【#1】Nên Cúng Ông Công Ông Táo Vào Giờ Nào ? Và Mâm Cúng Gồm Những Gì ?

Ngày đăng tin: 08:43:51 – 14/01/2020 – Số lần xem: 145

Khi cúng ông Công ông Táo gia chủ hãy canh đúng khung giờ hoàng đạo này để rước may mắn vào nhà, năm mới suôn sẻ, thành công.

Nên cúng ông Công ông Táo vào giờ nào?

Quan niệm dân gian cho rằng, ngày 23 tháng chạp hằng năm là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về những gì đã xảy ra trong năm cũ, chuyển lời những mong ước của gia chủ trong năm mới. Thế nên, lễ cũng ông Công ông Táo là lễ cực quan trọng trong những ngày cuối năm.

Thay vì rảnh khi nào cúng khi nấy gia chủ cần chọn khung giờ đẹp nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo, mở đường cho năm mới suôn sẻ hanh thông. Các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng, giờ Ngọ, từ 11 – 13 giờ chính là giờ linh thiêng nhất trong ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Đặc biệt, bạn có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày 21 tháng Chạp mà không cần chờ đến ngày 23.

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông Công ông Táo sẽ có những món ăn truyền thông như gà luộc, xôi, canh măng và trầu cau, đèn nến, hoa tươi, hương, giấy tiền vàng mã… Thế nhưng, vật phẩm quan trọng nhất khi dâng cúng ngày 23 tháng chạp chính là cá chép vàng.

Quan niệm dân gian cho rằng, gia chủ đừng chỉ đặt lễ vật lên bàn thờ rồi thắp hương khấn vái là xong. Khi tiến hành làm lễ, bạn cần đọc rõ văn khấn ông Công ông Táo để bề trên nhận được lễ vật mình dâng, thấu hiểu những mong ước của gia chủ.

Sau khi đã hóa vàng giấy tiền vàng mã, bạn hãy mang cá chép vàng thả ở sông, suối để phóng sinh.

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

【#2】Những Món Ăn Để Cúng Giỗ

Mâm cỗ trong đám. tạng, đám giỗ: Một tập tục lâu đời là gia đính có tang, bên cạnh khay trầu, cau, thuốc lá, nước trà để tiếp khách,

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói, Phong Thủy, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo

Trước đây, trong các lễ cúng đình, cúng miễu hàng năm, ngoài phần lễ và hội vui, còn có tổ chức ăn uống. Tùy theo từng lễ cúng lớn hay nhỏ, làng giàu hay nghèo, năm mất mùa hoặc được mùa, mà quy mô cuộc lễ cũng như vật phẩm dâng cúng có thay đổi.

Trong lễ cúng lớn, người ta giết trâu hay bò, nhưng thường là mổ lợn. Cúng miễu, thì thường là cỗ xôi, với chiếc đầu lợn, nhỏ hơn nữa thì cỗ xôi và con gà. Vịt, ngỗng, chim thường ít dùng để cúng lễ. Gà cúng phải chọn gà trống non, béo, mổ khéo và luộc nguyên con để trên đĩa, không chặt thành miếng. Trưóc khi luộc gà đế cúng người ta uốn sửa đầu cánh con gà sao cho ngay ngắn, cân phân, để sau khi luộc đặt gà lên mâm trông như con gà đang nằm. Luộc gà phải biết đun vừa lửa, thịt chín, da không bị nứt. Ngoài món thịt gà hay thịt lợn, lễ vật dâng cúng thường có các loại bánh nếp gói lá chuôi hay lá dong và các loại trái cây.

Cỗ ngày Tết:

