【#1】Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?

Nhắc đên mâm cơm cúng ông Công ông Táo về trời chúng ta có một truyền thuyết như sau: Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Táo sẽ về trời tâu với Ngọc Hoàng Thượng Đế về việc làm, cách đối nhân xử thế của các gia đình và cá chép chính là phương tiện di chuyển của Táo Quân.

Và để cúng ông Táo về trời, các gia đình sẽ luôn chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Công ông Táo, các lễ vật để thể hiện sự biết ơn các vị thần đã mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Vậy mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì mà không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn chu đáo, đặc biệt là thể hiện sự biết ơn, tấm lòng của gia chủ.

1. Lễ vật cúng Ông Công Ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường là ba chiếc mũ táo quân. Trong đó có hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo, đôi hia giấy, tiền vàng. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành. Những lễ vật này sẽ được đốt đi sau khi cúng xong.

Đồng thời chuẩn bị thêm 1 ly muối, 1 ly gạo, 1 ly trà khô, 3 ly rượu, 1 lọ hoa (hoa đào, hoa cúc, bông trang tuỳ theo vùng miền), ngoài ra nếu có thêm trầu cau thì càng tốt. Nếu được hãy chuẩn bị 3 ly rượu 3 màu, trong đó màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an.

Tuy nhiên vì sự đa dạng trong phong tục tập quán cũng như vùng miền thì mỗi miền lại có thêm những lễ vật khác nhau:

Nếu như miền Bắc cúng thêm 1 con cá chép sống thả vào chậu nước rồi đem phóng sinh sau khi cúng (ngụ ý cá chép hoá rồng đưa ông Táo về Trời). Tại miền Trung lễ vật lại là một con ngựa bằng giấy có yên cương đầy đủ. Miền Nam càng tối giản hơn khi lễ vật chỉ gồm mũ, áo và đôi hia giấy.

2. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thống mâm cơm cúng ông Công ông Táo thường có những món ăn như:

 • 500g thịt luộc
 • 1 dĩa rau xào thập cẩm
 • 1 dĩa giò chả
 • 1 dĩa xôi
 • 1 dĩa trái cây
 • Một số món ăn theo gia cảnh từng gia đình, có thể là chè, thịt gà luộc, bánh tét, bánh chưng, một tô canh …

3. Thời gian cúng ông Công ông Táo về trời

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Võ Uyên Mi, vào ngày 23 tháng Chạp này có 2 khung giờ tốt nhất để đưa ông táo về trời đó là:

Khung giờ 5-7 giờ sáng – đây là giờ Mão, giờ Đại An. Khi cúng vào giờ này ông Táo sẽ đưa đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng, mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

Khung giờ 9-11 giờ – đây là giờ Tỵ, giờ Tốc Hỷ. Đưa ông Táo về trời vào lúc này sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

4. Vị trí cúng

Mâm cơm cúng ông Công ông T nên đặt ở giữa sân ngoài trời nếu ở chung cư thì giữa nhà, mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ. Có nhiều vị trí cúng ông táo là ngay tại gian bếp gia đình.

Lưu ý:

 • Hướng Bắc là làm lễ thờ Thượng Đế, Ngũ Đế.
 • Hướng tây bắc là làm lễ thờ các vị Đại Tiên
 • Hướng Đông là làm lễ cúng các vị Thiên tử là Vua hoặc các vị Thánh.
 • Hướng Nam là làm lễ thờ các vị Thần linh.
 • Hướng Tây là làm lễ thờ Phật.
 • Hướng Đông Nam là hướng của Người.
 • Hướng Đông Bắc là hướng của Quỷ.
 • Hướng Tây Nam là hướng của Ma vong.

5. Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời

Bài văn khấn 1 – GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Hỗn Côn sư tổ. Hồng Quân lão tổ.

Kính lạy Hàng Ma Đại Đế thánh quân

Trừ Ma Đại Đế thánh quân

Giáo Hoá Đại Đế thánh quân.

Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Đông phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế.

Kính lạy Vương Mẫu Nương Nương.

Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ. Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn.

Kính lạy Càn Khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ.

Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy Tứ Hải Long Vương.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy chư ngài Đại Đế, chư ngài Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu cai quản 10 phương tam giới.

