnaise chay.

    Món thứ 2 : Canh nấm hạt sen bổ dưỡng dễ làm

    • Hạt sen : 50g ( Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu ).
    • Nấm đông cô tươi : 50g.
    • Nấm linh chi : 50g.
    • Cà rốt : 1/2 cây.
    • Đậu hũ non : 100g.
    • Ngò rí, Tiêu, Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen.

    Bước 1:

    • Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
    • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

    Bước 2:

    • Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
    • Đậu hũ phải là món cuối cùng được cho vào nồi để tránh bị nát.
    • Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
    • Dùng để hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy , người kiêng đồ tanh như thịt , cá.

    Món thứ 3 : Đậu hũ hấp la hán:

    • Đậu hũ non: 1 miếng.
    • Thịt nguội chay: 100g.
    • Cải thìa: 10 cây.
    • Nấm đông cô: 10 tai.
    • Gừng: 10 lát.
    • Ớt cắt lát, kỉ tử.
    • Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè,nước tương .

    Các bước chế biến món đậu hũ hấp la hán :

    Bước 1:

    • Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày 1cm.
    • Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối, chần sơ, vớt ra cho vào tô nước lạnh
    • Thịt nguội chay cắt miếng 3x5cm.
    • Cải thìa luộc với nước pha 1 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.

    Bước 2:

    • Làm xốt: Trộn đều 1.5 thìa dầu hào chay, 1 thìa đường, 1/2 thìa Nước tương, 1.5 thìa nước lọc, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa dầu mè và 1.5 thìa bột năng.
    • Xếp xen kẽ lần lượt đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng lên dĩa, sau đó xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, hấp cách thủy 10 phút.
    • Dùng nóng, chấm kèm Nước tương và ớt cắt lát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Chay Ngon Đẹp Cho Mâm Cỗ
  • Phương Pháp Nấu Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Nấm Và Rau Củ Quả
  • Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Là Đúng, Mâm Cỗ Chay Gồm Những Món Gì?
  • Cách Nấu Nướng Mâm Cỗ Chay Đơn Thuần Cúng Ông Bà
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon, Thực Đơn Mâm Cơm Chay Tết Dễ Làm Và Thông Dụng
  • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
  • Lời Cầu Nguyện Trong Khó Khăn Linh Ứng Đến Đức Quan Âm
  • Hướng Dẫn Cầu Thi Cử May Mắn
  • Cách Treo Bầu Hồ Lô Cầu Con Cái Cho Gia Chủ Như Thế Nào ?
  • 1. Mâm cỗ chay gồm món gì thì không thể thiếu chè trôi nước

    Chè trôi nước là một trong những món chay truyền thống của người Việt Nam. Hầu như mâm cúng chay nào của mỗi gia đình cũng đều xuất hiện món ăn này. Đặc biệt, dịp rất nhiều gia đình nấu chè trôi nước là rằm tháng giêng. Bởi vì người xưa quan niệm: Nếu bạn ăn chè trôi nước vào đầu năm mới, nó sẽ giúp mọi việc quanh năm hạnh phúc, hanh thông và trôi chảy vẹn tròn.

    Chè trôi nước món không thể thiếu trong mâm cỗ chay

    2. Món Gỏi ngó sen- Sự lựa chọn thú vị cho mâm cúng chay thêm thanh mát

    Trong các dịp lễ giỗ chạp của người Hà Nội, gỏi ngó sen cũn không thể thiếu. Tại miền Nam, các món gỏi được biến tấu thành nộm rau muống,, nộm gỏi hoa chuối,…

    3. Giờ hay khiến mâm cúng trở nên sang trọng

    Khi tìm hiểu mâm cỗ chay gồm món gì, tuyệt đối không thể bỏ qua món giò chay. Thay vì một đĩa giò thủ hay giờ lụa như trong mâm cỗ mặn cúng gia tiên. Bạn chọn một đĩa giò chay thanh đạm được làm từ váng đậu, lá chuối, tỏi tây cùng nhiều gia vị khác. Trước khi thưởng thức bạn cũng cảm nhận được một dư âm vô cùng đặc biệt.

