【#1】Phận Làm Dâu, Ngập Mặt Làm Cơm Cúng 3 Ngày Tết, Nay Lại Choáng Váng Với Mâm Cỗ Hóa Vàng

Nếu như trước Tết, các gia đình bận rộn lo sắm Tết vất vả bao nhiêu thì sau Tết, sự căng thẳng của các buổi hóa vàng, làm lễ tiễn hết Tết ông bà tổ tiên cũng mệt nhọc không kém.

Theo phong tục truyền thống của cha ông ta để lại, những ngày Tết là những ngày đoàn tụ sum họp, và do vậy, các nhà đều làm lễ cúng mời vong linh các cụ đã khuất về ăn Tết với gia đình. Mùng một, mùng hai, mùng ba, ngày nào cũng mâm cao cỗ đầy thắp hương các cụ, trước cúng sau ăn.

Cứ như vậy cho đến ngày làm lễ hóa vàng tiễn các cụ ra đồng thì việc cúng cỗ mấy ngày Tết mới chấm dứt. Ngày nay, khi kinh tế các gia đình trở nên khá giả, việc ăn cỗ liên miên mấy ngày Tết có lẽ đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người và đẩy lên thành sự căng thẳng cao trào đối với các buổi lễ hóa vàng.

Nỗi khổ thứ nhất là quá nhiều lịch hóa vàng. Nào là hóa vàng bên nội, hóa vàng bên ngoại, hóa vàng nhà cô, dì, chú, bác, hóa vàng nhà anh em bạn bè, …, và cả hóa vàng chính nhà mình nữa. Nhiều người mượn cớ hóa vàng để nhân tiện mời mọc nhau ăn uống ngày Tết. Người được mời thì cũng khổ sở khi phải cố gắng từ chối sao cho khéo, để khỏi bị trách cứ khi không nhiệt tình tham gia, nhất là khi là con, cháu trong gia đình.

Do cũng chỉ có mấy ngày Tết, nên tất nhiên là lịch hóa vàng trùng nhau rất nhiều. Cả bên nội và bên ngoại có khi cùng làm trong một buổi, là phận con, phận cháu, biệt đi bên nào, biết bỏ bên nào?

Nỗi khổ thứ hai chính là việc ăn uống. Ngày nay, lễ hóa vàng cũng là dịp để các gia đình giải tỏa kho thực phẩm tích trữ khổng lồ mấy ngày Tết. Cỗ bàn cúng mấy hôm trước chưa ai đụng đến cũng nhân cơ hội này được thanh toán cho hết.

Nghĩ đến chắc ai nấy đều ngán ngẩm. Trước Tết lo đi mua cho thật nhiều, sau Tết tìm người ăn hộ. Thực phẩm bảo quản tốt thì đi một nhẽ, nhiều khi phải đối mặt với thức ăn bắt đầu hỏng mới thấy được nỗi kinh hoàng của những thực khách bất đắc dĩ.

Nỗi khổ thứ ba chính là việc nấu nướng, dọn dẹp của chị em phụ nữ. Với số lượng người ăn đông, mâm cao cỗ đầy theo tiêu chuẩn “8 bát, 8 đĩa”, việc nấu nướng phục vụ cũng khiến cho chị em quần quật cắm mặt vào bếp. Sau màn ăn uống cơm no rượu say của cánh đàn ông là hàng chồng mâm bát ngất ngưởng chờ dọn rửa.

Nấu nướng, trông con, cho con ăn rồi dọn dẹp, rửa bát đũa nồi niêu, phục vụ trà nước, hoa quả, việc gì cũng đến tay chị em; quả là nỗi khổ đày ải ngày Tết. Ở thành phố có thể còn đỡ hơn, chứ chị em ở những địa phương có truyền thống gia trưởng thì không chạy đâu cho thoát.

Không phải đến bây giờ mọi người mới nói về những chuyện ăn uống ngày Tết như thế này. Việc kêu gọi ăn uống giản dị, tiết kiệm ngày Tết đã được bàn đến từ lâu nhưng có lẽ là sẽ còn rất lâu nữa, tất cả chúng ta mới từ bỏ thói quen này, dù cho ai cũng hiểu, cũng thấm nỗi khổ này.

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! 🙂

Tin Liên Quan

【#2】Văn Khấn, Mâm Cỗ Lễ Hóa Vàng Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2021 Và Những Điều Cần Biết

(Thethaovanhoa.vn) – Thông thường, vào mùng 3 Tết hàng năm, các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng để tiễn tổ tiên sau lễ cúng tất niên mời họ về ăn tết cùng gia đình vào 30 Tết trước đó. Tuy nhiên, hóa vàng còn có ý nghĩa là đón thần tài, thần lộc về với mỗi gia đình.

