Top #10 Xem Nhiều Nhất Mâm Hoa Quả Dạm Ngõ Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Herodota.com

Sự Khác Nhau Giữa Lễ Dạm Ngõ Hay Chạm Ngõ Và Lễ Ăn Hỏi

--- Bài mới hơn ---

 • Lễ Dạm Ngõ Đúng Chuẩn Bao Gồm Những Gì ?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc
 • Marry Blog :: Đặc Trưng Của Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Nam: Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết
 • Tráp Cưới Bánh Đậu Xanh Xếp Tháp Cao Vừa Rực Rỡ Sắc Màu Vừa Hoành Tráng
 • Ngoài lễ rước dâu, thì lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cũng là những nghi thức rất quan trọng trong đám cưới truyền thống của các cặp đôi. Trong khi lễ rước dâu đã quá quen thuộc thì có nhiều cặp đôi còn khá bối rối với lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Vậy sự khác nhau giữa hai nghi lễ dạm ngõ và ăn hỏi là gì? Cần chuẩn bị những gì cho cả hai nghi lễ?

  Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt, lễ giáp lời, lễ đi nói vợ, lễ bỏ rượu… Tuỳ từng vùng miền mà sẽ có những cách gọi tên khác nhau.

  Trong phong tục tổ chức lễ cưới của người Việt Nam, thì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt đầu tiên giữa gia đình cô dâu và gia đình chú rể, qua cuộc gặp mặt này thì đôi bên gia đình có thể tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, gia phong của nhau cũng như chính thức quan hệ hôn nhân cho con cái của họ.

  Từ những câu chuyện cũng như sự tìm hiểu, thì hai gia đình sẽ quyết định tiến tới hôn nhân cho đôi uyên ương. Ngày nay, lễ dạm ngõ không còn quá cầu kỳ, mà được đơn giản hóa, những vẫn đầy đủ các lễ vật và thủ tục cần thiết.

  Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị những gì?

  Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị những gì? Có cần quá câu nệ và xa hoa không? Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn có câu ” Miếng trầu là đầu câu chuyện.” chính vì vậy lễ vật cần thiết và quan trọng nhất trong lễ dạm ngõ đó chính là trầu cau. Về bản chất thì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân mật giữa đôi bên gia đình và sau đó bàn tính đến chuyện hôn nhân của đôi uyên ương.

  Như vậy, lễ vật cần chuẩn bị sẽ không quá phức tạp khi mà nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu, tiếp theo là rượu, chè và thuốc được phủ vải đỏ, cuối cùng là một ít trái cây, bánh kẹo là đủ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tục lệ từng miền mà các lễ vật và thủ tục sẽ được thay đổi một chút sao cho phù hợp, nhưng tất cả các lễ vật được chọn phải có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất để thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì lễ dạm ngõ đã được giản tiện đi rất nhiều so với ngày xưa, tuy nhiên một số thủ tục và các lễ vật theo như văn hóa của ông cha ta vẫn được tổ chức và thực hiện, để hai bên gia đình có một lễ dạm ngõ diễn ra tốt đẹp nhất.

  Những thành phần tham gia trong lễ dạm ngõ.

  lễ dạm ngõ ? là cuộc gặp mặt thân thiết giữa hai bên gia đình nên những người thân của gia đình cô dâu, chú rể sẽ tham gia buổi lễ này. Những người tham dự sẽ là cô dâu, chú rể, bố mẹ, ông bà, anh em họ hàng hai bên. Về số lượng sẽ khoảng 5-7 người, tuy nhiên số lượng người tham dự buổi lễ dạm ngõ có thể điều chỉnh theo văn hóa của từng vùng miền nói chung và từng gia đình nói riêng.

  Trong ngày diễn ra dạm ngõ, nhà trai cần thông báo chính xác giờ sẽ đến, để gia đình nhà trai có thể chủ động giờ đến cũng như nhà gái chủ động tiếp khách, tránh được những thiếu sót dẫn đến mất lòng hai bên gia đình.

  Nhà gái cần chuẩn bị những gì?

  Trong lễ dạm ngõ, để tiếp đón nhà trai, nhà gái cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo và thật kỹ lưỡng để thể hiện sự quý trọng, hiếu khách để ghi ấn tượng tốt với nhà trai cũng như giúp cho con gái mình sẽ được hạnh phúc về sau.

  Việc đầu tiên mà gia đình nhà gái cần làm đó chính là dọn dẹp cũng như trang trí, sắp xếp nhà cửa cho thật tươm tất và gọn gàng, trong đó bàn thờ gia tiên cần phải được lau chùi, quét tước sạch sẽ và được cắm hoa cùng mâm ngũ quả được bày lên đó.

  Tiếp theo cần chuẩn bị nước uống như trà, nước lọc, bánh kẹo, hoa quả để có thể đón tiếp nhà trai cho thật chu đáo và hoàn hảo. Ngoài ra cần chuẩn bị những mâm cơm để mời gia đình nhà trai, tuy không cần mâm cao, cỗ đầy nhưng cũng cần phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự khéo léo của cô dâu cũng như sự hiếu khách của gia đình nhà gái đối với gia đình nhà trai.

  Trình tự tiến hành lễ dạm ngõ.

  Theo như ngày giờ đã được xem xét kỹ lưỡng thì nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, thực hiện nghi thức của lễ chạm ngõ, để hai bên gia đình có thể trò chuyện, tìm hiểu cũng như quyết định tổ chức lễ thành hôn, se duyên cho cặp đôi uyên ương vào ngày đẹp nhất:

  • Sau khi hai bên gia đình đã gặp mặt và trò chuyện thì người đại diện gia đình nhà trai sẽ giới thiệu cũng như thưa chuyện với nhà gái về lý do buổi gặp mặt cũng như ngỏ ý đối với nhà gái.
  • Sau khi đại diện nhà trai giới thiệu thì đại diện nhà gái sẽ đứng lên có đôi lời cảm ơn và thay mặt gia đình cô dâu nhận lễ vật, sau đó trình mong muốn và ý kiến của mình với nhà trai.
  • Sau khi đã đồng ý cho đôi bạn trẻ tìm hiểu nhau thì bố mẹ nhà gái sẽ đưa chú rể và cô dâu đến thắp hương bàn thờ tổ tiên để báo cáo về thành viên mới của gia đình.
  • Tiếp theo, cả hai gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc về ngày tổ chức lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới, lễ vật cần đi kèm trong các buổi lễ.
  • Kết thúc buổi lễ dạm ngõ, nhà gái mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật để tạo thêm sự gắn bó giữa hai bên gia đình.

  Lễ ăn hỏi là gì? Cần chuẩn bị gì trước lễ ăn hỏi?

  Theo truyền thống của người Việt Nam, thì lễ ăn hỏi hay là ngày mà nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái để được xin kết duyên vợ chồng. Sau khi lễ ăn hỏi được diễn ra thì đôi bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày lành tháng tốt để thực hiện lễ thành hôn cho đôi uyên ương.

  Hai bên gia đình cần bàn bạc để xác định số tráp được sử dụng trong lễ ăn hỏi. Số lượng tráp có thể là 5,7,9…tráp tùy thuộc vào sự thống nhất của hai gia đình. Các lễ vật cần chuẩn bị trong các tráp là:

  • Trầu cau luôn là lễ vật đầu tiên cũng như là quan trọng nhất, theo quan niệm của người ông bà ta từ xưa đến nay, trầu xanh là tượng trưng cho tình yêu mặn nồng, đó cũng chính là mong muốn cô dâu, chú rể mãi mãi hạnh phúc bền lâu bên nhau.
  • Tiếp theo là rượu và thuốc lá là những thứ không thể thiếu trong tráp lễ vật, nó thể hiện cho sự thành kính cũng như lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên của cô dâu, chú rể.
  • Tráp bánh phu thê cũng rất cần thiết, nó thường được gọi là cặp bánh âm dương thể hiện cho lòng thủy chung son sắt mà cô dâu, chú rể dành cho nhau.
  • Hoa quả tươi thể hiện tình yêu ngọt ngào, cũng như là lời chúc phúc dành cho cô dâu chú rể luôn luôn hạnh phúc cùng con cháu đầy đàn.
  • Ngoài ra, có thể có những lễ vật khác như trang sức, lợn quay,… những thứ này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình khác nhau.

  Những thành phần tham gia lễ ăn hỏi.

  Theo phong tục của người Việt Nam thì lễ ăn hỏi là nhà trai mang lễ vật qua nhà gái để hỏi cưới thì những thành phần tham dự buổi lễ này sẽ bao gồm ông bà, bố mẹ, anh em họ hàng, bạn bè của cô dâu và chú rể.

  Ngoài ra, không thể thiếu các cặp nam thanh, nữ tú còn đang độc thân để bưng các tráp. Số lượng các bạn bưng tráp cho cô dâu, chú rể nên là số lẻ như 3,5,7,9,11. Cũng giống như l ễ chạm ngõ thì lễ ăn hỏi nhà trai cần thông báo chính xác giờ sẽ đến, để nhà gái có thể chủ động tiếp khách, tránh được những thiếu sót dẫn đến mất lòng hai bên gia đình.

