Top 13 # Xem Nhiều Nhất Mâm Hoa Quả Sơn Trang Gồm Những Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Gồm Những Gì? / 2023

Mâm quả cưới người Hoa có gì?

Mâm quả cưới của người Hoa khá là độc đáo. Nó phức tạp hơn so với mâm quả của người Việt.

Mâm quả đám cưới người Hoa được chia ra làm 2 loại:

Mâm quả truyền thống bao gồm:

4 món hải vị đại diện cho 4 phương. Có thể là tôm khô, mực khô, nấm đông cô, tóc tiên.

1 cặp gà trống và mái còn sống.

1 con heo quay.

Mâm quả hiện đại bao gồm:

Quan niệm về số lượng mâm quả cưới hỏi của người Hoa

Người Hoa không quy định số lượng mâm quả cụ thể. Tuy nhiên càng nhiều thì càng tốt.

Ngoài những mâm quả cưới ở trên thì bạn có thể bổ sung thêm các mâm quả khác để tăng số lượng lên. Chẳng hạn như: Mâm bánh trái, mâm trang phục…

Tuy không quy định về số lượng mâm quả nhưng người Trung Hoa lại quy định số lượng lễ vật trong từng mâm phải là số chẵn. Thường là 6, 8, 10, 12.

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị sao cho hợp lý.

Lưu ý: Trong lễ dạm ngõ và lễ rước dâu. Mâm đùi heo quay phải xuất hiện trong cả hai lễ. Mục đích cũng là để hướng đến những hậu vận tốt đẹp cho cặp đôi. Người Hoa quan niệm, gia đình hạnh phúc thì cần có tiền và hậu.

Đám cưới của người Hoa diễn ra như thế nào?

Cũng như người Việt, phong tục cưới hỏi của người Hoa cũng gồm 3 lễ:

Lễ dạm ngõ diễn ra như sau:

Nhà trai sẽ nhờ bà mai mối đến nhà gái để làm mai. Nếu cô gái đồng ý thì sẽ tiến hành lễ dạm ngõ.

Lễ dạm ngõ của người Hoa cũng không khác biệt so với người Việt. Hai bên gia đình gặp nhau nói về chuyện hôn lễ của đôi trẻ. Đồng thời nhà trai cũng mang lễ vật gồm: trầu cau, trà, bánh trái đến để xin phép và lựa chọn ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi diễn ra như sau:

Trong lễ ăn hỏi người Hoa, nhà trai sẽ mang đến nhà gái mâm quả gồm: trầu cau, trà rượu, đùi heo, bánh trái. Có thể mang thêm tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

Ngoài ra, nhà trai sẽ đem theo một số tiền để trao cho bên nhà gái. Số tiền này bao gồm con số 4. Chẳng hạn như 4.444.000. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình nhà trai.

Nhà gái sẽ nhận tiền nhưng chỉ giữ lại số tiền là 4.400.000 còn lại sẽ trả cho nhà trai. Đây là quan niệm của người Hoa với ngụ ý thể hiện sự vuông vắn, bền vững.

Lễ cưới diễn ra như sau:

Đoàn nhà trai đến nhà gái để xin rước dâu. Khi đến cửa nhà gái, chú rể phải lì xì cho bạn của cô dâu để họ mở cửa cho chú rể vào đón cô dâu.

Cô dâu và chú rể sẽ cúi lạy bàn thờ gia tiên, rót trà cho bố mẹ và họ hàng. Sau đó bố mẹ sẽ trao lễ vật cho cô dâu chú rể. Đây được gọi là của hồi môn mà cha mẹ dành tặng cho con gái khi về nhà chồng. (Phong tục này cũng giống với người Việt).

Khi cô dâu theo đoàn rước về nhà trai. Bà mai sẽ cầm dù che cho cô dâu và đưa cô dâu đi.

Đến nhà trai, sẽ có người cầm trà ra để đón cô dâu. Cô dâu sẽ uống trà và lì xì để cảm ơn.

