Top 20 # Xem Nhiều Nhất Mâm Ngũ Quả Cúng Sửa Nhà / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Mâm Ngũ Quả Cúng Nhà Mới Gồm Những Gì? / 2023

→ Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

Khi soạn lễ cúng dọn tới nơi ở mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy trên mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những loại quả gì và có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, Taxi Tải Saigon Express sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn để có một mâm ngũ quả đúng lễ nghĩa nhất.

Theo tín ngưỡng của người Việt, tổ tiên ông bà dù đã khuất nhưng vẫn luôn dõi theo con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và thần linh cai quản. Chính vì những lý do đó, khi cần chuyển nhà tới nơi ở mới. Ngoài việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch đầy đủ lễ nghi để báo cáo với tổ tiên, thần linh về sự thay đổi nơi ở. Không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn cầu mong tiếp tục nhận được sự phù trợ, che chở của đấng bề trên, để gia đình luôn được bình an, đón nhận những điều tốt đẹp. Theo đó, mâm cúng nhập trạch đơn giản là yếu tố vô cùng cần thiết!

Lễ vật cúng về nhà mới cũng không quá phức tạp, nhưng buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, không nên để thiếu sót. Trong đó sẽ bao gồm 3 phần chính:

Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon. Cụ thể mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được đề cập cụ thể trong phần sau.

Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, ly, cúc,…tùy theo mùa.

Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu.

Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng thường là 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của chủ nhà. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ nên các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà còn đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới gợi ý của Dịch vụ chuyển nhà Saigon Express như sau:

Tuy nhiên hiện nay, việc chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khắc khe. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà cũng có thể chọn lựa các loại quả tùy ý, miễn sao thể hiện được sự thành kính là được.

Đầu tiên cần chọn . Khi đến giờ tốt nhập trạch và đã chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ đặt các lễ vật và mâm ngũ quả cúng nhà mới lên bàn thờ. Đích thân gia chủ (nên là nam) sẽ thắp nhang, thành tâm khấn vái, báo cáo về sự di dời nơi ở, xin rước thần linh và tổ tiên về nơi mới.

Mâm Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Văn Khấn Cúng Sửa Nhà? / 2023

Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

Hầu như tất cả chúng ta đều biết, trước khi xây nhà, gia chủ phải tiến hành tìm hiểu ngày lành tháng tốt, chọn năm làm nhà phù hợp, thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi xây nhà như làm lễ động thổ, xin phép thổ địa, làm lễ cất nóc, nhập trạch,…để bảo đảm có thể nhận được sự cho phép của thần linh, từ đó mang lại vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

Xây nhà long trọng và kỹ càng là thế, nhưng khi sửa nhà, không ít người thắc mắc liệu có thật sự cần thiết làm lễ cúng trước khi sửa nhà hay không. Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam ta, dù mua nhà, xây nhà hay sửa nhà, những hoạt động này đều có sự ảnh hưởng nhất định đến không gian, môi trường sống xung quanh ngôi nhà, đặc biệt đối với những yếu tố tâm linh, nguồn khí trong nhà.

Trong tín ngưỡng của chúng ta, vị thần cai quản mảnh đất được gọi là thổ công. Thổ công không chỉ trông coi mảnh đất nơi chúng ta làm nhà, mà còn có “trách nhiệm” giữ lửa cho gia đình, mang đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho các thành viên.

Bàn thờ Thổ công

Vì vậy, việc cúng trước khi sửa nhà là việc cần thiết. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc cúng trước khi sửa nhà không làm mất quá nhiều thời gian của gia chủ nhưng có thể mang lại sự an tâm tốt hơn.

Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Mâm lễ cúng sửa nhà có thể có những lễ vật khác nhau tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên, những lễ vật cúng sửa nhà thường được trưng bày nhiều nhất là:

Mâm ngũ quả: tùy thuộc thời gian cũng như địa phương khác nhau mà các loại trái cây trên mâm ngũ quả không cố định, có thể thay đổi tùy theo gia chủ.

1 tô nước, 1 cút rượu trắng và 1 chén gạo nhỏ.

1 lạng chè (trà).

Đồ nếp: 1 đĩa xôi (xôi đậu, xôi gấc, xôi lạc,…) hoặc bánh chưng, bánh tét.

1 đĩa muối

5 cái oản đỏ

1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt heo luộc.

1 bao thuốc.

1 đinh vàng hoa

5 lễ vàng tiền

1 đĩa 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn

Lọ hoa.

Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Bài văn khấn sửa nhà như thế nào?

Mỗi một lễ cúng riêng sẽ có một bài khấn riêng để đảm bảo lời khẩn cầu của bản thân gia chủ đến được với thần linh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng sửa chữa nhà, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ thổ công, thắp nhang và lần lượt đọc bài khấn như sau:

“- Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương/ – Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:…… Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa. Tín chủ con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật”

Lưu ý trước khi đọc bài văn khấn sửa nhà, gia chủ cần phải vái bốn phương tám hướng trước xong rồi mới quay vào mâm lễ vật đọc bài cúng khởi công sửa nhà.

Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

Tất cả lễ vật đều được đặt trong một cái mâm nhỏ. Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà như đào móng nhà, nâng móng nhà để sửa nhà cũ thành nhà mới, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

Sau khi đọc bài văn khấn xong, gia chủ chờ đến lúc nhang tàn rồi lần lượt đốt vàng mã và rải muối gạo xung quanh, sau đó cuốc vài nhát trước khi tiến hành sửa nhà. (cách làm tương tự với lễ cúng động thổ trước khi xây nhà mới).

Những lưu ý khi sắm lễ sửa nhà

Sau khi tìm hiểu được mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì, bài văn khấn xin sửa nhà cũng như thủ tục cúng trước khi sửa nhà, gia chủ cần lưu ý đến những yếu tố sau đây để có thể đảm bảo được nguồn vượng khí của ngôi nhà một cách tối đa.

Ngày cúng lễ sửa nhà: nên chọn ngày đẹo, giờ đẹp (giờ hoàng đạo), hợp với tuổi của gia chủ.

Gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, khi làm lễ khấn vái phải thành tâm, thuộc bài khấn.

Lễ vật trên mâm: nên chọn hoa quả tươi, đẹp và sạch sẽ. Lưu ý trước khi mua không nên mặc cả (giảm bớt sự uy nghiêm đối với thần linh). Không sử dụng hoa héo, không còn tươi trên bàn thờ.

Sau khi thực hiện xong lễ cúng sửa nhà, gia chủ có thể chia lễ vật cho mọi người. Tuy nhiên lưu ý 3 hũ muối – gạo – nước sau khi làm lễ xong cần phải cất thật kỹ, không chia sẻ bừa bãi.

Trong trường hợp gia chủ sửa nhà nhỏ, chỉ thay đổi một chút cấu trúc ngôi nhà, không gây ra sự tác động quá lớn đối với môi trường sống, thì lễ cúng sửa nhà được nêu ra ở trên không cần thiết. Gia chủ chỉ cần thắp nhang, khấn vái tổ tiên, gia công xin phép được sửa nhà, và có một chút lễ vật như mâm ngũ quả là được. Việc thực hiện đầy đủ mâm lễ vật cũng như bài văn khấn xin sửa nhà thực sự không cần thiết, làm tốn thời gian, công sức của mọi người.

Mâm Ngũ Quả Cúng Nhà Mới Bao Gồm Những Gì? / 2023

Khi soạn lễ cúng ở nơi mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu được sử dụng để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy trên mâm ngũ quả cúng nhà mới sẽ bao gồm những loại quả gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn để có một mâm ngũ quả đúng lễ nghĩa và thành tâm nhất!.

NHỮNG LỄ VẬT CÚNG VỀ NHÀ MỚI CẦN CHUẨN BỊ

Theo tín ngưỡng của người Việt, ông bà, tổ tiên dù đã khuất nhưng sẽ vẫn luôn dõi theo con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thần linh và Thổ công cai quản. Chính vì những lý do đó, khi cần chuyển nhà tới ngôi nhà mới. Ngoài việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch đầy đủ và đúng lễ nghi để báo cáo với thần linh, tổ tiên về sự thay đổi nơi ở. Không chỉ thể hiện sự thành kính mà gia chủ còn cầu mong tiếp tục nhận được sự che chở, phù trợ của đấng bề trên, để gia đình của mình luôn được bình an, đón nhận những điều tốt đẹp. Theo đó, mâm cúng nhập trạch đơn giản là một yếu tố vô cùng cần thiết!

Lễ vật cúng về nhà mới cũng không cần phải quá phức tạp, nhưng buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, không nên thiếu sót. Trong đó sẽ bao gồm 3 phần chính:

Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon. Cụ thể mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được biết cụ thể trong phần sau.

Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là tôm luộc, thịt luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly rượu, 3 ly trà.

Mâm hương hoa: Gồm có nhang cúng, hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối, gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc,…tùy theo mùa.

MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng phổ biến là 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Hỏa , Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Chính vì vậy các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà chuẩn đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương vũ trụ. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới gợi ý của Dịch Vụ Dọn Nhà như sau:

Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc

Xoài vàng tượng trưng cho Kim

Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ

Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa

Mãng cầu thay cho Thủy

Tuy nhiên việc chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa các loại quả tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

Hình ảnh một số mâm ngủ quả cụ thể:

YÊU CẦU CỦA MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI

Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập

Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.

Nên chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.

Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Vị quả nên ngọt ngào, thơm mát. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

Gia chủ cũng không nên để mâm ngũ quả cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC VỀ LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

Thực hiện nghi thức Cúng nhập trạch về nhà mới:

Đầu tiên cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đến giờ tốt nhập trạch và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ đặt các mâm ngũ quả và lễ vật cúng nhà mới lên bàn thờ. Đích thân gia chủ (nên là nam) sẽ thắp nhang và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự chuyển đến nơi ở mới, xin rước tổ tiên và thần linh về nơi mới.

