Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Tạ Ơn Thổ Địa Trọn Gói
 • Ý Nghĩa Của Mâm Cơm Tất Niên Và Lễ Cúng Chiều 30 Tết
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Tất Niên 30 Tết Đón May Mắn Trong Năm Kỷ Hợi
 • Cách Bày Mâm Cúng Ngày Tết Năm Đinh Dậu
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Ba Miền, Đón Vận May Suốt Năm
 • NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH

  Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trần Ngọc Thêm: “Từ ngàn xưa đây vốn là vùng nông nghiệp lúa nước trù phú do các dân tộc Bách Việt gầy dựng nên. Do nằm dọc hai bên chí tuyến bắc, mùa hè ở đầy oi bức, khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. May mắn, người nông dân với nghề lúa nước luôn đòi hỏi phải quan sát thời tiết, cố để tránh tối đa những tác hại của nó và tận dụng hữu hiệu những lợi thế mà tự nhiên mang lại, nhờ vậy phong tục tết Đoan ngọ hình thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của chu kỳ tuần hoàn thời tiết” (Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam, NXB TP HCM, 2004).

  Như vậy, có thể thấy, Tết Đoan ngọ xưa là do nhân dân lao động cùng nhau sáng tạo, cùng hưởng thành quả và không ai làm tác giả cụ thể. Nó là thành quả từ trí tuệ của truyền thống nông nghiệp phương Nam của các bộ tộc Bách Việt. Về sau, cùng với việc xâm lấn và mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam sông Dương Tử, Tết Đoan Ngọ được người Hán tiếp nhận và hưởng ứng.

  Sự giao thoa và du nhập tự nhiên cùng với chính sách “cưỡng bức văn hóa” của chính quyền đô hộ phương Bắc đã tạo nên một hệ quả tất yếu đó là hình thành diện mạo văn hóa có phần “mới” của Việt Nam trong nhiều thời kì lịch sử sau đó.

  Ý NGHĨA TẾT ĐOAN NGỌ

  Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi là “Tết diệt sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết thì dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này hằng năm dân gian có nhiều tục trừ trùng để phòng trừ sâu bệnh.

  Vào ngày này, cả làng nhộn nhịp hẳn lên, nhà nào cũng dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên và hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Người Việt thường quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để cầu mong cho một mùa bội thu.

  MÂM LỄ CÚNG TẾT ĐOAN NGỌ GỒM

  • Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.
  • Các loại hoa quả bao gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, nhãn…Tuy nhiên mận và vải là hai loại quả thường không thể thiếu trong mâm lễ cúng.
  • Xôi, chè, bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio).

  Sau lễ cúng thường là các tục lệ giết sâu bọ. Mọi thành viên trong gia đình cùng nhau ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt trừ” sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…

  PHONG TỤC ĐƯỢC LÀM TRONG DỊP TẾT ĐOAN NGỌ?

  Theo tục lệ, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

  Khoảng thời gian này, người dân ở các vùng thôn quê rủ nhau đi hái lá. Đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt như các bệnh ngứa ngoài da, nhất là các bệnh về đường ruột hay khi cảm mạo, đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.

  Ý NGHĨA ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG XÃ HỘI

  Dù xã hội phát triển, vận động, có thể nhiều gia đình cho rằng, để giết sâu bọ hay dịch bệnh phải bằng những cách khác mới hiệu quả. Tuy nhiên, bản chất sự hình thành những phong tục văn hóa là hướng về tổ tiên, gia đình, giáo dục lòng biết ơn, thể hiện lối sống trọng quan hệ và trọng tình cảm của người Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Đầy Đủ, Chuẩn Phong Tục
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Đêm Giao Thừa, Cúng Tất Niên Chu Đáo
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Để Đón Tài Lộc Vào Nhà
 • Bày Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tươm Tất Cho Năm Mới Thành Đạt
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Đầy Đủ, Hút Tài Lộc Cho Tết Kỷ Hợi 2022
 • Tết Đoan Ngọ Cúng Gì? Bài Sớ Cúng Tết Đoan Ngọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sớ Cúng Bạch Nhật (Đông Phương Giáo Chủ)
 • Hướng Dẫn Cho Tổ Quy Cùng Gia Đình Việc Trong Sách Số 5 Làm Đám Tang Cho Vong Âm Được Đầy Đủ
 • Sớ Cầu Siêu Cúng Tuần (Vạn Đức Từ Tôn)
 • Nợ Tiền Duyên Là Gì? Tại Sao Phải Cắt Duyên Âm?
 • Bí Mật Về “cắt Duyên Âm”
 • 1.Danh sách những món lễ vật cần có trong Tết Đoan Ngọ

  Bạn tham khảo những lễ vật cần có trong lễ cúng tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm:

  Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp

  2.Tết đoan ngọ cúng vào giờ nào?