Ba ngày Tết là những ngày ăn uống, vui chơi, thăm hỏi và chúc tụng nhau những điều tốt lành. Do vậy nhà nào dù giàu hay nghèo cũng đều chuẩn bị mâm cơm ngày Tết sao cho đàng hoàng, có thịt, có bánh mứt, có trái cây. Nhà khá hơn thì có nem, có chả và vài món đặc sản đắt tiền để cúng ông bà, tổ tiên, sau đó đãi khách. Thịt thì chủ yếu là thịt lợn và thịt gia cầm. Thịt bò, trâu, dê thường ít dùng để cúng trong ngày Tết. Ớ môt số tỉnh miền nam, trong ngày Tết, hầu như nhà nào cũng có nồi thịt lợn kho chung cùng cá lóc, cá bông lau và trứng vịt, dĩ nhiên không thể thiếu nước dừa, còn có thêm một nồi canh mưốp đắng để nguyên quả nhồi thịt. Nhà khá giả hơn thì gói thêm vài chục gói nem, đôi cây giò lụa, bì bó. Đặc biệt là món dưa chua, có thể là dưa giá, dưa cổ hũ dừa, củ kiệu dùng để ăn kèm vối thịt mõ cho đỡ ngán. Trong ba ngày Tết, bà con ta thường giữ tập quán mời khách ăn uống dù ít hoặc nhiều khi khách đến nhà. Thường qua ngày mồng 4, người ta tổ chức ăn nhẹ. Tô cháo gà nấu loãng, hoặc cháo cá lóc ăn nóng vối rau ghém có nõn chuối non xắt mỏng vối các loại rau thơm, sau những bữa ăn nhiều chất béo, có tác dụng gây cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Dưa hấu cũng là món không thể thiếu đưdc trong 1 ngày Tết. Chất ngọt dịu và mát của miếng dưa hấu sẽ góp phần đẩy lùi cảm giác ón, ngấy vì những món ăn, thức uốíng của ngày Tết gây ra.

Mâm cỗ trong đám. tạng, đám giỗ: Một tập tục lâu đời là gia đính có tang, bên cạnh khay trầu, cau, thuốc lá, nước trà để tiếp khách, thường cố gắng chạy cho được con lợn, dù lớn hay nhỏ, để làm cỗ thết đãi bạn bè bà con, láng giềng đến giúp đỡ, phúng điếu, lo toan mọi việc chôn cất, trong khi gia chủ bối rốỉ nhiều thứ. Khác với người phương Tây, người ta kỷ niệm ngày sinh chủ yếu còn người phương Đông thì coi ngày chết, lấy đó làm kỷ niệm hằng năm, tổ chức cúng giỗ để tưỏng nhớ người đã khuất. Tùy theo từng gia đình, từng hoàn cảnh mà mâm cỗ có khác nhau. Giỗ nhà nghèo thì thường đơn giản. Nhưng dù túng thiếu đến đâu, chủ nhà cũng mua sắm một ít thịt, cá, rau, trứng đê làm mâm cơm dâng cúng người thân quá cố. Những nhà khá giả, hoặc giàu có, đông con cháu thì đám giỗ được chuấn bị từ một vài tháng trưốc đó. Một số gia đình theo nếp cũ, nhiều khi tổ chức đám giỗ kéo dài hai ba ngày: tiên thường, chánh giỗ, hậu thường.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Con cầu mong mọi điều may mắn an lành hạnh phúc

【#3】Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Gợi Ý Món Cúng Giỗ

Mâm cúng giỗ giữa các vùng miền có sự khác nhau. Tùy thuộc vào quê hương nơi gia đình bạn sinh sống mà sẽ có những món khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức sẽ cho bạn vài gợi ý món cúng giỗ của ba miền: Bắc – Trung – Nam.

Gợi ý món cúng giỗ cho gia đình miền Bắc

Miền Bắc được biết đến là nơi của những thành phố cổ kính cho nên người dân thường cầu kỳ và xem trọng chi tiết. Do đó mà mâm cúng giỗ của người miền Bắc luôn phải đảm bảo sự tươm tất, đầy đủ và có nhiều món ăn.

Gợi ý món cúng giỗ cho các gia đình miền Bắc, Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức chúng tôi đưa ra những món sau:

– Cơm trắng, Xôi (gấc, đậu, chè)

– Canh (măng, khoai tây, su hào)

– Thịt lợn (luộc, quay, nướng)…

Gợi ý món cúng giỗ cho gia đình miền Bắc

Đối với người miền Bắc thì gợi ý món cúng giỗ phải đầy đủ món mặn và món canh, rau…

Người dân miền Trung “chân chất, thật thà, đáng yêu”, tuy nhiên mâm cơm cúng của họ có phần cầu kỳ do chịu sự ảnh hưởng của cung đình (Cung đình Huế). Gợi ý món cúng giỗ cho các gia đình miền Trung thường thấy như sau:

– Món canh: khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt, canh măng nấu xương, canh củ hầm thịt bò,…

– Món luộc: thịt heo (lợn) luộc, thịt gà và vịt luộc

– Món xào: khoai tây, đậu cô – ve, su su, xào thập cẩm

– Món chiên nướng: tôm, cá, thịt heo (lợn), chả giò chiên.

