Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Đẹp Nhất 2021

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Từng Loại Quả Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán
 • Chưng Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy Ngày Tết
 • Thầy Giáo Vẽ Quả Thư Pháp Kiếm Bộn Tiền Dịp Tết
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Trái Cây
 • Đi Khai Trương Spa Nên Tặng Gì ? Quà Tặng Ngày Khai Trương
 • Tết đến là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế nên mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala Shop tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất như sau đây.

  Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất đang được nhiều người tìm hiểu

  Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có ít nhất năm loại trái cây khác nhau. Thông qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu.

  Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu

  Theo phong thủy phương Đông thì Tết không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở đây thể hiện cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Và mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính dâng lên Tổ tiên. Bên cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng cho sự đầy đủ, ứng với mệnh của con người, chọn số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

  Mâm ngũ quả biểu tượng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm của phong thủy Phương Đông

  Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả nên dù là ở miền nào của đất nước Việt Nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

  Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng nên sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Nhưng thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều mang đến ý nghĩa khác nhau nên khi đã muốn dâng lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước mong năm mới tốt đẹp hơn.

  Nếu như bạn đang boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những trái gì thì có thể tham khảo như sau:

  Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và mang nhiều ý nghĩa khi dâng lên Ông bà, Tổ tiên nên được ưa chuộng rất nhiều.

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc

  Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì đây cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước mong của gia đình vào dịp năm mới.

  Mâm ngũ quả người miền Trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

  Miền nam gồm những trái gì ? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên khi đã đến nơi đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng nơi đây rất phong phú, nhưng được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

  Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

  Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, nhưng để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

  Đối với người miền Bắc thì cách bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ theo thuyết ngũ hành nên phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí sao cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

  Tuy nhiên, thay vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện nay người ta đã tăng lên thành bát, cửu, thập quả nhưng dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

  Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc đẹp nhất 2021

  Nếu như miền Bắc luôn đậm nét văn hóa thì người miền Trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt nên hoa quả thường sẽ không có nhiều nên khi chọn và trình bày thì cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày Tết ở đây cũng đơn giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

  Đơn giản nhưng vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

  Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền Nam cũng rất cầy kỳ trong cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết nên việc chọn các loại quả với mong ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

  Cách trình bày mâm ngũ quả nagày Tết “cầu sung vừa đủ sài” rất ý nghĩa của người miền Nam

  Mặc dù mâm ngũ quả rất quan trọng nhưng do phong tục ở các vùng miền là khác nhau nên rất nhiều người đã băn khoăn biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ.

  Tiếp là 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

  Tóm lại thì mâm ngũ qua nên đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

  3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ

  Với tầm quan trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết mang đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua nên Lala Shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2021 như sau:

  Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng cho sự sung túc của gia đình nên đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo.

  Không cầu kỳ trong cách trang trí song hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo nên sự mới lạ hơn nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã gây ấn tượng cho người nhìn khi đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đơn giản nhưng đẹp này.

  Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và bên dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, xung quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ nên mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2021 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

  Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng nên hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp cho người nhìn ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế nên, đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn cho bàn thờ tổ tiên của gia đình.

  Ngoài ra còn có rất nhiều hình ảnh bạn có thể chiêm ngưỡng sau đây:

  Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về nên Lala Shop đã không ngừng tìm hiểu và săn lùng những sản phẩm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thiết kế decal Tết theo yêu cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

  Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến màu sắc để giúp cho không khí Tết thêm rộn ràng và vui tươi hơn nên Lala Shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân cho đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

  Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình từ những thông tin cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa sao cho phù hợp và cách trang trí sao cho đẹp nhất…vì thế nên một khi đã muốn mua đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại Tphcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng nhanh nhất.

  Lala Shop chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

  Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết cổ truyền đẹp và ý nghĩa nhất xuân Tân Sửu 2021. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là nơi hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala Shop rất vui và tự hào đã giúp quý khách có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong năm mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

  – 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

  – 89/11 Đồng Tâm – Phường 4 – Đà Lạt

  – Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h – 21h, chủ nhật từ 9h – 18h

  – Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2 – 3 ngày

  – Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

  – Hotline: (028) 66873579, 0907160184

  – Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Cho Bạn Cách Chọn Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang Hợp Lý
 • Lẵng Trái Cây Đám Tang, Giỏ Trái Cây Phúng Điếu Đám Ma
 • “lác Mắt” Với Những Cách Cắt Xếp Trái Cây Đẹp Mê Hồn Của Mẹ Đảm Sài Gòn
 • Rồng Phụng Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Mẫu Mới Đẹp Cho Mùa Cưới (2)
 • Ý Nghĩa Của 7 Loại Trái Cây Chưng Trong Ngày Cưới Bạn Phải Nhớ Để Tránh Chuyện Không Hay
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy Thế Nào Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày, Giờ Tốt Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Để Rước Lộc Quanh Năm
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào Tốt Nhất?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Giờ Nào Tốt Để Hưởng Lộc Cả Năm?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Quan Niệm Kiêng Kỵ
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Của Người Dân Xứ Nghệ
 • Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng bảy thế nào cho đúng là điều mà không phải ai cũng hiểu được tường tận.

  Cứ vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch, các gia đình thường thắp hương tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

  Ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

  Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan khá dài, nhưng không đến mức quá dài, lại thuộc thể thơ song thất lục bát nên đọc cũng khá nhanh.

  Những món chay thanh đạm và ngon miệng như: xôi khoai lang tím, nem chay rán giòn, canh nấm chay,.. sẽ là gợi ý tuyệt vời cho mùa Vu Lan sắp tới!

  2. Cúng thần linh và gia tiên

  Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

  Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Hằng năm, cứ đến tháng 6-7 âm lịch là vào vụ thu hoạch mùa màng. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

  Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…, mũ kepi, người giúp việc … đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

  Gợi ý thực đơn mâm cỗ mặn cúng rằm tháng 7

  – Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

  – Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

  – Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

  – Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

  – Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

  – Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

  – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

  – Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

  – Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

  – Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

  – 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

  – 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

  – Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

  3. Cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng thí thực cô hồn ngày Rằm tháng Bảy

  Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên.

  Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…), các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu (có thể thêm nước ngọt, bia nếu có điều kiện), cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), ngô, khoai lang luộc, cháo hoa… và những lễ vật khác dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

  Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi những bám víu trần thế đau khổ, chỉ đường đến các chùa to miếu lớn để được nương tựa ánh sáng từ bi vô lượng nơi cửa chùa.

  – Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

  – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

  – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  – Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

  Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời (nên thực hiện vào buổi chiều tối).

  * Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

  4. Cúng phóng sinh

  Có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình phật tử, không bắt buộc.

  Nguyễn Tuấn Anh @ 22:38 05/08/2014

  Số lượt xem: 378

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Ngày Nào Mới Đúng, Cúng Trước Ngày 15 Được Không?
 • Vì Sao Có Quan Niệm “cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng?”
 • Lý Giải Việc “cúng Quanh Năm Không Bằng Cúng Rằm Tháng Giêng”
 • Chuyên Gia Lý Giải Việc “cúng Quanh Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng”
 • Bất Ngờ Lý Do “cúng Quanh Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng”
 • Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Cúng Hợp Phong Thủy Quận 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Tượng Phong Thủy Thờ Cúng Tại Quận 7
 • Mua Đồ Thờ Tại Quận 7 Giá Tốt Nhất, Địa Chỉ Uy Tín Được Nhiều Người Chọn.
 • Đồ Thờ Cúng Phong Thủy, Tranh Phong Thủy Thờ Cúng Tại Quận 7
 • Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Bát Tràng Tại Quận 7
 • Địa Chỉ Bán Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Tại Quận 7 Tp Hồ Chí Minh
 • Quận 7 chỉ mới phát triển trong mấy năm gần đây, được xem là khu đô thị mới của thành phố tiềm năng phát triển rất lớn. Nên những ai có nhu cầu muốn mua những đồ dùng cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên thì có thể đến cửa hàng bán đồ thờ cúng hợp phong thủy quận 7 của nội thất Anphuco. Đây được coi như địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín tại quận 7 này được nhiều người biết đến.

  Tại đây có đầy đủ các loại đồ thờ cúng làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, đủ kích cỡ. Việc chọn được đồ thờ cúng hợp phong thủy không phải chuyện dễ cho nên nếu quý khách muốn mua thì h ã y gọi cho chúng tôi nhân viên sẽ tư vấn nhiệt tình.

  Cửa hàng bán các loại đồ thờ cúng như:

  Bàn thờ treo tường

  Bộ đồ thờ cúng

  Ngoài ra còn có nhiều loại khác nữa cho quý vị lựa chọn, quý khách có thể xem trên trang chủ của nội thất Anphuco có rất nhiều mẫu mã. Và đây là một số lợi ích khi chọn cửa hàng bán đồ thờ cúng đẹp ở quận 7 của Nội thất Anphuco:

  – Có xưởng sản xuất nên chủ động cho việc sản xuất cũng như đặt hàng đồ thờ cúng. Sản phẩm vì thế cũng đạt chất lượng hơn, giá đồ thờ cúng cũng rẻ hơn.

  – Được những thợ thủ công lành nghề chế tạo ra nên sản phẩm được chế tác tỉ mỉ, cẩn thận, chạm khắc tinh xảo từng đường nét, chi tiết.

  – Mẫu mã đồ thờ cúng đa dạng, phong phú. Vận chuyển và lắp đặt miễn phí.

  – Đảm bảo được nguồn nguyên liệu gỗ nên sản phẩm sẽ đúng với gỗ được yêu cầu khi đặt hàng.

  – Cửa hàng bán đồ thờ cúng giá rẻ ở quận 7 c ó đ ội ngũ nhân viên tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

  Quý khách muốn đặt mua đồ thờ cúng hãy nhanh tay gọi tổng đài 1900 55 88 05 – 0932 112 365 để đặt mua hoặc truy cập vào trang chủ https://noithatanphuco.com rồi làm theo hướng dẫn để chọn cho gia đình mình sản phẩm ưng ý mà không mất nhiều thời gian. Nhân viên sẽ giao hàng đến tận nhà cho quý khách hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn biết thêm thông tin thì hãy liên hệ:

  Văn phòng tại Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 55, Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, HCM

  ĐT: 0839 900 089 – 1900 55 88 05 – 0932 112 365

  Văn phòng tại Hà Nội

  Địa chỉ: Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

  ĐT: 0462 919 365 – 1900 55 88 05 – 0909 377 365

  Xưởng sản xuất:

  Địa chỉ: Song Hành, Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

  ĐT: 0873 00 83 88 – 1900 55 88 05 – 0901 379 365

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửa Hàng Đồ Thờ Cao Cấp Tại Quận 7
 • Mua Đồ Thờ Cúng Quận Tân Phú Giá Xưởng
 • Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Quận 5
 • Tượng Phong Thủy Thờ Cúng Tại Quận 5
 • Địa Chỉ Bán Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Tại Quận 5 Tp Hồ Chí Minh
 • Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Cúng Giá Rẻ Tại Quận 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Tại Quận 5 Tp Hồ Chí Minh
 • Tượng Phong Thủy Thờ Cúng Tại Quận 5
 • Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Quận 5
 • Mua Đồ Thờ Cúng Quận Tân Phú Giá Xưởng
 • Cửa Hàng Đồ Thờ Cao Cấp Tại Quận 7
 • Nói về mặt hàng đồ thờ cúng thì có một nơi bán đồ thờ cúng rất nhiều mà được nhiều người biết đến. Đó chính là quận 5, nó được xem như một khu trung tâm thương mại lớn nhất của người Hoa ở Việt Nam. Ở đây việc cúng bái, thờ cúng đều rất được tôn sùng, chú trọng. Cho nên mới mọc lên rất nhiều cửa hàng bán đồ thờ cúng họ cạnh tranh từng chút một. Khiến cho người mua cảm thấy mơ hồ, khó chọn được địa chỉ uy tín bán đồ thờ cúng. Nhưng không phải lo vì nội thất Anphuco đã có cửa hàng bán đồ thờ cúng giá rẻ ở quận 5 này đáp ứng được mọi yêu cầu của mọi người.

  Cửa hàng có đủ các loại đồ thờ cúng, mẫu mã đa dạng, đủ kích cỡ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau.

  Ngoài các đồ thờ cúng có sẵn thì cửa hàng bán đồ thờ cúng tại quận 5 cũng nhận đặt đồ thờ cúng theo yêu cầu.

  Do có xưởng chuyên sản xuất nên sản phẩm làm ra đều đẹp, chi tiết được đục sắc nét, tỉ mỉ và được kiểm tra chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm.

  Đội ngũ nhân viên tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách chọn được đồ thờ cúng hợp phong thủy và giá cả hợp lý.

   Cửa hàng bán đồ thờ cúng của nội thất Anphuco ở quận 5 đã kinh doanh từ lâu sản phẩm đều đạt chất lượng và có uy tín trên thị trường.

