Top 16 # Xem Nhiều Nhất Mâm Cỗ Trung Thu Đạt Giải Nhất / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Bày Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất / 2023

Trung thu – một trong những dịp để[ gia đình quây quần bên nhau. Với trung thu thì mâm cỗ hoa quả dưới ông trăng không bao giờ có thể thiếu được. Vậy để làm thế nào cho mâm cỗ trung thu của mình đặc sắc hơn thì sau đây cahlammoi sẽ hướng dẫn mọi người cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất.

Mâm cỗ Trung thu có ý nghĩa gì?

Các loại trái cây trong mâm cỗ trung thu gồm : hồng, bưởi, thanh long, cam…. được bày biện cùng với bánh kẹo đặc sắc. Bạn có biết mỗi loại trái cây đều tượng trưng cho điều tốt lành với thành viên gia đình mình không.

Cách bày mâm cỗ Trung thu

Để làm cho mâm cỗ trung thu thêm đẹp thì bạn phải chú ý một số điểm sau: màu sắc phải đan sen, Những màu lạnh phải đi cùng màu nóng và nên phân hoa quả ra làm các tông màu khác nhau để tiến hành sắp xếp chúng lại với nhau. Điểm đặc biệt của mâm cỗ là chú chó bưởi, với chó bưởi bạn nên đặt ở giữa hướng về phía trước và phối 2 bên là quả nóng sen kẽ lạnh. Đằng sau là bánh kẹo cao, đằng trước là các bánh thấp như vậy nhìn mâm cỗ sẽ có trên có dưới thẳng hàng và rất đẹp.

Chi tiết cách bày mâm cỗ trung thu bằng hoa quả

1.Cách làm chú chó bưởi

Để làm chú chó bưởi bạn cần chuẩn bị như sau:

– Bạn lựa chọn một loại quả có hình dài để làm thân của chú chó: có thể dùng dưa vàng, đu đủ …

– Dùng quả hình tròn làm đầu: cam, quýt …

– 2 hạt nhãn hoặc 2 quả nho đen làm mắt

– Bưởi: 3 – 4 quả ( nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô )

– Giỏ hoặc đĩa để trang trí

– Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi.

– 1 hộp tăm nhọn, 1 đôi mi giả

Cách làm chú chó bưởi

Để tạo hình chú chó bưởi bạn dùng quả thân dài và quả tròn tiến hành cắt vát hai đầu sau đó bạn dùng tăm nối 2 phần vào với nhau. Tiếp đến cắt đáy bằng phẳng để cho chó bưởi nằm được.

Để làm chó bưởi bạn chỉ cần duy nhất 2 loại quả là : dài làm thân và tròn làm đầu là xong.

Đối với lông của chó bạn dùng tép bưởi khô rẽ ra để cả vỏ và tách dùng tăm gợi cho lông xù lên rồi tiến hành gắn vào thân chó cừa làm. Nếu bạn muốn chó mình đáng yêu hơn có thể chọn bưởi đào để chó có bộ lông đẹp hơn.

Để trang trí cho chó bạn dùng 2 hạt nhãn làm mắt, cắt vỏ bưởi làm tai. Sau đó dùng tép bưởi gắn vào tai để cho tai rủ xuống cho chó thêm đáng yêu. Bạn có thể dùng nơ để thắt cổ chó cho thêm sinh động, dùng giấy màu làm lưỡi.

2.Làm chú cá bằng thanh long

Cá vàng ngoài đời thì chắc chắn bạn gặp rất nhiều rồi nhưng đây là một chú cá vàng màu đỏ với cái miệng vô cùng đáng yêu ý. Tết trung thu có chú cả này bơi trong mâm hoa quả của bạn thì còn gì phải nói nhỉ.

