【#1】Mâm Cỗ Ngày Tết Ở 03 Miền

Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

Khéo léo với cách luộc gà ngon và trang trí tinh tế

Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

Nếu như bánh chưng là món nhất định phải có trong dịp Tết ở miền Bắc thì tại miền Trung, những chiếc bánh tét mềm dẻo mang hương vị đậm đà lại là món ngon không thể thiếu trong những ngày Tết. Bánh tét cũng được chế biến từ các nguyên liệu giống như bánh chưng nhưng được gói thành hình trụ dài thay vì hình vuông.

Được chế biến từ thịt heo luộc chín cùng với nước mắm pha đường, thịt lợn ngâm nước mắm là một trong các món ăn ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân miền Trung. Vị mặn, ngọt của món thịt khi kết hợp thêm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm càng trở nên hấp dẫn.

Là sự kết hợp tinh tế của mè, gừng, đường đen và gạo nếp, khi thưởng thức, bánh tổ có thể được xắt ra thành từng miếng để dùng ngay hoặc nướng bánh trên bếp than hồng cho mềm hay đem chiên với dầu đậu phộng cũng rất ngon.

Là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt… ngâm chua mặn, dưa món là một món ăn ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của những người dân miền Trung.

Món ăn Tết truyền thống nổi tiếng nhất của dân miền Nam có lẽ là thịt kho nước dừa, hay còn gọi là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt. Ngày giáp Tết, ngoài việc nấu bánh tét, các gia đình nam bộ còn hay chuẩn bị một nồi to để nấu món thịt kho này. Thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, ăn ngon miệng, để cho khỏi ngấy, món này thường ăn kèm dưa giá.

Trong khi miền Bắc là dưa hành, thì miền Nam với miền Trung ưa chuộng dưa món như một món dưa góp ăn kèm ngày Tết. Dưa món có thành phần là các loại củ quả (cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ…) được muốimặn ngọt trong nước mắm đường qua nhiều ngày. Khi ăn, dưa món thường dùng kèm bánh chưng, các món có thịt để giảm ngấy.

Miền Nam cũng chuộng củ kiệu như miền Trung, nhưng đặc biệt củ kiệu ở miền Nam không ăn với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô, rắc thêm miếng đường cát, món ăn có đủ vị giòn, dai, mặn, ngọt, hăng, nhâm nhi vừa ngon lành thú vị.

Trong khi bánh tét ở miền Trung chuộng sự giản dị, chỉ khác bánh chưng truyền thống về hình dáng, thì bánh tét ở miền Nam đã được “cải tiến” rất nhiều. Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng…cho nhiều khẩu vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… Bánh Tét miền Nam, nhất là miền Tây nam bộ trông rất bắt mắt, ngoài cách gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót, lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật và hấp dẫn. Một địa phương nổi tiếng với món bánh tét thập cẩm rất đẹp và ngon miệng là Trà Vinh với Bánh tét Trà Cuôn.

Đây là món ăn thường ngày trong mỗi gia đình miền Nam, và cũng được dùng trong những ngày Tết với ý nghĩa giúp đẩy những điều “khổ” đi “qua”. Đây cũng là món ăn giải nhiệt bổ dưỡng cho cơ thể trong những ngày Tết, khi trời miền Nam bắt đầu nắng nóng.

Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu không thể thiếu của bà con Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xưởng có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.

Dưa giá là món dưa muối rất được ưa thích vì tính mát, vị giòn ngon của nó. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.

【#2】Gợi Ý Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc

Theo phong tục, ngày Tết của người Việt nhất định phải có mâm cỗ với những món ăn đặc trưng khác với ngày thường. Mâm cỗ Tết không chỉ là một mâm cỗ bình thường để cúng mà còn chứa đựng trong đó cả nét đặc trưng văn hóa của cả dân tộc Việt.

Ẩm thực ngày Tết thường mang đậm tính vùng miền. Tùy vào đặc điểm khí hậu, văn hóa của từng miền Bắc-Trung-Nam mà mâm cỗ Tết sẽ có những dấu ấn riêng.

Thịt đông là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Chỉ có vào vụ đông xuân Bắc Bộ.

Thịt đông có nguyên liệu chủ yếu từ thịt lợn, đa phần là thịt chân giò. Ngoài ra còn có bì lợn (da heo) đi kèm. Vi gia vị gồm mộc nhĩ (nấm mèo) và hạt tiêu. Các nguyên liệu được ninh nhừ, sau đó để nguội.

Đây là món ăn nguội, thịt sẽ có màu hơi hồng với khẩu vị mềm, béo. Cùng hương thơm từ hạt tiêu, ăn kèm với chén cơm nóng. Và dưa muối chua thì còn gì bằng.

Giò chả hay còn gọi là giò lụa, chả lụa được làm từ thịt lợn thăn nạc giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon. Sau đó gói trong lá chuối và đem đi luộc chín.

Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc với hương vị thơm mềm, thanh ngọt. Giữ trọn vẹn hương vị của thịt, cùng độ giòn dai và màu sắc trắng hồng bắt mắt.

Nem rán hay chả giò, chả ram là món ăn truyền thống miền Bắc, thường được dùng trong các dịp quan trọng, đặc biệt là vào dịp Tết.

Món nem rán với lớp vỏ ngoài giòn tan kết hợp với phần nhân bên trong béo ngậy từthịt lợn nạc, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ cùng một số nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm nức lòng bất kỳ ai.

Nem rán phải ăn kèm với chén nước chấm chanh tỏi cay nồng chén nước chấm chanh tỏi cay nồng đúng cách thì mới có thể làm dậy lên tất cả hương vị mà nó mang lại.

Gà luộc là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc nói riêng và của cả người dân Việt nói chung.

Gà luộc ngày Tết thường sẽ là gà luộc nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé nhuyễn hoặc chặt ra để ăn hay làm các món ăn khác.

Theo dân gian, gà luộc để cúng thường là gà trống khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, móng khỏe, chân vàng. Khi luộc gà cũng phải buộc để gà có dáng đẹp. Và bôi nước nghệ để gà được vàng đẹp mắt.

Người ta thường sẽ ưu tiên chọn gà vườn để mang lại hương vị thịt được thanh ngọt và có độ chắc vừa đủ. Thịt gà có thể ăn kèm với lá chanh hoặc muối ớt chanh. Để mang lại hương vị thơm ngon nhất.

Mâm cỗ Tết của người Bắc rất chú trọng hình thức, vì thế phải có đủ các món mặn, món xào, món canh. Rau xào không phải là một món ăn đặc trưng dịp Tết. Nhưng lại luôn được người miền Bắc ưu tiên đưa vào mâm cỗ Tết.

Rau xào là món ăn quen thuộc hằng ngày trong mọi bữa cơm. Bạn có thể kết hợp tùy thích các loại rau củ theo sở thích như: giá, măng, cà rốt, nấm hương, cải xanh, đậu phụ, đậu dẹt, súp lơ, cần tây,…

Để món rau xào được đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên xào rau trên chảo trũng mỏng với lửa to. Đảo đều tay để rau xanh đẹp mắt. Nên để ý tắt lửa khi rau vừa chín tới và không đậy nắp ngay khi vừa xào rau. Vì sẽ khiến rau bị ngả màu vàng.