  Trình tự tiến hành lễ ăn hỏi.

  Theo như giờ đã được hai bên gia đình xem xét và quyết định, nhà trai sẽ khởi hành qua nhà gái để kịp giờ lành, thường thì sẽ sớm hơn 30 phút để có thể đảm bảo tất cả sẽ hoàn hảo mà không gặp bất kỳ sự rắc rối nào.

  Khi đến giờ lành, thì đại diện gia đình nhà trai gồm các bậc cao niên, bố mẹ, chú rể cùng đội bê tráp nhà trai sẽ tiến vào nhà gái. Gia đình cô dâu cũng sẽ có các bậc đại diện ra tiếp đón nhà trai.Tiếp theo đội bê tráp nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái, sau đó sẽ trao những bao lì xì đỏ tượng trưng cho sự trao duyên.

  Sau màn trao lễ vật, thì đại diện nhà gái sẽ mời nhà trai ngồi dùng nước và giới thiệu hai bên gia đình. Vị đại diện của bên nhà chú rể sẽ đứng lên trình bày lý do và hỏi cưới đối với nhà gái. Đại diện nhà gái sẽ nhận lễ và cảm ơn, sau đó những tráp lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị trước đó sẽ được mở ra trước sự chứng kiến quan viên hai họ.

  Sau khi hoàn tất các bước trên thì cô dâu được cha mẹ dẫn ra mắt hai bên gia đình, sau đó cùng nhau rót trà để mời đại diện đôi bên. Cô dâu, chú rể sẽ cùng dâng lễ và thắp hương trước bàn thờ tổ tiên để mong được chứng giám và phù hộ cho cuộc sống hôn nhân sau này sẽ luôn được hạnh phúc.

  “Sau khi cả hai đã thắp hương xong thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau nói chuyện và bàn bạc để chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ thành hôn cho đôi uyên ương.”

  Cuối cùng buổi lễ ăn hỏi thì nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai, các lễ vật đều được chia bằng tay và mâm lễ phải được để ngửa nắp. Nhà trai nhận lại và xin phép ra về, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật cùng với gia đình mình.

  Và đừng quên rằng, lễ dạm ngõ đây là một buổi lễ quan trọng của cuộc đời, vì vậy không chỉ chụp ảnh cưới ?, mà các bạn hãy lưu tâm đến việc chụp ảnh lễ ăn hỏi để lưu giữ những khoảnh khác đáng nhớ trong cuộc đời mình.

  ? Chụp ảnh cưới có đeo nhẫn không

  ? Kinh nghiệm chụp ảnh lễ ăn hỏi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Dạm Ngõ Đẹp Sang Trọng Đầy Đủ Theo Phong Tục Truyền Thống
 • Marry Blog :: Bạn Có Biết Nghi Thức Đầy Đủ Của Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì?
 • Những Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Và Rẻ Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Bảy Mâm Lễ Ăn Hỏi Là Số Tráp Phổ Biến
 • Bộ Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp Truyền Thống Gồm Những Gì?
 • Tráp Dạm Ngõ Gồm Những Gì Theo Truyền Thống Cưới Hỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Dạm Ngõ Ngày Nay, Các Thủ Tục Cần Chuẩn Bị
 • +68 Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Giá Vô Cùng Ưu Đãi
 • Giáo Án Tạo Hình Nặn Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Marry Blog :: Bí Quyết Xếp Tráp Ăn Hỏi Miền Bắc Sao Cho Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Xếp Mâm Quả Cưới Theo Thứ Tự Trước Sau
 • Sử dụng tráp dạm ngõ khi nào?

  Ngoài ra, lễ dạm ngõ còn như lời tuyên bố của chàng trai đến những người đang tán tỉnh cô gái rằng “hoa đã có chủ”.

  Tráp dạm ngõ gồm những gì?

  Hai lễ vật chính không thể thiếu trong tráp dạm ngõ gồm những gì là trầu và cau. Ông cha ta thường nói “miếng trầu là đầu câu chuyện” đây chính là lí do không thể thiếu trong mâm lễ. Những trong lễ trạm ngõ thì chỉ cần số lượng ít trầu cau khoảng 20 lá trầu và 20 quả cau.

  • Chè: Là thức uống truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là sính lễ trong tráp dạm ngõ gồm những gì. Loại chè thường được sử dụng là hộp chè đỏ Tân Cương thơm ngon nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên.
  • Thuốc lá: Loại thuốc theo yêu cầu của khách hàng, có thể là vinataba hoặc 333,…
  • Rượu: Vang là loại rượu được sử dụng nhiều nhất. Trong đó, vang Chile phổ biến trong tráp dạm ngõ. Nếu bạn muốn sử dụng loại rượu khác thì chi phí sẽ khác.

  Các mẫu tráp dạm ngõ bao gồm những gì tại Venus?

  Chi phí tráp dạm ngõ tại cưới hỏi trọn gói Venus

  Tùy theo yêu cầu của khách số lượng lễ, kiểu dáng kết đơn giản hay cầu kì mà giá tráp dạm ngõ có đôi chút khác biệt.

  1. Tráp dạm ngõ truyền thống: Gồm 4 loại lễ vật là trầu cau; chè Tân Cương; rượu vang Chile; cây thuốc lá vina được đặt trong khay sơn son đỏ và trang trí cùng vải phủ chữ Hỷ có giá 500.000 – 1.000.000 VND/tráp.
  2. Tráp dạm ngõ hiện đại: Cau trầu; chè; rượu; thuốc lá; bánh; hoa quả… được kết nghệ thuật trong lãng hoa, giỏ sang trọng. Mẫu tráp dạm ngõ này bày trí được nhiều lễ vật và được sử dụng phổ biến hiện nay. Giá sẽ tùy theo yêu cầu của từng khách hàng. Bạn có thể liện hệ trực tiếp với Venus để tham khảo tráp dạm ngõ bao gồm những gì cũng như giá cả của mẫu tráp hiện đại này.

  Nhận xét

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Hỏi Giá Rẻ Tại Đồng Nai.
 • Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ngày Tết Gồm Những Quả Gì?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất Trong Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
 • 40+ Cách Trang Trí Trái Cây Đẹp
 • Những Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nhiều Người Mắc Khiến Mất Dông Cả Năm
 • Tráp Dạm Ngõ Đẹp 190K Đầy Đủ Cau Rượu Thuốc Chè Hoa Tươi

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Ăn Hỏi Của Người Miền Nam Truyền Thống Diễn Ra Thế Nào?
 • Lễ Ăn Hỏi 9 Tráp
 • Lễ Ăn Hỏi 9 Tráp Truyền Thống
 • +99 Mẫu Tráp Ăn Hỏi 5 Lễ,7 Lễ,9 Lễ Siêu Đẹp + Báo Giá Chi Tiết Ưu Đãi
 • Chuẩn Bị Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp Của Người Miền Bắc
 • Dạm ngõ là một nghi thức đầu tiên và không thể thiếu trong tục lệ cưới truyền thống, Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước lễ ăn hỏi và lễ đón dâu. Thủ tục nhà trai mang tráp dạm ngõ sang nhà gái giống như một buổi gặp mặt thân mật giữa gia đình 2 bên, đồng thời nói chuyên và tìm hiểu sâu về gia cảnh, con người và điều kiện của 2 bên… để có những đánh giá nhất định rồi mới bàn tính đến chuyện trăm năm của 2 bạn trẻ.

  1. Tráp dạm ngõ là gì?

  Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ không biết thủ tục lễ dạm ngõ để làm gì và bao gồm những gì, cần phải chuẩn bị gì để có buổi lễ dạm ngõ thành công. Bạn có thể hiểu đơn giản “Lễ dạm ngõ là bước đầu gặp gỡ của hai bên gia đình để đặt vấn đề cho 2 bạn trẻ yêu nhau tiến tới một quan hệ nghiêm túc.” Còn tráp dạm ngõ là 1 lễ vật nhà trai cần chuẩn bị để mang sang nhà gái.

  2. Lễ dạm ngõ được tổ chức khi nào?

  Là một nghi thức quan trọng đầu tiên, nên cả 2 gia đình cùng chọn ra một ngày thật đẹp, quyết định về thời gian, ngày giờ để tổ chức được suôn sẻ nhất. Đặc biệt về mặt thời gian 2 bên cần được thỏa thuận trước để đảm bảo chuẩn bị chu đáo, tránh những sai sót nhỏ làm ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu của 2 gia đình dành cho nhau. Tuy vào điều kiện của từng gia đình mà chuẩn bị lễ vật tráp dạm ngõ phù hợp.

  3. Các thành phần tham gia trong buổi Lễ chạm ngõ

  Vì là buổi lễ thân mậ giữa 2 gia đình nên các thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ chủ yếu là bố mẹ, ông bà, cô chú bác ruột của cô dâu và chú rể. Thường sẽ khoảng 5 đến 7 người bên nhà trai và nhà gái cũng vậy. Để buổi lễ dạm ngõ diễn ra đúng giờ, 2 bên gia đình đều phải thông báo chính xác thời gian cho những người tham gia để chủ động có mặt đúng giờ.