Khi vào trong nhà sẽ thực hiện các nghi lễ cúi lạy gia tiên và bố mẹ chồng.

Điểm khác biệt trong phong tục cưới hỏi của người Hoa

Người hoa có những tập tục riêng khi tổ chức đám cưới như:

Tục chải tóc:

1 chải tới đuôi tóc: tức là tình duyên không đứt đoạn.

2 chải răng long đầu bạc.

3 chải con cái đầy nhà.

Sau khi chải tóc xong, cô dâu sẽ ăn bánh trôi nhân đường. Ngụ ý cuộc sống hôn nhân sau này sẽ ngọt ngào và viên mãn. Sau khi ăn xong, cô dâu sẽ vào phòng ngủ và không được ra ngoài phòng khách nữa.

Tục phá cửa:

Nhà gái sẽ chặn cửa ngăn chú rể vào rước dâu quá dễ dàng. Nhà gái sẽ đưa ra những trò chơi và hình thức chịu phạt để chú rể thực hiện. Chú rể sẽ phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để phá cửa. Chẳng hạn như: lì xì hoặc chịu một số hình phạt do bạn cô dâu đưa ra.

Có thể thấy rằng, phong tục cưới hỏi ở mỗi đất nước lại có sự khác biệt nhau đáng kể. ngay như ở Việt Nam thôi đã có sự khác nhau về cách chuẩn bị mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung Nam. Đó giá trị văn hóa của mỗi vùng miền và phong tục tập quán của mỗi đất nước khác nhau. Do đó chúng ta cần phải tôn trọng nét văn hóa phong tục tập quán đó.

Mâm Quả Cưới Của Người Hoa Gồm Có Những Gì Khác Biệt Gì? / 2023

Sự khác biệt trong phong tục cưới hỏi của người Hoa

Trước khi biết mâm quả đám cưới người Hoa ta sẽ cùng tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Hoa. Giống như phong tục cưới hỏi của người Việt, người Hoa cũng gồm 3 lễ chính. Cụ thể bao gồm các lễ là lễ dạm ngõ, lễ đính hôn và lễ cưới. 

Lễ dạm ngõ của người Hoa

Khi 1 chàng trai và cô gái yêu thương nhau có ý định gắn bó lâu dài. Chàng sẽ về thưa chuyện bố mẹ để nhờ người thân đến nhà gái làm mai. Bà mai sẽ đến nhà cô gái để xem cô có ưng thuận kết hôn với chàng trai không? Nếu đồng ý sẽ làm lễ dạm ngõ.

Trong lễ dạm ngõ theo phong tục người Hoa; 2 bên gia đình gặp mặt rồi nói về chuyện thành hôn của đôi trẻ. Nhà trai sẽ đem lễ vật gồm trầu cau, trà bánh đến xin phép ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi. 

Lễ đính hôn mang mâm quả cưới của người Hoa

Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn của người Hoa rất quan trọng. Trong lễ này nhà trai sẽ mang 4 mâm quả cưới của người Hoa gồm trầu cau, rượu trà, đùi heo, bánh trái. Đây là các lễ vật cần thiết, còn tùy theo điều kiện gia đình nhà trai sẽ có 1 số mâm quả khác. Tuy nhiên số lượng mâm quả cưới người Hoa đều phải chẵn.

Đám cưới của người Hoa

Trong đám cưới, bạn bè và họ hàng sẽ sang nhà cô dâu với sự hiện diện của người thân quen. Đây là điều tốt lành giúp cô dâu cảm thấy không cô đơn khi về nhà chồng.