    4. Đĩa trái cây tưởi – Một món không thể thiếu

    Mâm ngũ quả, một bình hoa tươi cho mâm cỗ chay, đó làmột phần không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên và cả bàn thờ Phật. Tùy theo nơi bạn sinh sống, trái cây theo mùa, chứ không nhất định phải theo một công thức nào bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả cúng Phật.

    5. Nem rán chay – Món ăn luôn có mặt trong mâm cúng chay

    Với thắc mắc mâm cỗ chay gồm món gì khi làm mâm cúng, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến món nem rán chay đầu tiên. Đây là một món ăn thuần Việt đầy sự tinh tế và thi vị. Dù làm mâm cúng mặn hay cúng chay, món này luôn có mặt.

    Chính vì vậy, trong mâm cỗ cúng Phật đây cũng là món chay không thể thiếu được. Các nguyên liệu làm nên món nem rán rất đơn giản: rau củ, cuốn lại. Sau đó mang rán giòn bằng dầu thực vật. Vậy là bạn đã có ngay một đĩa nem rán chay đủ hương vị, màu vàng tươi bắt mắt vô cùng.

    Nem rán chay món ăn được ưa thích trong mâm cỗ chay

    6. Đậu phụ chiên vàng hoặc sốt nấm

    Một món ăn khác cũng không bao giờ thiếu trong mâm cỗ chay chính là đậu phụ. Một món ăn cũng được xem là thuần chay. Bạn có thể làm món đậu phụ chiên giòn hay sốt nấm hương cho mâm cỗ cúng chay thêm đủ đầy hương vị.

    Thông thường, các gia đình thường nấu món kho để cân bằng khẩu vị khi có món nem rán. Tuy nhiên, một món đậu phụ chiên sả ớt đậm đà nếu không thể cầu kì, cũng đủ để tạo nên một mâm cỗ chay ngon miệng rồi.

    7. Canh là món không thể thiếu trong mâm cỗ chay

    Một bát canh rau củ chay, với nhiều màu sắc tràn ngập: Súp lơ xanh, khoai tây vàng, cà rốt đỏ, hành lá, nấm, nước dùng ngọt thanh. Đây chắc chắn sẽ là câu kết hoàn hảo cho mâm cỗ chay gồm món gì. Cách nấu món canh chay cũng đơn giản nhưng hương vị vô cùng ấn tượng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
  • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
  • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương
  • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
  • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
  • Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon, Đơn Giản Cúng Ngày Rằm, Mùng 1
  • Chiều Lòng Bà Xã, Chồng Đảm Xắn Tay Vào Bếp Chế Biến 30 Mâm Cơm Chay Vừa Ngon Mắt Vừa Lạ Miệng Mà Giá Lại “siêu Rẻ”
  • Cách Làm Bữa Cơm Chay Gia Đình Cực Ngon Với #6 Món Chay #cực Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Rằm Trong Gia Đình
  • Cơm Chay 9 Món Cho Mùa Vu Lan: Chả Giò Khoai Môn, Nấm Đông Cô Kho Tiêu
  • 1. Các món canh

    Canh nấm chay

    Nấm là loại thực phẩm chay rất quen thuộc với mọi người. Nấm chứa chất béo có lợi, chất xơ, vitamin nhóm B, các chất hữu cơ và nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nấm còn là thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch và chống viêm rất tốt, điều này biến nấm thành món ăn “thân thiện” với sức khỏe.

    Nguyên liệu Cách nấu

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào chảo nóng với 1 ít dầu, đảo đều khoảng 3 phút. Nấm cắt gốc, rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo, cắt vừa ăn và cho vào xào chung với hành tây. Sau đó cho nước sôi vào đun, thêm muối, bột nêm chay, tiêu và hành vào khi nấm mềm rồi đổ ra thưởng thức.

