Top 12 # Xem Nhiều Nhất Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Trung / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022 / 2023

Mỗi miền mỗi phong tục tập quán riêng. Điều đó cũng ảnh hưởng đến các thủ tục trong nghi lễ đám hỏi. Vậy đối với mảnh đất văn hóa cung đình lâu đời thì mâm quả đám hỏi miền Trung có điểm gì đặc biệt?

Nghi thức cưới hỏi truyền thống của miền Trung là sự hài hòa giữa sự chặt chẽ của miền Bắc và sự phóng khoáng đơn giản của miền Nam. Cùng với đó là những nét riêng đặc trưng của miền Trung tạo nên nét văn hóa giao thoa không lẫn với vùng miền khác. Miền Trung là vùng đất thiêng liêng của đất nước Việt Nam, vì vậy chỉ cần làm đầy đủ theo phong tục sẽ luôn được hưởng hạnh phúc hôn nhân bình yên.

Ý nghĩa của mâm quả ăn hỏi ở miền Trung:

Dù cho là ở vùng miền nào, lễ vật hay mâm quả cưới nhiều hay ít, sang trọng hay đơn giản đều được coi trọng vì đó là những sính lễ thể hiện lễ nghĩa, lòng thành của nhà trai đối với nhà gái.

Khác với miền Bắc, mâm quả đám hỏi miền Nam không cần quá cầu kỳ về số lượng. Chủ yếu là phải có đầy đủ những lễ vật quan trọng nhất, còn lại thì tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình để chuẩn bị.

Chuẩn bị mâm quả miền Trung:

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung được lựa chọn khá phổ biến. Chỉ cần 5 tráp sính lễ chính cũng vừa đủ cho nhà trai để mang sang nhà gái hỏi cưới. Vừa hàm chứa đủ ý nghĩa, không cần quá cầu kỳ.

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung:

6 mâm quả đám hỏi miền Trung:

Ở một số nơi như Đà Nẵng thường quan niệm tổng số người rước dâu bưng mâm quả phải ứng số sinh hoặc lão. Theo đó các số 1, 2, 3, 4, 5, 6… sẽ tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão…Và số tráp ứng với sinh hoặc lão sẽ là số lượng tráp đẹp nhất.

Trong đó có 4 lễ vật trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng là bắt buộc phải có. Số lượng cau trong tráp là 105 quả cau với ý nghĩa tượng trưng cho lời chúc tram năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Và cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong để lấy may cho đôi trẻ cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy.

Mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Trung:

Tráp trầu cau:

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi ở mọi vùng miền. Trầu cau biểu trưng cho tình nghĩa và sự gắn bó của đôi uyên ương. Vì vậy từng miếng trầu, quả cau phải được têm một cách gọn gàng.

Khác với mâm quả đám hỏi miền Bắc, đám hỏi miền Trung không yêu cầu về số lượng quả cau trong một mâm trầu cau. Nhà trai có thể tùy ý tạo một mâm quả miễn sao nhìn đẹp mắt và tươm tất là được. Đặc biệt ở Huế, mâm trầu cau còn đi kèm với muối và gừng. Đây là biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của cặp vợ chồng sắp cưới.

Mâm bánh phu thê:

Không giống hai miền còn lại, người miền Trung lại chọn bánh phu thê để làm lễ vật ăn hỏi. Đối với người miền Trung, bánh phu thê được coi là lời hứa thủy chung son sắt của người chồng với vợ sắp cưới. Đây là lời hứa hẹn và là lời chúc phúc chân tình nhất của phía nhà trai dành cho nhà gái.

Mâm rượu thuốc.

Chè, thuốc lá và rượu là những sính lễ cơ bản mà gia đình nhà trai gửi đến nhà gái làm lễ bái tổ tiên xin dâu. Với người miền trung, những lễ vật này thường được dùng để cô dâu chú rể mời các quan khách trong lễ cưới. Nhà gái cũng tạo điều kiện để nhà trai thoải mái sắp xếp mâm lễ cũng như sính lễ khi không yêu cầu bất cứ điều gì về số lượng.