Gợi ý món cúng giỗ cho các gia đình miền Nam

Người miền Nam với lối sống cởi mở, phóng khoáng và giản dị hơn so với miền Bắc và Trung. Do đó mà mâm cơm cúng miền Nam có phần đơn giản, quen thuộc như các món ăn quen thuộc hằng ngày.

Gợi ý món cúng giỗ cho gia đình miền Nam, chủ yếu là:

– Món kho: thịt kho, cá lóc kho nước dừa

– Món luộc: thịt heo ba chỉ luộc

– Món hầm: thịt heo hoặc giò heo hầm

– Món xào: thịt xào chua, thịt xào rau cải, tôm xào…

Gợi ý món cúng giỗ cho các gia đình miền Nam

Tuyệt đối cần tránh các điều sau đây khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ

– Không được nêm nếm thức ăn, thử thức ăn trước khi cúng

– Không sử dụng món gỏi, sống, có mùi tanh

– Mâm cơm cúng phải được đặt riêng, có bát đĩa mới

Tránh những điều trên để thể hiện sự tôn trọng đối với ông bà tổ tiên đời trước.

【#4】Chọn Lọc 15+Thực Đơn Cho Mâm Cơm Cúng Giỗ Gia Tiên Ở 3 Miền Ngon Nhất

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì ?

03 tháng 6, 2021

Phúc An sẽ giúp bạn điểm xem mâm cơm cúng giỗ 3 miền có gì khác nhau, để khi con cháu ở phương xa không có dịp về với gia đình thì có thể tự mình biết được cần nấu các món gì đặc trưng cho 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam.

Thực đơn đám giỗ miền Nam đặc trưng sẽ có các món ăn: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Cụ thể như sau

– Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.

– Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

– Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Các món Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho

Các món ăn miền nam theo xu hướng nhanh gọn dễ làm

Một cô dâu miền bắc làm dâu tại miền nam cúng có xu hướng đan xen các món bắc

Tôm hấp món ăn dễ làm và bánh trưng là loại bánh dễ mua

Thực đơn đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram (người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, Khoai tây chiên

Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

Món ăn miền trung thường có món cá hoặc món hấp hoặc luộc

Trong thực đơn cúng giỗ thường có món vịt

Mâm cơm cúng ngày giỗ miền Bắc thì gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc từ xưa đến nay.

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì

Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)

Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

món cúng giỗ ở miền Bắc điển hình nhất

Món ăn đặc trưng ngày giỗ không thể thiếu, xôi và thịt gà

Năm rán là một lựa chọn của nhiều gia đình người bắc

Vào mùa đông giá rét phương bắc, món măng chân giò sưởi ấm cõi lòng

Bánh trưng xanh là điều may mắn với người miền bắc

– Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.

– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

– Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.

– Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.

– Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

– Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

Bạn tìm cách xử lý trần nhà phía trên ban thờ bị ám đen do khói hương gây ra.

Bạn đã biết đến tấm Phúc An chống ám khói nhang bàn thờ chưa ?

【#5】Mâm Cỗ Cúng Và Những Điều Kiêng Kị Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương là một ngày lễ đặc biệt quan trọng trong truyền thống người Việt Nam được diễn ra hàng năm vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch (Theo lịch dương vào 25/06/2020) tại Việt Nam và 1 số nước ở châu Á như Trung Quốc, Triều tiên, Đài loan.

Theo tập tục Việt Nam ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ là ngày mà mọi người sẽ diệt trừ sâu bọ bằng việc ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc khi vừa thức dậy. Ngày 5/5 âm lịch cũng là ngày các con cháu chuẩn bị mâm cơm thắp hương để bày tỏ lòng biết ơn đến Đôi Truân đồng thời mong muốn có một mùa màng bội thu.

Tùy vào từng vùng miền và dân tộc sẽ có những vận phẩm cho mâm cỗ cúng khác nhau.

MÂM CỖ CÚNG TẾT ĐOAN NGỌ GỒM NHỮNG GÌ?