Nguyên liệu dùng để nấu món canh này là phần măng lưỡi lợn-măng non vừa nhú, xẻ ra phơi, nó giống hình lưỡi của con lợn, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ. Thịt dùng để nấu canh măng lưỡi lợn có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc chân giò lợn.

Canh măng lưỡi lợn là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần măng lưỡi lợn mềm ngọt, bùi bùi. Và vị béo ngọt vừa phải của thịt. Tạo nên một món canh ấm nóng, đậm đà, thanh nhã vào ngày Tết.

Canh miến nấu măng là món canh truyền thống. Và rất được yêu thích trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc.

Món canh là sự kết hợp giữa sự béo bùi của thịt gà, sườn non được hầm vừa chín. Và hương thơm thanh mát, vị bùi ngọt, dai dai của mắn. Sẽ đem đến cho bạn một cảm nhận vô cùng khó quên.

Còn gì bằng khi được thưởng thức một chén canh nóng hổi, nước dùng ngọt béo cùng vị cay cay của ớt trong không khí se lạnh ngày Tết đúng không nào.

Canh bóng thập cẩm là món canh được nấu từ các nguyên liệu như thịt, giò sống, cải xanh, nấm, su hào, đậu Hà Lan,… đặc biệt nhất chính là phần bóng bì. Bóng bì là phần da heo được ngâm mềm và ướp với rượu trắng, gừng, có màu ngả vàng. Chế biến được rất nhiều món ăn.

Không phải là món ăn quá cầu kỳ, canh bóng thập cẩm mang lại hương vị thanh ngọt từ thịt, rau củ. Và vị giòn dai của miếng bóng bì, ăn kèm với chén cơm nóng. Và các món kho thì đúng là không gì sánh bằng.

Món ăn ngày Tết thường nhiều dầu, mỡ, dễ gây cảm giác ngán. Do đó rau nộm là một món ăn kèm không thể thiếu giúp kích thích vị giác ăn uống hơn. Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.

Món nộm rất đa dạng, từ các món nộm chay như nộm dưa leo, rau muống, su hào, hoa chuối,… Cho đến các món nộm mặn như nộm tai lợn xoài xanh, nộm đu đủ tai lợn,…Đều mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào ngày Tết của nước ta. Mang trong mình quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt.

Bánh chưng có hình dạng vuông vức, màu xanh lá cây, tượng trưng cho đất. Thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Bắt nguồn từ truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.

Món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, là sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt bùi, tiêu cay nhẹ. Và thịt mỡ béo ngậy ăn kèm với dưa hành, củ kiệu. Đã đem đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị.

Xôi gấc với màu sắc đỏ cam từ trái gấc sẽ mang đến cho năm mới sự may mắn, sung túc, hạnh phúc theo quan niệm dân gian. Bên cạnh đó xôi gấc còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cải thiện thị lực và duy trì sắc đẹp.

Chính vì vậy, xôi gấc rất được người miền Bắc ưa chuộng chuẩn bị trong mâm cỗ Tết để tiếp đãi bạn bè. Với mong muốn mang lại cho họ sự may mắn. Và niềm vui trong năm mới.

Dưa hành hay hành muối là món ăn kèm ngày Tết được người miền Bắc rất ưa chuộng. Dưa hành là một loại dưa muối dùng nguyên liệu chính là hành củ muối chua theo phương thức lên men.

Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải. Dưa hành ăn kèm với thịt mỡ, bánh chưng. Không chỉ kích thích vị giác giúp món ăn tròn vị hơn. Mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.

【#3】Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Văn Hóa 3 Miền Bắc

    Những điềm lành và kiêng kỵ ,đầu năm trồng cây – cắm hoa theo phong thủy khai vận để đón tài lộc, Mâm ngũ quả ngày tết và văn hóa 3 miền Bắc-Trung-Nam, Chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa, nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, chọn hướng xuất hành, khai trương ……..

    Đi chùa nhiều có tốt không, có nên lấy lộc về không

    Theo chu kỳ của thời gian, khi mùa xuân về dân tộc Việt lại đón Tết Cổ truyền – Chữ”Tết” do chữ “Tiết” (節) mà thành. Hai chữ “Nguyên Đán” (元旦) có gốc chữ Hán; “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “Đán” có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”, nhưng chúng ta còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản chỉ gọi là Tết – Tết đến, hiệu báo năm cũ đã qua, năm mới lại đến… Là dịp chúng ta tổng kết thành tựu, thất bại của năm cũ, lên kế hoạch cho năm mới, hướng về sự sum họp vui vầy bên gia đình, là dịp tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên ông bà, thăm hỏi bà con xa gần, đi lễ chùa cầu sự bình an…Tết là phong tục tập quán đẹp của người Việt, dù là người Việt ở xa Tổ quốc (ở hải ngoại) hầu hết họ luôn nhớ về ngày Tết của nước Việt. Nhà nghiên cứu văn hóa… Giáo sư, Tiến sĩ Bae Yang Soo, Chủ nhiệm khoa Tiếng Việt – Trường Đại học Ngoại ngữ Pusan Hàn Quốc, Trưởng ban Thư ký Hội những người yêu Việt Nam đã từng nói rằng : không ở đâu như ở Việt Nam mà tết đến tất cả con cháu lại quây quần bên mâm cơm và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất.Và chỉ có ở Việt Nam mới giữ được văn hóa truyền thống gia đình mỗi khi tết đến xuân về ………… Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, phổ biến phong tục của người Việt với Tết Cổ truyền như : nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, ,chọn hướng xuất hành, khai trương … Chúng tôi tổ chức biên soạn cuốn Sách có độ dày 420 trang.Gía phát hành 335,000đ/ 1 cuốn

    Nội dung cuốn sách được trình bày gồm các phần như sau:

    Phần I : Tết trong lòng người Việt – Ý nghĩa, những kiêng ky và may mắn

    * Chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa, nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, ,chọn hướng xuất hành, khai trương ……..

    * Những điềm lành và kiêng kỵ ,đầu năm trồng cây -cắm hoa theo phong thủy khai vận để đón tài lộc

    * Mâm ngũ quả ngày tết và văn hóa 3 miền Bắc-Trung-Nam

    Phần II : Đi chùa, giá trị tâm linh, hiểu sao cho đúng

    Phần III : Cầu nguyện, cầu an, cầu siêu theo nhà Phật

    B. Trình bày nghi thức cầu nguyện, cầu an và cầu siêu

    C. Hành trình chữa lành và lời nguyện cầu của phật tử

    Phụ lục – Giới thiệu nguồn gốc, sự tích thành hoàng, đền, chùa, đẹp và linh thiêng nhất Việt Nam

    Từ những nguồn tài liệu của các bậc học giả, nhà nghiên cứu nhằm tìm hiểu, khám phá những nét đẹp, độc đáo trong phong tục, tín ngưỡng…; đồng thời góp phần cung cấp cho độc giả thêm một tài liệu tham khảo cần thiết và hữu ích về một số thành tố trong nền văn hóa tâm linh của người Việt.