  4. Nhà trai cần chuẩn bị tráp dạm ngõ gồm những gì?

  Theo phong tục của người Việt Nam, khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà, lễ vật tráp dạm ngõ trong lễ dạm ngõ cũng giống như món quà mà nhà trai mang đến chơi nhà gái vậy. Cho nên việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo phogn tục địa phương là điều mà bất cứ một lễ dạm ngõ nào cũng không thể bỏ qua. Thường tráp dạm ngõ sẽ bao gồm trầu cau, chè, rượu thuốc, bánh và hoa quả, kèm theo trang trí hoa tươi là đẹp và lịch sự. Nhưng chú ý là toàn bộ sác lễ vật trong tráp dạm ngõ đẹp đều phải là những loại ngon nhất và đẹp nhất để thể hiện sự trân trọng đối với nhà gái.

  5. Nhà gái cần chuẩn bị gì trong buổi chạm ngõ

  Trong khi nhà trai chuẩn bị lễ vật tráp dạm ngõ, thì bên phía nhà gái cũng cần phải chuân rbij chu đáo cho việc đón tiếp thể hiện sự cởi mở, quý trọng. Đây cũng là cách để nhà gái tạo ấn tượng với gia đình nhà trai và giúp con gái mình có cuộc sống hạnh phúc về sau.

  + Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát.

  + Bài trí bàn thờ tổ tiên, bày mâm ngũ quả đầy đủ để mời ông bà về tham gia cùng trong ngày tổ chức lễ dạm ngõ. Mặt khác, khi gia đình nhà trai mang tráp dạm ngõ đến, chú rể sẽ đại diện dâng lên cúng và thắp hương bàn thờ tổ tiên nên cần chú trọng công việc ngày.

  + Chuẩn bị chỗ đậu xe, bàn ghế, trà nước để đón tiếp chu đáo nhất.

  + Nhà gái có thể chuẩn bị sẵn bữa cơm để đãi khách sau lễ thăm hỏi, mâm cỗ không cần quá câu fkyf những vẫn phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách của gia đình mình.

  6. Trình tự buổi lễ dạm ngõ truyền thống

  + Đúng giờ đoàn phía nhà trai tiền hành mang tráp dạp ngõ di chuyển đến nhà gái. Nếu gần có thể đi bộ hoặc đi xe máy, còn xa thì nên đi bằng ô tô sẽ tiện hơn cho cả đoàn.

  + Sau khi gặp mặt chào hỏi, bắt tay và ngồi vào nhà trò tuyện, đại diện bên phía nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu những người tham gia và thưa chuyện với gia đình nhà gái về lý do sang chơi và ngỏ ý muốn của mình. Khi đó cô dâu sẽ là người chủ động tiếp trà nước cho 2 bên gia đình.

  + Tiếp đến là đại diện nhà gái sẽ tiếp lời nhằm bày tỏ cám cơn, giới thiệu và trình bày ý kiến của mình về mong muốn của nhà trai. Nếu 2 bên gia đình cùng thống nhất ý kiến cho đôi bạn trẻ tìm hiểu nhau thì nhà gái sẽ dẫn chú rể và cô dâu đến trước bàn thờ để thắp hướng trình diện tổ tiên.

  + Sau đó 2 bên gia đình tiếp tục trò chuyện và bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới và các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung.

  + Cuối cùng, kết thúc lễ dạm ngõ đại diện nhà gái sẽ đứng lên mời cơm 2 bên gia đình để tạo sự thân mật, tôn trọng đối với các thành viên tham gia trong buổi lễ dạm ngõ.

  Qua những chia sẻ hữu ích về lễ dạm ngõ, lễ vật tráp dạm ngõ, các thủ thục trong lễ dạm ngõ truyền thống của người Việt Nam. Hy vọng các đôi bạn trẻ và gia đình đã nắm được mình cần phải chuẩn bị những gì để tổ chức một buổi dạm ngõ thành công tốt đẹp nhằm mang lại hạnh phúc cho con cháu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Giá Tráp Lễ Ăn Hỏi Đẹp Trọn Gói 7 Tráp 9 Tráp Tại Hà Nội
 • Thuyết Trình Mâm Ngũ Quả
 • Sự Tích Mâm Ngũ Quả
 • Các Loại Trái Cây Chưng Ngày Tết Này Chỉ Lo Tiền Xài Không Hết
 • Cách Trưng Bày Mâm Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa
 • Lễ Dạm Ngõ Đúng Chuẩn Bao Gồm Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc
 • Marry Blog :: Đặc Trưng Của Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Nam: Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết
 • Tráp Cưới Bánh Đậu Xanh Xếp Tháp Cao Vừa Rực Rỡ Sắc Màu Vừa Hoành Tráng
 • Chuẩn Bị Lễ Ăn Hỏi Theo Phong Tục Miền Nam
 • Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là chạm ngõ là nghi lễ tiền trảm cho đám ăn hỏi, là thủ tục hợp thức hóa quan hệ hôn nhân giữa hai nhà trai và gái. Dù từ xưa đến nay trong hôn nhân của người Việt có bao nhiêu nghi lễ để dẫn đến kết hôn, từ 6 xuống 3 thì lễ dạm ngõ luôn là bước đầu cho khởi đầu các mối quan hệ hai bên.

  Khác với hồi trước, lễ dạm ngõ ngày nay được đơn giản hóa đi khá nhiều. Lễ dạm ngõ được coi như là buổi gặp gỡ thân mật của hai bên gia đình.

  Cuộc gặp mặt và nói chuyện của buổi lễ dạm ngõ chính là tìm hiểu chi tiết về gia phong, hoàn cảnh và điều kiện của hai bên.

  Dù trong thời đại này, hai người yêu nhau có thể tự do tìm hiểu qua lại và yêu nhau tuy nhiên để có thể đi tới hôn nhân, họ vẫn cần thiết có buổi gặp mặt của cha mẹ hay đại diện hai bên để bàn bạc về lễ vật và có lời ngỏ xin cho phép được đi đến hôn nhân.

  Một câu hỏi vô cùng quan trọng và được sự quan tâm rằng trong lễ dạm ngõ là nhà trai phải mang những lễ vật nào đến nhà gái?

  Hầu hết trong lễ dạm ngõ, hai bên gia đình đều coi đó chỉ là buổi gặp mặt thân tình và nói chuyện bàn bạc chuyện hỷ sự là chính. Tuy nhiên phần lễ không cần phải chuẩn bị cầu kỳ nhưng bắt buộc phải có đó chính là: Cơi trầu cau, người xưa đã từng có câu nói rằng: “Miếng trầu là đầu câu chuyện“.

  Lễ dạm ngõ được coi là một nghi lễ khá đơn giản nhưng cũng khiến không ít gia đình bối rối và chưa xác định được nên phải sắm những lễ vật gì để ra mắt.

  Tại đây Thầy Phong thủy Tam Nguyên xin giới thiệu đến quý bạn đọc, các lễ vật làm thủ tục lễ dạm ngõ của 3 miền trên Việt Nam như sau:

  Đối với ngoài Bắc, lễ vật dạm ngõ gồm có:

  Bên nhà trai nên chuẩn bị sắm lễ theo số chẵn, bởi lẽ theo quan niệm văn hóa miền Bắc, bên nhà trai sẽ thông cáo với nhà gái số lượng người đến chạm ngõ ( không quá 7 người).

  Trong đây có một người có uy tín trong họ tham dự sẽ có đôi lời xin phép để cặp đôi trẻ có thể yêu và đi đến hôn nhân.

  Ngoài miền Bắc, bên phía nhà gái sẽ có yêu cầu đôi trẻ thắp hương lên ban thờ gia tiên, như một lời thông báo với xin nhận chứng giám của tổ tiên về mối quan hệ tình cảm nghiêm túc.

  Còn câu chuyện quà thách cưới, hay số lượng mâm lễ và khách mời sẽ được hai bên nhà trai và gái bàn luôn vào ngày này.

  Đi vào tới miền Trung lễ vật tương đối đơn giản, chỉ có chai rượu lễ được gói giấy đỏ và khay trầu cau được têm cẩn thận.

  Bên nhà trai trong miền Trung khi muốn tặng lễ cho nhà gái thường chọn các món bánh là sản vật tại địa phương, ví dụ như bánh Hồng loại bánh truyền thống xuất hiện khá nhiều trong các lễ ăn hỏi và dạm ngõ trong tỉnh Bình ĐịnhPhú Yên.

  Nghi lễ dạm ngõ của người miền Trung chỉ có cha mẹ bên nhà trai và chú rể sang bên nhà gái đặt vấn đề hỏi xin cưới. Song họ sẽ xin phép để được thắp hương lên ban thờ gia tiên bên nhà gái, mong có được sự công nhận của bên gia tiên nhà gái.