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất theo truyền thống Việt Nam bạn cần chuẩn bị:

1. Hương, hoa tươi, vàng mã, nước, rượu nếp

2. Các loại quả theo mùa như mận, vải, hồng xiêm, dưa hấu…

3. Các loại bánh như bánh gio, bánh khúc…

4. Chè trôi nước và

5. Thịt vịt

1. Bánh tro ( Bánh gio)

Đây là món ăn truyền thống của người dân ở vùng Nam bộ và một số nơi miền Bắc Việt Nam. Bánh thuôn dài hoặc hình chóp với các biến tấu khác nhau như nhân ngọt hoặc mặn hay chay. Khi ăn bánh tro người ta tin rằng bệnh tật trong người sẽ biến mất. Bánh có vị thanh mát, ngai ngái nồng nồng của nước tro rất tốt cho đường tiêu hóa và phù hợp với tiết trời mùa hè

2. Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp được bán rất nhiều tại các chợ và gánh hàng rong người dân mua về để cúng Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian, sau khi ngủ dậy ăn cơm rượu nếp thì diệt sâu bọ rất hiệu quả vì vị cay nồng của rượu nếp làm cho ký sinh trong cơ thể bị tiêu diệt.

Bạn có thể mua cơm rượu nếp làm từ các loại gạo nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, khi ăn hạt chắc dẻo hòa quyện với men rượu thơm nồng để lại vị ngọt đầu môi.

3. Hoa quả theo mùa

Hoa quả theo mùa là vật không thể thiếu trong mỗi mâm cúng thắp hương của người Việt trong mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Hoa quả được lựa chọn chủ yếu là các loại quả mùa hè tươi ngon có vị chua thơm nức. Ở miền Bắc theo mùa bạn có thể chọn mua các loại hoa quả như mận, vải, đào, dưa hấu, dứa…để cúng Tết.

Đặc biệt nếu thiếu đi mận và vải thì Tết Đoan ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

4. Thịt vịt

Ở miền Trung thịt vịt thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian thì ngày 5/5 âm lịch khí trời nóng bức, trong khi đó thịt vịt có tính mát bổ giải nhiệt trong những ngày này.

5. Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này tại các vùng miền. Những viên chè được làm từ bột gạo nếp bên trong là nhân đỗ xanh có vị ngọt của đường ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

6. Bánh khúc

Bánh khúc là món ăn sáng điểm tâm dần trở nên phổ biến tại các tỉnh thành phía bắc có nguồn gốc từ Lào Cai. Bánh khúc được làm từ gạo nếp, rau khúc, đậu xanh, vừng đen… có thể hấp hoặc rán phù hợp với khẩu vị từng người.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ VÀO NGÀY TẾT ĐOAN NGỌ

Ngày Đoan Ngọ là ngày đánh dấu thời tiết mới, người dân cầu cho mùa màng bội thu vì vậy bạn cần lưu ý kiêng kỵ những điều sau:

Không nên để rơi hay mất tiền

Dù đi đâu cũng nên cần thận bảo vệ tài sản và tiền bạc của mình vì theo quan niệm rơi hay mất tiền trong ngày Tết Đoan Ngọ sẽ khiến bạn rơi mất tài lộc.

Không nên dừng chân ở nơi âm u, nhiều tà khí

Trong ngày tết Đoan Ngọ, nếu đi ra khỏi nhà không nên dừng chân ở những nơi âm u nhiều tà khí như bệnh viện, nghĩa trang hay nhà tang lễ… vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên để giày dép lộn xộn

Quan niệm xa xưa cho rằng, giày dép trong tiếng Hán đồng âm với từ tà (tức tà khí), nếu để lộn xộn lung tung sẽ dễ chiêu dụ tà khí. Vậy nên để mũi giày hướng ra ngoài tránh ảnh hưởng đến đường tài lộc và tình duyên.

Không nên soi gương sau 12h đêm

Không nên soi gương 12h đêm vì khoảng thời gian này âm khí hoạt động mạnh. Nếu soi gương hay chụp ảnh rất dễ chiêu âm khí và không tốt cho sức khỏe cũng như xảy ra những hiện tượng khó lý giải.