  Thông thường, người dân chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, từ “Đoan” nghĩa là mở đầu, từ “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Chính vì vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11h00 giờ đến 13h00 giờ trưa.

  3.Bài sớ cúng tết Đoan Ngọ chuẩn

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ chúng con là: …

  Hôm nay là ngày mùng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con, cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  4.Những điều kiêng kỵ trong ngày tết Đoan Ngọ

  Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”, nghĩa là tà khí. Trong ngày thường và đặc biệt là ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí. Rơi tiền bạc hay ví trong Tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận ắt đi xuống. Khi đi du lịch vào ngày này, dù xa hay gần, bạn cũng cần lưu ý giữ tiền bạc cẩn thận.

   Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái:

  Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nếu đi du lịch hoặc đi xa và có ý định mua đồ lưu niệm thì nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà về.

   Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ:

  Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, không nên ở trong những phòng bài trí các đồ vật mang tính chất tôn giáo như tranh, tượng phật, thánh… Bởi tác dụng chính của những vật phẩm này là trấn áp tà khí, chứng tỏ phòng ốc đó có vấn đề. Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chịu bệnh tật, tà khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Hoàng Đại Vương 越南道教
 • Sớ Cúng Lễ Thành ( Quyền Tri Bắc Hải )
 • Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đơn Giản Nhưng Đủ Lễ
 • Nghi Thức Thành Phục (Thọ Tang)
 • Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Vũng Tàu Chuyên Cung Cấp Mâm Cúng
 • Cúng Tết Đoan Ngọ Như Thế Nào? 5/5 Cúng Tết Đoan Ngọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng 23 Tháng Năm Trong Tâm Thức Của Người Huế
 • Ngày Tưởng Niệm Đặc Biệt Của Huế: Nơi Năm Xưa Là Chiến Địa Đẫm Máu
 • Cúng Giỗ Đầu: Cách Tính, Sắm Lễ, Văn Khấn
 • Cách Cúng Giỗ Gia Tiên Vào Tháng Nhuận Trong Năm
 • Lễ, Giỗ Gia Tiên Nên Tiến Hành Vào Tháng 4 Nhuận Hay Chính?
 • BTV/Sức Khỏe Cộng Đồng

  Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào? Cần chuẩn bị lễ vật gì và bài văn khấn ra sao?

  Cúng Tết Đoan ngọ 5/5 là một nghi thức văn hóa quan trọng của người dân Việt Nam từ xưa với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, tạ ơn Tổ tiên đã phù hộ cho một năm canh tác thuận lợi.

  Vậy, từ xưa, người dân thường tổ chức Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào?

  Giống như đa phần các ngày lễ tết trong năm, những thức vật cúng Tết Đoan Ngọ là những những thứ hoa trái đúng mùa. Một mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 thường cần: Hương hoa, vàng mã, nước, rượu nếp/rượu nếp cẩm, hoa quả theo mùa như mận, vải, đào, bánh gio. Nếu cúng mặn thì có thêm thịt vịt, xôi.

  Bài văn khấn Tết Đoan Ngọ – 5/5 cúng Tết Đoan ngọ khấn ra sao? – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ). Tín chủ chúng con là:…………………. Tuổi:……………… Ngụ tại:…………………………………………………………….. Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành”
 • Giải Nghĩa Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành
 • Ý Nghĩa Và Hướng Dẫn Làm Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì?
 • Tết Đoan Ngọ: 5 Điều Không Nên Bỏ Qua Khi Cúng Gia Tiên
 • Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 Gồm Những Lễ Vật Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ Là Ngày Nào? Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?
 • Tết Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Không Phải Ai Cũng Biết
 • Những Bài Văn Khấn Tết Thanh Minh Chuẩn Nhất
 • Người Việt Tảo Mộ Trong Tiết Thanh Minh Như Thế Nào?
 • Mâm Cúng Tết Thanh Minh: Món Chay Nào Cho Đúng
 • Tết Đoan Ngọ (Tiếng anh là Dumpling Festival) hay còn được có tên là Tết diệt sâu bọ, được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

  Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết đặc biệt được hầu hết người Việt Nam đều nhớ tới. Đặc biệt, ở nông thôn, là nơi đại đa số mọi người gắn bó với ruộng đồng qua canh tác và chăn nuôi, ngày Tết Đoan Ngọ được đặc biệt nhớ đến và xem trọng.