    Với cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu cặn kẽ những phong tục, và cách thức tiến hành và thực hành các nghi thức thờ cúng, cách soạn thảo ứng dụng các bài văn khấn trong những tình huống cụ thể trong các ngày quan trọng khác nhau, để tránh nhầm lẫn và thiếu sót khi hòa mình vào trong không gian tâm linh, hoặc đang thành kính ngưỡng vọng đối với Trời, Phật, tổ tiên,… trong quá trình thực hành các nghi lễ cổ truyền của dân tộc, cũng như khám phá thêm về những quan niệm cổ truyền của dân tộc nói riêng và phương Đông nói chung. Bên cạnh đó, độc giả còn được khám phá những danh lam, thắng cảnh độc đáo lâu đời trên khắp mọi miền đất nước.Đây là tài liệu tham khảo hữu ích và cần thiết để nghiên cứu và sử dụng về nghi thức và văn khấn một cách hiệu quả, hợp lý cần thiết cho mọi người, mọi nhà trong mỗi gia đình được dùng tại gia đình hoặc trong các dịp đi du lịch đến khắp nơi trong mùa lễ hội. Sách được in với hình thức đẹp, khổ 19×27 cm, dày 428 trang. Giá:335.000đ

    Nghi thức và văn khấn tại đình, chùa phủ

    Nội dung của cuốn sách bao gồm bốn phần chính sau:

    Chương I. Những quy tắc của nghi thức thờ cúng và sắp đặt bàn thờ của người Việt

    Chương II. Phong tục, nghi thức và văn khấn được sử dụng trong gia đình người Việt

    Chương III. Nghi thức và văn khấn tại đình, chùa phủ

    Chương IV. Ngày xuân hành hương về đất Phật – Khám phá những ngôi chùa nổi tiếng

    Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội hiện nay, vấn đề giữ gìn và phát huy các giá trịvăn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là các nghi lễ thờ cúng đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi đây chính là một nét Văn hóa cổ truyền, hàm chứa những giá trị đạo đức cao cả, là đạo hiếu của con cháu, là lòng biết ơn đối với những người có công với cộng đồng, dân tộc; và có tính chất giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.Nhằm lưu giữ và phát huy các nét văn hóa truyền thống của dân tộc về nghi lễ thờ cúng; giúp cho người đọc tìm hiểu thêm về cách sắm lễ, dâng lễ, các bài văn khấn thờ cúng dân gian, thờ cúng tổ tiên; đặc biệt là trong ngày tết cổ truyền đang gần kề và những ngày lễ, tiết quan trọng trong năm;… Nhà xuất bản Hồng Đức xin giới thiệu quyển sách:

    Nội dung cuốn sách gồm có những phần sau:

    Phần thứ nhất. Nghi thức cúng, khấn, vái, lạy của người Việt;

    Phần thứ hai. Nghi lễ thờ cúng các vị thần theo tín ngưỡng dân gian;

    Phần thứ ba. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Việt;

    Phần thứ tư. Nghi lễ thờ cúng tết cổ truyền và các ngày lễ tiết quan trọng trong năm;

    Phần thứ năm. Những điều nên biết về phong tục, tập quán cổ truyền Việt Nam.

    CẨM NANG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

    Với bốn ngàn năm văn hiến, đất nước Việt Nam có một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Trong dòng sông văn hóa ấy, lễ hội là một thành tố quan trọng tạo nên hình hài, cốt cách của người Việt.

    Đi liền với đời sống lao động sản xuất, lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa có mặt ở khắp nơi, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người. Trong kho tàng lễ hội ấy, có những lễ hội đã có mặt cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn được nhân dân ta duy trì và gìn giữ. Bởi đó chính là dịp để con người ta có thể giao lưu cộng cảm, trao truyền những đạo lý, tình cảm, mỹ tục và khát vọng cao đẹp. Từ đó, nó mang lại cho con người sự thanh thản nơi tâm linh, gạt bỏ hay quên đi những lo toan thường nhật để về với cội nguồn, với thiên nhiên, tạo dựng cho mỗi con người một cuộc sống yên vui, tốt lành.

    Lễ hội Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó có thể là vị thần Sông, thần Núi,… hay những nhân vật lịch sử đã có công góp phần mang lại cuộc sống thái bình cho nhân dân như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo…

    Hầu hết lễ hội Việt Nam diễn ra vào mùa xuân và mùa thu là hai mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là lúc nhà nông có thời giờ nhàn rỗi. Ở mỗi vùng miền, lễ hội bên cạnh những nét chung, luôn mang đậm nét đặc trưng của vùng miền đó, thể hiện phần nào tính cách, tâm hồn của người dân địa phương.

    Lễ hội là tổng hòa các giá trị văn hóa truyền thống bao đời của dân tộc Việt Nam. Muốn gìn giữ và phát huy các giá trị quý giá đó, điều đầu tiên là phải biết và hiểu thật sâu gốc gác, nguồn cội của chúng. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về lễ hội Việt Nam, Nhà xuất bản Hồng Đức giới thiệu cuốn sách hi vọng qua tập sách này bạn đọc có thể thấy được những cái hay, cái đẹp trong nền văn hóa đậm đà bản sắc của người Việt, đất Việt.

    Nội dung của cuốn sách bao gồm bốn phần chính sau:

    Phần thứ nhất. Lễ hội mùa xuân;

    Phần thứ hai. Lễ hội mùa hạ;

    Phần thứ ba. Lễ hội mùa thu;

    Phần thứ tư. Lễ hội mùa đông.

    Nội dung cuốn sách trình bày một cách đầy đủ và chi tiết về những lễ hội của 54 dân tộc anh em sinh sống trên 63 tỉnh thành của đất nước Việt Nam theo trình tự thời gian. Sách là bức tranh phác họa toàn cảnh về lễ hội Việt Nam, trong đó những giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc được khắc họa một cách rõ nét nhất.

    Sách Tư Pháp giúp bạn nắm bắt được thông tin hiệu quả hơn

    Liên tục cập nhật nhiều đầu sách hay về lĩnh vực Tư pháp ,pháp luật kinh tế xã hộ,chính trị tài chính có chất lượng nội dung luôn đúng và chính xác với mức giá rẻ hơn thị trường từ 25 – 35%.

    Miễn phí giao hàng với đơn hàng 250K trở lên (đối với khách hàng ở tỉnh), miễn phí ship vận chuyển nội thành HN (bất kì đơn giá nào – không phụ thuộc có hóa đơn VAT hay không).

    Sản phẩm bán ra có đầy đủ hóa đơn VAT, có thể chiết khấu trên hoặc ngoài hóa đơn (tùy khách hàng lựa chọn).

    Hỗ trợ đổi trả miễn phí hoặc hoàn tiền 100% nếu chất lượng sách không đạt yêu cầu như: sai lệch về nội dung, chất lượng sách in không rõ ràng, giấy mỏng, không đúng chuẩn ISO… trong 1 tháng.

    Sách Tư Pháp

    Địa chỉ: Ngõ 379 Đội Cấn – Phường Cống Vị – Quận Ba Đình – Hà Nội

    Điện thoại: ĐT 0975 844 665 + ZALO 0909 366 858

    Ngày đăng: 18-11-2019

    149 lượt xem

TƯ VẤN MUA SÁCH PHÁP LUẬT

Hotline

Mr. Minh

ZALO

0975 844 665

THỐNG KÊ SÁCH PHÁP LUẬT

Tổng truy cập: 186,208

Đang online: 9

【#4】Khác Biệt Thú Vị Trong Mâm Ngũ Quả Tết 3 Miền, Giải Thích Lý Do Chuối Miền Bắc Siêu Đắt Còn Trong Nam Rẻ Rề

Trong văn hóa, tín ngưỡng hướng về cội nguồn của người Việt Nam từ nhiều đời này, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên được đặc biệt coi trọng. Vì lẽ đó mà mỗi độ Tết đến, xuân về, bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt luôn được đặc biệt chú trọng, chăm chút và mâm ngũ quả là một trong những nhân tố không thể thiếu.