Tránh mua đồ lưu niệm trong ngày Tết Đoan Ngọ

Quan niệm này được nhiều người xưa cho rằng, mọi vật đều chứa linh khí nếu tốt sẽ mang lại may mắn tài lộc còn nếu không tốt sẽ mang những điều xui xẻo. Vì vậy nếu đi du lịch vào những ngày này bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh sai lầm.

【#6】Tết Đoan Ngọ Năm Nay, Mâm Cơm Của Gia Đình Bạn Nên Có Những Món Ăn Này Vừa Để ‘diệt Sạch Sâu Bọ’ Lại Nhận Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Cứ đến ngày 5/5 hàng năm, người Việt lại rộn ràng đón ngày Tết Đoan Ngọ. Khoảng thời gian này được coi là lúc tiết trời nóng bức nhất, đồng thời là lúc chuyển mùa nên côn trùng, sâu bọ được dịp sinh sôi. Trong ngày này, dân gian thường thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ, dâng hương để cầu tai qua, nạn khỏi và mùa màng bội thu.

Năm nay, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 5 ngày 25/6 dương lịch, trong mâm cơm của gia đình bạn nên có những món ăn sau đây để vừa có ý nghĩa ngày lễ lại vừa tốt cho sức khỏe.

Thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung, miền Nam. Nguyên nhân chủ yếu là bởi thịt vịt dễ ăn, đem lại cảm giác mát mẻ, giúp cơ thể điều hòa vào những ngày nóng nực nhất trong năm.

Trong Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt còn được coi như một “bài thuốc” hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người có thể chất yếu nhất là sau khi khỏi bệnh, bị đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…

Chưa hết, trong những tài liệu y thư cổ cũng nhận định, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.

Một lý do khác khiến thịt vịt trở thành món ăn được yêu thích trong ngày 5/5 còn bởi đây là thời điểm vịt bắt đầu vào mùa. Lúc này những con vịt trở nên béo, thơm ngon và không hề có mùi hôi… chính vì vậy nhiều gia đình quyết định mua vịt về để chế biến thành một mâm cỗ thơm ngon và đầy ắp.

2. Quả mận, quả vải, quả mít…

Trong mâm cơm của các gia đình ngày 5/5 chắc chắn không thể thiếu các loại hoa quả nhiệt đới, mang tính nóng như vải, mít, mận… cực kỳ phù hợp với mục đích “diệt sâu bọ”.

Theo đó, không chỉ thơm ngon, quả vải còn được coi là thuốc chữa bệnh trong Đông y, có công dụng làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.

Còn mít lại được Đông y đánh giá có thể tận dụng mọi bộ phận để làm thuốc, bao gồm tác dụng giải rượu, trị mụn nhọt, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, trị nếp nhăn, thậm chí chống ung thư…

Ngoài ra, Đông y cũng đánh giá quả mận vị chua chát, tính bình, tác dụng bổ xương, chủ trị đau xương khớp. Lương y Sáng cho hay, cả quả, nhân hạt, lá, nhựa, vỏ cây mận đều có thể làm thuốc.

Để có thể “diệt sâu bọ, trừ bệnh tật” hiệu quả, không thể nào bỏ qua những loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng… như rượu nếp. Dân gian xưa quan niệm, chỉ cần ăn rượu nếp khi bụng còn đói sẽ khiến sâu bọ trong cơ thể bị say rồi chết hết.

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại, rượu nếp là món ăn giúp phòng ngừa tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa, phòng bệnh thiếu sắt….

Ăn bánh gio vào đúng dịp Tết Đoan Ngọ sẽ phát huy những công dụng cực hữu ích cho sức khỏe bởi vào ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta thường ăn nhiều thứ đồ ăn như rượu nếp, mít, thịt vịt rất giàu chất béo, nhiều đường nên dễ sinh nhiệt, khó tiêu… Trong khi bánh gio có tính mát, giúp cân bằng, điều hòa cơ thể hiệu quả, giúp bạn ổn định sức khỏe hơn và từ đó giúp phòng ngừa bệnh tật và “diệt trừ sâu bệnh” hiệu quả.

【#7】Những Mâm Cơm Đầy Ắp Món Ngon, Giá 400K Dành Cho Chồng Võ Sư

Phương Thảo (31 tuổi, Hà Nội) cũng là một trong những chị em có niềm đam mê bất tận với nấu nướng. Cô tâm sự, việc của mình làm tại nhà nên may mắn hơn nhiều người khác là có thể chủ động dành thời gian cho công việc nội trợ cũng như chăm sóc gia đình.