Đến giờ lành đoàn rước dâu nhà trai sẽ đến nhà gái. Khi đến cửa chú rể phải xin mở cửa để đón dâu bằng cách lì xì bạn cô dâu. Cô dâu và chú rể sẽ thực hiện các nghi thức xin dâu, cúi lạy bàn thờ tổ tiên. Tiếp đó là rót trà cho ba mẹ và họ hàng. Sau là ba mẹ cô dâu dặn dò. Và trao lễ vật đã chuẩn bị cho cô dâu và chú rể như quà hồi môn cho đôi vợ chồng. Tiếp đến đoàn rước dâu sẽ về nhà trai. Lúc này bà mai cầm dù che cho cô dâu khi chú rể đưa ra khỏi nhà bố mẹ đẻ.

Đến nhà trai thì nhà trai cử đại diện cầm trà ra và mở cửa đón dâu. Cô dâu uống trà và lì xì để cảm ơn. Vào nhà, cô dâu, chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các nghi lễ như: cúi lạy ông bà tổ tiên và bố mẹ chú rể. Hiện tại đám cưới của người Hoa sẽ khép lại tại nhà hàng vào buổi tối.

Mâm quả cưới của người Hoa gồm những gì?

Nhờ sự giao thoa văn hóa đã tạo nên khác biệt trong mâm quả đám cưới của người Hoa. So với mâm quả của người Việt, mâm quả của người Hoa cầu kỳ phức tạp hơn. Trong lễ ăn hỏi, phong tục cưới xin của người Hoa có thể chọn 1 trong 2 mâm quả sau:

Mâm quả truyền thống gồm: 4 món hải vị đại diện 4 phương (tóc tiên, tôm khô, mực khô, nấm đông cô). 1 mâm quýt, 1 cặp gà trống mái sống, 1 con heo quay, 1 bánh cưới.

Mâm quả phổ biến bao gồm: trầu cau, rượu trà, đùi heo, tiền vàng và hoa quả (thường là quýt).

Số lượng mâm quả theo phong tục người Hoa không có số lượng cụ thể. Mâm quả càng nhiều càng tốt. Có thể chọn mâm quả ở trên và chuẩn bị mâm quả trang phục và bánh trái… Tùy vào điều kiện và yêu cầu của nhà trai, nhà gái. Theo truyền thống người Hoa, số lễ vật trong mâm phải là số chẵn thường là 6, 8, 10, 12.

Sự khác biệt mâm quả cưới của người Hoa là mâm quả nào sẽ có trong lễ dạm ngõ, và mâm quả nào có trong lễ rước dâu. Thường đùi heo quay phải xuất hiện trong cả 2 lễ. Vì theo quan niệm người Hoa, để gia đình hạnh phúc có hậu vận thì cần “tiền” và “hậu”.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 63/20/2B Lê Đình Cẩn, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

Điện Thoại: 0908 419 866

Hotline: 0939 789 183 (tư vấn)

Email: banhthuanphong@gmail.com

Đánh giá cho bài viết này

Mâm quả cưới của người Hoa gồm có những gì khác biệt gì?

0 Sao 0 Đánh giá

0

/0

8 Mâm Quả Gồm Những Gì / 2023

Có nhiều loại sính lễ được chuẩn bị trong mâm quả 8 món không có quy định chung, tùy theo từng vùng miền và mỗi nhà mà có sự chuẩn bị lễ vật khác nhau nhưng sau đây chúng tôi sẽ nói về những lễ vật thường được sử dụng nhiều nhất trong đám cưới.

Trầu cau

Có lẽ trầu cau luôn là mâm quả quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua dù là vùng miền nào. Các cụ xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” do đó ngụ ý của mâm quả trầu cau đó là thể hiện thành ý, sự tôn trọng đối với bên nhà gái, như một lời chào hỏi, thưa chuyện với nhà thông gia.

Trà rượu

Tiếp theo trong 8 mâm quả gồm những gì đó là trà rượu. Trà rượu là vật lễ để dâng lên tổ tiên, là tấm lòng của con cháu để ra mắt thành viên mới, cũng là lời kính nhờ tổ tiên chứng dám cho tình cảm của đôi uyên ươngxin được ông bà tổ tiên chúc phúc cho con cháu.