Để làm chú cá bưởi bằng thanh long bạn cần chuẩn bị:

– Vỏ bưởi

– Hai hạt nhãn

– 1 quả thanh long đỏ, ruột trắng

Cách làm:

3. Làm chú chim bằng quả nho và lê

– 1 chùm nho xanh

– 1 trái lê xanh

– Que tăm

– Dao

– 1 quả nho đen

Cách làm:

4. Làm công bằng quả bí ngòi

– 15 quả ớt chín loại nhỏ

– 1 quả bí ngòi

– Cây xốp thường dùng để cắm hoa

– cà rốt

– dứa chín, chưa gọt

– Hai hạt nhãn

Cách làm:

Để làm công thì bạn tiến hành cắt phần ngọn quả bí ngòi và tiếp theo dùng tăm gắn với quả dứa. Tiếp theo để gắn quả ớt vào người bạn dùng tăm nhọn và tiến hành cắm vào 2 bên hông quả dứa. Với các quả ớt bé thì bạn tìm chỗ trống nào gắn vào để cho nó đẹp hơn và đầy đặn hơn. Sau đó bạn gọt cà rốt để làm mồm công, gắn mắt công và cuối cùng dùng cây xốp làm mào công. Như vậy là hoàn thiện rồi.

Cận Cảnh Mâm Cỗ Trung Thu Lớn Nhất Việt Nam / 2023

Nhiều loại hoa quả, bánh kẹo, những sản vật của địa phương được các nghệ nhân khéo léo xếp thành hình đóa hoa sen khổng lồ.

Với mong muốn đem lại niềm vui cho trẻ em dịp Trung thu, từ nhiều năm nay, người dân ở thành phố Tuyên Quang đã làm ra những mô hình đèn lồng, mâm cỗ khổng lồ.

Hoa quả để xếp cỗ được lựa chọn kỹ càng, hầu hết đều là các sản vật của địa phương

Các nghệ nhân tỉ mỉ gắn từng loại quả lên mâm cỗ

Dưa hấu được tạo hình khéo léo

Chó bông được làm từ múi bưởi

Đủ loại hoa quả, bánh kẹo được sắp xếp đầy màu sắc

Biểu tượng tỉnh Tuyên Quang tạo hình từ các loại quả

Toàn cảnh mâm cỗ Trung thu khổng lồ hình hoa sen

Người lớn, trẻ nhỏ hào hứng bên mâm cỗ Trung thu khổng lồ

Giải Mã Ý Nghĩa Của Những Món Quà Trên Mâm Cỗ Trung Thu / 2023

Chuyện kể lại rằng, ngày xưa vốn dĩ chỉ có mặt trời chiếu sáng cả ngày lẫn đêm. Hơi nóng từ mặt trời khiến cỏ cây vạn vật trên trái đất bị thiêu cháy. Một người mẹ nghèo, vì thương các con nên đã cầu xin mặt trời hãy đi ngủ buổi đêm. Mặt trời lắc đầu từ chối, bởi ban đêm cũng có nhiều người và con vật cần ánh sáng để đi kiếm ăn. Người mẹ đã hy sinh thân mình để hóa thành mặt trăng, tỏa ra ánh sáng dịu nhẹ vào ban đêm thay mặt trời. Vì vậy, cứ mỗi rằm tháng Tám hàng năm, khi ánh trăng tròn và đẹp nhất, những người con sẽ sửa soạn mâm cỗ để dâng lên cúng mẹ của mình. Đây là tục lệ đẹp thể hiện lòng biết ơn của người Việt xưa.

Cũng có tích truyền rằng, mâm cỗ trung thu là để cầu mong mưa thuận gió hòa cho một năm làm ăn sung túc, đủ đầy. Tục phá cỗ đêm trăng là nhận món quà của tổ tiên dành cho con cháu, với ước mong gia đình được đoàn viên, no ấm và hạnh phúc.

Mâm cỗ Trung thu là một nét đẹp truyền thống trong ngày Rằm tháng Tám

Ý nghĩa đặc biệt của những món quà trên mâm cỗ Trung thu

Người Việt quan niệm, mâm cỗ Trung thu được sắp xếp theo quy luật cân bằng âm dương trong vũ trụ, với đầy đủ ngũ quả ở trạng thái xanh, chính tự nhiên khác nhau.Mỗi vùng miền lại có một cách sắp xếp khác nhau, nhưng đa phần sẽ có một vài điểm chung như sau:

Bánh trung thu

Giống như bánh chưng trong ngày Tết Nguyên Đán, bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của các gia đình. Bánh trung thu có 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Tương truyền, vào ngày Rằm tháng Tám, người nông dân sẽ làm những chiếc bánh hình vuông và hình tròn, thay cho lời cảm tạ đất trời và thiên nhiên đã ban cho họ một vụ mùa thuận lợi và tốt tươi.