Phương Thảo rất đam mê nấu ăn

Hàng ngày, 8X thường đi chợ vào mỗi buổi chiều để chuẩn bị chuđáo cho bữa tối bởi đó là khi gia đình côcó đông đủ các thành viên nhất. Hiện tại, cô sẽ nấu ăn cho hai vợ chồng và một em bé.

“Mình hoàn toàn tự nấu ăn, chủ yếu dựa vào trải nghiệm của bản thân là chính. Sau mỗi lần nấu thì mình lại có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, biết cách làm sao cho món ăn vừa miệng và hợp khẩu vị của mọi người. Thi thoảng mình cũng có tham khảo các video, bài báo trên Internet để tự học hỏi và mày mò nấu những món ăn mới, lạ miệng”, 9X chia sẻ.

Với Phương Thảo, bản thân không gặp nhiều khó khăn khi nấu nướng vì đây thực sự là đam mê, là sở thích. Khi cô dành trọn tình yêu cho nó thì chẳng có gì có thể cản trở cả. Thảo bật mí, bản thân tuykhông có nhiều mẹo nấu ănlắm, chủ yếu là được thế hệ đi trước truyền lại hoặctự nấu theo sở thích. Nhưng có một mẹo nhỏ mà 9X muốn chia sẻ với mọi người, đó là khi nấu các món xào, chỉ cần cho một chút dầu hào là món ăn sẽ ngon hơn.

Tuy gia đình chỉ có 3 người, trong đó hai vợ chồng cô ăn là chính nhưng bữa nào nhà 9X cũng đầy ắp món. Trung bình sẽ có 5 món trong đó kể cả hoa quả tráng miệng. Mỗi món ăn Thảo cũng làm rất đầy đặn, so với các gia đình khác, mỗi mâm cơm phải dành cho 4-5 người ăn.

Thảo chia sẻ rằng, bản thân chồng là võ sư, luyện tập nhiều nên sức ăn cũng gấp đôi người khác. Có lẽ vì thế mà mâm cơm của cô lúc nào cũng như nhà có khách vậy. Để làm mâm cơm ngon và đủ món hấp dẫn như thế, cô vợ đảm đang dành khoảng 1 – 1.5 tiếng để thực hiện. Còn về chi phí thì tùy thuộc vào loại đồ ăn mà bữa đó cô mua, có ngày nhiều, ngày ít nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 400 nghìn đồng.

Để bữa ăn phù hợp với thể chất là một võ sư của chồng, Thảothường cung cấp đầy đủ protein cùng vitamin và chất xơ ví dụ như cá, thịt, rau, trái cây… Còn lượng tinh bột thì chồng côsẽ tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu.

Muốn các bữa cơm đa dạng, phong phú, 9X thường thay đổi các món ăn theo sở thích của cả gia đình chứ không riêng mỗi chồng. Để làm được điều này, cô sẽkhảo các công thứctrên Internet rồi chế biến. Ngoài nấu các bữa cơm truyền thống, Thảo thỉnh thoảng đổi gió cho chồng con bằng các món nhưcác loại bún, phở, xôi… hoặc các món ăn đặc trưng của nhiều nước trên thế giới.

“Chồng và con mình thường khen và rất thích các món ăn mình nấu. Khi nào món ăn hơi “lệch vị” thì mọi người cũng chỉ góp ý nhẹ nhàng thôi”, Phương Thảo vui vẻ cho biết.

Có lẽ nấu ăn ngon, bày biện các món bắt mắt mà khi vừa mới chia sẻ các mâm cơm của mình lên mạng xã hội, Phương Thảo đã nhận được hàng chục nghìn like của chị em yêu nội trợ. Hầu hết ai cũng phải khen độ đảm đang, khéo léo của 9X. Cô cũng mong mâm cơm nhà mìnhgiúp đượchội chị em không phải đau đầu xem ngày mai nấu gì.

【#8】Những Mâm Cơm Đầy Ắp Món, Giá 400K Dành Cho Chồng Võ Sư

Phương Thảo (31 tuổi, Hà Nội) cũng là một trong những chị em có niềm đam mê bất tận với nấu nướng. Cô tâm sự, việc của mình làm tại nhà nên may mắn hơn nhiều người khác là có thể chủ động dành thời gian cho công việc nội trợ cũng như chăm sóc gia đình.