Cặp nến tơ hồng:

Đây là một trong những lễ vật rất quan trọng mà nhà trai không thể thiếu trong các lễ vật ăn hỏi miền Trung. Cặp nến tơ hồng se duyên được thắp lên khi thực hiện nghi thức ăn hỏi. Ngọn lửa tượng trưng cho tình yêu nồng cháy giữa cặp vợ chồng. Sẽ là sự thiếu hụt đáng tiếc nếu nhà trai quên mất việc chuẩn bị lễ vật này trong đám hỏi.

Một số lễ vật thách cưới khác…

Thông thường là heo quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả,… phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Để tránh sự bối rối trong lễ ăn hỏi, cả hai bên gia đình nội ngoại đều có một buổi họp mặt để bàn về một số lễ vật thách cưới trước khi đám hỏi diễn ra.

Ngày nay, việc thách cưới cũng trở nên đơn giản hơn, không còn là gánh nặng kinh tế của nhà trai khi thực hiện theo lời thách cưới của nhà gái. Dù vậy, mâm quả của nhà trai cũng phải cầu kỳ và đầy đủ để bày tỏ thành ý với gia đình nhà gái.

211 Điện Biên Phủ, Thừa Thiên – Huế

Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc / 2023

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hôn nhân của đôi bạn trẻ, từ đây họ sẽ chính thức trở thành vợ chồng sắp cưới và chỉ chờ đến ngày tổ chức hôn lễ với sự góp mặt đông đủ của họ hàng, bạn bè hai bên.

Trong các thủ tục ngày cưới của người Việt Nam, lễ ăn hỏi được coi trọng nhất và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai.

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp. Ở miền Bắc ( các tỉnh, thành từ Huế trở ra), nhà trai khi chuẩn bị đám hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật mà số lượng tráp là lẻ, có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp). Trong các tráp, số lượng vật phẩm phải là số chẵn (ví dụ như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen).

Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trương cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Các tráp lễ vật thường có:

Trầu Cau Bánh cốm Chè Hạt sen Rượu Thuốc lá Bánh xu xê (phu thê) Trái cây Phong bì tiền (lễ đen) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái

Phong Tục Cưới Hỏi Người Miền Trung / 2023

Phong tục lễ cưới hỏi của người miền Trung nói chung rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được tính chặt chẽ phù hợp với truyền thống. Căn bản, vẫn là lễ dặm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới.

Ông cha ta có câu “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Cả ba thứ ấy thật là khó thay”. Ý của câu này đưa ra ba mốc quan trọng của người đàn ông khi trưởng thành. Ba mốc ấy không hề đơn giản vì nó quyết định cả một đời người.

Hôm nay, Điện hoa Quang Nam sẽ cùng bạn mổ xẻ mốc thứ hai quan trọng của người đàn ông. Đó là việc cưới vợ. Bạn bân khuâng chưa biết các nghi lễ tổ chức một cuộc hôn nhân như thế nào phù hợp với phong tục người miền Trung. Hãy bỏ qua quá trình tìm hiểu và tán tỉnh thì đây là trình tự của nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung để bạn có được người vợ. Căn bản, có ba nghi lễ, bao gồm lễ dặm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới trong lễ cưới hỏi ở miền Trung.

Lễ dặm ngõ hay lễ dạm ngõ hay lễ đi nói là khi cha mẹ nhà trai mang một chai rượu và chuẩn bị khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề với bố mẹ cô gái là xin cho chàng trai tìm hiểu cô gái. Mục đích của lễ dặm ngõ như việc thông báo cho bà con và làng xóm nhà cô gái này đã có người theo đuổi nên các chàng trai và người mai mối khác không nên có ý định tán tỉnh hay tìm hiểu. Ngoài ra, bố mẹ hai bên gia đình gặp nhau, tìm hiểu về gia cảnh, gia phong. Lý do là để xem sự hòa hợp giữa hai bên gia đình, con cái như thế nào, tìm hiểu gia cảnh, gia phong để có quyết định là tiến đến hôn nhân hay không.