Kính lạy chư ngài Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú… với tấm lòng thành kính nhất tâm quy mệnh lễ, xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ lên Thượng Đế cùng chư ngài, cầu xin chư ngài hạ đàn chứng giám để con làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Con xin nhất tâm kính định lòng thành cẩn cáo rằng:

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, cùng chư ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay là ngày 23 tháng chạp, ngày mà thần Táo Quân về trời dâng sớ, gia đình chúng con nhất tâm sửa soạn lễ vật, với tấm lòng thành kính biết ơn chư ngài, xin được đa tạ và cung thỉnh tiễn chư ngài Thổ Công Táo Quân Thổ Kỳ về trời tấu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế rằng: Toàn thể gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Sư Tổ, Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin lên Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Canh Tý 2021, đất nước con được an lạc, thái bình, thịnh vượng, quê hương chúng con ngày càng giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu lộc lộc tồn, nhân an, vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, thiên thiên thu, vạn vạn tuế.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Con cung kính cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đại ân đại đức, đại thánh đại hiền, từ bi gia trì cho muôn loài chúng sinh trên cõi trần gian.

Chúng con xin cung kính biết ơn ân điển của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài Thần Tiên, Phật, Thánh, Mẫu.

Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

Bài cúng ông Công ông Táo – Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trong văn khấn không nói đến Phật. Vì lễ cúng Táo Quân là nghi lễ của Thần Tiên. Không phải nghi lễ của Phật Giáo. Mọi người không nên hiểu lầm.

Sau khi xem qua bài viết này chắc chắn bạn sẽ không còn phải băn khoăn suy nghĩ xem mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì trong ngày 23 Tháng Chạp này.

Nguồn: chúng tôi chúng tôi chúng tôi

【#2】Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu?

1. Sự tích về lễ cúng Tết ông Công ông Táo

1.1. Chuyện vợ chồng ông Táo bà Táo

Chuyện xưa kể lại rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Mặc dù tình cảm thắm thiết nhưng cả hai ở với nhau rất lâu nhưng chẳng có lấy một mụn con. Từ đó, Trọng Cao hay kiếm cơ để dằn vặt vợ.

Ngày nọ, vì một chuyện cỏn con mà Trọng Cao gây thành lớn, đánh và đuổi Thị Nhi đi. Sau khi bị đuổi ra khỏi nhà, Thị Nhi lang thang đến xứ khác và gặp Phạm Lang. Nhờ hợp tính mà hai người kết đôi làm vợ chồng.

Về phần Trọng Cao, sau khi vợ bỏ đi thì mới nhận ra lỗi lầm. Quá ân hận, day dứt, Cao lên đường kiếm lại Thị Nhi. Đi quá lâu, hết gạo hết tiền nên Cao buộc phải xin ăn dọc đường. Sau đó, xin đúng vào nhà Thị Nhi. Nhận ra người hành khất là chồng cũ, Thị Nhi thương cảm nên mời vào nhà nấu cho bữa cơm. Đúng lúc đó, Phạm Lăng trở về, sợ chồng nghi oan nên Thị Nhi đã giấu chồng cũ là Trọng Cao trong đống rạ sau nhà.

Chẳng may, tối đó Phạm Lang muốn lấy tro bón ruộng nên đã nổi lửa đốt đống rạ, thấy thế Thị Nhi lao vào cứu Trọng Cao, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Và thế là cả ba đều bỏ mạng trong đám lửa. Thấy 3 người sống có tình có nghĩa nên Ngọc hoàng đã phong 3 người làm vua bếp, hay còn gọi là Định phúc Táo Quân.

1.2. Nhiệm vụ của Định phúc Táo Quân

Nhiệm vụ của người chồng cũ là Thổ Địa, tức là trông coi việc nhà cửa. Người chồng mới được gọi là Thổ Công, tức trong coi những việc trong bếp. Còn người vợ được gọi là Thổ Kỳ, nhiệm vụ trông coi việc đi chợ búa của gia chủ. Không chỉ định đoạt may rủi, phúc họa của gia chủ mà các vị Táo còn có thể ngăn cản được sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, luôn giữ cho gia đình êm ấm.

2. Ý nghĩa của mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo quan niệm dân gian, Táo quân là người cai quản bếp lửa, quanh năm sống trong nhà nên nắm được mọi việc lớn nhỏ của gia chủ. Vì thế, cứ vào 23 tháng Chạp hàng năm, người ta lại làm lễ tiễn ông Táo về chầu trời thật trang trọng và hoành tráng với ước muốn cầu xin được những điều tốt đẹp đến gia đình.