  Đó là những lý do mà đồ thờ cúng của nội thất Anphuco được nhiều người tin dùng. Không chỉ chất lượng sản phẩm tốt mà giá đồ thờ cúng cũng rẻ hơn nữa. Nếu muốn mua đồ thờ cúng đẹp thì hãy đến cửa hàng bán đồ thờ cúng đẹp quận 5 của chúng tôi sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình cách chọn đồ thờ cúng cho phù hợp với không gian thờ cúng hoặc sở thích cá nhân.

  Quý khách không phải suy nghĩ nhiều nhưng chọn được sản phẩm ưng ý. Để mua nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian quý khách có thể đặt hàng trực tiếp tại trang chủ của nội thất Anphuco https://noithatanphuco.com hay gọi cho chúng tôi đều được. Nhân viên sẽ giao hàng nhanh chóng và lắp đặt hoàn toàn miễn phí.

  Được nhiều ưu đãi và đồ thờ cúng đều đảm bảo chất lượng, đẹp, bền. giá cả thì phải chăng còn gì bằng. Đã quá đủ lý do để chọn cửa hàng bán đồ thờ cúng của nội thất Anphuco là nơi mua đồ thờ cho gia đình mình.

  Vì vậy khi cần mua đồ thờ cúng ở quận 5 quý khách có thể liên hệ với cửa hàng bán đồ thờ cúng giá rẻ tại quận 5 của nội thất Anphuco qua số của tổng đài: 1900 55 88 05 – 0932 112 365

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  Văn phòng tại Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 55, Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, HCM

  ĐT: 0839 900 089 – 1900 55 88 05 – 0932 112 365

  Văn phòng tại Hà Nội

  Địa chỉ: Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

  ĐT: 0462 919 365 – 1900 55 88 05 – 0909 377 365

  Xưởng sản xuất:

  Địa chỉ: Song Hành, Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

  ĐT: 0873 00 83 88 – 1900 55 88 05 – 0901 379 365

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cửa Hàng Đồ Thờ Cúng Tại Quận 5 Uy Tín Nhất
 • Nhộn Nhịp Thị Trường Đồ Cúng Táo Quân
 • Bài Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7
 • Cung Cấp Mâm Cúng Khai Trương Trọn Gói Quận 12
 • Giật Đồ Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch
 • Cách Bày Mâm Cỗ Trung Thu Cúng Rằm Tháng 8

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Món Ăn Cúng Ông Táo
 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Không Thể Thiếu Những Món Ăn Này
 • Vật Dụng Thờ Cúng Bàn Thờ Thần Tài, Thổ Địa Tại Quận 7 Tphcm
 • Có Nên Dùng Bàn Thờ Thần Tài
 • Vị Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Thông thường, hướng dẫn bày mâm cỗ Trung thu đơn giản mà đẹp sẽ cần các loại hoa quả sau với ý nghĩa được nhiều người thuyết minh trình bày về ý nghĩa của mâm cỗ Trung thu truyền thống như sau:

  • Trái cây: Nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Ngoài ra có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để tăng thêm sự hấp dẫn, vẻ đẹp cho mâm cỗ. Đồng thời, nên chọn các loại quả làm mâm ngũ quả cúng Trung thu có cả quả xanh có chín mang ý nghĩa âm – dương hòa hợp, cân bằng vũ theo quan niệm người xưa.
  • Hoa tươi, thường là loài hoa đặc trưng cho mùa thu
  • Bánh Trung thu: bánh nướng và dẻo
  • Trà hoa sen, hương hoa nhài… để dùng khi thưởng bánh, trò chuyện tâm tình dưới trăng.
  • Hình ảnh mâm cỗ cúng Trung thu không thể thiếu 2 ông tiến sĩ giấy với ý nghĩa mong con cháu học hành thành đạt và được bảo vệ.

  Đây là những món ăn Trung thu, đồ bày mâm cỗ ngũ quả cúng rằm Trung thu đẹp mà đơn giản cơ bản nhất theo mâm cỗ Trung thu truyền thống của Việt Nam.

  Ngoài ra, bạn có thể học cách bày mâm cỗ Trung thu hiện đại đẹp và ý nghĩa bằng cách bổ sung thêm nhiều món ăn đồ trang trí như đèn lồng, đồ chơi Trung thu, các món quà tặng các bé để mâm cỗ được sinh động, thú vị và hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ

  Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất đơn giản

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các món đồ chơi, hoa quả, bánh kẹo,… bạn và các bé có thể cùng nhau bày làm mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời tại nhà và cơ quan đơn giản. Để trang trí mâm ngũ quả cúng rằm Trung thu tháng 8 mỗi người sẽ có những cách làm khác nhau nhưng đa phần sẽ sử dụng các loại hoa quả để xếp, tạo hình cắt tỉa thành các con vật ngộ nghĩnh đẹp mắt. Đồng thời kết hợp sử dụng một số loại hoa, hay đèn lồng, đèn ông sao, đầu lân, trống, mặt nạ… để trang trí để có thể cùng nhau phá cổ thưởng thức và trẻ có quà vui chơi trong đêm rằm.

  Cách làm chó bằng quả bưởi bày mâm cỗ Trung thu dễ thương:

  Nguyên liệu:

  • Bưởi: 3-4 quả
  • Đu đủ hoặc khúc chuối…: làm thân
  • Cam hoặc táo: 1 quả làm đầu
  • Hạt na – 2 hạt làm mắt
  • Giấy màu, ruy băng: Làm mũi, vòng cổ
  • Tăm: gắn, cố định các múi bưởi vào quả đu đủ, tạo hình.

  Sử dụng nguyên liệu đơn giản, một chút sự chăm chút là có thể tạo nên một chút cho bông bằng quả bưởi dễ thương trưng bày trong mâm ngũ quả Trung thu.

  Tạo hình các con vật ngộ nghĩnh vui mắt hấp dẫn trẻ em:

  Tạo hình bằng dưa hấu

  Các hình ảnh mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất

  Tùy thuộc vào quy mô tổ chức Trung thu, tại trường học, trường mầm non, các cơ quan hay cúng Trung thu tại nhà mà có thể lựa chọn những cách trang trí, sắp xếp mâm hoa quả khác nhau để có được những bàn tiệc cúng Tết Trung thu bánh quà đầy mâm ý nghĩa, mâm phá cổ đủ đầy, vui vẻ cho mọi người.

  Tết Trung thu hay ngày rằm tháng 8 năm nay đang đến gần bởi vậy để có một ngày Trung thu ý nghĩa, một mùa tết đoàn viên sum vầy hãy đừng quên lên kế hoạch chuẩn bị ngày lễ từ mâm lễ cúng tới kế hoạch vui chơi, thăm hỏi, đoàn tụ người thân.