LỄ DẶM NGÕ

Thông thường, mẹ chú rể sẽ mang một chai rượu và khay trầu sang nhà cô gái đặt vấn đề cho đôi trẻ tìm hiểu nhau. Hai bên gia đình sẽ cùng bàn bạc xem ngày lành tháng tốt để thực hiện những bước tiếp theo trong phong tục cưới hỏi. Để đón tiếp nhà trai một cách chu đáo nhất, nhà gái cần dọn dẹp và chuẩn bị một bữa ăn nhỏ để mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa, cũng để gắn kết tình cảm hai bên gia đình. Nhà gái sẽ dọn sạch sẽ bàn gia tiên, trang trí bàn gia tiên thật đẹp cùng một lọ hoa, mâm quả. Bên cạnh đó, chuẩn bị những món ăn ngon, thịnh soạn và mời nhà trai ở lại ăn cơm.

Sau đó, bên nhà trai sẽ mời nhà gái đến thăm nhà trai vào một ngày nào đó thuận tiện. Nhà trai sẽ tổ chức một buổi đón tiếp nhà gái. Mục đích là để nhà gái biết được gia cảnh nhà trai. Tương tự, nhà trai đón tiếp nhà gái bằng một bữa cơm.

Khi chàng trai và cô gái sẵn sàng cho một bước tiếp theo nhằm xây dựng tổ ấm, lễ hỏi được tiến hành. Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con cho nhà trai. Đây là bước khởi đầu để cặp đôi về chung một nhà của cô dâu và chú rễ. Lễ này còn gọi là lễ đính hôn. Chủ hôn bên nhà trai sẽ đại diện trình lễ vật với nhà gái và thắp hương cáo gia tiên. Sau khi được chấp thuận, hai bên bàn bạc chi tiết tổ chức lễ cưới cho đôi tân giai nhân.

Lễ vật trong lễ hỏi gồm năm khay mâm quả:

Mâm trầu cau với 105 quả cau với ý nghĩa thay cho câu nói trăm năm hạnh phúc

Mâm quả trà và rượu, bên cạnh còn có phong bì tiền để góp phần dọn tiệc họ nhà gái chuẩn bị cho đám hỏi hôm đó cùng với đôi bông tai vàng hoặc nhẫn vàng. Phong bì này sẽ gửi cho ba mẹ cô dâu. Ngoài những quà sính lễ như vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao thêm cho cô dâu một phong bì tiền mừng dâu. Số tiền này ngay sau đó cũng được ba mẹ cô dâu trao lại cho hai vợ chồng. Vào lúc nhà trai ra về, các khay mâm quả phải lật ngửa nắp để cho thấy nhà gái đã tiếp nhận lễ vật.

Bánh kem đính hôn

Nem chả với số lượng chẵn cặp

Mâm ngũ quả được khắc đôi long phụng trang nghiêm. Cũng có nhà theo phong tục cũ đi thêm một mâm quả bánh su sê.

QUẢ CƯỚI ĐƠN GIẢN

QUẢ CƯỚI HÌNH LONG PHỤNG

Lễ cưới là lễ cuối cùng trong nghi thức cưới hỏi. Lễ cưới ở nhà gái được gọi là . Ý nghĩa là đưa con gái về nhà chồng. Nhà trai lễ này gọi là . Lễ này là lễ đón cô dâu mới. Trong trường hợp cả hai nhà trai và gái cùng tổ chức chung thì gọi là LỄ THÀNH HÔN. Ngày nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa lễ tân hôn và lễ thành hôn.