Theo tập tục lâu đời được lưu truyền trong dân gian, ngoài việc thắp hương cúng tổ tiên thì Mùng 1 Tết các gia đình đều phải cúng thần linh trong nhà. Ý nghĩa của việc làm này là để cầu sự bình an và những điều tốt lành trong năm mới.

Hàng năm, cứ vào mùng 3 Tết Nguyên đán, tùy vào từng điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình mà làm lễ hóa vàng tiễn tổ tiên về âm cảnh, cúng và đốt các đồ vàng mã với tư duy “trần sao âm vậy”. Cũng chính vì thế, nhiều món đồ mã theo xu hướng mà ngày càng đa dạng: xe máy, quần áo cầu kì. điện thoại… Kéo theo đó là những hậu quả khôn lường từ việc đốt vàng mã như gây cháy nổ, hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường.

T.S Đinh Đức Tiến – Khoa Lịch Sử, trường ĐH KH-XH&NV từng trao đổi trên Dân trí rằng: “Thực chất, chỉ cần đốt một ít vàng mã và hương khói đầy đủ trong 3 ngày Tết là đã đủ và đúng với truyền thống văn hóa Việt. Việc đốt vàng mã với số lượng lớn, đốt bừa bãi là hủy hoại môi trường chứ không phải mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính, rước tổ tiên về chứng giám lòng thành. Đó là những quan niệm sai lầm và đáng bị lên án”.

Vậy, lễ hóa vàng cần chuẩn bị đồ cúng và văn khấn sao cho đúng?

Lễ vật dâng cúng bao gồm: mâm cơm mặn hoặc chay tùy theo điều kiện của gia chủ với các món thường có dịp Tết, hương, hoa, mâm ngũ quả, trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo và một ít vàng mã.

Văn khấn lễ hóa vàng tạ năm mới Kỷ Hợi 2021 theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạỵ chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài

Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Tín chủ là: … cùng toàn gia kính bái.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

【#3】Những Điều Cần Biết Về Lễ Hoá Vàng Và Các Bước Chuẩn Bị Mâm Cỗ Đầy Đủ Nhất

Lễ tất niên thường được thực hiện vào ngày 30 tháng Chạp, là dịp gia đình tề tựu, tạm gác mọi lo toan, bộn bề để dùng chung bữa cơm cuối năm và cũng là để con cháu mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Lễ hoá vàng hay còn gọi lễ tạ năm mới, lễ tiễn ông bà là phong tục lâu đời trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt.

Sau những ngày Tết Nguyên đán, con cháu làm lễ hoá vàng để tiễn gia tiên về trời, đồng thời nghinh đón thần tài về phù hộ cho gia đình một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc.

Ngày giờ đẹp cúng lễ hoá vàng năm 2021

Lễ hoá vàng được thực hiện vào ngày mùng 3 Tết là phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay cũng có gia đình làm lễ hoá vàng từ ngày mùng 4 đến mùng 10 Tết.

Mùng 3 Tết, tức ngày 27/1/2020, khung giờ đẹp để hóa vàng gồm: Giờ Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Năm Canh Tý 2021, có 4 ngày khá đẹp để làm lễ hóa vàng hết Tết là mùng 4, 5, 8 và mùng 10 tháng Giêng.

– Mùng 4 Tết, tức ngày 28/1/2020 dương lịch

Ngày Canh Ngọ, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý.

Giờ tốt: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)

– Mùng 5 Tết, tức ngày 29/1/2020 dương lịch

Ngày Tân Mùi, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý

Giờ tốt: Mão (5h-7h), Tị (9h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h)

– Mùng 8 Tết, tức ngày 1/2/2020 dương lịch

Ngày Giáp Tuất, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý

Giờ tốt: Mậu Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)

– Mùng 10 Tết, tức ngày 3/2/2020 dương lịch

Ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý

Giờ tốt: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)

Nếu không tiến hành vào các ngày giờ phía trên, các bạn có thể chọn ngày giờ khác để cúng lễ hóa vàng sao cho phù hợp.

– Mùng 6 Tết: Giờ tốt Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)

– Mùng 7 Tết: Giờ tốt Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h)

– Mùng 9 Tết: Giờ tốt Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)

+ Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…

+ Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít;

+ 2 cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

Mâm cỗ cúng có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn đều được. Trước đây, nếu làm cỗ mặn thì không thể thiếu đĩa gà trống.