  PV(t/h)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rộn Ràng Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Trên Mạng Xã Hội
 • Bài Cúng Tết Thanh Minh Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
 • 6 Món Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cúng Ban Thờ Kẻo Sinh Ốm Đau, Mất Hết Lộc
 • Những Món Ăn Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Tránh Mất Hết Tài Lộc
 • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất
 • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Để Cầu Bình An?
 • Canh chay rau củ là món chay phổ biến trong các mâm cúng Rằm tháng 7- Ảnh Eva

  Canh chay rau củ ngon ngọt mát

  Nguyên liệu chuẩn bị: Đậu phụ : 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ). Củ đậu: 50gr. Cà rốt: 50gr. Su hào: 50gr. Nấm hương: 10 cái. Hạt sen khô: 20gr. Đậu Hà Lan hạt: 20gr. Ngô ngọt: 20gr. Rau mùi, mì chính, muối.

  Các bước thực hiện:

  Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

  Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

  Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

  Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

  Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín giòn.

  Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  Canh ngũ sắc chay

  Nguyên liệu chuẩn bị: 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt). 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt ). 2 củ khoai tây. 1 củ cà rốt. 30g nấm hương. Rau mùi thơm. Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính.

  Các bước thực hiện:

  Rửa sạch nấm hương sau đó đem ngâm với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để cho có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm bạn giữ lại để nấu canh.

  Tiếp tục cho ngô và đậu cove ra bát để cho ráo nước. Khoai tây thái miếng nhỏ, cà rốt đem tỉa hoa rồi ngâm mắm muối khoảng 10 phút và đem xào. Khi thấy khoai tây và cà rốt chín tái thì cho nấm hương vào xào cùng cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn thêm 2 bát nước và nấu trong vòng 10 phút

  Cuối cùng bạn đem cho và hạt đậu. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Cho mì chính và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

  Theo .Doisongphapluat

  Thật phí nếu không nấu ngay 5 món này cho cả nhà ngày cuối tuần

  Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức.

  Nguyên liệu:

  – Hai chiếc chân giò

  – Một củ riềng – Hai thìa mắm tôm – Hai thìa mẻ – Một thìa bột nghệ – 3 cây sả – 1 củ hành khô

  Cách làm:

  Chân giò rửa sạch, thui trên bếp ga. Nếu có rơm để thui càng tốt. Khi thui nhớ thui bằng lửa to, như thế sẽ giúp cho bì lợn thơm và khi nấu sẽ được giòn và ngon hơn rất nhiều.

  Sau khi thui xong thì dùng dao cạo bỏ phần cháy rồi chặt thành miếng vừa ăn.

  Riềng rửa sạch, thái lát. Hai cây sả bóc lấy phần non rồi cắt khúc. Cho sả và riềng vào xay thật nhỏ.

  Cho riềng, sả xay, mắm tôm, mẻ, bột nghệ và một thìa nước mắm vào trộn đều cũng chân giò và ướp trong vòng 1-2 tiếng.

  Cho chút mỡ vào nồi rồi phi thơm hành. Nhớ là chỉ một chút hành thôi nếu không sẽ làm mất đi vị riềng mẻ. Sau đó cho chân giò đã ướp xong vào nồi đảo đều cho đến khi thịt chân giò săn lại.

  Tiếp đến cho nước xâm xấp vào nồi và đun cho đến khi gần cạn hết nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

  Khi nước sốt còn lại sền sệt thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng. Món thịt chân giò giả cầy là món ăn rất thích hợp cho những ngày đông lạnh. Món ăn vừa đậm đà, hấp dẫn, đưa cơm ngay cả những ai khó tính.

  Lưu ý: Món làm thịt chân giò giả cầy thì công đoạn thui chân giò rất quan trọng. Thui chân giò trên lửa lớn để phần bì lợn cháy sém mà bên trong không bị chín. Điều này giúp cho món ăn sau khi nấu sẽ giòn, thơm, đậm đà.

  Hơn nữa sả và hành khô là những gia vị chỉ được cho ít, nếu cho quá nhiều sẽ khiến món ăn mất đi vị chuẩn của món giả cầy.

  BÍ NHỒI TÔM THỊT

  Nguyên liệu:

  – 2 quả bí đao

  – 120g tôm nõn băm nhỏ

  – 80g thịt xay

  – 2 cái nấm đông cô khô; 250 nước dùng gà (không có thì dùng nước thường); 1.5g tinh bột ngô; ½ muỗng cà phê dầu mè; muối vừa đủ, hạt tiêu vừa đủ

  Cách làm:

  – Bí đao gọt vỏ, cắt thành từng khúc; dùng thìa múc bớt ruột bí bên trong ra nhưng để lại phần đáy.

  – Nấm ngâm mềm rồi thái hạt lựu.

  – Tôm, thịt heo, nấm, muối vừa ăn, dầu me, 1 ít hạt tiêu, ½ muỗng canh bột năng cho tất cả vào trong một bát, trộn đều.

  – Dùng thìa nhồi phần nhân tôm thịt vào trong miếng bí, ấn chặt một chút để khi nấu không bị bung ra.

  – Đun sôi nước dùng gà sau đó xếp các miếng bí ôm tôm thịt vào, nấu với lửa vừa từ 5-8 phút là chín.

  – Sau đó vớt các miếng bí ôm tôm thịt ra, xếp lên đĩa. Phần nước nấu có thể thêm chút bộ năng, nấu cho sệt lại rồi rưới lên bí trước khi ăn.

  ỨC GÀ CHIÊN MẮM

  Chuẩn bị:

  – 1 phần ức gà (lườn gà)

  – 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa ớt bột, mì chính và dầu rán

  Cách làm:

  – Ức gà rửa sạch với muối sau đó để ráo nước, tiếp theo phết lên phần da ức gà một lớp mỏng dấm (dấm giúp gà có mùi thơm hơn và làm phần da khi chiên được nở giòn tan).

  – Cho ức gà vào chảo có dầu nóng rồi chiên ức gà đến khi vàng đều hai mặt, gắp ra để lên trên giấy thấm dầu.

  – Tiếp tục pha nước mắm làm sốt chua cay mặn ngọt cho món gà chiên: nước mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi hoà cho tan đều trong một bát. Tiếp theo, cho phần nước mắm vào chảo và đun đến khi hỗn hợp nước mắm sốt chua cay mặn ngọt sệt lại.

  – Ức gà sau khi chiên và bớt nóng, dùng dao sắc rồi nhẹ nhàng khía thành tường miếng thịt vừa phải và rưới nước sốt sao cho phủ đều lên bề mặt của miếng thịt gà.

  – Thịt ức gà bên trong thơm mềm, phía da bên ngoài được chiên vàng giòn, hoà quyện cùng mắm sốt chua cay mặn ngọt, tạo lên một món gà sốt mắm hoàn hảo.