  Theo quan niệm của người xưa, sâu bọ thường ẩn sống trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa. Cần kịp thời diệt trừ để sâu bọ không thể sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người.

  Tết Đoan Ngọ tức ngày 5 tháng Năm âm lịch. Ngày 5 tháng Năm gọi là Đoan Ngọ bởi nghĩa của chữ “Đoan” là chính, thẳng, mở đầu. Người ta cũng có khi được gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5 trong tên. Gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ, bởi số 5 thuộc dương.

  Ý nghĩa tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

  Tết Đoan ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Đây là ngày Tết được người dân ở một số làng quê Việt Nam rất coi trọng. “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất sau chỉ Tết Nguyên Đán. Kèm theo đó là nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân. Do đó, dù làm ăn xa xôi đến mấy, con cháu cũng cố thu xếp để về.

  Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ truyền thuyết, đó là một mùa vụ cây trái trĩu quả, trúng mùa. Nhưng, không biết từ đâu mà sâu bọ kéo đến phá hoại, ăn hết cây trái. Người nông dân thất thế, không biết làm sao để trừ khử được lũ sâu bọ này. May mắn thay, lúc này xuất hiện ông lão tên là Đôi Truân. Ông dùng cách lập đàn cúng lễ với lễ vật chỉ gồm bánh tro, trái cây. Sau khi cúng xong, người dân cùng nhau ra trước nhà để vận động cơ thể. Đơn giản chỉ như vậy thôi mà sâu bọ bỏ đi hết, chẳng còn con nào ở lại.

  Theo lời giải thích của ông Đôi Truân,đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất. Cứ theo lời dặn của ông thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Theo đó, ngày này được dân gian gọi với cái tên là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan ngọ và cúng vào giữa giờ Ngọ (canh giờ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều).

  Ở Việt Nam, trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều nơi phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Nhiều loài sâu ăn được và được xem là chất bổ dưỡng.

  Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào?

  Cúng Tết Đoan Ngọ lúc mấy giờ?

  Tết Đoan Ngọ được tiến hành cúng vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm âm lịch. Phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày 5/5 âm lịch bởi đây là thời điểm duy nhất mà chúng lộ diện.

  Theo quan niệm cổ truyền, cách trừ sâu bọ trong người đó là: không được đặt chân xuống đất vào buổi sáng ngủ dậy, phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Khi bước chân ra khỏi giường, tiếp tục một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, không thể được thiếu hoa quả.

  Sau khi tiến hành lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần bên nhau để ăn rượu nếp, bánh tro, những thứ quả chua,… nhằm diệt trừ” sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…

  Vào đúng giờ ngọ (12h trưa), là thời khắc có dương khí tốt nhất, mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm, theo lệ, người dân sẽ rủ nhau đi hái lá. Những lá cây cỏ hái được vào giờ này đặc biệt sẽ giúp chữa bệnh rất tốt. Ở nơi phố phường, thị thành, không nhiều vườn tược, cỏ cây, người dân thường đi mua lá thuốc mồng 5.

  Phong tục Tết Đoan Ngọ có thể kể đến như tục nhuộm móng chân, móng tay, tục treo ngải cứu để trừ tà, tục khảo cây lấy quả,… Tuy nhiên, những tục lệ này hầu hết đều đã được bãi bỏ. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ 2022 chỉ còn giữ lại tục tắm nước lá và tục đi hái lá thuốc.

  Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì?

  Món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Thông thường, mỗi nhà sẽ mua từ ba bốn chục bánh trở lên.

  Trong ngày Tết Đoan Ngọ, rượu nếp là món ăn nên được ăn ngay khi vừa ngủ dậy để đạt hiệu nghiệm cao nhất. Bên cạnh đó, theo truyền thống của người miền trong, trong ngày lễ này, thịt vịt cũng là một món ăn không thể thiếu. Tại chúng tôi so với ngày thường, vịt quay, heo quay sẽ tăng hơn.

  Mâm cúng tết đoan ngọ 2022 gồm những lễ vật gì?

  Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào sau vụ mùa. Đây là lúc mà lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào. Người nông dân được nghỉ ngơi lấy sức sau những tất bật cho vụ mùa. Cũng bởi vì lí do đó mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng khá phong phú. Tùy theo mỗi gia đình, mâm cúng Tết Đoan ngọ có thể khác nhau nhưng không thể thiếu bánh ú tro, cơm rượu, trái cây.

  Lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì? Đồ cúng Tết Đoan Ngọ gồm có:

  + Hương, hoa, vàng mã

  – Các loại hoa quả:

  Treo trước cửa nhà là một bó xương rồng, khuynh diệp, ngũ trảo… nhằm để ngăn tà.

  Văn khấn tết đoan ngọ 5/5 như thế nào?

  Có thể tham khảo bài khấn Tết Đoan Ngọ như sau:

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ). Tín chủ chúng con là:………………….Tuổi:………………Ngụ tại:…………………………………………………………….. Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

  * Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp
 • Đặt Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp Giá Ưu Đãi
 • Giá Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang, Đặt Giỏ Trái Cây Tphcm
 • Giỏ Trái Cây Đám Tang, Lẵng Trái Cây Phúng Viếng Đám Ma
 • Hướng Dẫn Cách Bày Hoa Quả Thắp Hương Đúng Nhất
 • Tết Đoan Ngọ Việt Nam Và Bài Văn Cúng Tết Đoan Ngọ Mẫu

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Cúng Điền Hồi Địa Mạch
 • Nghi Lễ Bồi Hoàn Long Mạch
 • Văn Cúng Rằm Tháng Mười “tết Hạ Nguyên” (Tết Cơm Mới)
 • Một Gia Đình 40 Năm Cúng Giỗ Bác Hồ
 • 40 Năm Cúng Giỗ Bác Hồ
 • Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

  Ngày 5 tháng năm gọi là Đoan Ngo. Vì chữ “Đoan” có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương.

  Thời tiết vào dịp mồng 5 tháng năm rất nóng, ở Đông Nam Á châu, đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta con xem Tết Đoan Ngọ là “ngày giết sâu bọ”.

  Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là “ngày giết sâu bọ” là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị chết hết.

  Tết này đến vào sau vụ mùa. Lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào. Nông dân nghỉ ngơi lấy sức. Tại một số tỉnh miền Trung người ta gọi là “ĂN MÙNG NĂM”

  Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: Ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên.

  Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi, kinh giới, tía tô, ngải cứu, sen vồng…, đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều.

  Bên cạnh đó cũng vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người ra sân nhìn lên mặt trời bằng mắt trần và nháy mắt 7 lần (đối với nam), nháy mắt 9 lần (đối với nữ) để quanh năm không bị bịnh đỏ mắt.

  Nhiều người cho rằng vào tết Đoan Ngọ, cây cối sẽ tích trữ nhiều dược chất để chống lại dương khí khắc nghiệt. Do đó nhiều lương y tổ chức hái thuốc vào trưa 5/5 để mong có hiệu quả cao hơn.

  Tết Đoan Ngọ (Mồng 5 tháng 5) có những tục gì?

  Ở nước ta, Tết Đoan Ngọ được coi trọng, xếp vào hàng thứ hai sau Tết Nguyên Đán. Vì vậy các cụ thường nói “Mồng 5 ngày Tết”. Học trò tết thầy, còn rể tết bố mẹ vợ… quanh năm cũng chỉ tập trung vào hai lễ Tết đó.

  Tết Đoan Dương còn nhiều tục lưu truyền đến nay; sáng sớm cho trẻ ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ.

  Người lớn thì giết sâu bọ bằng cách uống rượu (hòa ít tam thần đơn) hoặc ăn rượu nếp. Trẻ em giết sâu bọ xong khi còn ngồi trên giường, rồi rửa mặt mũi, chân tay xong bắt đầu nhuộm móng tay móng chân, đeo chỉ ngũ sắc. Em gái đến độ tuổi xâu lỗ tai cũng chọn ngày này mà xâu.

  Tục hái thuốc mồng năm cũng bắt đầu từ giờ ngọ, đó là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư.

  Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể.

  Các cây cỏ chữa bệnh thông thường có tác dụng trừ phong ích khí thì hái nhiều hơn như ích mẫu, ngải cứu, sả, tử tô, kinh giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, bồ công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi…

  Ngày “Tết giết sâu bọ”, dân gian Việt Nam thường cúng vào sáng sớm. Tuy nhiên, thực chất tiết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Vì là đoan ngọ nên lễ cúng gia tiên phải cúng vào giờ ngọ (buổi trưa).