Mâm ngũ quả có khoảng năm thứ trái cây khác nhau, thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên của người Việt mỗi dịp năm mới. “Ngũ” ở đây tức ngũ hành tương sinh còn quả mang biểu tượng cho sự đủ đầy, sung túc, sinh sôi, nảy nở. Màu sắc trên mâm ngũ quả vì vậy cũng được lựa chọn và phối trộn theo đúng với nguyên tắc ngũ hành, dễ nhận thấy nhất chính là: thổ – vàng (đu đủ, cam, xoài), mộc – xanh (chuối, dừa), kim – trắng (roi, lê), hỏa – đỏ (hồng, táo), thủy – đen (nho, măng cụt, hồng xiêm).

Ngoài việc chọn lựa theo màu sắc, người am tường sâu sắc về ngũ hành cũng chọn phối hợp loại quả hội đủ ngũ vị và hài hòa âm – dương. Ví như đu đủ mát, tính âm (hàn) để cân bằng, kết hợp với các loại quả có tính dương, ví dụ hồng xiêm…

Các loại quả thu thập đa dạng từ 4 phương ngụ ý đem tất cả tinh hoa dâng lên cho tổ tiên đồng thời thể hiện nguyện ước của gia chủ thông qua tên gọi, màu sắc và cách chúng được sắp xếp. Nhưng tùy vào đặc trưng vùng miền, mâm ngũ quả có sự khác biệt rõ nét ở 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Các loại quả thường được bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền BP thường là: chuối xanh, bưởi, cam, quýt, hồng, ớt, roi… đặc trưng của khí hậu của miền Bắc.

Quả phật thủ: Bàn tay Phật nhằm bảo vệ gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang thịnh vượng, màu vàng ứng với Kim.

Quả chuối: Tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm, màu xanh ứng với Mộc

Quả sung hoặc quả mây: Mang đến sự sung túc, no ấm, màu xám/nâu ứng với Thổ

Quả quất, quả hồng: Biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa

Quả lê hoặc dưa lê: Sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng ứng với Thủy

Ngoài ra, nhiều gia đình còn chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt.

Mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản

Người dân miền Trung không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả mà có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Hơn nữa, người miền Trung có sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả được bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Miền Nam bày mâm ngũ quả cầu kỳ

Mâm ngũ quả của miền Nam không được bày theo quan niệm ngũ hành nhưng rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả cúng gia tiên. Họ không chọn chuối để bày vì phát âm khá giống từ “chúi” được hiểu là sự nguy khó và không may mắn, quýt cũng là loại quả không có trên mâm ngũ quả vì có câu “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được coi là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”.

Người miền Nam sẽ bày các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… khi phát âm, nghe giống như “cầu – sung (sung túc) – vừa – đủ – xài”.

Dù có khác nhau ở từng địa phương và có nhiều biến đổi theo nhịp sống của xã hội hiện đại, tuy nhiên mâm ngũ quả chưng bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm mới vẫn là yếu tố làm nên một cái Tết vẹn tròn của người Việt.

【#5】Mâm Ngũ Quả Và Cách Trưng Bày Vào Ngày Tết

Mâm ngủ quả ngày tết mang ý nghĩa rất lớn đối với gia đình người Việt Nam, cách trình bày mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình

Câu hỏi thường gặp

Thế là tết nguyên đáng của năm 2021 (tết Tân Sửu) cũng sắp đến gần, tất cả các công việc từ lớn đến nhỏ, đều được mọi người nhanh chóng thúc đẩy, để có thể đón một cái tết thật trọn vẹn và đoàn viên. Tuy nhiên, chu toàn công việc không thôi vẫn chưa đủ, ông bà, cha mẹ chúng ta còn phải suy nghĩ về việc trang trí nhà cửa thế nào để cả năm được may mắn, tốt lành, rồi sắm mâm ngủ quả ra sao để cầu bình an, thịnh vượng nhất. Chưa kể, cách trưng mâm ngũ quả cũng cần đúng cách thì sự mong ước về ấm no, đầy đủ cả năm mới được linh niệm…

Một số kiểu trưng bày mâm ngủ quả vào ngày tết ở Việt Nam.

Hướng dẫn cách trang trí mâm hoa quả ngày Tết.

Nhân dịp tết sắp đến và xuân sắp về, TecWood xin chia sẻ đến bạn đọc về cách sắm mâm ngủ quả và cách trưng bày vào ngày Tết vừa đẹp, vừa mang lại nhiều ý nghĩa độc đáo. Hãy tranh thủ chút thêm gian của mình, tìm hiểu thông tin, giúp ông bà, cha mẹ có một mâm ngũ quả trưng tết hoàn chỉnh nhất.

Từ xa xưa đến nay, cứ Tết đến là trên bàn thờ gia tiên của các gia đình lại có một mâm ngũ quả để cúng tổ tiên, ông bà,… Sở dĩ, phong tục này lại được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay, là nhờ vào ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể như, mâm ngũ quả ngày Tết, thể hiện cho 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây là mảng cầu, dừa, xoài, đu đủ, sung. Năm loại trái cây này, tượng trưng cho sự cầu mong về tiền bạc và sung túc gia đình trong năm mới.

Trình bày mâm hoa quả ở 3 miền có gì khác nhau?

Ngoài ra, một số nơi còn trưng bày các loại trái cây khác, và mỗi loại cũng đều mang một ý nghĩa nhân văn, sâu sắc khác nhau:

  • Quả Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

  • Quả thanh long: Có ý nghĩa là rồng mây hội tụ, nó thể hiện cho sự phát tài phát lộc.

  • Quả lê: Với vị ngọt thanh, quả này mang ý nghĩa mọi việc vào năm mới đều được diễn ra một cách trơn tru, suôn sẻ.

  • Quả lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  • Quả đào: Thể hiện sự thăng tiến, thăng quan tiến chức..

  • Quả phật thủ: Địa diện cho bàn tay đức Phật, ý nghĩa luôn che chở cho các số phận con người.

  • Bưởi, dưa hấu: Với hình dáng căng tròn, mát lành, loại quả này hứa hẹn mang đến sự ngọt ngào và may mắn.

  • Chuối xanh với hình dáng bàn tay ngửa: Ý nghĩa đang hứng lấy sựu may mắn, bao bọc và chở che.

Ngoài các loại trái cây nêu trên, chúng ta còn có nhiều loại trái cây đa dạng khác, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trang trí thêm cho mâm ngũ quả truyền thống. Tuy nhiên, do tập tục văn hóa khác nhau, ở Việt Nam, mâm ngủ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam vẫn có sự khác biệt về loại quả và cách trưng bày.