  VỊT NƯỚNG CHAO

  Nguyên liệu:

  – 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

  – Gia vị: 2 muỗng canh chao 1 muỗng canh xì dầu 1 muỗng cà phê dầu hào 1 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén 1/2 muỗng cà phê tiêu 1/2 muỗng cà phê muối.

  Cách làm:

  Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn… Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

  Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

  Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

  Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.

  Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

  CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP

  Nguyên liệu:

  – Cá lóc

  – Thịt nạc xay

  – Mọc – Nấm mèo, hành tím, hành lá – Miến – Rau sống ăn kèm – Các gia vị thông thường

  Cách làm:

  Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.

  Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.

  Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.

  Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.

  Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.

  Theo Khampha

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2021
 • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • 5 Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Không Thể Không Có Của Người Việt
 • Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Cúng Tất Niên Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Món Ăn Tất Niên Truyền Thống Của Người Việt Nam
 • Hướng Dẫn Nghi Thức Động Thổ, Đổ Móng, Đổ Mái, Khánh Thành Nhà (Xưởng,…) Mới 2021
 • Vàng Mã Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới, Đất Mới
 • Lên Thanh Đa Thưởng Thức Món Tam Sên ‘âm Thầm Sâu Lắng Lạ’
 • Bộ Đồ Thờ Cúng Bát Tràng: +5 Mẫu Đồ Thờ Nhập Trạch Nhà Mới Cho Các Ban Thờ Từ Nhỏ Đến Lớn
 • Bữa cơm tất niên không phải nghi lễ ngày Tết song đó là phong tục của người dân Việt Nam. Đây không phải là lễ bắt buộc nên có nhiều nhà không có bữa cơm này, song là dịp cần thiết để mỗi gia đình sum họp, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, gặp gỡ những người con cháu ở xa sau một năm. Bữa cơm tất niên là nét văn hoá đã in đậm trong tâm trí nhiều người Việt và trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình mỗi khi Tết đến, xuân về”

  Thời gian cứ trôi qua, lớp màu thời gian có thể phủ kín lên những thứ nhạt nhòa. Nhưng những giá trị đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam thì không bao giờ phai nhạt mất. Bữa cơm tất niên mang ý nghĩa tư tưởng của mỗi người khi xuân về. Mùi Tết ấm áp từ bữa cơm tất niên lan tỏa là thời khắc tình cảm con người tuôn trào.

  Không chỉ có vậy bữa cơm tất niên còn có nhiều ý nghĩa tâm linh. Theo quan niệm truyền thống bữa cơm cuối cùng của năm là để tiễn biệt năm cũ, ăn xong người ta sẽ bỏ qua mọi muộn phiền của năm cũ, những giận hờn cũng sẽ xóa bỏ từ đây.

  Mâm cơm tất niên còn là tục lệ truyền thống rước ông Công ông Táo về lại nhà coi sóc việc bếp núc của gia chủ. Ngoài ra, đây cũng là bữa cơm để con cháu thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu thảo với những người đã khuất trong gia đình. Có thể ra mộ của bậc trên đã khuất thắp hương với mong muốn rước ông bà tổ tiên về cùng ăn tết với gia đình hoặc cũng có thể thắp hương cúng tất niên ngay tại gia đình.

  Theo phong tục lễ tết cổ truyền của người Việt, cứ đêm 30 là tất cả các thành viên trong gia đình, từ già đến trẻ quây quần lại bên nhau để cùng nhau để tri ân, tưởng nhớ đến tổ tiên đã phù hộ cho gia đình trong một năm vừa qua dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, học hành tấn tới… Trong mâm cơm, người lớn tuổi nhất sẽ hỏi con cháu tình hình làm ăn năm vừa rồi có thuận lợi hay không, hỏi xem các cháu nhỏ đã có đủ quần áo mới chưa? Năm vừa rồi học hành ra sao? Ông bà vui mừng khi các cháu khỏe mạnh, khoe những tấm giấy khen là thành tích học tập của các cháu suốt một năm vừa qua, và nhắc khéo với những cháu nào không có tấm giấy khen thì hãy cố gắng học tập để đạt được thành tích cao vào năm sau. Trong bữa cơm nếu ai trong gia đình vắng mặt thì sẽ được cả nhà nhắc nhiều nhất. Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm tất niên còn là cơ hội để đoàn tụ đông đủ các thành viên trong gia đình mình sau một năm xa cách, thể hiện đạo lý cao đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt.

  Đặc biệt bữa cơm tất niên chiều 30 Tế không những là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình mà còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới tràn đầy hy vọng mọi sự sẽ hành thông tốt đẹp.

  MÂM CÚNG

  Mâm lễ cúng tất niên tùy thuộc theo vùng miền, mỗi nơi sẽ khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà chuẩn bị. Thế nhưng, một số vật phẩm bắt nhất định phải có khi cúng theo phong tục của người Việt đó là: mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, trầu cau, rượu, bánh chưng,… các món ăn trong ngày tết sẽ được bầy biện trang nghiêm trên bàn thờ. Một số vùng có thêm câu đối đỏ, “gậy ông vải” (là 2 đôi mía còn đủ cả ngọn, lá tươi tốt, buộc khum vào nhau ở hai bên bàn thờ). Đặc biệt, trước khi cúng tất niên, cả gia đình đều phải có mặt, thành tâm kính lễ.

  MÂM CÚNG LỄ TẤT NIÊN

  Mâm lễ cúng Tất niên thường gồm: Hương hoa, vàng mã; Đèn nến; Trầu cau; Rượu; Bánh chưng; Cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bầy biện đầy đặn, trang nghiêm.

  MÂM CỖ TẾT TIÊU BIỂU CỦA 3 MIỀN :

  Mâm cỗ Tết miền Bắc theo đúng bài bản, thường thì 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa…có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Bốn bát, bốn đĩa gồm: bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc.

  1. Bánh chưng.

  2. Dưa hành.

  3. Giò nạc, giò thủ.

  4. Hành cuốn. 5. Nem.

  6. Rau nộm.

  7. Măng ninh lưỡi lợn.

  8. Mọc nước.

  Cơm 3 bát.

  1. Bánh chưng, bánh tét.

  2. Dưa món củ kiệu.

  3. Giò lụa.

  4. Thịt đông.

  5. Gỏi gà bóp rau răm.

  6. Nem.

  7. Măng ninh khô.

  8. Canh miến.

  9. Cá chiên hay ram.

  Cơm 3 bát.

