Top 9 # Xem Nhiều Nhất Mâm Cỗ Cơ Bản Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Mâm Cỗ Chay 5 Món Cơ Bản Đầy Đủ Hương Vị

Để các bạn không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ sẽ nấu món gì và nấu như thế nào thì sau đây Tủ Thuốc 24h giới thiệu đến các bạn mâm cỗ chay 5 món cơ bản dễ làm….

Ngày nay người ăn chay ngày càng nhiều, mỗi người sẽ có nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên lý do mà ai cũng nói đến là tốt cho sức khỏe và tâm hồn an lạc.

Khi rằm hay mùng 1 thay vì nấu bữa cơm chay thường ngày thì người ta nấu nhiều hơn một chút để dâng cúng thể hiện lòng thành cầu mong sức khỏe, sám hối và cúng trước sau đó là thưởng thức.

Để các bạn không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ sẽ nấu món gì và nấu như thế nào thì sau đây Tủ Thuốc 24h giới thiệu đến các bạn mâm cỗ chay 5 món cơ bản dễ làm, dành khoảng 2 đến 3 tiếng để hoàn thành.

Canh ngũ sắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100 gr đậu cove

– 100 gr ngô ngọt

– 2 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 30 gr nấm hương

– 1 miếng đậu hũ

– Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay, muối.

Cách thực hiện

Bước 1:

Ngô có thể mua hộp ngô (tại siêu thị) hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 3 cm.

Rửa sạch nấm hương rồi ngâm với nước 40 độ C trong 2 giờ. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Để món ăn thêm bắt mắt thì cà rốt các bạn nên cắt vỏ và tỉa hoa, nếu không có thời gian thì thái hạt lựu như khoai tây.

Đậu hũ cắt miếng nhỏ kích thước khoảng 1x2x3cm.

Bước 2:

Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn.

Khi khoai tây, cà rốt đã chín, cho nấm cùng 2 bát nước vào, nấu tiếp 10 phút. Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, sau cùng là đậu hũ nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay, thêm 1 chút muối vào cho vừa ăn.

Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

Salad rau mầm

Đây sẽ là món ăn thú vị và tươi mát vì món chay thường có dầu mỡ, món này giúp đỡ ngấy và rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 200 gr rau mầm

+ 100 gr cà chua bi

+ Tỏi băm, ngò

+ Đường, giấm, tiêu, dầu ăn thực vật.

Cách thực hiện

Bước 1:

Rau mầm khi mua về các bạn rửa sạch, ngâm rau vào với nước muối loãng. Để giúp dễ dàng rửa trôi đi vỏ mầm. Sau đó để rau ra rổ cho ráo nước.

Cà chua bi bạn đem cắt đôi. Nếu quả nhỏ quá bạn có thể để nguyên.

Bước 2:

Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp làm nóng cùng ít dầu ăn. Sau đó cho ít tỏi băm vào phi thơm 1 phút.

Khi thấy tỏi đã được phi vàng giòn, thơm thì cho thêm ngay ngò băm vào rồi thì nhanh tay tắt lửa ngay. Để giúp giữ nguyên màu sắc tự nhiên của ngò trong được đẹp và tỏi cũng không bị cháy đắng.

Bước 3:

Pha chế dầu giấm salad rau mầm: Cho 1 muỗng đường cát trắng vào hoà chung với 2 muỗng nước giấm. Khuấy đều cho tan hết đường.

Chọn một tô to, cho rau mầm đã ráo nước vào. Tiếp đến thêm phần cà chua, rưới dầu tỏi đều lên khắp mặt rau.

Đậu hũ sốt tứ xuyên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 1 hộp đậu hũ non

+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá

+ Nước tương, dầu mè, sa tế, ớt bột, dầu ăn thực vật.

Cách thực hiện

Bước 1: Đậu hũ non cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm với 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh dầu mè, đảo đều thêm khoảng 1 phút đến khi thấy mùi thơm tỏa lên.

Bước 3: Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Bày trí ra đĩa, rắc chút hành lá lên và ăn nóng.

Nấm đùi gà sốt bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)

+ Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

Cách thực hiện

Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 0.5 cm.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín.

Bước 2: Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được, nêm thêm cho vừa ăn.

Củ cải cuộn nấm hấp chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt

+ 50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi

+ 1 củ hành tây, hành lá

+ 1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên

+ Hạt nêm chay, muối, tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Củ cải trắng bào lấy phần to nhất cho dễ cuộn, sau đó mang đi hấp khoảng 4 phút cho củ cải chín.

Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt thái sợi mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành lá thái lát.

Dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ trắng. Tàu hủ chiên cắt hạt lựu.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi, cho hành lá vào phi thơm.

Xào chín cà rốt, hành tây, tàu hủ và nấm, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 chút muối và tiêu sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp.