Ngày Tết nguyên đán, người Việt ta tin vào mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trưng bày thông thường của người dân nơi đây là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa, nhằm mục đích nâng đỡ các loại trái cây khác trên mâm. Mâm ngũ quả ngày tết đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ, hài hòa. Chính giữa nải chuối xanh là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

Một số loại quả có màu chín đỏ, được đặt xung quanh, vào các vị trí khuyết, chúng ta đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những quả đỏ mọng. Mỗi quả một màu sắc, một cái đẹp đã rạo nên sự hoàn thiện trang trí cuối cùng cho mâm ngủ quả ngày tết hoàn hảo.

Chia sẻ cách trưng bày mâm quả vào các ngày lễ tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Người dân miền Trung thì vẫn giữ vững truyền thống bao đời về sự giao thoa hai văn hóa Nam Bắc, vậy nên mâm ngủ quả của họ thường có đầy đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Đồng thời, cách trưng bày, cũng được xem là tương tự như người miền Bắc.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Người miền Nam, thường rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trên mâm ngũ quả cúng gia tiên. Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền Nam nhận thấy quả chuối có cách phát âm gần giống với từ “chúi”, một từ thể hiện sự khó khăn, khốn đốn nên trên mâm ngủ quả ngày tết của họ, không bao giờ xuất hiện nải chuối.

Trang trí mâm hoa quả ngày tết Nguyên Đán cho lộc tài như ý.

Tuy nhiên, bù lại đó người miền Nam lại thường trưng có các loại quả như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, có khi thêm chân đế là 3 trái thơm, thể hiện sự vững vàng. Và điều đặc biệt, trên mâm ngũ quả của người miền Nam là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Như các bạn thấy đấy, chỉ một vấn đề là mâm ngủ quả, cũng như cách trưng bày của nó vào ngày tết không thôi, cũng đã tạo nên nhiều màu sắc độ đáo giữa các vùng miền. Hãy là người tinh tế, hiểu chuyện, mang đến cho ngôi nhà của mình một đầu năm với sự toàn vẹn về mọi mặt, đó là sự an lành, tịnh vượng, phát tài phát lộc, hạnh phúc viên mãn.

【#6】Ý Nghĩa Của Các Loại Trái Cây Ngày Tết Trong Mâm Ngũ Quả

Nhắc đến Tết cổ truyền ở Việt Nam không thể không nói đến Mâm ngũ quả – mâm trái cây gồm năm loại quả với năm màu sắc khác nhau tùy theo vùng miền. Mâm ngũ quả trước là để cúng tổ tiên ông bà và sau là để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng và vạn sự như ý. Vì vậy, mỗi người cần hiểu rõ ý nghĩa của từng loại trái cây để gửi gắm ước nguyện và cầy mong của mình. Bài viết sau đây xin chia sẻ về ý nghĩa của các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả.

Tùy vào từng vùng miền mà các loại trái cây ngày Tết được bày trên mâm ngũ quả khác nhau. Nguồn: Internet.

Mâm ngũ quả ngày Tết phù hợp với vùng miền

Mâm ngũ quả có năm loại quả khác nhau theo từng miền khác nhau. Ở miền Bắc gồm chuối, bưởi, đào, hồng và quýt, ở miền Nam gồm mãng cầu, sung, dừa, đủ đủ và xoài, miền trung lại khá phong phú như chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Ngũ theo quan niệm của người xưa là ngũ hành tương ứng với mệnh của con người và số lẻ còn tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Ở đất nước nông nghiệp, ngũ quả còn tượng trưng cho sự cầu mong được mùa của người nông dân. Quả (trái cây) là sư sung túc trong chính cấu tạo của nó. Hạt bên trong quả có ý nghĩa là sự sinh tồn, tái sinh bất tận của sự sống, phần quả bao lấy hạt được xem là vũ trụ.

Tuy ngày nay có thêm nhiều loại trái cây khác nhưng những loại ở trên vẫn là các loại trái cây ngày Tết quan trọng trong mâm ngũ quả. Nhìn chung các loại trái cây đều có màu săc tươi tắn và thể hiện ước muốn: phúc, quý, thọ, khang, ninh.

1. Các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc được trình bày theo thuyết Ngũ hành: kim (màu trắng), mộc (màu xanh), thủy (màu đen), hỏa (màu đỏ), thổ (màu vàng) với các loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Ngày nay một số gia đình sử dụng quả phật thủ thay cho quả bưởi với mong muốn bàn tay Phật che chở cho gia chủ và gia đình của ho.

* Chuối: tượng trưng cho hình ảnh con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm bên nhau hứng lấy may mắn và bao bọ, chở che.

* Bưởi: mong muốn an khang thịnh vượng.

* Đào: Mong muốn sự thăng tiến trong năm mới.

* Cam, quýt: tương trưng cho sự sung túc, đa lộc

* Hồng: tượng trưng cho sự hồng hào, tươi tốt và thành đạt.

Các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả miền Bắc được trình bày theo thuyết ngũ hành. Nguồn: Internet.

Khi trình bày các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ truyền thống quả chuối thường được đặt dưới cùng đõ lấy toàn bộ các loại quả khác và cũng thể hiện rât rõ ý nghĩa bao bọc, chở che của loại quả này. Chính giữa là quả bưởi và xung quang là những loại quả khác với màu sắc xen kẽ.

2. Các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả miền Trung

Miền trung là vùng đất khô cằn với khí hâu khắc nghiệt đồng thời văn hóa cũng bị ảnh hưởng nhiều của hai vùng Bắc Nam nên mâm ngũ quả không quá câu nệ về hình thức mà chủ yếu có gì cúng nấy. Trái cây chỉ cần đảm bảo tươi, ngon

Vì vậy các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả của người miền Trung bày biện rất nhiều loại trái cây: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, thanh long…

Có rất nhiều loại trái cây khác nhau xuất hiện trong mâm ngũ quả của người miền Trung vào dịp Tết. Nguồn: Internet.

3. Các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam được được bày biện với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài” với năm loại quả quen thuộc: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngoài ra, một số gia đình còn thêm quả dứa với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu với câu đối đỏ để cầu may mắn.

  • Mãng cầu: cầu chúc mọi điều được như ý trong năm mới
  • Sung: tượng trưng cho suự sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
  • Dừa: cầu mong sự đầy đủ, không thiếu thốn trong năm mới.
  • Đu đủ: biểu tượng của sự đủ đầy và thịnh vượng
  • Xoài: cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Bản chất người miền Nam rất bình dị, dân dã và vui tính và những điều này được thể hiện rất rõ trong mâm ngũ quả. Họ biết thế nào là đủ và chỉ cầu mong cho cuộc sống cần đủ mà thôi. Bên cạnh đó, người miền Nam cũng kiếng một số loại quả trong mâm ngũ quả vì tên goi không mang ý nghĩa tốt:

* Chuối: chúi nhủi, làm ăn không đạt được như mong muốn.

* Lê, táo: lê lết, đổ bể và dễ thất bại

* Cam, quýt: Quýt làm cam chịu. Ý muốn nói dễ bị vạ lây, đổ tội mặc dù mình không làm.

Các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả là nét văn hóa đẹp của mỗi vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam từ thời xa xưa rất đáng được trân trọng và lưu truyền. Nó thể hiện rất sinh động yếu tố triết lí, tín ngưỡng và thẩm mĩ. Happy Trade hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa riêng của các loại trái cây ngày Tết trong mâm ngũ quả là rất cần thiết, qua đó để có thể bày biện và trang trí mâm ngũ quả tâm linh hơn đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu thảo với tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp.