Bánh trung thu bao gồm vỏ bánh và nhân bánh, vỏ bánh được làm từ bột mì trộn cùng đường mía và nước thơm hoa nhài. Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh, hạt sen, hạt dưa… xay nhuyễn, tượng trưng cho vị thơm dẻo, mặn ngọt của cuộc sống.

Qua thời gian, chiếc vỏ bánh vẫn giữ nguyên, nhưng nhân bánh được người Việt sáng tạo với rất nhiều công thức độc đáo khác nhau như: trứng muối, bơ sữa, cà phê… và mới đây nhất là bánh trung thu nhân ô mai. Vị ngọt truyền thống của bánh khi kết hợp hài hòa với các loại trái cây sấy dẻo như ô mai mơ, ô mai mận, ô mai quất…khiến chiếc bánh trung thu trở nên thơm ngon, dẻo quện đến khó tin.

Bánh trung thu ô mai là một món ăn hottrend của Tết Đoàn Viên năm nay

Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền mà cách thức trang trí mâm cỗ Trung thu có thể thay đổi, tuy nhiên có một thứ quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả, đó là trái bưởi. Người Việt cho rằng, quả bưởi có hình tròn thể hiện sự tòa vẹn, đủ đầy, sung túc, màu vỏ xanh tươi tượng trưng cho sự mát lành, còn mùi thơm đặc trưng chính là sự thanh khiết. Bưởi còn là trái cây quen thuộc với làng quê Việt Nam, và gắn bó với cuộc sống của người Việt từ xưa đến nay.

Bên cạnh bưởi là những loại quả quen thuộc khác như hồng giòn, chuối, na, nhãn…tượng trưng cho vị ngọt ngào, no đủ của ngày Tết đón trăng.

Bánh kẹo truyền thống

Tết trung thu được ví là Tết Thiếu nhi, vì vậy mâm cỗ không thể nào thiếu những loại bánh kẹo, ô mai cho con trẻ. Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, nhưng không phải vì thế mà con người rời xa những thức quà truyền thống, ngược lại, người Việt có xu hướng ưa chuộng những món ăn cổ truyền trong ngày lễ trọng đại như: bánh đậu xanh, cốm, chè lam, kẹo lạc…

Những thức quà truyền thống đều được làm từ các nguyên liệu quen thuộc, cốm làm từ lúa non, chè lam được nấu từ bột nếp, kẹo lạc làm từ lạc và mạch nha… Đây là những sản vật tinh hoa của đất trời, nhờ bàn tay con người chế biến để dâng lên Tổ tiên trong Tết Trung thu.

Nhiều người vẫn tưởng ô mai chỉ phù hợp trong dịp Tết Nguyên Đán, nhưng kì thực, đây vốn là một món ăn truyền thống trong ngày Tết Trung thu. Ô mai được làm từ quả tươi trên núi cao, khi được kết hợp với muối mặn biển Đông, vị cay nồng của gừng nơi đồng bằng…trở thành món ăn hội truyền thống tụ tinh hoa của đất trời. Ô mai xuất hiện trên mâm cỗ đêm rằm, như một thứ gia vị chua cay mặn ngọt…không thể thiếu trên bàn tiệc cuộc đời.

Món quà đủ vị truyền thống đang là lựa chọn của nhiều khách hàng

Giải mã sức hút của Bánh trung thu ô mai – món ăn gây sốt trong mùa trung thu năm nay

Bánh trung thu vốn đã quen thuộc, ô mai cũng không xa lạ, nhưng khi kết hợp hai thức quà truyền thống này với nhau sẽ tạo nên một món ăn mới hoàn toàn, món ăn mang hơi thở hiện đại từ những chất liệu cổ truyền.

“Đúng là rất khác với các loại bánh truyền thống hay phá cách mà mọi năm vẫn thường được ăn. Bánh trung thu nhân ô mai Hồng Lam, ăn không chỉ là ăn mà thấy cả quê hương chan chứa trong lòng mình: thanh thanh, bùi bùi, ngậy ngậy. Ngũ vị bỗng ùa về trên đầu lưỡi. – Chị Thủy Dương Hướng – Nữ nhà văn chia sẻ.”