Phương Thảo rất đam mê nấu ăn

Hàng ngày, 8X thường đi chợ vào mỗi buổi chiều để chuẩn bị chu đáo cho bữa tối bởi đó là khi gia đình cô có đông đủ các thành viên nhất. Hiện tại, cô sẽ nấu ăn cho hai vợ chồng và một em bé.

“Mình hoàn toàn tự nấu ăn, chủ yếu dựa vào trải nghiệm của bản thân là chính. Sau mỗi lần nấu thì mình lại có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, biết cách làm sao cho món ăn vừa miệng và hợp khẩu vị của mọi người. Thi thoảng mình cũng có tham khảo các video, bài báo trên Internet để tự học hỏi và mày mò nấu những món ăn mới, lạ miệng”, 9X chia sẻ.

Với Phương Thảo, bản thân không gặp nhiều khó khăn khi nấu nướng vì đây thực sự là đam mê, là sở thích. Khi cô dành trọn tình yêu cho nó thì chẳng có gì có thể cản trở cả. Thảo bật mí, bản thân tuy không có nhiều mẹo nấu ăn lắm, chủ yếu là được thế hệ đi trước truyền lại hoặc tự nấu theo sở thích. Nhưng có một mẹo nhỏ mà 9X muốn chia sẻ với mọi người, đó là khi nấu các món xào, chỉ cần cho một chút dầu hào là món ăn sẽ ngon hơn.

Tuy gia đình chỉ có 3 người, trong đó hai vợ chồng cô ăn là chính nhưng bữa nào nhà 9X cũng đầy ắp món. Trung bình sẽ có 5 món trong đó kể cả hoa quả tráng miệng. Mỗi món ăn Thảo cũng làm rất đầy đặn, so với các gia đình khác, mỗi mâm cơm phải dành cho 4-5 người ăn.

Thảo chia sẻ rằng, bản thân chồng là võ sư, luyện tập nhiều nên sức ăn cũng gấp đôi người khác. Có lẽ vì thế mà mâm cơm của cô lúc nào cũng như nhà có khách vậy. Để làm mâm cơm ngon và đủ món hấp dẫn như thế, cô vợ đảm đang dành khoảng 1 – 1.5 tiếng để thực hiện. Còn về chi phí thì tùy thuộc vào loại đồ ăn mà bữa đó cô mua, có ngày nhiều, ngày ít nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 400 nghìn đồng.

Để bữa ăn phù hợp với thể chất là một võ sư của chồng, Thảo thường cung cấp đầy đủ protein cùng vitamin và chất xơ ví dụ như cá, thịt, rau, trái cây… Còn lượng tinh bột thì chồng cô sẽ tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu.

Muốn các bữa cơm đa dạng, phong phú, 9X thường thay đổi các món ăn theo sở thích của cả gia đình chứ không riêng mỗi chồng. Để làm được điều này, cô sẽ khảo các công thức trên Internet rồi chế biến. Ngoài nấu các bữa cơm truyền thống, Thảo thỉnh thoảng đổi gió cho chồng con bằng các món như các loại bún, phở, xôi… hoặc các món ăn đặc trưng của nhiều nước trên thế giới.

“Chồng và con mình thường khen và rất thích các món ăn mình nấu. Khi nào món ăn hơi “lệch vị” thì mọi người cũng chỉ góp ý nhẹ nhàng thôi”, Phương Thảo vui vẻ cho biết.

Có lẽ nấu ăn ngon, bày biện các món bắt mắt mà khi vừa mới chia sẻ các mâm cơm của mình lên mạng xã hội, Phương Thảo đã nhận được hàng chục nghìn like của chị em yêu nội trợ. Hầu hết ai cũng phải khen độ đảm đang, khéo léo của 9X. Cô cũng mong mâm cơm nhà mình giúp được hội chị em không phải đau đầu xem ngày mai nấu gì.

【#9】Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng nên luôn được các gia đình chăm chút rất kỹ lưỡng. Mâm cỗ ấy thường có những món ăn quen thuộc như:

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng có từ hàng ngàn năm trước và cho tới bây giờ, hương vị giản dị của bánh vẫn chẳng hề thay đổi nhưng giá trị lịch sử của nó vẫn luôn được nâng lên theo thời gian.