LỄ VU QUY

LỄ TÂN HÔN

Theo kịch bản đã bàn bạc sẵng ở lễ hỏi, hai bên tiến hành tổ chức các lễ cưới phù hợp. Ở lễ Vu Quy, trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong số họ tộc mang theo một khay rượu vào nhà cô dâu để trình giờ xin được cho phép nhà trai vào làm lễ. Nhà gái đồng ý, nhà trai sẽ đặt khay rượu tại bàn làm lễ và quay ra để đưa đoàn đón dâu vào. Đoàn đón dâu mang sính lễ đựng trong các quả cưới vào làm lễ rước dâu. Nếu bên nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, thì nhà trai phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên chân nến đã đặt sẵn trên bàn thờ.

Sính lễ phải là số chẵn và thường được chọn số dựa trên quan hệ tương sinh gọi là quy luật sinh tử (tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử). Vì vậy, số lượng người bưng khay mâm quả cũng phải là số chẵn để phù hợp với số mâm quả. Số người đi họ cũng là số chẵn. Tổng số sính lễ phải là số chẵn, và thường được chọn số dựa trên quy luật sinh-tử (tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử).

BƯNG QUẢ CƯỚI

Sinh là một bắt nguồn cho sự sống. Nó được xem là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực cho mọi sự vật trên đời. Lão: Lão mang ý nghĩa cho tuổi già. Thời kì này mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần. Bệnh: Bệnh là thời kì tiếp theo của Lão. Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật. Bệnh tật khiến năng lượng suy kiệt và gây tổn thương cho sức khỏe của con người. Là một biểu tượng cho những thứ không may mắn. Tử: Đây chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời. Nó mang ý nghĩa cho sự chết chóc, tang thương. Vì vậy số lượng người bưng khay mâm quả cũng phải là số chẵn để phù hợp với số mâm quả.

Ngày nay, không còn quan niệm cũ là mẹ cô dâu không được đưa cô dâu đến tiệc cưới, bởi vì họ quan niệm là mẹ cô dâu đưa đi theo nghĩa đen của người xưa là “bán con”. Mà thay vào đó, mẹ cô dâu sẽ đi một xe khác chứ không đi chung với đoàn đưa dâu của nhà mình. Sau khi lễ cưới kết thúc tại nhà trai, nhà gái ra về, cô dâu chú rễ bưng khay trầu và thuốc lá đứng tiễn.

Thông thường, nhà gái sẽ có chào tạm biệt và về trước 12h trưa. Từng người bên nhà gái (không bắt buộc) sẽ lấy một miếng tràu hoặc một điếu thuốc và bỏ lại vào khay vào đồng tiền lẻ mang ý nghĩa trả lễ. Mệnh giá sẽ dao động từ tùy vào mỗi người để cầu may mắn cho đôi trai gái trăm năm hạnh phúc. Sau ba ngày cưới, đôi vợ chồng mới cưới sẽ trở về gia đình cô dâu để thăm ba mẹ và ông bà, đây gọi là lễ phản bái hay lại mặt. Cũng có nhiều gia đình không câu nệ và cho phép họ về lại mặt ngay sau ngày cưới.

Như vậy là kết thúc một nghi lễ cưới hỏi của một đôi vợ chồng theo phong tục miền Trung. Tùy vào tình hình thực tế mỗi cặp đôi mà người chủ hôn vẫn có thể đề xuất những bước thu gọn lễ cưới hỏi phù hợp. Gọn nhất gọi là nhất duyên. Nhất duyên nghĩa là kết hợp tất cả ba lễ trên vào một. Nói gọn là nhà trai đến nhà gái dặm ngõ và thống nhất cả những phần lễ còn lại vào ngày cưới. Vậy là trong những lễ tiếp theo vẫn tiến hành nhưng gom gọn lại một lúc thực hiện cả trong lễ cưới với đầy đủ các thủ tục.