Sau đó, khai bếp đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ

Cuối cùng là cáo yết gia tiên, thần linh để hoàn thành lễ cúng nhập trạch. Vậy là gia chủ có thể an tâm mà sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới, hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Mâm Ngũ Quả Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Ý Nghĩa? / 2023

Ý nghĩa số 5 trong mâm ngũ quả cúng nhà mới

Mâm ngũ quả là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, (ngũ là 5). Từ thời xưa thì con số 5 thường xuyên xuất hiện trong đời sống và lễ cúng tâm linh của người Việt. Con số 5 của mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu chúc 5 điều tốt đẹp sau: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh còn gọi là ngũ lâm môn, ngoài ra con số 5 còn tượng trưng cho ngũ hành đặc trưng của người Á Đông là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Trên mâm cúng thì các lễ vật, hoa quả luôn được chọn là số lẻ như là 3, 5, 7, 9 để trưng bày. Nguyên nhân bởi vì người ta quan niệm rằng số chẵn là số âm, số lẻ là số dương, Thế nên khi thực hiện cúng cho thần linh, tổ tiên, nhà mới thì gia chủ sẽ chọn con số lẻ để tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Ngoài ra nhiều người vẫn tin rằng con số lẻ sẽ là con số sinh sôi, phát triển còn con số chẵn đã đủ đầy, tròn trịa rất khó phát triển, thăng tiến thêm nữa.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

Mâm ngũ quả cúng nhà mới thường sẽ có 5 loại quả nhưng cũng có lúc hơn 5 loại quả. Sau khi chọn được những loại trái cây ưng ý thì cần làm sạch và bày biện cho đẹp mắt, hài hòa trên mâm cúng. Tùy vào mỗi vùng miền và thời vụ mà gia chủ có thể chọn cho mình những loại trái cây khác nhau nhưng cần có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực cho gia chủ.

Cách chọn các loại trái cây cúng nhà mới

Ông bà ta quan niệm rằng những loại quả nhiều múi, chùm, thơm, ngọt sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, tài lộc đến với gia chủ, mang lại may mắn đến với gia chủ. Những loại quả tròn trịa, căng mọng, ngọt nước cũng rất hay đucợ sử dụng trên mâm ngũ quả bởi chúng có ý nghĩa mang đến sự hạnh phúc, đủ đầy, trọn vẹn, bình an cho gia chủ. Vì vậy các loại trái cây thường xuất hiện trong mâm cúng đó là: dưa hấu, bưởi, cam, nho,…

Ý nghĩa các loại trái cây cúng về nhà mới

Chúng ta nên chọn 5 loại trái cây phù hợp nhất để có mâm ngũ quả đúng nghĩa, vì chúng tượng trưng cho ngũ hành và 5 điều chúc phúc tốt đẹp giành cho gia chủ.

Xoài, bưởi: đại diện cho Kim trong ngũ hành, có màu vàng tượng trưng cho của cải.

Chuối xanh: đại diện cho Mộc trong ngũ hành, có màu xanh tượng trưng cho sự phát triển.

Mãng cầu, lê: đại điện cho Thủy trong ngũ hành, có màu trắng tượng trưng cho thuận lợi, trơn tru.

Dưa hấu, hồng: đại diện cho Hỏa trong ngũ hành, có màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, hỷ sự.

Dừa, mận: đại diện cho Thổ trong ngũ hành, có màu sẫm tượng trưng cho sự ổn định.

Người miền Nam thường dâng lên mâm cúng theo nguyện vọng của mình khi gọi tên các loại trái cây như Cầu Sung Vừa Đủ Xài tức là các loại trái cây sau: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Lưu ý về trái cây cúng nhà mới

Không dùng trái cây giả để trưng bày mâm cúng

Chọn loại quả tươi ngon, không bầm dập sâu hỏng

Chọn loại quả xanh tươi, nếu chọn quả chính thì chín vừa, không mềm nhũn

Rửa sạch các loại hoa quả trước khi cúng

Trang trí, bày biện hoa quả đẹp mắt, cân đối

Các loại trái cây không nên cúng nhập trạch

Không sử dụng các trái cây chín nẫu, hư hỏng: bởi chúng không phải là thứ ngon nhất, tốt nhất để dâng lên thần linh.

Không chọn quả có gai nhọn: như sầu riêng, mít để cúng vì chúng có ý nghĩa không tốt, phá vỡ sự bình yên.

Không sử dụng quả có vị cay, đắng, mùi hắc: như sầu riêng để cúng bởi chúng có ý nghĩa cuộc sống lận đận, đắng cay.

Không sử dụng quả mọc sát đất: dứa,.. không nên dùng vì lễ cúng cần sự thanh cao.

Không cúng hoa giả, méo mó: vì như thế là không tôn trọng các vị thần linh.

Cách cúng, mâm cúng, văn khấn nhập trạch nhà thuê đầy đủ

Lễ cúng bài văn khấn tân gia gồm những gì?

Rate this post