Đa số nơi sử dụng nhân mặn, nhưng một số nơi cho thêm đường để tạo nhân ngọt. Các thành phần còn lại giống nhau, gồm nếp, đỗ, nhân thịt ba chỉ nhiều mỡ, hạt tiêu, có nơi cho thêm hành.

Nem rán

Nem rán vàng ươm, giòn tan, hấp dẫn là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Nhân nem được làm từ miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, giá đỗ, hành lá, thịt xay và trứng gà. Nhân được cuộn với bánh đa nem rồi đem rán giòn. Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay quyện vào nhau cho đậm đà tròn vị. Món ăn quen thuộc, giản dị này chưa bao giờ bị bỏ quên trong mâm cỗ những ngày Tết.

Dưa hành

‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

Thiếu món dưa hành là thiếu hương vị của ngày Tết

Dưa hành thường được sử dụng như một món gia vị ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc cho đỡ ngán. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Giò lụa, giò xào

Mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu giò, chả. Món ăn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong bàn tiệc.

Giò chả cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân miền Bắc vào dịp Tết

Món giò lụa dai mịn, giò xào không ngấy lại có chút giòn giòn từ các nguyên liệu như tai heo, mộc nhĩ… đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Gà luộc

Món gà luộc để cúng trong đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới. Người ta tin rằng món ăn này dâng lên đất trời ngày đầu xuân sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt

Khi ăn những miếng thịt gà có màu vàng tươi, rắc thêm lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh ớt tạo nên một hương vị đặc trưng.

Nguồn VietQ

【#10】Mách Bạn Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ Tết

Tết sắp đến và bạn chưa biết mình sẽ phải chuẩn bị những gì để mâm cỗ Tết được đầy đủ và trọn vẹn. Dưới đây là gợi ý dành cho bạn, giúp bạn có được một mâm cỗ hoàn hảo mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam. 1. Bánh chưng

Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, bạn có thể dễ dàng mua được bánh chưng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nếu muốn có được những ngày Tết trọn vẹn, bạn có thể cùng các thành viên trong gia đình tự gói mánh chưng sẽ mang đến không khí Tết thật thiêng liêng và đầm ấm.

2. Thịt đông

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu cơ bản như thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, móng giò, thị gà…. ninh nhừ, để qua đêm là có được món thịt đông đúng vị.

3. Dưa hành

Dưa hành thường được thực hiện trước Tết khoảng 5-10 ngày để dưa kịp chua. Món ăn này sẽ giúp ngày Tết của bạn đỡ ngán, ăn kèm bánh chưng hoặc thịt đông đều vô cùng tuyệt vời.

4. Xôi vò

Bạn có thể lựa chọn xôi vò hoặc xôi gấc cho mâm cỗ của gia đình mình. Xôi vò thường có vị dẻo ngọt và thơm nhẹ nhàng, được ăn kèm cùng thịt gà, giò lụa.

5. Nem rán

Nem rán là một món ăn quen thuộc trong những dịp cỗ bàn và trong dịp Tết, hầu hết các gia đình đều có món ăn này trên mâm cỗ của gia đình. Tuy nhiên, món nem của mỗi gia đình lại có những hương vị đặc trưng riêng. Ngoài việc sở hữu lớp vỏ giòn rụm, phần nhân bên trong có thể là sự kết hợp của mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc, miến, hành, mùi… Nem rán chấm kèm với nước chấm nem chua ngọt sẽ mang đến một món ăn thật vừa miệng.

6. Thịt gà luộc

Trên mâm cỗ cúng trong những ngày Tết, thịt gà luộc là món ăn gần như không thể thiếu. Dù là một món ăn đơn giản nhưng thịt gà luộc vẫn lôi cuốn bởi hương vị hấp dẫn riêng nhờ vị ngọt tự nhiên của gà.

7. Canh măng 8. Xào thập cẩm

Cùng với những món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, một món xào thập cẩm sẽ giúp bổ sung vitamin cho cơ thể cũng như khiến mâm cỗ trở nên đẹp mắt hơn với đủ các sắc màu bắt mắt. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ món ăn này trong những ngày Tết.