Chính vì thế, mâm cơm cúng ông Táo về chầu trời với những lễ vật đầy đủ phần nào thể hiện được thành ý của gia đình. Tuy nhiên, mâm lễ cúng ông Công ông Táo này gồm những gì thì không phải ai cũng biết.

3. Mâm cơm cúng Tết ông Công ông Táo gồm những lễ vật gì và đặt ở đâu?

Mâm cúng ông Công ông Táo thường được làm ở khu vực gần bếp. Theo đó, các lễ vật cúng bao gồm:

 • Mũ ông táo 3 chiếc: 2 chiếc dành cho ông táo loại có cánh chuồn và 1 chiếc không có cánh chuồn dành cho bà Táo.
 • Quần áo giấy cho Táo: hai bộ quần áo cho nam và 1 bộ quần áo cho nữ.
 • Hài Táo: 2 đôi hài nam và 1 đôi hài nữ.

Màu sắc của mũ, áo hoặc hài cho ông Công ông Táo thay đôi hàng năm theo ngũ hành. Nếu năm hành kim thì người ta dùng mũ vàng, hành mộc dùng mũ trắng, hành thủy dùng màu xanh, hành hỏa dùng màu đỏ và hành thổ dùng màu đen.

Ngoài ra, mâm lễ cúng ông Táo còn cần thêm một số vật dụng và trái cây đi kèm như: giấy tiền vàng mã, trái cây tươi gồm phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long hoặc nho, cau trầu, hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

4. Phong tục cúng cá chép vào ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, hàng năm, Táo quân được Ngọc Hoàng giao nhiệm vụ xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc thiện ác của loài người. Sau đó, cứ vào đúng ngày 23 tháng Chạp, Táo lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình để báo cáo lại công việc, kể cả những việc tốt và chưa tốt của loài người. Nhờ đó, Ngọc Hoàng sẽ bắt đầu định công tội và thưởng phạt cho tất cả.

Bên cạnh đó, trong tâm thức của người Việt, cá chép còn gắn với sự tích ” cá vượt vũ môn” hay ” cá chép hóa rồng ” nên chúng còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, tinh thần bền chí, kiên trì vượt khó để đi đến thành công. Bởi vậy mà ngày đưa ông Công ông Táo về trời, người ta thường chuẩn bị 3 con cá chép thả trong chậu nước để làm lễ. Sau khi cũng xong đem thả xuống sông hồ, gọi là “phóng sinh”.

5. Chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những món gì?

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị số lượng món khác nhau. Bạn có thể làm món mặn hoặc các món chay ngon tùy theo sở thích.

Tuy nhiên, mâm cơm cúng ông Công ông Táo phổ biến gồm: 1 con gà trống luộc (hoặc có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay), 1 đĩa xôi gấc (bạn cũng có thể thay bằng xôi lá cẩm, xôi đậu hoặc xôi lá nếp), 1 đĩa giò lớn, 1 cái bánh chưng, 1 tô canh chân giò nấu măng, 1 đĩa rau xào thập cẩm, chả rán, thịt nấu đông, 1 chén gạo và 1 chén muối. Ngoài ra, gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm một vài món tráng miệng như chè hoa cau, chè trôi nước, chè kho hoặc các loại bánh và trái cây khác.

6. Cách nấu món ngon bày mâm cơm cúng Tết ông Công ông Táo đơn giản gồm những gì?

Mặc dù gà luộc là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng ngon đẹp nhất mà không bị rách da. Đặc biệt, gà cúng còn được xếp gọn gàng, đẹp mắt cho mâm cơm đủ đầy ý nghĩa.

6.1. Cách luộc gà ngon vàng đẹp chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo

6.1.1. Nguyên liệu

6.1.2. Hướng dẫn cách sơ chế gà luộc cúng không bị tanh

  Gà luộc nên chọn mua loại thịt gà ta, sau đó nhờ người làm lông và nội tạng tại chợ để tiết kiệm được thời gian. Về nhà, bạn rửa với nước, dùng giấm và muối xoa bóp bên ngoài để loại bỏ mùi hôi tanh. Tiếp đến, dùng gừng đập dập chà nhẹ bên ngoài lẫn bên trong. Lưu ý, chà nhẹ để da gà không bị rách. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
  Chéo hai cánh gà xuyên qua mỏ, hai chân cho vào phía sau bụng để khi luộc, gà được tạo thế cố định trong nồi. Đây được xem là cách tạo dáng gà cúng đẹp mắt phổ biến nhất.