Dùng củ cải cuộn nhân vừa xào. Rưới phần dầu hành đã phi thơm lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút.

chúng tôi

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Cơ Bản

Giá: 1.250.000 VNĐ

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ), bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã ban xuống cho gia đình. Vì vậy mà mâm cúng đầy tháng bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam ta. Khi bé được tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời, tri ân tới 12 vị Tiên Nương, bà chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã cho “mẹ tròn con vuông”, mong muốn các vị sẽ luôn che chở, nâng đỡ cho bé trong suốt quãng đường sau này. Và mâm lễ cúng đầy tháng cũng là để gia đình trình diện họ hàng nội ngoại hai bên về sự có mặt thành viên mới nhằm mong muốn mọi người đón nhận bé, yêu thương và bảo vệ cho bé.

Theo cách tính truyền thống thì ngày làm đầy tháng cho bé trai được căn cứ vào lịch âm và sẽ làm lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 10/03 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 09/04 âm lịch.Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện tốt nhất là vào sáng sớm, hoặc xong trước 12 giờ trưa. Theo phong tục truyền thống, ngày làm đầy tháng sẽ tính là “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Bé trai làm lùi lại một ngày là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

**Sắp xếp mâm cúng: Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, mâm ngũ quả, hoa tươi,3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước. Hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc ” Đông bình Tây quả ” . Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp sao cho phù hợp nhất trên cùng 1 bàn. Mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai thường cúng chè đậu trắng + đậu đỏ (tùy theo từng vùng miền thì sẽ cúng các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nam.

Gia đình chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ khai hoa bắt miếng cho bé.

Nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Nghi thức đặt tên cho bé còn được gọi là Xin Keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho bé. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền: nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho bé. Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng bé trai.

Mọi thông tin cần được tư vấn mâm đầy tháng trọn gói cho bé, Quý khách vui lòng liên hệ:

Chi nhánh Đà Nẵng: 27 Trần Lê, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Bài Cúng Khai Trương Cơ Bản

Phong tục phương Đông ta xưa nay rất quan trọng các lễ nghi cúng kính. Trong ngày khai trương, các công ty thường lập bàn cúng để cầu mong cho việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Theo đó, chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị mâm cúng bao gồm các lễ vật sau:

Các lễ vật phải được chuẩn bị chu đáo nhằm tỏ rõ lòng thành với các vị Thổ Thần.

Cùng với mâm cúng khai trương, chủ công ty cũng cần nắm bài cúng khai trương để có thể thực hiện nghi lễ đúng cách.

Bài văn khấn cúng khai trương phổ biến:

“Nam mô a di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần. Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: ……………Hôm nay là ngày… tháng… năm….,Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật!”

Đặt xôi chè, trái cây cúng khai trương tại đâu?

Xôi chè Phúc Lộc Thọ là địa chỉ cung cấp dịch vụ nấu xôi chè cúng, góp phần hoàn thiện lễ vật cúng cho khách hàng. Nấu xôi chè tại nhà, giao tận nơi cùng chất lượng nhà làm đáp ứng tiêu chí vừa ngon vừa đẹp.

Liên hệ Hotline: 093 302 4664 (24/24)

Hoặc đến trực tiếp Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, Phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM để được tư vấn đặt hàng.

Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Cơ Bản

Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản 🔥 Năm nay 2018 ngày cúng Ông Công , Ông Táo tốt nhất là ngày 27/1/2019 dương ( tức 22 âm lịch năm Mậu Tuất ) Do là chủ nhật – tiện việc dương , thong thả cúng lễ Đồng thời cũng là ngày sát 23 – tiện cho việc âm , đúng ngày cúng kiếng

🔥 Ngày khác có thể cúng vào đúng 23 âm tháng chạp. Tức 28/1/2019

Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản1️⃣ – Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản – vị trí cúng :

Nếu trong nhà có bàn thờ các quan thần linh / bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thờ này . Nếu nhà có bàn thờ táo quân thì có thể cúng ở bàn thờ này luôn . Trong trường hợp không có bất kỳ bàn thờ nào , có thể lấy 1 cái bàn sạch , 1 cái mâm sạch để đồ cúng và cúng trong khu vực nhà bếp ( do quan niệm Táo Quan nôm na là vua bếp )

( Lưu ý : nếu cúng ở khu vực gần bếp nâm để đồ lễ phải để trên bàn cao , k để dưới đất , nếu có thể lau qua mâm bằng rượu trắng ngâm gừng sẽ tốt hơn )

2️⃣ Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản – thời gian cúng :

Quan niệm dân gian , cúng lúc nào trong ngày cũng được , nhưng tốt nhất là sau 6g sáng ( khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12g trưa khi mặt trời chính ngọ )