Sau khi thắp hương làm lễ, gia chủ sẽ đốt vàng mã – hóa vàng. Khi hóa thì thường hóa của gia thần trước rồi mới đến phần vàng mã của tổ tiên để không nhầm lẫn.

Đặc biệt, phần vàng mã dành cho người mới mất trong năm thì sẽ hóa cuối cùng. Lúc hóa xong, phần tiền vàng, sớ trạng đã cháy hết thì gia chủ vẩy vào thêm chút rượu, vì quan niệm xưa cho rằng phải như thế thì khi đến cõi âm các cụ mới nhận và tiêu được số tiền đó.

Nhiều nhà còn cẩn thận mang theo hai cây mía hơ trên phần tiền vàng mới hóa xong ví như nó là đòn gánh cho các cụ gánh tiền, gánh vàng về cõi âm.

Sau khi đốt vàng mã, con cháu tề tựu đông đủ, cùng nhau dùng bữa cơm thân mật, vui vẻ, kết thúc những ngày Tết và bắt đầu trở lại với công việc.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ Địa, Táo quân, Long Mạch, Tôn thần. – Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh họ…… Tín chủ (chúng con) là: …………… Ngụ tại: ……………………………… Hôm nay là ngày mồng 3 tháng giêng năm ……. Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu, dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới. Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng con lễ bạc cúi xin chứng giám. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Phục duy cẩn cáo!

【#4】Mâm Cơm Hóa Vàng Mùng 3 Tết Độc Đáo Của Người Tày Vùngtây Bắc

Sau 3 ngày Tết, các gia đình thường làm lễ hóa vàng. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình mà có thể bố trí hóa vàng vào buổi sáng, trưa hoặc tối. Bà con dân tộc Tày, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cũng rất coi trọng ngày lễ hóa vàng. Trong ngày này, các con cháu thường quây quần bên nhau, cùng nhau làm mâm cơm cúng gia tiên, hóa vàng, hạ lễ.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, anh Hoàng Văn Đỗ (xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Hàng năm, cứ sau 3 ngày Tết là chúng tôi thường làm mâm cơm coi như để cảm ơn, tạm biệt ông bà, tổ tiên và những người thân đã khuất đã về ăn Tết cùng con cháu. Vì thế, ngay từ sáng sớm là cả nhà giúp nhau làm mâm cơm cúng”.

Theo lời anh Đỗ, mâm cơm cúng hóa vàng ngày mùng 3 Tết bao gồm: Thịt gà luộc, thịt lợn nướng, thịt lợn rang, một đĩa xôi hoặc một bát cơm, một đĩa rau, một chai rượu…

“Tùy vào điều kiện các gia đình mà có các món ăn bày biện khác nhau, nhưng thường là những món mà tôi vừa kể trên”, anh Đỗ cho biết.

Mâm cỗ hóa vàng của bà con dân tộc Tày ở vùng Tây Bắc này thường được làm thành 3 mâm, hai mâm dâng lên ông bà tổ tiên, còn một mâm dâng lên thần linh, thổ địa.

“Điểm đặc biệt trong buổi lễ hóa vàng của dân tộc chúng tôi là người lớn tuổi nhất trong gia đình, ăn mặc chỉnh tề sẽ đại diện ngồi trước ban thờ gia tiên khấn, nói lời cảm ơn các cụ đã về ăn Tết cùng gia đình. Mâm cỗ hóa vàng thường phải thắp 3 tuần hương mới được hạ lễ và đem vàng mã đã cúng trong ba ngày Tết để hóa”, anh Đỗ cho biết thêm.

Cũng chia sẻ thêm với PV, chị Nguyễn Thị Hà (cán bộ văn hóa xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Trong lễ hóa vàng, người lớn nhất trong nhà sẽ thay mặt khấn tổ tiên bằng tiếng dân tộc. Đây cũng được coi là phong tục truyền thống của các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về”.

【#5】Những Thứ Cần Có Trong Mâm Cơm Hóa Vàng Mùng 3 Tết

Những thứ cần có trong mâm cơm hóa vàng mùng 3 Tết

Để làm lộ phí đi đường cho Tổ tiên về cõi vĩnh hằng sau mấy ngày Tết, mâm cơm hóa vàng sau ngày mùng 3 Tết, mọi nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Theo truyền thống xưa, hầu hết từ ngày 29- 30 Tết, các gia đình Việt đã làm lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết. Trong những ngày Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Do vậy, đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như hoa quả, mâm ngũ quả và bánh kẹo phải đợi đến “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.

Đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, các gia đình lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục đã từng chia sẻ trên Eva thì, bữa cơm kết thúc dịp năm mới vô cùng quan trọng đối với người Việt. Bởi thế, mâm cơm cúng hóa vàng cũng phải đầy đủ như mâm cỗ chính của ngày Tết.

Giáo sư Nguyễn Văn Vịnh cũng cho hay, mâm cỗ hóa vàng thường được gia chủ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng Tổ tiên.

Trong mâm cơm, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu. Đặc biệt, vàng mã, tiền âm phải được chuẩn bị chu đáo để Tổ tiên có đủ lệ phí về trời.

Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng giá tiên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm không thể thiếu con gà trống.

Tiến sĩ cho biết thêm, sau khi cúng lễ, gia chủ sẽ tiến hàng đốt phần tiền, vàng. Phần tiến vàng của gia thần sẽ được hóa trước, tiền vàng và đồ dùng của Tổ tiên sẽ hóa sau.

Từ xa xưa, tại nơi đốt hóa vàng người ta đặt vài cây mía dài để làm “phương tiện” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Theo GS sử học Lê Văn Lan, tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía).

“Các cụ về trời chỉ cần ít quần áo, vật dụng đi đường cùng 5-10 nghìn đồng”, ông Lan bày tỏ.

Được biết, trong lễ hóa vàng, người dân làm mâm cơm cúng gia tiên rồi đem vàng mã đã cúng trong 3 ngày Tết ra hóa. Sau khi hóa vàng, người ta vẩy rượu cúng lên tro vì cho rằng như thế các cụ ở cõi thiêng mới nhận và tiêu được tiền vàng.

Theo Vân Anh – ngaynay.vn

【#6】Cô Vợ Trẻ Khoe Mâm Cơm 500K Cho 2 Người Ăn, Bật Mí Tiền Đi Chợ Hết Gần 50 Triệu/tháng Khiến Chị Em Choáng Váng

Đối với nhiều chị em nội trợ, thì việc đau đầu nhất mỗi ngày đôi khi không phải là công việc hay học hành, mà chỉ đơn giản là… hôm nay ăn gì, đi chợ ra sao. Việc đi chợ sao cho hợp lí, mua được đồ tươi ngon, hợp túi tiền lại đúng sở thích của các thành viên trong gia đình là điều không hề đơn giản.

Bởi thế mà, trên các hội nhóm dành cho các chị em chia sẻ kinh nghiệm đi chợ, nấu ăn theo tiêu chí “ngon – bổ – rẻ”, rồi khoe mâm cơm siêu tiết kiệm của nhà mình, ai chi tiêu càng ít mà bữa cơm vẫn đầy đặn, đủ chất, hấp dẫn thì càng được khen là khéo léo. Cùng hưởng ứng xu hướng khoe mâm cơm của gia đình, mới đây cô vợ trẻ cũng mạnh dạn khoe những mâm cơm bắt mắt do bản thân tự tay chuẩn bị cho hai vợ chồng mỗi ngày.

Những mâm cơm hàng ngày được chuẩn bị công phu, bắt mắt lại đầy đủ cả món mặn lẫn món canh của bà mẹ trẻ sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được những lời khen tấm tắc của hội chị em.

“Xin chào mọi người. Em là một người rất thích nấu ăn. Mỗi lần nấu ăn chồng đều khen ngon hơn ngoài tiệm khiến em càng có thêm động lực. Xin chia sẻ với mọi người mâm cơm 2 người ăn của nhà em, nếu em có thiếu sót gì thì mong cả nhà góp ý nghen. Cả nhà cũng chia sẻ mâm cơm nhà mình đi ạ.

“Đang đói nhìn đống này song chắc đói thành lả luôn, mom khéo tay quá món nào cũng bắt mắt, lại còn đủ chất nữa. Mình nấu ăn vụng nên ngày nào đi chợ cũng băn khoăn không biết mua gì về nấu, có ngày đi mấy vòng chợ luôn đó”, tài khoản D.T. chia sẻ.

Chị Q.T.D thì cho rằng nhưng mâm cơm này phải 3 – 4 người ăn mới hết. “Nhà mình 3 người mà hôm nào nấu 1 nồi canh, 2 món mặn cũng đều thừa không ăn hết. Mom nấu nhiều như vậy chắc gia đình bình thường phải 4 người ăn mới hết. Bây giờ một ngày cầm 80k ra chợ thiệt sự run tay cho 2 bữa mặn, canh, xào. Thịt heo nay 120k/kg, bò 260k/kg, gà 90k/kg, cá diêu hồng trung bình 40-50k/con, cua đồng, tôm, mực giao động 20-30/lạng. Rau muống, lang, củ, cà chua cũng phải 20k/ ngày. Chưa kể gia vị, gạo nữa”.