  Trong ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Giết Sâu Bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm:

  – Hương, hoa, vàng mã.

  – Nước.

  – Rượu nếp.

  – Các loại hoa quả:

  + Mận

  + Hồng xiêm

  + Dưa hấu

  + Vải

  + Chuối

  + Xôi, chè

  + Bánh ú tro

  Bánh ú tro, người ta làm bánh bằng gạo nếp, đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô như cây vừng (mè) hay rơm, gói trong lá chuối hoặc lá dong. Bánh ú tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật.

  Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

  Tín chủ chúng con là:………………….Tuổi:………………

  Ngụ tại:……………………………………………………………..

  Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  Nguồn: Phong Thủy Tổng Hợp

  Cùng Danh Mục:

  Liên Quan Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Theo Văn Hóa Cổ
 • Văn Khấn Cúng Sang Mộ Sửa Mộ, Dời Mộ Hay Và Đầy Đủ Nhất 2022
 • Bài Hát: Văn Sơn Trang
 • Giới Thiệu Về 12 Vị Thần Hành Binh, Hành Khiển Và Phán Quan
 • Danh Sách 12 Quan Đương Niên Hành Khiển, Hành Binh, Phán Quan Từng Năm
 • Tết Đoan Ngọ Là Ngày Nào? Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Không Phải Ai Cũng Biết
 • Những Bài Văn Khấn Tết Thanh Minh Chuẩn Nhất
 • Người Việt Tảo Mộ Trong Tiết Thanh Minh Như Thế Nào?
 • Mâm Cúng Tết Thanh Minh: Món Chay Nào Cho Đúng
 • Bài Cúng Tết Thanh Minh Đầy Đủ Và Chính Xác Tại Nhà
 • 1 Ý nghĩa, nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ

  Ở Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5khi kết thúc vụ lúa Chiêm, bước vào đầu vụ mùa. Đây là giai đoạn bà con nông dân làm lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên và ăn mừng mùa vụ.

  Ngoài ra, người Việt cũng lưu truyền nhiều truyền thuyết về ngày Tết Đoan Ngọ. Theo đó, khi sâu bọ phát triển nhiều, người dân không biết làm cách nào để có thể giải được nạn, thì bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

  Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh gio (bánh tro), trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bọ đã đi mất. Để tưởng nhớ sự việc, dân chúng đặt cho ngày này là Tết diệt sâu bọ, có người gọi là Tết Đoan Ngọ.

  2 Cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

  Cúng Tết Đoan Ngọ gồm 2 phần là lễ cúng gia tiên và lễ cúng ngoài trời. Mâm cúng có thể làm chay hoặc mặn dựa theo điều kiện kinh tế của gia chủ. Cụ thể:

  Lễ gia tiên

  Mâm cúng gồm:

  • Một mâm cơm chay
  • Các loại bánh chay, xôi chay
  • Mâm hoa quả ngũ sắc có đủ năm vị là, cay, chua, đắng, mặn, ngọt
  • 9 bông hoa đồng tiền đỏ cài lên mâm hoa quả
  • Ba chén rượu ba màu trắng, đỏ, vàng, trong rượu có pha một chút hùng hoàng
  • Ba chén nước trà ba hương vị khác nhau, cùng vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá
  • Có thể mua một chút tiền âm phủ

  Sau đó đốt 9 ngọn nến, thắp 9 nén nhang, quỳ lạy 9 lạy và khấn:

  Con nhất tâm kính bái, cung thỉnh cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày Tết Đoan Ngọ năm (thời gian hiện tại) vào giờ nhâm ngọ thanh long hoàng đạo là giờ cát tường, chúng con với tấm lòng thành kính hiếu nghĩa xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại hạ đàn thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

  Kính lạy cha mẹ ông bà cùng gia tiên nội ngoại, nhân ngày Tết Đoan Ngọ con cung thỉnh kính mời gia tiên nội ngoại trợ duyên cho chúng con làm lễ cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế bảo vệ mùa màng cho nhân dân, gia ân cho hương linh tiên tổ được mát mẻ ở nơi thiên giới, chúng con thỉnh cầu cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại phù hộ độ trì cho chúng con, Cầu tài tài đến. Cầu phúc phúc lai. Cầu đức đức thịnh. Cầu lộc lộc tồn. Hanh thông sự nghiệp vạn sự cát tường như ý.

  Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

  Chúng con xin đa tạ (3 lần).