  Mâm cỗ Tết của miền Nam (Sài Gòn)

  1. Bánh tét.

  2. Dưa giá củ kiệu.

  3. Thịt heo luộc.

  4. Thịt kho tàu.

  5. Gỏi cuốn.

  6. Nem.

  7. Gỏi tôm thịt.

  8. Măng tươi ninh.

  9. Khổ qua nhồi thịt.

  Cơm 3 chén.

  VĂN KHẤN TẤT NIÊN

  – Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy HoàngThiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn phần.

  – Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

  – Con kính lạy Chư gia Cao Tằng TỔ Khảo, Cao Tăng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ……….

  Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm………. Tín chủ (chúng) con là:………… Ngụ tại:……….

  Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết Năm kiệt tháng cùng Xuân tiết gần kề Minh niên sắp tới.

  ôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

  Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

  Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

  THAM KHẢO MÂM CỖ CÚNG TẤT NIÊN

  .

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Tất Niên Cuối Năm Chuẩn Việt
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2021 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống
 • Cúng Tất Niên Ngày Nào Tốt Năm 2021, Ngày Đẹp Nhất Để Cúng Tất Niên Cu
 • Nên Cúng Tất Niên Vào Ngày Nào?
 • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì? Thực Đơn Mâm Cúng 3 Miền!
 • Cúng Rằm Tháng Chạp 2021 Ngày Giờ Nào Tốt, Sắm Lễ Có Gì Đặc Biệt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Chạp 2021 Vào Ngày Nào
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn Cả Năm
 • Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Rước Tài Lộc Về Nhà Trong Năm Kỷ Hợi 2021?
 • Đọc Kinh Vu Lan Cúng Rằm Tháng 7
 • Những Điều Nên Làm Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm Được May Mắn
 • 1. Thời gian cúng Rằm tháng Chạp 2021 đúng chuẩn

  – Cúng rằm tháng Chạp 2021 ngày nào tốt?

  Năm 2021 làm lễ cúng ngày rằm tháng Chạp ngày nào tốt? Có thể nói, điều này không có quy định rõ ràng, song thường thì không nên tiến hành lễ cúng quá sớm hay quá muộn.

  Xem lịch vạn niên, ngày rằm tháng Chạp năm Canh Tý rơi vào thứ Tư, ngày 27/1/2021 dương lịch.

  Tuy nhiên, theo lệ xưa các cụ truyền lại, lễ cúng này có thể được tiến hành vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày chính Rằm chứ không nhất thiết phải chỉ định vào 1 ngày duy nhất.

  Ngoài ngày 14 và 15 âm lịch thì cúng vào các ngày khác đều không thiêng.

  – Cúng Rằm tháng Chạp 2021 giờ nào tốt?

  Ngày 14 tháng Chạp âm lịch năm Canh Tý rơi vào ngày 26/1/2021 dương lịch, tức thứ Ba. Trong ngày hôm đó có các khung giờ hoàng đạo như sau:

  Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh

  Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long

  Kỷ Tị (9h-11h): Minh Đường

  Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ

  Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang

  Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

  Còn ngày chính rằm, ngày 15 tháng Chạp năm Canh Tý tức thứ Tư, ngày 27/1/2021 gồm các khung giờ hoàng đạo sau:

  Đinh Sửu (1h-3h): Ngọc Đường

  Canh Thìn (7h-9h): Tư Mệnh

  Nhâm Ngọ (11h-13h): Thanh Long

  Quý Mùi (13h-15h): Minh Đường

  Bính Tuất (19h-21h): Kim Quỹ

  Đinh Hợi (21h-23h): Bảo Quang

  Căn cứ vào các khung giờ hoàng đạo trên, gia chủ có thể sắp xếp và lựa chọn thời gian phù hợp để thuận tiện tiến hành nghi lễ thờ cúng của gia đình mình.

  Tuy nhiên, theo lời các cụ xưa truyền lại thì lễ cúng thường sẽ được thực hiện vào ban ngày hoặc tầm chiều tối. Nên cố gắng sắp xếp công viêc để không làm lễ quá muộn, tốt nhất trước khi trời tối.

  Trong ngày 14 tháng Chạp, giờ Thìn (7h-9h), giờ Tị (9h-11h) và giờ Thân (15-17h) được coi là khung giờ tốt để tiến hành lễ cúng ngày Rằm cuối cùng của năm Canh Tý.

  Trong ngày chính Rằm, giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h) và giờ Mùi (13h-15h) khá tốt cho việc tiến hành nghi lễ cúng Rằm.

  Lưu ý: Không làm lễ cúng rằm khi đã qua ngày chính rằm tháng Chạp, có thể làm lễ cúng trước rằm, tức ngày 14 hoặc làm vào ngày chính rằm, 15 tháng Chạp.

  2. Rằm tháng Chạp có giống các ngày Rằm khác?

  3. Tại sao phải làm lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp?

  Theo quan niệm dân gian, người Việt có mùng 1 âm lịch là ngày Sóc, còn ngày rằm tức 15 âm lịch là ngày Vọng. Ngày Vọng mặt trăng và mặt trời thông tuệ nên những lời cầu nguyện thành tâm sẽ được thần thánh, tổ tiên chứng giám.

  Ngày rằm tháng Chạp cũng là 1 trong 12 ngày rằm trong năm, tuy có điểm giống với những ngày rằm khác nhưng cũng có khá nhiều điểm khác biệt.

  Rằm tháng Chạp còn được coi là lễ cúng tổng kết cho 1 năm, là bước chuẩn bị cho lễ cúng Giao thừa, đón Tết Nguyên Đán sắp về. Chính vì thế, lễ cúng ngày rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và nhiều nghi lễ, thủ tục hơn các lễ cúng rằm khác trong năm.

  Tùy theo từng địa phương, từng gia đình mà nghi thức cúng lễ này có phần khác biệt, nhưng về cơ bản vẫn giữ những nét chung trong nghi lễ cúng.

  4. Sắm lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp như thế nào?

  Để chuẩn bị lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp đầy đủ và tươm tất, gia chủ cần chú ý chuẩn bị những đồ lễ sau:

  Đây là lễ chay cần có. Ngoài ra, các gia đình có thể chuẩn bị thêm mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp là lễ mặn tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế của mình.

  Thông thường mâm cỗ này sẽ có những món đặc trưng cho ngày Tết như gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào…

  5. Ai là người thực hiện lễ cúng này?

  Người cúng lễ rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín, có tiếng nói trong gia đình.

  Trước khi làm lễ, người chủ lễ phải tắm gội sạch sẽ, đầu tóc quần áo gọn gàng, thể hiện sự trang nghiêm, trịnh trọng với nghi lễ cúng. Khi thực hiện lễ cúng, cần thành tâm, một lòng kính lễ để Thần Phật, gia tiên có thể thấy được tấm lòng thành kính của con cháu.