6.1.3. Luộc gà bày mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những bước nào?

  Cho gà vào một chiếc nồi vừa đủ, không quá lớn cũng không quá nhỏ, đổ nước lạnh xăm xắp mặt thịt. thêm vào vài củ hành tím và đầu hành để khi luộc được dậy mùi. Lưu ý, đặt phần bụng gà xuống bên dưới, để lửa vừa và thường xuyên vớt bọt để thịt gà không bị dơ.
  Đun đến khi nước trong nồi lăn tăn, có bọt nhỏ nổi lên thì hạ lửa ở mức thấp nhất. Cách này giúp da gà không bị nứt do lượng nhiệt lớn. Tiếp tục đun thêm 7 đến 10 phút thì tắt bếp. Sau đó đậy nắp thêm 20 phút cho thịt gà chín hoàn toàn thì mới vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh. Đây là cách luộc gà cúng không bị nứt da mà thịt săn lại, giòn và căng mọng hơn.

Lưu ý: Phải để gà nguội hoàn toàn thì mới vớt ra khỏi thau nước lạnh. Nếu vớt ra khi gà còn nóng sẽ dễ dẫn đến tình trạng da xỉn màu và khô.

6.1.3. Hướng dẫn cách tạo màu đẹp mắt cho gà luộc bày lễ cúng ông Táo

  Để luộc gà cúng da vàng đẹp mắt, bạn lấy củ nghệ, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó thắng lấy nước mỡ cho vào trộn đều với nghệ, dùng cọ sạch phết mỡ đề lên da.
  Khi hoàn thành, con gà cúng sẽ có màu vàng cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn. Cách gà luộc cúng đơn giản quá, phải không nào! Chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ bạn đã có được con gà cúng thật bắt mắt.

6.2. Cách nấu xôi gấc hạt sen cúng ông Công ông Táo

6.2.1. Nguyên liệu

 • 500 gram gạo nếp
 • 1 trái gấc
 • 200 gram hạt sen khô
 • 25 gram đường trắng
 • 5 gram muối
 • 15 gram mè trắng
 • 2 muỗng canh dầu ăn
 • 1 xửng hấp
 • 1 khuôn làm xôi

6.2.2. Hướng dẫn cách ngâm gạo nếp và hạt sen nấu xôi

  Gạo nếp mua về vo sạch, sau đó ngâm trong nước từ 5 đến 6 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Đủ thời gian, vớt nếp ra ngoài, xả lại với nước cho sạch và để ráo.
  Hạt sen khô cũng đem rửa sơ với nước, sau đó đem ngâm với nước từ 3 đến 4 tiếng cho mềm. Muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Tiếp đến, đổ hạt sen ra rổ, xả lại nước và cho vào nối nấu chín. Khi hạt sen đã mềm nhừ, vớt ra rổ để nguội và ráo nước. Sau đó dùng muỗng nghiền nhuyễn.

6.2.3. Đồ xôi gấc chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những bước nào?

  Gấc bổ đôi lấy hạt, trộn chung với nếp để có màu đỏ đẹp mắt. Khi nếp đã đều màu, nhặt hạt gấc ra ngoài và cho hạt sen đã nghiền nhuyễn vào.
  Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước và hỗn hợp gạo nếp vào. Đun đến khi nước sôi thì tiến hành đồ xôi. Khoảng 30 phút, khi hạt gạo nếp nở mềm, bạn trộn ít đường và dầu ăn vào. Dùng đũa đảo đều để đường tan hẳn.
  Tiếp đến dùng túi nilon sạch lót vào khuôn, múc xôi vào và ấn chặt. Lưu ý phải ấn mạnh tay để xôi có tạo hình chắc và đẹp mắt. Sau đó, đặt đĩa lên khuôn, úp ngược lại và tháo khuôn ra ngoài, rắc thêm ít hạt vừng rang lên là món ăn đã hoàn thành.

6.3. Cách nấu canh chân giò hầm với măng tươi cúng ông Táo

Thịt chân giò hầm măng tươi không chỉ là món ăn quen thuộc trong những ngày tiết trời se lạnh mà còn là món ăn truyền thống trong mâm cúng ông Công ông Táo. Công thức làm món này không khó, chỉ cần bạn biết cách sơ chế hết vị đắng của măng là có được tô chân giò hầm đúng chuẩn.