Facebook Comments

【#7】Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy Ngày Tết

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

Ngày Tết, mâm ngũ quả được xem là quan trọng trong thờ cúng tổ tiên. Hiện có nhiều quan niệm về bày mâm ngũ quả. Những lý giải ở các góc độ khác nhau sẽ giúp có mâm ngũ quả đẹp và hợp phong thủy ngày Tết.

Theo ông Lê Quang Khang, chuyên gia văn hóa, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

Số chẵn và lẻ

Theo chuyên gia phong thủy Trọng Hùng, hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng. Ví dụ, mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người. Nhưng người Nam lại cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.

Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài), thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng. Trong khi đó, với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

Ngày nay, do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

【#8】Nguyên Nhân Sự Khác Biệt Giữa Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Với Miền Nam

Mâm ngũ quả miền Bắc nhất định phải có chuối

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng.

Trên mâm ngũ quả của người miền Bắc bao giờ cũng có 1 đến 2 nải chuối to và đẹp để làm “bệ đỡ” cho các lại quả khác. Đây là truyền thống lâu đời, cũng giống như cách bày biện trên bàn thờ ngày thường.

5 loại quả thường xuất hiện: chuối, Phật thủ hay bưởi, đào, quýt, táo. Nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng, ở giữa như bàn tay hứng lấy những gì tinh túy nhất. Màu xanh của chuối tượng trưng cho sự tràn trề nhựa sống của mùa xuân.

Nằm trong lòng sắc xanh ấy có thể là quả bưởi hoặc quả Phật thủ có sắc vàng. Lý do đặt Phật thủ ở giữa vì loại quả này có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay, được trưng lên bàn thờ tổ tiên với niềm hi vọng cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc ban lộc. Nếu không tìm được Phật thủ thì có thể đặt quả bưởi vàng căng tròn, tràn đầy, hứa hẹn sự may mắn.

Tiếp sau đó là ba loại quả mang màu sắc khác nhau và tượng trưng cho những điều khác nhau. Nếu quả đào tượng trưng cho sắc hồng thể hiện sự thăng tiến, thành đạt, thì táo mang màu đỏ có nghĩa là phú quý, giàu sang, màu vàng thắm của quýt hi vọng năm mới đầy may mắn và đoàn tụ.

Mâm ngũ quả miền Nam “cầu sung vừa đủ xài”

Trong khi người miền Bắc nhất định phải có nải chuối trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại rất kiêng loại quả này. Theo cách phát âm của người miền Nam, từ “chuối” đồng âm với từ “chúi” làm người ta dễ liên tưởng đến sự đi xuống hay làm ăn thất bát. Người miền Nam cũng nhất định không bày các loại quả như cam – cam chịu, lê – lê lết, sầu riêng, bom (táo)… và không chọn trái có vị đắng, cay.

Trên mâm ngũ quả của người miền Nam chuộng dừa, mãng cầu, bưởi, xoài, sung… Họ cũng dựa trên phát âm như: “dừa” hay “dưa” gần âm với “vừa”; đu đủ là “đủ”, xoài gần âm với “xài” (tiếng Nam, có nghĩa là “dùng”), mãng cầu là “cầu”, sung là “sung túc”. Một mâm ngũ quả miền Nam có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung đọc thành “cầu vừa đủ xài sung” hay “cầu sung vừa đủ xài”. Người miền nam chọn đủ 5 loại quả này, không chọn “bừa” như người miền Bắc.

Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Dù có một số khác biệt giữa hai miền nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây, của nếp văn hóa dân tộc, của ý nguyện cầu hòa, an, đủ của người dân Việt.

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân sự khác biệt giữa mâm ngũ quả miền Bắc với miền Nam tại chuyên mục Phong thủy ứng dụng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

【#9】Tìm Hiểu Khẩu Vị Ăn Uống Người Miền Bắc Để Chuẩn Bị Mâm Cơm Ngày Tết Tiếp Khách

Đặc trưng khẩu vị ăn uống của người miền Bắc

Khẩu vị ăn uống của người Việt Nam được phân biệt khá rõ giữa ba miền. Người miền Bắc thường sử dụng vị chua của sấu, giấm, me,…để chế hiến món ăn. Sử dụng gia vị chua, cay vối độ thấp hơn so với người miền Trung, miền Nam. Trong các món ăn mặn thường không dùng hoặc dùng rất ít vị ngọt của đường.

Có lẽ vì bản tính thâm trầm, kín đáo mà trong khẩu vị ăn uống người miền Bắc hương vị nào cũng dừng lại ở sự hài hòa, vừa đủ để đẩy đưa vị giác. Dẫu có chua cay mặn ngọt hòa chung trong một món thì cũng chẳng vị nào lấn át vị nào, tất cả cũng dịu dàng cất chung một bản hòa ca.

Ở miền Bắc, bữa cơm thường đơn giản với những món rau dễ trồng, dễ hái ở vườn nhà: mồng tơi, rau muống, rau đay, rau ngót… những món mặn cũng hầu hết là các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến…Dễ thấy các món ăn của miền Bắc sử dụng rất nhiều nước mắm để ướp và nêm nếm, đôi khi còn là mắm tôm – thứ gia vị đặc trưng của miền Bắc Bộ.

Truyền thống, văn hóa của mảnh đất bốn nghìn năm văn hiến này còn được thể hiện trong khẩu vị ăn uống người miền Bắc. Những món ăn lâu đời luôn phải chế biến theo đúng cách xưa, giữ trọn vị xưa, ví như cách chế biến món phở. Nước phở luôn được ninh từ xương bò, tạo vị ngọt từ sá sùng. Tô phở dọn lên chỉ kèm tương ớt, vài miếng chanh cốm. Thậm chí, có hàng phở gia truyền ở Hà Nội còn kiên quyết bán phở theo cách xưa nhất là phở chỉ ăn kèm nước dấm chua chứ không ăn chanh như nhiều hàng phở khác. Khách thích vắt chanh vào bát phở xin mời tự mang đến, nhà hàng không phục vụ.

Nơi đây, phong cách ăn uống luôn được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Từ việc lựa chọn nguyên vật liệu hay phối hợp gia vị, nấu nướng, đến việc sắp xếp mâm cỗ, chia phần trong các cỗ tiệc đều được chú trọng.

Rau gia vị cũng là một thứ không thể thiếu trong cách chế biến món ăn ở Bắc Bộ: thịt gà không thể thiếu lá chanh, thịt chó phải có lá mơ, lòng lợn phải có rau húng… Sự tài tình trong việc phối hợp gia vị khi chế biến món ăn của người dân miền Bắc không những giúp làm mất đi mùi tanh của thức ăn mà còn làm tăng thêm hương vị của món ăn. Các loại gia vị trong ẩm thực miền Bắc rất phong phú và riêng biệt cho từng món ăn. Vậy nên thưởng thức ẩm thực Bắc Bộ phải nhẹ nhàng, thanh cảnh.

Các loại thức uống trong ẩm thực miền Bắc cũng khá phong phú với nước chè (trà) tươi được bán ở từng gốc đa đầu làng, từng góc ngõ phố.