  Tuyệt đối không cười đùa, cợt nhả hay đánh chửi, cãi cọ nhau khi đang hành lễ. Điều này áp dụng với tất cả mọi người tham gia buổi lễ và trong phạm vi thực hiện lễ cúng.

  6. Văn khấn Rằm tháng Chạp 2021

  Khi làm lễ cúng rằm tháng 12 âm lịch này, cần phải đọc văn khấn cúng Thổ công và các vị thần linh trước rồi mới khấn tới gia tiên.

  VĂN KHẤN CÚNG THỔ CÔNG VÀ CÁC VỊ THẦN

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

  – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

  – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

  – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

  Ngụ tại: ………………………………

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  VĂN KHẤN CÚNG GIA TIÊN

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ (chúng) con là: ………………

  Ngụ tại: ………………………………..

  Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  VĂN KHẤN RẰM THÁNG CHẠP CHO PHẬT TỬ TẠI GIA

  Ngày nay, có không ít người theo đạo Phật, thành tâm hướng Phật nhưng không xuất gia. Dù thờ Phật tại gia, song lễ nghi thờ cúng thì đều phải đúng cách.

  Bài lễ thể hiện lòng thành tâm hướng Phật, cầu mong cho chúng sinh bình an, cho gia đình được hòa mục như ý.

  Hôm nay, ngày…tháng…năm….

  Trong nhiều đời nhiều kiếp

  Thiền tông, tịnh, mật tông

  Đức mỏng nghiệp chướng dày

  Việc thiện giúp chúng sinh

  Nam mô a di Đà Phật!

  7. Kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Chạp

  8. Một số tục lệ khác trong ngày rằm tháng Chạp

  Ngoài việc biện sửa lễ vật cúng rằm tháng Chạp, tùy theo phong tục từng địa phương mà một số gia đình còn tiến hành làm sớ cầu an.

  Việc này được tiến hành tại chùa và gồm tất cả 7 lá sớ, mục đích cầu bình an cho các thành viên trong gia đình.

  Trong ngày rằm cuối cùng của năm, người lớn trong nhà thường dặn dò con cháu phải giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ, nghĩ về những điều vui vẻ, tốt lành để năm cũ năm mới được an bình.

  *Lưu ý quan trọng: Nói “Rằm tháng Chạp 2021” ở đây ám chỉ theo âm lịch là ngày Rằm tháng Chạp năm Canh Tý. Nhưng vì thời điểm dương lịch đã sang năm 2021 nên gọi chung là “Rằm tháng Chạp 2021”.

  Xem video: Tin bài cùng chuyên mục dành cho bạn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Bảy Thế Nào Cho ‘chuẩn’?
 • Sắp Lễ Trong Cúng Rằm Tháng Bảy Thế Nào Cho Đúng?
 • Rằm Tháng 7 Nên Cúng Cô Hồn Vào Giờ Nào?
 • Cúng Rằm Tháng Bảy Vào Ngày Nào Tốt Nhất?
 • Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Ngày Rằm Tháng Giêng
 • 5 Cách Tạo Hình Công Từ Rau Củ Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Trò Chơi Đoán Ô Chữ Chủ Đề: Trung Thu
 • Những Thức Quà Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của Người Miền Bắc
 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Tết Trung Thu Ý Nghĩa Nhất
 • Tết Nên Mua Bánh Kẹo Gì? Danh Sách 21 Loại Bánh Kẹo Ngon Ngày Tết Thích Hợp Đãi Khách
 • Chuyên Gia Tư Vấn Dinh Dưỡng Emma Phạm Gợi Ý 10 Mâm Hoa Quả, Bánh Kẹo Ăn Tết Cực Healthy Lại Không Béo
 • Một con công đẹp mắt được làm từ các loại rau củ sẽ khiến cho mâm cỗ Trung Thu nhà bạn thêm phần đẹp mắt và lộng lẫy. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

  1. Tạo hình con công từ củ cà rốt

  Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả thơm
  • 4 lá vạn tuế (hoặc lá dừa nhựa)
  • Dao
  • Giấy màu (màu cam và màu đen)
  • Keo dán

  Các bước thực hiện

  Bạn cắt đầu, đuôi, bỏ vỏ cà rốt sau đó vót cho phần đuôi cà rốt tròn lại thành hình của đầu công rồi khéo léo gọt cho có một đầu nhọn để làm mỏ con công.

  Bạn cắt giấy màu cam thành một hình vuông với chiều dài 10cm, chiều rộng 10cm. Sau đó, bạn cắt bớt xéo cạnh hình vuông rồi cắt hình vuông thành từng đường thẳng với phần đầu to và nhỏ dần về phần đuôi, không cắt rời đường thẳng ra khỏi hình vuông bạn nhé.

  Tiếp theo, bạn tỉa cho phần đầu có hình tròn để giống với cái mào của con công. Bạn nhớ gắn thêm giấy màu đen tròn cho cái mào giống thật và đẹp hơn nhé. Khi đã xong, bạn gắn mào vào đầu công là được.

  Để làm phần mắt trên đuôi công, bạn cắt giấy màu đen thành hình vuông nhỏ 5cm, sau đó cắt hình vuông thành hình giọt nước. Còn giấy màu cam, bạn cắt thành hình vuông 7cm và cũng cắt thành hình giọt nước. Sau đó, dùng keo dán giấy màu đen lên giấy màu cam, vậy là bạn đã có mắt của đuôi công rồi đó!

  Bạn cắt thêm hai hình tròn nhỏ để dán vào đầu công là công đã có thêm đôi mắt.

  Bạn dùng tăm cố định phần đầu công vào đuôi quả thơm. Cắt bỏ phần tăm dư ra để công đẹp hơn.

  Ở phần đầu thơm, bạn gọt bớt một phần nhỏ vỏ thơm để có thể gắn lá vạn tuế vào dễ dàng. Gắn và chỉnh lá hình cánh quạt để đuôi công đẹp hơn. Gắn thêm phần mắt công lên thân lá để đuôi công giống thật hơn.

  2. Tạo hình con công từ trái thơm

  Trước tiên, bạn gọt vỏ, sau đó bạn cắt dọc hai bên quả và giữ lại phần thịt thơm vừa được gọt.

  Bạn xoay và gọt phần còn lại theo hình vòng cung. Khi đã gọt được 1/2 quả, bạn đưa dao vào sâu và cắt thành hình chữ S.

  Bạn gọt xung quanh những góc cạnh để đầu công được mềm mại hơn. Sau đó, bạn quay sang mặt còn lại của quả thơm, dùng dao cắt ngang vào phần bầu ra, tiếp theo từ điểm đã cắt ngang cách 3cm, bạn cắt chéo lên để làm đầu công.