6.3.1. Nguyên liệu

 • 400 gram thịt chân giò heo
 • 200 gram măng tươi
 • 30 gram hành lá
 • 30 gram hành tím
 • 1 muỗng cà phê tiêu
 • 1 muỗng canh nước mắm
 • 2 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng canh giấm
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 1 muỗng canh hạt nêm

6.3.2. Hướng dẫn cách sơ chế chân giò và măng tươi

  Chân giò mua về rửa sạch, làm lông và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Bắc nồi nước lạnh lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm cùng với thịt chân giò, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì vớt chân giò ra ngoài. Cách này giúp loại bỏ được mùi hôi của thịt. Ướp chân giò với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, để yên 15 phút cho thấm gia vị.
  Măng tươi cho vào nồi luộc để khử vị đắng và chất độc. Khi nước trong nồi sôi, chắt ra ngoài, đổ nước mới vào và tiếp tục luộc. Thực hiện từ 4 đến 5 lần để chất đăng trong măng ra hết bên ngoài. Lưu ý, khi luộc không cần đậy nắp, để tránh chất độc không thoát hơi. Măng sau khi luộc chín, vớt ra ngoài để nguội. sau đó xé thành sợi vừa ăn.

6.3.3. Hướng dẫn hầm chân giò và măng tươi bày mâm cơm cúng ông Công ông Táo

  Đặt một nồi mới lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Sau đó, trút măng tươi cùng 1 muỗng cà phê muối vào. Xào lửa vừa đến khi măng nóng thì cho chân giò vào, thêm 2 lít nước. Hầm chân giò khoảng 1 tiếng, thời gian này bạn thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong.
  Chân giò mềm, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, thêm 30 gram đầu hành lá để món ăn thêm hấp dẫn thì tắt bếp. Món canh này ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm cay thì hết sẩy.

6.4. Cách nấu chè trôi nước chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Bên cạnh những món chính, trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo không thể thiếu một số món tráng miệng, trong đó có thể kể đến món chè trôi nước. Cách nấu chè trôi nước không quá khó nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

6.4.1. Nguyên liệu

 • 100 gram đậu xanh không vỏ
 • 1 muỗng cà phê dầu olive
 • 1 muỗng canh đường trắng
 • 70 ml nước cốt dừa
 • 200 gram bột nếp
 • 1 miếng gừng
 • 2 lá dứa
 • 200 gram đường thốt nốt

6.4.2. Hướng dẫn sơ chế đậu xanh và bột nếp

  Đậu xanh vo sạch, sau đó vào nước ngâm khoảng 1 giờ để khi nấu nhanh mềm hơn. Đủ thời gian, vớt đậu xanh ra ngoài để ráo, sau đó cho vào nồi, đổ nước xăm xắp, thêm 1 ít muối và nấu chín.
  Đun lửa khoảng 10 phút, đậu mềm thì cho dầu olive vào, thêm 70 ml nước cốt dừa, vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi đậu khô thì tắt bếp. Cho đậu xanh ra ngoài, để bớt nóng thì vo tròn thành nhiều viên nhỏ.
 • Đổ bột nếp ra tô, thêm 200 ml nước lạnh vào và khuấy đều. Tiến hành nhào bột đến khi hỗn hợp không dính vào tay thì có thể dừng. Chia bột thành những phần bằng nhau. Lưu ý, bột nếp dùng làm vỏ trôi nước bên ngoài nên kích thước cần lớn gấp đôi viên đậu xanh.
 • Bạn vo tròn viên bột, sau đó ấn dẹp và cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại và tiếp tục vo tròn. Lưu ý, bạn cần tỉ mỉ đặt nhân đậu xanh vào giữa để khi vo không bị rơi ra ngoài. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và đậu xanh thì dừng.

6.4.3. Luộc viên trôi nước và nấu chè

  Bắc nồi nước sạch lên bếp, đun đến khi sôi thì thả viên trôi nước vào luộc chín. Sau đó bạn vớt ra thau nước lạnh cho nguội.
  Đặt một nồi khác lên bếp, cho lá dứa, đường thốt nốt, gừng thái sợi và 900 ml nước vào. Đun lửa lớn cho đường tan thì thả các viên trôi nước vào. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun cho chè sôi lại thì tắt bếp. Để chè bớt nóng, bạn múc 3 viên ra chén nhỏ, rắc ít mè rang vào là có thể đặt lên mâm cơm cúng ông Công ông Táo ngày Tết.

Mỹ Lệ tổng hợp