Mâm cơm ngày Tết tiếp khách của người miền Bắc

Khẩu vị ăn uống người miền Bắc còn được thể hiện rõ nét trong những ngày lễ, Tết, ẩm thực miền Bắc ngày thường vốn đã rất tinh tế, đa dạng, trau chuốt, tỉ mỉ, có lẽ vì thế mà mâm cỗ ngày Tết không thể qua loa được.

Người xưa thường quan niệm rằng sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mà những mâm cỗ ở miền Bắc luôn có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng. Bên cạnh đó, họ cũng quan niệm rằng việc trình bày mâm cỗ trong ngày Tết cũng không được làm một cách qua loa, đại khái mà phải được bày biện khéo léo và đẹp mắt.

Cho dù cuộc sống càng hiện đại, tất yếu trên mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm nhiều biến món ăn lạ miệng. Nhưng sau cùng vẫn không thể thiếu những món ăn truyền thống. Mâm cỗ Tết miền Bắc rất tinh tế, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau.

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương; cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc phát tài.

Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông – món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán.

Quan trọng nhất trên mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc phải nói tới bánh chưng xanh. Dù là trên bàn thờ, mâm cơm hay bữa cỗ nào cũng Bắc đều sẽ có sự hiện diện của món ăn này. Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Với món nước thường gặp nhất là canh bóng lợn và nấm. Các món khác cũng hay gặp là canh mọc với nấm, miến gà hoặc canh giò nấu măng.

Quy định về bày trí mâm cỗ của người miền Bắc thường rất nghiêm khắc

Quy định về bày trí mâm cỗ của người miền Bắc thường rất nghiêm khắc và phải tuân thủ đúng bài bản. Đặc biệt, trên mâm cỗ tất niên phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều may mắn trong năm mới.

Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

Ngày nay, tuy nhịp sống con người trở nên tất bật hơn nhưng mọi người cũng dành thời gian chuẩn bị mâm cỗ Tết thật chỉnh chu. Và dường như các món ăn cổ truyền ngày Tết là không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của hầu hết các gia đình Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng, từ cách chế biến cho đến cách trình bày cũng phần nào nói lên được khẩu vị ăn uống người miền Bắc.

Mâm cỗ Tết là nơi gia đình sum vầy, nơi bạn bè được quây tụ bên nhau sau cả một năm dài học hành, công tác,… Vì vậy nó không chỉ có ý nghĩa với bất kì vùng miền nào, mà là cả Việt Nam. Đây là có thể nói là bữa cơm hạnh phúc và ấm cúng nhất sau một năm bôn ba, nhất là đối với những người con xa xứ. Không chỉ đơn thuần là một bữa cơm bình thường mà mâm cơm ngày Tết còn là lúc mọi người cùng chia sẻ với nhau bao niềm vui, nỗi buồn, khó khăn trong một năm qua và cùng gửi đến nhau những lời chúc phúc cho năm mới.

Cá kho làng vũ đại – món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày tết

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản của Hà Nam và cứ mỗi dịp tết đến thì làng này lại rực lửa từ đầu làng đến cuối làng với những niêu cá kho để phục vụ tết cho khách trên mọi miền đất nước.

Để có được một niêu cá kho làng vũ đại ngon cá sử dụng phải là cá trắm đen thịt nó ngon và ngọt hơn các loại cá khác. Ngoài ra thì cá ở đây được nuôi bằng ốc, cỏ chứ không cho ăn thức ăn để tăng trọng. Chỉ có như vậy, thịt cá mới săn chắc, khi chế biến món cá kho này người ta chỉ lấy khúc giữa, bỏ hẳn đuôi và đầu để đảm bảo niêu cá ngon hảo hạng.

Củi đốt để kho cá phải là củi chắc điển hình là củi nhãn, lửa cứ cháy lùng bùng, nóng lâm thâm chứ không quá to lửa. Trong suốt mười mấy tiếng đồng hồ kho cá phải có người canh chừng liên tục thêm trấu vào lò để niêu cá không mất lửa cũng như trường hợp quá lửa.

Trong suốt thời gian tạo ra niêu cá kho đặc sản này thì nhiệm vụ chính là canh lửa chứ không đảo cá vì cá sẽ tự thấm, đạt đến độ ngon cần thiết mà không bở nát.

Chẳng phải tự nhiên mà món ăn này được nhiều người lựa chọn và trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng hiện nay đúng không nào. Món ăn này còn được đặt theo yêu cầu của khách hàng khẩu vị ăn uống người miền Bắc cũng sẽ được đáp ứng tương tự như miền nam và miền trung.

Cách làm món ăn ngày tết miền bắc, nhà hàng chuyên phục vụ món ăn hương vị bắc quận tân bình

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam – chuyên phục vụ ẩm thực ba miền ngay tại tphcm

Nhà hàng Cơm Niêu là nơi giúp bạn gợi nhớ những hình ảnh quen thuộc dân dã của những vùng quê. Đứng trước sự phát triển ngày càng hiện đại về mọi mặt như hiện nay thì thiết kế không gian nhà hàng kiểu xưa, truyền thống là một xu hướng không bao giờ lỗi thời, lại vô cùng “độc” với những giá trị thẩm mỹ, vừa sang trọng mà vừa gần gũi.

Nhà hàng mở ở Sài Gòn thì làm gì hợp khẩu vị ăn uống người miền bắc. Đây là một trong những nhận định hết sức sai lầm. Mặc dù những người con miền Bắc xa quê vào đây lập nghiệp họ cũng đã quen dần với cách ăn uống miền nam nhưng đâu đó hương vị quê nhà nơi đó hương vị quê nhà vẫn còn đó.

Khẩu vị ăn uống người miền bắc dù có sinh sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng khó lòng mà thay đổi. Họ có thể ăn được khẩu vị miền nam nhưng chắc chắn sẽ có lúc thèm lắm những bữa cơm quê nhà với những món ăn thật sự đơn giản thôi chứ không cần quá cao sang và cầu kỳ.

Thực đơn nhà hàng đa dạng – món ăn vùng miền nào cũng có

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam – ẩm thực dân tộc, nơi đây chưa bao giờ làm thực khách nào cảm thấy thất vọng. Bạn thích ăn món ăn miền nào cũng có thậm chí là những đặc sản từ rất nhiều nơi khác. Thực đơn có tới hàng 100 món bạn tha hồ thưởng thức từ ngày này sang ngày khác mà không hề có cảm giác bị nhàm chán một chút nào hết.

Nếu bạn là một người luôn đi tìm những nét đẹp cổ xưa , những thứ bịnh dị quên giữa một thành phố xô bồ và ồn ã như vậy thì nhà hàng Cơm Niêu chắc chắn sẽ là nơi tuyệt vời nhất mà bạn nên đến. Với không gian yên tĩnh có phần cũ kỹ bàn ghế được làm từ tre, nứa “lấy lòng” thực khách ở nét hoài cổ, hơi đơn sơ nhưng vô cùng gần gụi. Khách hàng có thể ghé đến đây vào bất cứ dịp nào, kể cả những ngày lễ tết.

Nhà hàng Cơm Niêu cam đoan sẽ giúp bạn và gia đình bạn bè có những giây phút thư giản, thưởng thức món ăn đầy thú vị.