“Chọn bánh Trung thu để biếu đừng chỉ quan tâm đến hình thức, độ hoành tráng, mà cứ phải coi trọng phần ngon nhiều hơn….Phải kể đến là món tinh hoa Hà Nội từ nhà Hồng Lam. Bên trong bao bì “chạm” vào cảm xúc, là những chiếc bánh truyền thống đủ vị, tinh tế nhấn ở chút lá chanh đăng đắng thơm thơm. Nhưng đặc biệt hơn là bánh nhân cốm mận dẻo. Đúng chuẩn bánh nhà mứt – ô mai. Vừa giữ được bản sắc thương hiệu – mà vừa có sự kết hợp thú vị đậm chất “người Kẻ Chợ”.” – Chị Đỗ Thanh Phương – MC Truyền hình nổi tiếng, Giám đốc công ty truyền thông chia sẻ.

Hồng Lam ra mắt bao bì đẹp mắt, rất phù hợp làm quà biếu tặng trong dịp Trung thu

Trung thu mỗi năm mỗi đổi thay, nhưng giá trị cốt lõi của ngày Tết Đoàn Viên vẫn luôn được người Việt trân trọng và gìn giữ. Mâm cỗ Trung thu chính là một trong những biểu tượng đẹp nhất của ngày Rằm tháng Tám. Dù đi đâu xa, mỗi người Việt đều sẽ hướng về cội nguồn trong ngày lễ đặc biệt này, tặng nhau những món quà và quây quần bên nhau phá cỗ. Đó chính là truyền thống gia đình của người Việt Nam.

Mua bánh Trung thu Ô mai tại chúng tôi

Hotline giao hàng tận nơi: *6257

Trường Thịnh

Thuyết Trình Về Mâm Cỗ Trung Thu Hay Nhất Ngắn Gọn / 2023

Mâm cỗ trung thu là nét văn hóa​ Thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất Trung thu là một dịp lễ tết quen thuộc đối với mỗi người dân đất Việt, đặc biệt là gần gũi với thiếu nhi Việt Nam. Đây là lúc trẻ em được thỏa thích vui chơi, được rước đèn, phá cỗ. Và trong dịp lễ này không thể nào thiếu được mâm cỗ trung thu được bày biện và xếp khéo léo trong nhà của các hộ gia đình. Mâm cỗ trung thu đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mỗi nhà, mỗi người và trở thành một thứ không thể nào thiếu được trong các dịp lễ trung thu hằng năm. Mâm cỗ trung thu thật đẹp, lung linh và nhiều màu sắc biết bao nhiêu!

Trung thu thường được tổ chức vào tháng Tám theo lịch âm hằng năm tại các nước châu á như: Trung Quốc, Hàn Quốc…và trong đó có Việt Nam. Và mâm cỗ trung thu được coi là một loại hình nghệ thuật không thể không nhắc tới trong dịp lễ này. Một mâm cỗ trung thu thì thường được bày biện và trang trí rất nhiều các loại hoa quả phong phú, rực rỡ, sặc sỡ sắc màu. Trong đó, các loại quả lại mang rất nhiều ý nghĩa và biểu tượng khác nhau. Đu đủ thì biểu tượng cho sự sum vầy ấm cúng, hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình, mọi người trong gia đình luôn luôn hạnh phúc, quây quần bên nhau và luôn luôn vui vẻ, đoàn kết. Hồng thì là tượng trưng cho may mắn, màu đỏ thắm của những quả hồng vào mùa thu là biểu trưng cho mọi điều tốt đẹp, bình an, thuận lợi, chuyện dữ hóa lành, chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ thì coi như là không có. Đặc biệt, trong mâm cỗ trung thu không thể thiếu được bưởi. Những quả bưởi chín mọng, căng tròn nước là thức trái không thể nào thiếu được vào màu thu, nhất là trên mâm cỗ trung thu. Không chỉ thế, trên mâm cỗ đó còn bày biện cả những chiếc bánh trung thu: bánh nướng, bánh dẻo đủ hình đủ kiểu, đủ màu sắc…Một mâm cỗ trung thu đẹp không nằm ở việc là mâm cỗ ấy có nhiều thứ hay không mà một mâm cỗ trung thu đẹp là chúng ta biết cách trang trí, phối hợp máu sắc sao cho hài hòa. Và điều quan trọng là mâm cỗ trung thu đó phải do chính tấm lòng, tình yêu thương chúng ta tạo nên thì chúng mới thực sự có ý nghĩa.