  Lễ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

  Chuẩn bị đàn lễ được cúng ngoài trời, được đặt quay mặt về hướng Nam.

  Mâm cúng gồm:

  • Bàn lễ trải một tấm vải đỏ rộng
  • Ccác loại bánh chay, một mâm xôi
  • Mâm hoa quả ngũ sắc có đủ năm vị là, cay, chua, đắng, mặn, ngọt.
  • 9 bông hoa đồng tiền đỏ cài lên mâm hoa quả.
  • 5 chén rượu năm màu trắng, đỏ, vàng, xanh, đen. Trong rượu có pha một chút hùng hoàng.
  • 5 chén nước trà năm hương vị khác nhau, cùng vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá.
  • Một chiếc lọng đỏ có viền vàng.

  Lưu ý: Không được cúng tiền âm phủ.

  Thắp 9 ngọn nến, 9 nén nhang và đọc kinh:

  Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.

  Quỳ xuống lễ 9 lễ. Văn khấn rằng:

  Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài

  Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

  Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

  Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

  Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

  Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

  Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

  Chúng con xin đa tạ (3 lần).

  Sau khi đọc xong văn khấn thì lại quỳ lễ 9 lần.

  3 Lưu ý cần biết trong ngày Tết Đoan Ngọ

  Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

  Ngoài ra, vào ngày này bạn nên tránh làm các điều sau:

  • Vứt giày dép lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”. Vì vậy, trong ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí.
  • Tránh để rơi tiền: Rơi tiền bạc hay ví trong Tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận ắt đi xuống.
  • Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái: Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà khí về.
  • Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ: Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe.
  • Tránh dừng chân ở nơi âm u: Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 Gồm Những Lễ Vật Gì?
 • Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp
 • Đặt Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp Giá Ưu Đãi
 • Giá Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang, Đặt Giỏ Trái Cây Tphcm
 • Giỏ Trái Cây Đám Tang, Lẵng Trái Cây Phúng Viếng Đám Ma
 • Mâm Cỗ Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Các Món Ngon Cúng Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Nam
 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Ở Miền Nam Thường Có Gì?
 • Mâm Cơm Ngày Tết: Mâm Cỗ Cúng Của Người Miền Nam
 • Bạn Đã Biết Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Gồm Những Gì Chưa?
 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Ngày 30 Tết Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Vào dịp Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, người Việt thường làm mâm cơm để cúng tổ tiên và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.

  Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 của người Việt có các lễ vật sau:

  Cơm rượu nếp là món ăn quen thuộc trên mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc. Ảnh: Helino

  – Hương, hoa, vàng mã

  – Nước, rượu nếp

  – Các loại hoa quả

  – Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

  – Xôi, chè

  Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

  Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

  Theo lời nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, trong quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

  Ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

  Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ chúng con là: …

  Ngụ tại: …

  Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Nam mô A di Đà Phật!

  Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày mùng 5/5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

  Nam Phương (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Theo Từng Vùng Miền Gồm Những Món Gì?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Cho Ngày Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5
 • Các Món Có Mặt Trong Mâm Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ
 • Những Món Ăn Trên Mâm Cỗ Cúng Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
 • Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ 2022: Văn Khấn Và Mâm Lễ Cúng Chuẩn Cho Người Việt
 • Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5 Âm Lịch Truyền Thống
 • Văn Khấn Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Đơn Giản, Ngắn Gọn
 • Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Nôm Tết Đoan Ngọ (Mồng 5/5 Âm Lịch)
 • Văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

  Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch)

  Văn khấn cúng tết Đoan Ngọ (Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch)

  Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống ở nước ta. Ở Việt Nam Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Diệt sâu bọ. Trong ngày này, người dân sẽ làm lễ trừ sâu bọ bằng thức ăn, hoa quả và rượu nếp. Để thực hiện cách làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ đúng cách và thành tâm, VnDoc xin được mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn Tết Đoan Ngọ trong bài viết sau đây.

  Sự tích Tết Đoan Ngọ

  Cách làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ

  Học cách làm bánh gio cúng Tết Đoan Ngọ

  Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Ngọ là gì?

  Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm. Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

  Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

  Sắm lễ cúng tết Đoan Ngọ

  Ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày giết sâu bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm:

  Văn khấn (văn cúng) ngày Tết Đoan Ngọ

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

  Tín chủ chúng con là:……………………………………………………………………………………………………..

  Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………….

  Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Bài Văn Khấn, Văn Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ (5/5)
 • Gợi Ý Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Hàng Năm Cho Bạn
 • Bài Văn Khấn Tết Đoan Ngọ, Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng
 • Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Theo Phong Tục Dân Gian
 • Mâm Lễ Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5 Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Chuẩn?
 • Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Vào Nhà Mới
 • Ngày Tết Đoan Ngọ đến vào sau vụ mùa. Vì thế mà mâm lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng khá phong phú với nhiều loại nông sản.

  Đồ cúng Tết Đoan Ngọ cần có:

  – Hương, hoa, vàng mã.

  – Nước.

  – Rượu nếp.

  – Các loại hoa quả:

  + Mận

  + Vải

  + Chuối

  + Xôi, chè

  + Bánh ú tro

  Song, tùy vào mỗi vùng miền, lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác biệt.

  Trong đó, cơm rượu nếp và các loại quả là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Nếu như miền Bắc có bánh gio trong mâm cúng, thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

  Tháng 5 âm lịch, theo lối tính 12 chi là tháng “Ngọ”. Trên bầu trời đến tháng 5 thì chuôi sao Bắc đẩu quay về Ngọ nên gọi tháng năm là “ngọ nguyệt.”

  Ngày 5/5 gọi là Đoan Ngọ. Vì chữ “Đoan” có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương. Thời tiết vào dịp mùng 5/5 rất nóng.

  Ở Đông Nam Á châu (đặc biệt Trung Hoa và Việt Nam) đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta còn xem Tết Đoan Ngọ là “ngày giết sâu bọ”.

  Cũng có quan niệm khác cho rằng: Tết Đoan ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm.

  Vào ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam, tại nhiều nơi người ta phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị giết chết hết.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Vật Và Bài Văn Khấn Cúng Từ Mùng 1 Đến Rằm Tháng 7, Tháng “cô Hồn” Để Gặp May Mắn
 • Cách Sắm Lễ, Bài Văn Khấn Cúng Mùng 1 Tháng 7 Âm (Mùng 1 Tháng Cô Hồn)
 • Lễ Cúng Gia Tiên Mùng 1 Hàng Tháng
 • Đồ Cúng Mụ Gồm Những Gì Thì Đúng Theo Ông Bà Xưa?
 • Bạn Đã Biết Mâm Cúng Mụ Cho Bé Gái Gồm Những Gì?
 • Bài Văn Cúng Tết Đoan Ngọ

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điều Cần Biết Khi Cúng Gia Tiên Dịp Tết Đoan Ngọ
 • Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Cho Mọi Nhà
 • Văn Khấn Cúng Lễ Tết Đoan Ngọ Mồng 5/5 Âm Lịch
 • Nên Cúng Gia Tiên Tết Đoan Ngọ 5/5 Vào Giờ Nào Là Chuẩn?
 • Bài Khấn Tết Hàn Thực Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’
 • Bài văn cúng Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Ngọ cúng gì – trên bàn thờ cần có vật phẩm nào?

  Tết Đoan Ngọ dùng để chỉ ngày mùng 5/5 âm lịch, đây là ngày tết nữa năm, quan trọng không kém tết Âm lịch hằng năm, còn được gọi là Tết Đoan Dương. Tết Đoan Ngọ đã trở thành tục lệ trong văn hóa Phương Đông. Ở Việt Nam, người ta còn gọi là ngày tết diệt sâu bọ vì : thời điểm giữa tháng năm, bầu khí hậu nắng nóng nên sâu bọ sinh sôi nhiều, vì vậy những vùng nông thôn, nông dân ra sức diệt Sâu bọ.

  Vào ngày Tết Đoan ngọ, người ta cũng bày mâm cúng và đọc bài văn cúng như các dịp lễ tết , đặc biệt là mâm cúng gia tiên. Tùy từng gia đình sẽ chọn mâm cúng chay hay cúng mặn, tiến hành xắp xếp bày trí lại các vật phẩm trên bàn thờ và đọc vài văn cúng với mong muốn dâng lên bề trên lễ vật với sự thành tâm, của ít lòng nhiều cầu may mắn và phù hộ.

  Có thể nói không phải vào ngày tết Đoan Ngọ, ngày tết dương lịch hay các ngày giỗ thì chúng ta mới bày trí các vật phẩm thờ cúng. Văn hóa thờ, truyền thống thờ cúng của người Việt đã trải qua hàng trăm năm với rất nhiều lễ nghi , đa dạng. Thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện truyền thống hiếu kính, hiếu thảo và đạo nghĩa sống ở đời.