    Canh bầu đậu phụ

    Nguyên liệu Cách nấu

    Bạn đem rửa sạch bầu, gọt vỏ, bỏ ruột, sau đó cắt miếng vừa ăn, bạn không nên cắt bầu quá nhỏ vì bầu sẽ bị nát khi nấu. Về phần nấm bạn đem ngâm nước ấm cho mềm sau đó cắt chân, cắt miếng vừa ăn.

    Sau khi sơ chế hết tất cả các nguyên liệu, bạn đun sôi nước trong nồi, nước sôi thì cho các loại nấm vào, khi nước sôi lại 1 lần nữa thì thả bầu và đậu phụ vào nồi, nấu chín rồi nêm gia vị vừa ăn. Bầu rất ngọt nước nên khi nêm bạn không nên cho quá nhiều bột ngọt hoặc bột nêm.

    Canh chua chay

    Canh chua là món ăn quá quen trong bữa ăn người Việt, là món được nhiều người yêu thích vì mùi vị của nó. Canh chua không khó nấu nhưng làm như thế nào cho ra được vị ngọt của rau củ và vị chua chua của cà, thơm và me thì không dễ. Cách nấu món chay này tuy là khó nhưng nếu chỉ cần chú ý 1 chút trong cách nêm nếm là được.

    Nguyên liệu

    • 1 quả cà chua
    • 1/4 quả dứa
    • 300g quả đậu bắp
    • Nấm, bạc hà, me khô mỗi loại 50g
    • 2 miếng đậu trắng
    • Rau ngò gai, húng quế, cần tây, hành lá và rau ngò
    • Gia vị chay: muối, hạt tiêu, …

    Cách nấu

    Đem cà chua rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn; nấm cũng đem rửa nước muối, cắt chân rồi cắt miếng vừa ăn, dứa và đậu, đậu bắp, bạc hà cũng làm như vậy.

    Cho dầu vào nồi, cho 1 chút tỏi và cho cà và dứa vào đảo đều cho đến khi mềm rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi cho đậu bắp, đậu phụ, bạc hà, nấm vào nấu cho chín sau đó nêm vừa ăn rồi cho thêm rau thơm vào.

    Canh chay rong biển đậu phụ

    Rong biển chứa iot tốt cho tuyến giáp, nhiều canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho người bị đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài giá trị dinh dưỡng, rong biển còn có tác dụng thanh mát, giải nhiệt tốt cho cơ thể vì vậy người Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng rong biển làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày.

    Với rong biển, những người hay ăn chay thường dùng rong biển làm gỏi, nấu canh. Món canh rong biển đậu phụ là món thường được mọi người nghĩ đến khi dùng rong biển nấu canh. Cách nấu món chay này đơn giản lại dễ ăn, đúng là món chay thơm ngon nên nấu để thêm phần lạ miệng cho ngày ăn chay.

    Nguyên liệu Cách nấu

    Đậu hũ non rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rong biển khô ngâm vào nước để rong biển nở rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn ướp rong biển với hạt nêm, dầu mè, nước gừng khoảng 15 phút cho ngấm.

    Sau đó, cho nước vào nồi cùng với cà rốt đã rửa sạch, cắt vừa ăn, nấu cho cà rốt mềm rồi cho rong biển vào, sau khi sôi nhẹ 1 lần nữa thì tắt bếp, cho thêm ít tiêu và ngò vào rồi thưởng thức.

    2. Các món kho chay

    Nấm kho chay

    Nguyên liệu Cách nấu

    Nấm cắt gốc, ngâm nước muối, sau đó cắt 3 hoặc cắt 4. Sau đó, ướp nấm chung với gia vị, ướp từ 20 – 30 phút cho thấm đẫm gia vị. Cho dầu vào chảo, cho thêm chút hành, đảo vàng cho thơm sau đó cho nấm vào để nấm chín. Thêm 1 ít nước vào nếu muốn nấm kho có thêm nước, nêm 1 ít gia vị, xì dầu để món nấm kho thêm đậm đà.