  Cũng như miền Bắc, trong ngày làm lễ dạm ngõ, hai bên gia đình sẽ đặt vấn đề lễ vật và chọn ngày đẹp để tiến hành cưới hỏi.

  Khác với hai miền Bắc Trung, trong Nam lễ dạm ngõ còn được hiểu là lễ đám nói hay lễ đi nói. Trong các lễ vật đến nhà gái gặp mặt, người miền Nam thường để cặp rượu ngon, cặp trà và được sử dụng giấy đỏ để gói bên ngoài, mâm ngũ quảtrầu cau được têm hình cánh phượng.

  Khi đến nhà gái xin cưới, ngoài bố mẹ chú rể còn có sự xuất hiện của người có tiếng nói và uy tín trong họ.

  Trong Nam còn có thông lệ, mẹ chú rể sẽ đưa mẹ cô dâu tờ giấy ghi lại ngày sinh tháng đẻ của con rể tương lai để bên nhà gái có thể cùng bàn bạc về ngày trọn tổ chức đám cưới sắp tới.

  Từ đây quý bạn đọc có thể thấy qua được đôi nét khác biệt về chuẩn bị quà lễ dạm ngõ của một số vùng miền nổi tiếng của Việt Nam, từ đó có được lựa chọn đúng đắn và hợp lý cho đám cưới.

  Tổng quan của buổi lễ dạm ngõ đã được đề cập và giải thích ở trên; từ đó thấy được buổi lễ dạm ngõ tuy đơn giản nhưng là buổi lễ “mở màn” cho những thủ tục quan trọng khác để tiến đến đám cưới nên cũng phải được chu toàn về mọi mặt.

  Dù không quá đặt nặng về nhiều hủ tục và lễ nghi hay cầu kỳ về hình thức tuy nhiên nếu được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt”, chuyện hôn nhân lứa đôi tất yếu sẽ được tốt đẹp và suôn sẻ theo.

  Anh chị nếu còn những thắc mắc và yêu cầu gì thêm vui lòng để lại Họ tênSố điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Lễ Dạm Ngõ Hay Chạm Ngõ Và Lễ Ăn Hỏi
 • Lễ Dạm Ngõ Đẹp Sang Trọng Đầy Đủ Theo Phong Tục Truyền Thống
 • Marry Blog :: Bạn Có Biết Nghi Thức Đầy Đủ Của Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì?
 • Những Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Và Rẻ Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Bảy Mâm Lễ Ăn Hỏi Là Số Tráp Phổ Biến
 • Lễ Dạm Ngõ Ngày Nay, Các Thủ Tục Cần Chuẩn Bị

  --- Bài mới hơn ---

 • +68 Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Giá Vô Cùng Ưu Đãi
 • Giáo Án Tạo Hình Nặn Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Marry Blog :: Bí Quyết Xếp Tráp Ăn Hỏi Miền Bắc Sao Cho Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Xếp Mâm Quả Cưới Theo Thứ Tự Trước Sau
 • Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Trong quá trình cưới truyền thống, cô dâu chú rể Việt Nam sẽ trải qua 3 nghi lễ quan trọng, theo thứ tự là dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên, được coi như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình, để cha mẹ hai bên tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện, gia phong của nhau. Từ những hiểu biết, chuyện trò ban đầu này, hai nhà sẽ quyết định hôn nhân của đôi uyên ương. Ngày nay, dạm ngõ không còn phức tạp mà giản tiện đi nhiều nhưng vẫn có các thủ tục, lễ vật cần thiết.

  Lễ dạm ngõ (còn gọi là lễ xem mặt, lễ chạm ngõ) là một nghi lễ trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

  Lễ dạm ngõ ngày nay là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mối (kể cả những trường hợp yêu nhau nhờ mai mối), không cần lễ vật rườm rà.

  Về bản chất Lễ dạm ngõ ngày nay, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống rất đơn giản: chỉ có trầu cau.

  Xét về mặt chức năng: nếu bỏ qua lễ này mà đi thẳng vào lễ ăn hỏi thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ. Hơn nữa, lễ này không tốn kém (lễ vật chỉ có trầu cau) mà lại biểu thị được bản sắc văn hóa dân tộc (văn hoá trầu cau) thì việc bỏ qua lễ này là điều không hợp lý. Đối với lễ này, thường người Việt Nam vẫn tiến hành theo khuôn mẫu cổ truyền.

  Nằm trong chuỗi nghi thức đám cưới truyền thống, cùng với lễ ăn hỏi và lễ đón đâu thì lễ dạm ngõ là một trong ba nghi thức không thể thiếu. Thủ tục lễ dạm ngõ được thực hiện đầu tiên như là một buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu gia cảnh, văn hoá, con người… giữa hai bên gia đình, sau đó mới bàn tính đến chuyện hôn nhân của cô dâu và chú rễ.

  1. Những lễ vật cần thiết trong ngày dạm ngõ

  Như đã nói, lễ dạm ngõ đã được giản đơn hơn nên các lễ vật mà nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tất cả chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngon là đủ. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ dạm ngõ cũng khác nhau một chút, theo đó thì các lễ vật có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng chắc chắn có một điều không thay đổi là các lễ vật cần phải được chọn lọc những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện một sự trân trọng đối với nhà gái.

  Một cơi trầu cau đẹp trong thủ tục lễ dạm ngõ

  Theo văn hóa Việt Nam, khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà, lễ vật trong lễ dạm ngõ cũng giống như quà mà nhà trai mang đến chơi nhà gái vậy. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo phong tục địa phương là điều mà bất cứ một lễ dạm ngõ nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn đẹp lòng đôi bên.

  Các lễ vật nhà trai cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

  2. Các thành phần tham gia trong thủ tục lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ thường chỉ được tổ chức trong phạm vi hai bên gia đình nên thành phần tham dự cũng chủ yếu chỉ là các thành viên thân thiết trong nhà. Cụ thể là:

  Các thành phần tham gia lễ dạm ngõ hai bên trai gái

  – Thành phần tham dự từ phía nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì giới hạn trong khoảng tối thiểu 5 người và tối đa 7 người là tốt nhất. Thường thì trước ngày dạm ngõ, nhà trai cần phải báo chính xác ngày giờ diễn ra lễ dạm ngõ để những người tham gia chủ động hơn, tránh những sự thiếu sót dẫn đến mất lòng nhà gái.

  – Thành phần tham gia từ phía nhà gái bao gồm cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với họ hàng ruột thịt như ông bà, cô chú, bác, dì…

  Tuy nhiên thì số lượng cũng như thành phần tham dự lễ dạm ngõ có thể thay đổi tùy theo văn hóa từng vùng miền và từng gia đình.

  3. Nhà gái chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ

  Trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ sang thăm nên nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Đó cũng là cách để tạo ấn tượng với nhà trai và giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

  Nhà gái cần chuẩn bị sẵn bàn tiếp khách sạch sẽ, trang trọng

  – Chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Đồng thời thì bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa (hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lan…) nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

  Nhà gái chuẩn bị trà nước sẵn để mời nhà trai khi nói chuyện

  – Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

  – Chuẩn bị sẵn cơm để đãi khách sau buổi thăm hỏi, trao đổi hôn nhân là một việc làm cần thiết. Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của nhà gái.

  4. Trình tự tiến hành của một buổi lễ dạm ngõ truyền thống

  Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định của nhà trai) thì nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi, cũng như là thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu, cho hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới cho hai bạn vào một ngày đẹp nhất trong năm để se duyên hạnh phúc.

  – Sau khi gặp mặt trò chuyện, đại diện nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu, thưa chuyện với gia đình nhà gái về lý do sang chơi và ngỏ ý muốn của mình.

  – Tiếp đến là đại diện nhà gái sẽ tiếp lời nhằm bày tỏ cảm ơn, giới thiệu các thành viên và trình bày ý kiến của mình về mong muốn của nhà trai.

  – Nếu đồng ý cho hai bạn trẻ tìm hiểu nhau thì bố mẹ nhà gái sẽ dẫn chú rể và cô dâu đến trước bàn thờ để thắp hương trình diện tổ tiên.

  – Sau đó, hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới, các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung.

  Kết thúc lễ dạm ngõ, hai bên gia đình có bữa cơm thân mật với nhau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tráp Dạm Ngõ Gồm Những Gì Theo Truyền Thống Cưới Hỏi?
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Giá Rẻ Tại Đồng Nai.
 • Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ngày Tết Gồm Những Quả Gì?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất Trong Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
 • 40+ Cách Trang Trí Trái Cây Đẹp
 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Cưới Hỏi Phú Yên
 • Mâm Quả Cưới : Ý Nghĩa Riêng Từng Mâm Quả
 • Dịch Vụ Cho Thuê Áo Dài Bưng Mâm Quả
 • 30 Mẫu Áo Dài Bưng Mâm Quả Theo Xu Hướng 2022
 • 150 Mẫu Áo Dài Bưng Mâm Quả Ấn Tượng Đẹp Nhất 2022
 • Sau thời gian tìm hiểu, yêu nhau và đồng lòng muốn về chung một nhà, đôi tình nhân sẽ thông báo mong muốn với cha mẹ hai bên. Để khởi động cho các thủ tục cưới hỏi, lễ dạm ngõ – lần gặp gỡ chính thức giữa người lớn của hai nhà sẽ được tiến hành.