Hàng tháng cả gia đình hết gần 50 triệu tiền chợ, có mâm cơm trị giá hơn 1 triệu đồng

Sau khi xem những mâm cơm trên nhiều chị em cũng tò mò muốn tìm hiểu, cô vợ trẻ đã phải chi tiêu, đi chợ ra sao để nấu được những mâm cơm ngon miệng như vậy. Và chẳng để chị em tò mò lâu, chị Thu Thảo (21 tuổi, sống tại TPHCM) – người vợ trong câu chuyện trên đã cho biết, “Mình hiện vẫn đi học và ở nhà nội trợ. Do chưa có em bé thời gian rảnh có nhiều, nên thường xuyên vào bếp nấu nướng cho ông xã thưởng thức.

Hàng ngày mình đều tự tay đi chợ lựa chọn thực phẩm, vào bếp nấu ăn. Bình thường mình cũng rất thích vào bếp, hầu như những món ăn gia đình đó mình đều học từ mẹ. Mẹ là người gốc Huế nên nấu ăn rất ngon, mình bắt đầu học chế biến từ khi 10 tuổi”.

Bên cạnh đó, Thu Thảo cũng vui vẻ cho biết, trước đó khi chưa có gia đình chị cũng thường xuyên vào bếp phụ mẹ nấu nướng vì gia đình có quán ăn duy trì suốt 22 năm qua.

Cô vợ trẻ cũng hào hứng chia sẻ, do có thời gian rảnh và thích nấu nướng nên Thảo thường xuyên vào bếp. “Ông xã mình làm bên bất động sản, nhà sản xuất phim ảnh, đạo diễn phim và phụ trách 1 quỹ từ thiện của tổ chức phi chính phủ nên cũng bận bịu. Tuy nhiên, anh vẫn dành thời gian về ăn cơm với vợ nên mình càng có động lực vào bếp hơn”.

Thu Thảo cũng chia sẻ thêm, tất cả những mâm cơm chị chia sẻ ở trên đều trị giá trên dưới 500 nghìn đồng. Thậm chí, theo chị Thảo có những bữa ăn chị đã chi hết hơn 1 triệu đồng tiền thức ăn khiến nhiều chị em choáng váng. Tuy nhiên, Thảo cũng cho biết, đôi khi chị cũng nấu những bữa ăn dân dã hơn, chỉ hết khoảng 100 nghìn đồng. “Thỉnh thoảng mình cũng nấu những bữa cơm đơn giản chỉ bao gồm bắp cải luộc, nước rau bắp cải luộc, 2 quả trứng luộc và 2 khoanh chả lụa cắt nhỏ. Đó là bữa cơm đơn giản nhất mình từng nấu”.

Ngay sau đó, chị Thu Thảo cũng không ngần ngại thừa nhận dù chưa có con nhưng hàng tháng gia đình chị phải bỏ ra gần 50 triệu tiền đi chợ, nấu nướng. “Mỗi ngày mình mất khoảng 1 -2 tiếng đồng hồ để nấu nướng. Tùy theo từng ngày đi chợ mà chi tiêu khác nhau, có bữa mình chỉ mua thức ăn hết khoảng 200 -300 nghìn đồng, nhưng có những bữa chỉ một món không thôi cũng tiêu tốn gần 700 nghìn đồng. Như món canh cải chua thịt bò mình đã tiêu tốn hơn 650 nghìn đồng bao gồm 5 lạng bò Úc 600k và 2 bịch cải chua (mỗi bịch 27k), chưa tính cà chua và rau thơm”.

Bên cạnh đó, chị Thảo cũng cho biết, “Ông xã mình khá thích những món vợ nấu, và thường xuyên ăn cơm nhà nên mình rất thích vào bếp và cố gắng học hỏi để nấu thêm nhiều món mới hơn cho gia đình”.

Nhiều người cho rằng việc bỏ ra gần nửa triệu đồng cho một bữa ăn có phần đắt đỏ, nhưng chị Thảo lại nghĩ khác, “Mình nghĩ điều kiện kinh tế mỗi gia đình khác thì nhu cầu ăn uống sẽ khác nhau. Như chồng mình có gu ăn uống khó, không thích ăn rau, rồi mỗi bữa bắt buộc phải có canh, hay mỗi bữa ăn mình đều nấu theo thực đơn mà chồng muốn ăn nên giá tiền hơi cao một chút cũng không sao. Miễn là ông xã cảm thấy ngon miệng là được”.