Tìm hiểu thêm:

Phong tục cưới hỏi ở Huế hay lễ cưới hỏi ở Huế

Mâm Quả Miền Trung Gồm 8 Quả Cho Ngày Cưới / 2023

Mâm quả miền trung gồm 8 quả cho ngày cưới

MQCH_52

Mô tả chi tiết Bộ 8 mâm quả trọn gói cao cấp cho lễ cưới miền trung

Mâm quả đám cưới đủ bộ 6 quả cho lễ cưới miền nam Quả trái cây ngày đám cưới được chuẩn bị chu đáoBánh kem cưới hỏi

Mâm quả quần áo: Mâm quả quần áo: mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời. Đây được xem như món quà nhà trai dành cho cô dâu. Thông thường thì đây là một bộ áo dài, cô dâu sẽ mặc nó và ra mắt khách quan hai họ.

Đội bưng mâm quả: Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này. Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ. – Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15. – Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc. Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

Vào ngày cưới thì một bộ lễ vật long trọng để cho nhà trai mang qua nhà gái là hết sức quan trọng. Bộ mâm quả lễ cưới cần phải phong phú, nhiều màu sắc, bắt mắt, nguồn gốc cần tươi ngon, an toàn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngày vui của hai họ, đặc biệt là không thể thiếu trầu cau.

Bộ 6 quả quen thuộc cho ngày cưới thường có: trầu cau, trái cây, bánh phu thê, xôi gà, trà rượu, bánh cốm. Nếu khách hàng muốn sang trọng hơn thị chọn bộ 6 quả có thể thêm, bánh kem, bánh bía, heo sữa quay,.. Mâm trái cây ngũ quả thường được ưu chuộng nhất

Trang trí nhà cưới hỏi Thanh Sang cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả, mâm quả cưới, mâm quả hỏi, mâm quả ngày cưới, mâm quả đám cưới, mâm quả đám hỏi, mâm quả cưới hỏi, dịch vụ mâm quả, dịch vụ mâm quả cưới, dịch vụ mâm quả hỏi, dịch vụ mâm quả ngày cưới, dịch vụ mâm quả đám cưới, dịch vụ mâm quả đám hỏi, dịch vụ mâm quả cưới hỏi,

Thanh Sang chuyên trang trí mâm quả, trang trí mâm quả cưới, trang trí mâm quả hỏi, trang trí mâm quả ngày cưới, trang trí mâm quả đám cưới, trang trí mâm quả đám hỏi, trang trí mâm quả cưới hỏi, , mâm quả trọn gói, mâm quả cưới trọn gói, mâm quả hỏi trọn gói, mâm quả ngày cưới trọn gói, mâm quả đám cưới trọn gói, mâm quả đám hỏi trọn gói, mâm quả cưới hỏi trọn gói,

Thanh Sang cũng cung cấp mâm quả cho khắp các vùng miền: mâm quả miền nam, mâm quả miền trung, mâm quả cưới miền nam, mâm quả cưới miền trung, mâm quả đám cưới miền nam,

Mâm quả thưởng có số lượng là 6 mâm quả đám cưới, 6 mâm quả ngày cưới, 6 mâm quả đám hỏi, … gồm những gì, cho thuê quả cưới, cho thuê mâm quả, thuê mâm quả, mâm quả lễ cưới, mâm quả lễ rước dâu, giá mâm quả cưới, bán mâm quả cưới, đặt mâm quả cưới,

Ngoài ra còn cón, mâm quả cưới giá rẻ, mâm quả đám hỏi giá rẻ, mâm quả đám cưới giá rẻ, mâm quả ngày cưới giá rẻ,(mâm) quả trái cây, (mâm) quả trầu cau, (mâm) quả heo quay, (mâm) quả xôi gà, (mâm) quả bánh cốm, (mâm) quả bánh phu thê,…

Quả không được làm từ đồng, từ sơn mài hoặc loại sơn tĩnh điện có kết hạt cườm và ren bắt mắt

MẪU TƯƠNG TỰ THUỘC NHÓM DỊCH VỤ MÂM TRÁP CƯỚI HỎI CAO ĐẸP