    Đậu hũ kho chay

    Nguyên liệu Cách nấu

    Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, đậu hũ nên cắt thành từng khối, đem đi chiên vàng. Cắt cà chua, hành tây thành từng miếng.

    Để dầu nóng và phi hành, cho cà chua, hành tây cho vào xào cho chín. Sau đó, cho đậu hũ đã chiên vào, cho gia vị vào cho vừa ăn, món ăn thêm phần đậm đà. Nhỏ lửa và đậy vung lại được một lát là tắt bếp, chỉ cần trình bày lên đĩa và dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Lễ Vu Lan ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Mâm Cơm Chay 7 Món Tươm Tất Chưa Đến 100 Nghìn Đồng
  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm Tháng Giêng Sắp Đến
  • Cách Làm Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Rằm
  • 4 Món Ăn Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Mùng 1
  • 5 Món Chay Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Ngày Mùng 1 Thanh Đạm Ngon Lành
  • Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm Chay Ngày Mùng 1 Thanh Đạm Ngon Lành
  • Cách Làm Mâm Cơm Chay Tuyệt Ngon Cho Chiều Mùng 1 Tháng Cô Hồn
  • 1️⃣ Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Ram chay là đồ ăn chay được khá nhiều các bà nội trợ lựa chọn. Vì nó dễ nấu mà rất thơm ngon. Bạn cuộn bánh tráng với nhân là cà rốt, nấm mèo, khoai lang thái sợi và một ít đậu xanh xay nhuyễn. Sau đó, rán lên là bạn đã hoàn thành được đĩa ram chay hấp dẫn.

    Đùi gà sả chay sốt cà chua

    Đùi gà sả chay là đùi gà được làm từ bột mì và đậu nành. Nó quấn quanh cây sả nên có hình dáng như đùi gà thật. Bạn có thể mua đùi gà sả chay đông lạnh ở các cửa hàng đồ ăn chay hoặc có thể tự làm. Đùi gà sả chay này được nấu rất nhiều món. Chẳng hạn như chiên giòn, sốt hành tây hay sốt sả ớt. Cách mà được chế biến nhiều nhất là đùi gà chay sốt cà chua. Hương sả ngào ngạt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của cà thì còn gì bằng!

    Rau củ xào nấm

    Đây không chỉ là món đồ ăn chay để cúng giỗ mà bạn còn có thể nấu ăn hằng ngày. Vì sự kết hợp các loại rau củ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin. Các loại rau củ bạn có thể lựa chọn để xào với nấm là súp lơ, bắp non và cà rốt. Bạn cho thêm một ít dầu và hạt nêm. Sau đó, xào trong vài phút là bạn có ngay đĩa rau củ xào nấm ngon ngây ngất!

    Bún trộn thập cẩm

    Bún trộn thập cẩm là đồ ăn chay cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng bù lại thì món ăn khi làm xong cực kỳ ngon – bổ – hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị như nấm hương ngâm nở, đậu khuôn đã chiên, một ít rau cải xanh và giá luộc, sau đó trộn đều với bún và cho thêm chút hành phi để thơm ngon hơn. Đặc biệt, bạn có thể thay bún thành miến tùy sở thích. Dù cần đa dạng nguyên liệu, nhưng đây cũng là món chay dễ làm mà đặc biệt rất hấp dẫn phải không nào?

    Canh nấm ngũ sắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Mâm Cỗ Chay Mùa Vu Lan Cực Đẹp Để Cúng Gia Tiên
  • Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng Tại Nhà
  • Những Mâm Cơm Chay Đẹp Mắt Đủ Dinh Dưỡng Do Cô Gái 9X Hà Thành Nấu Mỗi Ngày
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Cưới Vào Mùa Đông
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Mùa Hè
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×