1 số quan niệm cúng cũ vào từ tối đến nửa đêm , cũng không sao cả ạ

2️⃣ , 5️⃣ : người có thể cúng : nếu tốt nhất thì là chủ nhà , nhưng nếu không tiện thì bất kỳ ai có quan hệ má mủ , sinh sống tại ngôi nhà đó , đều có thể lễ đc . Không nhờ bác hàng xóm , bạn bè cúng hộ 😂

3️⃣ Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản – đồ lễ cơ bản :

🔥 Bộ vàng mã : gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo và 1 bộ quần áo KHÔNG có cánh chuồn cho Bà Táo ( Lưu ý bộ phải đầy đủ hia và hài , thực ra thời nay vàng mã khá đầy đủ , hầu như k có sự thiếu cái này , bán đầy đường rất dễ mua ) ( năm nay năm Mộc cũng có 1 số người muốn mua bộ mã màu xanh – do có quan niệm hành năm nào cho ngài mặc đồ màu năm đó – thực tế việc này không quá quan trọng )

Lưu ý :nếu là người sống xa xứ , không có điều kiện chuẩn bị đồ mã , sớ thì cũng không cần thiết phải lo lắng. Đàn sơ lễ mọn , nhưng tâm thành sống tốt thì cũng ổn thoả cả Đàn to cỗ lớn , nhưng tâm ác sống hèn thì cũng k giải quyết vấn đề gì

🔥 Sớ Ông Công Ông Táo : cái này khá quan trọng nhưng không bắt buộc ( có thì tốt hơn, Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết – trong trường hợp không tìm được thì cứ tìm thầy bất kỳ có thể tin tưởng – Để thầy ngoáy 1 hồi rối bảo thầy đọc lại tên tuổi địa chỉ – nếu không đọc lại được giả tiền thầy rồi tìm thầy khác 😂

🔥 T iền vàng tuỳ tâm , vàng nén vàng thỏi , tiền Thánh đều ok , KHÔNG cúng tiền Phật

🔥 3 con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời hoặc thời nay update thêm cá giấy ( thực ra theo mình thì mình thích đi thả cá hơn ) ( Lưu ý : khi thả cá không vứt mạnh cá xuống hồ , rất dễ dập bụng mà chết , túi nilon cũng không nên vứt cả xuống – ô nhiễm sông hồ 😂 )

🔥 Mâm lễ chay / mâm lễ mặn : nhìn chung Táo Quân khá dễ tính , nên có thể cúng theo kiểu trước cúng sau ăn , chay mặn gì cũng được🔥 Chay thì gồm có : hương , hoa , nến , đèn , chè , thuốc , bánh kẹo , đĩa hoa quả tuỳ tâm🔥 Mặn thì xôi gà , chân giò bánh chưng , bát canh măng nấm

4️⃣ Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản – Cách cúng : thắp 3/5/7/9 nén hương , nhìn chung là số lẻ

Sau đấy đợi hương tàn 2/3 thì xin phép hạ lễ hoá vàng ( do có quan niệm hơi cầu kỳ là khi hương còn đang cháy thì hoá vàng mới nhận được , có nhà đợi hương tàn hẳn mới hạ lễ / thực ra mà nói cũng không sao )

Vậy là hoàn thành

******************************************Hướng dẫn cúng Ông Công Ông Táo cơ bản Lưu ý tổng quan : – Dù Táo Quân khá dễ tính nhưng nhà cửa cũng nên gọn sạch , quần áo mặc tươm tất , không chơi kiểu 2 dây hay quần đùi khi làm lễ – Khi làm lễ nên mở cửa nhà rộng mở để có sự thông thoáng , thoát khí , đón điều lành , tiễn điều xấu ( 1 số người khó tính quan niệm khi lễ k nên giật , xả nước – tránh trôi lộc xin về )

– Khi lễ nên thắp nến cho soi sáng đàn lễ. Sau đấy thì có thể đợi nến tự cháy hết hoặc chủ động tắt nến. 1 số lão nhân cầu kỳ cho rằng k nên thổi nến ( do 2 quan niệm thổi thì bay mất lộc , hoặc quan niệm khác kiếp này thổi nến kiếp sau sứt môi ) Thay vì thổi nến có thể lấy 1 cái đĩa nhỏ úp ngược lên cốc nên để dập nến

– Khi khấn , nên khấn ra thành tiếng , không to quá không lẩm nhẩm , vì phải thành âm thoát ra miệng thì mới dễ linh ứng – Khi hoá vàng , hoá sớ đầu tiên , rồi đến quần áo , rồi đến tiền vàng , khi cời cho cháy nhanh KHÔNG chọc mạnh kẻo rách đồ mã – Tuỳ theo vùng miền mà đồ mã có NHỮNG sự thay đổi khác , nghe đâu miền trung có nơi cúng cả ngựa – nhưng tổng quan như trên là đầy đủ , không cần quá cầu kỳ chúc mọi người khoá lễ thành công