  Theo phong tục truyền thống, cưới hỏi là một việc lớn trong đời nên có nhiều quy tắc, nghi thức nghiêm ngặt và cầu kỳ, trải qua 6 lễ kéo dài trong 3 năm. Nhưng ngày nay, mọi thủ tục đã được giản lược đi rất nhiều, thời gian cũng được rút ngắn phù hợp với điều kiện của hai gia đình. Dù có như vậy, lễ dạm ngõ vẫn được duy trì như một thủ tục đầu tiên giữa cha mẹ đôi bên để chính thức tiến hành đám cưới cho con cái mình.

  Lễ dạm ngõ miền Bắc còn được gọi là chạm ngõ, được tiến hành khá giản dị, nhanh gọn nhưng vẫn giữ được những thủ tục cơ bản và không khí trang trọng vốn có.

  Vốn được coi là một thủ tục có nhiều tính truyền thống văn hóa hơn là tính nghi thức. Dù vậy, bởi quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” nên lễ dạm ngõ vẫn là một trong 3 lễ quan trọng của nghi thức cưới hỏi được giữ lại đến ngày nay là: dạm ngõ – đám hỏi – rước dâu.

  Khâu chuẩn bị cho lễ dạm ngõ miền Bắc bắt buộc phải có cơi trầu cau phủ vải nhiễu đỏ như tráp quả đám cưới, sau đó có thêm các lễ vật khác như trà, rượu, trái cây được bọc giấy kính đỏ. Điều đặc biệt, lễ vật của lễ dạm ngõ miền Bắc luôn phải là số chẵn, với quan niệm khởi đầu cho việc hỷ sự, phải đủ đôi đủ cặp.

  Về thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ, không bắt buộc phải xem ngày, giờ nghiêm ngặt như đám hỏi và đám cưới. Tuy nhiên, một số gia đình kỹ lưỡng vẫn sẽ xem ngày tốt để đảm bảo mọi chuyện đều suôn sẻ. Thời điểm thường do nhà trai chọn, sau đó thông báo cho nhà gái thời gian, số lượng người sẽ tham gia buổi lễ này. Vốn được coi là buổi gặp gỡ của hai gia đình nên thành viên tham gia mỗi nhà không nên nhiều hơn 7 người.

  Đại diện nhà trai bao gồm cha mẹ chú rể, một người có tiếng nói trong gia đình, dòng họ cùng người thân trong nhà. Số lượng người đại diện nhà gái cũng tương tự.

  Vào đúng ngày giờ đã hẹn, nhà trai cùng trầu cau và lễ vật sẽ đến nhà gái, giới thiệu đại diện gia đình và phát biểu trong lễ dạm ngõ để bày tỏ mong muốn chính thức tính đến chuyện hôn sự của 2 con. Cha mẹ cô gái sẽ nhận và sắp trầu cau, lễ vật nhà trai mang đến lên bàn thờ gia tiên, cho phép 2 con thắp hương để báo cáo với tổ tiên và xin sự phù hộ.

  Các thủ tục, yêu cầu về đám hỏi, đám cưới cũng được đại diện hai gia đình bàn đến trong lễ dạm ngõ.

  Với các thủ tục nói trên, buổi lễ dạm ngõ miền Bắc chỉ diễn ra gói gọn trong 30-40 phút.Sau đó, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật đã được chuẩn bị trước, tuy nhiên việc này cũng tùy thuộc vào điều kiện của hai nhà, không có tính chất bắt buộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tráp Lễ Xin Dâu Gồm Những Gì?
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Đám Cưới, Ăn Hỏi Trọn Gói
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Tổng Hợp Trọn Gói Tươi Ngon Dâng Tổ Tiên Ngày Lễ Đính Hôn, Đám Mq44 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Phong Tục Bày Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • +68 Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Giá Vô Cùng Ưu Đãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Tạo Hình Nặn Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Marry Blog :: Bí Quyết Xếp Tráp Ăn Hỏi Miền Bắc Sao Cho Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Xếp Mâm Quả Cưới Theo Thứ Tự Trước Sau
 • Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xếp Tráp Ăn Hỏi Miền Bắc Nhanh Siêu Tốc
  • Đối với những tráp dạm ngõ được bày trong tráp sơn mài các bạn vui lòng đặt cọc 300k cho cưới hỏi trọn gói 1987. Tráp sơn mài bạn được sử dụng trong 3 ngày, sau 3 ngày tiền thuê tráp tính thêm 50k/ ngày. Khi bạn trả tráp, cưới hỏi trọn gói 1987 xin hoàn lại bạn tiền đặt cọc.
  • Hoa quả trong tráp có thể thay đổi phù hợp theo mùa với giá trị tương đương.

  Ngày nay, các bạn trẻ được tự do tìm hiểu, yêu nhau, và tự quyết định đi đến hôn nhân. Do đó, nhà trai và nhà gái không thể hiểu hết về nhau trước khi 2 bạn quyết định tiến đến hôn nhân.

  Lễ trạm ngõ có ý nghĩa vô cùng to lớn, đó là lần đầu tiên gia đình nhà trai chính thức gặp mặt nhà gái. Hai bên sẽ cùng ngồi nói chuyện, tìm hiểu về nhau, về hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế. Đây cũng là dịp mà nhà trai đến nhà gái xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức qua lại, tìm hiểu tiến tới hôn nhân.

  Trong lễ dạm ngõ 2 bên sẽ bàn bạc ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi cũng như số tráp ăn hỏi , sính lễ ăn hỏi mà nhà trai sẽ mang sang nhà gái trong lễ ăn hỏi.

  Việc tổ chức lễ dạm ngõ không quá cầu kỳ về ngày giờ, tuy nhiên có 1 số gia đình cẩn thận vẫn đi xem để chọn ngày lành tháng tốt. Nhưng dù có xem ngày hay không thì 2 bên cũng nên thống nhất thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ để gia đình 2 bên có mặt đông đủ, chuẩn bị tươm tất.

  Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ thường tổ chức đơn giản hơn lễ ăn hỏi rất nhiều. Do đó, số lượng người tham gia lễ dạm ngõ cũng khiêm tốn hơn. Thường nhà trai khoảng 5-7 người và nhà gái cũng vậy

   Thành phần nhà trai gồm: ông bà, bố mẹ chú rể, đại diện họ nhà trai, chú rể, anh chị em chú rể.
   Thành phần nhà gái gồm: ông bà, bố mẹ cô dâu, đại diện họ nhà trai, cô dâu, anh chị em cô dâu.

  Trình tự tổ chức lễ dạm ngõ

  Lần đầu tổ chức đám cưới không khỏi khiến bạn luống cuống, bỡ ngỡ trong khâu chuẩn bị mọi thứ. Vậy trình tự tổ chức lễ dạm ngõ như thế nào? Cưới hỏi 1987 xin gợi ý bạn buổi lễ dạm ngõ tổ chức như sau:

  Theo ngày lành tháng tốt đã lựa chọn, nhà trang mang đã được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo sang nhà gái.

  Hai bên gặp mặt, chào hỏi, làm quen. Đại diện nhà trai phát biểu lý do buổi gặp mặt, giới thiệu các thành phần trong đoàn, xin phép nhà gái cho con cháu 2 bên được chính thức đi lại. Sau khi nhà trai phát biểu xong, nhà gái đáp lễ, phát biểu lời cảm ơn, giới thiệu các thành phần nhà gái tham dự lễ dạm ngõ. Nhận lời cho đôi bạn trẻ được tự do tìm hiểu, tiến tới hôn nhân.

  Sau khi 2 bên phát biểu, nhà trai sẽ trao nhà gái tráp dạm ngõ, cô dâu cùng chú rể sẽ dâng tráp dạm ngõ lên ban thờ gia tiên nhà cô dâu. Nhằm mục đích xin tổ tiên nhà gái chứng giám, phù hộ, chúc phúc cho cặp đôi sắp cưới, cho lễ thành hôn được diễn ra tốt đẹp.

  Tiếp theo, 2 gia đình sẽ bàn bạc cụ thể việc tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như nhà gái thách cưới ra sao, thỏa thuận về số tráp ăn hỏi. Cũng như thống nhất ngày giờ cụ thể tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  Cuối cùng, nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật tạo sực gắn kết, gần gũi hơn giữa 2 gia đình.