  Truyền thống thờ cúng của người Việt đa dạng vì đa tôn giáo và đa tín ngưỡng, trong đó phần lớn trong mỗi gia đình đều đặt 3 bộ bàn thờ bao gồm : Bàn thờ Phật, Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài với các vật phẩm đồ thờ như : Bát hương thờ, mâm bồng thờ, bình hoa thờ, ống hương thờ, chóe thờ cúng …..

  là Vật phẩm quan trọng nhất : bốc bát hương, đặt Bát hương thờ như thế nào cũng quyết định không nhỏ đến tài vận của gia chủ. Theo nguyên tắc và truyền thống thờ cúng tự bao đời nay của người Việt, bát hương trên mỗi bộ bàn thờ cũng khác nhau.

  Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ : Bàn thờ Phật 1 Bát Hương và đặt ở vị trí giữa bàn thờ, nên cách mép tường một khoảng cách vừa đủ, tối thiểu là 10cm, không nên đặt bát hương sát tường, điều đó là ky, không tốt.

  Bát hương nên được chọn là bát hương từ chất liệu gốm sứ : có thể lựa chọn bát hương men rạn, bát hương men xanh Bát tràng hoặc đối với nhiều nhiều không gian thờ trang trọng, bát hương men ngọc là gợi ý hay ho.

  : Vào đúng 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ, người ta sẽ chuẩn bị một mâm cúng bao gồm hương hoa và vàng mã, trái cây bày trên đĩa, mâm bồng thờ. Nước sạch thường để trong các bộ kỷ chén thờ, một chai rượu tốt nhất nên để trong các bình rượu, nậm rượu thờ chất liệu gốm sứ, cùng với các loại hoa quả, thường là ngũ quả. Món vật phẩm cúng không thể nào thiếu nữa đó chính là : bánh ú tro – món bánh tiêu biểu của ngày Tết Đoan Ngọ.

  Bài văn cúng ngày tết Đoan Ngọ như thế nào cho đúng?

  sau khi đã chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tín chủ đọc bài văn cúng ngày Tết Đoan Ngọ sau để mời thần linh, gia tiên về thụ hưởng lễ vật :

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần )

  Con lạy chín phương trời mưới phương Chư Phật, Chư Phật mười Phương

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Tổ chư vị Tôn Thần

  Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, cư vị Hương Linh

  Tín chủ chúng con là ( tên gia chủ )

  Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng sắm sanh lễ vật , hoa đăng , trà quả dâng lên trước án.

  chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Bản Xứ thần Linh thổ Địa , ngài Bản gia Táo Quân, , Ngũ Phương, Long Mạch Tài Thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng dám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Chư Vị Hương linh gia tiên nội ngoại, cúi xin các vị thương xót cho con cháu, cứng dám tâm thành thụ hưởng lễ Vật.

  Tín chủ con lạy mời các vị Tiền chủ, hậu chủ tại nhà này, dất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng,

  Chúng con lễ Bạc Thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

  Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) .

  Có thể những điều bạn chưa biết về Tết Đoan ngọ

  Như đã nói ở trên Tết Đoan ngọ là Tết Diệt Sâu Bọ, là tết nữa năm, là tết Đoan Dường, vì vậy vào ngày tết Đoan Ngọ ngoài việc xắp mâm cúng, độc văn cúng ngày tết, thì còn tiến hành các việc sau đây :

  • Người dân miền Trung ăn ngày mùng 5 cũng rất cầu kỳ, bởi đây là ngày tết đến sau vụ mùa, lúa bắp đã được thu hoạch…
  • Vào ngày mùng 5, nhiều người tin rằng đi hái thuốc ( cây thuốc nam) đúng giữa trưa sẽ phát huy hết tác dụng và vị thuốc , công hiệu rất nhiều.
  • Người ta sẽ tiến hành chặt ngọn các loại cây như : mít, xoài , ổi…… nếu như đã trồng nhiều năm và chưa ra quả thì sang năm sẽ có quả.
  • Các trẻ em, bé gái đến độ tuổi xâu lỗ tai đều chọn ngày mùng 5 để tiến hành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Sáng Mùng 1 Tết Đầy Đủ Mang Tài Lộc Cho Gia Đình
 • Cách Sắm Đồ Cúng Và Văn Khấn Tổ Tiên Ngày Tết Trung Thu
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Tháng Tám (Tết Trung Thu) Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Tết Nguyên Đán 2022 Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng Giêng 2022 Chuẩn Nhất Cho Một Năm Tài Lộc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×