Mâm cỗ trung thu ở Việt Nam mới thật đẹp làm sao! Nó cũng là nét đặc trưng cho lễ trung thu ở Việt Nam, là cái nét đẹp, là loại hình nghệ thuật để thương để nhớ trong lòng người. Mai này dù đi đâu xa em cũng không bao giờ quên được hình ảnh mâm cỗ trung thu ấy. Không bao giờ có thể quên… Whalien 25 – VFO.VN

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT TRÌNH MÂM CỖ TRUNG THU HAY NHẤT Thầy cô và các bạn thân mến! Mùa thu đến mang theo khí trời thanh cao mát mẻ, mang theo độ viên mãn của vạn vật thiên nhiên và mùa thu cũng khơi gợi trong lòng người cũng như trong tâm hồn trẻ thơ một sự háo hức khôn nguôi về ngày Tết trung thu. Trung thu có đèn ông sao lấp lánh, có tiếng trộng rộn ràng vang khu xóm và có cả mâm cỗ trung thu đầy hấp dẫn.

Trải dài theo thời gian với những sự biến chuyển không ngừng, mâm cỗ trung thu ít nhiều cũng đã có sự đổi thay nhưng những gì là hồn cốt, là văn hóa của nó thì vẫn được lưu giữ qua hàng ngàn năm. Mâm cỗ không chỉ là món quà cho Trung thu thêm phần rực rỡ, là tấm lòng dâng lên tổ tiên mà mỗi món ăn, mỗi loại quả, mỗi cách trình bày đều gửi gắm trong đó những ước nguyện của tâm hồn con người Việt Nam.

Mâm ngũ quả đã ra đời từ rất lâu theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo một số quan niệm thì số năm cũng là số của trung tâm, hội tụ sự sống và quả là tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, sung túc nên mâm ngũ quả đã trở thành một lễ vật quan trọng trong Tết trung thu nói riêng và các ngày lễ đặc biệt khác nói chung. Hôm nay, chúng em đã lựa chọn năm loại quả truyền thống nhất và cũng rất thân thuộc với mọi gia đình gồm chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Nải chuối được đặt ở giữa và các loại quả còn lại cũng được bày lên trên và đan xen giữa các quả chuối là những trái quất hoặc quýt nhỏ lấp ló như những ánh đèn. Sở dĩ chúng em chọn năm loại quả này vì chúng đều gợi về sự đông đúc, ấm no với mong ước tiền tài, thành công sẽ không ngừng sinh sôi, nảy nở. Ngoài ra, đây đều là những loại quả với màu sắc tươi sáng càng làm cho bức tranh mùa thu thêm rực rỡ và tràn đầy hi vọng.

Bánh trung thu cũng đã trở thành sứ giả của mùa Tết đoàn viên. Mâm cỗ của chúng em lựa chọn cả hai loại bánh: bánh dẻo và bánh nướng để trưng bày. Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh với nhân đậu xanh mang đầy tinh hoa của một nước nông nghiệp. Hình tròn của bánh giống như vầng trăng đêm rằm tròn trịa nhất, to lớn nhất trong năm và cũng chứa chan trong nó ước mong của mọi người về sự tròn đầy viên mãn trong cuộc sống. Hình tròn còn là biểu tượng của sự “đoàn viên gia đình”, về những tình cảm gắn bó khăng khít giữa các thành viên. Trong khi đó, chúng em lại chọn bánh nướng hình vuông bởi nó cũng mang ý nghĩa như những chiếc bánh chứng bánh giày, cho sự hòa hợp giữa đất trời, thiên nhiên và lòng người. Bánh nướng với lớp vỏ ngoài vàng sậm thơm tho gợi lên một sự vững chắc của mái ấm gia đình. Nhân bánh là nhân trứng muối, vừa có ngọt ngạy vừa có vị mặn mòi. Gia đình cũng thế sẽ có những thăng trầm, cuộc sống cũng có những đắng cay và hạnh phúc. Nhưng quan trọng là vị ngọt của chiếc vỏ bánh gia đình sẽ luôn yêu thương và xoa dịu cho mọi người. Chắc chắn khi thưởng thức những chiếc bánh này, dù là đi xa hay đang ở gần vẫn cảm nhận được sự ấm áp thân quen và thêm trân trọng hơn giá trị của tình thân.