  Sính lễ trong lễ dạm ngõ, lễ nạp tài thường đơn giản hơn lễ ăn hỏi rất nhiều. Tùy thuộc từng địa phương mà có phong tục tập riêng, đồ lễ dạm ngõ riêng của từng vùng miền. Lễ dạm ngõ miền Bắc chúng ta thường có:

  1. Cau, trầu: Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong các lễ cưới, lễ ăn hỏi, các cụ ” có câu miếng trầu là đầu câu truyện”. Nhà trai mang trầu cau sang nhà gái để ngỏ lời xin cho đôi trẻ được tìm hiểu nhau chính thức.
  2. Chè: trong các lễ dạm ngõ, không thể thiếu sự có mặt của chè mạn, 1 trong những sính lễ vô cùng quan trọng.
  3. Thuốc lá: tùy thuộc tình hình kinh tế mỗi gia đình mà thuốc lá có thể chọn 3 số hay vina. Số lượng thường từ 3 bao đến 1 tút thuốc.
  4. Rượu: Mức chi phí bình dân nhất cho lễ dạm ngõ là rượu vodka, những gia đình có mức kinh tế khá hơn chút có thể chọn vang chile, hoặc đối với những gia đình khá giả có thể chọn Chivas 12.
  5. Đối với những gia đình khá giả, thường thích những mâm tráp dạm ngõ to hơn, họ có thể yêu cầu trang trí thêm hoa quả, bánh cốm trong sính lễ dạm ngõ.

  Đối với nhà gái:

  Nhà gái cần chuẩn bị dọn dẹp ban thờ gia tiên thật sạch sẽ, mua hoa quả thắp hương, chi phí này khoảng 500 nghìn đồng.

  Chuẩn bị nước thuốc, bánh kẹo, hoa quả, hạt hướng dương, hạt bí tiếp khách. Chi phí cho việc chuẩn bị này khoảng 300 nghìn đồng.

  Thông thường nhà gái thường mời nhà trai ở lại ăn với gia đình bữa cơm thân mật. Bạn có thể tự nấu tại nhà hoặc quá bận rộn bạn có thể mời nhà trai ra khách sạn với khoảng 14 người chi phí rơi vào khoảng 3 triệu đồng.

  Về phía nhà trai:

  Với mỗi gia đình có yêu cầu về mâm lễ dạm ngõ khác nhau, sẽ có mức giá chi tiết riêng theo từng nhu cầu của mỗi gia đình. Thông thường chi phí cho tráp dạm ngõ khoảng từ 400 nghìn tới 2 triệu đồng. Tùy từng điều kiện mà nhà trai chọn mức tráp dạm ngõ cho hợp lý với khá năng của mình.

  Trong lễ dạm ngõ, ngoài sính lễ dạm ngõ người ta còn chuẩn bị thêm phong bì tiền cheo hay còn gọi là lễ dẫn cưới. Số tiền trong phong bì dẫn cưới khoảng 1-2 triệu đồng. Phong bì này sẽ được dâng cùng sính lễ dạm ngõ lên bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau đó, nhà gái sẽ hạ lễ treo này xuống trao lại cho cô dâu chú rể để mua sắm chuẩn bị đám cưới.

  Tráp sử dụng trong lễ dạm ngõ gồm 2 loại để bạn lựa chọn:

  • Tráp dạm ngõ truyền thống: Giành cho những gia đình ưa thích phong tục cổ truyền, chi phí thấp. Trong tráp dạm ngõ sẽ gồm có 4 lễ vật chính: rượu vang ( rượu vodka), cau trầu ngon ( Đông Phong Hải Phòng), chè mạn ngon (Tân Cương Thái Nguyên), thông thường là thuốc lá vina hoặc có thể lựa chọn loại thuốc yêu cầu. Các sính lễ trên được bày trang trọng đẹp mắt trong tráp sơn son thếp vàng có phủ vải nhiễu đỏ in chữ Hỷ. Loại tráp ăn hỏi này thường có chi phí từ 400 nghìn VNĐ/ tráp.
  • Tráp dạm ngõ hiện đại: Giành cho những gia đình có mức điều kiện kinh tế khá giả. Những sính lễ không thể thiếu trong tráp dạm ngõ như: Cau trầu, chè, rượu, thuốc lá, ngoài ra để tăng độ hoành tráng ch tráp sẽ trang trí thêm bánh, hoa quả… những sính lễ trên sẽ được sắp xếp sang trọng đẹp mắt trong tráp sơn son thiếp vàng. Càng nhiều lễ vật thì tráp dạm ngõ của bạn càng to và hoành tráng. Tùy theo yêu cầu mà những lễ vật trong tráp được lựa chọn hàng cao cấp hay bình dân, hoa quả trong nước hay nhập khẩu. Có thể xếp hoa quả trong lẵng hoa quả dạm ngõ riêng.

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong tổ chức lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới trọn gói. Cưới hỏi 1987 không chỉ mang lại cho bạn sự tiện lợi, mà còn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

  Cưới hỏi trọn gói 1987 với thế mạnh trong việc chuẩn bị sính lễ dạm ngõ và ăn hỏi. Đến với cưới hỏi trọn gói 1987 bạn có thể có hàng trăm sự lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng tráp dạm ngõ cũng như mức giá khác nhau. Với mức giá cạnh tranh nhất, cưới hỏi trọn gói 1987 đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng 100% khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

  Liên hệ với Cưới hỏi trọn gói 1987 để đặt tráp dạm ngõ ngay hôm nay và tận hưởng mức giá ưu đãi nhất trong lịch sử.

  Hoặc: +99 nhất mọi thời đại

  Văn phòng : 276 Bà Triệu – Q. Hai Bà Trưng- HN – 0983.171.175

  Cơ Sở 1: Số 10 ngõ 53 phố Bồ Đề, Long Biên, HN – 0844821987

  Cơ Sở 2: Ngõ 21 Phùng Khoang – Q. Thanh Xuân – HN – 0943.525.608

  Cơ Sở 3: Ngõ 376 đường Bưởi – Q. Ba Đình – HN 084.482.1987

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Dạm Ngõ Ngày Nay, Các Thủ Tục Cần Chuẩn Bị
 • Tráp Dạm Ngõ Gồm Những Gì Theo Truyền Thống Cưới Hỏi?
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Giá Rẻ Tại Đồng Nai.
 • Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ngày Tết Gồm Những Quả Gì?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất Trong Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
 • Thủ Tục Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì Và Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Đúng Nghi Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Đại Gia Khệ Nệ Dâng Lễ Rằm Tháng Giêng Mâm Quả Ngoại Cao… 1M
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • Phong Tục Bày Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Tổng Hợp Trọn Gói Tươi Ngon Dâng Tổ Tiên Ngày Lễ Đính Hôn, Đám Mq44 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Đám Cưới, Ăn Hỏi Trọn Gói
 • 1. Lễ dạm ngõ có cần xem ngày?

  Ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam lễ dạm ngõ đều đươc tổ chức đơn giản, không quá tuân theo các thủ tục nghiêm ngặt. Vấn đề xem ngày lễ dạm ngõ cũng không quá khắt khe, nhiều gia đình không đi xem ngày lành tháng tốt mà sẽ chọn một ngày phù hợp nhất cho cả đôi bên. Tuy nhiên, với những nhà kỹ tính thì việc xem ngày vẫn được trú trọng.

  Lời khuyên cho các gia đình là nên thời gian tổ chức lễ dạm ngõ cần được thỏa thuận trước để đôi bên cùng chuẩn bị chu đáo, tránh những sai sót gây ảnh hưởng không đáng có đến ấn tượng của hai gia đình dành cho nhau.

  Để có một buổi gặp gỡ ban đầu suôn sẻ, việc xem ngày dạm ngõ không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà thay vào đó, cô dâu và chú rể nên tìm hiểu thật kỹ để nắm được tập tính sinh hoạt của mỗi gia đình, từ đó có cách ứng xử phù hợp. Như vậy vừa giúp thắt chặt thêm tình cảm cho đôi bên, vừa tránh những điều phật ý không đáng có.

  Thông thường lễ dạm ngõ thường diễn ra trước lễ ăn hỏivà đám cưới khoảng 2 tháng.

  2. Lễ dạm ngõ nên mặc gì?

  Vào ngày này, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ dạm ngõ, ăn mặc chỉnh tề để sang thưa chuyện bên nhà gái. Trong ngày dạm ngõ, cô dâu chú rể không cần mặc lễ phục mà có thể chọn những bộ trang phục đơn giản, thoải mái nhưng chỉn chu.

  3. Các lễ vật lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị

  Lễ dạm ngõ chính là lễ dạm ngõ nhà trai mang đến cho nhà gái trong buổi lễ này. Ngày nay lễ dạm ngõ đã được đơn giản hơn nên các lễ vật nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tất cả chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngoan là đủ. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ vật dạm ngõ sẽ có một chút thay đổi, cụ thể như:

  • Lễ dạm ngõ miền Bắc: lễ vật gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Lưu ý các món lễ dạm ngõ này đều là số chẵn.
  • Lễ dạm ngõ miền Trung: đơn giản, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái, người miền Trung thường gói trong lễ dạm ngõ các món bánh sản vật địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên.
  • Lễ dạm của người miền Nam còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

  Một điểm chung giữa lễ vật lễ dạm ngõ giữa 2 miền là các lễ dạm ngõ đều được họn lựa những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

  Theo văn hóa Việt Nam, khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà, lễ vật trong lễ dạm ngõ cũng giống như quà mà nhà trai mang đến chơi nhà gái vậy. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ các lễ dạm ngõ theo phong tục địa phương là điều mà bất cứ một lễ dạm ngõ nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn đẹp lòng đôi bên.