Thậm chí khi các mẹ bỉm sữa còn nghi ngờ và cho rằng những mâm cơm đó nếu để các chị đi chợ sẽ không hết nhiều tiền như vậy, thì chị Thu Thảo đã nhanh chóng lấy ví dụ về giá tiền từng nguyên liệu nấu ăn trong một mâm cơm. Như mâm cơm có hải sản thì thường sẽ đắt hơn chút, mình hết 1.250.000 đồng tiền chợ cho mâm cơm bao gồm 1 con hà nướng, 5 ống cơm nướng ống tre, 2 con cua sốt Singapo.

Những chia sẻ của cô vợ trẻ khiến nhiều chị em ngạc nhiên, đồng thời nhiều người cũng công nhận, tùy theo tình hình kinh tế của mỗi gia đình để chọn nguyên liệu nấu ăn hàng ngày cho hợp lí.

【#7】Bán Mâm Đựng Quả Cưới Hỏi Có Trang Trí Màu Vàng

CAT WEDDING chuyên bán mâm quả cưới đẹp, bán tráp ăn hỏi giá rẻ tại TPHCM. Cần tìm nơi bán mâm quả cưới trang trí, bán khay trầu rượu tại TPHCM liên hệ hotline 0938 672 762 – 0938 918 031

Nơi bán mâm quả cưới hỏi giá rẻ tại TPHCM

CAT WEDDING chuyên cho thuê mâm quả không giá rẻ, dịch vụ cho thuê tráp ăn hỏi tại TPHCM của CAT có nhiều mẫu mã với giá cực kỳ rẻ so với thị trường

Bán mâm quả cưới giá rẻ quận 1, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 2, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 3, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 4, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 5, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 6, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 7, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 8, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 9, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 10, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 11, bán mâm quả cưới giá rẻ quận 12, bán mâm quả cưới giá rẻ quận Tân Bình, bán mâm quả cưới giá rẻ quận Bình Tân, bán mâm quả cưới giá rẻ quận Bình Thạnh, bán mâm quả cưới giá rẻ quận Gò Vấp, bán mâm quả cưới giá rẻ quận Thủ Đức, bán mâm quả cưới giá rẻ Hóc Môn, bán mâm quả cưới giá rẻ vĩnh lộc A, vĩnh lộc B, H. Bình Chánh

Khu vực TPHCM : Quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, Hóc Môn, H. Bình Chánh

Khu vực miền Tây : Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau

Khu vực miền Đông : Bình Phước, Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắc Lắc, Đắc Nông

Khu vực miền Trung : Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng ngãi, Nha Trang, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận

Khu vực TPHCM : Quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, Hóc Môn, H. Bình Chánh

CAT WEDDING là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ :

Hãy liên hệ cho CAT Wedding – bạn sẽ hài lòng nhất với chất lượng dịch vụ của CAT mang lại với

DỊCH VỤ ĐẸP NHẤT – GIÁ RẺ NHẤT- THI CÔNG TẬN TÂM NHẤT

【#8】Mẹ Đi Vắng, Vợ Hotgirl Vào Bếp Nấu Mâm Cơm Thịnh Soạn Mà Tuấn Hưng Muốn Ốm Thêm

Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, ai nhìn cũng bất ngờ.

Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, ai nhìn cũng bất ngờ.

Thường xuyên xuất hiện với hình ảnh xinh đẹp chỉn chu, ít ai ngờ, Thu Hương – vợ nam ca sĩ Tuấn Hưng cũng là một bà nội trợ cực đảm đang trong việc bếp núc.

Mới đây trên facebook cá nhân, Tuấn Hưng ngọt ngào đăng tải loạt ảnh mâm cơm vợ nấu cùng lời chia sẻ vui vẻ “Ốm mà vợ chăm thế này thì cứ muốn ốm thêm vài bữa. Khi bà nội đi vắng thì mẹ Son Hào mới có dịp trổ tài đây”.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng Tuấn Hưng sống chung với bố mẹ nam ca sĩ. Cũng chính vì vậy mà việc cơm nước trong nhà chủ yếu do mẹ Tuấn Hưng đảm nhiệm. Vậy nhưng cứ đến khi cần phải trổ tài vào bếp, thì Thu Hương cũng khiến nhiều người phải bất ngờ.