【#10】Các Món Cần Thiết Cho Việc Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của ngườ miền Bắc thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Đối với văn hóa ẩm thực của người miền Bắc sẽ khác hoàn toàn so với ẩm thực của các vùng miền khác.Có đặc điểm khác biệt chính là tại miền Bắc vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc .

Chi tiết các món ăn cần thiết trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc

Chính vì sự tỉ mỉ và cực kỳ chu toàn cho mâm cỗ ngày tết người miền Bắc nên không chỉ chú trọng hương vị thơm ngon đẹp mắt của món ăn, mà nhìn vào mâm cơm có đầy đủ sắc màu tượng trưng bốn mùa trong năm, đó cũng là lời nguyện ước một năm mới sung túc và no ấm. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều biến đổi song trong mâm cỗ tết ở miền Bắc luôn phải có các món ăn sau :1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương,….

Gà luộc – Món không thể thiếu đầu tiên trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc

Mâm cỗ của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng không thể vắng bóng đĩa thịt gà. Người ta thường chọn gà vườn trong việc cúng kiến và ăn uống đầu năm bởi thịt gà thả vườn thường chắc thịt, thơm và ngọt. Gà có thể cúng nguyên con hoặc gà chặt xếp ra đĩa. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Gà luộc phải chọn con tơ, thịt mềm dai, ngọt thịt khi luộc mới được ngon. Những miếng thịt gà sau khi luộc vàng ươm, đã mắt được chưng trên dĩa tạo thêm màu sắc cho mâm cúng. Cách luộc thịt cũng cần chú ý để thịt được ngon và bắt mắt. Sau khi luộc chín, trang trí thịt bằng những sợi chanh thái nhỏ và chén muối ớt bên cạnh để ăn kèm.

Giò thủ, giò lụa – Món ăn làm từ thịt lợn

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam, giò lụa luôn được đặt ở vị trí trung tâm và là một trong những món ăn không thể thiếu. Chả lụa là món ăn làm từ thịt lợn được giã nhuyễn trong cối đá, gói bằng lá chuối và luộc chín. Khi sử dụng, chả lụa được thái thành khoanh tròn và bày lên dĩa. Những miếng chả lụa trắng mịn, vị ngọt, giòn dai.

Giò lụa thì được làm từ thịt heo xay nhuyễn, nêm nếm gia vị sau đó được gói trong lá chuối thành hình ống rồi buộc dây lạc và đem luộc, nhưng hấp sẽ ngon hơn nhiều. Những lát giò lụa thái mỏng đặt trên dĩa trắng ngà khiến mâm cúng thêm phần hấp dẫn.

Còn giò thủ được làm thừ tai heo, thịt thủ, không xay nhuyễn mà được thái nhỏ rồi trộn cùng nấm mộc nhĩ và các loại gia vị. Đem xào chín và gói trong lá chuối như giò lụa, giò thủ được hấp cách thủy để tạo độ ngon. Sau khi đã chín, giò thủ có hình dáng đẹp mắt và hương vị ngon nhờ vị dai giòn sựt sựt của nấm, tai heo và beo béo của thịt thủ.

Bánh chưng miền Bắc không thể thiếu trong dịp tết

Bánh Chưng là món ăn truyền thống của dân tộc, nên không thể thiếu trong ngày tết Âm lịch của người Việt từ xưa đến nay. Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạc. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Hương vị béo bùi của bánh chưng sẽ giúp mâm cơm ngày tết của gia đình bạn thêm tròn vị.

Đặc biệt bên trong nhân bánh có thể là nhân mặn gồm: thịt, đậu xanh, hành khô, hạt tiêu hoặc nhân chay: đậu xanh, hạt điều. Khi gói phải thật chặt tay bánh mới có hình thù đẹp mắt, chắc chắn, sau khi nấu suốt 14 tiếng cần ép chặt bánh cho nước thoát ra để bánh được ngon. Hương vị bánh thơm lừng và bùi bùi, béo béo ăn cùng dưa muối rất hấp dẫn.

Thịt nấu đông

Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, để nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết miền bắc.

Nem rán – Nem chiên

Nem rán là món ăn dễ chế biến, ăn ngon và rất được ưa chuộng. Vào ngày Tết trên mâm cỗ miền Bắc không thể nào thiếu được những chiếc nem rán giòn tan, nóng hôi hổi ăn vào kích thích không ngừng.Nhất là trong mâm cỗ ngày tết người miền bắc món nem rán luôn luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu .

Nem rán được làm từ thịt heo, có thể thêm thịt cua hoặc tôm tùy theo ý thích. Ngoài ra, còn có thêm nấm một nhĩ, hành khô, giá, trứng, cà rốt, tiêu, gia vị… Tất cả được trộn đều rồi dùng bánh đa nem gói lại thành từng cuốn tròn xinh và đem rán chín vàng. Điều đặc biệt để làm tăng độ ngon của nem rán chính là phần nước chấm cần phải pha chế thật ngon, hài hòa giữa vị mặn của nước mắm cùng đường, chanh và tỏi ớt băm.

Dưa hành muối

Dưa hành là món ăn kèm tuyệt vời được người miền Bắc rất ưa chuộng mỗi độ Tết đến Xuân về. Ngày Tết ăn quá nhiều các món chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu khiến bạn chán ăn, tuy nhiên nếu được thưởng thức món dưa hành bạn sẽ không chỉ cảm thấy ngon miệng hơn mà nó còn góp giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Những món ăn ngày Tết sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ăn kèm nó với dưa hành.

Tết là phải có mâm cỗ, trước cung gia tiên, sau thiết đãi gia đình, bạn bè. Mâm cỗ ngày tết tượng trưng cho thành quả làm ăn cả năm và là mong ước trong năm mới. Ngoài ra ý nghĩa tâm linh còn là lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Mâm cỗ thường gồm những món ăn ngày tết đặc trưng được sắp xếp, bày biện công phu.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, không khí tết gần như không còn như xưa, đi kèm theo đó nhiều gia đình cũng giản dị trong mâm cúng. Tuy nhiên những món ăn đặc trưng như bánh chưng, giò, gà luộc của người Bắc. Mỗi món ăn đều có một ý nghĩa riêng, một hương vị đặc trưng. Nhưng tất cả đều là mong ước sang năm vui vẻ hạnh phúc, cuộc sống ấm no, đầy đủ.Không quá mất nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể thưởng thức được các món ăn ngày tết người miền Bắc .Đến ngay với nhà hàng ngon mang tên Cơm Niêu Việt Nam một trong những nhà hàng khá hot hiện nay được đông đảo thực khách tìm đến .Bạn không dễ dàng có thể tìm được không gian quán chuyên phục vụ món ăn dân dã ẩm thực miền Bắc ngay tại Sài Gòn.

Không chỉ mang lại những món ăn đặc trưng người miền Bắc mà tại nhà hàng với không gian ấm cúng mang lại cảm giác thoải mái giúp bạn và gia đình có một bữa ăn ngon một cách trọn vẹn nhất.Đây chính là một nơi thực sự lý tưởng để bạn có thể tổ chức tiệc liên hoan hay đặc biệt là tiệc tất niên cuối năm .Đừng bỏ lỡ chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều thú vị đến các bạn.