  Nếu không có thời gian chuẩn bị tráp dạm ngõ, quý khách có thể liên hệ với Cưới hỏi Long Phụng theo số Hotline 0906602577 để được tư vấn.

  4. Lễ dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì?

  Trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ sang thăm nên nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Đó cũng là cách để tạo ấn tượng với nhà trai và giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau. Các công việc nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ bao gồm:

  – Tiếp đến là chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Đồng thời thì bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

  – Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏngõ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

  – Và chuẩn bị sẵn cơm để đãi khách sau buổi thăm hỏi, trao đổi hôn nhân là một việc làm cần thiết. Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của nhà gái.

  5. Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

  Do đây chỉ là buổi gặp mặt nội bộ của hai bên gia đình, nên thành phần tham dự cũng chủ yếu là các thành viên thân thiết trong nhà.

  • Thành phần tham dự từ phía nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì giới hạn trong khoảng tối thiểu 5 người và tối đa 7 người là tốt nhất. Thường thì trước ngày dạm ngõ, nhà trai cần phải báo chính xác ngày giờ diễn ra lễ dạm ngõ để những người tham gia chủ động hơn, tránh những sự thiếu sót dẫn đến mất lòng nhà gái.
  • Thành phần tham gia từ phía nhà gái bao gồm cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với họ hàng ruột thịt như ông bà, cô chú, bác, dì…

  Tuy nhiên thì số lượng cũng như thành phần tham dự lễ dạm ngõ có thể thay đổi tùy theo văn hóa từng vùng miền và từng gia đình.

  6. Trình tự lễ dạm ngõ

  Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định của nhà trai) thì nhà trai sẽ mang lễ dạm ngõ sang nhà gái, thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi, cũng như là thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu, cho hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới cho hai bạn vào một ngày đẹp nhất trong năm để se duyên hạnh phúc. Trình tự buổi lễ ăn hỏi diễn ra như sau:

  • Đúng ngày, giờ đã hẹn, nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành lễ dạm ngõ.
  • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ. Tiếp đó, vị đại diện sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ, trình bày lý do đến nhà gái, kế tiếp là trình tráp dạm ngõ gồm các lễ dạm ngõ đã được chuẩn bị, và ngỏ ý xin phép để hai con được chính thức đi lại và tính đến chuyện trăm năm.
  • Đại diện nhà gái cảm ơn, và giới thiệu những người có mặt phía nhà gái và nhận lễ dạm ngõ. Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai, cha mẹ cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ dạm ngõ lên bàn thờ gia tiên và cho đôi trẻ thắp hương nhằm báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp.
  • Cả hai nhà cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cùng các yêu cầu như việc thách cưới, lễ dạm ngõ ăn hỏi, thời gian tổ chức và đi đến sự thống nhất.
  • Kết thúc buổi lễ, nếu co điều kiện nhà gái có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật tại nhà hoặc ở nhà hàng để tạo cơ hội giao lưu thêm, gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong hai gia đình.

  Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hình dung được một buổi lễ dạm ngõ gồm những gì và cần chuẩn bị những gì để có được sự chu toàn cho nghi thức lễ ăn hỏi dạm ngõ “mở hàng” này. Dù không cầy kỳ và bị đặt nặng lễ nghi, thủ tục nhưng lễ dạm ngõ cũng cần được chuẩn bị chi đáo để tiến hành thật trang trọng, ấm cúng, đúng với tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt” giúp chuyên hôn nhân được thuật lợi và tốt đẹp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Bánh Phu Thê Trang Trí Hoa Lan Trắng
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Bánh Phu Thê Cho Nghi Lễ Gia Tiên Ăn Hỏi, Đám Mq11 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Bánh Phu Thê Kết Hình Ngôi Sao Ngon Đẹp Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Bánh Phu Thê Trọn Gói Cho Nghi Lễ Gia Tiên Ăn Hỏi Ngày Đám Mq23 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Bánh Phu Thê Ngày Cưới Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Những Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Và Rẻ Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Marry Blog :: Bạn Có Biết Nghi Thức Đầy Đủ Của Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì?
 • Lễ Dạm Ngõ Đẹp Sang Trọng Đầy Đủ Theo Phong Tục Truyền Thống
 • Sự Khác Nhau Giữa Lễ Dạm Ngõ Hay Chạm Ngõ Và Lễ Ăn Hỏi
 • Lễ Dạm Ngõ Đúng Chuẩn Bao Gồm Những Gì ?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc
 • Là một trong những nghi thức cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, lễ dạm ngõ vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Là tiền đề khởi đầu cho đám ăn hỏi và lễ rước dâu diễn ra thuận lợi, lễ dạm ngõ diễn ra đơn giản nhưng vẫn cần có mẫu tráp dạm ngõ để thể hiện tấm lòng trân trọng, thành ý của gia đình nhà trai với gia đình họ nhà gái. Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các mẫu tráp dạm ngõ đẹp nhất trên thị trường để nhà trai dễ dàng lựa chọn được tráp ưng ý nhất.

  XEM THÊM: Các dịch vụ ăn hỏi trọn gói

  Thế nào là tráp dạm ngõ?

  Trên thị trường có 2 mẫu tráp dạm ngõ chính: Tráp dạm ngõ truyền thống và tráp dạm ngõ hiện đại.

  Mẫu tráp dạm ngõ truyền thống

  Tráp dạm ngõ truyền thống là mẫu tráp gồm 4 lễ vật là trầu cau, chè, rượu, thuốc được bày trí trong khay sơn son thiếp vàng sau đó phủ vãi chữ Hỷ lên trên. Mẫu tráp dạm ngõ này có giá thành khoảng 400.000 VND/tráp.

  Mẫu tráp dạm ngõ hiện đại

  Cũng bao gồm những lễ vật chính giống mẫu tráp dạm ngõ truyền thống. Tuy nhiên, tráp hiện đại có sử dụng thêm bánh và các loại quả trang trí kết hợp cùng hoa tươi trong các giỏ hay lãng sang trọng, hiện đại. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà sử dụng số lượng lễ vật khác nhau để có mẫu tráp to hay vừa phải. Hoa và quả được sử dụng trong mẫu tráp hiện đại thường là hoa quả nhập khẩu chất lượng và tính thẩm mỹ cao, luôn đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm. Giá cả mẫu tráp dạm ngõ hiện đại tùy thuộc và cách trang trí, lễ vật do nhà trai yêu cầu.

  Nên lựa chọn mẫu tráp dạm ngõ truyền thống hay hiện đại?

  Mỗi loại tráp có vẻ đẹp riêng, dù lựa chọn mẫu tráp nào đi chăng nữa thì thành ý chân thành với nhà gái mới là điều quan trọng nhất. Trước khi chọn mẫu tráp dạm ngõ ưng ý, bạn nên tham khảo về phong tục truyền thống của gia đình nhà gái cũng như khả năng tài chính của gia đình mình để tiến hành đặt tráp. Hiện tại, Venus có rất nhiều mẫu tráp dạm ngõ với giá cả dao động từ 500.000 – 2.500.000 VND nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

  Nhận xét

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảy Mâm Lễ Ăn Hỏi Là Số Tráp Phổ Biến
 • Bộ Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp Truyền Thống Gồm Những Gì?
 • Nét Đặc Biệt Khi Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Tổng Hợp Những Loại Trái Cây Chưng Tết Độc Và Lạ, Năm Nay
 • Tất Tần Cách Chọn Trái Cây Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Lễ Dạm Ngõ Đẹp Sang Trọng Đầy Đủ Theo Phong Tục Truyền Thống

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Lễ Dạm Ngõ Hay Chạm Ngõ Và Lễ Ăn Hỏi
 • Lễ Dạm Ngõ Đúng Chuẩn Bao Gồm Những Gì ?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc
 • Marry Blog :: Đặc Trưng Của Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Lễ Ăn Hỏi Miền Nam: Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết
 • Lễ dạm ngõ sử dụng trong buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai chính thức đặt vấn đề xin nhà gái cho con trai, con gái đôi bên được tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi quyết định đi đến hôn nhân. Khoảng thời gian tổ chức lễ dạm ngõ sẽ diễn ra trước ngày tổ chức lễ ăn hỏi khoảng nửa tháng đến một tháng.

  Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ

  Theo Phong tục truyền thống của người Việt Lễ dạm ngõ chính là sính vật được nhà trai chuẩn bị để sang nhà gái trong lần đầu đặt vấn đề cho cặp uyên ương được chính thức qua lại tìm hiểu nhau. Ngày nay, lễ dạm ngõ được chuẩn bị khá đơn giản không cần cầu kỳ như xưa.