Là doanh nhân hotgirl, luôn xuất hiện với vẻ ngoài sang chảnh nhưng không ngờ, bà xã Tuấn Hưng cũng rất đảm đang nội trợ.

Mâm cơm bà xã nam ca sĩ Nắm lấy tay em thực hiện bao gồm các món đơn giản như rau muống xào tỏi, đậu phụ chiên tẩm hành, thịt lợn rim tiêu, cà dầm, canh sấu…nhưng được chế biến vô cùng khéo léo, bày biện gọn gàng, màu sắc hấp dẫn và nhất là rất chuẩn vị Hà Nội. Đặc biệt, để chăm chồng ốm, Thu Hương còn tinh tế chuẩn bị bồi bổ riêng cho ông xã một bát chim câu hầm thuốc bắc.

Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, bày biện gọn gàng, màu sắc tươi tắn, vô cùng hấp dẫn.

Tuấn Hưng đương nhiên không thể không chụp một bức ảnh bên mâm cơm vợ nấu.

Toàn món ngon bổ. Anh Hưng tròn chắc rồi”

Quả đúng là, ốm đau mà được vợ chăm như thế này thì Tuấn Hưng “muốn ốm thêm vài bữa” cũng đúng.

Quả đúng là, ốm đau mà được vợ chăm như thế này thì Tuấn Hưng “muốn ốm thêm vài bữa” cũng đúng.

Cùng ngắm cận cảnh những món ăn “điểm 10” của Thu Hương

Rau muống xào đơn giản nhưng rất mướt mắt, còn nguyên màu xanh đạt thẩm mỹ. Thịt lợn rim tiêu hấp dẫn. Đậu phụ tẩm mắm hành đúng chuẩn Hà Nội. Theo Khám Phá

Gửi bài viết

【#9】Sơn Mâm Xe Máy Màu Vàng Đồng Lá Cờ Italia Cực Chất

Trung tâm Sơn Xe Sài Gòn – dịch vụ sơn xe máy chất lượng cao giới thiệu mẫu xe máy màu vàng đồng lá cờ Italia cực đẹp, sơn mâm xe máy trong ngày phù hợp cho tất cả các phong cách.

Sơn bánh mâm xe vàng đồng lá cờ Italia cực đẹp

Sơn Xe Sài Gòn là địa điểm nhận sơn mâm xe máy trong ngày, nhanh nhất và chất lượng màu sơn bảo hành bong tróc sơn đến 12 tháng, chỉ có duy nhất chế độ tốt ở Tp.Hồ Chí Minh.

* Giá sơn mâm xe máy màu vàng đồng lá cờ Italia: 600.000đ/mâm bánh mâm xe.

* Thời gian sơn: từ 3-4 tiếng (lấy xe trong ngày).

* Chế độ bảo hành dài hạn đến 12 tháng nha mọi người.

Sơn bánh mâm xe máy màu vàng đồng lá cờ Italia là một trào lưu mới rất được sự yêu thích của bác bạn trẻ. Hiện tại dịch vụ sơn bánh mâm xe máy, đang được trung tâm Sơn Xe Sài Gòn – dịch vụ sơn xe máy chất lượng cao thực hiện với mức giá tốt nhất TP.HCM.

Trung tâm Sơn Xe Sài Gòn chuyên sơn bánh mâm xe máy cùng dịch vụ sơn xe máy từ dàn áo đến dàn chân theo yêu cầu như sơn tân trang màu zin, sơn phối màu cá tính hay sơn tem đấu airbursh cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm hổ trợ tư vấn màu mâm xe phù hợp với dàn áo, nhận lên ý tưởng sơn mâm xe máy theo phong cách riêng.

Với tiêu chí lấy uy tín làm đầu, trung tâm chúng tôi luôn làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách hàng khi sơn mâm cho xe máy tại .

Để có một sản phẩm hoàn hảo nhất đòi hỏi phải có đội ngũ chuyên nghiệp và tuân thủ đúng theo một quy trình nghiêm ngặt, nên thời gian sơn cũng có phần giới hạn. Tuy nhiên với hệ thống phòng sấy đặc biệt, chỉ từ 4-6 tiếng kể từ khi nhận xe sơn có thể hoàn thành một màu sơn cho mâm xe giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng có thể lấy xe trong ngày.