Bánh

Với người bắc thì thường sử dụng bánh cốm, bánh đậu xanh nhưng người Nam lại thích sử dụng bánh thừng, bánh pía…tuy có sự khác nhau về loại bánh nhưng đây đều là những loại bánh có vị ngọt đều mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, thể hiện sự ngọt ngào, nồng đượm trong tình cảm vợ chồng.

Trái cây

Tùy theo từng vùng miền mà mâm quả trái cây ở mỗi nơi lại có sự khác nhau, thường những trái cây có tên gọi và màu sắc đẹp được người ta lựa chọn để làm mâm quả trái cây mang với mục đích cầu mong sự may mắn. Ngày nay, trái cây thường được kết thành hình long phượng trông rất đẹp mắt và sang trọng.

Xôi gấc đỏ trái tim

Xôi là món ăn truyền thống của dân tộc ta, thể hiện sự ấm no trong cuộc sống vợ chồng. Người ta chọn xôi gấc để làm mâm quả là bởi vì màu đỏ của gấc cùng khuôn hình trái tim mang ý nghĩa may mắn, thủy chung và hạnh phúc.

Heo quay gà luộc

Heo quay gà luộc là những món ăn mặn như muốn thể hiện sự mặn mà trong tình cảm vợ chồng.

Áo dài, vòng vàng

Nếu nhà trai có điều kiện thì thường chuẩn bị thêm áo dài, vòng vàng, nhẫn cưới…thể hiện thành ý.

Nến long phụng

Trong đám cưới miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng để làm đèn lễ. Đây được xem là nghi thức quan trọng đối với đám cưới hỏi trong miền Nam.

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? / 2023

Đám hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới của người Việt. Chính vì thế, trong lễ ăn hỏi cả bên nhà trai hay gái điều cần phải chuẩn bị một cách rất chu đáo. Đặc biệt, bên phía nhà trai đóng vai trò rất quan trọng trong ngày này vì cần phải chuẩn bị các lễ vật mâm quả thật trau chuốt nhất có thể. Các mâm quả được nhà gái nhận có ý nghĩa là họ gả con mình cho nhà trai. Có ai từng thắc mắc về những mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng hay không?

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Ảnh: phuonghieudecor

Một số mâm quả trong đám hỏi xưa và nay

Mâm quả trầu cau:

 “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mâm quả tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp đôi uyên ương. Trong đó gồm có 105 quả cau tượng trưng cho câu nói “Trăm năm hạnh phúc”. Mỗi quả cau được dán lên một chữ Hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ màu đỏ để đem lại sự may mắn.

Ảnh: risingdecor93

Mâm hoa quả:

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi với ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời. Từng trái quả được lựa chọn sao cho tươi ngon, và được sắp xếp một cách đẹp mắt trên mâm quả.

Ảnh: dreamfloralart

Mâm quả bánh cốm/bánh phu thê:

Ảnh: phanhoangmy81

Mâm quả trà, rượu:

Là thứ vật lễ không thiếu trong mọi hình thức truyền thống, trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới diễn ra hạnh phúc. Mâm rượu này được chính tay chú rể bưng vào nhà gái.

Ảnh: risingdecor93

Mâm quả đám hỏi gồm những gì? Mâm quả gà – xôi – heo quay là vật không thể thiếu

Gà – xôi: Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Đây là lễ vật đem lại sự may mắn, sung túc trong quan niệm của nhiều người.

Heo quay: mang tin chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ sớm có tin vui, tài lộc, sung túc, no đủ đầy nhà.

Ảnh: mamquacuoi

Mâm quả tiền đen:

Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen chính là sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Nói một cách khác là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý răng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo.

Ảnh: charlieinthetree

Những tìm hiểu về các mâm quả ở phía trên cho chúng ta biết được: “Mâm quả đám hỏi gồm những gì?” của Weedding Guu. Ngoài những thứ nhà trai cần chuẩn bị ra, mâm quả đám hỏi cũng cần phải chuẩn bị sao cho thật chu đáo.