  1. Lễ dạm ngõ miền Bắc

  Ở lễ dạm ngõ miền Bắc chỉ cần 1 tráp đựng đầy đủ lễ bao gồm: Trầu cau . rượu, thuốc, chè, Bánh cốm thông thường là bánh cốm hàng than có thương hiệu 70 năm, bánh phu thê, hoa quả, trái cây ngon, 1 bao thuốc, trang trí hoa tươi, bánh kẹo và được phủ bằng một chiếc khăn đỏ.

  2. Lễ dạm ngõ miền Trung

  đơn giản, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái, người miền Trung thường gói trong lễ vật các món bánh sản vật địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên.

  3. Lễ dạm của người miền Nam

  Còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

  4. Lễ dạm ngõ miền Tây (miền Tây Nam Bộ)

  Ở miền Tây, lễ vật quan trọng nhất chính là trầu cau, trà, rượu và mâm ngũ quả. Miền tây theo phong tục như miền nam số lễ vật là số chẵn, ví dụ như số mâm quả chẵn.

  5. Lễ dạm ngõ người Hoa

  Về cơ bản, phong tục cưới hỏi người Hoa ở Việt Nam cũng giống như người Kinh, ngoài 3 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Ngoài ra còn có một số nghi thức khác nữa cũng tương tự nhưng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản hơn so với người việt Nam.

  Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

  Do đây chỉ là buổi gặp mặt nội bộ của hai bên gia đình, nên thành phần tham dự cũng chủ yếu là các thành viên thân thiết trong nhà.

  • Thành phần tham gia dự lễ dạm ngõ từ phía nhà trai bao gồm: chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì thông thường nhà Nội 4 người, Nhà Ngoại 3 người và giới hạn trong khoảng tối thiểu 7 người và tối đa 8 người là tốt nhất. Thường thì trước ngày dạm ngõ, nhà trai cần phải báo chính xác ngày giờ diễn ra buổi lễ dạm ngõ để những người tham gia chủ động hơn, tránh những sự thiếu sót dẫn đến mất lòng nhà gái.

  Tuy nhiên thì số lượng cũng như thành phần tham dự lễ dạm ngõ có thể thay đổi tùy theo văn hóa từng vùng miền và từng gia đình.

  Nhà gái cần chuẩn bị những gì để đón tiếp nhà trai

  Sẽ có người đại diện phát biểu trong buổi lễ dạm ngõ nên nhà gái cũng cần chuẩn bị số lượng người tương thích để đáp lại phía nhà trai.

  Tuy nhiên, một buổi lễ đơn giản mang tính chất giữa hai gia đình gặp mặt nhau lần đâu tiên cũng không nên qua loa phiến diện và đơn giản để gia đình nhà trai đánh giá. Vi vậy, nhà gái cần phải dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị tiếp đón tươm tất chu đáo nhất. Ngoài ra cũng có đại diện nhà nội, đại diện nhà ngoại, và người phát biểu trong buổi lễ dạm ngõ để tránh lép vế là không ăn không nói được so với nhà trai.

  Việc chuẩn bị chu đáo thể hiện sự tôn trọng của nhà gái dành cho nhà trai, tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà trai. Giúp gia đình nhà trai có thiện cảm hơn từ phía gia đình thông gia, ấn tượng tốt hơn với con gái mình sau này.

  Những việc nhà gái cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ:

  • Gia đình nhà gái cần xem xét lại nhà cửa xem đã khang trang chưa? Có cần sửa chữa lại không? Nhà gái cần dọn dẹp, sắp xếp, trang trí bày biện lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp mắt nhất.
  • Nếu gia đình nhà trai ở xa, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm đãi khác, giúp thêm tình gắn kết giữa 2 gia đình. Mâm cơm đãi khách không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng cũng nên chu đáo để thể hiện sự hiếu khách của gia đình nhà gái cũng như trổ tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai.

  Lễ dạm ngõ nên mặc gì

  Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật, ăn mặc chỉnh tề để sang thưa chuyện bên nhà gái. Trong ngày dạm ngõ, cô dâu chú rể không cần mặc lễ phục mà có thể chọn những bộ trang phục đơn giản, thoải mái nhưng chỉn chu sạch đẹp sang trọng là được.

  • Đúng ngày giờ đã được thống nhất giữa 2 nhà, gia đình nhà trai sẽ mang tráp lễ dạm ngõ sang nhà gái tiến hành thủ tục.
  • Sau phần chào hỏi, đại diện gia đình nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu thành phần nhà trai tham gia buổi lễ gồm những ai. Tiếp đó đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do tổ chức buổi lễ ngày hôm nay. Đại diện nhà trai sẽ trình tráp dạm ngõ với gia đình nhà gái gồm các lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, sẽ xin phép cho cô dâu chú rể được chính thức đi lại tìm hiểu nhau để tiến tới hôn nhân sau này.
  • Để đáp lại thành ý của gia đình nhà trai. Gia đình nhà gái cũng cử ra 1 người làm đại diện. Đại diện họ nhà gái sau khi nghe lời phát biểu của đại diện nhà trai sẽ đứng dậy cảm ơn, đồng thời giới thiệu thành phần gia đình nhà gái. Và theo ý kiến của gia đình, nhà gái sẽ đồng ý cho đôi trẻ được chính thức qua lại tìm hiểu nhau.
  • Sau khi 2 bên đã thống nhất, đồng ý cho cặp đôi được tìm hiểu nhau đi đến hôn nhân, gia đình nhà gái sẽ nhận sính lễ dạm ngõ và dâng lên ban thờ gia tiên. Cho phép cô dâu, chú rể lên thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên nhà gái về hôn sự sắp tới. Cũng như cầu mong sẽ được tổ tiên chúc phúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc, hôn sự tiến hành tốt đẹp.
  • Hai nhà tiếp tục bàn bạc, thống nhất ngày tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như những sính lễ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi bảo nhiêu tráp…xem xem nhà gái thách cưới ra sao, có những yêu cầu gì trong lễ ăn hỏi, lễ cưới để gia đình nhà trai còn chuẩn bị.
  • Sau lễ dạm ngõ Gia đình nhà gái có thể mời gia đình nhà trai bữa cơm thân mật sau khi kết thúc lễ dạm ngõ. Nếu có điều kiện gia đình nhà gái có thể mời nhà trai ra nhà hàng hoặc nếu không có điều kiện có thể tổ chức ngay tại nhà cho thêm phần ấm cúng gắn kết.

  Lễ dạm ngõ thực chất mới chỉ là một chuyện đính ước ban đầu, để nhà trai danh chính ngôn thuận thường xuyên đi lại thăm hỏi nhà gái, gia tăng sự gắn kết thân mật cho thông gia và bàn tính đến lễ ăn hỏi, lễ cưới trong tương lai. Rồi khi nhà trai đề cập đến chuyện xin cưới, nếu nhà gái ưng thuận thì thông báo cho ông bà mai. Ngoài câu trả lời, nó còn bao gồm cả việc thách cưới với những yêu cầu về đồ lễ phải có trong lễ đón dâu sau này.

  Ưu điểm khi Quý khách sử dụng dịch vụ cưới hỏi trọn gói lâu năm của Hưng Thịnh số 8 hàng Than.

  1. Quý Khách được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội.
  2. Được Nhân viên tư vấn Nhiệt tình, cẩn thận, chu đáo, tận tâm nhất.
  3. Có nhiều mẫu mã cho quý khách hàng.
  4. Bánh cốm, phu thê được làm theo công thức gia truyền đảm bảo không chất bảo quản.
  5. Rượu và hoa đều là đồ nhập khẩu.
  6. Tráp Dạm ngõ được xếp cẩn thận kiểu dáng theo phong cách hiện đại.
  7. Đồ lễ luôn luôn là hàng mới.
  8. Lễ xếp giao trong ngày đảm bảo đẹp và sang trọng hiện đại.
  9. Quý khách nhận lễ dạm ngõ tại nhà hoặc đến văn phòng nhận lễ
  10. Miễn Phí giao hàng nội thành 8km.

  – Tư vấn chu đáo, nhiệt tình. Phục vụ 24/7 HOTLINE : 0966.82.99.98. (Nhiều khi có cuộc gọi khác tới quý khách không liên lạc được, Quý khách có thể nhắn tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho quý khách) hoặc kết bạn zalo qua số ĐT : 0913 6969 85 (ZALO)

  Cách thức đặt dịch vụ:

  – Khách hàng đến trực tiếp tại Số 08 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

  – Đối với khách hàng không có thời gian đi lại hãy để lại địa chỉ và số điện thoại, Công ty sẽ cử nhân viên đến tư vấn tai nhà cho Quý khách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Marry Blog :: Bạn Có Biết Nghi Thức Đầy Đủ Của Lễ Dạm Ngõ Gồm Những Gì?
 • Những Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Và Rẻ Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Bảy Mâm Lễ Ăn Hỏi Là Số Tráp Phổ Biến
 • Bộ Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp Truyền Thống Gồm Những Gì?
 • Nét Đặc Biệt Khi Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100