* Quy trình thực hiện Sơn mâm xe máy vàng đồng lá cờ Italia tại trung tâm Sơn Xe Sài Gòn:

– Trang thiết bị, súng phun sơn cao cấp được sản xuất từ Nhật Bản IWATA made in Japan giúp mang lại độ ổn định, độ mịn và tối ưu hóa được tình trạng da cam, làm cho bề mặt sơn đều màu và láng mịn.

– Nguyên liệu sơn hàng đầu AUTOCOLOR đa dạng màu sắc.

– Ứng dụng công nghệ bức xạ nhiệt hồng ngoại rút ngắn thời gian sơn mâm nhưng vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền 2k phủ.

– Các lớp sơn được sơn lên bánh mâm xe máy bao gồm: sơn lót đến sơn lớp sơn giữa rồi sơn lớp sơn màu bề mặt và lớp sơn keo 2K trong suốt. Tổng cộng có đến 4-5 lần sơn và sấy 4-5 lần.

– Quý khách hàng không hài lòng về màu sắc, chất lượng sẽ được sơn lại hoàn toàn miễn phí.

– Thời gian Sơn mâm xe máy vàng đồng lá cờ Italia từ 4h đến 6h tuỳ theo thời điểm hàng sơn nhiều hay ít.

* Mở cửa từ 8h00 đến 19h00 mỗi ngày từ thứ 2 đến chủ nhật kể cả lễ tết.

【#10】Mâm Bồng Bằng Đồng Vàng Công Nghệ Đúc Máy Cao Cấp Tinh Xảo

Lượt xem: 698

Mã sản phẩm : 1568794813

Mâm bồng bằng đồng vàng công nghệ đúc máy cao cấp là đồ thờ cúng tinh xảo và rất ý nghĩa, sản phẩm rất được ưa chuộng sử dụng trong các gia đình Việt. Hãy đến với Đồ đồng Quang Hà, bạn sẽ được sở hữu bức tranh đẹp và chất lượng với giá ưu đãi!

  Những lễ vật như hoa quả, tiền vàng đại diện cho tấm lòng của con cháu dâng lên tiên tổ. Chúng sẽ trở nên trang trọng hơn khi được bày trên

  Mâm bồng bằng đồng vàng công nghệ đúc máy

  Hình mẫu

  Họa tiết được thể hiện khéo léo.

  Vị trí chính giữa là một bông hoa. Các lớp cánh đan cài và xòe đều. Hình ảnh ấy đẹp và đầy sức sống. Ở phần nhị sen, tác giả có thúc nổi chữ Lộc. Nét chữ mềm mại và vô cùng phóng khoáng. Xung quanh bông sen chúng ta còn thấy những cánh Dơi đang sải đôi cánh. Vòng bên ngoài có chạm hoa lá tinh xảo. Chữ Thọ triện được thể hiện cách điệu, tạo hình giống như chiếc lá uốn lượn.

  Thông điệp ẩn chứa

  Trước hết, mẫu

  mâm bồng bằng đồng này thể hiện lời chúc may mắn. Nó hội tụ cả ba yếu tố Phúc – Lộc – Thọ. Xin được chia sẻ thêm, Dơi là biểu tượng gắn liền với chữ Phúc bởi trong tiếng Hán nó được gọi là Phúc thử. Ngoài ra, bông sen lại đại diện cho phẩm chất thanh cao, không vướng bụi trần. Đặc tính vô nhiễm của nó được xem là một lợi thế trong phong thủy. Cụ thể là khả năng trấn át những luồng khí xấu!

  Mâm bồng đồng vàng và sắc thái chân thực

  Sản phẩm được chế tác từ chất liệu đồng vàng cao cấp. Bên cạnh đó, các khâu xử lý bề mặt cũng góp phần tăng tính biểu cảm, hoàn thiện giá trị thẩm mỹ. Việc đánh bóng, phủ lớp bảo vệ mang lại vẻ đẹp bền lâu và đầy sức hút.

  • Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

  • Website: http://dongmynghe.com.vn

  • Email: [email protected]

Mâm bồng bằng đồng vàng công nghệ đúc máy

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

HÌNH THỨC THANH TOÁN

Chuyển khoản ngân hàng

Vietcombank

Chi nhánh:hoàn kiếm

Tên chủ tài khoản: Nguyen Thi Dung

Số tài khoản: 0301000312473

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG CỦA BẠN

Mâm bồng bằng đồng vàng công nghệ đúc máy

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

 • Họ và tên:
 • Điện thoại:
 • Email:

ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

 • Địa chỉ:
 • Quận / huyện:
 • Tỉnh / thành phố:
 • Phí vận chuyển:
 • Ghi chú:

HÌNH THỨC THANH TOÁN