  Bạn tiếp tục gọt xung quanh những phần thừa hai bên mặt, bên dưới cổ, sau lưng con công để mỏ công được tạo hình, đầu công được đẹp hơn.

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện

  Để làm cánh cho công, bạn sử dụng phần thơm được gọt từ hai bên. Trước tiên, bạn cắt chéo qua 1/3 thân công từ điểm giữa trên đầu, sau đó bạn cắt hình tam giác cong ở rìa lát thơm để tạo hoa văn cho cánh công.

  Để làm mắt công, bạn sử dụng quả dâu và dùng dao cắt dâu thành hình giọt nước nhỏ và đính vào mắt công. Để làm mào công, bạn dùng phần thơm dư, cắt lát thơm thành hình vương miệng, tạo rãnh trên đầu công và nhẹ nhàng gắn lên đầu công.

  Bạn dùng tăm cố định cánh vào thân công, tỉa ngọn thơm gọn gàng để làm đuôi cho công. Khoảng trống trên thân công bạn có thể cho dâu hoặc nho vào để trang trí.

  3. Tạo hình con công từ trái táo

  Bạn cắt hai bên quả táo và giữ lại phần cùi táo 1cm.

  Từ phần cuống, bạn cắt chéo qua 1/2 lát táo. Sau đó, từ giữa lát táo bạn cắt ngang và cắt thành hình chữ S để tạo đầu công. Khoét hai lỗ nhỏ bên đầu công mà gắn hạt táo vào làm mắt.

  Đối với phần táo được cắt ra từ đầu, bạn khứa nhẹ hai bên mặt táo và nhẹ nhàng đẩy lên tránh làm rơi ra khỏi lát táo, thực hiện thao tác tương tự với độ rộng tăng dần thêm 3 lần để tạo hoa văn cho phần đuôi công.

  Gắn đầu vào phần đuôi công, bạn cắt một lát táo tầm 3cm, cắt tam giác 4 lần ở rìa để làm mào của công. Tạo rãnh trên đầu công và gắn mào vào.

  Để trang trí xung quanh, bạn dùng 1 quả táo khác, cắt dọc quả táo thành 3 lát táo và bỏ phần cùi. Tỉa ở rìa táo thành hình răng cưa và phía bên trên, bạn gọt táo thành hình kim cương. Bạn thực hiện tương tự đối với các lát táo còn lại. Có thể cắt lát táo to hơn để đuôi công khi đính vào từ bé đến lớn như đang xoè ra.

  Dùng tăm cố định đuôi công vào thân công

  4. Tạo hình con công từ dưa lưới

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện

  Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ dưa lưới. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa mặt dưa có hình con công với hai cánh đang dang cao.

  Bạn dùng dao tỉa tách phần dưa thừa, dùng muỗng múc hạt ra khỏi dưa.

  Tiếp theo, bạn tỉa phần mào công, gọt phần mỏ công tạo độ nhọn, và khoét một lỗ nhỏ để tạo mắt cho công.

  Bạn gọt phía sau công để lớp dưa mỏng lại, nhớ giữ lại phần dưa thừa để làm đuôi công bạn nhé. Sau đó, bạn dùng dao tỉa hình cung tên và lấy phần dưa thừa để đuôi công hiện ra với hoa văn đẹp mắt.

  Bạn tỉa ở rìa của phần dưa được giữ lại thành hình những chiếc lá.

  Cuối cùng dùng tăm cố định vào thân công để làm đuôi xòe rộng là hoàn thành.

  5. Tạo hình con công từ dưa leo

  Đầu tiên, bạn cắt 1/3 quả dưa leo, từ trên đỉnh đầu bạn cắt chéo hai bên thân quả thành hình thoi và nhẹ nhàng đẩy lên, thực hiện các bước tương tự từ 6 -7 lần nữa để tạo hoa văn.

  Bạn giữ lại phần giữa và sử dụng 1/3 đầu còn lại của quả dưa, cắt dọc phần dưa và chừa phần lõi 0.5cm. Cắt chéo trên thân dưa hai đường thẳng song song cách nhau 2cm, dùng dao rọc phần thừa ra để làm đầu công.

  Tiếp theo, bạn gọt một phần nhỏ dưa tầm 3cm và tỉa để làm mào cho công. Với phần tròn trên mào công, cũng như hai mắt công, bạn khoét những lỗ nhỏ và đính hạt tiêu vào để tạo điểm nhấn.

  Nguyên liệu và dụng cụ

  Bạn dùng những phần dư của quả dưa cũng như cắt thêm 3 – 4 lát, tỉa hình tam giác ở phần rìa lát dưa để tạo hình chiếc lá.

  Các bước thực hiện

  Dùng tăm để cố định dưa vào thân công để làm đuôi công.

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện Để tăng thêm vẻ đẹp cho mâm cỗ, bỏ chút thời gian trang trí con công quen thuộc cũng đáng bạn nhỉ? Chúc bạn thành công chỉ với lần đầu thử. *Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Tay khéo,

  How to Make yummy và J. Pereira – Art Carving

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Buffet Trung Thu 45 Món Của Các Bé Mẫu Giáo Vĩnh Phúc Khiến Dân Mạng Cũng Thòm Thèm
 • Cách Tổ Chức Tết Trung Thu Cực Vui Cho Thiếu Nhi
 • Kịch Bản Tổ Chức Trung Thu Cho Cá Nhân Tổ Chức
 • Vẽ Tranh Về Đề Tài Trung Thu Đơn Giản, Lễ Hội Vui Nhộn Và Đẹp Nhất
 • Danh Sách Các Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mắt Hợp Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền
 • Đừng Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Nếu Bạn Không Biết Điều Này
 • Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp
 • Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh…

  Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào….

  Cách chưng bày mâm ngũ quả:

  Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.

  Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.

  Nguyên liệu:

  – 1 nải chuối 10 – 12 quả

  – 1 quả bưởi to

  – 1 quả na

  – 5 quả cam sành

  – 10 quả táo nhỏ

  – 10 quả quất

  – 10 quả ớt

  Cách làm:

  Bước 1: Chọn quả

  – Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.

  – Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.

  – Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.

  Bước 2: Xếp quả

  Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.

  Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.

  Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.

  Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.

  Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.

  Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.

  Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!

  Những sai lầm cần tránh khi chưng bày mâm ngũ quả:

  Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả:

  Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

  Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

  Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

  Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

  Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

  Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

  Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

  Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

  Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

  Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

  Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

  Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

  Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

  Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

  Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

  Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

  Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa Người Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Về Sự Sung Túc
 • Web hay